Giáo sư NM Hùng: Tướng Thanh đổi giọng để “dụ Trung Quốc”

Tướng Thanh tại Shangri-La. Ảnh: internet.

Tướng Thanh tại Shangri-La. Ảnh: internet.

Các khác biệt trong phát biểu của lãnh đạo Việt Nam xung quanh vụ xung đột Giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông trong dịp diễn ra Đối thoại An ninh khu vực Shangri-La 13 ở Singapore cho thấy ‘nội bộ lãnh đạo’ Việt Nam ‘vẫn chưa nhất trí’, theo một nhà phân tích từ Hoa Kỳ.

Trao đổi với BBC hôm 01/6/2014, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học George Mason, cho rằng phát biểu mới nhất của ông Nguyễn Tấn Dũng tuy bên ngoài cho thấy có sự ‘cứng rắn’ nhưng bên trong bộc lộ ‘Bộ Chính trị’ chưa đồng nhất.

Nhà phân tích nói: “Trước hết là ông Thủ tướng Dũng nói trong khi ông họp Nội các rằng chuẩn bị (cho hành động pháp lý) xong rồi, đó là về vấn đề Nhà nước.

“Thứ hai ông nói thời điểm kiện tùy thuộc Bộ Chính trị. Nó có nghĩa cho đến giờ phút này, Bộ Chính trị chưa nhất trí việc đi kiện.

“Việc đi kiện này chỉ nêu ra hy vọng để Trung Quốc nhân nhượng, có thể hai bên đàm phán riêng với nhau, thì cái đó là một chính sách.”

Trong bài phát biểu của mình tại Shangri-La 13, Bộ trưởng Quốc phòng VN, Tướng Phùng Quang Thanh nói quan hệ Việt Nam với ‘nước bạn láng giềng’ Trung Quốc ‘vẫn tốt đẹp’, ông không hề nhắc tới việc TQ hạ đặt giàn khoan ở khu vực Hoàng Sa như một ‘hành động xâm lược’, đồng thời ông kêu gọi Trung Quốc cùng Việt Nam ‘đàm phán’.

”Để dụ Trung Quốc thôi”

Nhận xét với BBC về thông điệp này, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng quan điểm của Tướng Thanh không thể hiện một sự ‘hạ giọng’, ‘đổi giọng’ hay ‘mâu thuẫn’ nào trong lập trường của Việt Nam.

Nhà phân tích nói: “Tôi không nghĩ đây là một sự hạ giọng, bởi vì đó là chính sách mềm dẻo, một mặt không thể nào – nghĩa là đánh nhau với Trung Quốc thì là vạn bất đắc dĩ.

“Cho nên ông ấy (Tướng Phùng Quang Thanh) nói làm cho Trung Quốc vui lòng, tức là nói đến quan hệ hai nước đặc biệt là quan hệ hai nước hữu hảo tốt, nói như vậy để cho dụ Trung Quốc thôi.

“Còn mặt khác, ông vẫn giữ lập trường không có thể chấp nhận thay đổi chủ quyền và tất cả các ông ấy, nhất là ông Dũng (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) đều nói là có thể đưa ra tòa án quốc tế, tức là không dùng giải pháp chiến tranh mà nên dùng giải pháp quốc tế.”

Mở đầu cuộc phỏng vấn, Giáo sư Hùng bình luận về thái độ, lập trường và hành động của Hoa Kỳ, Nhật Bản tại Diễn đàn Shangri-La lần này, ông cũng giải thích vì sao Hoa Kỳ cần phải ‘làm mạnh’ trong vấn đề an ninh khu vực trước các động thái ‘hung hăng’ của Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu không đưa ra chỉ dấu ở phần cuối trao đổi cho thấy theo ông khi nào Việt Nam sẽ ‘kiện Trung Quốc’ về vụ Giàn khoan Hải Dương 981 đồng thời về ‘chủ quyền lãnh hải’ ở Biển Đông ra quốc tế, nhưng theo ông Việt Nam nên sớm ủng hộ và phối hợp trong một vụ kiện Trung Quốc với quốc gia láng giềng Đông Nam Á là Philippines.

Nguồn BBC VN– Có audio của giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng.

Advertisements

132 Responses to Giáo sư NM Hùng: Tướng Thanh đổi giọng để “dụ Trung Quốc”

 1. Balua says:

  Tôi là công chức. Ở cơ quan, tôi cũng phải được tẩy … Và tôi cũng phải thốt lên ” … càng ngày càng tệ hơn, ko lẽ là do CSVN đưa chiêu bài nếu ko muốn có ngày phải chui vào cống thì phải ăn mày vào quá khứ”

 2. Diệt tàu khựa says:

  Sự kiện giàn khoan HD981 chẳng thấm vào đâu so với việc TQ chiếm đảo Gạc Ma, bắn chết mấy chục bộ đội của ta. Thế mà Đảng, Nhà nước này chẳng dám hé răng nửa lời. Chả có đất nước nào mà có chế độ lãnh đạo nhu nhược đến thế. Cứ khư khư ôm TQ để giữ lấy cái chế độ mang lại đặc quyền, đặc lợi cho một nhóm người, chẳng màng lợi ích quốc gia và số đông dân chúng.

 3. Lang says:

  Hôm nay tướng Vịnh mặc quần
  Tướng Thanh mặc váy, còn ta cởi truồng!

  • Lang says:

   Tướng Vịnh dù có mặc quần
   nhưng quần thủng đáy, lòi ra củ mỳ
   Củ mỳ dán nhãn Mác-Lê
   Cùng chung 1 ý thức hề anh em
   Mai này quì mút cà rem
   Chửi thầm trong bụng : anh em cái lìn!

 4. xanghứng. says:

  Hưởng ứng phong trào thơ ca của cụ Hồ Thơm1:

  Vịnh ông… Lông.

  Cũng mỏ, cũng cánh, cũng thích bay
  Cũng gọi là “Chim”, nào kém ai
  Giọng hót, ngôn từ nghe phát hoảng
  “Chính cương”, “hiến pháp”, cọng giá… dài.

  Suốt ngày tốc váy bà San-Chét
  Cả đêm nhớ Bác với thương Ông
  Vặt trụi, thay áo Phượng sặc sỡ
  Tưởng rằng Cu đất, hóa Cu-Lông (Coulomb) !

  • Dove says:

   Chắc là fake Xanghứng.

   True Xanghứng hào hoa phong nhã và rất có trách nhiệm trong hoạt động duy trì nòi giống.

   Còn gã fake Xanghứng này, lời lẽ thô thiển, thơ ngắc ngứ như ngẹn váy bà Loretta Sanchez.

 5. Dân gian says:

  – Đại ca ơi! Dậy em bẩu. Thằng hàng xóm tên Khựa hôm qua lôi cmn cái giàn khoan khủng nhà nó sang biển nhà mình rồi chốt hạ luôn ạ.
  – Thế à? Nó là bạn tốt mà? Giúp mình khá nhiều. Tao có vị thế ngày hôm nay cũng nhờ nó mà?
  – Đại ca quá chủ quan. Bạn tốt gì nó, lúc nào nó chẳng nuôi dã tâm chiếm đất biển nhà mình. Ông cha mình đã chẳng đánh nhau với nó bao lần rồi còn gì. Đại cho em mang hàng nóng mới mua ra bùm cmn một phát cho nó biết mặt anh em mình, cho nó chừa cmn thói ngông nghênh cậy khỏe?
  – Từ từ! Đánh nó thế đ’ nào được. Hàng nó khủng hơn hàng mình nhiều, anh biết rõ mà. Chú chưa lau chùi, bảo dưỡng hàng của chú xong thì nó đã bùm chú chết toi rồi còn gì. Để anh nghĩ một phút …! Thế này nhé, mày cho họp báo đi. Một mặt mày thông báo cho cả làng biết vụ việc để cả làng chửi nó đã. Một mặt tao sẽ lệnh cho đàn em đến các nhà giàu khác trong làng, liên kết với chúng nó tạo sức mạnh cho nó chờn để nó tạm dừng lại đã.
  – Làm thế không được, anh! Mình đã thề thốt ba không…
  – Thề thề cái cmm ấy, nó đã không giữ các cam kết giữa hai nhà thì mình giữ mấy cái lời thề ấy làm đ’ gì? Giữ lời thề để nó vào nhà nó hiếp cả vợ và con gái chú à? Ngu!…. Một mặt mày cứ dọa kiện nó ra hội đồng làng cho tao, tao biết nhà nó làm đ’ gì có sổ đỏ ở đấy! Mặt nữa tao sẽ tìm cách, lựa lời, lả lướt, uốn ba tấc lưỡi biện chứng với nó xem sao đã. Đcmn! Số nhà mình đen thật. Sống cạnh cái thằng đểu ngàn năm. Muốn yên mà chả được… Nếu không được thì rồi cuối cùng lại phải chiến với nó một trận thôi nhưng phải chọn cách nào đây…? Mà không chiến thì dân trong làng nó cũng cười mình hèn, bà con họ tộc nó cũng vả cho anh gãy răng ra thôi… Đi làm đi! Sao lại đái cả ra quần thế kia?

 6. Hiệu Minh says:

  Dù tướng Thanh đã xuống giọng tại Shangri-La, báo chí Trung Quốc tiếp tục lên án Việt Nam leo thang căng thẳng tại biển Đông

  Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam về những căng thẳng trong Biển Đông hồi gần đây. Tờ China Daily số ra ngày 1 tháng 6, nói rằng tình hình Biển Đông rất đáng lo ngại, tờ báo nói rằng bất chấp những trình bày, cảnh cáo và thuyết phục từ phía Trung Quốc, phía Việt Nam ‘không những tiếp tục dùng vũ lực gây gián đoạn cho các hoạt động khoan dầu của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc – CNOOC, và đưa ra những hành động nguy hiểm, mà còn khích động các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc, gây thương vong và thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp nước ngoài’.

  Tờ báo tố cáo rằng những vụ bạo động này do Việt Nam khuấy động đã tác động tới quan hệ hữu nghị Việt-Trung và sự ổn định của khu vực.

  Tác giả bài báo, mà tờ People Daily cho biết là một chuyên gia làm việc tại Viện nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc nói những hành động ‘khiêu khích’ của Việt Nam, điều tàu tới đâm vào các tàu Trung Quốc tại địa điểm giàn khoan, không những ‘vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, mà còn đe dọa nghiêm trọng quyền tự do và an toàn đi lại trên các vùng biển này’.

  Tác giả nói rằng chính quyền Việt Nam đã khích động tình cảm bài Trung Quốc ở trong nước để đánh lạc hướng dư luận về sự bất bình trong công chúng đối với nạn tham nhũng trong chính quyền cũng như về tình trạng khó khăn kinh tế mà Việt Nam phải đương đầu.

  Bài đầy đủ trên VOA.

  • Hiệu Minh says:

   Tin này cũng hấp dẫn: Nhiều nước muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam

   Trong các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Đối thoại Shangri-La 2014 (từ ngày 30/5 tới 1/6 tại Singapore), lãnh đạo bộ quốc phòng nhiều nước bày tỏ mong muốn được biết rõ tình hình biển Đông hiện nay và đẩy mạnh quan hệ quốc phòng với Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết.

   http://www.tienphong.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-muon-tang-cuong-quan-he-quoc-phong-voi-viet-nam-711618.tpo

  • Hiệu Minh says:

   Trung Quốc: Chính quyền tham biển, quan lại tham tình.

   Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Giang Tây, Trung Quốc có giấc mơ mà ông này đeo đuổi chính là được “qua đêm” với 1.500 người phụ nữ.

   http://www.tienphong.vn/the-gioi/quan-tham-trung-quoc-dat-muc-tieu-ngu-voi-1500-nguoi-phu-nu-711861.tpo

   Báo nước mình khai thác cả vụ này nữa 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Đàn ông Trung Quốc mắc bệnh hoàng đế

   Người ta nói rằng, sở dĩ nhiều quan chức Trung Quốc nghiện nuôi nhân tình và xem việc này như là một chiến tích bởi họ có mắc bệnh hoàng đế. Có tiền và có quyền trong tay, nhiều “ông lớn” cứ nghĩ mình chính là hoàng đế Trung Hoa xưa kia và cho phép mình có hàng trăm cung tần mỹ nữ. Chính vì thế, nhiều vị quan chức Trung Quốc coi đây chính là chiến tích là thành công trong cuộc đời

   HM Blog. Đàn ông thì thế, quốc gia mắc bệnh bá chủ hoàn cầu.

   • chinook says:

    Còn đàn ông nước ta, thể hiện qua mấy quan chức và đại gia?

   • CD@ says:

    chư hầu cũng thích “hoàng đế 1 đêm- hay ít nhất – 1 phát”…chẳng may, súng nhậy, đạn găm…thế là thành “phiêu diêu”…phải thường xuyên ăn rau sạch trông trong hộp xốp trên nóc villa để “sxam hối”!!!

  • Dang Quang Hai says:

   Bạn láng giềng tốt mờ. Trần đời chưa thấy bọn nào đểu như bọn này

 7. hungdm1 says:

  Chọn thời điểm để VN kiện TQ vi phạm luật biển. Chúng ta chắc thắng. TQ sẽ dùng quyền phủ quyết. Bài nhiều Comt quá. Các bạn đọc thử:
  http://hungdm1.wordpress.com/2014/06/02/tan-man-doi-loi/
  Cảm ơn.

 8. HỒ THƠM1 says:

  “Chửi” hoài cũng mỏi mồm và cũng chán, ăn theo “Vịnh Tiến Sĩ giấy” của Cụ Nguyễn Khuyến, “làm thơ” vớ vẩn chơi.
  Nhờ lão Xang Hứng sửa lại bài thơ cho chuẩn cấy, hi hi…!!!

  VỊNH TƯỢNG ĐÁI
  Cũng sao, cũng tướng, cũng cân đai,
  Cũng gọi “đại tường” có kém ai.
  Cầm giấy đọc lên, Dân phát hoảng,
  Bước đến Shangri thế mới tài!
  Tấm thân nặng trịch, sao mà nhẹ?
  Hèn nhát mấp môi giống chú hài
  Ghế tréo, lọng xanh ngồi bảnh chọe,
  Tưởng rằng đại tướng hóa tượng đài! ( tượng đái)

 9. CD@ says:

  – trong để thi văn năm nay, ngoài sự kiện HD, còn có chủ đê “hổn trương ba, da hàng thịt” với thông điệp : hãy sống là chính mình !Nhưng thực tế ngiệp ngã và khốn nạn của cuộc đời hôm nay : là chính mình thì chỉ từ chết tới bị thương..! ôi, các em học sinh sẽ làm bài văn này thế nào đây, hay lại phải “nói dzậy không phải dzậy” ngay trong con chữ viết ra “hồn trương ba, da hàng thịt”!!!

 10. Batttri says:

  Độc lập tự do hạnh phúc là của cụ Tôn Dật Tiên.
  Do dân, vì dân, của dân là của bản tuyên ngôn nước Mỹ.
  Mười năm trông cây, trăm năm trồng người là của cụ Quản Trọng nước lạ
  đưa về việt nam áp dụng thực hiện chẳng đâu vào đâu nên cớ sự rối lung tung như bây giờ thiệt là buồn.

 11. Tú Nam says:

  Gửi họ Phùng

  Nhục thay đại tướng của quân ta
  Bị dân cho mặc váy đàn bà
  Cớ sao gọi giặc kia là bạn
  Rõ thật là điếm nhục danh gia.

 12. Hoavouu says:

  – Suy ngẫm và rất nhiều niềm tin vào tương lai.
  Bác PQT đã chơi nguyên một bát độc tửu và chấp nhận vai trò của người phía sau. Điều này Bác PQT thực hiện cực Sốc gây bất ngờ cho cả Thế giới bằng những ngôn từ Lạ lẫm của người làm Tướng.
  Tôi cho rằng kg có trò đi đêm nào ở đây cả ?
  ĐCS V.N đang có Lợi thế ? Gói 16 ngàn tỷ cho CSB,cũng như gói 10 ngàn tỷ cho Ngư dân đã thông qua với tinh thần nhất trí cao trước QH. Thế là Trận đồ ND đã được hình thành một cách hợp hiến. Nếu trận đồ Nhân dân đã được hình thành thì Thế trận trong Bình thư yếu lược của Hưng đạo Vương lúc này vô cùng thiết yếu cho cả Dân tộc ” Lấy đoản binh mà thay trường trận ”
  Trận chiến Biển Đông HD 981 đang bị Trận đồ ND Việt Nam bó giò với Thế trận Lấy đoản binh mà thay trường trận mà Chiêu ” Ngũ môn phá trận ” đang được Đảng và Nhà nước thực hiện một cách nhuần nhuyễn ? Chúng ta đang Thuận lợi. Hoan hô Bác Lú, Bác X vài phát các Bác ơi.

  • HA NGUYEN says:

   Lịch sử Đảng CS trên toàn thế giới đều có mục tiêu đầu tiên trong chính sách, đó là phải “xác định kẻ thù”, sau khi có mục này thì mới dồn sức vào để tiêu diệt “kẻ thù”. Nếu không có vụ này thì Đảng ta sẽ rất mông lung! Phải hỏi tướng PQT sau khi mua “đồ chơi” về thì Đối tượng tác chiến của QĐND VN là ai, lúc bối rối mà chàng lại nói là đế quốc Mỹ thì quá tệ, có khi lại nhầm thành nhân dân thì căng!

   • Dân gian says:

    Bài nói của tướng Thanh là tư duy của BCT. Bộ này xác định TQ là bạn thì rõ không phải là kẻ thù. Hành động xâm lược của bạn chỉ là va chạm trong gia đình. Anh em trong gia đình thì chỉ nói chuyện phải quấy với nhau chứ không đánh nhau. Phải có tôn ti trật tự, anh đánh em thì em chịu chứ em không bao giờ dám đánh lại, ngược đời? Đồ chơi mua về không có mục đích vì VN muốn làm bạn với tất cả. Tiền ném vào đồ chơi nóng chỉ để chứng tỏ ta đây không “sợ mưa rơi” dù dân nghèo còn phổ biến khắp nơi nơi…

    Ôi, nóng trong người quá! Hoa mắt rồi. Các bác cho em xin số điện thoại của bệnh viện Châu Quì. Tự đi khám bệnh thôi!

 13. Hoàng AK says:

  Nên đọc tin này

  http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-muon-tranh-bi-dua-ra-toa-an-quoc-te/1927491.html

  Một giới chức quân sự Việt Nam hàng đầu cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam đừng đưa vụ tranh chấp Biển Đông ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

  Báo South China Morning Post hôm nay tường thuật rằng hôm qua 1 tháng 6, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói rằng Hà Nội vẫn chưa quyết định bao giờ sẽ yêu cầu tòa án trọng tài quốc tế phân xử cuộc tranh chấp, nhưng ông nói quyết định đó còn tùy thuộc vào những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Chí Vịnh nói rằng: ‘Câu trả lời của chúng tôi (trước yêu cầu của Trung Quốc) là mọi sự còn tùy thuộc vào các hoạt động và cách hành sử của Trung Quốc, nếu họ tiếp tục lấn đẩy chúng tôi thì chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác. Giải pháp pháp lý này cũng phù hợp với luật pháp quốc tế’.

  Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam đưa ra lời bình luận này sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đã chuẩn bị chứng cớ cho một hồ sơ pháp lý, thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong các vùng biển ngoài khơi Việt Nam, và Việt Nam đang chờ thời điểm thuận tiện nhất để đệ nạp hồ sơ này.

  • HỒ THƠM1 says:

   Trước tiên, khẩn thiết, chân thành,đề nghị, yêu cầu cụ Hoàng để khẩu AK ở nhà rồi hãy chui Hang 😛 . Thấy cụ mang AK ( Hoàng AK) chui Hang giống Bin Laden quá, hi hi…!!!!

   Đảng ta và các “ông tướng ta” ” chờ thời điểm thuận tiện nhất để đệ nạp hồ sơ này.” ( Hồ sơ kiện Trung Quốc). “Thời điểm thuận tiện nhất” là thời điểm nào vậy??? 5 năm? 10 năm? 20năm? 100 năm ? Hay lại … “Đời này chúng ta đòi Hoàng Trường Sa không được thì “nhất định” con cháu ta sẽ đòi”???????
   “Con cháu” đời sau nó đào mồ cuốc mả lên mà xỉa xói ấy chứ, vì “đời nay” cha chú nó hèn nhát khiếp nhược, chỉ lo ăn và ghế sao lại bảo để đời chúng nó phải đi đòi!???

   • CD@ says:

    – chớ lo, chớ lo : AK = anti K ( cancer), chống bịnh ung thư cho HC, thế thì …quá tốt!
    – Đ ta sẽ ‘cân,nhắc” việc kiên tầu phù :kiểu cân này, còn tệ hơn cả cân của a# : ( title báo LĐ : cân xe, cân hư, hư luôn cả người cân!), còn nhắc ư? nhắc là phải nhớ mình là em, là vợ, phải hòa bình, để còn giữ hòa khí gia đình…cho thằng dê xổm tiếp tục “khoan” mệt nghỉ!
    đan mạch cân với chả nhắc !

 14. OZ says:

  Thực ra bài phát biểu của tướng Thanh có một câu rất quan trọng mà nhiều người (kể cả bài so sánh bản tiếng Việt và Anh trên Ba Sam cũng bỏ qua, đó là ngay phần đầu tiên tướng Thanh đã tuyên bố “trước hết tôi đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tuóng Abe về chủ nghĩa hoà bình tích cực tối qua”

  Như vậy tức là mặc nhiên Việt Nam ủng hộ chủ thuyết phòng vệ tập thể của Nhật và gián tiếp phản đối TQ rồi. Toàn bài chỉ cần câu ấy, đoạn dưới nói sao cho hết giờ cũng được

  • chinook says:

   Ngôn từ chính thức trong chính trị nhiều khi mang nhiều nghĩa . trong trường hợp của các bác chủ trương đânh đánh, đàm đàm hoặc hòa bình chi là một giai đoạn tạm thời của chiến tranh ,,, thậm chí còn cố tình cắt nghĩa theo í mình , không cần đến bất cứ ai giải thích hoặc trung gian hòa giải .

   Trong trường hợp này, nếu ta thấy các bác í trống đánh xuôi, kèn thổi ngược cũng là dễ hiểu….

   Bài đã lật, những lời nói còn rất ít giá trị.

   • D.N.L. says:

    Tôi nghĩ khác với bác.”Trống đánh xuôi,kèn thổi ngược” chỉ xảy ra trong
    xã hội mà mỗi người có quyền TỰ DO phát biểu,không ai giống ai.
    Trái lại,ở đây bài bản đã tính trước,đã được BCT.thông qua để nhập vai
    sao cho đạt vở tuồng “tung hoả mù”.TT.Dũng có nhiệm vụ “thế giới vận”,
    tướng Thanh có phận sự “hạ hỏa quân đội” của mình (chính) và “tạt nước lạnh” vào mặt những nước đòi làm mạnh với “bạn mình” là giặc Tàu như Nhật,Phi,kể cả Mỹ (phụ) !

    • chinook says:

     Bác nói cũng có lí.

     Nhưng nếu thế thì hoạc là thày tuồng dở, hoặc trong lúc vội àng Anh Ba Éch lâ lộn script của Tướng Đầu Rùa và ngược lại.

 15. NôngDân says:

  + Khi ở nước ngoài Thủ tướng đã phát biểu với toàn thế giới rằng thì là, sẽ không “VIỂN VÔNG”. Nhưng trong phiên họp chính phủ gần đây nhất Thủ tướng đã chỉ đạo mấy giải pháp để bảo vệ chủ quyền như thế này:
  Thứ nhất: Trên thực địa, các tàu chấp pháp Việt Nam phải luôn có mặt tại vị trí mới để cản phá và đẩy đuổi tàu Trung Quốc, Thủ tướng đã nhận định “Sẽ có va chạm, nhưng chúng ta kiên quyết và cố gắng kiềm chế”.
  Thứ hai: Với ngoại giao, Thủ tướng đã bẩu, chúng ta tiếp tục kiên trì và đấu tranh đến cấp cao nhất, nói rõ hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu họ phải rút giàn khoan.
  Thứ ba: Với dư luận, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam cần cung cấp đầy đủ, trung thực, khách quan các hành động sai trái của Trung Quốc cho cộng đồng quốc tế.
  Thứ tư: Thủ tướng cũng đã nhắc nhở, bên cạnh việc đấu tranh giữ chủ quyền, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực khác với Trung Quốc (không biết “lĩnh vực khác” có bao hàm Quốc phòng không nhỉ???.)
  + Tóm lại: Phương châm chung của “đỉnh cao trí tuệ” hiện nay là: “Cứu nhà là chính, cứu Nước là phụ”!!!. Còn với người dân Việt Nam chắc chắn sẽ là
  Rồi đây qua cơn mê,
  Sông cạn lại thành giòng
  Suối về ngọt quê hương
  ……
  .

  • daclap says:

   cả một mớ bòng bong bác Nongdan chỉ gói gọn trong một còm là diễn giải rỏ ràng tách bạch.

  • daclap says:

   sông cạn lại thành dòng
   xuôi về ngọt quê hương

 16. Dân gian says:

  Học tập và làm theo tư tưởng của ông Hồ là thứ mà ĐCSVN ra sức cưỡng ép đảng viên làm theo. Vậy tư tưởng của ông Hồ là gì? Những thứ mà ông ấy nói có cái gì mới so với hiểu biết chung? Không có gì ngoại trừ câu “không có gì quí hơn độc lập tự do”. Cũng chẳng mới vì con người vốn sinh ra đã có quyền tự do rồi và quyền ấy chỉ bị hạn chế phần nào bởi luật pháp (cụ thể nào đó).

  Cứ coi như đấy là lời dạy của ông Hồ với đảng của ông. Đảng kêu gọi làm theo nhưng thực sự họ có làm theo không? Câu trả lời rõ ràng là KHÔNG. Bao năm nay đảng này để cho mình lệ thuộc hoàn toàn vào Trung cộng. Đã bao giờ đảng này thực sự ĐỘC LẬP TỰ DO? Chưa bao giờ, kể cả đến thời điểm này. Và người tạo dựng sự lệ thuộc đó chẳng phải ai xa lạ mà là chính ông Hồ.

  Bản tin thời sự tối nay trên VTV phản ánh cuộc thi tốt nghiệp PTTH, có một trường thi chỉ có duy nhất một học sinh chọn và thi môn sử. Đây là cái “tát” của thế hệ trẻ vào thế hệ lãnh đạo tồn tại và cầm quyền bằng bạo lực và dối trá!

  • NôngDân says:

   + Một cháu thi Sử vẫn phải đủ hội đồng và 10 đứa phục vụ. Như vậy phải “tự hào” vì Học sinh học Sử, đang rất “quý và hiếm”!.

  • Mongun says:

   Tôi thì nghi ngờ về tư tưởng và đạo đức của ông ấy, bằng chứng thì có nhiều lắm, các bác chỉ cần gõ “Sự thật về Hồ Chí Minh” trên youtupe để kiểm chứng. Ngoài ra còn một sự thật khác không thể chối bỏ là: từ ngày đảng phát động phong trào học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, đảng viên càng biến chất và hư hỏng. Em nói vậy cụ Dove đừng ném đá nhé.

  • daclap says:

   Bác đụng đến ông Hồ (không thơm) là đụng chạm đến nhiều vị trên hang này đấy

   • Dân gian says:

    Ông Hồ không chỉ là “ngôi sao” của riêng các đảng viên CSVN. Nhưng cần phải tôn trọng sự thật Lịch sử, không nên “thần tượng” ông ấy một cách mù quáng, khoác lên hình ảnh ông ấy ánh hào quang giả tạo.

    • Sóc says:

     Đúng thế. Và cũng đừng bôi nhọ bằng những bằng chứng mà các cụ không thể kiểm chứng, hoặc không có nguồn rõ ràng.

    • CD@ says:

     Sóc mắc phai 1 căn bịnh ‘nay y @ thời đại HCM”, bịnh này, y học sing bó tay.com đấy nghe!

   • Linh says:

    Đụng đến ông Hồ ( không thơm) , trước hết là đụng đến chủ trang nhà này đó nhé.

  • Vĩnh An says:

   Học sinh không thích học sử là lỗi của nhà trường và bộ giáo dục, không phải lỗi ở chính sử. Không thuộc sử không có nghĩa là không yêu nước
   Cụ Hồ vĩ đại vì tư tưởng “không có gì quí hơn độc lập tự do” lúc VN đang đắm chìm trong nô lệ, vì cụ dám dấn thân cho công cuộc giải phóng dân tộc và vì Cụ đánh thức được tinh thần bất khuất của người Việt giành độc lập dân tộc
   Đảng của Cụ Hồ không giống đảng bây giờ, đừng lôi Cụ vào Cụ giận Cụ vật cho bây giờ

   • Hoàng AK says:

    Dân trong nước không tin dân chủ hải ngoại chỉ vì mấy ông bà to mồm này. Mở mồm là chửi cộng sản, chửi HCM. Muốn đoàn kết để thắng Tầu, các ông bà ây cứ nhăm nhăm đổ lỗi cho quá khứ. Xem cái video cờ vàng chống biểu tình trước SQ TQ là đủ hiểu rồi.

    Mà có khi đây là cánh ăn cơm Tầu cũng nên, vào đây phá rối, gây mất đoàn kết. Ông chủ nên chặn mấy người này lại.

    • D.N.L. says:

     Bác “nói có sách mách có chứng” được không ? Đừng rỗi
     hơi mà nghi ngờ “cánh ăn cơm tàu” vu vơ thế này !
     “Không tin dân chủ hải ngoại” có quan trọng hơn vấn đề
     mất còn của đất nước VN.ta hay không,thưa bác ?

   • Dân gian says:

    Cụ Hồ không có liên quan gì tới phong trào học tập và làm theo Cụ. Nhưng “phương pháp” cứu nước của Cụ không thể nói là đúng đắn hoàn toàn được khi dựa vào TQ để đánh Pháp rồi sau đó bị TQ ràng buộc quá nhiều. Cứ mỗi lần VN tự hào về Điện Biên Phủ là mỗi lần thằng Tàu cộng lại nhắc nhẹ “Hoắng! Vũ khí, khí tài, quân dụng… của ai?”.

    Ước gì VN đi theo con đường của cụ Phan Chu Trinh.

    • Vĩnh An says:

     Phương pháp của cụ Phan chưa được chứng minh bằng thực tiễn. Nó cũng ảo như phương pháp đấu tranh với TQ của chính phủ VN bây giờ. Nếu TQ từ bỏ ý đồ với Vn vì những lời hoa mỹ của tướng Thanh thì tôi tin cái “ƯỚC GÌ” của bác.

 17. Vĩnh An says:

  Sắp đến mùa World cup, các fan Vn chắc vẫn nồng nhiệt bất chấp bóng ma Tq đang to dần. Tất nhiên rồi, tính thô bỉ của Tq là vấn đề lâu dài, còn World cup 4 năm mới có 1 lần, phải hưởng thụ đã. Đề nghị các Fan thay vì hô “vào rồi” bằng “đả đảo Trung Quốc” cho thêm phần máu lửa, nồng nàn lòng yêu nước. Nếu có trúng cá độ nhớ đóng góp cho biển đảo quê hương.
  Tự nhiên có cảm giác như đội Việt đang bị đội Trung ép chơi 1 trận bóng theo luật rừng, thời gian 1 hiệp không rõ, số hiệp chơi bất tận, trọng tài cũng không. Đội Việt yếm thế, toàn chơi trên sân nhà, với thái độ fairplay một cách đáng ngờ, khiến fan nhà tức giận nghi ngờ có cá độ, một vài cầu thủ chủ chốt đã bị ném đá tơi bời, dĩ nhiên là đá thường văng lại về phía khán giả :).
  Tiền đạo Quang Thanh lui về hậu vệ tỏ ra quá nhu mì cho vai trò không thích hợp. Lẽ ra anh có thể xông lên đè bẹp tay hậu vệ yếu tên Gạc Ma. Không thể trách anh được, nếu có trách thì trách tay huấn luyện viên, người có chiến thuật mơ hồ, viễn vông.
  Hậu vệ Tân Dung tỏ ra xông xáo, to mồm trong các màn khẩu chiến trên sân nhưng lại để lọt lưới khá nhiều bàn, khán giả thường ví von là Bô xít, cho thuê rừng, Vũng Áng, nhập siêu…gì đó. Chiến thuật bẫy việt vị đối phương trong fa gần đây nhất tỏ ra quá nguy hiểm, đội Vn đã bị thủng mấy bàn vì chiến thuật này và có nguy cơ thủng dài dài. Đội Việt bị dồn về quanh khu vực 16m, dường như họ quên mất chiến thuật phòng thủ chủ động, chủ động tiến công thay vì co cụm phòng thủ bị động của hlv lừng danh Nguyên Giáp.
  Phía Trung mạnh hơn nhưng chơi rắn, thô bạo không từ các trò bẩn nhất, xen giữa các pha đấu là các màn võ mồm ồn ào, chối tai. Sức chịu đựng của đội Việt thật đáng kinh ngạc nhưng không làm các fan Việt hài lòng, họ chỉ muốn ào xuống bẻ giò đội chơi bẩn kia. Các khán giả xem ra cũng bất bình nhưng xem miễn phí thì chỉ thế thôi. Có mấy tay Mỹ, Nhật to mồm mắng mỏ đội Trung chơi rắn. Lẽ ra nên mời họ làm trọng tài, trận đấu sẽ cân bằng hơn. Vấn đề là đội Trung ngồi xổm lên luật lệ quốc tế nên trọng tài nếu có cũng rất khó làm việc.
  Đội Việt chỉ yên thân, khi đội Trung bị “FIFA” trừng phạt, muốn vậy phải chơi đẹp và tỏ ra xứng đáng để gia nhập “FIFA”
  Bình loạn viên bóng đá VA

  • Hiệu Minh says:

   Bái phục lão Vĩnh An. Lão cho một bài tổng thể World Cup và Giàn khoan đi. Gửi vào xomtuan@gmail.com. Tôi sẽ đăng vào ngày khai mạc WC – nhà vệ sinh bóng đá 🙂

   • Vĩnh An says:

    Cảm ơn nhã ý của lão Cua, để tôi thử xem, chứ văn hồi cấp 3 toàn 5 với 6 😕

    • huu quan says:

     vậy là viết tốt rồi bác. Hòi đi học phổ thông, văn em tòan 3 với 4, ấy thế mà sao lại đi làm nhà báo, suốt ngày tán hươu tán vượn vẫn ngon

  • CD@ says:

   -rất tiếc, trong các cầu thủ mang áo cờ đỏ 1 sao vàng, lại có kẻ “biện chứng” ghép thành 6 SAO, nên đường bóng ‘lùng nhà lùng nhùng” và kẻ ‘phản thùng”, dù bị khán giả VN la ó, huýt sáo đòi “go out” lại đang chơi ở những vị trí như trung vệ, thủ môn, tiền vệ thòng,…hàng tấn công,đơn độc mội anh X, bị đeo bám, chơi ‘đểu”, khiêu khích như câu thủ da mầu…VN, có lên…khỏi hố !

 18. Hoavouu says:

  – Khí phách của một Đại tướng quân trước trận tiền Lịch sử của cả Dân tộc.
  Trong lịch sử Văn Minh Kim-cổ,hồn thiêng sông núi của Đất nước mấy ngàn năm Văn hiến, đã trỡ thành cái trò Lộn Lèo của mấy gã Mã giám Sinh đời mới ?
  Dụ,Lừa,Cơ hội hay Mỵ dân ?
  90 triệu đồng bào của đất nước này có hiểu,mọi người kg cam chịu,nhưng mọi người đang chờ đợi một lời kêu gọi hiến dâng. Đồng bào đã sẵn sàng.

 19. D.N.L. says:

  Cái sở trường hay sở đoản của người trí thức là ở lý luận.Nói ra thì mâu thuẫn nhưng đó là
  thực tế.Cũng giống như người đầy tớ (triết gia ?) khi chủ sai đi mua cái gì ngon nhất và dở
  nhất thì anh ta đều mua LƯỠI về cho ông chủ mình…thưởng thức cả !
  Vì coi trọng Lý Luận,ông NMH.(đang ở ngoài nước hay một kẻ ngoại cuộc,chầu rìa) cho là
  qúa vô lý đến không thể tin nổi những lời lẽ kiểu như “Công An chỉ biết còn đảng còn mình” hay “Quân đội không được phi chính trị mà phải trung với đảng” hay “Không được hiểu lầm
  2 chữ nhân dân” v.v.và đủ thứ “cưõng từ đoạt lý” khác nữa !
  Đó là lý do tại sao gs.NMH.vẫn tìm cách biện hộ bằng cách nghĩ “tốt” cho tướng PQT.với lý
  luận là một đại tướng thì không thể “nhu nhược” đến nhục nhã như thế được ! Vâng,tướng
  đứng đầu BQP chẳng lẽ không truyền dũng khí cho quân lính của mình trước thế giặc Tàu
  đang hung hăng để họ bắt chước mà can đảm lên ! Vô lý qúa,phải không ?
  Có điều là khi “bênh”,ông ta đã hăng qúa nên quên là tình hữu nghị Việt-Trung chẳng có
  mảy may gì là tốt đẹp cả cho đến thời điểm hiện nay và việc đại sự quốc gia hoàn toàn đâu
  phải là chuyện gia đình nhỏ bé,bất hòa như tướng Thanh so sánh để định hướng người dân trước tình hình giặc Tàu càng ngày càng hung hãn,ngang ngược bất chấp tất cả !
  Theo ý kiến thẳng thừng của tôi,tất cả quan chức đang DIỄN TRÒ công khai trước mắt
  đồng bào trong và ngoài nước nhưng ở trong bí mật,2 đảng đã ĐI ĐÊM với nhau rồi !
  Đừng lơ mơ viễn vông mà hãy can đảm nhìn thẳng vào thực tế chính trị VN.!

  • daclap says:

   họ đã bán hết rồi bác.

  • Linh says:

   Tôi đòng ý với bác sĩ N.L. GS Nguyễn Mạnh Hùng có vẻ “nịnh” quá. Có thể ông ta còn bà con ở VN, giống như mấy tay khác như GS Nguyễn Văn Tuấn.

   CS ác quá nên cái sợ đeo đẳng mãi trong người, khi viết gì về họ thì nhiều người đã tìm cách dùng từ ngữ nhẹ nhàng đi.

  • says:

   BCT không thống nhất. Gs NMH muốn đễ một con đường cho ông PQT còn quay lại được, hơn là làm cho ông hết đường lui.

 20. vn says:

  Các bác đọc bài thơ vui này cho thư giãn một tí. Trích từ blog Bà Đầm Xoè
  http://badamxoevietnam2.wordpress.com/2014/06/02/mang-chong-va-lu-quan-than-2/
  Mắng chồng và lũ quần thần
  Thanh Sơn

  Ông vác mặt về đây rồi

  Để tôi sẽ “trị” bỏ đời nhà ông!

  Giặc Tầu xâm lấn Biển Đông

  Gây nên bao chuyện đau lòng vừa qua…

  Nhà ông- cướp đã vào nhà

  Vẫn hèn hạ gọi chúng là Bạn ư?

  Vợ ông nó hiếp “vô tư”

  Ông vẫn đủng đỉnh như sư vào đền…

  Các ông là một lũ hèn

  Dân tình uất hận phát điên lên rồi!

  – Bà hãy thông cảm cho tôi

  Tôi như con vẹt được người ta nuôi

  Phát ngôn soạn từ nhà rồi

  “Hót’ phải chính xác từng lời, từng câu

  Nếu sai thì tôi mất đầu

  Lấy gì tối tối để âu yếm bà?

  Tướng quân mà nhục thế a?

  Trí dũng so với đàn bà còn thua:

  “Tướng ngoài ải trái mệnh vua”

  Không noi gương của người xưa hả trời?

  “Bách chiến bách thắng” đâu rồi?

  Lại hèn với lũ mặt người dạ xoa

  Bao năm ru ngủ dân ta

  “Chữ vàng, bốn tốt”

  Tháng qua rơi rồi!

  – Bà ơi, cũng vì cái nồi

  Nhà mình đầy thế nhỡ rơi thì… bần…

  Thì ra một lũ Quân, Thần

  Chỉ đáng núp dưới đáy quần của tôi!

  – Bà ơi, be bé mồm thôi….

  Họ đến núp hết, phần tôi chỗ nào?

  Ngày 2/6/2014

  Thanh Sơn

  http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=200640

 21. vn says:

  Chư vị vào link này để đọc những nhận xét khác biệt giữa bản tiếng việt và tiếng anh trong bài phát biểu của tướng Thanh.
  http://anhbasam.wordpress.com/2014/06/02/2291-phan-tich-bai-phat-bieu-cua-tuong-phung-quang-thanh-tai-shangri-la/#more-132234
  Vì người Việt và thế giới có thể hiểu khác nhau về lập trường của chính phủ VN qua bài phát biểu đó.

 22. gọi là chiến lược hư hư thực thực he he, ký giả vờ để lừa bỏn

 23. Lang says:

  Cụ Hùng chém gió thui. Tung- của nó đâu có ngu mà tin gằng phía sau cái váy của Ông Thanh không có “công cụ gây án” chứ? Hehhe

 24. Trần says:

  Tin ông nhạc sĩ Thuận Yến ‘tình yêu bao la’ ‘chia tay hoàng hôn’. Thế à, ‘đi xa, phải thôi’.
  Tin Federer vắng mặt ở tứ kết Roland Garros. Thoáng buồn nhưng cũng phải thôi, cho măng nó mọc.
  Tin cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời. Lòng thương nhớ, lệ muốn rơi.

  Rồi lại thấy thương thương đại tướng Quang Thanh: Giơ đầu chịu báng?
  Thương thương lan sang cả anh Tô giơ đầu chịu cái công thư. Thương anh mắt lòa còn phải lọ mọ Thành Đô. Thương anh, Dung Quất Pê-tờ-rô từ đại hội, à quên, từ đại tu này đến đại tu khác.

  Hôm nay, quái nhỉ, tự nhiên tình cảm dâng trào… Thôi thì thương cả cái nước mình trong đó có mình.

 25. Sóc says:

  Trả lời cụ Vnyd
  Không hiểu cụ đọc tiếng Việt của Sóc có rõ không ?

  1/ Sóc không gom MTGPMN vào hiệp định Gio. 2 câu Sóc viết có xuống dòng hẳn hoi, có chữ và phân tách hẳn hoi.
  (cụ nhìn lại còm trên)

  2/ Sóc từng viết ở Hang Cua này là khác với VN, thế giới hiểu là VN có 2 quốc gia, nên không đem luật pháp VN ra nói ở toà quốc tế được, đó là điểm yếu của chúng ta. ( cụ đọc lại entry trước S viết trả lời cụ Nguoivehuu)

  3/ Sóc là công dân VN, đương nhiên Sóc nói theo hiến pháp VN, có gì mà phải giấu mình, hay ngượng ngịu. Không công nhận VNCH là một quốc gia. Không công nhận là không công nhận. Lực lượng chính trị mang danh VNCH + M đã thua MTGPMN và VNDCVH. Nhưng người VN / dân tộc VN trước sau như một, là chủ đất VN, trọn vẹn, thống nhất.

  Sự cương quyết của Sóc chính là câu trả lời với TQ
  Cụ đang theo phe ủng hộ Tq mà không biết. Cụ thích lấy ví dụ lung tung thì nay Sóc tặng cụ một ví dụ lung tung.

  3 anh em trong nhà uýnh nhau, trên mảnh đất cha ông họ để lại. Bất kể cuộc chiến kết thúc thế nào thì mảnh đất đó là của gia đình / gia tộc / tổ tiên…. Đời đời của họ. Chân lý đó cấm cãi. Kể cả mảnh đất to hay mấy cái chòi nhỏ ngoài.

  Nếu nói 3 anh em nhà họ … Là 3 nhà khác nhau. Chiến tranh loạn lạc, mải đánh nhau, để thằng hàng xóm bên cạnh tranh thủ lấy cái chòi. Với lý luận: nhà A đánh nhà B mà lấy được đất thì tao đánh nhà B để lấy cái chòi ngoài này đấy.

  Nào, giờ cụ theo ai. Sóc hay thằng hàng xóm kia.

  Sóc thử còm viết tắt hết để xem có được không. Hình như sing cũng kiểm duyệt, còm mấy lần không được

  • daclap says:

   Cô Sóc nghĩ sao về công hàm 1958 do ông Đồng ký ? Thời gian này ai cũng nói về cách hóa giải tác hại của công văn này, nhưng hầu như ai cũng né tránh ý nghĩa thật sự của nó. Vì sao ông Đồng ( thật ra là đảng cộng sản VN) lại ra một tuyên bố tai hại như thế. Hiểu được điều này có thể giúp cô Sóc lý giải được rất nhiều chuyện đang xảy ra hiện nay ví dụ như chuyện ” trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” ở hội nghị sangri la chẳng hạn.

  • kkt9 says:

   Thế Sóc không nghĩ 2 thằng anh bị thằng hàng xóm âm thầm kích bác, trong đầu nó toàn có những toan tính về sau chứ không phải tình anh em chung chí hướng sao ? Đánh nhau gì thì đánh, người trong nhà đánh nhau, dù gì máu xương vẫn là của người trong nhà rơi thôi. Sóc cực đoan quá !

  • Sóc says:

   Thưa các cụ,

   Sóc khác xa các cụ, sóc không có thời gian nhiều để nói tới tại sao ông Đồng viết công hàm đó, tại sao ông Thiệu có những hành động khó hiểu trong vụ Hoàng Sa. Không nói tới không có nghĩa là không biết, không từng nghiên cứu.

   Sóc cũng không nói nhiều về chuyện giá như thế này, giá như thế kia. Quá khứ không thể trở lại.

   Sóc không cần mổ xẻ nhiều để xem các cụ ngày xưa có lỗi gì. Sóc tin nếu các cụ Đồng, cụ Thiệu có lỗi, cũng hẳn là bối cảnh lịch sử oái ăm, nhận thức từng thời kì khác nhau. Các cụ có đánh nhau tơi bời thì chắc hẳn ở dưới kia, các cụ đang ngồi nhức đầu lo lũ con cháu chung ráng mà chung sức sửa sai của các cụ, ráng sức bảo nhau giữ đất đai của Tổ Tiên, và giữ cho con cháu chung của chúng nó.
   Chứ không phải các cụ ngồi… Đấu tố nhau dưới kia.
   Sóc hoàn toàn tin thế.

   Sóc để tâm đọc xem, giờ chúng ta đang có gì trong tay, đang ở đâu, nguy cơ và gì, thách thức là gì ? Đường nào thoát ? Cơ hội có gì..? Tranh thủ được gì.

   Nên đừng kéo Sóc vào chuyện Luận tội người xưa
   Hãy kéo Sóc vào chuyện gỡ rối lỗi của ngày xưa
   Hai việc đó hoàn toàn khác nhau.

  • Việt Nam says:

   Cô Sóc toàn chụp mũ , tôi có recofm dài nhưng không biết tại sao chặn . Cô đọc tiếng việtnam chưa rành hay cô cố tình bóp méo để chụp mũ . Tôi tin là cô bóp méo chụp mũ là thói quen của cô khó có thể bỏ được .
   Luật pháp quốc tế là cô Viết ” thế giới hiểu Việt Nam! Có 2 quốc gia ” , dẫu biết rằng luật trong tay kẻ mạnh ,nhưng khi thế giới công nhận bằng nghị quyết thì cò bẻ sang HIỂU thì đánh tráo khái niệm .
   Rồi chụp mũ theo Tàu , nên nhớ là dân MN chưa bao giờ thích chính quyền Tàu từ thời Mao cho đến Tập . Còn ai bám Tàu thì tự biết .
   Bác Mao không ở đâu xa …
   Ông Lê Nin ở nước Ngay …
   Yêu biết mấy khi con tập nói …
   Thói này dân MN chưa từng học nhé , chưa từng học
   Ông Kennedy ở nước Mỹ , cũng chưa học : Tiếng đầu lòng con gọi Ni xon / giống Xơn

   • Hiệu Minh says:

    Ông bị chặn là do dùng nhiều nick khác nhau. Blog sẽ chặn những kiểu còm sỹ như thế này.

    • Việt Nam says:

     Bác nói thế oan quá , hũ hũ . Chỉ vì bị chặn nên mới đổi nick yahoo để com xuất hiện .

   • Sóc says:

    Có lẽ cần trao đổi một lần nghiêm túc với cụ có nick Việt nam ạ

    1/ cụ nên dùng nick khác để trao đổi thuận lợi hơn

    2/ cụ có thể khác sóc về quan điểm. Ok thôi ạ. Nhưng trước tiên cụ cần hiểu S nói gì đã. Trao đổi với cụ rất mệt do cụ không đọc kỹ, không hiểu đối phương nói gì, cứ còm lan man.

 26. Mười tạ says:

  Những gì cụ Tín nói quá cũ kĩ, những gì cụ Hùng nói quá hồn nhiên.
  Tôi nghĩ họ chỉ chăm chăm lên mạng đọc, rồi bình, nhạt như nước ốc.

 27. Hoàng says:

  Tướng Thanh qua lời phát biểu có tội với linh hồn của bao tiền nhân dựng nước, bao liệt sỹ giữ nước, của ngư dân bị quân TQ bắn chết trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa!!! Đề nghị cho Đại Tướng ăn nhiều – béo ú – rụt cổ về nhà đuổi gà cho vợ. Nhiều người cho rằng trong chiến tranh tướng Thanh có công, nhưng công đó cũng là bao xương máu của nhân dân, của binh lính mà chăc chắn Đại tướng và gia đình và dòng tộc đã “thu hoạch” quá đủ rồi, nên đừng ai kể CÔNG ra ở đây nữa!

  • quang ku says:

   bạn Hoàng nói quá đúng rồi ( nhất tướng công thành, vạn cốt khô) nếu ko có con dân nước Việt đổ xương máu xuống thì thử hỏi đoảng có làm được gì không ? mà đoảng 80 năm nay tuyên truyền công lao, thử nhìn lại xem có nước nào trên thế giới này dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đoảng mà bao nhiêu triệu người việt nam phải ngã xuống? còn mấy ông tướng thì đúng như bạn nói cả gia đình và dòng tộc đã đớp quá đủ rồi vẫn còn kể công làm gì mãi cho dân càng thêm ghet

 28. Lê Hoàng says:

  Không biết các bác thế nào, chứ nhà cháu đọc mà sung sướng vô bờ không bút nào tả xiết:
  Báo Nga phản bác Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa (http://dantri.com.vn/su-kien/bao-nga-phan-bac-trung-quoc-ve-chu-quyen-quan-dao-hoang-sa-882603.htm)
  Hãng tin Nga gỡ bỏ bài viết vu khống Việt Nam (http://dantri.com.vn/su-kien/hang-tin-nga-go-bo-bai-viet-vu-khong-viet-nam-882714.htm)
  Nước Nga vĩ đại nhân hậu luôn mãi cùng chúng ta.

 29. Sóc says:

  Chú Cua

  sóc còm nó không hiện lên nữa ạ

 30. Dove says:

  Về bài phát biểu của tướng Thanh, blogger Le Tam, đã bình như sau:

  Bằng việc mềm dẻo trong ngôn ngữ, tướng Thanh đã khiến cho TQ nổi giận thể hiện bản chất của mình và hướng sự nổi giận đó vào phía Mỹ và Nhật. Trong võ Vịnh Xuân hay Aikido, đó là đòn xoay người để lực tấn công của đối phương trượt ra ngoài. Nó có hiệu quả không – có đấy – việc tướng TQ bực đến mức bỏ cả bài viết chuẩn bị trước (và chắc chắn được viết kín kẽ) để chửi Mỹ và Nhật từ chuyện “lợi dụng phát biểu trước” tới chuyện không thể vu cáo Việt Nam ôm chân 2 cường quốc để phá TQ (để thanh minh với nhân dân TQ).

  Mọi người muốn nói bài viết tướng Thanh dở về văn thì nói, nhưng về sách lược, tôi coi ông ấy là tay có cả trí cả dũng. Về trí, chính là sự nhẹ nhàng xoay đòn cho các bên liên quan va nhau ở Shangri-la vừa rồi. Về dũng, tướng Thanh đi lên từ một người lính bộ binh thường đến chức Đại tướng và ông là anh hùng lực lượng vũ trang trong chiến tranh chống Mỹ khi còn rất trẻ.

  Mong sao còm sĩ của Hang Cua, nhất là lão Hồ Thơm1 tham khảo để nâng cao trình độ.

  • Mongun says:

   Cụ Dove vẫn “một mình chống lại Hang Cua”, cụ đúng là một anh hùng của hang này.

   • Dove says:

    Dove ko hề chống lại Hang Cua. Dove chỉ kiên trì hướng mắt cua về những góc tối của sự thật mà đa số cư dân của Hang cua ko muốn tính đúng và tính đủ.

    Tỷ dụ như Lão Cua nhà mình, lão ấy có một nếp nghĩ là bất cứ điều gì Obama làm đều đúng, còn bất cứ điều gì Putin làm đều sai, hoặc thiên hướng tự nhiên của Ucraina là hướng về phương Tây.

    Trong trường hợp như vậy, Dove chỉ nhắc rằng dân Ucraina chia thành hai phe, một phe pro Nga, một phe pro EU. Cách tiếp cận của Euro Maidan sẽ làm đất nước tan vỡ. Dove cũng lưu ý rằng Putin là một chiến lược gia có hạng và ông cũng như Obama sẽ lầm tất cả để bảo vệ lợi ích của nước Nga. Trong trường hợp như vậy, thì TQ sẽ đắc lơi.

    Đó là mặt sự thật mà Lão Cua ko muốn nhìn và cộng đồng cua cũng vậy để nuôi một hy vọng hão huyền là Obama sẽ toàn thắng.

    Trong vấn đề TQ cũng vậy. Dove nhận thấy một góc khác của sự thật, đó là vụ dàn khoan HD981 đã tạo ra thời điểm tốt nhất để xây dựng VN thành một Thuỵ Sĩ Phương Đông – đó là nơi ai muốn làm ăn thì đến, muốn đánh nhau thì đi nơi khác. Để làm được điều đó, ko nên xách động tâm lý chống TQ, cần khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hoà bình, cần làm cho ASEAN và thế giới nhận rõ vụ HD981 là bước mở đột phá khẩu để khẳng định lưỡi bò. Trên cơ sở đó siết chặt mối liên minh giữa 3 nước VN – Phi và Indo là những nước phải đối mặt với nguy cơ cao nhất.

    Đơn giản chỉ là như vậy.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng không hề chống lại ông Dove. Tôi có một nếp nghĩ, bất kỳ điều gì Dove nói về văn hóa, đời thường đều hay và dáng đọc, bất kỳ điều gì lão nói về chính trị thế giới đều…sai 😛

    • Dove says:

     Dove chỉ nhắc và lưu ý thôi,

    • Mongun says:

     Em thấy bà con trong Hang Cua vẫn yêu quí cụ Dove mà, em cũng vậy. Trong hang cua hay ngoài xã hội cũng vậy thôi, luôn cần có người phản biện đúng nghĩa thì mọi việc mới tốt lên được. Còn chỉ biết “tin tưởng tuyệt đối” theo kiểu nhà Sản thì cụ thấy rồi đó, sắp” xuống hố cả nút”.

    • huu quan says:

     100% kẻ phạm tôi tham nhũng cửa quyền đều là đảng vên
     nhưng không phải tất cả đảng viên đều là tham nhũng, trong đó có.. bồ câu

  • Brave Hoang says:

   Thật ra thì tôi cũng thấy bài phát biểu đó có ích cho TQ. Khi nghe Dũng Thủ tướng phát biểu, TQ tưởng VN lần này hăng say chơi thật, còn giờ biết được rằng, có 1 bộ phận không nhỏ không muốn chơi, thì cứ việc mua chuộc đám ấy, lúc đó có chiến thì tụi nó tự chiến với nhau, cứ ngồi hưởng lợi, không phải ra tay chi cho nhọc công, lại bị thế lực thù địch lên án nữa.
   Tướng TQ bỏ bài phát biểu kia bởi cũng đã nhận ra rằng, ko cần thiết gì phải chửi Nhật với Mỹ nữa, cứ dùng tiền cho thằng mặt thộn ăn thì xong việc.

  • TungDao says:

   Bác Dove là một tri thức. Và một người đã từng trải thực thụ, có nhiều trải nghiệm, nhiều sáng kiến trong các ý kiến tại HC. Nhiều lúc tôi ôm bụng cười vì những câu văn của bác tưởng chừng ngô nghê nhưng sâu sắc và cũng có lúc phát tức vì những phát biểu kiểu kích động.
   Bác Dove luôn theo đuổi mỗi chủ để do TC đặt ra, lúc thì an nhiên tự tại, có lúc khí thế của một người cộng sản.
   Trước một vấn đề nào đó, bác Dove cùng một lúc làm 2 chuyện:
   1/Vận dụng phương pháp suy luận khoa học của mình vốn có hướng độc giả xem xét một cách đầy đủ và khách quan sự kiện, quá trình diễn biến của chúng. Và thường độc giả HC không theo chỉ dẫn của bác.
   2/Kêu gọi sự đồng thuận của độc giả để khẳng định quan điểm của bác Dove. Mà thường quan điểm của bác Dove lại đi ngược với quan điểm của đại đa số độc giả HC.
   Kêu gọi sự đồng thuận để tái tạo một giá trị, một quan điểm đúng sai thuộc về vĩ nhân, bác Dove chỉ là nhà KH.
   Có công mài sắt, có ngày nên kim nhưng tôi e rằng công của bác Dove sẽ là công dã tràng vì thế giới đã thay đổi, môi trường HC là môi trường mở.

   Số phận con người đôi khi do trời định, biết đâu bác Dove trời đã định số phận bác tại HC là không thay đổi, nhất là làm một vĩ nhân.

   • Brave Hoang says:

    Tình huống của bác Dove cũng giống như Đảng CS với nhân dân vậy. Tưởng mình đúng, muốn dân theo ý mình, muốn lãnh đạo dân, nhưng không hiểu nhân dân nghĩ gì, hay là không cần hiểu điều đó.
    Đảng muốn độc tôn lãnh đạo dân tộc, ok, nhưng ít ra phải đặt vào suy nghĩ của dân để quản lý, lãnh đạo. Đằng này, cứ một mình một ngựa, xách xe chạy rông, rồi đàn áp.
    Bác Dove muốn dân yêu quý đảng, yêu quý bác, ít ra bác phải viết hợp tình, hợp lý, còn cách lý luận của bác, càng lúc chỉ ghét đảng, ghét bác hơn mà thôi. Tôi nhiều lần thump up cho bác, những cũng rất nhiều lần thump down, bởi cảm giác như bác coi thường mọi người, chỉ mình bác là sáng suốt, là hiểu được lẽ đời. Có thể bác thành công trong xã hội, có thể bác nhiều kinh nghiệm, có thể bác từng đi đúng đường, nhưng bây giờ con đường đó đã hết người đi, thời xa vắng rồi bác à.
    Xin đừng ăn mày vào dĩ vãng. Tuổi trẻ bác đã cống hiến, và tạo nên 1 xã hội hỗn loạn như giờ rồi, thì bây giờ bác cứ yên nghỉ, để bọn trẻ nó làm. Nó có thể làm sai, nhưng nó sẽ nhanh chóng sửa. Bác đừng đứng ra ngăn cản dòng chảy của xã hội nữa được không? Xin bác, và những người giống bác đang ở bct đấy.

   • daclap says:

    Cái đó đọn giản người ta gọi là sự kêu ngạo cọng sản.

  • Harry says:

   Anh hùng đánh trận là một chuyện, bàn về chiến lược là một chuyện. Anh có để giết được trăm thằng Tây, nhưng anh cũng có thể lỡ cả cuộc chiến. Mỹ Nhật đâu phải mấy thằng ngu, họ đều đứng đầu thiên hạ cả đấy. Nên khi nhận xét chúng ta cũng phải tỉnh táo, tránh đánh giá quá phiến diện cũng như cực đoan về một phía.
   Bài phát biểu của tướng Thanh có vẻ mềm dẻo, nhưng những so sánh ví von là không thể chấp nhận được. Chúng ta là láng giềng của Trung Quốc, chứ chưa bao giờ là anh em của họ (có lẽ chỉ có đảng CS nói vậy thôi). Còn xích mích ở đây là ko đúng, phải nói là xâm lấn hay nói chính xác là xâm lược. Do vậy, nếu muốn tranh thủ dư luận thế giới thì bài phát biểu này chưa đạt. Còn nếu muốn lấy lòng TQ thì bài này quá đạt.
   Thêm một điểm nửa mình thấy có sự tương đồng của tướng lĩnh TQ và VN: các vị tướng có vẻ đánh chén quá nhiều nên nhìn có vẻ là hàng thịt nhiều hơn, nếu muốn tranh thủ dư luận thì không nên đem hàng thịt ra phát ngôn, hãy chọn một dũng tướng đúng nghĩa.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Tôi nghĩ tự do phát biểu là một trong những nội dung cơ bản của quyền tự do ngôn luận. Tôi có đọc đâu đó trên mạng lời phát biểu của một nhà văn Mỹ là bà Evelyn mBeatrice Hall như sau :” Tôi xin phản đối ý kiến của Ông. Nhưng tôi thề chiến đấu đến chết để bảo vệ quyền của Ông được tự do phát biểu về điều đó ”
   Xin gởi quý vị xem người ta nói như vậy đó. Nếu có gì không chính xác thì xin sửa lại cho đúng.

 31. CD@ says:

  – Lần thứ nhất tại Hội nghị Genève năm 1954. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp chứ đúng ra ranh giới hai miền không phải vĩ tuyến 17 mà có thể là 13, nếu không thì là 15. Nhưng để lấy lòng Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã nhân nhượng Mỹ và Pháp kéo lên vĩ tuyến 17. Sau này chính Pháp nói với ta điều ấy.
  – Lần thứ hai khi Việt Nam gần thắng Mỹ năm 1972, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ, hai bên báo cáo cấp cao để chuẩn bị ký Hiệp định Paris. Nhưng sau đó Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 1-3-1972, Kissinger về Tokyo họp báo, nói một câu nổi tiếng: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để nghiền nát Hà Nội! Sau khi ký xong, những việc tày trời trước đây các tổng thống Mỹ khác không làm được thì Nixon làm được, đó là phong tỏa cảng Hải Phòng, con đường biển duy nhất Việt Nam ra thế giới, cho máy bay đánh sát biên giới Trung Quốc, rồi sau đó là 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Thiệt hại về người và tài sản trong cuộc không chiến của Mỹ ở miền Bắc từ 1-3-1972 đến khi ký Hiệp định Paris bằng cả sáu năm trước cộng lại. Ở miền Nam, ta cũng phải đổ xương máu nữa. Nên thông cáo Thượng Hải thực chất đã được viết bằng máu của người Việt Nam.
  – Lần thứ ba, họ đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974. Không có sự đồng ý của Mỹ thì Trung Quốc không bao giờ dám đánh.
  – Lần thứ tư, chính Trung Quốc là kẻ chủ mưu gây nên vụ thảm sát hơn 2 triệu người Campuchia. Trung Quốc cung cấp từ A đến Z, lương thực thực phẩm, vũ khí, đạn dược, thuốc men cho Khmer Đỏ. Chiến tranh biên giới Tây Nam 1976-1978 là Trung Quốc mượn Khmer Đỏ để đánh Việt Nam. Sau đấy, khi ta giải phóng Campuchia, Trung Quốc là kẻ lu loa trên thế giới rằng Việt Nam có âm mưu lập “Liên bang Đông Dương”. Kẻ gây ra họa diệt chủng lại vu cáo cho những người cứu người Campuchia khỏi họa diệt chủng.
  – Lần thứ năm là chiến tranh biên giới năm 1979. Năm lần họ buôn bán trên lưng mình.
  Tất cả những chuyện tranh chấp của Trung Quốc với nước khác, từ xưa đến nay, không có cuộc tranh chấp nào mà Trung Quốc có lý cả. Cuộc chiến năm 1962 với Ấn Độ, họ chiếm của Ấn Độ mấy chục ngàn cây số vuông, không có lý nào cả.
  Quan hệ với Nhật Bản, Philippines cũng vậy, không có lý nào. Tôi thống kê có 15 cuốn sách, 20 bản đồ cổ khẳng định cực nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam thôi.
  (Thiếu tướng Lên văn Cương,nguyên viện trưởng việc chiến lược Bộ CA nguồn :Pháp luật TPHCM).
  ——————————————————
  – năm lân buôn bán trên lưng VN, thế cón mấy lần mua từng phần, rồi …MUA ĐỨT VN…? thưa các bạn trong HC…?

  • trungle118 says:

   báo lề phải nói: khựa đã nhiều lần YÊU CẦU Việt không kiện ra tòa án. tại sao chúng dám yêu cầu, và nếu chúng ta đồng ý yêu cầu đó thì phải đi đôi với những điều kiện gì thuận lợi cho ta ( ví dụ như bỏ đường lưỡi bò, trả hoặc dùng chung Hoàng sa …) chứ không thể chúng yêu cầu là ta phải theo trong khi chúng càng ngày càng lấn tới và đến nay đã định cư hẳn trong hiên nhà ta. từ những điều này và phát biểu của bác thanh cho thấy phát biểu này chẳng phải là mưu mẹo gì mà là 1 chuổi hợp lý những cái sợ của các ông nhớn nhà ta.

 32. CD@ says:

  – tầu hải cảnh số hiệu 31101 của Tầu đã lắp thêm đường ống và vòi phun mầu đen…nhưng chưa biết sẽ phun ra cái gì vào tầu chấp pháp VN…cũ Dove ui, cụ giỏi giang, thông thạo tầu tây kim cổ, nhiểu phép thuật…cụ đoán giúp…hay đây là loại vòi phun ra chất kết dính đen xì ( kiểu dầu thải trộn xì dầu, nó mà phun sang tầu VN, mọi thứ dình vào, nhất là kính quan sát trước buồng lái,chỉ có mà đem…đóng hòm dâng lên bct – bác cả trọng!
  -” hai tàu Trung Quốc, trong đó có tàu hải cảnh, chạy song song gần giàn khoan và nhằm vào nhau mà … phun nước. Hiện tượng “ tự tàn” này có thể là một trong những âm mưu của Trung Quốc nhằm tạo cớ để vu khống Việt Nam, khi mà trước đó, những cái “ bẫy” họ đưa ra đều bị các lực lượng của ta tỉnh táo vô hiệu hóa. Cũng từ việc này, chúng ta không loại trừ những ngày sắp tới, Trung Quốc sẽ có những hành động “ lạ đời” tiếp theo để hòng đạt được được mục đích họ đề ra; cho dù đó là mục đích xuất phát từ động cơ đê hèn và được dựng lên bởi một cách hành xử theo kiểu “ ngậm máu phun người”. ( hết trích- dailo.vn)
  ———————————
  chân dung ô.bạn vàng, ô.bạn tốt, người đ/c tường đồng lý tường…cứ tự bị lột truồng ra, và ngưởi VN chưa lú lẫn vì bùa mê thuốc lú sẽ càng nhận ra và căm thù bọn cướp nước, bọn bán nước !

 33. CD@ says:

  – các bạn bàn mãi, bàn hoài về HD…BCT (bác cả trọng) “no” rồi, tướng “phành quang thun” thay lời bct “lói” rồi, xin quay trở lại câu chuyện “thường ngày ở huyện” : sau vụ Asiad 300 tr đô, bị TT NTD ra lệnh “hủy”, giờ đến DA 51 nhà hát đẳng cấp ‘cuốc tế”, với gần 7000 tỷ đồng, ô. Tuấn anh,tư lịnh Văn thể du, đang muốn đồi đời sau khi cụ bá xanh ra đi ( Trời xanh của Thanh, con chim trong…q ..của Tuấn Anh), một DA xây nhà hát hoành tráng như vậy, mà lại bị chính người trong cuộc “Hãi” và phản ứng lại ; ta xem đoạn trích sau nhé :

  (“Hãi” vì những con số

  Ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VH-TT-DL, nói: “Xây dựng đề án quy hoạch không nên lý tưởng hóa, xa rời thực tế với những quy hoạch kiểu như xây dựng, nâng cấp những 71 nhà hát. Tôi thấy hơi “hãi” vì mục tiêu này”.

  Con số 6.883 tỉ đồng chi cho việc xây dựng và nâng cấp 71 nhà hát khiến ông Vũ Trường Thành, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Thọ, phải băn khoăn đề án tuy là quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn nhưng lại nặng về xây dựng cơ bản. Trong khi đó, đầu tư cho con người, vốn là đầu tư quan trọng nhất, lại không được coi trọng.) ( LĐO)
  ———————————–
  Tầu cộng sẽ không cần tốn 1 viện đạn, chỉ tốn ít dầu nhớt, tiên lương,nuôi dàn khoan nổi và rất nhiêu dàn khoan “chìm”, một số phong bì “tệ” dưng mà…đúng địa chỉ…thế là xong…điểu kiên đầu tiên, mà nói như ô. đại biểu Trân du Lịch : cứ đến hẹn lại lên , QH ‘duyệt quyết toán NSNN” chỉ là làm chuyện “bấm nút cho xong”, hợp thức hóa tất cả những khoản tiêu xài “tiền chùa” với tiếng kêu cứu : phải xiết lại kỷ cương ngân sách nhà nước …!Ai oán thay,bi kịch thay, hỡi bct- bác cả trọng!

 34. trungle118 says:

  nói như bác Hùng cũng không đúng, tướng Thanh lừa khựa thì cũng lừa luôn Mỹ với Nhật, 1 lời nói nếu người này hiểu như vậy thì những người khác cũng sẽ hiểu như vậy, trừ khi Việt đã ký hiệp định ngầm với Nhật, Mỹ. nếu chưa có bất cứ thứ gì đảm bảo với 2 nước kia ( và chắc chắc là chưa có đảm bảo gì vì các nước luôn minh bạch không thể giấu những điều quan trọng đến như vậy đối với người dân nước họ), cuối cùng Việt vẫn đơn tương độc mã và khựa muốn giã lúc nào thì giã. không phải là lựa chọn thiếu khôn ngoan hay sao.

 35. bommy says:

  Phùng Quang Thanh ươn hèn, nhu nhược. Lịch sử đã chứng minh mất nước vì những kẻ như thế.

  • lehphuoc says:

   Bác thông cảm cho PQT chẳng qua ông ta cũng chỉ là cái loa của BCT thôi mà.Ông ta đâu dám phát biểu linh tinh được có mà chết.

 36. Tư Bốn says:

  Nếu nói ông Thanh “dụ” TQ tức là lại “lộn” tiếp vì vị trí cầm cành ôliu phải là của ông Phạm Bình Minh hoặc ông Phạm Quang Vinh mới đúng và cũng phải đúng lúc nào đó. Lúc như thế này, trước bá quan văn võ thì ông Thanh đáng ra phải : ” thỉnh thoảng làm như vô tình lộ ra khẩu súng ngắn mang trong người ” ít nhất là đối với ông nội Phó tổng Tham mưu trưởng TQ.
  Dân hơi buồn về thần thái của ông Thanh lần này ! Hay là trong người ông không khỏe, hoặc đang miên man về chuyện ….tới đây nuôi con gì, trồng cây gì ?

 37. Việt says:

  Đây là chính sách kiên trì mà đảng ta đã-đang-sẽ phải thực hiện

 38. Trần says:

  Có thể gần như nhất trí với cái “vẫn chưa nhất trí” của GS NMH.

  Nhưng khó nhất trí với GS về cái gọi là “Để dụ Trung Quốc thôi”.

  It nhất lịch sử 64 năm nay ai dụ ai? Huỵch toẹt, TQ quá thành công trong việc dụ VN, chưa kể nó không dụ thì “ta” còn xung phong muốn được nó dụ. Sự kiện Thành Đô mà hồi ký của ô. Trần Quang Cơ đã nói ra là một ví dụ điển hình.

  Mình nước nhỏ cạnh cái thằng lớn chuyên đời cậy lớn ức hiếp xâm lấn nước nhỏ thì phải có sách lược mềm dẻo là đúng rồi, nhưng không thể nhu nhược yếu mềm dại dột ngôn từ để nó càng lấn tới, Đừng để những nước muốn giúp mình nghĩ mình thuộc loại dở dở ương ương. Đừng để những người cảnh sát biển , những kiểm ngư viên đang bám biển đuổi giàn khoan cảm thấy phân tâm. Mềm dẻo mà làm cho kẻ xâm lược khủng bố mình chắc mẩm coi thường mình không có khí phách thì đại họa.

  Có lẽ người ta đang nghĩ Mỹ Nhật đằng nào cũng có quyền lợi hàng hải ở biển Đông thì thượng sách là kệ Mỹ Nhật đi mà lo.
  Hay người ta nghĩ rằng dân ta yêu nước nồng nàn thì thượng sách là kệ khi TQ tổng lực đánh mình đã có dân lo, còn riêng “ta”, sống chết mặc bay tiền thầy đã bỏ túi thầy tản cư.

  Thôi thì ngắn gọn nhận xét, ngôn từ ngữ nghĩa trong phát biểu của ông PQThanh ở Shangri-La hoàn toàn không đạt yêu cầu nếu không nói là dở. Buồn toàn tập!

 39. Brave Hoang says:

  Hài, thằng con đổi giọng để dụ thằng cha vào tròng :D. Chuyện vui thời nay: thỏ lừa cáo :D.

 40. Dove says:

  Dove ko hỏi Tập mà hỏi cụ Lê Mai. Cụ ấy phán rằng:

  “Quan sát tình hình diễn ra xung quanh sự kiện HD-981, rõ ràng VN và TQ đang tiến hành một cuộc đấu trí căng thẳng. Phút chốc, gần một tháng đã trôi qua. Cuộc đấu trí tháng Năm không hề dễ dàng. Nó không chỉ diễn ra trên Biển Đông mà còn âm thầm diễn ra khắp nơi. Có đấu trí trực tiếp, cũng có đấu trí gián tiếp. Có đấu trí bên trong, cũng có đấu trí bên ngoài. Có đấu trí cấp thấp, cũng có đấu trí cấp cao. Có đấu trí song phương, cũng có đấu trí đa phương.”

  Đúng vậy, điều mà còm sĩ Hang Cua cho rằng tướng Thanh hèn nhát, thực ra chỉ là một phần của cuộc tấn công ngoại giao chưa từng thấy và đã làm cho TQ giật mình. Hoàn toàn nhất trí với cụ Lê Mai:

  “Trên đất liền, VN đang có cuộc tấn công ngoại giao chưa từng có kể từ khi bình thường hóa quan hệ với TQ… Cuộc đấu trí đó, tấn công ngoại giao đó đã đưa đến nhiều kết quả: Thế giới hiểu rõ hơn hành động ăn cướp của TQ và TQ phải giật mình, bởi đã chạm trán với quyết tâm của VN.”

  Cụ cho biết:

  “Đáp lại, TQ có những tuyên bố hết sức quỷ quyệt, thâm độc, xứng danh con cháu Tào Tháo: “Hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của TQ, không có ai có thể ngăn cản được. VN cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung – Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn”.”

  Cuối cùng, cụ chốt lại:

  “Và đầu tháng Năm năm 2014, VN lại bắt buộc chấp nhận một cuộc đấu trí mới với TQ. Cuộc đấu trí tháng Năm sẽ còn tiếp tục phức tạp, khó lường, không ai có thể dự đoán trước kết quả. VN đang chơi môn Nhu đạo, lấy nhu thắng cương – một môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cuộc đấu trí với TQ vẫn đang tiếp diễn.”

  link: http://lemaiblog.wordpress.com/2014/05/21/cuoc-dau-tri-thang-nam/

  Nên nhớ rằng cuộc đấu trí bao giờ cũng đi trước cuộc đấu võ. Đấu trí thắng, có khi chế ngự được nguy cơ đấu võ và ở mức độ nào đó là dấu hiệu báo trước thành công trong đấu võ.

  Tập đã cử bà “Phó Đoan” ra cầm đầu cuộc đấu trí với VN. Dove ko thèm đọc Nguyễn Mạnh Hùng mà đọc Lê Mai, thấy cần bổ túc cho còm sĩ Hang Cua đôi chút võ đấu trí của Nguyễn Trãi. Thế nhưng lại bị ném đá và mạ lỵ.

  Chán quá nếu ko chịu “hoành sóc” để “tu trí lực” mà đọc tay GS “cả dớ” Nguyễn M.H nào đó, rồi hăng tiết lên mạ lỵ tướng Thanh, thì Hang Cua chắc chắn thua bà Phó Đoan của Tập trong keo đấu trí.

  Gần như hết hy vọng và cụt cả hứng luôn.

  • Brave Hoang says:

   Đúng rồi bác Dove. Đấu trí cấp thấp đến cấp cao, nên bộ Ngoại giao mới bảo, có hơn 20 cuộc tiếp xúc trao đổi, nhưng Bình híp từ chối điện thoại của Trọng Lú. Đấu bằng đầu gối quỳ xuống lâu, để người ta ngưỡng mộ đầu gối mình đã hóa đá thành thần à?

  • TungDao says:

   Trước hết, tôi công nhận ông Phùng quang Thanh phát biểu hết sức khách quan và trung thực về tình hình Biển Đông.
   Ông khẳng định:”… Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014…”.

   Sự việc giàn khoan “…đã gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế…”.
   Nếu xét về mọi khía cạnh, ông Thanh, đại diện cho quan điểm, ý chí của Chính phủ, quân đội VN là người đứng giữa của vụ việc. Ông đã đẩy vụ việc từ TQ xâm lược bờ cõi VN sang một vụ tranh chấp và vụ việc trở nên nghiêm trọng do “bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.
   Cái sai thứ nhất: Vùng đặc quyền kinh tế VN thuộc lãnh thổ VN, từ vùng không tranh chấp trở thành tranh chấp.
   Cái sai thứ nhì: Bất kỳ lãnh thổ quốc gia nào bị xâm lấn, người lên tiếng trước tiên là Chính phủ, Quân đội vì họ đang đại diên cho dân tộc đó, nhân dân đó. Không thể đổ thừa vụ việc làm cho nhân dân bức xúc. Búc xúc là một trạng thái tâm lý nhất thời, có thể đúng, có thể sai. Lòng yêu nước của Nhân dân đã bị ông Thanh lăng mạ!.
   Ông Thanh có nhiều cái sai trong bài phát biểu của mình. Tôi chỉ dẫn chứng 2 luận điểm.

   Ông Thanh hèn và cả người đứng sau ông. Có vậy thôi!.

   • HỒ THƠM1 says:

    “Đứng trước” ổng khoản chục ông cũng đang “mặc váy” đấy chứ đừng nói là “đứng sau”. Mà mấy người “đứng sau” chưa chắc đã hèn!

  • Yunakovik says:

   Dove bảo GS “cả dớ” Nguyễn Mạnh Hùng ,thì Dove thuộc con bò Phó Thiến Sĩ từ Liên Xô về , loại xuất con bò sau vài năm nhận lại Phó Thiến Sĩ nó lan truyền khắp thế giới chuyện này rất có lý . Vì từ lý luận pha Hộc đến chửi rủa xả đạt đến đỉnh cao .
   Lẽ ra là 1 biệt thự tự sướng , nào Quý Tộc Sờ vấy bà đầm , tự sứơng. IQ cao hơn các nhà khoa học nổi tiếng nhưng đếch thấy cái công trình pha hộc nào khả dĩ , tự sướng Chí Thức mà tổ sư là ông Nin và ông Mao thẳng thừng bảo là cục phân , thì nên phản biện lại quan điểm của ông Hùng . Chứ đừng kiểu chửi leo lẻo, rồi trích dẫn tên ông Hùng kiểu bố láo , kiểu Tàu Mao .
   Chẳng biết ông Gs Hùng là ai , nhưng thấy tự xưng đủ các danh hiệu mà phản biện và dùng từ chợ búa cùng với mẹo cứt chó thì thối quá nên làm phát .
   Xin lỗi toàn thể quý vị

 41. qx says:

  Bài phát biểu đã tệ, các bài bào chữa càng thậm tệ.

  qx

 42. NôngDân says:

  + Thực ra Phùng Quang Thanh cũng biết phát biểu với lời lẽ như vậy ở thời điểm này, thì thế nào cũng bị chửi vuốt mặt không kịp, nhưng nói là :Tướng Thanh đổi giọng để “dụ Trung Quốc” e rằng không đúng đâu. Tướng Thanh được cử ra phát biểu như vậy là muốn “Nhất Tiễn hạ tam Điêu”, này nhá:
  Với cá nhân tướng thanh: Đang muốn đánh tiếng cho ai đó ở đâu đó!, rằng thì là trong khóa tới, khi cơ cấu hãy nhớ đến em nhá!!!. Là Tổng hay Thủ thì em chưa dám mơ, em tuổi TRÂU, đầu không HÓI, cũng không thích bắt SÂU, nếu quy hoạch em thế vào những chỗ đó, thì em làm được:
  Với cái chung: Em đã cho bọn Tư bản, Đế quốc sáng mắt, chỉ quen cái thói “Sen đầm quốc tế”, chuyện trong “Gia đình” người ta mà cứ sen vào, rõ là rách việc!!!.
  Hơn nữa: Nếu bây mà xảy ra chiến tranh thật, thì Gươm phải tuốt ra khỏi vỏ, Cung Tên phải sẵn sàng, thế thì chết nhóm lợi ích của anh em họ rồi. Đầy cung gãy, gươm gỗ, mua về cho nó oai, nay phải mang ra dùng thật, chắc chắn từ Dân tới Lính họ sẽ lột xác chúng ra là còn nhẹ!.
  + Tình thế nó là như thế, thế thời thời phải thế!!.

  • Dove says:

   Chắc bác NôngDân là người của Tổng Cục 2, được cử ra đánh lạc hướng Tập: “Đầy cung gãy, gươm gỗ, mua về cho nó oai”.

   Tập mà nghe theo, hung hăng lên thế là đi đứt.

   • Brave Hoang says:

    Già gần xuống lỗ rồi mà cứ sợ chết vậy bác Dove? Nó cứ hung hăng lên, tấn công ta đi. Ta sợ gì chúng nó, hử?

 43. Tobjas says:

  Theo các chuyên gia, TQ đâu có ý định khoan dầu mà để định vị đường lưỡi bò đấy chứ!?
  http://petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/duong-nhu-trung-quoc-da-dat-gi-do-xuong-day-bien.html#.U4swEiBMTfM.facebook

 44. chính ủy says:

  Sao có những người coi thường thiên hạ thế nhỉ? người viết bài này hay cái còm mà nick Giangngocha bết lên coi người khác não phẳng cả chắc? Thấy 1 thằng tuổi trưởng thành mà lùn lại bảo lùn đâu chẳng qua nó không cao đấy thôi, hay là bây giờ thế nhưng về sau có khi nó còn cao , hay là so với người lùn Píc Mê châu Phi thì nó là cao đấy chứ …vv và vv. Đơn giản lùn là lùn, HÈN có nghĩa là HÈN, chả có hoa hòe hoa sói thanh minh thanh nga rằng thì mà là gì cả. Ai cũng có mắt, có đầu, đừng cố bảo trâu là ngựa, lố lắm. Ní nuận kiểu này cũ đến mức nghe mòn cả tai

 45. OZ says:

  Mấy hôm nay nghe các bác phản ứng giọng điệu của tướng Thanh ghê quá, em không dám ló mặt góp lời phụ họa (em cũng thuộc dạng ở nhà sợ vợ, ra đường sợ công an, đến cơ quan sợ sếp, vào hang Cua sợ cua…đá 🙂

  Nhưng em nghĩ nhìn chung tông giọng của tướng Thanh là được (trừ đoạn so sánh Việt – Trung với trong gia đình xích mích!) tại vì Mỹ nói cứng nhất, Nhật cứng nhì rồi nếu Việt Nam cũng cứng nữa thì vừa không cần thiết vừa dễ bị Tàu trả thù bẳng mấy trò xảo trá, tiểu nhân mà cái món này Tàu là nhất, lúc đó “chờ được vạ thì má đã sưng”.

  Cái được lớn nhất của Shangri-La lần này là đã hình thành liên minh phòng thủ tập thể với Nhật đứng mũi chịu sào và đứng sau là Mỹ chưa kể TQ bị thất bại thảm hại về lý lẽ trước cộng đồng quốc tế. Khai thác tốt, kể cả tham gia một phần vào liên minh này cũng giúp Việt Nam tránh được họa xâm lấn của Tàu

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Việt Nam phải thoát Trung, phải dân chủ hóa xã hội, phải đi với nhân dân chứ không phải ý thức hệ, phải thoát lệ thuộc kinh tế vào TQ v.v.. Chứ nếu lại quay lại 16 chữ vàng, 4 tốt như vừa qua thì có trời cứu.

  • hunguyen says:

   The anh co phai la do ba phai khong a ?h

  • says:

   Ngày thứ tư tuần vừa qua, tại Quốc Hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Nhật không thể đem cho tàu tuần duyên cũ cho VN vì lực lượng của Nhật cũng cần đễ phòng thủ biển đảo.

   Ngày thứ bảy, tt Nhật nói cho Philippines 10 tàu tuần duyên, Indonesia 3 tàu tuần duyên và có thể cứu xét giúp đở VN.

   Biết VN sẽ xác nhận tại Sangri-La rằng VN không liên minh với ai đễ chống lại TQ, nên Nhật không chuyển giao tàu tuần duyên cho VN như dự định trước đây. Cuộc viếng thăm vn của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật trong tháng 6 đễ thúc đẩy bàn giao tàu tuần duyên không còn được nhắc đến nữa …

 46. giangngocha says:

  có 1 bạn nickname kienquoc trên diễn đàn ttvnol.com đã bình thế này:

  1. Nội dung không tuy có phần mềm mỏng nhưng không hề nhu nhược như tiêu đề bài viết nói. Và nội dung đó chắc chắn phải được tính toán kỹ lưỡng, thiệt hơn từng câu, từng chữ chứ không hề đơn giản.
  Theo ý kiến cá nhân của mình, sở dĩ bác nhà mình làm vậy vì thấy lần này Mỹ, Nhật, dư luận đã thực sự phản đối mạnh mẽ trung quốc. Như thế là thắng lợi ngoại giao về mình. Nếu mình làm quá, e sẽ mất hết thể diện của TQ. Kinh nghiệm ngoại giao của cha ông ta trước TQ thì đó là việc cấm kỵ. (TQ mà, Đại Háng mà, sẵn sàng bán rẻ tự trọng, chứ sĩ diện á?? chó cùn làm gì thì chắc anh em cũng đoán ra). Hơn nữa, bản thân TQ bề ngoài thì hung hăng như vậy nhưng bên trong có lẽ cũng chưa hề muốn một cuộc chiến tranh toàn diện với VN và đang bối rối tìm cách rút dàn khoan đấy sao cho không bị mất… Sĩ Diện.

  2. Cần phải khẳng định rõ, nhân dân thế giới có thể đồng cảm với nhân dân VN, chứ chính phủ các nước giúp đỡ mình hoàn toàn là vì lợi ích quốc gia họ. Họ giúp mình cũng vì muốn mình có thể thay họ kiềm chế phần nào TQ. Không vì bài phát biểu mềm mỏng của bác Thanh mà họ ” giận dỗi” thay đổi quan điểm. Hoặc là có một bài phát biểu hùng hồn mà tặng thêm cho mình thêm ít tiền hay vũ khí, công nghệ. Mình sẽ tận dụng họ, nhưng phải tỉnh táo tránh trở thành “tiền đồn” cho họ.

  3.Các bác nhà ta chắc chắn xác định từ lâu đã xác định sẽ có ngày quyết chiến với TQ. Nhưng lúc này: kéo dài thời gian càng lâu càng tốt để chuẩn bị ( quân sự, vũ khí, ngoại giao,…).

  • VT says:

   Ngụy biện

  • Mongun says:

   Cụ giangngocha nên về giúp Hồ Quang Lợi, có thể kiếm được chút cháo đấy!

  • Đăng Long says:

   .Các bác nhà ta chắc chắn từ lâu đã xác định sẽ có ngày quyết chiến với TQ. Nhưng lúc này: kéo dài thời gian càng lâu càng tốt để….. vơ vét thêm được bao nhiêu hay bấy nhiêu rồi…. vọt. Bọn dân đen ở lại sẻ quyết chiến với thằng tàu nhé !!!

  • Brave Hoang says:

   1. Mình không coi trọng thể diện của mình mà chỉ lo cho thể diện của Trung: Hèn và dối. Một thằng không coi trọng nhân phẩm mình thì khi nó nói làm tốt cho người khác, không ai dại để tin.
   2. Không nhân dân thế giới nào đồng cảm với dân VN khi họ không biết tiếng Việt, không đọc được tâm tư nguyện vọng dân VN. Nếu họ nghe theo phát ngôn của BNG, họ chỉ nghe thấy sự mạt nhược. Họ sẽ nghĩ khi chính phủ đó còn không coi trọng chủ quyền, thì mọi lên tiếng khác đều vô ích.
   VN không trở thành tiền đồn để chống bất kỳ nước nào. Nhưng phải biết liên kết để bảo vệ mình. Không phải để TQ bao vây Bắc, Tây, Đông như hiện nay.
   3. Thời gian dài, với tốc độ phát triển của VN và TQ, chỉ thấy càng ngày sự chênh lệch sẽ càng lớn. Rồi sẽ mua vũ khí của TQ để đánh TQ ư? Ai sẽ bán vũ khí cho VN để đánh? Đừng nói để đời sau làm những việc mà hôm nay cha ông chúng có thể làm. Đó chỉ là những câu nói của ông bố vô trách nhiệm.

  • Cái rồng says:

   Em không đồng ý với cách lập luận kiểu tuyên giáo như thế này. Đành rằng có thể chúng ta ko phát biểu phản đối quyết liệt như anh 3D nói ở Phi tháng trước nhưng câu chữ lựa chọn để vẫn thể hiện phẩn đối TQ là hoàn toàn có thể được (ko nhất thiết ví như anh em trong gia đình, giọng của bác giáo làng). VN mình vẫn có lúc nói mềm mỏng nhưng ý nghĩ của các từ thì rất rõ ràng đanh thép, chứ đâu phải bây giờ mới làm. Điều này chứng tỏ vẫn có một sự không đồng thuận nào đó.

 47. Dove says:

  Đưa ra toà án Quốc tế thì VN ko chắc thắng về chủ quyền.

%d bloggers like this: