Máy bay hạ cánh…nhầm

VietJet

VietJet

Tin cho hay, hãng Vietjet Air dự định khách đi Đà Lạt nhưng lại hạ cánh xuống Cam Ranh chiều 19/6/2014. Chuyện nghe như đùa, nhưng là sự thật.

Chuyện nhầm sân bay không chỉ có Việt Nam. Thế giới từng xảy ra chuyện như thế rồi. Bên Mỹ cũng vậy.

Hồi tháng 1-2014, dân Mỹ hoảng khi CNN đưa tin chiếc máy bay Boeing 737 số hiệu 4013 của hãng Southwest Airlines chở 129 hành khách, bỗng nhiên hạ cánh xuống sân bay nhỏ Taney County ở Missouri.

Lẽ ra chiếc máy bay này phải đến sân bay Branson cách Taney vài miles.

Sau này các điều tra viên nghe lại băng ghi âm giữa người điều hành trên tháp không lưu và phi công mới phát hiện ra chuyện vui.

Sau khi đáp xuống mặt đất, phi công nói với đài không lưu ở sân bay Branson, nơi dự định đến “Hình như tôi không hạ cánh ở sân bay của các anh hay sao ấy”.

Không lưu hỏi tiếp “Anh đã hạ cánh chưa?”.

Viên phi công ngập ngừng một lúc rồi trả lời ““Dạ đã tiếp đất an toàn”,

Sau đó tay phụ trách không lưu liền hỏi đài khác về chiếc máy bay. “Anh có nhìn thấy máy bay của Southwest hạ cánh không”

“Có chứ, làm sao cơ?”

“Anh có thấy nó bay về hướng sân bay của chúng tôi không? Họ bảo là máy bay đã hạ cánh nhầm xuống sân bay khác”

“Anh đùa à”.

“Không đùa chút nào”

Chuyến bay đó từ Chicago đã hạ cánh xuống sân bay của hạt Taney cách đó vài dặm, nơi không có tháp kiểm soát không lưu.

Chuyện chưa dừng ở đó. Số là sân bay Taney chỉ dành cho máy bay loại nhỏ, đường băng dài 3738 feet = 1,1km, chỉ bằng nửa đường băng của sân bay Branson (dài 7140 feet = 2,1 km).

Tay phi công phải phanh gấp và hành động khẩn cấp mới giữ cho chiếc máy bay Boeing với 129 hành khách không lao ra khỏi đường băng. Không ai bị thương, nghe nói sau đó viên phi công bị ngồi chơi xơi nước một thời gian đợi điều tra kết luận, ai đã sai trong vụ này.

Ngày 21-11-2013, một chiếc Dreamlifter – vận tải hạ cánh nhầm xuống sân bay James Jabara ở Wichita, Kansas. Nơi hạ cánh cách sân bay dự định tới 8 dặm (14km) đó là sân bay quân sự McConnell.

Trong 2 thập kỷ qua, phi công Mỹ đã hạ cánh nhầm tới 150 lần hoặc gần như đã chạm đất mới phát hiện ra nhầm. Con số thực tế cao hơn nhiều. Nhưng cũng phải nói thêm, hàng ngày nước Mỹ có tới 29.000 chuyến bay nội địa.

Vùng California, Florida, Tennessee và Arizona có số máy bay hạ cánh nhầm nhiều nhất.

Máy bay quân sự cũng sai. Hồi tháng 7-2012, chiếc máy bay vận tải C-17 chở toàn xăng lao nhầm vào đường băng của sân bay bé tý Davis ở Tampa, chút nữa thì xảy ra tai họa cho căn cứ quân sự này.

Lý do thường gặp là phi công hay nhầm đường băng sang đèn ở sân bay này với sân bay khác. Sân bay quân sự Moffet ở San Jose có tới 6 lần máy bay xuống nhầm đường băng.

Máy bay Mỹ cũng hạ cánh nhầm sân bay.

Máy bay Mỹ cũng hạ cánh nhầm sân bay.

Phi công nhìn thấy đường băng lấp lánh đèn chào mời, thế là các bố nghĩ, a sân bay đây rồi, alê hấp, kéo càng và từ từ hạ cánh, dù hệ thống điều khiển trên sân bay chỉ đi hướng khác.

Ai từng lái xe dùng GPS (hệ thống định vị toàn cầu) đôi khi phải quyết theo ý mình. Bởi bản đồ trong thiết bị sai với thực tế đã thay đổi, hoặc gặp khu nhà cao tầng như New York, Chicago, Los Angeles, làm nhiễu GPS, chỉ sai lung tung.

Đôi khi phi công không nghe theo hướng dẫn của hệ thống là vì họ có lý riêng của mình.

Chuyện Vietjet Air nhầm chút tưởng là bình thường nhưng đó là lỗi nguy hiểm vì liên quan đến an toàn hàng không. Phải tìm ra lỗi của ai, đài kiểm soát không lưu, phi công, điều hành mặt đất hay lệnh bay phát đi Đà Lạt nhưng lập trình trên máy bay lại đi Cam Ranh.

Hành khách đi máy bay cũng như dân chúng một quốc gia.

Khách đi máy bay gửi số phận vào hệ thống kiểm soát không lưu, trạm rađa mặt đất dẫn đường và quan trọng nhất là viên phi công. Nếu phi công nhầm, máy bay hạ cánh trên sân bay lạ rất nguy hiểm vì sân bay đó đâu có ý định đón, nhỡ đúng lúc có máy bay khác ra đường băng thì sao.

Đất nước nhờ vào sự lèo lái của lãnh đạo. Họ đi đúng hướng thì dân may mắn tới thiên đường nhanh hơn. Định hướng nhầm thì thiệt hại khôn lường, có khi viển vông trên trời hàng thế kỷ không tới sân bay, thấy 16 chữ vàng, 4 tốt tưởng đường băng,  dễ kết thúc như chuyên bay dự định đi Đà Lạt nhưng hạ cánh ở Cam Ranh.

 HM. 26-6-2014

Advertisements

56 Responses to Máy bay hạ cánh…nhầm

 1. Nguyễn says:

  Bố khỉ, chuyện nhỏ. Mình lại cứ tưởng nó lái nhầm xuống nhà Quấc Hội.

 2. Tram vang says:

  Nó còn cho hạ cánh là may, chứ nhất định ko cho hạ cánh, bắt ngồi miết dù cả thế kỷ thì kể như là xong, thiệt là…!

 3. Vĩnh An says:

  Ông HM cứ làm to chuyện, chứ hạ cánh được là may lắm rồi. Nếu cứ bay viển vông trên bầu trời hữu nghị với bình xăng 4 tốt 16 chữ vàng hướng tới chân trời xhcn, mà không biết xăng rởm, thì có ngày đưa toàn dân rơi xuống biển….Trung Quốc 😆
  Vui khảo dị : Các chú sinh viên hỏi giáo sư ngành giao thông : Thầy nghĩ thế nào về sự phát triển của đất nước mình ạ ? Giáo sư nhăn nhó trả lời : ngày xưa thì giống như ta đang ngồi trên đoàn tàu hỏa chạy qua tunel, xung quanh tối om nhưng trong lòng ta sáng bừng ánh sáng lý tưởng.
  Những năm gần đây thì giống như ta đang đi trên xe buýt, đầy chặt những người là người, bon chen, ngột ngạt khó thở, muốn mở mồm cũng khó, khều khào kêu lên cũng chẳng ai nghe. muốn xuống thì phải đợi tới bến, mà bến thì trăm năm nữa biết có tới hay không. Tài xế bằng lởm vừa đi vừa dò đường, chưa lao xuống hố cũng là may lắm rồi.
  Ngày nay giống như ta đang đi máy bay, second hand thôi. Chuyến bay gập ghềnh chao đảo, hành khách đều nôn ọe, nhưng muốn xuống cũng không phải dễ, mấy ai có tài như Tôn Ngộ Khỉ. Khí hậu không thuận lợi, tổ lái bằng cấp đủ các loại mà chửa cho thấy chút bản lĩnh nào. Nếu cứ bay viển vông trên bầu trời hữu nghị với bình xăng 4 tốt 16 chữ vàng hướng tới chân trời xhcn, mà không biết rằng xăng rởm, thì có ngày đưa toàn dân rơi xuống biển….Trung Quốc 😆
  Vừa rồi gặp phải cái dàn khoan phải gió cản đường, mọi người mới bừng tỉnh và đều muốn hạ cánh, duy lái chính vẫn do dự, chắc là do vẫn còn ngất ngư bởi rượu Mao Đài bác Tập thân tặng. Biết vậy thì cũng đành vậy chứ biết làm sao cho ra thế nào. Máy bay đã mất dần độ cao, thà hạ cánh nhầm sang … phương tây như thằng Vietjet Air còn hơn là … thôi chẳng nói nữa, phỉ phui cái mồm.
  Đấy tương lai thuộc về các chú, cũng là trách nhiệm của các chú, thế hệ thầy chỉ đếm tiền và moi tiền trong túi người khác là giỏi, coi như đồ bỏ đi rồi. Các chú chịu khó học hành, bớt lên mạng chém gió đi, nhất là ở cái trang hm.org, mất thời gian lắm mà có khi còn gây nghiện nữa.

 4. Trần says:

  Suarez cắn, bị phạt nặng. Một người Urugoay viết thư “bênh” Suarez gửi những người xem WCup. Dân U ra đón S như một người anh hung. Tổng thống U ra tận sân bay đón S. Cầu thủ bị cắn, Chiellin, nói án phạt của FIFA quá nặng và cho rằng như vậy quá tàn nhẫn đối với đời một cầu thủ.
  Những mong những người đương quyền ở ta đọc những dòng tin như trên.
  Chúc mừng anh thư Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do. Nhân vụ HD981, xin ‘quý vị’ hãy thả hết tù nhân lương tâm cho Tàu cộng biết tay.

 5. levinhhuy says:

  Gió năm non thổi lòn bảy núi
  Đi Lâm Đồng nó đậu chúi Cam Ranh
  Thắp nén nhang cúi lạy tam bành:
  Cầm cương chém gió chớ bẻ vành đảo điên!
  😀

 6. haond says:

  Đổi lấy TPP và vũ khí. Minh Hạnh thật là nặng ký.

 7. NôngDân says:

  + Cú hạ cánh nhầm của VietJetAir, đã nói lên rất nhiều:
  Thứ nhất: Nó cho ta thấy việc kiểm soát không lưu ở Việt Nam hiện nay như cái con cù cặt (xin lỗi cho chửi tục phát). Ai đời Máy bay lệch hành trình tới hơn 100 km mà cũng đếch biết, để mà có cảnh báo kịp thời!. ( cái này ảnh hưởng tới an ninh mang tầm quốc gia đấy)
  Thứ hai: Việc giám sát quản lý của Cục hàng không, của Bộ giao thông vận tải với các Hãng hàng không, cũng như con cù cặt. Mang theo hàng trăm sinh mạng mà chúng xem như chuyện đùa. Hết để lọt hàng tạ ma túy lên máy bay; đến Máy bay bị gãy trục, rơi lốp từ sân bay Cát Bi, vẫn bay và hạ cánh”an toàn” xuống Đã Nẵng!. Bây giờ thì lại hạ cánh lệch đông tới hơn 100 km – mọi việc cứ xin lỗi, rút kinh nghiệm là xong…
  + Tóm lại: Đây có thể do “thế lực thù địch” gây ra nhằm làm xấu đi hình ảnh của ngành hàng không Việt Nam trong mắt khách hàng; làm lộ khả năng kiểm soát “tuyệt vời” vùng Biển, vùng Trời của Việt Nam ta hiện nay!.

 8. Phong says:

  Tuy bài viết của ông Hiệu Minh ở cuối có vài chử đá giò lái qua máy bay lớn, nhưng cả một bài dài ông viết về máy bay nhỏ hạ cánh lộn. Rõ ràng là ông chỉ tang, cớ sao mọi người ở đây ai cũng mạ hoè? Hoặc ông Hiệu Minh tình thì ngay mà lý quá gian; hoặc ai cũng có một nỗi đau mưng mủ trong lòng, không thốt lên lời ai oán không được?
  Cảm ơn tấm lòng ông Hiệu Minh,
  Cảm ơn tấm lòng mọi người.

 9. Alo says:

  Mong sao trên máy bay của dân tộc có một tên không tặc bản lĩnh để khống chế, không cho cơ trưởng hạ cánh xuống sân bay tàu.

 10. […] – Máy bay hạ cánh…nhầm (Hiệu Minh). […]

 11. honda says:

  Hạ cánh nhầm sân bay còn có cơ rút kinh nghiệm, chứ như chiếc Boeing Dân Tộc VN bị không tặc TC bắt cóc trên vùng trời Thành Đô vào tháng 9/1990 thì mới chí nguy. 90 triệu hành khách VN đang bị làm con tin, chưa biết có được hạ cánh hay không? Hu…hu!

  • Hiệu Minh says:

   Đó là do phi công lóa mắt chữ vàng thôi. Nếu biết đó là vàng giả chắc không đến nỗi lú thế. NHưng lú quan trọng nhất là không cho ai nói đó là vàng giả. Ai nói sẽ bị bắt giam. Lú thành phi công mới khổ.

   • chinook says:

    Lú này là Lú ăn người nhà.

    Chữ là vàng giả, nhưng của để vô túi vô kho là vàng ròng đó Bác ơi.

    • TungDao says:

     Phải nói là Lú này là Lú khôn ở nhà mà dại ở chợ mới đúng..

   • NôngDân says:

    + Lóa mắt chữ VÀNG, bây giờ mới VÀNG mắt!.

 12. Kinh Bắc says:

  Có hạ cánh nhầm tại sây bay khác thì đã nhằm nhò gì.
  Cao thủ phi công là phải không cần sân bay mà vẫn có thể hạ cánh được, thử hỏi khắp thế gian ai bằng lãnh tụ.

  PS: Ai ngồi trên máy bay đó có bị êm mông thì ráng chịu

 13. Mongun says:

  “Chiều muộn ngày 27/6/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh – cánh chim báo bão những năm về trước – đã làm cộng đồng dân chủ trong nước và hải ngoại tràn ngập một niềm vui khó tả: cô vừa được tự do!”
  Xem bài bên Quê Choa

  • Hiệu Minh says:

   Đây cũng là cú hạ cánh nhầm 😛

  • thongreo00 says:

   Rất cảm phục sự dấn thân và lòng can đảm của cô gái đất Lâm Đồng. Mừng em đã được tự do. Khi nào thì đến lượt các bạn của Hạnh – Chương & Hùng?

  • NôngDân says:

   + Mừng cho cháu HẠNH được tự do. Nhưng cũng còn đang băn khoăn tự hỏi, cái phường “BUÔN DÂN” này, chắc chúng đang tính toán đổi chác gì đây???.

 14. Phong says:

  Hạ cánh lầm là chuyện bình thường, làm thế nào tránh khỏi. Nhưng những lấp liếm, che đậy, giải thích sau đó mới là ô nhục. Đã hạ cánh lộn xuống Tư Bản Hoang Dã, rồi còn ngoái đầu lui để định hướng XHCN làm chi cho khổ.
  Pinocchio càng nói láo mủi càng dài ra.

 15. Brave Hoang says:

  Các bác lái lên thiên đường XHCN mà nó nhầm hướng sang TB hoang dã, cũng sướng đó chứ. Đúng đường thì giờ thành Triều Tiên, chết bỏ bu ra à :D. Không phải sự nhầm nào cũng có hại :D.

 16. tưcalăm says:

  Bác này lập luận không chặt chẽ. Người cầm lái không đúng hướng thì hành khách sớm được lên thiên đường.

 17. […] Máy bay hạ cánh…nhầm (QC 27/6/2014)-Hiệu Minh-Theo blog Hiệu Minh […]

 18. nguyen hanh says:

  Trải qua 4000 năm lịch sử dân tộc ta luôn bị đe dọa bởi họa xâm lăng nhưng bao lần nước ta thoát được ách đô hộ giành được tự do vì có những bậc HIỀN TÀI TRUNG QUÂN ÁI QUỐC . Ngày nay dưới sự lãnh đạo tài tình và biện chứng nên đã đạt được những thành tựu vĩ đại :đuổi gần kịp CAM VÀ LÀO , làm người lính gác cho hòa bình thế giới bằng cuộc chiến huynh đệ tương tàn ( dùng con cháu vua hùng đánh con cháu lạc long quân )với nhiều chiến công LONG TRỜI LỞ ĐẤT , Sau khi im tiếng súng thì bán dần bán mòn tài nguyên đất đai biển đảo ăn chơi nhảy múa tự sướng vĩ đại , Suốt ngày say xỉn chân đi vắt sổ 2 hàng . Cái ngữ đó làm phi công nên bao công sức của VUA HÙNG nó chở 1chuyến đổ ra biển đông xóa sổ

 19. […] – Máy bay hạ cánh…nhầm (Hiệu Minh). […]

 20. HỒ THƠM1 says:

  Máy bay hạ cánh nhầm nhưng… vẫn chưa chết ai. Đây mới là sự nhầm lẫn tai hại:

  Trong giờ học lịch sử, cô giáo thấy ông Cu X ( qx) lơ đãng, định… chui Hang, bất thình lình hỏi:
  – Cu Ít , ai đã lấy thân chèn pháo?
  – Dạ thưa cô, em không chèn ạ!.

  Cô giáo giận quá, mời phụ huynh đến trường. Cô giáo nói:

  -Trong giờ lịch sử, tôi hỏi ai đã lấy thân chèn pháo, Cu Ít đã không chịu nghe giảng lại còn trả lời: “Thưa cô, em không chèn ạ”. Bác thấy thế có chịu được không cơ chứ!!??.

  Bố Cu Ít đáp:
  -Cháu nhà tôi vốn thật thà, cháu đã nói không lấy thân chèn pháo nghĩa là nó không chơi nghịch vậy đâu. Tuy nhiên, để tôi xem nếu nó có chơi dại chèn pháo, tôi sẽ rút ra.

  Cô giáo bực quá, lên mách hiệu trưởng. Hiệu trưởng nói:

  – Trẻ con có trót chơi dại thế thì ta đến rút … “cục chèn” ra thôi mà!!.
  😛 😛

  • thongreo00 says:

   Bác Hồ Chí Thơm ạ, lấy thân chèn pháo thì trò Cu Ít không biết, chứ lấy thân mình lấp lỗ châu mai thì trò ấy biết rành. Chẳng qua cô giáo hỏi không đúng câu thôi! 😛

  • TC Bình says:

   Cô giáo:
   -Ai đốt cháy kho xăng Thị Nghè?
   Học sinh trả lời đồng loạt:
   -Chúng em không đốt, chúng em không đốt.
   Thầy hiệu trưởng dự giờ:
   -Kho xăng Nhà Bè thì Lê Văn Tám đốt (?!). Vậy kho xăng Thị Nghè thì Lê Văn Chín đốt chứ ai.
   Em nào là Lê Văn Chín, khôn hồn đứng lên ngay.
   🙂 🙂

   • Xôi Thịt says:

    – Thưa, em là Lê Văn Cháy, em của Lê Văn Chín và Lê Văn Tám. Em thề, người khác đốt mà họ vu cho 2 ông anh của em.

 21. […] Máy bay hạ cánh…nhầm 27/06/2014 […]

 22. Vina Nhut says:

  Đã tin tưởng gửi tính mạng và số phận hành khách cho đài chỉ huy không lưu dẫn đường rồi thì đích đến dù là Cam Ranh hay Đà Lạt thì cũng là trên lãnh thổ Việt Nam XHCN của ta cả chứ có đi lạc hoang đàng sang Tàu hay sang Tây mô mà sợ. Tui không có tiền để mà đi máy bay cho biết mùi đời, chứ nếu được bay mà lại được hạ cãnh nhầm vào bất kì một nơi mô ngoài lãnh thổ VN thì tui sẽ vênh mặt lên mà nói với người ngoại tộc răng, choa là người Vn anh hùng đây! Có phải bây đã từng mơ sau một đêm ngủ dậy là thành người VN không? Còn ở quê choa đã có tay thợ mài bút viết răng: ” Và há mồm khoan khoái. Lão ngồi mơ nước Nga” Bây có biết không? Hấy? Hấy?

 23. thongreo00 says:

  Chuyện Vietjet Air bay lạc đến Cam ranh thay vì Đà lạt, có người đề nghị giải mã cái hộp đen (black box) của máy bay là biết ngay chuyện gì đã xảy ra, trách nhiệm của ai thôi.

  Không biết đến khi nào người dân xứ Lừa mới có quyền giải mã cái hộp đen trong chuyến bay của dân tộc, để biết xem chuyện gì đã xảy ra, trách nhiệm của ai mà chiếc phi cơ này cứ bay vòng vòng trên trời, chẳng biết đường băng ở đâu mà hạ cánh cho an toàn.

  • Cái rồng says:

   Giải mã hộp đen phải là một ủy ban QG có thẩm quyền. Do vậy có thể hiểu ko bao giờ có thể có một UB đó để giải mã hộp đen của chuyến bay của dân tộc.

 24. Mongun says:

  Nhằm nhò gì chuyện nhầm sân bay, từ Cam Ranh bay lên Đà Lạt chỉ chừng vài chục phút là lại OK ngay. Đám phi công của Đảng đã đưa dân tộc VN lên nhầm “thiên đường” gần một thế kỷ mà chưa biết đến cuối thế kỷ này có đến hay không cũng còn chằng sao nữa là. Chẳng ai dám đụng đến lông chân đám này, Chỉ có Cù tiên sinh dám chỉ mặt chúng liền bị quàng cho 2 cái bao cao su đã mần rồi và đày biệt sứ là xong chuyện!

 25. thongreo00 says:

  Còm sỹ nào muốn nghe được giọng oanh vàng của KTS Trần Thanh Vân, mời nghe bài báo có phần phỏng vấn sau:

  Quốc hội Việt Nam có thực sự đại diện cho người dân?

  Cám ơn Cô Vân đã nói lên điều nhiều người đang nghĩ mà chưa dám nói.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn bạn thongreo00
   Trưa hôm đó tôi đang ở một nơi cách xa Hà Nội gần 40Km thì phóng viên Gia Minh của đài RFA gọi phỏng vấn.
   Sóng bị yếu, cuộc nói chuyện bị ngắt 4,5 lần. Anh Gia Minh cố gắng chắp nối câu chuyện. Tôi cố gắng trả lời .
   Nghĩ sao nói vậy và nói thật lòng.
   Giọng tồi rè rè chứ không oanh vàng chút nào.
   Mong mọi người thông cảm

  • TungDao says:

   Quốc hội Việt Nam có thực sự đại diện cho người dân?
   Nói vắn tắt Quốc hội đại diện lãnh đạo cho người dân. Quốc hội VN chưa bao giờ là cơ quan quyền lực cao nhất thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Thực ra QH VN là nơi thể hiện quyền lực của Đảng CS VN. Cụ thể với Hiến pháp VN 2013, chương 1 Thể chế chính trị đã nêu quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân ở điều 2, 3 thì ngay điều 4 Đảng CS VN là là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

   Về việc TQ xâm lược nước ta, với chủ trương như ông Trương tấn Sang : “Năm nay không xong thì năm tới, mười năm này không xong thì mười năm sau, đời ta không xong thì đến đời con cháu, phải dứt khoát như vậy. Trước sau như một, vấn đề chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm” cũng là phương châm hành động của ĐCS VN là một ý tưởng mới, rất mới so với truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Giữ nước trở thành kháng chiến giữ nước là một ý tưởng độc đáo cần một giải thưởng Nobel hòa bình cho ông Trương tấn Sang!.

 26. Hoàng cương says:

  Sự nhầm lẫn cá nhân , trước kia ở nhà tập thể có mấy bố nhậu xỉn lên lộn giường – Nhưng dẫn dắt cả một tập thể đi lộn luôn vào một nông trại chăn nuôi …thì thật quá đáng

  • trungle118 says:

   Bác nói sao ấy chứ họ chọn đúng đường mà. 100 năm nữa cứ kinh tế như vầy thành vô sản, văn hóa như vầy thành vô tâm, kéo theo mất nước thành vô quốc. tức là chủ nghĩa vô sản không còn thứ gì) đã thành công tốt đẹp. tất cả chúng ta nên nâng ly chúc mừng chứ lị!

  • Hoàng cương says:

   Mình là người Việt ,chẳng muốn bêu riếu xấu thiên hạ – Nhưng tức lắm ., người Việt thông minh , khoáng đạt , mà sao chịu nhiều thua thiệt bất công …là vô lý .
   Tố chất người Việt không thể ngèo hèn – vì rất khéo tay lãng mạn nghệ thuật ,đó là số hưởng …nhưng trời đày !

   • Ngự Bình says:

    Không phải trời đày đâu. Tại vì người Việt chưa làm đúng mức để bảo vệ quyền lợi của mình mà cứ . . . ỷ vào chính quyền.

    • thongreo00 says:

     Đúng rồi đó chị. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Còn trách chi đến ông Trời.

     Sự thật mất lòng. Thông minh, sao không chọn đường sáng mà đi, chọn người hiền mà trao thân gởi phận? Dũng cảm, sao không chống lại thua thiệt bất công?

     Mượn lại lời cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu để nói theo entry này:

     Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn.
     Cho nên quân Lú … lái máy bay

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Bác Hoàng Cương viết ; ” dẫn dắt cả một tập thể đi lộn vào một nông trại chăn nuôi ” thì thật là văn nhã và lịch sự. Đáng ra là phải viết thế này : họ dẫn cả một dân tộc dễ thương, hiền hòa đi lộn vào một trai súc vật.

 27. HuuHung says:

  “Hành khách đi máy bay cũng như dân chúng một quốc gia.” Thấm thía câu này.
  Hành khách tự chọn cho mình chuyến bay còn dân chúng tụi em thì không! chả biết em sẽ bay về đâu mặt dầu máy bay đã bay được gần 1/5 quảng đường của thế kỷ 21. Chả ai khuyên em là nên mua vé hạng gì, Economy hay business, ngồi ở đâu, hành lý mang theo là gì,chỉ có món ăn là tụi em biết trước: một món duy nhất được nấu sẵn ở đâu đó. Không ai trấn an em dẫu rằng máy bay đang trong vùng nhiễu động. Khổ dân em, thương dân em chưa!

 28. VT says:

  Trong chuyện hạ cánh nhầm này thì Vietjet xử lý truyền thông quá tệ . Thế kỷ 21 rồi mà họ còn lấp liếm ” do thời tiết Đà lạt xấu nên bay về Cam ranh …”, . Hãng này nghe nói của các tài phiệt Việt ở Nga về lập ra , cũng có học hành đàng hoàng mà sao họ xem máy bay như cái xe bò và coi dư luận như những con lừa vậy?
  – Có những cái nhầm nhỏ như nhận nhầm người , gõ nhầm cửa … chỉ giải quyết đơn giản bằng một lời xin lỗi
  – Có nhưng cái nhầm phải trả giá cả một đời người : chọn nhầm ngành , lấy nhầm vợ ???
  – Có những cái nhầm liên quan tới vận mệnh quốc gia , dân tộc và muốn khắc phục đôi khi cả mấy thế hệ . Có điều biết là nhầm nhưng cứ làm …

  • Dang Quang Hai says:

   Nó có học, nhưng học ở Nga nên có đôi chút ảnh hưởng

  • Ngự Bình says:

   Nếu “dư luận” có nghĩa là “dư luận của các báo lề phải” thì việc Vietjet coi “dư luận” như những con lừa cũng không phải là vô lý.

   • vt says:

    @Chị NB từ dư luận ở đây hàm ý nói về sự quan tâm của mọi người dân về thông tin chiếc máy bay hạ cánh nhầm chứ không chỉ là báo chí lề phải . Có lẽ đó là cách viết của trong nước mà chị chắc bị ám ảnh từ ” dư luận viên ” nên hiểu nhầm ??

 29. CD@3n says:

  – t’aime cái !
  – nhầm nhò gì, đèn dẫn đường nhấp nháy, mời chào, và đường băng XHCN sẽ đưa cả 1 dân tộc, phi công hông biết lái luì, hạ cánh xuống tỉnh Quảng….Nam!, thế là xong các vua Hùng!

%d bloggers like this: