Hà Lan: Quốc gia nhỏ – Tòa án lớn

Peace palace - Trụ sở của PCA ở Hague. Ảnh: PCA

Peace palace – Trụ sở của PCA ở Hague. Ảnh: PCA

Nói đến Hà Lan nhớ đến cối xay gió, đê quai, hoa tulip, bóng đá tổng lực, sex… nhưng ít người nghĩ đến…tòa án. Vài  thứ đầu làm ta chóng mặt, hoa mắt, mỏi gối, chùn chân, nhưng tiếng búa gõ của quan tòa  The Hague mới làm cho kẻ mắc lỗi gục hẳn vì những phán xét mang tầm toàn cầu.

Rắc rối Nga, Ukraine, MH17 và Yukos

Tháng 12-2013, do tác động của bà Thủ tướng Đức, Tổng thống Putin đã ân xá cho sếp cũ của Yukos là Mikhail Khodorkovsky do muốn gây dựng hình ảnh Olympic Mùa Đông ở Sochi. Nhưng rồi biểu tình Maidan tại Kiev, lật đổ Yanukovych đã làm ngọn đuốc Sochi không như Putin muốn.

Tỷ phú Khodorkovsky đang vùng vẫy ở phương Tây, đứng sau những vụ ăn miếng trả miếng đối với Putin. Ukraine, MH17, trừng phạt kinh tế và nay là tòa án Hà Lan đang làm Putin đau đầu.

Có lẽ tin về Tòa án PCA ở Hague (Permanent Court of Arbitration – hay còn gọi là The Hague Tribunal) vưa phán quyết, chính phủ Nga phải trả 50 tỉ đôla thiệt hại cho các cổ đông của công ty Yukos nay đã phá sản, không gây chú ý đối với người Việt. Xem thêm trên BBC VN

Bị bắt năm 2003, 10 năm trong tù, Mikhail Khodorkovsky bị tòa án Nga buộc tội lừa đảo và trốn thuế. Dư luận cho rằng tay tài phiệt tỷ phú dầu hỏa Khodorkovsky dám thách thức vị trí của Putin nên mới phải đếm kiến, Yukos bị phá sản và bán rẻ cho các công ty nhà nước của Nga.

Vụ kiện này bắt đầu từ năm 2005, 2 năm sau khi tài phiệt ngồi sau song sắt, do ba công ty con là  Hulley Enterprises Limited (Cyprus), Yukos Universal Limited (Isle of Man) and Veteran Petroleum Limited (Cyprus) đâm đơn.

Sau 8 năm, nay tòa PCA “bỗng” kết luận, giới chức Nga đã làm sai và nay phải trả lại tài sản cho Khodorkovsky và các cổ đông. Để có được 50 tỷ đô la “của Cesar trả lại Cesar” chắc chắn còn nhiều cuộc chiến pháp lý tiếp theo, hao sức, tốn của.

Người ta tự hỏi, tại sao vụ Yukos nay lại dấy lên đúng vào thời điểm máy bay hành khách MH17 bị nghi do phiến quân thân Nga bắn rơi, dùng hệ thống tên lửa hiện đại BUK do Nga cung cấp.

Hà Lan là quốc gia có tới 2/3 số hành khách (gần 200 người trong tổng số 298) trên chuyến bay đó. Là một nước nhỏ, cỡ Moscow và ngoại ô cộng lại, dân số 17 triệu, cũng chỉ nhỉnh hơn thủ đô Nga một chút, Hà Lan không dám thách thức nước Nga về chính trị, kinh tế và quân sự sau MH17.

Nhưng nhìn cảnh những xác nạn nhân người Hà Lan và các nước khác trên thế giới bị phơi dưới nắng hè, bị những phiến quân canh gác, gây khó dễ, đồ đạc bị mất cắp, thi thể bị khám xét một cách thiếu tôn trọng, người Hà Lan không thể không căm giận.

Trong lúc Hà Lan đang đón nhận những thi thể từ Ukraine thì tòa án Hague đã làm phận sự của mình. Phán xét bất lợi cho nước Nga là một hành động của tòa án trong thời điểm khá tế nhị này là một đòn gió gửi Putin bởi xảy ra vào lúc căng thẳng Nga – phương Tây đang leo thang, các đòn trừng phạt kinh tế tới tấp đưa ra, miền Đông Ukraine đang chiến tranh.

Nếu Nga không chứng minh “mình đã làm đúng”, việc trả lại 50 tỷ USD là đương nhiên. Theo hầu tòa cũng tốn kém, không theo thì tòa tuyên án vắng mặt. Các cổ đông của Yukos có quyền tịch biên tài sản nào thuộc về nước Nga, tài sản Nga có khắp mọi nơi trên thế giới.

Nước nhỏ nhưng tòa án lớn

Dùng luật chính là sức mạnh của các nước nhỏ. Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Ý…từng ra trát bắt cả nguyên thủ quốc gia, nghe tưởng đùa. Mấy năm trước một doanh nhân Việt sang Thụy Sỹ bỗng bị câu lưu vì do một công ty đa quốc gia khác kiện.

The Hague (Den Haag) là một thành phố lớn thứ 3, nửa triệu dân, thủ phủ phương Nam của Hà Lan, dù không phải là thủ đô (Amsterdam) của Hà Lan nhưng là nơi chính phủ, quốc hội, và tòa án tối cao (tam quyền) làm đại bản doanh. Nơi đây có 150 tổ chức quốc tế  trong đó có Tòa án Quốc tế (International Court of Justice và International Criminal Court) nổi tiếng khắp thế giới.

Tại đây có những vụ án xét xử các tội phạm chiến tranh và diệt chủng, chống lại loài người. Cựu Tổng thống Serbia, Slobodan Milošević, bị dẫn độ về đây, xét xử từ năm 2002 đến 2005, cuối cùng Milošević chết trong tù. Nhiều chính khách Serbia và châu Phi cũng bị đưa về đây.

Tulip Hà Lan

Tulip Hà Lan

Báo chí Việt Nam hay gọi là tòa án quận Hague, nghe có vẻ thường. Trong thực tế, The Hague Tribunal (PCA) có vai trò phán xét quốc tế rất lớn. Việc PCA đưa ra kết luận Nga phải trả lại 50 tỷ đô là cho Khodorkovsky không phải là một phán xét bừa.

Danh sách các vụ tầy đình mà PCA đã và đang xử lý cũng thấy mức độ nghiêm trọng như thế nào (Xem danh sách tại đây).

Các vụ kiện giữa các quốc gia như Hà Lan và Nga tranh chấp ở Bắc Cực, Đông Timor và Australia, Malaysia và Singapore, đến vụ Philippines đang kiện Trung Quốc về tranh chấp đảo cũng đang ở giai đoạn xem hồ sơ.

Ngoài ra, PCA cũng xử kiện tụng giữa các công ty đa quốc gia về đầu tư đa phương. Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp… đều có các công ty dính đến The Hague.

PCA là tổ chức tòa án liên quốc gia bao gồm 115 thành viên, thành lập từ năm 1899, nhằm giải quyết các tranh cãi giữa các quốc gia, các công ty đa quốc gia, kể cả nhân quyền và phán xét tội ác chống nhân loại.

PCA có trụ sở tại Hague là một chứng chỉ, nước nhỏ như Hà Lan, nhưng tòa án mạnh, sức lan tỏa của quốc gia rất lớn trên trường quốc tế. Chẳng ai nghĩ đến chuyện đặt trụ sở tòa án quốc tế tại một nơi mà bắt người vì bao cao su nhưng lại xử tội chống đảng và nhà nước.

Một quốc gia như thế, họ cũng sòng phẳng với chính mình. BBC cho hay, ngày 16/7, PCA  phán quyết rằng chính quyền nước này chịu trách nhiệm trong vụ để xảy ra việc giết hại hơn 300 đàn ông và bé trai Bosniak (người Bosnia Hồi giáo) ở Srebrenica, Bosnia-Hercegovina hồi tháng Bảy năm 1995. Vì lính Hà Lan gìn giữ hoà bình tại đây đã không làm tròn bổn phận khi đuổi 300 người ra khỏi doanh trại, sau đó họ bị thảm sát.

Khi tòa đã phán như thế sẽ kéo theo đền bù. No one is above the law – Không ai có thể ngồi trên pháp luật chính là đây.

Người Việt nên biết về luật quốc tế

Vietnam Airlines không quên bài học công ty Falcomar (Ý). Tháng 11 năm 1992, Vietnam Airlines (cũ) ký hợp đồng chỉ định Công ty Falcomar (Ý) là đại lý của VNA tại thị trường Ý. Theo phía nguyên đơn là luật sư Liberaty, từ 12 năm 1992, ông này đã được Falcomar thuê để thực hiện một số công việc cho Falcomar với tư cách là đại diện cho Vietnam Airlines.

Ngày 14 tháng 9 năm 1994, luật sư Liberati có đơn gửi Tòa án Roma yêu cầu Falcomar và Vietnam Airlines thanh toán những chi phí công việc mà ông ta đã thực hiện, tổng số khoảng trên 573.000.000 lire (tiền Ý). VNA không thèm dự, bỏ qua trát hầu tòa. Xem chi tiết trên Wiki về vụ này.

Vì VNA không có mặt tại tòa, Tòa án Roma phán VNA phải nộp 4,3 triệu ER. Kiện đi kiện lại vẫn bị phạt.

Năm 2004, Ủy ban Đòi nợ và Tịch biên Pháp thông báo phong tỏa số tiền 1,3 triệu euro tại tài khoản BSP Pháp (tài khoản thu từ bán vé máy bay ở đại lý) của Vietnam Airlines để thanh toán theo phán quyết của tòa. Kèm theo quyết định của Tòa Phúc thẩm Paris xác nhận số tiền mà Vietnam Airlines phải trả là gần 5,2 triệu euro (tính cả lãi suất phát sinh theo lãi suất ngân hàng, tức là khoảng 100 tỷ đồng).

Chẳng hiểu vụ việc đi đến đâu. Nhưng cho dù có hòa thì tiền mất tật mang vì đã bị kiện phải thuê luật sư, mà thù lao khoảng 1000$/giờ. Ngày 8 tiếng làm việc đã toi 8000$, kéo khoảng vài 3 năm, ai có thể chịu nổi. Đôi khi nộp tiền phạt còn rẻ hơn là theo kiện.

Nếu nghĩ rằng PCA (The Hague Tribunal) đưa trát bắt nước Nga trả lại 50 tỷ đô la là trò chính trị vui đùa thì không hiểu luật lệ quốc tế. Ngược đãi, bắt người vô cớ, hành hạ và thủ tiêu bí mật, rất dễ bị liệt vào tội chống lại nhân loại ở tòa án Hà Lan, hậu quả thường đến sau khi kẻ phạm pháp không còn ngồi trên ghế quyền lực.

Vĩ thanh

Cối xay gió Hà Lan

Cối xay gió Hà Lan

Có lẽ Putin không lường trước được những đòn hiểm về kinh tế của phương Tây. Chiếm Crimea, giúp phiến quân miền đông Ukraine, bắn rụng MH17 và hành xử bất nhân sau đó… đang làm nước tràn ly. Vụ Yukos, rồi tại London cũng rục rịch lội tay KGB bị ám sát từ thời nào thời nào ra điều tra lại từ đầu. Bây giờ thêm đối thủ Khodorkovsky giơ găng. Chống đỡ các đòn tứ phía quả là khó.

Hà Lan có đặc sản cối xay gió, bóng đá tổng lực,  phố đèn đỏ, sex, nhưng ít ai nhớ đến…tòa án. Mấy thứ đầu làm ta chóng mặt, hoa mắt, lảo đảo… nhưng tòa án mới là thứ làm người ta gục ngã vì những phán xét mang tầm toàn cầu.

Nước nhỏ nhưng nền pháp luật lớn làm nên một siêu cường có sức mạnh mềm. Thay vì sắm tầu ngầm kilo, SU hay Mig, tên lửa, người Hà Lan dùng pháp luật bảo vệ tổ quốc, và sẵn sàng xử các cường quốc nếu vi phạm luật.

HM. 28-7-2014

Advertisements

87 Responses to Hà Lan: Quốc gia nhỏ – Tòa án lớn

 1. Hiệu Minh says:

  Kiến Hà Lan tiếp tục đốt gấu Nga

  Tòa án nhân quyền châu Âu yêu cầu Nga trả khoảng 2.5 tỷ đôla Mỹ (1.9 tỉ euro) cho các cựu cổ đông của tập đoàn đã ngừng hoạt động Yukos.

  Bộ tư pháp Nga nói phán quyết “không công bằng” và quốc gia này có ba tháng để khiếu nại quyết định trên.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140731_russia_to_pay_yukos_shareholders.shtml

 2. Trung còi says:

  Cảm nhận của mọi người ra sao khi đọc dòng trích sau đây từ bài viết ” cảnh sát Tây, cảnh sát Ta “của GS Nguyễn văn Tuấn :
  – Tây : “Theo số liệu của NSW …Như vậy cứ 465 người dân thì có 1 cảnh sát.
  – Không biết ở Việt Nam có bao nhiêu công an / cảnh sát, nhưng cách đây không lâu đài BBC có một bài viết cho biết cứ 5-6 người dân thì có 1 công an hay làm việc như là một công an.” ?

  • Holland says:

   Hà Lan có tổng cộng khoảng 63 ngàn Cảnh Sát ,dân phòng ,mật vụ nói chung thuộc về ăn hại tiền thuế của dân .Như vậy các bác thấy cao hay thấp so với một đất nước 17 triệu dân?Nên nhớ trước 11-09-2001 thì chỉ có 23 ngàn tổng cộng các loại như trên .Binladen quả là lợi hại làm cho PT tăng lực lượng ăn bám vào dân gấp lên vài lần .

 3. Vĩnh An says:

  Những động thái trừng phạt “nặng nề” mà Mỹ và EU nhằm vào Nga liệu có tác dụng? Đây là những lý do khiến ông Putin không cần phải sợ.
  http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/my-va-eu-co-dam-an-xoi-2014073016512975318ca32.chn

 4. levinhhuy says:

  Tui kể người nghe. Người nghe tui kể…

  Là một chuyện vừa xảy ra không lâu ở xã tui.

  Số là xã tui có chú Tư Mến, tuổi chớm ngoài bảy chục, người Tiều, lấy vợ Miên. Ông này làm ăn cũng khá giả: Ruộng đất đâu chừng bốn chục mẫu dư, hai nhà máy nước đá, bốn năm vựa vật liệu xây dựng, ghe bầu chục chiếc, biệt thự Sài Gòn có sáu căn cho thuê. Nói thiệt, ổng chỉ nằm không lo đếm tiền thôi cũng mệt nghỉ.

  Dịp nọ, chú Tư dắt bạn bè cháu chắt đi chơi Nam Vang. Đang lơn tơn thìi nấy hết hồn vì có vị hoàng thân chợt đến chào hỏi chú Tư, coi bộ quen thân nhau lắm. Đức ngài còn mời chú Tư cùng cả gia quyến đến biệt phủ chơi.

  Nói nào ngay, trong đám cháu vợ của chú Tư cùng đi bữa đó có con nhỏ Saphip đẹp mê hồn. Ổng mấy lần đòi gả Saphip cho tui, nhưng tui chê, vì nó còn nhỏ quá. Tính trong bụng để đó vài năm nữa nho chín hãy ăn cũng chưa muộn, he he! Vậy đó mà con bà nó, thằng hoàng thân kia lại cả gan để ý con nhỏ đó mới đen đời bạc phước cho tui chớ, mấy cha!

  Thằng Cu Ly cà bông cà chớn sao bằng được vị hoàng thân nho nhã uy nghi. Vậy là, mẹ đời, chú Tư tui đứng ra làm mai gả luôn Saphip cho hoàng thân. Số con đó vậy mà bạc phận à ha, nó không có duyên làm dâu nhà Cu Ly; cỡ nó thì chỉ có thể làm hoàng phi xứ Chùa Tháp thôi, chứ cửa đâu mà chen vô nhà tui, mẹ tổ!

  Nhưng chuyện vẫn chưa vô chính đề đâu. Sự vụ xảy ra sau đó kìa.

  Là thằng cha hoàng thân muốn đền ơn ông mai, là cha già ó đâm Tư Mến, ngặt nổi nhà va giàu quá chừng, không thiếu thứ gì, biết tặng gì cho xứng đây? Vậy là hoàng thân ngài bèn phán: Chú Tư muốn gì cứ nói, ngài sẽ biếu ngay thứ chú Tư muốn để hậu tạ mai dong. Chú Tư khinh khỉnh, chĩa ngón út chỉ vô… trại gà của hoàng thân, đòi lấy con gà nòi thiện chiến đệ nhất Nam Vang! Nhất ngôn ký xuất, hoàng thân chỉ biết chửi thầm trong bụng, ôm gà biếu chú Tư. Và chuyện là từ con gà ôn dịch đó mà ra.

  Con gà cao lớn khác thường, thịt thà dẻ khắc. Gà trống, nhưng nó không gáy bao giờ, chỉ thỉnh thoảng vỗ cánh hực lên vài tiếng cộc lốc, vậy thôi mà gà khác nghe tiếng hực đó là tự nhiên chúi nhũi kiếm đường ẩn núp.

  Nghe mấy cha nội chơi gà lâu năm đồn nhau nó là thần kê, có cái vẩy cái móng gì đó cực phẩm quý hiếm; mấy chả trả giá con gà ba chục triệu mà chú Tư khăng khăng hổng bán. Tui thì ghét con gà trời thần, chú Tư đặt tên Tây tên Miên gì đó, nghe từa tựa như Putin, còn tui cứ kêu nó là con… Hoàng Thân, bà con cứ kêu theo tui vậy đi cho khỏi mích lòng mấy hột giống đỏ tanh tanh, hơ hơ!

  Ghét thì ghét nhưng tui vẫn phải chịu là Hoàng Thân quả khác thường. Nó không bao giờ chui gầm giường hoặc đi lòn qua mấy sào phơi quần áo. Tối là phải giăng dây cho nó bay lên đó ngủ, cứ như cao thủ phái Cổ Mộ. Nết ăn của nó cũng ngộ, chớ hề ăn đầy diều. Mà hổng biết sao nữa, nó rất “ưa” gà con, có lần gà mái hàng xóm dắt bầy con chíp chíp lân la qua vườn chú Tư, Hoàng Thân rượt mổ chết ba con, mổ óc ăn sống!

  Hoàng Thân trong nhà chú Tư được cưng chìu hết mức. Bữa nọ có giỗ, chú Tư đang thắp nhang rót rượu thì nó xông tới đá tung bàn thờ: Hoàng Thân ghét rượu, cái này nó giống tui, hi hi! Vậy là từ đó chú Tư muốn cúng rượu phải né nó ra, nhiêu đó là đủ biết Hoàng Thân có uy cỡ nào!

  Thú cưng thì phải biết giữ, nhưng chú Tư ỷ y Hoàng Thân danh lừng bốn xã, không ai dám động lông chưn của nó, vậy mới có chuyện.

  Bữa đó tui chở cu Khoa, con của thằng em, đi chơi về tới chỗ cầu Cây Trôm gần nhà chú Tư thì chạm trán Hoàng Thân. Cầu hẹp tí teo, lót ván, lại mới sau cơn mưa nên trơn trợt. Tui chở thằng cháu cưng cứ sợ cháu té, mà Hoàng Thân thì mặc kệ mịa tui bóp kèn mỏi tay, nó vẫn ưỡn ngực thi gan áng ngữ giữa đường. Hỡi ôi, dù là lãnh tụ cành vàng lá ngọc hay dân ngu cu đen, dù là bảo bối gia truyền hay loài súc sinh hai chân bốn cẳng cũng vậy: hễ đặt chân xuống mặt đường là coi như đã tham gia giao thông, thì phải theo luật giao thông, tui nói vậy phải hông bà con?

  Thì đó, xe tui đang đà chạy đổ dốc trên mặt cầu trơn, không thể bóp thắng vì đang chở thằng cu Khoa, tui cứ bóp kèn chạy tới, Hoàng Thân cứ trơ mắt ưỡn ngực ra nhìn…

  Rồi, xong! Sau đó, nghe nói thằng Bảy Phê con chú Năm Bình lượm xác Hoàng Thân đi hầm xả, say quắc cái cần câu!

  • Dove says:

   Gà công nghiệp thì may ra!

   LVH mà chẹt trúng được con gà chọi, cỡ Hoàng Thân, dù là rình trộm khi nó sơ xuất, thì Dove xin bái phục.

   Rate down cho biết mặt.

 5. CD@3n says:

  – “chiến dịch” bài trừ tham nhũng ở xứ Tầu khựa, đã đến hồi “mã thượng”, Chu Vĩnh Khang, thầu của Bạc lai Hy, bị “sở gáy”. Tầu có chống được “tham nhũng” không? hay “2 in 1”, vừa “chống tham nhũng”, vừa “đào tận gốc, trốc tận rể” đối thủ “sau tay lái” ?
  – cung cấp đê các bác tham khảo : bất động sản ở Mĩ đang “hót”, người Tầu đã đổ vào BĐS 1 số tiên tới 22 tỷ $, và đáng lưu ý : , nhưng BĐS đắt nhất do Tầu mua, và 3/4 số tiến này là tiền mặt (cash)…rất tiếc là đại gia vN chưa nổi lên đến mức có thống kê, vì mafia đỏ VN chưa giầu tới mức như đàn anh, và “kín” hơn …!
  thấm thía thay vần thơ của “nhà thơ làm phó thủ tướng kinh tế” : Bên ni biên giới là mình/ bên kia biên giới cũng tình quê huiong !

  • Dân gian says:

   Tố Hữu:
   Bên ni biên giới là mình
   Bên kia biên giới cũng tình quê hương.

   Đặng Tiểu Bình: Khá lắm! Thế mới là anh em cùng phe chứ! Khà khà!
   Thương mày thì anh vẫn thương
   Nhưng mà Nam Hải phải nhường cho anh. Nhé!
   ….
   Tập Cận Bình: Đặng sư thúc đã ấn định thế rồi mà bọn Ếu Nản lại phản thùng, dám có ý định kiện mình kéo giàn khoan HD 981 vào Nam Hải. Hừm!!!! Bạc sư huynh ta còn cho đếm kiến, Chu Sư phò ta còn đang cho sờ gáy. Bay đâu! Điều tra ngay tổ Đỉnh cao Ếu Nản!!!! Cản bước ta à? Muốn sớm đi gặp Mao lãnh tụ chăng? Bay đâuuuuuuuuuu….!!!!

 6. Dân gian says:

  Tòa án người ta thì nhân danh Công lý, tòa án VN thì tuy mang tên Tòa án Nhân Dân nhưng lại nhân danh nước CHXHCN. Bản thân Nhân dân và Nhà nước là hai thực thể đối lập, không bao giờ là một. Hơn nữa Nhà nước mà lại là CHXHCN thì là nhà nước của Đảng CS chứ chưa bao giờ là của dân. Thực tế đã chứng minh bằng các khẩu hiệu “do dân vì dân”, (chưa làm được mới hô khẩu hiệu). Cái tên cơ quyền công quyền lại ghép với chữ Nhân dân là bắt chước Trung Quốc: HĐND, UBND, TAND, VKSND. May thay chỉ có Kho bạc là Nhà nước (trơ trẽn, thẳng thừng rằng tiền ngân sách thu từ dân là của Đảng).

  Án của TAND như thế nào thì bác Nguyễn Văn Tuấn đã có thống kê: https://anhbasam.wordpress.com/2014/07/27/2803-toa-an-khong-nhan-danh-cong-li/

  Võ Mỹ Xuân (bán dâm): 2.5 năm tù.
  Nguyễn Thanh Thuý (bán dâm): 2.5 năm tù
  Nguyễn Thuý Hằng (bán dâm): 3 năm tù
  Sầm Đức Sương (mua dâm): 9 năm tù
  Nguyễn Trường Tô (mua dâm): 0 năm tù – thật ra ông này không ra toà.
  Ngô Tuấn Dũng (hiếp dân): 2 năm tù

  Trần Huỳnh Duy Thức (chính trị): 16 năm tù
  Nguyễn Tiến Trung (chính trị): 7 năm tù
  Cù Huy Hà Vũ (chính trị, chống Tàu): 7 năm tù
  Nguyễn Phương Uyên (chống Tàu): 6 năm tù
  Đinh Nguyên Kha (chống Tàu) 10 năm tù

  Phạm Thanh Bình (kinh tế): 20 năm tù giam
  Huỳnh Ngọc Sĩ (kinh tế): 20 năm tù giam

  Trương Ngọc Quyền (trộm vịt): 5 năm tù
  Vy Hoàng Bảo Hưng (trộm vịt): 4 năm tù
  Vy Kim Long (trộm vịt): 4 năm tù
  Thân Văn Vĩnh (trộm trâu): 14 năm tù
  Lê Văn Quyền (trộm trâu): 14 năm tù
  Bùi Xuân Hương (trộm trâu): 12 năm tù

  Nguyễn Văn Ninh (trung tá công an, đánh chết người): 4 năm tù giam
  Nguyễn Thân Thảo Thành (trung uý công an, giết người): 5 năm tù
  Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá công an, dùng nhục hình làm chết người): 2 năm tù
  Phạm Ngọc Mẫn (thượng ý công an, dùng nhục hình làm chết người): 1 năm tù

  Phạm Thị Mỹ Linh (thường dân, tát công an): 6 tháng tù
  Bốn thiếu niên cướp nón nữ sinh: tổng cộng 7.8 năm tháng tù

  Hehe! Thế mới tài chứ!!!

  • Trung còi says:

   Nói đến công lý , nói đên tòa án ở VN thì chỉ cần các bác đứng gần cổng của Tòa án ND tối cao ( tòa án to nhất VN ta ) thì cũng hình dung được.Khi thấy một bác nào đó có xâp giấy tờ hồ sơ đứng gần cổng TANDTC ( chắc là có ý định thưa kiện ) lập tức xuất hiện mấy thanh niên to khỏe ( chắc là côn an nhưng không mặc sắc phục ) ra quát đuổi thẳng cánh.Dẫu có sang bên kia đường cũng không được nha.Tòa án công lý không dành cho người dân thường đâu

 7. CD@3n says:

  – PQN đi Mĩ, “kín kín, hở hở”, ra mắt, nhiểu việc một công, bla …bla,,,bla …!
  – Đ/c X : cho cái ủy ban dân tộc ( có thái tử họ Nông) thành bộ dân tộc/ hoan nghênh lắng nghe “phản biện” XH, nhất là từ tầng lớp ” tri ngủ”/đồng ý xây cảng hàng không Quảng Ninh/làm việc với Lào kay : mở đường cao tốc thành 4 làn ( đoạn yên bái-LK mới có 2 làn), cho xây dựng đường sắt từ HN-LC thành tốc độ kao/vân vân và vân vân…!
  – cuộc thi “ma-ra-ton” lần thứ 12…Ai sẽ thắng…đón xem “Tấn biên ải” bình luận tiếp…hehe..1!!

 8. chinook says:

  Cha Putin này dở thiệt.

  Khi thừa thắng xông lên, bày đặt đưa Mikhail Khodorkovsky ra tòa , Thiệt mất công , rồi giờ lại bị phiền toái.

  Nếu biết học theo Bác Duẫn, Bác Đông.. của Vietnam.

  Putin chỉ cần làm một cuộc cải tạo công thuơng nghiệp.

  Sau khi hồ hởi , phấn khởi tự nguyện dâng tài sản, kể cả tài sản cá nhân, Mikhail được cho đi học tập cải tạo….và sau chục năm học tập, được nhà nươc Putin khoan hồng chiếu cố trả tự do, Mikhaii sẽ còn phải gom góp tât cả nhưng gì còn lại, thậm chí nhờ bạn bè bà con gom chục câ để được ra đi bán chính thức,

 9. gà tây says:

  Ai cũng mau lên chứ vội vàng lên với chứ : bằng cấp (thật/giả) , thê tử, vinh thân phì gia, hạ cánh an toàn. Gối lỏng chân run bắt đầu bàn đến quốc gia đại sự xem như trà dư tửu hậu. Hic.
  Trai tráng nhiệt tình chí khí có thể làm nên chuyện thì đã bận chen chân vào vòng danh lợi. Cạn sức tàn hơi ngồi đáy giếng làm được gì ?
  Thời tao loạn hàng thịt thuốc tể tiện chân leo lên hàng tể tướng cơ man tri phủ tri huyện tam tự kinh chửa thông miệng toàn gang thép, dân đen chân mệnh cỏ rác lại trở về cỏ rác. Châu chấu dẫm bẹp dí chìa vôi chặt gãy nát rồi thôi.
  Kêu như cuốc đêm hè phỏng ích gì ?

 10. Dove says:

  Lão Cua làm ở WB, lại còn thỉnh thoảng đáo qua IMF nghe ngóng vì vậy chắc chắn biết đến vụ sốc vàng 1971, và cách hành xử rất cao bồi của chính thể R. Nickson.

  Như cả làng tài chính đều biết, để ổn định tỷ giá hối đoái, tại Hội nghị Bretton Woods, toàn thể thế giới văn minh đã đồng thuận ấn định tỷ lệ quy đổi USD ra vàng là 35 USD/lượng Tây (Troy Ounce = 31,1 g).

  Mặc dù vậy, ngay sau đó, để đáp ứng nhu cầu chi tiêu, Chú Sam đã in bừa USD và các giấy tờ có giá trị thanh toán mà ko thèm tính đến khả năng đảm bảo bằng vàng. Vào cuối thập kỷ 1960, chính thể R. Nickson lại còn phải đối mặt với những khoản chi khổng lồ cho VN war (mỗi tuần lại phải rút công quỹ ra chi tiền tuất cho khoảng 300 tử sỹ). Thế là các máy in tiền phải chạy ngày chạy đêm hết công suất. Hậu quả là giá vàng trên thị trường tự do tăng vọt lên ~200 USD/lượng Tây, tức là hơn 6 lần so với giá chuyển đổi bao cấp liên ngân hàng được toàn thế giới văn minh ấn định tại Bretton Woods.

  Một số nước đồng minh chí cốt “môi hở răng lạnh” của Hoa Kỳ, đặc biệt là Pháp, chợt vỡ nhẽ ra họ sẽ có lợi nếu đổi USD mà họ giữ cho Kho Bạc Hoa Kỳ để lấy vàng theo tỷ giá bao cấp rồi tuồn ra thị trường thì họ sẽ lãi to.

  Thế là ngay lập tức R. Nickson thể hiện phẩm chất cao bồi và tuyên bố: Chính thể của ông sẽ hành động quyết liệt để đối mặt với mưu đồ hủy hoại nước Mỹ của bọn đầu cơ vàng quốc tế.

  Ngay sau đó, chính thể của ông ta đã đơn phương áp đặt lệ phí liên ngân hàng trong việc chuyển đổi USD lấy vàng và trừng phạt ngân hàng TW của các quốc gia thuộc hệ thống Bretton Woods nếu họ tuồn vàng ra thị trường tự do. Tuy nhiên, kết quả thu được rất bèo bọt, bởi vậy đến năm 1974, chính thể R. Nickson đơn phương kết liễu hệ thống Bretton Woods, thu về rất nhiều tấn vàng từ hầu bao của 40 nước đồng minh môi hở răng lạnh và để lại cho họ rất nhiều tấn giấy màu xanh có in hinh các tổng thống Hoa Kỳ để làm kỷ niệm.

  Những còm sĩ muốn hiểu sâu hơn điều mà Dove viết, trước hết nên đọc bài : Nixon and the End of the Bretton Woods System, 1971–1973, và sau đó tìm hiểu rộng ra. Link:

  https://history.state.gov/milestones/1969-1976/nixon-shock

  Chắc chắn rằng V. Putin thừa biết toàn thể thế giới văn minh đang tìm cách cướp tiền của nước Nga. Bởi vậy, nếu căn cứ tiền lệ R. Nickson, thì việc ông V. Putin sẽ tè vào cái tòa án ở nước Hà Lan nhỏ bé như thế nào sẽ phụ thuộc vào thực lực của nước Nga, sự ủng hộ mà nhân dân Nga dành cho thể chế của ông, chứ ko hề phụ thuộc vào mấy ông luật sư như Lão Cua và ko ít còm sĩ lầm tưởng.

  Dự đoán những gì sẽ xẩy ra ko đơn giản, bởi vị các mục tiêu xây dựng tiềm lực của V. Putin đến năm 2020 mới hoàn thành về cơ bản. Chỉ có thể dự đoán rằng trong vòng 5 năm tới V. Putin sẽ đáp trả nhẹ nhàng và cú “tát yêu” đầu tiên sẽ diễn ra trong giai đoạn cuối 2014 đầu 2015.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove dùng email như trước đi, không hiểu sao email này toàn bị spammed, toàn phải bới rác, mệt lắm.

  • quang says:

   Bác Dove thân đồng chí Putin thì nhắc đồng chí ấy có tát yêu Mỹ thì tát luôn đi đợi đến 2015 mới tát thì không ổn rồi. Theo báo Nga, báo Việt đưa tin thì nhà tiên tri Ai Cập đã tiên đoán 2014 Mỹ sẽ bị hủy diệt bởi núi lửa, Obama là tổng thống cuối cùng. Đợi lúc Nga khỏe, mà Mỹ thi chết rồi lấy ai mà tát, chắc quay ra tát anh Tập bác Dove nhỉ.

   • Dove says:

    Cám ơn đã nhắc nhở.

    Vã chăng Quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét kiến nghị luận tội B. Obama rồi.

  • Hoàng cương says:

   …bao năm rồi …mồm cứ la toán lên bà con ơi – Mỹ là đồ ăn cướp giết người ,đừng lại gần nó , tránh xa nó ra …

   Còn cái L .. cứ nhỏng lên cố dúi vào cái C..thằng Mỹ – rõ là gái đĩ già mồm 😆

   • Dove says:

    “L .. cứ nhỏng lên cố dúi vào cái C..thằng Mỹ” – theo nghiên cứu của Dove có thể gọi là mô hình Hoàng Cương thuận (mô hình Hoàng Cương đời I). Đó là mô hình cổ mà bà Tống Mỹ Linh, vợ Tưởng Giới Thạch đã đi tiên phong. Còn ở VN, bà Trần Lệ Xuân đã noi theo khá thành công, nhưng đáng tiếc bị phe ông Nguyễn Văn Thiệu giết chồng rồi bóp cổ cho bả cho thè lè lưỡi ra và trấn lột sạch bách tiền bao.

    Bây giờ là thời Hoa Kỳ lãnh đạo toàn thế giới, nên đã chủ động “lên đời” mô hình Hoàng Cương thành mô hình Hoàng Cương ngược (mô hình Hoàng Cương đời II), diễn nôm ra đó là “dúi cái C…Obama vào cái L..X nào đó”.

    Năm kia, đã từng có chuyện “dúi cái C…Obama vào cái L..dầu mỏ Trung Đông”. Tuy nhiên, ko được êm thấm lắm. Đại sứ Hoa Kỳ bị dân Hồi Giáo xử bằng luật sharia như một kẻ tà dâm, ấy thế mà người lãnh đạo thế giới B. Obama đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Cách đây vài hôm, thì chính B. Obama đã tuyên lệnh ôm đầu máu chạy khỏi Libya rồi đấy.

    Hú vía! May là đã kịp thời rút C..để dùng vào việc khác. Quả vậy, hiện nay “dúi cái C…Obama vào cái L…chuyển đổi giới tính của P. Poroshenko” đang ngày càng trở nên nóng hơn.

    Mong sao cuộc “phiêu lưu tình cảm” ở Ucraina sẽ sớm kết thúc có hậu, có nghĩa là B. Obama vẫn kịp rút C..ra. Dove e rằng khả năng này rất thấp, nhưng vẫn nuôi hy vọng được thấy B. Obama dùng cái công cụ duy trì nòi giống ấy một cách có trách nhiệm ở VN.

    Đó sẽ là mô hình Hoàng Cương đời III, nghĩa là: “dúi cái C…Obama vào …tổ kiến lửa”.

    Thực ra thì, hồi còn bé, Dove đã chót dại thực thi mô hình Hoàng Cương đời III ở quy mô pilot rồi. Kinh nghiệm quả là khủng khiếp lắm. Vậy đề nghị Hòang Cương, nhờ cậy bạn bè lobby bà Lorreta Sanchez để bà ấy chuyển cho B. Obama lời cảnh báo của Dove: “Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng”.

    • Hoàng cương says:

     quay về lịch sử quá khứ chiến tranh ,có thể lúc đó chó nuôi phải ăn c – đó là quá khứ . Giờ đây có nhiều thứ để ăn và ngộ độc bởi thứ Trung Quốc tặng …vàng 4tốt

     họ Phạm quang Nghị phải sang Mỹ ha .ha , Cái truyền thông Vn kỳ lắm chỉ khai thác L ,C thôi … một UV bô chính trị qua Mỹ 2 ngày sau mới biết (tại đi ban đêm không ai thấy )

     Cái đó có chứng minh phong cách lãnh đọa 🙂 thời @

     Cũng là Trung Quốc ,Dove hãy so sánh nền văn minh Hồng công , Ma cao ,Đài loan …với Trung hoa đại lục . Ta không thể cứ ba hoa với thiên hạ những thứ thiên hạ vứt đi . …

  • NôngDân says:

   + Thời điểm năm 1944 khi hệ thống tài chính Bretton Woods hình thành, Mỹ đang chiếm giữ hơn 50% tiềm năng sản xuất của thế giới, và phần lớn lượng vàng thế giới khi đó đang ở nước Mỹ. Với mong muốn tránh cho thế giới một cuộc đại hủng hoảng như những năm 1930, vì vậy lãnh đạo các nước quyết định gắn các đồng tiền thế giới với đồng đôla, họ đồng ý dùng nó đổi ra vàng ở mức 35 USD một ounce.
   + Nhưng tới đầu những năm 70 của thế kỷ trước, nền kinh tế Nhật và Tây Âu đã lớn mạnh, đẩy tiềm năng sản xuất của Mỹ chỉ còn hơn 30% so với thế giới. Nhiều nước kinh tế mới nổi khi đó lại không thực sự tuân thủ cam kết duy trì tỷ giá hối đoái cố đinh giữa đồng tiền của họ với đồng đôla. Họ liên tục phá giá đồng tiền để trợ giá xuất khẩu, thậm chí còn lợi dụng giá vàng trên thị trường tự do để kiếm lời. Trước tình hình đó vì quyên lợi của đất nước, R. Nickson kết liễu hệ thống Bretton Woods là bước đi quá thông minh. Nó thể hiện người dân Mỹ đã lựa chọn đúng Tổng Thống, Người biết dùng trí tuệ vì quyền lợi và vị thế của tổ quốc.
   + Còn với Putin, mặc dù cho tới thời điểm hiện nay với chuyện chiếc máy bay Mã Lai bị trúng tên lửa là do ai bắn chưa có câu trả lời cụ thể. Nhưng anh bạn Putin của GS Do-Ve đang lãnh đủ (đang thọt dái lên cổ thì còn tè lung tung sao được)!. Mặt khác với kiểu dân chủ giả hiệu kiểu Putin chả có “nhân dân“ Nga nào ủng hộ ở đây cả. Ông ta được dựng lên do các nhà tài phiệt, các tỷ phú Nga. Tầng lớp đó mà hết ủng hộ thì “chủ nghĩa Putin” cũng toi. Phương Tây và Mỹ đang quyết đóng băng tài khoản các công ty và ngân hàng Nga, trong đó có phần ăn chia của Putin, một lần nữa lại thể hiện được thua không dùng cơ bắp mà phải dùng đến trí tuệ.
   + Tóm lại: Các hành động cấm vận kinh tế hiện nay có ảnh hưởng nhiều đến người dân Nga không, ta phải khẳng định là không hoặc rất ít. Nó không khác gì ở Việt Nam hiện nay, cho vài “BẦU” như bầu Kiên, hoặc đôi ba chục giám đốc các ngân hàng nhập kho thì đời sốngcủa đại đa số người dân Việt Nam vẫn thế thôi!.
   Viết thế là để nhắc GS Do-Ve rằng, khi nhìn nhận một sự kiện xảy ra, hãy đặt mình là “ngôi thứ 3”, thì mới khách quan được, ngược lại Nông dân thấy tiếc cho thời gian học hành, tu luyện chữ nghĩa của GS!.

   • Dove says:

    Có thể NoongDân là ngôi thứ ba chăng.

    • NôngDân says:

     + Đúng đấy, khi đưa ra ý kiến về các hành động của Nga – Mỹ – Trung – Âu… thì Nông dân tôi luôn đặt mình là (ngôi thứ 3) để nhận xét. Nhưng nếu nhà cửa bị “quy hoạch” thì Nông dân sẽ đóng đủ các “ngôi..” ngay!!!.

 11. gà tây says:

  Nhờ bác chủ trang gà tây hôm qua mới biết có một tòa PCA hiện diện trên cõi đời này.
  Trước cũng có nghe tòa án quốc tế xử tội đám đồ tể diệt chủng (quên mất tên hic). Ah nhớ rồi Nuremberg (nếu sai chính tả mong các bác đính chính hộ chân thành cám ơn).
  Mắt nhắm mắt mở ngồi mơ có PCA lưu động xiên vịt (không phải các bác cạp cạp họ hàng xa của gà đâu đấy !) đem đám tham quan ô lại kềnh kềnh trảm toàn bộ cho bá tánh đại cồ vịt được nhìn thấy trời trong mây lành yên ổn làm ăn vui sống.

  • BCT says:

   Nì, chú gà tây noái chi lạ gớm, trảm thế thì lấy ai làm việc.

   • gà tây says:

    Chào bác chánh tổng.
    Bác mới đi nhởi ở lộ mô viền đới ???

 12. CD@3n says:

  – bác Hồ mà sóng dzậy, hoặc linh hồn “vi hành” các quán xá vỉa hè, sẽ thấy dânđen nói về pháp luật “rừng”, và các tòa án xử công…khai mù, chắc chắn, người sẽ “toát mồ hôi” và phán rằng : may quá, lúc tòa án của bọn đế quốc ở xứ Hồng Kong xử mình, với ô. LS “LuzoBAI”, “hông giống” cái tòa án mà mấy “thằng thầm phán” chỉ có việc diễn “trò”, rồi rút bản ái “bỏ túi” ra đọc..”nhân danh nước CHXHCN…” !!!.

  • NôngDân says:

   + CD@ cứ “lo bò trắng răng”, bác đẻ ra mấy trò đấy, làm sao bác không biết!.. Đừng sắc mắc nữa, đơn giản thế này thôi:
   “Trí của vượn thì làm sao đùm đề tất cả
   nó đã quen cây lá của rừng
   nó sinh ra, được giáo dục trong bưng
   nên quen tật luật rừng mà xử…”

   • D.N.L. says:

    t
    Tôi cũng nghĩ gần giống như bác.
    Những chóp bu kế nghiệp ông Hồ đều là học trò kiệt xuất cả,chứ có
    phải là “cha căng chú kiết” nào đâu,như T.Chinh,L.Duẫn,nhất là PV.
    Đồng còn tuân lệnh ông HCM.”ghi nhận và tán thành” Bản tuyên bố
    của Trung Cộng về chủ quyền trên biển đông,nên ở vào thế không
    biết xoay xở ra sao mà Dương Danh Huy (nhà nghiên cứu BĐ) cho
    đó là gót chân Achilles.Bài mới đăng trên BBC.
    có bài trên BBC.

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Việt Nam chưa có toà án đúng nghĩa toà án,nghĩa là chưa có toà án.Cái mà ta gọi là toà,thực chất là nơi công bố cho mọi người biết các phán quyết của đảng về những vụ việc gọi là án(trừ án ly hôn và trộm cắp vặt).Ở VN,những vụ án liên quan đến ngành nào,địa phương nào cũng do cấp uỷ tương ứng hoặc trên một ,hai cấp(tuỳ mức độ vụ việc mà đương sự gây ra) xử.
  Về xử ly hôn,nơi nào đăng ký kết hôn thì nơi đó có quyền huỷ ,việc này nên giao cho UBND phường ,xã ;trường hợp có tranh chấp tài sản,con cái ,thì ra toà ,xử cái phần tranh chấp.Trộm cắp vặt ,cũng giao cho UBND phường ,xã .Làm như thế này ,đỡ gánh nặng cho toà,giảm lãng phí,tránh được oan sai

 14. Hiệu Minh says:

  Phản ứng của Nga

  Bộ tài chính Nga tuyên bố phán quyết chỉ “một phía” và “thiên vị về chính trị”. Bộ này nói Nga sẽ kháng cáo và “trông đợi có kết quả công bằng”.

  Giới luật sư bình luận rằng nếu Nga không chấp nhận phán quyết, có thể xảy ra việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài.

  Phóng viên kinh tế BBC Andrew Walker nói phán quyết là “đạn pháo mạnh mẽ cho những người chỉ trích Tổng thống Putin”.

  Anh nhận định tòa án đã cho rằng những gì xảy ra với Mikhail Khodorkovsky và Yukos “không phải là kết quả của quá trình tư pháp đúng đắn”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140729_russia_yukos_hague_appeal.shtml

  • hl says:

   Xın chào bác TC từ Đıạ Trung Hảı.Đang bồng bềnh trong ĐTH.
   HL-LV

   • Hiệu Minh says:

    Enjoy your holidays… Cruise???

    • hl says:

     Đang lang thang ở CYPRUS bác ạ.Từ đây đı ISRAEL có 2gıờ bay mà khác nhau nhıều quá.Ở đây dân tınhf vuı vẻ hưởng mùa hè thı kıa đang choảng nhau.Đúng là bất công.Nhưng aı là kẻ nã tên lửa ngườı ta mớı đập cho gục mặt.Lũ khủng bố bắn được mấy cáı tên lủa là nấp vào dân cho dân chıụ.Đúng là nhục.Chưa gıf hổ nhà đã nhắn tın :Anh lang xong vıệc về ngay nhá.Ko về thı đı đâu.

  • chinook says:

   Nhớ lại vụ Liberti kiện Vietnam Airline lúc trước. Phia Vietnam Airline đã hành xử rất kém, một thái đọ hầu như là coi thuờng và thách đó (contempt)pháp luật. Có lẽ vì phía Vietnam một phần không hiểu biết hệ thống pháp luật của thế giới, một phần nghĩ là cứ “bựa” là người ta sẽ “nhường”, và bỏ qua. Đến khi tài sản bị xiết mới “tỉnh ra”, kêu la là mình không rành thủ tục pháp lý Thậm chí Vhinhs phủ Vietnam còn gửi thư nhờ Bộ Ngoại giao, chính phủ Ý can thiệp.

   Hy vọng Nga của Putin hiểu biết hơn .Tránh cho nhân loại những giây phút căng thẳng, và dân Nga những khổ đau , buồn tủi.

  • Hiệu Minh says:

   According to the decision, Russia has until January 2015 to pay or face interest on what it owes. With $175 billion in state reserves, Russia has enough cash to pay, yet it is a sizable sum all the same. The Russian business daily RBK calculated that $50 billion was equal to 13% of state budget revenue for 2014, or 58.2m average Russian salaries, 162m monthly pension allotments, or 14,000 T-90 tanks. Political factors as much as economic ones mean that Russia is unlikely to part with the money willingly.

   Theo phán quyết của Tòa Hague, đến tháng 1-2015 Nga phải trả số tiền trên hoặc sẽ phải chịu lãi xuất.

   Với 175 tỷ USD trong dự trữ quốc gia, Nga có đủ tiền để trả.

   Người ta tính (RBK) tính 50 tỷ USD có giá trị như sau

   = 13 % chi tiêu quốc gia năm 2014
   = 52,2 triệu lần lương trung bình của người Nga
   = 162 triệu lần lương hưu của người Nga
   = 14.000 xe tăng T-90.

   http://www.economist.com/blogs/schumpeter/2014/07/yukos-ruling

   Nếu qui đổi sang các dự án VN thì

   = gần bằng dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam (54 tỷ đô la)
   = 12 lần Vinashin đã thất bại bằng xin lỗi nhẹ hều (4,5 tỷ)
   = xxxx tầu ngầm kilo (không biết giá)

   = Tài sản của Lary Ellison http://www.forbes.com/profile/larry-ellison/ 50,1 tỷ USD

 15. NôngDân says:

  + Ngay sau khi ra khỏi nhà tù, Khodorkovsky đã sang Israel để gặp Nevzlin và ba đồng chủ sở hữu khác của công ty dầu mỏ Yukos. Thế là đến nay việc kiện của công ty GML ( với Nevzlin là nhân vật chính ) đã có kết luận của Tòa án.
  + Có thể nói sau những đòn cấm vận kinh tế đang làm cho các tỷ phú Nga choáng váng vì tài sản bị bốc hơi nhanh chóng. Các tỷ phú đều đang chán nản với những chính sách chính trị của ông Putin, đặt biệt là vấn đề Ukraina. Nguy cơ Putin bị các tỷ phú nước Nga xa rời, sân sau bị lung nay. Phán quyết này của tòa án PCA ở Hague là mở màn cho những đòn đánh kinh tế trực diện khác vào chính phủ của Putin. Báo hiệu “Chủ nghĩa Putin” ở nước Nga bắt đầu sụp đổ.
  Các nhận định:
  + Sự sụp đổ của hình tượng Putin sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến VN, nơi cả kinh tế lẫn chính trị đang trong giai đoạn hoảng loạn hiện nay, vì:
  – Duy trì nền chính trị Việt Nam độc đảng, mọi tổ chức được sắp xếp theo trục dọc lấy ĐCS làm trung tâm tỏa ra bán dễ vào xã hội. Nhưng chính “rễ cái” đang mục nát, thì cái cây phải chết chứ mong gì nó xanh tươi phát triển.
  – Sau bao năm xây dựng “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, đã kịp biến các doanh nghiệp nhà nước từ lớn đến nhỏ trở thành những khối u, con nợ không có cách gì chữa khỏi. Nó cũng đã kịp hình thành các đại gia, thâu tóm tài sản xã hội dựa trên quan hệ với quyền lực. Nay chúng đã đủ lớn mạnh thành các “ông bầu “ đứng sau giật dây điều kiển các “đỉnh cao trí tuệ”.
  + Để duy trì quyền lực và quyền lợi, các “ông bầu” và một bộ phận không nhỏ “đỉnh cao trí tuệ” đang nhìn nước Nga với “chủ nghĩa Putin” như là một hình mẫu lý tưởng, để chuyển từ độc tài, tập thể, đơn đảng => sang dân chủ giả hiệu và độc tài cá nhân. Nhưng hình ảnh nước Nga và Putin gần đây đang gây cho nhóm này thất vọng, mất phương hướng.
  + Còn bộ phận không nhỏ “đỉnh cao trí tuệ” khác, lại có chủ trương “ôm chặt quá khứ để hướng tới tương lại”, cứ theo hình mẫu và sự sắp đặt của “THIÊN TRIỀU cho nó lành”!!!. Nhưng nhóm này đã nhìn thấy phản ửng của nhân dân qua vụ đặt giàn khoan HD 891 của “THIÊN TRIỀU”, họ lại mụ mị đầu óc, vì chưa hiểu “thằng dân” mà họ đang cai quản chúng muốn gì???.
  + Ai biết “Thằng dân” đang muốn gì giúp nhóm “đỉnh cao trí tuệ” này với!!!.

  • Dân gian says:

   Có 61 cụ đảng viên ĐCSVN về hưu đã ký vào một Thư ngỏ và gửi BCH cùng toàn thể các ĐV để nói hộ lòng “Thằng dân” đây ạ.
   http://boxitvn.blogspot.com/2014/07/thu-ngo.html

   Không biết BCT có giả nhời không?

   • NôngDân says:

    + Biết rồi Dân gian à!, có quen đ/c nào trong số 61 đ/c ấy, hãy khuyên thế này: “Đến bây giờ mà các anh còn cứ tiếp tục viết thư ngỏ hày kiến nghị này nọ…, thì hãy tự dán nên hai “ĐẦU GỐI” và tự đọc một cách “quyết liệt” là được”!!!.

    • Dân gian says:

     Hôm qua, dưới còm của cụ ND em có recom bằng đoạn lục bát về các cụ đỉnh cao. Rất tiếc cụ HM tháo bài rồi, chẳng biết có ai khen chê gì không. Vậy em chép lại, có chỉnh sửa tí chút cho nó nhã kẻo cụ HM lại gỡ bỏ thì tiếc.

     Lý lộn thì chán như ‘Bồn’
     Thế mà lại dám dạy khôn Cu Bà
     Brasil nó sợ như ma
     Đóng cửa không tiếp, ôm loa cút về
     Tung Của nó hiếp tứ bề
     Nó đâm, nó cắm. Hề hề: Anh em!!!
     Ngoại giao dở khùng dở điên
     Các nước tử tế lại xem như ‘Chuồi’
     Thủ dâm, tự sướng, cợt cười
     Tối như âm …đạo lại đòi ‘đỉnh cao’?!?!

    • Luong Thien says:

     Tôi nghĩ những vị ấy phãi biết là BCT, BCHTW sẽ im lặng như những đề nghị, thư ngỏ trước nay. Nên chắc các vị phải tính đến hành động tiếp theo là làm gì để những yêu cầu ấy mới hiện thực, còn không sẽ làm cho xã hội ngày không còn quan tâm đến họ nữa vì chỉ là nói để nói chứ không làm được gì cho đất nước Việt nghèo nàn lạc hậu.

    • Hiệu Minh says:

     Bác ND viết kiểu này thì cũng là nói với đầu gối mình thôi 😛

     Nói một cách công bằng và dân chủ, mỗi người, nhóm người có cách biểu đạt riêng của mình. Có thể không thay đổi được tất cả nhưng thay đổi được vài người cũng là may lắm.

 16. Vĩnh An says:

  Hôm trước gửi lão Cua bị chê là bậy quá không đăng được, thôi phi bậy ra đây, lát nữa lão ấy thức dậy đè – lẹt là vừa. Xin lỗi lão Cua nhé.
  CUKI – BẢO VỆ HẠ BỘ TRÊN VÕ ĐÀI GIỮA CÁC QUỐC GIA
  Cuki là dụng cụ bảo vệ hạ bộ của các võ sĩ khi thượng đài, Nó được làm từ vải, gang, nhựa, cao su, có dây đeo như dây bảo hiểm của mấy chú thợ điện và mấy cái lỗ thoát khí cho khu vực nhạy cảm rất “hot” này. Nó khá đẹp, chả thế mà các chú đấu sĩ lười cởi quần dài, đeo luôn ra bên ngoài. Không biết có mấy size nhưng đeo nó khá thoải mái, cũng có trường hợp cuki bị đá văng ra ngoài, do dây đeo cũ, hay khóa hỏng, nhưng an toàn vẫn được đảm bảo. Nhân vật cần bảo vệ thường ngoan ngoãn nằm yên chứ nó cụ cựa thì chẳng cuki nào che chắn nổi.
  Cuki đã trở thành biểu tượng của sự bảo vệ chỗ hiểm yếu.
  Che chắn chỗ hiểm khi ra đấu trường không chỉ là mánh của các võ sĩ mà còn là nhu cầu cấp thiết của các quốc gia. Quốc gia nào cũng có chỗ hiểm cần che chắn, phòng thủ. Mới đây Gấu Nga sau thời gian dài ốm nặng đã gượng dậy bước ra đấu trường thế giới với tham vọng phục dựng cường quốc Liên Xô cũ. Trong phút bất cẩn quên dùng cuki, đã lĩnh một cú đá hiểm của võ sĩ cao bồi vào yếu huyệt ở Ukraina. Hậu quả Nga có thể bị cô lập về kinh tế chính trị, mất thị trường khí đốt EU. Nguy nhất là để mất ảnh hưởng ở khu công nghiệp Đông Ukraina, thành phần quan trọng trong hệ thống công nghiệp quốc phòng của nước Nga, kèm theo những bí mật công nghệ quân sự.
  Ý tôi không định nói Ukraina là của quí của Nga nhưng xét về lịch sử và tham vọng của Nga, nơi này rất quan trọng và nhạy cảm đối với nước Nga, khiến Putin không dễ gì bỏ qua được. Tham vọng nhiều khiến cho chỗ hiểm lộ ra ngoài. Chỉ biết dùng mà không chú tâm bảo vệ, hậu quả nhãn tiền.
  Năm 1972 Hoa Kỳ bắt đầu hảo hảo với Trung Quốc, tình hữu nghị đậm mùi đô la và những toan tính chia rẽ phe XHCN, dù rằng điều này không thật cần thiết, bởi phe này đã chứa đầy những mâu thuẫn nội tại. Sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Hoa Kỳ cho rằng mình bất khả chiến bại, không có đối thủ. Chủ quan với Trung Quốc, Mỹ đã quên dùng cuki cho chỗ hiểm của mình. Nó nằm ở chỗ không ngờ nhất, đó chính là nền dân chủ, điều làm nên sức hấp dẫn của nước Mỹ.
  Như một nghịch lý ! chỗ mạnh mẽ nhất cũng là nơi … hiểm yếu nhất. Sức mạnh dân chủ Mỹ chỉ tỏa sáng trong một “thế giới phẳng” toàn cầu hóa, tôn trọng luật lệ. Cái thế giới ấy chỉ cong đi một tý là mọi thứ sẽ đảo lộn. Trung Quốc đã nhìn ra điểm yếu ấy. Tư bản, công nghệ, tín dụng, việc làm, GDP của Mỹ đã “chảy” gần hết sang Trung Quốc, chỉ còn lại chất xám và nền dân chủ. Chất xám thì chê Trung Quốc, còn Trung Quốc thì chê dân chủ. Nói không ngoa, Trung Quốc đã góp phần không nhỏ làm nên cuộc khủng khoảng kinh tế của nước Mỹ và thế giới vừa qua.
  Nhiều người yêu dân chủ Mỹ sẽ chửi khi nghe ví von khiếm nhã thế này, nhưng quả thực nền dân chủ có bản chất khá mong manh, dễ bị lạm dụng. Dân chủ là một quá trình được tạo dựng, hoàn thiện liên tục, tạo nên sức sống mãnh liệt cho nền văn minh kiểu Mỹ và có sức hấp dẫn toàn cầu. Nó cần được bảo vệ, nhưng nó đã bị lạm dụng để dựng dậy một xác ướp lớn nhất trong lịch sử : Đế chế Trung Hoa
  Sau cú điểm huyệt nước Mỹ, Trung Quốc cho rằng đã đến lúc bước ra võ đài. Đầu tiên là thử sức với các võ sĩ hạng gà như Philippin và Việt nam, chuẩn bị cho trận phục thù võ sĩ đạo Nhật bản. Vốn tính … thâm như tàu, Trung Quốc rất quan tâm đến cuki cho chỗ hiểm của mình.
  Ở đâu vậy, thật bất ngờ, đó chính là eo biển Malacca. Nó khá dài xấp xỉ 800 km, nhưng không to lắm, chỗ hẹp nhất khoảng 1,2km. Nếu bị bóp trúng chỗ này, mạnh cỡ Jet lee cũng sẽ phải tung khăn trắng đầu hàng. Sở dĩ như vậy là do quốc gia này có 3 mặt bao bởi lục địa, chỉ còn mặt phía đông và một tẹo phía nam hướng ra biển nhưng lại bị chắn bởi chuổi đảo kéo dài xuống phía nam. Hầu hết lượng hàng hóa, nguyên nhiên liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc đều vận chuyển bằng đường biển và qua eo Malacca này.
  So với các nước khác có chỗ hiểm của mình nằm ở nội tại, oái ăm thay đế chế Trung Hoa lại khoe hàng ra ngoài khá xa cơ thể – eo biển Malacca. Với cái hạ bộ dài như vậy rất khó cho Trung Quốc kiếm được cho mình cái cuki phù hợp, có thể nói là “nhiệm vụ bất khả thi” – impossible. Nếu nước này sống hiền hòa như Thụy Sĩ thì chẳng cần cuki làm gì, đằng này họ lại thích thượng đài.
  Trong võ thuật có phép luyện “Thiết bố sam” thành mình đồng da sắt, nghe đồn phép này còn luyện được cả cách rút hạ bộ vào trong cơ thể, tránh đòn của đối phương. Malacca không kéo vào đại lục được thì chỉ còn cách … bành trướng đại lục ra đến tận đấy. Và Việt Nam chính là chướng ngại vật đầu tiên. So găng với Việt nam khi chưa có cuki thì quá mạo hiểm, nên Trung Quốc chọn cách còn … mạo hiểm hơn là dùng chính dương vật làm cuki, nghĩa là luyện “Thiết bố sam” cho nó, dùng chính nó làm vũ khí như “Thằng bùm” của ông Xang Hứng.
  Trung Quốc đã lập các căn cứ quân sự tại Hoàng sa, đang tiến hành tôn tạo tại một số đảo ở Trường Sa chiếm được của Việt Nam và tương lai có thể ngay tại Malacca. Tạo thành một chuổi các căn cứ quân sự không – hải quân, căn cứ hậu cần liên tiếp, như một loại cuki dài nhất thế giới, dễ đến 4 000 km, phá mọi kỷ lục của Guinness.
  Với dương vật kiêm cuki quá dài như vậy sẽ rất khó xoay trở trước đối thủ, sự vững chắc của nó trước sự công kích của đối phương cũng là một dấu hỏi lớn. Cái dương vật theo thế “Trường xà trận” là một sai lầm tai hại về chiến lược quân sự, nó cứng nhắc, không thể uyển chuyển biến hóa như chính cái tên của trận pháp này. Con rắn liên kết bởi những điểm lỏng lẻo không có xương sống thì không thể có sức mạnh. Nó có thể bị đối phương chặt thành từng khúc, đầu đuôi không cứu được nhau, đem nhắm rượu. Phải nói thật, nguy cơ thất bại là rất lớn, an nguy tới chính sự tồn vong của chế độ toàn trị Đế chế Trung Hoa.
  Nói dông dài rồi cũng phải tới Việt Nam yêu dấu. Ngó cái “chỗ hiểm” của nước Mỹ mà thèm, giá mà mình có được một cái, đầy sức sống, cho nhân dân được nhờ, cho đất nước được hưng thịnh. Chỗ hiểm của nước ta nằm ở đâu, hay chỗ nào cũng hiểm? lập cuki thế nào đảm bảo an ninh quốc gia trước võ sĩ Trung Hoa … thâm như tàu. Thực chưa nghĩ ra, mà có biết chưa chắc đã dám nói. Sợ lộ “bem” quốc gia hoặc người ta “bem” mình.
  Bị đánh trúng chỗ hiểm chưa nhục bằng bị đối phương nắm trúng chỗ hiểm kéo đi như con lừa.
  Một quốc gia lại càng không thể để bị rơi vào tình cảnh như vậy được. Người có lương tri, yêu giống nòi phải hành động hành động, nếu cần cắt phăng nó đi, với thời thế bây giờ lắp một cái mới tốt hơn, hàng tây xịn không phải hàng tàu, không phải là không làm được.
  Vĩnh An – Hậu duệ vua Lê Đại Hành

 17. Thanh Tam says:

  Pie Đại Đế đã có công đưa đất nước Nga Sa Hoàng lạc hậu trở thành một Đế Quốc Nga hùng cường nhờ vào công cuộc cải cách của Ông theo đường lối Phương Tây : Cả về thể chế và kinh tế.Ông nhờ các cố vấn thân cận Phương Tây ,Chủ yếu là người Đức,kết thân với họ như bạn nên nền Công nghiệp Nga phát triển nhanh chóng,đặc biệt là Hải quân Nga…
  Không hiểu tại sao Putin muốn trở thành “Sa Hoàng ,, mà ngày nay lại chống lại Phương Tây bắt tay với Anh Tập Cận Bình láu cá.Tập Cận Bình trông tướng mạo gần giống Mao Trạch Đông ,nhưng không đẹp trai bằng Mao và không có công bằng Mao,Nhưng Tập áp dụng chính sách của Mao : “Toạ Sơn quan hổ đấu” ,để cho Thế giới đại loạn ,ở trong nước ta diệt Hổ con cũng ra khối tiền,sau đó đưa dân sang Siberia sau khi Anh hổ Putin bị chết.

 18. Luong Thien says:

  Nhìn đất nước của những anh “giẫy chết” mà nhỏ dãi thèm. Nước thì nhỏ, dân thì ít như Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển… Nhưng đất nước phát triển, người dân được bảo vệ, đời sống vật chất tinh thần đầy đủ. Nước họ là nước tư bản, tam quyền phân lập, có nhân quyền, có dân chủ. Đó là một quá trình phát triển xã hội do con người tiến bộ tạo ra cho con người.
  Nước CS như TQ, VN, Bắc Triều Tiên, Cu Ba luôn chỉ trích chê bai họ, nhưng lại cai trị độc đoán, không có nhân quyền, không dân chủ, đất nước kém phát triển, dân nghèo đói, không được bảo vệ bằng công lý. Thử hỏi những nước CS bao giờ tiến đến bằng được họ chứ nói chi là hơn họ mà có thiên đường CS? Như thế những người lãnh đạo CS với học thuyết CS là vì dân hay vì chính họ. Như vậy, họ sẽ tồn tại mãi để theo học thuyết của họ được không khi nhà nước tư bản phát triển chứ không chết như họ nghĩ, còn đất nước họ thì đì đạch không thể nào theo kịp. Thật đáng buồn cho những nhà lãnh đạo CS lúc nào cũng luôn miệng do dân, vì dân!

 19. Vĩnh An says:

  Phần lớn các tỷ phú Nga đều giàu lên từ giai đoạn đầu 90 khi nước nga bắt đầu tiến trinh cổ phần hóa các cty nhà nước, tư nhân hóa triệt để. 1 cuộc đánh cướp tài sản quốc gia của nh kẻ cơ hội. Khodorkovsky, Berezovsky, Roman Abramovich, gốc do thái, đều nằm trong số nh tên cướp hợp pháp vĩ đại nhất lịch sử. Ở Nga ai cũng biết điều này. Hồi ấy tiền rub mất giá liên tục, cứ vay được tiền ngân hàng qui ra đô là thắng lớn, vay tiền rồi mua các mỏ dầu, mỏ quặng thì lãi koo biết dường nào.
  Berezovsky có thời là cố vấn cho tt Nga Elsin, Maphia chính trị có hạng. Khi Putin lên năm 2000 lão phải bán xới sang Anh. Năm 93 chiếc mẹc bọc thép của lão bị cài bom nổ tung mà lão chỉ phải nằm viện 1 tháng. Mảnh bom văng trúng chiếc Lada 8 cóng cạnh mà tôi đang rờ mó định mua tại sân vận động… nơi lão thuê làm showroom, trụ sở của lão cũng ở đấy.
  Khodorkovsky và Berezovsky tay đã nhúng chàm mà còn ham hố chính trị, nên bị chơi thôi. Lần này với Khodorkovsky, điệp viên Putin ko kín kẽ nên bị bật lại. Roman Abramovich chỉ lo kiếm tiền nên vẫn bình chân.
  Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa các DN nhà nước, ai muốn noi gương các tiền bối tài phiệt Nga thì nhào vô. Hotboy Hà Dũng thời làm thư ký cho tt Võ Văn Kiệt cũng kiếm được kha khá cố phần ở cảng Sài gòn nên mới có đk chăm lo cho hơn 10 cô vợ hờ siêu sao.

 20. Trần says:

  (Chả biết chả nhớ nguồn, dẫn đại):
  ………………………………………………..

  TO, NHỎ

  VIỆT NAM là một nước hơi nhỏ .

  Trong cái nước hơi nhỏ, có một thủ đô thật to .

  Trong thủ đô thật to, có những con đường rất nhỏ .

  Trong những con đường rất nhỏ, lại có những căn nhà thật to .

  Trong những căn nhà thật to, lại có những cô vợ bé rất nhỏ .

  Những cô vợ bé rất nhỏ, lại dành cho những ông quan thật to .

  Những ông quan thật to, lại đeo một cái cặp hơi nhỏ .

  Những cái cặp hơi nhỏ, thường có những dự án rất to .

  Những dự án tuy rất to, nhưng hiệu quả lại quá nhỏ .

  Hiệu quả quá nhỏ, nhưng thất thoát lại thật to .

  Tuy thất thoát thật to, lại được coi là cái lỗi rất nhỏ .

  Vì thế VIỆT NAM ta, từ từ biến thành một đất nước nho nhỏ .

  Trong cái đất nước nho nhỏ, lại có những ông lảnh đạo thật to .

  Trong những ông lảnh đạo thật to, lại có những cái đầu quá nhỏ .

  Những cái đầu quá nhỏ, lại có những túi tham thật to .

  Những túi tham thật to, lại có những hiểu biết rất nhỏ .

  VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT RẤT NHỎ LẠI GÂY HẠI CHO ĐẤT NƯỚC …THẬT TO!

  ………………………………………….

  Nếu thấy bài này không “lành” , ông HM cứ tự nhiên đì- lịt, hổng dám sắc mắc gì.

  • Hoàng cương says:

   ông Trần nói to , Hiệu minh chỉ nghe nhỏ
   chân ông nho nhỏ ,cu lại rất to
   bà lỡ ham to , chỉ rên nho nhỏ
   ông làm chức nhỏ ,két sắt lại quá to

 21. huu quan says:

  “Pháp luật- Công lý là trên hết”- Đó chỉ là tiêu chí của thời hậu Trung cổ mà thôi. Thời đại tiên tiến thì phải là “Đảng là trên hết”, đảng đứng trên pháp luật, đứng trên tòa án. Theo quy luật tiến hóa thì thời Trung cổ, vua chúa có quyền hạn cao nhất. Thời hậu Trung cổ thì dân chủ bầu bán để tạo ra quyền lực, thời tiến hóa thì đảng tạo ra quyền hạn cao nhất.
  Vì thế đảng là tầm cao mới của sự phát triển. Chỉ trăm năm nữa thôi (Theo lời tổng Trọng) thì An Nam ta sẽ có CNXH, mọi người có thể làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Mà năng lực của em thì có hạn, chỉ thích chơi mà không thích làm. Nhưng hưởng thụ thì em vô biên, không tiền trong túi nhưng nhu cầu của em toàn là muốn ăn đặc sản uống rượu triệu đô, cưỡi du thuyền tỷ đô hay ngủ với đào đẹp ở Hollywood. Vì thế em đành nghe cụ tổng chờ trăm năm nữa để hưởng thụ.

 22. hongky says:

  Ha Lan, Quốc gia nhỏ – Tòa án lớn thì ai cũng biết, ngược lại Việt Nam ta thì người lớn đi xe nhỏ ” nhỏ xe nhưng lớn tiền”, người nhỏ đi xe lớn. làm lãnh đạo thì làm việc nhỏ “nói không làm” làm nhỏ “dân” làm việc lớn ” làm việc lớn như đánh giặc ngoại xâm giữ Nước còn thành quả quan dành hết”.
  Có ít ý kiến mong các bác cho thêm nhiều ví dụ sinh động cảm ơn.

 23. […] Hà Lan: Quốc gia nhỏ – Tòa án lớn 29/07/2014 […]

 24. Dove says:

  Ơ Hay!

  Blog HM hôm nay hết bị “đơ” rồi à. Ấn Enter một phát là thấy ngay.

 25. Dove says:

  Chú Sam các đời và TT. B. Obama vẫn đương nhiên ị vào toà án Hague. Ví dụ như thể chế R. Nickson, bị luận tội xâm lược VN bởi hội đồng xét xử hoành tráng nhất trong lịch sử Toà Án của toàn nhân loại, thế mà có xi nhê gì đâu. Bây giờ sẽ có thêm V. Putin nữa và rồi Tập Cận Bình nữa – chắc chắn sẽ noi theo tiền lệ R. Nixon mà hành xử.

  Dove có linh tính rằng Phương Tây đang mưu đồ chơi bẩn: giam tài sản của trọc phú Nga để tài trợ cho Poroshenko tàn sát thổ dân nói tiếng Nga ở miền Đông và tiện thể gây mâu thuẫn giữa giới trọc phú và giới chính trị gia cứng rắn của Nga.

  Nói chơi bẩn là vì: các đối tượng bị trừng phạt ko được hưởng quyền được xét xử công bằng, bởi nhẽ sát nhập Crimea và bài xích Poroshenko là việc của TT V.Putin, còn tài sản của trọc phú là sở hữu tư nhân. Trừng phạt kiểu B. Obama là xâm phạm quyền sở hữu thiêng liêng và quyền tự do đầu tư mà chính phương Tây ra công quảng bá và chắc chắn sẽ tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm.

  Hiện chưa thấy Putin trả lời trực tiếp.

  Tuy nhiên mùi trừng phạt đã thoang thoảng bốc lên, thật vậy, Duma Nga đã bổ sung tu chính luật về quốc gia xâm lược. Tin rằng Hoa Kỳ và tất cả các quốc gia thành viên NATO đều đáng được đưa vao danh sách này và Dove tin rằng Putin sẽ trả đũa thoả đáng.

  V. Putin ko phải là S, Husein, M. Ghadài hay Kim Ủn.

  Vậy: B. Obama hãy đợi đấy!

  • BCT says:

   Putin là gì ư, không rõ lắm nhưng chỉ biết hắn có cặp mắt rắn độc.

  • quang says:

   Đồng chí Dove thật sáng suốt, nhất định Putin và Tập sẽ thay Việt Nam và Cu Ba canh giữ hòa bình thế giới. Mỹ và Phương tây nếu khôn ngoan thì cắn rơm cắn cỏ xin các anh ấy thương tình, có thể anh Putin, anh Tập sẽ cho một chữ vàng, một số tốt. Nếu ương bướng thì tiêu rồi B.Obama ơi.

  • nguyen says:

   TT Putin thì chưa thấy , nhưng hôm qua xem rossia24 thấy ông lavrov ngoại trưởng trả lời phóng vấn ” chính quyền Nga sẽ phán ứng thế nào trước lệnh cấm vận mới của Mỹ và EU ? ” ông nói rằng tất nhiên sẽ có phán ứng , nhưng không có kiểu chơi bẩn , trả đòn trẻ con . Mà sẽ hành xử với tinh thần trách nhiệm . Xứng đáng thể diện của nước lớn .

   • Xôi Thịt says:

    Nói với làm nhiều khi không đi đôi. Tư cách nước lớn của Nga thể hiện qua cách Nga cướp Crimea đấy thôi.

   • Thị Vinh says:

    Riêng cái ông Lavrov mình phải thẳng thắn gọi là con vẹt ác độc. Putin bảo gì nói nấy. Putin bảo là không đưa quân sang Crimea, quân trang Nga thì ngoài chợ bán đầy. Lavrov cũng nhắc lại…

  • Harry says:

   Bác Dove có một số lập luận phản bác về phương Tây, nhưng theo cách bấy lâu nay các bộ máy tuyên truyền CS thường dùng. Điều này tính thuyết phục sẽ không cao, và đôi khi làm người thuộc cả hai lề nhàm vì không có gì mới.

   Nixon là một tổng thống tồi thứ 9 của Hoa Kỳ [http://www.usnews.com/news/slideshows/10-worst-presidents/3] và Obama mới đây bị đánh giá là tổng thống tồi nhất trong số các vị thời hiện đại. Nhưng họ đã làm nhiều điều cho người dân Hoa Kỳ, đặc biệt là Obama, chẳng hạn giảm tỉ lệ thất nghiệp, giảm tham chiến ở nước ngoài, và tăng cường hình ảnh của nước Mỹ (theo thăm dò các nước ĐNÁ).

   Còn Putin trong nhiệm kỳ đầu tiên rất được thiện cảm của người dân Việt Nam (trong đó có tôi), và làm được một số điều để an lòng dân (dạng Đinh La Thăng). Nhiêu có lẽ do ảnh hưởng của xuất thân nên đã có tư tưởng ngày càng cực đoan hơn, trong đó có cách xử lý nhà hát Bolsoi (hoàn toàn khác cách Obama trao đổi tù binh 5 lấy 1), xâm lược Georgia và Ukraine. Nếu ông ta có khả năng lãnh đạo như người như Lý Quang Diệu (xem hồi kí của ông này) thì có lẽ hai nhiệm kì đã có thể làm nhiều việc cho nước Nga hơn là bôi bác hình ảnh đất nước này.

   Tập Cận Bình là một ẩn số cho đến nay. Có lẽ ông này mới nguy hiểm: ông có quyền lực, ông có tiền bạc khống chế các nước nhỏ, và ông có mưu lược khiến Mỹ chưa có cớ gì động thủ. Tất nhiên, theo thời gian các con bài của ông sẽ được lộ ra, và để hóa giải được nó sẽ tốn công sức nhiều hơn là đối phó Putin. Hi vọng Tibet, Xinjiang hay cả Lưu Vĩnh Khang hay Biển Đông sẽ làm ông này lộ bài.

   Phương Tây và phương Đông là hay phía đối nghịch hàng ngàn năm. Không thể nói bên nào tốt hơn, nhưng chúng ta người Việt Nam chỉ đi theo quyền lợi của chính mình với triết lí riêng của dân tộc mình, chứ không phải của Mác Lê mơ hồ.

 26. BCT says:

  “No one is above the law”. Hừ, đúng là bọn giẫy chết. Nghe nè, ở đây Ta là Luật, Luật là Ta, biết chưa ?
  Ký tên (đóng dấu) : Đỉn kao trí tệ.

 27. Hoàng Huy says:

  Giữa những năm 1990 Strobe Talbott , khi đó còn đang là Thứ trưởng bộ ngoại giao Hoa kỳ có nói với 1 Phó của Kozyryov ( Bộ trưởng ngoại giao Nga thời kỳ này ) : “Ở Mỹ , chúng tôi cho rằng chừng nào vẫn có những cán bộ từ thời Xô viêt còn làm việc trong Bộ ngoại giao Nga thì giữa chúng ta sẽ vẫn luôn tồn tại những vấn đề ( problems )”.
  Còn nhà nghiên cứu văn học Van Wyck Brooks khi nghiên cứu về văn học Nga đã viết : “Nước Mỹ – đơn giản đó là những gì ngược lại với nước Nga”.
  Nếu cứ dựa vào những lời nói của các tiền nhân thì chắc mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga sẽ còn dài dài . Và xét theo quan điểm của ông K.Marx “mâu thuẫn là động lực của sự phát triển” , không biết Mỹ hay Nga trong tương lai sẽ chớp được cơ hội để bứt phá đây ?
  Khó nhỉ .

 28. Trung còi says:

  Với bác HM càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé, còn với tui càng đọc nhiều thì thấy đúng là mình hiểu biết còn quá nhỏ bé.
  Nhìn ra thế giới , nhìn về VN ta thấy rằng điều đầu tiên để VN mình nay mai “sánh vai được với các cường quốc năm châu ” phải là có tự do dân chủ.Mong thay để hy vọng nay mai VN sớm được một phần như họ

 29. nguyenhanh says:

  Hình ảnh nghiêm trang và công lý được thực thi ở xứ người mà thấy chạnh lòng cho nước Việt , Chủ tịch TTS phải hoảng hốt kêu lên :TÒA ÁN VIỆT NAM NHÂN DANH CÁI GÌ .Ai đã từng đến tòa án (bị đơn hay nguyên đơn ) đều được chăn dắt cẩn thận và ai cũng hiểu tòa án việt nam nhân danh cái gì ….. CÔNG LÝ VIỆT NAM vừa mù vừa câm vừa điếc

 30. mai says:

  Anh Bill Clinton là luật sư mà khi ra hầu toà vụ Zippergate phải tốn hết 10 triệu USD tiền mướn ls mới giữ được ghế TT. Sau này về đuổi gà cho vợ vẫn còn nợ tiền ls chưa trả hết.
  P/S: Mấy ông toà của Mỹ này có người do chính anh Bill bổ nhiệm.

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Công bằng mà nói, xưa nay trong ký ức của mọi người, thì hình ảnh người dân Nga là hình ảnh người nông dân nhân hậu hiền lành và đẹp như một “Dải nắng vàng trải trên cánh đồng lúa mênh mông”.
  Nhưng anh gián điệp Putin với bộ mặt sắc lạnh đã xóa đi hình ảnh đẹp đẽ đó, khiến nước Nga trở nên xấu xí, dã man và tàn bạo.
  Tòa án Hague nên xử trảm Putin và nên cứu dân Nga,
  Một đất nước có nhiều bài dân ca rất hay thì không thể là đất nước của tội phạm.

  • ALan Nguyen says:

   Nước Ý quá nhiều dân ca hay!

  • Dove says:

   Còn đâu bà chị Thanh Vân thời còn trẻ: tay cầm Mao tuyển, ngực đeo Mao phù (phù hiệu), mắt sáng ngời quyết tâm.

   Các bà chị, đã từng là tấm gương để Dove noi theo đứng lên vai Mao với đến chân lý Mác Lê.

   Bây giờ, bà chị theo hẳn B. Obama và chìm đắm vào giấc mơ Ả Rập mất rồi.

   Dove đã đủ khôn lớn vì vậy sẽ ko theo bà chị, đứng lên vai Poroshenko để chiêm ngưỡng tương lai của VN.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Do…..Ve không biết thì đừng ăn ốc nói mò. Có điều nói móc kiểu gì cũng làm tôi tức giận được đâu
    Tôi chưa hề có một ngày ở nước Nga, nhưng vẫn có thiện cảm với dân Nga ( dân Nga chứ không phải Putin ).
    Tôi cũng sống trên đất Thượng Hải 5 năm và tôi được chứng kiến tận mắt CM Văn Hóa, nên tôi cũng hiểu thảm cảnh dân TQ đã phải chịu đựng như bao cảnh người Việt Nam đã và đang chịu đựng.
    Có điều, mọi thứ sẽ đến lúc phải kết thúc và ngày mai phải sáng sủa hơn hôm nay.

    • Dove says:

     Bà chị Thanh Vân quả lài tài ba, đoán trúc phóc.

     Dove thật sự đam mê ăn ốc! Sắp vào thu rồi, tiết trời se lạnh, có một tô ốc tẩm thuốc bắc luộc nhậu với rựu nếp cái hoa vàng với vài lá đinh lăng giải độc thì tuyệt cú mèo.

     Tuy ăn ốc, nhưng Dove ko hề nói mò mà dự đoán căn cứ trên thống kê hành vi của các bà chị mà Dove từng biết. Đã rưng rưng cảm động, khi nhớ lại một bà chị đã nhắn nhủ, em sang Liên Xô học nhớ lời Bác Mao dặn nhé – các cháu VN sang xứ lạnh phải giữ cho ấm mình. Chị ấy nhấn mạnh chữ LẠNH và ẤM MÌNH. Thế là Dove đã chợt thấu hiểu ý tứ sâu xa của bác Mao.

     Dove tin chắc rằng 99% các bà chị cùng lứa với bà chị Thanh Vân đều như vậy. Nói tóm lại sai số dự đoán của Dove chỉ là 1% thôi, kể cả những bà chị cố tình chối bỏ quá khứ. Trong dự báo thống kê, đó là kết quả tuyệt vời.

     Các bà chị này đóng vai trò ko hề nhỏ trong việc định hướng Dove pro Mác Lê và vì thế bây giờ bị ném đá ghê ghớm. Tuy nhiên, Dove ko hề trách móc và ko hề giận bất cứ bà chị nào. Đinh ninh rằng mình pro Mác Lê thì mình đành phải ráng chịu thôi.

     Ko nên tức Dove, mà nên thấu hiểu.

   • Phang says:

    Dove chụp mũ bà Vân là theo B. Obama và chìm đắm vào giấc mơ Ả Rập! Vậy là Dove chưa đủ khôn lớn nhé!

   • Hoàng cương says:

    nGÀI dOVE BẮT NẠT BÀ GIÀ NHÁ 😛 , giờ đây ở Nga tương tự Trung Quốc – 2 năm trước, thế giới ai dám nghĩ rằng Bạch Hy Lai – Chu Vĩnh Khang bị mần thịt … Ngài Putin và Dove tự tin quá xá 😆

    • Dove says:

     “giờ đây ở Nga tương tự Trung Quốc – 2 năm trước”

     Thế mà theo Dove trong khoảng 1000 năm trước ở Nga ko hề có gì tương tự TQ và 1000 năm sau cũng sẽ vậy.

     Tuy nhiên có một điềuđã rõ, đó là: 2 năm trước thì Dove là Dove Ả Rập, tương tự như Hoàng Cương bây giờ.

    • Hoàng cương says:

     Tôi chỉ nói ngắn gọn , cách hành xử mỗi người sẽ tạo ra nghiệp chướng ….Tập Cận Bình ,Pu tin đang tạo nghiệp ác cho chính dân họ . Họ là nước lớn “ăn nhiều ” đương nhiên gánh vác cho tương xứng đàn anh – tạo lực ,tạo uy đóng vai trò dẫn dắt thế giới .

     Nga ,Trung quốc chỉ có kinh tế bán tài nguyên ,vũ khí , bóc lột nhân công , sản xuất hàng dẻ tiền v.v duy trì độc tài cai trị ( biện hộ rằng là dân tôi thích thế ) người có tài có tiền cách ra nước ngoài sinh sống – chỉ còn dân nghèo chẳng biết đi đâu …

   • bomho says:

    Cần phân biệt rõ ràng đâu ra đấy chứ đừng nhập nhoè rằng: Nước Nga & Putin khong là một, Trung Hoa & Mao không là mọt … Vietnam & HCM không phải là một.

    Yêu nước Nga, Trung Hoa, Vietnam không nhất thiết phải “YÊU” Putin, Mao, HCM!!!!

  • Thị Vinh says:

   Tôi cũng từng nghĩ như KTS Trần Thanh Vân và đên nay vẫn nghĩ về nông dân Nga như vậy. Và nay đã đi các nước có dân ca rất hay như Ý, Ukraine tôi vẫn thấy thế. Chỉ có điều giới làm tiền toàn ở TP và kiếm từ khai thác bán dầu thô nên ứng xử khác. Hôm qua đọc một cmt nói rằng cả nghìn năm qua Nga toàn đi ngược với văn minh nhân loại. Tôi giật mình vì thấy có lý.

   • Dove says:

    Văn minh châu Âu, ko phải là văn minh nhân loại, văn minh mà B. Obama và chính thể của ông ta đang ra sức áp đặt cũng ko phải là văn minh nhân loại.

    Ko có nước Nga thì Balan bây giờ cũng chỉ là một trại tù Osvensim khổng lồ, cai tù sẽ là dân Ucraina pro Bandera, còn dân tộc Balan đã bị xóa sổ như một dân tộc hạ đẳng ko đáng tồn tại trên mặt đất.

    Đó chính là văn minh Hitler – một phần của văn minh châu Âu và đến giờ vẫn tồn tại một cách dai dẳng ở các nước Baltic và ở cả …..Hà Lan.

    Điều mà V. Putin định làm và chắc chắn sẽ là đó là tè vào cái văn mình mà B. Obama và EU ra sức áp đặt và Thị Vinh tôn sùng lên thành văn minh nhân loại.

    • Thị Vinh says:

     Baderovtsi là con ngáo ộp LX bịa ra để đè bẹp những người yêu nước theo chủ nghĩa dân tộc. Cuộc chiến 41-45 đã gọi thẳng tên là Thế chiến 2 chứ không như LX rao là Vệ quốc vĩ đại nữa. Quên vụ LX giết 22 nghìn sĩ quan ưu tú của Ba Lan ở Katyn được sao?! Ghét Mỹ thế bác ơi?! Bác bị làm sao mà “Thị Vinh tôn sùng lên thành văn minh nhân loại.” khi tôi chưa nói gì về văn minh mà tôi còn xa, lâu mới tỏ tường, cảm nhận đôi chút? Bác nhầm.

 32. Ping says:

  Sáng nay mở máy đọc được mấy thông tin tuy rời rạc nhưng hay hay nên mạn phép bình loạn

  1. Bác Công Chánh ở Mỹ đề xuất 8 chữ (thật ra là 8 từ, 16 chữ bác Chánh ơi): Tây Tiến – Đông Kết – Bắc Hẹn – Nam Hòa —> liệu ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ có phải là Tây Tiến?

  2. Bác Cua chạy tít “Hà Lan: Quốc gia nhỏ, tòa án lớn” —> Hay! Đâu có phải nước nhỏ không làm được điều lớn. Việt Nam toàn làm điều nhỏ là do …đầu nhỏ thôi chứ không phải do nước nhỏ

  3. Hang Sơn Đoòng được Huffingtonpost xếp ngang với đỉnh Everest –> một đằng cao một đằng …to, mà to hơn cao hay cao hơn to?

 33. Anh Pu đi buôn lỗ ghê, kiếm được vài mảnh đất không làm nước Nga to hơn là bao nhiêu nhưng làm dân Nga oằn vai lên gánh hậu quả

  • trungle118 says:

   dân gián điệp có phải kinh tế đâu mà đi buôn. lổ là cái chắc.

 34. thanhhoang says:

  Tem. Mong Việt Nam ta đươcmột phần của họ

%d bloggers like this: