Bọ Lập đi biểu tình

Nhà văn lên đường. Ảnh: Quê Choa

Nhà văn lên đường. Ảnh: Quê Choa

Bài của Bọ Lập đăng trên Quê Choa.

Mình có hai lần đi biểu tình ở Sài Gòn. Lần đầu ngày 5/6/2011 khi bọn Tàu cắt cáp tàu Bình minh 2. Lần đó mình chỉ đi xem biểu tình cho biết biểu tình là cái chi.

Tới đầu đường vào điểm hẹn, một anh công an chặn lại, nói ông ơi mời ông đi đường khác. Mình nói tôi vào quán cà phê gặp mấy ông bạn, cho tôi đi tắt qua chút chứ đi vòng xa quá tôi đi không được.

Anh công an cười, nói ông đi biểu tình chứ gì? Mình nói ừ, mày có cho ông biểu tình chống Trung Quốc xâm lược không? Anh công an không nói, né người cho mình vào. Mình cảm động bắt tay nó cảm ơn. Anh công an rỉ tai mình, nói vào trỏng gặp mấy đứa chặn lại thì ông lại lừa chúng nó như đã lừa con nhen. Mình cười phì. Thằng cu này sao đáng yêu thế.

Vào quán cà phê không thấy mống nào, mọi người đã nhào ra đường hô hét rầm trời. Mình lết ra đường, tính sẽ theo đoàn vài trăm mét lấy không khí rồi quay lại quán cà phê chờ chúng nó. Chẳng dè gặp con mặt mẹt đang đứng nhìn đoàn biểu tình vẻ khinh miệt, tự nhiên cụt hứng. Mình tránh được chỗ con mặt mẹt kia thì đoàn biểu tình đã đi qua. Biết không thể đuổi kịp, mình đành quay vào quán, biểu tình trong quán vậy, hi hi.

Lần này khác hơn, mình đến Nhà hát khá sớm, đợi mãi chẳng thấy biểu tình biểu téo gì, thấy nhạc nhéo ầm ĩ, lúc lúc lại thấy từng đoàn thanh niên sắp hàng đi vào sân nhà hát, có đến mấy trăm đứa. Bụng bảo dạ thôi rồi, lại biểu tình quốc doanh. Đang chán, chưa biết làm sao bỗng thấy một đoàn biểu tình dân chúng chừng trăm người tách khỏi nhà hát vừa đi vừa hô, có Huy Đức, Huỳnh Ngọc Chênh, Đỗ Trung Quân… trong đó. Mình bám theo liền.

Đoàn biểu tình phút chốc lên tới mấy trăm người, rồi nghìn người có dư vừa đi vừa hô khẩu hiệu rất rập ràng. Mình lúc đầu hăng hái lắm, cũng hô rất to. Tiếc là tay cầm gậy chống rồi không vung nắm đấm lên được. Trong đoàn có nhiều thanh niên chạy đến bắt tay mình, nói chào bọ… chào bọ! Ui bọ đây rồi!.. Bọ ui bọ ui! May có treo avarta lên blog nên mọi người mới nhận ra mình, thật cảm động.

Cảm động chưa hết thì đoàn biểu tình đã vượt lên, nhanh chóng bỏ rơi mình. Mình vẫn cố lết theo. Chỉ hơn hai chục phút đoàn biểu tình đã cách mình cả cây số. Một bác xe ôm chạy đến, nói bác lên xe tôi chở bác đuổi theo đoàn, tôi không lấy tiền bác đâu. Nhưng mình không vắt chân qua xe được, đành chịu. Lúc đó đã tính chuyện gọi taxi chạy đến lãnh sứ quán TQ chờ đoàn ở đó, nhưng nghĩ bụng người ta đi bộ biểu tình, mình lại đi taxi, chẳng ra làm sao. Thôi thì cứ rán lết chừng nào hết lết được nữa thì thôi. Mình đi một mình giữa đường thui thủi, tủi thân muốn khóc.

Chợt có đoàn thanh niên băng cờ khẩu hiểu rần rật chạy đuổi theo đoàn. Một thanh niên nhận ra mình, vội quay lại nói bọ đi biểu tình phải không? Mình ừ. Nó bảo để con cõng bọ một đoạn, đuổi cho kịp đoàn. Mình nói chú nặng lắm con ơi, hơn bảy chục ký. Nó thè lè lưỡi nhăn răng cười, nói thôi vậy con đi trước bọ đây.

Mình lết tới Bưu điện thành phố thì đoàn mất hút, không biết đi lối nào. Mình nhớn nhác nhìn xem đoàn ở hướng nào, thấy lá cờ đỏ đang phất ở xa xa, mừng húm. Chưa kịp xác định xem đó là đường nào bỗng một ông đứng ở Bưu điện chạy ra bắt tay mình, chuyện trò như đã quen nhau từ lâu lắm. Ông còn bắt bà vợ chụp ảnh ” hai thằng”, xong mấy mục đó thì đoàn đã biến mất. Tuyệt vọng toàn phần.

Một taxi trờ tới, thằng lại xe mở cửa nhảy ra, nói lên xe đi ông, con chở ông đến Lãnh sứ quán Trung Quốc. Mình đang chần chừ, nó trợn mắt lên, nói lên mau đi, không họ giải tán mất giờ, con không lấy tiền ông đâu mà lo! Mình lên xe, nói sao mày biết ông đi biểu tình? Nó nhăn răng cười, nói ông không đi biểu tình ra đứng đây làm gì, điên à! Rồi nó nói con vẫn đỗ xe trước chung cư nhà ông, vẫn chở ông đi nhậu. À ra thế.

Hy vọng tràn trề sẽ gặp đoàn bị tắt ngúm, taxi đi lối nào tắc đường lối đó, đến khi mò tới Lãnh sứ quán TQ thì đoàn đã giải tán, chỉ còn vài chục người. Mình đứng giữa đường ngao ngán. Chưa bao giờ mình ngao ngán như thế.

Thằng taxi an ủi mình, nói để con chở ông về, mình không đi biểu tình lần này thì vẫn còn lần khác ông ạ, Trung Quốc còn xâm lược mình dài dài.

Nguyễn Quang Lập. Quê Choa
Advertisements

43 Responses to Bọ Lập đi biểu tình

 1. Dân gian says:

  Ông Lập có quen Hội nhà văn, ít nhất là quen ông Hữu Thỉnh. Lần sau nếu đi biểu tình ông nên gọi điện cho ông Thỉnh, động viên ông ấy kêu gọi các hội viên cùng xuống đường. Làm được diều này thì rất tốt ông Bọ ạ!

 2. huu quan says:

  hôm đó em cũng gặp Bọ nhưng chỉ kịp chào vì đang lo tác nghiệp. Không ngờ chỉ mình Bọ mà đã nhiều chuyện hay thế từ cuộc biểu tình.

 3. nguyen hanh says:

  Tôi vào đọc Quê choa hàng ngày . Đó là 1blog cập nhật bài vở cụ thể và chi tiết nhất . cảm ơn đức tính cần cù chăm chỉ của bọ LẬP . Cảm phục tinh thần khảng khái đấu tranh cho 1nền DÂN CHỦ tự do cho dân tộc của bọ LẬP và cảm ơn tinh thần yêu nước của bọ nhiều

 4. bố khỉ says:

  ôi trời tớ thấy ông Lập nữa trên là chệt nữa dưới là <> he..he.. cái ba ton trông củng hay nhưng mà phải ngậm cái ống pip thỉnh thoảng phà khói thì tàu khựa nó mói kinh

 5. vn says:

  “mình không đi biểu tình lần này thì vẫn còn lần khác ông ạ, Trung Quốc còn xâm lược mình dài dài.”
  Chủ nhân blog Quê Choa tinh thâm lắm. Còn vất vả nhiều chống xâm lăng các bác ạ.

  • VinhQ says:

   Bọ nói câu nào thì thâm câu đấy!!! Đợt trước vào SG, đến Ziều Đỏ, gặp nói chuyện với bác Quân Đỗ lia xia, cạy cục xin xỏ mãi mới được đưa lên lầu bắt tay Bọ và bác Osin 1 cái rồi xuống… Mặt Bọ cứ khinh khỉnh, nhưng mà thấy quý trọng Bọ lắm 😀

 6. CD@ says:

  – “Tuy nhiên, 39 năm qua, dưới một chế độ không cho phép đối lập, người Việt quên mất đi khả năng và quyền lực của người dân trong việc thể hiện tiếng nói “chính đáng” của mình về các vấn đề từ chính trị đến kinh tế xã hội. Ngay cả những người quen sống trong thể chế dân chủ tự do của Âu Mỹ, khi về nước, sau một thời gian, cũng trở thành những con cừu ngoan, dễ dạy. Mọi người im lặng với những chuyện mà nhà nước đã dán nhãn hiệu “nhậy cảm”.

  Cho đến tuần rồi. Việc Trung Quốc đem giàn khoan dầu vào hải phận Việt Nam đẩy chánh quyền vào một vị thế khó xử. Lo sợ trước cảm xúc cao độ của người dân, họ đành phải tháo tạm vung đậy để hơi nước xả bớt. Lần đầu tiên sau 39 năm, những cuộc biểu tình tự phát của người dân không bị an ninh đàn áp.

  Dĩ nhiên, chánh phủ sẽ tìm mọi biện pháp để kiểm soát đám đông và tránh những thiệt hại cho quyền lực của mình. Về kinh tế tài chánh, các nhóm lợi ích cũng sẽ trấn an dư luận để bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng lịch sử thường chứng minh là mọi nhượng bộ dễ đem đến những phản ứng quá đà và khó tiên đoán.

  (…)
  Tuy nhiên, rất nhiều Email gởi đến ông già Alan hỏi thăm về các quyết định làm ăn hay ảnh hưởng vĩ mô đến hoạt động kinh doanh từ biến cố mới này. Ông già xin trả lời là “Tôi không biết. Trong lịch sử gần đây của thế giới, nhiều nơi đã bùng lên những cuộc bạo loạn, nhiều nơi đã thay đổi thể chế trong hòa bình, nhiều nơi vẫn giữ nguyên trạng tình thế…Những ngày qua ở Việt Nam hơi lạ, không có tiền lệ. Không ai có thể tiên đoán điều gì dựa trên kinh nghiệm. Do đó, nếu đang kinh doanh ở VN, tôi sẽ ngồi yên, chờ đợi….” ( nguổn : blog Alan Phan).
  ———————————————–
  Thưa Alan Phan….chờ đợi ư ? hay “36 chước, chước chuồn là hơn”….thị trường chứng khoán, trước biển đông dậy sóng, mất toi 3 tỷ $ rôi đấy…và hàng chục DA “năng lương” then chốt dạng EPC, tổng mức đầu tư lên tới cả chục tỷ đôla Mỹ, sẽ “đủ thứ lý do ” câu giờ, đội giá “một tý- 390 tr $- như DA ĐS Cát Linh-Hà Đông”…và 2 anh bạn Miên+ Lào trên bán đảo Đông Dương, chung phên dậu với Tây Nguyên, “im lặng là vàng” đê đổi lấy những tỷ tỷ Tệ ( qui đổi qua USD) qua nguồn viện trợ “mua đứt” mấy cái đâu ở Nông pênh và vien-chăn…!

  • Dân gian says:

   Một số công ty Du lịch cho biết, sau những hành vi ngang ngược của trung quốc trên biển Đông, số du khách Việt đặt tour đi Trung Quốc giảm đi đáng kể, nhiều người hủy tour, chấp nhận mất tiền đặt cọchttp://www.doctin360.net/Tin-tuc-xa-hoi/Du-khach-dua-nhau-huy-tour-du-lich-Trung-Quoc_tin391778.html

 7. CD@ says:

  – “Trung Quốc còn xâm lược mình dài dài.”…”Tuyệt vọng toàn tập”…bọ ơi, “rất dài và rất DAI” là những thằng đại hán, sự lẻ loi cô đơn mà bọ tủi thân không chi là cảm nghĩ ở tầm “cá nhân bọ” đâu, cả dân tộc Việt cũng vậy, trừ những thằng cháu con lê chiêu thống và trần ích tắc đang
  ” lộ diên với dàn khoan”!

 8. trungle118 says:

  dân Việt đa số như bác Bọ, anh Công an và chú taxi thì cho vàng 10 tụi khựa cũng không dám ngó nghé. nhưng qua mấy ngày vừa rồi, nếu các đỉnh cao trí Tệ chỉ cần nói oánh thì nếu Việt điêu tàn thì khựa cũng tan hoang. Việt chết thì khựa cũng xuống âm ty. đã đánh thì còn cái lai quần cũng đánh. quốc gia gì mà đến thời đại bây giờ vẫn mang thói côn đồ ỷ mạnh hiếp yếu. đánh cho biết nước Nam là có chủ không dể bắt nạt/

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ trungle118 nói hay quá!

   “Đã đánh thì còn cái lai quần cũng đánh”
   ” Nhà tan cửa nát cũng ừ/ Quyết tâm theo Đảng cực chừ sướng mai” ( Thơ nhưng chẳng nhớ của ông mô?)
   Ngày xưa thì rứa đó! Quyết liệt rứa đó! Ghê gớm rứa đó, thằng Mỹ thằng Ngụy mới sợ chứ? (Thiệt ra, chẳng có “thằng” ngụy nào cả, nếu có thì cả…”hai thằng” đều là ngụy hết!!!!!)

   Hà cớ gì ngày nay, trước sự hung hăng hống hách xấc xược của giặc Tàu lại phải nhìn trước ngó sau, mềm mềm dẻo dẻo, sợ mất “ổn định” cho nhân dân??? (Nhân dân anh hùng thiệt thì ” Nhà tan cửa nát cũng ừ”, trước giặc xâm lược rồi!) hay là … ngụy!!!????

   • Cafe Tranh says:

    Em cũng nguyện ” tan nhà nát cửa theo các bác luôn “. Chứ gì đâu 10 ngày nay rồi, mình nói một tiếng thì nó nới rộng ra thêm vài hải lý, mình ra nói chuyện thì nó phun nước miếng vô mặt ( vòi rồng ) mình kêu hàng xóm lại nghe mình phân tích thì nó nói mình nói láo…
    Thà chết một thế hệ còn hơn là chết một dân tộc. CHIẾN !

    • HỒ THƠM1 says:

     “Thà chết một thế hệ còn hơn là chết một dân tộc. CHIẾN !”

     Còm hay quá!

     Nhưng “chiến” cũng không đến nỗi “chết một thế hệ” đâu!

    • nguyenmutat says:

     Thế giặc đến nên hòa hay nên Chiến? QUYẾT CHIẾN!
     Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh? HY SINH…..Lời bài hát thuở thơ ấu còn đọng mãi trong tôi!
     Cảm ơn bác HỒ THƠM và các còm sĩ Hang Cua!

    • Khoai khoai toàn khoai says:

     Thà chết một thế hệ còn hơn là chết một dân tộc. CHIẾN !

     Nghe câu ni mà ứa nác mắt !

 9. Dân gian says:

  Ông Lập là nhà văn đương đại đáng yêu nhất đối với dân, dũng cảm nhất so với đồng nghiệp và… chính quyền ít yêu ông này nhất!!! he he.

 10. Hoàng cương says:

  Nhìn bác Lập giống dân buôn đồ cổ ,nom rất sang trọng ,ai cũng nhường đường cho bác !

 11. D.N.L. says:

  Thú thật,mình rất phục Bọ Lập,một trong những nhà văn hơi hiếm và có tinh thần dân chủ,
  độc lập,nhất là có tư duy phản biện của một người trí thức.
  Nhưng có điều xin nói thẳng là nhà văn mặc áo như trên thì không hợp chút nào cả,rất dễ
  gây hiểu lầm,dù có lẽ ông muốn nói hình thức không quan trọng cho bằng nội dung, song
  le cũng có khi hình thức lại rất cần thiết trong 1 ít trường hợp,chẳng hạn…khi yêu 1 người
  con gái nào đó thì chàng thanh niên cũng phải ăn mặc sao cho người yêu có thiện cảm với
  mình chứ ! Đàng này,mình nói yêu nàng này mà mặc cái áo của nàng khác cho thì coi sao được cơ chứ ? Nếu “hai lòng” thì dễ bị nghi là…bắt cá hai tay lắm đó ! Hai tay mới chắc ăn ?

  • HỒ THƠM1 says:

   Ổng vội quá nên ngủ dậy là mặc áo Tàu… “Chống gậy lên non xem trận địa” như thế đó! ( Để… đánh lạc hướng bọn giặc tàu mà!!! Hi hi…) Ngày xưa cụ Duẩn cũng mặc áo đại cán Tàu 24/24 nhưng cũng chống Tàu quyết liệt đấy thôi!

   Nhưng còn cái quần thì cụ Bọ mặc quần rằn ri của Mỹ thì phải!!?? Mắt mũi kèm nhèm không thấy rõ! Hi hi…!!!!

   Nhưng cũng … hoan hô cụ Bọ Lập xuống đường, truyền lửa cho mọi người chống quân Trung Quốc xâm lược!

 12. thuongdan says:

  Nhin bo Lap di bieu tinh chong TQ ma thuong lam lam.
  Cac co cau thanh nien hoc tap tam guong bo Lap nay, hoc chi thang gia rau.
  Hoan ho cac chien si cong an, dan phong da dieu tiet giao thong, giu vung trat tu tri an tren duong pho de cuoc bieu tinh chong TQ cua nhan dan VN dien ra tot dep.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bọ mà đeo trên vai thêm cái thùng “Phát xa húng lìu” nữa thì bức ảnh mới hoàn hảo

 14. Sóc says:

  Nếu có thể bình bức hình này, chỉ biết bình bằng 2 từ : bình an. Dù lời bình chẳng liên quan tới chuyện trong hình.
  Bọ Lập bình an rồi, chú xuất hiện trước quần chúng với một hình ảnh này là Sóc biết chú rất bình an trong lòng,
  Cám ơn chú nhiều.

 15. thimai says:

  Đây là hình ảnh xúc động của lòng yêu nước

 16. TamHmong says:

  Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858), tự Tồn Chất, hiệu Ngộ Trai, biệt hiệu Hy Văn, là một nhà quân sự, một nhà kinh tế và một nhà thơ lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam cận đại. Đến đời vua Tự Đức thứ 11 (1858), khi thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, thì ông đã 80 tuổi nhưng vẫn xin vua cho đi đánh giặc.
  Nguyễn Quang Lập tự Bọ Lập một Blogger kiêm nhà văn nổi tiếng VN thế kỷ 21. Vào năm thứ năm Kỷ nguyên Hang Cua, Tầu Cộng xâm phạm Lãnh hải VN, thì ông đã … tuổi. Ông đã bất chấp lời can của vợ con, vẫn một mình trốn nhà Xuống đường biểu tình chống Tầu (có chứng tích hình ảnh lịch sử đính kèm). Hoan hô Bọ Lập tiếp nối truyền thống kẻ sĩ VN. Cám ơn Bọ Lập và tất cả những người đồng hành với Bọ Lập.

 17. vivi099 says:

  Cảm ơn…

 18. thongreo00 says:

  Hoan hô bọ Lập! Long live bolapquechoa!

  Hình bọ Lập và tấm hình bà cụ lưng còng đi biểu tình chống TQ là ấn tượng nhất và sẽ sống mãi.

  Sau đây là mấy còm từ facebook của nhà thơ “Quê hương là chùm khế ngọt …”:

  Cuong Nguyen Chống tàu mà mặc áo tàu
  Sylong Nguyễn Quần lửng không đụng hàng. hic
  Tuan Chu Bọ Nguyễn Quang Lập có quả nạng xịn quá

  😛

 19. Saydiku says:

  Bọ Lập có avarta cười toe toét, ai cũng nhận ra. Bọ ra đường, người lạ bắt tay rào rào, gần gũi nhân dân.
  Bác Cua chưng ba bông hoa nở tòe loe, người đâu chẳng thấy. Bác ốp lây, còm sĩ giáp mặt như không, xa rời quần chúng.
  😀

 20. […] Minh Bọ Lập đi biểu tình 56 phút […]

 21. Anh Kiệt says:

  Bác ơi, cậu đánh máy đánh nhầm, dòng đầu tiên số 2911, bác cho sửa giúp ạ. Cảm ơn bác ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Ý nói là đến năm 2911, một thiên niên kỷ sau, VN vẫn làm bạn với TQ, vẫn cắt cáp, vẫn xâm lấn và vẫn…biểu tình.

  • Không người lái says:

   Lão ghi thiếu ” trước công nguyên “

 22. NGUYỄN VĂN says:

  Ai cũng như bọ Lập thì nhà cầm quyền TQ,không dám đem cái HD vào biển VN

 23. Chế văn Gừng says:

  Bọ Lập tài ghê ! Đi biểu tình mà không muốn gặp rắc rối với CA , Bọ Lập mặc áo xá xẩu của Túng Quở để lập lờ. Chỉ nhìn ảnh thì tớ sẽ nghĩ Bọ muốn ủng hộ nước lạ, nếu không có lời thuyết minh…Hehe !

 24. Phong says:

  Bái phục ông Lập, bái phục anh công an, bái phục chú tài xế taxi.

%d bloggers like this: