Nước to hành xử nhỏ

Trò bẩn trên biển Đông. Ảnh: Internet

Trò bẩn trên biển Đông. Ảnh: Internet

Siêu cường là nước lớn có sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự và được nể trọng vì tính đàng hoàng. Nhìn vào hai nước to Trung Quốc và Nga, ai cũng sợ vì nền kinh tế và quân sự khổng lồ. Họ có thể là nước to nhưng chưa thể là siêu cường bởi lối hành xử nhỏ nhen đối với khu vực.

Có bao nhiêu % dân thế giới hiểu đúng về tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, nhất là Việt Nam. Có kết quả phần trăm chắc dừng ở một con số.

Với cung cách “gậm nhấm cò con” như vẽ đường chín đoạn, sửa bản đồ, ngang nhiên coi Hoàng Sa và Trường Sa là của mình, với bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Trung Quốc, dư luận cũng dần tin, vì tranh chấp biển Đông chẳng liên quan tới họ.

Tặng 16 chữ vàng, 4 tốt, cùng chung ý thức hệ cộng sản, nhận nhau làm anh em, coi nhau như gia đình, đóng cửa bảo nhau, bỗng một hôm Trung Quốc trở mặt, mang giàn khoan đến đóng trên biển Đông trong đặc vùng kinh tế của Việt Nam. Hiếm có tình hữu nghị anh em nào như thế.

Ỷ thế tầu lớn đâm thuyền đánh cá, phun vòi rồng vào tầu cảnh sát biển, không ai nghĩ rằng đây là hành xử của một nước lớn. Lòng tham đã biến họ thành những kẻ nhỏ nhen.

Qua vụ giàn khoan, cả thế giới hiểu rõ hơn về cách thức mà Trung Quốc “trỗi dậy trong hòa bình” bằng giàn khoan to, tầu to, nước to, dân đông để bắt nạt nước nhỏ.

Nga và Ukraine đã xung đột suốt nửa năm qua dù họ từng là anh em đồng chí như Trung Quốc – Việt Nam. Dùng sức mạnh chiếm Crimea, rồi xua quân đến biên giới, tuồn vũ khí cho những kẻ thân Nga, Putin đang lộ rõ là người chơi bài bẩn. Dân Ukraine có theo phương Tây thì liên quan gì đến Nga.

Lính Nga bịt mặt. Ảnh: Internet

Lính Nga bịt mặt. Ảnh: Internet

Vụ máy bay MH17 bị rơi, mọi đồn đoán đang nhằm vào phía Nga đã cung cấp tên lửa Buk cho phiến quân Ukraine. Với trợ giúp của quân đội Nga, phiến quân đã bắn rơi một số máy bay của Ukraine. Máy bay hành khách với 298 người trên khoang bị rơi có thể do bị phiến quân bắn lầm.

Thảm họa đó làm cả thế giới rúng động. Nhưng đáng sợ hơn, các đoàn cứu trợ, chuyên gia kỹ thuật tới hiện trường bị phiến quân ngăn cản. Xác người chết vung vãi trên một cánh đồng rộng, chuyên gia điều tra không thể tới hiện trường.

Đã có nhiều lời kêu gọi Putin hãy đàng hoàng như một tổng thống của nước lớn, tìm ra sự thật và xử lý tới nơi tới chốn vụ này và xa hơn là giải quuyết xung đột Nga – Ukraine có lý có tình, hai bên cùng có lợi.

Nhưng vào thời điểm này, Putin chưa có tín hiệu nào đáng kể chứng tỏ nước Nga đang hợp tác để giải quyết vụ thảm họa MH17.  Càng giấu, càng tìm cách phi tang chứng, ngăn cản điều tra, càng chứng tỏ tầm nhỏ của một nước to.

Trung Quốc và Nga vừa ký hợp đồng khai thác dầu trị giá 400 tỷ trong 30 năm. Mới nghe tưởng là hợp đồng to, nhưng nếu chia đều trong 30 năm, mỗi năm là 13 tỷ, không thấm gì so với vài hợp đồng của các công ty đa quốc gia. Thực chất, chỉ là trò bịp của hai anh to xác có chiến lược bẩn “bịt mặt lấy Crimea” và “vòi rồng chiếm biển”.

Là nước to nhưng hành xử nhỏ nhen, khó có thể thành siêu cường.

HM. 30-7-2014

Advertisements

108 Responses to Nước to hành xử nhỏ

 1. NGUYỄN VĂN says:

  Chờ mãi không thấy bác ND ,đối.Thay mạt bác ND ,xin hầu cụ Dove
  Nghè ếch miệt mài đả Lẫn,Hà thành vỡ Lẫn ra cụ Dove già Lẫn thẩn

 2. […] Hiệu Minh – Siêu cường là nước lớn có sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự và được nể trọng vì tính đàng hoàng. Nhìn vào hai nước to Trung Quốc và Nga, ai cũng sợ vì nền kinh tế và quân sự khổng lồ. Họ có thể là nước to nhưng chưa thể là siêu cường bởi lối hành xử nhỏ nhen đối với khu vực. […]

 3. Dove says:

  @NôngDân & Phong:

  Dove cố tình “fair play” để nịnh NôngDân, những mong bác ấy tỉnh táo hơn một chút bớt sùng bái B. Obama được 0.005% là tốt rồi.

  Số là trong ngữ pháp tiếng Việt “LÚ” tùy theo cấu trúc câu có thể đảm nhận một trong 3 chức năng: danh từ, tính từ hoặc động từ.

  Bác NôngDân “nhà mềnh” dậy dỗ Dove rất chuẩn về chức năng tính từ nên Dove đã cảm ơn vì 33% kiến thức.

  67% còn lại thì đành phải nhờ Wiktionary thôi, tóm lại chức năng trọn vẹn của LÚ sẽ là:

  1) Danh từ: Lối chơi cờ bạc thời trước, đặt tiền vào bốn cửa. ví dụ:Đánh lú.

  2) Tính từ: Ở trạng thái trí tuệ kém, hầu như không có hoặc không còn trí nhớ, trí khôn. Ví dụ Nó (Obama) lú nhưng chú nó (Putin) khôn.

  3) Động từ: Nhú lên hoặc ló ra. ví dụ: Trăng non mới lú.

  Tiếng Việt mình hay lắm các bác ạ.

  Dove đã có thâm niên khoảng 10 năm sống với các cụ Nguyễn Tài Cẩn và Cao Xuân Hạo ở phố Hàng Chuối, nên dù được bác NôngDân tận tình chỉ bảo nhưng vẫn cố gắng học hỏi thêm. Vậy để cám ơn bác NôngDân xin tặng một vế đối trong đó LÚ đảm nhận 3 chức năng:

  Tổng Cua mãi mê đánh LÚ, Hang Cua nứt LÚ ra bác Nông dân LÚ.

  Có nhẽ đã “phạm húy, nhưng ko “chửi bố người khác”, Mong bắc NôngDân thông cảm.

  • Hiệu Minh says:

   Học rộng như Dove mà vẫn khư khư lấy quá khứ là … Lú 🙂

   • Luong Thien says:

    “Học rộng” nhưng… rỗng nên là… 2).

   • Dove says:

    Dove chỉ đơn thuần là một người cẩn trọng ko bắn vào quá khứ bằng còm để tránh bị nó nã lại bằng tên lửa hành trình trong tương lai.

    Dove còn là một người căn cơ, cố gắng gom lại những mảnh quá khứ đẹp và có giá trị đem ra bán rao biết đâu có người ko lú bỗng nhận ra chân giá trị mua về xây dựng căn nhà tương lai.

 4. Ping says:

  Nhiều chuyên gia phân tích lý do TQ rút giàn khoan 981 là do sức ép của Mỹ hay tránh đổ vỡ quan hệ với cộng sản VN, hay bão v.v. nhưng hình như chưa có ai thấy một lý do khác, đó là, TQ học Nga chiếm Crimea để đặt giàn khoan, khi Nga bị G7 ép mạnh có nguy cơ sụp đổ nền kinh tế thì TQ khôn lanh thoái trước.

  Nhưng nếu quả thật bà Merkel đang dàn xếp cho Nga ăn Crimea với các giá 1 tỷ USD, nghĩa là Nga được quả ngon, thì chắc TQ sẽ tiếc “biết thế gân thêm chắc sẽ kiếm lợi như Nga”. Để rồi các bác xem, nếu Nga bị thua thiệt trong vụ Ucraina thì Tàu im, nếu Nga kiếm chác được thì Tàu sẽ lấn tới.

  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ukraine-co-the-cong-nhan-su-sap-nhap-Crimea-doi-lay-1-ty-USD-post148093.gd

 5. Minh says:

  Tai sao trong the ki 21 nay lai co nguoi(Dove) tin la trai dat hinh vuong

 6. Hiệu Minh says:

  Nước nhỏ hành xử…to

  Cối xay gió Hà Lan đang làm Nga điên

  Tòa án nhân quyền châu Âu yêu cầu Nga trả khoảng 2.5 tỷ đôla Mỹ (1.9 tỉ euro) cho các cựu cổ đông của tập đoàn đã ngừng hoạt động Yukos.

  Bộ tư pháp Nga nói phán quyết “không công bằng” và quốc gia này có ba tháng để khiếu nại quyết định trên.

  Hồi đầu tuần này, tòa án ở Hague yêu cầu Nga trả 50 tỷ đôla cho các cổ đông từng sở hữu Yukos.

  Tòa ở Hague nói các quan chức Nga đã thao túng hệ thống pháp luật để công ty bị phá sản và bỏ tù người điều hành công ty.

  Nga tuyên bố sẽ kháng nghị phán quyết của tòa.

  HM Blog. Thay vì mang tầu thuyền quấy nhiễu dân thường đánh cá, đem quân bịt mặt chiếm Crimea, tuy bé nhỏ nhưng Hà Lan đang chơi những cú đòn kinh tế dữ dội nhằm vào Nga.

  • NôngDân says:

   + Lão Nông nói rồi, chỉ cần nhìn cách ra đòn là biết tầm ảnh hưởng của nó!.

  • says:

   Nước nhỏ hành xử như thế này gọi là gì ?

   Thay vì cám ơn Thượng Viện Mỹ ra Nghị Quyết kêu gọi TQ rút dàn khoan ra khỏi vùng Đặc Quyền Kinh Tế của VN, Ông Nghị nói như sau : “Nhưng, trước khi kết thúc, tôi muốn tặng ngài một tấm ảnh. Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không? Nếu ngài không thích thì ngài có thể không công bố cho bất kỳ ai được biết. Còn ngài thích, thì tùy ngài.
   …….
   Đó là hai tấm ảnh, lớn bằng khổ giấy A4, vừa mới chụp trước ngày đoàn lên đường, ghi lại tấm bia tại đường Thanh Niên bên hồ Trúc Bạch. Chính nơi đây 47 năm về trước vị thiếu tá phi công hải quân John McCain đã bị quân và dân Việt Nam bắt làm tù binh. Và sau đó, nhân dân thủ đô Hà Nội đã dựng lên tấm bia với kích cỡ khá là khiêm tốn nên không mấy gây chú ý cho những người qua lại.
   Hai tấm hình chụp tấm bia, ghi hình ảnh viên phi công đang giơ tay đầu hàng, cạnh đó là những thanh thiếu niên đang thong dong đi dạo ven hồ đã làm cho ngài thượng nghị sĩ thật sự hào hứng và xúc động.

   http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/620733/cuoc-gap-dac-biet-pham-quang-nghi-john-mccain.html

   TNS John McCain nói là ông cảm thấy bị xúc phạm khi được tặng hai bức ảnh do ông Nghị tặng.

   Chỉ chưa đến một tuần sau chuyến đến QH Mỹ tặng hai bức ảnh.

   Hàng chục dân biểu (32 dân biểu Đảng CH, 32 dâN biểu Đảng DC) thuộc lưỡng đảng trong Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 29/7 gửi thư cho Tổng thống Barack Obama không đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP nếu không có những cải thiện nhân quyền cụ thể từ chính phủ Hà Nội.

   http://www.voatiengviet.com/content/dan-bieu-my-gui-thu-len-tong-thong-phan-doi-tpp-cho-vietnam/1968035.html

   • Hiệu Minh says:

    Tôi cũng đọc tin này trên báo Hà Nội mới, thấy nhà báo khen nức nở hành động tặng ảnh, hơi ngạc nhiên khi thấy “MCain hào hứng và xúc động”. Có lẽ đó là thông điệp của TQ gửi cho Hoa Kỳ hơn là VN gửi cho McCain. Những cử chỉ ngoại giao tối thiểu cần có ở một chính khách rất quan trọng.

    • says:

     Nước Anh có câu: Đừng bao giờ nhắc đến sợi giây trong nhà có người bị treo cổ ( In the house of the hanged man, mention not the rope ).

    • chinook says:

     Rope dịch là sợi thừng có lẽ hợp hơn.

    • says:

     Cám ơn Bác Chinook. Hình như trong Nam gọi là giây thừng, ngoài Bắc gọi sợi thừng.

     Khi ông Phạm đi Mỹ, nhiều người đồn rằng ông muốn ra mắt chính giới Hoa Kỳ, giống như Tập Cận Bình sang Mỹ , trước khi lên TBT sau đó một năm . Khi Ông Phạm tặng ảnh cho ông McCain, một người nổi tiếng chống TQ về Biển Đông, thì rõ rang ông ấy ra mắt TQ chứ không phải ra mắt Hoa Kỳ.

    • chinook says:

     Các nhà ngoại giao Vietnam, các chính khách đôi khi có những lời lẽ , cử chỉ rất khác lạ sánh với chuẩn của thế giới, nhứt là trong những trường hợp ngẫu hứng, không chuẩn bị.

     Cách đây khoảng 20 năm một người bạn tôi làm việc cho UNHCR tại Kuala Lumpur. Trong một buổi tiếp tân ngoại giao chị được giới thiệu với Đại sứ Việtnam tại Malaysia khi đó là Mai văn Bộ vì chị là người Vietnam đầu tiên và duy nhứt tham dự Marathon Kualalumpur.

     Thấy chị nói giọng Bắc. Ông Đại sứ hỏi ;
     -Chị quê Miền Bắc?
     – Dạ,thưa Ông Đại sứ, tôi quê Hà Nam. Nhưng vô Nam từ nhỏ.
     -Theo Đức Mẹ vô Nam chứ gì?
     Chị bạn tôi mất kiên nhẫn :
     – Khi đó tôi còn nhỏ, thưa Ông Đại sứ. Nhưng nếu khi đó tôi lớn tuổi như bây giờ, tôi cũng sẽ làm như thế.Xin Ông Đại sứ đừng quên là hiện nay tôi đương làm việc cho UNHCR,cơ quan đặc trách ngưòi Tỵ nạn của LHQ

   • BCT says:

    Chuyện này phải kêu là : nhỏ mà hỗn + ngu.

   • Ngự Bình says:

    Tôi thì nghĩ rằng ông Phạm Quang Nghị muốn gởi cho Senator John McCain cái thông điệp ni nè:

    “Ông là người nước lớn, nhưng trước đây ông đã từng bị nước nhỏ chúng tôi bắn hạ và bắt làm tù binh. Sau đó nước lớn của ông bị nước nhỏ của tui đánh cho thua chạy có cờ. Nhắc cho ông nhớ mà liệu cái thần hồn nhé. Đừng tưởng nước chúng tôi nhỏ mà chơi ép là không được đâu. Có cho vào TPP hay không cũng đ. . . cần nhé, he he he.”

    • CD@3n says:

     “đứa con hoang đàng”, làm đ…mạch gì có Ai dậy, ngoài mỗi bác H và bác M = và chính là NHAU ! ( nhau nhé, không phải là Rau …!).

    • Dân gian says:

     Không phức tạp đến thế đâu ạ. Thực ra ông Nghị muốn nói: Đây này, ông suýt chết đuối ở chỗ này này. VN chúng tôi thường lấy ơn đền ơn, oán báo oán. Ông sống sót là do chúng tôi cứu hộ, bây giờ ông hãy cứu chúng tôi đi, thằng Tàu nó ác quá! Hự hự!

     Ngu và Hèn!!!!

    • Hiệu Minh says:

     Chị Ngự Bình văng đ*o nhé

    • BCT says:

     bác H và bác M = bác Hiệu Minh :-))

   • Xôi Thịt says:

    Đọc bài trên TT được 1 đoạn cứ ngỡ là bài của Xuân Ba (báo Tiền Phong). Đọc xong nhìn tên tác giả mới biết không phải. Đệ tử anh Lành ngày càng đông 😦

   • Gloomy 1721979 says:

    Anh Nghị là đệ cứng của bác Cả . Bác Cả đang cố dọn đường cho anh Nghị thay khi bác về hưu . Lại nhớ hồi kỉ niệm 1000 năm TL – HN anh Nghị đã tặng cho tướng Giáp một con rồng mù !
    Dân chúng đồ rằng nếu anh Nghị lên làm Tổng thì Việt nam sẽ thành một khu tự trị vào năm 2020 như mật ước Thành Đô 1990 .

   • mai says:

    Ảnh chụp ở HN, gởi qua Mỹ bằng email. Vừa in ra và ép nhựa sau khi biết đ/c đảng viên đảng cộng hòa Mc.Cain “xin” được yết kiến đ/c uỷ viện bộ chính trị đảng cộng sản ta.
    Phen này chắc đ/c Giôn đem về Lộng Kiếng treo trong hội trường quốc hội cho dân Mỹ thấy VN ta anh hùng ntn?

 7. Hiệu Minh says:

  Người to làm việc nhỏ “Thủ tướng: Tái giá vẫn được phong Mẹ Việt Nam anh hùng”,

  Nhà Kim Dung thông báo dưới đây.

  http://kimdunghn.wordpress.com/2014/07/31/thu-tuong-tai-gia-van-duoc-phong-me-viet-nam-anh-hung/

  • NôngDân says:

   + Thì ra Lão Cua vẫn vào trang nhà của Tép à?, Sao lại để Tép mang quà sang tận nơi, mà không gặp, lại phải mang về là Thế nào, Thế nhỉ?.

  • huu quan says:

   thủ tướng mà đi bàn cả vấn đề tái giá thì đúng là …pó tay

   • Dân gian says:

    Bà mẹ bị gọi là Anh Hùng: Chúng bay đã quản cả cái mảnh to hình chữ S rồi mà sao còn tham, lại còn muốn quản cả cái mảnh riêng tư của mẹ mày, bé tí bằng cái lá tre là sao? Ta không cần cái danh hiệu hão nào cả, ta cần quyền tự quyết nhé! Mà làm sao chúng bay quyết thay ta được? Zdô duyên!!!!!

    • CD@3n says:

     các bạn cần phải để ý đến “đại cục”, TT X đã phát biểu vể trách nhiệm vừa đây thôi : “phải truy đến cùng trách nhiệm, không có chuyện tập thể khơi khơi- anh nào quyết định sai phải chịu trách nhiệm” ( ghi chú : dưng mà, PV quên chưa đưa tin giờ chót : TT nói rất nhỏ : – trừ tôi ra- k chạy, k xin, phân công làm TT thì tôi nhận làm, chứ mà làm doanh nghiệp thì từ chối “tắp lự”—–hehe !chỉ nhận thư, không đưa thư đâu nhé!)
     Miễn bàn thêm, bún nước lèo ngày càng …NHẠT QUÁ !

  • Xôi Thịt says:

   To làm việc nhỏ ở xứ mình nhiều lắm. Ngay gần đây có nào là quốc hội bàn chuyện giá bát mì, 7 bộ quản lý cây xúc xích, 2 bô không ký được lương cho NBC… 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Thủ tướng sinh con thứ 3 không bị kỷ luật nên thông cảm với BMAH tái giá cũng à lẽ thường 😉

 8. Hiệu Minh says:

  Thông báo hang Cua:

  Nhà anh Dove có rượu cuốc lủi, ngon nhất vùng Nghĩa Đô, Hoàng Cương ra chơi và muốn có bạn ruợu. Ai muốn ngắm dung nhan anh Dove và Snowlion thì đăng ký 1 xuất. Khi đi nhớ mang theo đồ nhắm, chủ nhà góp rượu, đỡ phiền cho cô chủ nấu nướng. 😛 🙄

  • Albtross says:

   Cho em tham gia với ạ,nhà em cũng ở Nghĩa Dô.Em bình sinh thích rịu ,nay thích thêm bác Dove

 9. Phong says:

  “…Có bao nhiêu % dân thế giới hiểu đúng về tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, nhất là Việt Nam…”

  Nói chi bao nhiêu phần trăm trên thế giới cho xa. Ngay tại Việt Nam, chính quyền giấu nhem tất cả các tin tức về Trường Sa, Hoàng Sa. Chỉ mấy tháng trước đây, nhắc tới Hoang Sa, Trường Sa là đi tù. Báo chí nhà nước chỉ dám nói đến nước lạ, tàu lạ là cùng. Các cuộc hội thảo về biển Đông thì cấm đoán, phong tỏa. Tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ biển đảo thì … cắt đá. Các bia tưởng niệm về cuộc chiến phía Bác thì đục bỏ. Xin coi lại trường hợp Nguyễn Chí Quang, Điếu Cày và những người khác, họ bị tù vì sao?

  Người dân trên thế giới chẳng ai cần quan tâm đến biển đảo Việt Nam. Những ai quan tâm thì chắc chắn biết rõ. Chỉ có dân Việt Nam ta mới thực sự không biết gì, chi đoán mò mà thôi. Chủ trương lớn của Đàng mà, dân làm sao biết được. Mấy ai biết sự thực về những thoả thuận giữa Đảng CS Trung Quốc và Việt Nam về biển đảo, boxit, biên giới, các dự án nhiệt điện…

 10. Vĩnh An says:

  “Giết gà dọa khỉ”. Hồi chiến tranh theo các cụ đi sơ tán về nông thôn, Ô già đi ct miền núi mang về 1 xe khỉ của quan huyện biếu các xếp đầu tỉnh. Mỗi nhà được 1 con để nấu cao, chả hiểu công dụng thế nào, dù ăn uống kham khổ, mà nhà nào cũng đẻ sòn sòn. Nhà hàng xóm có giỗ làm gà cúng cụ ngay cạnh cũi khỉ, mỗi con 1 cái cũi bé tý. Con khỉ sợ quá chắp tay lạy như người, run bần bật, rồi rắc, cũi vỡ toác ra, con khỉ vụt tót lên cây mít. Ô già vác cây súng hơi ra làm bụp 1 cái trúng chân, ô vốn là lính thời đánh Pháp lăn lộn bên Lào mấy năm nên thiện xạ lắm. Con khỉ rơi xuống kêu thảm thiết, tội nghiệp. Người Việt ác quá, con gì ngọ nguậy đều lên bàn nhậu hết.
  Cái câu “Giết gà dọa khỉ” chắc cũng từ những việc tương tự thế này. Việc Obama và EU mạnh tay với “gà” Putin khiến cho “khỉ” Xí Jìnpíng cũng lạnh gáy. Cái nghị quyết của QH Mỹ chỉ là 1 phần thôi. Xí Jìnpíng xun cu kéo tuốt 981 về đảo HNam rồi, chắc sẽ phải điều chỉnh lại hành vi cho giống người văn minh hơn. Dù có cảm tình với Putin, lo lắng cho sức khỏe của anh khi vừa phải kham công việc quóc gia đại sự vừa phải chiều em thể dục dụng cụ trẻ đẹp, nhưng vẫn phải cảm ơn Obama 1 cái. Đề nghị Đảng mau kết nạp đồng chí Obama vô vàn kính mến.

  • Hoàng cương says:

   Bố em có kể hồi năm 1968 đơn vị ra đa đóng ở Quảng Bình,nghe chuyên gia TQ kháo nhau ,khỉ nấu cao cho bộ đội sốt rét ăn mau phục hồi …nghe bùi tai ,rủ thêm vài ông xách súng vô rừng …đoành đoành …một con khỉ rớt xuống ,ôi thôi nhóm khỉ còn lại nháo nhát la khóc inh ỏi ,mấy ông chùn chân rút lẹ .

  • Vĩnh An says:

   Ừm ! Lúc sắp dội nước sôi làm lông mới khiếp, nó kêu la nước mắt chảy ròng ròng. Bà già khóc bảo tha cho nó anh ơi. Người yếu bóng vía không dám nhìn vì nó giống người quá, như 1 đứa trẻ con. Tôi vẫn đứng nhìn chằm chằm dù bà già cố kéo đi chỗ khác.
   Cho đến nay chưa bao giờ tôi mua một lạng cao nào, của bất cứ con gì, nhớ đến cảnh khủng ngày xưa mà không đành.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Vĩnh An cũng ném còm dọa Cua mà 😛

 11. Gloomy 1721979 says:

  Ngày xưa các cụ nhà mình có câu :
  Sông sâu còn có kẻ dò
  Lòng người nham hiểm ai đo cho tường !
  Nhưng từ sau vụ zàn khoan HD 981 thì nghe chừng được biến tấu :
  Sông sâu có thợ lặn dò
  Lòng người yêu nước 981 đã đo được rồi !
  Mẹ bố khỉ ! Nó đo được hết tuốt tuột các thầy ạ . Từ tính cách , quan điểm , lối sống của mỗi con người trong và ngoài nước . Nó cũng cho ta biết được nhiều sự thật mà trước kia hằng được tô son trát phấn ! Trắng – Đen , Vàng – Thau đã lộ rõ nguyên hình !
  Em mê cái zàn khoan HD 981 vô cùng ! Giỏi ! Giỏi đến thế là cùng ! Tiên sư anh Tầu + .
  Em đang có ý định thay nic Gloomy 1721979 thành HD 981 và thuê thợ thủ công mỹ nghệ làm cái zàn khoan đó bán quà lưu niệm . Không khéo kiếm một mớ cũng nên !

 12. tranquoc says:

  Căn cứ vào chữ To và Nhỏ trong tiêu đề entry mà đưa chuyện.

  NƯỚC MỸ TO CŨNG HÀNH XỬ NHỎ

  1.
  (Theo Góc nhìn Alan Phan)
  Trong tháng vừa qua, một tin nhỏ từ Mỹ đã gây trận địa chấn trong giới đầu tư Trung Quốc. Một sự kiện mà giới tài chánh toàn cầu hoàn toàn không quan tâm, kể cả những mạng truyền thông lớn.
  Câu chuyện bắt đầu từ năm 2012 khi công ty Ralls của Trung Quốc mua một miếng đất và tài sản của Terna Energy tại tiểu bang Oregon và đem trang thiết bị Trung Quốc qua Mỹ để vận hành một trang trại điện gió (wind farm). Dự án gặp sự phản đối của dân địa phương (có lẽ vì tự hào dân tộc) và vì toạ lạc quá gần một căn cứ hải quân Mỹ, nên ứng cử viên Tổng Thống Romney lợi dụng vụ việc để công kích đối thủ Obama về chánh sách đối đầu Trung Quốc. Trong thế phản đòn và xoa dịu dư luận, Obama ký một sắc lệnh hành pháp (executive order) cấm khai triển dự án trên căn bản an ninh quốc gia (national security) và bắt Ralls phải giải ngân, rút khỏi dự án trong vòng 9 tháng.
  Theo lời khuyên của luật sư, Ralls đút đơn kiện TT Obama về lạm dụng quyền lực để vi phạm quyền hiến định (constitutional right) của công ty Trung Quốc Ralls. Sau 2 năm tranh nghị giữa 2 bên, tháng vừa qua, Toà Án Liên Bang đã đồng ý với Ralls và phán quyết là executive order của Obama không có hiệu lực.
  Đây là một chiến thắng của một công ty cỡ trung của Trung Quốc trong tranh chấp với một người được coi như là “nhiều quyền lực nhất thế giới” có cả một chánh phủ siêu cường ở sân sau.
  Vài nhà đầu tư Trung Quốc bình luận,” Nếu Ralls đút đơn kiện Tập Cận Bình, chắc toàn bộ quản lý đang chia phòng giam với Chu Vĩnh Khang”. Còn ông bạn Mỹ của tôi,” Bạn nghĩ có bao giờ Goldman Sachs hay Walmart thắng được trong một toà án xã (đừng nói đến Trung ương hay thành phố) tại Trung Quốc?”
  Tuy vậy, các mạng truyền thông lớn của thế giới chỉ lướt qua tin này, vì chuyện một phó thường dân thắng kiện Tổng Thống Mỹ là chuyện hằng ngày ở huyện. Ngay cả trường hợp một người nước ngoài, đang bị Bộ Nội An (Homeland Security) coi là “thế lực thù địch”.

  Tác động tài chánh của sự kiện gần như không đáng kể (khoảng 6 triệu đô la), nhưng câu chuyện đã trở thành một huyền thoại với các nhà đầu tư Trung Quốc. Nó trở thành một dấu ấn sâu sắc trên tư duy của người dân Trung Quốc, về một xã hội minh bạch, công bằng và pháp trị cho những người thấp kém yếu thế. Nó đẹp hơn cà tượng Nữ Thần Tự Do luôn dang tay chào đón những tù nhân tự nguyện của các chế độ phong kiến độc tài. Nó là biểu tượng cao quý nhất của sức mạnh mềm của một thế giới mới cho một thế hệ mới. Nó là lý do chính tại sao dòng tiền đầu tư tại Trung Quốc và mọi quốc gia khác dồn dập đổ về Mỹ.
  Obama đã thua nhưng nước Mỹ và chủ nghĩa giẫy chết của Tây Phương sống mạnh; đem hy vọng hiếm quý cho mọi người dân trong những thiên đường đang mục nát.

  2.
  (Theo Telegraph)
  Phát biểu trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy sản xuất tại bang Winsconsin, ông Obama đã nói rằng người lao động có thể làm ra nhiều tiền nhờ vào việc sản xuất và buôn bán lành nghề, hơn là dựa trên một tấm bằng lịch sử mỹ thuật.
  Cảm thấy phát ngôn của mình có phần động chạm đến những người làm về mỹ thuật, ông Obama nhanh chóng nói thêm: “Trong thời đại hiện nay, việc có một tấm bằng về lịch sử mỹ thuật chẳng có gì là sai cả. Tôi yêu lịch sử mỹ thuật”.
  Tuy nhiên, sự “chữa cháy” này của tổng thống Mỹ không làm vừa lòng Ann Collins Johns, một giáo sư môn lịch sử mỹ thuật ở đại học Texas. Bà đã gửi thư điện tử đến trang web của Nhà Trắng hôm 31/1 để bày tỏ sự bức xúc về phát ngôn của ông Obama.

  12 ngày sau, bà Ann nhận được lá thư phản hồi do đích thân vị tổng thống thuận tay trái viết cho bà.
  “Ann, cho tôi được xin lỗi về những phát ngôn không chuẩn bị trước. Tôi đang nêu ra quan điểm về thị trường việc làm, chứ không phải về giá trị của lịch sử mỹ thuật. Lịch sử mỹ thuật là một trong những môn học yêu thích của tôi ở trường trung học, và nó đã giúp tôi có nhiều niềm vui trong cuộc sống mà tôi có thể đã bỏ lỡ”, ông Obama viết. “Vì thế cho tôi gửi lời xin lỗi đến toàn khoa và xin hãy hiểu rằng tôi đang cố gắng khuyến khích các bạn trẻ tích cực rèn luyện kỹ năng để sau này có một công việc thành công”.

  Lá thư của tổng thống sau đó được đăng tải trên một blog mỹ thuật và giáo sư Ann Collins cho hay bà vẫn rất ngưỡng mộ ông Obama.

  “Tôi không ngờ được là đích thân ông ấy viết thư xin lỗi tôi. Vì thế bây giờ tôi cảm thấy thật có lỗi khi làm lãng phí thời gian của ông ấy”, bà nói.

  ……………………………………………………

  Đưa chuyện không hiểu có trúng hay trật, nhưng gắng bình.
  Mấy ”ông” xứ mình có to không? Không! Có nhỏ không? Không! Ât là cái loại dở dở ương ương. Mà các cụ xưa đã phán : khôn cho người ta rái, dại cho người ta thương, dở dở ương ương chỉ tổ người ta ghét.
  Vừa muốn đu với Tập, với Pu lại vừa muốn đu với Ô-bà má thì không thể không ”dở dở ương ương”. Mấy chữ này cái vần ương ương kị húy quá, muốn thay chữ khác tìm hổng ra.

  • Dove says:

   Com rất hay. Xin cảm ơn.

   Nhưng mà VN được dành cho số phận dở dở ương ương, đó là phải chìm đắm trong cái khó để làm lú ra cái khôn.

   Đinh ninh rằng, chữ LÚ mà Dove dùng trong ngữ cảnh trên ko bị phê là kỵ húy.

   • NôngDân says:

    + Câu châm ngôn đúng, phải là: “cái khó bó cái khôn”, hoặc dùng để có hy vọng hơn thì: “cái khó ló cái khôn”. GS Do-Ve đã cố tình thay từ “LÚ” vào câu châm ngôn khi viết: “cái khó để làm lú ra cái khôn” là đang phạm húy, đang chửi bố người khác đấy, GS có biết không!!!.

 13. CD@3n says:

  – theo thống kê ( chả thê kiểm chứng), tầu khựa hiên có khoảng gần 700.000 tầu đánh bắt cá (cả vỏ gỗ + sắt), trong số đó, hiện có 50.000 tầu đã được lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh Beidou do TQ chế tạo. các chủ thuyển chỉ phải trả 10% chi phí, còn lại, nhà nước Tầu hỗ trợ. với thiết bị này, dù đánh bắt ở đâu, nêu gập điểu gi, đều có thê liên lạc ngay để cẩu cứu tầu hải cảnh, hải giám của nhà nước. Khi đi biển đánh bắt cá, mỗi chủ thuyền còn được hỗ trợ khoảng 2-3000 tệ ( khoảng 7-10 tr Vnđ) tiên nhiên liệu cho 1 suất động cơ 500 mã lực.
  – việc xuất hiên dầy đặc tầu thuyền đánh bắt cá TQ trên vùng biển, chứng tỏ “chủ quyền quốc gia” của TQ…tất cả chính sách “ưu đãi” đó của tầu khựa, chính là nhằm vào “lợi ích cốt lõi” đó. Ngư dân TQ, trở thành ” cột mốc sống” trên biển tại các vùng nằm trong bản đồ “9-10 đoạn” tào lao…các quốc gia ven biển, đặc biệt VN, sẽ đối phó ra sao, trước chiêu trò “bẩn thỉu” và thâm hiêm này của TQ? thay cho việc kéo dàn khoan khùng như HD 981, hoặc các dàn khoan nước nông như Nam Hải, khi cân tập trung, hàng trăm ngàn tầu thuyền đánh bắt cá treo cở 5 sao sẽ ổ ạt nhung nhúc xuống biển đông, tới tận Trường sa ( cách đảo Hải nam khoảng 1.100 km) và rất có thê còn xa hơn…Đ, NN “no” rồi, từ 2015, các vua Hùng sẽ thôi không được làm “giỗ tổ” nưa…THẾ LÀ XONG “BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH”…!!! “giấc mơ họ Tập” và GS Dove sẽ thành dân tỉnh “quảng Nam”!

  • Dove says:

   CDR@ nên chịu khó đọc bài “A Time of Unprecedented Instability” trên trang “Foreign Policy” rồi hãy khủng bố Dove “BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH”.

   Tuy nhiên Dove xin nói rõ, để CDR@ chuẩn bị chu đáo hơn, đó là dù có nhân tố Z. Brzezinski thì Dove cũng sẽ chiến, nếu Tổ quốc cần và chiến theo tinh thần Nguyễn Trãi để: “Tắt lửa chiến tranh, mở nền thái bình muôn thuở” cho nhân dân hai nước Việt Trung.

   Đó cũng là thông điệp mà ông Phạm Quang Nghị đã trao lại cho TNS J. Mc Cain nhân chuyến gặp mặt vừa qua tại Washington DC.

   • NôngDân says:

    + Sự học cần nhất là phải hiểu GS Do-Ve à!, Nguyễn Trãi muốn “Tắt lửa chiến tranh, mở nền thái bình muôn thuở” là sau khi đã có:
    Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
    Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
    …..
    Lạng Giang, Lạng Sơn, thây chất đầy đường
    Xương Giang, Bình Than, máu trôi đỏ nước
    ….
    Mã Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, ra đến biển mà vẫn hồn bay phách lạc,
    Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, về đến nước mà vẫn tim đập chân run.

    + Đằng này thì “ 16 chữ vàng, 4 tốt” coi nó hơn cả bố đẻ, thế mà lâm sự xin gặp nó còn không thèm gặp. Tại sao GS Do –Ve lại vu cho Phạm Quang Nghị đưa ra thông điệp vận dụng sai tình thế hiện nay với thời kỳ đầu của Lê Thái Tổ nhỉ?, đểu thật!!!.

    • Dove says:

     Dove đã viết rõ nếu tổ quốc cần thì sẽ chiến với tinh thần “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật”, mặc dù vẫn tận dụng đến cùng cơ hội để đàm. Dù Chiến hay Đàm thì mục tiêu xuyên suốt vẫn chỉ là một, đó là “Tắt lửa chiến tranh, mở nền thái bình muôn thuở”.

     Kính mời NôngDân đọc bài “Món quà ông Phạm Quang Nghị tặng TNS McCain” đễ hiểu rõ hơn ngữ cảnh mà Dove trích Nguyễn Trãi.

     Link: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/189997/mon-qua-ong-pham-quang-nghi-tang-tns-mccain.html

     Dove pro Mác – Lê và đam mê tư tưởng Hồ Chí Minh, nên thấu hiểu triết lý Nguyễn Trãi, lại còn nói có sách, mách có chứng, tâm hồn trong sáng, lòng dạ ngay thẳng, ko hề mảy may tâm địa vu cáo đểu giả.

    • chinook says:

     Đọc những Tính từ(adj) Cụ Dove dùng : ngay thẳng, trong sáng làm tôi liên tưởng đến những từ dân chủ, tự do, độc lập,nhân dân, cộng hòa, tiến bộ…. hay thấy đi cùng tên một số quốc gia.

     Hình như những người dùng những từ này khi xưng danh không hiểu nghiax, hoặc hiểu ngược lại những người bình thuờng trên thế giới.

     Vỗ ngực xưng “đặc tính” như thế để tự tin hơn ,hay dùng như một khẩu hiệu nhắc nhở mình phấn đấu để đạt được gì mình còn thiếu.

     Thông thuờng, những tính từ đó nên để người khác dùng khi nhận xét về ta Cụ Dove à.

 14. Nguyễn Đức Dũng says:

  Về cái vụ máy bay MH17 này, tôi không tin là có bàn tay của Putin, vì nước Nga hay Putin chẳng có lợi lộc gì trong vụ này cả. Dù sự thực, có thể MH17 đúng là bị rơi do tên lửa của quân ly khai, nếu đúng như vậy thì có thể đó là sự nhầm lẫn, hoặc bị gài bẫy mà thôi. Tôi không có kiến thức về máy bay, về tên lửa nhưng rõ ràng là Nga và quân ly khai chẳng có lợi gì khi hạ máy bay dân sự cả.

  Trong vụ này, hiện các nước phương tây đang chĩa mũi dùi vào Nga trong khi chưa có kết luận điều tra cuối cùng (chưa kể, khi đã có kết luận cuối cùng rồi, cũng chưa chắc nó đã đúng đâu nhé), và cả chủ thớt nữa. Không biết là có công tâm không nhỉ?

  • Quang says:

   Cái làm thay đổi suy nghĩ của mọi người, làm mọi người không còn thiện cảm với Putin là ông ta chiếm Cream, dung dưỡng, tuồn vũ khí cho quân ly khai, gây bất ổn ở Ucraine, nhiều người đã thiệt mạng nhưng vẫn trơ tráo, Uraine bắt vào đồng bào minh (thực tế dám ly khai lại mang quốc tịch Nga, và có khi còn là quân đọi Nga).Thử hỏi nếu nước khác cũng tuồn vũ khí và kích động Cheknya ly khai, khi đó Putin hành động thế nào, bắt vào ai.

   • Nguyễn Đức Dũng says:

    Cái nào ra cái đó. Nếu phương tây cấm vận Nga vì Crimea thì không có gì đáng bàn cả. Cái đáng bàn là lý do được đưa ra cho việc họ cấm vận Nga là vì cái MH17 kia kìa.

    Giả sử đúng là MH17 bị rơi do tên lửa của quân ly khai bắn, và tên lửa này được cung cấp bởi Nga, thì cũng không thể đổ lỗi cho Nga được. Putin đâu có tuồn BUK qua đó với mục đích để quân ly khai bắn hạ MH17 đâu. Thêm một điều nữa là đã có kết luận điều tra cuối cùng đâu?

    Thực ra, ở đâu cũng có tiêu chuẩn kép cả thôi. Vụ Crimea cũng có nhiều điểm tương đồng so với Kosovo, nhưng phương tây ứng xử với hai vụ này lại hoàn toàn trái ngược. Tôi cũng chẳng ưa gì anh Putin này cả, nhưng khi chưa biết chắc sự việc thế nào mà cứ đổ trách nhiệm lên đầu ông ta thì cũng là lấy thịt đè người, cậy mạnh (về kinh tế) hiếp yếu mà thôi.

    Nhìn bất kỳ sự việc nào cũng cần khách quan và công tâm, chứ không phải vì không thích thì cái gì của họ cũng thối còn Mỹ hay Tây Âu thì shit cũng thơm.

 15. Dove says:

  Sau khi đọc kỹ lời khuyên của NôngDân, Dove chợt nhận ra rằng vì lợi ích của Hang Cua, mình nên cố gắng tranh thủ thời gian để kiêm nhiệm thật tốt vai trò pro Nga và hy sinh ráng chịu bị ném đá.

  Chỉ cần 1 còm sĩ thôi, ví dụ lão Hoàng Cương, nhờ cố gắng trên mà trở thành “người thứ 3” thì Dove lấy làm hả dạ. Sẽ vui lòng khao bằng chai rựu đã mua đấu giá của Hoàng Cương và đã gửi tiền theo đúng cam kết vào tài khoản của Nhịp Cầu Hoàng Sa.

  Hôm vừa rồi nhân tiện mua thùng rựu vang để củng cố năng lực viết còm bèn hỏi mấy gã Dealers:

  – Có phải trôn càng sâu thì rựu càng ngon ko?

  Bọn họ giải thích rằng:

  – Bất cứ chai vang nào cũng chỉ chứa 0,75 lít rựu vì vậy nếu trôn càng sâu thì chai càng to. Muốn biết rựu có ngon hay ko thì phải tự mình nếm.

  Miệng nói tay làm, thế là nó mở một chai rót ra cốc mời nếm luôn. Thế mới biết cái vẻ đại gia của Dove đôi khi cũng phát huy tác dụng.

  Hú vía. Suýt nữa thì vì tin Lão Cua mà chọn mua chai to nhưng chứa rựu dở.

  Tiện thể khuyên lão Hồ Thơm hãy bán dấm chứa trong chai có trôn sâu và thực hiện marketing bằng chiêu của Lão Cua:

  Trôn càng sâu thì dâm càng đã.

  • CD@3n says:

   -dạ thưa GSTS Dove, CD@ hiểu thâm uyên ý của cụ, nhưng buộc phải nói ngay, cụ gâp thằng dealers “ngu” quá là Lú : rươu vang ( white or red wine) được đánh giá chất lượng bởi nho thu hái làm ra nó, biểu hiện bằng năm ghi trên nhãn chai…chúng nó ngu hơn lú, nhưng hành nghề được ở VN, vì gập cụ Dove đi mua…vang…nổ ..ròn !

   • Dove says:

    Dạ, thưa CD@, mấy tay dealers này tuy “ngu quá là Lú”, nhưng vẫn đủ IQ để ngộ ra rằng những thông tin của bác chỉ là dạng phổ cập đại chúng. Mang ra dụ Dove thì chắc chắn bị chủ sa thải vì để xổng mất khách sộp.

    Chúng nó thừa biết, chỉ cần quăng ra cái các: “Dove – còm sĩ Hang Cua” và ký vào nhãn những chai đã nếm thử, thì mở một lúc vài chai khác nhau cho Dove thẩm mùi rựu còn trinh thì dù chai có trôn rất sâu, sếp chúng nó cũng vui lòng phê duyệt.

    Nếu Dove chịu ngồi shop và dùng vốn tự có tiếng Nga để tiếp thị thì có thể yên tâm vĩnh biệt sổ hưu.

    Nhờ Brussels theo đuôi Washington làm mình làm mẩy với Moscow, nên ở Nha Trang bây giờ tiếng Nga ngày càng lên giá: làm hướng dẫn viên du lịch, có thể đút túi khoảng 70 USD/ngày đó là chưa tính đến 15% hỏa hồng mà chủ các hàng quán sẽ phải chia.

    Túm lại, chỉ cần làm 2 – 3 ngày thì thu nhập xêm xêm lương tháng tột bậc mà GS. Ngô Bảo Châu nhận ở Viện Toán cao cấp.

    Đó là sự thật mà CD@ các đời từ 3n đến 3n! nên tìm hiểu.

    • Hoàng cương says:

     Tuần sau nếu đại gia Dove có nhã ý mời rượu “Dâm ” Hồ Thơm 🙂 em sẽ ghé qua Hà nội nếm tý …còn muốn làm của để ngó chơi ,thì dùng rượu nút lá chuối cho lành . Các Bác Hang cua muốn nếm kho rượu Dove ta hẹn ngày gặp mặt !

    • Dove says:

     @ Hoàng Cương.

     Kho rựu của Dove rất bình thường, dăm bảy chai vang hợp gu để nhâm nhi. Rựu quê trên 40 độ, đặt riêng để đãi bạn bè lúc nào cũng sẵn vài lít.

     Tuần sau, rẽ qua nhé, tốt nhất là thứ bảy. Dove sẽ đi thăm lại nơi sơ tán vào thứ tư hoặc thứ năm, bác chủ nhà đã dành cho một cây nhãn, giống Hưng Yên chính hiệu. Dove sẽ tặng lại cho Hoàng Cương một vài cân để làm quà. Cụ thể sẽ báo lại bằng SMS vào di động 090779xxxx.

    • Hiệu Minh says:

     Cãi nhau vẫn cãi nhau, nhậu với nhau vẫn nhậu. Nếu các bác có cần Cua rang muối, xin mời 🙂

    • Hoàng cương says:

     Thế này nhé anh Do ve – em sẽ về quê trước , xong việc em ra Hà nội nghé qua Anh rồi bay vào luôn 16/8/2014 ,sẽ báo qua điện thoại .
     – Rượu em không uống được nhiều ( uống nhiều nói lung tung ) ,nếu rượu nặng thì pha thêm nước khoáng dễ uống
     – Nếu có đồng nghiệp ở Hang cua góp cổ đông vui càng thích

  • NôngDân says:

   + Còm này có thấy GS Do –Ve nhắc tới khuyên của NôngDân, nhưng đọc mấy lần vẫn chịu, không hiểu GS muốn truyền tải cái gì. Có lẽ “thánh” viết, thì “thánh” hiểu, còn những người bình thường sẽ đếch hiểu được đâu!!!.

   • Dove says:

    Chắc là NôngDân chưa đọc entry đấu giá chai rựu của Tổng Cua nên ko hiểu. Còn Hoàng Cương thì rất hiểu vì hắn đã bán cho Dove chai suối tiên Đệ Nhất tửu.

 16. Luong Thien says:

  “Nước to hành xử nhỏ” kiểu Putin bây giờ trả giá lớn bởi những người hành xử lớn! Một bài học mà đáng ra lãnh đạo VN phải sáng ra từ Ukraine, phải biết chọn bạn với hành xử lớn mà chơi không có lợi hơn sao? Những lãnh đạo của “Nước to hành xử nhỏ” là những người được đào tạo từ nền giáo dục CS. Một nền giáo dục nhỏ nên hành xử nhỏ! Nước ta cũng không ngoại lệ.

 17. Dove says:

  Tin nhanh:

  Hội nghị “Tổ chức hợp tác Thượng hải” (SCO – Shanghai Cooperation Organization) sẽ họp vào tháng 9 tới tại Dushanbe, thủ phủ Kazakhstan, Nga đã đề xuất dự thảo chiến lược với 3 điểm chính:

  1) Những dự án lớn của Nga mà các nước SCO được mời tham gia (chư công bố danh mục cụ thể);

  2) Hoàn thiện các định chế tài chính với việc thành lập ngân hàng phát triển SCO;

  3) Củng cố thanh thế của SCO và đẩy mạnh hợp tác với đối tác.

  Dự kiến các văn bản sẽ được ký kết trong năm 2015.

  Ông S. Lavrov – người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: TT. Nga V. Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình sẽ có 2 cuộc thảo luận song phương trong khuôn khổ Hội nghị của SCO tại Dushanbe, và Hội nghi của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Bắc Kinh.

  Tiện thể, ông S. Lavrov đã gửi điện chia buồn cho BNG TQ về vụ khủng bố ở Urumchi.

  Tội nghiệp cho ông V. Putin, người đàn ông phải bỏ bê việc gia đình để phụng sự nước Nga.

  • Hoàng cương says:

   chạy theo ngài Dove …mệt bỏ bà 🙂 lão còn sung quá trời

  • Vĩnh An says:

   Putin từ dạo dính vào gái trẻ đẹp, đen quá. Bác Dove hôm nào mời lão bữa thịt chó giải đen 😛

  • quang says:

   Putin bỏ bê việc gia đình để phụng sự nước Nga chứ không phải vợ con lão cũng không thể chụi được được lão hả bác, thế cố gắng chút nữa là sánh bằng “Bác” nhà mình rồi, nước Nga sẽ lại hùng mạnh, người Việt lại phải tăng cường dạy và học tiếng Nga. Mỹ và các nước Tây âu rồi sẽ lụi bại thôi đ/c Dove nhỉ, Tổng thống, thủ tướng gì mà còn đưa vợ con về sống bên cạnh, thời gian đâu cho đất nước, thật tệ.

  • NôngDân says:

   + Ừ nhỉ! “Tội nghiệp cho ông V. Putin, người đàn ông phải bỏ bê việc gia đình để phụng sự nước Nga”.
   + GS Do-Ve à nếu “Khéo dư nước mắt” thì hãy khóc người ngày xưa đi. Người đã hi sinh “cả cuộc đời vì nước, vì non”, không gia đình “ không con mà có cả triệu con”, thậm chí có khi đến 79 tuổi vẫn còn là trai tân cơ!.

 18. montaukmosquito says:

  Bác đọc lại 16 chữ vàng, nghĩa nguyên thủy không phải sau khi đã dịch nhịu, thì sẽ thấy Trung Quốc có thể khoan Việt Nam rất hợp lệ .

  Chồng khoan bậy 1 cái đã la toáng lên thì còn gì là thể thống nữa!

 19. Vĩnh An says:

  2 em tóc vàng rỉ tai nhau: xem chàng kia kìa, to con vậy chắc thằng nhỏ vâm phải biết, hí hí.
  Cô bạn có vẻ thạo đời hơn xì 1 tiếng: Cái Harley trông khủng vậy mà bugi của nó vẫn thế, may mà nó có 2 cái, hẹ hẹ.
  To con cỡ nào thì cái xấu xa dơ bẩn nó cũng chỉ bé tý như nhau thôi, hơn nhau cùng lắm mấy cm

  • Vĩnh An says:

   Nước to hành xử nhỏ thì thật là đáng khinh, nhưng mưu đồ của họ chẳng nhỏ chút nào. Hành xử nhỏ, bần tiện thì sẽ kéo dài như ị chảy kinh niên, còn tệ hơn cách hành xử lớn như năm 79, ủm 1 tháng là xong.
   Nhưng tệ nhất là NƯỚC NHỎ HÀNH XỬ TO như nước lớn. Nứơc thì nhỏ mà nghênh ngang chẳng thèm liên mình với ai, chẳng sợ kẻ thù nào. Công nghiệp lạc hậu bé tỵ mà đòi xây lâu đài to, cái mà Liên Xô còn không làm nổi.

   • Hoàng cương says:

    Lãnh đạo mà hiểu ngon lành như Bác ,thằng dân chúng em đỡ vã , làm được vài đồng chưa kịp tính lời lỗ , chúng xúm vào thằng móc túi trước kẻ thò túi sau ,cất chỗ nào chúng cũng biết 😆

   • Vĩnh An says:

    Rất thông cảm cảnh ngộ của HC. Tớ bị 1 đối tác nợ gần 200 tr ko đòi được, hôm trước thấy hắn còn đi suv, hôm sau đã thấy đi dream ghẻ, nó bảo hết xiến rồi, bác muốn làm gì em thì làm. Mịa, chẳng nhẽ xẻo cu nó về nhắm rượu à. Quan thì tham, dân thì gian, loạn hết rồi.

  • Lê Nguyên says:

   Sau khi đắn đo giữa các trai làng đến cầu hôn Gái quyết định lấy cu Tí , vì nghe cu Tí khoe là Tí có 2 cái bu-gi .
   Động phòng mấy hôm mà thấy chỉ có 1 cái , Gái hỏi gặng ,Tí bí quá trả lời : anh cho thằng Tèo hàng xóm mượn 1 cái rồi .
   Hôm sau khi đi Tí đi làm về Gái hớn hở khoe với Tí : “Em sang nhà thằng Tèo đòi cái bu-gi của anh rồi , chán anh quá có cái to hơn thì lại mang cho người ta mượn ” .

  • Xôi Thịt says:

   Hơn nhau là ở mấy cm này. Hành sự xong bác cũng nên hỏi ý kiến đối tác để biết thêm về bản thân chứ 😉

 20. Rượu Cá Tầm says:

  Nước lớn thì đều khốn nạn , siêu cường là khốn nạn nhất … hãy thử điểm qua Việt nam , Iraq hay Libya …
  Trong cuộc chiến Ukraina thì mức độ dối trá của hai bên là như nhau … chỉ khổ dân đen Ukraine , không khác gì dân da đỏ Mỹ ngày xưa, tóm lại xuất hiện tại thời điểm không thích hợp, vị trí không thích hợp … cũng như nhân dân Hiroshima và Nagasaki ngày xa xưa.

  Mỗi ngày có hàng trăm dân thường chết ở Palestine , Mỹ và Tây Âu không mảy may động lòng … vậy nhân quyền ở đâu, công lý ở đâu … Không thể vì lý do vài tên khủng bố mà tiêu diệt cả một dân tộc. Mầm mống bạo lực một khi đã gieo hạt thì sẽ nảy nở , phát triển lâu dài khó khi nào có thể xóa sổ được. Nhất là bạo lực cách mạng !!!

 21. Lê Nguyên says:

  Có 1 điều lạ với người Nga là ở châu Âu thế kỷ 21 mà họ vẫn thuần phục Putin như những nông dân Nga thế kỷ 19 thuần phục Sa Hoàng . Cái tính cách Nga này trong chiến tranh giúp người Nga chiến thắng Napoleon và Hitler , nhưng ở thế kỷ 21 sẽ thành thảm họa với sự cai trị của nhóm bố già Putin .
  Sau hơn chục năm cai trị Putin và phe nhóm đã nghiền nát các nhóm đối lập , tự do báo chí bị bóp nghẹt ,truyền thông chính thống Nga trở thành 1 thứ loa phường không hơn không kém .
  Nhờ tiền thu được từ sự lên giá của dầu lửa Putin đã cho người Nga 1 cuộc sống dễ chịu hơn sau những năm dài đói khổ thời hậu Xô viết . Nhưng tại sao người Nga không nghĩ rằng Putin chỉ là 1 tay điệp viên lên làm Sa Hoàng , và ông ta gặp may bởi lên cai trị nước Nga đúng lúc dầu lửa lên giá .
  Có ai đó đã tính : khi giá dầu lửa rớt xuống 80 USD / thùng thì huyền thoại Putin của người Nga cũng chấm dứt .

  • Hào says:

   Giá dầu chỉ cần giữ ở mức 100$/thùng một thời gian nữa thì kinh tế Nga cũng đủ tiêu điều rồi

  • Dove says:

   Có người đã tính rồi, giá sãn xuất một thùng ở xứ Ả Rập là 30 USD, Ở Nga kể cả công vận chuyển là 70 USD, còn 1 thùng dầu đá phiến là sản xuất tại Hoa Kỳ là 130 USD (số liệu nhớ mang máng thôi).

   Để kiềm chế ông M. Gorbachov, Hoa Kỳ đã xúi Arab Saudi kéo bè kéo cánh hạ giá dầu xuống dưới 100 USD. Thế nhưng trâu Nga chưa chết thì hai con bò Hoa Kỳ và Arab Saudi đã hết hơi rồi.

   Nói tóm lại số may của ông V. Putin được cấu thành từ 2 nhân tố: 1) Quan trọng nhất, đó là God bless nước Nga và thứ yếu hơn 2) Cả hai con bò Hoa Kỳ và Arab Saudi quả tình đã hết hơi.

   Bây giờ khó mà lắp lại chuyện giảm giá dầu.

   • Lê Nguyên says:

    Tiên sư cái thằng Mỹ , nó đểu lắm anh Đốp ạ . Dầu lửa trong đất liền còn đầy nó éođ chịu khai thác , toàn đi mua đắt của người khác về dùng . Hệt như thằng Tàu mua than của Việt nam về lấp đất để dành , sắp tới xuất lại cho Việt nam với giá cắt cổ.
    Đợi đến khi Mỹ khai thác dầu từ đá phiến thì không biết Nga còn dầu để thắp để thắp đèn ko .
    Cái chính không phải giá dầu giảm , mà là sẽ đến lúc không ai mua dầu của Putin ( Putin khác với nước Nga , cũng như Đảng khác với Tổ quốc ) .

 22. Tôm says:

  Ảnh minh hoạ đầu tiên của bác Cua là Japan Coast Guard, not China

 23. NGUYỄN VĂN says:

  …biến giấc mơ TQ của Tập Cận Bình trở thành hiện thực;giấc mơ của TCB là giấc mơ gì thế Dove?có phải là giấc mơ chiếm biển đông và biến VN thành thuộc địa của Tàu không? Dove nằm ở đâu trong giấc mơ này?
  Những người như Dove,nhanh chóng biến khỏi thế giới này cho nhân dân nhờ.Lạy trời

 24. trungle118 says:

  nếu giàu có thành siêu cường thì chổ đâu để nhét cho hết. mấy anh Nga ngố, tàu khựa cũng tựa như người dân chưa có học mà giàu vậy thôi, thường tự dắc vì ta giàu nhưng cũng tự ti vì ta chưa chuẩn bị về văn hóa hay nhận thức nên thường dùng cái giàu cái mạnh mà trương ra để bù vào chổ thiếu khuyết.
  em nghĩ 1 siêu cường cũng như 1 nhân tài vậy phải có đầy đủ văn, võ và cái tâm. nếu thiếu chỉ là người bình thường như mọi người bình thường vậy thôi.

 25. Dove says:

  Tưởng có cao kiến gì hay, trệu trạo mấy miếng rồi bỏ bữa trưa nhảy vào đọc.

  Thất vọng, Lão Cua “nhà mềnh” đang cố gắng đem cái lông Crimea cấy lại vào chỗ mà bà V. Nuland chẳng may bị trụi mất, bởi vì khi đến Maidan để đắm mình trong không khí cách mạng, bà ta đã nóng máy lên và “Fuck the EU” một cách cuồng loạn trên ngưỡng sinh lý bình thường .

  Nếu Lão Cua bớt tận tụy một chút xíu với bà V. Nuland thì hẵn đã nhận ra rằng ngài V. Putin nếu ko phải là một nhà lãnh đạo có tầm cỡ thì cũng là một nhà chiến lược tốt nhất mà nước Nga có được trong thời điểm hiện tại.

  Quả vậy, ngay từ đầu, V. Putin đã nói rõ rằng B. Obama nên đích thân đưa bà V. Nuland vào Mental Clinic điều trị, để bà ấy hiểu ra và trình lên ngài rằng tôi – V. Putin chỉ có mỗi mong muốn duy nhất rằng Ucraina trở thành nhịp cầu giữa Nga và EU bởi vì đó là điều tốt nhất cho Ucraina và còn là vì Nga và Ucraina là hai dân tộc anh em. Để làm được điều đó, V. Putin đã đề xuất giải pháp liên bang hóa Ucraina.

  Theo Dove, đó là giải pháp tốt đến mức mà các Founding Fathers của nước Mỹ nếu sống dậy, chắc chắn cũng sẽ lựa chọn, như họ đã từng lựa chọn cho nước Mỹ. Rất tiếc là B. Obama chỉ có được 47% tâm hồn Mỹ, còn lại là của Indonesia hoặc Kenya nên đã rất lơ mơ với kinh nghiệm của các Founding Fathers và vì vậy ko những ko thấu hiểu V. Putin mà còn chơi dại trêu gấu bằng trò cấm vận.

  Điều gì sẽ xẩy ra.

  Các nhà chiến lược Nga đã tính rồi, trước mắt nước Nga chẳng phải lo lắng gì vì đã dự trữ khá đầy đủ và đã dự trù các biện pháp dự phòng ngắn hạn. Thậm chí, họ thừa sức để nhẹ nhàng đáp trả bằng cách sử dụng hàng rào kỹ thuật để từ chối nhập nông sản của Ucraina và Balan. Tuy nhiên cần phải hành động quyết liệt để để đưa nền kinh tế Nga thoát khỏi tình trạng trì trệ sẽ diễn ra trong vòng vài năm tới.

  Điều mà Dove muốn lưu ý, đó là trong tầm nhìn 5 năm, V. Putin cho rằng ảnh hưởng trực tiếp của Hoa Kỳ nhẹ như lông hồng vì quy mô giao thương rất nhỏ. Ông đã nhất trí với đánh giá của các các chuyên gia Nga rằng thương mại với EU, đặc biệt là Đức, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của nước Nga. Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu lại nền kinh tế, và điều chỉnh lại quan hệ hậu MH17 thì hầu hết các mặt hàng bị Đức cấm vận, ví dụ từ ô tô Mercedes đến các thiết bị dầu khí, Nga đều có thể đặt mua hàng chính hãng với chất lượng và giá hợp lý made in China.

  Đơn đặt hàng công nghiệp của Nga, chắc chắn sẽ góp phần tái thiết quan hệ Nga – Trung, góp phần nhỏ bé để biến giấc mơ TQ của ông Tập Cận Bình thành hiện thực. Đó là một sự thất ko mấy dễ chịu với B. Obama. Còn riêng với bà đầm thép A. Merkel thì sự thật còn bội phần khó chịu hơn: vừa bị ông B. Obama nghe lén, đến mức vào chuồng xí phải trao lại di động cho trợ lý, vừa bị hụt hơi nếu chơi ván cờ cấm vận lâu dài với ông V. Putin, khi ông ấy buộc lòng phải lùa bà vào thế gambit (thí quân) mang mầu sắc TQ.

  Hoan hô ông V. Putin vì đã vận dụng một cách thỏa đáng tư tưởng Hồ Chí Minh: “Trường kỳ kháng chiến ” đến tận khi “được thời một tốt cũng thành công”.

  • trungle118 says:

   Bữa nay mới cấm song phương bác dove ạ. chỉ cần 1 bước nữa: thằng nào chơi với Nga khỏi chơi với tao là nga ngố xuống hố cả nước. khi đó khóc không còn nước mắt để rơi.

   • Hào says:

    Ngay cả cái thằng Tàu có cho vàng nó cũng chẳng dám bỏ Mỹ mà chơi một mình với Nga đâu, trừ phi nó muốn trở lại thời kỳ “cách mạng văn hóa” hay “đại nhảy vọt”

   • Dove says:

    Dove e rằng, ko ai còn sống để mà rơi nước mắt nữa. Vì khi bị trừng phạt đến mức như bạn nghĩ thì V. Putin chỉ còn 2 lựa chọn:

    1) Lựa chọn tiêu cực trong trạng thái trầm cảm của thỏ đế: Nằm lên nút bấm hạt nhân tự sát. Hậu quả: toàn bộ địa cầu sẽ chìm đắm vào mùa đông hạt nhân.

    2) Lựa chọn tích cực với sự căm phẫn chính đáng của loài gấu: Ra lệnh cho 1 tàu ngầm lớp “Borei” vĩnh viễn giải thoát 2/3 nước Hoa Kỳ khỏi nỗi lo về đới động đất San Andreas – Los Angeles.

    Dove tỉnh táo khuyên Trungle 118, nếu biết chắc rằng B. Obama cói não trạng như của bạn, thi hãy lập tức thu xếp cho gia đình đến New Zealand lánh nạn. Khả năng sống sót được đánh giá ở dưới ngưỡng 1/1.000.000.000.

 26. NGUYỄN VĂN says:

  Là nguyên nhân căn bệnh vĩ cuồng…ở những nước to.Thay chữ lớn bằng chữ to,

 27. NGUYỄN VĂN says:

  Lòng tham,cộng với chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi,trên cơ sở quyền lực không được giám sát bởi nhân dân,là nguyên nhân căn bệnh vĩ cuồng ở một một số kẻ có quyền lực tuyệt đối ở những nước lớn.Ta to khoẻ thế này ,sợ gì ai,họ nghĩ thế ,và muốn thao túng cả thế giới như họ đã từng làm ở nước họ,và những hành động ”chụp giật” là hệ quả tất yếu.Nếu so sánh với những tay”anh chị”,du côn ở đầu đường xó chợ,tranh giành lãnh địa ,bảo kê…thì cũng giống thế;chỉ khác ở quy mô thôi,chợ lớn toàn cầu ,chợ nhỏ phố phường.
  Những người lãnh đạo kiểu băng nhóm,hành động kiểu xã hội đen ,như thế này ,không thể là tấm gương cho nhân loại ,càng không thể đưa đất nước của họ hoà nhập với thế giới văn minh .Và như thế ,TQ và Nga ,mãi mãi chỉ là nước to(đất rộng,người đông),không thể nào trở thành nước lớn.

 28. Đinh Khiêm says:

  Rất cảm kích đc bác Hiệu Minh nhận lời kết bạn. Đọc các bài viết của bác rất hay. Xin cảm ơn bác

 29. NôngDân says:

  + Hôm 29/7 có thông tin thêm về vụ hối lộ để được in tiền polymer từ Úc, trong đó đã chính thức nêu tên rõ ràng những người đứng đầu hiện tại và khóa trước của các nước Indonesia, Malaysia và Việt Nam cùng thân nhân họ có liên quan đến vụ này. Tin đọc ở đây TIN ĐỌC Ở ĐÂY; Ai giỏi tiếng Anh dịch hộ.
  + Trường hợp này nên gọi là: “Chức to hành sử nhỏ”.

  • D.N.L. says:

   Wikileaks tiết lộ là Úc đã cấm những thông tin về vụ in tiền polymer cho
   nước ngoài nhưng sự thực có cấm được đâu vì Úc coi quyền tự do báo
   chí,tự do ngôn luận như quyền thứ 4 sau tam quyền phân lập (lập pháp,
   hành pháp và tư pháp).
   Do đó,vụ in tiền polymer cho VN.đã bị Úc đưa ra xét xử một cách công
   khai năm ngoái,trong đó có chuyện tình của một nữ quan chức Úc với
   một chàng đại tá tình báo VN.(hình như tên Lương Ngọc Anh ?).

 30. D.N.L. says:

  Con chim sẻ muôn đời là con chim sẻ,chỉ sà sà sát mặt đất và chim phượng hoàng
  thì vĩnh viễn là phượng hoàng,soải cánh ở trên cao,giữa bầu trời cao rộng !

 31. CD@3n says:

  “Là nước to nhưng hành xử nhỏ nhen, khó có thể thành siêu cường.” ( copy from entry)
  còn ở VN : LÀ QUAN TO, THẬM CHÍ LÀ TO NHẤT, NHƯNG HÀNH XỬ VỪA HÈN, VỪA CUỘI, KHÔNG BAO GIỜ CÓ THÊ ĐI VÀO LÒNG DÂN !

 32. thuctu says:

  Từ gần 2 tuần nay rất nhiều bài báo online về vụ MH17 trong phần comment đều có nhiều ý kiến định hướng theo kiểu Nga tốt không làm chuyện bẩn, lực lượng ly khai tốt không bắn máy bay dân sự, còn Ukraine bẩn, ném đá giấu tay, EU&Mỹ cố tình bôi xấu Putin, v..v Thạm chí mấy hôm rồi còn đưa lại tin không kiểm chứng rằng có 1 phi công Ukraine khai bắn hạ MH17 đăng trên một trang mạng tiếng Đức,…

 33. Mongun says:

  “…Nhóm còn lại do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu ít sẵn sàng với việc khiêu khích hoặc làm bất cứ điều gì để gây căng thẳng hơn nữa với Bắc kinh. Họ không đưa ra một chiến lược thực tế nào nhưng chỉ lập luận rằng việc xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh sẽ phục vụ cho lợi ích quốc gia trong dài hạn. Họ lập luận rõ ràng rằng Việt Nam không đủ khả năng để đương đầu một cuộc xung đột với Trung Quốc và nhấn mạnh đến mối quan hệ gần gũi về tư tưởng và lịch sử với Bắc Kinh. Họ bác bỏ việc nộp báo cáo lên cơ quan trọng tài quốc tế và nghi ngờ ý định cùng cách giải quyết của Hoa Kỳ. Điểm mấu chốt trong lập luận của họ là một niềm tin ngây thơ rằng Trung Quốc sẽ thỏa hiệp và nhượng bộ trong tương lai.

  Chiến dịch làm giảm căng thẳng được sự tham gia của Huy Rứa, Ủy viên Ban Bí thư, Lê Hồng Anh (thường trực ban bí thư), Ngô Văn Dụ (Chủ tịch Ủy ban Kiểm Tra Trung ương), Đinh thế Huynh (Ủy ban Tuyên giáo) Phạm Quang Nghị (Bí thư TP. Hà Nội), Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Trần Đại Quang bộ trưởng bộ Công an, có lẽ vì sợ hãi sự bất mãn của đại chúng và các cuộc biểu tình tiếp tục sẽ khiến gây căng thẳng thêm cho cuộc xung đột.

  Hai cầu thủ nặng cân có thể làm nên một sự khác biệt. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có khả năng ủng hộ phe đa số. Ông là một trong những người ủng hộ cải cách kinh tế hơn cả nhưng lại rất thận trọng với cuộc xung đột. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, người quân nhân cao cấp nhất từng ủng hộ sự cần thiết phải theo đuổi một vụ kiện với Trung Quốc nhưng lại thận trọng về sự phụ thuộc vào phương Tây. Nhận thức được các lựa chọn giới hạn của Việt Nam, Thanh tham gia phe đa số và ủng hộ sự thỏa hiệp.”
  ———-
  Mất nước đến nơi rồi các cụ ơi!
  http://basamnews.info/2014/07/30/2812-duoi-ap-luc-cua-trung-quoc-viet-nam-cai-day-an-toan/

  • D.N.L. says:

   Toàn bài lý luận (mà bác cho link) rất thuyết phục,thực tế và đúng đắn
   nhưng có một ít chi tiết chưa chắc đã chính xác hay chưa thể kết luận
   được,chẳng hạn như cửa sổ cho VN.gia nhập TPP.bị đóng lại !
   Tôi thiết nghĩ dù VN.chưa có điều kiện để tham gia TPP.nhưng Mỹ có
   thể vận động cho VN.vào để tìm cách thúc đẩy CsVN.thay đổi ?

%d bloggers like this: