Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao?

Cần phải thay đổi. Ảnh: FB Minh Dương

Cần phải thay đổi. Ảnh: FB Minh Dương

Trong blog có mấy kinh tế gia thuộc hàng… miệt vườn. Các anh lấy bút chì, compass, thước kẻ, vẽ nháp lên bờ ruộng một hồi và phán, nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc cấm vận kinh tế đối với Việt Nam, không có nghĩa trời sập đánh rầm một cái.

Trong năm 2013, Việt nam nhập từ Trung quốc một số lượng hàng hóa gần 37 tỷ đô la, chiếm khoảng 28% tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam.

Ngược lại Việt Nam xuất đi Trung quốc hơn 13 tỷ, tương đương 10% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây là số liệu chính thức của TC Hải quan.

Trong thực tế, số liệu có thể cao hơn vì không thể tính hết được lượng hàng hóa xuất nhập khẩu không chính thức qua đường tiểu ngạch, biên mậu hoặc buôn lậu. Nhiều người vẫn yêu Trung Quốc vì làm ăn vẫn OK, buôn lậu vẫn ngon, tham ô vẫn tuyệt.

Nếu Trung Quốc ra đòn tẩn em Việt Nam thì sẽ ra sao?

Mời quý vị tham khảo vài ước đoán dưới đây. (Nhấn chuột vào ảnh, sẽ hiện lên rõ hơn)

Giao thương TQ - VN trong năm 2013. Nguồn: HQ VN

Giao thương TQ – VN trong năm 2013. Nguồn: HQ VN

Từ đó suy ra, ảnh hưởng về giao thương hàng hóa của 2 anh em “môi răng” sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, với khả năng phá hoại thâm hiểm của anh Trung thông qua chiến tranh tiền tê (tiền giả, tạo khan hiếm ngoại tệ, vàng…) và tạo sức ép lên đối tác thứ ba trong thương mại, đầu tư, thì khó đoán hơn.

Nếu chính quyền mạnh, dân chúng đoàn kết, chỉ 5-10 năm thắt lưng buộc bụng, VN sẽ vượt qua giai đoạn thách thức này và thoát Hán. Khi đó, chưa biết ai muốn nói chuyện với ai.

Nhìn Ukraine hôm nay và nước Nga sẽ rõ. Ukraine đã thoát Nga hoàn toàn, dù có hợp tác hay buôn bán thì không còn cảnh anh ép em như ngày xưa. Ukraine và các nước châu Âu tìm ra nguồn khí đốt khác từ Mỹ, và khoa học phát triển có năng luợng khác thay thế, Nga chỉ còn con đường liên minh với Trung Quốc. Nhưng ăn cắp và lừa đảo khó mà hợp tác với nhau.

Việt Nam mất đi một thị trường xuất khẩu 13 tỷ, nhưng cũng không phải nhập 36 tỷ. Nếu tìm được thị trường thay thế, nội lực phát triển, không nhập từ cái tăm đến bàn chải đánh răng, có lẽ lúc đó nói chuyện giàn khoan ngoài khơi dễ hơn.

Quan trọng nhất bây giờ, các vị đừng tin những gì Nga Trung nói, chỉ nên xem những gì Nga Trung làm và lựa đường đi lên.

Mời các bạn chuyên gia góp ý.

Kinh tế gia miệt vườn…Bắc Thái.

Advertisements

58 Responses to Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao?

 1. my says:

  tôi ủng hộ cấm vận kinh tế của TRUNG QUỐC 100%

 2. CD@ says:

  – nói vể DNNN và tất cả sự “ưu ái” vì đó chính là sân sau đẻ ra Money cho quan chức của bộ máy khổng lồ toàn trị, thì nhiểu lắm, nhà báo Đào Tuân, tóm tắt điểu này nhân lời phát biểu của 1 vị tướng CA, GĐ CA của thủ đô hà nôi :

  “Ngoại lệ trong việc sử dụng đất đai, ưu thế tuyệt đối so với các DN ngoài nhà nước.

  Ngoại lệ trong việc sử dụng vốn với những bảo lãnh của các cấp có thẩm quyền.

  Ngoại lệ trong cuộc chiến sinh tồn mang tên là “áp lực cạnh tranh”.

  Ngoại lệ ngay cả trong trách nhiệm với hiệu quả đồng vốn.

  Và thật kỳ cục, ngay cả khi thua lỗ, mất vốn, sai phạm thì hầu như không có DNNN nào phá sản cả, mà “được” tái cơ cấu, đến mức “tái cơ cấu” giờ đây giống như một trò đùa khi nó đóng vai trò lối thoát cho các DNNN đáng lẽ và theo luật là phải phá sản.

  Ưu điểm, nếu có, chỉ là khả năng tuyệt vời trong việc bán tài nguyên thô và mồ hôi giá rẻ.

  Một đột phá không thể có nếu những bất bình đẳng đó vẫn tồn tại, dù DNNN được điều chỉnh trong bất cứ luật nào.

  Thật chua chát, điểm chung duy nhất giữa DNNN và các DN phi nhà nước, nếu có, chỉ là việc “bị kiểm tra quá nhiều”.( ghi thêm : và phong bì cũng qua nhiểu).

  Thật kinh khủng khi chỉ riêng việc “tiếp khách” đã sản sinh ra một thứ DN ký sinh lập ra chỉ chuyên để bán hóa đơn hợp thức chi phí không chính thức.” ( hết trích từ “những DN bất tử- tác giả ĐT, nguổn LĐO).

  và Đào Tuân hy vọng vào bằng chứng mà tướng 1 sao GĐ CA HN sẽ đưa ra trước nghị trường :
  vể vụ án : “hàng trăm doanh nghiệp MA mua bán hóa đơn trị giá hàng trăm tỉ đồng”.!

  – tái cơ cầu, cái điệp khúc quen quen, buồn ngủ, hàng chục năm nay, đã bốc mùi, sự o ép, lấn lướt của “sức mạnh mềm” mà nền KT Tầu khựa đang áp đặt, như cơn bão siêu cấp, trước con bịnh “ung thư giai đoạn cuối” đã thối nát hết cả lục phủ ngũ tạng, vì mọi thứ đều “muôn năm”,bắt đầu từ cái ghế, để “ăn tất cả những gì có thê ăn được của dân” !

 3. Đại cùn says:

  Không làm ăn với trung quốc thì biết mua hóa chất ngâm thực phẩm ở đâu? Móng trâu, rễ hồi, lá vải, đỉa…biết bán cho ai???

 4. Tịt mù says:

  Vậy là Bắc Kinh đã và đang rút HD981 về, trước áp lực quốc tế, và của cả Vietnam. Vậy là hết, tròn trèm 1 tháng với bao đau thương và biến đổi, nhưng có vẻ Vietnam vẫn như thuở nào, u mê và ù lì.

  Đã bao lần Tịt mù còm ai là người đứng ra chịu trách nhiệm về vụ HD 981 này, và ước gì nếu có thể quay lại trước đó vài tháng, giả sử như MH370 của Malaysia rơi tại vùng này thì chính phủ Vietnam có nhanh chóng thành lập sở chỉ huy đặt biệt và điều động tàu quân đội cũng như máy bay ra tìm kiếm hay không?

  Vẫn biết mọi so sánh đều khập khiễng nhưng hãy thử 1 lần, chính phủ Vietnam thành lập ngay ủy ban phụ trách các vấn đề về Bắc Kinh, mục tiêu là tống khứ HD 981, đòi lại chủ quyền HS – TS, xa hơn nữa là các vấn đề về kinh tế và đầu tư giữa 2 nước.

  Chẳng lẽ an sinh của 90 triệu dân trong nước lại nhẹ hơn 1 chiếc máy bay ❓

 5. CD@ says:

  -” Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải ngừng hoạt động hoặc giải thể là 6.713 doanh nghiệp. Tính chung 5 tháng có 31.228 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký trên 173.624 tỷ đồng, tăng 0,7% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2013; mặt khác có tới 27.867 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, có 23.965 doanh nghiệp ngừng hoạt động, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2013; 3.902 doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục giải thể, tăng 7,7%. Điều đó cho thấy, doanh nghiệp trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động chưa có chiều hướng suy giảm.” ( nguổn : bộ KHĐT).
  ——————————————
  chuyên gia ,,,,miệt vườn, bình hộ “cái lày xem lào” ?!

  • Hoàng cương says:

   “Thoát Hán ” thì DNNN, DNTN ,công nhân ,nông dân có gì mà mất , kinh doanh đa phần đi vay lãi mẹ đẻ lãi con , nông dân ,công nhân dưới cắc tút trên chỉ có Răng…. chỉ thiệt cho đảng bị mất bàn,mất ghế .

   Để làm có ăn ,có mặt … không khó chỉ cần vài năm , nhưng để xây dựng một nền tảng văn hóa giáo dục làm trụ cột , có sức sống bền chặc mới khó …mọi thứ đều trở về cát bụt ,chỉ còn lại văn hóa gắn kết người Việt gìn giữ núi sông cho hậu thế .

   P/s : tại sao sau khi chủ trương đổi mới ( nửa vời ) cuối thập kỷ 80 – dân ta từ chỗ thiếu gạo ăn ,trở thành nước xuất khẩu gạo v.v . như cái Cống bị tắc lâu ngày hôi thúi …bỗng nhiên được khơi thông dòng chảy ,mọi người thở phào .

 6. Fishlu says:

  Ủng hộTC Bình. Thoát Hán là một cơ hội cho dân tộc.

 7. Fishlu says:

  Tôi cũng nghĩ mọi người sẵn sàng chịu hy sinh một thời gian để thay đổi

 8. CD@ says:

  – câu chuyện này k phải KT, mà là truyển thông, trong chương trình News của CNN, 1 hãng truyển thông khổng lổ, có thê truyền tải thông tin tới hàng tỷ người ( trong khoảng 7 tỷ người trên quả địa cầu), có đưa thông tin vê vụ tầu cá vỏ sắt cở lớn của tầu đâm chìm tầu cá vỏ gỗ nhỏ tí của VN tại vùng biển gần chộ HD 981 thả vòi, xin chép nguyên văn : ” Vietnam and China blaim each other for incident” ( tạm dịch : VN và TQ tố cáo lẫn nhau về biến cố này), tiếp ngay là hình ảnh spokerman bô NG tầu vung tay tuyên bô “đổi trắng thay đen” : tầu cá VN gây hấn với tầu cá TQ và bị lật chìm…Sư việc này nói lên cái gì, nếu k ngoài sự yếu kém đến mức khó chấp nhận của công tác truyền thông đối ngoại. Ở đây, chính yếu là ban tuyên “láo” TW và cái bộ 4T của ngài bắc son. Dư luận TG, tiếp nhận thông tin từ CNN, sẽ nghĩ gì,và làm sao họ có thê hiểu sự thật, đê mà ủng hộ VN đang bị “bắt nạt, ăn hiếp: bởi thằng bạn “cơ bắp” dã man, đê tiện, đểu cáng tột hạng…Thưa các ô. đỉnh cao trong các cơ quan lãnh đạo VN ( hầu hết khai lý lịch : level B or C English (!)), nếu các ô. không nhận ra cần phải “huy động tổng lực ” trong cuộc chiến truyền thông không cân sức với 1 thằng bạn đểu giả và dối trá bậc nhất thế giới, thì VN sẽ chỉ “dơ tay với cờ trắng”, và dư luận TG ( kê cả dư luận TQ có lương tri) làm sao hiểu đúng sự thật đang diễn ra ngoài biển đông, cuộc chiến quá chênh lệch về tất cả các mặt của ngư dân nghèo, CSB và kiêm ngư “mong manh” trước sức mạnh hung tàn của cả khối vật chất không lô mà trung nam hải đang huy động để thực hiện cho bằng được mục tiêu ‘hiện thực hòa đường lưỡi bò 9 đoạn”…Hay các ô. chỉ giỏi bưng bít, bóp mồm bóp miệng người dân, gắn cho họ những thứ 258 mơ hồ để “nhâp kho” bất kể ai, bất kể địa điểm và thời gian…?!

 9. Phương Nga says:

  Trả lời nhanh cho nó vuông: “Trung Quốc cấm vận kinh tế, Việt Nam sẽ vui rất”.

 10. dan đen SG says:

  Từ sau hội nghị Thành Đô,kinh tế xứ lừa phụ thuộc hoàn toàn vào tàu khựa,các bác trong HC có thấy không? It’s too late to turn back now? Mong các bác HC tiếp tục đưa ra các giải pháp để Việt Nam ta thoát Tàu khựa về mọi mặt: chính trị,kinh tế,văn hóa.

 11. Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

  Cứ phải thoát Hán. Giá trước mắt là khó khăn không ít, nhưng bền vững lâu dài.
  Chắc chắn bạn Tẫu sẽ phá hoại, kích động, phá tiền tệ…Nhưng nếu toàn dân đoàn kết không hám lợi trước mắt thì sẽ sớm vượt qua.
  Tiền giả bắt thì dễ, nhưng trong trường hợp tiền thật thì cũng quản lý chặt như xuất nhập cảnh sân bay.
  Điều chính là phải tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng biên về tội tiếp tay buôn lậu là bán nước, tăng nặng hình thức phạt, sớm đưa xét xử lưu động người vi phạm….
  Nhiều biện pháp phối hợp khắc thành công. Nhưng trước hết cần trả lời được câu hỏi: có đông lòng quyết tám không? có bỏ qua lợi ích nhóm, tập thể, cá nhân…để hướng đến chỉ Tổ quốc là trên hết không? Vậy thôi. Những vấn đề khác lo được, chịu được.

  • Mười tạ says:

   thay vì ‘thoát Hán’, tôi nghĩ chữ ‘độc lập với Bắc Kinh’ tốt hơn. ‘Nó’ là thị trường khổng lồ nằm ngay bên cạnh, mắc chi ko tận dụng mà làm giầu, hehe.

  • Hoàng cương says:

   Thoát Hán ,là ý nghĩa không lệ thuộc lòn cúi – khác với quan hệ như một đối tác ( bạn hàng) uy tín ,tôn trọng . ( phải như thế nào người ta mới tôn trọng mình chứ )

 12. TB says:

  Đảng và nhà nước ta sau khi anh cả LX qua đời thì tôn TQ làm anh cả, càng ngaỳ càng lú, do đó khó mà thoat Hán lắm, nhưng đối với nhân dân thì việc thoát Hán dễ như trở bàn tay.

 13. DTV says:

  Tay kinh tế gia miệt vườn này mới chỉ đưa ra được một khía cạnh – thương mại buôn bán – trong mối quan hệ kinh tế tổng thể giữa Trung quốc và Việt Nam. Các mảng như đầu tư trực tiếp, vay ODA và thương mại từ Trung quốc, du lịch, xây dựng, bất động sản ….. sẽ còn phức tạp hơn nhiều.

 14. NôngDân says:

  + KT gia miệt vườn tính toán về kinh tế “vĩ mô” mà mới chỉ biết sử dụng hai phép toán “cộng, trừ” số học. Đúng là nếu Trung Quốc đánh hay thực hiện cấm vận kinh tế đối với Việt Nam, thì chắc chắn TRỜI sẽ không sập đánh rầm một cái. Nhưng cái thể chế hiện tại sẽ ”sập đánh rầm một cái”, tại sao ư?, này nhé:
  Thứ nhất: Với sự góp sức của nhà Sản, Trung Quốc đã kịp bóp chết toàn bộ các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Từ cái kim, sợi chỉ, đến tí cám lợn cũng phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Bấy giờ không nhập siêu từ Trung Quốc, thì lấy đâu nguyên liệu đầu vào để xuất siêu sang thị trường khác?.
  Thứ hai: Hàng năm nhập khẩu điện giá cao từ Trung Quốc lên tới gần 4 tỷ KWh với trị giá trên 2 tỷ USD. Có được thanh toán dứt điểm không?, hay đó chỉ là khoản vay tín dụng trá hình?. Mà năng lượng là an ninh quốc gia, như vậy sự lệ thuộc đã ở mức nào nhỉ?.
  Thứ ba: Sau nhiều năm “hợp tác tiền tệ” với “Hiệp định thanh toán bằng đồng bản tệ song phương trong thương mại”. Nó làm cho ngay cả các “chuyên gia” tài chính ngân hàng Việt Nam vẫn băn khoăn với câu hỏi: Tại sao in tiền đến nóng cả máy để tung vào thị trường, mà DN vẫn kêu thiếu tiền, nhà đầu tư cũng cạn tiền mặt, ngân hàng căng thẳng thanh khoản. Vây tiền đi đâu và đang ở đâu?.
  Có phải nó đang nằm trong tài khoản của nhà nước “BẠN” hay của các doanh nghiệp “BẠN”?. Nếu đúng vậy, khi căng thẳng quá, nó được tung ngược vào thị trường Việt, thì sức tàn phá của nó với kinh tế nhà Sản còn mạnh gấp hàng trăm lần bom nguyên tử!.
  Thứ tư: Cuối cùng hãy nói đến 90% các công trình đầu tư quan trọng đang nằm trong tay các nhà thầu Trung Quốc.
  + Với 4 cái thứ ( tức là TỨ TỬ trình làng) như trên, mọi người thử tính xem, nhà Sản sẽ HÀNG hay ĐÁNH?, và nếu ĐÁNH, thì TRỜI sập hay SẢN sập?.

  • Vũ Thường says:

   Việc nhập điện từ TQ cũng có cái “ẩn ý” của nó đấy:
   – Thứ nhất là mua điện giá cao, cả thằng bán và thằng mua (EVN) đều được chia chác thêm
   – Thứ hai là VN không hoàn toàn thiếu điện như thế nếu không xuất khẩu điện giá rẻ đi Campuchia và Lào! VN thiếu điện mà còn xuất khẩu ư? Đúng thế đấy!
   – Thứ 3 là nếu bỏ không phát triển thủy điện nữa, Việt Nam sẽ có cơ hội chuyển sang xây dựng năng lượng tái tạo. Việt Nam rất giầu tiềm năng điện mặt trời và điện gió, với vốn vay ADB và Nhật Bản, hoàn toàn có thể xây lắp một loạt các dự án điện tái tạo nhỏ ở nhiều địa phương.

   Cho nên tổng hợp cả 3 cái lại có thể nói cắt mua điện từ TQ chính là cơ hội bứt phát cho Việt Nam.
   Bỏ điều hòa mấy bữa bạn có chịu được không hay phải đầu hàng TQ? Chắc chỉ có những thằng giá áo túi cơm mới xin hàng vì thiếu điều hòa!

   • NôngDân says:

    + Chính vì ba cái “thứ” của cậu nên, khi viết về liên quan đến “điện TQ”, tớ đã có láy một câu “hay đó chỉ là khoản vay tín dụng trá hình?”

  • Tá Điền says:

   rất hay

 15. andanh says:

  Nen nho kinh te Viet Nam dang xuat sieu sang My, EU va Nhat chu ko phai Trung Quoc.

 16. […] Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao? (Hiệu […]

 17. CD@ says:

  – cái DA đường sắt đô thị Cát Linh-Hà đông, vượt tổng mức hơn 300 tr USD ‘một tí đã âm lên” ( anh Thắng cục trưởng “đi luôn” sau khi phát ngôn như vậy),tổng thầu EPC TQ, rất hay là vừa thiết kê vừa thi công, thi công chờ thiết kế…mà tổng thầu thì lại bảo “chúng tôi chưa có kinh nghiêm những DA kiểu này” (hehe, huhu!), vươt hơn 300 tr, đang làm “xiếc” để xem vượt ở hạng mục nào, tại sao, truy cưu ‘chách nhiệm”…rổi ký vay thêm, hông biết có vay được nữa hay không, hay là lại “thêm tí nữa”…phải noi thằng Tầu thâm lắm, công trình bên nước nó, làm băng băng, rất quy củ , 1 DA metro khoảng 15 km, nó chỉ làm khoảng 12 tháng, sang VN, vài năm vẫn chưa xong, chưa xong không phải là chưa xong, nó rất biện chứng, vì còn phải “lên tí” và kèm theo nhiểu chuyện “khuất tắt” khác, chỉ có “thỏa thuận cấp cao mới biết”…

 18. trần v trụi says:

  Đừng lo! Nó sẽ không “chơi” được đòn này. Mình khóc 1 tiếng, nó khóc 3 tiếng. “Nai vạc móng, chó cũng le lưỡi”, ông bà mình nói thế.
  Còn nếu nó dám “ôm bom” thì cũng hay. Chuyện đời bao giờ cũng “biến” được.
  Hay nhất là biến ra khỏi háng, hết ô nhiễm.

 19. Nghiện thuốc lá says:

  Yên tâm đi, Lào và Cam sẽ làm trung gian giao thương, chẳng ảnh hưởng gì lớn

 20. Nam says:

  Với tư cách là người trong cuộc ở một dự án lớn (khoảng 300 triệu USD, bây giờ khoảng 500 rồi) của trung quốc, với vị trí làm việc không cao nhưng đủ có số liệu và hiểu biết về dự án. Tôi thưa thật thế này :
  Dự án là hợp đồng EPC do Trung quốc là Tổng thầu tức phía Trung quốc Cung cấp thiết bị, Xây lắp (xây dựng và lắp đặt thiết bị), Chạy thử, Nghiệm thu năng suất và chất lượng – Bàn giao (tạm gọi : chìa khóa trao tay).
  Đến nay :
  – Phần cung cấp thiết bị được trên 90%.
  – Phần xây dựng được nhỏ hơn 25%.
  – Phần Lắp đặt được chưa đáng kể nên không tính %.
  – Phần chạy thử, nghiệm thu … chờ hai phần trên.
  Phía Việt nam đã trả tiền Thiết bị khoảng 95% (kể cả phát sinh), tiền Xây Lắp khoảng 60% (kể cả phát sinh), tiền Xây dựng cơ bản khác (Thiết kế, giám sát, tư vấn … ) đều đẹp.
  Hiện tại : Phía Việt nam đang nghiệm thu thiết bị (tự nhận là của mình – theo hợp đồng thì đang của TQ), với lời giải thích rất rõ ràng trong nội bộ là : Tiền trả rồi.
  Túm lại nhiều dự án với Trung Quốc có chung đặc điểm :
  – Rất chậm tiến độ.
  – Thiết bị đa số lạc hậu (trong nước cấm lắp đặt), đã qua sử dụng (trong nước nâng cấp), đồ rất dở (chắp vá, làm lại) – Xin giải thích thêm là do họ phát triển công nghiệp rất nhanh nên thiết bị sản xuất ra lạc hậu liên tục.
  – Rất nhiều chiêu trò trong công văn cập nhật từng giai đoạn với mục tiêu gây rối, đổ lỗi rõ ràng.
  Tôi nhận thấy rằng ở các dự án thuận lợi nhất cũng trong vết chân của họ : Sản phẩm có chất lượng không cao, thời gian sống không dài … Yêu cầu đầu tư liên tục kể cả lúc đang sản xuất … Môi trường quá kém. Rẻ mà rất đắt, rẻ ban đầu (khi ra sản phẩm), rất đắt khi tiếp tục sản xuất sau đó, nếu đầu tư đảm bảo môi trường thì đắt ngay từ đầu. Chưa kể những dự án như nêu trên hoặc xấu hơn.
  Cũng xin làm một miệt vườn mình đã từng viết trong : biengioinamtqsc.blogspot.com/2014/05/cung-thoi-iem.html
  Và trước đó đã được dẫn bởi bài CÙNG THỜI ĐIỂM này.

  • Nông dân @ says:

   Chắc thiết bị mà sử dụng điện thì thêm là rất tốn điện…

  • Tịt mù says:

   @ Nam
   – Theo thông lệ quốc tế CĐT chỉ ứng trước max < 30% tổng giá trị HĐ (hoặc tương đương với bảo lãnh dự thầu của nhà thầu đã nộp), khi chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng thì làm sao phải trả đến 95% phần thiết bị?
   – Bạn phán túm lợi dự án TQ chậm tiến độ mà không nêu rõ do CĐT hay do Nhà thầu? Thiết bị lạc hậu, secondhand, chắp vá mà không nêu có phù hợp với đầu bài CĐT không? Vậy lỗi ở đây là của ai?

 21. Nhat Dinh says:

  Đề cương kịch bản phim “Tẩy chay”.

  Cảnh 1 clip “lễ té nước trên biển”. Nhân ngày nóng các bạn lấy súng phun nước phun vào nhau.

  Cảnh 2 lễ Vesak ở Bái Đính, thầy Thích Hải Dương đang khấn cho hàng hóa Trung Quốc biến mất khỏi VN. Một cơn giông nổi lên. Bồ Tát hiện ra giữa chớp nhằng chớp nhịt, thông báo ý nguyện của phật tử VN sẽ được ứng nghiệm vào 5 giờ sáng ngày mai.

  Cảnh 3 Công viên Thống Nhất tờ mờ sáng. Các cụ đánh cầu đang vụt lấy vụt để thì bỗng nhiên cầu, vợt, lưới và quần áo biến sạch. Nhăn nheo lắm.

  Cảnh 4 Phòng ngủ. Vợ nói “lạnh quá”, với lấy cái điều khiển điều hòa thì nó đã biến mất. Sờ đến ông chồng thì không mặc gì, soi đến gương thấy mình cũng không mặc gì nốt. Một nửa chăn đệm cũng tự dưng biến mất.

  Cảnh 5 Chùa Bái Đính. Sư nữ và sư nam đang cùng nhau quét sân chùa sáng sớm bỗng thấy quần áo biến sạch. Hai bên tô hô nhìn nhau thẹn thùng.

  Cảnh 6 Sân bay Nội Bài, thầy Thích Hải Dương chuẩn bị lên máy bay thì có chiếc xe oát lên mời thầy quay lại ngay Bái Đính.

  Cảnh 7 Quốc lộ. Hai bên quốc lộ hàng đống xe các loại, từ Toyota đến Rolls Royce nằm ngổn ngang, chỉ có mỗi xe oát và zil là phóng như bay đưa thầy về Bái Đính.

  Cảnh 8. Chùa Bái Đính. Thầy THD cúng bái. Bồ Tát hiện lên. Thày xin lỗi vì hôm trước nói nhầm “cơm chay” thành “tẩy chay” và xin Bồ Tát cho trả đồ TQ về chỗ cũ. Bồ Tát OK.

  Tèn tén ten.

  • Cafe Tranh says:

   hehe! Bác Nhat Dinh làm giám đốc sản xuất đi em làm đạo diễn cho. ( Gía phải chăng ) hihi

  • vincom says:

   Đang buồn mà phải cười theo tác giả. Hic.

 22. nguyen hanh says:

  Hàng hóa của TQ nó tốt thì quá hiếm mà độc hại thì nhãn tiền ,Toàn dân lo sợ bất cứ hàng hóa gì của TÀU ,Hãy hỏi tất cả các bà nội trợ mà xem : ai cũng sợ mua phải đồ TQ ,Vậy thì chẳng có lý do gì mà không thoát hán . trước mắt ta TỰ SẢN TỰ TIÊU ,Chính phủ đẩy mạnh thương mại với các thị trường truyền thống .tháo gỡ khó khăn từng bước nhưng với điều kiện CẦN VÀ ĐỦ VÌ MỘT QUỐC GIA CƯỜNG THỊNH PHẢI THAY ĐỔI

  • Cafe Tranh says:

   Nhà em ở q7, muốn mua cây kéo Thái Lan cắt ớt ăn mì gói phải chạy qua Lê Lợi. ( vì các cửa hàng toàn bán kéo TQ.)
   Em làm show ở TP/SADEC, muốn mua cây khoang Makiata chính hảng không chổ nào bán phải alo saigon gởi về. những thứ linh tinh như giấy nhám, ốc vít các kiểu… .đều hàng TQ.
   Em nghĩ vấn đề không phải ở người tiêu dùng mà ở người kinh doanh. Vì hám lợi nên họ toàn bán hàng TQ.

   • TungDao says:

    Vì sao hàng hóa TQ tràn ngập thị trường VN?.
    1/Hải quan VN buôn lỏng quản lý. Cụ thể tôi có nhập thiết bị công nghệ cao từ TQ. Do tính chất hàng hóa cần CO/CQ nên cần thông quan qua hải quan nhưng các anh hải quan VN bắt buộc tôi thông quan qua cửu vạn để chia đôi tiền thuế. Cuối cùng tôi phải nhờ đến Fedex.
    2/Do chính sách từ Chính phủ: Chuyện trò với các nhà cung cấp TQ, họ vui vẻ cho biết chính quyền TQ khuyến khích các DN TQ bán hàng cho VN, nếu thu được USD sẽ được miễm, giảm thuế. Nếu có doanh thu cao sẽ được thưởng.
    3/Đáp ứng được với thu nhập, công việc của người dân, doanh nghiệp VN.

    Hậu quả:
    1/DN VN không đủ sức chạy đua với DN TQ. Trong một diễn đàn kinh tế, có người hỏi vì sao hàng hóa TQ rẻ. Một vị là chuyên gia trả lời vì khấu hao máy móc của TQ bằng 0, vì nhân công rẻ, v.v…nhưng quên đi yếu tố là chính sách của nhà cầm quyền TQ muốn thủ tiêu DN VN.
    2/Sự chuyển dịch giai cấp. Một tầng lớp xã hội được thụ hưởng hàng hóa TQ được lên đời do phù hợp về nhu cầu đã tạo ra các giá trị ảo. Tạm gọi giai cấp này là giai cấp trung lưu rửng mỡ. Nguy hiểm ở chổ làm đảo lộn các giá trị đạo đức, các số liệu thống kê không diễn tả đúng.
    3/Nếu không có giàn khoang HD-981 để nhìn lại và đánh giá thực trạng sự xâm lăng từ chính trị, kinh tế, văn hóa TQ với VN thì nguy cơ VN sẽ trở thành một tỉnh “Quảng Việt” là điều khó tránh khỏi.

    • Cafe Tranh says:

     Em hiểu chính sách kinh doanh ” hủy diệt ” của TQ. Nhưng ý em muốn nói tới ý thức của người tiêu dùng. Bởi vì nếu ai cũng quyết liệt như em phải chạy qua Lê Lợi mua cây kéo hay phải đặt cây khoang từ Sai Gòn thì chưa chắc tỉ trọng nhập siêu .chênh lệch quá cao như hiện tại.
     Em có hai đứa cháu gái đang học cấp 2, em tuyên truyền cho tụi nó, đưa mỗi đứa 500k kêu tụi nó vào lơp học lấy tất cả bút viết nguồn gốc china bẻ bỏ hết sau đó mua bút thước Thiên Long trả lại. Hai đứa về khoe:” Út, lớp tụi con không còn bóng dáng đồ china.” Và hiện giờ tinh thần đó đang lan tỏa.
     Có thể em cực đoan, nhưng em nghĩ điều đó giúp ích được cho ngành sản xuất trong nước.

    • vincom says:

     Bé Tranh dễ thương ! Hai cháu gái dễ thương hơn nữa.
     Ôm hôn thắm thiết nào.
     Kem đánh răng PS trà xanh đó nhé.

 23. TungDao says:

  Giao thương VN-TQ theo số liệu từ entry này trung bình 40 tỷ USD/năm. Có thể nói VN là một thị trường béo bở của TQ.
  Nếu TQ cấm vận kinh tế VN, ai chịu thiệt trước?. Có thể nói ngay doanh nghiệp, nông dân VN và cả DN, nông dân TQ.

  Với VN, khoảng 10 triệu nông dân sẽ lâm vào cảnh màng trời chiếu đất vì không bán được hàng, vỡ nợ.
  Hàng loạt công ty gia công hàng hóa sẽ rất khó khăn vì linh kiện, thiết bị phụ trợ có xuất sứ từ TQ.
  Và một viễn cảnh sự tháo chạy của DN ra khỏi thị trường. Đó sẽ là dấu chấm hết của nền kinh tế VN, một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.
  Nếu nhìn vào bức tranh trên sẽ làm nhiều người bi quan và nhụt ý chí trong công cuộc thoát Trung hiện nay và tương lai lâu dài phía trước.
  Có thật TQ muốn cắt đứt giao thương với một thị trường 40 tỷ USD?. VN là cửa ngõ hàng hóa có cấp chất lượng thấp của TQ đến VN và các nước Đông dương. Hàng hóa của nhiều triệu người lao động TQ. Bịt của ngõ này, TQ sẽ tạo một sự bất ổn về chính trị cao hơn tại các tỉnh giáp ranh biên giới VN cũng như khi hàng hóa đi đường vòng để đến được thị trường Đông dương sức cạnh tranh hàng hóa TQ sẽ không còn. Đây sẽ là gót chân Asin mà TQ không bao giờ muốn.

  TQ đang hăm dọa VN, đặt VN vào miệng hố chiến tranh qua chiến tranh tâm lý và không chừa thủ đoạn nào. Chúng ta nên nhìn nhận các luồng dư luận một cách tỉnh táo và có chọn lọc.

  Qua phát biểu của TT NTD, người dân, DN VN đang chờ các quyết sách từ chính trị, kinh tế của chính phủ VN sáng sửa hơn. Đến lúc này hy vọng vẫn mòm mỏi là hy vọng.

  Toàn ngành kinh tế, từ 2012 đến nay gần 200 ngàn DN phá sản, 200 ngàn DN khác đang cầm hơi với hy vọng ánh sáng ở cuối đường hầm. Thực trạng đó do điều hành, quản lý từ chính phủ, trong đó có nguyên nhân mở của thị trường tư do thị trường TQ.
  Để thoát Trung, VN phải đặt TQ trên phương diện bình đẳng trong thương mại cùng hàng rào pháp lý để bảo vệ người dân, DN trong nước. Chính chính sách mở cửa với TQ, cùng với thuế, lãi ngân hàng quá cao đã đẩy DN VN lâm vào khó khăn và phá sản.
  2014 là năm các DN VN tái cấu trúc. Để phục hồi, thời gian cần 05 năm vì vậy, các DN cần chính phủ VN có chính sách phù hợp, đúng đắn hơn trong gian đoạn mới này.

  TQ cấm vận kinh tế VN, nếu có, sẽ đẩy ý chí thoát Trung lên cao trào. Người nông dân sẽ lỗ nhưng bù lại sẽ có thị trường bền vũng hơn, DN VN có cơ hội thoát được cái ao làng vốn nhọc nhằn, khổ sở này khi chính phủ VN có cái nhìn thực tế hơn không còn viễn vông.

 24. […] Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao? 27/05/2014 […]

 25. Nguyễn Việt Hanh says:

  Quân đội Ukraina nã pháo vào khu dân cư Slavyansk (http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/177628/quan-doi-ukraina-na-phao-vao-khu-dan-cu-slavyansk.html). Đây ko phải là tội ác chống lại loài người bình thường mà là cực kỳ nghiêm trọng vì chống lại những người Nga nhân hậu, những người đ/c, người anh em,… của người Việt Nam anh hùng chúng ta.

 26. – Không đơn dản như bảng liệt kê tiền ra, tiền vào như trên, nghĩa là con số 36 tỷ và 13 tỷ USD không nói lên cái gì cả.
  – Trung Quốc đang đầu tư vào VN nhiều dự án lớn, nhiều nhà máy điện, khai thác khoáng sản, xi măng, giao thông….dạng BT nhiều hơn nữa tỷ USD.
  – Họ cấm vận ta, chắc dự án đó phải nghỉ, hay ít nhất bị làm khó, các thiết bị dang dở chắc thành …đống sắt vụn.
  Thoát Tàu, nhiều người muốn, nhưng phải tính kỹ lắm , dau đầu lắm lắm….

  • Hoàng cương says:

   Mấy cái dự án dang dở ,đau đầu lắm lám… có hơn số tiền bị rút ruột ( các Vina …trụ sở biệt thư xe hơi ..) văn hóa ,giáo dục băng hoại ,đất liền biển đảo quốc gia teo tóp , lòng người oán than ,bị sỉ nhục ,không ngóc đầu lên . Sống chỉ để mà ..ăn hay sao ??

  • nhật quang says:

   Hãy nhìn vào tình hình Aicap khi tuyên bố ngả theo phương tây,sau khi cắt đứt liên hệ với Liên xô đó bạn

   • Hoàng cương says:

    Ai Cập sụp vì thể chế độc tài , đào hút tài nguyên đem bán ,hạn chế kinh tế tư nhân ( vì kinh tế tư nhân hùng mạnh sẽ làm đối trọng làm đổ chế độ ) Nên sụp đổ phần lớn có tư tưởng được bao cấp và hưởng thụ mất điểm tựa nên chới với – sau cú sốc tinh thần , hiểu rằng không thể ăn miễn phí trên xương máu đồng bào mãi được nữa ” muốn ăn lăn vào bếp ”

    Mô hình Vn hiện nay cũng tương tự . Luôn lo sợ dân chúng + kinh tế tư nhân phá hỏng chế độ ,nên mới có sở hữu toàn dân ,nhà nước quản lý = một bộ máy ăn theo , 4 ông ăn nhậu kèm thêm 4 cô người hầu đang ở Thiên đàng ăn quen làm hỏng quen …nên phải giữ ghế .

    • nhật quang says:

     các bác hiểu sai rồi ai cập thời Sadat những năm 7x quay 180 độ toàn bộ đất nước hầu như bình yên

  • says:

   Nói với những ai sợ buông Trung Quốc
   Nhà văn Nam Dao

   Gửi đến BBC từ Quebec, Canada

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/05/140522_china_vietnam_economic_links.shtml

 27. VT says:

  ” Nếu chính quyền mạnh, dân chúng đoàn kết” ? Khổ nỗi là làm sao để làm được chữ” nếu” này ??

 28. Trần says:

  Chà! Ông Bắc Thái khôn thật, khiêm tốn nhận mình là kinh tế gia miệt vườn. Kể cũng phải, động đến “vĩ mô” cũng nên cẩn trọng.
  Học tập và làm theo tấm gương ông ấy, mình cũng nhận mình thuộc loại còm sĩ miệt vườn cho khỏe.

  Vậy xin chỉ ”vi mô” thôi. Nói cho gần cùng, cái “thực”, tức là cái ăn, cái lương thực là hàng đầu từ cổ chí kim. Thằng Tàu cộng chơi đểu mình thì cũng chả có gì phải sợ. Quay lại “tự cung tự cấp” là cùng, vẫn đủ tối thiểu cái ăn cho no, không phải bo bo cơm độn là tốt rồi, đâu cần sơn hào hải vị để lệ thuộc kiểu”viển vông” như ông TT đã nói.

  Hồi kinh tế khó khăn, có bộ đồ gỗ hơi hơi cổ, tính bán đi lo cái ăn. Kiếm bộ bàn ghế tuyềnh toàng thay vô khỏi cần “sĩ diện”. “Suy rộng ra”, bí lắm , nước mình bán hết hằng hà sa số bao bộ đồ gỗ sa lông cũng thừa cầm cự cả năm để thoát Hán. Cứ trông vào những bộ bàn ghế hoành tráng khủng long từ trung ương đến các bộ ban ngành, từ tỉnh đến huyện xã biết bao đồ cổ ra tiền mà khỏi quá lo xa tụi nó chẹt mình. Lật ngửa bài như vậy để Tàu Cộng biết rằng người Việt mình, kể cả loại dưới mức “kinh tế gia miệt vườn” cũng biết tính toán chứ không phải nói chơi khuếch khoác đâu!

  • TC Bình says:

   Tôi đồng ý với bác. Giao thương với TQ mình thiệt đơn thiệt kép: công trình, hàng hoá, thực phẩm…toàn loại kém chất lượng. Có lợi chăng là lợi cho bọn tham nhũng cứ nhắm mắt ký bừa những điều có lợi cho chúng. Cứ lệ thuộc mãi thế này bao giờ nước mình mới phát triển được. Chẳng thà chịu khổ một thời gian rồi sẽ phát triển bền vững. Cùng tắc biến, biến tắc thông. Cơ hội ngàn vàng cho lãnh đạo mình sáng mắt sáng lòng là đây.

 29. Lai says:

  Em cam on bac Hiệu Minh rat nhieu. Mỗi ngay khong vao Hang Cua la em nhu thieu oxy de tho.

 30. TC Bình says:

  Thoát Hán là mệnh lệnh, là lương tâm thời đại.
  (Xin lỗi, bắt chước miệng lưỡi của mấy anh tuyên giáo xíu)

 31. trungle118 says:

  cái giàn khoan này giống như chướng ngại khựa trong cuộc marathon vượt rào mà anh Việt là 1 vận động viên ốm yếu. nếu dám ráng hết sức nhảy qua và bỏ lại chướng ngại khựa sau lưng thì chiến thắng sẽ huy hoàng hơn. có thể đoạt giải hay không đoạt giải nhưng quan trọng nhất là chiến thắng chính bản thân mình với các yếu tố ảnh hưởng trong cơ thể cũng như môi trường.
  hy vọng cú nhảy này sẽ như chú cá chép nhảy vượt vũ môn.
  ráng hết sức bình sinh đi đất Việt ơi.

 32. Hoàng cương says:

  Nhập hàng Trung quốc là nguồn sống cho các tập đoàn “cá mập” DNNN và nhiều sân sau chi phối nền kinh tế ( Nên TQ mới trúng thầu đa số các dự án lớn,nhỏ ) , DNTN chỉ múa theo kiếm sống .
  Còn khi nghỉ chơi TQ ,chỉ có những “anh chị ” thích giữ độc quyền lo sợ …. còn kinh tế tư nhân Múa kiểu nào cũng được …nếu chơi theo luật kiinh tế thị trường thì dân đen dễ thở hơn ,kinh tế hoạt bát hơn ,người tài được tiêu thụ hết ,bằng cấp không thể cắm quán được ….lôi thôi nhỉ .

 33. Huy says:

  Em bóc tem.Cái giàn khoan như 1 miếng xương chặn ngang cổ họng,nhưng nếu nhìn xa hơn,đây là một thời cơ với chính quyền và nhân dân.Một cơ hội để bản thân mỗi người dân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn,sống tốt hơn,hướng tới những giá trị văn minh hơn,thay vì năng suất làm việc thuộc hàng thấp của thế giới,tiêu thụ mấy tỉ lít bia mỗi năm v.v.Một cơ hội để chính quyền cải cách toàn diện,sâu rộng trên tất cả mọi lĩnh vực.Dân giàu và khỏe mạnh,đất nước hòa nhập với những giá trị của thế giới văn minh,trong túi Nhà nước vài chục nghìn tỉ usd dự trữ,quân đội được trang bị vài trăm chiếc F16,vài trăm chiếc SU,vài trăm chiếc Kilo,vài trăm hệ thống tên lửa gì gì đó.”3 tàu” chứ …”300 tàu” cũng có gì đâu phải e ngại. Không tận dụng được nút thắt này,em nghĩ rằng chúng ta sẽ không còn cơ hội nào khác.

 34. Trung says:

  Nhập hàng độc hại mà xuất hàng thô đi thì với TQ hay ai cũng thế thôi…. Cứ nghỉ chơi với anh TQ cho nó lành!!! Thoát Hán là mệnh lệnh của cả dân tộc, cả thời đại chứ cứ viển vông kiểu chơi với hổ này thì chả chóng thì chày, Việt Nam sẽ chết dưới tay TQ.

  • D.N.L. says:

   Thế giới đã báo động cấp toàn cầu “Chết dưới tay Trung Quốc” và nạn nhân
   chịu trận hàng đầu cũng như trực tiếp “tắt thở” là nước ta.
   Thật ra,hàng hoá Tàu tràn ngập thế giới,chứ không riêng gì VN.nhưng Tàu
   xuất cảng hàng hóa thì sản phẩm loại khá tốt mới xuất sang phương Tây vì
   sợ bị các chính phủ này trả lại.Còn nước ta thì hàng hoá độc hại không phải
   là mối quan tâm chính của nhà nước mà là… sự tồn vong của đảng !

%d bloggers like this: