Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands

Messy và Robeen nhảy tango. Ảnh; Telegraph.

Messy – Argentina và Robben – Netherlands nhảy…tango. Ảnh: Telegraph.

Dân ta gọi Argentina là Ác-hen-tina, Netherlands là Hà Lan. Hai quốc gia này sắp đấu một trận bóng đá một mất một còn. Đây là cuộc trả hận năm 1978 giữa vũ điệu tăng gô và cối xay gió. Cuộc chiến của kẻ chuyên đắp đê và người mê nhảy mang nhiều điều hứa hẹn. Mời bạn đọc sưu tầm những chuyện vui về hai quốc gia này, trong lúc chờ tiếng còi cất lên.

Netherlands – đất nước của những điều kỳ lạ

Netherlands có 16 triệu dân sống trong đê bao quanh một vùng đất (41.500 km2), nhỏ hơn Việt Nam gần 20 lần. Thu nhập bình quân đầu gần 50.000USD/người/năm, gấp 50 lần dân Việt.

Netherlands từng bị đế chế Tây Ban Nha đô hộ, độc lập năm 1581, mãi tới năm 1648 mới được Tây Ban Nha công nhận. Dân pha trộn rất nhiều nguồn gốc như Dutch (người Hà Lan) chiếm 81%, 2,4% là dân Indonesia và nhiều dân tứ xứ tới đây.

Có anh bạn bên Netherlands khá lâu nên thông thuộc. Anh bảo dân mình dịch Holland là Hà Lan (Hòa Lan) là…sai. Vì Holland chỉ là một vùng của Netherlands. Người Hà Lan gọi là Dutch – nghe như Đan Mạch. Holland có Amsterdam, Rotterdam, Haarlem, Leiden và Hague.

Người Hà Lan chỉ ăn một bữa nấu nóng sốt trong một ngày. Khách tới chơi, họ thường hỏi “Anh đã xơi món nóng chưa – Heb je al warm gegeten? – Have you eaten something hot already?”. Nếu ăn rồi, chủ sẽ mời món lạnh, bánh mỳ, bơ. Người Hà Lan không thể ăn nóng 2 lần một ngày, làm thế là vô đạo Dutch 🙂

Dù mưa gió thất thường, nhưng dân Hà Lan không dùng ô, chỉ dùng áo mưa vì họ hay đi xe đạp. Nói chuyện xe đạp để đi lại, dân xứ này quen đi thuyền để xâm lược thế giới, lên bờ chỉ dùng xe đạp cho tiện. Hôm trước chị Hương có than mất xe đạp là vì nàng không hiểu thói quen của người Hà Lan chỉ dùng xe dưới 50$. Em Hương mua xe gần 200$, mất là phải.

Gia đình toàn cầu Tuấn Anh (Bỉ) - Minh Hương (Hà Lan). Ảnh: FB Minh Hương

Gia đình toàn cầu Tuấn Anh (Bỉ) – Minh Hương (Hà Lan). Ảnh: FB Minh Hương

Xe đạp phải khóa 2-3 khóa mới an toàn, nhưng xe đẹp thì khóa kiểu gì cũng mất. Đất nước đi đâu cũng có đường dành cho xe đạp, nhưng trộm như rươi, hở ra là mất. Vào khu đèn đỏ Amsterdam có thằng cu nào gạ bán xe đạp 10$ (25 guilders) thì đừng có tham. Lên xe đạp vài vòng là bị cảnh sát tóm vì đi xe ăn trộm.

Tới khu đèn đỏ, xem các em không mặc quần áo trong tủ kính thì tin đó là thật, không phải tượng sáp. Thấy anh ý nói thế, mình chưa đến nên chưa kiểm chứng đúng hay sai.

Hang Cua tự hào có chị Hương Nguyễn Minh đang làm tiến sỹ về xã hội bên Amsterdam nhưng cuối tuần hay về Brussels để du lịch sex sau vài giờ đi tầu TGV giữa hai thủ đô vì chồng là Tuấn Anh Chu, IT chính hiệu làm cho WB Hà nội, nay thành dân nhập cư…có phép tại Bỉ. Con của anh chị nói 4 thứ tiếng thông thạo: Dutch, French, Belgium, English, và đương nhiên tiếng Việt chửi như hát hay.

Argentina – Đất nước của sáu châu lục

Dân số Argentina 40 triệu ở một miền đất (2,7 triệu km2), rộng gấp 9 lần Việt Nam, bình quân thu nhập đầu người 19.000USD/năm, gấp gần 20 lần dân ta.

Argentina nói tiếng Tây Ban Nha, nhìn họ biết ngay là pha trộn giữa Âu và Nam Mỹ, nửa da đỏ, nửa da trắng. Giống như Hà Lan, cũng bị Tây Ban Nha đô hộ và đồng hóa.

Họ tự gọi là tộc Ego – có mọi thuộc tính của các dân tộc trên thế giới bởi đây là miền đất bạc (land of silver) có truyền thống văn hóa cổ xưa. Dân tứ xứ theo Columbus tới đây giết dân bản xứ (da đỏ) và lập nên Argentina ngày nay.

Không có bạn ở Argentina nên chịu chẳng biết viết gì. Chỉ biết mang máng là Tổng thống và Phó Tổng thống phải theo đạo Thiên Chúa (Roman Catholics).

Năm 1978, một em bé sinh ra ở châu Nam Cực lần đầu tiên trên thế giới là người Argentina vì thế họ tự phong miền đất của 6 châu lục (land of six continents). Nơi nóng nhất và nơi lạnh ở Nam Mỹ cũng là Argentina.

Đây là quốc gia đầu tiên phát minh ra phim…hoạt hình năm 1917, đúng vào dịp cách mạng tháng 10, do ông Quirino Cristiani sáng tạo. Anh chàng Juan Vuicetich gốc Croatia là bác sỹ và cũng là cảnh sát dùng nhân chủng học để giúp tìm kiếm tội phạm qua vân tay từ thế kỷ 19, phát minh vĩ đại của nhân loại.

Dân nước này hay bị…thần kinh nên số lượng bác sỹ chuyên ngành này cao nhất thế giới, Pháp đứng thứ 2. Không thấy nói Việt Nam xếp thứ bao nhiêu.

Nghe đồn dân Argentina có gốc gác của xứ Galacian ở tận Tây Ban Nha. Vùng này nghèo khó, dân ít hiểu biết nên có nhiều chuyện cười về dân gốc Galacian. Có tay chồng nghe người ta đồn, vợ đã ngủ với người bạn tốt nhất của anh ta, lão tức quá về nhà giết ngay con chó. Hỏi sao có 19 anh Galacian đi xem phim, bởi phim cấm dưới 18 (thực ra là cấm dưới 18 tuổi).

Thời của tổng thống Menem bị chế giễu rất nhiều vì sự yếu kém. Có một phụ nữ, Menem và một đàn ông trong phòng. Gã đàn ông tụt quần, chỉ vào mông và nói “Đây là rừng rậm Amazon, không ai có thể vượt qua”. Chị kia liền cởi áo, khoe đôi vú “Đây là Mỹ, không thể sờ được”. Menem bình thản giơ chim héo và nói “Đây là Argentina, không thể ngóc đầu lên được”.

Nếu thắng Hà Lan, hàng phòng thủ của Argentina là Amazon và gol của xứ này như cặp dừa của người đẹp ““These are like the United States: untouchable”.

Nếu hôm nay Argentina thua Hà Lan thì lời phán của Menem còn nguyên giá trị “This is like Argentina: it never gets up.”

Chúc các bạn xem bóng đá vui.

HM. 9-7-2014

PS. Tôi viết vui, sưu tầm lung tung, chỗ nào sai, quí vị thông cảm 😛

Advertisements

56 Responses to Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands

 1. thonyentrach says:

  Ở Bỉ, vùng Flamand, dùng tiếng flamand (dutch), vùng Wallonie, dùng tiếng pháp, bác HM ạ, ko có tiếng belgium. Chúc vui vẻ.

 2. Xôi Thịt says:

  Tiếc cho HL nhưng phải thừa nhận Ac chơi khá hơn. Như bác Trần Đạt nhận xét, 2 đội đều choáng với tỷ số 7 – 1 hôm qua nên đá thận trọng quá.

 3. […] Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands (Hiệu Minh).  – Argentina – Hà Lan: Canh bạc tất tay (DT).  – Argentina sẽ giành […]

 4. honda says:

  Tối qua bật tivi muộn 12p thấy tỉ số 0-1, ra rửa mặt cho tỉnh ngủ, quay vào thấy 0-2, giật mình tưởng nhầm kênh bật sang VTV6, chuyển lại VTV3 thấy 0-3, tưởng TV hỏng rút ra cắm lại thấy 0-4, ko tin vào mắt mình lấy tay dụi mắt xong mở mắt ra thấy 0-5, chán quá tắt TV ngủ sớm dạy nghe tin thể thao 1-7, choáng quá ngất đến giờ mới tỉnh!

 5. Nguyễn Công Tú says:

  Hà lan có lẽ do âm phiên từ tiếng Tàu – Hạ lan (như Pháp gọi là Pays-Bas), rồi dân ta nói quen miệng mà thành.

  • Alo says:

   Nhẽ thế, Hạ Lan chứ không phải Hà Lan, vì nether có nghĩa là thấp, người Đức cũng nói là Hạ Lan (Niederland). Cũng có thể suy ra từ địa danh Amsterdam. Mà hình như người Việt gọi là Hà Lan vẫn đúng, vì chữ hà là chỉ vùng sông nước đất thấp, phải có đê đập (dam) mới ở được.

   • Hiệu Minh says:

    Cái lão Holland (Ly Việt) dạo này biến đi đâu, không vào giải thích cho bà con về xứ Netherlands – sao lại có chữ S ở cuối 🙂

    • Holland says:

     Ha ha ,quả là cụ quá tinh ý …Nhưng chỉ là lần này thôi vì dùng IP rác rất hạn chế nên dẹp cụ mới đọc được IP .Thực ra thì HL vẫn còm nhưng ngắn chỉ vài từ hay một ,hoặc 2 dòng là cùng để tránh TC phát hiện .
     Nederlands=tiếng HL .
     Nederlandse=thuộc về HL .Nderlanders=gái/phụ nữ HL .
     Nederland =vùng đất trũng /hay thấp hoặc cái hố thấp .
     HL và VN cũng có nhiều danh từ giống nhau nếu như dịch ra tiếng của nhau .
     Ví dụ :Schiphol=Vũng tàu nơi ấy trũng vào thành cái vũng để tàu neo đậu khi xưa và sau này người ta xây thành Sân Bay Schiphol nổi tiếng của HL .
     Vùng quê dùng từ cũng thô thiển như dân quê ta vậy .Như họ hay mắng ,chửi ai đó là “thằng cặc ngựa” hay “stom boer”tức thằng quê mùa …Còn HL và Bỉ thường treo chọc nhau rất hay …Ví dụ Rdio Bỉ đưa tin “Hôm nay tắc đường A27 khoảng 1 tiếng do một mẹ vịt dẫn 5 vịt con qua đường một người nhà quê đã đành dừng xe và gọi Cảnh sat phải mất gần tiếng đồng hồ bằng tài năng của mình CS HL mới đưa được năm mẹ con vịt qua đương an toàn …”.Ka ka ,trò xỏ xiên nhau thì nhiều lắm .Đàn ông HL thường ko galăng lắm đâu phần lớn là keo kiệt nên dân Bỉ mới xỏ xiên cho .

    • Hiệu Minh says:

     Đề nghị Ly Việt Holland kể chuyện đi xem gái ở phố đèn đỏ xem sao. Bà con đang muốn nghe vì World Cup mà 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Mà quên mất. Holland cho biết, lão Cua viết về Holland có đúng không? Hay lão bịa? Hay lão Holland đ*o biết gì 😛

    • Holland says:

     Ha ha ,bác TC viết đúng về HL nhưng sẽ chỉ đúng trong trừng mực .Ví dụ người HL tại sao chỉ ăn một lần nóng theo giải thích của cụ nếu những ai chưa biết thì là đúng .Nhưng ko phải vì “phải đạo”hay ko mà thực ra họ thấy thế là tiện và ko mất thì giờ cho chuyện ăn uống .Em hôm nay cũng đã hỏi bạn đồng nghiệp đã 58 tuổi và biêt thời nhỏ nhà anh ta sinh sống ra sao .Anh nói đến tận những năm 1960 dân HL vẫn ăn nóng đến hai lần trong ngày ,nhà anh bố anh vẫn tự thịt(giết)con gà làm thịt ăn .Sau này mới hết trò ăn 2 lần nóng vì bất tiện …Muốn nói chuyện này thì phải có thời gian mới có thể nói được phần nào .Còn bé gái VN mà thông thạo nhiều thứ tiếng kể cả tiếng Belgium thì cũng giống như người Mĩ nói tiếng Mĩ mà học thêm ngoại ngữ Anh .Thực ra thì Bỉ có 3 thứ tiếng là tiếng Bỉ :HL ,Pháp ,Đức bà thứ tiếng này là tiếng chính thức của Bỉ .Tất nhiên họ chia vùng nhưng phải biết (học)tất cả 3 thư tiếng ấy …Còn trẻ con đi học đây thì dĩ nhiên sẽ biết nhiều ngoại ngữ hơn VN ta rất nhiều .Nếu như vào trung học thôi thì đã phải học 4 NN rồi nếu Gymnasium thì 6 ngoại ngữ làm sao mà họ ko giỏi ?Ví dụ con tôi ngoài học 6 NN kia cháu còn biết thêm hai thứ tiếng nữa đó là HL và VN như vậy cháu biết đến 8 thứ tiếng .
     Chuyện đèn đỏ …e rằng ko còn là chuyện thích hợp trong lúc này …Vì tế nhị…

    • Hiệu Minh says:

     Lão Holland kể tiếp đi, đang đến hồi gay cấn, tôi sẽ không bảo lão này với lão Ly Việt là một đâu mà 😛

    • Người đánh dậm says:

     Ly Việt ơi,
     Làm hẳn 1 bài về phố Đèn Đỏ đi.
     Được chửi “thằng cặc ngựa” thì quá vinh dự, khác gì được Bắc Đẩu Bội Tinh. TC cho thống kê xem Hang ta mấy bác được cái huân chương cao quí đó.
     Thế còn với nữ thì chửi sao hả VL ?.

    • Holland says:

     “… Thu nhập bình quân đầu gần 50.000USD/người/năm, gấp 50 lần dân Việt…”
     Quả này cụ phóng gần đến vũ trụ .Xin thưa HL hơn VN khoảng 15 lần cùng .Thu nhập VN năm2013 là 3400$ hay 3700$ lấy đâu ra gấp 50 lần hả cụ?Đấy là bình quân đầu người chứ tính theo tổng thu nhập Quốc Gia VN chỉ thua một vài trăm tỷ $ thôi .
     Đính chính lại chuyện ăn một lần nóng thì từ xưa đúng là vậy theo ba ông già cùng làm (Toon 64 tuổi sắp nghỉ hưu ,Jan 62 tuổi ,Ryni 60 tuổi)thì sau năm 1945 HL cũng đói khổ lắm ba ông ở ba vùng quê khác nhau nói sáng dậy mẹ nấu cháo mạch cho ăn ,nếu ko có thì nấu súp khoai tây cho ăn .Nhà cả ba người này đều nuôi gà ,nuôi lợn như VN hồi xưa đó .Ăn sáng với bánh mì quệt bơ ,kẹp ham(thịt kẹp)làm từ cái đùi của con lợn để dưới hầm ngầm khoảng 3-4tháng ăn rất ngon .Nhưng thủa ấy vùng quê HL các gia đình ko có đủ bánh mì ăn hai lần nên dành chỉ một lần vào bữa tối với một cốc sữa thì là sang lắm .Vào khoảng cuối những năm 1950 khi HL đã nhận được ODA của Mĩ nên cuộc sống dần khá lên .Cả 3 người nhớ lại rất sướng sáng dậy ko phải ăn cháo mạch mà được ăn Boterham( bánh mì kẹp thịt quệt bơ)và cùng một cốc sữa .Nhà của cả ba ông này vào những năm đầu 1960 thì họ bỏ nuôi lợn ,gà .Còn cả HL bỏ nuôi lợn gà hết thì vào khoảng đầu những năm 1970 nên nhớ chuyện hai nóng này chỉ ở những vùng quê HL sau chiến tranh rất nghèo khổ .Còn dân TP thì họ vẫn có cuộc sống khá hơn dân quê rồi nên vẫn cứ sáng Boterham,trưa nóng và chiều tối Boterham .

    • Hiệu Minh says:

     Oh, nhầm nhỉ. Dưng mà 50K bên xứ cối xay gió có vẻ chia đồng đều hơn bên văn minh nhà ta. Vì thế tôi vẫn coi thu nhập của họ gấp 50 lần bên ta. Cãi lấy được 🙂

    • Holland says:

     Bác Người đánh dậm ,với đàn bà thì là koeien kut=L bò rất là nhục mạ ,nhiên còn nhiều cách khác nhưng ko tiện nói ra nó thật sự ko hay gì ,và khi đã dùng từ ấy thì có nghĩa là ko nhìn mặt nhau được nữa …

 6. Brave Hoang says:

  Trận này hay hơn Đức Bra nhiều. Đấu pháp hợp lý, chặt chẽ, biết người biết ta.
  HL ko có nhiều cơ hội, nhưng cú sút của Robben cuối hiệp 2 không bị Mascherano cản thì Ác hen ôm hận…4 năm.
  Nhớ trong sách đạo đức lớp 4 or 5 gì đấy, cũng có nói về trận HL-Ac hen với 2 đội trong 1 lớp thì phải. Lâu quá, không biết giờ bài học đạo đức đó còn không.
  HL như cái rẻo đất ở châu Âu mà sinh ra nhiều anh tài bóng đá thiệt. Địa linh nhân kiệt chăng? Mà nói về địa linh nhân kiệt thì đọc lịch sử tỉnh nào của VN cũng có câu này, thế mà VN giờ toàn… quái thai, vậy mới hiểm :D.

 7. […] Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands (Hiệu Minh).  – Argentina – Hà Lan: Canh bạc tất tay (DT).  – Argentina sẽ giành […]

 8. Dân gian says:

  Tiên sư (cụm từ này dùng để chửi nhưng chẳng biết là khen hay chê?) cái xứ dân chủ kém vạn lần ta mà sao cứ giàu gấp hàng mấy chục lần ta!
  Mợ Doan giải thích giùm con với!

  Ở VN thì ai cũng biết đến thương hiệu sữa Cô gái Hà lan. Không biết nguồn gốc từ người hay bò?
  Còn trong siêu thị cách đây vài năm có thấy bán thịt bò Argentina đông lạnh. Nay vắng bóng.

  Bóng đá thì Hà Lan là chuyên gia về nhì trở xuống, trừ Euro 88. Lần này Hà lan lại ngã ngựa ở bán kết.

  Hôm trước Van Gaal tỏ ra là một HLV rất chuẩn khi thay Tim Krul vào cuối hiệp phụ để bắt phạt đền. Lần này lại không làm thế nên thua. Tại sao nhỉ?

  VN vẫn còn nghèo nhưng vượt lên trên các nước khác về dân chủ nhưng bao giờ đến được với World Cup đây?

  • TC Bình says:

   Một ngày nọ Beckham, Văn Quyến và Thonglao nằm mơ lên thiên đàng. Beckham hỏi Chúa:

   -Chúa ơi, bao giờ nước Anh vô địch World Cup? Chúa nói:

   -Không lâu nữa đâu 10 năm đổ lại con à. Beckham nói:

   -Ồ, lúc đó con già mất rồi rồi. Thonglao hỏi Chúa:

   -Bao giờ Thái Lan vô địch World Cup? Chúa nói:

   -100 năm nữa con. Thonglao nói:

   -Lúc đó chắc con đã chết rồi .Văn Quyến hỏi Chúa:

   -Bao giờ Việt Nam vô địch World Cup? Chúa trả lời:

   -Lúc đó tao đã chết rồi!
   (Sưu tầm)

 9. trungle118 says:

  Hai đội có thể coi ngang cơ, Ar có nhiều cơ hội hơn với rõ rệt nhất là 1 đánh đầu và 1 vô lê cận thành nhưng không tận dụng được. về 2 đất nước này có điều vô lý là cũng quốc gia nam Mỹ cùng biên giới nhưng người Brasil đa phần là da đen còn ARgentina lại đa phần da trắng. cả trong đội tuyển quốc gia cũng vậy. em không biết tại sao.

 10. DTV says:

  DTV hoàn toàn không tin hai dòng này của Hiệu Minh: “Tới khu đèn đỏ, xem các em không mặc quần áo trong tủ kính thì tin đó là thật, không phải tượng sáp. Thấy anh ý nói thế, mình chưa đến nên chưa kiểm chứng đúng hay sai”.

  Anh TA và chị MH sẽ đồng ý với DTV?

 11. Trần says:

  Don’t cry for you Argentina. OK!
  Cry for you Argentina. OK!
  I like share my happiness with all commentators and HM.

 12. VT says:

  Argentina – Hà lan 4-3 . Ag xứng đáng vào chung kết hơn và trận ck chắc chắn hấp dẫn hơn ….!

  • D.N.L. says:

   Thắng và thua của Holland đều do thủ thành trong
   penalties.Tiếc là thủ thành HL.trong trận Costa Rica
   không được thay vào.
   Vậy là hay rồi : Nam Mỹ đấu với châu Âu !
   .

   • VT says:

    Cục diện trận đấu , rõ ràng Ag lấn lướt hơn . Hà lan chơi phòng ngự phả công nhưng Persy và Robben đều chơi không tốt . Hàng phòng ngự Ag chơi khá tỉnh táo
    Phải ghi công đầu cho thủ môn Arghentina. Trong trận cầu căng thẳng vậy mà phá được 2 trái phạt đền thì quá xuất sắc .làm hưng phấn đôi nhà và đối phương hết tinh thần

 13. […] Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands 09/07/2014 […]

 14. Trần Đạt says:

  HLV Van Gall đã thay người cuối cùng rồi. Không để dành để thay thủ môn nữa.
  Như vậy là Hà Lan sẽ không thắng nếu đi đến loạt sút luân lưu.

 15. Trần Đạt says:

  Tôi vẫn còn khả năng đoán đúng vì còn 2 hiệp phụ nữa.

  • D.N.L. says:

   Bác nói đúng.
   Nếu đi vào vòng đá phạt luân lưu thì Hà Lan sẽ
   thắng vì thủ thành HL.xuất sắc.
   Có điều sai khi trọng tài biên bắt việt vị thì phải,
   nếu không thì Argentina đã thắng.Hình quay
   chậm cho thấy như vậy ? Do đó,có lẽ nên bỏ đi
   phạt việt vị cho trận đấu hào hứng hơn !

   • levinhhuy says:

    Bác DNL cú cái vụ việt vị này wé đi! 😀

    Trước khi có luật việt vị thì tỷ số các trận bóng đá gần ngang ngửa với… bóng rổ, mà các cuộc tấn công cũng thường tẻ nhạt, đơn điệu, bởi lẽ chỉ cần cài cắm tiền vệ “nằm vùng” phục sẵn, anh này chờ bóng bay tới là sút!

    Luật việt vị ra đời đã hạn chế việc giành lợi thế của cầu thủ tấn công bằng cách đợi sẵn trong khung thành đối phương. Từ khi có việt vị, các trận cầu sôi nổi hơn hẳn, cả trong và ngoài sân cỏ, với những pha gây… tranh cãi bất tận.

    Em nghĩ, đó mới là vẻ đẹp của bóng đá: đá bóng là việc của cầu thủ, còn tranh cãi là việc của khán giả, như bác và em, vậy mới vui! 😀

    Có mẫu chuyện về đời hoạt động của một trọng tài:

    Phóng viên nọ phỏng vấn một trọng tài:

    – Xin ông cho biết bí quyết làm thế nào mà ông có thể bắt phạt việt vị chình xác đến thế?

    – À, tôi theo dõi thằng cha trọng tài biên, hễ chả căng cờ là tôi tuýt, he he!

    • D.N.L. says:

     Thật ra,có 2 cách tuỳ ý chọn : bỏ Việt vị hay quy định
     lại Việt vị,chứ làm gì có chuyện vô lý là “Đợi sẵn trong
     khung thành đối phương” như bác nói ?
     Chẳng hạn bóng chỉ được phép đá trên sân khi không
     có cầu thủ nào đang ở vùng cấm địa của đối phương.
     Một khi bóng ĐÃ đá trên sân rồi thì cầu thủ có quyền di
     chuyển tự do.Nếu có cầu thủ cắm vào bên nào thì bên
     đó cử cầu thủ kèm sát,chứ có gì phức tạp đâu nhỉ ? Có
     như vậy thì mới sôi động hơn nhiều ?
     Dĩ nhiên mình bàn thế là để có cuộc cách mạng về sau !

 16. VT says:

  Có vẻ cả 2 đội sơ khán giả buồn nên không muốn giải quyết trận đấu ở hai hiệp chính. Achentina còn tổ chức tấn công một chút còn Hà lan thủ là chính

 17. Hiệu Minh says:

  Dân Hà Lan nổi tiếng về bia, sex và cafe. Họ uống cafe chỉ sau các nước Scandinave từ thế kỷ 17-18. Dân Việt muốn làm giầu thì nên nghĩ đến Hà Lan và cafe.

  • Hiệu Minh says:

   Người Hà Lan được cho là có chiều cao nhất thế giới. Độ cao trung bình tới 1m85 của người lớn. 100 năm trước đây dân Dutch định vào quân đội nhưng tới 25% trong số họ bị loại vì thấp.

  • Hiệu Minh says:

   Người ta đồn, dân Hà Lan thích đồ rẻ tiền vì Ikea – cửa hàng gia dụng – có khắp mọi nơi. 😛

  • Người đánh dậm says:

   Gần hết tăng 2 rồi mà chưa có bàn thắng. Phút 86 tỷ số vẫn là không đều. Chán.
   Vào hang thấy mỗi Cua độc thoại. Cả mình và bác Trần Đạt đều có nguy cơ đoán sai.
   Việt Nam và Hà Lan tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tường đồng: uống bia, sex và cà phê. Nhân dân hai nước đã có tình hữu nghị lịch sử lâu đời. Đề nghị các vị đại sứ nhân dân phát triển hợp tác lên một tầm cao mới. Tuy VN đã đạt được những tiến bộ nhất định nhưng còn nhiều bất cập; mong rằng Hà Lan tiếp tục dành cho VN những khoản ODA để phát triển, đặc biệt là các Tập đoàn Bia, quản lý Mại dâm và Cà phê dổm là những lĩnh vực mà VN có thế mạnh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.

 18. Hiệu Minh says:

  Dân du lịch đùa dân Hà Lan rất dốt “They can NEVER get anything right on the first “.

  Theo cách này thi hiệp 1 đúng với Hà Lan, nhưng hiệp 2 sẽ khác 🙄

 19. Hiệu Minh says:

  How do you tell a Hollander from a Belgian?
  Burn a five euro bill and see which one sweats the most.

  Làm thế nào phân biệt người Hà Lan và Bỉ?

  Đốt tờ 5 euro, ai chảy mồ hôi là biết ngay.

  • Người đánh dậm says:

   Làm thế nào phân biệt người Hà Lan và VN ?.
   – Cà phê: Người HL uống cafe nóng, tâm sự rì rầm; VN cafe đá chém gió.
   – Bia: HL uống chậm, suy ngẫm; VN dằn bạn ra đổ cho hết chăm phần chăm.
   – Sex: người HL được cảnh sát bảo vệ; người VN sex vụng trộm, vừa làm vừa sợ bị bắt.

 20. VT says:

  Hết hiệp 1 hoà 0 – 0 trạn đấu ko sôi nổi không nói là hơi nhạt vì cả 2 đội đều chơi đều chơi chậm và chắc chắn

 21. Hiệu Minh says:

  Hết hiệp 1: 0-0. Argentina có cơ thắng hơn.

 22. Hiệu Minh says:

  Chuyện vui. Có lần Quốc hội Argentina quyết định, mỗi công dân 18 tuổi trở lên phải phục vụ đất nước bằng cách làm tổng thống 2 ngày. Cả nước loạn vì không ai chịu.

  Một tay trẻ 19 tuổi phát biểu, đất nước này khốn kiếp, chả lẽ tôi mất cả thời tuổi trẻ phí phạm thế này ư.

  Một bà mẹ khóc lóc chạy theo, đừng hủy hoại con trai tôi. Nó còn tương lai phía trước. Hãy lấy tôi này.

  Lập tức cảnh sát bắt bà vào dinh Tổng thống và bắt tuyên thệ. 😛

  • Hiệu Minh says:

   Họa sỹ Hà Lan nổi tiếng chỉ khi họ đã chết. Đó là lý do tại sao khi sống họ phải vẽ thật nhiều. Có người hết chủ để phải cắt tai mình và tự họa như Van Goh 😛

 23. Hiệu Minh says:

  Hà Lan đang bị ép sân liên tục. Messy tung hoành khắp sân. Số 10 của Argentina và Brazil có ý nghĩa tầm quốc gia.

  Nhớ có lần Maradona chơi bóng bằng tay, đẩy vào lưới, anh gọi đó là bàn tay của Chúa.

  Khi Maradona về vườn, người ta đồn vui, áo số 10 được trao cho thủ môn vì có quyền chơi bằng tay.

 24. Hiệu Minh says:

  12 phút đầu tiên, vẫn là 0-0, thế trận trên sân khá cân bằng, chưa có quả nào nguy hiểm. Messy và Robben, hai cầu thủ cứng cựa bị kèm tới chốn.

  Phút 13. Phạt Hà Lan ngay trước vòng 16,5m. Nguy hiểm cho Hà Lan.

 25. Trần Đạt says:

  Bác chú thích ảnh nhầm rồi. Người nhảy với Messi không phải là Robben mà là HLV Van Gall

 26. chính ủy says:

  Nói về Argentina hơi thiếu sót nếu không nhắc đến danh thủ Maradona, First Lady Eva Peron (Evita) với danh hiệu “Lãnh tụ tinh thần của quốc gia”, bài hát “Don’t cry for me Argentina” và cuối cùng là quần đảo Malvinas (Falkland). Riêng vụ xung đột Malvinas có thể VN nhìn vào rút ra được kinh nghiệm gì chăng?

%d bloggers like this: