“Ung dung tự tại”

Bạn đọc Quê Choa đánh giá phát biểu của TBT. Ảnh: chụp từ màn hình 15-5-2014

Bạn đọc Quê Choa đánh giá phát biểu của TBT. Ảnh: chụp từ màn hình 15-5-2014

Nhớ thời những năm 1970, mỗi lần Edward Gerek, TBT Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan (ĐCS) lên phát biểu, cánh sinh viên tắt bụp tivi và lầm bầm rủa. Khi tôi ở Bulgaria (1986-1988), vào khu sinh viên cũng thế. Todor Zhivkov, TBT đảng, giọng khê nồng, một cái loa rè, nhắc lại những gì học được ở Moscow, bọn trẻ lại tắt tivi và không quên rủa thầm.

Hơn chục năm sau, hai quốc gia ấy đã để lại chủ nghĩa cộng sản phía sau, bởi lãnh đạo nói trên bục mà không hiểu được người nghe ngồi dưới nghĩ gì, một khoảng cách lớn làm cho con thuyền nhân dân quay mũi.

Hiệu Minh Blog ít khi đăng lại các bài của các vị lãnh đạo quốc gia phát biểu bởi truyền thông 700 tờ báo đã đưa khá đầy đủ. Chỉ có điều, sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội, kể cả đánh giá của người đọc cũng rất quan trọng, thì các báo chính thống không dám nói, trừ việc khen hết lời.

Bạn đọc hãy xem đánh giá trên Quê Choa hiện có 155 bình chọn, trong đó có 5 bình chọn “Xuất sắc” cho bài nói chuyện của TBT Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị TW 9 vừa qua, 1 người chọn “Hay”, 2 phiếu chọn “Cũng được”, 4 phiếu chọn “Tàm tạm”.

Số lượng đọc Quê Choa khoảng 10-20 ngàn độc giả mỗi ngày, so với một đất nước 90 triệu dân thì khó mà đánh giá hết được. Tuy nhiên, đó cũng là một con số thống kê để suy ngẫm trong nhân tình thế thái hiện nay, nhất là đọc bài của vị lãnh đạo cao cấp nhất của đảng.

Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công nhân bạo loạn, thế mà TBT Đảng dùng tới 30 chữ “Văn hóa”, không một từ nào nhắc đến Trung Quốc, như tổng kết của Viet-Studies. Nếu bài này đăng vào thời điểm Hà Nội bẻ hoa, chen lấn giao thông, dư luận than trời về đạo đức và lối sống xuống cấp, có lẽ sẽ được đồng cảm cao hơn.

Cứ tưởng chỉ có nguy cơ từ bên ngoài, nhưng nguy cơ nội tại không phải là không có, bởi sự thờ ơ đến vận mệnh đất nước là một mối nguy.

Thái độ “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” rất đáng trách, nhưng cháy nhà mình vẫn bình chân thì quả là sự “ung dung tự tại” có một không hai.

Bạn đọc nghĩ gì?

HM Blog.

Nguồn Que Choa

Bài phát biểu gốc trên Tạp chí Cộng sản.

Advertisements

59 Responses to “Ung dung tự tại”

 1. […] tôi đã từng viết, thái độ “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” rất đáng trách, nhưng cháy […]

 2. […] tôi đã từng viết, thái độ “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” rất đáng trách, nhưng cháy […]

 3. tranquoc says:

  Trưa. Cơm nước xong xuôi, bà xã khẽ khàng :
  -Mai ông lại đi à?
  – Ờ, sao?
  – Cẩn thận đấy!
  – Chuyện gì vậy?
  Bà già thủng thẳng:
  – Thế ông không nhớ hôm trước ông kể biểu tình dân doanh đan lẫn quốc doanh à!?
  – Nhớ, nhưng không quan trọng, miễn sao cái giàn khoan cút đi cho khuất mắt.
  – Tôi vẫn phải dặn ông cẩn thận,
  – Cẩn thận nỗi gì, huych toẹt luôn cho gọn.
  Bà nhà thẽ thọt:
  – Ông nghe đây này. Người ta hô khẩu hiệu , ông hô theo hưởng ứng thì phải “ung dung tự tại”. Già rồi hay lú, hô theo cái câu “đả đảo” thì dễ rồi, nhưng nhỡ phải hô “muôn năm” mà thuận mồm nhầm thành “đả đảo” là rách việc đấy.
  – Ớ ớ ớ …ờ ờ.

  Nghỉ trưa tự nhủ , đã thế thì mai phải nâng cái ”ung dung tự tại” lên tầm cao mới cho nó lành. Tay giơ cao mà mồm ngậm cái tăm.
  Sư bố chúng nó! Nó cứ cút bố nó đi cho khuất mắt là nhẹ cái đầu. khỏi lo lú lẫn lằng nhằng.

 4. AQua says:

  Buổi tối hôm đó cả nhà tôi đang ngồi ăn cơm, cha tôi đang xem thời sự, tôi cứ mong thằng cháu nhỏ nó cầm cái điều khiển chuyển qua chương trình hoạt hình mà nó hay xem nhưng đen cho tôi thằng cháu hôm đó nó ngoan.

 5. […] Còn đây là thái độ của TBT về tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng: “Ung dung tự tại” (Hiệu Minh). “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công […]

 6. […] Còn đây là thái độ của TBT về tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng: “Ung dung tự tại” (Hiệu Minh). “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công […]

 7. VietDinh says:

  Cách nay mươi năm, khi làm Bí thư Hà Nội (đương nhiên có chân trong Bộ CT), dân Hà thành từ quán cóc vỉa hè đến các công sở đề gọi đ/c Nguyễn Phú Trọng là Trọng Lú. Bây giờ thêm 10 tuổi thì theo lẽ Giời càng lú hơn, lẫn hơn. Các cụ bảo ngu còn dạy được chứ lú thì pó tay chấm com.
  Thôi, chấp với mấy anh Lú làm gì.

 8. Tư Bốn says:

  Bài phát biểu của “Cụ” được bà con đánh giá là bài phát biểu dành cho “người ăn chay” vì … “lạt” thời sự vô cùng cở ! Trong đó đề cập đến biển Đông chỉ 10 giây !!!! Còn lại là toàn chuyện “trong nhà” với đủ loại kinh kệ cũ rích từ chuyện xúi vững bước tiến lên, chống tham nhũng tiếp tiếp …. Tháng này tiền điện của nhiều bà con có giảm nhờ … tivi tắt sớm ! nhưng ngược lại tiền mua dầu xức chống xì-trét thì tăng đáng kể . “Cụ” cũng còn được đánh giá là người bình thân, vô tư nhất nhì trong nước !

 9. […] Còn đây là thái độ của TBT về tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng: “Ung dung tự tại” (Hiệu Minh). “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công […]

 10. Vi vu says:

  Ngoài đời thì có bác Tổng, trong hang thì có bác Đốp. Hai vị này luôn bị “dị ứng” bới những lời phát biểu của họ. Riêng tôi, tôi rất quý hai vị này bởi họ thuộc vào lọai quý hiếm. Loại đang bị tuyệt chủng.. Tôi luôn trân trọng họ. Tôi luôn có ý thức bảo tồn họ để sau này tôi có thể nói với con cháu mình : Các con cháu thấy đấy …thời của ta đã từng có những người như vậy !

 11. Lê Huy. says:

  Về chức danh, danh vị “Tổng”…nay thấy hơi nhiều : Xưa có tổng binh, tổng Cóc…lâu nay có tổng thống, tổng quân ủy, TBT v.v…ba, bốn năm nay có thêm Tổng Lú, và hầu như đồng thời.. có Tổng Cua của “Nhân dân Hang Cua”- bay nhẩy lung tung, từ Ninh Bình đi Nga, đi Bun, về Hà Lội…rồi lại “nhảy việc” sang tận Hoa Thịnh Đốn, xứ cờ hoa…

  – Tổng Cóc xưa có tiếng vì nhờ vớ được bà chúa nghịch ngợm “Xoạc cẳng đo thử đất vắn dài” mà thành “Bà chúa thơ Nôm” mãi tuyệt vời của đất Việt.
  – Tổng Cua thì giỏi bò ngang, bò dọc bàn phím mà đẻ ra nhiều entry cho “lề trái” và cả “báo lề phải”…lung tung vậy mà có nhiều dân theo và “nghe” ra phết !
  – TBT : lúc thì bảo “Biển Đông có chuyện gì đâu”, khi ” chuyện biển Đông” nổ ra hết chân tường luẩn quẩn, thì cố tỏ vẻ bình tĩnh, “ung dung tự tại”…Cần 1 hội nghị Diên Hồng như truyền thống giữ nước của dân tộc thì “quên” mà lại “ung dung” lôi ra cái hội nghị bàn về 15 năm làm nát bét cái “nền văn hóa đậm đà bản sắc…chim Bìm bịp” mà toàn dân ta chẳng ai muốn nghe, muốn có lúc này!
  Tổng Cua hỏi “bạn đọc nghĩ gì” ư ?
  – Còn gì nữa, Lạc điệu, LÚ 1 cách toàn diện và Quẫn nên “bình chân” cả khi “nhà mình cháy” thì quả là thua xa “nghị quyết” chính xác của Tổng Cua về : vai trò “đỉnh cao”, khả năng lãnh đạo đất nước cức kỳ lạc hậu, “Có một không hai” của Tổng kia !!!
  Thế thái rối ren, thấy mà bực quá nên chỉ còm được như vậy. “bạn đọc nghĩ gì” bình tĩnh hơn xin trao trao đổi để rõ hơn “đỉnh cao trí tuệ” của chúng ta “anh minh” tới cỡ nào (?)
  – Cảm ơn Tổng Cua, kính chào các bạn !

 12. NABB Cafe says:

  Phillippines biểu tình ủng hộ hàng xóm VN nhé. Đọc tin này thấy ngường ngượng.

  Hồi Phi kiện TQ, bên mình không hé môi…Giờ thì họ biểu tình vì mình (tất nhiên cũng vì lợi ích của họ)…
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Philippines-Bieu-tinh-ung-ho-Viet-Nam-phan-doi-Trung-Quoc-vu-981-post144525.gd

 13. Daffodillies says:

  Có bao nhiêu GS, TS “lý luận” ở các nước XHCN xưa và nay? Ai cũng trích Marx khắp nơi, khắp chốn, trang nọ, trang kia, nhà xuất bản này, nhà xuất bản khác. Sách Mark, Lenin toàn tập chất đầy nhà, quanh bốn bức tường, các giá sách ngất trời thư viện.
  Ai dám nói đã từng đọc Mark “nguyên bản” tiếng Đức? Ai dám nói đã đọc hết, hiểu hết, nghiền ngẫm các bộ sách, các ý tưởng, các triết thuyết của ông? Ai dám nói “đam mê”, “yêu thích” chính trị, tư tưởng để đủ sức làm một việc như thế? Đọc sách chính trị đã khó. Đọc sách tư tưởng khó gấp vạn lần. Cũng thế việc hiểu tư sách chính trị, sách tư tưởng.
  Theo cách làm việc ấy, theo chủ thuyết ấy, sách Mark dịch sang tiếng Nga rồi từ tiếng Nga sang thứ tiếng khác có đáng tin cậy?
  Thực sự rùng mình khi người ta đọc Mark, hiểu Mark, và dựng nên cả một học thuyết chính trị mang tên ông theo cách ấy

 14. Bean says:

  Gửi Chú Hiệu Minh và các Bác, các anh Chị,

  Lúc TBT đọc bế mạc trên TV cả nhà cháu đang đi ăn quán, quán xá cũng nhanh nhạy ăn theo biển đông nên tường thuật y như có bóng đá vậy. Bài diễn văn khá dài và cháu nhìn quanh ai cũng ngao ngán và chỉ biết zdo zdo trăm phần trăm thôi. Lúc sau tới phần tường thuật biển đông thì gương mặt môi người khác hẳn, ai cũng chăm chú theo dõi và bình luận. Dân ta ai cũng biết chỗ nào nóng, chỗ nào lạnh, bài diễn văn đầy thờ ơ làm mọi người ngán ngẩm mà không làm cách nào tắt TV đi được, cháu nói thêm với vợ “giờ này mà còn nói những thứ đó được sao”, khen thay cho VTV biết sắp xếp chương trình dở trước – hay sau để khán giả buộc phải xem y như đã đổi chương trình dự báo thời tiết trước bản tin thể thao vậy.

 15. nguyễn vân says:

  “TBT đảng, giòng khê nồng, một cái loa rè, nhắc lại những gì học được ở Moscow, bọn trẻ lại tắt tivi và không quên rủa thầm”
  Em nghĩ bác Cua cũng đang rủa thầm, và em cũng làm theo bác Cua.
  À, mà là “giọng” chứ không phải “giòng” bác à.

  • Hiệu Minh says:

   Không nên suy diễn chết người. Tôi chứng kiến thế nào thì viết thế nha. Cứ hỏi các bạn cùng thời 1970-1978 và sau đó là Bulgaria 1985-1990 🙂

  • nguyễn vân says:

   Nhờ bác Cua rút lại cái còm vừa rồi. Em đã định là chỉ nói thật … nhẹ nhàng. Thế mà nhìn lại thấy mình cũng hơi hơi … to tiếng

 16. bố khỉ says:

  các cụ bảo yên thì yên các cụ bảo uýnh thì uýnh thôi nếu mình dang uýnh mà các cụ bỏ chạy thì sau này các cụ thành việt kiều thui có thế mà củng bàng lung tung

 17. […] Còn đây là thái độ của TBT về tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng: “Ung dung tự tại” (Hiệu Minh). “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công […]

 18. trungle118 says:

  ổng đứng trên cũng không hiểu mình đang nói gì thì các Bác làm thế đếch nào mà hiểu được.

 19. huythuanvu says:

  “lãnh đạo nói trên bục mà không hiểu được người nghe ngồi dưới nghĩ gì, một khoảng cách lớn làm cho con thuyền nhân dân quay mũi.” Qủa là chí lý. Chỉ mong là không phải chờ đến 20 năm sau!

  • vn says:

   Bởi vì ông Trọng là Trọng LÚ chứ không phải là thánh. Thánh 聖 là ông vua biết nghe dân và biết nói với dân bởi vì nó gồm ba chữ: vương + nhĩ+ khẩu. Rất tiếc chẳng ông lãnh đạo nào đáng tôn thánh cả.

   • hongky says:

    Bạn ơi, chỉ cần họ bằng dân thường trong suy nghĩ và hành động thôi chữ chưa dám so sánh với thánh là dân tộc ta có phước lăm rồi.

 20. Mười tạ says:

  Mình thì nghĩ bác Trọng đang làm tốt việc của mình.
  Mọi người có thể phê phán công việc, nhưng ko nên xúc phạm cá nhân bác ấy.
  Câu viu là rất dễ, đặc biệt với dư luận Việt Nam như bây giờ. Ngay cả ‘dư luận’ khôn lõi như Hang Cua mà muốn lượm ÚP còn dễ nữa là.
  Nhưng tiền đồ dân tộc ko thể dựa trên nhưng câu nói sướng tai nhất thời! Là lãnh đạo mà lamf việc theo sự kiện mới tối kị.

  • Sóc says:

   Tớ thích câu này của Búa.

  • nguyễn vân says:

   Bây giờ những người ngồi dưới đang muốn nghe xem người LỚN nói gì. Một người LỚN nói “bảo vệ bằng mọi giá” thế là hiểu rằng bảo vệ bằng mọi giá. Lại một Cụ nói rằng “Bảo vệ NHƯNG phải bảo vệ hòa bình” thế là lòng người lại ngả theo chuyện hòa bình.
   Hòa bình, chuyện này Cụ Hồ cũng từng đặt câu hỏi: Hòa bình trong TỰ DO hay hòa bình trong NÔ LỆ.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi muốn re-com anh Mười Tạ.

   Rất đồng ý với anh là bạn đọc không nên dùng những từ ngữ mà người viết có trình độ nên tránh.

   Blog này không có mục đích câu views vì tôi thấy lúc nào cũng có hàng trăm visitors.

   Tôi thấy trong bối cảnh hiện nay có nhiều biểu hiện một đất nước rối loạn, biển Đông, sự kiện Bình Dương và Hà Tĩnh khá phức tạp. Dân hoang mang thì rất cần người lãnh đạo lên tiếng vào thời điểm này.

   Đó là tố chất của người lãnh đạo trong lúc quốc gia gặp khó.

   Vì thế Hội nghị TW mà không đưa ra được những thông điệp yên lòng dân là không nên.

  • Nguoi Viet says:

   Cô Tấn nói đúng thế mà sao lại bị ném đá nhỉ. Chả phải là cụ Trọng đang làm tốt công việc của mình đó thôi.

   Công việc của các lãnh đạo ở ta những dịp này là gì? Là đứng lên đọc không ngắc ngứ những bài viết đã được chuẩn bị trước. Thông thường là tay thư ký viết sẵn, được một ủy ban thược TƯ đảng duyệt trước cả tháng, đến kỳ hội nghị cứ thế lôi ra mà đo.c. Mà bọn thư ký thường là bọn lười, cứ lôi mẫu có sẵn ra thêm thắt vài câu chữ cho phù hợp với tình hình là xong. Cho nên những bài nói chuyện như vậy đọc ở đâu cũng được hết.

   Suy rộng ra thì đường lối lãnh đạo của đảng từ trước đến nay cũng vậy thôi. CN Mác Lê đã là đỉnh cao trí tuệ của nhân loại, là chân lý vĩnh cửu rồi cmnr, cứ thế mà áp du.ng. Thỉnh thoảng thêm chút râu ria vào cho nó “phù hợp với tình hình thực tiễn VN” là OK. Đất nước đã được lập trình như vậy, cứ từ từ mà tiến tới CNXH.

 21. thongreo00 says:

  Bài phát biểu của đ/c Tổng (để phân biệt với bác Tổng):

  Nói dài, nói dai, chẳng qua nói dại.

  Ôm đồm, rườm rà quá, đọc xong chẳng nhớ được điểm chính nào. Bài diễn văn ở tầm vĩ mô mà bao giàn từ chuyện ma chay cưới hỏi đến đời sống tôn giáo “tốt đời đẹp đạo.”

  Dường như đ/c Tổng rất lo chuyện “tự diễn biến”, lập lại hai lần.

  Nếu đ/c Tổng thăm Hang Cua thường xuyên, sẽ học được vài điều có ích:
  – Nguyên tắc ít hơn 1500 chữ của bác Tổng. Chừng đó còn chưa nhớ hết nổi, nói chi dài hơn.
  – Cách chia thành mục nhỏ (bullet points), cách tô đậm chữ để nhấn mạnh của bác Nông dân. Chỉ nhìn vào là biết có mấy điểm, có gì quan trọng.

  Về chuyện diễn văn, mấy lão TT Mỹ là tay tổ. Có năm em cũng làm siêng ngồi nghe thông điệp liên bang của TT Mỹ (state of the union):
  – Khoảng một tiếng đồng hồ nhưng em chưa bao giờ ngủ gật.
  – Biết rằng mấy lão nói 10 cũng chỉ làm được 2, 3. Nhưng nghe rất có lý. Và nghe xong thì cũng nhớ được 7, 8 điều.

  Trong các TT Mỹ, có lẽ Ronald Reagan và Bill Clinton là thuyết phục hơn cả.

 22. Hiệu Minh says:

  Nhà thơ nhân dân này cũng ung dung cực

  Bọn Tầu là nó rất thâm
  Nó cho tàu lớn nó ðâm vào mình
  Nhýng ta cũng rất thông minh
  Cho ðâm thoải mái – chụp hình ðýa lên…
  Xong rồi ta họp mấy bên
  Tập hợp bằng chứng trình lên hội ðồng
  Chứ ta chẳng dại xù lông
  Nó là nýớc mạnh lại ðông hõn nhiều
  Ta càng quá khích bao nhiêu
  Chúng nó càng có thêm nhiều lý do

  Việt Nam ta thắng nýớc to
  Không phải vì khoẻ – nhớ cho một ðiều!
  Cũng không phải do ta liều
  Mà do khéo léo xoay chiều ngoại giao

  Lời của Bác dặn ngày nào
  Rằng ta phải biết dựa vào anh em
  Một mặt cảnh giác ngày ðêm
  Ðừng cho tụi nó có thêm nhiều trò

  Thôi thì các bạn nhớ cho
  Ðừng nên suy luận lo bò trắng rãng
  Cũng ðừng có nói lãng nhãng
  Cũng ðừng quá khích cho rằng chiến tranh

  Bọn Tầu dở thói lýu manh
  Cũng ðể kích ðộng dân lành của ta
  Xong rồi ãn vạ kêu la
  Ðổ cho nýớc Việt của ta làm liều

  Thôi thì sống cạnh thằng ðiêu
  Thì ta phải nhớ một ðiều không quên:
  Ðối ðầu với nó không nên !
  Mà phải khéo léo kéo thêm bạn bè

  Cũng nên tỉnh táo khi nghe
  Nhiều bọn phản ðộng giả phe bên mình
  Kích ðộng dân chúng biểu tình
  Xong rồi phá quấy ðể mình bị oan

  Bà con tụ tập theo ðoàn
  Nếu gặp kẻ xấu nó toan dở trò
  Thì bà con phải nhớ cho
  Chặn ðứng hành ðộng cả lò nó ngay
  Không thì sẽ lại không hay
  Từ ngýời tử tế thành ngay bọn liều

  Thế thôi chỉ có mấy ðiều
  Tôi nói ngắn gọn – nói nhiều không hay!

  STT email của bạn đọc

  • thongreo00 says:

   Đầu tiên em chỉ đọc bài thơ, thumb down, sau đọc thấy câu còm của bác Tổng, lại thumb up. Mà cái software này cũng thông minh ra phết, hễ mình “up” thì nó bỏ cái “down” trước đi. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thử thumb down và up trở lại thì không được. Máy bác Thông reo có vấn đề.

    • lyhuyen says:

     Vậy chắc máy lyhuyen cũng có vấn đề giống bác thongreo, vote đi vote lại đều được cả, miễn là tổng số vote chỉ bằng 1.

    • TKO says:

     @ Bác Cua:
     TKO vừa thử trên comment này của bác Cua, hoàn toàn làm được đó bác Cua.

    • Hiệu Minh says:

     Quan trọng nhất là số up/down không thay đổi, và không ai có thể vote hai lần trên một máy. Thế là công bằng rồi.

   • Xôi Thịt says:

    Vì lý do nào đó, cái trình vote này chưa kịp đồng bộ (synch) về csdl (database) của nó thì vụ thay đổi up/down như của lão Thông có thể xảy ra. Đấy là lỗi do môi trường hoạt động, không phải đặc tả chương trình.

    • Hiệu Minh says:

     Có thể bị lọc ở trung tâm Viet teo, đợi lâu quá nên nó tranh thủ đứng lên rồi xỉu xuống 🙂

    • B2VN says:

     Cái thump của WP hack cực kỳ đơn giản.
     Nhưng thôi nói ra thì mất đi cái chức năng của nó, trong một vài trường hợp cũng cho ta được ý nghĩa nào đó.

 23. Hoàng Phạm says:

  Nhớ chuyện vui thời Liên xô : nếu bạn muốn tủ lạnh nhà mình lúc nào cũng đầy ắp thức ăn thì hãy cắm phích điện của tủ lạnh vào ổ cắm dành cho Radio

 24. […] “Ung dung tự tại” 15/05/2014 […]

 25. honda says:

  Tôi may mắn có một anh bạn tri kỷ; người có vóc nhỏ thó, duy chỉ có cặp kính cận là to. Nhưng lại là người mà tôi yêu mến kính nể nên quen gọi là ‘ông biết tuốt tuồn tuột’. Bởi phần lớn những câu những điều tôi hỏi, tôi cật vấn, anh đều nói rành rẽ, khúc triết và thuyết phục. Ví dụ có lần tôi hỏi:
  – Này ông, người mù người ta nhìn thấy cái gì không? – Có chứ người ta nhìn thấy cái không thấy. Anh nói ngay không cần suy nghĩ, mà nói tỉnh queo! Lần này tôi hỏi:
  -Này ông, lạ đời là cái chức to đùng TBT ở ta mấy khoá gần đây thấy toàn những ông nói trước đám đông, nghe đâu có cả lần nói chuyện trước một lớp mẫu giáo ở HN cũng rút giấy trong túi ra đọc! Còn có ông dân tình kháo nhau là lú lú ù ờ! Nếu vậy chứng tỏ những vị này có vấn đề về não trạng! Thế thì làm sao mà dẫn dắt dân ta đấu với thằng tầu gian manh quỷ quyệt này được. Lần này thì anh nhìn tôi nheo nheo tinh quái. Anh chẳng trả lời vào vào câu hỏi, mà anh thủng thẳng nói:
  – Đấy cũng là cái vận may phúc cho dân mình đấy! Anh cười tinh quái, còn tôi thì không hiểu ý anh nói gì. Anh tiếp: Bù lại ,ông thử nhìn xem, từ khi Tầu cộng mang cái giàn khoan 981 xâm lược tới nay, cái hào khí hào hùng của dân ta đã bốc lên ngùn ngụt núi sông đấy thôi! Mà với hào khí này thì có hàng trăm, hàng nghìn kẻ như Trần Ích Tắc…cũng chẳng làm gì được! Sử sách mình ghi đầy những chuyện giữ nước như thế rồi!

 26. chính ủy says:

  Trước khi hết nhiệm kỳ rời Nam quốc về chầu, sứ Khựa họ Khổng gặp Lú vương chia tay. Khổng nói: Tập thiên tử coi bệ hạ tình như huynh đệ, nghĩa như thủ túc, tiếc rằng 2 nước có nhiều mâu thuẫn xung đột, mai này lỡ có chuyện gì thiên tử bít tìm bệ hạ ở đâu đơi? Lú rưng rưng mắt đỏ cá chày mà rằng: Ơn thiên tử Lú này dẫu gan óc lầy đất cũng không thể báo đáp, sau này nếu quý Bát Lộ Quân có kéo sang xin cứ tìm theo dấu lông ngỗng là thấy bỉ nhân và BCT cùng bộ tư lênh chỉ huy. Khổng nói: Hay hay, dưng mà bi giờ còn cửa hàng nào bán áo lông ngỗng như thời Mị Châu Trọng Thủy nữa đâu? Lú bảo: Không lo, bỉ nhân đã nuôi cả đàn ngỗng từ mấy năm nay, chỉ đợi có biến là bệ chúng theo lên ô tô, việc còn lại là hạ cửa kính xuống, dứt lông từng con một thả cuốn theo chiều gió, đơn giản như đan rổ. Lại một công đôi việc, vừa để Tập huynh tìm thấy bỉ nhân huynh đệ trùng phùng lại có ngỗng làm món vịt quay Bắc Kinh. Khổng cười lớn: Hảo hảo, dân chúng bẩu nị lú nhưng ngộ thấy nị mới là thông minh đột xuất, đỉnh cao trí tuệ. Chính đám dân đen của nị đến giờ này vẫn LÚ mới đúng, hí hí… xia xỉa, see you again!

 27. chinook says:

  Phải chăng Chú Lú thấy những dân tộc sẽ thành anh em của dân tộc Việt ta trong tương lai gần như Tạng, Ngô Du Nhĩ đã không còn giữ được được văn hóa riêng của mình , làm mất hình ảnh “trăm hoa đua nở” theo như hình ảnh Trung Nam Hải luoon muốn quảng bá , đề cao?

 28. Nghiện thuốc lá says:

  Cái này mà cũng đưa thành 1 entry à “cụa cu”

 29. Vĩnh An says:

  Lão Cua quảng bá bài dv ghê quá, cố đọc hết nhưng díp cả mắt, bài này hay, giúp dễ ngủ. Mấy hôm nay căm TQ quá nên không nhắm mắt được. Thôi chào các bác, hẹn gặp ngày mai.

 30. Cafe Tranh says:

  Em thì thấy là ĐÂM HƠI ( từ người Miền Tây )
  Đât nước đang chao đảo mà tự nhiên nói về ” …..bản sắc văn hóa….”
  Giống như nhạc công đàn tông la thứ mà người hát thì hát tông sol trưởng.

 31. Trần Thìn says:

  Tình hình trong nước đang rất nóng, Hàng triệu cái đầu nóng của nhân dân cần phải được hạ nhiệt và định hướng lại, vì thế nên bác Tổng phải làm một cái bài diễn văn làm cho người nghe, người đọc rơi vào trạng thái hôn mê tạm thời , giảm đc một cơ số nhiệt lượng của cái đầu nóng.
  Âu cũng là cái tài của bác Tổng.

  • Hiệu Minh says:

   Họ không phải do dân bầu lên nên không lo. Các nước mà có lãnh đạo dân bầu, chắc chắn lúc này là lúc câu phiếu được nhiều nhất, đó là cách nói dân dã.

   Có thực tài, họ sẽ đứng lên làm ngọn cờ cho mọi người noi theo.

 32. NôngDân says:

  + Mọi người thấy không?, Tổng Cua rất nhanh, đang từ đề tài nói về “các cuộc biểu tình” hiện nay. Lão post một bài định hướng sang lĩnh vực “văn hóa đậm đà” của một Tổng khác!!!.
  + Với bài này Nông dân, bắt chước Siu Black, đập bàn hét lên: “Oa, oa! Tôi thích bạn rồi đó”!!!!!!!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là thời điểm mà TBT phải tỏ rõ sức mạnh của đảng tiên phong, có vai trò dẫn dắt quần chúng, không thể để truyền thông lề trái lấn lướt lề phải.

   Tôi thấy mối nguy thực sự, không phải nói chơi.

   Lẽ ra có thể viết nhiều về biểu tình, biển Đông, nhưng thấy thiếu vắng sự lên tiếng của các nhà lãnh đạo cao nhất, trừ một bài phát biểu của thủ tướng Dũng ở ASEAN, nên tôi rất ngạc nhiên.

   Bản lĩnh lãnh đạo chính là lúc này.

   • VVX says:

    Tôi đã có lần còm “thù giặc 1 thì hận đám người Việt hèn 10”. Cơ hội thoát trung lúc nào cũng có nhưng chúng cứ muốn ôm chân giặc để giữ quyền lợi. Link dưới đây cho thấy là cơ hội hiếm hoi vẫn đến với dân tộc Việt, nhưng chúng có biết nắm bắt không? Để mất cơ hội này thì dân rủa mấy thằng ngu tham ác đến mục mả tổ tiên chúng nó.

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140515_us_navy_restate_ties_with_vietnam.shtml

 33. tobjas says:

  Dám chắc trong số 5 người đánh giá xuất sắc. Có 4 người lo cho bo Lập sẽ giống TDN. Hehe, người còn lại khả năng bấm nhầm.

 34. Vũ Sự says:

  Giáo điều, cũ rích đi ngược lại xu thế chung của thời đại.
  Theo tôi thì NPT chỉ có xấu hổ là không biết. Gọi ông là lú cũng không oan

 35. huu quan says:

  Tem đã
  chỉ có 144 phiếu chê dở, còn hàng ngàn coment khác thì người ta không thèm để ý, không thèm đọc vì nó quá vô tích sự.

 36. vincom says:

  Rating without replies being left…

%d bloggers like this: