BBC VN: VN giữa trật tự thế giới mới

Putin - Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Putin – Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Phan Công Chánh. Gửi cho BBC từ San Jose, Hoa Kỳ

Câu hỏi tôi muốn đặt lại để suy nghĩ trong bài này là: Có phải một trật tự thế giới mới đang trong tiến trình hình thành với cuộc tranh hùng quyền lực toàn cầu kiểu mới giữa ba tay chơi quyền lực quốc tế siêu cường Mỹ, đại cường Nga, đại cường Trung Quốc là nội dung chính của nó?

Sự sụp đổ của đế quốc Nga Xô đã dẫn đến sự thay thế của “một trật tự thế giới lưỡng cực” (với cuộc tranh hùng bá chủ thế giới tay đôi Mỹ – Nga) bằng “một trật tự thế giới nhất cực” (với sự lãnh đạo hoàn cầu của siêu cường Mỹ). Nhưng sự “trỗi dậy” nhanh chóng của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo có viễn kiến của Đặng Tiểu Bình và những lãnh tụ kế nghiệp cũng như sự phục hồi quyền lực nội tại của Nga dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Vladimir Putin đã góp phần tạo dựng điều kiện cho sự hình thành một trật tự thế giới mới.

Nhưng một câu hỏi liên hệ khác cũng đã được đặt ra: Cơ cấu nội tại của trật tự thế giới mới sẽ là một trật tự thế giới nhất cực hay một trật tự thế giới lưỡng cực hay một trật tự thế giới tam cực hay một trật tự thế giới đa cực?

Mặc dù câu hỏi chính trị quan trọng này vẫn còn là một vấn đề tranh cãi nặng tính chất học đường, tôi cho rằng “một trật tự thế giới mới” đang hình thành có nhiều khả năng sẽ là một trật tự thế giới tam cực. Nhưng nó lại được đặt trên căn bản một cơ cấu đa khối quốc gia với nhiều loại hình quan hệ khác nhau cùng nhiều hệ thống trục xoay quyền lực đa dạng đang nối kết tất cả các khu vực chiến lược trên thế giới lại với nhau.

Thuật ngữ “một thế giới tam cực” được dùng để chỉ sự tái định vị trí quyền lực chân vạc của Nga – Mỹ – Trung Quốc trong những cuộc đọ sức tranh hùng tay ba tương lai nhằm mục đích bá chủ thiên hạ cũng như việc theo đuổi những mục đích quốc gia thực tế (đó là duy trì phát triển mở rộng quyền lực quốc gia và lợi ích dân tộc trong quan hệ khối – khu vực – toàn cầu) mà không được che đậy dưới những chiêu bài ý thức hệ lý tưởng cao siêu như xưa.

Nếu nhìn từ quan điểm văn hoá chính trị thì Hoa Kỳ thuộc loại văn minh hiện đại và đang chuyển mình sang loại hình văn minh mới hậu hiện đại. Nhưng ngược lại, văn hoá chính trị của Nga cũng như văn hoá chính trị Trung Quốc vẫn còn thuộc vào loại hình văn minh tiền hiện đại. Thí dụ, Nga và Trung Quốc vẫn còn coi trọng giá trị sở hữu đất đai và biển đảo và không ngần ngại sử dụng những “thủ đoạn” tiền hiện đại như đã xảy ra tại Crimea và Biển Đông.

Đây là loại tâm lý và chính sách thuộc chủ nghĩa thuộc địa kiểu cũ hay chủ nghĩa đế quốc kiểu cũ chứ không phải chủ nghĩa đế quốc kiểu mới như Mỹ vì dân tộc Mỹ đã trải qua hơn 200 trăm phát triển văn minh kỹ thuật hiện đại.

Liệu mô hình “một thế giới tam cực” với nội dung cuộc tranh hùng tay ba Nga – Mỹ – Trung có giống như loại kịch bản “Tam Quốc Chí” hay “The Good, the Bad and the Ugly” (cuốn phim nổi tiếng cao bồi Mỹ 1966)? Ai là “The Good” (Loại Thiện)? Ai là “The Bad” (Loại Ác)? Ai là “The Ugly” (Loại Xấu Xí)? Ai sẽ là kẻ chiến thắng sau cùng?

Siêu cường Mỹ

Obama cảnh báo Putin. Ảnh: AP

Obama cảnh báo Putin. Ảnh: AP

Mỹ muốn tiếp tục duy trì ngôi vị “siêu cường” của mình theo kiểu “vương đạo” với chính sách xây dựng quan hệ song phương đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc vì vẫn xem Nga là “đối thủ chính” của mình (vì an ninh khu vực Đông Âu và Trung Đông). Con số khổng lồ trên 562 tỷ đôla buôn bán thương mại hai chiều Mỹ – Trung năm 2013 nói lên sự quan trọng kinh tế giữa hai nước khi ta so sánh với con số 203 tỷ đôla mậu dịch hai chiều Mỹ – Nhật cùng năm.

Nhưng đối với vấn đề an ninh toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì Mỹ đã quyết định “cầm chân Tàu” với chiến lược “Xoay Trục sang châu Á-Thái Bình Dương” vì Trung Quốc lại được xem là “đối thủ chính” trong quan hệ chiến lược đối trọng Mỹ – Trung. Mỹ đã tiến qua giai đoạn triển khai chính sách “Xoay Trục sang châu Á-Thái Bình Dương” cũng như khuyến khích vai trò quân sự mới của Nhật trong chính sách cân bằng quyền lực tại khu vực chiến lược này trước “sự trỗi dậy” đáng ngờ của Trung Quốc. Cuộc tranh hùng Mỹ – Trung đang chuyển thành cuộc tranh hùng khu vực Nhật – Trung.

Đây là vài nghi vấn chiến lược: Việt Nam sẽ chọn đứng chiến tuyến nào trong cuộc tranh hùng tay ba Mỹ – Nhật – Trung? Ai mới thực là “kỳ phùng địch thủ hoàn cầu” của Mỹ trong tương lai: Nga hay Trung Quốc? Mục đích chiến lược mới của Mỹ là gì khi tiếp tục chính sách nuôi dưỡng con sư tử Tàu?

Đại cường Nga – Giấc mơ hồi sinh

Nga lại muốn vươn lên giành lại cái ghế siêu cường một thời oanh liệt đã qua cũng như phục hồi lại cái đế quốc Xô Viết đã mất của mình để có thể có được một ngôi vị siêu cường thật sự trong quan hệ tranh hùng tay ba kiểu mới.

Putin trên máy bay ném bom TU160

Putin trên máy bay ném bom TU160

Vì thế, Tổng thống Putin phải chặn đứng ngay chính sách xâm nhập “lót ổ” của Âu Mỹ tại Ukraine bằng cách tiến chiếm bán đảo Crimea của Ukraine (giống kịch bản Trung Quốc chiếm Biển Đông) cũng như kéo Trung Quốc về phe Nga bằng cách đẩy mạnh các loại hình quan hệ song phương lên cao điểm mới (rềnh rang nhất mặc dù bị Trung Quốc chơi trò chơi buôn bán “áp giá” là việc ký kết hiệp thương khí đốt khổng lồ gần đây).

Nhưng đối với sự lo sợ của Nga, Trung Quốc lại là “một địch thủ khó lường” vì Trung Quốc đang từng bước xâm nhập mạnh vào nền kinh tế lạc hậu nhưng giàu tài nguyên thiên nhiên của các nước Trung Á (thuộc đế quốc Xô Viết cũ) cũng như dân Tàu đang du nhập mạnh vào khu vực rộng lớn đầy tiềm năng Tây Bá Lợi Á (Siberia).

Nga lo sợ Bắc Kinh đang dòm ngó “miếng mồi ngon” không những vì diện tích Siberia khổng lồ, phong phú về tài nguyên nhưng dân chúng lại nghèo khổ.

Giấc mơ Hoa Tộc

Trung Quốc đang làm tất cả những gì cần phải làm trong khuôn khổ mô hình phát triển “Tứ Hiện Đại” để có thể nhanh chóng thực hiện cho kỳ được cái “giấc mơ siêu cường” bao đời ấp ủ của mình. Trung Quốc đã và đang thành công với chính sách “hiện đại kinh tế” của mình và triển vọng sẽ vượt qua cả siêu cường Mỹ để trở thành quốc gia có “nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Chính sách hiện đại quân sự đang làm cho các nước láng giềng lo ngại không những vì Trung Quốc đang “dành đất chiếm biển” và thiết lập “vùng trời bất khả xâm phạm” tại biển Đông Á mà còn đổ tiền vào quốc sách phát triển kỹ nghệ quốc phòng. Theo công bố của Lầu Năm Góc, năm 2013 Trung Quốc đã chi hơn 145 tỷ đôla. Nhưng theo học viện Stockholm International Peace Institute (SIPRI), con số đã lên đến 188 tỷ đôla. Con số thật có thể còn cao hơn nhiều.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Bắc Kinh tỏ ra rất khôn khéo trong những kế hoạch khai thác quan hệ đối kháng Nga – Mỹ để thủ lợi cũng như xây dựng những hệ thống giao thông đường bộ (như tái thiết lập the Con Đường Tơ Lụa) lẫn cái mà nhà báo Mỹ Robert D. Kaplan gọi là “Đế Chế Đại Dương Nẩy Mầm Trung Quốc” nhằm nối liền Trung Quốc với khu vực Trung Đông và châu Phi. Vì thế, Biển Đông và Đông Nam Á được những lãnh tụ Bắc Kinh xem như tối quan trọng đối với chiến lược xây dựng “Đế Chế Đại Dương” vì chúng sẽ nối liền biển Đông Á với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương thành một trục giao thông hàng hải (cũng như một loại lãnh thổ đại dương khổng lồ của Trung Quốc).

Vì thế, ngoài mục đích khai thác tài nguyên biển (như dầu lửa), việc chiếm trọn Biển Đông có thể được xem như là bước chiến lược đầu tiên mà Trung Quốc tiến hành để xây dựng một loại “Trân Châu Cảng” cho Hạm Đội Nam Hải. Từ đó, Trung Quốc sẽ dần tiến chiếm toàn bộ Đông Nam Á nhằm thành lập “khu vực ảnh hưởng đầu tiên của Trung Quốc” để kiểm soát trục vận chuyển đường biển Đông Tây và để phóng chiếu sức mạnh quyền lực khu vực cũng như trên thế giới.

Lựa chọn của Việt Nam?

Nếu lịch sử chính trị thế giới đang chuyển động với cuộc tranh hùng kiểu mới tay ba toàn cầu Mỹ – Nga – Trung và cuộc tranh hùng tay đôi khu vực Nhật – Trung, thì sự lựa chọn chiến tuyến lịch sử mới của Việt Nam phải như thế nào?

Việt Nam cần phải làm gì để không trở thành một nạn nhân bi thảm đáng thương như đã từng xảy ra trong quá khứ mà là một tay chơi quyền lực thế giới nặng ký trên chính trường quốc tế?

“Những sự lựa chọn mới của Việt Nam có thể được diễn tả bằng 8 chữ vàng sau đây nếu Việt Nam thấy chuyển hướng toàn diện là một sự cần thiết để tìm một sinh lộ mới cho dân tộc đi tới: Tây Tiến – Đông Kết – Bắc Hẹn – Nam Hòa.

“Tây Tiến” nghĩa là Việt Nam phải tiến thẳng vào nền kinh tế Mỹ – Nhật -châu Âu để phát triển và làm giàu. Nước Mỹ phải là đất dụng võ của Việt Nam và phải là một thành trì kiên cố cho sứ mạng dựng nước và giữ nước lâu dài của Việt Nam.

Việt Nam cần dẫn dắt ASEAN. Ảnh: AFP

Việt Nam cần dẫn dắt ASEAN. Ảnh: AFP

“Đông Kết” nghĩa là Việt Nam phải nhanh chóng tiến tới việc thiết lập một hệ thống đồng minh nhất tâm tứ trụ mà trong đó quan hệ đồng minh Việt – Mỹ và Việt – Nhật sẽ là trục xoay quyền lực đầu tiên trong quan hệ đối trọng với Trung Quốc. Để thoả mãn một số yêu sách của Mỹ và mặc cả những bao thầu lớn với Mỹ trong tương lai, Việt Nam nên cho Mỹ thuê quân cảng Cam Ranh và lập một lộ trình xây dựng những thể chế dân chủ. Đây là con đường sống.

“Bắc Hẹn” nghĩa là Việt Nam sẽ tạm đoạn tuyệt với Trung Quốc giống như Mao và Đặng đã làm khi bắt tay với Mỹ và phớt tỉnh với Nga để dốc toàn lực vào quốc sách xây dựng kinh tế trong vòng 60 năm tới (2015-2075) rồi mới “tái xuất giang hồ” làm ăn tại hai nước bạn “đồng chí” năm xưa này cũng như các nước khác trên thế giới sau khi Việt Nam đã trở thành một “trung cường”.

“Nam Hòa” nghĩa là Việt Nam sẽ hoà với tất cả các quốc gia dân tộc trên thế giới (trừ Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại) nhưng lấy đại hòa với các nước Đông Nam Á làm trọng. Vì sau 60 năm phát triển Việt Nam sẽ là một trong những nước hội viên hùng mạnh nhất để bảo vệ và lãnh đạo ASEAN thành một khối liên minh thống nhất trong quan hệ đối trọng với các nước đại cường và siêu cường trên thế giới.

Nhưng để làm được những việc này, Việt Nam đang cần những nhà lãnh đạo có viễn kiến.

Bất cứ thời đại nào trong bất cứ một xã hội nào, dân chủ hay phi dân chủ, một nhân vật hay một lãnh tụ bình thường, nhưng yêu nước thương dân, đều có những mưu lược phi thường để xuất hiện làm một nhà lãnh đạo quốc gia có viễn kiến, tự nhận sứ mạng xoay chuyển càn khôn cứu dân độ thế.

Ai sẽ xuất hiện để trở thành một nhà lãnh đạo Việt Nam chân chính như thế? Ai sẽ là nhân vật bình thường vươn lên từ “vũng lầy quyền lực” Đảng Cộng sản hiện nay, giống như một vầng thái dương hừng lửa, để làm nên đại nghiệp huy hoàng cho quốc gia dân tộc?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, đang giảng dạy ở San Jose State University, Hoa Kỳ.

Bài trên BBC VN

PS. Cảm ơn sự đóng góp của các còm sỹ trong bài của anh Bùi Hoàng Tám. Đã qua hai ngày, chủ blog xin đóng entry.  Mong bạn đọc thông cảm,  cuối tuần thế là vui lắm  😛

Advertisements

26 Responses to BBC VN: VN giữa trật tự thế giới mới

 1. CD@3n says:

  – nói về “trật tự thế giới mới” hay là “luật chơi” của thê giới hôm nay, thì VN …không “chơi”, vì nó hông có tính “đảng”, thê thôi…còn tính Đ là cái chi chi, chỉ có GS Dove là “uyên+ thâm” là có thê giải thích được!

 2. giangngocha says:

  Cháu chỉ cảm thấy có một số vấn đề chưa được rõ xin được nêu ra ở đây:

  Tây tiến: phải hội nhập với Châu Âu, Mỹ, đồng minh để làm giàu, tranh thủ công nghê, khoa học quản lý, khoa học kỹ thuật, tinh thần dân chủ. Rất chính xác

  Đông kết: làm đồng minh (quân sự) với Mỹ Nhật sẽ vô hình chung tạo cho TQ một sự bất an. TQ mặc dù là nước lớn, luôn muốn mình làm trùm thiên hạ nhưng lại luôn lo lắng mình bị bao vây cô lập. TQ lại có truyền thống không ngán hy sinh dân mình để “dạy bài học”. Mỹ Nhật thực ra hoàn toàn không hề muốn có một cuộc chiến với TQ hiện nay (bọn họ thực dụng hơn và dù sao cũng coi trọng nhân mạng hơn TQ ) và TQ biết điều đó. Đó là điều rất nguy hiểm cho Việt Nam, vì muốn phá thế bao vây, TQ phải tiến hành quân sự, nhưng quanh qua quẩn lại thì VN (yếu nhất) sẽ trở thành con tốt thí.

  Bắc hẹn: hiện nay TQ là nền kinh tế phát triển rất nhanh, thị trường lớn. Ai cũng muốn nhảy vào. Mặc dù có rất nhiều vấn đề khi giao thương với TQ, nhưng đoạn tiệt quan hệ (mặc dù là tạm thời) cũng sẽ tổn thất cho nền kinh tế VN khá lớn (nhưng theo mình nghĩ thì gây trở ngại cho TQ lại chẳng là bao). Cộng hưởng với chính sách “Đông kết” ở trên sẽ làm VN trở thành đối tượng chính để TQ làm “bia tập bắn” và các bạn đồng minh (nhưng vẫn phải đặt lợi ích quốc gia mình lên trên hết) thì cùng lắm cũng chỉ hô hào. (và hình như việc này VN mình đã từng có kinh nghiệm, ở cả VNDCCH và VNCH)

  Nam hòa: hợp tác, hòa hoãn với các nước Đông Nam Á, điều này đúng. Nhưng cháu có dự cảm không ổn với câu “sau 60 năm phát triển, Việt Nam sẽ là một trong những nước hội viên hùng mạnh nhất để bảo vệ và lãnh đạo ASEAN thành một khối liên minh thống nhất trong quan hệ đối trọng với các nước đại cường và siêu cường trên thế giới.” Dĩ nhiên, nếu chúng ta thực sự hùng mạnh thì không còn gì để bàn cãi. Nhưng hiện nay, chúng ta không hùng mạnh và với ý nghĩ sẽ lãnh đạo các nước ASEAN thì lại càng không tưởng vào lúc này. Các nước Đông Nam Á khác mặc dù cũng lo lắng với TQ nhưng lại ít có tiếng nói rõ ràng (trừ Phillipine do có xung đột trực tiếp). VN vô hình chung lại trở thành một cái chốt tiền tiêu “miễn phí” che chắn cho họ.

  vài dòng viết vội mong mọi người thông cảm

  • NôngDân says:

   Cháu giangngocha à!, cái chính quyền nó cũng như cá nhân ta thôi. Tính toán “Tây tiến”; “Nan tiến”; “Đông tiến” hoặc tính toán đến việc “Tây hóa”; “Hán hóa” phức tạp đau đầu. Theo Nông dân cứ “TÂM tiến” là được rồi, ta hiểu và làm theo cái TÂM của ta; Cũng như nhà cầm quyền trước khi nghĩ tới việc hòa nhập với Âu, Mỹ thì phải hòa nhập được với người dân nước họ trước.

 3. Nguyen Van Cuong says:

  Một bài hay tầm cỡ !

 4. hải vân says:

  Obama rất hâm mộ Khổng Tử, do đó quyết định đến thăm 4 nước trong hệ thống Đạo Khổng. Ngay khi về nước, Obama phải gặp ngay ông anh để kể lể về chuyến thăm này.
  Bush: Chú công tác thế nào? Có gì hay không kể anh nghe?
  Obama: Dạ em đến Nhật Bản trước tiên ạ.
  Bush: Ừ, nước này phát triển lắm đấy, chú thấy sao?
  Obama: Dạ, nó bắt em đi bộ gần chết vì nó bảo con Cadillac One của em tốn xăng và có lượng khí thải vượt mức cho phép ạ.
  Bush: Ờ, chuyện thường, anh bị rồi. Sau đó đi đâu?
  Obama: Dạ em qua Hàn Quốc, định vừa thăm vừa mua ít sâm về biếu anh.
  Bush: Ừ, hàng họ ở đó cũng hay phết, anh có mấy con bồ bên đó. Chú thấy sao?
  Obama: Dạ, em cũng đi bộ gần chết ạ.
  Bush: Ơ, bọn này nó đâu có sợ chết như mấy thằng Nhật???
  Obama: Vâng, nhưng dân nó thấy xe em đẹp, nó chặn mẹ nó lại, gắn hoa vào và thi nhau chụp ảnh cưới các kiểu.
  Bush: Ừ, anh quên bảo chú bọn Hàn nó sến lắm. Mà sao không tranh thủ bị nó chặn xe, chú không đi nhuộm tóc và làm lại mầu da cho nó giống sao Hàn?
  Obama: Dạ tại em bận qua Trung Quốc ạ.
  Bush: Sang đó có gì hay không, nó đang tranh chấp hằm hè quyền kiểm soát biển Đông với mình đấy, bọn này nó đông dân nên tinh tướng lắm.
  Obama: Dạ em không biết, em nghe bọn đàn em tấu là xe Cadillac One của em vừa đến đầu phố, cuối phố mấy thằng Tàu đã làm ra ba bốn cái Cadillac One giống hệt, sửa tên thành Dielac One và còn khuyến mại thêm còi 30 bản nhạc và đèn nháy ạ.
  Bush: Ôi, thế chú là may đấy, anh đến chỗ này có tí mà 9 tháng sau chúng nó còn làm ra mấy thằng Bush giống hệt anh thì sao. Thế còn nước cuối cùng?
  Obama: Rời Trung Quốc em sang Việt Nam luôn, xưa em có mấy ông chú đi lính nên cũng có vài chỗ quen biết ở đây, sang thăm tiện thể hỏi thăm họ hàng luôn.
  Bush: Thế vui vẻ chứ? Nước này thân thiện lắm, không thù hằn mình nữa.
  Obama: Vâng, em lái con Cadillac One đi một đoạn nhưng…
  Bush: Nhưng sao, nó cấm vì khí thải cao à?
  Obama: Dạ không, xe em còn ngon gấp vạn lần xe bus của bọn nó, đi sau xe bus của bọn nó còn đếch nhìn thấy đường, em phải dùng định vị toàn cầu mà lái đó.
  Bush: Thế nó lại chặn lại chụp ảnh cưới à?
  Obama: Không ạ, dân ở đây vội lắm, em dừng lại đèn đỏ họ còn chửi em là thằng ngu. Nói gì dừng lại chụp ảnh.
  Bush: Thế nó lại làm Cadillac One giả à?
  Obama: Không ạ, lúc em sang đến nơi thì bọn Trung Quốc đã mang Dielac One sang bán tràn ngập giá rẻ như xe công nông. Dân tình chạy tưng bừng đầy phố làm mấy thằng mật vụ của em đếch biết em đi xe nào, lạc mẹ nó mất.
  Bush: Thế túm lại là chú bị làm sao?
  Obama: Dạ em vừa dừng xe vào mua bao thuốc, quay ra đã mất mẹ nó đôi gương ạ.
  Bush: Ôi giời, ra chợ Giời mà kiếm lại, đúng đôi của mình luôn, giá rẻ, có số chưa anh cho số mấy thằng em???
  Obama: Vâng, và em quyết định sẽ chọn Việt Nam để chơi lâu dài ạ.
  Bush: Tại sao? Chú vẫn chưa tìm được đôi gương của con Cadillac One à?
  Obama: Dạ không, so sánh cả 4 nước em thấy người Việt rất tuyệt. Khả năng lần mò tốt, đi đường bụi thế mà vẫn đi được. Thứ hai là rất năng động, dừng đèn đỏ còn không dám vì sợ muộn. Thứ nữa là hành động rất thẳng thắn và anh hùng. Bẻ gương giữa thanh thiên bạch nhật, không sợ chết như bọn Nhật, không sến như bọn Hàn Quốc và cũng không gian dối như bọn Tàu

 5. Xôi Thịt says:

  Những điều tác giả Phan Công Chánh không sai, mà cũng chẳng mới.

  Lão phục nhất là lão nói mấy câu là xong được ngần ấy ý còn bác này viết ra được nguyên bài 😀

  • VVX says:

   Cụ Chánh này là giáo sư dạy môn triết học tại San Jose state. Cụ Xôi nói đúng rồi, dân triết học mà viết về đề tài chính trị thì không tới được.
   Chuyện từ thế kỷ trước, đâu năm 1998 gì đó. Mình có đánh tennis với Cụ, sân vắng chỉ có 2 anh em. Đang chơi thì có 2 thằng ranh con Mễ đến kiếm chuyện xin tiền Cụ Chánh, Cụ không cho thế là chúng phá đám, rồi còn chửi Cụ “you’r f..king idiot”. Tức quá mình đánh nó bạt tai, nó la toáng lên, thế là hoảng, co giò chạy ra xe dông, ngoái đầu lại cũng thấy Cụ vắt giò lên cổ mà chạy.
   Tuần sau, thèm banh phải tìm sân khác, lại gặp Cụ. Cụ trợn mắt mắng “sao anh ngu thế”.
   – Em ngu thật, em xin lỗi. Mà anh Chánh này, Triết học dân gian gọi hiện tượng đó là “tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách”. Thế còn triết học tây phương anh dạy trong trường thì gọi là gì? Cụ ấy lườm cho một cái thật dài. 😆

 6. Trần says:

  Phôn réo rồi, đi đã.
  Nói rốn, nhớ Obama nhân vụ Ucraine nhắc nhở Nga chỉ là cường quốc “khu vực”.
  Hơi tin và thích tin câu đó. Nga còn Putin thì còn lâu mới là một cực trong cái tam cực! Quên Tây Âu và Nhật Bản chăng?

 7. trungle118 says:

  toàn câu hỏi khó cho các đít cao. đi đường nào cũng đòi hỏi phải làm thịt đảng cả mới mong đất nước hùng cường. lựa chọn quả thật rất khó khăn trong khi vương triều mới khai sinh được mấy chục năm, kiếm chưa được đầy túi. thôi để đời con cháu tính tiếp vận nước, giờ tranh thủ đã.

 8. Dove says:

  Để chọn lựa con đường cho VN, rất nên đọc thêm 2 bài sau:

  1. Foreign Policy: “A time of unprecedent unstability”,tác giả D. Rothkoff, link:

  http://www.foreignpolicy.com/articles/2014/07/21/a_time_of_unprecedented_instability_a_conversation_with_zbigniew_brzezinski%20

  2. The Washington Post: “Obama’s foreign policy reveals the effects of disengagement”. F. Hiatt, link:

  http://www.washingtonpost.com/opinions/fred-hiatt-obamas-foreign-policy-reveals-the-effects-of-disengagement/2014/07/27/4c0f9452-1284-11e4-8936-26932bcfd6ed_story.html?hpid=z2

 9. NGUYỄN VĂN says:

  Tây tiến và Đông kết ,tuy hai mà một.Những Người VN hiểu biết và muốn đưa đất nước thoát nghèo,lạc hậu ,vươn lên ,sánh vai các nước trong khu vực và thế giới thì phải Tây tiến.Nhưng,người cầm đầu ,người dẫn đường là đảng ,liệu có muốn không,lại là chuyện khác.

 10. Trần says:

  Vừa ngủ dậy, định còm sâu một phát trong entry về thơ của Bùi Quang Tám thì thấy gỡ rồi (thì phải).
  Đáng ra, cứ để yên cho (blog) nó lành!
  Thật tình đó.

  • Hiệu Minh says:

   Vửa tỉnh đã nhớ ra ngay cái của nợ. Cụ này vẫn tiếc vần L. Khổ thế, già rồi không ngủ được hả 😛

   • Trần says:

    Tiếc chứ! Báu vật của đời à các bố ấy dám mang thơ ra sánh.
    Cả bác Nông Dân cũng vậy. dám kêu ” Chính trị VN chán như …ồn”.
    Nhớ Báu vật của đời sinh ra trước thơ và chính trị!
    Linh vật ấy muôn năm và sống mãi :D.

  • Vĩnh An says:

   Vợ nó bắt phải bỏ, khổ thế.
   “Làm trai cho đáng nên trai, vợ quát phải bỏ (dạ) thưa bà xin vâng”

 11. Luong Thien says:

  Thế giới hoàn toàn thay đổi, Mỹ xoay chuyễn, Trung Quốc vươn oai, Nhật vùng vậy, Nga gượng dậy để xây dựng nên một trật tự thế giới mới. Điều đó diễn ra thường xuyên ở các cường quốc mà VN thì khư khư với học thuyết CS và chỉ đồng minh với anh hai TQ, rồi VN sẽ đi về đâu?

 12. Alo says:

  “Tây Tiến – Đông Kết – Bắc Hẹn – Nam Hòa”, Kế này gọi là kế có bệnh thì vái tứ phương.
  Cơ mà 8 chữ làm sao thắng được 16 chữ ? Dù sao tiên sinh cũng đã hiến kế, hy vọng các cụ Lú lấy của tiên sinh hai chữ Tây Tiến thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Kế ấy gọi kế Quang Dũng “Tây Tiến”

   ….

   Tây tiến người đi không hẹn ước
   Đường lên thăm thẳm một chia phôi
   Ai lên Tây tiến mùa xuân ấy
   Hồn về Sầm Nứa, chẳng về xuôi.

   Đã Tây Tiến rồi thì chẳng về đâu nữa 🙂

   • Trần says:

    Ở ta, trướng đám tang hay có câu : TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC.
    Câu này đã có từ rất lâu, thành thử nhiều cụ cũng mơ Tây tiến. Khổ nỗi không biết cái lạc (vui- mừng) văn minh mà lại lạc đường giáo mác giáo lê khiến cả làng binh đao khói lửa triền miên, cực…khổ.

   • Xôi Thịt says:

    Đấy gọi là


    Ta sẽ đến những nơi nào còn giặc
    Ta chưa về khi Tổ Quốc chưa yên

    🙂

 13. Người đánh dậm says:

  Tem một cái đã.

%d bloggers like this: