Câu chuyện nước Mỹ: Tội phạm, nhập cư, gián điệp và bóng đá

Daniel ChongNước Mỹ tháng qua có mấy chuyện đáng bàn: bóng đá, người nhập cư Trung Mỹ, gián điệp Mỹ – Đức, vài vụ án lẻ tẻ.

Theo thông lệ, hãy bắt đầu bằng vụ án cho nó máu

Bị giam 4 ngày bỏ đói khát, được đền 4 triệu đô la

Anh chàng Daniel Chong (có vẻ người Sing) không thể quên mấy ngày trong tù ở San Diego (California) hồi tháng 4-2012. Do bị nghi buôn ma túy, bị cảnh sát bắt và còng tay, đưa đến đồn, Daniel được hứa là đưa về đồn và sẽ thả nếu không có chứng cứ.

Bốn bố cảnh sát cho Chong vào một hộp, khóa cửa và bỏ đi. Chong vẫn bị còng tay ra sau lưng. Thấy bị giam lâu quá, đói khát, anh bắt đầu hò hét khản cả cổ. Nhưng mấy ông cảnh sát cứ nghĩ, đêk phải việc của mình, hoặc việc này có thằng khác lo, chẳng ai đến hỏi Daniel cần gì.

Đói khát, đái ỉa không tụt quần, lênh láng ra sàn, rồi lại uống nước tiểu, cứ thế đến ngày thứ tư. Anh còn đập đầu vào kính, lấy giầy quyệt máu và định viết “Sorry Mom – Con xin lỗi mẹ” vì nghĩ mình sắp…đi. Nhưng chỉ viết được S và gục xuống.

Khi ban quản lý trại biết được thì anh gần sang thế giới bên kia.

Luật sư ngửi thấy mùi tiền, và vụ kiện chính phủ làm sai đã giúp anh thắng 4,1 triệu đô la. Hình như luật sư kiếm 1/3 thì anh vẫn còn đủ tiền sống đến cuối đời. Luật sư cho rằng cảnh sát đã đầy đọa sinh viên trẻ “nearly death experience – gần miệng tử thần” nên phải đền…tiền. 4 ngày, 4 triệu đô la. Ai có khả năng chịu đựng như thế thì 4 ngày mà thoát chết sẽ sống cuộc đời sung túc.

Vụ án này đã làm thay đổi chính sách giam giữ người tại Hoa Kỳ vì họ cần những qui chế an toàn hơn cho người bị bắt.

Nếu là bên ta thì Daniel Chong sẽ “tự tử” hoặc “đột tử” mà không có lý do cụ thể. Biết bao vụ án chết người tại đồn công an nhưng không được xử lý tới nơi tới chốn, những cái chết oan uổng cho công an gây ra vẫn tiếp tục.

Mới đây là một ví dụ. 5 công an dùng nhục hình đánh chết công dân Ngô Thanh Kiều tại trụ sở Công an thành phố Tuy Hòa, mà mỗi người chỉ bị vài năm tù, án nhẹ hều. Dù có xóa phiên sơ thẩm, điều tra lại từ đầu, nhưng với hệ thống luật pháp lỏng lẻo, nằm trong tay kẻ quyền thế, luật sư bào chữa không được bảo vệ đến cùng, thì có phúc thẩm cũng chẳng hơn gì.

Tại trung tâm Leedsburg mua bán sầm uất với đủ mặt hàng cao cấp, giá rẻ hơn với DC, dù xa hơn khoảng 50km, cửa hàng Target chuyên bán đồ gia dụng, quần áo, máy móc lại dính vụ công an bảo kê ăn cắp.

Anh bảo vệ Dallas Nothington trong Target quan sát qua camera an ninh, thấy một tay trộm hàng, liền bắt và lập biên bản. Gọi cảnh sát Leedsburg, báo cáo vụ việc, và đưa chứng cứ video.

Vài ngày sau, tay phó cảnh sát Leesburg từ chức, và cùng ngày anh bảo vệ Dallas bị buộc thôi việc vì lý do nhạt “không làm đúng qui trình báo cáo cảnh sát”. Soi lại video, thì kẻ cắp lại chính là tay phó cảnh sát Leesburg. Thế mới lạ đời.

Mấy ông luật sư đang rỗi việc sẽ không bỏ qua vụ này, thế nào cũng tranh thủ kiếm tiền, không nhiều như vụ anh Daniel nhưng cũng đủ ăn vài tháng vì Target tìm cách dàn xếp để không bị mất mặt. Buôn bán sợ nhất là mất uy tín.

Trong cái rủi có cái may là thế. Nhưng cái may đó ở nước Mỹ vì luật công bằng, có thầy cãi giỏi và cần có tiền.

Người nhập cư Trung Mỹ làm Obama tái mặt

Chỉ cần 2 con số là đủ. Năm 2013, có 26 ngàn người đến biên giới Mỹ – Mexico và đòi Mỹ phải bảo vệ. Năm 2014, mới tháng 6 đã có 52 ngàn, gấp đôi. Đây là vấn đề đau đầu của Obama.

Khủng hoảng nhập cư.

Khủng hoảng nhập cư.

Dân chúng của mấy quốc gia như El Salvador, Honduras,Guatemala đang đồn nhau, với tình trạng tội phạm, cướp, giết, hiếp trắng trợn giữa ban ngày, tỷ lệ cao nhất thế giới, nếu đến Mỹ sẽ được nhập cư vì nước Mỹ bảo vệ quyền con người.

Trẻ em, phụ nữ, các cô gái trẻ cứ thế rủ nhau đi. Họ vượt qua bao gian khổ, đi bộ, nhờ xe, bị bao nguy hiểm dọc đường, nhiều người bị cướp, bị giết, nhưng không ngăn được con đường tìm tự do như bà con xứ Việt ra biển lênh đênh ngày nào.

Khi được hỏi tại sao đến Mỹ, họ bảo, ở lại sẽ chết. If you stay, you will die. Tất cả đồng loạt trả lời như vậy, dường như có một âm mưu nào đó.

Tới biên giới bị cấm nhập cư, đồ tiếp trợ hạn chế, mấy chục ngàn người, nhất là trẻ em lít nhít đang làm chính quyền Mỹ lúng túng. Obama có xuống Texas để thăm và hỏi chuyện thống đốc, nhưng không ra biên giới chụp ảnh vì sợ trẻ em bám theo, ồ vào Mỹ thì thôi rồi lượm ơi.

Ông đang xin 3-4 tỷ đô la để bảo vệ biên giới, “tuyên truyền vận động, đừng nghe thế lực thù địch, diễn biến hòa bình mà đến Mỹ, phí công”, rồi giúp các nước nghèo tìm lối thoát nhất là công ăn việc làm.

Obama quá hiểu, nếu trên quê hương có hạnh phúc, chẳng ai phải lang bạt xứ người. Vì thế, giải quyết vấn nạn nhập cư trái phép phải đi đến tận gốc của vấn đề, nhất là phải “biện chứng và trí tuệ”.

Đảng Cộng hòa đang tranh thủ dìm hàng đảng Dân chủ của Obama vì không biết giải quyết những chuyện đơn giản như nhập cư. Bầu cử giữa kỳ nên vụ như thế này là dịp hiếm có để triệt hạ uy tín của nhau.

Gián điệp Mỹ – Đức dằn mặt nhau

Ít người Việt ta lại nghĩ Mỹ và Đức là đồng minh thì gửi gián điệp sang làm gì. Theo dõi cái chi chi, cả hai đều chống cộng sản nhưng hợp tác với cộng sản để làm ăn, từ Trung Quốc đến VN, chỗ nào chả có Mỹ và Đức. Thế mà họ vẫn theo dõi nhau.

Hồi năm ngoái, cụ bà Merkel tức điên khi phát hiện chính phủ của bà bị Mỹ nghe trộm điện thoại. Vụ chưa xong thì tình báo Đức nổi tiếng thế giới phát hiện ra CIA đã cài người vào Bộ Quốc phòng của nước này.

Cụ bà Merkel chẳng nói nhiều, múc luôn anh chàng giám đốc chi nhánh CIA tại Berlin, đuổi về Hoa Kỳ đi chăn bò.

Không những thế họ còn triệu hồi cả đại sứ Mỹ tới hỏi, sao anh em đồng chí Mác Washington mà lại theo dõi nhau.

Bạn bè là bạn bè, nhưng gián điệp nhau là không xong với bà. Quan hệ quốc gia không thể xử lý kiểu gia đình anh em bảo nhau như tướng Thanh của Việt Nam khi phát biểu ở Shang-ri La. Đuổi là đuổi, Full stop. Merkel nói xong, xắn váy ra về, để mặc Obama mặt tái dại.

Bóng đá.

Tin vui cho Mỹ là tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 6,1%, thấp nhất từ trước tới nay. Kinh tế sôi động, dù giá xăng lên tới hơn 4$/gallon. Hồi năm 2001, Tổng Cua mới sang, giá chỉ 2,1$ đã kêu trời. Giá xăng tăng đôi khi do khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng có thể do kinh tế đi lên, dân chúng đi lại nhiều, buôn lậu tranh thủ tăng giá.

Nước Mỹ định chuyển sang kinh doanh bóng đá vì cái môn bóng chày dân chán rồi. Xem Tim Howard bắt gôn bên Brazil, dân Mỹ sướng quá. Thích cảm giác mạnh vì xem trận Bồ Đào Nha hất đầu vào đúng 5 giây cuối, 315 triệu người Mỹ chết lặng như bị khủng bố 9-11.

Tim Howard - US golkeeper

Tim Howard – US golkeeper

Báo chí bắt đầu viết về bóng đá. Họ bảo chiều cao, cân nặng, nước Mỹ có thừa. Thấp cao chơi được tất. Cứ xem anh cu Messy đó, lùn tịt mà đá nhanh như gió. Maradona thừa cân nhưng đố ai đuổi kịp, lưng to nên che khuất mắt trọng tài, dùng tay “đá” bóng vào lưới. Cả sân trông thấy nhưng trọng tài không biết là OK.

Nhưng có người cãi, bóng đá có luật việt vị, chán lắm, không như bóng chày. Uh, có lý. Giả sử có một tiền đạo cắm cạnh gôn, hậu vệ phá bóng, đá vèo sang thằng cu đang há miệng chờ sung, thì bóng vào lưới hàng rổ, hơn cả trận Đức – Brazil. Mỹ là quốc gia sống theo pháp luật, chưa vào chơi đã đòi đổi luật là thế nào.

Bọn chơi bóng đá hay ăn vạ. Ôi giời, ăn vạ là kiểu thế giới rồi. Bóng chày, bóng rổ, toàn giả vờ ngã để trọng tài phạt bên kia. Chính trị cũng ăn vạ. Vịnh Bắc bộ đó, có ai bắn phát nào đâu, thế mà Hạm đội 7 ăn vạ, bảo là hải quân VN tấn công tầu Maddox, thế là ném bom Bắc Việt. Mãi sau này McNamara gặp tướng Giáp, hỏi nhau mới biết là chẳng có ai bắn ai, do radar bị mù, lỗi thằng đánh máy.

Bóng đá chán, chả có nhiều bàn thắng. Uh, đúng vậy, đá bóng chứ có phải chơi gái đâu mà cứ cho thật nhiều là giỏi như bóng bầu dục. Vài phút một quả, reo hò, nhưng mãi thành nhàm. Cứ đợi đến phút cuối, chơi một phát như anh Bồ đá vào lưới Mỹ có phải hồi hộp không. Ít mà chất còn hơn nhiều mà kém.

Nói tóm lại Mỹ phải là cường quốc của mọi thứ, trong đó có bóng đá. Gọi điện hỏi Obama, ông bảo, cần phải biện chứng đã 🙂

Nghe nói dân chúng định đổi tên sân bay Reagan thành sân bay Tim Howard để mong bóng đá Mỹ thành vô địch. Hẹn mùa World Cup sau. Thế nào Mỹ cũng đá về lưới nhà vài quả vì tình hữu nghị cho mà xem.

HM. 12-7-2014

Hoa quỳnh vườn nhà mới nở. Ảnh: HM

Hoa quỳnh vườn nhà mới nở. Ảnh: HM

Advertisements

32 Responses to Câu chuyện nước Mỹ: Tội phạm, nhập cư, gián điệp và bóng đá

 1. […] Câu chuyện nước Mỹ: Tội phạm, nhập cư, gián điệp và bóng đá  (Hiệu […]

 2. VT says:

  Sáng nay báo GDVN đưa tin 341 người Mông ở Nghệ an bán tài sản để di cư sang Lào
  Đất nước xây dựng XHCN gần 60 năm ,đang ” tưng bước tiến lên ” , dân chủ gấp vạn lần ” mà dân tình cứ bỏ đi là sao ? Mà một số quen ăn bơ sữa bỏ nước và tới các nước đầy bơ sưa đã đành , đằng này đến nước Lào cũng là nơi dân ta muốn đến . lạ thật…

 3. Trần says:

  Đúng là Hoa kì..quặc.
  Nhớ cái vụ khoảng 2oo2-3.Một bà uống cà-phê. Cốc đựng cà-phê có nắp lắp chặt và chồi ra cái núm để uống. Cà-phê nóng mà bà này không để ý uống vào rộp miệng. Thế mà đưa ra tòa. Tòa phán: hãng bán đồ uống đó phải đền cho bà ta gần cả triệu đô. Mà lại phải thu hồi toàn bộ cốc đó trên toàn quốc và bắt buộc phải ghi trên nắp mới dòng chữ ” Đồ uống trong cốc nóng, Cẩn thận”.
  Từ đó, nơi siêu thị cửa hàng, hễ lau sàn nhà xong là phải đặt ngay cái biển: ” Sàn trơn. Cẩn thận” Không có biển này, nhỡ ra ông bà nào té một phát dập đầu thì có mà té…tiền đền.
  Làm cái đường dốc cho người tàn tật dung xe lăn mà độ dốc lớn hơn quy định một tí cũng bị phạt.
  Cái gì cũng quy ra thóc , ai cũng sợ. Cứ thế mà kỷ luật…
  Góp tí chuyện cho các bác lô-cồ nghe vui cuối tuần.

  • chinook says:

   Người ta thuờng gọi luật sư là cá mập.

   Điều này hẳn có lý do. Một trong những lý do là cá mập giúp biển sạch , không có những xác cá và những cá bịnh yếu. Luật sư giúp xã hội sạch sẽ, lành mạnh.

   Chánh quyền,các tập đoàn lớn là những con mồi tiềm năng và hấp dẫn vì lắm thịt.

   Có những tổ hợp luật lớn chuyên kiện chính phủ , các công ty dược phẩm, tập đoàn công nghiệp lớn về những sai sót.

   Số tiền phạt sở dĩ lớn, nghe như vô lý vì ngoài thiệt hại vật chất và tinh thần, được quy thành thóc, tòa(bồi thẩm đoàn) thuờng có hình phạt răn đe(punitive). Số tiền này thuờng được tính theo số lời mà bên vi phạm thu được từ sản phẩm gây tai nạn.

 4. Nam says:

  Thật ra VN có nhiều điều hơn thật sự mà. HC xem hồ sơ này sẽ rõ.
  http://biengioinamtqsc.blogspot.com/2014/07/lai-nghi.html

 5. le says:

  Người nhập cư Trung Mỹ là TT Obama tái mặt .

  Tại sao người nhập cư Trung Mỹ làm TT Obama tái mặt ?

  Những nước xung quanh Mỹ như Mexico ,Honduras ,El Salvador đều là những nước nghèo ,phe phái , ma túy , băng đảng , chính phủ các nước đó không thể kiểm soát được hết những việc làm bất hợp pháp mà các băng đảng gây ra, như bắt cóc ,tống tiền ,buôn bán ma túy v,v,v
  người dân thì nghèo khổ ,sống trong tâm trạng không an toàn sợ chết chóc ,nghèo đói v ..v

  Một trong các điều dân nghèo ở Trung Mỹ muốn là được vào đất Mỹ bằng bất cứ giá nào !!

  Những người trưởng thành Trung Mỹ khi muốn được vào nước Mỹ thì tốn từ 5 đến 10.000 USD do những nhóm tội phạm tổ chức người vượt biên trái phép đứng ra lo ,nhưng khi đến Mỹ thì vẫn có nguy cơ bị trục xuất ,lúc đó thì tiền mất mà tật mang , nên sau nầy những người vượt biên vào Mỹ đa số là trẻ em mà không có người lớn là cha mẹ đi kèm !!

  Luật pháp Mỹ thì có tính nhân đạo là không đuổi trẻ em về nước các em đã ra đi , ( có một dự luật nhiều năm trước đã ràng buộc chính phủ không được đối xử nghiêm khắc với trẻ em nhập cư lậu ) mà cưu mang những trẻ em nầy, mà đã mang tiếng là nhân đạo thì phải lo cho tới nơi tới chốn, chứ không lẽ cho vào nước Mỹ rồi mà bỏ mặc thì ai mà coi cho !! Như vậy là phải tốn thêm nhiều tỷ USD cho số trẻ em nhập cư lậu , TT Obama không những tái mặt mà còn muốn té xỉu khi ngày càng có nhiều trẻ em nhập cư lậu trong nhiệm kỳ sau của ông ta !! TT Obama tứ bề gặp nạn phải năn nỉ xin quốc hội thêm tiền để lo cho đám con nít Trung Mỹ .

  Nước Mỹ giàu có , nhưng người đứng đầu chính phủ ăn 0 ngon ,ngủ 0 yên, lo trong nước rồi lo ngoài nước từ Đông sang Tây ,từ Trung Đông đến Đông Á và Đông Nam Á , Ucraine v.v.v
  rồi lo tương lai tranh cử của Đảng đương quyền v..v ( TT Obama nói trong bụng : My God cầu cho nhiệm kỳ của con mau qua ,làm TT gì mà khổ thế !!?? )

  • CD 2nd says:

   Tại tay ô Bà mà này chạy, năn, nỉ, xin….cử tri bầu làm chi ! Không xin không chạy…thì mần đến hết mùa quýt…thích chi mần đó.
   Đúng là tay Ô Bà Má này cần phải học một vài khóa…học tập và mần theo mới “khỏe” được.

 6. CD@3n says:

  – nói chuyện với cán bộ tòa án tối cao, CT 4S , người cao nhất về cải cách tư pháp chỉ đạo : “khi xử án, thì k có a.2,3,4 nào cả…”!
  – thưa a.4, dưng mà, các vụ án “điểm” ngay khi bắt đầu điều tra, vai trò của LS đã bị “loại bỏ”,và người ta đã liên tiếp xin ý kiên, thỉnh thị các anh (chị) 1,2,3,4…15.16. và tâp thê “đỉnh cao” đã ra các QĐ cụ thê thành “bản án bỏ túi” đê thầm phán xử án “rất là nhanh” tại các phiên tòa công…rất Khai, LS bị ngắt lời khi tranh tụng, hoặc đòi đưa ra các chứng cớ như loại “2 bao cao su…” , bị dọa nếu không sẽ bị “đuổi” hoặc cho CA “bắt”, loa phóng thanh thì khi LS hoặc “bị Kao” nói, đến đoạn “nhậy cảm” thì mất…tiếng còn kém hơn cả mấy cái loa cổ lỗ sĩ của thời bao cấp xử ô.Tạ đình Đề phản động “trắng án”…cho nến, xứ ta đúng là xứ “tự do hơn cả vạn lần”cái xứ “zay hoài k chết”, và các cô chiêu, cậu ấm của các “công bộc” thi nhau “du học tại các xứ tư bổn”, để sơ tán tiền của bố mẹ “vất vả để giành” lo cho “hậu kỳ và hậu sự”…!

 7. CD@3n says:

  – TC viết thế “lày”, có khác gì “đâm va, phun vòi rồng ” vào truyền thông “tuyên láo-loa phường”…hông chấp nhé, vì “đại cục” với các khúc ruột “ngàn dậm”, “loa phường” sẽ chỉ loanh quanh “không mắc mưu khiêu khích”, chờ con bão Samma-Daughter ( kế tiếp của SammaSun), là kiểu “en-ty” này sẽ phải “di dời”…haha, công tác phát triên Đ sẽ liên tục cung cấp bổ sung cho hàng ngũ “chí tệ” Đ “ta” thêm nhiều “thần : sấm-sét, say- xỉn-lú -hèn-chem gió- phành quang thun..”.vv và vv…!!!

 8. Vĩnh An says:

  4 triệu dola cho 4 ngày. Khủng, thảo nào dân nhập cư vào đông thế. Anh cu Chong này chắc không ngờ mình đạt được giấc mơ Mỹ nhanh như vậy. Mỹ cũng là nước có nhiều triệu phú nhất thế giới. Chính phủ Vn nên học tập để dân nhanh giàu 🙂 Bắt đầu từ vụ anh Thanh Chấn, tù oan 10 năm : 3650 ngày x 1 t = 3,65 tỷ (vnđ cũng được) chính quyền nhân dân, vì dân thì tiền trả cho dân cũng phải đạo.
  Tin hot : TQ tung ra kế hoạch chế tạo nhà máy khí hóa lỏng nổi đưa vào khai thác BĐ. Nó có thể hút và chuyển thành khí hóa lỏng và đưa sang các tàu để vận chuyển. Con tàu này được chế tạo giống như một nhà máy khí hóa lỏng, được đặt ở vùng biển xa bờ nơi có nhiều trữ lượng khí đốt tự nhiên, không có khả năng đặt đường ống vận chuyển, ,
  Đây là một thành phần quan trọng trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm độc chiếm Biển Đông
  Một dạng cướp biển đời mới đang hình thành

 9. VietDinh says:

  Nước Mỹ có quá nhiều cái dở, quá nhiều cái lạ. Làm sao so được với Việt Nam mình, 1 quốc gia trên tất cả các lĩnh vực không hề giống ai. Riêng cái Công an VN thì…trên cả tuyệt vời, phá án nhanh nhất thế giới. Muốn bắt ai là bắt được ngay. Một số trường hợp khó khó thì đã có sẵn bao cao su, hoặc qui tội trốn thuế là bắt liền. Tại sao có thể làm được như vậy? Vì CA Việt Nam có nhiều Giáo sư, Tiến sĩ và trên 670 cấp tướng. Cái này Mỹ còn phải phấn đấu dài dài.

  • le says:

   Ở VN hiện tại thì CA giao thông là bị ghét và bị chưởi nhiều nhất vì dính vào việc xử phạt người dân , ( có lập biên bản cũng như không lập biên bản đều bị mất tiền ) thì người dân từ một cu sinh viên đến 1 anh tài xế chuyên nghiệp khi lưu thông trên đường, trong T P hay ngoài quốc lộ khi thấy xa xa có CA mô tô là tự nhiên muốn run ( mặc dù chạy xe đàng hoàng !! ) không biết mình có bị thổi vào hay không !!

   Bị ghét thứ 2 là CA trật tự ,thứ ba là CA …, thứ 4 là ……v,,,v ,v . Tại sao bây giờ người dân V N lại có tâm lý không thích ngành CA như vậy ?? Hầu như tất cả các ngành đều không rõ ràng khi làm việc với người dân ( nào là đòi hỏi, nào là hoạnh họe ,nào là hù dọa v,v,v ) khiến cho người dân rất coi thường những người làm bên CA ,dân bây giờ khi nói chuyện về CA với nhau thì gọi là thằng CA nầy thằng CA nọ !

   Nhìn các nước 4 bản thấy cách xử sự của họ thật là tuyệt vời khi ai sai ai đúng thì có những người sẽ bênh vực họ , dù bằng cách moi tiền như các luật sư của Mỹ thường làm .

 10. ailao says:

  Thằng thanh niên kia chắc là người nước Vệ, tên tiếng Vệ của nó là Chọng. Ở nước Vệ nó việc chết ở đồn công an là luôn đúng quy trình, chẳng ai phải đền bù gì cả. Nhưng ở Mỹ vì không có cái biện chứng đó nên Chọng ta dù lú đến mức ị đùn đái dầm vẫn được đền tiền đến 4 triệu đô, thế mới tài, tiên sư anh Tim Howard và anh… cua , tài đến thế là cùng !!!!

 11. Luong Thien says:

  Giá xăng qui đổi VND/lít (21.245 x 4)/3,8 = 22.363 thấp hơn ở VN (xăng RON 95 là 26.140). Kinh doanh như Mỹ với kinh tế thị trường cũng thua xa ở VN với kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN nên giãy chết là đương nhiên.

 12. […] Câu chuyện nước Mỹ: Tội phạm, nhập cư, gián điệp và bóng đá 19/07/2014 […]

 13. Trung còi says:

  Chuyện bên Mỹ mà anh lại so sánh dẫn chuyện bên ta làm tui buồn.Trong khi bác Tổng Lú nói CNXH còn chưa biết đến bao giờ thì tui lấy gì để mà hy vọng vào một sự công bằng tối thiếu ở VN mình đây ?

 14. VT says:

  Nước Mỹ chẳng có gì mới , chán phèo .
  Ở Việt nam nếu bắt oan giam 4 ngày mà được đền 4 triệu $us thì nhất định dân đen không đến lượt được bắt oan vì phải dành cho gia đình chính sách hoặc quen biết với chính quyển . Có khi bình bầu chán với đủ thứ tiêu chuẩn mới được bắt …
  Cảnh sát Mỹ cũng dở òm ,ở VN các anh CS khu vực muốn lấy đồ siêu thị thì chỉ cần làm công văn nhắc nhở vài thứ , kèm theo đó lời đề nghị siêu thị hỗ trợ kinh phí cho lực lượng bảo vệ , dân phòng vậy là có người mang đến tận nơi . Vừa quang minh chính đại vừa thắm thiết tình hữu nghị quân dân sao lại phải ăn cắp cho mất cả thể diện chính quyền .
  Còn bóng đá , nước Mỹ chỉ chạy theo ham thích nhất thời . Không có kế hoạch dài hơi như Vn . Chưa kể lực lượng chuyên môn điểm mặt chẳng có Giáo sư , Tiến sĩ nào cả . Như vậy sao mà tiến nổi ….nước Mỹ , đừng có mơ …

  • Trần says:

   Thừa cơ tát nước theo mưa.

   “Obama đau đầu về vấn đề nhập cư” hả. Mình nhẹ tênh việc này. Dân nào ất ơ định vào mình, mình chả sợ, chỉ cần thò cái Bảng Xếp hạng của Liên Hiệp quốc ghi kết quả ” Việt Nam đứng thứ 124/125 trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất” thì chỉ còn nước ù té quyền chạy mất dép.

   Còn “Gián điệp Mỹ – Đức giằn mặt nhau” à. Chẳng qua quan hệ ở mức đồng minh. Tàu Cộng với mình khác hẳn, thấy mặt nhau là khấp khởi. Đồng chí-anh em rồi, cần thì báo cáo hết , trao đổi hết, do thám làm gì tốn kém, tiền ấy ăn nhậu lai rai dài dài, thừa mua đất.

 15. Luong Thien says:

  Cảnh sát Mỹ và tòa án kém quá để thiệt hại cho ngân sách, hãy học VN là cho rằng anh ta tự chết thì có bồi thường USD nào đâu. Cảnh sát Mỹ mau chóng hợp đồng với các trường ĐH công an của VN để sang huấn luyện ngay đi.

 16. nguoivehuu says:

  Ậy, chủ nhà ơi,

  Đánh nhau với tàu Maddox thì rõ ràng có đánh chứ không phải chẳng bắn nhát nào. Tiểu đoàn 135 thuộc trung đoàn 172 với 3 tàu phóng lôi T333, T336, T339. Bắn hỏng một máy bay DC-10, phóng 3 lôi đều trượt cả, hy sinh 4 và hỏng 2 tàu. Chuyện xảy ra ngày 2/8/1964, khu vực Hòn Nê, Hòn Mê (cửa biển Thanh Hóa).

  Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là Hoa Kỳ dựng lên cuộc tấn công của các tàu phóng lôi kể trên 2 ngày sau đó (4/8/1964) vào tàu Maddox khi đang ở vùng biển quốc tế.

  P/s:

  Sau này, ngày 1/7/1966 “thừa thắng xông lên” cho rằng bắn không trúng bởi…xui, nên phát hiện 4 tàu khu trục Mỹ vùng biển Đồ Sơn thì 3 tàu trên cũng được lệnh đánh. Kết quả bị 4 tàu vây đánh và máy bay quần 30′ sau chìm cả. Hy sinh 13, 19 bị trực thăng thả thanh bắt trong tầm quan sát bằng mắt thường. 19 chiến sỹ này (trong đó có nhiều anh đả có kê hoạch “xây dựng” anh hùng) bắt đưa về Đà nẵng khai thác, và chính họ khiến truyền thông….Mỹ (cũng Mỹ) ngờ và sau đó phanh phui rằng thì là chẳng có trận hải chiến ngày 4/8/1964 trong cái gọi là sự kiện VBB.

  Năm 1970, phía Mỹ trao trả 19 người này lấy 3 phi công tại biển Đồ sơn. (J.McCain có trong danh sách 3 phi công theo yêu cầu của Mỹ nhưng ông ta đã từ chối.). Số phận những anh trao trả này (cũng như số trao trả hồi 73) khá bi thương sau đó.

  Thân mến
  nguoivehuu

  • caodong Beo says:

   Năm 1987 tôi về một xã ở huyện Hải Hậu tỉnh Hà Nam Ninh (nay là tỉnh Nam Định) để xác minh lý lịch cho một chiến sĩ là đối tượng thẩm tra kết nạp vào Đảng. Thông thường người đi xác minh thẩm tra lý lịch đều có động tác đến nhà người được thẩm tra để biết gia cảnh và cũng là nhờ bữa chén khi đi công tác, và tất nhiên là được gia đình có con em thuộc diện thẩm tra đón tiếp thịnh soạn, nhiệt tình so với tình hình kinh tế khó khăn thời đó. Buổi tối hôm ấy sau khi cơm rượu xong đang ngồi ngoài sân uống nước thì ông chú ruột của đối tượng đến chơi; sau một hồi truyện trò, Ông kể chuyện trước kia quân hàm được xếp Chuẩn uý giữ chức vụ thuỷ thủ trưởng của một trong ba con tầu và đã tham gia phóng ngư lôi vào tầu ma – đốc như bác nguoivehuu kể. Chỉ có một tình tiết khác hẳn so với P/S của bác nguoivehuu là hải quân và không quân hải quân (NAVI) Mỹ chủ động vây đánh những con tầu phóng lôi của ta đã từng bắn vào tầu khu trục Ma – đốc. Tôi thật sự kinh ngạc khi ông thuỷ thủ trưởng này kể lúc Ông cùng với một số chiến sĩ khác bị quăng lưới lôi lên tàu, một lúc sau đã có một sĩ quan Mỹ cùng với người phiên dịch không cần tra hỏi mà chỉ mặt đọc họ tên, chức vụ, cấp bậc, quê của từng người bị bắt một cách chính xác như là cán bộ quân lực quản lý quân nhân của tàu ta…Thì ra sau trận bị tàu phóng lôi của ta bắn ngày 02/8/1964, Hải quân Mỹ đã chủ động tìm hiểu ba con tầu của ta tới thuộc lòng và nung nấu ý chí phục thù để chứng tỏ cho đối phương thấy đụng tới nước Mỹ không phải không trả giá.
   P/s lâu quá rồi nên tôi chỉ nhớ tên ông thuỷ thủ trưởng là Cận….

   • nguoivehuu says:

    Ừ, kể ra thì Hoa Kỳ nuôi chí đánh chìm mấy cái phóng lôi cũng phải: bởi đây là lực lượng duy nhất thời ấy của HQVN có thể “hải chiến” đúng nghĩa. Các tàu 100tons (tuần la) khác thì với hỏa lực pháo 25/37mm, 14.5mm chỉ làm nhiệm vụ như những ổ cao xạ di động bảo vệ cầu, cảng.

    Sau trận 2/8, trái lại, BTL ta (anh Bá Phát tư lệnh) nhận định có thể đánh tàu khu trục Mỹ. Tháng 6/66 triển khai kế hoạch này và cơ động phân đội 3 gồm 3 tàu kể trên (anh Trần Bảo chỉ huy) chủ động đợi tàu Mỹ khu vực Cát bà. Sáng 1/7 báo có tàu Mỹ thì đã vận động ra chủ động tìm đánh. Có điều tàu Mỹ di chuyển lừa tàu ta ra và chủ động bày trận đánh chìm phân đội này. Tàu phóng lôi (loại P4 dài 19m, 45tons, tốc độ 45knots, hai lôi và một khẩu 14.5mm nòng đôi phía sau) thích hợp cho đánh phục kích vùng nước hẹp, tàu lớn khó xoay trở…nhưng ta đã làm ngược lại và còn bị dụ ra vùng nước trống, pháo bờ thì ngoài tầm, một trận địa M46 (130mm, tầm 30km) thì bị đánh dập không khai hỏa được…. Và 1 lực lượng 3 tàu lôi mà chủ động (!) dàn trận đánh 4 tàu khu trục thì giáo trình hải chiến khéo phải viết lại. Sau trận này và tồn thất lớn thì BQP không cho dùng tàu lôi đánh tàu khu trục như vậy nữa, thay vào đó tăng cường pháo bờ 130mm trên các cửa biển.

    Về việc Mỹ “nắm” rõ HQVN thì năm 75 khi vào SG anh em có đưa một cuốn “Hải quân Bắc Việt” của hải quân VNCH in, dày cỡ nửa lóng tay chữ nhỏ, trong ấy chi tiết từ cấp hạ sỹ quan tới tư lệnh, nhiều sĩ quan có đánh dấu (*) với chú thích có hồ sơ riêng. Qua bên Phủ Đặc Ủy TWTB số 3C bạch Đằng đối chiếu thì những “hồ sơ riêng” cũng chỉ thuần túy tên, gia đính gia cảnh và có khi vài chuyện xích mích trong đơn vị…tóm lại là những ghi chép sưu tra từ tù, hàng binh (hơn 200.000 hàng binh cơ mà). Có người đầy đủ họ tên quê quán dù cấp bậc thấp, có người dù là sỹ quan ở BTL nhưng hồ sơ chỉ sơ sài tên không có họ..v..v. bời đó là tập hợp những lời khai như đã nói.

    Bạn nào đó hỏi về các trường hợp cụ thể, quả tình tôi không nhớ hết, bởi 71 (cho đến cuối 72) tôi rời HQ về bên BTL phòng không chỗ anh Hai Tiên rồi. Khoảng 76-77 gì đó có gặp lại vài anh trong số 19 người trao trả ở Đồ sơn ở khu gia binh Ngã 6 Hải Phòng thì mới biết chuyện của các anh ấy khi được trả về. Có lẽ không nên nhắc tới.

    Thân mến
    nguoivehuu

  • Hiệu Minh says:

   Bác ni nên đổi là Bộ Chính trị về hưu, cái gì cũng ngọn ngành. Vụ Maddox thì tôi không viết cẩn thận như bác về ngày 4/8. Cảm ơn bác đã nói rõ.

   Vụ quăng lưới của Mỹ cũng kinh thật.

   • nguoivehuu says:

    Hề hề, cũng đã một thời gian dài toàn…quân, toàn dân ta nhất mực tin rằng HQ ta trận 2/8 đã đánh bị thương tàu Maddox, thậm chí đánh chìm tàu Maddox nữa cơ. Chỉ sau 75 mới dần dần hé ra là có đánh nhưng…hên cho nó!

   • Hiệu Minh says:

    McNamara và tướng Giáp gặp nhau ở Hà Nội có nhắc chuyện 4-8. Cả hai thừa nhận không có vụ đụng độ nào xảy ra ngày hôm đó nhưng có lẽ báo cáo của HQ Mỹ là phải đánh Bắc Việt nên cuộc chiến bắt đầu. Sự kiện Vịnh Bắc Bộ đi vào lịch sử như một câu chuyện từ không thành có.

  • Do Thai Binh says:

   Chắc bạn biết Trần Bảo -một chàng trai tài giỏi-trong vụ đó .Mình cũng tò mò muốn biết số phận những người ra tù đế quốc về nhà tù mình

  • chinook says:

   Cám ơn Bác nguoivehuu và caodong Beo về những thông tin bổ ích.

   Chiến tranh đã lùi xa. Biết bao điều dối trá đã được ghi chép thành “chính sử” khiến ngay cả những người trực tiếp tham dự cuộc chiến cũng có cái nhìn thiếu sót và lệch lạc về giai đoạn khốn khổ đau thuơng của dân tộc.

   Mong ước được các Bác , cả hai phía, “biết chuyện” bật mí thêm. Tôi tin có nhiều người có nhiều thông tin rất quý giá nhưng đến nay vẫn giữ trong lòng.

   Xin quý vị trong Nam, nhứt là những người từng làm việc với hai Ông Thái nên công bố những gì mình biết để phần nào trả lại sự thực cho lịch sử và nhứt là để chúng ta và thế hệ sau thấy dân tộc ta đã bị dụ và luaf dẫn (corral) vô cuộc tương tàn khốc liệt và tai hại nhứt lịch sử vừa qua.

 17. Tobjas says:

  “Nhưng cái may đó ở nước Mỹ vì luật công bằng, có thầy cãi giỏi và cần có tiền” câu này của bác Cua sai quá là sai. Thầy cãi của Vn chỉ là bình hoa trang trí trong các phiên tòa “công khai” thôi. Chứ tiếng nói của các ông có tác dụng gì đâu. Ông có nói thế nào thì…thằng kia vẫn phải gấp đôi thằng này, hehe

  • nguyenmutat says:

   Thầy cãi( quên…luật sư ạ) là người làm sáng tỏ thêm cho vụ án , là người bảo vệ” pháp luật ” một cách khoa học…Dạo học LUẬT giáo án nói thế!.
   Còn dân Goa, Hon,hay Vê nê zu ê la có định vượt biên vào Mỹ là do nhận thức về bọn giẫy chết còn yếu kém nên vừa qua đ/c Pu tin đã đến động viên các bạn bè ở sân sau của Mỹ…Coi như đó là đội quân “dự bị”…Cứ tiến sâu vào lãnh thổ Mỹ sinh sống…Sau này có cái cớ : Bảo vệ công dân và người nói tiếng Nga….Dậy cho Mỹ một bài họcđích đáng!

 18. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Bravo bác Cua!
  Cuối tuần bác Cua thực hiện 1 entry F5 – refresh cho HC tươi tắn hơn.
  Hình chụp hoa quỳnh rất đẹp, màu sắc nồng ấm và lung linh, rạng ngời.

  P/s: Vai trò của luật sư ở VN còn rất … í ẹ, mờ nhạt, cả trong tố tụng và tư vấn đều còn nhiều vấn đề lắm ạ.

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  TEM
  cuối tuần vui.
  Đỡ nhức đầu

%d bloggers like this: