Brazil thua Đức 7-1: Hệ lụy không riêng bóng đá

Nỗi buồn của người Brazil. Ảnh: AP

Nỗi buồn của người Brazil. Ảnh: AP

Chiều nay văn phòng có mấy chỗ xem trận bóng đá Đức – Brazil coi như chung kết sớm. Mới 4 giờ chiều mà nhân viên coi như hết giờ làm việc để xem trận bóng này.

Trước đó khoảng 30 phút, anh bạn Hàn Quốc, Ho Yong Kim, hỏi, ai sẽ thắng. Mình trả lời như đinh đóng cột: Đức thắng dễ dàng. Tại sao ư? Xem vòng đấu loại, Brazil không sắc sảo như vô địch thế giới tới 5 lần.

Hôm qua, đồng nghiệp Julius Haussmann, gốc Đức, sang xin phép nghỉ. Hỏi làm gì. Đến nhà một người bạn toàn dân Đức để xem trận quan trọng bậc nhất này. Julius hỏi, ai thắng. Đương nhiên là Đức. Hỏi tại sao, bởi hang Cua đã đoán Đức vô địch năm nay.

Đức là đội bóng thường thắng những trận quan trọng, hòa hay thua những trận ít ý nghĩa bởi họ có thần kinh thép, đá 90 phút hay 120 phút đều chạy tốc độ và chất lượng như nhau.

Tôi xem tivi ở nhà ăn tập thể của World Bank có màn hình cực lớn. Rất đông người xem, hầu hết là dân Brazil và Nam Mỹ, vì thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha gì đó. Mỗi lần Brazil lên bóng, cả phòng reo ầm. Một nhóm hơn chục người Đức ngồi riêng một chỗ, ít hò reo hơn.

Mới vào trận cũng thấy Brazil đá tạm ổn. Nhưng kiểu lên bóng của Đức rất nguy hiểm và sắc nét, tôi đã nghĩ Brazil khó mà trụ được.

Chẳng cần đợi lâu, phút thứ 11, anh chàng Muller đá tung lưới Brazil. Lại là Muller, vì tôi nhớ Gerard Muller của Tây Đức năm 1974 đã gẩy bóng vào lưới Ba Lan dưới trời mưa tầm tã, chặn đường vào chung kết của những con đại bàng trắng với nền bóng đá tổng lực.

Từ phút 11 đến phút 28, kết quả đã là 5-0, tính ra gần 4 phút một bàn, đội Đức như đang đá tập trên sân Brazil mà không nghĩ mấy trăm triệu dân Brazil nghỉ làm chỉ để xem trận bóng này.

Các đồng nghiệp Brazil trong World Bank ngồi chết lặng, những bạn Đức không dám reo hò to nữa. Phần còn lại của thế giới chỉ hoan hô lấy lòng cả hai phía mỗi khi có bóng vào lưới.

Hết hiệp 1, giải lao, tôi bỏ luôn trận đấu về phòng. Khi đi thang máy chật cứng, anh bạn Brazil vẻ mặt buồn rượi. Khi anh nói, bấm hộ số 5 (để lên tầng 5), thì tôi đùa, 5:0, you mean – anh định nói thế? Cả thang máy cười rộ. Cu cậu Brazil như mếu “Tôi đi về đây, không muốn xem nữa”.

Về văn phòng, tôi tranh thủ trả lời email, viết comment trên blog, và xem trên web streaming (internet). Khi tỷ số 7-0, tôi ra lấy xe đi về nhà vì sợ tắc đường.

Lúc ra phố lại gặp đúng cu Brazil bị tôi trêu trong thang máy. Anh vừa đi vừa tâm sự chuyện bóng đá và nỗi đau của người Brazil.

Rồi đây cú sốc này sẽ đè nặng trong một thời gian dài. Nước anh từng thắng  Nicaragua tới 14:0 năm 1975, nhưng sau gần 40 năm, họ lại thua Đức tới 7-1. Năm lần quán quân thế giới mà vào lưới nhặt bóng liên tục thế này thì quá xấu hổ.

Một đất nước rộng lớn 8,5 triệu km2, 201 triệu dân, đứng thứ 5 thế giới, nền kinh tế 2000 tỷ đô la, đứng thứ 7 thế giới, vừa chi 11 tỷ đô la cho World Cup với hy vọng Brazil sẽ mang cúp vàng về cho đất nước. Giờ đây chỉ còn những ác mộng.

Khi trái bóng chưa lăn, hàng triệu người biểu tình đổ ra đường phản đối World Cup,vì sự pha phí của chính phủ, tham nhũng tràn lan, người nghèo khổ hàng chục triệu, tại sao đổ tiền vào cho kẻ giầu.

Dân chúng phản đối World Cup. Ảnh: Getty

Dân chúng phản đối World Cup. Ảnh: Getty

Thành phố Rio de Janeiro có tới 300 ngàn người tham gia phản đối World Cup. Tại Sao Paulo một lái xe taxi bị chặn đường, không đón khách được, tức quá đã lao xe vào đám đông, một người tử vong.

Brazil thua tới 7-1 sẽ như đổ dầu vào lửa. Nếu 10 tỷ đô la xây dựng các sân bóng, khách sạn, và hạ tầng, không được sử dụng sau World Cup, sự bất bình của dân chúng sẽ tăng lên gấp bội.

Dù kinh tế Brazil đã phát triển mạnh trong mấy năm gần đây, bình quân thu nhập đầu người tới 12,500USD/năm, nhưng chênh lệch giầu nghèo khá lớn, bất bình đẳng trong thu nhập, tỷ lệ tội phạm cao. Đó là thùng thuốc nổ có thể gây tai họa bất kỳ lúc nào.

Hy Lạp từng tổ chức thành công Olympic nhưng sau đó quốc gia này trở thành kẻ ăn xin của EU. Brazil không cẩn thận sẽ đi theo vết xe đổ của thần thoại Hy Lạp. Anh lo nhất điều này vì bất ổn xã hội sẽ không đưa đất nước đi lên.

Brazil luôn là biểu tượng của bóng đá thế giới. Nhưng trong thời gian dài, Brazil đã sống trong ảo tưởng của quá khứ. Trận cầu thua 7-1 là bài học đau đớn cho quốc gia “ăn bóng đá, ngủ bóng đá, yêu bóng đá”.

Đi một đoạn đường với đồng nghiệp Brazil, tôi hiểu thêm, thất bại bóng đá ở xứ coi túc cầu như “quốc đạo”, thì thảm họa và hệ lụy xã hội không riêng trong bóng đá.

HM 8-7-2014

Dilma Rousseff: Cúp vàng WC nay thành ác mộng

Nàng Dilma Rousseff: Cúp vàng WC nay thành ác mộng

Entry vừa lên trang thì nhận được tin nàng Dilma Rousseff , Tổng thống xinh đẹp Brazil, người từng dự định gặp bác tổng Trọng nhưng lại huỷ bỏ, đã xin lỗi người dân vì Brazil đã thua. Bà biết dân chúng sẽ nổi giận vì bà đã phóng tay chi tiền cho sự kiện này trong khi nước còn nghèo.

Nàng Dilma Rousseff viết trên twitter: “Giống như bất kỳ một người dân Brazil nào, tôi cảm thấy rất, rất buồn vì thất bại này. Tôi thành thật xin lỗi tất cả mọi người. Nhưng chúng ta sẽ không thể để đất nước dậm chân tụt hậu được”. Nàng động viên tinh thần người dân và kết thúc bằng một câu trong lời bài hát quen thuộc ở Brazil là “Brazil, hãy tỉnh dậy, rũ mình và tiến tới”.

Giá như bác tổng Trọng nhà mình nhanh nhậy thế.

Advertisements

38 Responses to Brazil thua Đức 7-1: Hệ lụy không riêng bóng đá

 1. chính ủy says:

  Tui chính ủy đề nghị các tồng chí không nhân chiện bóng đá mà sút penalty vào gôn bác Cả Lú nhà tui nhóe. Nhứt là lão Hồ có Thơm đừng cậy mềnh có họ với lão H…í chết lộn… bác bác, bác chứ hí hí…bác Hồ không thơm. Đừng tưởng bác Cả tui lú đến mức không biết là đá xéo đâu. Cơ bản bác í còn khối chiện quan trọng hơn như bỏ phiếu tín nhiệm không tín nhiệm có tín nhiệm tín nhiệm thấp tín nhiệm cao tín nhiệm vừa…(gớm chóng cả mặt) nào là giáo dục giáo dưỡng giáo điều… Chiện dàn khoan ngòai khổ nhục kế cho nó đâm lanh tanh bành tàu thuyền thì bác í cũng mới hạ hỏa bọn Tàu bằng cách cho 6 ngư dân ra cho nó bắt rồi còn gì. Chưa đủ thì phái thêm ra có sao, bác Sang Nổ chả bẩu ngư dân cứ ra (sợ gì nó bắt) đấy thui

 2. Dân gian says:

  Có gì đó giống nhau giữa những mục tiêu, khát vọng cao đẹp và năng lực thực hiện tồi tệ?

  – Đội trưởng David Luiz: Chúng tôi chỉ muốn mang niềm vui, hạnh phúc đến cho người dân Brasil thôi……. Huhu!!!!!
  – ĐCSVN: Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích quốc gia, dân tộc……..Huhu!!!!!!
  – Ông Cụ: Tôi có một ham muốn tột bậc là ai cũng có cơm ăn, ai cũng được học hành…….Huhu!!!!!!

  Đó là kết quả không tốt đẹp như người ta tưởng!

  Viển vông làm sao!!!

 3. Trần Đạt says:

  Arghentina- Ha Lan 3-2. Messi ghi 2 ban.

  • Người đánh dậm says:

   KHÁC VỚI BÁC TRẦN ĐẠT. CĂN CỨ VÀO LÝ LỊCH, BẢNG ĐIỂM VÀ QUÁ TRÌNH PHẤN ĐẤU CỦA 2 ĐỘI, TÔI CHO RẰNG KHÔNG CÓ HIỆP PHỤ. HÀ LAN – ARGENTINE 3 – 2. KHÔNG AI GHI ĐƯỢC 2 BÀN.
   Còn 4 tiếng nữa, ngủ đi các bác.

 4. Trần says:

  Theo dõi từ đầu thì thấy Brazil thua là đúng rồi, chỉ có điều bất ngờ là thua thảm quá. Nhiều sai lầm, nhưng sai lầm chính là ở Scolari. Ông là huấn luyện viên cũng từng thành danh nhưng sai một ly đi một dặm. Cũng giàn cầu thủ ấy nếu Scolari lấy phòng thủ phản công là chính thì đâu đến nỗi. Mourinho nói đúng, điểm yếu của Brazil không quan trọng ở chỗ thiếu Neymar mà quan trọng ở chỗ trung vệ Silva vắng mặt.

  Thôi thì thua đã thua rồi, kể cả thua kiểu “tai nạn”. Thích bàn về cái sau sự thua. Thích nhất câu kết của nữ tổng thống Brazil Dilma Rousseff với lời bài hát mà HM blog đã dẫn: “Brazil, hãy tỉnh dậy, rũ mình và tiến tới”. Đó là sự khác biệt giữa cái “tiến lên” tiến tới và cái kiểu hô khẩu hiệu “cố lên” ở xứ mình nghe cực kì thảm hại, phọt phẹt.

  Vẫn thích nghĩ Brazil đăng cai WC 2014 là đúng cho dù một “bộ phận không nhỏ” người dân phản đối cũng đúng, nhưng đúng vừa vừa. Ngay những nước đã phát triển cũng vướng vào sự bất bình của người dân. Brazil kinh tế đứng thứ 7 thế giới thì việc tổ chức WC nên làm vì không chỉ đơn thuần vấn đề kinh tế mà còn là thể hiện chính đáng niềm tự hào đất nước và mang lại nguồn vui thật sự cho hàng tỷ người trên thế giới. Brazil rộng 8.459.000km2 (gấp 26 lần VN); dân số 203 triệu (gấp gần 2,2 lần VN), nhưng GDP ( official exchange rate) là 2190 tỷ$ gấp VN (170 tỷ) NHỮNG 13 lần. Đưa ra vài số liệu vừa rồi để góp phần ‘biện minh’. Dù Brazil thua nhưng vẫn thấy sắc màu WC lần này hơn hẳn mọi lần, mới lạ và vui tươi rực rỡ!

  Nói Brazil chênh lệch giầu nghèo lớn, (Mỹ Anh Pháp cũng vậy), nhưng tin rằng không có kiểu VN. Nhớ một dân nghèo Quảng Trị có lý, ví von đại ý, ‘họ bảo bình quân đầu người ở quê tôi là 1 con gà, họ 2 con còn tôi không con nào cả, 2 cộng 0 chia 2 thì đúng bình quân là 1, cãi làm sao’. Qua TV, net, cũng ít thấy cảnh Brazil nghèo, nghèo thê thảm như ở ta. Họ nghèo, nhưng thấy họ không có người gầy trơ xương mà áo quần hoa hoét, họ vui vẻ , họ nhảy múa tưng bừng sexy, và cái quan trọng nhất, ít thấy ai trầm ngâm bí bách cả về vật chất lẫn tinh thần kiểu xăng điện lên giá vù vù.

  Thua trận thì hệ lụy sao tránh được. Nhìn những cái mặt nạ Neymar vương vãi giữa các hàng ghế đủ thấy. Nhưng nhớ chuyện này ở VN, “mất dạy” hơn nhiều: Lần nước ta tổ chức Seagame cách nay đến chục năm: trận chung kết bóng đá nam, VN thua Thái lan 1-2. Tan trận hầu như không còn khán giả ở lại dự lễ trao giải vô địch mà ùn ùn kéo nhau về. Cờ quạt, kể cả cờ gọi là cờ tổ quốc, băng rôn toàn khẩu hiệu hoành tráng vất đầy lối đi bị giẫm đạp không thương tiếc. Kinh hoàng, để ý nhìn, chỉ vì sợ mấy cái ảnh lãnh tụ mang theo cổ vũ mà chúng nó cũng vứt mẹ xuống đất thì có mà mất hết lập trường. Để ý vậy để nhỡ thấy thì nhặt lên, nhưng may hình như không thấy. Về ùn ùn nhưng lặng lẽ lầm lũi lắm, cứ như đưa đám, hầu như chẳng ai buồn nói với ai. Rồi thì bỗng nhiên một ai đó bất ngờ hô to “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam muôn năm”. Thế là tất cả cười ồ lên phá tan cái không khí rầu rĩ khi đó. Buồn cười lắm, ngộ lắm , đa tầng đa nghĩa lắm! Giá mà Bố Tô Hoài hồi đấy vớ được ‘’chi tiết’’ này tán lên thì khỏi nói, nhưng lại nghĩ Bố này khôn lắm, còn lâu Bố mới văn học chuyện này.

  Thôi, sờ-táp hiê! Mong Achentina vào cho Âu- Mỹ hội ngộ. Cũng vì yêu Messi. Don’t cry for me, Argentina.

 5. KSCN Nguyễn Văn Thanh says:

  Brazil mà thua 1-7, tự nhiên liên tưởng tới Liên Xô mà sụp đổ. Có thể có sự phá hoại bên trong lẫn bên ngoài.

  • Hiệu Minh says:

   Giàn khoan Trung Quốc bỗng tiến vào biển Đông, tự nhiên liên tưởng đến sự phá hoại cả bên trong lẫn bên ngoài, trong đó có cả những người thích đổ lỗi cho phương Tây vô trách nhiệm 🙂

 6. Hoàng cương says:

  Trong khi dân đang chúi đầu vào bình luận bóng đá , thì mấy bay quân sự Vn diễn tập bị rơi . Tìm nguyên nhân ở cái hộp đen thì nó bị hỏng ,chưa biết đổ tội cho ai …thì giá xăng tăng thêm 400đ ,giá cước vận tải ,taxi dụng dịch lên giá ,thực phẩm theo sau . Ếch Vn đang bị chụng nước sôi mà chưa hay , vì đang mải bán đồ kiếm tiền trả cá độ . Sau trận chung kết mới nhìn thấy hài cốt :loi:

 7. Minh Duong says:

  Cụ HM coi lại tụi NIKE làm ăn thế nào mà bị adidas bên tui uýnh cho liểng xiểng vậy?
  Dự là tối nay Argentina làm gỏi Hà lan nữa là xử xong nhóe. 🙂 🙂
  Dự đoán rất khiêm tốn là Argentina : Netherlands 5:1 thôi

 8. HỒ THƠM1 says:

  Tui đã cùng… mụ Sư Tử cá độ trận Đức – Braxin

  Tui thì chẳng rành gì tương quan lực lượng giữa các đội tuyển, chỉ nghe “báo cáo” từ ông con học lớp chín, nên khi nghe …báo cáo, biệt danh của đội Braxin là Vũ Điệu Sam Ba là tui duyệt ngay, hốt liền không nói nhiều, còn những thứ như Quỷ Đỏ, Cơn Lốc màu da cam, Gà Trống gà mái, Cỗ Xe Tăng, xe đạp gì đấy là tui tránh xa. Tội nghiệp, mụ Sư Tử cũng chẳng hơn gì tui, nhưng khi tui chọn Braxin thì mụ phải … chọn đội Đức Xe Tăng , như kiểu đảng cử dân bầu, lâu nay mụ đã thực hiện, hi hi…

  Tui vặn đồng hồ báo thức 3 giờ sáng để xem “trận cầu trong mơ” Đức – Braxin.

  Đang ngáy khò khò thì chuông reo báo thức, giật mình bò dậy tắt chuông rồi … ngủ thêm tí nữa lấy sức. Bỗng mụ Sư tử đá vào mông một phát quát như Trương Phi: Ông bảo 3 giờ dậy xem bóng đá, bây giờ còn nằm đó à??? Thế là lại lòm còm bò dậy nhìn đồng hồ thấy đã 3h30.

  Bật ti vi thì thấy Đức – Braxin 5-0 to tướng trên màn hình.
  Chết, thế thì bỏ mẹ! Cứ tưởng tình hình Đức-Braxin lâu nay không có gì mới, nên mới ề à khôn khéo, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan …“cá độ” với mụ Sư tử chứ!.
  Bây giờ cơ sự thế này làm sao đây! À, mà chọn như thế cũng là biện trứng khoa học quá rồi!

  Này nhá, bóng đá Braxin vô địch muôn năm (nhiều năm), Anh quốc sáng tạo ra bóng đá còn Braxin hoàn thiện bóng đá, cũng giống như Các Mác sáng tạo ra học thuyết … Các Mác còn “ta” cuối thế kỷ này sẽ hoàn thiện Chủ nghĩa xã hội, thế không chọn Braxin thì chọn ai nữa nào???

  Nhưng mà… mở mắt ra đã thấy Đức-Braxin 5-O, Thiên đường bóng đá Braxin, Cường quốc bóng đá Braxin, Vũ Điệu Sam Ba Braxin đã đổ sụp trong lòng tui… Các Cụ HLV, Người Tổ chức mọi thắng lợi cho Braxin, tự xưng là người đưa Braxin đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác đi đâu cả rồi!!??? Hu hu…!!
  Đang suy nghĩ để tuyên truyền… giáo dục cho mụ Sư Tử về truyền thống “cộm cán” của bóng đá Braxin, ăn mày chút quá khứ để có bị thua cũng đỡ quê, thì mụ hỏi: Đội nào thắng đấy!!??

  Hi hi… thì ra Mụ Sư tử không biết gì cả, nên tui giả vờ ậm ừ: Thắng thắng cái gì? Đá vì tình hữu nghị là chính, chứ tranh thắng thua làm gì? Tứ hải giai huynh đệ, bốn phương vô sản đều là anh em mà cứ tranh thắng thua hoài! Mụ Sư Tử im lặng!

  Và … cuối cùng, gà gật xem cho hết trận, đội Braxin nhanh nhẹn lạng lách, kiên quyết tránh va chạm, tránh cỗ xe tăng Đức và rồi việc gì đến cũng sẽ đến, đội Braxin đã anh dũng … vào lưới nhặt 7 quả bóng móp méo đem về sửa chữa!!! 😛 😛 :mrgreen:

  • nguyenmutat says:

   Bình lựng hót của Bok Hồ……Mại dô ! Hỡi các bình lựng của Vi TI VI !!!!!!Đá hữu nghị là chính chớ đâu ăn thua chi? Biện trứng ! Biện trứng ! Mại zô mại zô!

  • Hoàng cương says:

   Cách nay hai mùa giải ,Tôi thường hay đi nhóm Lò bên nhà hàng xóm – mua mồi ủ trong tủ lạnh , chuông báo thức reo lên ,người tỉnh như sáo . Hàng xóm mở cửa chờ sẵn ,3-4 tên chụm đầu ăn uống vỗ đùi vào nhau . Vài mùa giải gần đây cũng có tuổi ,sinh chứng sinh tật chỉ thích ôm vợ nên giữ gìn sức khỏe . Vợ thấy lạ sinh nghi , mua mồi ngon cất vào tủ lạnh dặn dò : anh thích xem người ta đá bóng , thức khuya đói bụng . Nhưng sự lạ – vài ba đêm đầu vẫn không thấy động tĩnh gì ,đồ ăn đêm còn nguyên . Tôi mới trần tình – mấy trận đầu anh không thích lắm , chẳng cần xem cũng biết tỷ số . Vợ đa chiều đắc ý , Nửa đêm hôm qua ,đang mơ màng xem màn lắc mông gái Nam mỹ . Bỗng như ai đang tát vô mặt …Đã bảo rồi ,hai đứa mình đá hồi nào chẳng được …mấy giờ rồi ? không thấy ruông reo ? lồm cồm ngồi dậy kiếm cái quần …thì tỷ số 4-0 cho Đức . Vài giờ sau ty vi điểm tin đất nước Brasil đang khóc …

 9. Vũ Sự says:

  Bác bình luận thật dí dỏm, nếu bác bình
  luận cạnh btv Vũ Quang Huy trong mỗi trận cầu WC thì chắc chắn sẽ rất vui. Nghe mấy anh của vtv , điển hình là anh Biên Cương nói câu nào bọn tôi muốn vặn cái volume xuống, ko biết bình luận chỉ ham khoe sự hiểu biết

 10. Vĩnh An says:

  Đội Việt thua đội Trung đến 1 – 17 vẫn đá tiếp, có sao đâu, thấy các cầu thủ vẫn vui như tết, tăng cân vù vù, vòng 2 phát tướng, tóc vẫn đen nhánh chẳng bạc sợi nào. Braxin nên sang học hỏi đội Việt. Thua bao nhiêu không quan trọng bằng sút thắng quả cuối cùng 😀

 11. nguyen hanh says:

  Braxin_Đức 1_7 Tỷ số của quần vợt . Điều ước cuối bài của tổng cua làm người đọc khó thở . Chỉ sau vài tiếng 1 trận thua bóng đá mà tổng thống Braxin đã đăng đàn trấn an dân chúng . Còn bác tổng nhà mềnh sau 60 ngày kẻ cướp vào nhà mà bác không ư ử được 1 tiếng cho ra hồn . bác đang bận tư duy biện chứng và lọ mọ nhóm . Nhưng củi thì ướt mà mắt bác lại bị toét nên khói bụi mù mịt đã làm cho nước mắt nước mũi tèm lem chẳng nhìn thấy gì cả . Bác đang ho sù sụ và thở hắt ra sắp chết rồi còn nói gì được nữa

  • trung còi says:

   Quần vợt không có tỷ số 1-7 đâu bác NH à.Còn đoạn sau thì OK

   • D.N.L. says:

    Có tỷ số này nếu tie-break,khi 2 đấu thủ đều 6-6
    (ở các hiệp khác trừ hiệp cuối).

 12. Hoàng Huy says:

  Mọi người cứ nhìn nữ Tổng thống Brazil – Dilma Rousseff và bà Thủ tướng Đức – Angela Merkel thì sẽ hiểu được phần nào thất bại của Brazil . Nàng Dilma nom rõ ràng là sexy hơn chị Angela . Nếu hai vị này ngồi trên khán đài để cổ vũ thì chắc chắn biểu tượng của Brazil hừng hực hơn Đức thật . Nhưng nếu đặt hai vị ấy đối đầu trên sân thì đương nhiên chiếc xe bọc thép Angela sẽ húc Dilma đổ chổng kềnh .
  Đây chính là logic của trận đấu tối qua chăng ?

 13. vandamme says:

  Đức or Hà Lan sẽ vô địch.
  Đức:
  – Đã cách mạng từ Euro 2004, cả về phương thức vận hành giải vô địch quốc gia, đào tạo trẻ.
  – 4 kỳ bóng đá lớn liên tiếp 2006, 2008, 2010, 2012 (Woldcup và Euro) họ vào tới bán kết, về lượng đã tích lũy đủ.
  Hà Lan:
  – Qua từng trận, mỗi trận họ có 1 cầu thủ tỏa sáng đúng lúc. Tiền đề cần phải có cho 1 nhà vô địch.

 14. […] Brazil thua Đức 7-1: Hệ lụy không riêng bóng đá 09/07/2014 […]

 15. Brave Hoang says:

  Cái tinh thần nó quan trọng thật. Hôm qua mới thua 1 bàn mà Brazil đã không thèm kèm người, để Đức đá như mèo vờn chuột.
  Năm ngoái, Đức dẫn trước TDien 4-0, nhưng TDien ko bỏ cuộc, vẫn hăng say, và gỡ lại 4-4.
  Nếu hôm qua tinh thần Brazil cũng tốt vậy thì đâu đến nỗi.

 16. Trâm Vàng says:

  bác TC ới, cho e hỏi phân tích sơ bộ của bác trận Arg và HL với, 2 đội này e không rành lém.
  cám ơn bác

 17. Kiều Nguyên says:

  Em cũng có dự đoán như bác Cua là Brasil sẽ thua,nhưng không nghĩ nó kinh hoàng đến thế. Và hy vọng đất nước Brasil không khủng hoảng sau trận thua này. Mong đất nước họ đứng dậy vì ít nhất người lãnh đạo còn có lời xin lỗi dân.

 18. levinhhuy says:

  Brazli thua Đức thì phải ghi là 1-7 chứ nhỉ; chỉ khi nói Đức thắng Brazil mới là 7-1 😛

 19. Hoàng cương says:

  Nếu ai đó vịn vào 1 vị trí tiền đạo ,dẫn tới Brasil 1- Đức 7 là người hoang tưởng vĩ đại , “nếu” nói về nguồn cầu thủ, Brasil có thể bố trí 2 đội …đá với thế giới .
  Cá nhân tôi suy đoán có thể Brasil bán độ …với dàn cầu thủ chuyên nghiệp không thể bị cóng chân vỡ trận tệ hại đến thế . Kết quả này dù sao cũng phản ánh tinh thầu cầu thủ và huấn luyện viên Brasil không yêu nước 😆

  • nguyenmutat says:

   Bác Cương nên chua thêm sau chữ YÊU NƯỚC là NỒNG NÀN hay QUYẾT LIỆT nhỉ?

 20. Dân gian says:

  Thím Dilma này có lẽ đã mắc sai lầm khi từ chối tiếp bác Tổng nhà mềnh năm nào. Nếu có cuộc tiếp đón đó biết đâu tín ngưỡng của Brasil không phải là bóng đá nữa mà thay vào đó là Chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, cái sẽ làm nền tảng vững chắc cho tiến trình cách mạng Brasil thì giờ này đâu có bị đau khổ tới mức phải vội vàng xin lỗi dân chúng như thế?

  Cho nên ai chứ em không tin bác Tổng nước mềnh bị lú đâu. Dân chúng Brasil tức giận có thể lật đổ thím Dilma chứ dân chúng VN và kể cả đảng viên DCSVN nữa còn lâu mới đụng được vào ghế của cụ Tổng nhé vì đó là chuyện của các đồng chí ở BK.

 21. chính ủy says:

  Được thua là chuyện thường nhưng thủng đến 7 quả trận bán kết khác gì có thằng nó hắt cả xô nước cống vào mặt, nhất là 1 cường quốc bóng đá say mê bóng đá như 1 tín ngưỡng hehe… Nhắc đến Muller 74 đá với Balan làm nhớ lại bộ 3 Balan: Latô, Xamắc, Gađôcha với thủ quân Đâyna
  Cuối bài ông Cua ước “Giá như bác tổng Trọng nhà mình nhanh nhậy thế” Hehe..ước gì không ước lại ước cái… khó thế 🙂 bà tổng thống kia vốn dĩ nhanh như điện tiện như dao rồi, từ cái hồi lập tức từ chối tiếp bác cả Trọng ngay sau bài diễn văn đặc lú ở Cu 3. Bà nhanh vì do dân bầu lên nên muốn giữ ghế phải nhanh, còn bác tổng mình dân có được bầu quái đâu mà lo, cứ ung dung trầm ngâm mặt đăm chiêu quan trọng, cứ tà tà nhóm lửa bằng củi ướt. Đến Tàu nó đá cả cái dàn khoan to òanh vào giữa biển còn chả lo nữa là đá bóng vào gôn!

 22. Nam says:

  Trận tổng lực Trung-Nhật hay Trung-Việt và ai là Đức?

 23. Người đánh dậm says:

  Đức thắng chẳng qua là nhờ Trọng tài. Brazil thua cũng là vì Trọng tài; mấy trận trước các chú ấy nuông chiều Brazil quá nên mới đến nông nỗi này. Đã vào đến đây thì 4 đội trứng gà trừng vịt cả thôi. Đức & Brazil cỡ trứng vịt tây, còn Arhentina & Hà Lan cỡ trứng gà ta.
  Hồi bé đá quả bưởi hay búi giẻ, tưởng nó chỉ là trò vui. Giờ mới biết cả dân tộc Brazil nâng nó lên thành ý thức hệ, chủ nghĩa, tôn giáo …Túc cầu. Loài người phức tạp quá, các bác ạ, làm em mất ngủ cả đêm qua.

  • D.N.L. says:

   Thắng và thua là vì trọng tài,tôi cũng nghĩ như bác nhưng trường hợp này
   cũng chưa đúng hẳn.Có điều là lời nhắc nhớ của Đức tỏ ra hiệu qủa khi họ
   yêu cầu trọng tài cần phải chú ý đến cầu thủ Ba Tây (giả té ?),do đó trọng
   tài cũng phải dè dặt,sợ bị chưởi nặng như trọng tài Nhật trận trước.
   Đức thắng trận dễ như…ăn kẹo,có gì đó giống… đại thắng mùa xuân ! Tôi
   nghĩ là vì tinh thần qúa suy sụp mà cầu thủ Ba Tây… bó tay toàn tập.Trận
   này cũng như đánh billard,Đức đã vô cơ,đá gì cũng thủng lưới đối thủ.
   Thế nhưng,nếu vô chung kết mà gặp Argentina thì tôi e Đức sẽ thua.Cũng
   không chừng Đức thắng để phá vỡ tiền lệ tranh giải ở Nam Mỹ nhưng châu
   Âu đoạt giải chăng ?

   • Người đánh dậm says:

    Nói vui thôi bác, nhưng cũng có sự thật: khi có quyền trong tay người ta có thể bán cái quyền ây, làm hỏng bột hỏng hồ; chứ Đức có thực lực của nó, nên lời cảnh cáo của HLV Đức mới có trọng lượng.

  • Xôi Thịt says:

   Nick bác như thế thì hôm nào mà chả mất ngủ 😛

 24. CD@3n says:

  – câu ước “kết thúc” của tác giả, chỉ là “nằm mơ giữa nắng bỏng trưa hè”, mọt kẻ mê mụ, lú lẫn, viển vổng, biện chứng, “to sọt”-TS sở dờ Đ thì làm sao mà đòi hành xử như bà TT xứ brazil, ngư dân bị đâm, bị đánh, bị cướp,bị bắt, …thằng ăn cướp “không có gien bành trướng” vứt bỏ mặt nạ thừ hơn 2 tháng nay, vân cò “ăn đời ở kiếp”,ru rú xó phòng tại Nguyễn cảnh chân thì làm sao “khá” lên được ?!
  – xin cứ yên tâm, football “thoái trào”, brazil đã chuẩn bị môn thay thế : footvoley- bóng chuyền chơi băng chân, đẩu, cổ…cấm bằng tay, rổi Golf, phổ câp cho trẻ nhỏ- Golf không chỉ dành cho người giầu…ta cứ chờ xem, xứ sở của vũ điệu champa, của cafe chè rổi sẽ rũ mình đứng dậy…Thua “tan nát” là bài học nhớ đời cho anh khổng lổ này, các cầu thủ đá bóng, chơi bẳng sức mạnh cơ bắp và khả năng kỹ chiến thuật, chuyện này không nghiêm trọng lắm, nếu ta đừng “link” nó với chuyện “tham nhũng”, với chuyện người dân biểu tình phản đối WC 2014…!
  – trận đâu…biển Đông…15/8, nếu Oil Rig rút đi, nhưng tâu chiến TQ “ở lỳ” tại khu vực này ( vi các tầu chiến có thê chịu đựng các cơn bão biển), thế thì, cuộc đâu sẽ xoay chuyển thế nào…câu hỏi dự kiến cho tình huống này, chỉ có anh GSTS “đối ngoại cuốc phòng” là trả lởi được…hehe, lô-lô-ti-ca + riềng-mẻ-măm tôm …quả là tài !!!

 25. trungle118 says:

  Em cũng nghĩ như Bác, hệ lụy trận thua này đối với Brasil sẽ khó lường. dùng 1 núi tiền khi người dân đang đói khổ đã nguy hiểm với biểu tình và bạo loạn tràn lan trong xã hội. chỉ có thắng những trận cầu mới mong yên được chút nào. nay lại thua tan tác trước Đức thì người dân với nổi tức giận trước đây cộng với thất vọng vì đội tuyển càng gây náo loạn xã hội nhiều hơn. hy vọng sẽ không quá tệ cho Brasil

 26. thích đạp xe says:

  Đức thắng tưng bừng nhưng vô địch thì chưa chắc vì còn chướng ngại vật Ahtn và lời nguyền lịch sử chưa bao giờ cho một đội bóng ở châu lục khác mang cúp ra khỏi châu mỹ

 27. HT says:

  Tem!

  Cũng vừa viết trên FB về việc Văn thắng Toán 10 – 0.

  Vì ảo tưởng các nhà Toán học “chém gió” trên báo chí. Để cho môn Văn đổi mới bao lâu mà Toán học (hay các môn tự nhiên) cứ “nạc” hậu mãi.

%d bloggers like this: