Về một thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew

Sự tham lam về biển đảo của Trung Quốc đã dấy lên lo ngại trong khu vực. Mầu xanh là % thấy TQ là mối đe dọa. Ảnh: Pew

Sự tham lam về biển đảo của Trung Quốc đã dấy lên lo ngại trong khu vực. Mầu xanh là % thấy TQ là mối đe dọa.  Mầu vàng không thấy đe dọa. Ảnh: Pew

Trang VOA (Tiếng nói Hoa Kỳ) có một bài nhỏ nói về người Việt “lo TQ, muốn Mỹ là đồng minh” thông qua một thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington về thái độ của người dân tại nhiều nước, vừa công bố hôm 14/7. Hiệu Minh blog xin trích dẫn vài dữ liệu dựa vào Trung tâm này.

Mỹ, Trung Quốc trong con mắt của thế giới.

Tuần trước, Trung tâm Pew công bố, Obama trong con mắt người Mỹ là tổng thống tồi tệ nhất từ năm 1945 đến nay, trong khi thăm dò lần này, tổng số 44 quốc gia, 56% vẫn tin tưởng vào tổng thống Mỹ. Những quốc gia tỏ ra kém tin tưởng hơn so với năm 2008 vì bị nghe lén. Đức giảm từ 88% năm 2013 xuống 71% lần này. Brazil từ 69% xuống 52%.

Trung tâm Pew đưa ra vài câu hỏi liên quan đến Trung Quốc và khu vực. 1000 ngàn dân Việt được hỏi nước nào là mối đe dọa lớn nhất, có tới 74% chọn Trung Quốc, đồng minh lại chọn Mỹ.

Khi đề cập quốc gia nào có thiện cảm nhất, chỉ có 16% dân Việt chọn Trung Quốc, 67% chọn Ấn Độ, 76% chọn Mỹ, và 77% chọn Nhật.

Hỏi về đồng minh, 30% chọn Mỹ là đồng minh chủ chốt, quốc gia có điểm cao nhất trong mắt người Việt. Các nước còn lại không được điểm cao về đồng minh như thế, kể cả nước Nga.

Tại châu Á chỉ có Malaysia và Pakistan chọn Trung Quốc làm đồng minh, còn lại hầu hết chọn Mỹ như: Nhật, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan, Hàn Quốc, và cả Việt Nam.

69% người Việt cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thay Mỹ làm siêu cường, trong khi chỉ có 17% tin điều này đã hay sẽ xảy ra.

Uy tín của Mỹ và Trung Quốc. Mầu xanh thẫm; Mỹ, mầu đỏ: Trung Quốc

Uy tín của Mỹ và Trung Quốc tại các châu lục. Mầu xanh thẫm; Mỹ, mầu đỏ: Trung Quốc

Trong 10 nước châu Á được khảo sát, có sáu nước có đa số dân bày tỏ cảm tình với Trung Quốc: Hàn Quốc là 56%, Indonesia 66%, Thái Lan 72%, Malaysia 74%, Bangladesh 77%, Pakistan 78%.

Nhật Bản nhận được cảm tình của ít nhất một nửa người được hỏi tại bảy nước châu Á – cao nhất là Thái Lan 81% và Philippines 80%.

Tranh chấp lãnh thổ khiến chỉ có 7% tại Nhật, 16% ở Việt Nam, và 38% ở Philippines có cảm tình với Trung Quốc.

Ngược lại, chỉ có 8% ở Trung Quốc có cảm tình với Nhật, nhưng cũng có 50% người Trung Quốc cảm tình với Mỹ.

Hầu hết các nước châu Á, đều coi tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra, là mối đe dọa. Philippines (93%), Nhật (85%), Việt Nam (84%) và Hàn Quốc (83%) là những nước lo nhất. Ngay tại Trung Quốc, 62% dân nước này thấy việc xâm lấn biển đảo là mối nguy.  (Xem hình trên cùng).

Tuần trước có thăm dò về hình ảnh của nước Nga cho thấy việc xâm lược Ukraine đã làm cho Putin mất điểm nghiêm trọng. Trong thăm dò này, Trung Quốc chọn Nga làm đồng minh.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ kết quả thăm dò trên website của Trung tâm nghiên cứu Pew. Những quan sát riêng và thú vị, các bạn hãy gửi vào comment.

Thông thường, để thăm dò dư luận, Pew đưa ra một loạt câu hỏi cho khoảng 1000 người trên 18 tuổi ở mỗi quốc gia gồm nhiều tầng lớp khác nhau, vùng miền, thông qua hỏi trực tiếp hoặc gọi điện thoại. Độ sai sót khoảng +/- 3%. Nói chung, cách làm khoa học và có tính thuyết phục cao. Các quốc gia thường dùng các tư liệu này như một thông số để “liệu cơm gắp mắm” trong quan hệ quốc tế và xây dựng chiến lược quốc gia. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” có được từ những thăm dò này.

Sự lựa chọn đồng minh của các quốc gia. Ảnh: Pew

Mối đe dọa (threat) và đồng minh (ally) của các quốc gia. Ảnh: Pew

Đôi điều về Việt Nam

Việt Nam chưa có thói quen thăm dò xã hội để trợ giúp chiến lược phát triển quốc gia và quan hệ ngoại giao. Nếu có một viện thăm dò như Pew để cố vấn cho lãnh đạo, chắc chắn sẽ đỡ sai lầm hơn.

Từ số liệu của Pew, nếu tính số dân độ tuổi từ 18 đến 60 (độ tuổi lao động), Việt Nam có khoảng 60% (55-60 triệu người). Nếu tính 16% dân số tin vào Trung Quốc, khoảng 7-8 triệu người. Nếu lực lượng 12% không coi TQ là đe dọa lại rơi vào 3-4 triệu đảng viên, 2 triệu đoàn viên, chính là tầng lớp lãnh đạo quốc gia, thì câu chuyện 76% số dân thích Mỹ cứ thích thôi.

Một khi lãnh đạo và tầng lớp gọi là tinh hoa, coi Mỹ là kẻ thù số 1, vừa sợ nhưng lại dựa vào Trung Quốc, thì giàn khoan biển Đông tiếp tục mọc thêm. Lãnh đạo không thay đổi não trạng về thế và lực của đất nước trên thế giới, còn ngồi nghĩ hạ bệ XYZ, mất đoàn kết, việc Trung Quốc nuốt Việt Nam chỉ còn vấn đề thời gian.

HM. 15-7-2014

Tham khảo VOA và  Trung tâm nghiên cứu Pew .

Advertisements

47 Responses to Về một thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew

 1. […] ‘Không được tái diễn’ hạ đặt giàn khoan  -(Hiệu Minh)   >>>    Về một thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew  -Về việc Trung cộng quậy Biển Đông với Thế giới.. Số liệu khảo […]

 2. Thức tỉnh says:

  Trung Quốc đã bị lộ diện nguyên hình qua các mặt hàng xuất khảu kém phẩm chất , nguy hiểm và độc hại . Điều này cùng vơi dã tâm bá quyền sẽ khiến cho thế giới tẩy chay Trung Quốc .

 3. NôngDân says:

  + Vừa rồi Nông dân tớ có điện hỏi Tập Cận Bình, đại khái thế này:
  Bình ơi, cậu vào Hang Cua để xem kết quả “thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew” chưa?, gần 90% người dân Việt Nam ghét Trung Quốc đấy!.
  Chuyện vặt!, với Việt Nam thì chỉ cần bắt hơn chục thằng “đỉnh cao trí tuệ” ở đó nó quỳ phủ phục là đủ!.
  Này!, mày ngông nó vừa vừa thôi nhá!; biển của Việt Nam mà mày thích thì khoan, không thích thì rút, nay cấm đánh cá, mai cấm múc dầu là thế nào?.
  Việc này ông phải hỏi bọn “đỉnh cao trí tuệ”; bọn “tinh hoa” ở đất nước các ông ấy!
  Thế chúng nó bán rồi à?
  Ông nghĩ tôi điên à?, Thích thì chúng tôi cướp, việc quái gì phải mua?.
  Thế bọn mày không coi dư luận và luật pháp quốc tế ra gì à?.
  Luật pháp quốc tế nào can thiệp khi mấy thằng “đỉnh cao trí tuệ” các ông không dám kiện?. Chúng chỉ lòe bịp người dân các ông rằng thì là….: Sẽ kiện, nhưng phải đợi thời điểm có lợi nhất!!!. Đấy cứ để chúng đợi đến khi “trạch đẻ ngọn đa” mới có thời điểm ấy nhá.
  + Trung Quốc nó hiểu Việt Nam như thế, thì nó có nuốt được Việt Nam cũng xứng đáng thôi!.

  • HỒ THƠM1 says:

   Thế mới có … ca dao phay rằng: Bao giờ trạch đẻ ngọn đa/ Sáo đẻ dưới nước thì “ta” mới …kiện hu hu…!!!

   À, mà cũng không biết đến cuối thế kỷ này đã đến “thời điểm có lợi nhất” hay chưa?????

   Nói dối quen mõm, nói dối xoen xoét, nói dối lem lẽm…!!!

   Lì lợm đến thế là cùng! Ngu dân đến thế là cùng!

   • CD@3n says:

    100 NĂM NỮA, CNXH HIỆN THỰC CÓ THÊ ĐẾN, và hành trình “kiên…” là một con đường còn xa hơn thế…phải biện chứng, phải bình tĩnh, phải khôn ngoan…ta chưa có thời điểm có lợi nhật để kiên, thì để cho con, chau, chắt, chút, chít, chụt, chit…tiếp tục…dù có phải ” BÁN hết cả NUỚC biển đông, vẫn phải KIÊN…nặng..”.!

   • LeNguyen says:

    Thời điểm có lợi nhất có thể là khi ta xây dựng thành công CNXH ở Việt nam như ông gì to to nói ấy

 4. Dân gian says:

  Trong phiên họp Chính Phủ ngày hôm nay 16-7 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng của tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế; yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của Việt Nam.

  Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển.

  Điều này có nghĩa là nếu TQ tái diễn hành vi trên thì VN ứ thèm chơi với TQ nữa chăng? Đặc biệt là ứ thèm coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển nữa chăng?

  Không được VN coi là bạn TQ chắc chết mất! VN ta giỏi quá! Kiêu hãnh thay! Tự hào thay!

  • HỒ THƠM1 says:

   Vâng, Kiêu hãnh thay! Tự hào thay!
   Mới vừa ngoạc mồm ra bảo không chơi với “tình hữu nghị viển vông”, nay lại bảo “luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc”.
   Đếch hiểu lão này muốn gì!!!???

   • bomho says:

    Ấy phải xuống giọng vì độ rày thấy máy bay “rớt” hơi nhiều: mấy tháng trước rớt ở Lào tháng này rớt ở VN, Campuchia … Hãi quá!!!

 5. NABB Cafe says:

  Cháu nghe người bạn đọc tin này xong thắc mắc đơn vị tính là đơn vị đằng sau số 16 là “người” hay phần trăm.
  Nếu không phải là đơn vị phần trăm thì chắc khả năng đoán đó là những ai sẽ cao hơn ạ.

 6. Không Ai Cả says:

  Xem trên bản đồ thì nước Nga thuộc vùng màu ĐỎ, điều này sai 100%.

  Nước NGA không thuộc vùng màu ĐỎ, cũng không thuộc vùng màu XANH THẪM. nước NGA thuộc vùng màu trắng.thì chuẩn hơn.

 7. […] Về một thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew 16/07/2014 […]

 8. Trần says:

  “Thiện cảm”, “cảm tình” chưa đạt tầm nhân văn sâu sắc như “thương cảm”.
  Đáng lẽ Pew nên có mục thăm dò nước nào được “thương cảm” với tỷ lệ cao nhất”!

 9. Dang Quang Hai says:

  Ý Bác Tổng Cua là ? Dân coi thằng đó là kẻ thù còn XXX coi nó là bạn. hihi, Bác nguy hiểm quá.

 10. caodong Beo says:

  Việc Trung Quốc kéo giàn khoan về là động tác để cho thế giới biết rằng Biển Đông là của Trong quốc. Trung Quốc có kế hoạch khoan thăm dò ở toạ độ nào, lúc nào, thời gian bao lâu là quyền ở Trung Quốc. “Tối 15.7, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) thông báo đã “hoàn thành việc khoan và thăm dò” ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của nơi nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 từ đầu tháng 5. Không hề có lý do tại cơn bão Thần sấm. Thực ra các bác đừng có tự sướng, giàn khoan H.D 981 đã được thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ, hoạt động ở khu vực đại dương có độ sâu hàng nghìn mét, an toàn trong các điều kiện thiên tai khắc nghiệt như chịu được các cơn bão lớn trong khoảng 200 năm trở lại đây ở Mỹ, tự cân bằng ổn định trước sóng khi bão trên cấp 12…Rồi các bác sẽ thấy: H.D 981 lại xuất hiện trong một vùng biển có tọa độ mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền về thềm lục địa và mọi chuyện lại “Vũ như cẫn” . Cứ như vậy đến khi Biển Đông thành biển China…

 11. CD@3n says:

  – ở New york, có khu Manhattan, toàn nhà chọc trời, 1 building mang tên ‘one57″, xây xong, giá một căn hộ “bèo nhất” cũng vài triệu $, bình quân vài chục triệu, có căn tới 90 tr. Ai là người mua nhiều nhất, không phải người Mĩ đâu nhé, mà là người Canada 2 quốc tịch ( thêm Mĩ), ngưởi Nga, và người Tầu. Tại sao người tầu qua mĩ, vì họ lo sợ chính quyền sẽ có ngày sụp đở, và hiện thời, c/s chống tham nhũng của Tập ( thực chất là loại phe phái chống đối) sẽ ảnh hưởng tới họ, thêm nữa, cuộc sống, môi trường, pháp luật …ở mĩ ổn định, tốt, minh bạch hơn nhiểu so với ở quê họ. Dư luận dân Mĩ cũng đã phải lên tiếng v/v này, dù rằng không có ý “đánh đồng” tất cả người tầu tới Mĩ đều là kẻ xấu…
  các bạn đang là người Việt, quốc tịch Mĩ bình thêm cho về việc này nhé!

  • Ngự Bình says:

   Việc đánh đồng tất cả mọi người trong một nước là tốt hay xấu là thiên kiến (stereotype hay prejudice). Thiên kiến có thể xuất hiện trong câu chuyện riêng tư giữa các cá nhân, nhưng trước công luận (ở Mỹ), người ta thường ngại bày tỏ thiên kiến ở chốn công cộng vì như thế là sai về nguyên tắc (politically incorrect).

   Việc những người Mỹ tỏ ý lo ngại khi có một số khá lớn người từ một nơi nào đó đến sinh sống ở Mỹ là chuyện . . . xưa như lịch sử của Mỹ. Những người dân từ Ăng Lê đến Mỹ lập nghiệp do bị kỳ thị về tôn giáo hồi thế kỷ 17 thì một trăm năm sau lại kỳ thị những người dân Âu châu đến Mỹ do ngheo đói.

   Sau đó dân Mỹ gốc Âu châu da trắng (Caucasian Americans) lại kỳ thị người da vàng. Khi họ có quyền làm luật thì có luật cấm không cho người từ China nhập cư (Chinese Exclusion Act 1882) rồi sau đó cấm tiệt tất cả những người Á châu (Asian Exclusion Act 1924). Những người gốc Á châu đã lọt vào Mỹ dù đã sống bao nhiểu đời ở Mỹ cũng không được nhập quốc tịch Mỹ cho đến sau thế chiến thứ hai sau khi chính phủ Mỹ thấy rằng những người Á châu không được nhập tịch đã hăng hái tham gia bảo vệ và hy sinh cho nước Mỹ (có người chỉ nhận được quôc tịch sau khi đã hy sinh).

   Gần đây, khi những người từ Mexicao, Trung và Nam Mỹ tìm cách đến Mỹ để kiếm miếng ăn thì cũng có những phong trào chống đối nhập cư lậu. Trong khi giáo dục được coi là một nhân quyền thì lúc đó California ra những luật mang tính chất vi phạm nhân quyền như không cho con em của dân nhập cư lậu đi học (Propositon 87). Luật này sau đó bị Tối Cao Pháp Viện Mỹ bác bỏ.

   Việc chống đối những người di dân mới đến Mỹ thể hiện tâm lý cạnh tranh và lo sợ bị mất quyền lực. Một số người có tâm lý thương hại những người thấp kém hơn họ, nhưng không ưa những người khá hay vuơt trội hơn họ. Cũng có những người chưa quen với “sự khác biệt” nên không thích ai mang một lối sống khác với họ đến Mỹ. Do đó, tâm lý lo ngại khi người TQ đến Mỹ với số đông để chiếm lĩnh các vị trí kinh tế quan trọng thì không có gì là lạ.

 12. Vĩnh An says:

  Tiên lượng khả năng Mỹ can thiệp vào BĐ là rất thấp. Can thiệp ra nước ngoài của nước Mỹ thường vì các lý do sau: – Lý do nhân đạo – Vì nhân quyền và dân chủ – vì quyền lợi Mỹ – Vì an ninh của nước Mỹ, hoặc vì tổng hợp vài lý do trên. Ở VN chả có lý do nào ngoài … vđ về nhân quyền nhưng là quá nhỏ để Mỹ phải xắn tay áo .
  Đầu tư của Mỹ ở VN có : ExxonMobil với dự án điện khí 20 tỷ, 1 hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho nm điện hạt nhân tương lai và vài cái lặt vặt khác như Mac donal của ng Bảo Hoàng đang bành trướng ra HN xóa sổ phố sách Đinh lễ, khiến những người yêu sách HN phải phân vân giữa mùi thơm của cái big mac béo ngậy, ly kocteil sữa ngọt ngào và các giá trị văn hóa mà sách mang lại. Có vẻ các lợi ích trên còn quá nhỏ để Mỹ phải điều quân đến can thiệp
  Trong quá khứ các can thiệp qs của Mỹ ra nức ngoài đều dính vào các TT của đảng cộng hòa, ngoại lệ có Johnson nhưg ô lại là ng Texac thủ phủ của đảng CH, nơi có ảnh hưởng rất lớn của các tập đoàn vũ khí. Nếu Mỹ có hành động gì chắc phải sau năm 2016 khi đảng CH thắng cuộc.
  Quan chức Mỹ thú nhận đã ném vào U 5 tỷ đô vì dân chủ, đổi lại Mỹ đã gặt hái 19 tỷ đô tiền bán vũ khí cho Ba lan và còn nhiều nữa cộng 1 thị trường khí đốt béo bở EU, biến Nga thành đầu gấu khu vực và làm chậm tiến trình qs hóa Bắc Cực của Nga. 1 cú kết hợp nhuần nhuyễn vì dân chủ và quyền lợi Mỹ. Sai lầm của Vn đến lúc này có lẽ là ko cân bằng quyền lợi của các nước lớn ở đây. Ngày xưa Vua thường để 2 vị trí cân bằng là tả hữu thừa tướng, tả hữu hậu vệ. Đối với 1 nước có vị trí địa chính trị nhạy cảm như Vn thì việc cân bằng quyền lợi của các nước lớn là rất quan trọng
  Mỹ tuyên bố có lợi ích trong vđ tự do hàng hải ở BĐ, đây là sự thật. Nhưng Tq rất giỏi trong việc cô lập mục tiêu, nếu chọc Vn, TQ sẽ đi bắt tay tất cả các nước khác liên quan, Mỹ khó có cớ để can thiệp trực tiếp.
  May thay Vn không đến nổi cô đơn quá. Đối với Nhật Bản, Hàn quốc, Taiwan và Phi thì tự do hàng hải ở BĐ là vđ sống còn. Nhật với tính cách võ sĩ đạo chắc không chịu ngồi yên chờ nước đến chân mới nhảy. “Song kiếm hợp bích” với Nhật xem ra là khả thi nhất để VN không phải đơn thương độc mã đối mặt với TQ ở BĐ

 13. Phucnguyen says:

  ui, buồn cười nhất là Indonesia, chọn đồng minh là US mà bị đe dọa cũng là US là sao???? hay lỗi anh đánh máy?

  • Brave Hoang says:

   Cái này là đúng chứ hem phải đánh máy đâu. Tầng lớp trẻ Indo thì thích Mỹ, nhưng tầng lớp lớn tuổi, coi Mỹ là kẻ thù của đạo Hồi nên ra kết quả vậy.
   Nhiều người lớn tuổi ở Indo còn yêu độc tài hơn dân chủ nữa. Đó là lý do mà cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vừa rồi phía dân chủ không thể thắng tuyệt đối ở vòng 1 được.

 14. Dân gian says:

  Đảng ta thật tài tình. Xem rễ si biết có bão, giàn khoan của người anh em sẽ rút nên kiềm chế không nghe người ta xui dại mà đi kiện. Không mất tình bạn mà vẫn giữ được biển Đông.

  Tài thật, tài đến thế là cùng. Đúng là bà con lo bò trắng răng, cứ thích manh động. Nào là đánh, nào là kiện, nào là liên minh với Mỹ… Mọi việc đã có đảng và nhà nước lo nhế! Nước đâu có mất, biển đâu có mất? Mà Tổng bí Lú đã nói rồi ‘kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ Quốc, dám làm và biết cách làm’.

  Thấy chưa? Chỉ cần xem rễ si là biết cách làm! Nhàn tênh!!!!! Chê lú nữa hay thôi hả???

  • chính ủy says:

   Ờ đúng là “bất chiến tự nhiên thành”, tài bấm độn bắt quyết, hô mưa gọi bão của bác Lú xuất quỉ nhập thần thật. Thôi bán quách mấy cái tàu kí lô mới cả SU siếc gì đi. Lần sau nó vào bác lại gọi bão nữa là xong. Tài thật, tài quá, tài đến thế là cùng, tiên sư anh…Tào…Tháo

   • Lê Bùi Hoàng Anh says:

    Tài, tài thật, tài đến thế là cùng, tiên sư anh…Trọng…Lú ! chứ bác

  • Lê Nguyên says:

   Mất mùa là tại thiên tai
   Được mùa là tại thiên tài đảng ta

  • VKND says:

   Đảng biết vì uy danh của mình, Tàu Cộng sẽ phải rút lui.

 15. namchinh says:

  Con số thống kê sai bét nhè. 99.99% dân việt thích theo Mỹ đấy, trăng qua không dám nói thật sợ bị cho là Việt Tân. Còn 0 ,01% kia là tụi bán nước chỉ có vài thằng thôi. 99.99% dân Việt k bao giờ và không bao giờ coi Tung cẩu là nỗi thread cả, chỉ sợ vài thằng bán nước và đi theo cái xuống hồ cả nút. Đúng không anh Dove?

 16. Dương Quốc Ấn says:

  1. Bác Hiệu Minh sai rồi “việc Trung Quốc nuốt Việt Nam chỉ còn vấn đề thời gian”, thực ra thì chỉ khi nào Trung Quốc nuốt được Nga thì mới nuốt được Việt Nam.
  2. Bác Dove bảo Hoa Kỳ đã có đến 3 tiền lệ cắn người rất bẩn ở VN, nhưng mà Hoa kỳ rút chuyên gia, cắt viện trợ cho ngụy quân, ngụy quyền miền Nam Nguyễn Văn Thiệu thì cũng có thể tạm coi như là có thành tích.

  • Brave Hoang says:

   Nga là cha mẹ của VN à? Nếu không phải cha mẹ thì là thằng bảo kê giang hồ hay sao mà liên quan đến Nga?
   Nếu Mỹ có 3 tiền lệ cắn người, thì liệt kê thử TQ có bao nhiêu, có khi đến 300 đấy. Suốt ngày chửi Mỹ nhưng lại toàn hưởng sái các tiện nghi cuộc sống do Mỹ mang lại. Nếu chửi vậy, ghét vậy, hãy bỏ dùng điện thoại, máy tính đi. Còn vừa dùng vừa chửi, chẳng khác gì thằng Chí Phèo. Có lẽ khi Nam Cao viết Chí Phèo, tác giả cũng thấy VN nhiều người như vậy.

 17. huu quan says:

  ở Việt Nam chưa có thói quen thăm dò xã hội. Lý do là tại vì lỡ thăm dò lộ ra những yếu điểm chết người thì nguy.
  năm 2004 thì phải, báo Tuổi Trẻ có tổ chứ 1 cuộc thăm dò cho gần 2000 người. Với câu hỏi “Ai là thần tượng của bạn?” thì con số nhận được là bác Hồ (Không thơm) chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt hình như là hơn 35%. Còn lại các chú từ Bill Gate hay Bill Clinton thì cũng chỉ có vài %.
  Bài báo viết về cuộc thăm dò này được in trên Tuổi trẻ số Xuân, 2 ngày sau thì phải thu hồi toàn bộ, Ban biên tập và một loạt phóng viên bị kỷ luật từ khiển trách tới cảnh cáo. Vài người đã phải bỏ nghề.

 18. Dove says:

  Hú vía.

  May mà có cơn bão Rammasun nên Tập Cận Bình có được “lý do chính đáng” để triệu hồi dàn khoan HD981 ra khỏi vùng chồng lấn.

  Nếu PEW thăm dò ý kiến, thì chắc chắn rằng dân TQ yêu bão nhất.

  • dan đen SG says:

   Bác Dove mới xuất viện à? Xin chúc mừng bác.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão ấy lợi dụng… tự do dân chủ, trốn viện chui Hang đấy chứ, xuất gì mà xuất ! 😛

 19. Dove says:

  Trên các Blog của VN xuất hiện hình bà đầm Merkel tồng ngồng múa xam ba và ôm hôn các cầu thủ của đội tuyển Đức trong phòng thay quân áo.

  Ấy thế mà, theo Dove được biết, trước khi vào WC bà Merkel phải trao lại di động cho cần vụ cầm vì sợ Obama dòm lén.

  Hu hu!

  Obama ơi là Obama! Change we need!

  • HỒ THƠM1 says:

   Bà Merkel sợ Obama dòm lén thì rất ít, chỉ vài % thôi, bà chỉ sợ lão Đốp bám theo váy dòm lén rồi lại bứt lông về làm thuốc chữa bệnh lú thì chí nguy, ( Đến … 97,59% đấy, hi hi…!!! )

   • D.N.L. says:

    Bác Hồ Thơm à ! Có nhiều người mang bệnh ký qúai về
    sex lắm,nên mới có chuyện lén gắn máy chụp hình trong
    nhà vệ sinh nữ,có chuyện ăn cắp toàn nịt vú và đồ lót nữ
    để… hít cho đỡ…ghiền v.v.chứ đâu chỉ cái váy !

  • levinhhuy says:

   Ơ, bà đầm Merkel sợ Obama dòm lén, nhưng lại quên là trong Wc có con bồ cu mắt cú vọ đang rình mình!

   Ôi ôi ôi, cái sự đời, đéo ai ngờ được là lại có kẻ thích ộp bướm già!

   • xanghứng. says:

    Cu Ly hồn nhiên nên không ngờ đấy thôi. “Ộp bướm già” còn nhẹ chán, lắm kẻ còn than khóc, thương tiếc cái xác thối rữa của “con Phoenix” đã ngỏm củ tỏi từ hồi nảo hồi nào nữa cơ !

    • Cá ươn says:

     Cụ LVH và Cụ XangHứng nên hạ hỏa. Vi phạm luật Hang Cua sẽ bị Tổng Cua ra Nghị quyết khiển trách thì chỉ có đứng ngoài Hang mà … ới vọng thôi.

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Không biết lo cho mình thì không ai lo hộ mình cả.

  Giới lãnh đạo như Tổng Trọng biết thừa dân VN muốn gì, chẳng cần phải thăm dò họ cũng biết, chỉ có điều cái mà dân muốn thì họ không muốn, nên tốt nhất là họ lờ đi, vậy thôi.

 21. Kiến vàng says:

  Trích: KD: Nhưng khi mùa mưa bão qua, thì “mùa mưa bão” khác lại sẽ đến.

  Nước Việt giờ bỗng thành “chung sống với … giàn khoan” chăng? 😦 . Hay đến lúc nào đó, sẽ cùng … khai thác như lời một ông Đại tá công an nào đó từng phát biểu, khiến dân không thể hiểu nổi về nhận thức của ‘quan trí”? Hết trích.
  Hỏi là trả lời.

 22. chính ủy says:

  Lão Cua nhầm to 1 điểm rồi. Sao lão lại cho là tòan bộ 16% thích Tàu đều trong độ tuổi 16-60 (tuổi lao động)? Đúng ra là đám ấy nằm ngòai tuổi 60 thì có (gọi là tuổi không chịu lao động 🙂 ). Riêng BCT và các UVTƯ là đã được trăm mấy rồi (chả nhớ chính xác đám ấy là bao nhiêu nữa). Chỉ những người già mới để quan hệ với Tàu từ thời chiến tranh làm chủ não trạng. Chỉ người già là còn có người tin vào cái thứ gọi là CNXH. Và càng già càng dễ lú. Giớ trẻ chả có lý do gì ưa Tàu cả, thấp nhất kể từ văn hóa tiêu dùng trở đi

 23. Harry says:

  Cái này còn tệ hơn nè: http://www.goodcountry.org/overall

 24. NoMoreUSD says:

  Nó đi roài

  • huu quan says:

   nó đi nhưng nó lại quay lại. Biển của người mà nó đã coi là của nó, thích vô thì vô thích ra thì ra. Ngay như của con Cave vô ra cũng phải trả tiền, đằng này nó coi

   • mai says:

    Khoan xong rồi thì đi chổ khác, quanh quanh đâu đó thôi. Nghe nói nó định kéo vô Cam Ranh tránh bão nữa kìa.

%d bloggers like this: