VOA: Suy ngẫm về Quảng trường Thiên An Môn

Thiên An Môn 1989. Ảnh: Internet

Thiên An Môn 1989. Ảnh: Internet

Bài trên VOA. Thông tín viên VOA Al Pessin bị trục xuất khỏi Trung Quốc sau vụ thảm sát Thiên An môn năm 1989. Ông ngẫm lại về thời đó, về những thay đổi to lớn ở Trung Quốc và hành trình ông đã đi sau đó.

Từ Bắc Kinh đến Kyiv cách nhau khoảng 7 ngàn kilomet, nhưng tôi đã đi một con đường vòng xa hơn nhiều, và đã phải mất 25 năm.

Khi tôi nhìn ra ngoài cửa sổ khách sạn của tôi vào tháng 5 này, ngó xuống quảng trường Ðộc lập ở Kyiv, tôi nhìn thấy những túp lều và những đài kỷ niệm tạm bợ chứng kiến cảnh những người đã đứng lên tranh đấu cho các giá trị dân chủ khi phải đối đầu với cuộc tấn công tàn bạo của lực lượng an ninh chỉ cách đầy có vài tháng.

Tôi không thể tránh khỏi nghĩ tới một quảng trường khác, ở một nước khác, vào một thời điểm khác.

Năm 1989, đó là năm thứ nhì tôi làm thông tín viên cho đài VOA ở Bắc Kinh. Và Thiên An Môn chủ yếu là một thắng cảnh dành cho du khách.

Ðó là một thời kỳ thật sôi động ở Trung Quốc, với những cải cách kinh tế mở rộng và những bước nhỏ bé về cải cách chính trị đang được thử nghiệm. Từ Bắc Kinh, và từ nhiệm sở trước đó của tôi ở Hong Kong, tôi đã theo dõi các nỗ lực của Trung Quốc thoát ra khỏi cái bóng của những kinh nghiệm Bước Nhảy vọt và cuộc Cách mạng Văn hóa thời Mao-ít.

Vào cuối thập niên 80, mọi sinh hoạt chính trị nào của sinh viên Trung Quốc dường như đều bị vô hiệu hóa vì một cuộc trấn át nhắm vào những vụ biểu tình năm 1987. Chính phủ dán cho bọn họ là “cách mạng tư sản” và bãi chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Hồ Diệu Bang.

Sau đó, sinh hoạt mang tính chính chính trị nhất mà sinh viên dường như có thể quy tụ được là một số cuộc biểu tình nhỏ nhoi đòi thực phẩm tốt hơn và điều kiện sinh hoạt tốt hơn tại các trường đại học. Mối quan tâm chính của họ dường như là lấy được các bằng cấp để có thể cưỡi những con cọp của cuộc bùng phát kinh tế theo dự kiến. Lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng cộng sản năm 1949, họ được khuyến khích đi ra ngoài và kiếm tiền.

Ðó là lý do những gì mà họ làm kể từ giữa tháng 4 năm 1989 gây kinh ngạc cho những người theo dõi tình hình Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc và có thể chính các sinh viên nữa.

Vào ngày 15 tháng 4, ông Hồ Diệu Bang qua đời, và sinh viên tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ ở quảng trường Thiên An Môn để tuyên dương ông và đòi đảng Cộng sản đánh giá lại di sản của ông. Họ coi ông Hồ là người đi tiên phong về cải cách, và việc bãi chức cùng cái chết của ông là một mối đe dọa cho việc thực thi cải cách.

Phong trào nhỏ phát triển mau chóng và mở rộng các mục tiêu để bao gồm những yêu sách đòi thêm cải cách kinh tế, chấm dứt nạn tham nhũng và đòi minh bạch hơn trong thế giới mù mờ của chính quyền và đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như những yêu cầu cũ của sinh viên đòi cải thiện tình trạng tại các trường đại học.

Nhưng điều thường bị quên đi khi viết về “phong trào dân chủ do sinh viên lãnh đạo” là phong trào này đã bành trướng để bao gồm cả những người thuộc mọi lãnh vực sinh hoạt khác trên cả nước. Ðến tháng 5, dã có những cuộc biểu tình lớn ở mọi thủ phủ tỉnh và nhiều thành phố khác, và có sự tham gia của công nhân, những người có nghề chuyên môn và thậm chí cả những người làm việc cho chính quyền.

Tôi còn nhớ rõ đã đi về phía quảng trường Thiên An Môn và bị kẹt trong một con hẻm khi những đám đông người biểu tình ùa ngang qua và xung quanh chiếc xe của chúng tôi. Ðồng sự của tôi, cô Heidi Chay, một người Mỹ trẻ tuổi nói tiếng Hoa rất giỏi, đã hết sức khích động.

Cô nói, “Chờ một phút nào. Hãy nhìn vào những biểu ngữ kia kìa.”

Cô chỉ vào những biểu ngữ được nhiều đám người đi diễu hành giương lên. Họ tự nhận là nhân viên của các nhà máy, văn phòng, bệnh viên và các “đơn vị công tác” khác. Và người biểu tình cỡ tuổi trung niên – những công nhân nhà máy bụng phệ và những người trí thức đeo kính. Một số mặc áo khoác phòng thí nghiệm hay đồng phục bệnh viện.

Ngay khi đám đông tản ra, Heidi đã xuống xe đi bộ đến quảng trường Thiên An Môn và nói chuyện với mọi người. Tôi bảo người lái xe quay xe lại và đưa tôi trở về văn phòng. Tôi có một bài tường thuật mới tinh để gửi đi.

Al Pessin (phải). Ảnh: VOA

Al Pessin (phải). Ảnh: VOA

Các cuộc biểu tình tiếp tục mở rộng, và các cơ quan truyền thông nước ngoài ước tính lên đến hơn 1 triệu người ở quảng trường và những con đường xung quanh trong 2 ngày liên tiếp. Họ ra đường để ủng hộ các lãnh tụ sinh viên đang tuyệt thực để vận động cho các yêu cầu của mình.

VOA cực kỳ phổ biến tại quảng trường, và sinh viên giơ cao các máy thu thanh để các đám đông có thể nghe các chương trình phát thanh của chúng tôi bằng tiếng Quan thoại. Những người khác ghi lại các bài tường thuật của chúng tôi và dán lên các cột điện khắp thành phố. Dân chúng hỏi tôi có biết một số phát thanh viên nổi tiếng của các chương trình phát thanh bằng tiếng Quan thoại của chúng tôi. VOA đã rút một đồng sự trong ban Hoa ngữ là Betty Tsu về, sau khi bà đến để tường thuật về các cuộc biểu tình, vì lo sợ cho sự an toàn của bà nếu như xảy ra một vụ đàn áp.

Cuộc chiếm đóng quảng trường Thiên An Môn là một sự bẽ mặt cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhưng họ hơi bị bó tay vào giữa tháng 5.

Họ quyết định hoãn lại mọi cuộc trấn át cho đến sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Sô viết Mikhail Gorbachev để bình thường hóa quan hệ Trung – Nga sau 3 thập niên băng giá.

Tôi thuộc nhóm báo chí chứng kiến cuộc bắt tay giữa ông Gorbachev và nhà lãnh đạo cấp cao Ðặng Tiểu Bình của Trung Quốc tại Ðại sảnh đường Nhân dân ở quảng trường Thiên An Môn. Phu nhân nhà lãnh đạo Sô viết, bà Raisa, đến trước và có người đã hỏi bà nghĩ gì về cuộc tụ tập ngoạn mục bên ngoài. Bà nói bà không nhìn thấy nhiều bởi vì bà dành phần lớn thời gian trong ngày trong các mạng lưới các đường hầm được đồn đại nhiều nhưng cho đến lúc đó còn bí mật bên dưới khu vực trung tâm Bắc Kinh.

Ngay khi vợ chồng ông Gorbachev ra về, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thiết quân luật, cấm chỉ các vụ biểu tình, hội họp trên một vài người và hầu hết các sinh hoạt có liên quan đến tường thuật tin tức. Ðường lối tương đối ôn hòa của người kế nhiệm ông Hồ Diệu Bang là ông Triệu Tử Dương đã bị đảo ngược, và kết thúc sự nghiệp của ông. Ông Triệu đã thực hiện chuyến thăm đầy xúc động đến quảng trường vào ngày 19 tháng 5 để hô hào sinh viên về nhà, nhưng họ đã từ chối.

Tiếp theo đó là 2 tuần lễ căng thẳng. Binh sĩ được lệnh chiếm lại quảng trường, nhưng đã bị hàng ngàn dân thường chận lại dọc đường. Sau nhiều lần cố gắng, binh sĩ không vũ trang đã tìm cách chiếm lại quảng trường vào ngày 2 tháng 6, nhưng đã bị sinh viên đẩy lui. Binh sĩ trở lại vào đêm 3 tháng 6 đem theo vũ khí và lệnh nổ súng nếu cần.

Họ đã khai quang quảng trường và những con đường xung quanh, và đốt trại tụ tập của sinh viên trước sáng ngày 4 tháng 6.

Không ai biết được có bao nhiêu người dân thường chết trong đêm đó, nhưng các con số ước lượng của quốc tế tính rằng con số lên đến hàng trăm có lẽ là hàng ngàn.

Quân đội chiếm quyền kiểm soát trung tâm thành phố, bố trí binh sĩ và xe thiết giáp. Một đơn vị tăng đã chiếm các vị trí trên các lối vào và cầu của một giao lộ chính ngay bên ngoài cửa số căn hộ của tôi, cách quảng trường chừng 6 kilomet.

Tôi đã từng đến quảng trường Thiên An Môn nhiều lần, kể cả một chuyến thăm vào tối ngày 1 tháng 6, khi tôi và một đồng sự làm cho một nhật báo Mỹ kết luận rằng việc 2 ký giả nước ngoài ở giữa đám đông, với một cuộc tấn công dự kiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không phải là một việc nên làm. Chúng tôi tiến ra ngoài và sau đó về nhà.

Ðó là lý do vì sáo tôi không có mặt ở đấy 2 đêm sau, khi binh sĩ thực sự đến nơi. Nhưng tôi đã nói chuyện với những người sống sót sau vụ tấn công, kể cả một giáo sư người Mỹ đã trốn dưới một cây cầu khi binh sĩ tiến vào Thiên An Môn, và nhìn thấy những viên đạn lia qua mình.

Những ngày sau đó cũng rất căng thẳng, với các bản tin về những mưu đồ chính trị trong đảng và tin về một số đơn vị quân đội Trung Quốc từ chối các mệnh lệnh có liên quan đến vụ trấn áp. Khi binh sĩ đã chiếm quảng trường được thay thế, và đi ngang qua các tòa nhà nơi nhiều ký giả nước ngoài và các nhà ngoại giao sinh sống, họ đã lia đạn vào khu nhà. May thay, không có ai bị thương. Phần lớn các gia đình người nước ngoài đã ra đi.

Gần như ngay tức khắc, chính phủ Trung Quốc đã mở một chiến dịch tuyên truyền yếu ớt, tìm cách thuyết phục mọi người rằng sinh viên đã gieo rắc bạo loạn, và rằng chỉ có một số ít cái chết, không co ai chết ở ngay quảng trường.

Chính người đồng nghiệp tôi đã gặp ở quảng trường vào ngày 1 tháng 6 đã trở lại vào đêm ngày 3. Vài tuần lễ sau, bà kể cho tôi bà đã cảm thấy nhẹ nhõm cỡ nào khi nhận được ảnh bà chụp từ tiệm rửa ở Hong Kong bởi vì bộ máy thông tin Trung Quốc đã khiến bà nghi ngờ những gì bà thấy tận mắt.

Trong những ngày sau vụ thảm sát, chúng tôi nhận được một loạt những cú điện thoại kỳ lạ tại Văn phòng VOA ở Bắc Kinh. Một cuộc gọi tới lúc tôi và thông dịch viên của tôi đang xem tin tức buổi tối. Khi nhấc điện thoại lên, tôi nghe thấy tiếng phát ra từ chương trình tin tức mà không lâu sau đó đến đoạn chỉ trích VOA. Khi bản tin kết thúc, một giọng nói cất lên trong điện thoại bằng tiếng Anh. “Nghe thấy chưa! Nghe thấy chưa! ” Sau đó đường dây im bặt.

Còn thêm những cuộc gọi khác nữa, và có vẻ như chúng được soạn sẵn. Người gọi nói: ” VOA phải không ? ” Và khi tôi xác nhận thì người gọi văng tục một tiếng và cúp máy.

Đến ngày 14 tháng 6, tình hình đang dịu xuống thì điện thoại lại đổ chuông.

Xe tăng đàn áp người biểu tình. Ảnh:

Xe tăng đàn áp người biểu tình. Ảnh: BBC

Tiếng người ở đầu dây bên kia nói rằng tôi được “triệu tập để phỏng vấn” tại văn phòng chính quyền thành phố Bắc Kinh, cách Quảng trường Thiên An Môn không xa. Tòa nhà của chính quyền thành phố được sử dụng để thi hành thiết quân luật. Nhiều cơ quan của chính phủ toàn quốc bị đình chỉ, trong đó phần lớn cơ quan của Bộ Ngoại giao, nơi thường xử lý các vấn đề liên quan đến phóng viên nước ngoài.

Tôi đến nơi được hẹn và được dẫn vào một phòng tiếp nhỏ, có đèn TV đang rọi và một máy quay phim đang ghi hình. Tôi được mời ngồi trên một chiếc ghế sofa, với một quan chức Trung Quốc trước giờ tôi chưa hề gặp ngồi trên ghế phía bên kia chiếc bàn thấp. Nhìn thấy máy quay, tôi đặt máy ghi âm lên bàn khi người đàn ông bắt đầu nói chuyện.

Ông ta đọc một tuyên bố cáo buộc của VOA xuyên tạc sự thật và vi phạm những điều hạn chế của thiết quân luật về tường trình tin tức. Ông ta cáo buộc tôi “thu thập tin tức bất hợp pháp” và “xúi giục bạo loạn phản cách mạng.” Ông ta ra lệnh cho tôi phải rời khỏi Trung Quốc trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Tôi phản bác tuyên bố đó, phủ nhận các cáo buộc và nói với ông ta rằng, tôi và cả đài VOA, đã đưa những bản chính xác nhất và cân bằng nhất có thể trong suốt phong trào dân chủ và cuộc đàn áp. Sau đó buổi gặp mặt kết thúc.

Khi tôi đứng dậy toan đi, ông ta đòi lấy cuộn băng cát-xét mà tôi đã ghi âm buổi làm việc. Sau một hồi thương thảo, tôi ngồi xuống và chép tay đoạn thu âm của tôi vào sổ, giao cuộn băng cho ông ta và ra về.

Trước đó ông ta cũng đã ra lệnh cho tôi phải xuất trình hộ chiếu ở đồn cảnh sát địa phương trước cuối ngày. Khi tôi trình hộ chiếu, một sĩ quan cảnh sát đóng dấu hủy vào thị thực cư trú của tôi và cấp thị thực mới có hiệu lực trong vòng 72 tiếng. Nếu tôi nhớ không lầm thì sĩ quan này bắt tôi trả phí dịch vụ tương đương 3 USD.

Vụ trục xuất mang lại cho tôi “15 phút nổi tiếng” khi bạn bè đổ tới văn phòng của tôi tối hôm đó cho một cuộc họp báo không chuẩn bị trước, và các cuộc gọi phỏng vấn từ các hãng tin khắp thế giới.

John Pomfret, khi đó làm cho hãng tin AP và bây giờ cho tờ Washington Post, cũng bị trục xuất cùng ngày hôm đó. Anh đến văn phòng của tôi để chụp ảnh.

Có vẻ như tôi bị trục xuất vì những bản tin của đài VOA đã tới được người dân Trung Quốc một cách trực tiếp với chuyện có thật về những gì đã xảy ra. John bị điểm mặt vì giới chức Trung Quốc cho rằng AP có dính dáng tới Mỹ, và bởi vì anh nói tiếng Trung Quốc rất thạo và có mấy mối liên lạc rất tốt trong giới sinh viên.

Khi chúng tôi rời đi 3 ngày sau đó trên một chuyến bay đến Hong Kong, nhiều đồng nghiệp đến sân bay để đưa tin về sự ra đi của chúng tôi, và một đoàn quay phim của chính phủ Trung Quốc quay cảnh tượng này từ một lối đi lên cầu thang.

Tôi đã có cơ hội tuyệt vời làm chứng nhân cho lịch sử tại Bắc Kinh vào năm 1989, nhưng vai trò của tôi trong câu chuyện này không có gì đáng kể. Điều tôi nghiệm ra được từ trải nghiệm này là một niềm tin mới nơi tinh thần của người dân Trung Quốc, được minh chứng bởi sự sẵn sàng đánh liều tất cả mọi thứ để khẳng định quyền của mình – ngay cả khi đối mặt với sự trấn áp của nhà nước và cuối cùng là lực lượng quân sự.

Trong những năm qua tôi có cơ hội đưa tin về những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở những quảng trường khác – như Quảng trường Tahrir ở Cairo và Quảng trường những Người Tuẫn đạo ở Tripoli, và những quảng trường khác.

Năm nay, tôi có cơ hội đưa tin về Quảng trường Độc lập ở Kiev, nơi người biểu tình cũng đi trên đường tương tự. Luôn là một trải nghiệm xúc động khi nói chuyện với người dân về mong muốn của họ có được một tương lai tự do và dân chủ, và nhìn thấy họ bất chấp tất cả mọi thứ để đạt được điều đó.

Trong bối cảnh đó, tôi nhớ lại cú điện thoại cuối cùng gọi tới khi tôi đang thu dọn bàn làm việc của mình. Nó bắt đầu cũng như những cuộc gọi khác, “VOA phải không?” “Đúng rồi,” tôi trả lời có phần uể oải. Nhưng sau một hồi lặng thinh, đầu dây bên kia cuối cùng cất tiếng: “Đừng nản chí. ” Tôi nói, “Cái gì?” Và ông này lặp lại, “Đừng nản chí.”

Tôi nín thở. Tôi không biết phải nói gì. Cuối cùng tôi gắng một câu: “Bạn cũng đừng nản chí. ” Giọng đầy âu lo, ông này đáp, “OK, OK.” Và sau đó gác máy.

Trung Quốc ngày nay rất khác so với năm 1989, hiện đại và năng động, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và hàng triệu người dân được giáo dục tốt mong muốn xây dựng đất nước của mình. Cải cách chính trị một lần nữa có vẻ không được bàn tới. Nhưng tôi không chút nghi ngờ rằng một ngày kia người dân Trung Quốc sẽ tiếp bước cuộc tuần hành hướng đến nhiều quyền và quyền tự do hơn mà họ đã cố sức với tới 25 năm trước.

Al Pessin – VOA

Bài gốc trên VOA – Tiếng nói Hoa Kỳ

Người thanh niên đứng chặn xe tăng. Ảnh: Internet

Người thanh niên đứng chặn xe tăng. Ảnh: Internet

Advertisements

142 Responses to VOA: Suy ngẫm về Quảng trường Thiên An Môn

 1. Dove says:

  Dove khẳng định, sau năm 1975, Đảng CS VN đã lãnh đạo đất nước làm những việc rất lớn. Xin nêu ra 3 việc:

  – VN đã đập tan các cuộc chiến biên giới từ 1977 – 1979 do Khơ me đỏ và Bắc Kinh gây ra với sự đồng lõa của Washington.

  – VN đã đứng vững trước sự sup đổ của hệ thống XHCN Đông Âu và ko những vậy đã trở thành một nước đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu xóa nghèo.

  – Trong vụ dàn khoan HD981, VN đã thành công ngoạn mục trong việc làm rõ đây là một bước rất giảo quyệt để áp lưỡi bò 9 đoạn và vì vậy đó là nguy cơ chung mà ASEAN phải chung sức đối mặt. Những biện pháp đấu tranh hòa bình trên biển và đặc biệt sự dũng cảm của ngư dân, đang trở thành bài học kinh điển để đối mặt với Bắc Kinh. Còn nhiều gian khổ, nhưng đã có thể dự đoán rằng Bắc kinh đã thua trong một ván cờ địa chính trị rất quan trọng.

  – VN trên thực tế đã khẳng định là một thành viên có uy tin và có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN và thế giới.

  Song song với nhiều việc tốt mà đã làm được, tất nhiên Đảng đã mắc phải những sai lầm ko phải là nhỏ, xin nêu ra 3:

  1) Đã nóng vội bước vào giai đoạn quá độ tiến lên XHCN mà bỏ qua giai đoạn cách mạng dân chủ theo lối mới như đã được Bác Hồ đề ra trong chính cương 1951;

  2) Nhiệm vụ xây dựng lý luận, đặc biệt là phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong điều kiện hiện nay chỉ được thực hiện một cách hình thức. Vì vậy đảng CS đã liên tục phạm phải nhiều sai lầm trong lãnh đạo phát triển kinh tế XH và xây dựng XH công dân. Có thể nói rằng từ 2010 trở đi đất nước bị lâm vào tình trạng trì trệ như LX đã lâm vào vào cuối thập niên 1970.

  3) Nhiệm vụ chỉnh đảng, nhiệm vụ đầu tiên mà đảng phải làm ngay khi trở thành đảng cầm quyền- như Bác Hồ đã ghi rõ trong di chúc, thực sự đã bị bỏ bê ngay cả khi trong Đảng có cả một đàn sâu.

  Là một công dân, nhân 25 năm vụ Thiên An Môn, Dove thiết tha đề nghị vấn đề No1, cụ thể là đánh giá hiện trạng DC và lộ trình hoàn thành cách mạng DC ở VN cần được đưa vào chương trình nghị sự của đai hội đảng khóa tới.

  Đã đến lúc, đảng phải nhận ra trách nhiệm đã bỏ rơi ko ít người VN có tâm huyết và bởi vậy họ phải tìm cảm hứng và hy vọng trong những ảo ảnh của Thiên An Môn.

 2. Dove says:

  Để tranh luận cho thoải mái đề nghi nick Việt Nam đổi lại nick khác đi.
  Nick của ông đang dùng xúc phạm rất nhiều người VN, trong đó có Dove.

 3. TungDao says:

  Qua một ngày bàn luận, tranh luận đến sức đầu mẻ trán, tôi có nhận xét vầy:
  1/Hiện có khoảng 04 triệu đảng viên, trong đó chiếm tỷ lệ 70% có trình độ phổ thông. Những đảng viên này nên trả thẻ đảng vì khả năng chiến đấu như lão Dove là không thể.
  Bản chất người cộng sản là tính chiến đấu. Khi tính chiến đấu không còn sẽ trở thành kẻ ăn theo, nói leo và cơ hội. Như vậy sẽ là vết nhơ của gia đình, con cháu xấu hổ. Trả thẻ đảng để trở thành một công dân vẫn vinh hạnh hơn.
  2/Sáng nay tôi làm một cuộc khảo sát nhỏ: Anh/chị có đồng cảm và lên án nhà cầm quyền TQ đàn áp, đánh chết người biểu tình TQ không?. 80% trả lời nên đánh chết vì tôi ghét TQ. Trong khi đó, tại HC 100% đồng cảm với người biểu tình tại Thiên An Môn. Có còm sĩ đòi viết 3000 chữ để tế Đăng tiểu Bình. Vậy là sao?.
  3/Vòng vo tam quốc rồi quên luôn vụ HD-981 hay sao đây?.

  • VVX says:

   Từ hôm đọc cái bài khỉ gió của con rùa rụt cổ phành quang thung rồi cứ làu bàu chửi thầm chẳng còn biết phải nói cái gì nữa. Nói theo kiểu bác thuốc lào Tiên Lãng là “tụt bố nó hứng”.

 4. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Cái hình bác HM cho lên ở đầu bài không hay lắm. Chú thanh niên tay cầm túi xách ngẩng đầu nhìn xe tăng xem có vẽ ” con nai ngơ ngác “. Có một bức hình khác của anh này ” đắt ” hơn nhiều, đó là lúc anh ấy dang cả hai tay chặn đoàn xe tăng lại. Nên thay tấm hình này vào để làm nổi bật dũng khí của thanh niên TQ chống bạo quyền. Xin đề nghị thế.

 5. CD@ says:

  – khi mà xung đột tranh chấp xẩy ra, thì đây là “TỬ HUYỆT” của VN ( không phải nói cho qua loa chuyên như ô.huy vàng (hoàng) bộ CT hay một vài ô. quan chức “no” rổi đâu nhé :
  – “ngành công nghiệp ximăng có 24 nhà máy thì có đến 23 nhà máy do Trung Quốc làm tổng thầu EPC, ngành công nghiệp ximăng có 24 nhà máy thì có đến 23 nhà máy do Trung Quốc làm tổng thầu EPC, Trong 10 dự án trọng điểm về hạ tầng, giao thông, năng lượng, hoá chất, luyện kim của VN đều có nhà thầu Trung Quốc tham gia, trong đó phải kể đến như công trình đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông, đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, Hà Nội- Lào Cai, nhà máy gang thép Lào Cai, nhiệt điện Duyên Hải 1, nhiệt điện Mông Dương 2 .Tương tự, với nhiệt điện đốt than, trong 20 dự án có tới 15 dự án nhà thầu Trung Quốc trúng thầu EPC với tỷ lệ nội địa hóa 0%. Ngành công nghiệp nhôm và bauxite, cả 2 dự án bauxite do Tập đoàn CN Than- Khoáng sản VN làm chủ đầu tư đều do Trung Quốc làm tổng thầu EPC với tỷ lệ nội địa hóa chỉ vỏn vẹn 2%. Với các nhà máy sàng tuyển than, Vinacomin đầu tư 3 nhà máy thì cả 3 đều do Trung Quốc làm tổng thầu. tỉ lệ nội địa hoá trong nước rất thấp không lớn hơn 3% (phần lớn là 0%) do nhà thầu dành toàn bộ phần việc của thầu phụ, thậm chí mang cả người Trung Quốc sang làm những công việc giản đơn như khuân vác, phụ hồ., nấu ăn, bảo vệ, phất cờ phân luồng giao thông…”
  ———————————-
  – đẩu tư FDI của “khựa” chỉ xếp hạng khiêm tốn, thêm nữa, chẳng làm ra bao nhiêu USD cho VN…đan mạch “thâm nho như Tầu”, buôn bán thì ma ranh, đểu giả, “đào tận gốc, trốc tận rễ”…thê mà một số không ít kẻ vẫn ghé vai công kênh đít mấy thằng Khựa “tồng chí tường đồng”…!

 6. OZ says:

  Lạ hè, sao đợt này hổng thấy bác Cả Trọng đâu nhỉ? Hay tại bác giận Thủ tướng Dũng dám tuyên bố giữa bàn dân thế giới rằng thì là cái tình hữu nghị 16 chữ vàng bác và các tiền bối như Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh dày công vun xáo là viển vông? Đã thế bọn hậu sinh ở báo Lao Động lại còn lên mặt dạy đời “hãy tỉnh lại, đừng ảo tưởng và tin vào những lời lẽ giả dối nữa” mới đau chứ, hic

  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/nhung-bai-hoc-lon-205590.bld

 7. CD@ says:

  – để đảm bảo tính xác thực của thông tin trên CuaTimes, xin copy đoạn này :
  “Trước thông tin về việc Nhật Bản ngày 2/6 đã thông báo với Chính phủ Việt Nam sẽ tạm hoãn viện trợ phát triển chính thức (ODA) do nghi án hối lộ liên quan tới dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội được Nhật Bản cấp vốn, ông Nguyễn Xuân Tiến, Vụ phó Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nhật Bản sẽ không dừng các dự án ODA đối với Việt Nam. ​

  Theo đó, đối với các dự án ODA mới, phía Nhật Bản sẽ phê duyệt dựa trên cơ sở phía Việt Nam cam kết thực hiện điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân hoặc tập thể liên quan đến nghi án công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ; xây dựng các biện pháp phòng ngừa phát sinh những vụ việc tương tự.” ( nguổn VNN)
  ————————————
  như vậy là đã rõ, với các DA ODA mới sẽ được ký kết, mới có thêm việc cam kết…còn ODA đã và đang thực hiên, sẽ ‘hậu kiểm”…xin đừng lo, dù ODA không phải là “cho không, biểu không”, nhưng đóng vai trò rất quan trọng khi nguồn lực đất nước còn nghèo, …!

 8. CD@ says:

  – 4/6/1989- 4/6/2014, vừa tròn 25 năm, chương trình Square Tieananmien 25 year on của BBC, đã bị chặn với dòng chữ : CHƯƠNG TRÌNH TẠM THỜI GIÁN ĐOẠN VÌ CÓ NỘI DUNG KHÔNG THÍCH HỢP… và trên CNN, thì : CHƯƠNG TRÌNH TẠM THỜI GIÁN ĐOẠN VÌ TÍN HIỆU VỆ TINH…, hehe, không cần bình luận thêm, vì sự việc đó nói lên nhiêu hơn tất cả…Hèn với giặc, ác với dân, nhưng hèn đến mức như vậy, thì …cả thế giới khinh bi,nhổ nước miếng…để vãi chào!

 9. huu quan says:

  lẽ ra năm 1989 ở Việt Nam cũng đã xảy ra một vụ tương tự như Thiên An Môn, đó là vụ sinh viên biểu tình, đập phá nhà hàng du lịch Kỳ Hòa 2 (Mà bác Huy Đức đã viết rất rõ ràng cụ thể ở Bên Thắng Cuộc). Em nói thế vì em cũng tham gia chứng kiến vụ việc đó. Xin kể lại tóm tắt vụ việc:
  Sau khi thi Đại học xong, 1 sinh viên trường Đại học tài Chính kế tóan có đưa 2 em bé tân sinh viên vào Kỳ Hòa 2 chơi, trời mưa cả nhóm chạy vào núp ở nhà hàng Kỳ Hòa nhưng bị bảo vệ đuổi. Sau đó loay hoay thế nào mà có 1 tấm kính vỡ, thế bảo vệ túm lấy bắt đền, hai bên cãi nhau và sau đó có xô sát và bảo vệ có bắt giữ người. Sinh viên kia bèn chạy về ký túc xá Ngô Gia Tự, kêu gọi sinh viên lên. Hội sinh viên KTX đã cho người lên làm việc với lãnh đạo hồ Kỳ Hòa, nhiều sinh viên ngòai cổng đứng chờ kết quả. Bảo vệ và sinh viên lại cãi nhau tiếp và sau đó bảo vệ có thả chó bergiê cắn làm bị thương 1 sinh viên. Thế là sinh viên hô lên là bảo vệ thả chó cắn chết sinh viên. Hàng ngàn sinh viên của KTX Ngô Gia Tự, cả KTX Bách Khoa cùng ào tới, xô sập cổng Kỳ Hòa, đập tan nát mọi thứ để tìm con chó. Con chó bị đập chết, bảo vệ cũng bị đánh tơi bời. Sau đó chính quyền đã vào cuộc, xin lỗi sinh viên và chấp nhận bồi thường. Vụ việc tạm yên.
  tuy nhiên sáng hôm sau, báo Sài Gòn Giải phóng lại đưa tin là sinh viên phá họai tài sản trái phép và đã bắt vài sinh viên khích động cầm đầu. Vụ việc lại dấy lên, hàng ngày sinh viên đã kéo đến biển tình tại tòa sọan báo Sài Gòn Giải Phóng, đòi đăng đính chính và thả người bị bắt. Ngòai ngọai thành, hàng trăm sinh viên đại học Nông Lâm đã ép xe búyt chở sinh viên vào ủng hộ cho sinh viên nội thành. Tuy nhiên khi tới Hàng Xanh thì công an chặn không cho vào. Sau đó chính quyền đã chấp hành yêu cầu của sinh viên, tuy nhiên sau đó ít lâu những sinh viên cầm đầu hay có dấu hiệu thủ lĩnh đều bị thôi học do những lý do nào đó.

  Tạm kết luận vụ dài dòng này: Trong vụ Kỳ Hòa, chính quyền Việt Nam đã làm được việc tốt hơn Đặng Tiểu Bình tức là chấp nhận hòa giải, chờ kết quả xử lý sau. Có thể lấy đó làm minh chứng cho vụ giàn khoan hiện nay đượ hay không ?
  Về vụ việc bác Dove và các bác khác đang tranh cãi nhau, em cho rằng các bác đang cãi nhau khi nhìn về các hướng khác nhau. Bác Dove thì sợ rằng phò Mỹ thì VN sẽ có tiếp một Mùa xuân Ả rập. Các bác khác thì sợ rằng phò Nga (Hay Tàu) thì sẽ có một Ucraina tiếp theo. tất cả đều có thể xảy ra. Tuy nhiên theo quy luật thì dân chủ sẽ phải là một xu thế tất yếu phát triển của xã hội, Nga Mỹ hay ai đi nữa thì cũng không thể tránh khỏi xu thế đó, ngọai trừ mấy anh Tàu hay Bắc Triều đang cố sức chống lại để bảo vệ chính thể (Mà VN cũng đang làm như thế) thì sẽ sớm bị thay đổi.

  Chúc các bác cãi nhau thành công. em ngược đây.

  • CD@ says:

   cãi nhau “thành công”, hiểu chết liền…ôi cụ bồ câu lai cừu nhân dân “TỆ”!

  • vincom says:

   Sinh viên bây giờ khác hồi đó chính quyền cũng thế.
   Bên nào cũng lo cơm áo có còn nghĩ tới đồng bào nữa đâu.

 10. khoi nguyen says:

  Một trang rất hay về Trung Quôc, với nhiều clip được dịch sang tiếng Việt mang tên “Trung Quốc không kiểm duyệt” . Xin các bá bỏ chút thời giờ vào xem. Xin mở loa để nghe lời bình

  • khoi nguyen says:


  • Việt Nam says:

   Tưởng gì khó , khựa và Apple dở bỏ opendoor ở app store khựa của IOS thì ta đổi App Store khựa sang app store Mẽo , Anh , Hong Kông.v.v.v.. Trên máy của Apple của mình .
   Tôi đổi hoài ,thích thì để App store Việt Nam , thỉnh thoảng vào App để download 1 phần mềm nào đó mà nó không cung cấp trên App store Việt Nam, và nó gợi ý chỉ cung cấp cho nước nào đó thì cứ việc đổi sang App store nước nó gợi ý download đuợc ngay thôi .
   Thằng Apple nó bán máy kiếm tiền nên nó không chận việc đổi App Store từ nước này sang nước khác ,và thao tác không rắc rối lắm với người tiêu dùng.

 11. Việt Nam says:

  “Dove says:
  June 3, 2014 at 2:29 pm
  @VN:

  Nếu thế thì còn nguy hơn. Hệ thống pháp luật tối thượng của Washington trấn lột nông dân VN. Tiện thể xin nói thêm VN ko bán cá da trơn ở Mỹ mà doanh nghiệp Mỹ mua về bán phá giá. Người lãnh đủ lại là nhân dân VN.
  Vậy nói về hệ thống của Obama: thì câu tục ngữ “Bộ binh, bộ hộ, bộ hình. Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi” là chuẩn. Cho dù có cái được ca tụng là quyền độc lập tư pháp.
  Đổi nick VN thành VG đi, càng sớm càng tốt.
  1 10 Đánh giá comment”

  Dove à tôi và ông tranh luận về kinh tế nhé , không tranh luận về chính trị nên bỏ cái thói chụp mũ đi. Ông tự xưng là nhà khoa học , IQ cao , gen Quí tộc , Tiến Sĩ gì đó thì nên bỏ cái thói chụp mũ này đi nghe nó lảm nhảm đến tâm thần.Tôi chỉ vừa đủ trình xóa mù chữ thôi , ông thì đủ thứ bằng cấp thế mà tranh luận thì ông chỉ đủ lý lẽ chụp mũ người khác Việt Gian thôi à ? Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời lắm thây ?
  Khi tranh luận thì nên dùng lý lẽ để lý luận chứ không nên chụp mũ Việt Gian hay đại loại phản động v.v.v. nhé, tranh luận với nhau tìm ra cái đúng , cái chưa đúng mới là người có bằng cấp.
  Tôi đã giảng giải cho ông nhiều lần về chuyện kiện bán phá giá rồi nhưng ông vẫn cố tình không hiểu , chỉ thích chụp mũ .
  Ông nói Việt Nam không bán cá da trơn ở Mỹ mà doanh nghiệp Mỹ mua về bán phá giá ? Vậy theo ông là doanh nghiệp Mỹ qua tới Việt Nam mua cá da trơn( cá tra ) trực tiếp từ người nuôi cá ? Nếu đúng như thế thì ông kết tội tòa án Mỹ ,chứ không phải Obama.
  Nhưng sự thật là chẳng có doanh nghiệp nào của Mỹ vào Việt Nam mua cá trực tiếp từ người nuôi cá nhé , họ không làm như thương lái Khựa.
  Doanh nghiệp thương mại Mỹ mua cá từ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá vào Mỹ để bán cho thị trường Mỹ .Là nhà khoa học trong tranh luận nên viết trung thực đàng hoàng , chứ
  Ông viết như thế là đánh lận, gian lận lập lờ, nếu 1 lần thì không nói nhưng viết nhiều lần như thế này thì ông cố tình lập lờ rồi chửi đổng thì chẳng có ích gì cho người nông dân.
  Với tư cách là nhà khoa học đau với nỗi đau của người nuôi cá thì cố tìm hiểu lý do nào mà người nông dân chịu thiệt thòi của phán quyết tòa án Mỹ rồi đưa ra đề xuất trên báo chí hoặc hiệp hội cá da trơn Việt Nam. Tôi nghĩ rằng với tư cách nhà khoa học tiếng tâm , với chỉ số IQ rất cao (hình như IQ của ông là 125 ), và với bằng cấp cũng như sự hiểu biết của ông thì những ý kiến của ông sẽ được tiếp thu , làm cơ cở pháp lý để tranh luận tại tòa án Mỹ giúp người nuôi cá Việt Nam không bị thiệt thòi thì hay hơn. Chứ tranh luận mà chỉ biết chụp mũ người tranh luận và chửi lão Obama thì hoang phí bằng cấp , IQ .. quá.
  Việt Nam này thì bằng cấp thiên hình vạn trạng , bằng thật học giả , bằng giả kiến thức giả , bằng hữu nghị , bằng cấp từ các lò sản xuất bằng đại học, thạc sĩ , tiến sĩ ngoại quốc mà không cần tiếng Anh , thậm chí chức danh Viện Sĩ Viện Hàn Lâm khoa học cũng bỏ tiền ra mua để lòe thiên hạ cũng có , hay như cả danh hiệu Who’s who gì đó cũng giả nốt , phải bỏ tiền ra cho cái ông lập ra cái Who’s who ( tôi chỉ vừa đủ trình xóa mù chữ nên không biết có viết đúng cái who’s who phải gió không, nếu cần thì lên google là ra ngay ).
  .Nếu ông đồng ý sự thật này thì trao đổi tiếp còn như không thì chấm dứt thôi. Vì sự thật mà cố cải chày thì thôi vậy.
  Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi thì ở đâu ra câu này , và câu này áp dụng cho nước nào thì ông tự biết nhé .
  Tôi không cho rằng luật pháp Mẽo hay chính quyền Mẽo hoàn hảo , nên nó luôn luôn bị dân Mẽo , báo chí thậm chí là các cơ quan Hành Pháp , Tư Pháp ,Lập Pháp kèm chế và giám sát lẫn nhau . Nhiều lúc nó đá nhau chan chát , thọt gãy giò nhau .v..v.v Nhầm để hoàn thiện hơn và bằng chứng là nền giáo dục nó phát triển để cô cháu gái nhà ông bay sang Mỹ học đấy. Thế mà Mẽo nó còn đòi vất cái bộ giáo dục Mỹ vào sọt rác . Người Mẽo hay người có hiểu biết thì không bao giờ nghĩ rằng chính quyền Mẽo nó hoàn hảo , vì dân Mẽo , báo chí Mẽo thậm chí các nhà làm luật Mẽo vẫn phản đối nhầm để cho luật pháp , chính quyền Mẽo sửa sai và hoàn thiện hơn.
  Hàng ngày hàng giờ vẫn có những người Mẽo réo tên chửi các tổng thống Mẽo bằng đủ từ ngữ , miễn sao không cổ súy bạo lực thì không ai bị bắt. Dân Mẽo có quyền kiện từ Tổng Thống đến các quan chức miễn sao có chứng cứ thì tòa án nó thụ lý. Ra tòa nếu ai sai người đó bị trừng phạt , dù là ông to nào cũng không có quyền can thiệp , luật sư nó có quyền bào chữa cho bất cứ ai.
  Một khi có đơn kiện ra tòa án với bằng chứng , dù chưa biết đúng sai thì nhiệm vụ tòa án phải xử , nếu cố tình không xử thì nó kiện lên các cấp tòa cao hơn thì tòa cấp dưới lãnh đủ . Ra tòa thì ai có bằng chứng chuẩn hơn thì thắng, hoặc luật sư nào giỏi hơn khai thác được các yếu tố có lợi hơn thì thắng thậm chí lách kẻ hở pháp luật đúng luật thì thắng. Và nếu luật bị kẻ hở trầm trọng thì bên lập pháp phải bịt kẻ hở đó.
  Ông còn nhớ vụ sinh viên Phương bị cảnh sát Mẽo dùng dùi cui đập toe máu vì dám cầm dao dọa xử bạn cùng phòng không ? Cảnh sát Mẽo dùng bạo lực quá mức cần thiết, dân cờ vàng hải ngoại cùng sát cánh kiện cảnh sát Mẽo ra tòa và kết quả đòi được 90 ngàn tiền bồi thường cho chú Sinh Viên Phương . Trong khi đó ở nước Nga , chú sinh viên Tên Anh Tuấn / Tuấn Anh gì đó bị bọn Nashi (bọn này ủng hộ anh Pu hết mình, pro anh Pu )giết chết . Khi ra tòa xử 4 tên đều trắng án . Vụ việc này chẳng thấy người Việt tại Nga lên tiếng gì cả , rồi các vị xem NƯỚC NGA LÀ QUÊ HƯƠNG THỨ 2 cũng chẳng lên tiếng dùm cho gia đình chú SV ấy, lấy lại công bằng cho gia đình chú ấy.
  Tôi chắc chắn rằng nếu vụ việc ấy mà xảy ra ngược lại tại Mẽo thì ông sẽ nhắc đến hàng ngàn lần chưa thôi.
  à có 1 câu chuyện mà báo chí nhà mình có đăng . 1 cô sinh viên ở Bắc Kinh, trong giờ học ông giảng viên có đề cập và phê phán 1 số chính sách của chính quyền Trung Quốc . Thế là cô sinh viên đứng lên phản đối và tranh luận với ông giảng viên, nhưng cô không đủ lý luận để phản bác ông giảng viên thì cô òa khóc và thét lên là ông giảng viên này Phản Động .
  Viết thêm chuyện có thật , có cái bà Mẽo Lady Borton sang Việt Nam lên Tivi chương trình NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI , nói rằng BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP MỸ không có tính nhân văn như BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP VIỆT NAM . Theo bà , cái chú Jefferson viết “all men are created equal” , dùng từ MEN thì chỉ có ĐÀN ÔNG mới được bình đẳng, còn đàn bà thì không . Trong Khi đó Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Việt Nam do Bác Hồ viết là MỌI NGƯỜI sinh ra đều bình đẳng (Tôi viết lại nguyên văn của bà này nói tiếng Việt ).Hì hì bó tay với bà Mẽo nhà văn này về giải thích chữ Men trong tiếng Mẽo sang tiếng Việt của bà. Bà là người Mẽo , lại là nhà văn Mẽo , nói tiếng Việt rất sõi chắc bà hiểu tiếng Mẽo và tiếng Việt rất là chuẩn và bà cũng biết cái BTNĐL Mẽo ra đời năm 1776.

  • H.A.Đ says:

   Vụ cá tra em nghe nói thế này:
   Doanh nghiệp Việt thu mua cá tra từ dân rồi bán cho doanh nghiệp Mỹ, do là doanh nghiệp, mục tiêu là lợi nhuận , nên sẽ cố gắng mua thật rẻ, và bán đắt, thêm nữa chi phí nuôi cá tra ở VN thấp hơn các nước khác nên doanh nghiệp việt mua được với giá rất rẻ. Rồi khi bán cho thằng mỹ, tương thắng to, nhưng mấy ông My cũng chẳng vừa, ép giá chỉ cho mấy ông Việt Nam lãi một ít goi la đủ tiền xăng xe với cafe .
   Sau khi về Mỹ, mấy ông mua được cá rẻ của VN do muốn cạnh tranh, nên bán rẻ hơn, rồi mấy thằng nhập chỗ khác cũng phải hạ giá để cạnh tranh, cuối cùng là ông mua cá của Việt Nam hạ giá đến mức mà mấy thằng kia ko thể cạnh tranh nổi, nên nó đâm đơn kiện.
   Cho nên theo em lỗi ở đây thuộc về ông xuất khẩu việt là để cho thằng Mỹ ép giá…

   • Việt Nam says:

    Chú H.A. Đ , tìm hiểu thêm vụ catfish này hoặc xuất khẩu gạo của Việt Nam! , lắm chuyện hài hước bất ngờ cho người nông dận việt Nam đáng thương .Bất ngờ như vụ TỔNG CÔNG TY LƯƠNG THỰC khỉ gió có ông giám đốc nhận lương khủng bị báo chí khui ra . Họ xuất khẩu gạo với giá ra sao , so với giá gạo trong nước như thế nào ? Họ mua lúa nông dân với giá ra sao , khi nông dân thu hoạch lúa trúng mùa thì họ mua như thế nào và phát biểu rất có ” trách nhiệm ” ra sao khi nông dân không bán được lúa , họ là doanh nghiệp gì ? Đồng vốn hoạt động từ đâu và các cơ ngơi làm việc từ dấu mà học có , nhiều như thế nào ,dư thừa bao nhiêu và họ làm gì với những cơ ngơi dư thừa v.v.v.
    Lúc đó H.A.Đ sẽ có cái nhìn rõ hơn

  • Dove says:

   Tôi chỉ nói ngắn gọn trong vụ cá tra: Đó là doanh nghiệp Mỹ biết thừa luật Mỹ nhưng cố tình mua rẻ rồi đem về Mỹ bán cạnh tranh kiếm lời và lời đó rơi vào tay doanh nghiệp Mỹ chứ ko phải là nông dân VN. Như vậy, đối tượng phải nộp thuế chống bán phá giá là doanh nghiệp Mỹ.

   Cá đến lứa rồi mà ko bán được thì mỗi ngày mất vài triệu đồng tiền thức ăn, lại còn lãi (đa phần là tín dụng đen, ngân hàng chê rủi ro nên ko cho vay) thì kiểu gì cũng phải bán. Và hơn thế chả có nông dân VN nào mà ko muốn bán với giá đối chứng ở Indo hay Malai cả.

   Vậy, hãy thử trả lời một câu hỏi đơn giản đi:Ai là người hiểu rõ nhất về luật bán phá giá và lợi nhuận bán phá giá thuộc về tay ai?

   Câu trả lời: Chỉ có thể là doanh nghiệp Mỹ.

   Vậy câu chốt sẽ là: Trong vụ cá da trơn, nền tư pháp Mỹ ko những không bảo vệ người bị thiệt mà còn móc túi thêm, vì vậy đó là một nền tư pháp đáng hổ thẹn và là mối nguy hiểm cho nông dân VN.

   Chớ lôi thêm các vụ khác để làm loãng câu chuyện. Trong vụ Tuấn Anh và nhiều vụ khác, Dove nếu có bàn cũng sẵn sàng nói rằng Tư Pháp Nga sai.

   • Dân gian says:

    Bác Dove nói: “Vậy câu chốt sẽ là: Trong vụ cá da trơn, nền tư pháp Mỹ ko những không bảo vệ người bị thiệt mà còn móc túi thêm, vì vậy đó là một nền tư pháp đáng hổ thẹn và là mối nguy hiểm cho nông dân VN.”- Nó ác quá nhỉ?

    Vậy theo bác phải làm gì với “nền tư pháp Mỹ”? Đánh nhau với nó hay kiện nó? Mà nó trông như thế nào? Làm sao lại biết móc túi? Và gây nguy hiểm cho nông dân VN như thế nào?

    Nông dân Thanh Trì ngoại thành Hà Nội trồng rau muống trên ao hồ là nơi chứa nước thải của nội thành. Dân nội thành không biết hoặc chấp nhận rau này đat tiêu chuẩn ATVSTP thì mua ăn. Nếu không chấp nhận họ không mua. Nông dân phải đổ đi. Có ai kết luận dân nội thành không bảo vệ nông dân mà còn móc túi thêm hay đáng hổ thẹn và là mối gây nguy hiểm cho nông dân không nhỉ?

    • Dove says:

     So sánh ko thích hợp. Người tiêu dùng là thượng đế chứ ko phải là tư pháp.

     Họ ko chịu mua thì nông dân phải tự mình chỉnh đốn lại.

    • H.A.D says:

     Góc nhin của e ntn:
     Doanh nghiệp mỹ: nếu anh này làm ăn nghiêm chỉnh thì chăng có gì để nói. Nhưng ngược lại, cha này cạnh tranh không lành mạnh, hành vi của anh ấy trực tiếp dẫn đến câu chuyện này, nên tạm gọi là nguyên nhân trực tiếp.
     Doanh nghiệp việt: anh này là nguyên nhân gián tiếp, nhưng em đánh giá là tội nặng nhất. Vì có chút kiến thức nhưng từng ấy chỉ đủ để bắt lạt nông dân, còn với mỹ cái kiểu làm ăn chụp dật ông luôn bị nó bắt bài. Rồi đến khi xảy ra chuyện, ông mới bù lu bù loa như trẻ con về kêu với chính phủ răng chính quyền ơi em bị thằng mỹ bắt lạt.
     Ông chính quyền: nhiệm vụ chinh của ông này là bảo vệ nông dân nhưng ông không làm được. Băng các nguyên nhân chủ quan cũng như nguyên nhân khách quan như ( trình độ kém) và những lý do tiêu cực ( tạm gọi là nt vì em ko có bằng chứng cụ thể, nhưng chắc chăn có).
     Ông nông dân: có tội là thiếu hiểu biết.
     Giả sử 3 ông vn này là anh em ruột, với thằng bạn mỹ,đang đi chơi trên đường ông DN mỹ cậy to khoẻ đi gây sự với thăng khác, ông DN việt thấy thế chạy về lấy dao, lấy kiếm đến để trước mặt thằng mỹ. Nếu ko có dao, kiếm thì 2 thằng quần nhau cùng lắm là xây xát tí, nhưng có dao kiếm thế là thằng mỹ đâm, chém thằng kia tơi bời.em nông dân ngu ngơ đứng xem. Rồi ra toà.
     Th1: Nếu toà mỹ bóc tách, tội từng thằng ra để xử lý thì sẽ hợp lý và hợp tình.
     Th2: Nếu toà mỹ lại quy 4 thằng này là một nhóm, tuyên có tội thế là em nông dân cũng trong đó. Thì cái này toà mỹ chỉ hợp lý, không có tình.
     Quay trở lại vấn đề cá tra, thì thực tế toà mỹ không thể bắt tội được thăng DN việt được, nên chỉ tuyên 1 là thằng mỹ, 2 là tuyên cả nhóm có tội. Và toà mỹ chọn tuyên cả nhóm, Mà tuyên cả nhóm thì thằng thiệt hại nhất là anh nông dân thôi.
     Thứ 2, lợi nhuận bán phá giá nếu có sẽ về tay chính phủ mỹ, vì khi áp thuế thì giá thành sản phẩm mới tăng lên so với giá thành cũ một luọng đúng bằng thuế, nên thằng DN mỹ ko thể hạ giá được như trước nữa, giá ko cạnh tranh như trước -> cá sẽ bán chậm, ít ơn trước -> nhập khẩu ít hơn-> nông dân không bán được hàng, và thu hẹp sản xuât.hết.
     Vì vậy bây giờ các bác nên tập trung suy nghĩ xem giải pháp nào cho nông dân mình có lợi nhất thì sẽ tốt hơn. Thân!

   • Việt Nam says:

    À té ra nhà khoa học Dove chỉ biết đến thế thôi à? Vậy là Dove thừa nhận doanh nghiệp Mẽo mua hàng từ doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đem vào thị trường Mẽo bán .
    Tiếp theo là toà án Mẽo nó xử vụ này hay Obama xử mà đem lão đen ấy ra chửi rất vô lý mà cứ chửi hoài . Là người làm khoa học mà cứ cắm đầu chửi chú đen vô lý nhầm kích động , hiểu sai lầm thì không nên. Báo chí nhà mình dạo này chỉ còn ít báo đưa tin CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ kiểu mớ bồng bong , gựơng ép lên day cót chống Mẽo , để các chúng trẻ trâu chửi đổng là chính .Nhiều tờ báo khác đã nói lên sự thật về chuyện này , nói ra sự thật để tìm ra giải pháp tốt hơn để giúp người nuôi cá thì có ích .Hơn là viết vớ vẩn , chửi vu vơ rồi người nuôi cá chết mặc bây báo bán được nhiều là tốt , câu view nhiều là ok .
    “Và hơn thế chả có nông dân VN nào mà ko muốn bán với giá đối chứng ở Indo hay Malai cả.” Câu này thực sự khó hiểu ý. Dove thế .Toà án Mỹ lấy giá của Indo làm đối chứng , ra phán quyết chống bán phá giá . Các công ty xuất khẩu Việt Nam không đồng ý , rồi kiện lại phán quyết của toà án Mẽo mà.

    ” Cá đến lứa rồi mà ko bán được thì mỗi ngày mất vài triệu đồng tiền thức ăn, lại còn lãi (đa phần là tín dụng đen, ngân hàng chê rủi ro nên ko cho vay) thì kiểu gì cũng phải bán. Và hơn thế chả có nông dân VN nào mà ko muốn bán với giá đối chứng ở Indo hay Malai cả”
    Chuyện này là trách nhiệm của chính quyền Việt Nam lo cho doanh nghiệp của Việt Nam mà , sao đem ra đây tranh luận . Chuyện tính dụng đen hay đỏ gì đó thì toà án Mẽo đâu cần biết . Ra toà đâu thể kể lể khóc lóc này nọ , hơn nữa toà án Mẽo làm việc Mẽo chứ. Lại đem chuyện khó khăn của người nuôi cá Việt Nam ra trách chính quyền Mẽo là vô Lý . Thằng Honda, Toyota v.v.v.. Làm ra chiếc xe mà bán ra 20 ngàn chú Obama, thì Việt Nam ngồi chơi không lại thu các loại thuế , phí lên đến 40 ngàn chú em Obama mà đếch cần chống bán phá giá thì sao ? Ngồi Việt Nam lo dân Mẽo thiệt hại bị đánh thuế cao , trong khi dân Việtnam mua gì cũng mắc vì thuế với phí.
    Xăng dầu nhu cầu hàng ngày của người dân mà giá mắc và đắng chát , Thoòng tin giá cả mù tịt , là nước xuất khẩu dầu thô và có nhà mấy lọc dầu nhưng dân thì mua giá mắc . Khi cần so sánh thì so giá xăng với Cam không có dầu mỏ , Khựa thì uống dầu như rồng và mức sống cao hơ, nhưng so sánh giá xe thì né khựa và Cam ra. Lấy chú Indo vừa xem xem mức sống , vừa có dầu mỏ.
    Chuyện tôi viết về Tuấn Anh / Anh Tuấn với Phương , cô sinh viên Khựa hay bà Lady Bornton không thừa với Dove. Dove chưa phân biệt Toà Án. Mẽo với chính quyền Mẽo trong vụ này , nó là bằng chứng cho thấy toàn Mẽo ,Nga xử lý 1 sự việc của các du học sinh Việt Nam! Trên nước họ . Cô sinh viên khựa thì cho thấy não trạng chụp mũ được giáo dục và nghe hàng ngày ăn vào máu khó bỏ. Học trở thành sinh viên thì hiểu biết cũng khá , chứ còn người ít học thì hăng máu không biết cở nào . Nhưng cô sinh viên này sau này trở thành nhà khoa học ,hay quản lý thì sự chụp mũ của cô ta chắc cũng ở trình độ Pro .
    Chuyện bà Lady Bornton đem BTNĐL Mẽo ra giải thích gì đó ,chê bai này nọ mà chẳng bị chính quyền Mẽo quấy rầy , hay báo chí Mẽo làm thay Toà Án Mẽo kết tội bà này nọ. Thừa biết sống ở Việt Nam, ngừoi Việt cũng có quyền tự do, chê bai BTNĐL Mẽo như bà Bornton mà không bị quấy rầy hay bị kết tội.
    Mẽo không như nhà Mềnh Dove , toà án là việc của toà án Mẽo chứ không phải chính quyền .Đuwfng lấy sự hiểu biết về nhà mềnh rơi suy diễn ra toà án và chính quyền Mẽo là một , là Obama chỉ đạo toà án Mẽo XỪ ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG TỘI …V .V…V. , nếu mà chú đen Obama phát biểu như thế thì toà Mẽo nó xử luôn tội vi phạm nguyên tắc quyền của toà.
    Chuyện này còn dài từ từ nhé , ai kiện , ai thiệt hại tại sao lại lại thua kiện vv.v.v.

    • Việt Nam says:

     Viết lại : Nó là bằng chứng cho thấy 2 cách xử án của Toà Án Mẽo và Nga với sự việc liên quan đến Du Học Sinh Việt Nam tại Mỹ và Nga . Du học sinh được đối xử công bằng như thế nào trước Pháp luật Nga và Mẽo .

   • Việt Nam says:

    Khen Dove phát cái . hết chửi đổng nhầm chính quyền Obama , chửi nền tư pháp Mẽo đúng nhưng chưa trúng lắm . Chửi cái toà thương Mại xử cụ thể hơn cái, làm gì mà lôi ra cả NỀN TƯ PHÁP MẼO nó rộng quá.
    Nền tư pháp Mẽo là thằng nào vác đơn kiện đến toà mang theo bằng chứng thì xử , dù là có là Obama hay Bill Clinton hoặc Nĩxon v.v.v. Thì nó xử tuốt ,chứ không ngâm dấm , không Thòng qua tờ Washington Post , Newstimes hoặc Playboy kết tội thằng kiện phản động , nhận tiền của thế lực thù địch nưởc Mẽo .

   • Ngự Bình says:

    @Dove: Về vụ cá basa, phàm làm kinh doanh, ai cũng muốn mua rẻ và bán đắt. Mỹ tìm cách mua cá rẻ mang về Mỹ bán đắt là sự thường trong buôn bán. Còn nông dân VN sao không tìm người mua giá cao mà bán, như bán cho Nhật, bán cho chậu Âu, bán cho Úc chẳng hạn, mà lại đi bán cho Mỹ. Mỹ đâu có dí súng vào đầu nông dân VN bắt phải bán cho Mỹ. Mỹ cũng không cho nông dân vay nặng lãi rồi o ép phải bán cho MỸ.

    Cái đàm cho nông dân VN vay nặng lãi và thu mua giá rẻ của nông dân để bán cho Mỹ là các nhóm lợi ích, có độc quyền thu mua, đưọc bảo kê bởi chính quyền hiện nay ở VN. Chúng sống ở VN và chúng ăn trên đầu trên cổ công dân, chứ không phải Mỹ đâu.

   • phongnguyen says:

    1. Đương nhiên đối tượng phải đóng thuế chống phá giá là doanh nghiệp nhập khẩu, và thường là doanh nghiệp Mỹ.
    2. Cá da trơn được nuôi tại Mỹ, giá bán tại chợ, khoảng 7 $/lb, trong khi giá cá nuôi tại VN khoảng 3$. Doanh nghiệp nhập khẩu thật ra muốn bán 6$ để có suất lợi nhuận cao hơn, nhưng như vậy thì lại không bán được, cuối cùng họ phải bán với giá 3 $ mới bán được, dù suất lợi nhuận có thể thấp hơn nhưng tổng lợi nhuận sẽ cao hơn do bán được nhiều cá. Kết quả là các nhà nuôi cá tại Mỹ kiện. Sau khi áp thuế chống phá giá, các doanh nghiệp nhập khẩu (Mỹ) phải bán với giá cao hơn và sẽ không bán được, nên họ sẽ không nhập khẩu hoặc sẽ ép giá mua tại VN.

    3. Tóm lại, mục tiêu là để bảo vệ doanh nghiệp nuôi cá tại Mỹ.

    Giả sử ngược lại, VN có nên áp thuế chống phá giá để bảo vệ doanh nghiệp VN không ?

    • D.N.L. says:

     Cãi nhau với bác Dove làm gì vì bác có ‘sở trường’ cãi chầy
     cãi cối mà tôi từng nói thẳng ra từ lâu khi biết blog HM.
     Không ai giỏi hơn người trong cuộc hay người gắn bó với ngư
     nông nghiệp như ts.Võ Tòng Xuân.Chính giáo sư Xuân cũng
     từng chỉ trích về việc thu mua giá rẻ của giới sản xuất do độc
     quyền của cơ chế mà ra cả.
     “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là hành vi sửa mình của người
     quân tử.Trái lại,tìm cách đổ hết tội cho người là việc của mấy
     kẻ tiểu nhân (chẳng biết có bác hay không ?).
     Gửi tiến sĩ Đồ Ve
     Vỗ ngực xưng danh là bồ câu
     nguỵ trang tâm địa của… diều hâu
     nhiều điều trích dẫn…gà hoá cuốc
     lắm ý khoa trương… đuôi lộn đầu
     đôi lúc mơ màng nơi chiếc …váy
     thường khi chưởi bới kiểu móc câu
     ông là tiến sĩ thì biết… một ?
     đừng tưởng ngành nào cũng biết đâu !

    • vincom says:

     Oh oh bác DNL cáu sườn nên ba bước nhả thơ.
     Ủng hộ bác !

    • D.N.L. says:

     Cám ơn bác Vincom,có điều tôi phải giảm cường độ
     phê phán ở câu 7-8 thay vì 2 câu tôi định viết là :
     hỏi ông tiến sĩ thật hay giả ?
     đừng phán bá xàm những đâu đâu !

   • Quang Huy says:

    Like bác phát vì có bác Hang Cua có tranh luận. Có tranh luận thì tư duy mới phát triển… chứ không 100 anh đều ủng hộ giá trị Mỹ với dân chủ cả hùa vào khen ngợi lẫn nhau thì mấy bữa nữa thành “Rân chủ” thật chứ chẳng chơi

 12. levinhhuy says:

  Sự kiện ì xèo cả tháng nay quanh giàn khoan Hải Dương 981, tôi có vài chỗ cùng nhận định như bác NôngDân (viết liền – không phải kẻ tiếm nick Nông dân viết cách), nay xin phát biểu như sau:

  Cái vùng bể mà Hải Dương 981 được đưa vào hồi đầu tháng 5 này ấy, nó đã từng được Trung cộng cày xới cần mẫn ít nhất cũng suốt hơn năm rưỡi nay rồi, nhưng chọn thời điểm công bố sự “xâm phạm lãnh hải” là thỏa thuận giữa hai thầy trò Bắc Kinh-Hà Nội. Đây là cái van xả những bất ổn trong nước đang thách thức và đe dọa quyền lực của hai đảng.

  Hoàng Sa đừng mong thu hồi, còn Trường Sa và biển Đông của Việt Nam nhất thiết phải mất về tay Trung cộng; và thực tế là trong vùng lưỡi bò, Tàu cộng hoàn toàn làm chủ, ngư dân của chúng ta chỉ là bọn khách không mời mà đến, không bị bắn chết đã là may, nên dù có bị cướp thì cũng chớ kêu ca.

  Hải Dương 981 là một mũi tên bắn trúng nhiều đích. Ngoài việc khiến dân tình xao lãng những bất bình với nhà cầm quyền của hai nước, còn là dịp ngầm giúp đồ đệ cộng sản Việt Nam có bước tiến gần hơn đến TPP, túi tiền của sư phò Pề Jíng dù có dư dả đến mấy cũng không thể cáng đáng cho đứa đệ tử vô tích sự chỉ biết ăn chứ chả biết mần.

  Và luôn tiện, giàn khoan mẫu quốc còn là phương tiện giúp cho một kẻ nào đó lên ngôi thống lĩnh. Toàn bộ chính phủ Việt Nam hiện thời nếu để cho nhân dân được bầu cử tự do, thì sẽ bị xóa sổ sạch không còn một tên làm thuốc. Nhưng Trung cộng vẫn cần đến một cái tên để làm thần tử ngoan hiền thuần phục; kẻ được chọn mặt gửi vàng đó sẽ là người duy nhất được phép bật đèn xanh tha hồ công kích Trung cộng ngoài mặt, còn bọn khác thì, xin lỗi, chúng bây không có cửa, khôn hồn hãy câm mồm, vì sự việc phải trong vòng kiểm soát, không được đẩy đi quá xa.

  Trung cộng sẽ làm bá chủ biển Đông, nhưng có gây chiến tranh với Việt Nam không? Câu trả lời là: chừng nào đảng Cộng sản Việt Nam còn cầm quyền thì chuyện đó tuyệt đối sẽ không xảy ra. Nhưng nhất đán có sự thay quyền hoán vị ở Việt Nam ngoài ý muốn của quan thầy Trung Nam hải thì chỉ trong vòng ba ngày, Bắc Kinh sẽ giúp Hà Nội lập lại trật tự ngay tắp lự. Những gọng kềm trên cạn ngoài biển như Vũng Áng, Kam, Lào mà mọi người đã phân tích thật ra chính là sự bảo đảm an toàn cho Hà Nội của Bắc Kinh: đã có ai nghe Hà Nội than phiền bởi ngột ngạt trong gọng kềm đó chưa? Sự kiện chính biến ở Ukraine, Putin hoàn toàn bị động; nhưng với tình hình Việt Nam, Trung cộng đã dàn trận từ lâu. Gấu Nga không có được sự thâm trầm mưu sâu kế độc bằng gấu trúc Bắc Kinh đâu!

  Cho nên, xin chúc mừng những ai ủng hộ đảng cộng sản Việt Nam: các bạn đã có đầu gấu siêu hạng bảo kê, đếu phải sợ thằng nào đâu!

  Còn những ai khao khát quyền được làm người trọn vẹn ở Việt Nam, các bạn chỉ có thể có được sự thay đổi ở Việt Nam, nếu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có sự thay đổi. Cho nên Hoa Kỳ và phương Tây sẽ không chú ý đến các bạn lắm so với vận mệnh của Trung Hoa, và họ đã điểm trúng trọng huyệt của loài yêu nghiệt Bắc Kinh: đó chính là nội loạn. Vùng Tân Cương đang nóng lên từng ngày. Cho nên, các bạn không hẵn đã vô vọng đâu, mà ánh sáng đang ngày một gần rồi kia. Hãy cùng Tân Cương hòa điệu, cho gông xiềng cộng sản rụng rời, Trung Hoa mà hạ xong đảng cộng sản, nó sẽ tự phân thân thành 5, 7 nước để mưu toan sống còn: cái họa muôn đời đè nặng trên ải Bắc sẽ được cất đi cho nước Nam ta!

 13. Gloomy 1721979 says:

  Hồi lâu tôi có đọc được một tài liệu nói về Hội nghị Thành Đô năm 1990 giữa 2 đảng cs VN và TQ . Trong đó quan trọng nhất là 16 chữ ” vàng ” mà đảng cs VN nâng niu trong hơn 20 năm qua . Thực chất 16 chữ vàng hiện nay nguyên văn là : Sơn thủy tương liên – Lý tưởng tương thông – Văn hoá tương đồng – Vận mệnh tương quan . Được dịch sang tiếng Việt : Láng giềng hữu nghị – Hợp tác toàn diện – Ổn định lâu dài – Hướng tới tương lai . Thực ra dịch như thế này có vẻ nhẹ nhàng , không sát nghĩa . Theo một số trí thức phải dịch : Sông núi gắn liền – Cùng chung lý tưởng – Hoà nhập văn hoá – Có chung định mệnh .
  Nếu 16 chữ vàng mà đảng cs TQ ban tặng cho đảng cs VN như các trí thức dịch thì có nghĩa số phận Dân tộc VN đã được đảng cs VN định đoạt từ những năm 90 của tk trước . Không phải bỗng dưng cố BTNG Nguyễn cơ Thạch phải thốt lên : “ Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!”.
  Một cau hỏi lớn được đặt ra cho nhân dân Việt nam : Liệu chúng ta có an bài số phận do đảng cs VN sắp đặt ???

 14. Trần says:

  Al Pessin đã từng đến Quảng trường Thiên An Môn, Quảng trường Tahrir ở Cairo, Quảng trường những Người Tuẫn đạo ở Tripoli, Quảng trường Độc lập ở Kiev.

  Phóng viên này có lẽ chưa đến quảng trường Ba Đình ở Hà Nội . Hay đến rồi nhưng lại cho rằng ở Việt Nam quảng trường không quan trọng bằng hậu trường nên không đắc ý thành thử không liệt kê?

 15. VietDinh says:

  Ông Havel (Tiệp Khắc) sau nhiều năm sinh hoạt trong Đảng CS, và làm đến chức Tổng Bí thư, sau này đã có 1 phát ngôn đi vào lịch sử : Nói với Cộng sản chẳng khác nào nói với chó dại. Đại thể thế. Nếu tôi trích dẫn kg đúng 100% phát ngôn gốc, xin các bác bổ xung/sửa chữa.
  Với Tàu cộng, không nói nhiều vì còn hơn chó dại. Chỉ có Sát thát như ông cha ta đã làm. Chỉ có thế mới hốt hết bọn Lú, bọn Thái thú, cổ rụt.

  • Rượu cá tầm says:

   Nói ba lăng nhăng , xúc phạm tới Vaclav Havel . Ông Havel xuất thân từ gia đình đại tư sản yêu nước Tiệp , cá nhân ông chưa từng nói một câu thân thiện về CNCS , thế mà dám tung tin Havel là ĐVCS . Ngay từ bé , ông cũng tham gia phong trào hướng đạo , chứ không trở thành đội viên TNTP … như tuyệt đại đa số thành viên Hang Cua …

 16. levinhhuy says:

  Thiên An môn, cổng lớn nhất thông vào hoàng cung – hơn sáu trăm năm nay, nó là biểu tượng của quyền lực tối thượng ở Trung Hoa.

  25 năm trước, những người Trung Hoa được dẫn đầu bởi các sinh viên tin tưởng ở lẽ phải, nhưng lại ngây thơ cho rằng Trung Nam Hải vẫn còn sót chút lương tri tối thiểu mà con người phải có, họ đã tập hợp lại đệ đạt nguyện vọng được Trung cộng nới lỏng cái thòng lọng trên cổ nhân dân.

  Trong mắt chính quyền Bắc Kinh đương thời, đó là một hành động tạo phản: bọn dân đen chỉ là đồ chó đẻ, vậy mà lại đòi sống kiếp người, tội tày đình ấy, trời đất dù có dung tha thì Đảng Cộng sản Nhân dân Trung Hoa, đứng đầu là Đặng Tiểu Bình – vị bồ tát Tào công tái thế, người cứu rỗi Trung cộng – cũng quyết không thể đại độ khoan hồng; bởi nương tay với chúng thì luân thường sẽ đảo ngược, nhật nguyệt sẽ ngừng xoay.

  Cho nên, Trung cộng thay trời hành đạo, đã phẩy tay ra lệnh cho quân đội làm cỏ quảng trường.

  Tôi gõ đến đây, lòng chợt dấy lên niềm kiêu hãnh vô bờ, mường tượng đến bức chân dung ngự giữa Thiên An môn của Mao chủ tịch vĩ đại vạn tuế, trong buổi sáng định mệnh có non 3.000 sinh linh được Cộng đảng Trung Hoa sớm độ về tịnh thổ ấy, hẳn trên cao nhìn xuống Người đã mỉm cười: Mao chủ tịch anh linh! Xin hãy yên lòng! Tuy Người đã khuất, nhưng giòng máu kiêu dũng cao sang của Người đã được thừa kế xứng đáng!

  Hỡi các thần tử Trung Hoa! Các ngươi hãy khóc đi, hãy chết đi, huyết lệ các ngươi sẽ làm nên hào quang rực rỡ cho ngai vàng Cộng đảng!

  Xin lỗi bà con, tôi muốn gõ luôn 3.000 chữ phun ra cho cạn uất hận, nhưng cứ vừa gõ vừa gạt nước mắt như vầy thì mất hứng quá đi…

  • Gloomy 1721979 says:

   @ Levinhhuy : Nghe đâu bác nhận thầy Dove là papa ? Thật phúc đức cho hang Cua vào một ngày đẹp trời nào đó thầy Dove lại tự nhận mình là ” cha già hang Cua ” ! Cũng tương tụ như ngày xưa ông cụ tự nhận mình là ” cha già dân tộc ” . Phúc đức thay và tự hào thay cho dân tộc Việt nam !

   • TC Bình says:

    Chết thật! Bác Gloomy 1721979 nói tôi mới chợt nhận ra vấn đề là rất có vấn đề 🙂 .
    Thôi thì, tất cả vì hạnh phúc của…anh em chúng ta, lão Tập liều mình cầm loa tay hô trước…loa phường: “Con gái papa Dove sống mãi trong sự nghiệp Ly hang ta” (“Ly hang ta”, nghe giống tiếng Tây phết!)
    Ha ha ha!

  • vincom says:

   Tôi mới biết về TAM cách đây hai năm và mỗi lần đọc về sự kiện này đều khóc.
   Người cùng khổ và lũ trọc phú ác ôn côn đồ ở xứ nào quốc tịch nào đều đứng hẳn ở hai phía khác nhau với bản chất phân định rõ ràng.
   Khi con người biết sát cánh vì chính nghĩa thì cuộc sống thực sự là thiên đường.
   Khi con người biết san sẻ yêu thương chứ không đóng chặt cửa ôm khư khư nồi cơm nhà mình thì cuộc đời thật đáng sống.
   Trong nhà êm đẹp thì ngoại xâm không là cái gì cả. Dân tộc quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, dân tộc ấy và tổ quốc ấy sẽ vĩnh viễn song hành và trường tồn.
   Tôi thấy nản cho đám tham quan ô lại ăn bẩn béo trương béo nứt và cái quân đội con rối chỉ biết tấn công đồng bào.
   Khi cái ăn cái mặc là mục tiêu tối thượng lâu dài duy nhất thì tổ quốc dân tộc hãy cứ trôi dạt tùy ý. Kiếm tiền mới là vấn đề đầu tư ưu tiên mấu chốt !

 17. NôngDân says:

  Nông dân: Suy ngẫm về Quảng trường Thiên An Môn 25 năm trước thế này:
  + Tất cả chúng ta khi sinh ra trên cõi đời này đều được gọi là Con Người thì ai cũng có những quyền căn bản như Thomas Jefferson, tác giả của Tuyên ngôn Độc lập, cũng là tổng thống thứ ba của nước Mỹ, đã viết:
  “Sự thật hiển nhiên là mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa ban cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”
  + Nhưng trong thế giới hiện nay vẫn còn tồn tại một số chế độ đang phủ nhận các quyền cơ bản ấy của một con người. Chúng dùng những ngôn từ trừu tượng để mê hoặc mọi người, để dành cho chúng những đặc quyền đặc lợi. Chúng soạn tự soạn thảo ra khế ước chung cho xã hội. Mà cái kế ước đó đúng ra chỉ dùng cho “trại súc vật”, vì ở đó nó khẳng định gân giống: “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con vật khác”. Nhưng trường hợp này chúng đã khôn hơn súc vật, nên biếu tấu thành “mọi tài sản là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” và không quên khẳng định có một nhóm “con vật” là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”!!!.
  + Hơn một tỷ người dân Trung Quốc và gần trăm triệu người dân Việt Nam đều đang khao khát được làm NGƯỜI, và được sống trong xã hội LOÀI NGƯỜI. Họ không muốn phải sống trong một xã hội với những khế ước do một nhóm người tự soạn thảo ra, để đẩy họ vào sống trong môi trường như một “trại súc vật”. Đó chính là một trong các nguyên nhân xảy ra “sự kiện Thiên An Môn!.
  + Thực tế đã và đang chứng minh phần lớn các cuộc chiến tranh gần đây đều có nguyên nhân từ những chính thể độc quyền; phát xít; cộng sản. Ở các nước mà quyền con người được tôn trọng như Tây Âu, Bắc Mỹ họ đâu có tranh chấp lãnh thổ mà vẫn bảo vệ được độc lập, chủ quyền.
  + Tình thế hiện nay ở khu vực Châu á, đảng và nhà nước VN và TQ đã hiểu rằng họ có “vận mệnh tương quan”. Do vậy nếu để Việt Nam chuyển đổi, và hòa nhập với thế giới, thì tình thế sẽ gần giống Ba Lan và CCCP ( cách đây hơn 25 năm). Liên Xô đã sụp đổ khi không ngăn chặn được“ Liệu pháp sốc” từ Ba Lan.
  + Nhưng giới chính trị Mỹ và Tây Âu, kể cả Nhật Bản hiện nay còn mơ màng, họ đang đang thiếu một cái ĐẦU như tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ (Ronald Reagan). Họ chỉ biết vờn như “mèo vờn chuột” mà không biết tìm điểm huyệt.
  + Tóm lại: Nếu Việt Nam có bước đột phá thì chính quyền hiện nay ở Trung Quốc sẽ sụp đổ!. Đó là tính nhân quả trong 4 chữ vàng cuối cùng “vận mệnh tương quan”!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Phải thực sự bái phục lão Nông Dân cái còm này và nhất là hai điểm cuối

   + Tình thế hiện nay ở khu vực Châu á, đảng và nhà nước VN và TQ đã hiểu rằng họ có “vận mệnh tương quan”. Do vậy nếu để Việt Nam chuyển đổi, và hòa nhập với thế giới, thì tình thế sẽ gần giống Ba Lan và CCCP ( cách đây hơn 25 năm). Liên Xô đã sụp đổ khi không ngăn chặn được“ Liệu pháp sốc” từ Ba Lan.
   + Nhưng giới chính trị Mỹ và Tây Âu, kể cả Nhật Bản hiện nay còn mơ màng, họ đang đang thiếu một cái ĐẦU như tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ (Ronald Reagan). Họ chỉ biết vờn như “mèo vờn chuột” mà không biết tìm điểm huyệt.

   Trung Quốc rất sợ liệu pháp VN dân chủ và Phương Tây rất muốn làm điều này.

  • HỒ THƠM1 says:

   + Tóm lại:”Nếu Việt Nam có bước đột phá thì chính quyền hiện nay ở Trung Quốc sẽ sụp đổ!.”

   Nhưng… khốn khổ thay! Ông NôngDân ơi, Việt Nam mới đang ở bước… đột quỵ nên Trung Quốc mới “xịt nước” mãi!

   • NôngDân says:

    + Nếu ai cũng nghĩ đã là “Tiên Đề” thì phải công nhận, vì nó hiển nhiên đúng, thì làm sao có được hình học phi euclid. Nếu ai cũng cho rằng một triều đại là “muôn năm”, thì Việt Nam ta làm sao có các triều đại Đinh; Lê; Lý ; Trần; Nguyễn…
    + Nếu không mạnh dạn lật ngược lại cái tưởng như là “TIÊN ĐỀ”, thì cảm thấy “khốn khổ thay” là đúng rồi!. Chính quyền Việt Nam hiện nay đang đột quỵ, còn nói chung chung là VIỆT NAM thì chưa đúng lắm đâu!.

  • VVX says:

   Còm này của bác NongDan hay quá. Em thích cách bác viết, lúc nào cũng đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề, không lòng vòng. Bác lột trần lột truồng “đám người khôn hơn súc vật” để chúng phải tô hô trước thiên hạ. Con nhà võ viết văn nó khác, kiểu tao oánh cho chúng mày phơi “chim” trước thiên hạ. 😆

  • H.A.Đ says:

   Giả sử chính quyền TQ sụp đổ và đi theo con đường TB thì sẽ ra sao??? Khi mà TQ đi theo con đường CNXH “trì trệ, lạc hậu” mà trong mươi năm tới kinh tế sẽ vượt Mỹ, nếu TQ theo CNTB ” văn minh, ” thì nó sẽ con khủng khiếp như thế nào nữa?
   => TQ theo CNTB thì chính quyền TQ sợ một, Mỹ và phương tây sợ 10. Cho nên đanhs giá của bác Nông dân không thuyết phục lắm.
   Bản chất của CNTB nói chung và Mỹ nói chung là đi gây rối, gây bạo loạn để các nước khác suy yếu và chuộc lợi. Nước nào manh nha ổn định, bắt đầu phát triển thì nó thịt ( liên bang Nam Tư là ví dụ điển hình) trong kinh tế lý thuyết nó có thuật ngữ là “xén lông cừu”. Nhìn gần hơn nữa là Libya ( bây giờ các mỏ dầu bao nhiêu % là của pháp, bao nhiêu % là của mỹ các còm chắc biết) , chúng đi reo rắt chiến tranh bằng nhưng lý do hết sức mỹ miều nên các còm trong này thấy chúng giết người , cướp của vẫn ngày ngày trốn vợ nên đây tung hô là văn minh, là tiến bộ.Than ôi!
   Thiết nghĩ bác chủ blog lên tổ chức một tour cho các còm sang Ucraina, Irac, Libya … một chuyến xem khi “văn minh, tiến bộ” đến với họ thì cuộc sống thay đổi ntn? Trải nghiệm xem chiến tranh là ntn? Và lúc đó có khi các bác sẽ hiểu được sự tài tình trong bài phát biểu của tướng Thanh cũng nên :))

   • Brave Hoang says:

    Anh bạn còn tin TQ đang ở CNXH thì đúng là hết thuốc chữa rồi. Đặc điểm nào của nền kinh tế TQ hiện nay là CNXH vậy anh bạn? Tôi nhớ học ở cấp 3, có 7 đặc trưng cơ bản của KTXHCN, mà giờ ko tìm thấy đặc điểm nào tương thích.

    • H.A.Đ says:

     Bác có thể tham khảo ở đây:
     “Lời dịch giả :CÓ rất nhiều người trong chúng ta căm thù Đặng Tiểu Bình ,cả tôi cũng vậy . Tuy nhiên chúng ta lại mơ hồ về Đặng Tiểu Bình ,mơ hồ về thực tế tư tưởng chính trị hiện đại của Trung Quốc ngày nay . Có rất nhiều người trong chúng ta nhầm tưởng rằng xã hội Trung Quốc đi theo con đường TBCN mà họ chỉ giữ lại xã hội chủ nghĩa như là bình phong của sự thống trị nhân dân . Có người phát biểu : “chỉ còn có Việt Nam đi theo con đường CNXH… ”
     http://timlaisuthat.blogspot.jp/p/ly-luan-ang-tieu-binh-va-thuc-tien-cach.html

   • chính ủy says:

    @Bác HAĐ ợ: tướng Thanh tài tình 1 thì bác tài tình 10. Đến giờ này bác vưỡn dứt khóat em chã em chã, vưỡn tư duy như thế thì tài thật, lại hiếm nữa bác ợ, dĩ nhiên hiếm mờ không quý. Nhà iem hay nghe người ta nói mấy từ ” bị tẩy não”, ” bị nhồi sọ”, “lú”, “lưỡi gỗ” mờ chưa chứng kiến, giờ thì hiểu, hiểu. Tài thật! nghĩ được thế thì hiếm thật! hí hí…

   • Vỹ says:

    Suy nghĩ của những người như bạn phải nói là …bệnh hoạn hết thuốc chửa!
    Trung Quốc là nước Tư Bản hay Cộng Sản thì xem số liệu sau: 20 người giàu nhất Trung Quốc có tài sản 141 tỷ đôla và 30 triệu người Trung Quốc giờ vẫn còn sống trong…. hang đúng nghĩa. Trung Quốc không chỉ là chủ nghĩa tư bản mà là chủ nghĩa tư bản hoang dại.
    Bạn nói :
    “Nhìn gần hơn nữa là Libya ( bây giờ các mỏ dầu bao nhiêu % là của pháp, bao nhiêu % là của mỹ các còm chắc biết)” (câu này tôi thấy quen quen, hình như bạn copy&paste đâu trên mạng thì phải?)
    Sao không dám nói cụ thể Mỹ bao nhiêu %, Pháp bao nhiêu % vậy?
    Thú thật với bạn tôi cực kỳ khinh bỉ những kẻ nói năng nhặn cuội mà chẳng bao giờ đưa ra được một thứ chứng cớ nào, mà hình như những kẻ anti- Mẽo thường rất thích dùng những luận điệu như thế này ở Iraq, Lybie để là luận điệu chống Mỹ.
    “Bản chất của CNTB nói chung và Mỹ nói chung là đi gây rối, gây bạo loạn để các nước khác suy yếu và chuộc lợi”
    Tôi lại thấy chủ nghĩa tư bản Phương Tây lại đem nhiều điều tốt đẹp đến thế giới này chứ không như những luận điệu xằng bậy của bạn. Thử nhìn quanh và chiêm nghiệm để có cuộc sống văn minh như ngày nay thì nhờ vào Nga hay Phương Tây? từ máy tính internet, thời đại điện tử, công nghệ lọc dầu, tự động hóa, y khoa hiện đại đều xuất phát từ phương tây mà nói thẳng không cần dấu diếm là tất cả chúng ta đang sống là trong nền văn minh của Phương Tây nên yêu cầu bạn không nói hồ đồ thế. Có giỏi thì bạn đứng dậy đập vỡ cái máy tính cắt dây Internet rồi tiếp tục chém gió nhé vì tất cả đều là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản Phương Tây đấy.
    CNTB nói chung đi gây rối?nó xấu thế thì sao Nhà Nước không đuổi cổ mấy thằng tư bản đang đầu tư ở Việt Nam về nước vậy?cứ nhìn Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,Đài Loan…sản phẩm của Mỹ và chủ nghĩ tư bản đó, hàng năm có hàng chục ngàn thanh niên Việt Nam sang làm thuê làm mướn để kiếm những đồng đôla “bẩn thỉu” của tư bản gởi về xây dựng đất nước là sao hả?
    Và góp ý với bạn, hình như những luận điệu của bạn đầy cái thói đạo đức giả

   • Trung says:

    NGU DỐT + NHIỆT TÌNH = ĐẠI PHÁ HOẠI!!! Kiến thức của ông chả có chút gì, nên về đọc lại sách đi rồi lên đây tranh luận nhé!!! Định góp ý nhưng thấy nói chuyện với 1 người KHÙNG như ông chỉ tổ phí lời!!!

  • Dove says:

   Lấy Ba lan làm hệ tọa độ quy chiếu cho VN thì chỉ có con cháu Vua Hùng mới đủ độ khùng để đưa lên mạng.

   “Tóm lại: Nếu Việt Nam có bước đột phá thì chính quyền hiện nay ở Trung Quốc sẽ sụp đổ!”

   Xin có lời bái phục NôngDân.

   Nên nhớ rằng LX sụp đổ chủ yếu là do những nguyên nhân nội tại của nó (như chiến lược gia lừng danh G. Kennan đã từng nhận định: Đảng CS Liên xô vẫn là một bộ máy cai trị đồ sộ nhưng ko còn là niềm hứng khởi của nhân dân vì vậy chiến lược là đối đầu toàn diện và lâu dài) nguyên nhân bên ngoài dù là Hoa Kỳ đi chăng nữa cũng chỉ là thứ yếu.

   TQ nếu sụp đổ thì cũng vậy mà thôi.

  • Fishlu says:

   Bái phục Lão Nông Dân. Chứng minh rất hùng hồn và dẫn chứng rât sát. Hay nhất đoạn: Nhưng trường hợp này chúng đã khôn hơn súc vật, nên biếu tấu thành “mọi tài sản là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” và không quên khẳng định có một nhóm “con vật” là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”!!!.

 18. TungDao says:

  Trong một còm gần đây, tôi ủng hộ bạn Bảo Linh về clip tôi là người VN và yêu hòa bình.
  Tại HC này, có người ủng hộ, có người phản kháng.
  Tôi ủng hộ vì bạn Bảo Linh đang thực hiện 2 quyền : quyền con người và quyền công dân. Hành động của bạn Bảo Linh là khởi nguồn của một xã hội dân sự.

  Trong Tuyên ngôn độc lập 1945, Cụ HCM có trích dẫn từ TN Độc lập 1776 của Mỹ: “…Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc…”.
  Quyền được sống là quyền con người. Quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc là quyền công dân.
  Trong thế giới cộng sản, quyền con người không được chú trọng hoặc có nơi, có lúc quyền con người được đánh đồng với quyền công dân. Vì vậy, xã hội CS, quyền con người và tự do là 2 từ thường xuyên bị xuyên tạc.
  Với CN Marx-Le thuần túy, trong chủ thuyết đó hoàn toàn không có quyền con người. Con người được cấu thành như một thành tố tạo nên xã hội, một xã hội CS vì mình mọi người, mọi người vì mình.
  Khi quyền con người bị tước đoạt sẽ gây nên mâu thuẫn xã hội, đối kháng tạo nên bất ổn chính trị. Và cũng chính nó tước đoạt động lực phát triển, mưu cầu hạnh phúc của cá nhân tạo nên kinh tế trì trệ, kém phát triển.
  Thiên an Môn của TQ hay các cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ tại VN gần đây xuất phát từ nguyên nhân đó.

  Xã hội loài người luôn phát triển và vận động. Chủ thuyết CS ra đời năm 1884. Tuyên ngôn QT Nhân quyền nằm 1948. Công ước QT về các quyền dân sự và Chính trị năm 1966, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa năm 1966, có hiệu lực bắt đầu từ năm 1976…
  Với dẫn chứng trên để thấy rằng CNCS đã thụt lùi với đà phát triển của xã hội.
  Cải cách hoặc đổi mới ở chế độ CS chỉ mới đáp ứng nhu cầu phát triển, thiếu động lực phát triển con người vì vậy một xã hội cộng sản luôn phát triển ở một dạng khuôn mẫu định hướng không giống ai: méo mó và quái thai.

  Trong một còm không thể viết nhiều hơn, nhưng vài ý trên để thấy rằng CNCS là một chủ nghĩa viễn vông!.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nay ông TungDao mới kết luận thế là hơi…muộn 🙂

   • VVX says:

    Bác TungDao viết ra là thấy dân pro. liền ha.
    Ông Cua à, không muộn đâu, nhiều người còn u mê lắm, thí dụ như cụ Dove chẳng hạn, còm này cũng bổ ích cho cụ ấy đây chứ. 😆

 19. vn says:

  Nhưng sau 25 năm, thế giới nhìn Trung Quốc như thế nào:
  http://huunguyenddk.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-ang-thua-nhu-nao.html

 20. Brave Hoang says:

  Từ nay hông discuss với bác Dove nữa :D. Đề nghị bác ấy nói gì, mọi người nên ủng hộ hết đi cho bác ấy vui :D.
  Giờ e đang nghĩ tới, nếu TQ xâm chiếm VN, Đảng đầu hàng không tiếng súng, bác sẽ bảo là đảng nhân từ, không muốn nhân dân hi sinh.
  Với lối ngụy biện càng ngày càng xa vời thực tế của bác thì mọi cái đều xảy ra được, nên hông hi vọng để sữa chữa noron bác được nữa. Em tuyên bố im lặng, để dành hơi nói chuyện với đầu gối mình :D.

  • Dove says:

   Chúc Brave Hoang bình yên.

   Ko được nghe Brave Hoang ngụy biện bằng recom. Dove buồn lắm. Nhưng tự nhủ

   Đến Obama khi dự đám tang của Nelson Mandela còn bị cô đơn đến mức phải tìm cách để tự sướng, vậy nếu Brave Hoang nghỉ chơi với Dove, thì Dove phải tự thu xếp thôi.

 21. Trung còi says:

  Hôm nay nhìn lại sự kiện Thiên An Môn là một dịp để chúng ta nhìn rõ bộ mặt tàn độc của những người lãnh đạo ĐCS Tàu. Đối với ngay những người dân cùng Hán tộc mà họ còn chẳng coi ra gì thì chúng ta cũng sẽ thấu hiểu tâm trạng , thái độ và hành động của những người Ngô Duy nghĩ ở Tân cương và người bản địa Tây Tạng. Và nó cũng là cảnh tĩnh cho mọi người dân về một chế độ xã hội cho dân ta nếu nay mai bị đô hộ của bọn Tàu cộng.
  Hôm nay Alan Phan có bài mà tui chỉ xin trích một đoạn ngắn
  PS. Tôi cũng vừa đọc rằng “16 chữ vàng” thực sự là do Trung Quốc trao cho Việt Nam. Nguyên văn là “ sơn thuỷ tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”. Khi các bác Việt dịch ra thì xoá trệch cho nhẹ đi thành “”Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” “. Muốn cho chính xác thì phải rõ ràng hơn. Chúng ta như “sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh…”
  Vâng qua câu dịch sát, đúng nghĩa chúng ta thấy rõ tại sao nhiều bác lãnh đạo nhà ta khoái bám giữ ” 16 chữ vàng ”
  Hôm nay đây trong những ngày mà bộ mặt thật của Tàu cộng đã lộ rõ, đã có nhiều tiếng nói đòi hỏi thoát Hán ( có cả trong các đại biểu quốc hội ), tui thiết nghĩ cộng đồng dân Việt hãy lên tiếng đòi Chính quyền hãy trả tự do cho các bloger , cho những người vì chống Tàu mà bị giam giữ, tù đày như Điếu Cày, Phạm viết Đào, Ba Sàm ….

 22. Dân gian says:

  Sói không ăn thịt đồng loại. Nhưng tại sao con người lại sát hại nhau nhiều thế? Càng tiến hóa cao càng tàn bạo (theo Mác- Lê thì xã hội cs là bước phát triển tiếp theo). Đề nghị nhà khoa học Dove giải thích giùm! Xin cảm ơn!

  • Dove says:

   Ko có chuyện ăn thịt người. Mà chỉ có chuyện mang pháo hạm, tàu sân bay, tên lửa hành trình đến bất cứ đâu để giết người bảo vệ lợi ích của Washington.

   Chưa đủ, còn chế ra internet để nghe trộm người khác và xúi bẩy bạo loạn.

   Obama là người đã chế ra một học thuyết như vậy.

   Theo Mác – Lê thì đó là phản văn minh.

   • Dân gian says:

    Các chế độ CS giết dân như TQ năm 1989 hay Polpot ở Campuchia là để bảo vệ Oa sinh tơn à? Còn người phát minh ra Internet xúi bẩy bạo loạn khi nào, ở đâu, như thế nào bác có thể chỉ ra được không?

    • Dove says:

     Mùa xuân Ả rập đấy, cụ thể là tại quảng trường Tahrir, Cairo, Egypt.

     “nói bằng công nghệ thế kỷ XXI”

     Lật đổ được Mubarak rồi – người của CIA dựng lên nhưng tham nhũng ko phục vụ đắc lực cho lợi ích của Washington. May mà Mubarak ko đến nỗi mất mạng như anh em cụ Diệm.

     Rồi sau đó tướng el Sissi chỉnh đốn được trật tự. Tuyên bố tử hình đồng loạt 560 gã “nói bằng công nghệ thế kỷ XXI”.

     Thế nhưng Obama đã chán Ả rập, “quay sang Châu Á” nên chẳng nói gì.

     Xa hơn một chút, Polpot giết người như vậy là do Carter (TTg Hoa Kỳ khi đó) làm ngơ, cũng như Obama bây giờ làm ngơ cho Prosenko (TTg Ucraina) dùng máy bay và xe tăng bắn vào nhân dân. So với Đặng Tiểu Bình trong vụ Thiên An Môn thì tại Lugansk – ngài tổng thống theo định hướng TB này tàn ác giết người đâu có kém.

    • Dân gian says:

     Bác Dove! Hỏi bác về việc cqcs giết dân của họ mà sao bác cứ nói chuyện khác thế?

    • TC Bình says:

     Hóa ra Polpot nó văn minh thật, toàn đập đầu dân nó bằng cuốc. Mà này, cụ Dove, chính Trung Cộng trang bị Mác-Lê và vũ khí (chắc cả cuốc) cho Khơ Me đỏ đấy. Điều này thì nhà nước nói chính quy nhá. Bác nói do Mỹ làm ngơ mà quên vai trò Tàu Cộng là trái đường lối chính sách đấy. Ăn cơm chúa,múa cho khéo chứ.

    • lehphuoc says:

     Chiến thuật ‘biển người” mà Bắc TT,Bắc VN theo gương thầy Tàu thì thế nào Dove ?

    • Harry says:

     Hình như ngành tuyên giáo là ngành nói lấy được. Mùa xuân Ả Rập chưa bao giờ là sản phẩm của phương Tây. Khi sự kiện này diễn ra, nước Mỹ còn trở tay không kịp. Thử hỏi Obama có thích Muslim Brotherhood không? Nếu Mỹ dựng nên một mùa xuân Ả rập thì kịch bản sẽ hay hơn thế nhiều lần.

     Công nghệ có hai mặt. Internet là thành tựu chung của nhân loại. Còn nói như Putin thì khỏi phải nói làm gì, nói lấy được. Xưa kia còn cảm tình với Nga, với quyền lực mềm (như Putin từng nhắc đến hơn 10 năm trước), nhưng khi nó tiến chiếm Ukraine (như TQ lăm le chiếm Biển Đông) thì cảm tình đó không còn nữa. Khi nó hí hửng với TQ khi thằng em VN bị thằng anh TQ giày xéo thì mình khinh bỉ nó.

     Tôi là người Việt Nam. Tôi không quan tâm anh là CS hay TB, nhưng nếu anh chơi đẹp với tôi thì tôi kính nể anh, còn không thì anh xéo dùm.

   • Việt Nam says:

    Mao nướng hơn 50 triệu dân Tung Của là văn Minh đấy các bác ơi . Ông Tiên Xi Tà Lìn chơi phát 20 ngàn dân Balan tay không tất sắt , chơi luôn dân Tác Ta gì đó đi đầy ra khỏi nơi cư trú nhầm nướng hơn 1/2 dân số dân tộc này để có chổ cho dân Nga vào Crimea. Đeer ngày nay anh Putin có cớ bảo vệ dân nói tiếng Nga tại Crimea, mặc dù chẳng có ai khủng bố đám. Nga Ngố này mà ngược lại nó bụp người khác .
    Thói lưu manh , ngang ngược này không phải tính có sẵn mà do giáo dục mà nên .
    Cùng là dân tộc Hán ,nhưng dân Hồng Kông , Đài Loan không ngang ngược , bạo lực và thích chửi rủa như dân Khựa . Khựa đi rước đuốc Olympic ở nước ngoài bị dân bản xứ biểu tình phản đối thì nó đánh luôn dân bản xứ . Phải mà gặp phải dân Việtnam máu lửa thì đập nhau banh máu. Dân khựa lên mạng ôi chửi rủa xả Việtnam không còn thứ gì , giới tinh hoa Khựa thi nhau đoi’ đánh Việt Nam tràn lan trên mạng .
    Cùng là dân tộc Hàn , nhưng quan và dân Bắc Hàn thi nhau chửi rủa chém gió trên phương tiện truyền thông đòi xoá sổ Nam Hàn, trong khi dân Quan , dân Nạm Hàn chẳng hưởng rủa , thế mà bọn Bắc Hàn cứ thích chụp mũ người khác bằng những ngôn từ hiếu chiến nhai đi nhai lại đến TÂM THẦN .

   • Joe says:

    Paranoid!

  • Thanh Tam says:

   Bạn nhắc đến loài lang sói, GS Trần Ngọc Vương có đề cập về người Trung Quốc như sau:
   Trong cuốn tiểu thuyết viết theo lối khảo cứu, đề xuất luận điểm, có tên Lang Đồ Đằng (dịch sang tiếng Việt là Tô Tem Sói), tác giả Khương Nhung của Trung Quốc xác định thuộc tính có tính chất căn tính của người Trung Quốc là sói tính. Sói là con vật ranh mãnh thủ đoạn, độc ác, thâm hiểm nhất của thảo nguyên, của bình nguyên và cao nguyên. Người Trung Quốc đặt căn cước của mình khởi đi từ đó. Mấy năm liền, người Trung Quốc in đi in lại cuốn tiểu thuyết này, cổ vũ “tính chiến đấu”, tinh thần “quật cường” của đồng bào họ.

 23. bần nông chốc mép says:

  Đại biểu quốc hội Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) phts biểu tại phiên thảo luận “Phải xác định cho rõ nguyên nhân, phải biết đau lòng với tình hình hiện nay của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi? ” http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/C1396/C2094/C2307/C2311/default.asp?Newid=73165#ggfqDTk1sE7B
  Đan Mạch ! Có những đb thế này thì dạng bần nông như em chỉ có nước bốc Shit ăn vã thôi các bác ợ

  • vt says:

   Quá “đau lòng “vì có những biểu đại như ông Nguyễn bắc Việt …

 24. Hồ Ngọc Ẩn says:

  Cụ Dove thuộc thế hệ MS-DOS

 25. TranVan says:

  Quý vị trả lời ra sao khi Tòa án quốc tế đưa ra ý kiến say đây :

  – Khi xưa, trước 1975, HS và TS thuộc về VNCH.
  – 1974-1975 VNDCCH chiếm gần hết lãnh thổ của VNCH. TQ chiếm một phần.
  – Sau 1975, TQ lấn chiếm thêm một phần nữa của VN thống nhất..

  Hai ông ăn, ông ăn nhiều bị ông ăn ít bắt chia thêm thì cũng là chuyện thường tình , khi ông ăn ít mạnh hơn.

  Kiện tụng đáng lý ra phải là chuyện của ông VNCH đã bị bóp mũi chết nhăn răng !

  Tòa án quyết định không xử vụ hai ông ăn cướp tranh nhau ! 🙂

 26. kiên tooc says:

  Bác OZ chẳng chịu đọc báo nghe đài xem TV hay sao mà phát biểu lung tung: “cha con nhà Kim bức tử cả 1 nước Bắc Triều Tiên”. Mời bác bớt chút thời gian vàng ngọc đọc tạm các bài này:
  Đại sứ Việt Nam “giải mã” bí ẩn Triều Tiên – Bài 1: Ai đi về cũng nói: “Không ngờ Triều Tiên phát triển như vậy!” (http://laodong.com.vn/chinh-tri/bai-1-ai-di-ve-cung-noi-khong-ngo-trieu-tien-phat-trien-nhu-vay-168215.bld)
  Bộ ảnh chứng minh “Triều Tiên là thiên đường hạnh phúc” (http://dantri.com.vn/van-hoa/bo-anh-chung-minh-trieu-tien-la-thien-duong-hanh-phuc-881772.htm)
  để củng cố và nâng cao lập trường vô sản.

 27. TC Bình says:

  Tầu ơi ta bảo Tầu này!
  Mưu ma chước quỷ chúng mày đã phơi
  Dân ta đã biết cả rồi
  “Mười sáu chữ đểu” chôn vùi còn đâu
  “Bốn tốt xỏ lá” như nhau
  “Quốc tế vô sản” qua cầu gió bay
  Đừng mong đệ tử chúng mày
  Việt Gian bọn ấy, múa may ích gì!
  Dân ta nào có sợ chi
  Gian lao chẳng quản, hiểm nguy chẳng sờn
  Quyết tâm giữ lấy giang sơn
  Nghìn sau Nước Việt, cháu con trường tồn.
  TB:
  Nhắn riêng với bọn thờ thờ Tầu
  Thiên triều trở giọng ‘bốn lầu” nhục chưa?!

 28. nguyen hanh says:

  TC giết người bằng xe tăng giữa thanh thiên bạch nhật .Còn có xứ sở mà luôn tự sướng là rất tài CHIẾN TRANH DU KÍCH thì cứ bắn tỉa phát một .Vào đồn công an tự tử chết ,vào trại bệnh chết …..Mưa dầm thấm lâu nên những cái chết (được báo trước )cứ đi vào quên lãng

 29. trungle118 says:

  giết 1 người bằng súng bắn, bằng dao đâm đã ghê rợn rồi. đây chơi đưa luôn xe tăng vào nghiến cho bẹp dí như bánh tráng chính người cùng giống nòi với mình thì chỉ có thời phong kiến và khựa và các anh em cùng lý tưởng.
  lịch sử các triều đại khựa cho thấy bên nào sau khi giành chiến thắng thì bắt đầu tận diệt đối phương, người sống bị sẻ thịt đã đành mà người chết cũng bị moi lên làm nhục.
  hận thù ghi trong lòng người dân khựa càng ngày càng cao nên phải cố sống chết mà giữ quyền cho cứng, nếu mà thất thủ thì những hận thù này sẽ đổ lên đầu. và khi đó không biết người đã chết rồi có còn yên không chứ chưa nói tới người sống.

 30. Dove says:

  Tuyên bố của Obama về sử dụng sức mạnh quân sự để duy trì sự lãnh đạo của chú Sam và bảo vệ lợi ích của chú ấy là một tội ác chống nhân loại.

  Bởi vậy dùng võ lực để đàn áp những kẻ bảo vệ lợi ích và giá trị của chú Sam là trách nhiệm của toàn nhân loại.

  • Long Vũ says:

   Trong số nhân loại mà ông nói chắc chắn không có tôi và những người bấm ngón tay chỉ xuống. Còn những người chuyên đi bảo vệ lợi ích của Trung hoa ở Việt Nam thì có đáng khinh bỉ?

  • Trần Viết Nhàn says:

   Vậy tàu bắn giết ngư dân Việt Nam là tội của ai ? thưa bạn Dove .

   • Dove says:

    Tội của lãnh đạo Tàu, trước đây cụ thể là Đặng với sự ủng hộ của TTg Hoa Kỳ J. Carter, còn hiện nay là Tập, nhưng vì lợi ích của Hoa Kỳ Obama phản đối có mức độ.

  • trungle118 says:

   sự thật mất lòng, Obama đã nói đúng trên cương vị của ông ấy để bảo vệ quyền lợi người dân và đất nước của ông ấy.
   anh đi buôn, đường xá là của công không ai có thể cướp hàng của anh trừ phi anh phạm tội. nhà của anh ai vào không xin phép anh có quyền xử trừ phi người thi hành pháp luật.
   trên thế giới hiện nay chưa có chế tài trừng phạt kẻ phạm tội thì mỹ có quyền dùng sức mạnh của mình bảo vệ lợi ích của mình là chính đáng thôi, trừ phi mỹ đem quân xâm phạm các nước khác.
   bác Dove nhà ta hình như bị cấy CNCS vào tận tủy rồi nên thấy toàn xấu của CNTB mà không thể thấy cái tốt, thế giới bữa nay chưa chữa được, phải chờ có kỹ thuật tẩy não thì họa chăng.

   • Dove says:

    Đúng vậy, theo học thuyết của Obama bây giờ, thì hồi đó Đặng có trách nhiệm dùng vũ lực để đàn áp những kẻ chạy theo giá trị của Washington nhăm mục tiêu bảo vệ giá trị TQ. Sau vụ này Đặng củng cố thêm quyền lực và TQ phát triển thần kỳ.

    Dove ko có hữu nghị viễn vông với những kẻ theo đuổi giá trị Washington trong vụ Thiên An Môn. Dove là thực dụng,

    Vậy ai đó làm rõ nếu VN chuyển sang ủng hộ Thiên An Môn thì Obama thôi cái trò áp giá cá tra Indo để trấn lột thuế bán phá giá của nông dân VN hoặc Obama sẽ nhiệt tình hơn một chút trong vụ HD981 thì ngay lập tức Dove sẽ viết còm mạ lỵ Đặng vì Thiên An Môn.

    Chuyện đơn giản, chớ lôi CNCS vào để bé xé ra to mà rách việc.

    • trungle118 says:

     em thì chỉ có: đồng minh phải đem lại lợi ích cho các bên tham gia. không phân biệt màu da, sắc tộc , tôn giáo và quốc gia.
     khựa ngàn đời nay mộng chiếm Việt, và xuyên suốt thời kỳ đảng cộng sản của chúng cũng vậy, sao không biết tránh đi mà để đến bây giờ nên nông nổi này.
     ngoài phần người bao giờ cũng có phần con trong mỗi con người. trước hết phải vì lợi ích của gia đình rồi tới hàng xóm tới đất nước và cuối cùng mới tới quốc tế. nước Việt giờ trách ai khi không chọn người cùng lợi ích mà chơi. sao không vì quốc gia để giàu mạnh không bị ai bức hiếp mà vì lý tưởng hão huyền để càng ngày càng yếu ai bắt nạt cũng được.

    • Việt Nam says:

     Chỉ bàn với ngài Ráo XƯ Dove về con cá tra chống bán phá giá tại Mỹ . Chỉ vì não trạng của lão du học nước mẹ Nga , và nước nhà Việt Nam hành xử kiểu lãnh đạo chính quyền ôm tất cả , bất chấp luật pháp mà họ đưa ra , bất chấp luật pháp trong thế giới văn minh này .
     Nghe nói con lão du học bên Mỹ , hãy bảo cháu nó thông cống cho lão hết bí rồi hãy chém gió tiếp .
     Hang cua này giảng giải cho lão nhiều lần vụ chống bán phá gia bên của Mỹ , chẳng liên quan gì đến Lão Obama . Toà án Mỹ nó còn lôi TT Bill Cliton ra toà ,chứ không như lão Putin có nhà báo mới khui chuyện xấu của lão ra thì 1 bà đi nuôi cá , 1 bà phải chạy ra nươsc ngoài . Còn mới tính cạnh tranh chí trị với lão thì 1 chú vô tù ngồi , 1 chú mất mạng .
     Thế mà lão cứ lảm nhảm vụ chống bán phá đến tâm thần.
     Tự sướng là nha khoa học thì hãy thể hiện cái đầu khoa học bằng lý luận , thực tiển và chứng cứ chứ ngồi chửi đổng , chụp mũ và gào thét đếu khác Chí phèo.
     Chí phèo đếu tự sướng là trí thức, tự thừa nhận vô học thế nên còn được tôn trọng khi chống lại Bá Kiến , chứ ..

    • Dove says:

     @VN:

     Nếu thế thì còn nguy hơn. Hệ thống pháp luật tối thượng của Washington trấn lột nông dân VN. Tiện thể xin nói thêm VN ko bán cá da trơn ở Mỹ mà doanh nghiệp Mỹ mua về bán phá giá. Người lãnh đủ lại là nhân dân VN.

     Vậy nói về hệ thống của Obama: thì câu tục ngữ “Bộ binh, bộ hộ, bộ hình. Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi” là chuẩn. Cho dù có cái được ca tụng là quyền độc lập tư pháp.

     Đổi nick VN thành VG đi, càng sớm càng tốt.

    • Hiệu Minh says:

     Ông Dove cứ bình tĩnh mà còm, không tấn công cá nhân, không dùng từ mà giáo sư, tiến sỹ nên tránh.

   • Đông says:

    Bác Dove đúng, ai cũng bì lợi ích của mình. Bác ý cũng vì lợi ích của riêng bác và nhóm lợi ích của bác. Chỉ có dân là khổ.

  • Hồ Ngọc Ẩn says:

   Cụ Dove nói chuyện giống Mao Trạch Đông: xem mạng người như cỏ rác

  • Việt Nam says:

   Vậy dẹp dẹp hết những thứ của bọn Tư Bản Xấu Xa , chỉ dùng hàng Xếp Hàng Cả Ngày chất lượng Dzỏm , hàng Fake thôi cho bền tốt đẹp .
   Cả nước Việt Nam hãy dùng hàng Kinh Tế Bao Cấp , và tiếp tục dùng hàng Fake Kinh Tế Thị Trường Định Hướng XHCN. Ngay cả các bác cao cao trong chính phủ vừa rồi nói thẳng KTTT ĐH XHCN là hàng Fake , rồi mang nó sang bảo Obama thừa nhận hàng chính hãng Của bọn TBCN.
   Thuốc men , phương pháp điều trị , máy móc từ y tế cho đến tiêu dùng thì cứ chực hàng của bọn tư bản. Y tế , giáo dục kinh doanh v.v.v thì cứ bám theo bọn nó nhưng cứ chửi , nhưng chửi bậy , chửi bất cần sự thật
   . Nếu cứ quản lý theo kiểu XHCN , kiểu Liên Xô , Nga thì mơ mới có những tiện ích hoặc phát minh đeer thụ hưởng . 1 thời copy , bắt chước bọn Ngố , Khựa đói lên đói xuống mà chưa sáng con mắt , khoa học nát như tương mà hậu quả ngày nay còn mang di chứng.
   Loại khoa học diều hâu chỉ chực múc tiền lên ngôi , còn những người làm khoa học chân chính bị chèn ép . 1 số chịu không nổi đành kiếm cơm qua ngày từ bỏ khoa học , số không cam tâm thì qua nước khác phát triển , số thì tát nước theo mưa hùa theo để múc xiềng ,nhưng sau lưng nó khinh còn hơn lợn . …..
   Chửi bọn TB thì Ok , nhưng cứ chửi bừa như lão Ráo XƯ tiếng tâm trên mạng ảo thì bó cuốc , mà loại này nhan nhản cả xã hội Việt Nam.
   Các vị nhà mềnh nói rất hay , hôm tính cua trong lổ – vào TPP- cái bác quan chức dẫn đầu đàm phán WTO nói toẹt móng heo rằng cái anh …. Nói mình đàm phán vào WTO đấu tranh và thắng lợi về công đoàn là chưa chính xác , mình phải năn nỉ họ thông cảm không ghi vào biên bản . Và bác ý nói luôn , quyền lợi của công nhân mình mà để họ đấu tranh còn mình thì khất lên khất xuống .
   Các bác về hưu mới dám thố lộ thật thì đủ biết ra làm sao .
   Ở Việt Nam này vui lắm , hôm trước vào Blog của 1 ông cũng nổi tiếng trên mạng ảo , xưng là giáo sư và dạy 1 trường ĐH lớn . GS này chỉ trích đủ thứ cái bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ bằng đủ thứ ngôn từ . Các còm sĩ blog này ăn theo nói leo đếch cần biết sự thật và ghê nhất là tính húng máu đòi chém giết những người mà họ cho là Phản Động .
   Cái bản Tuyên Ngôn Độc Lập YANKEE ra đời năm 1776 , nghĩa là lúc đó cả thế giới này chỉ có đất nước là của vua , cha truyền con nối đến khi nào bị thế lực khác lật đổ thì kết thúc . Trong khi đó tại Mỹ thì làm luôn cái thể chế tổng thống , làm việc có nhiệm kỳ do dân bầu .
   Hài vãi đái là tay Ráo XƯ ấy chỉ trích BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP YANKEE mà chính bản thân nó không có viết 1 từ nào như lão ý chỉ trích , rồi đám con nhang hùa theo la oi oí nhưng đếch biết nó ra sao .
   Lão GS chỉ trích BTNĐL YANKEE chỉ cho những người có của cải mới được đi bầu , không cho phụ nữ đi bầu , rồi nô lệ đi bầu .v.v.v. Cái này là luật pháp chứ không phải bản tuyên ngôn độc lập qui định . Cở Ráo XƯ mà chưa phân biệt nổi sự việc này , rồi cái thời điểm 1776 có thằng dân nào trên trái đất này được quyền bầu ra người đứng đầu đất nước ? Rồi người đứng đầu đất nước hết nhiệm kỳ từ bỏ quyền lực . Thế nhưng cứ ra rả nói như con vẹt.
   Cái loại thích sống trong Vương Triều Bắc Triều Tiên cha truyền con nối cháu tiếp tục dẫn dắt 1/2 dân tộc Hàn đến thiên đường ăn Xin ,xin không cho giở thói côn đồ chửi bới , chụp mũ , và bạo lực . Dù cùng là dân Tộc Hàn , nhưng dân Nạm Hàn trái lại không có gen chửi , nhưng lại có những vị dù chẳng có cùng nguồn gốc dân Bắc Hàn nhưng lại có cùng gen chửi,chụp mũ . À còn có thêm dân Khựa ngày nay cũng có gen chửi và chụp giống y chang , trong khi dân Đài Loan đa số cùng chủng tộc với dân Khựa nhưng không có gen chửi và chụp mũ là sao nhể do đâu ?

  • Mongun says:

   Nhà cháu rón rén có ý kiến với cụ Dove thế này: hay là cụ đi Châu Quỳ hoặc Biên Hòa nghỉ ngơi một thời gian rồi về còm tiếp?

 31. Thanh Tam says:

  GS Hoàng Quốc Vương từng giảng dạy ở Các trường ĐH ở Bắc Kinh và là học giả Nghiên cứu về Văn hoá Trung Hoa nói:
  Đông Chu Liệt Quốc còn chép lại câu chuyện: có một anh đầu bếp nấu cho chủ, một ông vua chư hầu. Có lần ông vua đùa than thở: Cao lương mỹ vị trên đời ăn hết rồi chỉ còn mỗi một thứ chưa ăn là… thịt người. Hôm sau, anh đầu bếp dâng cho chủ một món thật thơm, chế biến rất tinh xảo. Tay đầu bếp cứ nhìn xem chủ ăn, gặng hỏi chúa công ăn ngon không, thấy thế nào. Ông vua bảo: Thấy lạ, cũng ngon đấy. Rồi hỏi món gì thì đầu bếp quỳ xuống lạy: “Tâu chúa công, thần đắc tội! Hôm qua chúa công nói còn món thịt người chưa ăn, nay thần cho chúa công ăn thịt người. Thần không dám giết người ngoài, chỉ giết con của thần để nấu”.
  Cái đó là gì vậy? Người Việt Nam có dám làm chuyện đó không? Tôi nghĩ chắc không mấy ai làm được vì nó quá trái với tự nhiên. Vậy thì một khi họ đã dám làm đến những việc như vậy thì ta phải đặt ra câu hỏi: có điều gì họ không dám làm không? Hỏi để nhận ra một điều: nếu chỉ so với lương tri của người bình thường, có khi ta không đo lường hết được họ.
    Thủ đoạn của chính trị gia Trung Quốc kinh khủng lắm. Nên nhớ rằng chỉ ở Trung Quốc, những lợi ích mang màu sắc chính trị mới có thể khiến người ta thực hiện những hành vi mà trong các hoàn cảnh khác ít ai có thể làm được.

 32. CD@ says:

  – S.O.S : dàn khoan tiếp tục di chuyển để tìm vị trí mới và khoan tiếp, thằng dê xồm này tiếp tục khoan …không ngơi nghỉ ( it nhất là tới 15/8), “ao làng đã cạn nước- bầy cá đã phơi lưng”…!

 33. Dove says:

  Xâm lược thuộc địa, chiến tranh thê giới lần thứ nhất, mang máy chém đến VN chặt đầu Nguyễn Thái Học, Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Nagasaki, giết anh em Diệm Nhu, rải chất độc hóa học xuống VN, ném bom hủy diệt Hà Nội, Vũ khí hủy diệt ở Iraq, khủng bố ở Afganistan, độc tài ở Libya, Euro Maidan ở Ucraina……Chủ nghĩa dân tộc cực đoan và CN phát xít đang trỗi lên ngay trong lòng châu Âu.

  Hàng trăm triệu người chết, hàng tỷ người nghèo khổ và mất nhà cửa.

  Kỷ nguyên biến động khí hậu đang ngấp nghé bên ngưỡng cửa của thế kỷ 21 và là hậu quả trực tiếp của nền văn hiến kiểu TBCN.

  Kinh quá, ko thể kể hết được tai họa mà nhân loại phải gánh chịu từ những kẻ biến thái TBCN như Hitler, Churchil, Truman, Johson, Nixon và giờ đây là Obama.

  • CD@ says:

   – đích thị là “biến thái”của con cừu lai bồ câu nhân dân “TỆ” !

  • Bình says:

   Những thể chế đó dù có tàn ác nhưng không đến nổi tàn độc lại đi tàn sát hàng chục triệu đồng bào của chính mình như Mao Trạch Đông và Stalin. Đó chính là điều đáng kinh tởm nhất.

  • Long Vũ says:

   Hình như nói động chạm đến nước mẹ Trung Hoa thì bác có vẽ bị chạm nọc thì phải?

  • danbanbao says:

   Bác DOVE này,nói chân thành với bác:cứ cái giọng điệu này với việc thường kích bác Bùi Hằng,Phuơng Uyen,mấy bà đầm Tây…thì muốn nể bác chút xíu cũng không được,nhiều chữ lắm cũng bằng thừa.
   Đừng biến mình thành hạng người tầm thường.

   • Dove says:

    Dove ko bao giờ nhân nhượng những kẻ đam mê giá trị Mỹ, giấc mơ Mỹ để được Obama bảo vệ bằng vũ lực.

    Vấn đề là hãy chứng minh Dove sử dụng dữ kiện ko đúng đi.

    Tiện thể, trích một đoạn văn tế Ất Dậu của GS Vũ Khiêu:

    “Một cơn gió bụi vừa tan
    Hai triệu sinh linh đã mất
    Khí oan tối cả mây trời
    Thây lạnh phơi đầy cỏ đất…”.

    Văn tế của G/S Vũ Khiêu

    Vậy hãy thử trả lời câu hỏi:

    Phát xít Nhật đã gây ra nạn đói làm hơn 2 triệu người VN chết vậy thì tại sao ko khơi dậy tinh thần bài Nhật đi?

    • Trần Viết Nhàn says:

     1000 năm nô lệ giặc tàu chắc chắn nhiều hơn hai triệu do Nhật gây ra phải không bạn Dove ? ( tàu đang chiếm Hoàng Sa ,một phần Trường Sa & đang nuốt từ từ biển Đông ) .Dove nghĩ tàu như thế nào ?

    • danbanbao says:

     Tui không nói đến đúng sai của sự kiện ,mà là giọng điệu,là thái độ của bác.Cái gì nói đi nói lại hoài cũng hết hay,bác là người lớn tuổi,lại có trình độ.
     Bác dành khá nhiều thời gian ở đây để tranh luận?phản biện ?hãy để bảo về điều mà bác cho là lẽ phải?tất cả điều không hiểu quả,là con số zero,chỉ vì thái độ của bác.
     Bác không trích dẫn ai lại đi trích dẫn ông VŨ KHIÊU,ông này tui không tin nổi.Nhật hay thằng nào nếu nó có sai lầm trong quá khứ ,nhưng hiện tại nó chơi được thì cũng nên chơi lắm chú.

    • Dove says:

     @Danbanbao

     Dove chỉ thực tập giong điệu mà Lão Cua và một số còm sĩ đã sử dụng để nói về Putin, CNXH và công văn Phạm Văn Đồng thôi. Đang thực tập nên chưa trơn tru.

    • TC Bình says:

     Khom lưng hôn gối thằng Tầu
     Chân quỳ gối thẳng dập đầu lạy Nga
     Xum xoe bợ đít CuBa
     Nâng bi Kim Ủn nhận là anh em.
     Ý Dove là vậy chăng?

  • H.A.Đ says:

   Những người ghét, kỳ thị với CNCS theo em có 3 loại : 1,biết nhưng chưa biết đến nơi đến chốn 2, Chả biết tí gì về CNCS, loại này chỉ nhìn thấy TB giàu,có một số thứ văn minh rồi vội vàng quy chụp CNCS là xấu xa. Rất là khả ố.
   Các bác đọc, nghiên cứu một cách nghiêm túc về CNCS em tin các bác sẽ có cái nhìn khác, có thể là rất khác bây giờ. Không tin các các bác cứ thử xem??? Nếu không thay đổi được suy nghĩ, thì chí ít cũng phản biện bác Dove một cách chất lượng hơn bây giờ. :))
   Đấy là CNCS, là lý thuyết còn các nước vận dụng vào thực tế ntn thì nó lại là chuyện khác? Hơn nữa khi mà vẫn còn luật ” thằng mạnh luôn đúng” thì không phải cái nào mình muốn làm là làm được. (nhìn vao quyền lực của hội đồng bảo an LHQ thì biết) Nhưng cái này chỉ là ngoại cảnh thôi ,cái quyết định vẫn là do bản thân mình, năng lực của mình. Có thể nói thế hệ lảnh đạo VN bây giờ vận dụng vào làm kinh tế chưa tốt, nhiều sai lầm nhưng em tin rằng tương lai sẽ có một thế hệ sẽ làm tốt,vận dụng tốt lý thuyết vào làm kinh tế, như thế hệ Bác Hồ đa vận dụng để giải phóng đất nước.
   3, loại này cao thủ, hiểu tượng tận CNCS nhưng xuất thân là TB, CNCS anh hưởng trực tiếp đến bữa cơm, bát gạo nhà họ.
   Tý quên, mục đích chính là vao góp ý với bác Dove là nên phản biện, tranh luận với ai biết suy nghĩ, còn thể loại “cuồng” át lý trí thì không nên phí thời gian làm gì. Chúc bác mạnh khoẻ!

   • trankhoan says:

    Trích nghị quyết 1481 (Gồm 14 điều ) của Hội đồng châu Âu lên án CNCS:
    Điều 2;”…Những chế độ độc tài toàn trị gồm Liên -Xô,Đông Âu trong thế kỷ 20 và một số chế độ CS hiện còn cầm quyền ở 4 nước trên thế giới đều là những QG vi phạm nhân quyền.Những vi phạm này tuy có khác nhau về cấp độ văn hóa,về ranh giơi QG cũng như từng g/đoạn lịch sử nhưng đều có chung những cuộc giết người tập thể ,ám sát thủ tiêu cá nhân không cần xét xử biến đất nước thành trại tập trung ,đầy đọa con người về thể xác cũng như tinh thần : Tra tấn nô lệ hóa lao động khổ sai,tù đầy khủng bố tập thể ngược đãi ám sát vì lý do chủng tộc,tôn giáo, chính kiến vi phạm tự do tư tưởng , xúc phạm lương tâm con người,cấm tự do báo chí,tự do chính trị độc tôn, độc quyền ,độc đảng…”
    Điều 3 :” Nhân danh chủ trương đấu tranh g/c và nguyên tắc chuyên chính vô sản mà các tôi ác được biện minh.Sự giải thích 2 nguyên tắc này đã hợp thức hóa việc thủ tiêu những người cho là có hại cho sự XD một XH mới: XHCN và do đó bị xem là kẻ thù của chế độ độc tài toàn trị cộng sản.Hầu hết nạn nhân của chế độ CS chính là công dân nước đó…”
    Điều 9: ” Các chế độ độc tài toàn trị còn lại trên thế giới vẫn tiếp tục gây tội ác.Không thể dùng quan điểm quyền lợi QG để biện hộ,lấp liếm sự lên án của cộng đồng nhân loại với các tội ác toàn trị này.Quốc hội chung châu Âu cực lực lên án tất cả mọi vi phạm quyền con người trong chế độ CS coi nó như là tội ác chống nhân loại….”.
    Mặc dù không đủ 2/3 số phiếu cần thiết do 164 thành viên không bỏ phiếu nhưng với 157 thành viên tham gia :99, thuận, 42 chông , 12 trắng phải chăng những thành viên nghị viện châu Âu bỏ phiếu lên án CNCS không hiểu CNCS tới nơi tới chốn hoặc không biết tý gì về CNCS???

   • Việt Nam says:

    Học thuyết CNCS làm gì có thật , giống như tôn giáo lên thiên đàng . Nó vô hại chỉ khi là tôn giáo , còn … Ngày nay đang ngồi thừa hưởng những tiện ích để chém gió là do cách điều hành , quản lý của bọn tư bản thối nát đó .
    Cứ ngồi mơ quản lý theo kiểu thiên đường thì có mà bốc bo bo lúa mì nhai , xe lô ca chân .
    ” Có thể nói thế hệ lảnh đạo VN bây giờ vận dụng vào làm kinh tế chưa tốt, nhiều sai lầm nhưng em tin rằng tương lai sẽ có một thế hệ sẽ làm tốt,vận dụng tốt lý thuyết vào làm kinh tế, như thế hệ Bác Hồ đa vận dụng để giải phóng đất nước.”
    Làm như chỉ có Việt Nam áp dụng cái kiểu Kinh Tế này rồi nói Việt Nam làm chưa tốt . Tìm coi có nước XHCN nào từ trước đến giờ mà dân chúng có mức sống tốt thì chỉ ra đi . Việt Nam ngày nay làm gì còn kinh tế XHCN ? Nó là sự kết hợp của XHCN+TBCN = KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG CNXH. Khựa ư , nó dẹp quách sau khi Mao chơi vài chục triệu khựa dân đi theo bác Mác vì đoí với học thuyết KT XHCN mang màu sắc Mao .
    Tất cả các nước Đông Âu trước kia thì đói như con lãi ,nên năm 1990 vội vàng thoát khỏi LX .
    CUBA , Bắc Triều Tiên thì xoè tay xin tiền là chính ,cái hồi Việt Nam bắt đầu làm Kinh Tế TB thì Fidel chửi Việt Nam là phản bội này nọ . Nay thì chú Raul em chú Fidel lên nắm quyền bắt đầu làm kinh tế theo TB .
    Ngày nay ở Việt Nam dân Việt Nam đang thừa hưởng những thành tựu y khoa chữa bệnh cũng nhờ cách làm của bọn tư bản mà có được. Tiện nghi cuộc sống cũng nhờ cách quản lý của bọn tư bản mà khuyến khích các nhà khoa học phát minh ra đủ thứ cho cuộc sống của con người.
    Đang ngồi nhà chém gió trên mạng nhờ thằng Internet , Google, Facebook , diện thoại di động , laptop cũng là những sản phẩm từ các nước tư bản mà có .
    Xe thì đòi đi xe nhật , Tây Đức , Mẽo , chê đồ Ngay với Khựa , còn. CUBA , Bắc Triều Tiên , Việt Nam thì chế tạo được chiếc xe đạp là giỏi.
    Gạo này có được ăn như ngày nay là do Việt Nam bỏ cái mô hình HTX của XHCN , chứ lúc còn áp dụng nó thì cứ xin bo bo , lúa mì LX bỏ mòm.
    HĐA Kém hiểu biết , nói tào lao nhưng tỏ ra nguy hiểm. Chịu khó về đọc sách nhé.

  • Vỹ says:

   Thế thì một ngàn năm nước Tàu đem quân qua xâm lược Việt Nam tàn sát người Việt tìm mọi thủ đoạn đê hèn thâm độc để đồng hóa dân tộc Việt là do chủ nghĩa tư bản hả bác Dove?
   Còn nữa bản thân nước Tàu đánh nhau chém giết nhau hàng ngàn năm hàng chục triệu dân lành vô tội phải bỏ mạng để làm tấm lót đường cho những mưa đồ tranh quyền đoạt lợi xưng hùng xưng bá của giới cầm quyền đều là do chủ nghĩa Tư bản hả ông Dove?
   Chủ nghĩa Tư Bản xấu xa? thế chủ nghĩa tư bản là gì? có phải thứ bác đang hưởng thụ hay bác đang hưởng thụ cái chủ nghĩa gì thế? đừng có đạo đức giả chứ bác Dove
   Nói thật với bác nếu không có chủ nghĩa Tư Bản với các nước tư bản “thối nát xấu xa” như bác đề cập ở trên thì giờ bản thân bác con cháu bác vẫn còn ăn lông ở lỗ chứ không có đầy đủ các phương tiện văn minh để lên đây gọi là phản biện đâu. Nên suy nghĩ kỷ trước khi phát biểu bác Dove àh

   • Dove says:

    @Vỹ:

    ‘Thế thì một ngàn năm nước Tàu đem quân qua xâm lược Việt Nam tàn sát người Việt”

    Trong 1000 năm ấy thì ở Châu Âu là đêm trường Trung Cổ, các nhà khoa học bị tòa án dị giáo bỏ lên dàn thiêu sống, hành hình người trên bánh xe nhục hình, trước đó còn đóng đinh Chúa lên thập tự. Những đợt dịch hạhj mang cái chết đen đến tiêu diệt mỗi lần khoảng 1/3 dân số.

    Để phát triển TBCN, người Tây, Bồ và Anh di dân sang châu Mỹ. Họ diệt chủng dân Da đỏ và nền văn hiến của họ để cướp đất đai, vàng bạc và để xây dựng nên các quốc gia Dân Chủ theo kiểu phương Tây. Một trong số đó là nước Hoa Kỳ với não trạng Obama: sẵn sàng dùng võ lực để lãnh đạo thế giới.

    Nói thật với Vỹ nhé, “nếu không có chủ nghĩa Tư Bản” lập ra các công ty Đông Ấn xâm lược Châu Á từ thế kỷ XVII, thì bây giờ châu Á đã tiến xa, một nên văn hiến khác Âu Mỹ đã được hình thành và tránh cho thế giới cái họa “Ấm lên toàn cầu”.

    Vậy Vỹ hãy suy nghĩ thấu đáo hơn.

    Dove tôi viết thiên lệch chính vì não trạng chống cộng và dân tộc cực đoan của nhiều còm sĩ.

    • Vỹ says:

     Nói thật là não trạng của bác có vấn đề! Chiến tranh là bản chất của loại người nó xảy ra từ thời con người con ăn lông ở lổ thế mà bác đi gán hết cho chủ nghĩa tư bản thì có phải là ấu trỉ và kỳ dị không? bác đang sống trong nền văn minh thể chế gì thế? đừng nói bác đếch cần văn minh tư bản phương tây nhé.
     Bác nói “Nói thật với Vỹ nhé, “nếu không có chủ nghĩa Tư Bản” lập ra các công ty Đông Ấn xâm lược Châu Á từ thế kỷ XVII, thì bây giờ châu Á đã tiến xa, một nên văn hiến khác Âu Mỹ đã được hình thành và tránh cho thế giới cái họa “Ấm lên toàn cầu”
     1000 năm trước đến 1000 năm sau thì Châu Á vẫn tăm tối lạc hậu đó thôi, vẫn trung thành với cái triết lý “ngu trung” của 2000 năm trước thì làm gì mà khá nổi.
     Vậy bác trả lời trung thực là bác đang sống vào nhờ văn minh Phương tây tư bản chủ nghĩa hay nhờ vào cái nền văn minh Á đông? trả lời trung thực nhé bác! từ miếng kem đánh răng buổi sáng đến miếng giấy vệ sinh mà bác dùng hằng khi đi Toalet ngày cho đến cái bồn cầu rồi máy tính Internet đều từ bọn Tư Bản Phương tây mà ra hết đó bác. Bác dám từ bỏ những tiện ích văn minh hằng ngày đó rồi lên đây dạy đời về chủ nghĩa tư bản phương tây nhé còn không chỉ là thứ ngụy biện tầm thường nhất mà thôi.

    • Dove says:

     Ngụy biện.

    • TungDao says:

     Có thể nói, Châu Á xuất hiện sớm những nền văn minh lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Đông Nam Á…vài thế kỷ so với Châu Âu nhưng cho rằng chủ nghĩa Tư Bản lập ra các công ty Đông Ấn xâm lược Châu Á từ thế kỷ XVII làm thụt lui phát triển của Châu Á là nhận định mang tính chủ quan, thiếu tính lịch sử.
     Nguyên nhân Châu Á vào tâm tối:
     1/Khủng hoảng và sụp đổ của chế độ phong kiến.
     2/Bị thực dân hóa bởi cách giữ nước kiểu VN với nguyên tắc 03 không.
     Bác Dove nên xem lại ý kiến của mình.

 34. Nguyễn says:

  Trong bối cảnh đó, tôi nhớ lại cú điện thoại cuối cùng gọi tới khi tôi đang thu dọn bàn làm việc của mình. Nó bắt đầu cũng như những cuộc gọi khác, “CUA times phải không?” “Đúng rồi,” tôi trả lời có phần uể oải. Nhưng sau một hồi lặng thinh, đầu dây bên kia cuối cùng cất tiếng: “Đừng nản chí. ” Tôi nói, “Cái gì?” Và còm sỹ này lặp lại, “Đừng nản chí.”

  Tôi nín thở. Tôi không biết phải nói gì. Cuối cùng tôi gắng một câu: “Bạn cũng đừng nản chí. ” Giọng đầy âu lo, ông này đáp, “OK, OK.” Và sau đó gác máy.

 35. Cẩm Ly says:

  “Nhưng tôi không chút nghi ngờ rằng một ngày kia người dân Trung Quốc sẽ tiếp bước cuộc tuần hành hướng đến nhiều quyền và quyền tự do hơn mà họ đã cố sức với tới 25 năm trước.” Này bọn tư bản đế quốc đừng có nằm mơ giữa ban ngày, Nước Nga và Bác Putin còn, CNXH còn và còn Trung Quốc XHCN.
  Đấy là chưa kể:
  Tên lửa hành trình chiến lược Mỹ yếu thế trước Nga (http://soha.vn/quan-su/ten-lua-hanh-trinh-chien-luoc-my-yeu-the-truoc-nga-20140603010833906.htm)
  Tuần dương hạm hạt nhân Mỹ thua xa Nga (http://soha.vn/quan-su/tuan-duong-ham-hat-nhan-my-thua-xa-nga-20140527113711194.htm)
  Nga chặn chức năng quân sự của hệ thống định vị toàn cầu Mỹ (http://soha.vn/quan-su/nga-chan-chuc-nang-quan-su-cua-he-thong-dinh-vi-toan-cau-my-20140602095633654.htm)

  • Cafe Tranh says:

   @Tiếng hót Cẩm Ly
   Em biết tranh luận với bác về vũ khí Nga vs Mỹ thì cũng bằng không vì bác đã trích dẫn link tự sướng.
   Vũ khí trên giấy khác với vũ khí qua thực tế tham chiến.
   Nếu bác chịu khó tìm hiểu về chiến tranh Nam Tư và Irắc thì bác sẽ hiểu rõ về hàng quảng cáo nó ” lợi hại ” như thế nào. 🙂

   • trankhoan says:

    Khổ thân con chim “Cẩm ly” bị nhốt trong lồng suốt ngày bị nhồi nhét món:”Truyền thông lề Đảng ” đến độ ngộ độc đầu óc tối tăm mà cứ tưởng mình thông thái.Trong chiếc lồng chật hẹp chim “Cẩm ly”suốt ngày hót ngợi ca ông chủ biết đâu ngoài kia là bầu trời tự do rộng mở.
    Lại nhớ thơ Đỗ Mục:
    “Thương nữ bất tri vong quốc hận
    Cách giang do xướng “Hâu đình hoa”.
    Tạm dịch:
    “Con hát biết chi hờn mất nước
    Cách sông còn hát “Hậu Đình hoa”.

 36. OZ says:

  Stalin giết hàng triệu người Nga, Tàu dùng xe tăng nghiền nát sinh viên ngay Thiên An Môn, Polpot giết 3 triệu người Campuchia, cha con nhà Kim bức tử cả 1 nước Bắc Triều Tiên ….

  Chủ nghĩa cộng sản thật đúng là cái họa cho dân tộc nào dính phải!

  • HỒ THƠM says:

   Cụ dạy chí phải! Hì hì…!!!

  • chính ủy says:

   Bác này phát biểu mạnh nhưng vẫn run nên lên danh sách cố tình để thiếu 😛

   • Kinh Bắc says:

    Chắc ý bác chính ủy nói đến con số 3,5 triệu đó à?

    • OZ says:

     Em không nói Việt Nam vì nói một cách biện chứng theo bác cả Trọng là Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội, dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh, hổng có giống Stalin, Mao, Kim, Polpot

   • Cafe Tranh says:

    Thiếu một chút cho nó lành bác chính ủy ơi. Bác còn nhớ vụ báo TP bị phạt 40 chai về cái vụ “danh sách tử thần ” có tên bác Mao không?

  • Dove says:

   “Phátxít Đức KHÔNG GIẾT người Đức.”

   Trời đất! Bênh vực Holocaust như vậy thì chỉ nên ở VN. Ra nước ngoài tình báo Israel thộp cổ ngay đấy.

   • mai says:

    Hình như Phátxít Đức trong vụ này giết toàn người Do Thái thì phải?

  • lehphuoc says:

   Bác tìm hiều xem trong chiến tranh ai dùng chiến thuật “biển người’ nói cho bà con biết với.

 37. trungle118 says:

  đừng nản chí!

 38. thanhhoang says:

  Tem

%d bloggers like this: