Máy bay hành khách MH17 bị rơi ở vùng chiến sự Ukraine

Sơ đồ chuyến bay MH17

Sơ đồ chuyến bay MH71

Nga đang bị sức ép quốc tế phải giải quyết vụ Ukraine cho thỏa đáng cả ba phía: Ukraine, Nga và phương Tây. Putin từng lên tiếng yêu cầu nối lại quan hệ Nga – phương Tây, rồi đàm phán với tổng thống mới của Ukraine.

Nhưng giao tranh vẫn khốc liệt, hai bên tố cáo nhau. Máy bay vận tải, tiêm kích của Ukraine bị phiến quân bắn rụng do hệ thống tên lửa cầm tay và cả dẫn đường đất đối không.

Như một đòn gió, cách đây 1 ngày, EU và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì Putin đã không làm hết phận sự của mình để mang lại hòa bình cho khu vực. Trong một ngày, thị trường Nga giảm sút điểm 3%, gây náo loạn cho giới đầu tư.

Cuộc chiến Nga – Ukraine chưa xảy ra, nhưng sự ủng hộ của Nga về chiến lược, tin tình báo, thông tin quân sự, radar, các tên lửa hiện đại, phiến quân đang làm Ukraine lao đao.

Chuyện đó đã nguy hiểm, nhưng vụ việc đẩy lên tới đỉnh cao mới của xung đột, ngày 17-7 chiếc máy bay Boeing77, số hiệu MH17, của hãng hàng không Malaysia mang theo 280 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn vừa bị rơi trên lãnh thổ Ukraine khi ở độ cao ổn định 10 km, cách biên giới Nga 50km, nơi đang xảy ra chiến sự ác liệt. Số 17 rơi vào ngày 17 cũng là điềm gì đó như trời đã định.

Các báo cáo cho thấy, MH71 đã bị tên lửa bắn hạ. Tình báo Mỹ đã công bố điều này và nhiều nguồn tin đều khẳng định. Phía Mỹ chưa nói bên nào trong khi Ukraine và phiến quân đang đổ lỗi cho nhau.

Ai bắn, tại sao lại bắn, tên lửa nào, chắc cần nhiều thời gian cho câu trả lời. Dù thế nào thì MH17 đã nổ tan tành, một “nhân tai” thảm khốc của hàng không thế giới.

Washington Post đưa tin, an ninh Ukraine nhanh nhạy đăng mấy cuộc ghi âm điện thoại do phiến quân nói chuyện với nhau về máy bay bị bắn rơi. Một phiến quân có tên là Igor Bezler, một trong những lãnh đạo thân Nga, thông báo “We have just shot down a plane – Chúng tôi vừa bắn hạ một máy bay”. Người khác thêm vào “It was 100 percent a passenger aircraft. There are lots of corpses of women and children. They say it’s written Malaysia Airlines on the plane. What was it doing on Ukraine’s territory? – 100% đây là máy bay hành khách. Nhiều xác phụ nữ và trẻ em nằm khắp nơi. Có viết đây là máy bay Malaysia. Máy bay này sao lại qua lãnh thổ Ukraine nhỉ”

“That means they were carrying spies,” says another voice, identified as that of Nikolay Kozitsin. “They shouldn’t be [expletive] flying. There is a war going on. Họ mang theo do thám, một người khác nói. Lẽ ra không được bay qua đây, nơi đang có chiến tranh.”

Trên facebook của Igor Strelkov, lãnh đạo phiến quân miền đông Ukraine, có nói về chiếc máy bay vận tải của Ukraine vừa bị bắn hạ trước MH71 “Đừng có mà bay qua bầu trời của chúng tao”. Phiến quân có thể không biết đâu là máy bay hành khách và đâu là vận tải.

Hệ thống Bulk.

Hệ thống Buk.

Nguồn tin của phiến quân cho hay, hồi tháng 6-2014, họ đã nhận được hệ thống tên lửa đất đối không Buk có khả năng hạ máy bay ở độ cao 22 km.

Ukraine từng ra lệnh vùng cấm bay tại miền Đông. Việc làm này cũng là lý do để người ta nghi quân đội Ukraine bắn nhầm. Việc một máy bay hành khách bay qua vùng trời một quốc gia đều được thông báo trên các radar dân sự (dẫn đường) và quân sự để đảm bảo an ninh cho hành khách.

Nếu Ukraine bắn nhầm thì có lẽ hệ thống thông tin của quân đội nước này có vấn đề về thông tin. Hệ thống tên lửa và ra đa thường được trang bị nhận dạng máy bay hành khách vì có mã riêng nên, khó có chuyện nhầm lẫn nếu họ không cố ý bắn.

Vụ MH370 có thể do Malaysia có lỗi, nhưng lần này, MH airlines không hề liên quan đến xung đột Ukraine và Nga. Họ chỉ là nạn nhân tai bay vạ gió của hai cựu đồng minh đỏ Nga – Ukraine.

Trong lúc đó, Tổng thống Putin cũng buộc tội phía Ukraine gây nên thảm họa này “Certainly, the state over whose territory this happened bears responsibility for this terrible tragedy,” Putin said in televised remarks during a meeting with advisers. “This tragedy would not have happened if there was peace in this land. – Tất nhiên, quốc gia mà có lãnh thổi để xảy ra chuyện này phải chịu trách nhiệm. Thảm họa này không xảy ra nếu ở nơi đó có hòa bình.”

Tuy thế, Putin đã gọi điện cho Obama để nói về vụ việc. Sau đó ông gửi điện chia buồn Thủ tướng Malaysia. Hàng không Malay vừa bị MH370 mấy tháng trước nay thêm MH17. Quả là một đòn đau.

Khu máy bay rơi do phiến quân kiểm soát.

Khu máy bay rơi do phiến quân kiểm soát.

Ngày 1-9-1983, một máy bay của Hàn Quốc mang số hiệu KE007 bay từ New York đi Seoul khi qua không phận của Liên Xô ở Sakhalin đã bị tiêm kích SU-15 của Liên Xô bắn hạ, giết 269 hành khách và phi hành đoàn. Vụ này đã gây chấn động thế giới và sự cảm tình với Liên Xô mất dần trong dư luận phương Tây.

Năm 1988 tàu chiến Vincennes của Hoa Kỳ bắn rơi một máy bay hành khách Iran ở vùng Vịnh Ba Tư, giết chết 290 người. Washington nói đó là tai nạn do nhầm lẫn. Vùng Trung Đông vốn mất cảm tình với Mỹ lại càng tin Mỹ đã cố tình làm như thế.

Nếu phiến quân đã phạm sai lầm chết người này thì Putin không có lý do gì biện hộ để vũ khí Nga rơi vào tay những kẻ sát nhân. Phương Tây có đủ lý do để cấm vận kinh tế Nga. Putin không kiểm soát được tình hình.

Nếu phía quân đội Ukraine sai lầm, phương Tây sẽ đánh giá lại sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev.

Nhân loại được một bài học về xung đột, chuyện bé có thể thành chuyện lớn, dễ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Không hiểu cái chết của 300 nhân mạng trên chuyến bay MH17 và hàng ngàn người Ukraine dưới mặt đất trong cuộc chiến nhiều tháng qua tại Ukraine có giúp Putin hiểu ra một điều đơn giản, để phát triển quốc gia, vũ khí, cơ bắp và máu người khó làm nên chuyện.

Link to video trên Washington Post về phiến quân thừa nhận bắn máy bay hành khách

HM. 17-7-2014

Tin về 3 người Việt trên chuyến bay định mệnh MH17.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được Cục hàng không dân dụng Malaysia thông báo có ba người Việt đi trên chuyến bay xấu số của Malaysia Airlines:

Nguyễn Ngọc Minh, sinh ngày 15/9/1977

Đặng Minh Châu, sinh ngày 23/5/1997

Đặng Quốc Huy, sinh ngày 1/3/2001

VnExpress cho biết bà Minh cùng hai con đã trên đường quá cảnh tại Kuala Lumpur, Malaysia trước khi về Hà Nội.

Gia đình bà sống ở thị trấn Delft cách thủ đô Amsterdam, Hà Lan, 60km. Chồng của bà, ông Đặng Quốc Thắng, chỉ vừa mất hồi năm ngoái.

Vì ba nạn nhân mang cả hai quốc tịch nên Việt Nam sẽ phối hợp với chính phủ Hà Lan thực hiện việc bảo hộ công dân, theo VnExpress.

daohoaitrang

Ba nạn nhân người Việt trên MH17

Hiệu Minh Blog dùng hình ảnh của người Hà Lan để chia buồn với thân nhân của hành khách chuyến bay MH71.

Hiệu Minh Blog chia buồn với thân nhân của hành khách chuyến bay MH71. Ảnh: Reuters chụp tại Kiev dân đến chia buồn với sứ quán Hà Lan vì trong chuyến bay có 154 người Hà Lan thiệt mạng.

Advertisements

183 Responses to Máy bay hành khách MH17 bị rơi ở vùng chiến sự Ukraine

 1. Rượu cá tầm says:

  Em khẳng định thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 là Putin , và có những bằng chứng không thể chối cãi được sau đây :

  – Putin là người Nga
  – Putin là – đã từng là Komunista
  – Putin là KGB

  Thế giới tự do cần phải lập ngay mội liên minh quân sự , để giải phóng các nguồn dầu mỏ , khí đốt , kim loại màu … khỏi bàn tay tàn bạo của Putin.

  Sau khi giải phóng nước Nga khỏi bàn tay tàn bạo của Putin, em xin đăng ký privatisation hãng vodka Beluga , em góp 99% cổ phần bằng know-how, 1% là nhà máy , đất đai , thương hiệu … em đảm bảo giá một chai Beluga sẽ là 400-500 USD chứ không phải 140 USD như hiện nay nữa . Thành viên hang Cua sẽ được giảm giá 50% …

  Nhân dân sẽ được tự do tìm kiếm và mua hàng thực phẩm giá rẻ, đại hạ giá tại các siêu thị Aldi, Carefour, Tesco … Attention : nghiêm cấm bới nhặt thực phẩm quá date các siêu thị đổ đi tại thùng rác…

  Kính các bác một ly Beluga – vẫn giá cũ …

 2. “Hôm qua ra ngoại ô nói chuyện với 1 chú Nga ngố trước đóng Cam Ranh. Mình hỏi liệu có thể quân li khai bắn không? Hắn bảo, bây giờ cái gì cũng có thể, nhưng khả năng là ít vì hệ thống BUK sửu dụng không đơn giản, không phải cứ có là sài được. Để sử dụng thành thạo lính thường phải được huấn luyện ít là nửa năm, nhiều hơn năm. Và để bắn ít nhất phải có 2 xe, 1 xe radar, một xe bắn.

  Chỉ buồn cười là khi cuộc điều tra chưa được tiến hành mà ngay tức thì nhiều bác đã rống lên buộc tội Nga (tôi cũng chẳng loại trừ khả năng này), rồi dựa vào mấy cái video đểu mông má (ghép các đoạn khác nhau, úp lên mạng 1 ngày trước khi sảy ra thảm họa) mà hát lên dàn đồng ca chích chòe.

  Chiến tranh là khốn nạn, chính trị đầy thủ đoạn. Mềnh dek bênh bên nào (lão Bu có nhiều cái cũng kóc thích) nhưng mà cái lối ngộ nhận dân chủ, mặc định bên đúng bên sai, lên bài đạo đức thế này thế nọ, nói thật, hơi khó ngửi.

  Đợt trước, mềnh đã cảnh báo là dân U sẽ rất khổ, rồi sẽ nếm đủ. Chính quyền Yaku cực thối nát (mà những chính quyền trước cũng rứa), nhưng đừng có nhân danh này nọ mà lật chính quyền bẳng vũ lực (bằng các biện pháp dân sự thì ok), mở mồm ca ngợi pháp quyền rồi lại bằng cách nhổ nước bọt vào pháp quyền, coi đấy mới là dân chủ; không đếm xỉa đến hàng triệu người (dân gốc trăm đời chứ không phải loại mấy chú chệt mới nhập cư vào Vũng Áng) thì rồi kết cục sẽ anh em một nhà nồi da xáo thịt. Thực tế đúng thành như vậy.”

  Boristo Nguyen

  http://www.zeronews.us/2014/07/ang-quan-tam.html

  • nguoivehuu says:

   Một hệ thống Buk tiêu chuẩn bao gồm:

   – 1 xe chỉ huy “Tar”, nó có radar trinh sát tầm xa mục tiêu 9S18 hoặc 9S18M1 (tùy model hệ thống) tầm 100-120km. Xe này không đạn.
   – 1 xe “Telar” có radar bắt bám mục tiêu 9S35 hoặc 9S35M1 (Fire Dome) và 4 đạn sẵng sàng.
   – 1 xe tiếp đạn Tel có bệ 4 trái và 4 trái dự trữ (vd dàn Buk M2). Xe này có thể trực tiếp phóng đạn nếu kết hợp rada điều khiển đạn Fire Dome của xe Telar, đây mới là trường hợp phải cần tối thiểu hai xe.

   Theo cáo buộc thì phe Pro-Russia có một xe Telar và 4 đạn (như hình bài chủ), không có xe chỉ huy và rada trinh sát tầm xa (điều này giải thích việc không có nhận dạng). Một xe Telar với kip 3 người hoàn toàn có thể phóng đạn, điều khiển đạn (một hoặc nhiều đạn vào một mục tiêu) bắn hạ máy bay.

   Để sử dụng một xe Telar phóng đạn vào một máy bay trong tầm thì không quá khó và chỉ cần vài ngày như.. 1 games thủ, tất nhiên sẽ có loại hay và dở. Điều khiển đạn chỉ mang tính định vị (hướng) cho đạn, đầu dẫn với rada bán chủ động của đạn sẽ điều khiển đạn bám và tới mục tiêu. Một lính phải mất thời gian huấn luyện để thuần thục hàng năm trời bởi phải học cách nhận dạng các loại mục tiêu trên rada khi có nhiễu hay chiến tranh điện tử, học cách phân loại mục tiêu để quyết định bá cái này bỏ cái kia hay diệt bằng một hay nhiều đạn (rada quản lý hỏa lực) .v.v.

   nguoivehuu

  • D.N.L. says:

   Đúng như bác nói là “chính trị đầy thủ đoạn” nhưng phải nói cho đầy đủ là
   chính trị có 2 mặt : nổi (thầy được) và chìm (bí mật,không thấy).
   Khi không có điều kiện để biết mặt CHÌM thì người ta phải căn cứ vào mặt
   NỔI để suy đoán.Đó là đièu bình thường và hợp lý,ngay cả hợp tình.
   Cũng gíống như một vụ trộm cướp xảy ra ở một nơi nào đó thì công an sẽ
   nghi ngờ trước hết thằng có tiền án tiền sự hay tên từng có thành tích bất
   hảo để bắt,chứ chẳng lẽ đổ tội cho người tử tế ở chổ đó hay sao ?

  • Quang Huy says:

   Chắc mình chú Nga Ngố bạn chú là hiểu được Buk nó bắn thế nào chắc … bọn Mỹ, U, nói sai nửa câu chắc 10k chuyên gia quân sự nó vả cho vỡ mồm… rồi video chế này nọ…ông tưởng Nga nó là dân ngu chăng mà vứt 2 bcs la bắt đi trại liền…
   Vỡ lòng A,B,C rồi post bài nhé…

 3. Xôi Thịt says:

  Trước mỗi vụ việc như thế này, mỗi người đều là một nhà điều tra và là một quan tòa.

  Dựa vào kiến thức, nhận thức, định kiến và suy luận của mình, ai cũng đã có kết luận về thủ phạm. Khi có những chứng cứ xác thực mới, nhận định có thể lại thay đổi nhưng đã có kết luận rồi thì phải nói ra cho sướng.. Đợi đủ mấy cái WC, xin lỗi, mấy cái WH thì sự kiện nguội rồi, nói ai nghe nữa. Báo chi cũng vậy thôi, các loại nghi vấn, tin đồn đưa lên thì mới câu được view. Blog còn quá thế, tranh tối tranh sáng bàn luận mới sôi nổi. Huỵch toẹt ra rồi thì còn gì gì để nói nữa.

  Vụ này thì cá nhân lão có nhận định là những gì lộ ra thì đã lộ, khó có chuyện tìm thêm được dữ kiện gì mới. Các bên liên quan đều nhận thức rõ nếu có thêm thông tin gì bất lợi cho mình thì hậu quả sẽ ra sao. Bên nào cũng nói bên kia là thủ phạm và phía bị buộc tội chối bay biến, tuyên bố chứng cứ bên kia là giả mạo. Chính quyền Ukraine, Mỹ và các đồng minh sẽ vẫn cứ kết tội Nga. Nga vẫn cứ đổ trách nhiệm cho Ukraine, phiến quân miền Đông cứ chối và kết tội lại chính quyền Ukraine. Sau đấy Mỹ và châu Âu lại có thêm biện pháp trừng phạt Nga, Nga lại trả đũa.

  Lưỡng cẩu tranh phân, chỉ lo thằng tàu khựa lại ra tay. Vụ này Việt Nam lại thiệt nhất 😦

  • chinook says:

   Chẳng lẽ thé giới lại quay lại thời chiến tranh lạnh?

   • Xôi Thịt says:

    Có vẻ không phải mục đích nhưng cả mấy bên đều tỏ ý “tao không ngán” nên XT cũng nghĩ khả năng quay lại thời kỳ chiến tranh lạnh là rát cao.

   • Harry says:

    Nga chưa đủ trình để đưa thế giới về hai cực, TQ thì theo triết lí mèo trắng mèo đen nên không thể hùa theo Nga. Nói chung kết cục thì Nga cũng phải bị khuất phục thôi, còn không thì ở thế bị cô lập. Linh cẩu Trung Quốc sẽ lợi dụng bòn rút tài nguyên của đầu gấu. Còn Hoa Kì sẽ cảnh giác với TQ và sẽ chìa tay với Nga vì lợi ích chính mình như đã từng làm.

  • D.N.L. says:

   Đồng ý với bác.
   Tôi nghi ngờ là Putin và Tập (Đập) Bình đang chơi trò chia nhau
   “giữ hoà bình” thế giới nhưng thực chất là tung hoả mù !
   Putin quậy bên Tây để TB.có thì giờ quậy bên Đông khi thiên hạ
   chỉ chăm chăm chú chú vào chuyện Ukr.và châu Âu.

   • Xôi Thịt says:

    Chính trị, ngoại giao là thủ đoạn, nhất là với các nước lớn.

    Mỹ, Tây Âu cũng có những toan tính nhưng nhìn vào lịch sử tôi thấy ghê tởm thủ đoạn của Liên Xô (giờ là Nga) và Trung Cộng hơn, nhất là xét những gì liên quan đến Việt Nam mình.

 4. Hoàng cương says:

  Vụ Mh71,và nhiều cái chết khác do xung đột ,đều có bàn tay lông lá của chính khách …nói cho cùng dân đen bất hạnh nhất . Lật lại lịch sử thời chiến tranh lạnh ,khối XHCN do Liên Xô đứng suy thoái cũng vì kinh tế yếu kém ,phải nuôi đàn em chậm phát triển .
  Nga của Putin mới ngóc đầu dậy đã ” chưa lên ông nghè đã đe hàng tổng ” Tập Cận Bình cũng đang vướng vào thanh trừng nội bộ ,kinh tế chững lại , nợ xấu quốc gia mù mờ ( giống Vn ) rồi người Tây Tạng v.v
  Phương tây nắm công nghệ ,vốn liếng ,chất sám nhân loại …cùng thể chế dân chủ ,môi trường xanh,ai cũng thèm cầm tờ Đô , Erô – ngon nữa cầm thẻ xanh đến Mỹ …là thấy trên cơ đồng chí Putin và Tập Cận Bình – Nếu đối đầu “đấu” kinh tế kiểu này Pu và Tập hết tiền trước . Ông bà ta nói ” có thực mới vực được đạo ” là vây . ” chưa đến chợ đã hết tiền ” 🙂

  • Vĩnh An says:

   “Phương tây nắm công nghệ, vốn liếng, chất xám nhân loại”
   Tớ sửa lại cho đúng chính tả, đề nghị qua chổ tớ lấy ít cốm can xi về nhai cho chắc tay 😛

  • chinook says:

   Không hẳn thế. Tooi nghĩ lợi điểm của Phương Tây là họ đặt ra luật chơi và từ đó đặt ra tiêu chuẩn.

   Để được đa số chấp nhận, luật phải công bằng, sòng phẳng, không thể áp đặt bằng bạo lực. Điều này Nga , Trung quốc và các nước chuyên chế không có.

   Phe xã hội chủ nghĩa muốn tạo một trật tự mới, với luật chơi mới nhưng đã thất bại.

   Nhiều lý do đưa dến thất bại này nhưng quan trọng nhứt có lẽ là thiếu dân chủ thực sự.

 5. Trần says:

  Tin trên CNN, khoảng 5PM, giờ Hà Nội.
  Sắp có lễ tưởng niệm các nạn nhân MH17.
  Một bà mẹ người Hà Lan nói: ” Ông Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai tôi”.

  Trong 298 nạn nhân có 193 người Hà Lan
  Có 3 người quốc tịch Hà Lan gốc Việt: chị Nguyễn Ngọc Minh (37 tuổi) cùng con gái Đặng Minh Châu (17 tuổi) và con trai Đặng Quốc Duy (13 tuổi). Năm 2013 chồng chị Minh bị tai nạn để lại 3 mẹ con đơn côi. Đến giờ cả 3 mẹ con lại ra đi đột ngột. Ông Nguyễn Ngọc Khanh và bà Quản Thị Phong ( bố mẹ chị Minh) sống ở phường Vĩnh Tuy Hà Nội, khóc cạn nước mắt. Giờ họ chỉ mong sớm được đón hài cốt và di vật của con gái và 2 cháu ngoại.
  Đau thương quá! Xin gửi lời chia buốn sâu sắc đến ông Khanh và bà Phong cùng gia đình ông bà.
  Xin chia buồn cùng tất cả mọi gia đình và người thân các nạn nhân MH17.

 6. Mười tạ says:

  Cụ Cua toàn dẫn nguồn từ BBC hay voa nhỉ: thế thì mới một chiều thoi 🙂
  Các cụ anti Dove mới áp đảo về số lượng, nhưng chất lượng còm lại tỷ lệ nghịch. Các cụ hay áp người ý kiến khác mình là dlv bằng cách rất DLV, nhưng là Dlv cho Obama, haha

  Nếu chỉ là con rối của truyền thông, dù ta hay Tay cũng chưa là dân chủ được. Giao cho các cụ nhiều quyền hơn chắc các cụ làm nát bét cái đất nước này quá.

  Cụ Cua tạo ra blog để mọi người trao đổi tiến bộ, nhưng sẽ chẳng có kết quả gì với những còm sĩ cố chấp như vậy: cứ Mỹ là khen, Nga là chửi bất chấp tất cả.

  • Lê Nguyên says:

   Khen hay chê ai cũng có chính kiến , riêng cu 1000kg này thì chửi khen loạn xạ , y chang con lật đật Putinka .
   Comment kiểu này gọi là bom tấn , hay chửi đổng như anh Chí :))))))

   • Lê Nguyên says:

    xin lỗi Mười Tạ , định gọi cụ là cụ , viết nhầm thành ” cu “

  • Sóc says:

   @ Búa tấn

   Hôm tớ ốm, mấy ng bạn cũ đến thăm và nói chuyện. Họ bảo Hiệu Minh blog là blog gì mà cực kỳ mạnh trên google, seach key nào về các đề tài thời sự đều có. Nhưng họ cũng bảo thế mà khi click vào thì sợ quá lại đi ra. Mấy ng bạn cũ của Sóc không biết tớ là còm sĩ ở đây. Ý kiến của họ vừa cho ta thấy 2 mặt của một vấn đề, nhiều người đọc Hang Cua, nhiều ng tìm đến Hang Cua khi có 1 sự kiện thời sự nào đó. Đó là thành công của Tổng Cua và các còm sỹ. Nhưng đồng thời, phe đa số ở hang Cua có vẻ có lối chính kiến mà người Việt ở bên ngoài ( nhân dân bình thường) thấy ngại. Có lẽ câu chuyện tiến đén hiểu biết và chấp nhận nhau là một câu chuyện cần có thời gian. Cũng như tớ và cậu. Lần đầu cậu xuất hiện ở Hang là còm bênh Beo. Đương nhiên tớ ghét Beo nên ghét cả cậu. Qua thời gian, tớ tìm một số cái hay / đúng / mới của Beo, cũng như tìm thấy một cái gì đó ” thật sự là tử tế” từ cậu. Hihi.
   Vậy nên từ từ thì khoai cũng nhừ.:-)

   Quay lại chuyện MH17. Gia đình chị Minh là bạn của anh tớ và là bạn của Sếp tớ. Cậu ng yêu của Minh Châu là 1 thanh niên TQ cũng cùng thiệt mạng. Nên 2 ngày hôm nay quanh quanh tớ đều buồn. Tớ thì tớ nghĩ chẳng phải âm mưu gì cả mà tớ đoán có sự nhầm lẫn mục tiêu của kẻ đã bắn. Và tất nhiên, đứng trước thảm họa này thì các phe phái sẽ tận dụng cơ hội để đổ tội nhau / lên án nhau/ nhân tiện lên án nhau. Nên chỉ mong sao vẫn có những thành phần khác lại hướng thế giới đi một con đường khác: thấy thảm họa để dừng thảm họa. Giá mà như thế…
   cuối tuần vui vẻ nhé Búa.

   • levinhhuy says:

    Cái còm này là trao đổi riêng tư, lần sau, cô Sóc cứ gửi email cho bác mười Tạ là xong, không cần trình ra đây, khỏi khiến tôi đọc vào có cảm giác áy náy vì đã tọc mạch.

    • Sóc says:

     Sao hôm nay cụ Ly khó tính vậy. Sóc đâu có email của Búa. Mà ở Hang Cua việc viết cho 1 nick Sóc nghĩ bình thường mà. Sao bỗng nhiên hôm nay thành ” riêng tư” nhỉ

    • Sóc says:

     Lâu không vào còm, không rõ luật Hang Cua có thay đổi không. Lỡ còm một cái, cũng là nói vụ MH17, cũng là nói về chuyện ý kiến khác nhau …nhưng thấy cụ Ly nhắc nhở nghiêm túc, chú Cua thấy không phù hợp với diễn đàn thì xóa giúp Sóc nhé. Cám ơn chú

   • TungDao says:

    @Sóc
    Cụ Ly nói đúng đó. Sóc cũng đừng để tâm. Người xưa có nói Kính lão đắc thọ. Đó không phải là điều Sóc muốn sao?.
    Sóc đừng nghe lão ngàn cân dụ dỗ. Lão đang nói tầm bậy.
    Lão Cua chỉ rành về IT không rành về chính trị. Về Mac-Lê lão mù tịt nên lão không có thủ đoạn trong các bài viết cũng như các Entry có hơi hướng chính trị. Đề tài nào khi lão hứng, lão post lên cảm thấy nhạy cảm là lão chạy bài, đổi đề tài xoành xoạch. Lúc đó mới thấy thương cho lão, vì yêu quê hương, vì nhớ nhà nên thành thân con cuốc cuốc.
    HC giờ đây đang hấp thụ văn hóa đa chiều cộng thêm cảm xúc đám đông nên có phần vui nhộn.
    Sóc cứ hãy là Sóc đó là điều nên giữ. Thân.

   • Mười tạ says:

    cảm ơn Sóc. Chúc cả tuần vui 🙂

   • lacrangcavo says:

    Tôi cũng nghĩ gần giống bạn Sóc. Chắc máy bay bị quân nổi dậy bắn rơi. Tuy nhiên là do bắn nhầm thôi. Đang trong thời chiến sự, thấy có máy bay bay vào, cứ bắn đi là chắc. Chiến tranh mà. Đúng là cứ chiến tranh thì chỉ có dân thường khổ thoi.

    Quân nổi dậy cũng nhu Nga không thể ngu ngốc đén mức, đi bắn rơi một máy ban dân sự của nước ngoài. Vì đương nhiên như thế họ chẳng được lợi gì, mà còn bị căm ghét của toàn thế giới.

    Thử tưởng tượng cảnh Putin ra lệnh cho quân nổi dậy: cứ thấy máy bay dân dụng nào bay ngang qua, dù của nước nào, cứ bắn hạ cho ta, để cả thế giới thấy rõ sự tàn ác của chúng ta mà 0 dám gây sự với chúng ta nữa. Rồi tất cả ngửa cổ lên trời cười man rợ!

    Hình ảnh “ngửa cổ lên trời cười man rợ” này 0 phải do tôi nghĩ ra, mà là lấy ý tưởng của bạn Nguyen Phuong Mai, người đã đi gần khắp thế giới, tác giả cuốn Con đường Hồi Giáo. Chắc mọi người cũng đã biết, vì giờ bạn ấy khá nổi tiếng.
    Bạn ấy dùng hình tượng này, khi viết về Syri. Sau khi mô tả một người quen ở đó là quân nhân của chính phủ, ngày đêm lo lắng sợ hãi cho mình & gia đình. Bạn ấy viết tiếp đại loại: nếu ai bị ảnh hưởng của truyền thông phương Tây thì chắc sẽ thấy lạ lẫm với đoạn trên, vì trong tưởng tượng của những người đó, lính chính phủ phải là những kẻ chôn sống đàn bà, tẻ con sau đó ngửa cổ lên trời cười man rợ, chứ không thể là những con người bình thường, và yếu đuối như vậy.
    (Bạn Mai là giảng viên một trường đại học ở Hà Lan).

    • chinook says:

     Tôi không nghĩ có ai cho là phe nổi dậ cố tình bắn một máy ba chở hành khách với gần 300 người ở trên.

     Điều người ta nghi ngờ là :
     Nga cung cấp và huớng dẫn kĩ thuật, thậm chí cho chuyên viên sang điều khiển dàn hỏa tiễn này.
     Người ta cũng nghi ngờ Nga chủ mưu cướp lãnh thổ của Ukraine qua chiêu bài mấy nhóm phiến quân ly khai.

     Cho tới nay, Nga phản bác cả hai điều trên.

     Nhận xét của hai Bác Xôi Thịt à D.N.L.rất có lí. Qua tay đám phiến quân, hiện trường đã bị áo trộn. Tuy không thể thay đổi, tạo một hiện trường sạch dấu vết của mình được, nhưng họ cũng sẽ đưa ra được một vài “chứng cớ” ngụy tạo, hoặc không rõ ràng để vin vô đó mà đánh bùn sang ao.

    • Sóc says:

     Cảm ơn Lạc Rang Cả Vỏ, nick của bạn vui ghê.
     Có người ăn lạc cả vỏ, nhưng nếu ho thì nên bỏ vỏ đi. Ăn vỏ vào sẽ ho thêm, Sóc nghe bà nói thế.
     À câu chuyện truyền thông thì luôn luôn là thế cả. Không bao giờ tin chắc chắn ông nào cả. Kể cả ông phương tây lẫn ông báo Nga, hay báo Việt. Người tỉnh táo thì hiểu rằng truyền thông luôn có ông trùm đứng đằng sau. Và vấn đề là ông trùm nào tinh vi hơn thôi.
     Cách dây ít lâu báo chí phương Tây đồng loạt đưa tin bạn gái cũ của chỉ tịch Bắc Hàn bị tử hình vì một điệu nhảy có tính sexy, cả thế giới tin theo và giờ cô ca sĩ ấy vẫn sống sờ sờ để biểu diễn. …Báo chí Bắc Hàn và truyền hình Bắc Hàn thì lại miêu tả thế giới bên ngoài, nhất là thế giới thân Mỹ đầy tội ác/ xấu xa…:-)))
     Rõ ràng là chúng ta thực sự đang sống trong một thế giới rất toàn cầu hoá, rất minh bạch, rất dễ kiểm tra thông tin, nhưng cũng là một thế giới đã bị thuộc địa hoá/ cát cứ hoá bởi những ông trùm truyền thông, tay nghề tinh vi hơn, thủ đoạn tàn khốc hơn..

     Thế nên từ lâu rồi, Sóc luôn luôn cố gắng ( dù cố cũng khó tránh ) để tin ngay ai đó.

     Ngay cả who có báo là đại dịch cúm và phải mua ngay thuốc dự phòng, thì 5 năm sau thế giới đã phát hiện ra đằng sau thông báo đó là các hãng thuốc thao túng một số chuyên gia của who.
     Mà ai dám không tin vào WHO nào ? :-)))

     Cho nên, thật may và cũng thật buồn cho cái thòi đại này.

     p/s: còm này trao đổi lại với Lacrangcavo thì không biết có bị nói là ” riêng tư” không, và nên trao đổi ngoài không. Đúng là bắt đầu có sự bối rối không hề nhẹ 🙂

    • Sóc says:

     Đính chính : từ lâu rồi, Sóc luôn luôn cố gắng… Tránh tin ngay ai đó 🙂

    • lacrangcavo says:

     Bác chinook says: “Tôi không nghĩ có ai cho là phe nổi dậ cố tình bắn một máy ba chở hành khách với gần 300 người ở trên.”

     Nếu không ai nghĩ thế thì tại sao trong HC này, đầy những comment kiểu như: “Nếu đúng là bị bắn hạ, thì là tội ác không thể tha thứ, đáng nguyền rủa.”, và “Đây là hành động giết người, hành khách trên máy bay đều là những con người vô tội, tại sao họ phải chết thảm?.”.

     Giả sử bây giờ, giả sử thôi (vì tôi vẫn giữ ý kiến là quân nổi dậy đã bắn nhầm), một cuộc điều tra công bằng độc lập xác định là quân Ucraina bắn (mà tôi nghĩ là trong trường hợp này thì cũng là nhầm, vì tửong là máy bay Nga), thì comment ở HC sẽ ra sao nhỉ? Theo tôi đoán thì mọi người sẽ bảo: ôi giời ai chả có lúc nhầm, hoặc là: vẫn là do Putin thôi, nếu Putin chẳng xâm lược thì quân đội yêu nước Ucraina sẽ chẳng việc gì phải bắn máy bay, …

     Còn nếu kết quả điều tra là quân nổi dậy bắn thì sao nhỉ? Chắc chẳng cần trả lời. Vì bây giờ chưa có kết quả, chính thức mà qua các comment ta đã thấy Putin và quân nổi dậy “ngửa cổ lên trời cười man rợ” rồi.

     Cảm ơn các bác vì đọc các comment của HC đúng là được “một vé trở về tuổi thơ”, khi trắng đen hai phe rõ ràng. Một phe hoàn toàn đen kịt, xấu xa, hiểm ác, man rợ, ti tiện, nhổ ra liếm vào. Còn một phe trong sáng, hoàn hảo, anh hùng.

     P/S: cảm ơn bạn Sóc đã để ý đến nick của tôi. Hi hi, đặt cái nick đó là lúc còn thanh niên sôi nổi, trẻ trung, mới ra trường. Vì lúc đó chiều tối, từ Viện Khoa Học VN, đi uống bia ở dốc Bưởi, rất thích món này. Lúc đó Internet chưa có ở VN, nhưng vì làm ở Viện KHVN, nên đã có email để trao đổi với nước ngoài, và nick để chat rồi (chat thì chỉ là trong nước).
     Nhanh thật, thế mà đã 19, 20 năm rồi. Lúc đó bọn trẻ chúng tôi ăn uống hăng hái lắm, Còn các sếp thì chỉ nếm náp gọi là. Thắc mắc thì các ảnh bảo: bọn tao còn hai bát nghĩa vụ ở nhà 😉 . Giờ thì đến lượt mình vào vị trí của các anh ấy rồi, ngồi nhìn bọn trẻ đánh chén.

  • chinook says:

   Có lẽ là vì chúng ta có những giá trị và tiêu chuẩn hành động khác nhau.

   Có những điều người này cho là bình thuờng , người khác không thể chấp nhận.

   Cụ thể như trong trường hợp bắn rơi máy ba dân sự này. Nếu người bắn là pro Rusian,(điều này hẳn người bắn và người chống lưng biết rõ).

   Họ phải nhận trach nhiem ngay khi sự việc xảy ra. Tạo mọi điều kiện để sửa sai: giúp giảm thiểu đau đớn gia đình các nạn nhân, cho tiếp cận hiện trường để minh bạch hóa….

   Đó là những điều tối thiểu mà một con người binh thuờng có thể chấp nhận .

  • Xôi Thịt says:

   Một người khi dẫn tin sẽ dẫn nguồn người đó cho là tin cậy. Lão TC nghĩ là BBC hay VOA là tin cậy thì dẫn nguồn của những hãng tin này. Bác nào thấy Russia Today hay Tân Hoa Xã (Xinhua) hay báo QĐND tin cậythì cứ dẫn nguồn của họ. Đánh giá của người đọc sẽ phụ thuộc vào tín nhiệm của người đọc với nguồn tin.

   Lão TC chấp nhận đa chiều không có nghĩa là bắt buộc lão phải trích dẫn đủ mọi nguồn cho đủ bộ.. Bất cứ ai cũng chỉ muốn trích dẫn tin hợp với quan điểm của mình. Độc lập không có nghĩa là trung lập, ba phải 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    Chà, nghiệp vụ báo chí của lão Xôi Thịt này vừa rõ ràng vừa kiên định vừa sáng suốt, gấp vạn lần hơn lão Đinh Thế Huynh nữa í chứ. Lão nói tui ưng cái bụng quá! Hi hi…

    Lão Cua làm cấy cờ lóc là để vui chơi tuổi già như các Cụ chơi chim, chơi chó, chơi cảnh ( Chỉ có duy nhất một Cụ chơi gái, hi hi…) và cũng để nói lên quan điểm của mình.

    Cờ lóc của Lão Cua đâu phải là cái sạp thịt lợn mà bán đủ loại thịt lợn như thịt mông, thịt ba rọi, sườn, chân giò… cho có vẻ đa chiều?

 7. gà tây says:

  Các nạn nhân của các chuyến bay MH Malaysia có đời sống khá tốt. Trước khi gặp nạn hẳn hoh đã hưởng thụ đời sống mức trung lưu trở lên.
  Xin cõi trời đón nhận linh hồn họ.
  Riêng gà tây tôi vẫn chua xót với nạn nhân của xả lũ, giàn khoan, ngư trường biển đông, oan khiên trong khiếu kiện đất đai , và những vấn nạn khác của đất nước đau thương này. Họ sống như con sâu cái kiến ngoi ngóp, người lớn trẻ nhỏ thất học đói rách bệnh tật … Sống mà còn tệ hơn đã chết trong sự rẻ rúng hững hờ của đồng loại may mắn có điều kiện kinh tế khá giả hơn, dành thời gian vui chơi giải trí vajn lần hơn xắn tay góp sức cải thiện tình trạng khổ sở của những kẻ khốn cùng trong nước …

 8. Nguoi Viet says:

  Vụ này kinh khủng đây. Chính quyền VN cần khẩn trương điều tra làm rõ xuất xứ và đường đi của lô hàng này và công khai trước công luâ.n.
  ***************************************************************************************************

  Một lô thiết bị tên lửa từ Việt Nam gởi qua Ukraina bị chặn tại Phần Lan

  Linh kiện dùng trong hệ thống hướng dẫn tên lửa xuất đi từ Việt Nam bị chạn tại phi trường Helsinki.

  Vào lúc mọi con mắt đang dồn vào vụ chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia tình nghi bị tên lửa bắn rơi tại miền Đông Ukraina, nhật báo Helsingin Sanomat tại Phần Lan vào hôm qua, 18/07/2014 tiết lộ : Một lô hàng gồm các bộ phận tên lửa từ Việt Nam gởi qua Ukraina đã bị hải quan Phần Lan chặn giữ vào tháng Sáụ Lý do chặn giữ là vì lô hàng lớn này không có giấy phép cần thiết để quá cảnh Phần Lan…….

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140719-mot-lo-thiet-bi-ten-lua-tu-viet-nam-goi-qua-ukraina-bi-chan-tai-phan-lan?

 9. Dove says:

  Đề nghị bà lão Thanh Vân tham khảo quan điểm của thượng nghị sĩ Ron Paul:

  1. Nêu danh tội phạm mà ko có đầy đủ các bằng chứng là thiếu khôn ngoan.

  2) Putin thừa thông minh để ko dây vào một sự kiện như vậy (MH17).

  Link: http://ria.ru/world/20140719/1016688246.html

  • Hiệu Minh says:

   Kể từ giây phút máy bay MH17 của Malaysia Airlines mất liên lạc, đã có các cáo buộc trái ngược trên mạng xã hội ở Ukraine.

   Câu chuyện bắt đầu từ gần ba tuần trước, hôm 29/6.

   Khi đó, tài khoản trên Twitter của phe ly khai thân Nga ở Ukraine nói họ thu được một hệ thống tên lửa đất đối không Buk của quân chính phủ Ukraine.

   Tweet này giờ đã bị xóa, theo BBC Monitoring.

   Nhưng điều này quan trọng vì chính phủ Ukraine cáo buộc có thể tên lửa Buk đã được dùng để bắn hạ MH17.

   Sang đến ngày máy bay rơi. Lúc 13:50 GMT hôm thứ Năm, một tài khoản được tin là của lãnh đạo ly khai ở Ukraine, Igor Girkin (Strelkov), đăng lên mạng xã hội VKontakte của Nga.
   Ông ta nói dân quân đã bắn hạ ít nhất một máy bay quân sự Ukraine gần thị trấn Torez của Donetsk, có khi là hai máy bay. Tin này nay đã bị xóa.

   Sau đó, các kênh tivi thân Nga đưa tin một máy bay Ukraine đã bị dân quân bắn hạ, gọi đây là “chiến thắng mới cho dân quân Donetsk”.

   Hàng không Malaysia nói họ mất liên lạc với máy bay lúc 14:15 GMT, khi nó cách biên giới Nga-Ukraine 50 cây số.

   Vào khoảng 15:00-15:30, các tài khoản Twitter ở Ukraine thảo luận về một máy bay bị bắn hạ. Ban đầu họ nói đây là máy bay không quân Ukraine, nhưng sau đó tin bắt đầu loan đi rằng máy bay Malaysia “rơi” ở Ukraine, và rồi có tin nói máy bay bị “bắn hạ”.

   15:38 GMT: các bên bắt đầu đổ tội cho nhau. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời đại diện nổi dậy Sergey Kavtaradze nói “phe Ukraine” chịu trách nhiệm. “Chúng tôi không có hệ thống phòng thủ loại này,” ông ta nói.

   15:59: Trang tin Ukraine, Censor.net, dẫn nguồn quân đội Ukraine nói máy bay Malaysia bị người Nga bắn rơi.

   Cuộc điều tra còn kéo dài

   16:00: #MH17 và #PrayForMH17 là xu hướng hàng đầu trên Twitter ở Malaysia, và sau đó là cả thế giới.

   Đến 18:00, các tài khoản thân Nga trên mạng xã hội ở Ukraine bắt đầu tách mình khỏi tuyên bố ban đầu rằng họ đã bắn rơi ít nhất một máy bay Ukraine.

   Nhưng lúc 18:04, vấn đề tên lửa Buk quay lại. Nhà báo Ukraine, Dmytro Tymchuk, đăng trên trang web cá nhân rằng ly khai cùng tên lửa Buk được phát hiện đầu ngày ở Donetsk.

   Hiện nay, trên trang từ điển Wikipedia, hai phe cùng cố đưa ra thông tin có lợi cho mình.
   Theo trang blog Global Voices, một địa chỉ IP đặt ở Kiev đã biên tập lại bài về MH17 để nói máy bay bị “khủng bố của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong bắn hạ bằng tên lửa Buk, mà khủng bố nhận từ Nga”.

   Nhưng ngay sau đó, tin này bị xóa. Một địa chỉ IP ở Moscow, từ máy tính đặt ở công ty truyền hình VGTRK, viết thay vào: “Máy bay bị lính Ukraine bắn hạ”.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140719_mh17_social_media_war.shtml

   • Dove says:

    Nói trạng trên Internet là một chuyện, bằng chứng lại là chuyện khác Lão Cua à.

    Ngay cả CNN đăng nhiều ảnh fake lắm.

    Căn cứ tiền lệ Hoa Kỳ thì việc Putin giúp phe pro Rossia là đương nhiên. Nếu lấy cớ đó để buộc tội Putin tại UN thì Obama sẽ hớ to. Thế cho nên Obama đã rời Nhà trắng đi làm funraising gì đấy.

    Nên xem thêm AP, link: http://bigstory.ap.org/article/obama-foreign-crises-grow-more-challenging

  • Hiệu Minh says:

   Tin tức trên mạng cho hay, phiến quân đã tìm cách hạn chế các nhà điều tra, nhân viên tới hiện trường. Nếu phiến quân cho rằng Ukraine đã bắn rơi MH17 thì lẽ ra họ phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các giám sát, điều tra viên quốc tế tới để thu thập dữ liệu và công bố với thế giới.

   Họ càng che giấu, càng lộ mặt thủ phạm.

   • D.N.L. says:

    Tôi nghĩ đây là một khả năng rất dễ làm vì trong tầm tay của họ
    bằng cách thu gom hết những mảnh vỡ tại hiện trường,như thế
    thì tôi nghĩ câu cuối của bác nghe…lấn cấn vì họ che giấu được
    thì họ khó lộ mặt thủ phạm chứ bác !

    • chinook says:

     Với kỹ thuật ngày nay, tôi không tin có thể che dấu được.

     Tây có câu : there is no perfect crimes.

     Càng cố che dấu, càng lúng túng, càng tự lạy Ông con ở bụi này…

     Theo quan niệm luật pháp Tây phương, khi còn nghi ngờ thì vẫn được coi là vô tội(benifit of doubt. Những điều man rợ nước Nga và một số nươc Cộng sản làm trong quá khứ. Nhiều người vẫn còn hoài nghi, không tin là con người có thể hành động man rợ đến mức đó.

     Những gì đan diễn ra sẽ lột mặt nạ những kẻ say mê quyền lực ,nhân danh những điều tốt đẹp để làm những điều tàn bạo ,kinh tởm với đồng loại mình.

    • Dove says:

     Nên nhớ đây là vùng chiến sự vì vậy có những việc hoàn toàn ko nằm trong tầm tay như D.N.L nghĩ. Phe pro US gặp khó trong việc cho phóng viên nhà báo tiếp cận các khu dân cư và người dân tại các thành phố và làng mạc mà họ đã dùng xe tăng, trọng pháo và máy bay bắn phá bừa bãi. Vả chăng sác suất bằng chứng cụ thể chống lại họ ko hề nhỏ 50% đấy.

     Còn phe pro. Rossia cũng vậy, họ ko hề muốn người lạ tiếp cận các trận địa phòng thủ của mình và thật sự gặp khó khăn đảm bảo an toàn cho hoạt động thu thập chứng cớ khi mà phe pro US ko chịu đình chiến và ko loại trừ khả năng biệt kích của họ sẽ gây ra những vụ khiêu khích mới. Vã lại xác suất mà họ vô tình (chớ cho là chủ ý, tội vô tình trong hoàn cánh chiến tranh là là nhỏ lắm đấy, luật pháp Hoa Kỳ chỉ xem là Lateral Causualty thôi).

     Dove còn nhớ vụ ngoại trưởng Hoa Kỳ C. Powel đã trình trước UN một gói bột trắng và tuyên bboos rằng đó là vũ khí hủy diệt của Sadam Hussein. Cụ thế đến như vậy mà đến nay, công luận vẫn chưa hề được biết xuất sứ đích thực của gói bột ấy và mặc dù đã tiêu tốn vô khối thời gian và tiền bạc mà cộng đồng quốc tế do B. Obama vẫn ko tìm được bất cứ dấu vết nào của vũ khí hủy diệt.

     Than ôi, hàng trăm ngàn người thiệt mạng, một quốc gia tan hoang, một chính thể pro US đốn mạt đã được G. Bush dựng nên và B. Obama bảo trợ chỉ nhờ vào một gói bột trắng đáng ngờ.

     Chính trị là như vậy.

   • Dove says:

    Ngay từ đầu Putin đã đề nghị lập tức ngừng bắn và khẩn cấp tổ chức điều tra minh bạch khách quan.

    Obama và Poroshenko thay vì đưa ra chứng cớ cụ thể thì dây dưa chơi trò chính trị hóa với những bằng chứng tù mù.

    • bomho says:

     Lão Putin nói mà tin được à? Cái thứ “miệng quan trôn trẻ” vừa nhổ ra lại liếm ngay vào mà tin được à?

    • D.N.L. says:

     Bác nói thế này thì rõ ràng là thiên vị khi cho rằng Obama
     và TT.Ukr.không đưa ra chứng cớ cụ thể. Thử hỏi ngược
     lại là sao Putin không đưa ra chứng cớ mà nhanh nhảu đổ
     tội sớm sủa nhất ngay khi ông ta đ/t cho Obama ? Chính
     Putin là kẻ đổ tội NHANH nhất và SỚM nhất
     “Putin đã đề nghị lập tức ngừng bắn và…” không có nghĩa
     gì và không thể chứng minh ông ta là kẻ vô can. Chẳng lẽ
     một kẻ cướp diễn trò “la làng” là hắn vô tội hay sao ?
     Đòn “vừa ăn cướp vừa la làng” đối với người VN.ta không
     lạ gì cả !

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Dove ơi.
   Tôi không định biến vụ tai nạn mất 300 mạng người này thành một trò đùa hay tán chiệm tầm phào.
   Tôi cũng không phải luật sư để bẻ từng câu từng chữ người khác nói ra hoặc viết ra để suy luận.hoặc buộc tội ai.

   Tôi, một bà già sống đã trên 70 năm, chứng kiến bao nỗi đau của gia đình mình và dân tộc mình…. nên có chút kinh nghiệm để có thể hiểu rằng

   “Ngày xưa” khi tôi còn rất trẻ, người ta dậy tôi hát và nhẩy bài “Thắm thiết tình Việt Trung Xô…. Đế quốc còn nhiều mối lo….” Tôi không hề biết rằng lúc đó họ đang biến dân tộc mình thành tiền đồn của phe XHCN đương đầu với Mỹ để chết thay họ.

   Đến khi học đại học ở Thượng Hải lại được người ta tuyên truyền chống chủ nghĩa xét lại của Khơ rut sốp ở Liên xô ( LX thì gọi TQ là giáo điều )

   Chỉ ít lâu sau thì tận mắt tôi nhìn thấy TQ xẩy ra vụ Cách mạng văn hóa rồi các thảm cảnh diệt trừ, chém giết, đầu độc lẫn nhau xẩy ra khắp đất nước họ. Tôi đau đớn nghĩ đến lúc dân tộc mình sẽ bị thiêu thân như họ…..

   Rồi gần 50 năm trôi qua

   Thế mà hôm nay, anh Putin với bộ mặt sắc lạnh đầy tham vọng của một tên gián điệp nhà nghè, ngồi bên anh Tập Cận Bình bạo chúa phì nộn, tàn bạo, muốn nuốt trôi cả thế giới, thì tôi hiểu rằng liên minh ma quỷ này đang định kéo nhân loaji trở về thời trung cổ và đang có nguy cơ lại một lần nữa biến dân tộc VN ta thành vật tế thần cho chúng.

   Còn vụ máy bay bị nạn, 300 người chết, dù là ai bắn rơi, dù là cố ý hay vô tình? Nhưng dù ngu dốt, tôi vẫn khẳng định vũ khí đó phải được mang đến từ nước Nga.
   Tội Putin có không? Loài người tiến bộ sẽ biết hết

   Nói với ông đôi lời, cũng là để thể hiện rằng vào Hang Kua này thì đầu tiên phải rất tôn trọng chủ Hang, sau nữa là tôn trọng bạn bè thường “gặp gỡ” trong Hang.
   Tôi vào đây không đả kích ai cả

   • Dove says:

    “Nhưng dù ngu dốt, tôi vẫn khẳng định vũ khí đó phải được mang đến từ nước Nga.”

    Ấy chết, bà lão đâu có ngu dốt, nhưng có thể bà ko biết rằng tên lửa Buk do Liên xô sản xuất chứ ko phải là do Nga. Hiện nay, dòng máy bay AH, động cơ trực thăng, động cơ tên lửa vũ trụ và nhiều bộ phận tên lửa chiến lược của Nga vẫn được sản xuất tại miền Đông Ucraina. Belarussia là nhà sản xuất chính tên lửa Buk. Ngoài sản xuất, Ucraina còn là nước cung cấp dịch vụ đào tạo sử dụng tên lửa phòng không lớn nhất, dấu vết của chuyên gia Ucraina có ở khắp nơi: VN, Libya, Nam Tư…..Trước Euro Maidan, Ucraina được xếp hạng 9 trong số những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu của thế giới và Belarus đứng thứ 20 (link: http://www.sipri.org/googlemaps/2013_of_at_top_20_exp_map.html).

    Quân đội Ucraina đang sở hữu một kho vũ khí phòng không khổng lồ bao gồm Buk, các tên lửa tầm xa C200 và C300. Vào năm 2001, trong một cuộc diễn tập, phòng không Ucraina đã nhận dạng nhầm mục tiêu và dùng C200 bắn hạ một máy bay Tu 194 của Nga. 78 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Tuy nhiên Nga đã tha vì khi đó chưa có nhân tố B. Obama. Nhân vụ MH17 chắc chắn Nga sẽ nhân tiện xem xét luận tội Ucraina và đòi bồi thường.

    Hiện nay, quân đội Ucraina là một đội quân ô hợp – trên bảo dưới ko nghe là chuyện thường ngày. Bởi vậy xác xuất bọn phiêu lưu chủ tâm bắn hạ để khiêu khích, hoặc xác xuất cố ý bắn hạ MH17 vì nhận dạng nhầm là máy bay chở Putin có lẽ ko ngang với xác suất quân pro Russia bắn hạ MH17 vì nhận dạng nhầm là là máy bay vận tải quân sự của phe pro US.

    Ngoài ra, xác suất MH17 bị khủng bố và phát nổ từ bên trong cũng rất lớn. Thật vậy, khác với các máy bay Mỹ bị tên lửa đất đối không bị bắn hạ tại VN, MH17 chỉ thực sự phát nổ khi chạm đất. Giả thuyết này cũng cần được điều tra.

    Có thể toàn bộ dân Nga ko thông tuệ như bà lão Thanh Vân 70 tuổi, nhưng tin chắc rằng họ ko bao giờ bầu một kẻ tội phạm lên làm tổng thống.

    “Loài người tiến bộ chắn chắn sẽ nhận ra điều đó.”

    Cuối cùng, Dove vẫn là một thành viên của Hang Cua, người chịu ném đá để cung cấp cho cộng đồng một hướng nhìn đối lập với những bằng chứng xác tín. Và nếu có thể đùa cợt với bạn bè cho vui. Chưa hề có dậu hiếu thiếu tôn trọng Lão Cua.

    • NôngDân says:

     + Ừ nhì “biết rằng tên lửa Buk do Liên xô sản xuất chứ ko phải là do Nga” hết trích. Lão Dove thấy không thằng CS Liên xô nó chết hơn 20 năm rồi, mà nó vẫn còn mang chết chóc cho những người vô tội đến tận hôm nay!.
     + Ừ thì có mấy khả năng mà lão Dove đã đưa ra “do quân đội Ucraina nhầm với máy bay chở Putin, hay do bị khủng bố đặt thuốc nổ từ bên trong, hoặc do những kẻ đang tìm cách hạn chế các nhà điều tra, nhân viên quốc tế tới hiện trường. …”. Thế thì với tư cách là Giáo Xư lại có Sỹ nữa, “nhà khoa học” Do – Ve tính xem xác xuất cho mỗi khả năng là bao nhiêu?. Còn mang chia 3 thì Nông dân tớ đếch làm được, vì nó lẻ quá!!!.

 10. Dove says:

  Ko ít người chính trực, cho rằng TT Hoa Kỳ B. Obama và chính thể của ông ta đang báng bổ vong linh của những nạn nhân MH17 một cách vô liêm sỉ nhất, bởi nhẽ đang bằng mọi cách lợi dụng cái chết thảm thương của họ để che đậy những hành vi tởm lợm của mình:

  1. Đã hấp tấp cho rằng thiên hướng của Ucraina là pro US (dưới chiêu bài Euromaidan), B. Obama đã cử quan chức đến Kiev xúi bẩy và hỗ trợ lật đổ chính thể hợp hiến bằng bạo lực để dựng lên một chính thể của đám dân tộc cực đoan và trọc phú pro US mà ko hề đếm xỉa đến quan điểm của phe pro Rossia. Với hành vi đã nêu, ông ta đã góp phần hủy hoại quốc gia Ucraina, biến các dân tộc anh em Ucraina, Nga và Cozakh (Corsik ?) thành kẻ thù;

  2. B. Obama đã dựng P. Poroshenko một gã bán kẹo sô cô la pro US (nhờ nương hơi cựu TTg Ucraina V. Iuchenko mà nên nghiệp tỷ phú) lên làm tổng thống. B. Obama đã phớt lờ việc gã bán kẹo này dùng máy bay, trọng pháo và xe tăng bắn vào nhân dân pro Rossia ở miền Đông. Như vậy, ông ta đã đổ dầu vào ngọn lửa nồi da nấu thịt đang được nhen nhúm và đẩy cuộc chiến huynh đệ tương tàn leo thang đến mức nguy hiểm với sự sử ko hạn chế vũ khí hiện đại;

  3. Đương nhiên là dân miền Đông pro Rossia phải bằng mọi giá xây dựng năng lực đối phó với không lực của Poroshenko – gã bán kẹo thân Obama. Việc TTg Nga V. Putin giúp họ cũng là đương nhiên và dễ hiểu như việc Chú Sam đã từng ủng hộ phe nhóm và thể chế pro US ở khắp nơi trên thế giới. Trong trường hợp như vậy, B. Obama dù biết rõ nhưng ko hề cung cấp nonlethal weapons cho phe pro Rossia để họ nhận biết máy bay hành khách, ko cung cấp thông tin tình báo để họ có thể vừa cố sống cố chết bảo vệ chính kiến pro Rossia vừa duy trì hành lang an toàn cho MH17.

  Với hành vi như đã nêu, B. Obama đã thực sự báng bổ lại lý tưởng cao đẹp của nước Mỹ bởi vậy ông ta đã bị trên 50% dân Mỹ quay mặt lại. Còn trên trường quốc tế – theo thăm dò của PEW, tại xứ Trung Cận Đông, nơi B. Obama đã đẩy hàng người Mỹ trẻ tuổi, hàng trăm ngàn dân bản địa xuống địa ngục và chi hàng ngàn tỷ USD tiền thuế của nhân dân Mỹ để “xây dựng thể chế”, thì bị trên 90% người dân phản đối.

  Quả là đáng xấu hổ cho vị TT gốc Phi đầu tiên của Hợp Chủng Quốc. Đã đến lúc Quốc hội Hoa Kỳ luận tội B. Obama.

  PS: Với lòng thương tiếc vô hạn những hành khách MH17 vô tội đã bị thiệt mạng vì cuồng vọng lãnh đạo thế giới của B. Obama và của chính thể của ông ta. Cầu chúc cho linh hồn của những con người vô tội ấy được thong dong nơi chín suối.

  • mộng mơ says:

   Trình độ tự xưng là Ráo Xư ,nhưng vào Hang Cua viết toàn điều xằng bậy ,chửi bới người khác theo kiểu du côn, côn đồ .Con cái nếu học hành đàng hoàng thì phải xấu hổ về bố nó. Cụ ông là cha của Ráo Xư này dù là cựu công an nhưng vẫn thấy xấu hổ vì cho thằng con qua tận bên Nga học hành nhưng có lẽ nó chỉ lông bông với bọn côn đồ nên nhiễm cách nghĩ của du côn.
   Già rồi chú em Ráo Xư nên viết đàng hoàng nhé , viết có tư duy đi. Thà bênh vực Việt Nam viết thế còn hiểu được chứ vì bên vực anh Pu độc tài thì không nên nhé Cu Ráo Xư

   • hongky says:

    Giáo sư gì mà giáo sư, với tình độ lý luận như vậy tốt nghiệp tiểu học(lớp năm) còn chưa đủ tư cách nữa là?
    Trong lập luận thì tung hoả mù lấy râu ông này cắm cằm bà kia, chứng minh một sự thật mà ai cũng biết để biện hộ cho rất nhiều sai trái vậy mà mang danh giáo sư tiến sỹ thì đúng là một điều sỷ nhục không riêng cho bản thân và gia đình và những đối tượng được bác ý bênh vực nói như giáo sư Ngô Bảo Châu ( cố tình….không ai qua bác ý)

  • chinook says:

   Cụ Dove hôm nay xuất hiện và phát biểu như một cán bộ tuyên giáo hoặc một loa phường rỉ sét.

   Cách trình bày với những tĩnh từ(adj.), trạng từ(adv.) đầy cảm tính.

   Không thể nhận ra được một chút hơi huớm học thuật(accademic) nào của Dove Giáo sư, Tiến sĩ.

   Cụ Dove ơi, đâu là bản chất con người thật của Cụ?

   Cũng muốn nhắc Cụ là kỹ thuật tuyên truyền này tuy đã tỏ ra có hiệu quả , nhưng phải áp dụng ở một nơi mà trình độ dân chúng còn thấp và các nguồn thông tin vừa ít vừa bị kiểm soat và chọn lựa kỹ càng.

   Cũng như Putin,Cụ không chịu tiếp thu những kiến thức , giá trị mới mà tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đưa lại cho con người mà cứ tiếp tục vận dụng cơ bắp cùng giọng hét to để áp đảo người khác thì không thuyét phục được ai.

   Làm thế chỉ mọi người khinh thuờng và xa lánh thôi.

   • D.N.L. says:

    Tôi nghĩ khác với bác là bác ta hành xử “mồm năm miệng mười”
    kiểu “gái đĩ già mồm”…em còn trinh 100% đấy nhé !

  • levinhhuy says:

   Papa! Kon đã chán cãi nhau với papa rồi, vì papa ngày càng cố tỏ ra nguy hiểm.

   Cho nên ở đây, kon không mảy may hứng thú phản biện papa, lại càng không rảnh để tưởng đến việc cải tạo quan điểm của papa. Con chỉ mong papa lưu ý: bươi móc nguồn gốc xuất thân của người khác không phải hành vi trang quân tử nên làm. Và lại nữa, làm thế là con dao hai lưỡi, có khi papa tự trây trét vào cái mõm thiêng liêng của mình mà éo hay: khi gọi Obama là “tổng thống gốc Phi”, và tổng thống Petro Poroshenko là “gã bán kẹo sô-cô-la”, papa có thấy sướng cái lỗ miệng không? Vậy thì papa chớ có mà trái tai khi nghe ai đó đáp trả, gọi Nguyễn Phú Trọng là “tiến sĩ đảng”, Nguyễn Tấn Dũng là “gã y tá”; hoặc tệ hại hơn, Hồ Chí Minh là “gã phụ bếp mạt hạng”, papa nhớ!

   • Dove says:

    Xin LVH đưa ra một ví dụ chứng tỏ rằng rating của Bác Hồ thấp hơn Obama đi.

    Hoặc bất kể người nào trong danh sách mà LVH liệt kê.

   • Dove says:

    Gã đầu bếp sẽ đáng gọi là “mạt hạng” nếu rating thấp hơn B. Obama hoặc Poroshenko.

    • chinook says:

     Rating có giá trị tương đối, tù thuộc nhiều ếu tố.

     Dòng họ nhà Ông Kim hình như có rating rất cao, có lẽ cao nhứt thế giới

    • levinhhuy says:

     Papa, trên một chiếc tàu thì người mang lon “phụ bếp” có vị thế đáng tôn quý như nào? Và nếu quý ngài phụ bếp ấy lại là dân thuộc địa thì phải xếp hạng như nào, có phải là dưới đáy xã hội không, hở papa?

     Nhiệm vụ uốn nắn papa trong từng lời ăn tiếng nói quả là bất khả thi, nhưng phận làm kon, đành phải gắng, rèn dạy papa được chừng nào hay chừng nấy. Tóm lại, bài học hôm nay cho papa là: đừng xách mé bươi móc cá nhân lung tung kiểu cắn giậu, papa nhớ!

  • namchinh says:

   Một chính thể hợp hiến mà tham nhũng với biển thu tiền quỹ, phe nhóm thì phải xoá sổ no dove ạ.

   Dove viết cho mình mình đọc mà không suy nghĩ ở đây thông tin sai lệch hay không người ta đều biết.

  • namchinh says:

   Hình như con gái của dove (em k đọc được tiếng anh, nên cứ gọi là “đợp” cho thuận mồm em) đã được obama tặng bằng khen xuất sắc về môn học triết học mào chối xế thì phải. À nhầm, triết học kinh tế chính trị học cao cấp…. mắc nê lin.

   • Xôi Thịt says:

    Tôi ít khi có cùng quan điểm với bác Đô. Tuy nhiên, tôi nghĩ tranh luận nên đúng đối tượng, đúng chủ đề. Con gái bác Đô hoàn toàn không liên quan đến vấn đề chúng ta đang trao đổi.

  • Harry says:

   Dove, nói năng tử tế chút để mọi người còn hi vọng đảng csvn còn thành phần trí thức.

   • Dove says:

    Nên nhớ rằng trong đảng CS VN bao giờ cũng có trí thức và là một trong bốn thành phần đại diện; Công, nông, binh và trí thức. Hiện nay đang có xu thế mở rộng cho doanh nhân. Mặc dù vậy đóng góp của thành phần trí thức chỉ nhấp nhô nhấp nhổm ở lân cận trục hoành. Đảng ko việc gì phải xấu hổ mà trí thúc mới là những nên xấu hổ.

    Tuy nhiên, Dove ko đại diện cho CS, cũng ko đai diện cho TB. Dove là cư dân của làng nghèo Nghĩa Đô hướng một nền văn hóa tương lai của nhân loại: ko CS mà cũng ko TB.

    • D.N.L. says:

     Cái gọi là “trí thức” XHCN.là “bọn ngốc hữu ích”
     (Lênin) và là còn “thua cả cục phân” (Mao).

  • Quang Huy says:

   Dove lộ mặt dư lận viên rồi. Bây giờ là thế kỷ nào mà ông viết rặt câu chữ báo Nhân Dân thế. Tởm quá.

   • Dove says:

    Ấy chết. Từ 10 năm nay Dove ko hề đọc báo Nhân dân.

    Túm lại, nếu đúng như Quang Huy đã nhận định, thì khả năng phóng viên của báo ND vào Hang Cua cọp Dove là rất cao.

    Biết đâu đó chính là Quang Huy.

  • bomho says:

   “Nó” chửi t/t Obama không còn chổ vuốt mặt … Nhưng lại trân tráo khoe con của “Nó” được t/t Obama khen. Thật là tự “Nó” chửi cha “Nó” các ông ạ!

  • TungDao says:

   Bác Dove sau kỳ nghỉ hè trở lại HC có sức sống mới hơn, khỏe mạnh hơn và thẳng thắn hơn. Chúc mừng sức khỏe tấn tới của bác.
   Có điều sự thẳng thắn lần này của bác Dove mang tính kích động cùng hành vi ăn miếng trả miếng không như bác Dove ngày trước, Dove của sự bình tĩnh và điềm đạm.

   Ngày trở lại HC của bác Dove việc đầu tiên là gom các độc giả “lão thành” vào thành một nhóm để công kích với nhiều ngụy biện nhẳm biện minh cho hành vi TQ rút giàn khoan. Ở các ngụy biện đó có cái cái sai về lịch sử và có nhầm lẫn về nhận định.
   Bác Dove tự đặt ngang hàng với CNPC về tầm hiểu biết Biển Đông đồng nghĩa cái đầu của một mình bác chấp cả một tập đoàn quốc gia TQ. Bác đã quá tự tin vào cá nhân mình.
   Những cái đầu của Trung nam hải to gấp trăm lần những cái đầu của Ba đình-Hà nội. Đó là điều hiển nhiên, dẫn chứng cái đầu của thằng quản trị 7.000 tỷ USD phải gấp trăm lần với thằng quản trị 100 tỷ USD để bác khỏi cãi. Vì vậy, dù có gộp cả nhóm mà bác gom cũng không thể nào đấu lại với gã Tập!.
   Vì sao?. 175 thằng của Bộ chính trị đấu còn không xong huống hồ gì với các lão thành HC.

   Về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, có nên cứ phải chì chiết nhau giữa Mỹ và Nga?. Việc thiên kiến về chính trị của mỗi cá nhân là chuyện bình thường nhưng sử dụng quan điểm cá nhân để công kích, mạ lỵ nhau tôi nghĩ nên có chừng mực. Người Nga có ngạn ngữ : 03 thằng đàn ông Việt và một con ngỗng trời sẽ trở thành cái chợ. Đừng để HC thành cái chợ trời!.
   Vụ máy bay MH17 là lời cảnh báo cho cả nhân loại nói chung và cho VN-TQ nói riêng. Sự hận thù cùng tính dân tộc cực đoan có thể gây ra thảm họa bằng sự bất cẩn, kể cả nhần lẫn sẽ là khởi đầu cho một chiến tranh quy mô toàn diện, nạn nhân cho các tham vọng đó là nhân dân.

   Bác Dove có nói đến thể diện quốc gia và quyền lợi quốc gia, cụ thể bác bênh vực cho TQ. Tôi thông tin cho bác tin này, trước khi TQ cho rút giàn khoan, chính đế quốc Mỹ đã có mặt tại VN, chính Mỹ đã cho máy bay do thám cùng tàu hộ tống ra giàn khoan, điểm xuất phát ngay tại VN. Tôi thông tin để nói điều này : ngay cả VN muốn chiến tranh cũng không phải muốn là được. Bác muốn hiểu sao cũng được. Có điều người ngay thẳng nên bênh vực cho lẽ phải chứ không nên nói càng.

   • Dove says:

    Trong hoàn cảnh vô cùng bối rối: người chết, nước Ucraina tan hoang, châu Âu đứng bên ngưỡng cửa chiến tranh thì ko thể nào bình tĩnh được trước liên minh trắng trợn và ma quỷ giữa ngài B. Obama – TTg hợp chủng quốc gốc Phi và gã buôn kẹo P. Poroshenko.

    “chính đế quốc Mỹ đã có mặt tại VN” thế mà hồi 1974 vẫn để Tàu bóp cổ ông Thiệu cho lè lưỡi nôn Hoàng Sa ra mới thôi. Theo nghiên cứu của hải ngoại, thì trong sự kiện đó Mỹ ko quan trọng, ông Thiệu chẳng là cái đinh gì, cốt lõi là công văn Phạm Văn Đồng.

    Căn cứ tiền lệ và kết quả nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng, Dove chủ trương rằng nội lực của TTg Ba Dũng mới là giọt nước làm tràn li, là hạt bụi làm nghiên cán cấn và như thế mới là quan trọng.

    • Trung says:

     Trung.
     Vào trang của bác H M hàng ngày để xem từ rất lâu rồi,nhưng chưa bao giờ góp ý cả.
     Nhưng nay phải nói với Dove thôi:
     THỐI KHÔNG NGỬI ĐƯỢC.

 11. NôngDân says:

  + Một cựu Trung Tá KGB chuyên hoạt động ở nước ngoài, mà ngay khi xảy ra sự kiện đã thừa nhận: “Máy bay MH-17 của Malaysia đã không rơi, nếu không có nội chiến ở Ukraina.” Hay “Nếu máy bay rơi trên đất Ukraina thì đó là lỗi của Ukraina.” Nói vậy có nghĩa là Putin đã biết tường tận vụ việc ngay khi nó xảy ra, nhưng muốn tránh trách nhiệm liên quan trực tiếp, Hắn quay sang đổ lỗi cho nguyên nhân gián tiếp là: Máy bay bị bắn vì nó bay qua vùng nội chiến.

  • Tưởng Cán says:

   Gấu Nga bị xử ép và Châu Âu sẽ có chuyện xin lỗi Mỹ chẳng bao giờ cho quân sang bảo vệ Ucraine.

 12. Hiệu Minh says:

  Chính phủ Nga ‘sửa đổi’ tin về vụ MH17 trên Wikipedia?

  Chính phủ Nga bị cho là đã sửa đổi hoặc xóa bỏ các thông tin trên Wikipedia nói nước này cung cấp tên lửa giúp quân ly khai bắn rơi máy bay Malaysia, Báo The Telegraph của Anh ngày 18/7 đưa tin.

  Một ứng dụng dùng để theo dõi những thông tin bị chỉnh sửa trên Wikipedia bởi các máy tính có địa chỉ IP từ bên trong cơ quan chính phủ Nga đã phát hiện ra hành động nói trên.

  Theo đó, một máy từ bên trong đài VGTRK của nhà nước Nga bị phát hiện đã sửa đoạn viết rằng MH17 bị “những kẻ khủng bố từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk bắn rơi với hệ thống tên lửa Buk mà chúng đã nhận được từ liên bang Nga” sang thành “máy bay bị các binh sỹ Ukraine bắn rơi”.

  BBC trực tiếp

  • tào văn lao says:

   Cụ Tổng Cua có vẻ nhấn mạnh chuyện sửa đổi trên wikipedia nhỉ! Bất cứ ai cũng có thể sửa đổi nội dung trên đó, sẽ có nhiều tranh luận trong phần thảo luận và rồi ý kiến nào hợp lý hơn sẽ được duy trì. Hai bên đang đổ lỗi cho nhau, có thể DLV 🙂 hai bên cứ thế vào sửa, sửa đi sửa lại chán chê thôi mờ!

   • bomho says:

    Ai sửa cũng được! Vấn đề đây là cơ quan nhà nuớc thò tay vào sửa mới kinh chứ! Chỉ số IQ của anh cớm Putin không được cao lắm khi cho đàn em chỉnh sửa thông tin.

    “To be Vandalism, or not to be Vandalism, that is the question” anh cớm Putin có biết chăng? Hay là làm cớm thì không thèm đọc những loại sách này?????

 13. Đức Tin says:

  Trong cuộc chiến ở Syria, phe nổi dậy được sự hậu thuẫn của phương Tây cũng chỉ nhận được hỗ trợ kỹ thuật và vũ khí hạng nhẹ để chiến đấu với quân chính phủ của tổng thống Assad cũng lại do Putin chống lưng.

  Còn phe ly khai ở Đông Ukraine thì được trang bị đến tận hệ thống tên lửa đất đối không Buk. Cho đến bây giờ tất cả phân tích còn năm trong giả thuyết, cho dù tổng thống Obama tuyên bố chắc như đinh đóng cột thủ phạm là quân nổi dậy. Kết luận sẽ cần bằng chứng. Nhưng nếu giả thuyết này đúng thì có lẽ quân nổi dậy cũng sẽ sắp đến ngày bị tính sổ. Tôi cho rằng, vụ bắn hạ máy bay dân sự này đã đánh vào chính các quốc gia NATO (do quốc tịch của các hành khách trên máy bayMH), dù rằng máy bay mang quốc tịch Malaysia một quốc gia không thành viên NATO. Vì vậy NATO sẽ hành động. Và Nga khi đó sẽ không ngồi yên.

  P.S thật xúc động khi nhìn tấm ảnh 3 mẹ con chị Minh nạn nhân mà BBC Vietnamese đăng hôm nay.

  • D.N.L. says:

   Trường hợp tử vong 3 mẹ con người VN.này đúng là qúa thương tâm,
   là tận cùng của thảm họa.Trước đó chồng chị đã qua đời vì tai nạn !
   Xin chia buồn với tang gia và cầu cho linh hồn họ sớm siêu thoát.RIP.

 14. Xôi Thịt says:

  Phát ngôn của Putin và Nga về vụ này từ hôm qua đều không nhằm vào vào phía nào bắn rơi máy bay mà chỉ tập trung vào buộc chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm vì để cho đất nước rơi vào cảnh loạn lạc. Họ biết quá rõ ai bắn rơi máy bay. Trừ những fan của Putin ra, ai cũng rõ đâu là nguyên nhân khiến Ukraine lâm vào cảnh nội chiến.

  • honda says:

   Nếu nay mai xác định đúng phe ly khai sử dụng tên lửa BUK hạ MH17 thì mâu thuẫn Mỹ, EU – Nga sẽ bước vào một giai đoạn mới quyết liệt liệt hơn.Thế thì sẽ có một kẻ – một trùm cơ hội chuyên tìm ăn trên những xác chết thời cuộc – Tàu khựa đang rung đùi tìm kế sách tiếp tục hãm hại VN. Kẻ ác này sẽ tiếp tục làm việc ác khác gê tởm hơn khi luật nhân quả vận hành để cho kẻ ác này sớm đi đến tận cùng của tội ác.VN hãy chuẩn bị hứng chịu những đòn thù bẩn thỉu khác của chúng!

 15. Đông says:

  Tình báo Ukraine quay được cảnh xe chở tên lửa Buk rút chạy về phía Nga. Phía Ukraine đã bắt được hai binh sĩ Nga và nhận được lời khai vũ khí bắn hạ máy bay Malaysia là của Nga.
  http://plo.vn/the-gioi/tinh-bao-ukraine-quay-duoc-canh-xe-cho-ten-lua-buk-rut-chay-ve-phia-nga-483479.html

 16. namchinh says:

  Dove chốn đâu rồi, Putin đang bị đánh hội đòng kia dove.

 17. Vĩnh An says:

  Nhiều khả năng cho 1 vụ mưu sát Putin
  – 2 chuyến bay chỉ cách nhau 1h, bay cùng chiều
  – Sự giống nhau đến 90% bề ngoài của 2 máy bay, chỉ khác nhau về chữ rusia – mh17 và chiều của 2 đường vạch. Màu y chang , xem ảnh trên google ( chuyên cơ tổng thống Putin -mh7). Nếu khoảng cách quan sát trên 5km không thể phân biệt được
  – Khu vực này có hành lang máy bay dân dụng mật độ khá đông đúc nên chuyện nhầm với máy bay quân sự là khó xảy ra
  – Chưa khẳng định được tên lửa bắn ra từ mặt đất hay từ máy bay tiêm kích (tàng hình?) hay máy bay không người lái
  – Nga chẳng có lợi gì từ vụ này nếu ko nói là siêu rắc rối. Quân đội Nga có quy củ, kỷ luật hơn U nên % hành động tự phát là số 0. Trong một cuộc tập trận của các đơn vị phòng không Ukraine năm 2001, 1 quả tên lửa của hệ thống S-200 đã bắn rơi chiếc Tu-154 của Nga đang bay từ Tel Aviv về Novosibirsk, làm chết 78 người, gồm 66 hành khách mà đa số là công dân Israel, và 12 thành viên phi hành đoàn. 1 sự nhầm lẫn ?
  Có dấu hỏi cho khả năng trục lợi bảo hiểm nhưng rất nhỏ
  Liệu có khả năng đổ vấy cho Nga để nhấn nước này vào vũng bùn trừng phạt kinh tế ?
  Nhân lúc cả thế giới đang chúi mũi vào sự kiện bi thương này TQ lại sẽ chọc ngoáy VN 👿

  • Vĩnh An says:

   http://www.baomoi.com/Hai-chien-dau-co-Ukraina-theo-sat-MH17-truoc-tai-nan/119/14351563.epi
   “…một kiểm soát viên không lưu người Tây Ban Nha tại sân bay Borispol ở thủ đô Kiev, Ukraina cho biết, hai máy bay chiến đấu của không quân Ukraina bay theo sau chiếc phi cơ chở khách Boeing 777 của Malaysia Airlines vài phút trước khi nó bị tên lửa bắn hạ…”.

   • Lê Nguyên says:

    Thế thì sự việc rõ ràng : phiến quân ( hoặc phòng không Nga) thấy chiến đấu cơ của quân chính phủ Ucraine thì phóng tên lửa để diệt , và diệt luôn MH17 .
    ( Hổng lẽ quân chính phủ Ucraine lại phóng tên lửa lúc này , khi 2 cái MIG kia của họ còn đang ở trong tầm truy tìm của tên lửa )

  • le says:

   Tờ Dail Mail của Anh ngày 18-7 có đăng các hình ảnh và video cho thấy hệ thống tên lửa BUK đã có tại thành phố Torez chỉ vài giờ trước khi MH17 bị rơi . Hiện tại tình báo Ucraine có nhiều bằng chứng là phe pro Nga đã bắn MH17 .

   TT Putin khi lên TV tuyên bố về thảm họa MH17, sắc mặt và cách ông ta nói cho thấy ông ta không được tự tin cho lắm ,có thể ông ta đang lo lắng về một chuyện gì đó hệ trọng hơn sau khi MH17 bị rơi .

  • Vĩnh An says:

   Nhân viên điều hành bay người Tây Ban Nha, người thực hiện dẫn đường cho chiếc máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia, nói trước thời điểm chiếc máy bay này gặp nạn có hai chiếc máy bay tiêm kích Ukraine bay bên cạnh.

   “Hai chiếc máy bay quân sự đã bay cạnh chiếc Boeing-777 trong vòng ba phút trước khi nó (MH17) biến mất khỏi màn hình radar, tất cả chỉ diễn ra trong ba phút,” Kênh truyền hình Nga RT dẫn lời Carlos Buca, nhân viên điều hành bay người Tây Ban Nha, viết trên tài khoản Twitter.

   “Ngay khi chiếc Boeing biến mất khỏi màn hình radar, chính quyền Kiev thông báo cho chúng tôi rằng, nó đã bị nổ. Làm sao họ có thể biết rõ việc này nhanh đến vậy?” – Carlos bày tỏ hoài nghi.

   Kênh truyền hình quốc phòng Zvezda dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng của nước cộng hòa tự xưng Donetsk, ông Igor Strelkov cho rằng chiếc máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia đã bị bắn hạ bởi các máy bay tiêm kích Ukraine.

   Zvezda dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường cho biết anh ta nghe thấy ba tiếng nổ lớn, rõ ràng.

   “Tôi đã nghe thấy có ba tiếng nổ, lần lượt. Sau tiếng nổ đầu tiên tôi chạy lên mái nhà và nhìn thấy máy bay rơi xuống gần mặt đất. Một tiếng nổ khác vang lên sau đám mây đen, và hai chiếc dù bung ra. Một chiếc dù đáp xuống mái nhà và một chiếc khác bay nhanh hơn, có thể đã đáp xuống bãi đá. Cũng vào thời điểm này có một chiếc máy bay tiêm kích khác bay về phía Debaltsevo,” – nhân chứng cho biết.

   Một nguồn tin trong lực lượng dân quân Donetsk xác nhận một chiếc máy bay tiêm kích Sukhoi đã bị bắn hạ ngay sau khi chiếc máy bay dân sự bị rơi./.
   ———–http://www.vietnamplus.vn/hai-may-bay-tiem-kich-ukraine-ap-sat-mh17-truoc-khi-bi-roi/271572.vnp

 18. Lê Nguyên says:

  Bất luận ai bắn MH17 thì Putin cũng bị dồn vào chân tường , bởi ông ta là nguyên nhân gây ra sự bất ổn ở Ucraina . Dư luận thế giới đều chỉ trích Nga vụ này . Với EU tranh chấp ở Ucraina ko còn là hiểm họa mơ hồ với khí đốt và dầu mỏ , nó trở thành nguy hiểm trực tiếp de dọa an ninh của châu Âu .
  Có thể diễn biến tiếp theo sẽ giống như vụ Liên xô bắn hạ máy bay dân dụng Nam Hàn năm 1983 , chiến tranh lạnh sẽ bị đẩy lên cực đỉnh , gấu con Putin sẽ phải đưa lại hoà bình cho Ucraina hoặc dân Nga sẽ tự họ kết thú sự cai trị của nhóm bố già Putin .

 19. Mười tạ says:

  chúng ta chưa có gì. Ngoài các lời buột tội nhau và 298 người đã chết.

  • Qh says:

   Đã có rõ ràng rồi chứ bác, chúng ta đang được chứng kiến: chính phủ tham nhũng, dân nghèo nước loạn, ngoại bang xâm chiếm lãnh thổ, chiến tranh xảy ra chưa biết ngày kết thúc….!

  • honda says:

   Cứ như cách nghĩ của bác thì VN có rất ít tham nhũng vì chẳng có bằng chứng chắc chắn nào như chụp ảnh đưa tiền hối lộ, ghi âm trao đổi, nhân chừng…tố cáo tham nhũng!

 20. Dove says:

  TT Hoa Kỳ B. Obama và chính thể của ông ta đang báng bổ vong linh của những nạn nhân MH17 một cách vô liêm sỉ nhất, bởi nhẽ đang bằng mọi cách lợi dụng cái chết thảm thương của họ để che đậy những hành vi tởm lợm của mình:

  1. Đã hấp tấp cho rằng thiên hướng của Ucraina là pro EU, cử quan chức đến tận Maidan xúi bẩy và hỗ trợ những kẻ ly khai phiêu lưu lật đổ chính thể hợp hiến bằng biện pháp khủng bố nhằm dựng lên một chính thể của đám dân tộc cực đoan và trọc phú pro EU mà ko hề đếm xỉa đến quan điểm của phe pro Rossia. Với hành vi đã nêu, B. Obama đã góp phần hủy hoại quốc gia Ucraina, biến các dân tộc anh em Ucraina, Nga và Cozakh (Corsik ?) thành kẻ thù;

  2. B. Obama đã dựng P. Poroshenko một gã bán kẹo súc cù là (nhờ nương hơi cựu TTg Ucraina V. Iuchenko mà nên nghiệp tỷ phú) lên làm tổng thống. B. Obama đã vung tiền nuôi cơm phe phái vũ trang của Poroshenko (Ucraina thừa vũ khí để xuất khẩu) và phớt lờ việc gã bán kẹo này dùng máy bay, trọng pháo và xe tăng bắn vào nhân dân pro Rossia ở miền Đông. Như vậy, B. Obama đã đổ dầu vào ngọn lửa nồi da nấu thịt đang được nhen nhúm và đẩy cuộc chiến huynh đệ tương tàn leo thang đến mức nguy hiểm với sự sử ko hạn chế vũ khí hiện đại;

  3. Đương nhiên là dân miền Đông pro Rossia phải bằng mọi giá xây dựng năng lực đối phó với không lực của Poroshenko – gã bán kẹo thân Obama. Việc TTg Nga V. Putin giúp họ cũng là đương nhiên và dễ hiểu như việc Chú Sam đã từng ủng hộ các phe nhóm và thể chế pro US ở khắp nơi trên thế giới, việc hy sinh 50 ngàn lính Mỹ rồi báng bổ ngày lễ Chúa sinh dùng B52 ném bom hủy diệt phố Khâm Thiên để ủng hộ chế độ Thiệu là 2 ví dụ điển hình. Trong trường hợp như vậy, B. Obama đã có hành vi mờ ám: ko cung cấp nonlethal weapons cho phe pro Rossia để họ nhận biết máy bay hành khách, ko cung cấp thông tin tình báo (CIA cái gì cũng biết) để họ vừa cố sống để bảo vệ chính kiến pro Rossia vừa duy trì hành lang an toàn cho MH17.

  Nói tóm lại, vụ MH17 cần được điều tra độc lập và minh bạch. Tuy nhiên với những bằng chứng ko thể chối cãi về các hành vi như đã nêu, B. Obama thực sự có tội: 1) Hủy hoại quốc gia Ucraina, biến các dân tộc anh em thành kẻ thù; 2) Đổ dầu vào lửa đẩy chiến tranh huynh đệ tương tàn lên mức nguy hiểm và 3) Ko cung cấp phương tiện và thông tin tình báo tối thiểu để nhận biết máy bay hành khách.

  Quả là một hiện trạng đáng xấu hổ cho vị TT da đen đầu tiên của Hợp Chủng Quốc.

  Với 3 tội trạng như đã nêu, B. Obama đã thực sự báng bổ lại những lý tưởng cao đẹp nhất của nước Mỹ bởi vậy ông ta đã bị trên 50% dân Mỹ quay mông vào cái mặt giả nhân giả nghĩa của mình. Còn trên trường quốc tế – theo thăm dò của PEW, tại xứ Trung Cận Đông, nơi B. Obama đã đẩy hàng người Mỹ trẻ tuổi, hàng trăm ngàn dân bản địa xuống địa ngục và chi hàng ngàn tỷ USD tiền thuế của nhân dân Mỹ để “xây dựng thể chế”, thì có đến 93% người dân cạch mặt.

  Đã đến lúc Quốc hội Hoa Kỳ luận tội B. Obama.

  Với lòng thương tiếc vô hạn những người vô tội đã thiệt mạng vì cuồng vọng lãnh đạo thế giới của B. Obama và chính thể của ông ta. Cầu chúc cho linh hồn của những con người vô tội ấy được thong dong nơi chín suối.

  • chinook says:

   Sau vụ này uy tín, hình ảnh nước Nga của Putin và Gs Dove còn gì ?

  • Yankoviktory says:

   Nước Nga dưới thời CS và Putin có cái gì mà không dám làm ? Có gì mà báng bổ ? Bọn khát máu này đã làm liên lụy đến dân Nga, nước Nga của người Nga. Bọn giết người đốt xác khát máu này thì chỉ có những tên giống nó mới ủng hộ nó mà thôi . Trên thế giới này chưa có bọn nào ngoại trừ bọn này chuyên giết người đốt xác , may mắn lão này chưa làm lãnh đạo chính quyền , nếu không thì giống bọn Nga kia .

 21. Qh says:

  Tôi thấy các giả thiết phe phiến quân bắn bằng tên lửa đất đối không là thuyết phục.
  Từng làm việc trong bc ra đa tên lửa nên tôi hiểu, trong thời đại công nghệ hiện nay để huấn luyện cho những người lính biết tiếng Ru trên thực tế chiến trường sử dụng hệ thống BUK thời gian không quá một lần có mục tiêu (máy bay) cụ thể.
  Việc bắn nhầm máy bay dân sự loại lớn (đường bay và cao độ ổn định) chỉ xảy ra khi hệ thống tên lửa đất đối không không có ra đa phòng không quản lý không phận chỉ định mục tiêu, chỉ có ra đa ngắm bắn, thấy mục tiêu đến từ hướng địch là khai hỏa.

  • VT says:

   Mình chưa dám khẳng định phe nào bắn rơi máy bay nhưng thấy bác Qh này lý luận cũng không thuyết phục
   – Thứ nhất quân ly khai là những người gốc Nga thì việc sử dụng tài liệu hướng dẫn và vũ khí sản xuất tại Nga là bình thường
   – Thứ 2 : trong quan đội ly khai , không ít người từng là sĩ quan , binh lính của quân đội U ,trong số đó sẽ có những người đã được huấn luyện sử dụng, ra đa, tên lửa Buk .Do vậy chỉ việc tập hợp những người này là có một đội quân chứ không cần đào tạo .

   • D.N.L. says:

    Xin góp với bác một ý kiến có tính giả định.
    Quân ly khai là một thành phần ô hợp,hoạt động tự phát hơn
    là có trật tự (vì không có lãnh tụ duy nhất) nên khó thống nhất
    trong hành động hơn nước Ukraine,vì thề bắn lầm có thề xảy
    ra.Hơn nữa,phe ly khai không có phi cơ chiến đấu riêng từ khi
    họ đòi ly khai khỏi Ukr.(?),do đó Ukr.không có nhu cầu và mục
    tiêu ưu tiên để tấn công phi cơ mà ngược lại chính phe ly khai
    hạ 3 chiến đấu cơ mới đây !!

 22. Hiệu Minh says:

  Tổng thống Obama: Tên lửa đã bắn rơi máy bay Malaysia tại Ukraine

  Tổng thống Barack Obama nói rằng có bằng chứng chứng tỏ máy bay của hãng Hàng không Malaysia rơi xuống miền đông Ukraine vào ngày thứ Năm đã bị bắn hạ bởi một phi đạn địa đối không xuất phát từ một khu vực do phiến quân ly khai thân Nga kiểm soát.

  Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu, Tổng thống Obama gọi cái chết của 298 người trên chiếc máy bay là một “hành vi tàn ác không kể xiết.” Ông nói thêm rằng có ít nhất một người Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng.

  “Đây là một thảm kịch toàn cầu,” ông Obama nói. “Phải có một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy về những gì đã xảy ra. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận cuộc điều tra này, và chúng tôi sẽ buộc tất cả các thành viên, bao gồm cả Nga, giữ lấy lời.”

  Tổng thống Obama nói thêm rằng để tạo điều kiện cho cuộc điều tra, Nga, quân ly khai và Ukraine phải tuân thủ lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Ông nhấn mạnh “đã tới lúc để hòa bình và an ninh tái lập ở Ukraine.”

  Chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đang trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị tên lửa bắn trúng.

  Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào ngày thứ Sáu, đại sứ Hoa Kỳ Samantha Power lưu ý rằng quân ly khai khó có thể vận hành hệ thống tên lửa SA-11 mà không có sự trợ giúp từ những người có hiểu biết. Bà nói không loại trừ khả năng sự trợ giúp kỹ thuật là từ Nga.

  Nga bác bỏ dính líu trong vụ việc này.

  Tổng thống Obama nói trong ngày thứ Sáu rằng quân ly khai Ukraine được cho là đã nhận được “sự hỗ trợ ổn định liên tục từ phía Nga.” Ông nói sự hỗ trợ này bao gồm vũ khí và huấn luyện, các loại vũ khí hạng nặng và vũ khí chống cơ. Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nhắc lại phát biểu của tổng thống Obama, nói rằng quân đội Nga đã tiến hành một “chiến dịch phối hợp” để tiếp tục hỗ trợ, cấp nguồn lực và cố vấn cho quân ly khai.

  Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, Yuriy Sergeyev, nói với Hội đồng Bảo an rằng phe ly khai có “ít nhất” hai hệ thống phi đạn địa đối không, và đặt câu hỏi mang tính tu từ rằng họ có hệ thống này từ đâu.

  Tổng thống Obama ngày thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào. Ông nói thành viên của Cục điều tra Liên bang và Ban An toàn Giao thông Quốc gia đang trên đường đến khu vực máy bay rơi.

  http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-ten-lua-da-ban-roi-may-bay-malaysia-tai-ukraine/1960831.html

 23. vandamme says:

  Xin chia buồn với các nạn nhân.
  Năm 2004-2007, tôi rất hâm mộ Putin, đã mua sách tiểu sử đọc ngấu nghiến. Tuy nhiên sau 1 nhiệm kỳ làm Thủ tướng rồi lại quay lại làm Tổng thống. Nếu được gặp ngài, tôi sẽ hỏi “Sao ngài không nghiên cứu về thuốc trường sinh bất tử nhỉ?”. Nền Khoa học kỹ thuật của Nga vĩ đại thế mà.

 24. DTV says:

  Chính quyền của ông Putin đa đi qua xa trong vấn đề Ucraine

 25. Xôi Thịt says:

  Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung thông báo có 3 nạn nhân là người Việt.

  Xin chia buồn cùng gia quyến. 😦

 26. Michelle Do says:

  Xin loi anh Hieu Minh va cac ban tren trang nay. Toi co gang vao trang cua Huy Duc nhung khong duoc. What happened? Thanks.

 27. DK says:

  DK thì nghiêng về phía giải thuyết phe pro-russia bắn. Các luận điểm đưa ra gồm có:

  1. Phe li khai có lý do để sử dụng tên lửa đất đối không. Mấy ngày vừa qua, phe binh sĩ Ukraine liên tục sử dụng không kích để tấn công phe li khai, và phe li khai cũng nắm giữ nhiều hệ thống phòng không hiện đại, cũng như chứng tỏ khả năng sử dụng chúng, điển hình là việc họ đã hạ liền liền nhiều máy bay (cả vận tải lẫn chiến đấu của phe Ukraine).

  2. Ngược với phía li khai, bên Ukraine không có lý do gì để bắn hạ máy bay này. Họ thừa biết phe li khai không nắm giữ máy bay quân sự nào nên không cần phải bắn hạ. Nếu có máy bay lạ thuộc phía li khai, thì chỉ có thể là máy bay do Nga cử sang để chi viện, nhưng trên hệ thống RADAR, chắc chắn binh lính Ukraine thấy rõ rằng máy bay MH17 bay từ Kherson sang Dneppetrovsk (từ miền Tây sang miền Đông), nếu như là máy bay do Nga điểu sang trợ chiến, thì hướng bay đó hoàn toàn bất hợp lý ~> không có lý do gì để bắn hạ.

  3. Phe li khai phủ nhận hoàn toàn việc họ sở hữu hệ thống phòng không nào có thể đạt tới tầm cao 10.000 km, điều này là dối trá rõ ràng. Ngày 28/6, chính họ đã công khai khoe khoang (kèm hình ảnh) về hệ thống BUK mà họ vừa được phía Nga ủng hộ (ảnh và post đã bị xoá sau khi họ phủ nhận sự có mặt của những hệ thống này trong tay họ, nhưng các nhà báo đã nhanh tay chộp lại được). Ngày 15 và 16 tháng 7, đã có lần lượt 2 phóng viên khác nhau đưa tin về việc họ nhìn thấy hệ thống BUK được triển khai ở một ngôi làng cách nơi máy bay bị bắn hạ tầm 15 km.

  4. Ngay khi máy bay bị bắn hạ, một lãnh đạo phe li khai đã khoe ngay trên FB rằng họ đã hạ một máy bay “cỡ lớn dám xâm phạm vùng trời” mà họ cho là của họ. Nhưng sau tầm 30 phút, khi các thông tin dần rõ rằng đó là một máy bay dân sự, ông này đã xoá ngay post của mình. The guardian có chụp lại được ảnh cái post đó.

  5. Các lãnh đạo phe phiến quân liên lạc với nhau bằng điện thoại di động, và thực sự, việc nghe lén điện thoại di động là quá dễ dàng (vô số kỹ thuật, DK làm đề tài về cái này nên khá rõ). Chắc chắn tình báo Ukraine đã có nghe lén các lãnh đạo của phe phiến quân từ lâu. Ngay sau khi có máy bay rơi, tình báo đã tung ra 2 đoạn băng ghi âm đối thoại của phe phiến quân, trong đó họ thông báo cho nhau rất rõ ràng về việc họ đã bắn hạ máy bay, cũng như việc họ phát hiện ra rằng đó là máy bay dân sự chứ không phải quân sự như họ nghĩ. Đối chiếu theo thời gian, thời gian cuộc gọi trùng khớp với cái post của vị lãnh đạo (đã nói ở trên), chỉ trong vòng 3-4 phút sau khi cuộc ĐT kết thúc, cái post đã bị xoá.

  6. Phe phiến quân ngay lập tức phong toả khu vực máy bay rơi, ngăn cản các nỗ lực điều tra từ các bên khác (cú sợ ánh sáng mặt trời là như vậy).

  7. Phe phiến quân cáo buộc, rằng máy bay bị bên Ukraine bắn hạ vì bên Ukraine nghĩ rằng đó là máy bay của Putin, theo họ thì “màu sơn của máy bay MH17 quá giống với màu của máy bay chở Putin”, điều này quá nực cười. Thời đại hiện đại, máy bay tiêm kích bắn cháy máy bay khác từ khoảng cách cả 3-5 km, không lẽ ở khoảng cách đó, phi công máy bay chiến đấu của Ukraine nhận diện mục tiêu bằng màu sắc, thay vì RADAR và hệ thống nhận diện? Hơn nữa, các ảnh hiện trường chỉ ra rõ rằng máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không, thử hỏi, có ai khai hoả tên lửa đất đối không để bắn hạ máy bay mà lại xác nhận mục tiêu bằng màu sơn hay không?

  Tóm lại, từ các nhận điểm nói trên, DK có giả thuyết như thế này:

  Ngày 28/6, phe phiến quân nhận được hệ thống BUK từ Nga, họ nhanh chóng cử người học và tìm hiểu cách sử dụng hệ thống này, đồng thời khoe lên FB để “tâm lý chiến” với bên Ukraine. Tầm 14, họ bắt đầu triển khai hệ thống BUK tại điểm địa đầu dẫn từ miền Tây sang miền Đông (là nơi các máy bay quân sự của phía Ukraine thường bay qua để không kích họ nhất – khá hợp lý, người ta mang vũ khí mạnh của mình ra chỗ có nhiều mục tiêu để sử dụng). Ngày 17, họ bắn hạ máy bay cỡ lỡn đầu tiên (máy bay cỡ lớn dễ bị bắn hạ hơn, trên RADAR cũng thấy rõ hơn, họ không có truy cập vào hệ thống xác định ID hàng không, nên không biết được đó là máy bay quân sự hay dân sự, mà họ chỉ có hình ảnh một máy bay cỡ lỡn trên RADAR để làm mục tiêu nên bắn nhầm). Sau khi biết được tên lửa đã trúng đích, lãnh đạo phe ly khai đi khoe ngay trên FB, nhưng sau khi liên lạc bằng điện thoại và xác nhận là đã bắn nhầm, họ xoá ngay đi post đó, đồng thời xoá luôn cả post khoe khoang về việc họ sở hữu BUK. Sau khi dư luận thế giới bắt đầu nghi ngơ về họ, họ đẻ ra ngay một lý do BS nhất có thể để đổ lỗi sang cho phe Ukraine.

  Do mình đang đi trên đường, không có điều kiện vào web nhiều nên không thể chỉ rõ các link liên quan tới các facts mà mình nêu ra ở trên, nếu có bác nào có thể giúp được vài dẫn chứng thì tốt quá. Mình cảm ơn.

  • Xôi Thịt says:

   Về tính chân thực của đoạn nghe lén, có một chi tiết chúng ta nên lưu ý. Họ có nhắc đến một nạn nhân là sinh viên người Indo học trường Thompson nào đấy. Nếu không được tiếp cận hiện trường, không thể có thông tin chi tiết đến vậy. Tình báo của chính phủ Ukraine không thể có ngay thông tin này để thông báo khẩn cho chính quyền làm giả đoạn hội thoại nghe lén kia được.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Các bác bàn về tin xác thực của vụ khủ bố tên?
   Tôi thì muốn bàn nghiêng một lời bình luận rất thâm thúy sau đây,
   Rằng :Putin, sau khi được nắm quyền như há miệng ngáp phải ruồi “Hậu XHCN Xô Viết” đang dần dần lái nước Nga trở về với “Tân XHCN” ở nước Nga,
   Bị Phương Tây cô lập, để có đồng minh, Putin lại phạm một sai lầm nữa là cấu kết với Trung Quốc để đi vào “chủ nghĩa bá quyền thời Trung cổ”, nghĩa là chiếm đất đai, cướp phá, chém giết và đầu độc.

   Thật đáng sợ, bộ mặt sắc lạnh như thép của Putin bên cạnh bộ mặt ngạo mạn tăm tối của tên sát nhân Tập Cận Bình bằng yểm bùa, bằng thuốc độc và bằng súng đạn !!!!
   Nhưng tất cả sẽ có hồi kết thúc, khi cả thế giới tiến bộ đã hiểu ra điều này. ( thậm chí đến đ/c Trọng lú cũng đang hiểu ra ?)

  • Hiệu Minh says:

   Chính phủ Ukraine công bố cái mà họ gọi là những đoạn hội thoại qua phone giữa phe ly khai thân Nga và sĩ quan Nga. Nội dung nói rằng phe ly khai đã bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia Airlines.

   An ninh Ukraine đưa cuộc đàm thoại bằng tiếng Nga lên YouTube chỉ vài giờ sau vụ việc.

   BBC chưa thể xác nhận tính chân thực của các đoạn băng.

   Đoạn băng thứ nhất

   [Giọng nam, được nói là lãnh đạo ly khai Igor Bezler]: Nhóm Thợ mỏ [bí danh] đã bắn hạ một máy bay, rơi ngay đằng sau Yenakiyevo.

   [Đại tá Geranin] Phi công. Phi công đâu?

   [Bezler] Đã đi để tìm và chụp hình máy bay. Nó đang bốc khói.

   [Giọng nam thứ hai, được cho là đại tá tình báo quân đội Nga Vasily Geranin] Mấy phút trước?

   [Bezler] Chừng 30 phút trước.

   Đoạn băng thứ hai

   [Giọng nam, được chú thích là ‘Người Hy Lạp’] Vâng, Thiếu tá.

   [Thiếu tá] Bọn Chernukhino đã bắn hạ máy bay.

   [Hy Lạp] Ai bắn vậy?

   [Thiếu tá] Từ chốt chặn Chernukhino. Dân Cossack ở Chernukhino.

   [Hy Lạp] Vâng, Thiếu tá.

   [Thiếu tá] Máy bay tan xác trên bầu trời, gần mỏ than Pertropavlovskaya. Thi thể ban đầu đã được tìm thấy. Một thường dân.

   [Hy Lạp] Anh biết gì ở đó?

   [Thiếu tá] 100% là máy bay dân sự.

   [Hy Lạp] Có nhiều người không?

   [Thiếu tá] Tro tàn rơi ngay xuống sân sau.

   [Hy Lạp] Máy bay loại gì?

   [Thiếu tá] Tôi chưa biết vì chưa đến gần xác máy bay. Tôi chỉ nhìn ở chỗ những thi thể ban đầu rơi xuống. Ở đó có tàn tro của giá đỡ, ghế ngồi, thi thể.

   [Hy Lạp] Hiểu rồi. Có vũ khí không?

   [Thiếu tá] Không có. Đồ dân thường, y tế, khăn, giấy vệ sinh.

   [Hy Lạp] Có giấy tờ không?

   [Thiếu tá] Có. Một sinh viên Indonesia. Đại học Thompson.

   Đoạn băng thứ ba

   [Giọng nam, được nói là của một tay súng] Về máy bay bị bắn ở khu vực Snezhnoye-Torez. Đó là máy bay dân sự. Rơi gần Grabovo. Nhiều thi thể phụ nữ, trẻ em. Dân Cossack đang có mặt ở đó.

   Họ nói trên tivi đó là máy bay vận tải AN-26 của Ukraine, nhưng họ cũng nói có chữ Malaysia Airlines viết trên máy bay. Nó làm gì trên lãnh thổ Ukraine?

   [Giọng nam, được cho là lãnh đạo Cossack Nikolai Kozitsyn] Có nghĩa là họ mang theo điệp viên. Bọn chúng không nên bay. Đang có chiến tranh mà.

   BBC http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140718_mh17_recordings_allegations.shtml

 28. nguoivehuu says:

  Cá nhân tôi cũng nghiêng về giả thuyết phe pro-russia.

  Ukraine có hệ thống Buk, nhưng có lẽ để chống máy bay tiêm/cường kích Nga có thế bất ngờ hổ trợ chiến thuất cho phe pro-russia, không thể dùng máy bay vận tải cỡ lớn cho dễ lộ (khi vận chuyển vũ khí, người… đơn giản chỉ đi qua biên giới); hai nữa, nếu Buk nằm trong hệ thống phòng không của một quốc gia (như Ukraine), việc kết nối để nhận diện (địch/ta hay dân sự)…nên kho có thể lầm.

  Nếu Buk từ Nga chuyển cho phe pro-russia (nghe rằng cáo buộc đã có một hệ thống) thì có vẻ hợp lý với nhu cầu 2 bên ở thực địa hơn: vì Ukraina đang dùng máy bay vận tải vũ khí, lính… và cả tấn công phe ly khai này. Trong một thời gian ngắn, phe pro-russia khó có thể sử dụng Buk, vậy có thể là….cho mượn, với ê kíp chiến đấu, điều khiển Nga. Điều này có vẻ phù hợp với các ghi âm trao đổi sau khi bắn với các nhân viên có “cấp bậc”.

  Hình ảnh từ hiện trường (CNN) có hình ảnh vỏ trái tên lửa trong đống đổ nát. Đạn Buk là đạn một tầng, quá trình bay cho đến khi nổ thì đầu nổ (70kg) không tách khỏi vỏ nên để lại nguyên con tại hiện trường, so hình dáng, khối lượng nổ có thể cắt đôi 777 thì gần như chắc chắn là Buk gây ra.

  etc.
  nguoivehuu
  P/s: ở những loại vũ khí (tầm gần và trung) được chào bán đại trà như Buk, thì tính…”độc lập” (của vũ khí) khá cao và coi như là một “ưu thế” khi bán những thứ này. Buk được rada dẫn bắn và có đầu dẫn rada bán chủ động, kíp nổ rada (kích nổ bằng khoảng cách)…không có chỗ cho can thiệp bằng tín hiệu “lạ”. Trong cuộc chiến Gruzia ngay chính Nga cũng bị ăn đòn khi rớt 1 Tu-22 và 3 Su-25 bởi Buk-M1 mà Nga cáo buộc Ukraine bán cho Gruzia.

  • chinook says:

   Kiev, Ukraine (CNN) — International monitors investigating the Malaysia Airlines crash in eastern Ukraine said Friday the team was not given full access to the site and was greeted with hostility by armed men guarding the scene.

   “It basically looks like the biggest crime scene in the world right now, guarded by a bunch of guys in uniform with heavy firepower who are quite inhospitable,” Michael Bociurkiw, spokesman for the Organization for Security and Co-operation in Europe team, told CNN’s Christiane Amanpour.

   “And there didn’t seem to be anyone really in control, for example. One of our top priorities was to find out what happened to the black boxes. No one was there to answer those questions.”

   —————————————

   Theo bản trích trên đây của CNN. Những hành động của phe pro Russian rất lúng túng, không nhứt quán với lời cam kết của Putin là yêu cầu các bên ngưng bắn và tạo điều kiện cho cuộc điều tra.

   Liệu sự dối trá sẽ kéo dài bao lâu và sẽ đem lại hậu quả nào trong thời đại internet này?

 29. NôngDân says:

  + Đến thời điểm này mọi người đều cho rằng Máy bay Malaysia đã bị bắn hạ bằng Hệ thống tên lửa Buk. Đây là loại tên lửa đất đối không của Nga, được kế thừa từ Liên Xô cũ. Nó được cải tiến để có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hoạt động với vận tốc lên đến 3000m/s trong tầm khoảng cách từ 2,5 km đến 70 km.
  + Khi khẳng định được chắc chắn tên lửa Buk đã cướp đi sinh mạng của gần 300 con người, khi đó thủ phạm sẽ nhanh chóng được đưa ra ánh sáng. Đây là hành động giết người, hành khách trên máy bay đều là những con người vô tội, tại sao họ phải chết thảm?.
  + Thảm họa này làm cho Cựu Tổng thống Bill Clinton, không còn tâm trí nghe những lời “có cánh” của “đỉnh cao trí tuệ” Việt Nam “vuốt ve” về quan hệ Việt – Mỹ trong chuyến thăm hôm nay. Vì Bill Clinton đã biết hơn 100 nhà khoa học và chuyên đã không đến được Melbourne để tham dự một hội nghị về AIDS, mà ngay sau khi rời Việt Nam Ông cũng sẽ tới đó tham dự.

 30. Hiệu Minh says:

  Các loại máy bay AN, SU, MIG do Nga sản xuất lại do Ukraine sử dụng trong mục đích tấn công phiến quân chỉ làm mồi cho các binh đoàn tên lửa Nga tập trận. VN và Trung Quốc đều có hệ thống do Nga sản xuất. Bên nào mua được bí mật thì bên đó nắm chìa khóa thắng trận.

 31. Hiệu Minh says:

  Nếu MH17 bị tên lửa đất đối không bắn thì chắc chắn phải có sự hiệp đồng tác chiến giữa các binh chủng radar, thông tin và giàn tên lửa. BUK bắn rụng máy bay ở độ cao 10km thì không thể là việc của mấy tay du kích AK khoác vai, mà đó là trình độ kỹ thuật quân sự bậc cao.

  Tên lửa vác vai chỉ có thể bắn các mục tiêu cách mặt đất vài km vì khả năng tìm nhiệt kém không có radar dẫn đường. Máy bay siêu thanh như 777 ở độ cao 10km thì loại Stinger hay Strelka chịu đầu hàng.

  Để đưa một quả tên lửa vào vùng phá máy bay chỉ có thể là radar dẫn đường, để đuổi kịp máy bay đang ở vận tốc 1000k,/giờ.

  http://www.cnn.com/2014/07/17/world/europe/malaysia-airlines-crash-missile/index.html
  Nhóm bắn máy bay MH17 cũng phải cỡ vài chục sỹ quan và binh lính tham chiến.

  • chinook says:

   Với tốc độ 1.000Km/Giờ Boeing 777 không là phi cơ siêu thanh.

   Sự việc này không ảnh huởng gì đến giá trị của các điều Bác Hiệu Minh viết về việc bắn hạ máy bay hành khách này.

   Thông thừong, để bắn hạ một mục tiêu quan trọng , trươc khi khai hỏa mục tiêu cần phải được xác định 100%.

   Trong trường hợp này .Chắc chắn có nhiều điều không ổn về cách tổ chức hay quy luật giao tranh hoặc ethics của phe khai hỏa..

 32. Hiệu Minh says:

  Nếu những cái đầu nóng ở Kremlin hiểu rõ những chuyện gì đã xảy ra với MH17 có do tên lửa Buk của Nga bắn thì họ có thể lui trong việc chinh phục Ukraine bằng sức mạnh.

  Putin bị đẩy vào góc chết: chính trị, ngoại giao và hết đường lui nếu MH do BUK bắn.

 33. Hiệu Minh says:

  Số phận của một đôi vợ chồng làm trong MH – Hàng không Malaysia

  Một nam tiếp viên của Malaysia Airlines đã đổi lịch làm với đồng nghiệp để bay đúng chuyến bay xấu số MH17 vài tháng sau khi chính vợ ông (cũng là tiếp viên hãng hàng không này) thoát chết vì đổi ca làm nên không bay chuyến bay MH370.

  Sanjid Singh là một trong số người thuộc phi hành đoàn của chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur chở 298 người.

  Cách đây vài tháng chính vợ ông đã đổi lịch bay với đồng nghiệp vào phút chót và không ở trên chuyến MH370 từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh (08/03/2014) chở 239 hành khách bị mất tích, theo ông Jijar Singh, cha của ông Sanjid Singh nói với The Malaysian Insider.

  • Hiệu Minh says:

   Hà Lan: 189

   Malaysia: 44 (gồm cả 15 người trong phi hành đoàn)

   Australia: 27

   Indonesia: 12

   Anh: 9

   Đức: 4

   Bỉ: 4

   Philippines: 3

   Canada: 1

   New Zealand: 1

   Romania: 1

   Tin cho hay trên máy bay có một chị gốc Việt và hai đứa con nhỏ, có chồng là người Hà Lan.

  • Hiệu Minh says:

   Một phân tích tình báo sơ bộ của Hoa Kỳ đi đến kết luận rằng MH17 có thể bị trúng tên lửa của phiến quân thân Nga tại đông Ukraine, CNN đưa tin, dẫn nguồn từ một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ muốn ẩn danh.

   http://www.cnn.com/2014/07/18/world/europe/ukraine-malaysia-airlines-crash/index.html?hpt=hp_t1

   A senior U.S. diplomat pointed the finger Friday at pro-Russian rebels in the downing of Malaysia Airlines Flight 17 in Ukraine, an act that killed 298 people.

   U.S. Ambassador to the United Nations Samantha Power told an emergency meeting of the U.N. Security Council that the plane was “likely downed by a surface-to-air missile … operated from a separatist-held location in eastern Ukraine.”

  • Hiệu Minh says:

   If pro-Russian separatists are responsible for shooting down the plane with a missile, investigators can’t rule out the possibility that Russia offered help to operate the system, she said.
   Power also said Russia should take steps to cool tensions in Ukraine.
   “Russia can end this war,” she said. “Russia must end this war.”

   Nếu phe thân Nga bắn rơi máy bay này với tên lửa thì các nhà điều tra không thể bỏ qua việc chính Nga đã giúp đỡ để vận hành hệ thống tên lửa đất đối không.

   Bà Power nói. Nga phải tìm cách giải tỏa căng thẳng ở Ukraine. Nga có thể kết thúc cuộc chiến này và Nga phải kết thúc nó.

  • Hiệu Minh says:

   An adviser to Ukrainian Minister of Internal Affairs Anton Geraschenko was quoted by Ukraine’s Interfax news agency Friday as saying that the missile launcher used to down the Malaysian plane is already in Russia and will be destroyed.
   The “Buk” launcher, as well as the flight data recorders from MH17, were handed over to Russian agents across the border at a checkpoint in the Luhansk area overnight, Geraschenko claimed, citing Ukrainian intelligence sources.

   Hệ thống bắn tên lửa đã bắn rơi MH17 đã được đưa về Nga cùng với hộp đen tại Luhansk, tin tình báo Ukraine cho hay.

 34. thangslb says:

  Đang lo “đồng ichí tốt” thừa nước đục thả câu. Nhảy vô lượm mất TS thì bỏ bu!

 35. honda says:

  Khi biết lại có một máy bay hành khách của Malaysia rơi, tôi thấy mình dửng dưng. Ồ, lại vài trăm người chết. Ai bắn vào máy bay này cũng vậy, vì nó rơi rồi! Trong bàn nhậu chiều nay, bọn tôi chẳng ai mang cái tin này ra làm mồi cả, bởi cái tin tai nạn, tin người chết này ở VN ngày nào chẳng có. Nó là món ăn mà người Việt đã được ăn hàng ngày tới nỗi phát ớn, phát nhàm! Nên bảo là người Việt nay rất rất vô cảm cũng được! Người ta đã có con số thống kê là hàng năm VN có hàng chục ngàn người chết về tai nạn giao thông, chưa kể đến bao cái chết do giết, hiếp, cướp giết trên trên đất liền trên biển…có nghĩa là ở VN có một loại vũ khí ‘tối mật’ mà nay người ta mới biết tên của nó là: Tên Lửa Giao Thông, hàng năm nó đã bắn hạ tương đương khoảng 33 chiếc máy bay Boeing 777 ( 10.000 người chết do TNGT: 300 hành khách/ Máy bay = 33 ). Như vậy mỗi tháng có khoảng 3 chiếc Boeing bốc cháy trên bầu tời VN và rơi xuống đât. Chỉ khác là các máy bay này không có ai sống sót và có độc lành ‘hành khách’ mang quốc tịch VN!

 36. Hồ Tại Thiên says:

  Tôi nghĩ đây nhiều khả năng là một sai sót nhầm lẫn tang thương. Nếu phe Pu nhầm thì hậu quả sẽ tồi tệ, còn nếu phe antiPu nhầm thì.. à, mà truyền thông như nầy thì chắc phe aP chả nhầm.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ người nào nhầm thì sẽ nhầm suốt cuộc đời còn lại vì họ không chịu nhận đã nhầm. Nhưng nhầm mà đưa cả dân tộc vào nhầm lẫn thì đó là tội phạm.

 37. D.N.L. says:

  Tuổi Trẻ on line có bản tin đáng chú ý : “Ghi âm cuộc nói chuyện giữa tình báo Nga và phe
  ly khai”,trong đó cho thấy những từ ngữ trao đổi với nhau như cách nói chuyện bình dân có
  vài chữ tục như ‘ĐM.’ hay chưởi thể ‘Mẹ kiếp’ v.v.
  Nói lại cho chính xác là Nga từng hạ 2 chiếc maý bay quân sự của Ukraine,trong tuần trước,
  ngay trên lãnh thổ Ukraine,theo lời tố cáo đích danh Nga của quan chức an ninh Ukraine,mà
  không cần đổ tội cho phe thân Nga.

 38. nguyen hanh says:

  Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết . Bất cứ thế lực nào , mục đích chính trị nào mà cướp đoạt mạng sống của người dân vô tội thì đều là tội ác mà thế giới văn minh cần phải kịch liệt lên án

 39. Mongun says:

  Sao vụ này họ không nhờ công an VN điều tra giúp nhỉ, chỉ cần 24 h là lòi đuôi “thằng khủng bố Việt Tân” ra ngay!

 40. NGUYỄN VĂN says:

  Những chiếc máy bay rơi là hậu quả của chính sách sô vanh nước lớn của nước Nga-Putin.Nếu không chiếm Crưm ,thì sẽ không có sự nổi loạn và cát cứ ở Đông Ucraina và sẽ không có chiến sự.Nhưng, từ xưa đến nay ,những lãnh tụ độc tài thường muốn cho thiên hạ thấy uy quyền của mình;cái uy quyền đó thường được thể hiện bằng bạo lực.Một viên đạn bắn ra,nhiều lúc không đơn thuần là bắn vào một ai đó ,mà cái đáng sợ nhất là bắn vào cái tiềm thức, cái bản năng hoang dã, bầy đàn của bầy linh trưởng.Cái bản năng giết chóc để giành miếng ăn,tranh giành lãnh thổ của đàn linh trưởng(người:linh trưởng cao cấp) từ ngàn xưa phut chốc trỗi dậy, lao vào nhau cắn xé. Hậu quả thì chúng ta đã biết qua 2 cuộc đại chiến thế giới và nhiều cuộc nội chiến ở nhiều nước;đồng loại tàn sát lẫn nhau,anh em giết nhau
  Máu sẽ còn đổ ,may bay sẽ còn rơi ,nếu loài người vẫn còn những kẻ độc tài và còn bản năng bầy đàn ngu xuẩn

 41. Xôi Thịt says:

  Úc xác định xong danh tính 27 nạn nhân: 9 người bang Queensland, 9 người Victoria (VIC), 7 người West Australia (WA), 1 người New South Wales, 1 người dân Australian Capital Territory (ACT).

  1 ông người Perth (WA) đi với 3 đứa cháu (grandchildren), cả 4 đều là nạn nhân. Trong số các nạn nhân ở VIC, có một cặp vợ chồng.

  Các chính khách hàng đầu (thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, thủ hiến các bang, lãnh đạo đảng đối lập …) đều lên tiếng chia buồn và khẳng định ủng hộ, nỗ lực của chính quyền trong quá trình điều tra và tìm kiếm.

  Lại thấy chạnh lòng. Cách đây mấy năm, sáng 30 Tết ở Quảng Bình có vụ đắm đò kinh hoàng, vài chục người chết cũng chỉ thấy mấy anh chị phát thanh viên mặc đồ sẫm giọng rầu rầu lên TV báo tin. Sau đó hình như cũng phạt tù người lái đò và kỷ luật ban quản lý bến, chấm hết.

  • Xôi Thịt says:

   Úc mới định danh thêm một nạn nhân, nâng tổng số nạn nhân người Úc lên 28.

  • Nông dân @ says:

   Vụ đó hình như là Trường Sa nhận thêm 1 người bơi xuất sắc nữa đó ! Là phần thưởng cho người bơi giỏi cứu rất nhiều người đắm đò…

 42. Xôi Thịt says:

  Putin phát biểu một câu vô hưởng vô phạt “Thảm kịch đã không sảy ra nếu lệnh ngừng bắn không bị vi phạm”. Đã ngừng bắn, hòa bình thì ai bắn rơi máy bay nữa.

  • D.N.L. says:

   Trong vụ này,Nga gồm Putin và vài quan chức lên tiếng
   hơi nhiều mà lẽ ra phải là chính phủ Ukraine.
   Tại sao chưa có kết luận gì mà họ đã “la làng” toàn cố ý
   gây bất lợi cho nước khác như thế nhỉ ?

 43. Ping says:

  Xin chia buồn sâu sắc với thân nhân các hành khách trên chuyến bay này

  Cũng chia buồn với Malaysia Airlines, đúng là họa vô đơn chí

  Mong rằng vụ việc này càng thúc đẩy Mỹ và cộng đồng quốc tế vào cuộc rốt ráo giải quyết vấn đề Biển Đông, Hoa Đông,

  Vụ này cũng sẽ là bài học đắt giá cho Malaysia rằng, đừng tham bát bỏ mâm, đừng để Tàu dụ dỗ mà hy sinh an ninh biển Đông kẻo chính mình bị họa trước tiên

  Việt Nam mua sắm tên lửa cùng nguồn Nga với Tàu Cộng cũng phải dè chừng với trò gắp lửa bỏ tay người thành thần của Tàu Cộng

 44. Vĩnh An says:

  “Hãng thông tấn Interfax dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho chiếc máy bay của Malaysia bay theo lộ trình gần giống chuyên cơ của Putin trước khi vụ tai nạn xảy ra.
  Cụ thể, ngày 17/7, chuyên cơ của Tổng thống Nga bay từ Brazil về Moscow, còn MH – 17 bay từ Hà Lan về Malaysia – cả 2 đều bay qua không phận Ba Lan.
  Theo nguồn tin của Interfax, đường bay của chuyên cơ của Putin và máy bay Boeing 777 giao cắt tại một điểm gần thành phố Warsaw của Ba Lan. “Chuyên cơ của Tổng thống Nga bay qua điểm giao cắt lúc 16 giờ 21 phút theo giờ Moscow, còn MH17 qua điểm đó vào 15 giờ 44 phút theo giờ Moscow”.
  Theo nguồn tin này, ở khoảng cách khá xa, hai máy bay này gần như giống hệt nhau”
  Có kẻ muốn hạ thủ Putin chăng?

  • Xôi Thịt says:

   Ai đấy nói quân đội Ukraine bắn hạ máy bay vì tưởng nhầm máy bay phiến quân thì còn thông cảm chứ thuyết ám sát Putin nghe như mấy cháu mẫu giáo nói chuyện với nhau. Bọn Interfax của Nga nhiều rau hơn cả Phunutoday hay “vô giaoduc.net” 🙂

  • Vĩnh An says:

   Khi có án mạng, ngoài việc tìm thủ phạm, còn phải tìm động cơ gây án.
   – Trong vụ này Nga hoàn toàn không có lợi gì, U cũng vậy rất bất lợi
   – Quân nổi dậy không có khả năng bắn chính xác ở độ cao như vậy
   – 1 tai nạn máy bay: có thể ! dòng boing 777 quá cũ có khiếm khuyết ở vết nối trên thân
   – 1 âm mưu : – Định ám sát Putin, bị nhầm, thủ phạm chỉ có thể là CIA hoặc 1 phi công nào đó người U lái máy bay tiêm kích, loại trừ ô Lý Tống đang bị cấm di chuyển khỏi nhà 50km
   – Sự cố nhầm lẫn khó xảy ra

  • Vĩnh An says:

   Lý Tống vừa tuyên bố với báo chí sẽ lái máy bay ra biển ném bom giàn khoan Trung cộng. Hoặc ném bom đập Tam Hiệp, giết vài trăm tên hán tặc cho nó sợ. Không hiểu ô định cướp máy ở đâu 😀 . Ai có máy bay cho ô ấy mượn cái. Ô này từng nổi danh khi cướp máy bay ở Thái bay vào Sài gòn.

   • D.N.L. says:

    Nếu nhà nước muốn người khác “đập” Tàu cộng thay mình
    thì chắc chắn việc này không khó gì đối với Lý Tống,bác ạ !

   • Hì, VN cần tạo điều kiện cho đại ca Lý Tống cướp máy bay, sẽ thu lợi đủ đường 😀

   • Phong says:

    If you don’t have anything nice to say, don’t say anything at all.

 45. Anh Kiệt says:

  Đau lòng quá, chia buồn với thân nhân hành khách trên chuyến bay xấu số.
  Nếu đúng là bị bắn hạ, thì là tội ác không thể tha thứ, đáng nguyền rủa.
  Theo báo VN đưa tin thì là máy bay 777, số hiệu MH17, có phải nhân viên đánh máy của bác Tổng Cua buồn quá, xúc động đánh máy thiếu một số 7 và ngược 17 thành 71 không ạ?

 46. Nguyen Tran says:

  Vậy ai là người dựng chuyện trong vụ này?
  http://antg.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=75559

 47. mai says:

  Nếu không ai nhận, vụ này chắc do VT làm. Nhiệt liệt phản đối VT! Nhiệt liệt, nhiệt liệt.
  lol .
  Cả trận bão ngoài biển Đông vừa rồi chắc cũng của VT.

 48. Quang says:

  Hướng di chuyển của máy bay là từ phía Ba Lan (tây Ucraine) sang Nga (đông Ucraine), máy bay rơi trong vùng chiến sự, cách Nga 50 km, khả năng do Nga hoặc quân ly khai bắt có vẻ hợp lý hơn.
  Tổng thống, thủ tướng, bộ ngoại giao, các chính khách Nga đều lên tiếng cho rằng các trừng phạt của Mỹ và châu Âu là vô tác dụng, là làm thiệt hại cho các doanh nghiệp phương Tây là chính, thế thì tội gì Putin phải đánh tiếng đàm phán với phương tây, cứ tăng cường quan hệ với phương đông, nhóm BRIC là ổn rồi. Chờ bọn Mỹ, Châu Âu suy thoái rồi tự chết.

 49. ha says:

  Dù muốn dù không thì anh Putin có liên đới là chắc chắn.

  • nguyenmutat says:

   Nếu….Nếu thôi! Nếu anh Putin dính vào quả này ( kể cả phiến quân ) thì vận mệnh của Putin là ngàn cân treo trên sợi tóc!!! Độc tài và hãnh tiến của Pu sẽ làm khổ nước Nga và dân Nga bị thiệt thòi vô kể! Nếu….nếu như thế hãy sa thải Pu tin để cứu vãn đất nước Nga anh dũng và khốn khổ như dân Việt!

 50. trankhoan says:

  Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân.
  Năm nay Malaysia Airline chắc bị sao quả tạ chiếu nên vụ MH370 chưa xong nay lại đến vụ MH71.

 51. Brave Hoang says:

  Hình như MH17 chứ đâu phải MH71 bác Cua.
  Chắc không bên nào dám thừa nhận đã bắn vụ này.
  Có thể giới lãnh đạo không muốn, nhưng một thằng lính quèn, nếu chọn mục tiêu và thời điểm ra đòn “đúng”, thì có thể thay đổi tình hình cả quốc gia.
  Xui cho Malaysia, liên tiếp vụ động trời vậy, ai chẳng sợ nó mang vận xui đến cho mình.

 52. Dove says:

  Nên thâm vào hàng trăm ngàn người ở Đại Trung Đông và Obama nữa:

  Không hiểu cái chết của 300 nhân mạng trên chuyến bay MH71, hàng trăm ngàn người ở Đại Trung Đông và hàng ngàn người Ukraine dưới mặt đất trong cuộc chiến nhiều tháng qua tại Ukraine có giúp Obama và Putin hiểu ra một điều đơn giản, để phát triển quốc gia, vũ khí, cơ bắp và máu người khó làm nên chuyện.

 53. Dove says:

  Tính khách quan của Tổng Cua trong entry này đã khiến Dove ngạc nhiên.

  Nhấn liền 5*, thậm chí muốn 6* nhưng ko biết làm thế nào.

  • Nguoi Viet says:

   Cụ này tham thế. Tuổi cụ, 5 phát cũng là quá đủ, lại còn muốn tận 6 phát.

  • nguyenmutat says:

   Trước đến nay TC viết hay đăng các Entry tôi thấy khó trách TC vì TC nói chung là Trung lập, ít thiên vị ai nhất là cái đúng sai giới hạn cũng mong manh .
   Có thể do Dove hay” manh động trong ý thức” nên hay dỗi hờn vô cớ chăng? hay là cái tật của người già ? hay là có gì “bức xúc ‘ với các còm sĩ mà muốn tạo cho mình chút khác biệt chăng? Thế cũng không đáng trách! Chẳng nhẽ các còm sĩ cứ còm theo đường lối thì cũng chán gõ còm!

 54. bomho says:

  Co quan an ninh của Ukraine đã đưa ra một đoạn đàm thoại giữa quân ly khai và một sĩ quan tình báo Nga vào lúc 4:40 p.m, giờ Kyiv, khoảng 20 phút sau khi máy bat MH17 bị bắn rớt. Cuộc đàm thoại giữa những kẻ máu lạnh như sau:

  Read the full transcript of an intercepted phone call below:

  Igor Bezler: We have just shot down a plane. Group Minera. It fell down beyond Yenakievo (Donetsk Oblast).

  Vasili Geranin: Pilots. Where are the pilots?

  IB: Gone to search for and photograph the plane. Its smoking.

  VG: How many minutes ago?

  IB: About 30 minutes ago.

  SBU comment: After examining the site of the plane the terrorists come to the conclusion that they have shot down a civilian plane. The next part of the conversation took place about 40 minutes later.

  “Major”: These are Chernukhin folks who shot down the plane. From the Chernukhin check point. Those cossacks who are based in Chernukhino.

  “Grek”: Yes, Major.

  “Major”: The plane fell apart in the air. In the area of Petropavlovskaya mine. The first “200” (code word for dead person). We have found the first “200”. A Civilian.

  “Greek”: Well, what do you have there?

  “Major”: In short, it was 100 percent a passenger (civilian) aircraft.

  “Greek”: Are many people there?

  “Major”: Holy sh__t! The debris fell right into the yards (of homes).

  “Greek”: What kind of aircraft?

  “Major”: I haven’t ascertained this. I haven’t been to the main sight. I am only surveying the scene where the first bodies fell. There are the remains of internal brackets, seats and bodies.

  “Greek”: Is there anything left of the weapon?

  “Major”: Absolutely nothing. Civilian items, medicinal stuff, towels, toilet paper.

  “Greek”: Are there documents?

  “Major”: Yes, of one Indonesian student. From a university in Thompson.

  Militant: Regarding the plane shot down in the area of Snizhne-Torez. It’s a civilian one. Fell down near Grabove. There are lots of corpses of women and children. The Cossacks are out there looking at all this.

  They say on TV it’s AN-26 transport plane, but they say it’s written Malaysia Airlines on the plane. What was it doing on Ukraine’s territory?

  Nikolay Kozitsin: That means they were carrying spies. They shouldn’t be f…cking flying. There is a war going on.

  —————————————————————————————–
  http://www.kyivpost.com/content/ukraine/separatists-admit-downing-a-civilian-plane-in-tapped-conversation-full-transcript-356545.html

 55. Hoàng cương says:

  Quan hệ Nga -Ucraina càng xấu , Phương tây có cớ trừng phạt ,hậu quả nhãn tiền 6 tháng qua Nga mất đi tiếng trọng lượng ,kinh tế tụt dốc – Quyền lợi ,địa vị Nga phải gắn với Eu ,mới yên thân phát triển – Nga không giữ được đồng minh là lỗi của mình vì Phương tây không xấu hơn Trung quốc . Putin nóng ruột sụp bẫy rất dễ vì kinh tế Nga bán tài nguyên và vũ khí ,còn các lĩnh vực khác không thể cạnh tranh với phương tây và Trung quốc . Chọn bạn Eu nó cũng tử tế hơn là chọn Trung quốc ?

  • Dove says:

   Nhầm to, TT Nga V. Putin đã đạt được thành công vang dội trong việc lấn sân sau của B. Obama tại Châu Mỹ La Tinh: Cuba, Nicaragua, Arhentina và Brasin.

   Báo chí Hoa Kỳ và phương Tây đang ngậm bồ hòn làm ngọt.

   • Hoàng cương says:

    Kinh tế xuống dốc , nhận thêm em nuôi lười biếng càng nặng gánh 😆

   • nguyenmutat says:

    Bác Dove cũng nên nhớ là 300 năm nay U chưa thoát khỏi nanh vuốt của Nga…Cho nên Pu không bao giờ từ bỏ ý định chiếm đoạt U …Cũng như Tàu chưa bao giờ từ bỏ ý định xâm chiếm An Nam.

   • namchinh says:

    Mấy nước nghèo mạt kiếp giống Việt nam giải quyết nỗi gì?

    Chơi với thằng văn minh không chơi toàn chơi với lũ mạt.

    Bác L nói rồi , mình thế nao người ta mới thế chứ. Hahahahh

   • chinook says:

    Putin đương giơ cao ngọn cờ cách mạng , hô hào “Tân Vô sản “hay đúng hơn là “Vô sản trá hình” thế giới đoàn kết lại.

    Seattle đã có tượng Lenin đương chờ Putin đến đứng gần cho vui. Mấy năm đầu Lenin đứng ở khu Freemont cũng được người ta để ý, ngó ngàng đến. Vài năm gần đây coi bộ Ông hơi cô đơn vì ít ai để ý đến.

 56. Dove says:

  Máu chính là điều mà TT Hoa Kỳ B. Obama ko hiểu. Change he need.

  “Nếu phiến quân đã phạm sai lầm chết người này thì TT V. Putin không có lý do gì để biện hộ để vũ khí Nga rơi vào tay những kẻ sát nhân. Phương Tây có đủ lý do để cấm vận kinh tế Nga. Putin không kiểm soát được tình hình.”

  Hả? Tông Cua có bị sốt ko?

  Thật ra thì V. Putin đã chỉ thị cho BNG Nga ra tuyên bố Nước Nga ko phải là đối tượng để B. Obama tống tiền. Làn sóng trừng phạt thứ 3 sẽ xoá sạch mọi dấu ân còn lại của những reset quan hệ mà Nga và Hoa Kỳ đã đạt được trong thập niên 1990.

  Putin còn lưu ý rằng, nước Nga sẽ đáp trả lại một cách cân xứng và có trách nhiệm với sự tuân thủ luật pháp quốc tế.

  Dân Nga thì kháo nhau rằng, mỗi khi nước Nga bị làm khó thì mùa đông sẽ rất rét, Vậy hãy đợi đấy.

  Bộ trưởng NG Ba Lan Sikorski đã cho rằng hệ thống đảm bảo an ninh do B. Obama chủ trương chỉ tạo ra cảm giác an toàn giả tạo.

  Vậy, Lão Cua nên tranh thủ khuyên các bạn mình ở Ba Lan tranh thủ dự trữ than củi sưởi ấm, “Ba kiều” khẩn trương gò lò tôn để bán kiếm lời.

  • dinhqn says:

   Trời sinh ra bác Dove
   Đất nứt con bọ Hung

  • namchinh says:

   Thử xem, thiếu gas của nga không ai chết cả. Dove nghĩ chơi cho rẻ tiền tông tiền theo kiểu cắt gas thì nông cạn lắm.

   Cái nôi xuống hố cả nút lúc chiến tranh lạnh còn không làm gì dược, thì bây giờ mình nga làm được gì.

   Rõ khổ cho dove hơi tự tin.

   • Dove says:

    Dove thậm chí còn nghĩ đến WW III ấy chứ.

    Để rồi xem, vài tháng nữa sẽ rõ thôi mà, ko kéo dài như Mùa Xuân Ả Rập đâu.

 57. Xôi Thịt says:

  Giới chức Úc thông báo ít nhất 27 người Úc có mặt trên chuyến bay. Thủ hiến bang Queensland xác nhận 9 nạn nhân là dân bang này.

  Tin từ Malaysia Airline cho hay 41 nạn nhân chưa xác định được quốc tịch.

  Úc đang có 2014 AIDS Conference tại Melbourne. Ban tổ chức cho biết nhiều nạn nhân là người trên đường đến dự hội nghị này.

  Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân.

  • trungle118 says:

   nói về lý khi máy bay đã cất cánh thì các hãng hàng không đã nắm giữ số lượng và quốc tịch hành khách trên máy bay. sao đến giờ này cũng chưa công bố tên tuổi, quốc tịch đầy đủ vậy các Bác.

   • Xôi Thịt says:

    Xem TV có người cũng thắc mắc vấn này và được trả lời một số nạn nhân là cư dân nước này nhưng quốc tịch gốc lại là của nước khác, thậm chí có vài quốc tịch. Bình thường chẳng ai quan tâm nhưng khi có thảm kịch thì mọi thông tin đưa ra cần chính xác do vậy một số trường hợp chưa xác minh rõ ràng thì họ chưa công bố.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Lập luận như vậy có vẻ ” tình thế “. Chỉ cần xem hộ chiếu ( passport ) là biết hành khách có quốc tịch gì. Nếu có nhiều quốc tịch thì ít nhất cũng đúng 1 quốc tịch. Không hiểu gì cả về cái hãng MA này . Vụ máy bay mất tích trước cũng thế.

 58. Dân gian says:

  Thật là đau buồn!!!!!

 59. Cong says:

  Putin chắc đủ thông minh hiểu ra: ‘để phát triển quốc gia, vũ khí, cơ bắp và máu người khó làm nên chuyện.’
  Nhưng Putin dư sức hiểu rằng: ‘để chiếm đoạt quyền lực, chiếm chính quyền, vũ khí, cơ bắp và máu người là điều cần thiết.’

 60. trungle118 says:

  hiểm nguy ngày càng nhiều dưới chân ghế anh Pu. nếu máy bay bị bắn hạ bởi phiến quân thì dưới áp lực cấm vận của phương tây, dân Nga nổi khùng với Pu là cái chắc.

%d bloggers like this: