Novosti: Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố vụ máy bay bị bắn rơi

Sự thật của Putin.

Sự thật của Putin.

Ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nước này cảm thấy ngạc nhiên khi nhiều quốc gia đang gây áp lực lên các điều tra viên quốc tế bằng cách đưa ra giả thiết về khả năng dẫn đến việc MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine.

Dù không đề cập trực tiếp nhưng thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hàm ý nhắc đến Mỹ và phương Tây, vốn ngay từ đầu đã cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.
“Chúng tôi đã yêu cầu cả hai bên ở Ukraine thực hiện mọi biện pháp có thể để các chuyên gia quốc tế có thể tiếp cận hiện trường máy bay rơi, tiến hành việc điều tra”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow đã sớm kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập và minh bạch đối với nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Nga cũng cho rằng, tổ điều tra phải tập hợp đại diện quốc tế, trong đó gồm thành viên của Hiệp hội Hàng không Dân dụng Quốc tế, Uỷ ban Hàng không đa quốc gia cùng các tổ chức quốc tế khác.

Đổ lỗi cho nhau

Trong một diễn biến khác, Ukraine hiện lên kế hoạch đề nghị quốc tế xem xét liệt nước cộng hoà Donetsk tự phong vào danh sách các tổ chức khủng bố, theo RIA Novosti.

Kế hoạch trên đã được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề cập trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan, Frans Timmermans.

Kiev đang tiến hành chiến dịch “chống khủng bố” ở khu vực miền đông Ukraine, nhằm vào phe ly khai nơi đây. Khi MH17 bị bắn rơi, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố, đây là “hành động khủng bố”.

Đến thời điểm này, các bên vẫn đổ lỗi cho nhau về việc bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia.

TPO và Novosti

Tin BBC “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vụ việc.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ thì ông Kerry đã nói với ông Lavrov rằng Mỹ ‘hết sức quan ngại’ trước tin các thi thể và mảnh vỡ đã được đưa ra khỏi hiện trường và bị làm xáo trộn.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140720_pressure_russia_mh17.shtml

PS. Để đáp lại yêu cầu của anh Mười Tạ, Cua Times xin lấy tin của Novosti đăng lại cho…đa chiều. Nếu có comment không vui, xin anh Mười Tạ bảo vệ Putin hộ chút nha.

Advertisements

128 Responses to Novosti: Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố vụ máy bay bị bắn rơi

 1. Trần says:

  ”Putin vẫn là người tốt”? GS Nguyễn Văn Tuấn 23-07-2014

  Người thờ ơ nhất trong vụ tai nạn máy bay MH17 mà đọc báo VN cũng thấy giới báo chí VN nghiêng hẳn về phía ủng hộ Nga và đặc biệt là tôn sùng V. Putin. Điều đó cũng có nghĩa là một số tin tức được cung cấp cho người đọc mang xu hướng hay có thông điệp chống Mĩ, chống phương Tây, và chống Ukraina. Đối với cộng đồng quốc tế đang theo dõi VN, chỉ cần qua vụ MH17, người ta cũng biết VN thuộc về thế giới nào.

  Những cái tít thân nga và sùng kính Putin thì nhiều vô số kể. Tôi có cảm giác ai đó ra lệnh, và phóng viên rà soát internet để tìm cho được những bản tin có lợi cho Nga và Putin rồi đem về báo VN. Mà, khổ nỗi tin tức thế giới đều chỉ về Nga hay quân li khai thân Nga là thủ phạm, nên tìm những bản tin thân Nga rất khó. Có những bản tin thật ra tương đối khách quan, nhưng qua phóng viên VN nó cũng trở thành thân Nga. Thái độ lăng xăng phục vụ kẻ trên, hay cố gắng làm hài lòng kẻ lớn, sao tôi chịu không nổi. Bản chất người VN không hèn và nịnh hót trơ trẽn như thế.

  Sáng nay, đọc một bản tin viết về phát biểu của Thủ tướng Úc Tony Abbott về Putin làm tôi ngạc nhiên. Báo trực tuyến soha.vn chạy cái tít “Thủ tướng Australia: ‘Putin vẫn là người tốt’, nhưng …”. Chú ý câu “Putin vẫn là người tốt” trong ngoặc kép, ý nói đó là phát biểu của ông Thủ tướng Abbott. Tôi tìm hoài không ra câu phát biểu này. Thật ra, làm sao tìm ra, khi ông Abbott đâu có nói câu này.

  Sự thật là sau vụ tai nạn MH17, ông Abbott có điện thoại trực tiếp cho ông Putin. Sau cuộc điện đàm, ông gặp báo chí, và ông nói rằng tất cả những gì ông Putin nói đều đúng, và ông có thêm một câu “Now, he has to be as good as his word”. Câu “as good as his word” là thành ngữ tiếng Anh có nghĩa nôm na là giữ lời hứa. Do đó, câu của ông Abbott có thể hiểu là “Bây giờ, ông ấy phải giữ lời hứa”. Ông Abbott không hề nói ông “Putin vẫn là một người tốt”; viết như thế là không đúng và mang tiếng lường gạt người đọc.
  …………………..
  Xin cóp pết một phần bài của Gs NVT để góp phần vào cuộc bàn cãi về truyền thông liên quan MH17 trong Hang Cua.

  • Holland says:

   Tôi ghét nhất là báo VN nói theo tin từ trang này ,trang kia nhưng họ ko bao giờ đưa đường link .Đúng là phát chán .

   http://www.rijnmond.nl/nieuws/23-07-2014/live-video-lichamen-mh17-terug-nederland

   • Holland says:

    Cái link ở còm trên là truyền hình trực tiếp đưa 40 thi thể của những người xấu số từ Eindhoven về Hilversum .Dân đứng xem hai bên đường rất đông .Theo pv phỏng vấn thị trưởng Delft thì con gái rượu của TT Nga Putin cũng rất giận dữ về hành động vô nhân đạo của phiến quân đã làm chết gần 300 thường dân vô tội .

   • Lưu Hào says:

    @Holland : Không trích đường link còn đỡ chứ nhiều báo ở Việt Nam sau khi nói hươu nói vượn nói vô căn cứ thì ở dưới để chỉ tên tác giả TỔNG HỢP từ đâu cũng chả biết để kiểm chứng nữa thật bó tay

  • Miên says:

   Tui recom nhiều lần với các Pro Nga và Pu ở HC , họ toàn nói leo theo báo chí Việt Nam và toàn dẫn chứng các báo Việt Nam nói thế lày thế lọ. Nhưng tội nghiệp cho họ toàn bị lừa và thích bị lừa . Có người còn mạnh miệng dây May So Liên Sô tốt nhất , trong khi họ chưa bao giờ dùng hàng của nước khác , nực cười là thời điểm ông ta dùng May So thì ở MN bắt đầu chuyển sang thứ khác tiện lợi hơn nhiều.
   Nói chuyện với các bác Pro Nga phí hơi thôi .

 2. bomho says:

  Putin, a man showed as the devil has days left on Earth, “Dead Man Talking”.

 3. tào văn lao says:

  Mời quý vị nghe và bình loạn về buổi họp báo của Bộ QP Nga (tiếng Nga, có phiên dịch tiếng Anh)

  Cuối cùng thì ai bắn MH17???

  • nguyen says:

   Không thấy ai tóm tắt bằng tiếng Việt về đoạn video trên, tôi xin phép sơ lược cho những ai nghe mà không thủng .
   Khái quát là
   1, bộ quốc phòng Nga đã đưa ra những hình ảnh vệ tinh bằng chứng về bố trí , di dời hệ thống phòng không , cường độ làm việc rada của Ukraina trong khu vực xung đột trước và sau sự kiện MH17 bị rơi . Đòi hỏi phía U giải thích , giải trình việc sử dụng số lượng tên lửa trước và sau sự kiện MH7 .

   2, Bộ quốc phòng Nga trình làng hình ảnh , số liệu hoạt động hàng không khu vực cho thấy thời điểm xảy ra sự việc MH17 có 4 máy bay đang bay trên khu vực xung đột . 1 đi Pari , 1 đi singapo , 1 đi Malaisia , 1 máy bay chiến đấu Ukraina . Và đường bay MH17 bị điều khiển lệch với đường bay đã định . Nga đòi cơ quan quản lý hướng dẫn đường bay Ukraina giao nộp thông tin điều khiển máy bay MH17 cho cơ quan điều tra , và giải thích việc điều khiển chuyển hướng này .

   3 , phía Nga xác nhận thời điểm máy bay rơi trùng với thời điểm vệ tinh Mỹ bay qua khu vực này nên đòi phía Mỹ công khai những hình ảnh thu được , cũng như đưa ra những bằng chứng để chứng minh cho những cáo buộc Nga hay phe ly khai liên quan MH17 .

   4 , Nga chứng minh hình ảnh trong video tố cáo Nga cung cấp hệ thống phòng không cho phe ly khai là những hình ảnh được gi trong vùng kiểm soát quân đội Ukraina vào ngày 14 . 7 .

   Qua cuộc họp báo này mới thấy rằng trước 17 .7 khu vực MH17 rơi vẫn có rất nhiều máy bay dân sự bay qua vùng trời này .
   Để giải thích tại sao phía U vẫn cho máy bay dân sự bay qua khu vực hàng chục máy bay đã bị bắn hạ . Một lãnh đạo phe ly khai nói rằng vì chính quyền U biết phe ly khai không có vũ khí bắn cao vượt quá 5km . Các máy bay bị bắn rơi đều bị dính đạn dưới độ cao này . Hiện tại các máy bay chiến đấu của U cứ bay trên cao không dám xuống thấp nên cắt bom , bắn tên lửa không chính xác làm chết nhiều thường dân . Hư hại các công trình dân sự.

 4. […] km (NLĐ).  – Tổng thống Ukraine mời Nga tham gia điều tra vụ MH17 (Tin Tức).  – Novosti: Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố vụ máy bay bị bắn rơi (Hiệu Minh). – Chuyên gia: Vụ máy bay rơi bất lợi cho Nga, tốt cho Ucraine (GDVN).  […]

 5. Ca Chep says:

  Đồng chí Putin đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước lịch sử Nước Nga là thu hồi lại bán đảo Crưm, từng bị đồng chí Khrupsov dùng quyền lực và tiểu xảo cướp về cho Ucraina từ 60 năm về trước. Nay việc gánh chịu hậu quả và giải quyết công việc còn lại thì dành cho thế hệ sau.

  • Lưu Hào says:

   Vấn đề là tương lai có giữ được Crưm hay Putin lại làm tan hoang nước Nga như LB Xô Viết đấy đồng chí ạ

  • Quang Huy says:

   TQ lấn chiếm biển Đông, Nga thu hồi Crưm… lại muốn nuốt thếm Đông Ucraina… Chủ nghĩa đế quốc giẫy chết?

  • trucn says:

   Ông Tập bên TQ mà thấy anh comment kiểu nầy thì ảnh thích lắm đây. Mai mốt anh Tập mà đem quân lấy VN mà anh còn tuyên bố kiểu nầy thì anh có thể bị đồng bào ta đánh vỡ cả mồm

 6. HỒ THƠM1 says:

  Ông này vạch “Tội ác của Putin” ( Quê Choa) nhưng còn chung chung chưa được rõ ràng cho lắm, đề nghị Lão Đốp, Cụ Mười Tạ, cụ Vĩnh An, Cụ Sóc… và các cụ pro Putin phản biện, đập tan luận điệu sai trái ( nếu có) của ông này! Hi hi…

  Và nhà báo Lê Ngọc Thống bữa hổm có một phát hiện… động trời, có một nỏ có hai: ” Việt Nam lại xuất hiện một ‘ngọn núi lửa phủ đầy tuyết’!”, làm bà con ngơ ngác đi tìm, chỉ thấy núi ( vì là cao) mà hổng có lửa, chỉ thấy nước (vì thấy chảy dưới chân) mà nỏ có tuyết! Nhưng Bà con mần thinh, hổng thèm nói! Hu hu…

  Nay đồng chí Thống …tưởng thiệt, thừa thắng xông lên, bàn về ” Trách nhiệm lớn lao trước dân tộc”, bà con bực quá mắng như tát nước Khiếp nhược, không đủ tư cách bàn về trách nhiệm trước dân tộc! . Đúng quá!

  P/S : Đây hoàn toàn không “tấn công cá nhân”, các đồng chí nhé! Chỉ nêu sự việc của từng cá nhân có ít nhiều gây dư luận, ảnh hưởng đến xã hội để… nghiêm khắc phê bình thôi!

  • Mười tạ says:

   tôi không nghĩ cái danh sách trên là những người pro Putin, họ chỉ nhìn câu chuyện từ hai phía.
   Cứ áp đặt nhau tuyệt đối phe này phe kia thì chúng ta mãi chẳng hiểu nhau, hay hiểu ra vấn đề được 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Đồng chí Hồ Thơm thỉnh thoảng có bốc mùi chút, đề nghị đồng chí Tấn bình tĩnh. 😛

    • HỒ THƠM1 says:

     Ông Cua khỏi phải lo cho cụ Mười. Cụ Mười Tạ luôn luôn khôn khéo, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, mềm dẻo và khoa học biện chứng.

     Không “áp đặt” hay “ủn” cụ Mười Tạ ở “Phe này” hay “Phe kia” nhưng hãy mạnh dạn “nhìn về một hướng” đi, đừng… “nhìn về hai phía”, một chặp thành ra “ba bốn phía” thì thành ba phải mất!
     Nên đọc, suy ngẫm về hai, ba hay nhiều phía, nhưng thể hiện và phát biểu MỘT phía thôi!

   • chinook says:

    Tôi nghĩ là danh sách những người pro Putin của Cụ Hồ Thơm là những người nhìn từ góc khác .

    Những người đó làm Hang Cua thêm đa dạng và phong phú.

    Tiếc là những người Cộng sản khi nắm được quền bính có vẻ như không biết điều này.

    Putin hay nước Nga mà bỏ vũ khí nóng đi thì hẳn nhiều người không ngần ngại sống chung.

  • Sóc says:

   Cả Hang Cua này cụ Thơm thử mò ra 1 cái còm bênh Putin hay khen Putin của Sóc coi. ?
   Lạ thật.
   Sóc không phải là fan của Putin nhất là 4 năm nay.
   Sao các cụ có cái kiểu định kiến 1 phe nhất định phải có cụDove, Vĩnh An, Búa, Sóc và họ đều giống nhau ở chỗ bênh Nga, ghét Mỹ? Còm nào của Sóc bênh Nga ?

   Sóc yêu văn học Nga, con người Nga, vì thực tế Sóc gặp những điều khién để Sóc yêu.
   Sao phải nói ngược lòng mình.
   Sao phải vì tình yêu của mình để bênh vực chuyện vào Ucraina của Nga
   Sao phải vì sợ dư luận Hang Cua để cùng miêu tả Nga như một con gấu Serbia hung dữ, đen tối.., và cho rằng Mỹ mới là anh hùng cứu nhân độ thế thế giới
   Sao phải vì không đồng ý với ý kiến Mươif Tạ mà không yêu mến cậu ta???
   Đó không phải là Sóc.

   Bản thân nhóm ” trục ác” mà cụ Thơm gom vào là Búa, Cụ Vĩnh An, Dove, Sóc… Họ cũng choảng nhau như gì, tuỳ vấn đề. Nhưng các cụ không thấy điều đó. Định kiến đã khiến cụ nghĩ rằng họ là đen, các cụ là trắng. Và đen đó là phe Pro Putin. Mặc dù Sóc tuyệt nhiên không hề thế, Vĩnh An cũng không thế, Búa cũng không thế.

   • Hiệu Minh says:

    Bravo Sóc… Sóc tấn công lão Hồ Thơm đi nha 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Lão Cua đang “xoay trục” về hướng nào đó??? À, mà cái “trục” của lão hơi bị ngắn nên cũng khó xoay đấy! He he…!!!
     Tui là rất bình tĩnh sáng suốt, lạng lách tránh va chạm, không để xảy ra xung đột, xảy ra chiến tranh đấy nhá! Hữu nghị là chính nhá!

     Tui rút “giàn khoan” nhá! 😛

  • D.N.L. says:

   Ông LNT.chắc là đang “xoay trục”,chứ trước đây ông ta viết cũng không
   đến nổi nào,nghĩa là không tệ như bài mới nhất của ông.Tên ông chỉ khác
   chữ lót với LCT.,một tên phản quốc thời xưa.
   Nhân bác nhắc Mười Tạ mà cô Sóc diễn nghĩa là Búa Tấn,tôi bỗng nổi da
   gà vì tôi nghĩ ‘búa tạ’ đã ghê rồi còn ‘búa tấn’ thì e là “tan xương nát thịt” :
   Xin mạn phép trích 2 câu trong 1 bài thơ Đường Luật của tôi :
   ra ngoài thơn thớt nói tiá lia
   trong nước chơi dân bằng búa tạ !

   • Dân gian says:

    Mạo muội mượn hai câu của cụ D.N.L phóng toác ra một bài mới. Hehe! Mong cụ tha thứ!

    Một nhóm đỉnh cao thích tự hào
    Cai trị mảnh S, Đông Nam Á
    “Ra ngoài thơn thớt nói tía lia
    Trong nước chơi dân bằng búa tạ”
    Miệng hô ‘chỉ vì Dân, vì Nước’
    Tay làm ‘cho vừa Quen, vừa Lạ’
    Tư duy bạo lực , thời nguyên thủy
    Một vòng trôn ốc, vẫn hoang dã.

    • HỒ THƠM1 says:

     Cụ Dân gian làm thơ Đường luật hay Đường CuBa đấy!? He he…!!!

    • Dân gian says:

     Dạ, Đường sắt cao tốc đi lên CNXH đấy ạ! Cụ có nhớ bài này không? Đọc lại vui lắm!

     Em hỏi anh có con đường nào là đường đẹp nhất đó
     Anh nói rằng chỉ có con đường thống nhất hôm nay
     Đường Trường Sơn bát ngát rừng cây
     Hai đường quốc lộ cũng dài theo đất nước

     Dù đường sông ,trên không hay là đường bộ
     Anh thấy non sông ta rạng rỡ vô cùng

     Hôm qua còn ở bến sông Hồng
     Mà chiều nay đã tới Cửu Long quê dừa
     Xoài tượng sầu riêng (a) nhãn lồng mít mật
     Một nhà thống nhất (a) sản xuất càng nhanh

     Đường vạn niên thanh là Chủ Nghĩa Xã Hội
     Theo lời Bác gọi (a) cả nước ra quân
     Dệt bốn mùa xuân bằng bàn tay lao động
     Đất trời mở rộng vì hạnh phúc ấm no

     Cho thép ra lò cho đồng quê tốt lúc
     Biển khơi lắm cá vui cả núi rừng
     Ngàn năm yêu thương một con đường trọn vẹn
     Tương lai hứa hẹn là con đường Việt Nam
     Tương lai sáng lạn là con đường Việt Nam.

     Anh lại hỏi em giữa bốn mùa thì mùa nào đẹp nhất thế?
     Em nói rằng chỉ có một mùa thống nhất non sông
     Từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau trên đường Thắng Lợi gửi tàu ta đi tới
     Nhìn Trường Sa quê hương ta càng dài rộng
     Lớp lớp ta đi theo truyền thống anh hùng

     Chim khôn làm tổ ấm trên rừng
     Người miền Trung đất nước càng thương nhau nhiều
     Nghĩa nặng tình sâu a địa cầu bán dặm
     Một vườn lá thắm a bốn ngàn năm,
     Dệt mùa hoa quân mừng đảng lao động
     Giữa trời gió lộng thuyền vượt sóng ra khơi
     Rạng rỡ ngày mai vì bàn tay lao động
     ah ha a ha…………

  • TungDao says:

   Bổng dưng ông Mười tạ, cô Sóc và lão Cua tấn công lão Hồ Thơm1 rất vô lý.
   Ngôn ngữ là nguồn gốc gây ra mâu thuẫn xã hội, nếu, người nghe không kịp nghe, hiểu người đối diện nói gì.
   “…Đề nghị Lão Đốp, Cụ Mười Tạ, cụ Vĩnh An, Cụ Sóc… và các cụ pro Putin phản biện…”. Ở đây theo tui hiểu các vị có tên trên chưa hẳn pro Putin vì còn liên từ để nối với các cụ pro Putin. Vậy ý của ông Thơm1 là có 2 nhóm người. Ông Mười Tạ và Cô Sóc vội khẳng định mình thuộc nhóm pro Putin là hiểu sai ý của ông Thơm1.
   Tiệm cận một vấn đề trong tranh luận có thể hiểu là đối đầu nhưng, sao không hiểu là song hành để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan?.
   Lão Cua đang đưa thông tin ở dạng định hướng Puin phải chịu trách nhiệm vụ MH17, cho nên chính lão phải là người hòa giải các mâu thuẫn mới đúng theo tinh thần biện chứng Mac-Le.

   • TKO says:

    @ Bác Tung Dao:
    TKO vote cho comment của bác Tung Dao và xin góp thêm vài lời nhé.
    “Ngôn ngữ là nguồn gốc của mọi sự ngộ nhận” – TKO nghe người ta bảo thế.
    TKO cũng hay “ngộ nhận” khi đọc comments và bây giờ thì có suy nghĩ cảm tính như ri:
    1. Hang Cua cần có đối trọng trong tranh luận thì mới khởi sắc, ai ai cũng hòa một giọng điệu thì rất chi là nhàm chán.
    Cua thường bò ngang, không nhất thiết phải theo định hướng, vậy mới đa dạng.
    Nhóm 4 nick mà cụ Thơm nêu tên, TKO thấy ai ai cũng có bản sắc riêng/lợi khẩu, nhiệt tình comment, thường hay có tiếng nói khác/lạ với khuynh hướng đa số ở HC.
    – Điều này đáng hoan nghênh, không là điều đáng phàn nàn ở HC.
    – Sóc dùng từ nhóm “trục ác” cho nhóm 4 nick thì có vẻ hơi nghiêm trọng hóa (cho dù là đã đưa vào ngoặc kép). Phân định đen trắng/phe phái lại càng không nên.

    2. Trong comment, cụ Thơm đã nói rõ là không tấn công cá nhân mà chỉ đề xuất 4 vị còm sĩ này tranh luận theo các khuynh hướng quan điểm khác nhau, chắc để phong phú nội dung tranh luận tại HC. Đại ý thế. Sóc nương theo đó để bày tỏ suy nghĩ riêng. Cũng hay.

    3. Bác Cua thì đôi khi lựa thế, xử ép vài còm sĩ “biết điều” và dung dưỡng vài còm sĩ “ngang ngạnh”. Chắc là có dụng ý – nhằm duy trì tiếng nói đa chiều tại HC?

    @ Nhắn Sóc:
    Mừng Sóc trở lại HC.
    Sóc vốn là còm sĩ kỳ cựu, rất tinh anh và nhiều dũng khí ở HC, vậy Sóc cứ hồn nhiên, đừng “bối rối không nhẹ” nữa. T/y, tình cảm của Sóc đối với nước Nga, nền văn học Nga hay với bất kỳ ai đều sẽ luôn được tôn trọng và trân trọng. Chúc Sóc luôn vui vẻ, còm khỏe.

    • TungDao says:

     Oh, rất vui khi TKO re-com.
     Mấy ngày gần đây mình bắt đầu “nghịch” với HC. Mình thử đảo ngược cái khái niệm cũng như thêm thắt cho có phần có lý với các lý lẽ của mình. Chủ yếu với mong muốn dung hòa các quan hệ tránh căng thẳng leo cao.
     Ăn để sống, dĩ nhiên đó là lẽ đời nhưng học cũng để sống. Ở HC này có rất nhiều điều đáng để học.
     Thân mếm.

 7. Mongun says:

  (VNTB) Những thông tin không chính thức và chưa có điều kiện để kiểm chứng cho biết blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh – người bị Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an bắt giữ vào ngày 5/5/2014 liên quan điều 258 Bộ luật hình sự – có thể được trả tự do trong thời gian tới.
  ———-
  http://www.ijavn.org/2014/07/blogger-ba-sam-nguyen-huu-vinh-co-the-duoc-tra-tu-do/

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi cho rằng tin trên có cơ sở.
   Nguyễn Hữu Vinh bị bắt giam gần 3 tháng rồi, phải xét xử thôi.
   Xử tội gì?
   Nghe nói người ta vừa tiến hành hỏi cung ( có luật sư cùng dự ) và người ta không đạt được kết quả. Hỏi cung một người thông thạo nghề nghiệp đã quen với thủ thuật điều tra và hỏi cung người khác thật không dễ chút nào.
   Tôi nghe nói người chỉ đạo hỏi cung NHV là đồng nghiệp và là bạn cũ của NHV. Anh điềm đạm trả lời từ tốn, kiên nhẫn, đúng luật, khiến người hỏi cung không hề cáu giận mà còn thấy ngượng vì đã gán cho anh các tội …. A, B, C….
   Không kịp ném 2 bao cao su vào thùng rác, cũng không kịp ném con ruồi vào cốc bia để có bằng chứng “Hà thành đầu độc” nữa rôi.. .

   • Son Nguyen says:

    Tội khép cho Vinh thì người ta có thể ra hạn tới…4 lần (4 x 3 tháng). Từ k/n bản thân xin phép nói với chị rằng…không có thứ là “tình bạn” trong ngành ấy. Cái cảm giác mà mình biết mọi thứ nghiệp vụ nhưng ngồi nghe người khác “chụp”, “gán” cho mình thế này thế kia bằng 1 kiểu độc quyền…suy diễn…nó “đắng” lắm chị ơi…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng. “chụp” “gán”….. và nhiều trò nữa có thể có.
     Nhưng trong trường hợp NHV thì người ta căm nhất là tội “biết” nhiều quá.
     Tôi nghe nói NHV “biết” một nội dung quan trọng trong lời khai của tử tù Dương Chí Dũng tại tòa ( mà nhiều người nghe được ?)
     “Biết” là một tội lớn.
     Điệm đạm, chỉ mỉm cười hiền lành, cái miệng cười hơi móm móm cũng là một tội nguy hiểm nữa.
     Để xem.

    • Son Nguyen says:

     Vinh học D6, Bích cục trưởng A25 cũng dân D6. Tay này trước ở A17 cũng “lên bờ xuống ruộng” với nhiều chiêu lắm. Nó có thể biết “ngượng”? Tôi không tin.
     (Nói vậy không có ý là chị đưa tin “xạo”, có thể nguồn tin của chị hơi…tếu-vẽ rắn thêm chân cho các đồng nghiệp cũ của V ấy mà-, thôi…sorry.).

    • Son Nguyen says:

     À, nghĩ lại, chỉ đạo vụ của NHV phải ở cấp cao hơn. Dũng “bạc”, Tr.T tổng cục trưởng TCAN 2? Cũng D6 đấy.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Điều tra và hỏi cung là kẻ to hơn.
     Nhưng quan trọng là có một nhân vật to nữa quyết cứu NHV ra sớm

    • Son Nguyen says:

     Dân D6 cùng khoá Vinh (khả dĩ gọi là “bạn”) leo cao nhất tôi nghĩ chưa ai bằng Dũng “bạc”, bở Th.T thì thứ trưởng rồi. Vụ này chỉ sức ép bên ngoài, bên trong là khó. Tuy nhiên cũng cứ hy vọng. Cám ơn chị đã trao đổi.

    • Dan den says:

     ” không có thứ tình bạn trong ngành ấy” ! Bac Sơn Nguyễn nhận xét hơi bị…chinh xac (exactly) ! hihi…
     Tôi có nghe ai đó kể câu chuyện (vui) thế này : Bác nông dân ra chợ nội tạng, ghé lại quầy bán trái tim và hoi : Quả tim giá bao nhiêu vậy , thưa chị .? Chị chủ quầy trả lời : Loại để bên tay trái của anh giá rẻ thôi, còn loại để bên tay phải anh thì rất đắt, gấp vạn lần… ah. Bác nông dân thắc mắc ,vì sao có sự chênh lệch về giá lớn như vậy. Chị chủ quầy trả lời : Đơn giản thôi, các quả tim nay là của mấy ông an ninh cộng sản .Bác nông dân càng thêm ngơ ngác. Chị bán hàng nói tiếp : Nó đắt giá chỉ vì nó hiếm mà thôi chứ không phải nó chất lượng hon gì cả. Vì hàng vạn ông an ninh mới có một vài ông có trai tim (tam) ma thoi..

   • NôngDân says:

    + Chị Trần Thanh Vân ơi, người có cái “miệng cười hơi móm móm” có phải chính là “nhân vật to” to không ạ???.

 8. Xôi Thịt says:

  Nga ủng hộ “hòa bình cho Ukraine”. Thái độ này rất đáng hoanh nghênh. Tuy nhiên, “hòa bình cho Ukraine” được diễn giải theo nghĩa “chúng nó muốn li khai thì mày để chúng nó đi, đánh nhau làm gì, rách việc quá. Lôi thôi bố đấm cho 1 quả bây giờ”.

  Mấy ông lãnh đạo nhà mình cũng có kiểu “Việt Nam và tq cần hòa bình để cùng nhau phát triển, xây dựng cnxh…” và khái niệm “hòa bình” được hiểu kiểu “nó tiến thì mình lùi, nó tát mình thì sau tránh xa nó ra…”

 9. Dove says:

  Điều làm cho Dove ngạc nhiên nhất, đó là trong vụ MH17 giới ngoại giao và truyền thông Phương Tây đã làm việc một cách vô cùng nghiệp dư. Tuy nhiên rất nhiều còm sĩ Hang Cua, chắc là uống phải thuốc lú của B. Obama rồi bình luận lung tung.

  Ví dụ như còm sĩ thượng thặng NôngDân chẳng hạn, đã say thuốc lú đến mức phong Dove làm trí thức rồi bức xúc cật vấn:

  “Quay lại việc Boeing 777 chở 298 người của hãng Malaysia Airlines bị hạ bằng tên lửa Buk ở độ cao 10.000m. Chắc chắn phải do những người được đào tạo chuyên nghiệp thực hiện, không thể là lũ “quân hồi vô phèng” được. Vậy họ là ai?, được đào tạo từ đâu?”

  Vậy trước hết, Dove tuyên bố rằng, Dove chỉ là người dân mà thôi, ko dám bắt quàng làm họ với trí thức đâu. Còn về bức xúc của bác Nông Dân, thì Dove đã recom và chép lại để bà con rõ:

  “Bác NôngDân thân mến, Dove có bằng chứng ko thể chối cãi rằng, nông dân VN dưới sự đào tạo của các chuyên gia quân sự của LX, trong đó có ko ít người Ucraina, đã dùng tên lửa đời ông nội SA-75 (SAM-2) và rada ngắm bắn đời bà nội Fan-song, bắn cho thấy bu cả tá B-52 bay ở tầm 15 – 17 km, trà trộn trong nhiễu dày đặc, được tung ra bởi cả đàn máy bay tác chiến điện tử F105, và F4 – Wild Weasel (Cáo Hoang) và được bảo vệ dày đặc ở tầng thấp bởi các máy bay cường kích đa nhiệm F4-H.

  Theo Dove biết, phần lớn các chuyên gia này vẫn còn sống khỏe ở miền Đông Ucraina và hình như họ chẳng hề có khuynh hướng thiện cảm với ngài TTg gốc phi B. Obama và đánh giá gã buôn kẹo P. Poroshenko ko hề cao hơn Bo – con cún cưng gốc Bồ Đào Nha của bà M. Obama. Những chuyên gia này và đệ tử của họ chính là nhân lực tại chỗ đấy.

  Còn vũ khí: rất có thể các bác VN nhà mềnh, thay vì bán đồng nát SAM-2 và Fan-song, đã để lại cho bạn cũ với giá bèo. Hình như hải quan Phần Lan mới khui ra vài kiện hàng như vậy.”

  Thiển nghĩ, NôngDân thử khuếch trương nhân tố VN trong vụ MH17 lên xem sao. Biết đâu có được cơ may để thoát Hang Cua và trở thành ngôi sao truyền thông của “toàn thể thế giới”.

  Chúc thành công.

 10. Hiệu Minh says:

  Trêu đồng chí Tấn chút cho vui thôi, đồng chí bỏ qua cho nha. Tình đồng chí anh em vô sản, ai lại mang giàn khoan vào nhà trêu nhau nhỉ.

  Sorry, sorry, sorry 😛

 11. Hiệu Minh says:

  Báo Anh Guardian nhưng đăng ý kiến người Nga.

  Người Nga bảo vệ Putin trước cáo buộc của phương Tây

  Hầu hết người dân Nga tỏ ra bức xúc trước việc phương Tây và Ukraine đổ lỗi cho Tổng thống Vladimir Putin về thảm kịch máy bay MH17, đồng thời đặt ra nhiều giả thuyết âm mưu liên quan đến Mỹ đằng sau vụ việc này.

  “Liệu bây giờ người Mỹ có tấn công chúng ta không?”, những người trong một phòng khám răng ở Moscow đưa ra câu hỏi khi nữ nhà báo Nga Natalia Antonova bước vào. Từ nha sĩ, lễ tân đến người thợ đang sửa máy tính tại đây đều lo lắng về những gì có thể xảy ra, một ngày sau khi phi cơ chở khách của Malaysia bị bắn hạ ở miền đông Ukraine.

  “Cô là một nhà báo. Cô dường như biết điều gì đó mà chúng tôi không biết”, người lễ tân nói. “Và tôi cũng không tin những gì chiếu trên truyền hình”.

  Hậu quả của vụ MH17 có thể biến cuộc xung đột trong nội bộ một quốc gia thành thảm kịch toàn cầu. “Không phải là quân ly khai, mà chính là Kremlin sẽ phải trả giá. Bởi vì chính quyền Moscow, dù ra sức bác bỏ nhưng vẫn bị toàn thế giới cáo buộc tài trợ và bảo hộ quân ly khai”, nhà quan sát chính trị nổi tiếng, ông Konstantin von Eggert bình luận trên nhật báo Kommersant.

  Ông Dmitry, nha sĩ của nhà báo Antonova, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội, gọi quân ly khai là “lũ trẻ nít vô kỷ luật”. Đồng thời, ông cũng nhắc đến “bên thứ ba” trong vụ thảm kịch. “Ai được lợi khi mô tả nước Nga như một con quái vật? Chính là người Mỹ, họ muốn lôi kéo toàn thế giới vào chiến tranh”, ông nói.

  Vitaly, quản lý một cửa hàng ở địa phương, cho rằng “một cuộc chiến tranh thông tin đang diễn ra” và Mỹ có đủ khả năng để mưu hại “cả Nga và phe ly khai Ukraine”. Anh cũng lên án phe ly khai rằng “những điều họ làm là vô nghĩa”. “Họ chỉ cố gắng kéo Nga vào cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”, Vitaly nói.

  “Ly khai đồng nghĩa với gia tăng gánh nặng trách nhiệm – bất kỳ chiến lược gia giỏi nào cũng sẽ nói thế”, chuyên gia Konstatin khẳng định. Như nhiều người dân Nga khác, ông cho rằng Ukraine mới là chính phủ bài trừ Nga, thân phương Tây và tham nhũng. Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Nga phải nhận lấy “rủi ro chính trị” vì ủng hộ quân nổi dậy.

  Trong khi đó, Maria, một phát thanh viên, nói rằng thảm họa MH17 kéo theo “nỗi lo sợ về ngày tận thế sắp tới”.

  “Toàn bộ hành khách thiệt mạng đã đủ đau đớn rồi. Chuyện gì xảy ra nếu như chiến tranh càng trầm trọng hơn và có nhiều người chết hơn? Tất cả chuyện này sẽ đi đến đâu?”, cô hỏi.

  Trái ngược với tiêu đề trên các báo phương Tây đưa tin về “tên lửa của Putin”, “nạn nhân của Putin”, đa phần những người được phỏng vấn tại Moscow đều phản đối việc đổ lỗi trực tiếp cho tổng thống Nga.

  Các phương tiện truyền thông, trong đó có các kênh truyền hình nhà nước, đưa ra nhiều lý giải cho thảm kịch MH17, bao gồm cả giả thiết rằng máy bay chiến đấu của Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay dân sự, hay hệ thống tên lửa phòng không của Kiev muốn bắn hạ chuyên cơ chở ông Putin.

  “Ý kiến cho rằng quân nổi dậy có liên hệ trực tiếp với Putin thật nực cười”, Konstatin nói. “Tôi thậm chí không biết ở đó có loại hệ thống chỉ huy nào được thiết lập không”.

  Vitaly thì gay gắt hơn, cho rằng đông Ukraine là một “thất bại” ngay từ đầu, và đổ lỗi cho các cố vấn của ông Putin đã “không tư vấn đúng cách”. Vitaly không hiểu tại sao một tổng thống, người đã kéo nước Nga khỏi khủng hoảng những năm 90 lại muốn dính dáng đến đông Ukraine, trừ khi “sự thật về ông bị bóp méo”.

  Ngay cả những nhà phê bình Putin mạnh mẽ cũng cho rằng tổng thống Nga không thể lường trước sự việc này. “Tôi không bao giờ bầu cho Putin, đó không phải là người tôi ủng hộ, tôi cũng không đồng ý cách ông ấy điều hành đất nước”, Yekaterina, một người về hưu nói. “Nhưng vụ việc kinh hoàng này, thảm kịch này tôi cho là ông ấy không muốn nó xảy ra”.

  “Chỉ số ít người đổ lỗi cho Putin”, Maria nói. “Điều này thật có ý nghĩa. Nước Nga đang khá dần lên, nhưng vẫn là một đất nước hỗn loạn. Chí ít có một người để tin tưởng là điều vô cùng quan trọng. Hơn nữa, không thể loại trừ thực tế rằng 100% lãnh đạo Ukraine đều không đáng tin”.

  Với nhiều người dân ở Moscow, các lý thuyết âm mưu dường như là liều thuốc trấn an thích hợp. Cả truyền hình và những trang mạng đều nhấn mạnh giả thuyết cho rằng nạn nhân vụ việc “có thể đã chết nhiều tuần trước đó”, và các lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng che giấu nguyên nhân thực sự.

  “Tôi khó mà chấp nhận rằng tất cả việc này chỉ là sai lầm của ai đó”, Vitaly nói, “Tôi không chắc là mình làm nổi việc đó”.

  Một số người Nga nghi ngờ đây là âm mưu của Ukraine hoặc Mỹ.

  Natasha Kovalyova, một người gây giống chó, cho rằng “người Mỹ gây ra vụ này”. “Họ muốn lôi Nga vào chuyện này, nhưng đó là việc của họ. Nước Nga không giúp đỡ quân nổi dậy, nếu có, chỉ là trợ giúp về y tế và tình nguyện viên”, cô nói.

  Đồng nghiệp của cô, ông Kostantin nghi ngờ vụ việc do lực lượng của Kiev gây ra. “Tôi cho rằng đó không phải là tai nạn. Người ta cố tình gây ra để châu Âu triển khai quân đội, và NATO sẽ nhảy vào trợ giúp Ukraine”, ông Kostantin nghi ngờ.

  “Tôi nghe bảo có rất nhiều trẻ em”, Konstantin nói. “Lũ trẻ có lẽ chưa bao giờ nghe nói đến Ukraine, chiến tranh, hay những thứ đại loại thế. Những người vô tội luôn phải chịu đau khổ”.

  VNE. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-nga-bao-ve-putin-truoc-cao-buoc-cua-phuong-tay-3020688.html

  Một phản hồi: Tôi đang sống và học tập ở Nga. Sau một thời gian dài theo dõi báo chí Nga, mạng xã hội Nga cũng như các thầy cô, bạn bè và người dân Nga từng tiếp xúc thì tôi cảm thấy họ dường như có một nỗi ám ảnh đặc biệt với người Mỹ, dường như mọi thứ xấu xa xảy ra trên trái đất họ đều nghĩ có Mỹ đứng đằng sau.

  • Lưu Hào says:

   “: Tôi đang sống và học tập ở Nga. Sau một thời gian dài theo dõi báo chí Nga, mạng xã hội Nga cũng như các thầy cô, bạn bè và người dân Nga từng tiếp xúc thì tôi cảm thấy họ dường như có một nỗi ám ảnh đặc biệt với người Mỹ, dường như mọi thứ xấu xa xảy ra trên trái đất họ đều nghĩ có Mỹ đứng đằng sau”

   Nếu không có Mỹ thì giờ này các nước xung quanh Nga sẽ trở thành chư hầu ngoan ngoãn của Nga hết rồi, kể cả Tây Âu cũng vậy thôi với chỉ vài cú nhá nhá bom nguyên tử của anh Nga thì chắc Anh,Pháp, Đức cũng phải treo cờ trắng mà đầu hàng rồi. Trời sinh Nga rồi còn sinh Mỹ làm gì cho khổ dân Nga đến thế.

 12. meobeo says:

  em thì thấy các cụ nhà mình có hai câu rất đúng. Một là khôn ngoan chẳng lọ thật thà, hai là cái gì cũng có số :D. Bạn Pu tuy ở vị trí nguyên thủ, nhưng hành xử lại khôn lỏi kiểu học sinh giỏi trường KGB. Khốn nỗi là ko có giáo trình nào của trường KGB dạy cách xử lý các tình huống do trời định kiểu như vụ nhỡ làm rơi máy bay ở U, nên bạn í mới lúng ta lúng túng kiểu lật đật. Đúng là năm nay là năm hạn của bạn Pu, chắc phải sang mượn bạn Tập hàng xóm nhà mình vài thầy cúng giỏi về giải hạn thôi 🙂

 13. […] Novosti: Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố vụ máy bay bị bắn rơi 21/07/2014 […]

 14. Vĩnh An says:

  Tôi từng ở Nga đến 10 năm, chứng kiến cánh hành xử tệ hại của cs Nga với người nước ngoài, tôi nghĩ rằng chẳng bao giờ có dân chủ thực sự cho người dân xứ này ít nhất là trong 50 năm nữa. Một chính phủ dung túng 1 hệ thống cs tồi tệ thì chẳng khá lên được.
  Dù vậy tôi vẫn nghĩ rằng Putin chỉ là người chất đống củi khô ở U, còn người châm lửa chính là Mỹ, vì các mục đích vụ lợi. Đống lửa cháy, Putin là kẻ rát mặt . Putin không sai khi qui trách nhiệm cho U, họ đã chuyển hướng bay của chuyên cơ đến hơn 100km ra khỏi hành lang an toàn bay thông thường, vô tình hay cố ý lợi dụng sự bất thường của thời tiết ??
  Họ biết là vùng chiến sự không hề có sự kiểm soát, nhưng họ vẫn đẩy các chuyên cơ vào vùng nguy hiểm. Dù kẻ nào bắn đi nữa, họ vẫn là ng chịu trách nhiệm. Sự ầm ĩ của truyền thông nhằm vào Putin là có định hướng, muốn đẩy Nga vào cảnh bị cô lập.
  Các nhà chiến lược Mỹ đã từng rút kinh nghiệm ch tr vn rằng họ thua vì đã bỏ qua truyền thông, trong khi Vn đã vận dụng rất tốt, tận dụng nền dân chủ báo chí Mỹ. Trong chiến dịch đánh Irac Mỹ đã làm rất oke mục truyền thông định hướng, khiến cả thế g tin là husein có đồ chơi. Ngự Bình có lẽ không biết vụ này, ch tr vn đã mang lại cho Mỹ nhiều bài học tốt, kể cả kinh nghiệm tiến hành các cuộc cm màu và du kích chiến ở Siry. Mỹ bây giờ koo còn ngây thơ như xưa nữa

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vĩnh An viết thế này nghĩ là truyền thông phương Tây được chỉ đạo bởi một ông TBT như VN. Sự thực là họ coi lợi nhuận là trên hết nhưng đưa tin lại nằm trong khuôn khổ của pháp luật cho phép. Đưa tin sai có thể bị kiện, mất uy tín, đổ bể như chơi.

   Các nước phương Tây không thể kiểm soát báo chí như VN và TQ nên nghĩ rằng chính phủ Mỹ đã rút kinh nghiệm cũng là sai.

   Nếu truyền thông bị điều khiển thì làm sao thế giới biết được ông Bush không tìm thấy vũ khí hủy diệt ở Iraq. Báo chí lôi ra hết đó, nếu không đưa sẽ bị áp lực phải đưa ra.

  • chinook says:

   Trong chiến tranh Vietnam, Mỹ rút ra được rất nhiều bài học.

   Về bình định, ho biết rất rõ sự hữu hiệu của các toán công tác Miền trung do Ô Ngô đình Cẩn phụ trách.

   Về du kích, họ cũng biết hiểu quả của những toán Quân nhân Úc(Australia) , tại vùng Xuyên Mộc, Đất Đỏ Phước Tuy.

   Trong chiến tranh Việt nam, nói về truyền thông xin đừng quên đến “đóng góp” to lớn của Neil Sheehan và David Bertram.

   Sức manh của Mỹ nằm ở điểm họ, đủ bén nhạy và linh động để bắt kịp và thích nghi với snhững biến chuyển ,thay đổi nhờ một nền báo chí, thông tin tự do và một xã hội dân chủ.

   Quan sat một em bé lớn lên ở Mỹ với một em lớn lên ở Việt nam , ta thấy rõ sự khác biệt về cá tánh và suy nghĩ. Nhiều người cho là các em lớn lên ở Mỹ ngố, không khôn như các em ở Việtnam.

   Tôi cho là hơi ngây thơ, nếu cho là người Mỹ(chánh phủ Mỹ) ngây thơ.

  • Michelle Do says:

   Tôi thấy thương hại cho Putin.

   Putin thích mang danh hão, muốn thế giới công nhận rằng ông ta có đủ sức mạnh ít nhất nhu Obama. Tự nhiên đi chiếm Crimea làm gi, để cho bọn lâu la được thể tiếp tục đánh đấm ở miền đông Ukraina. Nếu là Putin, tôi sẽ bảo đám này mau nhận lỗi, rồi trả tiền bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Putin ngồi trên dòng tiền, chỉ cần bán vài thùng hơi đốt hoặc dầu hoả thì đủ sức cho bọn ly khai Ukraina làm việc này. Bài học của Mỹ tham chiến ở VN còn sờ sờ ra đó, sau khi chính phủ Mỹ rút quân ra khỏi VN, nền kinh tế Mỹ lên ào ào. Putin nên theo gương Mỹ, rút khỏi Crimea, cắt viện trợ cho bọn ly khai. Chuyện dễ giải quyết thế mà không làm được.

  • D.N.L. says:

   Nói truyền thông là điểm yếu của Mỹ nên rút kinh nghiệm thì đúng
   nhưng nhận định qúa thiếu sót hay kết luận bừa bãi.
   Áp dụng vào trận chiến như ở Iraq thì còn nghe được vì Mỹ chủ
   động và trực tiếp có quyền lợi,chứ còn tổng qúat hóa cho tất cả
   mọi trường hợp như vụ này là không hợp lý chút nào.
   Hơn nữa,Nga của Putin không phải là mối bận tâm hàng đầu của
   Mỹ hiện nay mà chính là Tàu Cộng đang lăm le ngôi bá chủ thế giới
   với tham vọng tạo ra trật tự mới.Nga bây giờ không phải và không có
   khả năng “hất cẳng” Mỹ khỏi vị trí này để họ phải sợ cả.
   Do đó,thói quen đổ tội Mỹ chỉ là “di sản” thời chiến tranh lạnh mà có
   nhiều người xuất thân từ chế độ CS.không thể nào bỏ được.

  • Lưu Hào says:

   Bạn có nhớ vụ Mỹ Lai không bạn?
   “Độc lập với chính phủ, nhà báo Seymour Hersh đã tiến hành cuộc điều tra về vụ Mỹ Lai thông qua các cuộc nói chuyện với Calley. Ngày 12 tháng 11 năm 1969 vụ việc Mỹ Lai vỡ lở. Ngày 20 tháng 11, các tạp chí lớn như Time, Life và Newsweek đồng loạt đăng lên trang bìa vụ thảm sát Mỹ Lai, đài truyền hình CBS cũng phát sóng cuộc phỏng vấn với Paul Meadlo. Tờ Plain Dealer ở Cleveland còn mạnh dạn hơn khi đăng các bức ảnh mô tả những dân thường bị giết trong vụ thảm sát. ” Vụ Mỹ lai chí do người Mỹ tự phanh phui chứ không phải địch thủ của họ.
   Truyền thông Mỹ không bao giờ che dấu sự thật, kể cả sự thật hoàn toàn không có lợi cho tổ quốc của họ. Chắc bạn ở Nga lâu quá nên cứ suy bụng Nga ra bụng Mỹ chắc

   • Trần says:

    Tôi tin câu kết của ô. Lưu Hào .
    Người Mỹ xây dựng xã hội Mỹ tự do và xã hội Mỹ đến lượt mình luôn làm cho người Mỹ được tự do.

    Không chỉ truyền thông Mỹ phanh phui vụ Mỹ Lai mà Tòa án Mỹ cũng kết tội những kẻ gây ra vụ Mỹ Lai.
    Với bức ảnh chụp tướng Loan bắn một đặc công VC ngay giữa đường phố Sài gòn gây chấn động nước Mỹ, Eddie Adams được trao giải thưởng báo chí Pulitzer danh giá. Thế nhưng khi hiểu chuyện và chứng kiến các sự kiện liên quan sau1975, nhiếp ảnh gia này nhìn nhận lại vấn đề và thể hiện sự hối hận của mình với tướng Loan. Ông đã viết một điếu văn đầy cảm động đăng trên TIME số ngày 27/7/1998 khi biết tướng Loan qua đời.

    Dẫn lại chuyện trên chỉ nhằm minh họa chút xíu cho câu kết của ô. LH: Về cơ bản, người phương Tây luôn vận động suy nghĩ, sẵn sàng “hối hận”, phản tỉnh với những gì họ đã làm cho dù việc họ làm đã từng nhận được những danh giá cao quý. Họ sống thực và được sống thực với mình.

    Nước Nga cũng sản sinh ra rất nhiều nhà văn nhà thơ nhà khoa học lỗi lạc mà không hiểu tại sao nước Nga vẫn chìm đắm u mờ. Định mệnh chăng?

    • chinook says:

     Xin góp thêm một chi tiết về tấm hình này.

     Khi Eddie Adams in lỗi, Tướng Loan đáp lại : Anh đã làm việc của Anh và Tôi đã làm việc của tôi.

  • Vĩnh An says:

   Đặc tính của truyền thông rất dễ bị định hướng, đánh lừa bởi 1 thế lực nào đó. 1 bàn tay không thể che lấp được mặt trời, nhất là với nền tự do báo chí phương tây. Nhưng che được 1 vài tháng cũng là quá đủ cho 1 mục tiêu nào đấy. Vụ Irac là điển hình
   Dùng từ “ngây thơ” thì đúng là ngây thơ thật. Ý tôi định nói là Mỹ quá tự tin vào sức mạnh qs mà bỏ qua sức mạnh của truyền thông.
   Nếu để ý từ sau 75 không còn các cuộc đảo chính có bàn đen của cia nữa mà thay vào đó là các cuộc cm màu + nội chiến. Nghệ thuật qs vn đang được Mỹ áp dụng triệt để 😀
   @DNL : Đúng là đứng dưới bóng tượng đài nhìn lên chỉ thấy sự vĩ đại mà không thấy được trên đầu nó đầy phân chim. Nhưng hoàn toàn có thể thấy rõ được phân chim trên đầu tượng đài khác. Cho nên bác nói đúng đừng nên núp quá lâu dưới bóng các tượng đài, kể cả tượng đài dân chủ phương tây. Thỉnh thoảng nên đứng xa ra 1 chút, để nhìn rõ hơn và tránh cho phân chim không tình cờ rơi vào đầu mình.
   Sức mạnh của nền dân chủ phương tây nằm ở khả năng tự điều chỉnh những sai lầm của nó. và chắc nó không cần những kẻ cuồng tín kiểu như diễn viên hài Hồng Đào nói là “được đến Pari thì có phải đập đầu vào tháp Eiffel chết cũng sướng” 😀

   • chinook says:

    Nghệ thuật qs vn đang được Mỹ áp dụng triệt để
    ———–
    Tôi không hiểu rõ nghệ thật quân sự Viêtnam Bác đề cập đến là gì. Bác có thể giải thích thêm ?

 15. Phạm Trung Kiên says:

  Rất trân trọng việc bác TC đưa lời cảnh cáo nghiêm khắc của đ/c Putin đối với bọn tư bản đế quốc và bành trướng bá quyền:
  “Không ai có quyền lợi dụng thảm kịch này nhằm đạt những mục tiêu chính trị ích kỷ của mình. Những sự kiện như thế này không thể làm phân rẽ, mà cần làm mọi người thống nhất bên nhau.”
  “Những ai phải trả lời về tình hình tại khu vực này của Ukraine cần phải tăng trách nhiệm trước nhân dân mình và trước nhân dân của các nước có nạn nhân trong thảm kịch.”
  Tuy nhiên, chỗ đưa lên phải trang trọng xứng đáng với nguyên thủ quốc gia nhân hậu thành trì của hòa bình và Chủ nghĩa Xã hội.

 16. Hiệu Minh says:

  RFI. Đưa lại cho một chiều …phương Tây 😛

  Vụ máy bay rơi : Nga phải đối mặt với trách nhiệm

  Le Monde chạy tựa trên trang nhất « Ukraina : vụ chiếc Boeing 777 làm Nga yếu thế ». « Chuyến bay MH17 : Matxcơva ở ghế bị cáo » là tựa trang nhất Les Echos. Le Figaro cho biết Washington có các bằng chứng về việc Nga cung cấp dàn phóng hỏa tiễn bắn rơi máy bay Malaysia cho phe nổi dậy miền Đông Ukraina và hiện được đã thu hồi về nước.

  Cũng liên quan đến vụ tai nạn máy bay do tên lửa, báo Le Monde có bài xã luận « Sự bất lực của điện Kremlin ». Theo Le Monde, vụ máy bay gặp nạn đặt Matxcơva vào thế phải đối diện với chính sách hậu thuẫn phe nổi dậy miền Đông Ukraina của Nga. Trong bài « Ukraina : ông Putin bị mắc kẹt trong những mâu thuẫn của chính mình », Le Monde nhận định Matxcơva phải làm sáng tỏ lập trường đối với phe ly khai. Mặc khác, Le Monde cũng nhấn mạnh « Châu Âu buộc phải tìm sự đồng thuận để đối phó với ‘‘cuộc chiến tranh kép’’ », tức cuộc chiến của phe ly khai được sự hậu thuẫn vừa công khai, vừa ngấm ngầm của Nga. Cuộc chiến với các chiến binh Nga không mang phiên hiệu đã được Matxcơva tiến hành thành công tại Crimée, và nay đang được áp dụng tại Ukraina.

  Về chủ đề này, Le Figaro phơi bày thái độ lẩn tránh trách nhiệm của phe ly khai qua bài « Hàng ngũ rối loạn, phe nổi dậy trốn tội ». Mặc dù, vai trò của lực lượng nổi dậy còn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng chiếc Boeing 777 rơi trên vùng đất do họ kiểm soát. Trốn tránh điều tra, đối xử phi nhân với thi thể các nạn nhân, phổ biến các tin đồn về âm mưu mờ ám… những điều này cho thấy phe ly khai đang lâm vào một tình thế khó xử như thế nào.

  Le Figaro cho biết Hà Lan giận dữ cao độ, trước việc điều tra bị cản trở. Thủ tướng Hà Lan cảnh báo đây là cơ hội cuối cùng của ông Putin để « làm điều mà toàn thế giới chờ đợi » từ ông ta. « Gọng kìm đã xiết chặt với Matxcơva » là nội dung một bài viết khác trên Le Figaro. Tờ báo cho biết Hoa Kỳ đã có đủ thông tin tình báo, từ vệ tinh và qua các điện thoại, theo đó trong những ngày gần đây 150 xe quân sự đã vượt biên giới Nga vào Ukraina, trong số đó, có nhiều xe tăng và hệ thống tên lửa đất đối không Buk M1 (mà Nato gọi là SA-11 « Gadfly »). Hai trong số các « Gadfly » đã có mặt tại địa điểm gần nơi xảy ra thảm nạn trước đó khoảng vài giờ. Đặc biệt là, sau khi xảy ra vụ bắn nhầm mà phe nổi dậy tự ca ngợi trên mạng Twitter và rút xuống ngay sau đó, dàn phóng tên lửa này đã được đưa trở về Nga để xóa dấu vết. Theo các video mà Hoa Kỳ hiện có, một dàn hỏa tiễn khi trở về Nga thiếu một tên lửa. Thông tin trên đây được đăng tải trên Wall Street Journal.

  Bài « Im lặng nặng nề của Kremlin » trên Le Figaro nhận định về phản ứng lẩn tránh từ nhiều tháng nay của lãnh đạo Nga, lợi dụng sự khác biệt trong thái độ của Phương Tây, Washington thì kiên quyết, nhưng Châu Âu lại mềm mỏng. Theo Le Figaro, hiện tại chính quyền Nga chưa biết phản ứng như thế nào trước thảm kịch này, điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ của phản ứng quốc tế và bằng chứng về vai trò của Nga mà Phương Tây có thể cung cấp.

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140721-ukraina-vi-sao-da-so-phi-co-dan-dung-bay-qua-vung-co-chien-su

  • Hiệu Minh says:

   Putin trả lời “Ủng hộ chấm dứt xung đột Ukraine”

   Ai thích nghe tiếng Nga vào BBC xem video.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/07/140721_putin_statement.shtml

   “Chúng tôi đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi rằng toàn bộ các bên tham chiến hãy ngay lập tức dừng cuộc tắm máu lại, ngồi xuống bàn đàm phán.”

   “Chúng tôi có thể tự tin mà nói rằng nếu cuộc giao tranh hôm 28/6 ở miền đông Ukraine không kéo dài thì thảm kịch này chắc chắn đã không xảy ra.”

   “Không ai có quyền lợi dụng thảm kịch này nhằm đạt những mục tiêu chính trị ích kỷ của mình. Những sự kiện như thế này không thể làm phân rẽ, mà cần làm mọi người thống nhất bên nhau.”

   “Những ai phải trả lời về tình hình tại khu vực này của Ukraine cần phải tăng trách nhiệm trước nhân dân mình và trước nhân dân của các nước có nạn nhân trong thảm kịch.”
   “Cần phải có một nhóm đầy đủ các chuyên gia do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế bảo trợ tới địa điểm phi cơ rơi.”

   “Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an ninh đầy đủ, tuyệt đối cho nơi đó, đảm bảo các hành lang nhân đạo cần thiết để tiến hành công việc.”

   “Về phần mình, Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để cuộc xung đột ở miền đông Ukraine chuyển từ giai đoạn quân sự của ngày hôm nay sang thành giai đoạn thảo luận tại bàn đàm phán, bằng những biện pháp hòa bình, ngoại giao.”

   PS. HM Blog. Nếu Putin có tin tức tình báo và chứng cứ cụ thể là phía Ukraine bắn máy bay thì ông đã không nhắc lại câu nghe đã nhàm “Chúng tôi có thể tự tin mà nói rằng nếu cuộc giao tranh hôm 28/6 ở miền đông Ukraine không kéo dài thì thảm kịch này chắc chắn đã không xảy ra.”

   Nghe câu này là đủ hiểu BUK được bắn từ đâu.

   • Son Nguyen says:

    Cách trả lời của Pu quá hay, luôn đúng (?) và có thể học tập: “nếu ông… Trời không làm ra cái Biển Đông thì TQ không chế tạo ra cái HD 981 và không có sự kiện hạ đặt ngày 2/5/2014 …”…

    • Hiệu Minh says:

     Nếu Mác Lê không sinh ra các ông TQ, LX, VN thì làm sao có giàn khoan cắm vào tình hữu nghị quốc tế vô sản.

    • Son Nguyen says:

     Mác-Lê không sinh ra “các ông LX, TQ…” đươc bác ạ. Nói vậy lại gợi nhớ “ĐCSVN đã khai sinh ra…nước Việt”…

    • le says:

     Nếu nước Đức và Nga không sinh ra Mác Lê thì Mác Lê sẽ không sinh ra Liên xô , Trung cộng và CHXHCNVN ( không phải VN và Trung Quốc vì VN và TQ đã có nhiều ngàn năm trước ) nếu không có LX và TC thì không sinh ra Pu và Tập ,nếu LX và TC không sinh ra Pu và Tập thì không có vụ MH17 và HD 981 ,nếu không có vụ MH17 và HD 981 thì không có tranh cãi trong hang Cua ,nếu không có tranh cãi trong hang Cua thì chán bỏ xừ , nếu chán bỏ xừ thì không vào hang Cua , và nếu không vào hang Cua thì chán bỏ xừ, hi hiiiiiiii ,he heeeeeeeeeeeeeeeee .

   • Hiệu Minh says:

    Vài giờ sau phát biểu của Putin, Obama đeo khăn quàng đỏ cũng lên tiếng

    Tổng thống Barack Obama yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ảnh hưởng tới phiến quân để đẩy nhanh điều tra vụ máy bay rơi.

    Trong phát biểu trực tiếp từ Nhà Trắng sáng 21/7 giờ Hoa Kỳ, ông Obama nói Nga có ảnh hưởng tới phiến quân, cung cấp vũ khí cho họ và một số nhân vật chủ chốt của phiến quân là người Nga.

    Ông nói Tổng thống Putin “có nghĩa vụ trực tiếp trong việc buộc họ [phiến quân thân Nga] hợp tác với các nhà điều tra và cố gắng cứu hộ.
    Nếu Nga tiếp tục vi phạm chủ chuyền của Ukraine, ông Obama nói, Nga sẽ đối mặt với cô lập quốc tế.

    “Giờ là lúc để Tổng thống Putin rời bỏ chiến lược đã chọn,” ông Obama kêu gọi.

    Tổng thống Hoa Kỳ cũng nói quân nổi dậy đã đối xử với những người chết không đúng mực và nói rằng tìm xác những người xấu số để trao lại cho người thân của họ là “điều tử tế tối thiểu”.

    Hãy cho điều tra toàn bộ

    Ông Obama kêu gọi mở toàn bộ nơi xảy ra vụ đâm máy bay cho các nhà điều tra và nói:
    “Thế giới phải được biết những gì xảy ra.”

    Ông Obama không phải là lãnh đạo quốc tế đầu tiên nêu vấn đề tác động Moscow có thể có với phe phiến quân thân Nga ở vùng Đông Ukraine.

    Sau khi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói chuyện điện đàm với ông Putin, các vị khác như Thủ tướng Anh, David Cameron cũng có cuộc nói chuyện hôm cuối tuần.

    Họ đều muốn Nga dùng ảnh hưởng để buộc phe phiến quân không cản trở điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ bắn rơi chiếc Boeing 777 làm chết gần 300 người hôm 17/7.

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140721_obama_putin_mh17.shtml

    • le says:

     Từ sự kiện chiếm Crimea rồi ủng hộ phiến quân Donetsk ,nay đến vụ MH17 làm nền kinh tế Nga bị mất nhiều trăm tỷ USD trong vài tháng đầu năm 2014 ,uy tín của TT Putin đang giãm sút đáng kể từ nội bộ nước Nga và thế giới , sự việc nầy đã làm mất rất nhiều tiền của những ” ông trùm “cũng là những tỷ phú nước Nga .

     Putin chỉ là 1, còn những tỷ phú của Nga thì rất nhiều , nếu những khủng hoảng nầy kéo dài sẽ làm tài sản của những tỷ phú nước Nga ngày càng vơi đi , điều nầy làm các tỷ phú không bao giờ muốn , nếu không giãi quyết được khủng hoảng lần nầy thì nhiệm kỳ TT lần thứ 4 có lẽ sẽ không thể nào đến được với Putin ,vì làm chính trị cũng là làm kinh tế .Khi một số đông bị mất mát quá nhiều tiền của bởi quyết định của 1 người, thì số đông đó sẽ cùng nhau hạ bệ kẻ đang nắm quyền ,đó cũng là một quy luật cho cuộc chiến sống còn của xã hội loài người !!

     Có lẽ do cầm quyền và độc quyền quá lâu và tuổi bắt đầu hơi bị lú ( VN ta có câu : Trẻ khôn qua ,già lú lại ) nên Putin có những quyết định hơi bị lú chăng ? Còn đám cận thần của Putin ở đâu mà không cố vấn cho “” Đại đế của mình “” ??!! Không lẽ vua bị lú rồi cận thần cũng bị lú luôn ? Có thể trong đám cận thần của Putin có những người rất là khôn ngoan ,đứng nhìn ván cờ của Putin bị chiếu bí để nhảy vào chơi ván cờ mới thay Putin ? Điều gì cũng có thể xảy ra trong thế giới đầy quyền lực mà không rõ ràng của nước Nga !!

  • NôngDân says:

   + Ô hay! cái lão Tổng Cua này, đây làm emtry lấy tin từ “Novosti đăng lại cho…đa chiều “ nhằm đáp ứng nguyện vọng của đồng chí Mười Tạ cơ mà. Thế thì tại sao ở CÒM này lão Cua lại trích tin từ RFI, thể là thế nào nhẩy???.
   + Sao vợ con, hay người thân lão Putin không ở trên chuyến bay này nhỉ?, để xem hắn còn gào lên rằng thì là: “Những sự kiện như thế này không thể làm phân rẽ, mà cần làm mọi người thống nhất bên nhau.”

   • Hiệu Minh says:

    Đăng hẳn lời Putin nói cho nó máu 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Dầu sao Putin dám lên tivi nói với thế giới, dù thật hay giả cũng ok, nhưng anh ta dám mở mồm phản bác phương Tây, dù đường dây nóng có nhưng không dùng, không thèm đòi sang gặp ai đó để giải quyết chuyện nội bộ gia đình.

    • NôngDân says:

     + Cái này thì đúng, Putin dành được ghế tổng thống cũng phải dùng nhiều tiểu xảo, có THIÊN TRIỀU nào bế nên đặt vào đâu?. Để mà lú lẫn, vênh vang tự vỗ ngực cho là: “mình phải thế nào thì người ta mới “BẦU” mình là TỔNG chứ?”.

  • Hiệu Minh says:

   Giá như VNN đăng lại tin này

   Ngày đầu tuần, cả châu Âu vẫn tiếp tục kêu gọi ông Vladimir Putin có hành động nhanh chóng hơn nữa để xúc tiến cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ hôm 17/7.
   Hình ảnh mảnh vỡ của máy bay, xác người, các phần thân thể họ và đồ vật rải suốt một phạm vi 15 dặm vuông ở Ukraine được đăng tải khắp nơi, gây chấn động dư luận.

   Nhưng khác với báo chí châu Á, truyền thông châu Âu cũng không né tránh gọi ông Putin là ‘kẻ bị ruồng bỏ, lên án’ (the pariah) vì cho rằng các hoạt động của Kremlin nuôi dưỡng phiến quân Nga lâu nay dẫn đến thảm họa khủng khiếp vừa qua.

   Bất kể bộ máy tuyên truyền của Điện Kremlin nói gì, người châu Âu vẫn tin rằng ông Putin cần phải tỏ ra thiện chí để cứu vãn hình ảnh nước Nga mà ông đang làm chủ toàn diện.

   Các báo châu Âu đồng loạt đăng lời kêu gọi thống thiết gửi thẳng đến ông Putin của bà Silene Fredriksz-Hoogzand, người Hà Lan có con trai Bryce và bạn gái của anh, Daisy Oehlers chết thảm hôm thứ Năm tuần qua khi chiếc phi cơ của hàng không Malaysia bị bắn.
   Bà bày tỏ sự phẫn nộ trước cảnh xác con trai và người yêu anh bị bỏ ngoài cánh đồng nóng nực nhiều ngày.

   Nước Ba Lan cũng nhắc lại vụ tai nạn phi cơ ở Smolensk, nước Nga năm 2010, giết chết cả tổng thống Lech Kaczynski và gần 100 nhân vật trọng yếu của Ba Lan đi dự lễ tang vụ thảm sát Liên Xô gây ra hồi Thế chiến 2.

   Báo Ba Lan mô tả cảnh nạn nhân MH17 bị đối xử bất nhân, giống như cảnh xác các lãnh đạo, quan chức Ba Lan bị Nga bỏ ngoài rừng rất lâu, rồi đem chất đống lại trong lều sau vụ Smolensk.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/07/140721_russian_media_putin_mh17.shtml

  • Hiệu Minh says:

   Trung Quốc cũng có ý kiến

   VOA đưa tin hẳn hoi.

   Trong một thông cáo được công bố không lâu sau thảm kịch này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cảm thấy hết sức đau buồn về vụ rớt máy bay và hy vọng sẽ sớm tìm ra được nguyên nhân.

   Nhân viên cấp cứu mang thi thể nạn nhân ra từ địa điểm tai nạn gần làng Hrabove, đông Ukraine.
   Nhân viên cấp cứu mang thi thể nạn nhân ra từ địa điểm tai nạn gần làng Hrabove, đông Ukraine.
   Tuy nhiên trong khi một số nước, gồm có Australia và Hoa Kỳ tố cáo Nga vũ trang cho phiến quân tại Donetsk và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật với phi đạn bắn rơi chiếc máy bay, Trung Quốc đã không đưa ra lời buộc tội nào.

   Ông Chu Phong, giáo sư môn quan hệ quốc tế tại Trường đại học Bắc Kinh, nói Trung Quốc sẽ không vội vã đưa ra một kết luận quá sớm, và sự nghiêm trọng của biến cố này đòi hỏi phải có một cuộc điều tra quốc tế độc lập.

   “Nếu Nga bị xét thấy chịu trách nhiệm trong vụ này, thì Nga sẽ phải gánh chịu trách nhiệm. Tuy nhiên chúng ta không thể tùy tiện chọn ra một kết luận và nói rằng Nga chắc chắn đứng đằng sau vụ này.”

   http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-ngan-ngai-khong-len-an-nga-vu-may-bay-malaysia-bi-roi/1961767.html

 17. NôngDân says:

  + Để hạ chính xác một máy bay đang bay ở độ cao trên 10 km, chắc chắn phải dùng hệ thống tên lửa có radar dẫn đường. Máy bay của hãng Malaysia Airlines đang bay miền đông Ukraine ở độ cao ấy đã bị bắn hạ, trong vùng chỉ có 3 đối tượng có khả năng thực hiện được công việc đó:
  Thứ nhất: Chính phủ Ukraine đúng là đang sở hữu nhiều hệ thống tên lửa có khả năng thực hiện được. Nhưng hiện tại họ không có nhu cầu dùng tới chúng để đối phó với lực lượng ly khai ( vì chúng đã có máy bay hiện đại đâu). Hơn nữa họ là chính quyền hợp hiến, nên chắc chắn các hệ thống phóng tên lửa phải được kiểm soát chặt chẽ, việc cho khai hỏa một quả tên lửa như vậy phải qua nhiều cấp. Không đơn giản cứ ấn là phóng, vì vậy rất khó có sự nhầm lẫn.
  Thứ hai: Với quân ly khai đây đúng là “quân hồi vô phèng, tay không đòi dựng nghiệp”, hơn nữa làm sao đã kịp huấn luyện để thành một đội quân thực sự. Nếu quân đội chính phủ Ukraine truy kích trên không (chỉ cần bằng trực thăng) cũng là thảm họa với nhóm này. Vậy họ phải trông mong vào đâu để phá bỏ lợi thế của quân đội chính phủ Ukraine, nếu không nhận hệ thống vũ khí phòng không từ Nga.
  Thứ ba: Với Nga và Putin thì lại rất cần bọn “quân hồi vô phèng” để gây bất ổn cho Ukraine, để dung dọa Tây Âu về năng lượng và thách đố cậu bé “quàn khăn đỏ” Ô–Bá-Mà. Muốn thế thì Putin phải chọn giải pháp ủng hộ quân lý khai phía đông Ukraine tiền bạc và vũ khí là đương nhiên.
  + Quay lại việc Boeing 777 chở 298 người của hãng Malaysia Airlines bị hạ bằng tên lửa Buk ở độ cao 10.000m. Chắc chắn phải do những người được đào tạo chuyên nghiệp thực hiện, không thể là lũ “quân hồi vô phèng” được. Vậy họ là ai?, được đào tạo từ đâu?. Với thế giới thì phải hỏi Tổng Thống Putin, còn trong Hang Cua phải hỏi Viện sỹ – Giáo sư – Tiến sỹ Dove mới biết được!.

  • Dove says:

   “Chắc chắn phải do những người được đào tạo chuyên nghiệp thực hiện, không thể là lũ “quân hồi vô phèng” được.”

   Bác NôngDân thân mến, Dove có bằng chứng ko thể chối cãi rằng, nông dân VN dưới sự đào tạo của các chuyên gia quân sự của LX, trong đó có ko ít người Ucraina, đã dùng tên lửa đời ông nội SA-75 (SAM-2) và rada ngắm bắn đời bà nội Fan-song, bắn cho thấy bu cả tá B-52 và bay ở tầm 15 – 17 km, tà trộn trong nhiễu dày đặc, được tung ra bởi cả đàn máy bay tác chiến điện tử (F105, và F4 – Wild Weasel (Cáo Hoang) và được bảo vệ dày đặc ở tầng thấp bởi các máy bay cường kích đa nhiệm F4-H.

   Theo Dove biết, phần lớn các chuyên gia này vẫn còn sống khỏe ở miền Đông Ucraina và hình như họ chẳng có mấy thiện cảm với ngài TTg gốc phi B. Obama và gã buôn kẹo P. Poroshenko. Đó là bằng chứng về nhân lực.

   Còn vũ khí: rất có thể các bác VN nhà mềnh, thay vì bán đồng nát SAM-2 và Fan-song, đã để lại cho bạn cũ với giá bèo. Hình như hải quan Phần Lan mới khui ra vài kiện hàng như vậy.

 18. Hiệu Minh says:

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố có bằng chứng rõ ràng là Nga liên đới trong vụ máy bay Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine.

  Ông Kerry kêu gọi Nga chịu trách nhiệm về hành động của phe ly khai, cho rằng cách thức hành xử với các thi thể nạn nhân của phe này là “khủng khiếp”.

  Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng về vụ MH17.

  Trên trang web của mình, ông Putin tuyên bố: “Không ai có quyền sử dụng thảm kịch này để nhằm đạt các mục tiêu chính trị thiển cận và vị kỷ của mình”.

  Theo ông Putin, nếu không có chiến sự ở miền đông Ukraine thì chắc chắn vụ tai nạn đã không xảy ra.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140721_kerry_russia_mh17.shtml

 19. Trần says:

  Nhiều ngày qua vụ MH17 gây xúc động và gây ra cả nhiều tranh cãi đáng theo dõi.
  Tự vấn và chia sẻ.

  Hình như nhiều khi chết 1 người ,10 người, vài trăm người gây chấn động. Nhưng chết 3 triệu hay 4 triệu trong những cuộc chiến bất luận có nghĩa hay vô nghĩa thì lại chỉ là những con số thống kê đơn thuần?

  Việc đón nhận tin tức về cái chết của các nạn nhân MH17, vụ chìm phà Seoul hay Tòa tháp đôi NewYork có nồng độ khác việc đón nhận tin tức về hàng ngàn cái chết và thương vong ở dải Gaza, bão lũ, động đất ?

  Khi Chủ tịch UBND TPHN bật khóc ở lễ tang 18 bộ đội tử nạn vụ rơi trực thăng thì thấy có người nhíu mày rồi tế nhị huých huých nhau. Còn bà Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power bật khóc khi tiết lộ danh sách hành khách MH17 có 3 cái tên đánh dấu “I” (infant, trẻ con) thì nhiều người ở phòng họp thẫn thờ muốn đổ lệ theo. Nước mắt cũng có màu ?

  MH17 dù chưa có kết luận mà người ta, “những người trong cuộc”, ra sức đổ lỗi cho nhau, cứ cho chuyện thường. Còn đa phần, kể cả người mình, đặc biệt ở Hang Cua, tạm gọi là ”ngoài cuộc” thì ra sức kết luận ban đầu là lỗi do Putin theo kiểu xem ra cảm tính. Hiềm nỗi có vẻ đúng! Ngộ ra, ‘phức tạp’ hơn và có ‘lý’: dân Ucraine vùng dậy để đòi tự do dân chủ, lật đổ một chế độ tham nhũng, nhưng Sa hoàng Putin vin vào an toàn địa chính trị và bảo vệ người Nga giở trò lợi dung chiếm Crimé vốn đã được thỏa thuận thuộc phần Ucraine và rồi xúi giục làm loạn ở miến Đông gây chiến sự cho Ucraine. Đó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến MH17. Một bà mẹ Hà Lan nói đúng: ”Ông Putin chịu trách nhiệm về cái chết của con trai tôi.”
  Thượng nghị sĩ John McCain có lý khi nói Mỹ thua cuộc chiến VN nhưng không thua trong từng trận đánh. Suy ngược, có lý nếu nói Putin có thể thắng trong vài trận đánh nhưng sẽ thua toàn cuộc.

  Bàn về MH17 nhưng vẫn thấp thỏm lắm lắm cái thằng khốn nạn HD981!

  Ps: Tin hàng ngày ở Basam hình như cũng bị HD981 lôi về Hải Nam.

  • Mongun says:

   Ba Sàm dừng điểm tin 2 ngày bác ạ, mai lại tiếp tục.

  • Trung còi says:

   Nếu Sa hoàng Putin nói bảo vệ công dân Nga nghe còn khả dĩ , đằng này lại là bảo vệ người nói tiếng Nga , thế mới khùng chứ

  • Holland says:

   Người cha:Putin ,”cảm ơn” cho việc giết con gái yêu quí của tôi

   Buồn, tức giận và bất lực cùng một lúc. Hans de Borst (51) cảm thấy như vậy, bây giờ cô con gái 17 tuổi Elsemiek đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Ukraine. Trong một bức thư ngỏ xé tan trái tim trên Internet, ông kháng cáo cho thế giới nói chung, và đặc biệt thủ phạm của các hành động khủng bố nói riêng.

   Borst lên án những phát triển tại hiện trường và yêu cầu chính phủ phải có hành động khẩn cấp hơn để phần còn lại của các thi thể còn xót lại đến Hà Lan sớm.

   “Rất cảm ơn ngài Putin ,lãnh đạo của li khai hoặc Chính Quyền Ukraine đã giết cô gái yêu và là đứa con duy nhất của tôi ,ông ấy đã viết như vậy trong lá thư .

   Elsemiek đi cùng với mẹ – vợ cũ của Borst, cha dượng và em trai trên đường đến Malaysia cho một kỳ nghỉ. Năm sau cô ấy(Elsemiek) sẽ làm bài thi cuối cùng gymnasium của mình tại trường Segbroek College ở Den Haag.

   “Cô ấy đột nhiên không còn nữa .Bị bắn từ ngoài không trung ở nước ngoài nơi mà chiến tranh đang diễn ra, “Borst đã viết đến những người chịu trách nhiệm. “Tôi hy vọng rằng ngài tự hào về mình đã bắn vào cuộc sống tươi trẻ không còn có hy vọng,và rằng ngài ngày mai có thể nhìn vào gương thoải mái ‘

   http://www.ad.nl/ad/nl/31544/Neergeschoten-Boeing-777/article/detail/3692449/2014/07/20/Poetin-bedankt-voor-moord-op-mijn-lieve-dochter.dhtml

 20. Mười tạ says:

  Ở Campuchia cũng đang xuất hiện “phiến quân” rồi, ko biết do ai giật dây đằng sau đây. Nhưng sẽ tác động đến Việt Nam là cái chắc. Rồi sẽ “phiến quân” xuất hiện ở Lào nữa.

  Còm sĩ chúng ta qua việc mổ xẻ chuyện bên Ucraina, hẳn sẽ có nhiều kinh nghiệm để bảo vệ lợi ích Việt Nam.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị đồng chí Mười Tạ đi vào chủ đề MH17 vì đây là entry dành cho đồng chí.

   Nếu đồng chí nói về Campuchia hay Lào thì cũng cần nêu rõ bằng chứng, không nên viết một câu rồi bỏ lửng, gây hoang mang cho người đọc.

   Đồng chí Mười Tạ cần đi sâu đi sát quần chúng, giải thích cho bạn đọc hang Cua hiểu rõ, Putin là bạn đồng hành của VN, là bạn bè tốt, đồng chí tốt,,,bằng các dẫn chứng thuyết phục.

   Bạn đọc hang Cua đã đưa ra ý kiến của họ về Putin là kẻ mafia, Bây giờ đến lượt 1 Tấn và Dove bảo vệ Putin. Ném vài câu chế giễu sẽ không thuyết phục.

   • Mười tạ says:

    Dạ, cảm ơn thịnh tình bác Cua!
    Tôi cũng cố đu vào cái bập bênh cho đỡ lệch, nhưng vẫn chưa đủ trọng lượng.

    Tôi chẳng bênh hay ghét Putin hay Obama. Họ làm vì lợi ích dân tộc của họ, nhưng rõ ràng họ đều hành động kiểu nước lớn, bản chất chẳng khác gì nhau. Cái khác là truyền thông phương Tây dẫn dắt được dư luận HC.

    Ở quy mô lớn hơn, nếu nhà nước thấy người dân dễ bị truyền thông nước ngoài dẫn dắt, họ sẽ phải nắm chặt truyền thông trong nước để mong đối trọng, như vậy người dân tự làm khó mình rồi.

    Dân chủ là người dân làm chủ, nhưng với dư luận dễ bị dẫn dắt như vậy thì tự mình cho thấy chưa thể làm chủ được rồi, nếu trao thêm sức mạnh liệu có gì đảm bảo người ta ko uýnh nhau. Đap án đúng thì có 1, đáp án sai thì vô số.

    Cộng đồng HC tuy ko quá lớn, nhưng ít nhất nó cũng là tập hợp những còm sĩ – những người tiếp cận nhiều thông tin, những người yêu tự do, ghét độc tài, hơn nhiều người khác chỉ xem VTV. Nhưng phần lớn còm cho thấy cũng chỉ là cách nhìn một chiều theo Bbc hay Voa. Mà lợi ích của họ thì ko hăn là lợi ích của mình.

    Mà ko dẫn dắt dư luận thì sao gọi là truyền thông nhỉ, và phương Tây thì là cha đẻ rồi, làm sao thoát được 🙂

    • vn says:

     “Mà ko dẫn dắt dư luận thì sao gọi là truyền thông nhỉ, và phương Tây thì là cha đẻ rồi, làm sao thoát được”. Bác lại đánh đồng truyền thông phương tây và cách “định hướng quần chúng của truyền thông VN”. Như thế thì mời bác tự sang Ukraine điều tra xác định thủ phạm bắn rơi phi cơ của Malaysia và cho các còm sĩ báo cáo trung thực nhất.

    • Hiệu Minh says:

     Nếu lãnh đạo biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên tất cả như phương tây là một điều may mắn, bác Mười Tạ ạ.

     Khi bàn việc cụ thể, nếu lợi ích hai bên không giống nhau thì hãy đưa lên bàn đàm phán. Anh giỏi thì kiếm được lợi hơn, anh kém thì hãy về nhà học lại bài làm thế nào để hội nhập.

     Có bao giờ bác Mười Tạ ngồi nghĩ phương tây là cha đẻ của truyền thông đa chiều nên giúp cho họ tiến bộ hơn người không?

     Về bạn đọc trong nước, 700 tờ báo là sức mạnh vô địch đoàn kết dân tộc. Đọc báo do chỉ đạo của ban Tuyên huấn thì không thể bị phương tây dắt mũi bằng truyền thông trái chiều được.

     Người cộng sản trong hoàn cảnh nào cũng không thể nao núng trước các thế lực thù địch.

     Tôi tin bác và bác Dove như thế. Vì thế bác không nên sợ phương tây nói xấu VN, Nga hay Trung Quốc. Là một quốc gia hành xử đàng hoàng thì đâu có sợ những kẻ ngồi lê đôi mách.

     Tuy nhiên, thông tin đa chiều cần cho sự thật. BBC, CNN, VOA hay TTX, Novosti hay Tân Hoa Xã là những nguồn để bạn đọc tìm đến. Ai nói được sự thật nhiều hơn sẽ có độ tin cậy cao hơn, mà có lẽ bác Mười Tạ hiểu rõ điều này hơn ai hết.

     700 tờ báo luôn nói TQ, Nga là bạn, đồng minh. Các lãnh đạo gọi họ là đồng chí. Đ/c Putin, Đ/C Tập Cận Bình…

     Nhưng bác Mười Tạ nghĩ mà xem, những ngày qua, dân Việt đang bàng hoàng vì vụ giàn khoan Trung Quốc ở biển Đông. Tại sao bỗng nhiên họ thành kẻ thù xâm lược vì trước đó toàn là mầu hồng, tình hữu nghị thắm thiết anh em.

     Ai nói đến TQ thâm hiểm, biểu tình chống bị cho vào hộp (vì họ nhìn ra vấn đề, không phải do phương tây dắt mũi), báo chi lên án là những kẻ diễn biến hòa bình, kết tội theo phương tây.

     Tôi tin rằng, người tham khảo tin tức đa chiều không ngạc nhiên trước giàn khoan. Chỉ có người cho rằng 700 tờ báo luôn đúng, báo phương tây láo khoét, mới giật mình, uh, địch đang đâm sau lưng ta.

     Bác có thấy chuyện này do báo chí một chiều gây ra? Đó chỉ là ví dụ rất nhỏ, làm hại tới chính quốc gia mình.

    • Ngự Bình says:

     Bác Mười Tạ có vẻ lẫn lộn những khái niệm về truyền thông, tuyên truyền, và định hướng.

     Truyền thông (communication) chỉ có nghĩa là truyền tải thông tin từ nhiều nguồn với các quan điểm khác nhau. Trên nguyên tắc về tự do thông tin và tự do tin tưởng, ai cũng có quyền truyền tải những thông tin mà họ tin tưởng là đúng.

     Báo chí là một dạng truyền thông và tiêu chí cao nhất của báo chí là nói sự thật. Nói sự thật chỉ có nghĩa là không nói sai một điều gì đó, nhưng không nhất thiết phải nói hết tất cả mọi điều. Với quyền tự do tin tưởng, người ta có quyền lựa chọn các thông tin mà người ta tin là “sự thất” để truyền tải và không buộc phải truyền tải những thông tin mà người ta không tin tưởng. Như vậy, cụ Tổng Cua có quyền đăng những thông tin mà cụ cho là đúng, trong khi cụ Mười Tạ có quyền đưa ra các thông tin mà cụ tin tưởng. Tốt hơn nữa là cụ Mười Tạ mở một cái cờ lóc để thoải mai truyền tải các thông tin hợp với ý cụ.

     Trong một xã hội có tự do thông tin, các tin tức khác nhau sẽ được tư do truyền tải và người dân sẽ có tự do tiếp cận và lựa chọn các thông tin mà họ cho là hữu ích với họ hơn hết. Đây là quyền tự do cá nhân. Mặc dù thông tin có các mức độ chính xác khác nhau, tự do thông tin giúp cho các cá nhân có cơ hội tiếp cận nhiều nguồn thông tin rồi cân nhắc và sàng lọc để tìm ra “sự thật” theo quan điểm của họ.

     Tuyên truyền (propaganda) là cố ý truyền tải thông tin nhằm một mục đích nào đó. Quảng cáo thương mại là một dạng tuyên truyền khi người làm quãng cáo tìm cách làm cho khán giả (audience) thích mà mua các món hàng đó. Tuyên truyền cũng được dùng trong đấu tranh chính trị.

     Do có chủ đích nhất định, tuyên truyền thường chỉ nói về một mặt của vấn đề, xấu hay là tốt, chứ ít khi nói tới cả hai. Hơn nữa, người làm việc tuyên truyền nhiều khi biết rõ những điều họ nói là sai, nhưng vì mục đích dụ dỗ, lôi kéo, họ cũng cứ . . . nói sai, co khi nói riết từ năm này qua tháng nọ thì lại nghĩ nó là . . . thật. Trong một xã hội có tự do thông tin, cá nhân có tự do tuyền truyền hay quảng cáo và giới hạn của tuyên truyền là khi nó bước vào lãnh vực lưà gạt.

     Định hướng (orientation – control) là một dạng thông tin và tuyên truyền có mục đích kiễm soát tư tưởng và suy nghĩ cuả người khác. Thí dụ, định hướng tư tưởng đưa đến suy nghĩ một chiều. Định hướng tư tưởng chỉ có hiệu quả trong mội trường không có tự do báo chí. Do đó, định hướng hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc dân chủ và tự do tư tưởng. Ngoài ra, việc định hướng coi thuờng khả năng suy nghĩ của cá nhân, cho rằng họ không có khả năng suy nghĩ đúng đắn nên mới phải định hướng.

     Những chính quyền độc tài xử dụng định hướng thông tin và tư tưởng để giữ vững quyền lực. Họ sợ tự do thông tin sẽ làm dân chúng biết được những khuyết điểm của chế độ và chính quyền và tìm cách thay đổi. Ở những quốc gia có dân chủ, định hướng không mang lại hiệu quả vì có tự do báo chí. Hơn nữa, không cá nhân hay tổ chức nào được nắm quyền mãi mãi nên nên chính quyền chẳng cần định hướng ai cả. Tổng thống cứ 4 năm bầu một lần, làm 8 năm là hết mức, cần gì định hướng ai.

    • Hiệu Minh says:

     Trong cuộc chiến Việt – Mỹ, báo chí phương Tây đã “can thiệp nội bộ” vào chính quyền và dư luận Mỹ nên đã giúp chấm dứt nhanh hơn.

     Những bức ảnh tố cáo tội ác Mỹ Lai, vị đại tá bắn thẳng vào đầu lính đặc công, sự đổ nát hoang tàn, gây nên sự phẫn nộ trong dân chúng Mỹ… lại không phải do báo chí Nga, Trung Quốc hay khối XHCN đưa lên.

     Nếu họ có nền báo chí một chiều thì hỏi rằng Hà Nội có trở thành thời kỳ đồ đá hay không?

     Sự đa chiều của truyền thông dẫn dắt thế giới tới văn minh.

     Sự một chiều chỉ đưa đến độc tài, tội ác và tàn lụi.

    • Hoàng cương says:

     Có nhiều người chưa hiểu thấu đáo cách làm truyền thông của Tư bản , cũng như làm doanh nghiệp . Có uy tín tinh thần phục vụ tận tụy ,nếu “mỳ ăn liền chộp giựt ” mất uy tín khách hàng độc giả quay lưng …phá sản hoặc về đuổi gà . Tôi lấy ví dụ : Hãng xe hơi Toyota năm 2012 sản xuất xe bị lỗi chi tiết nhỏ ở hệ thống phanh ,khi khách hàng kiện .Hãng phải thu hồi 30 ngàn chiết ,để khắc phục . Hoặc khi ta mua hàng có thương hiệu tư bản ,đều có phiếu bảo hành ,hướng dẫn sử dụng , thời hạn sử dụng v v. Khác với chế độ độc tài – đảng lãnh đạo tuyệt đối ( không đối thủ ) ,kinh tế nhà nước cho gì dùng nấy ,báo chí nói gì biết thế ….nhờ có internet cũng của tư bản ( khổ ghê ,cái gì nó cũng hay ),người Việt thấy sáng ra nhiều điều ….

    • Quang says:

     Đồng chí Tấn này được cái nhiệt tình, ngôn từ có vẻ tuổi còn trẻ không có vẻ là “con bạc già” như Dove. Thôi cũng là được, có lý tưởng yêu CNCS, có lý tưởng là tốt rồi. Nhưng tuyên truyền đâu dễ, dẫn dắt tư tưởng thời nay không dựa trên yếu tố thực không ai nghe đâu. Bản thân tôi hiện nay tin tức chỉ đọc TTXVN là biết được sự kiện tại VN và thế giới và hiểu quan điểm của chính thể VN về sự việc đó (không cần thiết phải đoc các trang khác vì không có gì khác, mới). Và đọc thêm trang tin của Nga, Anh, Pháp, Mỹ. Thế là đủ hiểu đâu là thực, đâu là điêu, câu nào là thực, câu nào là “định hướng”. Tôi nghĩ đồng chí Tấn coi thường người đọc như vậy thì khó mà thành công trong “định hướng, dẫn dắt dư luận”.

    • Mười tạ says:

     Thông tin chị Bình cung cấp thật bổ ích. Nhưng đó là trong sách giáo khoa, trong sách và ngoài đời không phải lúc nào cũng giống nhau, nhất là khi đụng chạm đến lợi ích cá nhân hay quốc gia.

     Tất cả khái niệm chị đưa ra đều là … khái niệm, nó vốn chẳng cân đong đo đếm được. Ông Bush đánh Irac, phá nát một quốc gia với các bằng chứng giả dố nhưng rồi sao, người Mỹ văn minh thế sao để chuyện đó xãy ra, họ đã bị “truyền thông” hay “tuyên truyền”, thưa chị 🙂

     Ai cũng biết nếu đặt lên bàn cân thì Mỹ là một quốc gia văn minh, thì cách hành xử của họ cũng xẽ văn minh hơn. Nhưng (xin nhắc lại) họ đang làm vì lợi ích của họ, nghĩa là sẽ thiệt cho các nước ko cùng lợi ích với họ, thế thôi. Cách làm của người Mỹ là tinh vi hơn chứ về bản chất chẳng khác gì người Nga, Tàu hay VN.

     Quay lại chuyện MH17, rõ ràng các bên đều tung ra cái loa hết công suất để đổ thừa cho đối phương, chứ đã có chứng cứ gì thuyết phục đâu. Nhưng phe ta nói như đã biết cả rồi, còn mạnh miệng hơn cả truyền thông phương Tây. Cũng được thôi, nhưng khi bạn chỉ nghe ,một phía thì bạn chẳng hiểu đươc bản chất câu chuyện.

    • BCT says:

     Cám ơn đ/c Mười Tạ đã cho chúng tôi biết là bọn Dư Lợn viên ở các nước phương Tây đông như … quân Nguyên.

  • Quang says:

   Anh mình, bạn 16 chữ vàng, bạn 4 tốt chứ ai.

 21. dr Hung says:

  Trưởng thành từ chế độ cộng sản, nhất là từ môi trường khủng bố KGB thì không độc tài sau khi làm lãnh đạo mới là chuyện lạ.

 22. Thanh Tam says:

  Chắc hẳn Putin không quên bài học Lịch sử của ĐCS Liên Xô về vụ :Thảm sát Katyn, cũng được gọi là vụ Thảm sát rừng Katyn là một cuộc thảm sát những người quốc gia Ba Lan do Bộ Dân ủy Nội vụ (NKVD), cảnh sát mật Liên xô, thực hiện vào tháng 4 và tháng 5 năm 1940. Tài liệu chính thức này đã được Bộ Chính trị, gồm cả lãnh đạo Joseph Stalin, ký và đóng dấu. Số lượng nạn nhân được ước tính khoảng 22.000 người, với con số thấp là 21.768 người. Các nạn nhân bị giết hại tại Rừng Katyn Nga, các trại tù Kalinin và Kharkiv và những nơi khác. 
  Dù thế nào Lịch sử cũng ghi lại rõ nét nhất thời Kỳ khủng hoảng này của nước Nga và sự kiện về máy bay hành khách bị bắn rơi MH 17 của Malaysia trên vùng trời Ucrina ngày 17/7/2014 làm cho 298 người thiệt mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Vụ tàn sát Katyn là vế nhơ trong lịch sử quan hệ Liên Xô và Ba Lan. Kẻ ra lệnh giết một lúc 22 nghìn sỹ quan trẻ và tài năng của Ba Lan, không thể gọi đó là người.

   • Trần says:

    Trong bài trả lời phỏng vấn báo Izvestia hai hôm trước ngày lễ kỷ niệm 65 năm ngày Chiến thắng phát xít tại Hồng trường Moscow ngày 9 tháng 5 năm 2010, Tổng thống Dmitry Medvedev ( nhiệm kỳ 2008- 2012) nói rằng dù từng cá nhân có quyền đánh giá khác nhau về Stalin, QUAN ĐIỂM CỦA NHÀ NƯỚC NGA nay cho rằng Stalin “là nhà độc tài đã phạm các tội ác chống nhân dân”.

 23. Developer says:

  Các điều tra viên quốc tế không phải là những đứa trẻ để mà có thể bị tác động tâm lý dẫn đến bẻ cong kết quả.
  Tôi xem nhiều chương trình điều tra về tai nạn máy bay của NTSB trên NATGEO nên có thể hiểu được là không một tai nạn hàng không nào mà con người không tìm ra nguyên nhân.

  Nhưng đây là vụ tai nạn có chủ đích, cộng với sự ảnh hưởng của chính trị nên vấn đề là tìm ra chứng cứ để quy kết trách nhiệm chứ không còn là điều tra nguyên nhân, việc này nằm ngoài khả năng của các chuyên gia ở NTSB, họ chỉ có thể làm việc với hiện trường, số liệu.. chứ không thể đi bắt người, nhất là khi cái thằng được lệnh nhấn nút tên lửa có thể nó đã ngỏm rồi, khi đó câu chuyện được chuyển hướng sang các vấn đề về chính trị, tình báo chứ không chỉ giới hạn ở vấn đề kỹ thuật, công nghệ. Để đi đến kết luận cuối cùng sẽ rất lâu, và cũng rất khó chi tiết và bên bị quy kết có thể phủ nhận mà chẳng ai làm được gì họ.

  Tuy nhiên do khu vực này đang là điểm nóng nên có 1 điều chắc chắn là các vệ tinh, ra đa quân sự hiện đại nhất thế giới đang chĩa vào,24/24 và người Mỹ đang nắm được nhiều thông tin về tọa độ, thời gian, hình ảnh vệ tinh hoặc thậm chí là hình ảnh từ UAV,…nhiều hơn những gì họ đã công bố cho truyền thông, vấn đề chỉ là những thông tin đó sẽ được công bố khi nào và bao nhiêu tùy theo diễn biến của quá trình điều tra và sự cộng tác của các bên mà thôi.

  Tôi không quen Putin cũng chẳng chơi với Obama nhưng cách chơi của Putin ở U tôi đánh giá thuộc hàng chiếu dưới. Chiến lược đâm bị thóc chọc bị gạo, nhét súng vào tay khỉ này người EU không bao giờ thèm dùng, còn người Mỹ họ cũng bỏ từ thời Clinton. Nay nước Nga xét về mọi mặt đã từng ngang tầm với Mỹ nhưng Putin thay vì chơi bằng thì lại chấp nhận chơi bẩn, hết ở Syria, nay lại đến U. Nhiều người đánh giá Putin cao cờ, rắn mặt…khi anh ấy lấy được Crimeria giành được lợi thế địa chính trị muôn đời sau cho nước Nga…

  Nhưng bây giờ là thế kỷ nào rồi? các cty tư nhân ở Mỹ họ đặt mục tiêu tự chế tạo tàu không gian để 2020 bay lên sao hỏa, cải tạo khí quyển, môi trường trên sao hỏa để sau đó chuyển người lên, Vậy mà ở trái đất anh Pu anh Tập còn tư tưởng cứ chiếm được cho nhiều đất đai thì mới là giàu là mạnh, sẽ được lịch sử ghi công. Từ sau thế chiến 2, đã bao nhiêu năm trôi qua nước Nga đã có đóng ghóp gì cho khoa học, công nghệ của thế giới. Mọi cuộc cách mạng y sinh học, công nghệ thông tin, sắp tới sẽ là cách mạng về vật liệu, nước Nga đóng ghóp được gì ?

  Dù chưa có kết luận chính thức nào nhưng theo cá nhân tôi vụ MH17 này rõ ràng là anh Pu đã nhảy múa với bầy khỉ, khi anh nhét súng vào tay khỉ thì hậu quả sẽ rất khó đoán, nhưng chắc chắn sẽ rất nặng nề, nhất là khi bầy khỉ đó nằm sát nách nhà anh.

 24. Nguyen Giang says:

  Putin, khi lần đầu ông ngồi vào ghế Tổng thống Nga, tôi rất hâm mộ ông và hy vọng ông sẽ lãnh đạo nước Nga trở thành một quốc gia tự do, dân chủ và phát triển. Nhưng khi kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống, ông tụt xuống vị trí Thủ tướng rồi sau đó quay trở lại tiết tục làm Tổng thống Nga, Putin đã lộ rõ là một kẻ độc tài. Với tôi, mọi kẻ độc tài đều xấu, mọi kẻ độc tài đều mang đến đau khổ cho nhân dân, bất kể đó là độc tài phát xit hay độc tài cộng sản.

 25. Thiện says:

  Tại sao không lưu U lại cho bay vô vùng chiến sự, giống như cố tình để cho bị bắn rơi, dùng mạng người để quậy P chẳng? Đang đánh nhau làm sao những người bắn biết đây là máy bay dân sự????

  • Quang says:

   Ucraine nghĩ quân khủng bố chỉ có tên lửa vác vai, chứ ko có tên lửa Buk, như vậy thì không nguy hiểm cho máy bay dân dụng khi bay ở độ cao trên 10.000 m.
   Không người anh em Nga (cụ thể là Putun) tuồn tên lửa Buk cho phiến quân nhằm tiêu diệt các loại máy bay của Ucraine. Hậu quả là do không đủ điều kiện để nhận dạng nên quân ly khai đã bắn nhầm.

   • Mrs Diep says:

    Ngồi ở đáy giếng mà kết luận quy tội quá chuẩn, đề nghị ô Obam trình Quốc hội Mỹ bổ nhiệm vị còm này làm Thẩm phán tối cao của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ thôi.

 26. Anh Kiệt says:

  Đang đổ lỗi cho nhau, nên chưa thấy nỗ lực tìm giải pháp hiệu quả cho việc giải quyết hậu quả.
  Khi chưa có kết luận chính thức xác đáng thì mọi bên đều chưa thể bị coi là có tội.
  Nhưng máy bay rơi trên vùng đất phiến quân đang kiểm soát, và thật nhẫn tâm khi đã không ngay lập tức để thanh sát viên quốc tế vào giải quyết. Nỗi đau của gia đình các nạn nhân bị nhân lên khi thi thể người thân của họ bị ngoài trời một thời gian dài, rồi thu gom không có giám sát, và mang đi không minh bạch…
  Cứ cho giả thiết lỗi máy bay rơi không thuộc phiến quân, thì những ứng xử hậu máy bay rơi cũng cho thấy họ là nững kẻ man rợ, do vậy, không thể tiếp tay cho sự dã man.
  Putin, vì vốn yêu mến nước Nga, nên tôi có thiện cảm với ông. Nhưng ông là bạn của phiến quân, tiếp tay cho cái ác, thì ông cũng chỉ là loại phát xít thời nay.

  • Mười tạ says:

   Làm bạn với “phiến quân” có lẽ Mỹ là nhiều nhất. Nói gần một chút thì “phiến quân” Maidan xuất hiện rồi “phiến quân” miền Đông mới xuất hiện.
   Putin nghe bạn nói thế sẽ rất buồn, sao để “tình cảm” của mình thay đổi khi ngô chưa ra ngô, khoai chưa ra khoai, ngoài những lu loa của truyền thông.

   • Quang says:

    Đồng chí này nhầm to, đứng ở vị trí người Ucraine thì quân Maidan hoạt động vì tự do, dân chủ, độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ Ucraine, còn phiến quân miền đông Ucraine là ly khai, là bán nước, cõng rắn cắn gà nhà (mời Nga vào, xin sát nhập vào Nga). Tôi nghi một lúc nào đó Mười tạ sẽ ký tên vào bản đề nghị sát nhập VN vào TQ để bảo vệ chế độ XHCN.

 27. Quang says:

  Càng ngày càng thấy cha Putin nhẫn tâm và điêu, các cụ có câu “gái đĩ thì hay già mồm” cấm có sai.

 28. D.N.L. says:

  Chuyện đổ lỗi cho nhau khi hai bên giao tranh hay khi có biến cố nào xảy ra ngoài ý muốn
  là điều không thể nào tránh được.Do đó,vấn đề là cần phải được điều tra từ một phái đoàn
  chuyên gia độc lập hay của LHQ.
  Hộp đen đã được phe separatist (ly khai) lấy đi,có tin thấy nói họ giao cho Nga và trong
  khi chờ phái đoàn điều tra đến thì Putin “đánh phủ đầu” và “chận họng” trước mà ông ta
  có lẽ đã coi như thủ thuật tâm lý để chiếm…thế thượng phong chăng ?
  Nhiều trường hợp đã chứng minh đòn tâm lý cũng có tác dụng hiệu nghiệm,có điều là vụ
  này cũng không phải dễ đi đến kết luận sớm được khi chổ tai nạn xảy ra ở trong tầm kiểm
  soát của loạn quân ! Nhờ lợi thể này mà họ đang thu gom tất cả cái gì có thể làm bằng cớ
  về tai nạn xảy ra như thế nào và ai là thủ phạm !

 29. Mrs Diep says:

  Không có đâu. Đây là sức mạnh truyền thông của Mỹ và Phương Tây thôi. Đừng vội mừng nhé những kẻ ngồi đáy giếng, rỗi hơi mà bình luận việc trên trời.

  • trucn says:

   Có đến gần 300 người chết, đây o phải là 1 tin mừng. Còm sĩ hang cua, đa phần đều ngồi trên ghế mà đánh máy, không ai ngồi miệng giếng đánh máy cả

   • Mrs Diep says:

    Vậy à, thế hơn 300 người chết mà phần lớn là trẻ em ở dải Gaza, Palestin không thấy ai ngồi trên ghế đánh máy nhỉ? Hay ghê!

    • trucn says:

     Người ta không nói không có nghĩa là người ta không khóc. Ừ mà đang nói chuyện chiếc máy bay bị rớt, Mrs Diep sau lại nói đến đàn bà con nít ở bên dãi Gaza rồi. Đồng bào hang cua và tôi đây cứ tưởng Mrs Diep đang nói chuyện chiếc máy bay và gần 300 mạng người trong đó chứ. Không chừng cái comment tới của Mrs Diep lại nói đến đấu tố, hợp tác xã, vượt biên hay là tù cải tạo cho mà xem
     Nói thiệt đi, Mrs Diep đang nói đề tài nào, nếu không phải bàn về chuyện chiết máy bay bị khủng bố bắn rơi thì mời đi blog/trang khác mà bàn. Trang nầy chỉ có đề tài đó thôi

 30. Hoài niệm says:

  Trên báo Tuổi Trẻ hôm nay trang 20 có cái Highlight ” PHIẾN QUÂN DI DỜI THI THỂ NẠN NHÂN MH17 ” Thế mà Pu còn tuyên bố bá láp gì thế Pu ? Hà Lan nước nhỏ chẳng làm gì Pu được , nếu là công dân Mẽo thì may ra lão Obama bị áp từ người thân mới mạnh tay với Pu .
  Họp đen máy bay mà đưa về Nga thì coi như xong phim vì tiền lệ quá nhiều như vụ máy bay rơi ởi Indonesia .

  • Trần says:

   Báo Tuổi trẻ dùng từ PHIẾN QUÂN (từ Hán Việt) là rất chính xác. Có nghĩa là thứ quân xúi giục làm loan, làm bậy.
   Nếu gọi là QUÂN NỔI DẬY hay QUÂN LY KHAI trong trường hợp Ucraine hiện nay là sai bét nhè.

 31. Viet says:

  Sự khác biệt : Khi chiếc máy bay MH 370 bị mất tích thì tất cả các nước có sự liên quan đến đường bay của MH 370 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm giúp đỡ nước chủ nhà tìm chiếc máy bay mất tích cùng với gần 300 hành khách ( tuy gần 4 tháng chưa tìm ra chiếc máy MH370 ) Nhưng đã để lại những hình ảnh tốt đẹp , cái tử tế của con người
  Và sự khác biệt đó đã đến vời chiếc máy bay MH 17 với 298 con người ( trong đó có 80 trẻ em ) đã bị bắn tan khi đang bay trên không phận quốc tế giữa Nga và Ukraice . Những kẻ gây tội ác vẫn coi như không. Hãy nhìn bộ mặt của Putin và những tên lính đứng bên xác chiếc máy bay xác của 298 con người chết oan . Thế giới cần phải nhớ những tên tội phạm này và những kẻ nào bênh vực cho chúng sẽ là những kẻ khốn nạn

 32. Lão Tà says:

  Lực lượng ly khai ở Chechnya là khủng bố , còn đám ly khai ở Grudia và Ukraina là yêu tổ quốc …Nga.
  Ngay cái vụ Bosnia xảy ra thảm sát , mới đây toà án Hà Lan kết tội lực lượng gìn giữ hoà bình của Hà Lan đã không làm hết sức mình để bảo vệ dân thường Bosnia trước bọn khủng bố thì tại Việtnam 1 số người lại bên vực bọn giết người ở Nam Tư cũ chỉ vì đọc báo lá Ngón

 33. Lão Tà says:

  Hang Cua yên tâm , Nga và Pu tin không bắn rơi máy bay của Malaysia đâu , đồ đệ của Pu và Ukraina cũng không bắn đâu . Chỉ có máy bay Malaysia tự đâm ‘tự bốc cháy . Nhưng chỉ cần 10 niên nữa khi mà Pu và nước Nga chiếm và bình định xong miền Đông của Ukraina thì lúc đó báo An Ninh nhà mềnh ca ngợi là anh Pu đã lừa được thế giới và ca ngợi Pu thành ông thánh của Việt Nam .
  Thằng nói láo Nga , nó lừa thế giới nhiều lần rồi mà cả thế giới có làm được gì đâu ? Tầu ngầm Kursh bị chìm vì kỹ thuật thế mà cuối cùng báo chí Việt Nam ăn theo báo Nga đỗ lỗi cho Mỹ bắn chìm . Nhưng mới hôm trước khoe là tầu Ngầm Nga lặn sát biên giới và tầu sân bay Mỹ mà Mỹ không phát hiện .
  Tóm lại với 1 số người. Vệ thì nước Nga và Pu là hiện thân của Liên Sô và Stalin là nước mẹ và cha nên phải ra sức bênh vực cho mẹ ,cha .
  Khổ thân cho người vệ sao có lắm cha mẹ thế nhỉ , Tung của và Mao cũng thế , thêm nửa là chị Tôn Nữ Thị Ninh ra nước ngoài bảo bọn khoai Tây đừng có lắm chuyện vì CON CÁI TRONG NHÀ HỖN HÀO BỊ TRỪNG PHẠT LÀ BÌNH THƯỜNG , rồi thêm ông gì đấy phát biểu CON KHÔNG CHÊ CHA MẸ KHÓ , CHÓ KHÔNG CHÊ CHỦ NGHÈO . Chị gì đấy mới bị khai trừ ra khỏi hội SKNT…. Tức quá mới viết 1 bài đếch chấp bọn tự xưng là cha mẹ ..

 34. Nhat Dinh says:

  Hai bên đánh nhau (và cả Putin) phải nhìn thấy đây là cơ hội để họ ngừng bắn cùng nhau giúp các điều tra viên và nhân viên cứu hộ thu dọn hiện trường, giúp người thân nhận dạng thi hài… Sau khi làm việc chung với nhau họ sẽ nhận ra “hóa ra anh không xấu như tôi vẫn nghĩ”. Nếu thế thì cái chết của 298 người còn được an ủi phần nào.
  Nhưng có vẻ sự việc đang không diễn ra theo chiều hướng đó. Họ đang chỉ tay vào nhau và cố gắng tiêu hủy/tạo ra bằng chứng đổ lỗi cho bên kia. Phe ly khai có vẻ chưa làm việc với quốc tế bao giờ.

 35. Luong Thien says:

  Quả báo nhãn tiền cho Putin rồi đấy!

 36. huu quan says:

  vụ này anh Pu mệt rồi, đã từng xử lý khủng bố mà cuối cùng anh ấy lại nuôi dưỡng khủng bố. Gì thì gì, trước tới giờ tôi vẫn không thích quân ly khai.

 37. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mong sau này VN có một cậu ấm nào lên nắm quyền, đừng học Putin

  • Hiệu Minh says:

   Vụ này thì Putin đang lật đật…thật 🙂

   • Nam says:

    Lật đật trong nhà HC tự đứng lại. Lật đật Putin cũng vậy vì Nga chưa là quốc gia dân chủ, khi nền dân chủ được kiến tạo tại Nga thì lật đật mất môi trường nên tự đổ

%d bloggers like this: