Quê Choa: 100 triệu views và vài lời tâm sự của bọ Lập

Quê Choa đạt nguỡng 100 triệu.

Quê Choa đạt nguỡng 100 triệu.

Chúc mừng Quê Choa của Bọ Lập đạt 100 triệu hít.

Thông báo: FB mới của bọ Lập:Tại đây!

100 triệu views đến từ hôm qua, ngày 25/6, sau 3 năm bọ Lập vào Sài Gòn. Khi đó, Quê Choa chỉ có 7 triệu views, bọ Lập tính đến 10 triệu views thì cho Quê choa đóng cửa vì quá mệt mỏi và mất thời gian. Mệt mỏi và mất thời gian cũng  không đáng sợ, đáng sợ nhất là phải sống trong sợ hãi. Nhưng rồi chẳng những bọ Lập không đóng cửa Quê Choa mà còn mở rộng đề tài và nội dung khiến số views tăng vọt, chỉ trong ba năm nó đã đạt con số 100 triệu view.

Bọ Lập không còn trẻ nữa để chơi trò câu view, bọ cũng thừa nổi tiếng ( trong nước) để không cần phải nổi tiếng hơn nữa, chỉ vì bọ nghe theo cụ Phan Châu Trinh: “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Đó là lời kêu gọi luôn đúng cho mọi thời, thời này càng đúng đắn và khẩn thiết.
100 năm trước của cụ Phan Chu Trinh và ngày hôm nay của chúng ta 10 nỗi nhục sau đây không có gì thay đổi:

 1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.
 2. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.
 3. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.
 4. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.
 5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.
 6. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.
 7. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.
 8. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.
 9. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.
 10. Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v…

Muốn không còn 10 nỗi đắng cay và nhục nhã đó cần phải khai dân trí, chấn dân khí. Muốn khai dân trí, chấn dân khí trước tiên và trên hết phải cho dân biết SỰ THẬT. Chỉ có cách đó, không có cách nào khác.

Bọ Lập không có khả năng và trình độ để khai dân trí, chấn dân khí nhưng lại có khả năng dùng blog Quê Choa làm con thuyền chuyên chở SỰ THẬT đến với dân. Làm anh nhà văn luôn mồm nói về nhân nghĩa, về cái tâm, về sống vì dân viết vì dân vân vân và vân vân… vô lẽ lại đắp tai cài trốc trước lời kêu gọi khẩn thiết của tiền nhân?

Thế thì hèn quá! Thế thì thà vứt bút đi về nhà ôm đít vợ còn hơn suốt ngày ngửa mặt ngóng chờ giải thưởng nọ danh hiệu kia, không thèm biết đến dân tình khốn nạn thế nào, đất nước điêu đứng ra sao. Sống thế khác gì an phận làm con chó giữ nhà cho chủ, mong chờ chủ xón ra giải thưởng nọ danh hiệu kia để vui sướng vẫy đuôi liếm láp?

Bọ Lập từ trước đến nay không theo ai không chống ai, và sẽ không theo ai không chống ai, vì đó không phải việc của nhà văn. Trước sau bọ Lập xin làm một người lái đò nhỏ chở con thuyền SỰ THẬT đến với dân, chỉ vậy thôi, không có gì khác.

Nhân đây cũng xin báo: Bọ Lập xin rút tên mọi hội hè đoàn thể mà bọ đã có tên trước đến nay, từ Hội nhà văn đến Văn đoàn độc lập, từ Hội sân khấu đến Hội điện ảnh v.v.

Bọ Lập không thích và chả phục Cao Hạnh Kiện nhưng rất mê câu nói này của ông: Sáng tạo văn học là một hoạt động đơn độc mà không một phong trào nào, một phe nhóm nào có thể giúp được, ngược lại nó rất dễ bị những thứ đó giết chết. Chỉ khi nhà văn là một cá nhân biệt lập, không thuộc về một phe nhóm, trào lưu chính trị nào thì hắn mới có được tự do hoàn toàn.

Bọ Lập suy nghĩ rất nhiều về điều này và quyết định nghe theo ông, dù biết mình đã già, tài cán chẳng bao nhiêu, viết lách sẽ không còn được nhiều nữa.

Vài lời kính cáo.

Nguyễn Quang Lập ( link Quê Choa của Bọ Lập)

Advertisements

45 Responses to Quê Choa: 100 triệu views và vài lời tâm sự của bọ Lập

 1. Ông già Ba Tri says:

  Bọ Lập trích Cao Hành Kiện “Chỉ khi nhà văn là một cá nhân biệt lập, không thuộc về một phe nhóm, trào lưu chính trị nào thì hắn mới có được tự do hoàn toàn”. Tôi nghĩ CHK nói đúng, nhưng để được tự do hoàn toàn thì bao nhiêu đó chưa đủ. Một nhà văn muốn được hoàn toàn tự do, ngoài những điều CHK nói, cần phải tự giải thoát mình khỏi những định kiến đã hình thành trong nếp nghĩ do giáo dục, do môi trường sống trong thời gian dài.
  Đọc kỹ truyện ngắn của Nguyễn Quang Lập, người ta thấy ông là người viết có biệt tài. Tuy nhiên, nếu tinh ý sẽ nhận thấy một vài định kiến lấn vào trang viết, tuy không nhiều. Tiếc!

 2. TC Bình says:

  Trước, khi được một người bạn điện thoại giới thiệu blog Quê Choa, tôi ừ à nhưng không đọc. Vài ngày sau chị ấy điện một lần nữa hỏi thăm tôi mới đọc. Đọc rồi thì mê quá, bỏ hết những blog khác, đọc ngược lại những trang QC cũ kỳ xong mới thôi. Thậm chí, khi thằng cháu ruột cưới vợ cho con nó, ông chú, thay mặt ông nội chỉ đạo đám cưới mà cứ hở ra là cắm đầu vào…máy tính 🙂 . Sách Bọ in ra tôi gửi mua lần vài cuốn tặng bạn bè, rốt cuộc…chả giữ lại được cuốn nào :).
  Nói chung là rất cảm phục Bọ Lập về mọi nhẽ. Để cám ơn, tôi có câu thơ lếu láo tặng Bọ. Mong Bọ cười xòa bỏ quá cho:
  Chúc cho bọ Lập Ba Đồn
  Tuy già vẫn “đập ba l…” một đêm 🙂 .

 3. Ngự Bình says:

  Tôi ít có dịp đọc nhiều sách của nhà văn VN. Sau 1975 thì thường đọc sách dịch từ tiểu thuyết của các nhà van nước ngoài viết về các khiá cạnh của đời sống trong thời thời chiến tranh thứ hai cũng như thời hậu chiến. Khi ra nước ngoài thì lo cắm cúi tìm cách “hội nhập” nên càng ít có dịp đọc sách của các tác giả người Việt. Gần đây, nhờ sự xuất hiện của blogs mà tôi có dịp đọc Nguyển Quang Lập. Về khiá cạnh truyền tải thông tin thì tôi xin gởi đến ông sự ngưỡng mộ cao nhất.

  Tôi cũng có dịp đọc một số truyện ngằn của Bọ qua trang blog của ông. Những truyện cho thấy muôn vàn khiá cạnh trong đơì sống của những người dân thuộc đủ mọi thành phần trong chiến tranh, kể cả việc người dân quan niệm ai là “kẻ thù” thực sự trong cuộc chiến tranh. Nhưng đạc biết nhất là những truyện ngắn của Nguyễn Quang Lập còn nêu lên một khiá cạnh rất intimate trong đới sống của con người, đó là nhu cầu tình dục (sexuality) của nữ giới trong thời chiến.

  Trong khi các nhà văn khác thường chỉ quan tâm đến tình dục của nam giới, Bọ Lập viết về nhu cầu tình dục của nữ giới một cách trực diện, thẳng thắn, không vòng vo qua cách xử dụng ngôn ngữ bình dân mang tính địa phương. Những tác phẩm này không những có giá trị về phương diện văn học nghệ thuật mà còn đóng góp vào viêc mở mang kiến thức về xã hội và lịch sử, nhất là khiá cạnh giới (gender) và chiến tranh.

 4. Mongun says:

  “Chiều muộn ngày 27/6/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh – cánh chim báo bão những năm về trước – đã làm cộng đồng dân chủ trong nước và hải ngoại tràn ngập một niềm vui khó tả: cô vừa được tự do!”
  Xem bài bên Quê Choa

 5. Cố nhân says:

  Tàu in bản đồ 10 điểm mà chả thấy chính quyền VN ta lên tiếng phản đối chính thức nhỉ ?

  Lạ quá !

 6. Cố nhân says:

  Chúc mừng bọ Lập!

  Không phe không phái nhưng bọ không đơn độc đâu. Bọ cũng phải hiểu rằng phe đám đông không phải bao giờ cũng đúng. Nhiều khi là bầy đàn, là a dua, là tìm thấy sự an toàn trong số nhiều.

  Nhìn cái hình bọ tập tễnh đi biểu tình mà khâm phục quá…

  Kính mong bọ chân cứng đá mềm, vừa sáng tác được nhiều vừa tích cực mở mang dân trí!
  Cám ơn Bọ Lập nhiều!

 7. chinook says:

  Nguyễn quang Lập là một nhà văn có tài , một nhân cách đáng trọng.

  Tại Hoa kỳ Việt nam là một sắc dân ham đọc sách.(của thư viện)

  Tuy thế, sách của Nguyễn quang Lập chưa được thấy nhiều trên thư mục của hệ thống thư viện địa phương {County Library System}

  Chúng ta, các còm sĩ Hang Kua tại Hoa kỳ và các nước tự do có thể giúp Nguyễn quang Lập và các nhà văn có tài nhưng không được ưu tiên quảng bá bằng cách yêu cầu thư viện địa phương lưu trữ , và giới thiệu với cộng đồng đọc tiếng Việt địa phương check out những tác giả này.

  Đây là một việc làm thiết thực, ích lợi và là một quyền của người dân trong một xã hội dân chủ

  • chinook says:

   Để giúp phổ biến những tác phẩm của Các Nhà văn như Nguyễn quang Lập đến với nhiều người, những ai ở vùng không nhiều người Việt , thư viện không có sách tiêng Việt vẫn có thể nhờ Thư viện địa phương(County Pulic Library) tìm và mượn hộ từ các thư viện khác.

   Dịch vụ này ở địa phương tôi hoàn toàn miễn phí .

   Để giúp những người Viêt sống xa quê có thể lựa những tác phẩm hay tác giả để đọc , xin các Bác cho một website uy tín nào để có thể tìm kiếm.

   Tôi biết được Quechoa thật ngẫu nhiên, tình cờ.

   Qua đó, tôi biết được hang Cua.

 8. Trần says:

  Thật tình biết và thích nhà văn Nguyễn Quang Lập từ hồi đọc Xóm gái hoang, Ba người đàn bà… Cảm nhận, khác với Nguyễn Huy Thiệp, Trần Mạnh Hảo, Dương Thu Hương, Phạm Thị Hoài, Võ Thị Hảo…thuộc hàng những văn sĩ được coi là sớm mang hơi hướng “xoay trục”, nhà văn NQL thuộc diện mới đổi “đổi mới tư duy chính sự” (xin tế nhị, không dẫn chứng nơi đây).

  Cái hay và khá thành công của NQL là ở Quê Choa,”làm một người lái đò nhỏ chở con thuyền SỰ THẬT đến với dân”. Việc này không phải nhà văn nào cũng dám và bỏ công làm. Vậy nên phải cảm ơn nhà văn nhiều dẫu nghĩ rằng không giản đơn hiểu thế nào là “sự thật” qua “sự kiện”.

  Quay lại bài viết của NQL. Chần chừ lúc lâu rồi cũng phải nói ra. Hình như có chút lấn cấn gì đó không tiện nói mà nhà văn hơi phần mâu thuẫn khi dẫn 10 nỗi nhục mà cụ Phan Tây hồ chỉ ra để rồi diễn giải cho sự “rút” tất tần tật. Ai vui ai buồn đây? Aung San Suu Kyi có nói, ‘đừng sống dựa vào lòng can đảm của người khác”, nhưng Quê Choa vẫn nên là “một chỗ dựa” đấy, nhà văn ạ.

  Mượn câu của Cao Hành Kiện vào dịp được Nobel Văn học, ” I know everything on something and know something on everything” để nói, ” NQL does everything on something and does something on everything” không hiểu có được hay không?

  Luôn nhớ hình ảnh NQL chống ba-toong đi biểu tình chống Tàu Cộng hôm 11/5 ở Sài gòn!
  Chúc nhà văn nhiều sức khỏe và Quê Choa ngày càng chất lượng.

 9. nguoiquaduong says:

  Cám ơn Bọ Lập,cám ơn tất cả những ai-không quản ngại về sự an nguy của bản thân,của gia đình-đã mạnh dạn làm”con thuyền chở thật thà vào lòng dối trá”để người dân nước Việt được tỏ tường về vận nước hôm nay.

 10. Nguyễn Nhâm says:

  Cảm ơn Bọ Lập nhiều nhiều. Không có vinh hạnh được diện kiến nhưng muội vô cùng cảm phục Bọ. Mong Bọ mãi giữ lửa của ông lái đò quý hoá nhé.

 11. Mongun says:

  Quê Choa ở tận Vân Đồn
  Có ông Bọ Lập rất ồn xóm quê
  Suốt ngày chiếu rượu mải mê
  Tìm mua SỰ THẬT đem về nhậu chơi
  Chỉ vì món nhậu khác đời
  Làm bao nhiêu kẻ mê tơi tối ngày
  Trung tâm gây nghiện là đây
  Một trăm triệu hít là say cả làng

 12. nguyen hanh says:

  Nhà văn có trí dũng như NQL cũng không nhiều , Những người dám nói lên sự thật và truyền tải sự thật để khai dân trí là những người tiên phong đứng mũi chịu sào sẽ luôn được lịch sử ghi nhận

 13. Anne Nguyen says:

  Chúc mừng Quê Choa Bọ Lập. Bọ Lập không cho comment nên phải ghé Hang Cua chúc mừng Bọ. Cảm ơn anh Hiệu Minh đã đăng lại bài này của Bọ Lập.

 14. D.N.L. says:

  Tôi có thiện cảm,thậm chí thán phục một số văn nghệ sĩ ở miền Bắc trong đó có nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn mà tôi cảm mến.Bài mới nhất của ông “Khi một nền giáo dục không còn
  có khả năng tự cải hoá tự thay đổi” có nhiều nhận định công bình và trung thực.
  Thẳng thắn nhất là khi ông viết rằng ngay cả giới tu sĩ Phật giáo ngoài Bắc cũng được nhà
  nước đặt vào quản trị các chùa và họ còn tỏ ra tự hào làm việc cho nhà nước khi ông phê
  phán giáo dục ngoài Bắc chỉ đào tạo ra những người “công cụ” để phục vụ đảng.
  Đó là thảm kịch của nền giáo dục tuyên truyền bị chính trị hoá theo đường lối của CsVN.mà
  trước đây,ngay thời Pháp thuộc và nhất là VNCH.trước 1975 cũng không hề có chuyện định
  hướng chính trị cho giới sinh viên-học sinh như hiện thời.
  Không phải dễ dàng khi dám đưa ra một nhận định trung thực như vậy,nếu VTN.không phải
  là người can đảm.Đó không phải là “tự diễn biến” mà nhà nước trách mắng những người có
  óc phê phán độc lập nhưng là họ tôn trọng sự thật.Ho là những người,nói như triết gia lừng
  danh Aristote từng tuyên bố “Tôi qúy Platon là thầy tôi nhưng tôi còn qúy SỰ THỰC hơn
  cả thầy”.

 15. HỒ THƠM1 says:

  Tặng Bọ Lập!
  Chiếu Quê Choa đạt trăm triệu “hít”
  Nhờ công Bọ ngồi… sưng cả đít
  Chọn cùng với lựa những bài hay
  Bạn đọc Quê Choa sướng cả ngày.

  Nhà văn An Nam khổ như Chó! ( Của Cụ Nguyễn Vỹ tặng Cụ Trương Tửu))
  Viết được Trên khen…? Thôi đồ bỏ!
  Về nhà … Đít Vợ bám hay hơn
  Viết giúp Nhân dân giải oán hờn.
  ….
  …….. Xin hết! Hi hi…!!!

  • Dân gian says:

   Bọ L… sinh ra ở chợ Đồn
   Phiêu dạt, ‘về già’ ở Sài Gòn
   Gác ‘bút’, cạn mực, còn leo lốc
   SỰ THẬT, chỉ mong một chữ: Tồn!

 16. Người Chầu Rìa says:

  Xin nhiệt liệt chúc mừng trang Blog Quê Choa của Bọ Lập đạt 100 trệu bạn đọc! Nguyễn Quang Lập xứng đáng là nhà văn CHÂN CHÍNH giữa thời nhiễu nhương này ! Cầu chúc ông luôn mạnh khỏe để dẫn đầu trong cuộc đấu tranh tiêu diệt sự dối trá !

 17. trungle118 says:

  cả đời chạy theo lý tưởng để rồi lúc này đáng lẽ tự hào vì những gì mình đóng góp cho đất nước lại phải dùng thân già đứng lên 1 lần nữa phản đối những gì mình phải hy sinh gây dựng nên. không có nổi bất hạnh nào hơn. Chúc Ông chân cúng đá mềm!

  • TKO says:

   @ Bác ạ:
   Còn những người yếu thế, không có cơ hội, không có khả năng bày tỏ quan điểm bằng ngôn từ, bút lực yếu, không đủ sức thu hút sự chú ý và những nguồn lực cần thiết, thân cô thế cô, bị o ép, bị vùi dập, phải ngậm đắng nuốt cay, chịu cảnh tù đày…, so ra với họ, Bọ Lập hạnh phúc hơn nhiều —> Ông vẫn đang hành động và đóng góp được cho điều mà ông thấy ý nghĩa cho quê hương, cộng đồng và gia đình.
   Những thành công về sự nghiệp và sự nổi tiếng mà Bọ Lập gặt hái được ngày hôm nay là do tài năng và nỗ lực chủ yếu của bản thân Bọ Lập, tất nhiên cùng với sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè…Nhìn hình ảnh Bọ Lập trên Quê Choa, trông rất giống Đức Đạt Lai Lạt Ma.
   Cầu chúc Bọ Lập luôn vui khỏe, an bình, nhiều cảm hứng văn chương và sức sáng tạo dồi dào.

 18. D.N.L. says:

  Thú thật,từ lâu tôi cũng cảm phục nhà văn NQLập khi ông đã chứng tỏ tinh thần độc lập trong
  phê phán (hay phản biện),dù bị nhồi sọ và tẩy não từ học đường đến đời thường những luận
  điệu tuyên truyền 1 chiều của tất cả mọi chế độ CS.nói chung và VN.nói riêng do ĐỘC QUYỀN
  thông tin của họ muốn bưng bít sự thật và bóp méo thông tin,miễn là có lợi cho chế độ.
  Hồi blog.QC.còn cho comments,tôi có đọc nhiều bài viết thâm thúy của bọ,dù nặng về hài hước,
  trào phúng nhưng có 1 chuyện làm tôi chú ý mà không ai thấy khi trong chuyện đó,nhà văn đã
  nhắc đi nhắc lại nhiều lần ba chữ “không có gì” mà tôi cho là có ẩn ý hay ám chỉ.
  Còn trong một bài khác thì ông dùng chữ đại hội – đại heo,nhà văn – nhà veo khi đại hội nhà
  văn diễn ra.cũng đã chứng tỏ “lý tưởng” hay mục đích trung thực mà ông theo đuổi.
  Cám ơn nhà văn NQL.Hồi về nước,tôi muốn đến gặp ông ở SG.qua ông anh vợ quen biết với
  ông nhưng tiếc là chưa có duyên.Hy vọng sẽ gặp ông một dịp thuận tiện hơn.

 19. HỒ THƠM1 says:

  Xem Tòa ta xử án TDN còn sướng hơn coi WC đây này!

  Ông Trung, ông Nguyên, ông Lợi “XIN” được 3 vé vào xem tòa ta “xử oán” công khai. Ba cụ thật hạnh phúc… nhì thế giới!
  He he he…!!!

 20. huu quan says:

  nếu các bạn được gặp Bọ, các bạn mới có thể thấy được nghị lực của Bọ. Bị liệt nửa người, chân đi cà nhắc và chỉ gõ phím bằng 1 tay. Hàng ngày Bọ phải gõ dăm bảy tiếng đồng hồ cho các báo, cho đài truyền hình mà theo Bọ: “Cả nhà trông vào mỗi cái bàn phím của tôi, 3 đứa con đều đang đi học, vợ thì không có việc làm, nhà mua thi trả góp. Mỗi tháng nếu thu nhập dưới 20 triệu thì không đủ chi tiêu.” Vậy mà Bọ vẫn có thời gian để làm blog.
  kính phục Bọ

 21. CD@3n says:

  – hoan hô Bọ Lập với “10 mũ 5” hít blog Quê Choa,
  – chiếu qua, cuộc họp báo QT của BNG, những hình ảnh mới nhất về sự ngông cuồng,tàn độc của bọn ăn cướp biển với tầu chấp pháp VN tại vùng biển hạ đặt HD 981, rổi phát biêu của ô.4S với cử tri SG…và trong bản tin lúc 19g, có tin TBT (#CuaTimes) làm việc với hội đồng “ný nuận” TW, mà mấy chị gánh thuê, anh xe ôm, bà chè chén gọi là hội đồng “lú lẫn” toàn tập…những hình ảnh tẻ nhạt, đơn điệu, buồn thảm của những khuôn mặt già nua, xấu xí, nhăn nhúm, những mái tóc lưa thơ mà người chủ vuốt mãi cũng không che nổi khoảng trống trên đầu…nhìn “panaroma’ cái cảnh ‘chợ chiều” của hội đồng…sao buồn chán và tang tóc…tầu keo TQ, vỏ sắt dầy, mã lực lớn, kìm giữ tầu kiểm ngư, rồi đâm tan cả cabin và phòng ngủ của những TNVN đang làm nhiêm vụ giu chủ quyền biển đảo, rổi dàn khoan các cỡ của ‘tồng chí” đua nhau ra biển đông, lời “truyển đạt’ 4 không của họ Dương cho “đứa con hoang đảng” …thỉ hội đồng “chợ chiểu’ ngổi bàn tăng cướng hợp tác quốc tế, trao đổi học thuật với các đảng “anh em”, như ĐCS Tầu o, ĐLĐ chú ủn, ĐCS “râu quai nón” ngủ khi VN thức…Trời ơi, sao mà tương phản và tang thương đến tệ hại…!

 22. PVNhân says:

  * Chúc mừng nhà văn. blogger Bọ Lập đạt 100 triệu độc giả. Con số đáng ngạc nhiên. Trân trọng ông hoàn thành sứ mệnh nhà văn, chứng nhân trong một giai đoạn lịch sử đầy bi kịch lừa lọc mà dân Việt đã phải trả giá quá đắt. Dân tộc này chỉ còn cầu mong sẽ có rất nhiều tầng lớp thể hiện hào khí kẻ sĩ như ông. Nhất quyết Việt Nam sẽ, và không bao giờ được thể hiện bằng ngôi sao thứ sáu trong quốc kỳ của một nước gọi là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa do Tập Cận Bình lãnh đạo. Giấc mơ Trung Hoa của y sẽ tan vỡ!!

 23. Dân gian says:

  Nếu coi luồng thông tin của ‘ngành tuyên huấn’ giống như là tàu to của TQ thì luồng thông tin của các blog kiểu của Bọ Lập là các tàu thuyền nhỏ Việt Nam.

  Trên thực địa Biển Đông, tàu to TQ cậy mạnh hàng ngày đâm, va, húc, thậm chí làm chìm tàu VN nhưng tàu nhỏ VN vẫn kiên cường, không sợ hy sinh tiến ra Biển Đông khẳng định chủ quyền, khẳng định SỰ THẬT.

  Trung Quốc thể hiện tham vọng ở BĐ và đang bị thế giới lên án vì đã để lộ sự tham lam độc ác, bất chấp luật lệ chung.

  Ngành ‘tuyên giáo huấn’ của VN đến nay liệu đã tỉnh ngộ hay vẫn hành xử theo kiểu tàu to đối với thuyền nhỏ? Hậu quả của các hành động của ngành này là đã giết chết tình yêu lịch sử dân tộc trong học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước. Tạo ra sự thờ ơ của đa số dân chúng đối với trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc.

  Nhưng mình đã cảm nhận thấy một sự thay đổi tuy còn nhỏ! Dư luận viên dường như thưa dần, vắng dần rồi có vẻ biến mất hoàn toàn?

 24. Dân cá gỗ says:

  Chúc mừng bọ Lập, một con người dũng cảm hiếm có. Mong bọ bình an và tiếp tục chèo lái con thuyền đưa sự thật đến cho nhân dân.

 25. VVX says:

  Thời buổi tài năng còn nhiều, nhưng lòng can đảm còn vẫn còn thiếu vắng.
  Hoan hô Bọ Lập, you are my Hero.

 26. Luong Thien says:

  Tôi rất cám ơn Bọ Lập, một nhà văn miền Bắc nhưng thức tỉnh và giúp mọi người cùng thưc tỉnh với chủ nghĩa giáo điều của những con người chỉ vì lợi ích của giai cấp hơn là lợi ích của dân tộc.
  Chúc ông khỏe để toại nguyện mong ước “làm con thuyền chuyên chở SỰ THẬT đến với dân”.

 27. NôngDân says:

  + Xưa cụ Nguyễn Đình Chiểu với cái đạo làm người, cái đạo vì nước vì dân, cụ đã viết:
  “Chở bao nhiêu đạo, thuyền không khẳm
  Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà”
  .
  + Nhưng nước Việt ta nay không chỉ có “mấy thằng gian”, mà cả một “bầy Sâu”, cả một lũ bán nước buôn dân. Ở tình thế này, Nông dân chỉ biết chúc Người lái con thuyền Quê Choa chuyên chở SỰ THẬT đến với dân luôn luôn vững tay chèo!.

 28. HỒ THƠM1 says:

  Tui cũng chúc mừng Quê Choa của Bọ Lập đạt 100 triệu hít !

  Chúc mừng một quyết định kịp thời và đúng đắn, khi “Bọ Lập xin rút tên mọi hội hè đoàn thể mà bọ đã có tên trước đến nay, từ Hội nhà văn đến Văn đoàn độc lập, từ Hội sân khấu đến Hội điện ảnh v.v.”
  Vâng, biết là Bọ không là tất cả nhưng nếu vài chục người như Bọ Lập rút tên ra khỏi Hội nhà văn, Hội sân khấu, Hội điện ảnh v.v. thì mấy cái Hội ấy chỉ còn… trơ thân cụ! Hi hi…

  Cụ Bọ có… “rút ra” thì cũng vẫn là Nhà Văn Nguyễn Quang Lập!
  Ông nào có “chui vào”, mà viết như… mắm thì cũng chỉ là đồ bị thịt, hi hi…!!!

  Hoan hô Bọ Lập!
  Mượn ý của Cụ Nguyễn Đình Chiểu, Bọ hãy cố lên! … ” Chở bao nhiêu đạo, Quê Choa không khẳm/ Đập vào mặt mấy thằng gian, bàn phím chẳng tòe loe!
  He he he…!!!

 29. gà tây says:

  Bác Lập làm gà tây cười mãi vì chuyện “tau hí”. Đó là câu chuyện đầu tiên của bác ấy mà gà tây đọc. Gà tây vô tv qg tìm ký ức vụn: với nhân vật của bác ấy thương cảm và sôi sục trong lòng.
  Đọc comments ở blog quê choa vỡ ra bao nhiêu điều. Bây giờ không có, tiếc hùi hụi.
  Kính chúc bác mạnh giỏi luôn luôn.

 30. Dân gian says:

  “…dùng blog Quê Choa làm con thuyền chuyên chở sự thật đến với dân” thì Bọ Lập phải cạnh tranh với nhà xuất bản Sự Thật có tuổi đời là 69 đấy nhé1

  ‘Cuộc chiến’ không cân sức, một bên là Bọ, chỉ có một mình, một bên đông như quân Nguyên. Bọ chỉ có tinh thần của Cụ Phan làm vũ khí, còn đối thủ ngoài chủ thuyết Mác Lê còn có cả lực lượng ‘còn đảng còn mình’ vũ trang đến tận răng, sẵn sàng dùng mọi sức mạnh bạo quyền để quyết tồn tại.

  Con thuyền của Bọ cần mẫn mỗi ngày chỉ chở được một phần sự thật đến với dân còn đối thủ ngoài nxb Sự Thật ra còn có: “Theo con số công bố chưa đầy đủ của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2012, cả nước có hơn 812 cơ quan báo chí, với 1.084 ấn phẩm; 67 đài phát thanh – truyền hình; hơn 60 báo điện tử, khoảng 1.024 trang tin điện tử tổng hợp; trên 2 triệu blog, cả nước có hơn 17.000 người làm báo được cấp thẻ nhà báo, trong số đó chiếm đa phần là phóng viên, nhà báo.”(Thạc sĩ Hoàng Anh Tuấn) sẵn sàng cả vú lấp miệng Bọ.

  Gay go to! Bọ sống sót đến bây giờ thật là giỏi! Chắc Cụ Phan phù hộ và do nhân dân ủng hộ.

  Xin tất cả mọi người yêu quí Bọ hãy cổ vũ mạnh mẽ cho Bọ!

  Bọ hãy can đảm hơn nữa! Cảm ơn Bọ lập.

 31. Hoàng cương says:

  Rất khó khi phải chọn hàng : Bọ Lập hay Đinh Thế Huynh = chim sẻ hay đại bàng

  • chính ủy says:

   Hố hố…Đinh thế Huynh là đại bàng từ bâu giờ thế? Chết thật, mắt mũi kèm nhèm tòan dử thế nào mờ nhìn kền kền thành đại bàng? kền kền này chuyên rình moi ruột móc mắt báo chí và văn nghệ sĩ

  • chính ủy says:

   So Đinh thế Huynh với bọ Lập thì đúng là

   “Rõ là bì phấn mới vôi
   Bì *ồn con đĩ với môi thợ kèn”

   • HỒ THƠM1 says:

    Chắc cụ Cương chưa thấy con đại bàng nên “so” hơi bị lộn. Lỗi tại… cái mồm!
    Phải dư lày: Bọ Lập hay Đinh Thế Huynh = chim sẻ hay kền kền.

    Mà khuân lão Đinh Thế Huynh ra “so” làm đếch gì!!???
    Đồng chí chính ủy phải họp, kiểm điểm phê bình chi bựa cho nhiều vầu! 😛

    • Hoàng cương says:

     Theo nghĩa Đen thì … phe Đinh Thế Huynh rất “đại bàng” ,gồm 680 tờ báo + đài truyền hình + đội ngũ dư luân viên toàn dân có học – Tôi lo cho Bọ nà như thế 🙂

 32. Mongun says:

  Tin nóng bên nhà bác Tễu:
  “Hàng trăm dân oan bao vây trụ sở UBND huyện Than Uyên (Lai Châu), trong đó nhiều người đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn đòi treo cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện… ”
  Mời qua nhà bác TỄU đọc tiếp.

 33. Mongun says:

  Cám ơn Bọ Lập. Nhiều khi đọc bài của Bọ mà tôi thấy vô cùng lo lắng cho sự an nguy của gia đình Bọ. Tới hôm nay, Bọ cũng đã làm được một việc mà rất ít nhà văn VN làm được, đó là xóa mù thông tin về SỰ THẬT cho không biết bao nhiêu người. Chúc Bọ và gia đình bình an và hạnh phúc.

 34. Brave Hoang says:

  Không có bọ Lập thì đến giờ vẫn chìm trong “giấc mộng” Đảng quang vinh, vĩ đại, thiên tài mãi mãi… Cảm ơn bọ.

 35. Trung còi says:

  Chúc mừng bọ Lập , chúc mừng trang Quê Choa. Với tôi , trang Quê Choa là trang nhiều thông tin và được cập nhật nhanh .Mong bọ Lập mạnh khỏe chắc tay bấm phím , nhấp chuột để thêm nhiều người được biết đến , được mở mang hiểu biết về sự thật , về những gì đang xẩy ra xung quanh ta.

 36. thonyentrach says:

  Xin chúc mừng Bọ Lập, mong rằng Bọ luôn luôn là người lái đò trên giòng sông SỰ THẬT.

%d bloggers like this: