Nỗi buồn của Chúa Cứu thế trên đỉnh Corcovado

Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi Corcovado. Ảnh: Wiki.

Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi Corcovado. Ảnh: Wiki.

Có lần tôi đến thủ đô Dili của Timor Leste, từ trên máy bay đã thấy một bức tượng Chúa Cứu thế hùng vĩ đứng chắn cửa biển Dili. Người đi cùng nói, đây là bản sao của bức tượng bên Rio de Janeiro, thủ đô Brazil, cao gần 100 mét (91,44m).

Hôm nay tôi xem trận chung kết Đức gặp Argentina tại nhà người bạn. Camera quay cảnh sân vận động Maracanã và  thành phố dưới ánh đèn rực rỡ, tượng Chúa Cứu thế luôn xuất hiện trên tivi, một biểu tượng của thủ đô.

Một quốc gia theo đạo Thiên chúa và mê bóng đá như một quốc đạo thứ 2, Chúa Cứu thế dù cao nhất thế giới cũng không thể phù hộ cho Brazil vào tới chung kết. Thảm bại trước Đức 7-1, thua tiếp 3-0 với Hà Lan, bóng đá Brazil đang là thảm họa cho quốc gia này. Christ the Redeemer – Chúa Cứu thế rất buồn.

Sau trận chung kết, dù đủ mặt khách sang trọng, các ca sỹ, vua bóng đá Pele, bà Merkel, thủ tướng Đức, kể cả tổng thống Putin chẳng hiểu lang thang ở đó làm gì, nữ Tổng thống Dilma Rousseff  không một nụ cười khi trao cúp vàng cho đội Đức. Chắc bà đau lắm. Bỏ ra 12 tỷ đô la trong 5 tuần cho dân vui chơi nhảy múa trong lễ hội bóng đá, chắc bà hy vọng, cái cúp ấy phải về tay người Brazil.

Không một nụ cười bà Roussef trao cúp vàng cho Philipp Lahm

Không một nụ cười, bà Roussef trao cúp vàng cho Philipp Lahm

Nhưng đã quá muộn. Đội Brazil xấu hổ tới mức không tới sân dự trận chung kết dù họ mong Argentina thắng và giữ lại cúp vàng cho Nam Mỹ như thông lệ cả 100 năm nay. Cú đỡ ngực và đá vô lê của cầu thủ trẻ Goetz vừa thay, vào góc chết của khung thành đội Argentina khi thời gian đá bù giờ chỉ còn 8 phút, cả thế giới đã biết, chẳng có ai có thể cứu được Argentina.

Đội Đức đã phá thông lệ, đoạt cúp vàng trên thánh địa bóng đá, ngay trước mũi của Chúa Cứu thế, đánh bại cả Argentina và Brazil. Họ rất xứng đáng.

Nói một cách sòng phẳng, Chúa đã công bằng. Cả hai quốc gia này theo đạo Thiên chúa là chính. Argentina có Giáo hoàng Francis và nước Đức có Giáo hoàng Emeritus Benedict. Khó mà nói Chúa thiên vị.

Năm tuần qua cả thế giới sống với quả bóng tròn. Đất nước Brazil gần như ngưng trệ, từ rừng già Amazon đến bờ biển Copacabana với màn hình khủng cho trăm ngàn người xem, tất cả chỉ có bóng và bóng.

Sự thôi miên tưởng như gần như tới đỉnh. 200 triệu người chỉ thôi nhảy khi bị Đức cho vào lưới tới 7 quả. Không hết hy vọng vào giải ba, hàng trăm ngàn khán giả áo vàng ra sân ủng hộ đội nhà, nhưng Hà Lan vẫn cho 3 quả vào lưới mà Brazil không thể gỡ một bàn danh dự.

Có người nói bữa tiệc bóng đá này xứng đáng. Ăn uống thì phải trả tiền. Nhưng giá bữa tiệc cho 12 thành phố tổ chức sự kiện này là 12 tỷ thì quả là tiệc có giá trên trời. Nó chỉ là đáng giá nếu Brazil thắng. Cuộc chơi bạc này của Tổng thống Dilma Rousseff  quá mạo hiểm.

Nỗi buồn Brazil. Ảnh: Reuters

Nỗi buồn Brazil. Ảnh: Reuters

Tối nay, pháo hoa vẫn nổ trên sân Maracanã rực rỡ. Nếu chỉ xem tivi thì nghĩ Brazil đã đoạt cúp vàng World Cup. Nhưng có lẽ họ đang cúi đầu nghĩ ngợi về những ngày huy hoàng của môn túc cầu vang bóng một thời với nhưng tên tuổi như Pele, Ronaldo, Zico…

Rồi đây khi nỗi buồn bóng đá đi qua, người Brazil sẽ tự hỏi về “di sản” World Cup, những sân bóng đắt tiền sẽ sử dụng ra sao, những nhà hàng, khách sạn sẽ có còn đông khách khi tiếng còi trên sân đã dứt. Hàng trăm câu hỏi sẽ đặt ra cho những người có quyền thế, kể cả tổng thống.

Tôi tin, nếu Brazil có quyền đăng cai bóng đá thế giới lần sau, chắc chắn họ sẽ ngước lên tượng Chúa trên đỉnh núi Corcovado và hỏi ngài khuyên như thế nào trước khi đổ hàng đống của cho những ảo vọng.

Cảm ơn các bạn đã tham gia đá trên Hiệu Minh blog. Mục bóng đá xin dừng ở đây và hẹn đến mùa World Cup 2018.

Chúc các bạn một ngày vui.

HM. 13-7-2014

Có bài thơ “cây nhà lá vườn” của bác Nguyễn Văn Ngọc vừa gửi cho Tòa soạn.  🙄

Cảm ơn bác Ngọc.

.

BÓNG ĐÁ-QUỐC GIA

 

Bóng đá trò chơi đẳng cấp vua

Loài người đá bóng tính ganh đua,

Màu cờ sắc áo tình nồng cháy

Trái bóng nói nhiều hơn thắng thua!

 

Nước Đức kỳ công chuyện chẳng vừa,

Tuổi thơ rèn đúc với nắng mưa!

Kỷ cương- Ý chí luyện thành thép,

Hiệu quả-Đổi thay-Thiết thực chưa?.

 

Tính toán, tinh khôn, không để thừa,

Hài hoà, chừng mực, đến bữa trưa!

Tác phong khoa học là người Đức.

Trái bóng con người gắn từ xưa!

 

J.Loew nối tiếp theo Klismann

Trồng người vun đắp suốt mười năm,

Bây giờ vô địch thêm sao sáng (*)

Mẫu mực đội hình nức tiếng tăm!

 

Người Việt nhà mình thực sự chăm

Chăm làm, chăm học, đã ngàn năm.

Cớ sao bóng đá bi bét thế?

Từ trên xuống dưới hỏng đáng vằm!

 

WORLD CUP lần sau sao thứ năm,

Đội ĐỨC thăng hoa ta đến thăm.

Noi gương- ĐỔI MỚI mình phấn đấu.

Mau chóng bước vào đẳng cấp cao!

 

Ngày bế mạc WORLD CUP BRAZIL 2014

Hà Nội 14-07-2014

 

Nguyễn Văn Ngọc
* Trên ngực áo cầu thủ Đức có gắn 3 ngôi sao để kỷ niêm3 lần vô địch Bóng đá thế giới. Lần này vô địch gắn thêm sao thứ tư.Lần sau WorldCup Mockba 2018 Đức có khả năng thêm sao thứ năm,còn tùy TRỜI.
Advertisements

40 Responses to Nỗi buồn của Chúa Cứu thế trên đỉnh Corcovado

 1. nac says:

  Bác tổng Cua xem lại xem hình như thủ đô của Brasil là Brasilia chứ ko phải là Rio de Janeiro?

  • Hiệu Minh says:

   Mỗi bác này tìm ra lỗi trên. Cảm ơn bác.

   Dân thế giới vẫn coi Rio là thủ đô của Brazil. Từ năm 1960 mới chuyển về Brasília, ở trung tâm của Brazil hơn.

   Đây giống trường hợp của Malaysia, dân du lịch coi Kula Lumpur là thủ đô dù Putrajaya mới là thủ đô chính thức về hành chính. Myanmar có Yangon thủ đô cũ nhưng chính quyền chuyển về Napitaw cách đó 300km. Australia có Sydney cũng vậy, thủ đô của họ là Canberra. Những thủ đô mới kiểu này dân không thích, kể cả giới ngoại giao.

 2. HỒ THƠM1 says:

  Mừng WC thành công rực rỡ! Đồng chí Nguyễn Phương Bắc ĐÁ XOÁY ĐỒNG CHÍ X trên báo QĐND hay quá! 😛 :mrgreen:

 3. D.N.L. says:

  Bác HM.có nhiều ý kiến mới lạ cho một đề tài rất…không mới !
  Tại sao Brazil đại bại ? Chẳng qua đó là vì “ăn mày qúa khứ” kiểu tự sướng rằng ta là
  vua bóng đá của thế giới đã thắng nhiều…đế quốc túc cầu sừng sỏ thì còn sợ ai chứ ?
  Chính “bệnh” kiêu ngạo đã khiến họ không biết tìm ra đấu pháp phù hợp với thời đại và
  phù hợp với từng đối thủ,nhất là một đối thủ thượng thừa…kỹ thuật và trí tuệ như Đức !

 4. chinook says:

  ….Nếu Brazil có quyền đăng cai bóng đá thế giới lần sau, chắc chắn họ sẽ ngước lên tượng Chúa trên đỉnh núi Corcovado và hỏi ngài khuyên như thế nào trước khi đổ hàng đống của cho những ảo vọng

  ——————————

  Nếu được hỏi, chắc Chúa sẽ trả lời đại ý như sau : Đây là một bài học cho các ngươi.

  Tuy thất bại, nhưng kết quả canh bạc cũng không tệ lắm.vì :

  – Đây là tiền tươi, không vay nợ ai. Chẳng qua là trong cơn say, đa số dân Brazil, với máu Latin nóng sẵn chơi hơi bạo tay.

  -Cũng may là Bà Tổng thống Dilma Roussev, tuy gốc Marxist nhưng ít lâu trước đây đã không rước Ông Tổng Bí Thư một Đảng tự xưng là Marxist miền Viễn Á xa xôi.Trự này cùng bày sậu mà đến Brazil và tham vấn thì hẳn số tiền 12 tỷ này ít nhứt một nửa sẽ chảy vô túi đám cầm quyền .Các công trình xây dựng chưa khánh thành đã xuống cấp.

  – Thêm điều nữa là qua sự kiện này, kỳ bầu cử tới các ngươi có thể đuổi Mụ Dilma này về nấu bột, bón cơm cho cháu.

  Tóm lại các ngươi đừng buồn. Phước các ngươi còn lớn.

 5. VT says:

  Nhờ sự đấu tranh kiên quyết , khôn khéo, kiên trì của ta , cơn bảo Ramasubn đã kéo vào biển Đông , TQ có thể phải rút dàn khoan HD981 ra khỏi biển Đông trong 1,,2 ngày tới .
  Việc gì cứ phải căng thẳng , lớn tiếng mà mất cả tình nghĩa ….

  • Bác VT, cách đây mấy tháng, khi tụi nó kéo cái dàn khoan vào ao nhà mình, SUV cũng sôi lên sùng sục. Có một còm sỹ HC cười khì bảo SUV bình tĩnh, khoảng tháng 8, không làm gì nó sẽ rút thôi. SUV ngạc nhiên và tỏ ra không tin vị còm sỹ kiêm thầy bói “biển” này, ai dè thầy trúng.

   Chỉ nhớ hồi đó Thầy có phán: “Không về, nó ở đó hứng bão hả?” Thầy còn bảo phe yêu nước thì sẽ nói do mình biểu tình, còn phía đoảng thì bảo do mình đánh võng giỏi nên nó rút. Chỉ có Ông trời là cười khẩy trên cao xanh!

   • NôngDân says:

    + Ô hay, SUV chưa biết à!, không có trời nào cười khẩy ở đây cả. Năm nay Nông dân ta sẽ “vén váy” tất tật chị em nàng “Hải Yến”. Khi chị em nàng bị “vén váy” thì ngoài biển giàn khoan chạy mất dép, đất liền thì cái “đoảng” vô dụng chuẩn bị mà chống lũ lụt, tránh sập thủy điện đi là vừa.
    + Không tin à?, hỏi Tổng Cua là biết!!!.

    • Cho em can Bác 🙂 Đoảng sẽ chẳng làm gì nên hồn trong chuyện chống lũ lụt đâu, chỉ khổ dân thôi, giữ nước còn không xong, ở đó mà chống!

   • chinook says:

    Cuối năm 1979, dàn khoan Bohai 2(Bắc hải 2) của Trung quốc được thông báo là có thể có bão lớn. Đảng ủy họp gấp,Võ trang bằng tư tưởng Mao Trạch Đông ,và cũng tin vào khả năng vượt trội (state of the art thuở đó) vì là đồ ngoại, Đảng ủy quyết định bám trụ,một tấc không đ,một ly không rời, bảo đảm kế hoạch sản xuất.

    Khi bão tới gần kề, lượng sức không chống nổi, Đảng ủy ra lịnh chém vè.Khi được Tàu kéo đến kéo đi tránh bão, dàn khoan bị bão đánh chìm. 72 trong số 74 người làm việc trên dàn khoan thiệt mạng.

    Sau biến cố, người ta mới phát hiện những tài liệu kỹ thuật của dàn khoan do nhà chế tạo vẫn còn giữ nguyên trong bao bì, chưa hề được đọc qua. Thủy thủ đoàn trên tàu kéo cũng không hề được huấn luyện cách cứu người trên biển.

    Có lẽ Đảng ủy của Dàn khoan Hải dương được võ trang bằng tư tưởng Đặng tiểu Bình hay Tập cận Bình nên chuyên hơn hồng chăng

    • Cám ơn Bác Chinook về câu chuyện “duy ý chí” của đám lãnh đạo tuy lạ mà thấy quen quen này. Ở VN, hàng ngày SUV cũng thấy nhan nhãn những chuyện “thách trời, thách người” kiểu này. Chơi dại kiểu này, may thì chỉ mất tiền, còn không thì mất mạng. Chỉ thương cho người vô tội bị vạ lây.

 6. quang ku says:

  thích nhất câu ( kể cả Puttin không hiểu lang thang ở đó làm gì) của anh hiiiiiiiiii

 7. trankhoan says:

  “Họ mong muốn đội Argentina thắng và giữ lại cúp vàng cho Nam Mỹ như thông lệ 100 năm nay”.Nhận xét này của bác Hiệu Minh hẳn là không đúng. Cầu thủ và CĐV Brazil và Argentina từ xưa đến nay luôn kèn cựa khích bác nhau họ luôn thân thiện trao đổi với nhau về mọi vấn đề nhưng hễ nói đến bóng đá là họ lại cãi nhau kịch liệt,đỉnh điểm là việc Maradona hay Pele ai là cầu thủ vĩ đại nhất đến nỗi FIFA cũng đâm ra khó xử.Bản thân Pele và Maradona cũng dành cho nhau những cử chỉ lời nói không mấy tốt đẹp.Mặc dù thảm bại với ĐT Đức trong trận bán kết nhưng theo dư luận và truyền thông thì CĐV Brazil hết lòng ủng hộ Đức thắng Argentina kẻ cựu thù bóng đá không được nâng cúp vàng WC2014.

 8. NHANNGON says:

  TT Putin có mặt tại phiên bế mạc WC 20 Brazil để nhận quyền đăng cai WC 2018. Trên đường sang Nam Mỹ, Putin tranh thủ “quấy” sân sau của chú SAM [xóa nợ cho Cuba, ngó nghiêng mặt bằng dự án lớn của TQ (kênh đào nối Pacific & Atlantic0 tại “đàn em” cũ Nicaragua… ].
  Về trận CK hôm qua, “don’t cry for Ảrgentina” vì tiền đạo đã bỏ lỡ/phung phí nhiều cơ hội cực ngon ăn…Có 1 điều đáng tiếc/trớ trêu ldẫn đến kết cục thua có phần oan ức cho Ac-hen-ti-na là vì Chúa đã để đội Argentine bắt thăm k0 được mặc áo đấu truyền thống sọc xanh trắng ( mà theo thống kê, trong mọi trận đấu giữa Đức và Argentina, đội nào mặc màu áo truyền thống thì…luôn thắng mà ):-)
  Chúc mừng nhà vô địch “Die Manschaft”/”Die nationale Elf” Đức! Sự chia tay ngọt ngào và xứng đáng của nhiều tuyển thủ Đức >30t được ươm mầm trong thập kỷ vừa qua!

  • Vu says:

   Brasil tổ chức HN thượng đỉnh BRIC (Brasil, Nga, Ấn độ, TQ và Nam Phi) ngay sau WC, Putin đến sớm 1 ngày xem final, cũng để học kinh nghiệm…tiêu tiền khi đăng cai WC.

   • Người đánh dậm says:

    Bác viết tắt, đến khổ: Đắp-bờ-lu-xi; em lại tưởng họ làm gì trong toa lét.

  • Trần says:

   Putin họp thượng đỉnh BRICKS thì phải?

   • PVNhân says:

    BRICS= Brasil-Russia-India-China-S. Africa.
    Putin đến Brasil họp thượng đỉnh khối BRICS khai mạc hôm nay, 14/7. Riêng China vẫn chưa biết ai cầm đầu. Chắc là TCBình.
    Trong trận Germany-Achentina, Putin có nói với bà Merkel vài câu khi ngồi trên khán đài…

 9. Cố Nhân says:

  Chúa đã cứu người Việt thoát khỏi nỗi buồn của Braxin khi Người đã không để VN tổ chức Asiad.
  Vị thế của VN không thể cải thiện được bằng việc tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực. Sân vận động quốc gia, các công trình mừng Lễ 1000 năm Thăng Long đã chứng minh điều này.

 10. HỒ THƠM1 says:

  Bình luận bóng đá theo điệu lý… biên cương! Hi hi…!!!

  Thưa các đồng chí và các bạn, thưa các cụ già và những trẻ sơ sinh!

  Thế là Trái bóng WC 2014 chuẩn bị lăn lần cuối trên sân vận động Maradona, à… mà không, chính xác là sân vận động Maracana huyền thoại! Sân vận động Maracana đương nhiên là không ở Việt Nam, thưa ông Cua, điều này ông xem trên Wiki là biết rõ, vâng rất rõ và rất thú vị.

  Cả hành tinh thức dậy khi gà vừa gáy sáng, đón chào trận cầu kinh điển trong mơ. Cả loài người, trừ những em bé còn đang bú sữa mẹ và những ông bà già mắt mỏi chân run, còn tất thảy dù còn lang thang trên Sân Hàng Đẩy hay còn đang vật nhau trên sân Hàng Chiếu cũng đều dán mắt nhìn lên Sân vận động Maracana.

  Trọng tài điều khiển trận đấu ngày hôm nay là người Italia, ông Nicola Rizzoli cao hơn hẵn vợ ông một cái đầu, nặng 72kg và có nhóm máu D, nghĩa là máu nhiễm mỡ. Ồ, xin lỗi quý vị …ông thuộc nhóm máu AB và không bị tiểu đường.

  … Trái bóng chung kết WC đã bắt đầu lăn và những đôi mắt hình viên đạn cũng chìm đắm theo đường banh chung kết.

  Vàoooooooo… !!! Nhưng mà không vào!

  Hầu hết những pha đưa bóng lên của các cầu thủ Ác hen đều là những pha đưa bóng sang phần sân đối phương, và hoàn toàn mang tính đảng…. Vàooooo!!!! Nhưng … chưa vào!

  Vâng thưa các đồng chí, những cú sút ghê người của các cầu thủ Ác Hen hoàn toàn mang tính đảng… trí, nên bóng bay thẳng lên trời!

  Hình như chân trái của Messi hôm nay bị chó cắn hay sao í, anh chẳng làm được gì với chân phải! Có lẽ Bóng đá không phải là sở trường của anh!

  Chín mươi phút trôi qua thật tẻ nhạt, những quả bóng không được định hướng nên cột dọc cứ đập vào bóng, như mặt đập vào giày, như cổ đập vào dùi cui, không đội nào ghi được bàn.

  Và rồi… Cú đỡ ngực đồ sộ cùng cú đá vô lê quỷ khốc thần kinh của cầu thủ trẻ Goetz đã đưa quả bóng xoáy nhanh như tên lửa của Cụ Cu Ủn Bắc Triều, đã làm cháy lưới đội Ác Hen huyền thoại.
  Cổ động viên Ác Hen vỡ òa! Cả hành tinh vỡ òa!
  Con cháu của Cụ Hít Le đã làm rạng danh nước Đức, he he he…!!!

  Cổ Động Viên Ác hen ti na “vừa đi vừa khóc”, Cổ Động Viên Bên Thắng Cuộc Vừa đi đường vừa kể chuyện hả hê…

  Vâng đá bóng là thế , bất cứ bộ phận nào cũng có thể ghi bàn, không chân trái thì chân phải, mà có khi Maradona còn đưa bóng vào lưới bằng cẳng ba nữa. Thật thú vị!!!

  Hẹn quý vị vào mùa quýt năm sau… 😛 😛

  • nguyenmutat says:

   Cụ Hồ bình lựng đầy tính đảng…..Vào ào ào….Không vào ! Tòa ….Không tòa òa òa…..Hòa.òa òa…Không hòa….Đá….không đá….!!! không làm gì …..Chờ ờ ờ !!!!

 11. NABB Cafe says:

  Chú HM quan sát nhanh thật. Cháu cũng nhìn thấy gương mặt không thể tươi nổi của bà TT và nghĩ, định lực của bà ấy cũng phải lớn lắm mới không…mếu khi phải chuyển Cúp vàng cho kẻ đã giềng 7 phát vào lưới đội nhà mình.

  Nếu phải trao cho Ác-hen, dù là kỳ phùng địch thủ ở Nam Mỹ, thì đỡ chua chát hơn một xíu.

  Blatter đã định trao (sau khi được TTK FIFA chuyền tay) nhưng không hiểu sắp đặt từ trước thế nào, mà người cuối cùng nhận vinh dự chuyển cúp cho đội vô địch vẫn là bà TT. Hay kịch bản origin là Brasil vô địch, và bà TT tự tay trao cho đội nhà. Nhưng vì bất ngờ nên người ta không điều chỉnh vị trí kịp? Interesting ^^

  • Lê Dân says:

   Dù ai Vô địch thì bà Tổng thống chủ nhà cũng phải trao Cúp mới đúng chứ, mình nghĩ vậy

 12. huu quan says:

  Tiếc cho một mùa World Cup mà đa số các đội bóng Châu Âu đều ra về từ sóm, may mà còn có anh Đức kéo lại. Châu Phi thì coi như chả tiến thêm bước nào trên bản đồ, Châu Á thì đi thụt lùi, các anh lẻ tẻ Nam Nam Mỹ thì có tiến bộ. Còn anh chủ nhà Braxin thì mất mấy chục tỷ nhưng lại được bù bằng 2 trận thua thu về chục quả bóng. Coi như cũng lời rồi vì từ xưa tới nay, có bao giờ Braxin thu về nhiều bóng trong một giải đấu đâu.

 13. Vĩnh An says:

  “Nói một cách sòng phẳng, Các Mác đã công bằng. Cả hai quốc gia này theo đạo Cộng sản là chính. Trung Quốc có Giáo hoàng Mao và Việt Nam có Giáo hoàng HCM. Khó mà nói Các Mác thiên vị ai trong cuộc chiến vì Biển Đông” 🙂

 14. vandamme says:

  Chúc mừng đội tuyển Đức. Tôi hâm mộ nước Đức và đội tuyển bóng đá Đức.

 15. […] Nỗi buồn của Chúa Cứu thế trên đỉnh Corcovado 14/07/2014 […]

 16. NoMoreUSD says:

  Xe tăng, sam ba hay tăng gô ư? Theo báo chí thì China mới ‘đại thắng’ ở World Cup 2014, chắc phải cỡ nửa số 12 tỷ kia nếu không hơn

 17. vo thuc says:

  Cái anh H.M nầy viết một câu khá buồn cười rằng…” kể cả tổng thống Putin, chẳng hiểu lang thang ở đó làm gì”. Sao biết và dám dùng chữ” lang thang” nghe thấp hèn đối với một nguyên thủ lẫy lừng như Putin!?. Ừ! thì tớ lang thang đấy! Để kiếm xem có cái hợp đồng khí đốt nào cỡ vài ba trăm tỉ nữa không mà. Chú H.M hiểu chưa? Khà khà…

  • Viet nam says:

   Putin có mặt ở Brazil vì Gấu Nga là nước chủ nhà của World Cup 2018. Nga giàu tài nguyên hút lên đem bán kiếm tiền vô tư và đoong như quân Nguyên , cộng thêm ăn chia khai thác tài nguyên kiểu đại ca chia tỉ lệ : Nga / Sô 50 : 50 với các nước tay sai , rồ Ngã / Sô mà dân chúng các nước ấy không bao giờ được biết.
   Vấn đề là tiền Nga dùng không hết , nên Putin muốn đi đâu mà chẳng được .

 18. chính ủy says:

  Bà tổng thống này bản lĩnh chính trị yếu quá, ai đời trao cúp mặt sưng lên như cái lệnh, nhìn đội Đức bằng đôi mắt mang hình viên đạn. Người ta mất biển mất đảo mà còn cười chúm chím, vẫn thề bồi đại ca tiểu đệ với kẻ thù có sao đâu. Mọi giá trị đạo đức đều màu xám, còn quyền lợi của mình mãi mãi xanh tươi
  (Ăn theo cụ XD tí: “mọi lý thuyết đều mầu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi”)

  • chính ủy says:

   Sao đánh chữ X.D nó lại ra cái mồm cười là sao là sao? suy thóai quá

 19. Thanh Tam says:

  Có người ngồi bên này bán cầu tủm tỉm cười : Đáng đời chưa Roussef ,bà làm cho tôi mất mặt khi từ chối lời mời tôi đến Brazil ,mặc dù tôi đã đến tận Châu Mỹ để giảng về CNXH.

 20. Hoàng cương says:

  Thuở huy hoàng của nền bóng đá Brasiil tụt dốc ,nhân dân ta ,chính phủ ta cùng nắm tay nhau đoàn kết gầy dựng lại học thuyết bóng đá và …trả nợ . Cá nhân tôi rất cảm động , đài truyền hình trung ương Brasil tận tụy phục vụ khán giả thiếu ngủ như tôi , những màn múa lắc mông nồng thắm ,xen lẫn những khuôn mặt nước mắt đầm đìa của chủ nhà .
  Đá thế nào mới ra nông nỗi này chứ !
  Ký tên
  Người thua độ . 😛

 21. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin Chúa cứu thể rủ lòng thương.

  Cách đây 30 phút, Bà qủa phụ Liệt sĩ Trung tá Ngụy Văn Thà vừa lập xong tài khoản cá nhân của bà tại Ngân hàng SACOMBANK với các thông tin chi tiết như sau:

  Chủ tài khoản Huỳnh Thị Sinh.
  Số tài khoản: 0600.8758.8877
  Ngân hanf SACOMBANK
  Phòng giao dịch Lý Thường Kiệt, TP HOCHIMINH.

  Ngày mai, 15/7/ bà sẽ dọn vào nhà mới.
  Chúng ta, của ít lòng nhiều hãy gửi cho bà đôi ba đồng tiết kiệm được, thay cho chút tiền tuất ít ỏi mà bà chưa bao giờ được nhận.

 22. Duy Trí says:

  Bóng đá là bất ngờ, ngoài dự tính. Nên nó là môn thể thao vua. Nếu nói đến Tượng đài Chúa ở Brazil thì theo tôi có thể nói rằng dựa theo kết quả của vũ điệu sampa đó là ý Chúa.
  Tuy nhiên trên hình Bà Roussef không fairplay vì không có nụ cười chúc mừng đội vô địch ( Có lẽ vì chi phí theo HM 12 tỷ bỏ ra tổ chức tiệc cho đội nhà nhưng đã mất trắng ?). Nhưng rõ ràng Bà đã có biểu lộ trực tính trong thể thao như thế thì không hay như Bà đã từng tiết kiệm, dẹp, cắt khoản chi phí lãng nhách để đón tiếp một cụ già lẩm cẩm đi rao giảng cái lý thuyết ma quái,viễn vông nào đó.

 23. Brave Hoang says:

  TV chiếu bức tượng Chúa nâng đỡ vầng trăng, đẹp ghê.
  Xem bóng đá thì hiểu thêm câu nói: Có những giây phút làm nên lịch sử, có… đường bóng trở thành bất tử :D.

%d bloggers like this: