Xứ Việt: Sỹ diện và viển vông

Đông Ki Sốt. Ảnh: Wiki.

Đông Ki Sốt. Ảnh: Wiki.

Mới rồi nghe Thủ tướng Dũng nhắc đến quan hệ Việt Trung đại ý là mối quan hệ viển vông, tôi thấy sao mà ông dùng từ đắt thế. Rất có thể người Việt ta toàn đi mây về gió, từ tư duy phát triển, chiến lược quốc gia, từ cách tìm bạn, đồng minh, đến mua súng, máy bay SU, tầu ngầm kilo để bảo vệ đất nước, rồi nhìn chỗ nào cũng thấy kẻ thù như Đông Ki Sốt nhìn cối xay gió…nên mới khổ thế này.

Hôm qua, nhà có mấy ông khách tứ phương tới chơi. Chả hiểu rượu vào lời ra thế nào mà quay sang bàn về tính cách người Việt. Một ông hỏi, người Việt có tính cách gì rõ nhất?

Trời, kể hết thế nào được: khôn vặt, láu cá, tâm lý đám đông, ưa nịnh… Nhưng mà bên Nga, Mỹ hay ở đảo Solomon hẻo lánh đều có tính cách đó, không riêng gì người Việt.

Vậy, các anh nghĩ gì về tính sỹ diện. Uh, rất có thể.

Sỹ diện người Việt, kiên nhẫn người Mỹ

Anh kể một chuyện khá hài. Chả là anh xin cho ông bố vợ sang Mỹ chơi, làm cái thư mời gửi sứ quán Mỹ. Ông cụ ra Lãnh sự Mỹ để phỏng vấn, nộp 150$, đau hết cơ quan đoàn thể, họ hỏi mỗi một câu “Ai tài trợ cho cụ đi?”. “Con rể tôi, nó viết trong giấy ấy”. “Viết là một chuyện chứng minh là chuyện khác. Cảm ơn cụ, hẹn khi khác”.

Của đau con xót, mất 3 triệu trong có 1 phút, cụ cáu quá “Này tôi nói cho anh biết nhé, cho thì cho không cho thì thôi, người Việt từng thắng Mỹ đó. Đừng có mà sỹ diện”

Ông con rể bên này nghe tin suýt ngất. Sỹ gì không sỹ, sỹ cái vụ thắng Mỹ mới khổ. Mình xin vào Mỹ mà cứ làm như bố người ta không bằng. Có khi anh phỏng vấn lại tin Mỹ thắng Việt Nam còn khổ hơn.

Thằng con nhờ vả nghị sỹ nào đó can thiệp, cuối cùng cụ vẫn được sang chơi. Cho đi khắp nơi, cụ gật gù, nước địch thế mà cũng văn minh, đâu ra đấy. Nhưng mà thằng Mỹ mạnh thế này mà mình thắng mới tự hào. Cu con rể van như tế sao, thôi, bố nói tiếng Việt khe khẽ thôi nhé.

Nhớ lần cụ Lê Khả Phiêu đón Bill Clinton tại dinh Tổng Bí thư cách đây 14 năm (2000). Lẽ ra tiếp khách cựu thù thì nên quên quá khứ, hướng đến tương lai, cốt để hợp tác có lợi cho cả hai, chả hiểu nghĩ thế nào, cụ nói toẹt vào mặt Bill Clinton, Mỹ là đế quốc xâm lược.

“Căn nguyên cuộc kháng chiến chống xâm lược của chúng tôi là từ đâu? Sâu xa là từ khi chủ nghĩa đế quốc đi đánh chiếm thuộc địa. Nước Việt Nam có đem quân đi đánh Hoa Kỳ đâu mà Hoa Kỳ lại đem quân sang đánh Việt Nam?”

Rồi cụ Phiêu dạy Bill tiếp “…Hơn 30 năm chiến tranh, 19 năm bị cấm vận, gặp vô vàn khó khăn, thách thức, nhưng Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam vẫn tồn tại, vẫn phát triển và nhất định sẽ phát triển.

Tôi được mời đi thăm Pháp, Italia và Cộng đồng châu Âu, tôi cũng nói như vậy. Bà Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong một lần gặp tôi có hỏi: Chủ nghĩa Xã hội có tồn tại được không? Tôi nói: Không những tồn tại mà Chủ nghĩa Xã hội sẽ tiếp tục phát triển thắng lợi.

Về đối ngoại, Việt Nam chúng tôi muốn là bạn với tất cả các dân tộc, các quốc gia trên thế giới, cùng phấn đấu vì hòa bình, độc lập, hữu nghị và phát triển, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi. Chúng tôi theo đuổi một đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ, chúng tôi không đóng cửa. Việc ký Hiệp định thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ chính là cũng nằm trong đường lối đó. Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước, quan hệ thương mại với hơn 150 nước, Đảng chúng tôi có quan hệ với hơn 180 đảng Cộng sản, cánh tả, đảng cầm quyền.

Dù sau này, Ngài bàn giao nhiệm vụ cho tổng thống mới thì tôi vẫn xin mời Ngài và gia đình sang thăm lại Việt Nam.

Chúc Ngài, Cụ bà, Phu nhân và cháu gái Chelsea dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.”

Clinton nghe xong chẳng hiểu vui hay buồn. Nhưng ông vẫn giữ lời hứa, thăm Việt Nam vài lần sau khi về vườn, nàng Hillary quay lại Hà Nội trong vai Ngoại trưởng. Chả hiểu hai ông bà có thăm lại cụ Phiêu không.

Sau này là bao nhiêu chuyện nhân quyền, tự do dân chủ, TPP, hợp tác…dù bao khó khăn, quan hệ hai nước vẫn tốt dần lên. 16 ngàn sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ đủ nói lên điều gì.

Bây giờ CNXH đang long đong lật đật giữa biển Đông với “hai dòng thác cách mạng Putin và Tập Cận Bình” nhằm bóp chết Việt Nam, 180 đảng CS kia đi đâu hết, người Mỹ lại chìa tay, có cần giúp không.

Lắp ghép các sự kiện, khâm phục thay sự kiên nhẫn của người Mỹ đối với  tính sỹ của người Việt.

Viển vông …xứ Việt

Nghe chuyện anh bạn, cả bọn cười vui nhưng trong lòng buồn, nhất là trong bối cảnh Nga-Trung bắt tay, định làm gỏi Ukraine và Việt Nam, nhằm dạy cho Mỹ một bài học về ứng xử, đúng kiểu… cụ Lê Khả Phiêu.

Rồi anh hỏi, dân mình có viển vông không. Oh, đúng quá, Thủ tướng vừa nhắc đến quan hệ Việt Trung “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Từ xưa tới nay, tôi chẳng bao giờ đọc bài của Thủ tướng từ đầu đến cuối. Lần này cũng thế, nhưng tôi thích chữ “viển vông”, mà ông dùng rất chuẩn.

Hữu nghị viển vông, đại cục viển vông, 16 chữ vàng, 4 tốt viển vông, ngay cả CNXH cũng viển vông nên TBT mới thở dài “100 năm nữa chưa chắc đã thành công”.  Thế mà từ ông cao nhất đến cụ kéo xích lô tin sái cổ. Viển vông từ đó mà ra. Dân góp ý, các bố mang gông tới liền.

Trí thức du học Liên Xô tin Nga, vũ khí Nga, tư tưởng Nga, sức mạnh Nga bảo vệ Việt Nam, một niềm tin viển vông, dù thời đi học chỉ ăn cá hộp tanh lòm với mì sợi, bánh mỳ đen phết bơ.

Đó là một tính cách đặc trưng của người Việt, không thực tế, sống trong hão huyền, tin người, thành ra cái “viển vông” 16 chữ vàng, 4 tốt, văn hóa Nga vĩ đại, vũ khí nhất thế giới…làm hại cả đất nước.

Thế hệ U50-90 thích Đông Ki Sốt (Don Quixote de la Mancha – Đôn Ki-hô-tê xứ Man-cha) “Chiến với cối xay gió”.  Đây là nhân vật ham mê phiêu lưu, muốn trở thành hiệp sĩ trừ gian diệt bạo, cứu người lương thiện. Y rất dũng cảm “quyết quét sạch sự xấu xa khỏi mặt đất, dũng cảm tấn công địch, quyết thắng kẻ thù, không rên rỉ, dù ruột có lòi ra ngoài”.

Chỉ có điều, kẻ thù của Đông Ki Sốt là cối xay gió, vì thế nhân vật này trở thành viển vông nhất trong sách vớ.

Nghe các bạn bàn về thời thế, tôi cứ nghĩ thầm, hay là do trẻ xứ mình đọc Đông Ki Sốt quá nhiều nên bị nhiễm tính sỹ diện, thích chuyện mây gió.

Bao giờ từ dân tới quan, sống và tư duy thực tế một chút, mới mong nước Việt mạnh lên.

HM. 24-5-2014

Advertisements

118 Responses to Xứ Việt: Sỹ diện và viển vông

 1. […] Blog Hiệu Minh – Mới rồi nghe Thủ tướng Dũng nhắc đến quan hệ Việt Trung đại ý là mối quan hệ viển vông, tôi thấy sao mà ông dùng từ đắt thế. Rất có thể người Việt ta toàn đi mây về gió, từ tư duy phát triển, chiến lược quốc gia, từ cách tìm bạn, đồng minh, đến mua súng, máy bay SU, tầu ngầm kilo để bảo vệ đất nước, rồi nhìn chỗ nào cũng thấy kẻ thù như Đông Ki Sốt nhìn cối xay gió…nên mới khổ thế này. […]

 2. Nhắc lại lời cụ tổng Phiêu lhi tiếp Clinton, quá bằng tống vào miệng bà con món mỡ luộc khi người ta đã chán ngấy.

  • Tran Tuan says:

   Bây giờ mà vẫn còn cái não trạng “TA ĐÁNH THẮNG 2 ĐẾ QUỐC LỚN”. TA THẮNG HAI ĐẾ QUỐC. CÁI GÌ TA CŨNG ĐÚNG” . Xương máu ai đã đổ ra trong cuộc chiến đã qua, nếu không phải của dân lành. Ta đánh bằng VŨ KHÍ CỦA NƯỚC KHÁC; với tổn thất 4 triệu người chết, thương vong!! Chẳng lạ gì Đặng Tiểu Bình gọi Viêt Nam là “lưu manh” vì trong khi vũ khí là của Nga, Tàu cung cấp, mà ta lại hô chiến thắng về phấn mình. Ta bắt tù binh nước khác để giữ làm con tin, đi ngược với Qui Tắc Quốc Tế về Tù Binh. Ta vi phạm mọi hiệp định ký kết (Hiêp dịnh Paris 1973, Công Ước Quốc Tế Quyền Con Người. Ta “thắng” đế quốc, nhưng ta không thắng đuoc chính ta. Cái vòng kim cô trên đầu ta không gỡ ra được trong tưong lai gần và cả tương lai xa. Ta không chiếm được tình dân tôc (vì ta chủ đích chia rẽ); ta “hoan hô” hoà bình trong khi ta cổ vũ chiến tranh; ta phong cho ta “uu viêt” trong khi ta đàn áp trí thức; ASEAN họ không tin chúng ta vì họ biết VN đi với Trung Quốc. Vì thiếu tính chính danh (legitimacy) ta đòi “làm bạn với tất cả các nước”. Cái này không thễ che mắt ai đuọc vì ta co’ 3 triệu đại diện trên hầu hết các nước trên thế giới đã nói về chính quyền ta như thế náo. Ta “len lỏi” vào hội đồng Bảo An LHQ vì ta là trùm “khủng bố” năm nào (giât mìn xe đò; pháo kich ném lựu đạn vào trường hoc; pháo kích vào khu đông dân cư; ám sat; tấn công ngày Mồng Môt Tết trong miền Nam vv)..Ta ký vào Công Ước chống Tra tấn mới đây do áp lực quốc tế, vì ta là trùm Tra tấn . Việt nam đã thua về mọi mặt. Ta không thắng ai cả. Phải bỏ cái não trạng “TA THẮNG 2 ĐẾ QUỐC LỚN”. TA KHÔNG THẮNG AI CẢ.

 3. Đỗ Phú Quốc says:

  Tôi thấy nhiều bác trong diễn đàn này thực sự rất…” viển vông”! Người ta đang bàn tính xấu/tiêu cực của người Việt nói chung hay chỉ của tầng lớp lãnh đạo hoặc trí thức để mà sửa đổi thì các bác lại vặn vẹo nhau là viển(dấu hỏi) hay viễn(dấu ngã); trong khi đơn giản là ông Thủ tướng viết/phát biểu theo kiểu người miền Nam là thường lẫn giữa 2 dấu này.
  Trở lại chủ đê chính: nhân chuyện bọn Tàu khựa ra cướp biển của mình, tôi thấy hầu như các bác đều có chung suy nghĩ là lúc này nên liên minh/dựa vào các nước khác hoặc Mỹ hoặc Nhật, Ấn… để tăng sứcmạnh/khả năng chống Tàu. Đó là điều quá đúng. Thế nhưng, trong lúc ” nước sôi, lửa bỏng”, vận nước đang nguy như trứng chồng, chính các bác lại không đoàn kết với nhau, chỉ chăm chăm bắt bẻ nhau từng chữ, từng từ chẳng bõ bọn Tàu nó cười cho (nếu chúng vào đây đọc). Thôi! Xin các bác! Trong lúc chưa tìm ra lực lượng nào, ngọn cờ nào khả dĩ đứng ra tập hợp toàn dân Việt chóng Tàu thì hãy tạm gác những mâu thuẫn nội bộ, chính kiến ủng hộ ông Thủ tướng nếu ông ấy vẫn giữ được thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền như ông ấy nói. Mối nguy ngoại xâm qua rồi thì lúc ấy ta quay lại nói chuyện với nhau, kể cả như bên Thái hay Uy-cờ-ren cũng được, nhể các bác nhể?

 4. OZ says:

  Phải nói là bác Cua tài

  Từ khái niệm “hữu nghị viển vông” của TT Dũng bác Cua qui nạp và tìm ra một loạt thứ viển vông của người Việt trong đó “chủ nghĩa xã hội viển vông” còn nguy hại hơn cả “hữu nghị viẻn vông”

  Có lẽ nên kiến nghị Hội nghị TƯ sắp tới nên bàn về chủ nghĩa viển vông của người Việt và mời Tổng Cua từ DC về trình bày “đít cua” (tiếng Pháp gọi diễn văn là đít cua chứ không phải em nói
  tổng Cua showing his asshole đâu nhé)

 5. CD@ says:

  – hôm qua, M đã viết để nói lại cho rõ vể việc không thê dùng 35.000 tỷ đồng “ẢO” tài trợ cho ngư dân đóng tầu vỏ sắt thay vỏ gỗ…nay, mởi các bạn xem một đoạn do KTNN b/c, chứ k phải “thê lực thù địch” nào tung ra đâu nhé, đê xem còn có cách nào tài trợ ngư dân bám biển hành nghể và tham gia giữ gìn chủ quyền trên biển :

  “Có tới 31/34 tỉnh, thành được kiểm toán vượt dự toán chi thường xuyên được HĐND giao đầu năm. Trong đó, 20/34 địa phương chi quản lý hành chính, đảng, đoàn thể có mức vượt trên 30%; trong điều hành ngân sách còn sử dụng 569 tỉ đồng từ nguồn tăng thu, nguồn thu tiền sử dụng đất, nguồn cải cách tiền lương, dự phòng… để bổ sung chi thường xuyên sai quy định; 17/34 địa phương chi hỗ trợ không đúng nhiệm vụ 79 tỉ đồng.
  Ngoài ra, việc sử dụng kinh phí sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức xảy ra phổ biến tại các địa phương. “Một số bộ, cơ quan T.Ư và 26/34 địa phương được kiểm toán còn sử dụng sai nguồn kinh phí 1.570,72 tỉ đồng, trong đó một số địa phương sử dụng kinh phí bổ sung có mục tiêu của T.Ư và của địa phương… để bù hụt thu ngân sách”…
  Trong mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản, KTNN báo cáo: Một số bộ, cơ quan T.Ư và một số đơn vị thuộc 21/34 địa phương được kiểm toán mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản thiếu chặt chẽ, chưa đúng quy định; tài sản mua nhưng không sử dụng gây lãng phí. Đồng thời, chưa xây dựng, ban hành quy chế quản lý tài sản công; sử dụng tài sản không đúng mục đích.
  Báo cáo cũng cho thấy nguồn chi cải cách tiền lương cũng đã bị “xà xẻo” hoặc sử dụng sai mục đích khá phổ biến. “Một số đơn vị thuộc bộ, cơ quan T.Ư, địa phương báo cáo sai nguồn cải cách tiền lương được để lại từ nguồn thu học phí, viện phí và thu sự nghiệp khác, nguồn năm trước chuyển sang. Bộ Tài chính thẩm tra chưa chặt chẽ dẫn đến cấp thừa kinh phí cải cách tiền lương năm 2012 là 862,38 tỉ đồng”, …( nguổn : TN0 , b/c của KTNN ).
  ————————————————–
  Đấy mới là tiền thật, đang bị chi như …”bò tùng xẻo” phải chăng, anh # để nghị hỗ trợ 35.000 tỷ ” ảo”. cho ô.Thế Thảo, CT HN để mà “cấp nước sạch” cho dân thủ đô, nhất là các khu phố quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, thì “giải khát” và tự sướng biết mấy…huhu!!!

 6. CD@ says:

  – câu chuyện đã lâu, nhưng xin kể để các bạn cùng nghe, chứ k bình luận :
  ngày 21/5/2000, khánh thành cầu Mỹ Thuân, cây cầu dân văng đầu tiên ở VN, do Úc tài trợ ( khoảng 67 tr USD thời đó, – thời nay, đối với các cây cầu khác same same thì đội giá hết cỡ rổi!), vì lãnh đạo CP đi văng ( họp bên Paris), bèn cử ô.Trân xuân Giá ( khổ thân ô này đang chờ mổ cancer đại tràng), lại còn phải mặc áo “jeventus”…!) thay mặt LĐVN, cùng với ngoại trường Úc ( Downer) cắt băng khánh thành và dỡ cái dải khăn để lộ ra tấm biển : “Cầu MT, công trình hữu nghị Australia-Việt Nam” ở đầu cầu phía Vinh Long)…dự khán có rất nhiêu LĐ mới và nguyên cựu, khi thấy Ô TXG bắt tay ( chứ chưa dám ôm hôn đâu nhé) Downer, ô. Tạ quang Chiến, nguyên tổng cục trưởng TCTDTD, đứng giữa cầu, dậm chân thình thịch ( còn hơn là thử tải xung kích!) và đấm 2 tay vào không khí : sao lại băt tay kẻ thù, mất hết “lạp xường quan điểm CS…”, người dân khắp các tỉnh vùng thôn quê đến dự, đều quay lại nhìn, ngơ ngác, chẳng hiểu ô. này làm sao mà lại bị “khùng” ở giữa cầu…rồi trời đổ mưa như trút trong vòng nủa tiếng, mọi người cũng quên đi chuyện này…( trong chiến tranh, Úc là một trong những nước đã đưa binh lính sang tham chiên, cũng như Nam Hàn, may quá, khi bà tổng thống, con gái nhà đọc tài Lý thừa Vãn qua thăm năm 2013, bà có ghé thăm khu vực làm cây cầu Vàm Cống do Hàn tài trợ vốn, ở giưa 2 tình An giang và đồng tháp…thì những ô.dạng ô. Chiến đã “đi gâp bác”…!!!).
  các bạn có cho rằng, vài thập kỷ nữa, nếu mà thê hệ trẻ ” need change” ở VN, thì sẽ có đội quân “âm phủ” đội đất đứng lên, đê “protester” và đòi lập lại ‘kỷ cương, ổn định lú lẫn để còn XD CNXH hoàn thiện ” không.. he he, chuyện MA THỜI @.?

  • D.N.L. says:

   Bà TT.Hàn bây giờ là con của nhà độc tài Phác Chánh Hy,chứ
   không phải là của Lý Thừa Vãn,bác ạ,dù cũng là độc tài cả !
   Nhân đây,xin góp ý về chữ “viễn vông”.Bác HM.nói đúng là dấu
   ngã cho “viễn”,thay vì dấu hỏi như bác PVNhân tưởng thế !
   Đây cũng là 1 chữ trong những chữ thuộc gia đình chữ “viễn”
   mà ra (người Pháp gọi là “mot de famille”),thưa bác PVN.

 7. hongky says:

  Còn một thứ viễn vông nữa là: kinh tế thị trường định hướng xuống hố cả nước mà chưa có tiền lệ.

 8. Lang says:

  Đánh Pháp thì không viễn vông nhưng đánh Mỹ thì như Lê Duẩn tuyên bố :” chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô, đánh cho Trung quốc” thì có đáng không nhỉ?
  Nếu người VN đoàn kết, không tự biến mình thành “tiền đồn chống cộng sản” và “tiền đồn chống Mỹ” cho phe cộng sản thì nước Việt không tan hoang, con dân Việt đã không đổ máu. Chiến tranh rất dễ, muốn tránh chiến tranh mới là khó. Còn việc lợi dụng ( thậm chí xúi bẩy) chiến tranh để làm giàu cho nước mình thì là cao thủ rồi.
  Con gà chọi khi hạ được đối thủ dù mình đầy thương tích nhưng vẫn ra dáng oai hùng, đập cánh gáy ò ó o… tự hào mình là kẻ chiến thắng. Nhưng kẻ chiến thắng thật sự thì đang khoan khoái nhét tiền thắng cược vào túi. Và rồi con gà trống kia sẽ được nuôi dưỡng để tham gia vào trận chiến khác…Với Trung quốc thì: QUAN HỆ GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC LÀ QUAN HỆ GIỮA MỘT CON GÀ ĐÁ VÀ ÔNG CHỦ CỦA NÓ. Nhưng con gà thì cứ hoang tưởng viễn vông rằng đó là tình “đồng chí,anh em”!

 9. Lang says:

  Hồi bé em cứ mơ là chiến tranh tiếp tục để em có cơ hội cầm súng làm anh hùng đấy( nhiều thằng viễn vông như em nhé). Em còn định bắt chước chị Út Tịch trèo lên ngọn dừa đái xuống đầu thiên hạ cho oai , nhưng rủi cho thằng em là mới ôm cây dừa miết vài cái thì đơ luôn, chả nhích được cm nào nữa. Hehe

 10. Gloomy 1721979 says:

  Điều ông cụ nói : Ta tự hào là một nước nhỏ mà thắng hai đế quốc lớn . Đó Pháp và Mỹ !
  Theo các thầy đó có phải là viển vông ?

  • vn says:

   Bởi thế, người ta ra ngõ thì gặp gái, còn ở VN thì ra ngõ gặp anh hùng. Nhưng anh hùng mà bị đế quốc cấm vận thì cũng méo mặt.

  • nguyenmutat says:

   Thái lan cũng là nước anh hùng vì không phải đánh đế quốc to nào cả…Thế thằng nào ” Anh hùng” hơn ?
   Bên bại trân thì phát triển như vũ bão!
   Bên thắng trận thì toàn đi GIẬT LÙI….Chẳng biết các tủ lạnh của ta có thấy VIỀN VÔNG ?

 11. Phong says:

  Hữu nghị Việt – Trung chẳng có gì là viển vông cả. Các thập niên 40,50,60,70 dân Trung Quốc chết đói, nhưng vẫn cung cấp súng đạn, lương khô cho ta đánh Mỹ. Chắc chắn không phải là họ yêu thương gì dân Việt, mà là bỏ mồi câu cá. Ta tham mồi, giờ há miệng mắc quai. Mồi thật, cá thật, có gì viển vông. Câu được cả biển đông, rừng đầu nguồn, tài nguyên boxit bằng máu dân Việt. Một vốn bốn mươi lời.
  Bây giờ ai cũng nói công hàm của thủ tướng Phạm văn Đồng là không có giá trị. Nếu không có giá trị thì gởi làm gì. Tại sao phải dấu nhân dân mãi cho tới bây giờ. Chẳng qua là ta muốn lừa người, nhưng gặp người cao tay ấn hơn.
  Tất cả đều người thật việc thật.
  Chỉ có người dân là khổ. Không biết khổ đến bao giờ?

  • VVX says:

   Kiện TQ ra tòa án quốc tế đang được bàn nhiều.
   Sẽ là thật hay chỉ là đòn tháu cáy? TQ và VN ai sợ ai trong chuyện này? Có lập luận rằng VN chỉ hù dọa chứ không dám vì TQ có trong tay rất nhiều tư liệu thỏa thuận giữa hai đảng. Nếu ra tòa họ sẽ dùng để chống lại VN. Chưa biết thắng thua tại tòa ra sao, nhưng sẽ gây sáo trộn nội bộ VN giữa dân và đcs, lợi bất cập hại.

   • chinook says:

    Khi có chuyện phải ra tòa, thuờng luật sư bao giờ cũng trấn an thân chủ và thòong một câu : “Nhưng phán quyết của tòa rất nhiều khi là một bất ngờ”

    Trong trường hợp Biển Đông , gay cấn và bất ngờ là chu ện hẳn sẽ không thiếu.

    Ngưng tôi ngờ là chuyện này có khả năng xảy ra vì cả hai bên, nhất là hai Đảng Cộng sản là những tổ chức có cách thức hoạt động dặc thù hơn Mafia một bực , dám đưa sự việc ra trước Tòa án Quốc tế. Nhứt là cả hai bên đều thủ sẵn , nếu không giải qu ết được bằng lí thì sẽ dùng võ lực (hay ‘chiến’ theo cách nói của người Hanoi ?)

  • thilan says:

   đúng quá đúng luôn,chừng nào rau diếp làm đình gỗ lim làm ghém thì dân mình …hết oan

 12. NGUYỄN VĂN says:

  Nói người Việt viển vông thì oan cho dân lao động quá.Người Viêt ,theo tôi có hai loại cơ bản,loại viển vông là tầng lớp lãnh đạo,loai không viển vông là tầng lớp bị lãnh đạo
  Sau hai cuộc kháng chiến,chính quyền vào tay đảng cs Vn,để duy trì sự cai trị ,đảng csVn cũng như các đảng cs khác,tiến hành xây dựng xã hội XHCN;cái viễn vông là từ cái học thuyết này đây.Thế tầng lớp lãnh đạo có biết không,biết;nhưng không thể từ bỏ vì từ bỏ học thuyết này đồng nghĩa với từ bỏ quyền cai trị.Một đội ngũ cán bộ chính trị khổng lồ chỉ có một nhiệm vụ là tô vẽ cho cái học thuyết này,dùng những ngón ngề tuyên huấn với những thuật ngữ hoa mỹ nhất để mê hoặc dân chúng.Nào là đảng cho ta cả mùa xuân,nào là có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn đảng ta và vân vân.Thế hàng nghìn năm nay Nước Việt không có mùa xuân?hàng ngàn năm nay dân Việt áo rách ,sách cũ?Nói trắng ra là lừa bịp
  Đa số dân lao động,nai sức ra mà làm để kiếm miếng ăn thì vẫn cứ nghĩ ,có cuộc sống như ngày nay là nhờ đảng,bị lừa mà không biết ;đến nỗi ,bị tù oan mười năm ,bởi cái sự tệ hại của một số cán bộ đảng,khi ra tù còn nói ơn đảng ,ơn chính phủ
  Thế ,ai không bị lừa?xin thưa:đa số trí thức.Đa số giả vờ ,coi như không có chuyện gì ,có nhiều người còn đi lừa dân.Một số rất ít không chấp nhận bị lừa thì được đảng cho đi bóc lịch
  Nói tóm lại,nhờ cái viển vông mà đảng cầm quyền tận đến hôm nay
  Nhờ cái viễn vông mà khối anh làng nhàng được ngồi ghế cao,có nhiều biệt dinh như cung điện
  Vì cái viển vông mà dân nghèo ,nước yếu
  Vì cái viển vông mà từ khi có đảng đến nay,nhiều vùng đất ,vùng biển ,thay nhau viễn khỏi bản đồ nước Việt,vông sang Tàu

  • hahien says:

   Bác bảo “có hai loại cơ bản,loại viển vông là tầng lớp lãnh đạo,loai không viển vông là tầng lớp bị lãnh đạo”.

   Nhưng bác lại bảo “…Thế tầng lớp lãnh đạo có biết không,biết;nhưng không thể từ bỏ vì từ bỏ học thuyết này đồng nghĩa với từ bỏ quyền cai trị”

   Như vậy điều bác nói sau lại mâu thuẫn với điều bác nói trước. Nếu tầng lớp lãnh đạo có biết nhưng vẫn không từ bỏ… vì lợi ích của họ thì họ không hề viển vông tí nào. Nhưng họ muốn tầng lớp bị lãnh đạo tin vào cái sự viển vông đó để dễ cai trị.

   Tất nhiên cũng có thể có một bộ phận thuộc tầng lớp lãnh đạo thực tâm tin vào cái viển vông đó, nhưng số lú lẫn này rất ít và càng ngày càng ít.

   Còn tầng lớp bị lãnh đạo thì đại đa số chẳng ai để ý quan tâm đến những cái viển vông ấy vì họ còn phải lo kiếm cơm hàng ngày, một số khác thì bề ngoài ăn theo nói leo mấy cái viển vông cũng là để trục lợi nhưng trong đầu họ nghĩ khác, còn một số khác, như chủ blog này và đa số còm sĩ ẩn danh ở đây thì mới dám nói sổ toẹt ra cái sự viển vông ấy thôi.

   Lại nhớ hồi ký của ông Nguyễn Khải có đoạn đại ý xin được diễn đạt một cách dân dã là: “thằng” đứng trên bục thì nói những điều mà “nó” biết “thằng” ngồi phía dưới chẳng “thằng” đ… nào tin những điều “nó” nói. “Thằng” ngồi dưới biết “thằng” trên nói thì nói thế thôi nhưng trong thâm tâm nó cũng chẳng tin vào những điều nó đang nói.”

   Điều trớ trêu là ở chỗ đã có những điều viển vông mà ai cũng biết nhưng người thường mà nói ra thì bị quy là phản động, nhưng đến lúc nào đó một ông lãnh đạo nói ra thì cả nước hoan hô rầm trời khen là sáng suốt, thông minh, cứ như là một phát kiến có tính “đột phá”. Tóm lai những cái viển vông ấy ở ta thì chỉ lãnh đạo mới có thẩm quyền bảo nó là viển vông mà thôi.

 13. Alo says:

  Cuối cùng đọc hết các com của các bác rồi mà em vẫn không hiểu các bác đang bàn về “viễn vông” hay “viển vông”? Có khi các bác đang bàn về “viễn đông” cũng nên.

 14. Dân gian says:

  Thôi rồi, đến bi giờ thì hết sĩ diện và viển vông, đừng gọi nhau là đồng chí nữa nhé! Lãnh đạo ĐCSVN chắc chắn không dùng từ “các đồng chí” với ĐCSTQ nữa đâu dù cả hai bên vẫn cùng hệ CS, Mác Lê. Chả nhẽ bác Lú nếu xin thằng Tập mà sang gặp được nó lại nói các “đồng chí thân ái” hãy rút giàn khoan về đi à? Các đồng chí hãy cút khỏi biển Đông đi à?
  Thế thì từ nay các đảng viên trong đảng CSVN cũng không nên gọi nhau là đồng chí nữa vì khiên cưỡng quá. Từ đồng chí vốn dùng trong cả phạm vi quốc tế cơ. Nên gọi nhau là đồng đảng cho nó chân thực. Hoặc nếu cùng nhóm lợi ích thì nên gọi nhau là đồng lợi cho nó máu. Còn khi bị truy tố trước tòa thì nên gọi nhau là đồng bọn cho nói chính xác chứ cứ anh anh, em em như vụ Dương Tự Trọng nghe mà phát nản. He he!

 15. […] Việt Nam cũng đã thẳng thắn tuyên bố với thế giới, là không ai cần“.  – Xứ Việt: Sỹ diện và viển vông (Hiệu Minh). – Thủ tướng nói đúng ý dân (NLĐ). – Còn tin vào 16 chữ vàng là […]

 16. Daffodillies says:

  “Hữu nghị viển vông, đại cục viển vông, 16 chữ vàng, 4 tốt viển vông, ngay cả CNXH cũng viển vông nên TBT mới thở dài “100 năm nữa chưa chắc đã thành công”…

  Trí thức du học Liên Xô tin Nga, vũ khí Nga, tư tưởng Nga, sức mạnh Nga bảo vệ Việt Nam, một niềm tin viển vông, dù thời đi học chỉ ăn cá hộp tanh lòm với mì sợi, bánh mỳ đen phết bơ.”

  Bác Hiệu Minh lại “dịu dàng quá, dịu dàng không chịu nổi” nữa rồi.

  Có cái gì đó còn hơn thế rất nhiều.

  Từ “thượng tầng” cao nhất đến “hạ tầng” thấp nhất Bác thử xem có nơi nào không “duy tình” đến mờ cả mắt, đến mất cả “lý trí” không (mà lý trí này cũng phải “học thực, trải nghiệm thực” mới có đấy ạ).

  Thứ nữa, tâm lý luôn phải dựa vào một ai đó vì chẳng bao giờ dám độc lập mà sống, độc lập mà tồn tại và phát triển.

  Nhưng vì “trong rủi có may, trong may có rủi” nên thực sự các loại “HD 981” và “Tập-Putin” cũng có điểm hay. Giữa nhiều điều khác, ở đây chỉ xin trích một câu từ Blog của Jonathan London trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ (18 May 2014): “It is one thing to be friends with everybody. It is another to have friends that will stand by you, shoulder to shoulder.”

 17. nguoivehuu says:

  Tôi thì thấy, dân thuần nông hay mới thoát nông như dân ta chã phải viển vông gì. Bởi “viển vông” thì ít nhiều cũng có phần …”lãng mạn” trong ấy, rồi cách này hay cách khác cũng (tự) biến đổi mình chút ít thực hiện điều “lãng mạn” kia…

  Nếu (phải ) “soi” tính cách Việt, tôi thích dùng “Cố chấp” hơn. Ngẫm ra nó (“Cố chấp”) có vẻ cũng thấy hợp lý, ngay cả những ví dụ trong bài và trong các comments…

  nguoivehuu

 18. Hiệu Minh says:

  Viễn vông hay viển vông

  Chỉ có thế mà nhà văn phải làm một bài cặn kẽ. Hang Cua nên đọc để hiểu biết thêm

  Vậy “viễn vông” hay “viển vông” ?
  -Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê) viết: “Viển vông: tính từ, không thiết thực, hết sức xa rời thực tế. mơ ước viển vông; toàn nói những chuyện viển vông. đồng nghĩa: hão huyền”.
  -Từ điển chính tả (dành cho học sinh)-NXB Từ điển bách khoa-Trung tâm từ điển học: “Viển: viển vông: diễn giả nói những điều viển vông”.
  -Từ điển chính tả tiếng Việt-Nguyễn Trọng Báu-NXB Giáo dục-2013: “Viển: viển vông (Xa rời thực tế, chẳng thiết thực gì cả: suy nghĩ viển vông)
  -Từ điển từ láy tiếng Việt-Viện Khoa học xã hội Việt Nam-Viện ngôn ngữ học-NXB Khoa học xã hội: “Viển vông tính từ. Không thiết thực và rất xa thực tế. Chuyện viển vông. Mơ ước viển vông”.
  -Từ điển Việt Hán-GS Đinh Gia Khánh hiệu đính-NXB Giáo dục-2003: “Viển vông: 虚幻的(hư ảo đích).

  Như thế, rất nhiều sách từ điển tiếng Việt viết là “viển vông” (viển dấu hỏi) chứ không phải “viễn vông” (viễn dấu ngã). Hoá ra mình tư vấn sai cho Bọ Lập hay sao ? Nghĩ vậy đúng mà không đúng. Bởi vì từ “viển vông” (như mình đã giải thích với Bọ Lập) vốn là biến âm của “viễn vọng” nghĩa là trông xa:

  -Chữ “vọng” 望 nghĩa gốc là nhìn ra nơi xa. Giáp cốt văn: chữ “vọng” giống như một người đang đứng, mắt mở to nhìn ra xa. Kim văn: thêm hình mặt trăng, thể hiện rõ một người đang “viễn vọng”- nhìn xa.

  http://bolapquechoa.blogspot.de/2014/05/vien-vong-hay-vien-vong.html#more

  • PVNhân says:

   * Tác giả viết bài Viển Vông hay Viễn Vông chỉ “viết lấy được”. Tạm phân tích:
   Ông viết: Theo tự điển Việt Hán. Viễn Vọng ngoài nghĩa đen là Nhìn Xa. Nghĩa thứ 2 là Ảo Tưởng!!!
   Tôi lý giải như sau: Chữ̃ viễn vọng là nhìn xa, rất đúng như viễn vọng kính. Chữ̃ viễn còn có: viễn du, viễn khách, viễn xứ, viễn tưởng, viễn ảnh…
   Phân tích nghĩa các chữ Viễn trên, giải thích Viễn Vọng còn có nghĩa Ảo Tưởng hoàn toàn sai lạc. Chữ Ảo Tưởng giản dị chỉ là điểu hoàn toàn không có thật, điều do tưởng tượng. ..Ngoài ra còn nhiều chữ ảo khác: ảo ảnh, ảo vọng, ảo giác…cũng toàn chỉ cái không có thật.
   * Chữ Viển Vông viết dấu hỏi là đúng.

 19. thongreo00 says:

  Không phải là sĩ diện, nhưng nói về chữ nhẫn, thì người Việt mình còn hơn hẳn Mỹ chứ!

  Chẳng phải người Việt mình đã rất nhẫn nhục, nhẫn nhịn và kiên nhẫn cực kỳ với đám đầy tớ hay sao? Lúc gia cảnh nguy nan, chờ mãi chẳng thấy lũ đầy tớ lên tiếng. Đến lúc có kẻ tớ trai cất vài lời dõng dạc đã thấy sướng lâng lâng, dù chưa thấy chúng động tay động chân gì cả.

  Lại nữa, có ai nhẫn được hơn Võ đại nguyên soái, thần tượng của rất, rất nhiều người. Sinh thời chẳng phải cụ đã treo chữ nhẫn tổ bố trong nhà để tự răn mình đó hay sao? Ngay cả khi lúc chân tay bị vặt trụi, người vô khám, kẻ đột tử; cả khi được trao trách nhiệm vinh quang liên quan đến sự tồn vong của giống nòi (mà lão Xang Hứng đang tòm tem chấp chánh), cụ vẫn một lòng chung chinh, kiên nhẫn chờ thời.

  Không phải là sĩ diện, nhưng nói về chữ nhẫn, người Việt mình là nhất.

  🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thích nhất tính nhẫn của ông này, thua thắng, buồn vui, ông đều là Thông Reo 🙂

   • Hà Thạch Hương says:

    Bác Hiệu Minh lại lên tưởng đến đôi câu thơ:

    ” ……
    Kiếp sau xin chớ làm người
    Làm cây THÔNG đứng giữa đời mà REO
    ……”

   • nguyenmutat says:

    Quá hiền hóa Ngu. quá Nhẫn hóa hèn ! Không biết các cụ dậy ngày xưa có đúng?Nhưng câu trả nhời của bác HM làm tôi lúc nào lên mạng cũng phải vào Hang mới đã ! Thanks bác HM!

  • PVNhân says:

   * Sửa lại: Một lòng chung chinh phải viết: Một lòng trung trinh.

 20. Hoàng cương says:

  Các còm sĩ hay sa đà vào truyền thuyết , trích dẫn tuyên ngôn các lãnh tụ , làm ví dụ minh chứng soi sáng cho đồng loại . Trong thực tế mọi thứ rất gần gũi với chúng ta ,cha mẹ quạnh hiu ốm đau ,cần an ủi ,bát canh cua đồng , con cái cần một động viên ,chia sẻ nụ hôn tặng bông hoa cho vợ ,…
  nụ cười thiện chí với gã hàng xóm , khuyến nghị giá xăng,điện ,nước ,thuế phí …đè còng đôi vai . Mục tiêu chính từ miếng cơm manh áo hàng ngày ,tình cảnh cô đơn phải chứng kiến hàng ngày … Chứ không phải lầm lũi ở cơ quan nhà sếp ,bịt mặt ,bịt tai khi ra đường – đóng cửa nhà cho chặt lên Mạng chém gió …chốn chạy thực tế ,ve vuốt lòng tự trọng vài suy nghĩ viển vông tự đắc.

  • Hiệu Minh says:

   HC cứ để mọi người tâm sự thoải mái. Đây là dịp tự nhìn lại mình về tính sỹ của người Việt.

   Ai đời toàn làm chiến sỹ tiên phong trên mặt trận chống đế quốc, tiền đồn của phe XHCN, đánh hết kẻ thù này đến kẻ thù khác, để rồi thằng bạn thân nhất giết mình đúng lúc yếu nhất.

 21. thongreo00 says:

  Trong vô vàn các giai thoại về các vị lãnh đạo do bộ máy tuyên truyền sản sinh ra, chuyện sau đây cũng nói được chút ít về bệnh sĩ diện:

  Chuyện rằng sau khi ký kết hiệp định Paris, theo thủ tục ngoại giao, ông Kissinger bắt tay ông Lê Đức Thọ. Sau đó, ông Kissinger rút khăn mùi xoa ra lau tay rồi đút khăn vào túi. Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn, đồng chí Sáu Búa cũng rút khăn ra lau tay nhưng sau đó không bỏ vào túi mà quăng thẳng vào thùng rác! Lão Kissinger tức tím mặt. Dĩ nhiên, lão chẳng làm gì được. Thế mới biết ai thắng ai! 🙂

  • vn says:

   Có lúc ra vẻ sĩ diện viễn vông, nhưng cũng có lúc phải từ nó. Bằng cớ là sau năm 1975, chính quyền Cater muốn tái lập bang giao với VN, các bố Bộ CT làm eo làm phách đòi bồi thường chiến tranh vài tỉ, thế là quốc hội Mỹ dẹp chuyện bang giao, sau đó xảy ra vụ xâm lăng Campuchia liền bị Reagan cấm vậnlàm kinh tế VN điêu đứng. Đến lúc Clinton lên, thiết lập bang giao, chẳng dám vì sĩ diện đã đánh cho Mỹ cút mà đòi vài tỉ nữa, nhưng lại viễn vông mơ tưởng thiên đường XHCN với đàn anh TQ huỷ bỏ ký kết vào WTO tại Úc, thế là bị đàn anh hớt tay trên vào WTO trước VN, thế mới đau chứ. Bây giờ mà còn viễn vông với 4 chữ vaǹg và 16 tốt thì có nước ngỏm thôi.

   • vn says:

    Xin lỗi vì đánh máy nhầm: “16 chữ vàng và 4 tốt” thay vì 4 chữ vàng và 16 tốt”

    • Cafe Tranh says:

     Hồi lúc nghe cái vụ vàng và tốt thì em cứ tưởng con nít nói chơi. Ai dè là của người lớn. hihi

  • vanswiss says:

   Thế mà các thầy cô giáo dạy Sử lại lấy đây làm 1 câu chuyện thú vị và đáng tự hào 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Có giai thoại tôi nghe hồi là sinh viên do bác Lê Trang, Đs Ba Lan kể. Kissinger bảo Lê Đức Thọ là buôn ngựa, cụ Lê bảo Kiss là lái trâu. Đối đáp tài lắm. Nhưng chả hiểu trong thực thế nào thôi.

   Nhưng phục nhất là 4 đoàn gặp nhau, mỗi đoàn rút ra một tờ A4, đọc từ đầu đến cuối, cứ thế lần lượt, xong và ra họp báo, Hỏi có gì mới, vẫn như hôm qua, cứ thế mấy năm liền.

   • Vĩnh An says:

    Có giai thoại là cứ đến lượt mình, LĐT liền lôi sử Việt chống ngoại xâm từ thời Ngô Quyền ra đọc, đọc hết lại đọc lại từ đầu. Kissinger cú lắm, nghe nhiều thấy oải nhưng chắc cũng ngộ ra điều gì. LĐT là người thâm hiểm, xứng là đối thủ của Kissinger

    • TC Bình says:

     Có giai thoại là có lần Kissinger nói với LĐT: Tôi cao hơn ông. LĐT trả lời: Không! Ông không cao hơn, ông chỉ dài hơn tôi. Bịa rõ ràng.
     Nhớ lại ngày còn bé, trong cuốn Học Vần có câu: Tí rủ Tị đi đổ dế. Bọn chúng tôi hay lén lút đọc: Tí rủ Tị đi đọ “dế”. 🙂
     Xem ra câu chuyện kia cũng có lý 🙂

  • Đông Tâm says:

   Thế mới là sỹ diện. Khăn mùi soa có dơ (bẩn) thì về giặt sạch vẫn dùng lại được, okê? Vứt đi, lại mắc một bệnh mới của người Việt mà các quý vị chưa nhắc tới: hoang phí! Tôi nghĩ, chắc Lê đức thọ (tôi tôn trọng họ Lê, không tôn trọng người mang họ này) có bàn tay quá bẩn thỉu, nên nhận ra mùi soa của mình không thể giặt sạch nổi, nên giục bỏ đi.

 22. Cafe Tranh says:

  Qua bài viết của bác HM thì em hiểu như vầy
  Ngày xưa em ôm một tấn đá, em chạy theo chọi cái thằng kia, mà thằng đó nó quay lưng lại, sau đó nó bỏ đi. Em khoái quá em la lên :” nó thua mình rồi, mình giỏi quá….”.
  Mấy năm sau thì em bị một thằng bự con nó đánh tới tấp, thân cô thế cô em định kêu thằng ngày xưa phụ giúp ( thằng bự con sợ thằng ngày xưa ) nhưng vì SĨ DIỆN nên …đành chịu bị đánh.
  Theo em thì bác HM thâm lắm. Muốn nhắc khéo thiên đình ấy mà.

 23. thongreo00 says:

  “Clinton nghe xong chẳng hiểu vui hay buồn.” Sau này ông Clinton kể rằng ông rất giận khi ông Phiêu lôi chuyện “ta thắng, Mỹ thua” ra, nhưng vẫn cố giữ bộ mặt ngoại giao. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông chỉ nói rằng đã có một cuộc tranh luận thú vị nho nhỏ (had a nice little debate) với ông Phiêu (trích Analysis; Clinton Witnesses 2 Sides of Vietnam; Leaders Indifferent, Youth Enthusiastic).

  • Cafe Tranh says:

   Sao cái gì bác cũng biết vậy bác reo00! hi

  • says:

   Về sau, Bill Clinton kể lại câu nói của ông Phiêu làm cho ông nổi giận nhất là câu sau đây, câu nói này Bill Clinton cho là cố ý nhắc đến đễ chia rẽ nội bộ của Mỹ…

   “Your daughter Chelsea made me remember of Emily, the daughter of Morrison who burned himself to death in protest against US aggression in Vietnam. She accompanied her mother in a visit to Vietnam. They could be cited as a fine symbol of the friendship between the two peoples,” said the Party chief. ”

   Có lẽ cuộc gặp gở Bill Clinton và LKP sẽ đi vào lịch sử Quan Hệ Quốc Tế trên thế giới…

   • nguyenmutat says:

    Đấy là mẹo cứt gà mà sau nầy anh Triết thức ngủ áp dụng để “PHÂN HÓA” nước mỹ …Nhưng rất tiếc anh ấy về VUI THÚ ĐIỀN VIÊN quá sớm nay chỉ ” Chuyên canh VƯỜN AO CHUỒNG!

 24. CD@ says:

  -…”Thứ năm, tình hình và diễn biến phức tạp nhưng chúng ta lấy tư tưởng Hồ Chí Minh để xử lý các mối quan hệ quốc tế và đặc biệt là trong mối quan hệ với Trung Quốc. Và mong muốn Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng tốt, cùng nhau phát triển. Trung Quốc và Việt Nam cũng đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng xây dựng CNXH. Chủ nghĩa dân tộc không nên cực đoan mà phải biết ta, và biết bạn bè quốc tế.” ( hết trich, nguổn : mổm nhân vật có tên gọi là vũ mão..!).
  biết rằng sẽ làm “viển vông’ đến mức gây “ô nhiễm đất của blog HM, mà cũng vẫn phải chép lên đây, …M sẽ xin nhanh chóng đi xếp hàng để hứng mấy xô nước sạch do xe téc cấp nước mùa hè mang tới vì đã mấy ngày nay nắng nóng mất nước , dội và tẩy rửa sạch sẽ sự ô nhiễm do đoạn copy gây ra…Thưa vong linh cụ Trần Độ, cụ chứng giám và “dậy cho kẻ này 1 bài học” !

 25. Trần says:

  ***
  Clinton nghe xong chẳng hiểu vui hay buồn. (HM)
  Thì đây, trong hồi ký My Life của Bill Clinton:
  “Tôi có cuộc gặp lãnh đạo cộng sản VN, lãnh đạo nhà nước và Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Lê Khả Phiêu, TBT CSVN, cố sử dụng việc tôi phản đối cuộc chiến tranh VN để chỉ trích những việc làm của Mỹ như những hành vi đế quốc. Tôi phẫn nộ về điều đó, nhất là phát biểu của ông ta lại có mặt đại sứ Pete Peterson, người đã từng là tù binh chiến tranh.Tôi nói với ông ta rằng tuy tôi không đồng ý chính sách của Mỹ ở VN nhưng những người đeo đuổi chính sách đó không phải là đế quốc hay thực dân, mà cũng là những người tốt vốn nghĩ rằng họ chiến đấu chống lại CNCS. Tôi chỉ vào Pete và nói ông này không mất sáu năm rưỡi ở một nhà tù được gọi là khách sạn Hilton Hanoi vì ông ấy muốn nô dịch VN.”

  Clinton cũng đánh giá Trần Đức Lương giáo điều như LKP, nhưng ít hơn chút xíu.
  Có thiện cảm với PVKhải.
  Cho là VVThanh, Chủ tịch UBND HCM thuộc loại “nổ”

  ***
  Thích bài này của ông HM, và thích cả bài Bẽ bàng của ông Nguyễn Đình Bốn bàn về tâm lý “mê” Nga của mấy ông bà từng là lưu học sinh ở Nga. Tôi có chút trải nghiệm vấn đề này qua một cô phó tiến sĩ học ở Nga làm việc trong nhóm nghiên cứu khoa học của tôi. Cô ấy cũng hưu rồi. Cách nay đến cả năm, gặp mặt liên hoan, tào lao trò chuyện, có chê Putin độc tài độc đoán, cô ấy cho là tôi nói sai. Kể thì cũng được, nhưng thay vì lấy chứng lý bác tôi thì cô ấy kể người dân Nga tốt lắm, nước Nga đẹp lắm, và cuối cùng thì nói Putin là do nhân dân bầu lên. Thôi thì… đành thôi.
  Rồi một trải nghiệm nữa: cái lần Putin sang VN cách đây vài năm. Trời ơi, họ say sưa Chiều Moskva, Cây thùy dương, Đôi bờ …đến mức Putin phải cảm động bất ngờ nhưng xem chiều ngường ngượng bất an như phải sống giữa một bày cừu mà phân vân không biết bày ấy non hay già.

  Tôi cũng mê nhiều nhà văn Nga, nhưng trong bối cảnh hiện tại, tôi thích một câu của Soljinitsin, không nhớ là trong ” Tội ác và Trừng phạt” hay “Gia đình anh em Kamarazop” , hai cuốn tiểu thuyết vớ tìm được ở Sài Gòn khoảng 1976-77. Câu đó là : ” Tình bạn là sự nương tựa và cắn xé lẫn nhau”. Hồi ấy đọc câu này thấy rùng mình, sờ sợ vì cảm giác có một sự thật trần trụi. Giờ thì càng nghiệm. “Vừa là đồng chí vừa là anh em”, ‘đồng chí’ thì không hiểu khỏi bàn, còn ‘anh em’ thì rõ rồi, thằng anh đang ra sứccắn xé thằng em đây. Nga cũng vậy, đang cắn xé thằng em Ucrraina; tuy nhiên ngoại cảnh hơi bị khó nên phải dừng lại ở mức “cấu xé”?!
  Cái tầm (viễn kiến) của Sol cao hơn nhiều! Mê Nga thì có lẽ nên mê những ông như thế.

  PS:- Bây giờ tôi cũng hay nhại lại câu của Sol trong đám bạn già : “Tình bạn là sự nương tựa và chí chóe lẫn nhau”.
  -Thật thà e vô duyên loãng chủ đề, thấy nhiều bác dùng chữ “sỹ” quá. Trong tiếng Việt, hình như chỉ có chữ “sĩ”!

  • thongreo00 says:

   Cám ơn bác Trần đã còm rất hay. Em chỉ xin có góp ý nhỏ: ” Tội ác và Trừng phạt” hay “Gia đình anh em Kamarazop” là của Dostoyevski thì phải.

  • TungDao says:

   Thưa bác Trần. Viết đúng phải là sĩ diện nhưng khi Tổng Cua đã viết sỹ thì cũng khó để viết sĩ. Phàm những ai mang chức danh có chữ Tổng thì người đó là lãnh đạo.
   Cám ơn bác về việc giữ gìn tiếng Việt.

  • hahien says:

   Nhân chuyện cô phó tiến sĩ học ở Nga bạn bác, tôi lại nhớ chuyện ông giáo sư tiến sĩ là sếp cơ quan tôi một thời. Ông này lấy bằng tiến sĩ ở Liên Xô. Cách đây vài năm, ông tiếp một phái đoàn Nga đến làm việc và nhân đấy khoe rằng ngày xưa mình học ở Liên Xô, đồng thời ông ca ngợi nền giáo dục của Liên Xô hết lời, nói rằng ông đánh giá rất cao chất lượng đào tạo của LX, nhờ đó mà ông mới được như ngày nay. Tưởng mấy “thằng” Nga cảm động khi nghe ông nói, ai dè một “thằng” cười rất nhạt rồi bảo “Ông nghĩ thật như thế à? Nhưng tôi thì không nghĩ như vậy. Thật không may cho thế hệ chúng tôi khi phải “hưởng” một nền giáo dục lạc hậu như nền giáo dục của Liên Xô trước kia…”

 26. CD@ says:

  – ‘mình phải thế nào, người ta mới MỜI mình thăm chứ…” đó là câu bắn ra từ cửa miệng “Lú + sỹ+ biện chứng +viển vông “.! Nhưng nguy hiểm hơn, hết thuốc chữa hơn, là những thứ này, lại được “dầy công” đầu tư để nhào nặn con người VN, từ tuổi cấp 1 trở đi, phải học và làm theo những điều dôi trá, viển vông, lệ thuộc, đê đến hôm nay, đã hình thành nhiểu thế hệ cùng sống chung trong căn nhà dột từ nóc dột xuống, dối trá là chủ đạo, quốc sách giáo dục bò lê dưới chân quốc nạn tham nhũng, luật là phụ mà lệ là chính…chỉ cần nhìn lại đoạn clip quay cảnh biểu tình ‘QUỐC DOANH’ của đoàn viên áo xanh tại bậc thểm nhà hát lớn ở SG là đủ thấy ớn lạnh, khi anh “đầu trò” kêu lớn “các bạn ơi..” và môt thứ âm thanh hỗn tạp vang lên qua bài hát : “hồ, hố, hô..chi mình.” ( sáng tác của Trân Tiến chapi …) đê biểu thị lòng yêu nước chống quân tầu…!!!
  Còn nếu nói về người Việt ở cấp dân đen, bạn cứ dạo qua các quán nhậu, từ bình dân vỉa hè cho tới nơi VIP, những ông “bụng đi trước”, vắt vẻo chùm thìa khóa cả ki-lô-gam đeo bên hông, miêng phì phèo thuốc lá, lạch bạch chân chữ bát, đầu to lắc lư mãn nguyện vì trong bóp có “bác cùng chúng cháu hành quân”…họ luôn tự cho họ là “number one” …một XH 1 năm tiêu thụ tới 3 tỷ đô la tiền uống bia, chưa kể rượu…XH ấy sẽ đi về đâu, và nước VN sẽ mãi mãi chỉ còn có thê “ôi, tự hào VN’ bởi ăn mày quá khứ và dĩ vãng hào hùng.., có phải thê không, các fan HC.!

  • nguyenmutat says:

   Ô hay! Chúng ta …Triệu con dân nước Việt…Theo búa liềm đi đến tương lai…Thiên đường ĐỎ THIÊN AN MÔN máu đỏ….Trăm năm sau sẽ đến Thiên đường mù!

 27. Dove says:

  Hiện nay VN đang phải đối mặt với 5 hy vọng viễn vông, nguy hiểm chết người, đó là:

  – Hy vong viễn vông vào đồng minh mạnh chống lưng đối mặt với lưỡi bò của Tập;
  – Hy vọng viễn vông vào mùa xuân Ả Rập hay Euro Maidan;
  – Hy vọng viễn vông vào Change của Obama.

  Có 4 thứ không thể nói là cối xay gió: 1) Thực dân Pháp (1857 – 1954); 2) Phát xít Nhật (1945); 3) Đế quốc Mỹ ( 1950 – 1972) và 4) Giặc Hán (từ 179 trước công nguyên, đến nay).

  Nếu cứ khăng khăng là cối xay gió thì nên gắn thêm tính từ di động vào, cụ thể là “CỐI XAY GIÓ DI ĐỘNG”. Chúng tự dẫn xác đến VN, chứ ko phải nhân dân VN tự dấn thân đi chiến đấu với chúng như Do Quixote đe la Mancha.

  Dove đã từng khuyên Lão Cua đọc thư của Bác Hồ gửi TTg Hoa Kỳ Truman. Nhưng ko chịu đọc, cho nên đến bây giờ post lên một entry viễn vông như thế này.

  Quả là đáng tiếc!!! Vạn lần đáng tiếc !!!

  • Nguyễn says:

   Nếu thế thì lão Dove phải viết thêm vào ý thứ 4 ) Giặc Hán (từ 179 trước công nguyên, đến nay và MAI SAU). mới đúng.

   • CD@ says:

    – mọi sức chịu đựng đều có giới hạn….thưa cụ bô câu …!!!

    • Dove says:

     Vậy, hãy cố bỏ qua comments của Dove.

     Với lòng cảm thông sâu sắc.

    • VVX says:

     Bớ Kon LeVinhHuy ở đâu mau về dạy bảo papa kẻo nhục nhã tổ tiên.

    • Nguyet says:

     Lâu nay tôi cũng tưởng cụ Bồ câu có vấn…đề. Nhưng càng đọc mới hiểu rằng đọc còm của cụ mình phải ngược hiểu lại. Cụ cực khôn và cứ giả ngây …giả ngô thế đấy. Cụ Đốp quả là kiên nhẫn như người ….Mỹ (trích ý của bác Tổng Cua)

     Đọc còm của cụ Bồ câu liên tưởng đến còm của cụ có nick: chuẩn khôngcầnchỉnh bên trang nhà anh Lýtoet. Cụ khôngchỉnh này có lối viết tưng tửng và phải hiểu ngược rất hay

     http://xacbacxangbang.blogspot.com/

     Từ nay tôi phải thum up cho bác Đốp chứ không down nữa hehe

  • Tuan-Humorvoll says:

   Bác Cu muốn nói cái “viển vông” ở đây là trong cái thời thế này khi mà ct đã qua 40 năm, đủ để nhìn rõ, định vị mình lắm rồi. Vậy chúng ta đang là ai, muốn cái gì và đi đến đâu? Viển vông hay không sẽ rõ ngay ạ.
   Xin có vài lời với bác Dove.

  • battri says:

   Em sinh sau khi Bác Hồ chết, biết Bác Hồ qua sách vở, báo chí và nghe qua các lời nói , kể chuyện . Nhưng em tháy một ddieuf là : các học trò ( đệ tử ) của Bác trong đó chắc có Bác Dove đã để lại một sự khó khan cay đắng cho đến hôm nay cả dân tộc Việt Nam đang rất lo lắng , đang phải cố gang đoàn kết lại để đối phó Giặc Hán.
   Quả that đắng tiếc cho Bác Dove hay cho dân tộc Việt ???.
   Than ôi that đắng tiếc cho cho em vì nếu bác Dove vượt qua dduocj xóm nghèo Nghĩa Đô lên làm lãnh đạo thì chúng em có thể sướng biết bao nhiêu rồi…
   Xin hay để Bác Hồ yên nghỉ, em thấy Bac Dove cố tình nhiều lần trích dẫn Bác Hồ để rồi dẫn dắc mọi người nghĩ ngươc lại, đẻ hiểu từ đen qua bóng, từ bụi tre bụi hóp
   trước đây các danh y : Xang Hứng, Hồ Thơm, TC …. đã có thuốc ” Hà – Thiên – Lộn ” cho bác Dove , không biets ai có món thuốc nào khác không ? xin cho bác Dove luôn .

  • Trần Viết Nhàn says:

   Giặc Hán xâm lược ,nước Nam chưa đi cầu viện ai để đánh nó bao giờ . Chứ đánh Tây ,Mỹ nhờ sự giúp đở tận tình của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa mới thắng .Mai lở tàu đánh Việt Nam chắc nhờ sự giúp đở của nhân dân tiến bộ trên thế giới !

  • TungDao says:

   Ở HC, bác Dove thuộc tầm thượng thừa về kiến thức và biện luận. Độ kiên nhẫn để độc giả nhận thức vấn đề đang bàn cải của bác cũng thuộc loại thượng thừa. Tính sỹ diện không thuộc phạm trù về nhân cách nữa, bác Dove có đang đánh với cối xay gió?.
   Có lẽ cũng phải nói rằng dư luận online thường mang một đặc tính xã ước bất thành văn là cảm xúc. Một thứ cảm xúc trên cả lý trí để không còn phân biệt giữa nhãn quang dị biệt và tiến bộ. Thế nhưng gần đây, mấy ngày qua bác Dove đã cố tình khiêu khích dư luận HC, bác đã nói ngược.

   – Hy vọng viễn vông vào đồng minh mạnh chống lưng đối mặt với lưỡi bò của Tập;
   Chính ông Dũng đã chỉ ra cái viễn vông mà TQ muốn áp đặt cho VN nên mới hy vọng (ở thì tương lai) vào việc liên minh quân sự để chiến TQ. Hy vọng đó là chính đáng, hợp với xu thế thời đại để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh ở Biển Đông. Nếu có một đồng mình là Mỹ tuy khó có thể xãy ra nhưng lịch sử là điều không thể đoán trước được như phát biểu của ông TT Dũng.

   – Hy vọng viễn vông vào mùa xuân Ả Rập hay Euro Maidan;
   Đây không còn là hy vọng mà kỳ vọng (tương lai gần) dân chủ ở VN sẽ được thiết lập. Đặt mùa xuân Ả Rập hay Euro Maidan là giả thiết. Thì việc có một mùa xuân Ả Rập hay Euro Maidan là có cơ sở.

   – Hy vọng viễn vông vào Change của Obama. Obama đã và đang thay đổi khi xoay trục về Châu Á nên không còn gọi là hy vọng. Nhưng cần hiểu, Mỹ hay Philippin hay Nhật lợi ích quốc gia, dân tộc của họ luôn trên lợi ích của VN. Các nước kể trên đang kích VN chiến với TQ, người hưởng lợi là họ chứ không phải VN.

   Vì vậy,mong các bác ở HC bình tĩnh trên tinh thần “biện chứng” . Nếu có ném đá hay nổi giận cũng nghĩ lại các ý kiến dị biệt chưa hẳn là kẻ thù của các bác. Kẻ thù của chúng ta hiện tại và tương lai là TQ!.

   • D.N.L. says:

    Thời điểm “dầu sôi lửa bỏn”g này mà bác còn dư thừa lịch sự hả bác,
    khi khen bác Đốp là “thượng thừa về kiến thức và biện luận” !
    Chính vì khen như thế này mà bác ta tưởng bỡ hòai rồi ba hoa tự phụ
    vô lối kiểu như thầy đồ gàn bị “tẩu hoả nhập ma” vì ngộ độc chữ !

  • thongreo00 says:

   Lũ chúng em mới chỉ luyện “Thư bác Hồ gởi cho các cháu thiếu niên nhi đồng” mà cuộc đời đã rối teng beng thế này. Nếu còn luyện thêm bí kíp “Thư bác Hồ gởi Tổng thống HK Truman” như cụ Đốp gợi ý, thì chắc là tẩu hỏa nhập ma cả nút, không khùng khùng điên điên như Mai Siêu Phong mới là lạ! 😛

 28. Cố nhân says:

  Người Việt nông nổi một cách kỳ lạ. Chỉ vì nông nổi nên cả tin, tin cả vào những điều viển vông.

  Cứ mỗi lần lãnh đạo Nga sang VN, thấy các cựu sinh viên, trong số họ có nhiều người đã có chức sắc, công nhân lao động xuất khẩu tổ chức đón tiếp um sùm, hát hò rầm rộ, khóc lóc, cười nói rổn rảng, ca ngợi Nga không tiếc lời và đưa ra những bình luận đầy lạc quan về sự nối lại tình hữu nghị, Nga sẽ giúp đỡ VN. VTV đã sang tận Nga làm các phóng sự tốn kém nữa. Xem vậy là tôi lại nghĩ đến tính cách nông nổi của người Việt.

  Họ đã từng lạnh nhạt, bỏ rơi ta. Vừa rồi có mấy thương vụ về bán vũ khí nên họ lại thăm hữu nghị ta. Có gì đâu mà mấy ông bà thân Nga vào dịp này cứ như gái vừa dậy thì lần đầu được nghe những lời trăng hoa của mấy gã già đời trong tình trường.

  Người Nga đã dẫn đường cho chúng ta theo CN Mác. Họ đã từ bỏ vì họ hiểu đó là thứ chủ nghĩa không tưởng, viển vông. Lãnh dạo VN thì vẫn bám lấy nó như một chiếc phao cứu sinh dù họ cũng thừa hiểu rằng rồi phao sẽ bị xì hơi, bẹp rúm. Nhưng không bám nó thì bám vào đâu?
  Vậy là VN, mà đại diện là các vị thượng tầng, hết sức trì trệ trong tư duy và “nhát chết”.

  Thật quá đáng thương!

  • HA NGUYEN says:

   Có lần tôi chứng kiến buổi truyền hình “khóc, cười” của VTV1 kéo dài mấy tiếng đồng hồ kể lể, tri ân với người Nga, nước Nga mà cảm thấy có cái gì đó hơi lố lăng. Lúc đó thì chỉ nghĩ là các lãnh đạo đài , Bình Minh, Đăng Tuấn, Bích Loan….đều học tại Liên xô cũ nên hơi lạm dụng chứ chưa khái quát được như các bác là người Việt ta viển vông! Có lẽ để dân tộc trưởng thành thì cần thêm vài cái bạt tai, đá đít của mấy thằng anh mất dạy như thế này ! Ăn cháo Lú lâu quá rồi!

 29. VVX says:

  Chuyện nghe được từ nhân viên cấp cao sứ quán VN thời ấy có tham dự đón tiếp Clinton.
  Bứt phá ra khỏi quan niệm giáo điều để nâng tầm quan hệ với Mỹ phải nói công đầu là của TT Phan Văn Khải. Vì khi ấy trên đầu “tứ trụ” là các thái thượng hoàng Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Chí Công…
  Ông PVK phải xông pha ngược xuôi mới xắp đặt được chuyến thăm VN đầu tiên của một Tổng Thống Mỹ. Một trong những điểm khó khăn là nghi lễ thăm viếng. Thông lệ của VN lúc bấy giờ là bất cứ nguyên thủ QG nào tới VN đều phải viếng lăng HCM và đặt vòng hoa mộ liệt sĩ. Phía Mỹ thì nhất định là không chịu làm việc này. Cuối cùng là LKP ngả theo PVK chấp nhận việc này làm các thái thượng hoàng nổi điên. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do mà sau này các thái thượng hoàng hạ LKP.
  Để chuộc lỗi với các thái thượng hoàng. Khi đón tiếp Clinton LKP cho treo cờ VN cao hơn cờ Mỹ (sĩ kiểu trẻ con). Cuộc gặp mặt với chính phủ do NVL và PVK diễn ra êm thắm thì cuộc gặp mặt đại diện đcs nổi sóng cũng vì chữ sĩ. Cuối bài diễn văn, LKP phang ngay một câu “Tôi nhắc để các ông nhớ, các ông là kẻ bại trân”. Clinton đứng lên và nói: “Lịch sử đã sang trang, nhưng các ông vẫn sống với quá khứ, như vậy là lạc hậu, nếu các ông không thay đổi, VN sẽ không thể tiến lên đâu”. Nói xong Clinton đứng dậy, cả đám chưng hửng. Còn Clinton ngay sau đó dẫn vợ con đi dạo phố Hà Nội, thăm hỏi người dân.
  Những người bị “bệnh sĩ” chết nhanh hơn bệnh tim, cho dù là dân đen hay lãnh đạo.

  • Nguyễn says:

   Nhớ mãi, hồi đó Clinton có ” mổ ” mấy câu tôi rất tâm đắc. Đại ý : ..” Qúa khứ là quá khứ, không phải là hiện tại, cũng không thể là tương lai. Chúng ta không được quyền quên quá khứ, nhưng cũng đừng để quá khứ chi phối chúng ta….”

   • Dove says:

    Dove thêm vào:

    Chúng ta không được quyền quên quá khứ, ko được bắn vào quá khứ dù là bằng comments, nhưng cũng đừng để quá khứ chi phối chúng ta….”.

    • Nguyễn says:

     lão bảo:….’không được bắn vào quá khứ dù là bằng comments “.. trông lúc lão vừa bắn xông Đỗ Mười và Lê Đúc Anh xông ….Là sao??

   • VVX says:

    Lê Đức Anh sau này có lẽ xấu hổ cho phát ngôn kém cỏi của đệ tử LKP mà nói chữa rằng “Họ là những nước lớn văn minh chế được máy bay tàu chiến, còn ta là nước nông nghiệp lạc hậu thì làm sao mà đánh thắng họ được. Là do chúng ta kiên trì giữ vững độc lập chủ quyền mà họ chán và bỏ đi đấy thôi”.
    Ngẫm thấy cũng đáng mặt “sư phụ” đấy chứ, cái lưỡi của bậc thầy có khác.

  • Dove says:

   Dove công nhận. Có một số người VN, tuy làm đến tứ trụ, nhưng vẫn mắc bệnh sỹ trẻ con. Năng nhất là 2 cụ: Đỗ Mười và Lê Đức Anh.

   Khuyến nghị: Ở Nhật có kịch nô (NÕ- 能楽) một thứ được xem là quốc hồn quốc túy của người Nhật. Tuy vậy, người ngoại quốc rất khó tiêu hóa. Tuy nhiên người Nhật đã rất thành công khi làm cho mọi khách viễn du tin rằng đến Tokyo mà chưa xem kịch NÕ thì coi như là chưa đến Tokyo. Thế là vì sỹ mà phải đi xem.

   Vậy TTg Nguyễn Tấn Dũng nên tạo điều kiện cho các cụ Đỗ Mười và Lê Đức Anh đến Tokyo khảo cứu để tìm biện pháp làm mọi khách viễn du cũng cảm thấy rằng đến HN mà chưa vào lăng Bác thì coi như là chưa đến HN.

  • huu quan says:

   có một sự thật khi Clinton qua thăm Việt Nam, bài phát biểu của cụ Phiêu thì báo chí được phép đăng tải tòan bộ, nhiều lần. Nhưng riêng bài của Clinton thì chỉ phát trực tiếp duy nhất 1 lần, không báo nào được phép đăng tải lại. Ảnh chụp thì Clinton phải đứng ở vị trí thứ yếu, không được đường bệ bằng lãnh đạo ta.
   lại nhớ lại câu chuyện được đồn rằng sau khi bắt tay Clinton, cụ Phiêu đã lén quay đi chùi tay vào khăn rồi bỏ. Chả biết có thật hay không nhưng câu chuyện thì mang tính sỹ của người Việt

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nhớ hôm ấy còn màn so sánh Harvard 400 năm với Văn Miếu 1000 nữa 😉

   Tương truyền sáng hôm sau ông Clinton xuất hiện mắt thâm quầng dù vẻ mặt vẫn vui vẻ. Bà Clinton rỉ tai mấy cha cận vệ kể tối hôm trước ông Clinton ôm bụng cười suốt, không ngủ được 😀

  • Nguyễn Vân says:

   Các cụ xa đời nhà mình có thái độ với nước lớn rất khôn ngoan. Đến như Vua Quang Trung đã đánh cho quân Thanh thất điên bát đảo nhưng rồi lại sang (tất nhiên là cho người làm Quang Trung giả) làm hòa, được làm lễ ôm gối với vua Thanh như tình cha con thân thiết.
   Ngày nay các cụ thái thượng hoàng nhà mềnh dám nói Mỹ như thế chắc là lúc đó tin tưởng có ông anh tứ tốt. Giờ thì chẳng biết nói sao

 30. […] Xứ Việt: Sỹ diện và viển vông (QC 24/5/2014)-Hiệu Minh-Theo blog Hiệu Minh […]

 31. Xôi Thịt says:

  Người Việt mình chỉ viển vông việc nước hay việc gì chung thôi chứ việc riêng các bác í thực tế lắm. Những người miệng ra rả 16 chữ, 4 tốt hay ôm mộng nhờ tình bạn với nước Nga vĩ đại thì lại tìm cách gửi con cháu sang Mỹ hoặc Tây Âu học. Của nả cũng tẩu tán bên Mỹ hoặc gửi ngân hàng Thụy Sỹ chứ có mấy ai đầu tư vào tq đại lục hay nước Nga của ông Sáu hói đâu.

 32. Nam says:

  Xin góp vào HC bài này : CƯỠNG BỨC link bài : http://biengioinamtqsc.blogspot.com/2014/02/cuong-buc.html
  Và còn dài dài nữa nếu tìm viển vông và cưỡng bức.

 33. OZ says:

  Bác Tổng Cua đã tổng kết rất hay 2 tính xấu sỹ diện và viển vông của người Việt, còn 1 tính xấu nữa như bà đại diện của Ngân hàng Nhà nước dưới đây, không hiểu nên gọi là gì?

  Đoạn trích trên báo Thanh Niên

  “Để làm rõ việc lãnh đạo ACB ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền vào Vietinbank rồi bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tiền, luật sư đã hỏi đại diện NHNN về các hoạt động của ngân hàng.

  Luật sư Vũ Xuân Nam thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh – người tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên, đặt ra hàng loạt câu hỏi với đại diện NHNN: “Việc người dân đi gửi tiền có phải là hoạt động của ngân hàng không? Và có phải người dân phải được phép của NHNN mới được đi gửi tiền không?”. Đại diện NHNN trả lời: “Về khái niệm này tôi xin không trả lời, tôi không nhớ. Tôi không thuộc bộ phận quản lý lĩnh vực này”.

  “Về hoạt động ủy thác, việc ngân hàng ủy thác cho cá nhân đem tiền gửi ngân hàng khác, từ 2002 đến khi Luật TCTD 2010 có hiệu lực, thì NHNN có quy định nào khác không?”, luật sư đặt câu hỏi. “Hôm qua đại diện NHNN đã trả lời rồi, tôi xin phép không trả lời”, đại diện NHNN đáp.

  Luật sư hỏi tiếp: “Việc người dân đi mở tài khoản, đem tiền đến nộp ngân hàng thì có liên quan đến hoạt động ngân hàng không?”. Đại diện NHNN: “Về câu hỏi này tôi xin phép không trả lời”.

  Luật sư: “Quyết định 742 và Thông tư 04 có điều chỉnh quan hệ ngân hàng ủy thác cho người dân đi gửi tiền vào ngân hàng khác không?”. Đại diện NHNN: “Điều này cũng trả lời rồi. Trong quy định như thế nào thì cứ thế mà theo thôi”.

  Luật sư: “Việc mở tài khoản và sử dụng tài khoản, có bao nhiêu loại tài khoản, có gì khác nhau không?”. “Tôi không nhớ hết”, đại diện NHNN trả lời. Luật sư tiếp tục: “Trách nhiệm quản lý tài khoản và trách nhiệm quản lý tài sản khác nhau như thế nào, NHNN có nắm được không. Có quy định là người dân quản lý tài sản đã gửi vào ngân hàng không”. “Tôi chưa trả lời được, sẽ về hỏi rồi trả lời sau”, vị đại diện NHNN đáp”

  Quan chức Ngân hàng Nhà nước thế này không xuống hố cả nút mới là chuyện lạ!

  • Nguyễn says:

   Lý Xuân Hải: Việc ủy thác tiền gửi này theo tôi không vi phạm luật pháp vì thông tư 02 ra ngày 3.3.2011 quy định về trần lãi suất huy động nhưng không có quy định về việc người gửi tiền có quyền nhận các khoản thưởng

   HDXX: Tại sao ACB không chờ có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về Luật các Tổ chức tín dụng rồi mới thực hiện các hoạt động ủy thác,
   ————————-
   Đã bảo rồi, ” Quản không được thì cấm ” mà. Càng xử càng tự bôi tro trát trấu vào mặt thôi. Lãnh đạo ban ngành ” trốn ” hết rồi. Có ra cũng ” cứng họng “. Không biết, không nhớ, không trả lời, về xem lại……Thì biết nói răng ?.

  • huu quan says:

   vụ Huyền Như đã có chủ trương rồi các bác ạ! Huyền Như cứ nhận hết thì chỉ bị tội lừa đảo nên nặng lắm cũng chung thân, chăn kiến chừng mươi năm là ra. Còn nhận lợi dụng chức vụ để tham ô thì dựa cột là cái chắc. Viettinbank là của nhà nước nên nếu phải đứng ra bồi thường thì lại móc từ ngân sách ra, không nên như thế. Các đồng chí lãnh đạo Viettinbak thì cũng chỉ thiếu tinh thần trách nhiệm thôi, đâu có làm mất tài sản gì đâu.
   Chủ trương lớn đã đưa như thế thì luật sư có giỏi như trời cũng thua.

 34. nguyen hanh says:

  Suốt ngày ra rả ….Kẻ thù nào cũng đánh thắng ,,,Rồi công an điều tra tài giỏi vào loại nhất thế giới ….Trận đánh DÂN đẹp có thể viết thành sách …những tuyên bố cứ như người ở hành tinh khác đi mây về gió ghé thăm trái đất .Đã vậy còn sỹ diện tài giỏi hơn người ,Êch1 ngồi đáy giếng mà cứ tưởng nhìn xa trông rộng kêu thật to nê mới ra nông nỗi : ẾCH CHẾT TẠI MIỆNG

 35. says:

  Bác TC làm tôi nhớ lại câu chuyện chưa cũ lắm. Đó là chuyện một đoàn cán bộ họp kiểm điểm phê bình sau chuyến đi công tác nước ngoài về. Đại loại anh trưởng đoàn tổng kết:
  1. Chính trị tư tưởng: chấp hành và thực hiện đúng chủ trương chính sách…,tích cực tuyên truyền, giữ được sĩ diện quốc gia cho Đ & NN.
  2. Chuyên môn, kinh tế: ưu điểm, làm rất tốt, Có đ/c qua sân bay đội tới 3-4 mũ, mặc 4-5 lần comlet, áo khoác mà các túi đều đầy film ảnh, dây mayso, sữa ong chúa gì gì đó. Yếu điểm, làm mất thể diện nước nhà ( lần sau lại thế, đã có bao giờ đâu mà mất) v v …và vv.

  Đấy nhé, ai dám bảo người Việt XHCN là sĩ diện và viển vông.

 36. […] Xứ Việt: Sỹ diện và viển vông 23/05/2014 […]

 37. Dân gian says:

  Tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất vào hôm 22/11/2009 Chủ tịch nước nói:

  “Mới tháng 9 vừa rồi tôi đi dự hội nghị các nhà lãnh đạo 15 nước Hội đồng Bảo an LHQ. Mình đến cuộc họp này với một cái tư thế .. là mạnh mẽ. Mà mình là người có tiếng nói mạnh mẽ. Chưa bao giờ mình lại cất cao tiếng nói như thế.

  Và ngay tại đại hội đồng LHQ vừa rồi, kì họp 64, mình lại lên tiếng, mình phê phán cái việc là “cấm vận Cuba”.

  Và cũng trong quốc họp đó đó, ngoài những ý kiến chung thì tôi có thêm một cái ý kiến: Tôi hoan nghênh ông Obama … ông ấy tuyên bố đóng cửa nhà tù Gatanamo mà. Nhưng mà tôi nói rằng “ông Obama ơi, vấn đề này là khó lắm đó. Tôi chúc ông phải nỗ lực để thực hiện cho bằng được cái này.”

  TÔI NÓI MÀ TÔI NHÌN OBAMA MÀ TÔI THẤY ÔNG ẤY CŨNG CHĂM TRÚ LẮM ĐÓ, LẮNG NGHE LẮM. NHƯ THẾ LÀ MÌNH VỪA ĐỘNG VIÊN ÔNG OBAMA NHƯNG MÌNH VỪA PHÂN HOÁ CÁI NỘI BỘ CỦA ÔNG ẤY.

  NHƯ VÂY ĐÓ TÔI MUỐN NÓI VỚI CÁC ĐỒNG CHÍ VÀ QUÝ VỊ RẰNG CÁI VAI TRÒ VÀ VỊ THẾ CỦA MÌNH BÂY GIỜ CŨNG NGANG HÀNG VỚI NGƯỜI TA, CŨNG NÓI NĂNG CŨNG ĐÚNG MỨC, ĐÀNG HOÀNG.

  ____________________

  Tuyệt vời!

 38. Viển Vong says:

  Nhà cháu e rằng nguyên văn bài viết của bác Phiêu chỉ để ta đọc tự sướng là chính chứ Bill nó chưa nghe đâu. Kinh nghiệm đau thương nhiều rồi.
  Lời bác PQ Thanh ở báo chi` nhà ta nghe sướng lổ nhỉ, cả đám còm sĩ trong báo Liều Phải ca ngợi quá chừng nhưng lời thằng BTQP Trung QUốc thì không thấy đăng.
  Bài của Bác Việt nói về VN sau 75 đu dây với Phương Tây không thèm chơi với Nga và Trung Quốc là thiếu hiểu biết . Khác xa sự thật , tung hỏa mù . Sau 75 VN mà không thèm chơi với Liên Xô ? Cố chơi với Mỹ ?Thật ra là Mỹ muốn chơi với VN nhưng VN nói tao thắng mày nên mày phải nghe tao nên mới có chuyện. Kiểu lấy 1 sự kiện có thật rồi thêm hoa lá cành để tung hỏa mù là nghề của các ngài đỉnh cao nhà mình.
  Nay thêm cái Công Thư hài hước như chuyện anh Dove đổ cho bọn Vịt Ngan Hải ngoại bày Trung QUốc cái trò Công Hàm. Trung Quốc nó Ngu đến nỗi chờ Vịt Ngan Hải Ngoại bày cho trò Công Hàm ? Tiên sư ló , lói thế mà danh xưng Tiến Sĩ ? Tiến Sĩ giấy thì có loại này

 39. Các bác đoán Bình híp sẽ tiếp nhà dân chủ vạn lần phó Doan thế nào, trọng thị hay đãi bôi? :D.

 40. chien sy says:

  Mọi chế độ XH đều đi đến một cái đích : dân chủ -tự do – công bằng – no ấm -văn minh…
  Tôi kịch liệt phản đối quan điểm nói người VN là “viển vông” . Lí do: ta biết ” đi tắt, đón đầu ” he he…!

 41. Hoàng cương says:

  Phe hội ( độc tài ),chỉ có giới chóp bu là sung sướng ăn chơi hợm hĩnh tiêu tiền lãng phí , còn gây họa cho dân chúng trong môi trường ô nhiễm toàn diện ,dân trí lạc hậu băng hoại vì năng lực dỏm, bằng dỏm giỏi leo trèo ăn bám xương máu đồng bào .

  Đảng đã vô hiệu hóa lòng tự trọng chính họ ,chứ không phải thế lực thù địch nào khác , nhân dân tự cởi trói cho nhau là hơn – xây dựng lại nền văn hóa biết xấu hổ , mọi người thường xuyên tắm rửa cho nhau …sám hối với tổ tiên .

 42. TungDao says:

  Bác TC nói rằng Người Việt sỹ diện, người Mỹ kiên nhẫn. Bác làm tôi ấm đầu.
  Ông 3D phát biểu như vừa qua có phải là sỹ diện VN?. Nếu phải thì phải nói Ông Trọng là người kiên nhẫn. Kiên nhẫn đề nghị thăm TQ nhưng bị từ chối. Độ kiên nhẫn có thể gọi là nhẩn nhục đến lần thứ 2 vẫn bị từ chối. Có thể có lần thứ 3 như người Việt hay nói quá tam ba bận. Vậy, người Mỹ có kiên nhẫn bằng người Việt không?

  • Brave Hoang says:

   Hehe, cái này trong tư tưởng cụ cả là kiên nhẫn, nhưng trong dân đen là chịu nhục bác à.
   Còn Mỹ thì từ chính phủ đến dân đen, cùng nghĩ đó là kiên nhẫn. Cái thế tay trên nó khác.

 43. Kiến vàng says:

  Bác sỹ quan về hưu, đơn vị gọi vào trao cho cái quân hàm đại tá (gọi là đại tá chính sách), mừng hớn hở trong lúc lương hưu được tính trung bình cộng 60 tháng cuối, có được phong đại gì cũng chẳng thêm xu keng nào. Hôm nào đi họp cựu chiến binh đeo vào cho mọi người khiếp.
  Đất nước tôi, đất nước tôi, đất… nước tôi!!!

 44. bần nông chốc mép says:

  Mong anh ba X dẫn chúng ta đến chỗ bọn đang giãy chết

 45. Nguyễn says:

  “Theo đại biểu Cường, ngày 21/5, Trung Quốc đã ép người dân khi nhập cảnh trở lại VN phải ký vào bản đồ thừa nhận Hoàng Sa của Trung Quốc mới cho qua. Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đề xuất phải chuẩn bị mọi phương án, tình huống xấu nhất không thể bị động, bất ngờ.

  “Thế mới khó các đồng chí, Trung Quốc thâm nho, cố tình làm mất uy tín của dân tộc và sỉ nhục người dân mình mới cho về. Trung Quốc chơi bài dùng máy quay, chụp ảnh ghi hình lại để nói người dân Việt Nam thừa nhận Hoàng Sa của họ”, đại biểu Cường bức xúc nói.”
  ———————————————-

  Bớ lão Huynh, lão Son, lấy xà banh cạy cái miệng ra cho thế giới biết đi chớ.

 46. Trần Viết Nhàn says:

  Tính sĩ diện xuất hiện ở anh mới hôm qua còn mặc quần lòi đít ,ăn bo bo thay cơm , phải qua vài thế hệ được ấm no ,sĩ diện không đúng chổ đó mới đi chổ khác chơi .

 47. OZ says:

  Ngoài sỹ diện, viển vông bác Cua nên thêm 1 ý nữa, biện chứng

  Họp hành gì cũng yêu cầu, phải tư duy biện chứng, hành động biện chứng, thậm chí chơi gái cũng phải ..biện chứng

  • thongreo00 says:

   Cái chuyện đó … biện chứng là làm sao hả bác? Bác có thể biện thêm ít chi tiết cho dễ hiểu không? 🙂

   • OZ says:

    Ờ, đại loại như chuyện của bác gì răng chắc đó, biện chứng là phải thế!

 48. Dang Quang Hai says:

  “Bây giờ CNXH đang long đong lật đật giữa biển Đông với “hai dòng thác cách mạng Putin và Tập Cận Bình” nhằm bóp chết Việt Nam, 180 đảng CS kia đi đâu hết, người Mỹ lại chìa tay, có cần giúp không.
  Lắp ghép các sự kiện, khâm phục thay sự kiên nhẫn của người Mỹ đối với tính sỹ của người Việt.”
  Hay qua bác cua ơi. Quan hệ với 180 đảng cộng sản, nhiều thế, hihi đỉnh cao của viển vông Bác ạ.

 49. Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

  Tính mình quá viển vông, nên Tem – Viển vông phát. Đau sờ cau già đời mới nhận ra chân lý.

  • Thanh Tam says:

   Còn xứ Trung Hoa thì sao ? Khi đọc Truyện AQ của Lỗ Tấn và gần đây đọc Người Trung Quốc Xấu xí của Bá Dương thì các hiểu hơn về con người Trung Hoa ngày nay.
   Tình cờ đọc bài” Lũ lợn xổng chuồng” viết về dòng người Hoa đi du lịch ở Thái Lan và các nước để tham khảo thêm về “tình hữu nghị viển vông”:
   Chiang Mai là một thị trấn ở miền bắc Thái Lan. Đây là một thành phố đẹp và cổ kính, từng là thủ đô của Thái trước khi thủ đô chuyển về Krungthep tức là Bangkok . Chiang Mai được nhắc tới nhiều trong thời chiến tranh Việt Nam khi các quân nhân Mỹ đến thị trấn này để nghỉ phép. Những người lính chiến này không phải lúc nào cũng là những nhà ngoại giao lịch sự văn minh, nhất là trong thời chiến khi áp lực của chiến tranh và cái chết lúc nào cũng cận kề. Chuyện họ phá phách, say sưa, đập phá đã xẩy ra không ít. Nhưng chưa bao giờ Chiang Mai có một thái độ kinh tởm, thù ghét nhắm vào những người lính đó như Chiang Mai đang ghê khiếp đám du khách người Hoa nườm nượp kéo đến Chiang Mai vào lúc này.

   Những chuyến du lịch của những bọn du khách tới từ Hoa lục đã làm cho khoảng 80 phần trăm dân chúng Chiang Mai không muốn nhìn thấy những thành phần này kéo đến thành phố của họ nữa.
   Theo một cuộc thăm dò ý kiến của khoảng hơn 2 ngàn người dân Chiang Mai hồi tháng trước, thì hơn 80% dân Chiang Mai coi đám du khách Tầu này là những phiền nhiễu cho thành phố. Người Chiang Mai rất ghét những cách hành xử của những toán du khách người Hoa như lối ăn nói ồn ào, lỗ mãng, không chịu xếp hàng chờ đến phiên mình, xô đẩy nhau, hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc, khạc nhổ xuống đất, xuống sàn nhà, mặt đường, vi phạm tất cả những luật lệ của thành phố, ngay cả trong những chuyến họ đi thăm chùa chiền, đại học. Người Hoa còn bị than phiền là hồn nhiên cởi quần áo tắm rửa ở ngay tại các giếng phun, tiểu tiện ở các góc phố, đại tiện xuống hồ bơi, xuống những khúc rạch hào chạy quanh thành phố. Nhiều du khách người Hoa đến ăn ở các tiệm buffet thì mang theo bao giấy, lấy đồ ăn mang về khách sạn ăn với nhau. Đi ngoài đường thì thoải mái ngoáy mũi, xỉa răng, ăn uống xì xụp, nhai ồn ào, lớn tiếng gây gổ với nhau bất cứ ở đâu kể cả tại các nơi tôn nghiêm của thành phố.

   Con số du khách Hoa lục kéo tới Chiang Mai hiện nay là khoảng 50 ngàn người mỗi tháng và con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm nữa. Các cơ quan du lịch của thành phố kêu gọi phải giáo dục những du khách này trước khi đến Thái Lan.

   Những hành động thô bỉ của người Hoa trong những chuyến đi ra nước ngoài của họ được ghi nhận ở tất cả những nơi họ ghé qua chứ chẳng riêng gì tại Chiang Mai, mà còn ở các địa điểm du lịch thuộc các nước Âu châu, Mỹ châu. Họ hồn nhiên xả rác phóng uế ở tất cả các địa điểm du lịch khiến một vài khách sạn ở Paris và Luân Đôn đã phải treo biển không tiếp các đoàn du khách người Hoa. Một giới chức cao cấp của Bắc kinh, phó thủ tướng, cũng phải lên tiếng khuyên các đồng bào của ông ta phải hành xử một cách văn minh khi ra nước ngoài.

   Người ta cũng đã nhiều lần phàn nàn, than phiền và nặng lời với những đám du khách Tầu này trong khi chưa thấy ai phải lớn tiếng bực bội về các du khách từ các nước khác.

   Một cuốn sách mới đây của Wang Yunmei nhan đề Pigs On the Loose: Chinese Tour Groups tạm dịch là Lũ Lợn Xổng Chuồng: Bọn Du Khách Tầu đã chi tiết ghi lại những kinh nghiệm của cô sau 6 năm đi tới khoảng 40 quốc gia, với những lần gặp gỡ các toán du khách người Hoa. Tác giả nói rằng rất nhiều trong số những du khách này là những thành phần nông dân thất học, có một ít tiền sau khi bán được đất đai cho chính phủ và quyết định làm vài ba chuyến du lịch ngoại quốc. Kinh nghiệm sống văn minh của họ gần như không có. Ở làng quê của họ, họ có thể ra đồng, ra sông, ra hồ để giải quyết một vài nhu cầu của cơ thể thì ra nước ngoài họ cứ làm như thể còn đang ở trong nước.Tác giả cho rằng giáo dục đã không bắt kịp được với sự gia tăng nhanh chóng của giai cấp trung lưu và tiền bạc mới kiếm được của họ.
   Người Thái, khi lịch sự thì nói là đã xẩy ra nhiều trường hợp va chạm văn hoá (cultural clashes). Những người khác thì nói thẳng các du khách người Hoa rất thô bỉ bất lịch sự, thiếu văn minh, kém văn hoá và làm dân chúng rất bất bình. Tờ The Nation viết bằng Anh ngữ thì than phiền người Hoa lái xe ẩu tả, không tôn trọng luật đi đường, tự nhiên dừng xe giữa đường, cãi nhau, các khách sạn cho biết nhiều khách thuê phòng khai là có hai người thì bốn năm người lén vào ở. Nhiều người xả rác bừa bãi, giặt quần áo phơi trên ban công khách sạn. Một số không biết giật nước cầu tiêu, khạc nhổ, to tiếng, tùy tiện phóng uế trong các bể bơi. Ngay cả những người Hoa sống tại Chiang Mai cũng xấu hổ vì cách hành xử của đám du khách Tầu này. Một vài người nói rằng họ rất xấu hổ vì là người Hoa. Trong bức thư gửi cho báo The Nation, một người phải năn nỉ là bọn du khách người Hoa không nên làm nhục người Hoa nữa. Trong năm nay, 2014, theo một ngồn tin của chính phủ Thái, sẽ có khoảng 1 triệu 500 ngàn con heo xổng chuồng kéo nhau đến làm bẩn xứ Thái.

   Đọc xong những điều mà người Hoa làm tại Chiang Mai, người ta thấy bọn heo xổng chuồng chạy sang Việt Nam còn kinh hồn hơn đám du khách đến Chiang Mai rất nhiều. Chúng làm tất cả những gì tàn độc nhất cho nước Việt Nam. Ỉa bậy đái bậy mà đã nhằm nhò gì! Chúng nó đang đầu độc cả dân tộc Việt, tàn phá nền kinh tế, nông nghiệp của người Việt, đưa người vào chiếm đất của nước Việt, chiếm đảo của chúng ta, đối xử tàn ác, khốn nạn, chó má với người Việt, mua người đem về nước chúng bắt làm nô lệ, bắt nạt những người dân đánh cá khốn khổ…
   Chứ ngoáy mũi, khạc nhổ, tiểu tiện, đại tiện thì đã ăn thua gì.

   Hỡi những người bạn Thái Lan, bọn lợn xổng chuồng quậy phá đất nước của các bạn mà đã ăn thua gì. Hãy nhìn sang nước chúng tôi thì thấy ngay./-

   Báo Bùi Bảo Trúc

%d bloggers like this: