Bên bờ bắc Potomac

Dọc bờ Potomac có Harbour Cafe. Ảnh: HM

Dọc bờ Potomac có Harbour Cafe. Ảnh chụp năm 2012: HM

Đi qua Key Bridge (cầu Key), đến phố M (Georgetown), rẽ xuống phía phải, có con đường nhỏ dẫn ra bờ sông Potomac. Đi thêm một đoạn thì đến Washington Harbour Cafe nổi tiếng.

Ở đây lúc nào cũng đông nghịt khách vì có không gian nhìn ra sông Potomac thơ mộng. Du khách nhâm nhi cafe và chiêm ngưỡng Trung tâm Kennedy, Washington Monument, đảo Roosevelt và cầu Key.

Khi hoàng hôn xuống mặt sông như trải vàng, hàng ngàn con hải âu bay lượn. Dọc sông có lối đi dạo rất sạch và đẹp.

Phía sau bờ sông là phố cổ Georgetown, như hàng Đào, hàng Ngang ở Hà Nội. Du khách có thể đi bộ cả ngày không chán.

Vài ảnh gửi bà con xem cho mát mắt.

Lối đi dạo. Ảnh: HM

Lối đi dạo. Ảnh: HM

Đôi trai trong công viên. Ảnh: HM

Công viên xanh và đôi trai. Ảnh: HM

Kennedy Center bên bờ Potomac. Ảnh: HM

Đôi gái bên bờ Potomac. Ảnh: HM

Đôi trai gái ngắm đảo Roosevelt. Ảnh: HM

Đôi trai gái ngắm đảo Roosevelt. Ảnh: HM

Rosslyn city. Ảnh: HM

Rosslyn city. Ảnh: HM

Thiếu nữ DC. Ảnh: HM

Thiếu nữ DC. Ảnh: HM

Thanh bình Virginia. Ảnh: HM

Thanh bình Virginia. Ảnh: HM

Ngắm Key Bridge. Ảnh: HM

Hippies ngắm Key Bridge trước cơn giông. Ảnh: HM

Giông tố trên Potomac. Ảnh: HM

Giông tố trên Potomac. Ảnh: HM

Cơn mưa đã tạnh. Ảnh: HM

Khi cơn giông đã qua. Ảnh: HM

Sông vàng Potomac. Ảnh: HM

Sông vàng Potomac. Ảnh: HM

Big Bang trên bầu trời DC :) . Ảnh: HM

Big Bang trên bầu trời DC 🙂 . Ảnh: HM

Advertisements

28 Responses to Bên bờ bắc Potomac

 1. Bùi Trung says:

  Ảnh đẹp quá, tôi là độc giả thường xuyên của Blog, hôm nay xin mạo muội làm phiền, anh cho hỏi quan điểm của anh về Photoshop, vì thấy anh cũng mê chụp ảnh và chụp khá đẹp, nếu không tiện anh không trả lời, cảm ơn anh.

 2. vi phạm says:

  Tay cầm máy của bác HM ngày càng vững mong đươc những tấm hình đẹp trong tương lai.

 3. Trần says:

  Chùm ảnh Potomac đẹp. Cả nước Mỹ đẹp mà!

  Liên khúc:

  *Potomac—> Đuốc lửa Noriman Morrison—-> Đuốc lửa Lê Thị Tuyết Mai (vừa tự thiêu trước Dinh Độc lập, phản đối Tàu Cộng + vv).

  *Potomac—> Lầu Năm góc—-> Tư lệnh Hải quân Thái Bình Dương Locklear III ( VN có thể là đối tác chiến lược của Mỹ)

 4. […] Những dòng sông của thế giới – Phần 5: Sông Ranh, dòng sông lãng mạn (VTV). – Bên bờ bắc Potomac (Hiệu […]

 5. Xôi Thịt says:

  2 em gái DC xinh quá, lưỡng quyển hơi cao 😉

 6. […] Những dòng sông của thế giới – Phần 5: Sông Ranh, dòng sông lãng mạn (VTV). – Bên bờ bắc Potomac (Hiệu […]

 7. Thanh Tam says:

  Thấy cảnh Potomac đẹp Thanh Bình quá,định giới thiệu cho Người Trung Quốc vừa có tiền bán đất đi du lịch đến Potomac Thơ mộng này để Hoa kỳ đón tiếp và hiểu thêm về Trung Hoa vĩ đại: Các Bác ở Wasinhton D.C đọc bài này để chuẩn bị đón tiếp Những Du khách đặc biêt này:
  Chiang Mai là một thị trấn ở miền bắc Thái Lan. Đây là một thành phố đẹp và cổ kính, từng là thủ đô của Thái trước khi thủ đô chuyển về Krungthep tức là Bangkok . Chiang Mai được nhắc tới nhiều trong thời chiến tranh Việt Nam khi các quân nhân Mỹ đến thị trấn này để nghỉ phép. Những người lính chiến này không phải lúc nào cũng là những nhà ngoại giao lịch sự văn minh, nhất là trong thời chiến khi áp lực của chiến tranh và cái chết lúc nào cũng cận kề. Chuyện họ phá phách, say sưa, đập phá đã xẩy ra không ít. Nhưng chưa bao giờ Chiang Mai có một thái độ kinh tởm, thù ghét nhắm vào những người lính đó như Chiang Mai đang ghê khiếp đám du khách người Hoa nườm nượp kéo đến Chiang Mai vào lúc này.

  Những chuyến du lịch của những bọn du khách tới từ Hoa lục đã làm cho khoảng 80 phần trăm dân chúng Chiang Mai không muốn nhìn thấy những thành phần này kéo đến thành phố của họ nữa.
  Theo một cuộc thăm dò ý kiến của khoảng hơn 2 ngàn người dân Chiang Mai hồi tháng trước, thì hơn 80% dân Chiang Mai coi đám du khách Tầu này là những phiền nhiễu cho thành phố. Người Chiang Mai rất ghét những cách hành xử của những toán du khách người Hoa như lối ăn nói ồn ào, lỗ mãng, không chịu xếp hàng chờ đến phiên mình, xô đẩy nhau, hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc, khạc nhổ xuống đất, xuống sàn nhà, mặt đường, vi phạm tất cả những luật lệ của thành phố, ngay cả trong những chuyến họ đi thăm chùa chiền, đại học. Người Hoa còn bị than phiền là hồn nhiên cởi quần áo tắm rửa ở ngay tại các giếng phun, tiểu tiện ở các góc phố, đại tiện xuống hồ bơi, xuống những khúc rạch hào chạy quanh thành phố. Nhiều du khách người Hoa đến ăn ở các tiệm buffet thì mang theo bao giấy, lấy đồ ăn mang về khách sạn ăn với nhau. Đi ngoài đường thì thoải mái ngoáy mũi, xỉa răng, ăn uống xì xụp, nhai ồn ào, lớn tiếng gây gổ với nhau bất cứ ở đâu kể cả tại các nơi tôn nghiêm của thành phố.

  Con số du khách Hoa lục kéo tới Chiang Mai hiện nay là khoảng 50 ngàn người mỗi tháng và con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm nữa. Các cơ quan du lịch của thành phố kêu gọi phải giáo dục những du khách này trước khi đến Thái Lan.

  Những hành động thô bỉ của người Hoa trong những chuyến đi ra nước ngoài của họ được ghi nhận ở tất cả những nơi họ ghé qua chứ chẳng riêng gì tại Chiang Mai, mà còn ở các địa điểm du lịch thuộc các nước Âu châu, Mỹ châu. Họ hồn nhiên xả rác phóng uế ở tất cả các địa điểm du lịch khiến một vài khách sạn ở Paris và Luân Đôn đã phải treo biển không tiếp các đoàn du khách người Hoa. Một giới chức cao cấp của Bắc kinh, phó thủ tướng, cũng phải lên tiếng khuyên các đồng bào của ông ta phải hành xử một cách văn minh khi ra nước ngoài.

  Người ta cũng đã nhiều lần phàn nàn, than phiền và nặng lời với những đám du khách Tầu này trong khi chưa thấy ai phải lớn tiếng bực bội về các du khách từ các nước khác.

  Một cuốn sách mới đây của Wang Yunmei nhan đề Pigs On the Loose: Chinese Tour Groups tạm dịch là Lũ Lợn Xổng Chuồng: Bọn Du Khách Tầu đã chi tiết ghi lại những kinh nghiệm của cô sau 6 năm đi tới khoảng 40 quốc gia, với những lần gặp gỡ các toán du khách người Hoa. Tác giả nói rằng rất nhiều trong số những du khách này là những thành phần nông dân thất học, có một ít tiền sau khi bán được đất đai cho chính phủ và quyết định làm vài ba chuyến du lịch ngoại quốc. Kinh nghiệm sống văn minh của họ gần như không có. Ở làng quê của họ, họ có thể ra đồng, ra sông, ra hồ để giải quyết một vài nhu cầu của cơ thể thì ra nước ngoài họ cứ làm như thể còn đang ở trong nước.Tác giả cho rằng giáo dục đã không bắt kịp được với sự gia tăng nhanh chóng của giai cấp trung lưu và tiền bạc mới kiếm được của họ.
  Người Thái, khi lịch sự thì nói là đã xẩy ra nhiều trường hợp va chạm văn hoá (cultural clashes). Những người khác thì nói thẳng các du khách người Hoa rất thô bỉ bất lịch sự, thiếu văn minh, kém văn hoá và làm dân chúng rất bất bình. Tờ The Nation viết bằng Anh ngữ thì than phiền người Hoa lái xe ẩu tả, không tôn trọng luật đi đường, tự nhiên dừng xe giữa đường, cãi nhau, các khách sạn cho biết nhiều khách thuê phòng khai là có hai người thì bốn năm người lén vào ở. Nhiều người xả rác bừa bãi, giặt quần áo phơi trên ban công khách sạn. Một số không biết giật nước cầu tiêu, khạc nhổ, to tiếng, tùy tiện phóng uế trong các bể bơi. Ngay cả những người Hoa sống tại Chiang Mai cũng xấu hổ vì cách hành xử của đám du khách Tầu này. Một vài người nói rằng họ rất xấu hổ vì là người Hoa. Trong bức thư gửi cho báo The Nation, một người phải năn nỉ là bọn du khách người Hoa không nên làm nhục người Hoa nữa. Trong năm nay, 2014, theo một ngồn tin của chính phủ Thái, sẽ có khoảng 1 triệu 500 ngàn con heo xổng chuồng kéo nhau đến làm bẩn xứ Thái.

  Đọc xong những điều mà người Hoa làm tại Chiang Mai, người ta thấy bọn heo xổng chuồng chạy sang Việt Nam còn kinh hồn hơn đám du khách đến Chiang Mai rất nhiều. Chúng làm tất cả những gì tàn độc nhất cho nước Việt Nam. Ỉa bậy đái bậy mà đã nhằm nhò gì! Chúng nó đang đầu độc cả dân tộc Việt, tàn phá nền kinh tế, nông nghiệp của người Việt, đưa người vào chiếm đất của nước Việt, chiếm đảo của chúng ta, đối xử tàn ác, khốn nạn, chó má với người Việt, mua người đem về nước chúng bắt làm nô lệ, bắt nạt những người dân đánh cá khốn khổ…
  Chứ ngoáy mũi, khạc nhổ, tiểu tiện, đại tiện thì đã ăn thua gì.

  Hỡi những người bạn Thái Lan, bọn lợn xổng chuồng quậy phá đất nước của các bạn mà đã ăn thua gì. Hãy nhìn sang nước chúng tôi thì thấy ngay./-

  Báo Bùi Bảo Trúc

   

 8. vu dai nghia says:

  sao không thấy hc bình luận gì về vụ cụ bà tự thiêu trước cổng dinh thống nhất vậy ạ

 9. DVM Đỗ Tiến Định says:

  Sông Moskva ở thủ đô hùng vĩ tráng lệ Moscow Liên bang Nga mới thực là con sông đẹp.

  • Khờ says:

   Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ, trăng Bắc Kinh tròn hơn trăng Washington.

 10. mai says:

  Đã “chộp” được 2 cô mà còn “thiếu” nỗi gì? Hình đó gọi là thiếu “nam” thừa “nữ”!

 11. Daffodillies says:

  Cám ơn Bác Hiệu Minh. Ảnh đẹp và sống động quá. Có nhiều điều rất giống cảnh xung quanh con sông Yarra nơi “chia đôi” trung tâm thành phố Melbourne (Australia). Một bên là khu thương mại, một bên là khu hành chính nhiều khi đẹp đến não lòng, đặc biệt vào “mùa lá rụng”. Tất nhiên là cảnh ở Melbourne “hoang sơ” hơn.

  Ngày xưa có thể loại phim gọi là “Thần thoại LX”. Trí tưởng tượng của con người ngày ấy không bằng một phần hiện thực bây giờ. Thế mới khó hiểu. Có lẽ “tư bản giãy chết” đã thực sự tiến lên “thiên đường” từ trước khi đứa kêu nó giãy chết có cơ hội để học hỏi, trưởng thành hơn.

 12. OZ says:

  https://nr-034.appspot.com/Bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140522_china_strategic_error_questions.shtml

  BBC có bài bình luận rất hay, TQ có vẻ đang lo sợ vì trót đi quá xa, đẩy các nước bắt tay nhau lập một liên minh kiểu mới với Hoa Kỳ đứng sau.

  Phen này Tàu sẽ hiểu ra câu châm ngôn của chính họ “tham thì thâm”

 13. Cafe Tranh says:

  ” Sau cơn giông ” đẹp hơn là ” trước cơn giông” hihi
  Chỉ tiếc bức “Sông vàng Potomac” nếu bác HM cắt ngang bỏ phần trời phía trên thành cầu thì bố cục về hình và bố cục về ánh sáng sẽ chắc hơn.
  Chúc mừng bác đã bắt được những khoảnh khắc quý báu.

 14. chính ủy says:

  Ảnh TC lên tay nhiều, nhất là mấy bức dưới. Lý do (khen cụng phải có cơ sở “biện trứng” không Hang Chủ tưởng nịnh lấy lòng để khỏi bị spam) : đỡ hẳn độ contrast màu sắc xanh đỏ nhiều khi hơi bị rợ kiểu họa báo Trung Quốc (như lọat chụp có mẫu hồi nọ). Expect: Nếu như có những chỗ lầy nhòa đi, chỉ làm căng nét những phần cố tình nhấn mạnh thì sẽ đẹp và nghệ thuật hơn. Cũng như 1 bản nhạc hay bức tranh, bức ảnh phải có chỗ nghỉ mắt, chỗ nhấn nhá, nét thưa nét mau bằng bố cục, sắc độ đậm nhạt, hòa sắc và chi tiết. Nếu chỗ nào cũng ầm ầm, sắc nét đầy chi tiết, màu sắc đối chọi chan chát tranh nhau làm tổ truởng thì sự tươi, sự nét không còn giá trị và làm mệt mắt người xem. Ấy chết nhà iem lại loăng quăng nhận xét ngành nhiếp ảnh không phải của mềnh rồi, hẹ hẹ… TC thứ lỗi thứ lỗi

  • TKO says:

   @ Cụ Ủy: Chết cười comment của cụ Ủy.
   Hình bác Cua chụp đẹp, lạ, độc đáo thế mà Cụ ủy vẫn … có ý “dìm hàng” rồi lại nói: thứ lỗi, thứ lỗi! Thiệt tình!:-)
   Nói vậy thôi, TKO vẫn đồng thuận vote cho comment của cụ Ủy nghen.
   P/s: Cụ Ủy nè, sau mấy tuần giông gió vần vũ ở HC, hôm nay đúng là trời quang mây tạnh.
   Ngày Big Bang sẽ là ngày nào ta, lại thấy lo lo là!:-)

   • chính ủy says:

    Ui dời cô Kim Oanh nói thế oan tui quá. Tui chả khen TC tế nhị thế còn gì, còn phần kia đã nói rõ là expect rùi kia mà, Cụng như hôm nọ mọi người khen thủ tướng tuyên bố về hữu nghị viển vông lại expect bác í sẽ làm như nói, thế có phải chê đâu mờ là mong muốn. Cô nói dzậy TC nhét tui vầu spam là xong phim, lần này coi như lần cuối nhìn thấy nhau đấy 😦 “Nhìn nhau lần cuối đi em” hổng nhớ lời bái hát của ai nữa

    • TKO says:

     @ Cụ chính Ủy:
     Biết, biết, cụ Ủy đã khen TC tế nhị nên đã vote cho cụ Ủy rồi mà.
     Nhưng sao cứ nhè tên cúng cơm mà gọi 2 lần, thế là làm sao, làm sao vậy cụ Gia cát Ủ.
     TKO là Technical Knock – Out đấy cụ ợ! Hát bài “Nhìn nhau lần cuối” chắc là phải rùi á!:-)

 15. Do Thai Binh says:

  HM ơi !Tới thăm Bảo tàng Hải quân ,ở ga metro Navy-Ballpark rồi kể cho anh em nghe nhé .Mình tới đó hai lần ,nhưng gian Chiến tranh Lạnh có chiến tranh VN còn đang tu sửa ,nên không xem được

 16. chinook says:

  Miền Nam gọi Island trong sông là Cù lao. Không biết Miền Bắc có từ nào tương đương không?

  • chinh says:

   chào bác Chinook ở Miền Bắc gọi là bãi .Như bãi Tự nhiên với truyền thuyết Tiên Dung -Chử Đồng Tử

   • TC Bình says:

    Còn một tên gọi chung nữa là cồn (cho cả sông và biển?). Ex; Cồn Phụng (Bến Tre), cồn Vành (Thái Bình)…

   • chinook says:

    Cám ơn hai Bác chinh và TC Bình.

 17. […] Bên bờ bắc Potomac 24/05/2014 […]

 18. thongreo00 says:

  Báo Huffington Post của Mỹ có câu này hay:

  Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, khi phát biểu trong một hội nghị quốc tế ở Thượng Hải, đã miêu tả chính sách của ông ta thật ngắn gọn: “Ai đi thổi đèn dầu của người khác sẽ bị cháy râu.”

  Trung quốc tiếp tục khiêu khích nhưng lại đổ lỗi cho những người đang bảo vệ đất nước của họ. Đến một lúc nào đó, họ sẽ trả đòn. Chẳng hạn như người Việt nam, thường cạo mặt nhẵn nhụi, đâu có sợ bị cháy râu.

  (Trích Vietnam vs. China: The Captain Who Went Down With His Ship)

  Hình như Việt nam đã bắt đầu thổi vào cái đèn dầu của lão Tập (TQ, không phải lão Tập trong HC).

 19. Alo says:

  Ảnh chụp đẹp như ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh lành nghề. Bái phục bác HM toàn năng.

 20. thongreo00 says:

  Đẹp quá, cám ơn bác Tổng Cua.

 21. Khách Saigon says:

  Bác Cua chụp đẹp quá, tem cái chút nữa comment tiếp

%d bloggers like this: