Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN

Bức ảnh rất đẹp về biểu tình ở VN. Ảnh: Kham/Reuters.

Bức ảnh rất đẹp về biểu tình ở Hà Nội 11-5-2014. Ảnh: Kham/Reuters.

Giáo sư Trần Hữu Dũng (viet-studies) có đường link bài báo của một nhà báo viết “Biểu tình tại VN: Có hơn một lý do chống Trung Quốc

Theo tác giả bài báo, ngoài chuyện chống Trung Quốc là có thật, còn có hai lý do nữa là (1) Chống lại sự ngày càng bóp nghẹt tự do dân chủ, và (2) phản đối điều kiện làm việc của công nhân trong các doanh nghiệp nước ngoài. (trích của giáo sư Dũng, tôi cũng thấy trong bài viết đại ý như thế).


Tuy nhiên, đọc những gì nhạc sỹ Tuấn Khanh tường thuật tại chỗ ở Bình Dương thì câu chuyện lại lạc sang một vấn đề rối rắm hơn nhiều. Có cả người lạ, người quen trộn lẫn và nhiều hành vi đáng ngờ.

Quan sát phản ứng của nhà cầm quyền Việt Nam (công an, cảnh sát giao thông, an ninh…), sau đó chính quyền Trung Quốc cũng đưa ra thông tin hết sức dè dặt, kể cả cấm truyền thông đưa tin người TQ bị tấn công, có thể đoán còn nhiều những ẩn dấu sau bức màn nhung.

BBC đưa tin , Nhật báo Quân Giải phóng của Trung Quốc bác bỏ tin trên truyền thông nước ngoài nói rằng quân đội của họ ở Quảng Tây và Vân Nam “đặt vào tình trạng báo động cấp ba”, theo BBC Tiếng Trung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khi được hỏi về vấn đề này đã không trả lời vì chưa có thông tin.

Người Mỹ đánh tiếng đưa hạm đội 7 đến biển Đông cũng là một tín hiệu lạ.

Tin cho hay, ngoài biển đã hạ nhiệt, tàu va chạm bớt đi, ngôn từ hai bên đã có xu hướng giảm tone. Không hiểu đây là sự im lặng chết người giữa hai trận đánh hay cả TQ và VN đều học được bài học đắt giá sau vụ giàn khoan.

Trong lúc chờ đợi thông tin chính xác về những chuyện gì thật xảy ra trên đường phố ở Bình Dương và Hà Tĩnh, đề nghị bạn đọc hang Cua hết sức thận trọng, không đưa tin đồn, nhất là thương vong, hay ai đứng sau kích động biểu tình, khi chưa có kiểm chứng.

Chúng ta muốn giúp đất nước qua cơn hoạn nạn thì hãy làm độc giả tỉnh táo và cây viết có trách nhiệm với truyền thông.

Mong sao có những thông cáo báo chí từ phía chính quyền một cách rõ ràng, minh bạch về vấn đề biểu tình, nổi dậy tự phát và quan trọng nhất là phải rõ ràng trong quan hệ với Trung Quốc.

Xin cảm ơn bạn đọc.

HM Blog. 15-5-2014

Xin copy một đoạn các đường link của Viet-Studies để bà con biết trên thế giới đang sốt chuyện VN-TQ, kể cả biểu tình. Cảm ơn bác Dũng.

 Vietnam Protests: More Than Just Anti-China Sentiment (Council on Foreign Relations 15-5-14) —Joshua Kurlantzick 

 Anti-Chinese Violence Turns Deadly and Spreads in Vietnam (NYT 15-5-14) ◄ Bài này có nói đến bạo động ở Hà Tĩnh  –

 Up to 21 dead, doctor says, as anti-China riots spread in Vietnam (Reuters 15-4-14) 

Riots in Vietnam leave 1 Chinese dead, 141 injured (AP 15-5-14) -Theo Chris Bummitt (AP) thì cấp lãnh đạo Bình Dương đã có mặt tại một công ty Đài Loan khi công ty này bị đốt phá, nhưng không ra lệnh “đủ cứng rắn” (not order tough enough action)  –  

Vietnamese mobs ransack foreign factories in anti-China violence (FT 15-5-14) —

 Manufacturers caught in crossfire of anti-China protests (FT 15-5-14) —

 The $1 billion Chinese oil rig that has Vietnam in flames (WP 14-5-14) 

Vietnam shaken by anti-China unrest (Skynews 14-5-14) 

Anti-China rioting in Vietnam over oil rig installation (UPI 14-5-14) 

Li & Fung says factories of some suppliers in Vietnam damaged in protests(Reuters 15-5-14)

Bạo loạn ở Hà Tĩnh: đã có người chết (BBC 15-5-14)

Biểu tình xô xát lớn tại Vũng Áng, Hà Tĩnh có nhiều người chết  (RFA 15-5-14) —

Vì sao gây bạo động ở Bình Dương? (BBC 14-5-14)

1.000 doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam bị ảnh hưởng vì biểu tình (VOA 15-5-14)

Trung Quốc đã thắng ở Biển Ðông (VOA Blog 14-5-14) — Ý kiến Nguyễn Hưng Quốc.

Advertisements

136 Responses to Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN

 1. thu says:

  Rất đơn giản: chúng biết rằng chúng không thể ngăn cản được những cuộc biểu tình; nên chúng đã khéo léo biến cuộc biểu tình chính nghĩa thành những cuộc bạo loạn. khi có bạo loạn, lòng dân sẽ bị chia rẽ, Đất nước sẽ bị yếu đi… và khi Đất nước yếu đi, thì đấy là cơ hội, là thời cơ ngàn năm có một để chúng xâm lược VN dưới chiêu bài “chống bạo loạn” thôi. Hãy hết sức tỉnh táo trong chuyện này.
  Lần nào cũng vậy, từ ngàn năm nay, cứ lúc nào VN lục đục, suy yếu… là chúng lại kéo quân sang.

 2. nguoiloxa says:

  Tìm nguyên nhân (chủ mưu) mấy vụ biểu tình bạo loạn vừa qua chắc cũng tương tự như tìm cái máy bay rơi vừa qua của Malai.

 3. […] Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN  -(Hiệu Minh)   >>>   Máy bay rơi ở Lào: Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam thiệt mạng […]

 4. Hiệu Minh says:

  Tin đồn nữa trên báo TPO 😛

  Ghi nhận ở Thị xã Thuận An, Bến Cát… cũng có nhiều đối tượng xăm trổ, nhuộm đầu xanh đỏ trong tổng số hơn 800 đối tượng bị bắt trong đợt này trên toàn tỉnh Bình Dương.

  Công an thị xã Dĩ An cho biết thêm nhiều đối tượng hình sự nằm trong danh sách đen của trinh sát. Đặc biệt trong vụ gây rối ở công ty Asama (vốn Đài Loan, KCN Sóng Thần) có 6 đối tượng nằm trong băng nhóm giang hồ do Dũng “cò” cầm đầu.

  Dũng “cò” là “đại ca” ở khu vực ngã tư 550 giáp ranh giữa địa bàn Thị xã Thuận An và Dĩ An. Băng Dũng “cò” chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê, đâm chém… Trong 6 tay đàn em của y bị bắt đợt này có Sơn “què”. Sơn “què” chuyên bán ma túy khu vực KCN Việt Nam – Singapore.

  Trong vụ phóng hỏa thiêu rụi nhà máy và hàng ngàn sản phẩm xe đạp của công ty Asama, công an bắt được 3 nghi phạm. Nhóm này xăm mình, cắt tóc kiểu bặm trợn cùng quê Khánh Hòa. Hiện cơ quan công an đang làm rõ lý lịch, tiền án tiền sự của nhóm này.

  Cùng ngày Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng chỉ đạo Bình Dương cần nhanh chóng phân loại các đối tượng có hành vi quá khích bị tạm giữ, sớm kết luận điều tra, khởi tố bị can, xử lý thích đáng.

  Trong ngày 16/5, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã gặp gỡ hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài tại KCN Việt Nam – Singapore, KCN Việt Hương để gửi lời xin lỗi và trấn an doanh nghiệp. Ông Liêm cam kết trong thời gian tới sẽ bảo vệ doanh nghiệp ở mức tốt nhất.

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/gay-roi-o-binh-duong-lo-dien-bang-nhom-giang-ho-706300.tpo

  • D.N.L. says:

   Bác HM.có ngạc nhiên lắm không nhỉ ?
   Theo tôi thì chẳng lạ gì lắm đâu ! Lâu nay nhà nước ta vẫn xử dụng
   bọn “xã hội đen” hay đầu gấu từ những việc hạ cấp,đê tiện như đổ
   mắm tôm hay đồ bài tiết vào nhà dân mà họ thù ghét đến cưỡng chế
   đất đai nông dân khắp nơi,chứ có mới mẻ gì nhỉ !

  • Dove says:

   Ở DC mà biết cả Dũng Cò!

   Thán phục!

 5. Tin nhắn sms của mobil lúc 15 h ngày 17/5/2014.”Thủ tướng chính phủ chỉ thị : bộ công an,các cơ quanchu71c na8ngva2 lảnh đạo các tỉnh thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp,kiên quyết kong để biểu tình trái pháp luật,gây mất an ninh,trật tự và an toàn xã hội.”
  VẬY LÀ NGÀY MAI Ở NHÀ,MUA CON GÀ ,LÀM 3 XỊ ĐẾ ĐỢI TÀU KHỰA NÓ MANG 130 TÀU VÔ AO LÀNG TA HA HA,CƯỜI RA NƯỚC MẮT. ANH TƯ S MỚI HÔM KIA TRƯỚC CỬ TRI QUẬN 1, ĐÃ NÓI.BIỂU TÌNH CHỐNG GIÀN KHOAN TQ XÂM NHẬP TRÁI PHÉP LÀ QUYỀN THIÊNG LIÊNG VÀ BẤT KHẢ XÂM PHẠM CỦA NGƯỜI DÂN, CHIỀU NAY A BA X,QUYỀN NHỎ HƠN ANH TƯ S MÀ RA LỆNH CẤM. CÁC CÒM CHO Ý KIẾN !?

  • Sóc says:

   Mình chẳng thấy vấn đề gì ở đây cả, khi mà sau vụ Bình Dương, Hà Tĩnh. Lúc mà công an. Nhà nước chưa control được, chưa tìm ra được thủ phạm thì bảo vệ/ phòng vệ cho nhân dân, doanh nghiệp là điều quan trọng nhất.
   Lúc này là lúc vàng thau lẫn lộn.
   Anh không được ta đường cũng không gọi là anh bị tước quyền tự do. Mà người ta yêu cầu anh không ra đường thì cũng không gọi là hèn, hay lấy mất tự do của anh. Bác Sang nói đúng, và thủ tướng gửi Sms cũng đúng.

   Chẳng có gì là chọi nhau trong thông điệp của 2 ông.

   • bravehoang says:

    Không phải chưa tìm ra thủ phạm, mà là không muốn tìm. Đơn giản công an chỉ cần dọa tử hình mấy thằng cầm đầu, nó khai ngay ra kẻ đứng đằng sau.
    Hồi xưa thích đọc mấy còm của Sóc, mà khi đụng đến chính trị, cái nhìn của Sóc thường thiên kiến, nên chất lượng ko cao.

   • Sóc says:

    090 liên tục báo tin nhắn từ thủ tướng : đề nghị mọi người yêu nước đúng pháp luật, đừng nghe lời kích động… Tôi vốn ghét cay ghét đắng ông ấy, nhưng lúc này tôi cam thấy ấm lòng.
    Tin nhắn thường biểu lộ sự riêng tư. Và lúc này tin nhắn đến, tôi có cảm giác …. Chính phủ đang ở bên cạnh, và cố gắng thuyết phục dân chúng của mình bình tĩnh.

    Ai nói gì thì nói, tôi đứng bên cạnh chính phủ của mình lúc này.
    Sáng mai, tôi không biết có chuyện gì xảy ra. Còm này của tôi chắc ăn đủ đá xây nhà, và kỳ lạ thay, lần đầu tiên tôi thấy không còn sợ gì nữa

    Chúc bà con cuối tuần thật vui.

 6. Hiệu Minh says:

  Gửi anh Dove 🙄

  Anh xem có chính khách Nga nào nói hộ một câu như chị Sanchez?

  Fucking Russia,

  – DB Loretta Sanchez: ‘Chúng tôi đứng về phía người dân Việt Nam’ (Người Việt). “Người dân Việt Nam đang biểu tình phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có những biện pháp thích hợp ngay để ngăn chặn sự xâm lấn của Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam. Chúng tôi đứng về phía người dân Việt Nam và khuyến khích chính phủ Việt Nam nên có những nỗ lực ngoại giao tích cực hơn với các quốc gia khác đang cùng bị đe dọa trong vùng“.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=188132&zoneid=1#.U3aEMigUymQ

  • Hoàng cương says:

   Nhiều khi em thấy dân mình thiếu thông tin nên hành xử “lệch chuẩn” dễ được cảm thông nâng đỡ ,còn tiến sĩ ăn học chính qui biết nhiều ngoại ngữ lại bị ” chói buộc ” hoặc “lú ” với thời cuộc – dân đen gọi là ” mọt sách ” không thể cậy nhờ . buồn !

  • Xôi Thịt says:

   Có 1 người Việt Nam (nói rõ để đỡ nhầm với ông “người Việt” HC) hay rúc váy chị í nên chị cảm kích mà nói đỡ cho Việt Nam chăng?

 7. Hoavouu says:

  Giọng còm của Sóc kg giống DLV vì có sắc màu của con tim,chứ cái đuôi của sóc sao mà giống cái Mông của Siu Black thế.

 8. Sóc says:

  Từ khi chưa xảy ra vụ Dàn khoan, chưa có vụ bạo động. Công ty của S đã có công văn hướng dẫn các chi nhánh công ty về an toàn, cảnh báo.
  Không hiểu là bộ phận phòng chống rủi ro của Cty sao ” cảm ” nhanh vậy, trong khi tình hình diễn biến tại Bình Dương và Hà Tĩnh quá bất ngờ cho chúng ta.
  Hôm nay họp ngân hàng, chủ tịch ( chắc ông là Đại gia t nên giác quan chính trị và kinh tế ông có thể hơn nhiều người, thông tin ông có được chắc cũng chính xác hơn) lại nhắc nhở mọi người cẩn thận lần nữa. Trong thông điệp ngắn gọn của ông, ông nói tới về những rủi ro đã rõ ràng phát sinh từ nội bộ trong nước.
  Nên Sóc đoán không còn nghi ngờ gì nữa, không phải công nhân ức chế và tụi du côn đập phá theo kiểu tâm lý tự phát. Mà vụ này có tổ chức. Và đất nước chúng ta thật sự có những thành phần phá hoại, muốn mọi sự nhân việc dàn khoan này trở thành cơ cho mưu đồ chính trị của họ.
  Có thể họ là tay sai Tq. Có thể họ liên danh với TQ không chính thứ. Có thể họ độc lập. Có thể họ trong nội bộ chính phủ. Có thể họ thuôc những thành phần chống phá chính quyền. Không ai biết được.m
  Điều Soc và mọi người họp cảm thấy buồn: theo dự đoán, kinh tế đã bắt đầu khá hơn và năm sau, có lẽ sẽ tốt trở lại. Nhưng vụ Bình Dương, Hà Tĩnh đã có nhiều hệ luỵ. Các tài khoản được rút ra để mua vàng đề phòng biến , giá vàng đội lên. Một số công ty Sing ở BD đã trắng tay. FDI sẽ bị ảnh hưởng nặng, hàng ngàn lao động có thể mất việc. Bà con Hoa Kiều rút tiền. Các công ty TQ xù hàng, bỏ đơn hàng, rút về.. Chúng ta đã trả giá và sẽ tiếp tục trả giá đắt, nếu không đoàn kết, tỉnh táo.

  Chiến tranh không phải trò đùa.
  Ổn định mới có thể làm mọi việc, còn khi chiến tranh/ bạo loạn thì việc nhỏ cũng không làm được.

  Ai cũng nhân danh yêu nước. Phe phái nào mà không nhân danh chính danh. Nhưng chính trị chỉ có chữ Lợi hay Hại. Mong rằng nhân dân VN – mỗi cá nhân – điềm tĩnh lại và suy nghĩ một chút, bằng cái tâm của mình để quyết định từng lời nói, hành động của mình.

  Sóc thì chỉ có niềm tin rằng người tốt vẫn nhiều hơn người xấu. Bên cạnh những chính trị gia cơ hội vẫn rất nhiều người giỏi, và có tâm đang phục vụ đất nước tốt nhất có thể. Sự yếu kém là cả một quá trình, và sự thay đổi cũng cần cả một quá trình.

  Chúng ta bên ai? Hay chúng ta chống tất?
  Và chúng ta chống tất thì ai sẽ thay thế những kẻ chúng ta chống vào vị trí đó.
  Và nếu họ ngồi vào, liệu có tốt hơn không.

  Có thể Hang Cua gọi Sóc là dư luận viên vì còm này của Sóc không còn ẩn ý, mà thực sự công khai kêu gọi mọi người hãy ủng hộ chính phủ VN lúc này. Không sao cả, Sóc nói từ lương tâm của mình, từ nhận thức của mình, từ trách nhiệm với gia đình và con Sóc.

  • HỒ THƠM1 says:

   Nói nhanh cho nó vuông và để cu Sóc khỏi băn khoăn cùng lăn tăn, hi hi…!!!

   Ai “ngồi” vào cũng không thể nào “thấp” hơn và xấu hơn được nữa!
   Chạm đáy mẹ rồi! Chẳng lẽ còn đường… “rách đáy” nữa à!!!???

  • D.N.L. says:

   Xin góp vài thiển ý chân thành.
   Ủng hộ chính phú là vừa đúng vừa không.Đúng ít,sai nhiều
   Đúng ít trên lý thuyết nhưng sai nhiều trong thực tế và lịch sử.Khi
   đánh Pháp,nhân dân tin đảng không phải Cộng sản mà là chống
   thực dân Pháp giành độc lập,do đó sự đoàn kết vì lòng yêu nước
   đã mang lại kết qủa tốt đẹp.
   Cũng một sách lược khi đánh Mỹ thì kêu gọi nhân dân “chống Mỹ
   cứu nước” mà không nói gì đến CS.nhưng khi thành công thì mọi
   mặt nạ và chiêu bài bị vất xuống ngay để chỉ còn chế độ CS.
   Cả 2 cuộc chiến tranh,rõ ràng đàng hoàn toàn thủ lợi,còn nhân dân
   hy sinh dân quyền lẫn nhân quyền khi dất nước có hoà bình.
   Đó là vấn đề nan giải mà nhân dân khó lòng chấp nhận,thậm chí là
   bác bỏ hẳn vì họ đã bị phản bội,nên lòng tin không còn nữa thì lấy
   đâu ra tinh thần đoàn kết ở thời điểm này.
   Vì thế không có gì bảo đảm là đảng CsVN.sẽ bảo vệ chủ quyền nếu
   họ vẫn ĐỘC QUYỀN thông tin để diễn giải tuỳ tiện,định hướng có lợi
   cho họ,kể cả âm mưu “bán nước” mà họ có khả năng đó.
   Muốn phá thế độc quyền thông tin này thì phải có chế độ dân chủ với
   tự do ngôn luận,có tam quyền phân lập,có đảng đối lập thì nhân dân
   mới khỏi bị lừa bịp như đã từng bị lừa bịp trong qúa khứ !

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Lú re còm cho đồng chí D.N.L đơi, hè hè…!!!:

    Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chứ gì nữa? Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn tam quyền phân lập không? Hả? Muốn phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm đấy, đưa cả lên những phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thế thì thế là suy thoái chứ còn là cái gì, chỉ ra đâu nữa nào! Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể… thì nó là cái gì? Thế cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này”.

    • VVX says:

     Đi làm về đang nghỉ ngơi mà đọc còm của bác xả stress thì tuyệt. 😆
     Thanks.

  • NôngDân says:

   + Ai cũng nhân danh yêu nước, thì mới thành tranh nhau “yêu nước”!.

   • Trung says:

    Vừa qua, chúng ta mới biểu tình chống TQ cướp nước. Tôi cho là chưa đủ, còn phải biểu tình chống bọn bán nước nữa……

 9. Xôi Thịt says:

  Rốt cuộc, trực tiếp hay gián tiếp, 4 trụ cũng đã có phát biểu về tình hình dàn khoan 981. Hơi thất vọng về nội dung thông điệp cũng như cách thông điệp được đưa ra.

  Anh X ấn tượng nhất, nổ súng đầu tiên. Dù sao anh cũng chỉ đích danh TQ, vẫn nhân danh nọ kia để tránh đi… chưa hài lòng lắm nhưng về phát ngôn (hành động còn phải xét sau) anh X khả dĩ hơn cả.

  Bác đốt lò lên tiếng, trong bài tổng kết kỳ họp đảng, đọc vào ù đầu vì “văn hóa” và chữ “nhưng” khốn nạn. Biệt danh Lú Lẫn quả là danh bất hư truyền.

  Ông bắt sâu đi lạc mãi rồi cũng về nhà. Phát ngôn nghe có vẻ hoành lắm nhưng cũng chỉ dám ví von chủ khách và nói trước dúm cử tri, tức là phát biểu với tư cách ĐBQH. Chẳng khác gì ra ngoài đường bị thằng đầu gấu bắt nạt bèn về nhà gọi mấy thằng con rỉ tai để lũ con tuyên truyền “bố tao có võ nên đ*’o sợ”. Thà ông này đi lạc luôn còn hơn.

  Anh “rân chơi” (đi xe SH) đi lạc xa hơn (càng đi xa, càng thấy mình bị lạc) nên chiều qua mới thấy ra thường vụ quốc hội kêu ví von nóng lạnh (chắc đi massage nhiều) với cả kêu gọi bình tĩnh. Nói chung, nói cũng như không.

  Nói chung, không ai (trừ anh X) nêu được đích danh kẻ “thủ ác” là ai. Không ai (kể cả anh X) phát biểu với đúng tư cách chức vụ của mình và hướng vào đối tượng 90 triệu người dân trong nước và vài triệu người Việt Nam ngoài nước. 😦

  • Thanh Tam says:

   Bác Xôi Thịt nhận xét về “Tứ Trụ” hay quá,Thương cho Đồng chí X đơn độc,Thương cho Dân tộc ta đơn độc và không may mắn.

   • Sóc says:

    Thông thường, Ai nói gì đã được BCT phân công. Chưa chắc ngài X được tự nói.

    • Xôi Thịt says:

     Sóc nói cũng không sai. Tuy nhiên, ai “giành” để được bộ chính trị “phân” nói gì cũng là thế và tài của từng người.

   • Xôi Thịt says:

    Cảm ơn bác Thanh Tâm bên báo Phụ Nữ qua động viên (đùa chút bác đừng giận 🙂 ).

    Từ trước tôi không ưa anh X lắm nhưng giờ phải thừa nhận trong mấy ông chóp bu, anh X thể hiện rõ nét hơn cả. Không vứt được cả đống thì cố nhặt lại cái đỡ tệ nhất 😉 .

    • HỒ THƠM1 says:

     Hì hì…!!! Thế thì … nhắn tin bầu chọn cho số 35 của Cụ Ba nhá!

     Cụ Ba ơi! Cố lên! Bình tĩnh, tự tin, giành chiến thắng! Há há há…!!! 😛

    • Thanh Tam says:

     Thanh Tam không biết giận, nhất là Xôi Thịt.Cứ thấy Xôi Thịt Says là đọc liền.
     Nhiều người cũng hiểu nhầm về Đồng Chí X,mấy Anh bạn Tôi còn bình luận bọn Tầu xúi Đồng Chí Lú hất đồng chí X,nhưng không hất được.Tôi thấy Bình luận này có lý.
     Các Cụ từng nói:Cháy Nhà ra mặt chuột .

    • bravehoang says:

     Ở DH trước, e nghĩ X không bị đẩy đi cũng vì nắm thóp được điểm yếu của Lú. X sắp xếp được cuộc gặp với Bình híp ở TQ thì Lú làm sao đẩy được nữa.

  • D.N.L. says:

   Nói gì thì nói,một ông chủ nhà mà tụi côn đồ đưa một giàn máy
   khổng lồ chiếm mất sân nhà mình làm người nhà mình không có
   lối ra nhưng ông ta vẫn phớt tỉnh ăng lê và câm mồm thì ông chủ
   này có lẽ ở 1 trong 2 trường hợp sau : bị tâm thần hay đồng loã
   với bọn côn đồ kia rồi.chứ không thể khác được !

 10. Dân gian says:

  Vài lời khuyên các vị đỉnh cao.
  Giặc đã vào đến nhà. Nước mất thì nhà tan. Hỡi các quan đang cầm quyền, lúc đó thì của chìm, của nổi của các vị tích góp, gom nhặt từ cây khế ngọt thân cong, gánh nặng hình chữ S và từ hàng chục triệu dân nghèo trong các nhiệm kỳ cầm quyền của các vị cũng vô nghĩa. Các vị có chạy trốn ra nước ngoài với đống của ấy thì cũng khó sống mà hưởng thụ được vì lúc đó mọi người cũng coi các vị như con chó ghẻ, cụp đuôi trốn lủi trốn chui, đi đâu cũng bị người ta chửi là đồ Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống.

  Vậy thì các vị hãy lên tiếng công khai, đàng hoàng, chính thức trước nhân dân cả nước, trước LHQ và nói thẳng với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc rằng lũ “Đại Hán” bành trướng tham lam, tàn ác, lừa lọc, lưu manh truyền đời kia hãy cút khỏi lãnh hải, lãnh thổ thiêng liêng mà cha ông người VN chúng tao để lại cho con cháu. Những thứ chúng mày tạm chiếm giữ trước sau gì cũng phải trả lại cho VN, nếu không thì trước hay sau chúng bay cũng sẽ bị đuổi đánh tơi bời như đã từng.

  Hãy nói với chúng rằng thôi nhé hết bốn tốt, hết mười sáu chữ vàng nhé. Không anh em, không đồng chí gì hết. Không cùng con đường đi lên thiên đường Xã Nghĩa, không cùng hệ tư tưởng …gì nữa nếu không trả lại VN những quyền lợi của Việt Nam mà chúng mày nham hiểm, lừa lọc, lợi dụng sự ngây thơ và lòng tốt của một số người lãnh đạo VN lớp trước để chiếm đoạt.

  Hãy nói thẳng với chúng rằng cả dân tộc Vn có truyền thống đoàn kết và yêu nước ngàn đời. Khi chúng bay giở lòng tham ra, xâm chiếm VN thì người Việt nam từ vua, quan đến dân thường trước đây và từ TBT, CTN, TTCP hiện nay là các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng đến người dân nghèo như nông dân ở làng quê, công nhân ở xưởng máy cũng sẽ sẵn sàng cầm súng để tiêu diệt kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc…

  Tóm lại hãy dứt khoát! Chả anh em đéo gì sất, chả đây!

  • Dân gian says:

   Trả đây!

   • trankhoan says:

    Chả dây?

   • Trung says:

    Bác viết hay nhưng có chút lầm lẫn.”Hãy nói với chúng rằng thôi nhé hết bốn tốt, hết mười sáu chữ vàng nhé. Không anh em, không đồng chí gì hết. Không cùng con đường đi lên thiên đường Xã Nghĩa, không cùng hệ tư tưởng …gì nữa nếu không trả lại VN những quyền lợi của Việt Nam mà chúng mày nham hiểm, lừa lọc, lợi dụng sự ngây thơ và lòng tốt của một số người lãnh đạo VN lớp trước để chiếm đoạt.” thật ra là sự ngây thơ, ngu dốt, hèn hạ và tham lam, bán nước của một số người VN chứ………

 11. bố khỉ says:

  he he tớ theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi cứ thằng nào xâm lược nước tớ thì uýnh luôn

 12. bố khỉ says:

  thế thì về làm gì bên này mình dánh võ mồm tốt chán

 13. trungle118 says:

  bác Cua đặt tít của bài hay quá. báo chí trong nước đang quay mòng với câu hỏi: ai đang chọc gậy bánh xe, và giờ đây lòi ra quá nhiều giả thuyết: tình báo hoa nam, nhóm lê chiêu thống, côn đồ. trong 3 giả thuyết này thì giả thuyết thứ 3 là vô căn cứ nhất bởi vì: trước khi bạo lực xảy ra thì giang hồ cộm cán đã bị câu lưu giống như các trí thức ủng hộ biểu tình vậy. thứ 2 nếu các anh chị giang hồ này có lòng yêu nước thì cũng chẳng có tiền để xúi giục biểu tình. thứ 3: nếu họ đủ tiền thì tính giang hồ sốc nổi thì không thể điều khiển bài bản quy củ được, phải có ai đó bày vẽ cho họ. còn ai ở đây thì chắc tới mùa quýt mới biết được. hay vài hôm nữa lại câu: các thế lực thù địt không biết.

 14. trung còi says:

  Không cần đợi đến ngày Chủ nhật, đến hôm nay câu chuyện về Bình dương đã hiện rõ hồi kết .Ông Nguyễn Thế Thảo đã thông báo : người dân Hà nội không tham gia mít ting , biểu tình.Các hệ thống loa đài liên tục đọc nôi dung thông báo này

 15. CD@ says:

  – vể entry này, cac bạn đã bàn dưới nhiểu góc nhìn khác nhau, xin mời xem 1 bài báo của TNO, chứ k phải của bất kỳ bọn “phản động, kích động, diễn biến nào” đâu nhé, nào, ta bắt đầu :”

  “-Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của Việt Nam vào tháng 3.1988? ”
  14/03/2013 – TNO

  Từ đầu năm 1988, Trung Quốc đã sử dụng một lực lượng lớn hải quân gồm nhiều tàu chiến chiếm đóng một loạt đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
  Cao trào của hành động xâm lược này diễn ra vào ngày 14.3.1988 khi biên đội gồm 6 tàu chiến, trong đó có 3 tàu hộ vệ có trang bị tên lửa và pháo 100 mm, của Trung Quốc đã bắn chìm và cháy 3 tàu vận tải của Việt Nam tại bãi đá ngầm Gạc Ma trong cụm đảo Sinh Tồn của Việt Nam.
  Trong vụ thảm sát này, 64 binh sĩ Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Sau đó Trung Quốc còn ngăn chặn không cho tàu mang cờ chữ thập đỏ ra cứu những người bị thương, bị nạn.
  Điều phải lưu ý là đây là lần đầu tiên người Trung Quốc (lục địa) đặt chân đến Trường Sa. Trước đó, với tư cách quan phương, Trung Quốc chưa bao giờ có mặt ở vùng biển này.

  Tàu HQ505 đã lao lên bãi ngầm ở đảo Cô Lin cắm cờ khẳng định chủ quyền Tổ quốc vào ngày 14.3.1988 – Ảnh: tư liệu
  Đã một phần tư thế kỷ trôi qua, từ sự kiện 14.3.1988, có những điều cần phải nói rõ như sau:
  Đầu tiên, ngay sau ngày 14.3.1988, thông qua hệ thống tuyên truyền khổng lồ của mình, Trung Quốc đã ngang nhiên bịa đặt trắng trợn với dư luận trong nước và quốc tế rằng: Các tàu Trung Quốc đang thả neo để yểm trợ cho tàu chở đoàn các nhà khoa học Liên Hiệp Quốc (LHQ) đi khảo sát khoa học tại Trường Sa thì bị các tàu chiến của Việt Nam tấn công. Vì thế hải quân Trung Quốc bắt buộc phải đánh trả tự vệ!
  Sau đó thông qua người phát ngôn của Tổng thư ký, LHQ đã nói rõ: không hề có tàu của LHQ tổ chức khảo sát khoa học ở Trường Sa vào 3.1988!
  Rõ là “cháy nhà ra mặt chuột” và chính quyền Trung Quốc đã “lấy thúng úp voi”, đã “lấy thịt đè người” lại còn muốn lấy tay che mặt trời!
  Đã không có tàu khảo sát khoa học của LHQ thì chắc chắn không có việc tàu chiến Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc. Điều mà nhiều người đều biết đó là chuyện “ngậm máu phun người” là sở trường của các nhà cầm quyền Trung Quốc.
  Trước đó, năm 1962 Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới với Ấn Độ và chiếm của Ấn Độ hàng nghìn km2 nhưng lại vu cáo Ấn Độ xâm lược Trung Quốc. Năm 1979, Trung Quốc tiếp tục đem 60 vạn quân xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Bắc. Sự việc rõ ràng như vậy nhưng cũng được họ tuyên truyền là “phản kích tự vệ quân Việt Nam xâm lược”!

  Thứ hai, có một câu hỏi cần đặt ra là, tại sao Trung Quốc lại tiến hành đánh chiếm các đảo của Việt Nam tại Trường Sa vào tháng 3.1988?
  Cuối 1987 đầu 1988 là thời kỳ Việt Nam rơi xuống điểm thấp nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội. Tình hình trong nước chồng chất khó khăn: kinh tế đình đốn, đời sống của đại đa số người dân cực kỳ vất vả.
  Cũng trong thời điểm đó, Liên Xô cũng bắt đầu lâm vào khủng hoảng chính trị – xã hội. Bắc Kinh cúi mình trước Washington, tự nhận là “NATO phương Đông” để nhận được nguồn tài chính và công nghệ, kỹ thuật từ Mỹ và phương Tây để phục vụ cho mục tiêu hiện đại hóa. Trong bối cảnh ấy, Trung Quốc cũng đã câu kết với Mỹ và hầu hết các nước trong khu vực (trừ Lào và Campuchia) siết chặt vòng bao vây, cấm vận đối với Việt Nam.
  Lợi dụng tình thế khó khăn đó của Việt Nam, Trung Quốc đánh chiếm một số đảo của Việt Nam tại Trường Sa phục vụ cho ý đồ lâu dài.
  Trung Quốc cũng là bậc thầy trong việc lợi dụng thời điểm. Mặc dù đã đưa lực lượng ra Trường Sa và có những hoạt động đe dọa từ đầu năm 1988, nhưng thời điểm được Trung Quốc lựa chọn nổ súng rơi đúng vào 14.3.1988 cũng là thời điểm lễ tang Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được tổ chức tại Hà Nội! Một khi họ đã có dã tâm thì chuyện “tang gia bối rối” lại trở thành điều có thể lợi dụng được!

  Câu chuyện xảy ra ngày 14.3.1988 tại Trường Sa đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự. Sự hy sinh của những người lính Việt Nam 25 năm trước là một lời nhắc nhở tới 90 triệu người đồng bào hôm nay, trước hết là những người có trọng trách với dân tộc, không bao giờ được quên 3 điều:
  Một là, lòng tin phải được đặt đúng chỗ. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng không phải là lời nói mà là hành động. Các đấng quân vương Trung Hoa từ xưa đến nay và từ nay về sau đều là những bậc thầy về nghệ thuật “nói một đàng làm một nẻo”. Tin vào những điều mà giới lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh nói không khác gì chuyện “gửi trứng cho ác”!
  Hai là, cần phải hiểu về con đường mà Trung Quốc lựa chọn. Những toan tính và hành động của Trung Quốc liệu có phải là một quốc gia cộng sản đồng chí như họ từng miêu tả hay thực tế là chính sách dân tộc nước lớn vị kỷ?
  Việc vô cớ đem quân đánh chiếm các đảo của một quốc gia láng giềng, bất kể quốc gia đó phát triển theo đường lối nào cũng là đi ngược lại những nguyên tắc sơ đẳng trong quan hệ quốc tế và phản bội đối với chủ nghĩa Marx – Lênin mà Trung Quốc từng sử dụng như một chiêu bài.
  Láng giềng là vĩnh viễn và không bao giờ thay đổi, trừ phi có một trận siêu động đất đẩy hai quốc gia ra xa nhau!
  Việt Nam cần và mong muốn có một mối quan hệ hữu nghị, ổn định, lâu dài với Trung Quốc. Tuy nhiên quan hệ ấy cần được đặt trong sự tôn trọng lẫn nhau về nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề “bất biến” là chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc. Không tỉnh táo nhận thức được điều này, lệ thuộc vào những yếu tố “ứng vạn biến” như “mười sáu chữ”, “bốn tốt” có thể dẫn đến những bước đi sai lầm mang lại hậu quả lớn cho quốc gia, dân tộc!
  Chúng ta đã có được bài học đắt giá khi rơi vào cảnh bị cô lập trên trường quốc tế từ 1979-1990. Bài học ấy cùng với sự kiện 14.3.1988 mách bảo chúng ta rằng bị cô lập không đồng nghĩa với có độc lập, mà ngược lại, bị cô lập sẽ dẫn đến thảm họa, thậm chí mất cả độc lập và chủ quyền quốc gia.
  Các nhà sử học Việt Nam chân chính và những người Việt có lương tâm trong sáng sẽ còn mất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, mổ xẻ, soi xét sự kiện 14.3.1988 một cách khách quan để rút ra bài học bổ ích cho những người Việt hiện nay và các thế hệ mai sau.
  Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc không thuộc sở hữu riêng của riêng ai. Nó là tài sản lớn nhất, quý giá và quan trọng nhất của cả dân tộc ( hết trích).
  ————————————————–
  – vụ dàn khoan HD 981, cách 27 năm sau, và như nhiểu ý kiên phân tích của các học giả trong, ngoài nước, “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã xuất hiên và thằng bánh trướng cáo già đại hán đã không để vuột cơ hội, hành động tức thì…VN hiên đang cô đơn, trong ngoài đều đang có quá nhiểu “núi thái sơn” chắn trước mặt…và việc TQ âm thầm công nghệ xây đảo giữa biển tại GẠC MA đảo đá ngâm, để dụng sân bay nổi giữa biển…việc đó mà xong, thì xin mời các phi công “đàn em, con, cháu” của anh hùng Nguyễn thành Trung…hạ đài!
  cỗ xe đang phầm phập lao xuống vực, trước khi bị “hố tử thần” nuốt trọn, thì chuyện như trong bài này….chỉ là “nhỏ hơn cả con thỏ”…thưa các bạn?!

 16. Thanh Tam says:

  Ở các nước thiếu Dân Chủ,biểu tình luôn là một ẩn số và nguy hiểm.Những ngày tháng 4,5,6 Năm Năm 1989 tại Thiên An Môn Bắc kinh,hàng vạn sinh viên học sinh,các giáo sư,học giả,những Công Nhân và trí thức Trung Quốc xuống đường biểu tình ôn hoà với Chính phủ và Tưởng Niệm Ông Hồ Diệu Bang – TBT ĐCS TQ- Người có tư tưởng cải cách của TQ ,có sự ủng hộ của Triệu Tử Dương UVBCT ĐCSTQ. Nhưng những người biểu tình và thân Nhân của họ không ngờ Nhà Cầm quyền Bắc Kinh lúc đó mà bàn tay sắt là Đặng Tiểu Bình đã dùng cả xe Tăng,súng đạn dìm hàng nghìn người biểu tình trong biển máu ngày 4/6/1989.
  Hiện nay rất nhiều học giả,trí thức TQ cũng không ủng hộ Thái độ hung hăng của Nhà cầm quyền TQ,Nội Bộ TQ cũng rối ren.Trong tình hình đó Lãnh đạo TQ thường hướng chú ý của dư luận ra bên ngoài,kích động tư tưởng Dân tộc cực đoan. Vụ dàn khoan HD 981 là mưu toan thâm độc và bước đi nguy hiểm của Bắc kinh.

 17. bố khỉ says:

  bàn mãi bác Tổng cua có về chiến không nhẩy

  • NôngDân says:

   + bố khỉ! không thấy Tổng cua rật TÍT cho bài này à? “Hãy thận trọng”, vì thế Tổng Cua về rồi nhưng không CHIẾN đâu!.

 18. bố khỉ says:

  he he chuyện ở Binh Dương thường thui chúng nó ngang như thế thì mình chơi luôn phải làm thế chúng mới kinh
  he he cái xứ mình nó thế không làm thế thì mất nước lâu rồi

 19. Nguoi dua tin says:

  Người Việt Nam luôn phải cảnh giác:

  http://caunhattan.wordpress.com/2014/05/16/am-muu-tham-doc-cua-trung-quoc-tai-ha-noi-36-nam-truoc/

  Trung Quốc CS là bậc thầy của sự dối trá trơ trẻn không biết ngượng và nghệ thuật “Gắp lửa bỏ tay người”: điều gì phía đằng sau của vụ việc nổi tiếng thế giới Edward Snowden, vụ việc đã làm cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga sứt mẻ nặng nề? Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ vụ này? Ai đã đảo ngược được tình thế từ một nước hạng đầu về theo dõi và kiểm duyệt Internet người dân, về ăn cắp thông tin tình báo và kinh tế, hackers, phá hoại mạng…trở thành một nước lên án Mỹ về chính những tội danh đó? Snowden đã nhận được tiền từ ai?

  Vì Tổ Quốc đang nguy khốn, Tổng Cục Tình Báo Quân đội hãy chứng minh lòng trung thành của mình ở thời điểm ngặt nghèo này bằng cách nhập cuộc cùng Bộ CA để điều tra ai, tổ chức nào đã đứng đằng sau những vụ bạo loạn gây thiệt hại nặng nề nhất cho các công ty Đài Loan tại Bình Dương vừa qua!

 20. Hoavouu says:

  Các Bác đùa à ? Đi biểu tình mà kg máu lửa thì biểu tình để làm gì ? Nhưng điều quan trọng là để tiếp lửa các A ở trận tuyến ngoài biên cương, ngoài HD 981? hay bị đám Việt gian lợi dụng xách động nhằm thực hiện mục đích bán nước của bọn chúng. Giáo dục thì hạng bét nhưng AN ta thì hàng đầu,tâm lý đám đông hay nghệ thuật xách động thì ta thuoc hang siêu. Ngày Mai sẽ rõ không xa đâu các Bác ạ.

 21. nguoiquaduong says:

  Nghe Ông Mai Đức Chính,PCT Tổng Liên Đoàn LĐ VN,nói rằng có một số đối tượng nhắn tińcho CN tập trung đi biểu tình vào ngày 18-5 sẽ được trả từ 200.000 đến 300.000đ bèn tự hỏi:
  Làm sao bọn xấu biết rõ số đtdđ của CN để nhắn tin bởi lẽ chỉ người thân và bạn bè của họ mới có số đt đó?Và với giá 200.000-300.000đ/người thì bọn xấu chắc phải là “đại gia” mới có thể đáp ứng được vì đi biểu tình thì không thể chỉ có dăm ba người?Mà động cơ và mục đích của chúng thuê người là gì?Có lẽ ông cho rằng chúng bỏ ra số tiền lớn để thuê người gây rối?Nếu thế thì chúng phải thuê bọn mặc rô mới đúng vì CN chỉ biết biểu tình chống quân TQ xâm lược.Còn nếu chúng thuê người để phản đối quân TQ xâm lược thì ông phải cám ơn chúng mới đúng đạo lý.Phải không à?
  Tự hỏi xong liền nghĩ:”Không lẽ ông ấy bịa? Nhưng bịa thì được lợi gì cơ chứ?”

  • chien sy says:

   “Cũng theo ông Mai Đức Chính, trong các vụ việc xảy ra, các đối tượng kích động gây bạo loạn có tổ chức rất chặt chẽ. Theo phản ánh của cán bộ công đoàn (CĐ) cơ sở thì từ trước đó, chúng đã mua cờ Tổ quốc, áo với số lượng rất lớn. Dụ dỗ được công nhân đi biểu tình, khi công nhân vừa ra khỏi cửa nhà máy đã được phát áo.”…

   “Những đối tượng xấu bị bắt hầu hết đều xăm trổ, ăn mặc “đầu xanh, đầu đỏ”. Hầu hết được xác định không phải là công nhân ở các nhà máy. Ở Bình Dương hiện đã bắt trên 800 người và phân loại trên 300 người có thể bị khởi tố.”.( cũng theo Ông Mai đức Chính/ quê choa)

   Nguy hiểm thật sự, tỉnh Bình dương để một lực lượng phản động có đến 300-800 tên , đề nghị tỉnh khẩn trương khai thác xem mặt mũi chúng ra sao ? bao nhiêu gái, bao nhiêu trai, chúng biên chế theo trung đoàn hay sư đoàn, có trang bị hay cất giấu vũ khí ? có hỏa lực mạnh hay ko ? ai cầm đầu, ai phát tiền, tiền ở đâu, ai chỉ huy, ai lãnh đạo, quê quán, gia đình bố, mẹ, anh chị em , con cái chúng ra sao…..nên thông báo rộng rãi trên câc phương tiện đại chúng để bà con biết mà tránh xa và đề phòng.

  • Vinh says:

   Nghe Ông Mai Đức Chính,PCT Tổng Liên Đoàn LĐ VN,nói rằng có một số đối tượng nhắn tińcho CN tập trung đi biểu tình vào ngày 18-5 sẽ được trả từ 200.000 đến 300.000đ …

   Không lẽ ông ấy bịa?

   Còn phải hỏi há ??? Chẳng nhẽ chưa bao giờ bịa sao ? Đã bịa, đang bịa và sẽ còn bịa.

   Thành phần đập phá này cũng toàn là công nhân cả thôi, bảo vệ không nhận ra vì họ là công nhân thuộc nhà máy khác. Còn chuyện xâm mình thì chẳng lẽ công nhân không bao giờ xăm mình, mục đích là đẩy vấn đề và trách nhiệm sang hướng khác, nhằm xoa dịu dư luận.

   Nhưng bịa thì được lợi gì cơ chứ?

   Để trấn an xã hội và các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp rằng đây chỉ là tai nạn, bản chất của công nhân không phải thế. Ngoài ra, để ngăn chặn những cuộc biểu tình tiếp theo của công nhân, hy vọng những công nhân có ý định biểu tình sẽ ngại vì bị xếp vào dạng côn đồ. Và trên tất cả, bịa để trốn tránh trách nhiệm, “đây là hành động của bọn côn đồ, công nhân của tui vẫn ngon nhá”.

   Đây là điểm yếu muôn thủa của chế độ ta : không dám thừa nhận sự thật để tìm cách đối phó. Bị vết thương nhỏ, nhưng không thừa nhận để đem vào bệnh viện chữa trị, thay vào đó là đem cứt trâu đắp vào vết thương, vì sợ thiên hạ biết mình bị thương, biết mình không hoàn hảo, với nguyên tắc “đảng không bao giờ sai lầm”. Thế là vết thương ung mủ, lan dần ra toàn xã hội, mọi lãnh vực.

   Cuộc biểu tình của công nhân chỉ như nồi áp suất, bị đè nén lâu rồi, chuyện Hoàng Sa chỉ là hành động mở nắp nồi. Bây giờ tiếp tục nói láo thì chỉ là khóa nắp nồi lại chứ không hề giải quyết được vấn đề. Vừa mới mở nắp thì áp suất sẽ hạ đấy, nhưng rồi áp suất trong nồi lại dần dần tăng lên vì người ta có thực sự giải quyết vấn đề đâu, và cuối cùng sẽ lại bung ra 1 lần nữa.

   Nguyên nhân sâu xa là lâu nay ta cứ vẽ vời về 1 giai cấp công nhân ngoan hiền, chứ không hề tìm hiểu hay thừa nhận những bất ổn trong giới công nhân mà tìm cách mà giải quyết khi vấn đề đang nhỏ, dễ chữa trị.

   Đó là cách làm lâu nay của ta, trong tất cả mọi lãnh vực chứ không chỉ là chuyện công nhân.

   Tương tự là chuyện nhân quyền, chuyện công an đánh đập nghi can, chuyện ép cung, chuyện tham những, chuyện quan tòa làm trò hề v.v. Chúng ta không bao giờ thừa nhận khi chúng mới phát sinh để tìm cách điều tra chữa trị mà cứ lớn miệng “làm gì có … xã hội ta dân chủ gấp ngàn lần tư bản …” Để rồi vấn đề ngày càng nghiêm trọng, xã hội ngày càng ngột ngạt

   Nói chung là ta không có khả năng bắt bệnh và chữa bệnh, có vấn đề nào nổi lên là cứ lấy cứt trâu đắp vào che đi là xong, và tự cho rằng bệnh đã khỏi.

   • Vinh says:

    Phát biểu của ông Mai Đức Chính cũng chỉ là 1 dạng thuốc cứt trâu mà lâu nay ta vẫn thường dùng để chữa bệnh, đúng ra là chữa bá bệnh.

 22. chien sy says:

  Giấc mơ …

  Kể cũng kỳ lạ : Kể từ khi đ/c ba tàu đưa HD to tổ bố vào cắm tại biển VN, nhẹ nhàng như đặt một miếng thịt ba chỉ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước, các cơ quan ” giỏi nhất thế giới ” đã phát hiện ra khi nó đã yên vị ở kinh độ X, vĩ độ Y, thuôc lãnh hải VN , VN lên tiếng phản đối ….phản đối.

  Manh nha một cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc (không cân sức ) đã cận kề, ko cần tổng động viên, cũng chẳng cần ra tuyên bố hào hùng, không có các bài hát sục sôi căm thù, TV vẫn các chương trình ca nhạc, nhảy múa, ” sao ” vẫn thả sức khoe hình thể , đường cong, và các phim của TQ , Hàn vẫn hấp dẫn các cụ bà về hưu mau nước mắt, dân chúng cũng chẳng cần có động thái chuẩn bị gì ..( như cuộc xâm lăng của ngoại bang năm 79),các chính khách ( rất bản lĩnh vững vàng và bình tĩnh ) mặt lạnh như kem, coi nhẹ như lông hồng. Các quán bia vỉa hè ở các thành phố lớn như HN, SG…vẫn đông nghịt khách khứa và các em chân dài chạy lăng xăng. Lúc này, tại Thủ đô, HNTW9 họp bàn về tầm quan trọng của văn hóa, nhiều vấn đề về văn hóa ” rất cơ bản và quan trọng ” (cho 10-20 năm và lâu hơn nữa nữa) được thông qua trên cơ sở ” …hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc ” vv và vv.

  Rồi biểu tình chống xâm lược của nhiều tầng lớp nhân dân- lần đầu tiên- các loại biểu tình đan chen lẫn nhau : tự phát, quốc doanh và nửa nọ …nửa kia, chứng khoán bắt đáy tháo chạy hết biên độ nhưng vừa chạy vừa quay lại và tự hỏi ” liệu mình chạy có nhanh quá không’ ?!.Vàng đô la lên giá và cũng tự hỏi tương tự như chứng, một vài cửa khẩu, bà con người Hoa ko về chính quốc mà dịch chuyển sang Campuchia, Các thế lực thù địch ” phát tiền cho giai cấp công nhân ” đi biểu tình, kích động đập phá nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp lớn, rồi TQ vẫn điều thêm vài chục tàu to đến …nhưng…dịu giọng.Họ bác bỏ việc điều quân đến biên giới trên bộ của các nước phương tây…

  Rồi trên quán HC người ta nhẹ nhàng khuyên bảo nhau gọi tắt cuộc tập kích của ” đám công nhân” nhưng ko phải công nhân ở Bình Dương và Hà Tĩnh là cuộc tập kích BÌNH TĨNH. Rồi người ta lại nhắc nhau là nên thận trọng …khi phát ngôn. Đến bà Van Gang chắc cũng pó tay.com

 23. Phương Nga says:

  Cần có một thống kê: bao nhiêu cty Trung Quốc/ Đài Loan / Hàn Quốc / Nhật/ các nước khác/ bị đập phá trên tổng số các cty tương ứng trên tại Bình Dương.
  Nảy sinh nghi ngờ rằng có bàn tay nhớp nhúa gây nên hiềm khích giữa VN với các nước khác, đặc biệt với Đài Loan.

 24. HỒ THƠM1 says:

  Chà, biểu tình ở Bình Dương và Hà Tĩnh vừa qua lại còn có ” ẩn số phía sau” nữa à??? Thế có lẽ nếu tìm được “ẩn số” rồi cũng nên truy tiếp… ai là kẻ “viết phương trình” nữa chứ nhỉ!?

  Mấy ngày nay, sau khi Giàn khoan HD981 của Trung Quốc “cắm” vào Thềm lục địa của ta, Nhân dân ta đã phản ứng dữ dội ngay lập tức trước hành động xâm lăng của Trung Quốc, nhưng cũng ngạc nhiên khi không thấy Tứ trụ Triều đình Sang Trọng Hùng Dũng lên tiếng. Gần đây mới chỉ nghe anh Ba “nói” ở Hội nghị ASEAN, và bác Tư “nói” với cử tri ( tức chỉ với… “một bộ phận không lớn” Nhân dân. Có lẽ phát ngôn này không phải là phát ngôn chính thức của một nguyên thủ quốc gia với đồng bào cả nước!). Vì sao vậy????

  Qua các sự kiện trên, không thấy các Cụ lớn nói gì, chỉ nghe Nhân dân nói và làm, bỗng lại nhớ đến …”định đề” của Bác Hồ …” ” Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước .Đó là truyền thống quý báu của ta .Từ xưa đến nay ,mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ , to lớn .nó lướt qua mọi sự nguy hiểm,khó khăn ,nó nhấm chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước ” .”…

  Cũng vì biết thế, nên chưa và chưa bao giờ nghe Bác nói… “Các Chú trong Đảng ta có một lòng nồng nàn yêu nước…. ”
  Hic…hic!!!

 25. VietDinh says:

  Còn 1 người ở đâu? Để trả lời câu hỏi của đ/c Cafe Tranh, tốt nhất nên thuê VTV phát tin Tìm người lạc. Đề nghị phát liên tục (15ph/lần). Biết đâu người ấy đang lạc trên giàn khoan HD 981.

 26. NôngDân says:

  + Sự kiện biểu tình ở nhiều Tỉnh, Thành trong mấy ngày qua, đã cho ta thấy có sự chuẩn bị rõ ràng và được kích hoạt từ một trung tâm. Nhưng kẻ nào, băng nhóm nào đã và đang ném đá giấu tay?. Lợi dụng chủ chương biểu tình phản đối đã được “đồng thuận cao”, để đưa những “phần tử tự phát” ( hơn hẳn những “quần chúng tự phát” trước đây) tham gia, chỉ với mục đích chính là “kích hoạt” bạo động. Tại sao chỉ tăng cường đưa tin về “bắt bớ”, còn hạn chế đưa tin về các “thiệt hại” thực sự?.
  + Ở tình thế này, người Việt Nam nên chuẩn bị đối phó với tình thế xấu nhất có thể xảy ra với Tổ Quốc trong thời gian rất gần.

  • VVX says:

   Em cũng như bác và mọi người, tự đặt ra nhiều câu hỏi và cố tìm câu trả lời.
   Bản chất của sự việc là biểu tình và phản biểu tình. Quyền lực nào cho phép biểu tình và quyền lực nào dám làm cái việc phản biểu tình rất thâm hiểm như ta đã thấy. Cả hai thứ quyền lực này phải từ cấp cao nhất trong BCT chứ không thể cấp TP hay tỉnh.
   Em lại đoán mò bác nhé: Nhóm “thoát trung” thắng thế trong quyết định bầu phiếu cho BT chống TQ. Nhóm “ôm trung” chơi đòn bẩn bằng cách cho người trà trộn vào dòng người BT gây nên cảnh đốt phá nhằm triệt tiêu mục đích chính trị của nhóm “thoát trung”. Giờ thì nhóm “thoát trung” lãnh hậu quả. Hãy chờ xem những ngón phản đòn tiếp theo.
   Dầu gì thì cũng là đoán mò các bác nhá.

   • D.N.L. says:

    Bác “đoán mò” như…thần,không đùa đâu bác ạ !
    Chính trị là mưu mô và thủ đoạn.Ông Ngô Đ Nhu trước đây
    là người tổ chức phản đảo chính để “tương kế tựu kế” bắt
    nhóm đảo chính nhưng Mỹ cao tay ấn hơn nhờ nắm được
    nhiều thế vượt trội,nên kế hoạch trên đã bị thất bại !
    Cũng là so sánh… kiểu đoán mò với bác !

    • VVX says:

     Ngồi trong sở đọc thấy bác D.N.D cho em lên hàng “thần” mà hãi quá nhưng bó tay không thể re-còm. Em đang làm việc cho công ty thuộc quốc phòng, luật lệ sử dụng internet gắt lắm. Nhớ ông Hiệu Minh thì mở ông ấy ra ngắm tí chứ chẳng “sờ mó” ông ấy được.

     Chuyện đã khá rõ rồi bác ạ, người qua mặt được cơ quan AN để phá hoại có tổ chức mới đáng phong “thần”. Còn em chỉ muốn làm người thường để tiếp tục đoán mò. 😆
     Bác có công thức nào để tính ra 1 kẻ nội gian (gián) nguy hiểm bằng bao nhiêu giặc ngoài?
     Em đang lo cho NS Tuấn Khanh. Công việc bác ấy làm là đang đối diện với quỉ sứ đấy. Cầu cho ơn trên gìn giữ bác ấy và gia đình.

  • PVNhân says:

   * Chú thích hình trên báo Thanh Niên: Sinh viên trường cộng đồng y tế Hà Tĩnh thăm viếng ủy lại săn sóc người TQ bị thương trong vụ biểu tình xô xát vừa qua.

 27. Cục Đất says:

  “Mong sao có những thông cáo báo chí từ phía chính quyền một cách rõ ràng, minh bạch về vấn đề biểu tình, nổi dậy tự phát và quan trọng nhất là phải rõ ràng trong quan hệ với Trung Quốc.”
  Hà hà bác này hài hước thật ! Chính quyền có bao giờ nói thật đâu.

  • Phương Nga says:

   Chỉ cần chính quyền phát thông tin, mọi người sẽ nhìn thấy có hay không sự rõ ràng minh bạch.

 28. Trần Thìn says:

  Chính phủ đã đi chậm hơn Tàu một bước.
  Chúng khiêu khích ngoài dàn khoan rồi sau đó kích động công nhân biểu tình đập phá, như vậy nếu tiếp tục có những va chạm ngoài biển Đông, báo chí đưa tin cộng với kích động của bọn Hán gian sẽ lại khiến động biểu tình bạo lực bùng phát. Mà mình tránh va chạm với nó thì bọn nó nghiễm nhiên đớp ngay cái mỏ dầu của mình rồi từ đó lại đớp tiếp các mỏ khác.
  Phải chăng mấy ngày nay chính phủ tập trung dẹp biểu tình nên chưa có hành đông gì ngoài biển Đông ? Không biết bước tiếp theo của họ Tập là gì nhỉ ?

 29. Dove says:

  Căn cứ nguyên lý cơ bản của dịch học:

  Trong yêu nước có bán nước,
  Trong bán nước lại cũng có yêu nước.

  Bởi vậy, chẳng có gì phải thận trọng.

  • Xôi Thịt says:

   Ở sa mạc, ai cũng yêu nước.

   Ở Việt Nam, không mấy ai thạo tin hơn mấy bà bán nước.

  • TungDao says:

   Trong Kinh dịch có Tuyệt xứ phùng sanh/
   VN ta luôn ứng với nó (Tuyệt xứ phùng sanh). Lần này biết đâu là ngõ thoát của dân tộc?.

 30. […] thuần chống Trung Quốc: Vietnam Protests: More Than Just Anti-China Sentiment (CFR). – Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN (Hiệu Minh). – Kịch bản tương lai đáng sợ nhất của xã hội VN mà lâu nay tôi […]

 31. Xà Mâu says:

  Trang Blog Châu Xuân Nguyễn mấy ngày trước đã kêu gọi “đồng bào Bình Dương” tiếp tục bạo loạn. Đây là nhóm người chủ trương dùng khủng bố để “giải quyết” vấn đề Việt Nam (nhân vụ dàn khoan TQ nhưng lại không nhằm chống dàn khoan TQ), dẫn đến từng gây ra nhiều vụ đốt sạch ở quốc nội khiến xảy ra bao cảnh tang thương và gây chia rẽ trong cộng đồng đấu tranh dân chủ. Bây giờ nhóm này tiếp tục lún sâu con đường cực đoan hoàn toàn đi ngược lại lợi ích toàn dân.
  Người ta đặt dấu hỏi về mối quan hệ đáng ngờ giữa Châu Xuân Nguyễn với Trung cộng.

 32. Cafe Tranh says:

  Hai người đã nói về Biển Đông, một người thì nói về ” bản sắc văn hóa đậm đà bản chất thâm độc”. Còn một người nữa đang ở đâu???
  Bác nào thấy chỉ dùm em!

 33. Lang says:

  Tui nghĩ có thể có thuyết khác: ông chủ nhà thấy thằng hàng xóm hay qua bẻ trộm ổi nhưng chỉ nhìn lên mỉm cười rồi đi vào nhà xem như chẳng có chiện gì. Thằng cu hàng xóm thấy thế quen hơi nên cứ thèm ổi là trèo qua hái. Một ngày đẹp chời, hắn đang ung dung trên cây ổi thì bà vợ ông chủ nhà ra tru tréo “bớ bà con ôi thằng con ông trưởng thôn ăn trộm ổi nhà tôi!”. Lối xóm xúm vào bình loạn. Bà trưởng thôn bảo “tôi rất ngạc nhiên trước phản ứng của bà Dịt Đen, trước giờ thằng Cu nó vẫn hái, có chi mô!”. Ông trưởng thôn bảo ” cái bà này cố ý bêu xấu hình ảnh trưởng thôn của tôi đấy!”
  Hàng xóm thì thầm:
  – cái nhà ông trưởng thôn thế mà tham nhẩy. Cám con toàn tinh tướng cả!
  -chắc bà ấy âm miu chia rẽ tình bợm nhậu giữa ông trưởng thôn và bác cả thôi(?)

  Nghe đâu sau đấy mấy thằng con của bác cả oánh nhau. Thiên hạ đồn là do nhà trưởng thôn kích động, chả biết thực hư như thế nào chỉ thấy từ đó bác trưởng thôn cạch mặt chả thèm tiếp bác cả. Bác cả trốn chui nhủi trong nhà. Chỉ có bà cả là vui ra mặt, oan oan trước quán chè đầu làng ” rứa là lão hết rượu chè, mẹ con tui giữ được miếng đất cắm dùi. Hê hê hê hê…”
  Trích “chuyện làng zịt”

 34. says:

  Kẻ xấu dụ dỗ, trả tiền cho công nhân đi tuần hành gây rối
  16/05/2014 15:55

  Trao đổi với Thanh Niên Online chiều nay 16.5, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết theo phản ánh của công nhân và cán bộ công đoàn cơ sở tại Bình Dương, có một số trường hợp, một nhóm đối tượng dụ dỗ, trả tiền cho công nhân đi tuần hành gây rối. Khi hỏi, công nhân nói các đối tượng này đưa tiền để mua cờ và mua áo.
  Đáng chú ý, chúng còn thuê cả đối tượng đầu gấu xăm trổ đầy mình đi biểu tình với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có tổ chức.
  Hầu hết được xác định không phải là công nhân ở các nhà máy. Ngoài photo bản đồ các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, các đối tượng này còn sử dụng xe máy và bộ đàm liên lạc. Đồ nghề mang theo còn có dao, kiếm và bom xăng để đốt công ty.
  Ở Bình Dương hiện đã bắt trên 800 người và phân loại trên 300 người có thể bị khởi tố.
  “Sáng nay, chúng tôi vừa nhận thêm thông tin có một số đối tượng nhắn tin cho công nhân tập trung đi biểu tình vào ngày 18.5 và sẽ được trả từ 200.000 – 300.000 đồng. Điều đáng nói, chúng còn yêu cầu mang theo trẻ em tham gia biểu tình để các lực lượng không thể trấn áp. Chúng tôi đang xác định lại thông tin, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp kịp thời”, ông Chính nói.
  Theo ông Chính, tình hình ở các KCN tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM đã tạm lắng. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
  Tại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) có 2 nhóm công nhân xô xát, có 1 người chết và 149 người bị thương. Ngày 15.5, Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án và tạm giam 76 người.
  Trong sáng nay, tuần hành đã lan ra các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
  “Trước tình hình trên, Tổng Liên đoàn lao động đã bàn bạc và đưa ra các giải pháp chỉ đạo công đoàn cơ sở, ngăn ngừa tuần hành tự phát ở tất cả các địa phương trên toàn quốc. Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cũng đã ra lời kêu gọi công nhân bình tĩnh, giải thích cho công nhân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển nước ta. Không tuần hành tự phát, chỉ tuần hành tình đúng chỗ, đúng nơi quy định”, ông Chính cho hay.

  T.Hằng

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140516/ke-xau-du-do-tra-tien-cho-cong-nhan-di-tuan-hanh-gay-roi.aspx

 35. Hiệu Minh says:

  Tin đồn chưa có kiểm chứng

  Nhạc sỹ Tuấn Khanh – Vì sao bạo động ở Bình Dương?

  Không ai nói ai, nhưng hầu hết người Việt khi nhìn thấy những dòng tin, những hình ảnh bạo động xảy ra ở Bình Dương vào chiều ngày 13/5 đều bàng hoàng và tin rằng nội dung đó không thể là mình, đó không thể là tính cách đúng của người Việt, ít nhất là vào lúc này.

  Ai cũng cảm nhận thấy có điều gì đó rất bất thường như một âm mưu, nhưng như thế nào thì không phải ai cũng rõ.

  Người Việt đang giới thiệu một bộ mặt xấu xí mà chính họ đã từng lên án hết mực, khi dân Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh kích động trong cuộc xung đột ngoại giao với Nhật vào năm 2012.

  Ngay lập tức, câu hỏi này được đặt ra là vụ bạo động này có lợi cho ai?

  Vuột mất cơ hội’

  Chắc chắn cuộc bạo động này sẽ làm giảm sức đối đầu của Việt Nam với Trung Quốc trên biển Đông, vào lúc quan trọng nhất.

  Phải lo đối phó với tình thế nội loạn, sức mạnh tập trung của cả nước Việt Nam với ngoại xâm sẽ bị yếu đi. Bản thân những nhà lãnh đạo có lòng thật sự với tổ quốc lúc này chắc chắn là không bao giờ muốn vị thế của mình tồi tệ trước các nhà đầu tư quốc tế, làm yếu đi thị trường chứng khoán, cũng như mất đi phần chính nghĩa chủ quyền quan trọng đang có được, trước sự kiện giàn khoan HD 981.

  Chắc chắn là những thành phần chủ hàng-chủ hoà với Bắc Kinh, từ ngày 14/5, bắt đầu có thể lên giọng về chuyện nên hoà hoãn với Trung Cộng để đối phó nội loạn, cũng như tập trung bảo vệ chế độ.

  Những kẻ bán nước giấu mặt có thể sẽ giành quyền đàm phán với Bắc Kinh lúc này với lộ trình quỳ gối đã được viết sẳn.

  Những cuộc trấn áp ra oai sẽ xuất hiện trong nước với tần suất mới. Những người yêu nước chống Trung Quốc và chống những kẻ bán nước sẽ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong một vòng vây tăm tối mới.

  Quan trọng hơn, tổ quốc với cơ hội ngàn năm có một, vạch mặt kẻ xâm lược, chọn được thái độ quyết định sống còn để hồi sinh dân tộc khỏi ách nô lệ phía Bắc, sẽ bị khép lại một cách đau đớn.

  Ai chủ mưu?

  Nhưng như vậy, ai đã phát động cuộc bạo loạn này?

  Người Việt không thể phẫn uất bất thường và vô cớ như vậy. Ngay cả trong hàng trăm cuộc đình công vì cái ăn, cái mặc hàng ngày từ mấy mươi năm nay, ôn hoà vẫn là cách thức chính của giới công nhân.

  Trong những bài báo bị rút xuống vội vã của Nhà nước Việt Nam, người ta tìm thấy chi tiết bất thường về việc vài mươi người dẫn đầu rất hung hăng, luôn cầm cờ đỏ sao vàng như một cách để giới thiệu rõ mình là người Việt Nam. Đó là những người lạ mặt, được dân chúng trong vùng xác nhận, và họ luôn kích động mọi người đập phá, xô ngã mọi thứ.

  Bóng dáng của công an và các lực lượng an ninh vẫn luôn nhanh chóng có mặt trước các cuộc tụ tập của công nhân như một mặc định hiển nhiên, đột nhiên rất yếu ớt và vắng lặng trong sự kiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ này.

  Mãi cho đến khi có tin quân đội được điều xuống Thuận An và Bình phước vào lúc gần 19g00, thì tình hình mới có vẻ tạm yên.

  Điều gì đang diễn ra, ồn ào nhưng rất bí ẩn? Đã có không ít đồn đoán về chuyện ai là người đứng sau các cuộc bạo động chỉ có lợi cho Trung Quốc và những kẻ chủ trương bán nước này.

  Nhưng dù là ai, cuộc trình diễn bất thường này đang cho rất nhiều người Việt một cảm giác lạnh sống lưng về hai chữ “mua chuộc”, và cảm giác của một quốc gia đứng trước bờ vực xâm lăng, mất nước, chưa bao giờ hiện rõ như lúc này.

  Bài viết cho BBC (13/5/2014)

  ———–

  http://nhacsituankhanh.wordpress.com/2014/05/16/vi-sao-gay-bao-dong-o-binh-duong/

  • Hiệu Minh says:

   Việt Nam và Trung Quốc có các cuộc gặp trong bối cảnh quan hệ căng thẳng vì vụ giàn khoan HD-981 và các cuộc biểu tình bạo lực ở Việt Nam.
   Bộ trưởng thương mại Trung Quốc gặp người tương nhiệm của Việt Nam hôm 16/5 nhân một hội nghị tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc.

   Trước đó, hôm thứ Năm 15/5, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu dẫn đầu một đoàn sang Hà Nội.

   Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cũng ở Bắc Kinh từ hôm 13/5.
   Ngôn ngữ của Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, ban tiếng Việt, tỏ ra cứng rắn khi nói Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã “triệu gặp” Bộ trưởng Công thương Việt Nam.

   Mục đích nhằm “đưa ra phản ứng về việc doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam bị tấn công bạo lực, đánh đập và cướp bóc”.

   Trong một cuộc họp báo hôm 16/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương nói Trung Quốc yêu cầu Việt Nam “lập tức áp dụng biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn mọi hành động bạo lực, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của toàn bộ nhân viên và doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, lập tức xử lý thoả đáng việc doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc bị tấn công, dốc sức cứu chữa cho những người bị thương”.

   “Lập tức triển khai điều tra vụ bạo lực liên quan, trừng trị nghiêm các phần tử phạm tội theo pháp luật, bồi thường mọi thiệt hại cho doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc, bảo đảm không tái diễn vụ việc tương tự, bằng hành động thực tế lấy lại niềm tin do việc này tác động nghiêm trọng cho hợp tác kinh tế-thương mại hai nước Trung-Việt,” tuyên bố của ông này nói.

   Đã xảy ra các cuộc biểu tình ở nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan gần quần đảo Hoàng Sa.

   Nhưng tại Bình Dương và Hà Tĩnh, các cuộc xuống đường đã chuyển thành bạo lực, với việc đốt phá nhiều nhà máy.

   Trả lời trong cuộc họp báo vào ngày 15/5, phó giám đốc công an Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Liêm được trích lời trên báo trong nước nói rằng vụ bạo động Vũng Áng chỉ là “hành động quá khích, tự phát” và có thể là do mâu thuẫn từ trước giữa công nhân Việt Nam và công nhân nước ngoài.

   Lãnh đạo Hà Tĩnh tường thuật lại rằng đã có khoảng 5.000 người đứng bên ngoài cổng công ty Formosa để biểu tình chống Trung Quốc, khi một người kích động hô “”trong công trường có người Việt Nam bị đánh chết”.

   Đám đông này sau đó đã tràn vào bên trong và gây gổ với khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc.

   Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 300 công an nhưng không thể kiểm soát được tình hình. Cho đến chiều 15/5, công an đã bắt giữ 76 đối tượng “có hành vi đập phá, trộm cắp tài sản”, ông Liêm cho biết.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140516_viet_china_talks.shtml

  • Trung còi says:

   Ngay sau khi xảy ra sự việc Bình dương tôi đã cảm nhận một điều gì đó bất thường. Tôi tin những gì mà anh Tuấn Khanh đã viết. Có lẽ không lâu , qua ngày chủ nhật này mọi thứ sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Dẫu vậy tôi tin vào lòng yêu nước , truyền thống của dân tộc ta sẽ giúp đất nước ta vượt qua bước ngoặt khó khăn này

  • Ngự Bình says:

   Trích: Tin đồn chưa có kiểm chứng

   Nhạc sỹ Tuấn Khanh – Vì sao bạo động ở Bình Dương?

   Bác Hiêu Minh cho bài viết của Tuấn Khanh là “tin đồn” là không chính xác. Tin đồn là những tin không có nguồn gốc rõ ràng. Trái lại bài viết của Tuấn Khanh có nguồn gốc đàng hoàng (có tên tác giả và được đăng trên BBC Vietnamese).

   Bài viết trình bày nhận xét của Tuấn Khanh qua những gì ông quan sát các sự việc xảy ra ở Bình Dương trong một ngày. Nhận xét của Tuấn Khanh có thể phù hợp với thục tế (nôm na gọi là đúng) hay không phù hợp với thực tế (nôm na gọi là sai). Nhưng nó không phải là “tin đồn.”

   Mặc dù chúng ta cần cảnh giác với “tin đồn,” nhưng bác Tổng Cua lại xếp loại các “nhận xét” là “tin đồn” thì tôi cho là không công bằng với tác giả bài viết.

 36. honda says:

  Để tống cổ bọn lính cộng đội lốt công nhân trong các doanh nghiệp có vốn TC khỏi lãnh thổ VN vào lúc này cũng đáng làm lắm. Biết rõ nó là nội công rồi thì khi nào có thời cơ tới là làm luôn khỏi lăn tăn. Để tống cổ chúng chắc cũng không dễ vào lúc này. Các bác HC tính kế sách dùm kẻo e muộn!

 37. Hiệu Minh says:

  Chào các cụ ở khắp nơi trên trái đất. DC đang mưa rất to, khả năng bị lụt cục bộ vì thoát nước không kịp.

  Đọc còm của một bác nên đổi Bình Dương và Hà Tĩnh thành BÌNH TĨNH, rất hợp với tình hình lả rất tình hình hiện nay. 😛

 38. Lang says:

  Ông Alan Phan: “Sóng trong cốc cafe” => Diễn kịch thui.
  Tổng Cua và Các Ông khác bảo: “Thận chọng…”=> có “thuyết âm miu” gì ấy!
  Tui thì thấy ri: Mác-Lê đã bảo đừng xem thường sức mạnh của giai cấp công-nông. Còn ông lề đường nào đó bảo “đừng xem thường sức mạnh của sự ngu dốt”… Túm lại là ai thông củm hay chưởi bới thì từ nay trở đi BÈ LŨ 4 TÊN muốn toan tính gì thì cũng không thể bỏ qua cái giai cấp mà họ tự xưng là đại diện. Sau vụ này thì họ thấy gằng : đám bần công , bần nông chúng ló nguy hiểm hơn mấy thằng chấy thức chấy ngủ hè. Thôi thế thì cho đám chấy diễn biến tí cho khỏi đổ máu… He he

 39. chien sy says:

  Các bác cho em xin hỏi chút , thấy báo chí liên tục nói các kiểu tầu của VN tìm mọi cách để tiến đến gần , tiếp cận dàn khoan để tuyên truyền , vận động cho nó hiểu và …rút, còn 99 chiến hạm các loại của tàu đang lởn vởn xung quanh 981 ( trên chủ quyền biển VN), và một lũ đầu trâu mặt ngựa ngồi ở Bắc Kinh chắc ” nhờn thuốc ” nên khó giáo dục, tuyên truyền, vận động. Dàn khoan 981 chắc sau khi nghe tuyên truyền , vận động có khi “động lòng ” mà tự trôi tuột về đảo Hải Nam…khó hiểu thật ?

  Giả thiết : Tàu cho ông thoải mái đến giàn khoan, liệu có động thái gì khác không ?!

  • trungle118 says:

   vừa anh em núi liền núi sông liền sông, vừa có cùng lý tưởng cao cả vĩ đại nữa mà anh. ra đó nói với 4 cái chân của giàn khoan 1 câu là tự nó bò về trung nam hả thôi mà.
   chỉ khổ dân đen và các chú bộ đội đang ở ngoài kia.

 40. NôngDân says:

  + Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN đang được tìm rồi , tìm như thế này:
  “Nói Biểu tình không phải chỉ là biểu tình. Biểu tình không phải vì quan hệ ta với Trung Quốc. Nói Biểu tình không phải toàn bộ vấn đề biểu tình, có thể nó chỉ có khoan một cái lỗ ở gần Đà Nẵng với lại chỗ ấy là cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế, thì có tranh chấp nhau, khi tranh chấp nhau đâu chỉ có 2 nước, rất nhiều nước… Cho nên bất cứ làm việc gì thì cũng phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, khôn ngoan, bản lĩnh, không phải cứ nóng nóng lên mà được đâu. Tôi vẫn nói về xử lý thật tốt cái mối quan hệ, tưởng như mâu thuẫn nhưng mà thống nhất với nhau rất biện chứng… ”
  + Chỉ cần một đoạn ngắn với mấy nhời “vàng ngọc” là đảng ta dùng được trong mọi hoàn cảnh. Giỏi, giỏi thật, giỏi đến thế là cùng, tiên sư anh Tào Tháo!.

 41. Muaquytchin says:

  Hồ Ly Tinh nói Hồ Ly Tinh chỉ sợ mỗi Hồ Ly Tinh thế mà đúng. Nay CSVN cũng chẳng chỉ sợ mỗi CSTQ là gì? Bao nhiêu năm mình là trò và họ là bậc thầy rồi?

  • noidai says:

   Đúng, giờ chỉ còn vài thầy trò cùng môn phái với nhau chẳng sợ nhau làm sao được!

 42. Dân gian says:

  “Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN”. Với cái tít này, cụ HM có lẽ chưa đọc được bản chất của hiện tượng này.
  Hôm qua tôi đã có cái còm đại ý rằng tôi cảm thấy những hình ảnh của các cuộc biểu tình tại các khu công nghiệp ở BD, ĐN phảng phất hình ảnh cuộc “diễn tập cách mạng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930” và “toàn dân nghe theo Việt Minh đi phá kho thóc của Nhật” và cướp chính quyền trong “cuộc cách mạng long trời lở đất” mùa thu cách mạng tháng Tám 1945 do đảng csvn lãnh đạo.
  Qua phóng sự của nhạc sĩ TK lại thấy rằng các nhóm người chủ động đập phá các trụ sở các công ty có chỉ huy đàng hoàng, có an ninh giám sát, có liên lạc bằng bộ đàm, hầu như không thấy CSGT và CSTT hay CSCĐ đâu cả. Rồi phá cửa kính, đồ dùng văn phòng là chính chứ không hôi của… Tóm lại cơ sở sản xuất là nhà xưởng kho tàng nguyên vật liệu còn nguyên…
  Đến trưa nay nghe bản tin thời sự VTV nói rằng Bộ trưởng ngoại giao, phó TT Phạm Bình Minh hôm qua đã điện đàm với người đồng cấp của TQ tiếp tục phản đối… và đảm bảo bảo vệ các nhà đầu tư… Toàn bộ các công ty bị phá phách bởi “người biểu tình quá khích” chống cp TQ đã đi làm trở lại, thiệt hại trong cuộc bạo loạn là không đáng kể thì mới ngộ ra một điều rằng chẳng có “bạo loạn tự phát” nào cả mà đây là một cuộc gây rối loạn có chủ đích, có chỉ huy và khá thành công.

  Bộ não “đỉnh cao” của VN tuy “học vấn có hạn, nhưng thủ đoạn vô biên” đã vận dụng sáng tạo kinh nghiệm của lớp đàn anh đi trước, sử dụng chiêu tâm lý đám đông để tạo ra các cuộc biểu tình trên với mục đích “vừa đánh vừa đàm”.
  Chiêu này xuất hiện khi các cụ đỉnh cao thấy sau khi giàn khoan khủng của Tàu đã vào biển Đông rồi mà chẳng thấy bạn bè thế giới lên tiếng gì cả, VN cô đơn quá. Chiêu này thi triển thì thấy ngay ít nhất các công ty ở trong các khu CN không phải quốc tịch TQ đều phải treo băng rôn, biểu ngữ ủng hộ VN. Đỡ thấy cô đơn phần nào.
  Các CTy thực sự bị tấn công đương nhiên là có quốc tịch Đài và Hoa tất nhiên là hoảng loạn. Và hiệu ứng là “tình hình va chạm trên Biển Đông đã bớt căng thẳng”, TQ dịu giọng…
  Một hiệu ứng đặc biệt nữa là làm nâng cao “uy tín của Chính Phủ” trong cách điều hành giải quyết khủng hoảng: Chính Phủ giỏi chưa kìa, chỉ hôm trước hôm sau mọi thứ lại bình yên, trật tự…chứ mấy trăm người “gây rối” đâu rồi, có ai bị mang ra truy tố, xét xử không???

  Làm như vậy VN vẫn đảm bảo chỉ sử dụng biện pháp hòa bình nhưng cũng phần nào đẩy lùi được sự thô bạo của TQ. Tuy vậy còn xa mới tới đích: Đuổi được cái giàn khoan HD 981 về và cao hơn nữa là đẩy lùi tham vọng bành trướng của “đại háng”. Suy cho cùng cũng chỉ là “mẹo cứt gà” mà thôi.

  Em chém gió hơi bừa bãi. Đang tìm mũ bảo hiểm để đội. Các cụ có ném đá, hãy chọn hòn vừa vừa thôi nhé. Mũ em hơi kém chất lượng. Xin cám ơn!

  • Nguoi Viet says:

   Nói chung bác Dân Gian nói chả sai tẹo nào nhưng bác nhận định là “cụ HM có lẽ chưa đọc được bản chất của hiện tượng này” thì lại hơi vội vàng.

   TC viết bài này là có thâm ý cả đấy.

   Chứ bản chất sự việc nó đã hiện ra sờ sờ như vậy ai mà chả thấy. Ở cái đất nước mà mới gần đây thôi chỉ cần ai giương khẩu hiệu “HS, TS, VN” là đã có một đống an ninh xuất hiện ngay tắp lự thì làm sao có chuyện một nhóm người ung dung đi “biểu thị lòng yêu nước” tại BD như vừa qua mà không bị dẹp?

   Đúng là mẹo cứt gà cả thôi. Thời buổi này mà dùng mẹo này thì cũng ko được hay lắm, coi chừng QT họ nhìn VN với con mắt coi thường. Dưới đây là những bình luận phổ biến trong các diễn đàn ở Nhật 2 hôm nay:
   – Người TQ trước đây phá hoại tài sản các cty Nhật giờ bị đòn boomerang.
   – Đốt phá cty TQ à, tớ chả quan tâm, nhưng xin đừng động đến các cty Nhật nhé.
   – TQ phải biết là làm người VN nổi giận là đáng sợ lắm.
   – Sao lại đập phá cty Đài Loan? Đài Loan và TQ khác nhau chứ người Việi ơi.
   – Ai đó hãy giải thích cho công nhân là Đài Loan là bạn, không phải kẻ thù.
   – Bạo động đến chết người thì đâu còn là biểu tình nữa! Nghĩ lại đi VN ơi.

 43. […] Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN 16/05/2014 […]

 44. nguoiquaduong says:

  Trên sân khấu chính trị VN hiện nay,ai có lợi trong các vụ bạo động khiến nhiều DN nước ngoài bị đập phá?Người biểu tình yêu nước?Dứt khoát KHÔNG.Bởi lẽ,đó là những người không sợ tù đày trong đấu tranh,cần thiết họ cầm chắc tay súng nhắm bọn TQ xâm lược mà đánh trực diện.Hay các tổ chức XHDS?Cũng KHÔNG.Vì họ chủ trương đấu tranh bất bạo động,vả lại họ luôn bị CA bám chặt.Hay CPVN?Lại càng KHÔNG,vì còn thể diện quốc gia và vì quan hệ làm ăn với các nước.Hay chính bọn TQ xâm lược và bọn việt gian đã được cài cắm đâu đó trên thượng tầng kiến trúc của đất nước này?Phải chăng đáp án là đây?

 45. D.N.L. says:

  Có cuộc cách mạng nào,kể cả cách mạng tư sản (hay không cộng sản) mà chẳng bạo lực,
  ít hoặc nhiều,dù đáng tiếc đi nữa ? (Bạo lực cộng sản thì lại qúa độ).
  Có cuộc cách mạng nào mà chỉ giới có học hay trí thức thực hiện mà thành công nhỉ ? Tôi
  xin được nói thẳng là không,từ lịch sử thế giới đến lịch sử VN.bởi vì họ thận trọng qúa nên
  không dám cương quyết ở những nơi và thời điểm cần phải cương quyết.
  Họ chỉ đứng ngoài cuộc để dẫn đường,bày mưu tính kế và cổ vũ,chứ họ không hề trực tiếp
  làm như người dân bình thường được,do đó cách mạng không cần trí thức hành động mà
  chỉ cần họ nghĩ ra được một kế sách để cứu nước và dân tộc,càng sớm càng tốt ?

 46. Vĩnh An says:

  “Tin cho hay, ngoài biển đã hạ nhiệt, tàu va chạm bớt đi, ngôn từ hai bên đã có xu hướng giảm tone…”
  Lại trò cũ rích của anh cu Tập. Tôi nhớ có lần giật cái giây buộc cho đứt, theo bản năng tôi không kéo căng liên tục mà giật mạnh vài cái là nó đứt. Lực giật tạo xung động mạnh hơn lực kéo. Chắc Tập muốn chơi trò giật giây đây mà.
  Cứ căng rồi chùng rồi lại căng làm gì mà chẳng đứt.
  Đối phó bằng cách nào nhỉ. Trong võ thuật TQ có môn Thái cực quyền, lái đòn của đối phương vào chổ trống rồi nương theo đó mà ra đòn, nhẹ thôi cũng đủ để đối phương mất thăng bằng.
  Cái giàn khoan to thế mà nổ thì chìm nhanh ra phết, ngoài biển thì nhiều tai nạn bất ngờ lắm, như đâm vào con cá mập hay con rùa chẳng hạn. Mà đồ madein chai lọ cũng không lấy gì mà đảm bảo.

  • Hoàng cương says:

   Chơi với bạn bị bạn đá đít , vừa đánh vừa xoa ,bị bạn sai khiến quay cuồng …mà vẫn ham . Thế mới kinh .

 47. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chống bất cứ cái gì, dẫn tới biểu tình, cũng là biểu hiện sự bất bình của người dân. Nhà nước đều phải tôn trọng. Từ lâu dân ta đã quá bất bình với đủ thứ lý do, không thể bắt họ phải phân biệt tách bạch riêng rẻ từng thứ làm gì.

  Ngay cả chuyện chống TQ xâm phạm Biển Đông một cách trắng trợn, nếu nhà nước có thái độ phản đối một cách nghiêm túc thì sự việc diễn ra sẽ tốt hơn.

  Thậm chí có một số kẻ xấu kích động dẫn tới những hành động quá khích thì nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm và phải hiểu thực sự nguyên nhân thì mới giải quyết được.
  Sự kiện đáng tiếc xẩy ra ở Bình Dương, ở Vũng Áng, đừng trách người dân nông nổi mà phải trách nhà nước quản lý kém..

  • minhminh says:

   Tôi đã nói ngay từ đầu là chính quyền phải chịu trách nhiệm chuyện này.

  • Vĩnh An says:

   1 người phạm lỗi, có thể là do nhân cách chưa hoàn thiện
   2 người phạm lỗi, phải xem lại giáo dục
   100 người phạm lỗi, phải xem lại chính quyền

  • Hoàng cương says:

   Từ lâu lắm rồi dân chúng bán cơ bắp chỉ được tiếp cận thông tin một chiều ( thiếu phản biện ) nên cách hành xử của họ bột phát , dại dột . Nếu họ được đối xử như giống người thì đâu nên nỗi . Nước nhà lâm nguy ,bứt màn che bị rách nay cũng tả tơi ,không thấy một ai đứng ra nhận thành tích ., trong khi huân huy chương đầy mình .

 48. NHANNGON says:

  Ngoại trừ Nhật Bản có thái độ rõ ràng và phản ứng tương xứng (thủ tướng, bộ ngoại giao… lên tiếng), đến giờ này và sau nhiều diễn biến phức tạp mà các “đối tác chiến lược” của VN (hình như >10 nước) chưa hề lên tiếng ủng hộ chính thức (dù chỉ là chót lưỡi dầu môi). 😦

  Đặc biệt, ngay cả chú em Lào cùng các đồng chí Cu Ba, Băc Tiều Tiên… cũng “kính nhi viễn chi” im lặng khó hiểu. Thật là, lúc họa nạn mới hiểu lòng bạn bè… Chọi với Tầu khựa quả là nan giải thật!
  P/S: Mình nhớ là giữa VN và TQ đã thiết lập đường dây nóng ở cấp cao nhất, tại sao Tổng Lú k0 trao đổi trực tiếp với đồng cấp Tập CB nhỉ? Cần gì phải sang BacKinh (để rồi k0 xếp được lịch hẹn) nhỉ???

  • Sóc says:

   2 nước chính thức Lên tiếng ủng hộ VN khi chiến tranh xảy ra là Lào và Nhật

   Bày tỏ của Mỹ là ” quan ngại” là mức thấp nhất trong việc phản ứng

   Nga im để ” lại quả ” TQ im re vụ Crum

   Philippin có một hành động khó hiểu là bày tỏ rất nhẹ nhàng.

   Campuchia thì bán đứng rồi

 49. minhminh says:

  Trang HM được tiếng là trang của những người có học vấn tốt, có kiến giải sâu sắc về các vấn đề xã hội. Vậy nên tôi rất ngạc nhiên vì ở bài trước, bài viết của bạn Rùa vàng lại được đồng tình cao ở khía cạnh cần thông cảm cho việc công nhân gây bạo loạn chỉ bởi họ bị đối xử bất công.
  Dù với bất kỳ lý do gì nhưng đập phá và ăn cướp tài sản của người khác cũng là hành động cần phải lên án và ngăn chặn.
  Ai ở đây cũng hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến vụ việc tồi tệ mấy ngày vừa qua chứ không chỉ tác giả bài viết này. Còn có cả những lý do, do vô tình, như bài viết của cụ Rùa vàng…

  Ở thời điểm này thì tất cả mọi người đều phải nhắc nhau KIỀM CHẾ. Không có lý do nào được coi là chính đáng, KỂ CẢ LÒNG YÊU NƯỚC để biện minh cho hành động cướp phá.

  Hậu quả của việc làm được cho là do bị đối xử bất công vừa qua là gì? Những người công nhân sẽ giảm lương, một số mất việc và nhà nước ta phải đền bù (còn gọi tế nhị là “Hỗ trợ”) cho các doanh nghiệp bị phá hoại. Tiền đền bù lấy từ đâu nếu không từ chính túi các cụ đang sống trong nước và con cái các cụ? Môi trường đầu tư sẽ xấu đi rất nhiều.

  Nguyên nhân của những bất công, của việc công nhân bị bóc lột nó có từ gần thế kỷ nay, ở xa, ở cao cái nơi xảy ra bạo loạn lắm. Các còm sỹ HC thừa hiểu điều này và cũng cần kiềm chế.
  (Đúng giọng tuyên giáo chưa ?)

  • Việt says:

   Đúng giọng tuyên giáo hay không thì bạn tự biết rồi,nhưng phán như bạn thì quá dễ,tựa như những ông quan toà khi phán cho các bạn học sinh giựt mũ vào hành vi cướp,với án tù gần 10 năm cho vật bị cướp (thật ra đó là trò đùa vô thức của học trò)đáng giá vài chục ngàn,hay án tù hơn 10 năm cho vụ cướp 2 con vịt ở Lâm Đồng,mà lý lẽ giống y như bạn:luật pháp nghiêm minh
   Có thể bạn ít thời gian nên chưa tìm hiểu thấu đáo đằng sau các vụ đốt phá-hôi của…tại các cuộc bểu tình vừa qua,nhưng nhận định 1 vấn đề dựa trên 1 vài yếu tố thì người ta gọi là võ đoán,bộp chôp…nhận định của bạn có thể làm vài người buồn,nhưng nhận định tương tự như vậy ở các quan chức,sẽ đẩy người dân đi vào con đường mà trước nay họ không muốn.Hy vọng cuộc sống của bạn không gặp những éo le như vậy.

  • TungDao says:

   Lợi dụng biểu tình để tiến hành tấn công bằng bạo lực với các DN nước ngoài trong đó tập trung các DN TQ, ĐL không phải CN Bình Dương!.
   Một nhóm người manh động có tổ chức kích động bạo lực lợi dụng tình hình hiện nay chưa thể kết luận do ai giật dây nhưng có thể khẳng định một nhóm người có lợi ích của các băng nhóm xã hội đen.
   Lợi ích đóng huê chết với các DN nước ngoài, với lực lượng CN và cả lợi ích về an ninh trật tự trên địa bàn BD với chính quyền sở tại.
   Nếu xét 2 đặc điểm :
   -Tính đại diện : nhóm người này đã giả danh công nhân, cả bộ đội và cảnh sát để tiến hành kích động bạo lực.
   -Tính hiệu lực: sử dụng sức mạnh bạo lực để chứng minh quyền lực với nền tảng giá trị phi bạo lực là quyền được sử dụng bạo lực phục vụ cho mục đích chống hành vi xâm phạm chủ quyền của TQ.

   Chỉ có nhóm người xã hội đen mới có thể hành động như vậy. Nghi ngờ các “thế lực thù địch” và cả đạo quân thứ 5, theo tôi không có cơ sở.
   Cũng có thể đây là nguyên nhân bất ngờ cho các kịch bản chống bạo động của lực lượng CA. Xã hội đen chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động có tính chất chính trị. Mà chỉ có lợi dụng xã hội đen của AN để thực hiện một số thủ đoạn vì mục đích chính trị, trù dập nhân cách cá nhân, tổ chức.

   Nhóm người này đã bị bắt và sẽ bị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận nghiêm túc về tính chủ quan của chính quyền BD và có tính ỷ lại vào sức mạnh chính danh của chính quyền.
   Không dự báo được tình hình, không xử lý kịp thời để hạn chế tối đa thiệt hại của sự việc lỗi thuộc về Bí thư tỉnh uỷ , Chủ tịch HĐ ND , Chủ tịch tỉnh BD.

   (Giọng của tuyên giáo đây!).

   • TungDao says:

    Tôi nói luôn để ôm đá:
    Lực lượng lao động của địa phương nào bị phân biệt đối xử tệ hại nhất thời gian qua là lực lượng kích động và phá hoại.
    Bình luận thêm sẽ rất dở. Các bác ném đá tôi nhận.

  • trucn says:

   thế cái lũ ăn cướp đang ngồi máy lạnh, uống bia hơi và ôm các chân dài thì bác tính làm sau?

   Nếu bác biết thương những “bọn ăn cướp” đó thì bác nên kiêu gọi CA bảo vệ nhà máy, tài sản và nhân mạng của bà con. Biết đâu chừng đó “bọn ăn cướp” biết đi biểu tình 1 cách có trật tự, biết bảo vệ tài sản cho ct nước ngoài và chẳn có sinh mạng ai bị mất thì họ lại được bác phong tặng1 cái tên mĩ miều là đồng bào iêu nước cũng o chừng

   ai đáng thương thì nên thương, đừng đọc báo lề phải hoài và ném đá dân đen

 50. hahien says:

  “Không hiểu đây là sự im lặng chết người giữa hai trận đánh…” nhưng … “Trong lúc chờ đợi thông tin chính xác về những chuyện gì thật xảy ra …, đề nghị bạn đọc hang Cua hết sức thận trọng, không đưa tin đồn…”

  Với tinh thần chỉ đặt câu hỏi một cách… thận trọng chứ không đưa tin đồn như thể hiệnở câu trên của Tổng Cua, xin bổ sung thêm tin này để mọi người chỉ nên đọc một cách … thận trọng, tránh đưa thêm các tin đồn 🙂

  Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về vụ giàn khoan Trung Quốc

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140516/my-dang-giu-lien-lac-chat-voi-viet-nam-ve-vu-gian-khoan-trung-quoc.aspx

 51. tran says:

  Biểu tình tại Hà Nội sáng 11/5 chừng 10h45 đoàn đi gần đến nhà hát lớn. Tôi có hình trong ảnh.

  • Hiệu Minh says:

   Bác là người nào trong ảnh, chỉ giùm cho bà con chiêm ngưỡng 🙂

   • tran says:

    Nguời mặc áo cộc tay tím, gần góc dưới bên phải, hơi hói đỉnh đầu, do khát nước vừa đi vừa uống nên có rơi lại phía sau một chút. Tham gia từ lúc 9h tại vườn hoa Canh Nông, có cầm khẩu hiệu phản đối, dọc đường diễu hành có một cô xin khẩu hiệu cho con cô ấy (bé gái, chừng 10 tuổi), tôi nhường, thành ra trong ảnh chỉ đi tay không.

 52. Tòng Lang says:

  Nhìn bức hình thấy ngờ ngợ, xem lại bên bài viết gốc thì thấy chú thích hình này là biểu tình ở Hà Nội ngày 11/5 chứ không phải Bình Dương. Không khí ở Bình Dương cuồng loạn hơn nhiều bác à, không có vẻ thư thái yên bình như vầy.
  Đồng ý với nhận định đang có nhiều ẩn số đằng sau tình hình hiện nay. Có lẽ mọi thứ sẽ sáng tỏ dần trong chỉ vài ngày tới.

 53. Hiệu Minh says:

  Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981

  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Campuchia-cam-bieu-tinh-phan-doi-Trung-Quoc-cam-gian-khoan-981-post144567.gd

 54. Mot y kien khac says:

  Những vụ bạo loạn vừa qua là tổng hòa các yếu tố:

  1. Nguyên nhân trực tiếp: công nhân và quần chúng bị ngộ độc bởi các thông tin và bình luận quá khích trên Internet (đừng nghĩ công nhân không vào Internet nhé – thực tế nhiều người trong số họ là các con nghiện Internet)

  – Tâm lý bài Hoa và dân tộc cực đoan được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ.

  – Tâm lý vô chính phủ, không thừa nhận luật pháp, không thừa nhận chính quyền, không thừa nhận công an, cảnh sát, được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ.

  – Việc tụ hợp đám đông, kêu gọi biểu tình, được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ. Mà đám đông bao giờ cũng dẫn đến khó kiểm soát, và trong hầu hết mọi trường hợp, biểu tình đông người cũng dẫn tới bạo lực (như ở hầu hết mọi nơi trên thế giới – trừ ở một số nước có an ninh rất mạnh và /hoặc có văn hóa biểu tình ở mức rất cao).

  – Sự thiếu cảnh giác và thiếu kinh nghiệm của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là chính quyền địa phương. Chính các cơ quan nhà nước cũng chịu sức ép quá lớn của cái gọi là dư luận mạng và hành xử chưa chặt tay. Chưa kể một số người ở chính quyền địa phương, có thể có vị trí cao, cũng bị ngộ độc bởi thông tin và bình luận quá khích trên Internet.

  2. Nguyên nhân sâu xa:

  – Bất mãn của người công nhân với giới chủ nước ngoài.

  – Bất mãn của người công nhân với xã hội.

  – Lực lượng công nhân đã có đủ số lượng để trở thành một giai cấp có tiếng nói trong hệ thống chính trị và quyền lực của Việt Nam. Và họ có quyền lên tiếng và hành động để bảo vệ quyền lợi của mình. Vấn đề là phải tuân thủ pháp luật.

  • Ngự Bình says:

   Xin bạn “một ý kiến khác” đưa bằng chứng về các phát biểu của bạn dưới đây:

   1. Trích: “Tâm lý bài Hoa và dân tộc cực đoan được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ.”

   2. Trích: “Tâm lý vô chính phủ, không thừa nhận luật pháp, không thừa nhận chính quyền, không thừa nhận công an, cảnh sát, được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ.”

   3. Trích: “Việc tụ hợp đám đông, kêu gọi biểu tình, được kích động bởi nhiều người, đặc biệt là những người hải ngoại và những người hoạt động dân chủ.

   _______

   Trích: 2. Nguyên nhân sâu xa:

   – Bất mãn của người công nhân với giới chủ nước ngoài.

   – Bất mãn của người công nhân với xã hội.</strong?

   Bạn "một ý kiến khác" có bằng chứng nào cho thấy những hành vi bạo động đã xảy ra ở Bình Dương và Hà Tĩnh là do công nhân?

   • Mot y kien khac says:

    Tôi có theo dõi nhiều bài của bạn Ngự Bình, và tôi biết bạn thừa đủ khả năng suy luận để có thể tự trả lời những câu hỏi như vậy.

    Vấn đề là sự kỳ thị trong bạn quá nặng, do vậy, bạn nhìn sự vật qua lăng kính rất không khách quan.

    Bạn không thấy là những người dân chủ đang dùng chủ nghĩa dân tộc và bài Hoa như một cách thức chính để huy động lực lượng? Bạn không thấy những người dân chủ đang khich động sự nổi loạn, không tôn trọng luật pháp, không tôn trọng chính quyền ư? Và bạn cũng không thấy là rất nhiều người dân chủ kêu gọi biểu tình, tụ tập đám đông ư?

    Và chẳng nhẽ bạn không thấy sự bạo loạn của công nhân như một sự khởi đầu, và có thể còn nhiều bạo loạn tiếp theo.

    Chỉ cần tĩnh tâm và khách quan một chút, bạn sẽ không yêu cầu tôi phải cung cấp thêm bằng chứng nào nữa.

    Cá nhân tôi, rất không thích nói chuyện chính trị, nhưng thực sự tôi lo ngại cho bản thân, cho những người sống quanh tôi, cho nhân dân tôi khi mà chủ nghĩa dân tuý đang thống trị đến mức cao như thế này.

    Khi mà có quá nhiều nguoi nhan danh Long Yeu Nuoc để kích động quần chúng.

    Chính vì vậy mà tôi phải lên tiếng bầy tỏ sự bất mãn của mình với các bạn dân chủ, đặc biệt là các bạn hải ngoại .

    Thực sự tôi sợ bạo loạn, tôi sợ chiến tranh.

    Nếu có chiến tranh, chắc tôi cũng không bỏ đất nước mà đi đâu, tôi sẽ cầm súng. Cho dù tôi có thể có cách đi ra nước ngoài, nhưng chắc tôi sẽ không chọn con đường đó.

    Nhưng thực lòng tôi sợ chiến tranh và bạo loạn.

    Những người như bạn, đang ở nước ngoài rồi, gia đình cũng ở nước ngoài, thực tâm tôi không nghĩ các bạn có được nỗi sợ chiến tranh giống người trong nước.

    Do vậy, cách thể hiện lòng yêu nước tốt nhất đối với các bạn hải ngoại là các bạn hãy quên Việt Nam đi. Các bạn vẫn là người Việt Nam xét về sinh học, văn hoá, lịch sử…., nhưng các bạn không còn là công dân Việt Nam nữa, các bạn không có vị thế khách quan và người trong cuộc để khuyen bao người dân trong nước về những việc người dân trong nước nên làm.

    Khó đấy, nhưng các bạn hãy quên Việt Nam đi. Đừng bàn bạc gì về chính trị, đừng kích động gì người dân trong nước nữa. Chuyện người trong nước hãy để cho người trong nước giải quyết.

    Như vậy tốt hơn cho người dân trong nước và tốt hơn cho đất nước.

    Suy nghĩ thật có thể mất lòng.

  • trucn says:

   Mới hôm qua đây đã dương cái bản to đùng là “hòa giải dân tộc”, hôm nay được bác phong cho chúng tôi là phản động nước ngoài

   còn cái khúc “ruột ngàn dặm thì bác bỏ đâu rồi”

   Lớn rồi, nói có sách, mách có chứng chứ. Nói như “quơ đủa cả nấm” thì làm sao dạy tụi nhỏ

 55. Jack Lee says:

  Cảm ơn bác Cua. Dạo quanh facebook thấy các bác trí thức nhà ta không những phản ứng mạnh mẽ với Tàu mà còn phê phán phản ứng của nhà nước kịch liệt. Bản thân em cảm thấy nản quá. Giới tinh hoa chính là giới xây dựng nên xã hội từ trong bản chất của nó. Thế mà lại thiếu đi sự tỉnh táo và khôn ngoan cần thiết.
  Giờ đọc thấy bài báo cẩn trọng của bác em thấy đỡ mất niềm tin tí xíu. Chứ trí thức mà phản ứng như con nít, cái gì ngứa tai gai mắt thì chửi, em xin thua.

  • trucn says:

   Sao mà bác lại cầm 1 cục đá to tướng đập vào mặt dân trí thức nhà ta vậy. Chắc bác đang ước là: “rồi có 1 ngày, có 1 ngày”, VN o còn trí thức?

   Nhớ hồi xưa đi học, thầy cô bảo là thực dân pháp dùng cách ngu dân để dể dàng trị dân Việt Nam của mình. Đúng là ngu cũng khổ mà khôn thì làm cho người ta nản

  • Phương Nga says:

   “Giới tinh hoa chính là giới xây dựng nên xã hội từ trong bản chất của nó”. Hiểu được câu này chết liền!

 56. CD@ says:

  – hãy nghe ô spokerman trả lởi câu hỏi các PV tại họp báo : “chúng tôi không có thông tin này”…thỉ thận…TRỌNG… lá quá phải rùi?! dưng mà, nghe Phòng phong Hoa, tham mưu trưởng LPA nói to tại xáo huyệt “con hổ giấy” về việc tầu khựa kiên quyết không rút HD 981, vì đó là việc làm “phình phường” của tầu trong vùng tầu có chủ quyền “không thê tranh cãi” thi …đ…thê thân và trọng được, đan mạch trọng !!!

 57. trungle118 says:

  hình như có rục rịch gì đấy, toàn những điềm lạ. khựa nâng mức báo động quân đội, đưa thêm tàu chiến vào khu ăn cướp. Mỹ thì rút ngang đại sứ tại Việt ( chuyên về dân sự) về làm trợ lý bộ trưởng quốc phòng, đưa hạm đội 7 vào biển đông. trong khi trong nước thì bạo động không viết vì sao. tình hình như nồi lẩu thập cẩm, không biết đi về đâu.

 58. TC Bình says:

  Tem…thận trọng 🙂

%d bloggers like this: