Những cỗ quan tài nạn nhân Hà Lan trong vụ MH17 đã trở về quê hương

Quan tài chở nạn nhân MH17 về Hà Lan. Ảnh: AP

Quan tài chở nạn nhân MH17 về Hà Lan. Ảnh: AP

Những cỗ quan tài gỗ đơn sơ mang hài cốt của những người thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine được lặng lẽ đưa xuống những chiếc xe tang đen đang chờ tại căn cứ không quân Einhoven của Hà Lan hôm thứ Tư.

Một buổi lễ long trọng đã diễn ra ngay trên đường băng với các chức sắc đứng trên đường băng cùng hướng về. Những lá cờ tại phi trường gợn bay trong làn gió nhẹ khi hết cỗ quan tài này đến cỗ quan tài khác, tất cả là 40 chiếc, được đưa ra khỏi hai chiếc máy bay quân sự đã rời khỏi Ukraine nhiều giờ trước đó.

Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander, hoàng hậu Maxima, trong trang phục đen, và Thủ tướng Mark Rutte ở trong số những người có mặt tại buổi lễ.

Hành khách của chuyến bay đã bay qua bầu trời miền đông Ukraine ở độ cao hơn 10.000 met và du hành trên một phương tiện hàng không được quốc tế công nhận khi nó bị một vụ nổ bên ngoài máy bay làm rơi xuống, được cho là từ một tên lửa địa đối không do Nga sản xuất. Trong số 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, có 193 người Hà Lan.

Chính quyền Ukraine đổ lỗi cho các phần tử ly khai nổi dậy được Moscow hậu thuẫn cho vụ tấn công. Các giới chức Hoa Kỳ nói các phần tử ly khai thân Nga không được huấn luyện kỹ lưỡng đã bắn rơi chiếc máy bay phản lực do nhầm lẫn. Họ tưởng đã bắn rơi một chiếc máy bay của Ukraine.

Tuy nhiên, các giới chức tình báo Hoa Kỳ nói với các nhà báo rằng họ không tìm được bằng chức về sự liên quan trực tiếp của Nga trong vụ này và họ không biết liệu có bất cứ binh sĩ nào của Nga hiện diện ở đó khi tên lửa được bắn ra hay không. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng việc ủng hộ tích cực của Nga cho các phần tử ly khai đang nỗ lực tách ra khỏi Ukraine “đã tạo điều kiện” dẫn đến vụ tấn công gây chết người vào tuần rồi.

Theo VOA.

Phiến quân thân Nga đang chặn hiện trường.

Phiến quân thân Nga đang chặn hiện trường. Ảnh: Reuters

Hiệu Minh Blog. Ngồi xem CNN đưa tin và hình ảnh đón trang trọng những nạn nhân xấu số tại Hà Lan, dân chúng đứng kín bên đường vẫy hoa và ném những cánh hoa vào đoàn xe chở quan tài đi qua, một sự tôn trọng cao nhất dành cho những người đã mất.

Thế mà tại miền Đông Ukraine, phiến quân thân Nga đã tìm cách ngăn cản người khác vào hiện trường, xác người dải trên hơn một chục km2 bị phân hủy. Đồ đạc vứt tung tóe.

Hai hình ảnh đối ngẫu đủ nói lên hình ảnh nước Nga và Putin đang xuống dốc không phanh.

Advertisements

19 Responses to Những cỗ quan tài nạn nhân Hà Lan trong vụ MH17 đã trở về quê hương

 1. Trần says:

  Coi đám tang công nương Diana, Giáo hoàng Gioan Phaolô II, tổng thống Nelson Mandela, rồi coi đám tang những người lính hoặc cảnh sát Mỹ hy sinh chiến trận và giờ coi hình ảnh buổi lễ đón “những cỗ quan tài nạn nhân Hà Lan trong vụ MH17 trở về quê hương” thì càng thấy người ta Âu Mỹ rất giỏi làm cho trang trọng và xúc đông tình người các sự kiện như vậy. Chẳng bù xứ mình lúc nào cũng nhếch nhác toàn tập kể cả làm tang cho những nhân vật được suy tôn sùng bái hết cỡ.
  Chỉ riêng lễ đón quan tài ở Hà lan cũng gây ám ảnh lại câu thơ “Đông là Đông, Tây là Tây, Đông và Tây không bao giờ gặp gỡ” của nhà thơ Anh Rudyard Kipling, Nobel Văn học 1907.

  Về chuyện Putin. Cách nay mười mấy năm, khi Putin lên nắm quyền với những phát biểu rất ấn tượng về sự sụp đổ Xô-viết, có ông bạn nói câu khoái tai: ” Goóc-ba-chốp đào mồ chôn chủ nghĩa cộng sản, En-xin chặn một tảng đá lên nấm mồ, còn Putin đái lên nấm mồ ấy”. Hôm trước gặp ổng, nói lại câu ấy và “phỏng vấn” bây giờ ông thấy Putin thế nào. Ổng đáp ngay: “Giờ thì ông ta lại đái vãi cả vào người ông ta”. Vãi hài !!!

  • chinook says:

   Trong những nghi thức ,tôi cho là Đông với Tây cốt tủy không khác nhau là mấy. Khác nhau là ở trình độ của cộng đồng, đúng ra là của người tổ chức.

   Những nghi thức ở các nước phương Đông văn minh tiến bộ , có thể về hình thức khác với với Phương Tây nhưng cũng rất ý nghĩa và đầy cảm xúc.

   Tôi có cảm tưởng là sự nhếch nhác của các sự kiện ở các nước ít phát triển là vì người tổ chức quá ôm đồm và tham lam.

   Thay vì tôn vinh và phục vụ người quá cố thì lại phục vụ những người đương sống khiến những nghi thức trở nên giả tạo, ít ý nghĩa.

   Những lời ai điếu thay vì xuất phát từ trái tim , những cảm xúc thật lại chỉ là những lời khuôn có sẵn , máy móc , vô nghĩa thì làm sao có thể truyền cảm.?

   • Trần says:

    Bác nói đúng. Lỗi nơi tôi. Không ‘huỵch toẹt’, không cẩn tắc ‘khoanh vùng’ cái gọi là “Đông”,tức ‘Tông pháng hồng tài zàng sâng, tung cúa trú leo cơ mào trờ tông’ hay ‘ Công hở sơ huây chủ zi zuê nản của”. Đa tạ bác Chinook!

 2. vn says:

  Mời chư vị vaò website này để xem những hình ảnh quốc tang mà hoàng gia và chính phủ Hà Lan tổ chức cho những nạn nhân của mh17.
  http://totallycoolpix.com/2014/07/day-of-mourning-for-flight-mh17-in-the-netherlands/
  Xem để thấy cách hành xử trân trọng cuả chính phủ Hà Lan đối với con dân họ và những người qúa cố. Xem để thấy tinh thân dân tộc của họ. Và xem để ngẫm nghĩ lại mình.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hận thù và tranh giành quyền lực luôn luôn là nguyên nhân dây ra mọi thảm cảnh như thế này. Còn thực chất, chắc không ai chủ tâm giết chết những người vô tội như vậy.

  Cầu mong những người quá cố lên Thiên đàng an lạc

 4. HỒ THƠM1 says:

  Vụ máy bay MH17 với 298 Con Người đi về cõi chết một cách oan nghiệt.
  Vậy… “Thằng nào” bắn!!??? Có lẽ “Thằng nào đó” vẫn mãi mãi nằm trong một “Hộp Đen” thứ ba và chẳng bao giờ “mở” được, tui nghĩ thế đấy!

  Trong “ba thằng” liên quan: Ukraina, Phiến quân theo Nga và cụ Putin, tui nghi Cụ Putin nhứt, hi hi…nhưng nhất định không bao giờ kết luận điều tra được đâu, dù là UN lập Tổ Điều tra!

  Và … thấy hình ảnh minh họa Dân chủ của Cụ Pu thấy giống…Ta quá! He he…

 5. Holland says:

  http://dantri.com.vn/the-gioi/thi-truong-ha-lan-xin-loi-vi-keu-goi-truc-xuat-con-gai-putin-905213.htm
  Tác giả An Bình của bài báo trên lấy tin từ Guardian mà ko dẫn link .Tôi phải mất thì mãi mới tìm được tin này trên trang mạng HL .Theo nguồn tin này thì nhà của con gái TT Nga Putin đang được CS bảo vệ xung quanh .Ông thị trưởng Hilversum cũng đã thay đổi ý kiến và cho rằng trục xuất con gái Putin là “ko khôn ngoan”.Tưởng cũng nên nhắc lại rằng con gái Putin đã sống ở HL từ năm 2011 rồi .Truyền thông HL cũng nói Putin ko đứng đằng sau vụ máy bay bị phiến quân bắn hạ .Ý kiến của dân chúng HL thì ai làm người nấy chịu tức cô Maria Poetina ko liên quan gì đến chuyện này ,và cô ko phải chịu trách nhiêm gì về nó cả .

  http://www.omroepwest.nl/nieuws/23-07-2014/politie-houdt-woning-dochter-poetin-vooschoten-de-gaten

  • Holland says:

   Lại thêm máy bay mất tich vào sáng nay của hãng hàng không Algerijnse
   Một máy bay của hãng hàng không Algerijnse là Air Algérie với 116 ngồi trong máy bay sáng nay ,sau 50 phút bay lên khung trung ở nước Tây-Phi Burkina Faso ,mất liên lạc với rada .TTX nhà nước Algerijnse APS đã cho biết như vậy .Đúng là một tuần ko hay cho hàng không Quốc Tế .
   Een vliegtuig van de Algerijnse luchtvaartmaatschappij Air Algérie met 116 mensen aan boord is vanochtend, 50 minuten na te zijn opgestegen in het West-Afrikaanse Burkina Faso, van radar verdwenen. Dat meldde het Algerijnse staatspersbureau APS.

   http://www.ad.nl/ad/nl/1013/Buitenland/article/detail/3697448/2014/07/24/Passagiersvliegtuig-op-weg-naar-Algerije-verdwenen.dhtml

 6. VT says:

  Diễn văn của ông BT Bộ ngoại giao Hà lan trước LHQ :
  “Sự ra đi của gần 200 đồng bào tôi đã để lại một vết thương lớn trong trái tim của dân tộc Hà lan , gây ra nỗi đau , sự tức giận và tuyệt vọng. Đau vì mất những người thân yêu. Tức giận vì họ đã bắn hạ một máy bay dân sự . và tuyệt vọng vì chứng kiến quá trình chậm chạp đến đau đớn của việc bảo vệ hiện trường và thu thập xác nạn nhân …
  …..trò chơi chính trị được bày ra bằng xác người và thật đáng khinh miệt”

 7. le says:

  Những linh hồn của người bị thiệt mạng trên chuyến bay Mh 17 đến bây giờ không biết vì sao hồn mình lại lìa khỏi xác ? Một cái chết tức tưởi khiến những linh hồn chưa được siêu thoát nầy mới tụ tập lại với nhau và hỏi ? Ai đã gây ra cái chết cho tất cả chúng ta ? Phiến quân hay quân chính phủ Ucraine ? Poroshenco hay Putin sẽ chịu trách nhiệm về cái chết của chúng ta ? Và ai sẽ tìm ra công lý cho chúng ta ,để linh hồn chúng ta được thanh thản và thân xác chúng ta được yên lành hòa vào lòng đất mẹ nơi sinh ra và nuôi nấng chúng ta !

  Đến giờ chưa biết phe nào đã bắn rơi MH17 ? 2 bên đều cáo buộc lẩn nhau . Poroshenco thì thẳng thừng chỉ ra quân phiến loạn thân Nga , còn Putin thì lấp la lấp lửng chung chung : Nếu Ucraine không chiến tranh cùng phiến quân thì không có vụ MH17 ??!!

  TT Putin có một câu nói rất nổi tiếng thế giới : “” Kẻ nào tin những gì Cộng sản nói thì không có cái đầu , kẻ nào làm theo lời Cộng sản thì không có trái tim “” ( có lẽ TT Putin ăn cắp câu nói nhiều năm trước của TT Nguyễn văn Thiệu : “” Đừng nghe những gì Cộng sản nói ,mà hảy nhìn kỷ những gì Cộng sản làm “” rồi phóng tác thành câu nói của mình ? )

  TT Putin từng là người Cộng sản , từng là sếp tình báo ở Đông Đức , TT Putin giờ còn hơn những người Cộng sản 1 bậc ,khi những người lảnh đạo của các nước Cộng sản chỉ làm được 2 nhiệm kỳ rồi nghĩ hưu hoặc chuyển qua làm công việc khác ,còn ông ta làm Th T thời ông Enxin rồi TT 2 nhiệm kỳ , thêm một nhiệm kỳ Th T để lúc nầy đang chểm chệ ngồi trên ngai TT !! Đọc tiểu sử và công việc của ông ta mà nhức cả đầu !!

  Câu nói của TT Putin về những người Cộng sản có nghĩa là lừa dối ,là nham hiểm không tin được những người Cộng sản , còn những lời nói và việc làm của ông ta có đáng tin không ,khi cách làm của ông ta còn hơn những người Cộng sản 1 bậc !!

  Nước Nga hiện giờ như con tàu đang xuống dốc ,chứng khoán Nga ngày càng đi xuống ,đồng Rup Nga ngày càng giảm so với đồng Đô la Mỹ , Tỷ phú nước Nga như đang ngồi trên lửa ,mà người cầm lái lại là Putin ,nếu biết sửa sai và lúc nào nên hảm con tàu lại , ông ta có thể cứu được nước Nga và lấy lại hình ảnh của ông ta trong con mắt của cả thế giới , bằng không thì việc làm của ông ta sẽ đẩy nước Nga vào bờ vực ,giống như hình ảnh của Liên Xô nhiều năm về trước .

  • Xôi Thịt says:

   TT Putin có một câu nói rất nổi tiếng thế giới : “” Kẻ nào tin những gì Cộng sản nói thì không có cái đầu , kẻ nào làm theo lời Cộng sản thì không có trái tim “” ( có lẽ TT Putin ăn cắp câu nói nhiều năm trước của TT Nguyễn văn Thiệu : “” Đừng nghe những gì Cộng sản nói ,mà hảy nhìn kỷ những gì Cộng sản làm “” rồi phóng tác thành câu nói của mình ? )

   Tôi nghĩ là Putin chưa hề nói câu trên. Bác cho biết hoàn cảnh ông ta nói cùng với nguyên bản tiếng Nga hay tiếng Anh tôi xin thay đổi ý kiến.

   Phát ngôn của Putin có tim, óc, cộng sản là “Dân Nga cho rằng những ai không hối tiếc sự sụp đổ của chế độ Sô Viết là không có trái tim còn những người tiếc rẻ nó là không có khối óc….”. Tôi từng đọc đâu đó nói Putin nói vậy khi tranh cử tổng thống năm 2000 nhưng theo Web site của điện Kremlin thì ông ta nói trong cuộc trả lời phỏng vấn của các kênh truyền hình Đức năm 2005, bản tiếng Anh là People in Russia say that those who do not regret the collapse of the Soviet Union have no heart, and those that do regret it have no brain

   Câu ” Kẻ nào tin những gì Cộng sản nói thì không có cái đầu , kẻ nào làm theo lời Cộng sản thì không có trái tim “ thì chắc là của một vị chống cộng người Việt, có thể lấy cảm hứng từ câu của Putin, nhưng rồi lại nhét vào mồm ông này. Sức lan tỏa của Internet quả là vô địch và bây giờ rất nhiều người Việt tin là Putin đã nói như vậy. Putin thì không đọc web tiếng Việt nên không thanh minh được. Dịch thuật kiểu này lỗi ngang ngưa anh Lại Văn Sâm chứ chẳng chơi 😉

   • le says:

    Kính bác Xôi thịt ! Tôi không có điều kiện để tìm hiểu một câu nói được cho là của TT Putin như câu nói trên ! nhưng cách đây vài năm ,trên mạng Internet câu nói nầy rất phổ biến ,đó là những câu nói được cho là của nhân vật nổi tiếng trên thế giới như Đức Dalai Lama với câu nói : Cộng sản là loài cỏ dại ,mọc trên hoang tàn của chiến tranh………………..Bà Th T Đức Angela Merkel : Cộng sản đã làm cho người ta trở thành gian dối . Rồi bí thư đảng cộng sản Nam Tư ,TT Nga Boris Yelsin , Tổng bí thư Gorbachev ,TT Putin v..v..v khi nhận xét về người cộng sản , bác có thể tìm thông tin trên mạng .

    Câu nói đó đến bây giờ còn gây ra cho nhiều người tranh cãi , cũng có thể câu đó của ai nói rồi gán ghép cho TT Putin ? Kính nhờ các còm sĩ trong hang Cua ,có điều kiện tìm dùm xem có phải là câu nói của TT Putin hay của người khác .

    • nguyen says:

     Nguyên bản tiếng Nga «Кто не жалеет о распаде СССР, у того нет сердца. А у того, кто хочет его восстановления в прежнем виде, у того нет головы».
     Đây là câu trả lời của Putin trong một lần phóng vấn . Các bác copi câu trên rồi gúc sẽ có trên youtube .
     Câu này có thể dịch là
     ” ai không tiếc sự tan rã Liên Xô, ở người đó không có tim .còn ở ai , kẻ muốn khôi phục nó về giống trước đây , ở kẻ đó không có đầu ” .
     Phần comen dưới youtube có người cho rằng Putin nói lại lời tướng Lebet , nhưng không có dẫn chứng .

     Sáng nay tôi có xem tivi thấy một chuyên gia tên lửa bàn loạn rằng nếu MH17 bị bắn bằng BUK thì không thể không để lại dấu vết như luồng khói khổng lồ mà tên lửa tạo ra sau khi phống đi , cũng như tiếng ồn sẽ lan truyền rất xa . Sẽ gây chú ý toàn khu vực . Mà hiện nay chưa có nhân chứng , hay các đoạn băng gi lại hình ảnh lúc máy bay rơi cũng khổng thấy dấu vết cột khói . Qua hình ảnh chụp từ mãnh vỡ máy bay ông cho rằng khả năng máy bay bị tên lửa đối không su25 tấn công .

     Theo thông tin Nga thì hiện nay tin tức , chứng cớ , của cơ quan trình báo Mỹ được chi ngân sách hàng trăm tỷ $ chủ yếu lấy từ febook và các trang mạng ….?

    • nhật quang says:

     bạn nguyên sai rồi : với tốc độ 3 lần tốc độ âm,thời gian tác xạ chỉ trong 1 phút thì ai mà kịp có phản ứng

 8. Luong Thien says:

  Vì ai, vì cái gì mà những người vô tội phải chế oan nghiệt, nếu không phải là lòng tham bá chủ lớn, nhỏ của những ai đó?
  Một nén nhang cho những người vô tội về với vĩnh hằng.

 9. Hiệu Minh says:

  Xem video phỏng vấn nhân vật lãnh đạo phiến quân thân Nga, Alexander Borodai, có thể hiểu bộ máy propaganda của Nga và phiến quân đã hoạt động hết công suất. Tay này nói dối không biết xấu hổ. Khi lãnh đạo top mà nói dối thì đám phiến quân chỉ là lũ quân hồi vô phèng và người đứng sau cũng là kẻ đáng khinh.

  http://www.bbc.com/news/world-europe-28451179

 10. gà tây says:

  Gà tây này không mấy hiểu “đối ngẫu” là gì 😦

 11. gà tây says:

  Ai cũng có cốt nhục thân quyến, nghĩa tử là nghĩa tận.
  Những bàn tay cầm súng kia và những bộ óc tàn độc phía sau đó hẳn là cầm thú phiên bản méo mó dị biến khôn cùng !

%d bloggers like this: