Câu chuyện từ nước Mỹ: Suy tư về nghèo đói và cô đơn

Bà cụ biểu tình đang nói chuyện với khách du lịch. Ảnh: HM chụp chiều nay.

“Silence is war crime – im lặng là tội ác. Bà cụ đang nói chuyện với khách du lịch. Ảnh: HM chụp chiều nay.

Chiều nay thứ 6, việc chẳng nhiều, tôi dạo trước cửa Nhà Trắng, xem có động tĩnh gì không. Gặp một bà thay cụ Connie biểu tình lều 30 năm nay trước Nhà Trắng, tôi hỏi, bà không đi làm, biểu tình suốt ngày thì nghèo lắm. Bà nói, không có nhiều tiền, nhưng rất vui vì luôn có người qua lại, chia sẻ vì mục đích chống chiến tranh.  Chưa bao giờ bà thấy cô đơn ở đây, ngay trong cái lều đơn sơ này.

Sáng nay, liếc qua vài tờ báo online như CNN, Washington Post, New York Times,  thấy nước Mỹ đang lo bầu cử giữa kỳ, vụ đánh bom vào sứ quán Mỹ ở Benghazi nóng trên đồi Capitol, số việc làm trong tháng 4 được tổng kết là bao nhiêu, liệu kinh tế có hứa hẹn là những tin họ cần quan tâm.

Ngay cả vụ tình ái Clinton – Lewinsky cách đây hàng chục năm cũng được truyền thông lôi ra bàn tán. Đọc tin này, có lẽ Obama cũng mỉm cười, vì cái ghế ông đang ngồi rất có thể là nơi mà Clinton và Lewinsky từng tình tự. Trái đất nóng lên, hoa đã nở hết để không bị dị ứng và cuối tuần này liệu trời có nắng đẹp để đi dã ngoại, mới là thứ dân thủ đô DC quan tâm.

Washington Post có bài đăng ngay trang đầu về các bà mẹ Trung Quốc đang chạy đua với thời gian nhằm sinh con vào năm Ngựa bởi sang năm là năm Cừu (bên ta gọi  là Mùi nhưng phương Tây gọi là Year of Sheep). Người Trung Quốc luôn coi cừu là loại ăn theo, nói leo, nuôi chỉ để vặt lông và làm thịt.

Thứ 6 tại California đi tranh cử giữa kỳ, Obama dành thời gian đến cửa hàng Wal-Mart, toàn bán đồ rẻ tiền có xuất xứ từ Trung Quốc, ở Silicon Valley, để khen các sáng kiến về điện năng lượng mặt trời, một sáng kiến nhằm chống lại biến đổi khí hậu, và cũng là tín hiệu gửi cho Nga, thế giới sẽ bớt phụ thuộc vào dầu và khí ở Siberia.

Rất có thể ông liếc sang Crimea thấy Putin đang tươi cười nhìn đoàn quân diễu binh ở cửa biền Sevastopol, mà tháng trước vừa thuộc về Nga qua một cuộc xâm lược im lặng nhất trong mọi thời đại.

Đứng ngoài hàng rào nhìn vào thật khó đoán, liệu Obama có nghĩ được từ nào gọi là biển Đông, Việt Nam, hay không. Nếu có chuyện gì đó với Nhật ở biển Hoa Đông, hay Philippines, hoặc Đài Loan do Trung Quốc gây ra, thì có lẽ Obama cũng liếc qua vài dòng.

Nhưng tin tầu CSB Việt Nam bị tầu hải giám Trung Quốc đâm hỏng, người bị thương, chắc không làm ông phiền lòng. Obama thấy Nigeria nghèo đói, tội ác tệ hại, nơi có hàng trăm bé gái bị bắc cóc và rao bán, không phải đồng minh, nhưng ông thấy sẵn sàng giúp đỡ.

Hoặc Obama sẽ hỏi về vụ một chiếc xe hơi 4 chỗ của anh chàng Mathew Goldstein, hôm thứ 3 (6-5) theo đuôi đoàn xe cảnh sát hộ tống, đi nhầm vào trong hàng rào an ninh ngay trước Nhà Trắng, làm náo loạn cả khu cả tiếng đồng hồ. Một ngày sau, hai anh chàng du lịch lại ném cái gì đó qua hàng rào, sợ bom cài, an ninh gửi ngay mấy cái robot đi dò chất nổ. Khu dinh tổng thống lại như có chiến tranh.

Nhà Trắng vẫn tĩnh lặng như thường. Ảnh: HM

Nhà Trắng vẫn tĩnh lặng như thường. Ảnh: HM

Nếu bạn đọc hỏi một người sống ở Washington DC, liệu Obama và người Mỹ có quan tâm đến Việt Nam không, câu trả lời thật khó đoán định.

Bạn có nghe John McCain lên tiếng, Bộ Ngoại giao to nhỏ nhắc nhở. nhưng không phải vì bảo vệ Việt Nam trước sự lấn lướt của Trung Quốc ở biển Đông, mà bởi Mỹ có quyền lợi ở đó, vì sự cân bằng quyền lực ở châu Á.

Người Mỹ không rỗi hơi can thiệp vào hai nước cộng sản anh em đánh nhau. Họ có thể phản đối, can ngăn, nhưng bảo giúp vũ khí, mang B52 ra uy hiếp một trong hai bên, chắc chắn là không, 100% không. Đừng hy vọng bởi VN không phải là bạn, không phải đồng minh, không cùng ý thức hệ, chẳng có giá trị gì chia sẻ chung.

Hai quốc gia đang cố hàn gắn. Cách đây gần một năm, tôi bỏ một ngày trời để tường thuật về chuyến thăm của chủ tịch Trương Tấn Sang đến Nhà Trắng với bao hy vọng.

Nhưng mỗi tín hiệu phát đi tưởng chừng tốt đẹp lại bị một phát đạn bắn tỉa hạ luôn mục tiêu.

Jim Webb sang Việt Nam vào buổi chiều ở Hà Nội để lên tiếng với Trung Quốc gây hấn thì tối đó có video thú tội của Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức. Gần đây, hai người trong số họ được thả, cứ nghĩ sẽ tốt hơn. Nhưng thay vào đó là anh Ba Sàm bị bắt ngay trong ngày có tin giàn khoan Trung Quốc đóng ngoài khơi, và thứ trưởng ngoại giao Mỹ đang trên đường đến Hà Nội để bàn về hợp tác hai bên.

Đối với Hoa Kỳ, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận là những giá trị, họ luôn mang đi thương thuyết khi cần phải mua bán đổi chác.

Dân biểu Chris Smith cũng ủng hộ VN nhưng có điều kiện “Với sự đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc ở Biển Đông và toàn khu vực, Việt Nam phải hết sức quan tâm về các vấn đề an ninh. Họ sẽ tìm thấy Hoa Kỳ một người bạn sẵn lòng, nhưng Mỹ cần Hà Nội chứng tỏ có cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền trước nhất, mà chúng tôi lại chưa thấy, chỉ thấy tồi tệ đi.”

Quay lại các nước trong vùng, cho dù VN muốn làm bạn với tất cả, nhưng tất cả có muốn làm bạn với mình, lại là câu chuyện khác.

Người Nhật cũng nản lòng vì những dự án ODA tham nhũng và hối lộ tầy trời. Cửa hàng siêu thị có cả tiếng Việt, tiếng Nhật, nhắc nhở đừng ăn cắp. Thailand cũng vậy. Gần đây họ đi xa hơn, đòi người Việt phải trình 700$ mới cho nhập cảnh. Có thể tin những quốc gia này coi VN là đối tác tin cậy, là bạn bè, là đồng minh?

Hơn 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được thành tựu về xóa đói giảm nghèo, được thế giới công nhận, từ 80% người nghèo khổ nay đã xuống 15%, được nhiều bạn bè khen. Nhưng cũng chỉ dừng ở đó, vì thời nay không thể lấy thành tích đánh thắng mấy đế quốc to ra để khoe nữa.

Nhìn lại quan hệ quốc tế, hình như chúng ta chẳng có chiến hữu, đồng minh. Có người bạn lớn duy nhất, tặng 16 chữ vàng và 4 tốt, thì nay đang xâm lấn biển đảo bằng mọi cách. Dã tâm đã có hàng ngàn năm, thế mà vẫn có những người ảo tưởng. Người dân uất hận, nhưng chỉ để trong lòng, vì các vị trên cao vẫn coi “đại cục” làm trọng từ miệng của những kẻ chuyên lừa đảo.

Thoát nghèo đôi chút, nhưng quốc gia này đang vùng vẫy trong ý thức hệ, thể chế không minh bạch tạo nên tham nhũng, lạm quyền, khó vượt qua cái bẫy thu nhập trung bình. Đánh giá về thể chế, tự do báo chí và internet, nhân quyền, đều ở mức thấp.

Dường như chúng ta đang cô đơn trong thế giới toàn cầu hóa.

Cụ Connie và chiếc lều nghèo khổ trụ được 30 năm nay bởi bà không cô đơn trong trái tim hàng triệu người chống chiến tranh. Thông điệp từ cái lều biểu tình tưởng nhỏ bé cũng đã cứu hàng triệu người khỏi cái chết thương tâm.

Mẹ Teresa từng tâm sự “The most terrible poverty is loneliness and feeling of being unloved – Sự nghèo đói kinh hoàng nhất là sự cô đơn và không được ai yêu thương”

Đi đó đây, thấy những dòng chữ viết bằng tiếng Việt, nhắc nhở về sự trộm cắp, hành xử đúng mực, đó là sự nghèo nàn của người Việt khi hội nhập, phông văn hóa sa sút một cách trầm trọng.

Ukraine đối đầu với Nga, hết EU đến Mỹ sang thăm, hứa viện trợ, đọc tin mà thèm. Đất nước ta đã nghèo lại nguy khốn vì đang bị phương Bắc đe dọa, chẳng có ai gọi điện thăm hỏi, không một lời ủng hộ, đó là sự cô đơn, sự thiếu thiện cảm của cả thế giới.

Nếu người Việt đổ ra đường biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo, lại bị chính quyền ngăn cản, đó mới là terrible poverty and loneliness– sự nghèo hèn trong cô đơn đến khốn cùng bởi sự cô đơn ấy đến từ nơi mình đang sống.

HM. 9-5-2014

Bà Connie nói chuyện với khách. Ảnh: HM

Bà Connie nói chuyện với khách. Ảnh: HM

Dân thủ đô DC vội về nhà cuối tuần. Ảnh: HM

Dân thủ đô DC vội về nhà cuối tuần. Ảnh: HM

Advertisements

160 Responses to Câu chuyện từ nước Mỹ: Suy tư về nghèo đói và cô đơn

 1. […] tranh cãi xung quanh giàn khoan HD-981. (BBC). – Asean chia rẽ hay đoàn kết? (BBC). – J. London: ASEAN nói nhiều làm ít (Hiệu Minh). Còn báo chí ta thì có ít nói nhiều: Báo chí Việt Nam lại nói láo […]

 2. […] tranh cãi xung quanh giàn khoan HD-981. (BBC). – Asean chia rẽ hay đoàn kết? (BBC). – J. London: ASEAN nói nhiều làm ít (Hiệu Minh). Còn báo chí ta thì có ít nói nhiều: Báo chí Việt Nam lại nói láo […]

 3. […] cãi xung quanh giàn khoan HD-981. (BBC). – Asean chia rẽ hay đoàn kết? (BBC). – J. London: ASEAN nói nhiều làm ít (Hiệu Minh). Còn báo chí ta thì có ít nói nhiều: Báo chí Việt Nam lại nói láo […]

 4. huythuanvu says:

  “Chiều nay thứ 6, việc chẳng nhiều” cái khoảnh khắc này lại đặt vào tâm trạng của một người mà cũng đang ở vào cái tuổi “chiều thứ sáu” của “tuần lễ” đời người sao mà khó tả thế. Việc chẳng còn gì nhiều, chỉ nhiều những cảm xúc, hoài niệm. Quy luật mang tính chu kỳ của vạn vật là vậy. Một dân tộc hay một quốc gia cũng cũng không ngoài quy luật tạo hóa. Nhưng chưa giàu đã mạt, chưa thịnh mà đã suy, đã đơn côi bóng lẻ giữa một thế giới sôi động lại đang như nhỏ lại, gần lại bởi tầm mắt nhân loại thì thật buồn. Tầm vóc một dân tộc, một quốc gia với nền văn hiến lâu đời chỉ vậy thôi ư?
  Hãy trao lại xứ mạng lịch sử cho những người trẻ có trí tuệ có khát vọng, tư duy mạch lạc có triết lý phát triển bất kể họ là ai, xuất thân từ đâu.
  Hãy để họ được tự do tìm kiếm những tố chất phát triển trong XH và trong chính bản thân họ
  Truyền thống cha truyền con nối sẽ chỉ còn là một phần trong triết lý phát triển.
  Phần ấy là bao nhiêu hãy để quy luật đào thải xác định.

  Cảm ơn tác giả.

 5. […] J. London: ASEAN nói nhiều làm ít 12/05/2014 […]

 6. […] Đình: Phóng sự ảnh về biểu tình tại HN  -(Hiệu Minh )  >>>  Câu chuyện từ nước Mỹ: Suy tư về nghèo đói và cô đơn   >>>   Osin Huy Đức xuống […]

 7. Đức Tin says:

  Đọc nhận định của chủ blog về sự cô đơn trong ngoại giao của Việt Nam, tôi cũng suy nghĩ thêm về sự cô đơn của một công dân trong những ngày tháng tư đi tháng năm về.

  Tháng tư trên khắp đường phố đầy những pano, cờ phướng “Nhiệt liệt chào mừng 39 năm giải phóng Miền Nam…”. Giải phóng ai? Giải phóng ngược hay xuôi. Sao chính quyền này cố chấp đến thế nhỉ. 39 năm rồi, sự thật phơi ra hết thế rồi, thế mà vẫn là “giải phóng miền nam”. Đi giữa rừng cờ phướng mà cảm nhận sự nhạt nhẽo, cảm giác cô đơn khi thấy “ai cũng hiểu chỉ có một nhóm người không hiểu”.

  Tháng năm, lại cờ phướng tung tăng 60 năm chiến thắng Điện Biên. Tivi, báo đài lại lên đồng tua lại bao nhiêu hình ảnh hào hùng. Lại cảm xúc nhạt nhẽo sao đất nước tôi ham mê mừng chiến thắng thế. Một đất nước chiến thắng Điện Biên, rung động địa cầu, làm niềm hưng phấn cho các dân tộc đang chịu áp bức đứng dậy đánh đổ thực dân… (Xin lỗi tôi được dạy như thế mà) mà giờ lại nhẫn nhịn, nhẫn nhục, dồn nén trước giặc lạ đến thế này ư. Vậy thì làm lễ lạt mít tinh để làm chi, hào hùng để làm gì. Cảm xúc cô đơn của công dân tôi là thế đó.

  Tháng năm, giặc lạ lại về cắm cọc cắm khoan trên vùng biển quê hương tôi. Mũi khoan như mũi tên lạ cắm sâu vào tim những con người Việt Nam dù đang sống trong nước hay định cư lâu năm ở nước ngoài. Trong không khí hừng hực bốc ra từ bao com tim Việt Nam trong ngoài, tôi chờ mãi để được thấy được nghe một bài diễn văn thông báo tình hình đất nước trước quốc dân của lãnh đạo nhà nước, một bài diễn văn kiểu như “Hỡi đồng bào chiến sỹ….” Vậy mà mấy tuần lễ trôi qua rồi vẫn không thấy gì cả. Là công dân tôi cảm giác cô đơn.

  Trên trường quốc tế, ngoại giao VN đang rất cô đơn? Tôi nhớ lại những năm gần đây, ngoại giao VN có thể nói là “độc đáo” khi mà xuân thu nhị kỳ liên tục các đoàn lãnh đạo của ta Đ, NN, CP, QH đều nườm nượt đông tây thăm viếng, ký kết, nâng tầm, nào đối tác toàn diện, nào đối tác chiến lược. Truyền hình nhà ta rào rào theo sát đưa tin về những chuyến này, mà cứ toàn truyền lại cảnh người nhà mình nói, cứ như thể chủ nhà đón mình đến thăm để được nghe ta nói và chỉ đạo. Mà chuyến nào cũng như chuyến nào, cứ như thể media đã có sẵn mẫu template cứ điền vào ngày giờ, địa điểm là có bản tin mới. Có thể nói ít có quốc gia nào có hoạt động ngoại 4 cấp độc đáo và năng động như VN ta, đến Mỹ, Anh, Úc vv cũng không được vậy đâu. Vậy mà sao bác HM lại bảo VN đang rất cô đơn!?

  Mấy hôm nay đi làm cũng chẳng nghe những đồng nghiệp nước ngoại nói gì đến đến vụ dàn khoan nước lạ. Cũng không nghe họ thăm hỏi gì đồng nghiệp VN cả. Cũng cô đơn lắm chứ.

  Cũng mấy hôm nay trên FB lan truyền lời kêu gọi mọi người đừng nghe theo lời các trang web có tên mỹ miều “yêu nước” mà đi biểu tình chống giặc vì chúng có thể biến tướng thành những cuộc biểu tình chống Đảng và NN. Ôi trong lúc này người ta sợ mất Đ hơn là mất nước. Lạ thay, lời kêu gọi như thế này đã nhận được hàng trăm “like” và “share”! Cảm giác cô đơn.

  Mỗi người đang yêu nước theo cách của mình. Tôi, một công dân yếu đuối, nhưng là người có đưc tin, tôi đang cầu nguyện cho quê hương đất nước tôi được bình yên. 60 năm, rồi 39 năm rồi sao chưa được một ngày bình yên. Cầu xin ơn trên che chở cho Tổ quốc VN thân yêu của chúng ta…

  P.S tin cập nhật, sau khi tôi viết xong những dòng này thì thủ tướng VN đã đọc thông báo tình hình biển Đông trước ASEAN tại Napitaw hôm này rồi. Cứ chờ xem.

 8. Polymer Vina says:

  Bác Cua thân thương, dù cách xa quê nhưng cũng như hàng triệu người Việt, luôn đau đáu cho quê. Tôi nghiệp là chúng ta đau đáu nhiều và lâu, niềm tự hào, vui sướng về quê hương thực sự lại không có cơ hội nào. Trong sâu thẳm ta ý thức được vận mệnh đất nước, rất cô đơn, rất yếu mà kẻ thù thì vô cùng xảo quyệt. Chưa kể nợ ODA với tàu mà tay Phó thủ Hải sẵn sàng “vay nâng”, thâm hụt kim ngạch XK vô cùng lớn, là miếng cơm của thị trường nông sản VN, hôm nay (11/5) tướng Tàu lại qua viện trợ quân sự cho Cam bốt, cái dao đã mài sẵn sàng thọc vào hông miền Nam…và cuối cùng thì không cái mặt mo nào đủ danh dự để qua tàu thương thuyết vì nó đã qua khinh bỉ. Qua các nước tư bản, sau cái bắt tay là họ thấy nhơn nhớt cho cái sự đu dây, cái sự “chiến lược đại cục XHCN” đằng sau bộ mặt VN, là cái sự tham nhũng, đàn áp dân mình …Sự cô độc là quá lớn dù ta đã tốn hàng tỷ Mỹ kim để nộp cho Nga mua vũ khí lại phải phụ trả giá cho Crime, Putin cũng không phải là nơi để ta nhờ vả nữa rồi.Biết làm sao, phận dân đen phải núp bóng triều đình, dù vinh nhục cũng phải chịu lây, chỉ còn lại nỗi lo buồn của tôi, của bác Cua của toàn dân VN là giống nhau mà thôi. (nhiều kẻ có tiền đã cho con đi du học từ nhiều năm trước, họ nói thẳng: trốn chiến tranh với Tàu, đó cũng là sự thực mà lãnh đạo CS đã quá vô tư hoặc họ cũng là một trong số nhà giàu đó?)

 9. Bon bon says:

  Anh Putin tin thân mến “!
  Kể từ khi anh chiếm Cruwm bọn em ủng hộ anh và nước anh Putin hết mình , nay bạn anh hiếp em mà anh không lên tiếng cho em là sao ? Hay anh vì anh Ba có thưowng vụ dầu khí mà anh quên đi tình cảm vô bờ bến của em đối với anh? Anh làm em không biết ăn nói làm sao với đám anti anh ơn nước em , bọn anti này nó cứ cười vào mũi em , em cay lắm nhung không thể mở họng anh Putin ơi .
  Hay anh biết vụ này chỉ là a PERFORMANCE TO EXPORT …. TO EASTERN SEA ?

 10. OZ says:

  Ai được ai mất trong vụ Tàu cắm giàn khoan 981? Theo em tính toán thì

  1. Bên được

  – Được nhiều nhất là Mỹ: nhiều người tưởng rằng sau vụ bắt Ba sam Mỹ sẽ bỏ mặc Việt Nam nhưng bé cái lầm. Mỹ phản đối TQ liên tục và cứng rắn, đủ mọi loại hình, Bộ Ngoại giao, Nghị viện, nghị sỹ, học giả. Qua chuyến này Mỹ gần như thu phục nhân tâm của người Việt, em cá là nhiều quan chức trước còn lưỡng lự giờ cũng cảm tình với Mỹ. Mỹ quá cao tay!

  – Được nhiều nhì là Nhật. Bằng việc phản ứng mau lẹ và không hề ba phải, ngay cả Thủ tướng Nhật trên đường đi công tác cũng phản đối. Nhật cũng thu được cảm tình của Việt Nam

  2. Bên mất

  – Mất nhiều nhất là Trung Quốc: giờ toàn dân Việt Nam căm ghét, ngay cả những người thân Tàu giờ cũng ức, cũng xa lánh, cũng từ bỏ ảo tưởng. Vụ này chả biết Tàu kiếm dược thùng dầu nào không những lại đẩy Việt Nam xa hơn, chưa biét chừng làm thay đổi cả chiến lược ngoại giao “không liên minh với nước nào” của Đảng cộng sản Việt Nam thì nguy. Nên nhớ, Việt nam là nước quật cường, một khi buộc họ trở thành đối thủ thì coi chừng. Mỹ, Pháp hay các triều đại phong kiến phương Bắc đều đã thấm bài học này

  – Mất nhiều nhì là Nga: bằng việc im lặng bợ đỡ Trung Quốc dù Việt Nam đã mua nhiều vũ khí, đã ủng hộ Nga nhiệt tinh, đã làm xói mòn cảm tình của người Việt với Nga. Vụ này chứng tỏ Putin hay Nga cũng chưa phải là đại nhân, không nên đặt lòng tin. Chưa biét chừng sau vụ này Việt Nam không mua vũ khí Nga nữa, bởi chỉ có ngu mới không nhận ra rằng, mới chỉ bị Mỹ doạ bóp dái mà Nga đã bợ đỡ Trung Quốc một cách hèn hạ thế thì khi Mỹ bóp dái thật, rất có thể Nga sẽ bảo TQ ” giúp tôi một tay rồi tôi sẽ cho ông toàn bộ bí mật hệ thống tác chiến diện tử của Kilo hay Su đã bán cho Việt Nam”

  Mấy lời bình loạn thế, mời các bác ném đá

 11. Vĩnh An says:

  Có cách nào để tránh được chiến tranh với TQ ? có, đấy là chủ động giành ưu thế từng phần những chổ có thể, những lúc có thể. Mất ưu thế Trung Quốc sẽ không dám mạo hiểm hành động. Để mất ưu thế từng phần, từng thời điểm sẽ dẫn đến mất ưu thế toàn cục, lúc đó Trung Quốc sẽ bắt đầu hành động, khi đã dồn con mồi vào thế yếu và cô lập hoàn toàn

 12. Vĩnh An says:

  Ai bảo Việt Nam đói nghèo ? xưa rồi diễm. Gạo xuất không kịp để mốc đầy cả ra, đến 1 tay làng nhàng như DC Dũng cũng có vài triệu đô nữa là, còn thủ tướng … thôi không nói.
  Ai bảo Việt Nam cô đơn ? tôi phản đối. Vn có quan hệ làm ăn với tất cả các nước. Khi chiến sự xảy ra xưa nay VN vẫn quen tự thân, koong cần quân đánh thuê nào cả.
  VN có thể không đủ tốt, để ai đó sẵn sàng xả thân cứu giúp, nhưng chính sự ngang ngược bạo tàn của Trung Quốc sẽ mang đến cho Vn những đồng minh tự nguyện, cùng 1 chí hướng là kiềm chế não trạng bành trướng của Bắc Kinh, đó là Nhật, Hàn, Philipin, Ấn độ và có thể cả Đài Loan.
  Nga không muốn TQ nuốt được mỏ dầu Biển Đông đãn đến bội thực và không mua dầu khí của Nga nữa. Mỹ không muốn ngã mắt híp hống hách phách lối này nặng đô thêm nữa, đặng sau này vật ngã cao bồi Mỹ. Nhưng chắc chắn cả Nga và Mỹ đều muốn Vn cho TQ … 1 bài học. Và họ sẵn sàng dao thớt để hôi của, chia xẻ thịt tên khổng lồ béo tốt này làm nhiều phần, không loại trừ cả Đài Loan cũng nhảy kiếm miếng.
  Dĩ nhiên Tq không có ngu, vì thế họ chỉ dám chơi trò đánh cò con, nếu đối phương phản ứng mạnh họ sẽ phải co vòi. Chơi lớn thì như Thông reo có nói là đám “hải tặc, khủng bố ” đâu đó, thật có, giả có sẽ xuất hiện và sẽ mần thịt đám tàu vận tải Tq.
  Việt nam đang có ưu thế về không quân từ mạn Trường Sa trở vào, nên nhân dịp này thu hồi luôn GẠC MA để trừ hậu họa về sau, chần chừ sau này hối không kịp, khi nơi đây thành 1 căn cứ không hải quân của TQ. Đừng mắc lừa với đám tàu quanh giàn khoan trái phép 981 làm gì, cứ ra tối hậu thư, sau đó bắn 1 quả tên lửa cảnh cáo, cha con nó sẽ chạy có cờ.

  • Hoàng cương says:

   Lâu nay 2 đảng anh em đã đánh bài ngửa rồi ,cái vụ giàn khoan 981 là nằm trong dự tính …thế giới ai cũng biết . Nếu 2 đảng đánh nhau , tự dẫn nhau ra nghĩa địa . Muốn đảng lãnh đạo muôn năm ,thì phải sử dung mẹo cứt gà , cho dân chúng trong nước quên đi nghèo khó ….đảng ru giất ngủ hãi hùng .

   • Vĩnh An says:

    Vớ vẫn, làm gì còn cộng sản, chỉ là cái tên thôi. Nay mai sau khi thôn tính xong đông nam á, bóp dí Nhật bản, hàn quốc, TQ sẽ sang làm cỏ nươcs Mỹ, xem bác chạy đằng nào

    • Bon bon says:

     Mơ ngày hỉ ?

    • Bon bon says:

     Giống như chuyện Băng rôn và tuyên truyền là LÊ NIN SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA . Khi cỏ người làm đơn thưa kiện đền Kính gởi đồng chí Le Nin thì họ nói Lên Nin chết lâu rồi , vì đơn kiện gở người chết là ko đúng nên không giải quyết

 13. Lăng says:

  Thực ra tình yêu thương trên thế giới này là một thứ rất xa xỉ, nhất là trong quan hệ quốc tế. Còn nhớ năm 1974, khi các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa phải đương đầu với những tến giặc Trung Quốc, hạm đội 7 của Mỹ bỏ rơi đồng minh không thương tiếc. Họ đã bán đứng Miền Nam rồi. Vậy Philipines mong có cái ô dù của người Mỹ ư? Sự kiện bãi cỏ Rong vừa qua Mỹ đã làm gì ngoài vài tuyên bố. Nhà Trắng ra quyết định trong phòng kín với thông tin tình báo chứ không phải bằng các tuyên bố. Hãy đứng trên đôi chân của mình thay vì đợi những lời yêu thương và cho tiền từ Mỹ hay châu Âu, giống như Ucraina hiện thời. Chẳng có ai cho không ai cái gì.

 14. Dove says:

  Dove vừa xem lễ mừng chiến thắng phát Xít của Nga.

  Hoá ra Putin ko hề cố đơn. Ông ấy sống trong lòng của một dân tộc vĩ đại không cam chịu số phận “một gã khổng lồ bị cắt gân nên ko đáng được đối xử như một cường quốc” mà Hoa Kỳ và Phương Tây rắp tăm áp đặt.

  Thể hiện đồng thời quyết tâm của dân tộc và sức mạnh của quân đội bằng một lễ hội quả là một sáng kiến thật sự tuyệt vời.

  Putin đã gửi đến Hoa Kỳ và NATO một thông điệp có sức chuyển tải vừa mạnh mẽ bằng những ngôn từ địa chính trị tinh tế nhất, vừa chan chứa tính nhân văn của một lễ hội toàn dân. So với thông điệp này thì các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và NATO tại Ba Lan và các nước Baltic nói thẳng ra là quá mờ nhạt.

  Qua báo chí Phương Tây, Dove đã cảm nhận được nỗi cô đơn tiếc nuối vì đã chót dại dại đánh đổi tình bạn của một dân tộc vĩ đại lấy tình cảm nô lệ của hai gã phiêu lưu Turchinov và Iaseniuk.

 15. Dân gian says:

  Hà Nội và TP HCM đã biểu tình chống Trung Cộnghttp://anhbasam.wordpress.com/2014/05/11/2209-bieu-tinh-sang-chu-nhat-11-5-2014/#comment-362868

 16. trungle118 says:

  tụi khựa đã lập phòng tuyến mới, mở rộng vùng cấm lên 10 hải lý. các chí lính chì của ta vẫn bám trụ nhưng tàu vừa nhỏ lại vừa ít, nghe nói đã có sự tham gia của ngư dân không biết chính xác không. không biết bám trụ được bao lâu đây. và tương lai gần vùng biển này có lọt vào tay khựa không.
  còn bộ 4 con 2 cẳng đến giờ vẫn trốn ở đâu chưa thấy mở mồm.
  trong khi đó dân chúng đã đánh úp chính quyền khi kêu gọi chủ nhật biểu tình nhưng chơi đột xuất Hà Nội thứ 6, Sài Gòn thứ 7 chính quyền trở tay không kịp vì nếu bắt thì chủ nhật này không ai đi nữa, không bắt cũng sợ hơn khi dân chúng cứ theo đó mà từng bước đi lên.
  hình như mọi chuyện đang ngày càng tệ hơn.

 17. OZ says:

  Mời các bác xem bài viết của Hội đồng Nga do báo Infonet đăng tải lại

  http://infonet.vn/viet-nam-nga-va-trat-tu-the-gioi-moi-post129352.info

  Liệu có đáng mong đợi Nga làm lực lượng thứ ba để hoà giải Việt Nam và TQ để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực không? –> theo em thì không đáng

  Không ngây thơ trông mong liên minh với Mỹ vì các tay chơi toàn cầu đều có nhiều quan tâm khắp thế giới vì thế dễ bị bán cái khi họ đổi chác nhưng rất cần tạo điều kiện để Mỹ vào ủng hộ vòng ngoài, còn vòng trong cùng cốt yếu nhất là ai? Phải là Nhật, Phi còn các nước như Ấn, Indo, Mã, Sing nên cùng Mỹ ở vòng ngoài.

  Nếu Việt Nam thiết lập được liên minh vòng lõi với Nhật, Phi, vòng giữa với Mỹ, Ấn, Sing, Indo, Mã, vòng ngoài với Nga, Eu và các tác nhân ủng hộ khác thì sẽ giải được Hán

  Những tín hiệu gần đây cho thấy Nhật, Phi đều sẵn sàng, chỉ còn lại là Việt Nam thôi

 18. Dove says:

  Trân Đăng Tuấn vì ăn cơm có thịt nên ko bị trầm cảm cô đơn như Lão Cua – suốt mùa xuân chỉ ngửi hương hoa anh đâò cầm hơi.

  Anh ấy viết rất hay:

  “… nguồn gốc sức mạnh quốc phòng bắt nguồn từ làng xóm, nơi người ta có thể yên tâm dồn tâm sức vào ruộng đất; Từ những khu công nghiệp, nơi cả chủ đầu tư, cả người làm thuê đều cảm thấy lợi ích của mình được bảo hộ;”

  “Từ những công trình khoa học được nâng đỡ để thành công, đem lại lợi ích nhanh chóng; Từ mái trường trong sạch, nơi không có bóng dáng bạo lực, các tâm hồn trong trắng không bị tổn thương và vẩn đục;”

  “Từ công sở, nơi người dân cảm thấy mình được tôn trọng và được phục vụ; Từ bệnh viện, nơi có tình thương và trách nhiệm với đồng loại;”

  “Chỉ có một con đường : Kiên định, tỉnh táo,vận dụng hết trí tuệ và ý chí để gìn giữ không gian sống ông cha để lại, gìn giữ cuộc sống yên lành.”

  Link: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/174816/bien-dong-viet-nam-chi-co-mot-con-duong.html

  Dove cũng muốn viết như thế. Chí thì cao nhưng tài thì hèn bởi vậy viết ko thoát bởi vậy bị ném đá. Các còm sĩ pro USA nên rút kinh nghiệm.

  • OZ says:

   Hehe, em thì thấy thịt của bác này chén chưa chắc đã là thịt an toàn (thịt bẩn bán đầy ở chợ rất rẻ nên em sợ bác ấy đi chợ không thạo nên mua nhầm). Viết như thế thì viết làm quái gì, toàn nguyên tắc ai cũng …biết từ lâu.

   Nhớ rằng ở Việt Nam các cao thủ nói nguyên tắc biện chứng tràn ngập khắp lãnh thổ, và họ còn nói hay hơn nhều, khikhi

  • Nghiện thuốc lá says:

   Bác Dove ngoài bảo thủ ra thì còn ảo tưởng và nông cạn, bác Tuấn viết hay thế nhưng phải hiểu sâu xa một chút!

   • Bon bon says:

    Pa pa Đốp là Chí Thức loại biết Độc và ĐỘC thoai , read là read là taste chứ chưa bao giờ biết read để digest and swallow. Trách chi loại này

 19. NGUYỄN VĂN says:

  Làm ầm ỹ thế thôi ,không có chiến tranh Trung -Việt đâu.Phía phát động cuộc chiến chắc chắn không phải VN.CònTQ,đánh nhau với Vn ,TQ sẽ được gì?Muốn trả lời được câu hỏi này thì phải trả lời tiếp câu hỏi này.Thắng VN được không?Mấu chốt là ở đây.Nhà cầm quyền TQ ,nó chả quan tâm đến 16 chữ vàng và 4 tốt đâu,nó vứt sọt rác từ lâu rồi,nó chưa đánh mình vì thấy không chắc thắng ,thế thôi.Mục đích của mọi cuộc chiến .từ xưa đến nay là chiếm đất và chiếm dân.Không cần đánh mà chiếm được đất thì đánh để làm gì.Chưa thấy ai thống kê cụ thể là trên dải đất chữ S này ,TQ đã có bao nhiêu đất đai và đang triển khai cài cắm ở những đâu?
  Còn cái dàn khoan,thực chất đây là màn kịch do TQ dưng lên và chắc chắn rằng ,bộ tứ triều đình cs VN đã biết trước.Cuộc ”vui chơi” lừa bịp này sẽ kéo dài .Cái HD vẫn cứ tiến hành theo lộ trình đã vạch sẵn,các loại tàu cứ chạy vòng vòng thành nhiều đường cong mềm mại,đi lại giũa hai triều đình cộng sản là những ”củ cà rốt còn mềm mại hơn”
  Nói tóm lại là ,hai đảng đã, đang và sẽ thắng nhân dân hai nước

 20. nhật quang says:

  Nguyễn Trần Sâm – Việt Nam trơ trọi

  Nguyễn Trần Sâm
  Theo blog Đào Hiếu

  Vụ Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy hiện Việt Nam ta đang trơ trọi hơn bao giờ hết.

  Thoạt nhìn thì có vẻ như Việt Nam vừa thiết lập được những mối quan hệ bền chặt nhất từ trước đến giờ với hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là với các nước lớn, qua đó tạo ra một thế giới an toàn cho Việt Nam. Có vẻ như với nước nào thì có thể có bất ổn, chứ với Việt Nam thì không. Đâu cũng là bạn. Không có kẻ thù. Từ các quốc gia dân chủ Tây phương đến các quốc gia Hồi giáo cực đoan. Còn với các nước XHCN anh em, kể cả Venezuela của Maduro và cố TT Chavez, thì khỏi nói. Chỉ có luôn “hảo hảo”!
  Nhưng thử hỏi: Nếu (mà chắc 90% là như vậy) Trung Quốc dứt khoát để cái giàn khoan của công ty Hải Dương lại ở chỗ nó vừa đến hôm 1-5, và tiến hành khoan thăm dò, tiến tới khai thác, thì sao? Liệu lãnh đạo ta có dám lệnh cho hải quân và cảnh sát biển xua đuổi nó và hàng trăm tàu bảo vệ nó đi nơi khác? Nếu nó hành xử giống như ở vùng biển nhà nó thì hải quân ta có dám nổ súng hay không? Nếu xảy ra xung đột vũ trang tại vùng biển này thì có nước nào, nhất là nước lớn, đem quân đến tham chiến giúp Việt Nam không?
  Câu hỏi thứ nhất, với hai chữ “thì sao?”, gần như không có câu trả lời. Thậm chí người ta sợ đặt ra câu hỏi đó. Các câu hỏi sau đều có câu trả lời là “Không”.
  Người Nga rất không ưa người Tàu và đã từng choảng nhau với người Tàu ngay từ khi còn là “đồng chí”. Nhưng trong tình trạng bị phương Tây cô lập và các nước đàn em vốn cùng trong Liên Bang với nhau đang xa lánh dần, Nga buộc phải duy trì quan hệ hữu hảo, ít ra là bên ngoài, với Trung Quốc, liên minh với nó để cùng đương đầu với phương Tây.
  Người Nhật càng không ưa người Tàu và sẽ không chịu khuất phục, nếu Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của họ. Nhưng đem quân giúp Việt Nam đánh Tàu là chuyện khác. Chính nước Nhật còn đang cần sự hỗ trợ của Mỹ, và vì có sự hỗ trợ đó nên họ mới dám làm căng với Bắc Kinh đến mức đó.
  Hoa Kỳ tuy muốn chống Tàu, và muốn lôi kéo Việt Nam tách ra khỏi quan hệ gắn bó với Trung Quốc, nhưng vì chưa lôi kéo được và nhận thấy Việt Nam chưa đáng tin, vẫn thiết tha với quan hệ cùng chế độ xã hội hơn, nên dứt khoát sẽ không tham chiến giúp Việt Nam.
  Anh và Pháp cũng có quan điểm gần như Hoa Kỳ mà tiềm lực quân sự chưa đến mức có thể tham chiến mà ít ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế – xã hội của chính nước họ, nên cũng không thể trông cậy được.
  Trong các nước ASEAN hiện chỉ có Philippines đang trong quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, nhưng họ không mạnh về quân sự, và vì thế cũng đang phải dựa vào Mỹ.
  Ngoài ra các “đối tác chiến lược” khác càng không thể trông cậy. Lào chăng? Hay Cuba? Hay Triều Tiên? Tất nhiên là đều không!
  Dư luận quốc tế dù hầu hết nghiêng về Việt Nam và chê trách Trung Quốc nhưng vẫn chỉ răn đe chung chung. Sẽ không có nước nào đứng ra cùng chiến đấu với Việt Nam khi có chiến sự.
  Việt Nam hiện còn trơ trọi hơn Ukraina, vì sau lưng Ukraina còn có cả EU và Mỹ. Việt Nam hiện nay cũng trơ trọi hơn Việt Nam thời bị cấm vận do vấn đề Campuchea, bởi khi đó Việt Nam còn có Liên Xô đứng bên cạnh. Cho dù khi đó Liên Xô rất không muốn dính líu vào cuộc chiến Việt-Trung, nhưng nếu Trung Quốc đánh đến tận Hà Nội thì lại là chuyện khác. Chính vì hiểu được điều đó nên Đặng Tiểu Bình đã kết thúc cuộc chiến hai tháng sau khi phát động nó.
  Bây giờ là lúc Việt Nam cần lựa chọn giữa một bên là mối quan hệ “đồng chí” giả hiệu với kẻ miệng nam mô bụng một bồ dao găm và bên kia là những nước khác chế độ xã hội nhưng có lương tri và đáng tin hơn gấp nhiều lần. Thực tế quan hệ ngoại giao mấy chục năm qua đã đủ để lãnh đạo Việt Nam nhận ra “kẻ thù” còn thật bụng hơn “đồng chí”. Vấn đề bây giờ là họ đặt quyền lợi nào lên trên, của một tập đoàn hay của toàn dân tộc.
  Chỉ có vì quyền lợi của toàn dân tộc, từ bỏ đường lối dựa hẳn vào Trung Quốc như hơn 30 năm nay, Việt Nam mới có cơ hội thoát ra khỏi tình trạng trơ trọi hiện nay.
  NGUYỄN TRẦN SÂM

 21. Cafe Tranh says:

  Thảo luận với bác Nông Dân và sẵn nói với phe “ Việt Nam ta yếu…” luôn.
  Chiến tranh trên biển đông không thể kéo dài 5-6 tháng đâu. Vì để kéo dài như vậy thì Trung cộng chết chắc.
  Nhiều ý kiến cứ so sánh về binh lực giữa VN với TC rồi kết luận ta thua.
  Chiến tranh hiện đại chứ không phải chiến tranh của các bộ tộc mà cầm lao xung phong, bên nào nhiều bên đó thắng. Mặt khác, dù binh lực Trung cộng đông hơn gấp nhiều lần nhưng là rải đều khắp đất nước chứ không phải tập trung một chổ, mà việc điều động tất cả là không khả thi. Nên nếu có chiến tranh thì chỉ có hạm đội Nam Hải là chủ lực mà thôi.
  Về chất lượng vũ khí thì cả hai tương đương nhau ( Việt Nam có thể có ưu thế hơn vì xài hàng chính hãng và đời sau )
  Trong cuộc chiến Biển đông thì chủ yếu là không quân và hải quân. Trung cộng có ưu thế về số lượng nhưng Việt Nam lại có ưu thế về địa hình.
  Về hải quân, để đối phó với tàu chiến Trung cộng, Việt Nam có hệ thống tên lửa phòng thù bờ biển cực mạnh chuyên diệt hạm Bastion –P có tầm bắn 300km cộng với tàu tên lửa cao tốc Molniya 12418
  Về không quân thì từ Căn cứ Hải Nam đến các đảo của Việt Nam khoảng cách từ 1200km-1500km, khoảng cách này thì buộc máy bay phải tiếp dầu trên không mới có thể tác chiến. Trong khi từ các sân bay Cam Ranh, Biên Hòa, Phù Cát ra đến các đảo chỉ khoảng 400-800km, khoảng cách này đều nằm trong phạm vi tác chiến của các loại Su mà Việt Nam đang có.
  Mặt khác, máy bay tiếp liệu và những máy bay tác chiến xong quay về ( hết nhiên liệu và vũ khí ) là mồi ngon cho đội quân Mig 21 Bis ( chuyên gia đánh chặn ).
  Nhưng quan trọng nhất, tử nguyệt lớn nhất của Trung cộng là ở eo biển Malacca.
  Đầu tiên phải cảm ơn Miến Điện đã hủy dự án dẫn dầu từ Arakan đến Vân Nam. Vì nếu dự án này hoàn thành thì Trung Cộng sẽ không vận chuyển dầu từ Trung Đông qua eo biển Malacca. Khi chiến tranh nổ ra thì nhiên liệu là quyết định chứ không phải là bao nhiêu máy bay hay bao nhiêu tàu chiến. Phần lớn nguồn nhiên liệu của Trung cộng phải qua eo biển này. Mà Malacca hiện đo Indonesia, Singapore và Malaysia quản lý. Nếu chiến tranh nổ ra thì chuyện “ Cướp Biển” hay “ Khủng bố “ bắn phá tàu chở dầu là chuyện không ai làm chứng.
  Trong phạm vi nhỏ em chỉ có vài ý, mong các bác ý kiến tiếp.

  • huu quan says:

   Hay. Hy vọng như bác nói.
   Nhưng theo em biết thì bấy lâu nay quân đội ta tòan chơi hàng cũ, mới nhập được vài chiếc trong thời gian gần đây. Thời bình nên tướng lẫn lính lo làm ăn kiếm cơm, có tý đất quân đội thì lo chia chác kinh doanh thượng vàng hạ cám. Lính tránh thì rất nhiều người thuộc dạng “Chạy cùng sào”, chả vô được cửa nào của trường khác nên mới chọn nghiệp lính.
   Vì thế nếu đánh nhau thật thì em cứ lo lo

   • Cafe Tranh says:

    Thật ra còn rất nhiều ưu thế nhưng em chỉ nói vài cái cơ bản. Còn chuyện bác sợ lính thì bác cứ yên tâm. Đánh với ai không biết chứ nghe nói đánh Trung cộng là lính ta nghe như cứ “lâng lâng”sao ấy. Em còn muốn ” lâng lâng ” nè. Chỉ có sợ tướng thôi. Chúc bác cuối tuần ” lâng lâng”. hehe.

  • Dove says:

   Tay này rất khá.

   Chỉ điều chỉnh tý chút: Nếu TQ hung hăng lấn lướt thì ASEAN câu lưu tàu chở dầu ngang qua eo Mallacca. Như vậy quá trình ký kết COC sẽ được đẩy nhanh, nguy cơ chiến tranh bị đẩy lùi và Biển Đông sẽ trở thành một vùng biển mẫu mức về hòa bình hữu nghị.

   Tuy nhiên, kế hoạch này còn có vài điểm yếu, trong đó đáng kể nhất là Putin và Tập có thể ký kết hiệp định về Con đường tơ lụa phương Bắc.

   Nếu Thông Reo còn trẻ, đề nghị Tổng Cua điều hắn sang hải quân. Cho ra Song Tử Tây 3 tháng để tập bơi với cá mập. Nếu ko bị hội chứng trầm cảm cô đơn thì thuyên chuyển công tác về Học viện Hải quân học hành. Cuối khóa cho sang Mỹ thực tập 2 năm.

   Thiển nghĩ, sau 6 năm VN sẽ có một Hạm trưởng loại giỏi, sau 15 năm có thể có một đô đốc vào tầm Nelson (Anh) hoặc Nagumo (Nhật).

   • Cafe Tranh says:

    Cảm ơn bác Dove đã khen.
    Về ” con đường tơ lụa ” thì em cũng nghĩ giống bác, chỉ là thời gian thôi. Vì vậy nên nếu có ” cứng rắn ” với Trung cộng thì đây là cơ hội tốt nhất. Còn không thì sau này, khi Trung cộng đã hoàn thiện tàu sân bay cộng với ” con đường tơ lụa” nữa thì các lợi thế của Việt Nam sẽ không còn và sẽ mãi mãi chìm sâu.
    Chúc bác Dove cuối tuần luôn ngập tràn ” tơ lụa ” hihi

    • Dove says:

     Trong mọi xung đột địa chính trị VN sẽ là cây tre. Gió mạnh thì rạp xuống hết gió thì đứng lên. Chả hăng hái làm Võ Tòng đả hổ để làm quái gì.

     Qua mấy kỳ bão táp, hải quân một trong những lớp tinh tre tạo nên độ cứng đã lớn mạnh lên nhiều. Bây giờ đã có tàu ngầm, khinh tốc hạm tên lửa và máy bay đánh biển. Tên lửa phòng thủ bờ biển có tầm với trên 500 km đủ sức hỗ trợ quyền tài phán quốc gia trên toàn bộ vùng EEZ.

     Chỉ huy tác chiến vì vậy cũng phức tạp hơn, bởi vậy cần có những hạm trưởng và thuỷ sư đô đốc thật sự tài ba, chứ ko phải chỉ biết vâng dạ bẩm thưa và nhờ quan hệ mà thăng tiến lên.

   • thongreo00 says:

    Cụ Đốp lại nhầm em với bác chủ quán Cà phê rồi. Thông chứ có phải bần, đước đâu mà cụ đòi đem đi nhúng nước biển. Thông ở vùng đồi núi, nếu phải lội qua cái ao nuôi cá, có khi còn chết đuối, đâu mà mơ đến hạm trưởng, hay thủy sư đô đốc. Ngàn lần không dám, không dám … 🙂 😛

    • Dove says:

     Đơn giản là nhầm vì chui vào quán Cafe để recom, nhưng bên chẳng hiểu tại sao bên trên cái box hiện lên cái com cua Thongreo.

  • NôngDân says:

   + Việt Nam cứ tiếp tục “ổn định” như hiện trạng, thì đêm dài còn lắm mộng. Nhưng nếu xảy ra chiến tranh, thì phải xét tới các thực tế sau:
   Trên bộ, Trung Quốc càng vào sâu càng bất lợi, khi đó ngoài lực lượng chính quy sẽ có thêm hàng triệu người dân Việt Nam tham chiến. Lực lượng vũ trang của ta sẽ hiểu ra, họ phải dựa vào dân, vào lòng dân chứ không thể dựa vào đảng được!.
   – Trên biển, khu vực cửa Vịnh bắc bộ sẽ là chiến trường chính, việc hơn thua của lực lượng Hải quân hai nước sẽ được quyết định tại đây!.
   – Nhưng để đảm bảo thắng lợi và nhanh chóng kết thúc chiến tranh phải là lực lượng Phòng không, Không quân và chiến trường Trường Sa. Chỉ cần bom đạn nổ khu vực này trong vòng hai tháng, thì Nhật, Hàn Quốc và ngay cả Mỹ sẽ không còn đứng ngoài cuộc nữa. Hai nước Việt Nam và Trung Quốc sẽ có đảo lộn lớn, sự thay đổi thực sự khó tính trước!.

   + Vì vậy, ngay lúc này không thể để lực lượng thân Trung Quốc nắm được lực lượng Phòng không, Không quân của Việt Nam.

   • Cafe Tranh says:

    @ Bác NôngDân yêu!
    Bác yên tâm đi, vì thời buổi này là chiến tranh ngoài tầm nhìn. Còn chiến tranh trên bộ chỉ diễn ra khi đã xong và mang tính truy quét, cắm cờ thôi.
    Còn trên biển, như em đã nói sơ thì lợi thế gần bờ là lợi thế cực lớn. Máy bay có thể ra về thoải mái và được hệ thống tên lửa phòng không yểm trợ.
    Trung cộng chỉ dám đánh nhau một tuần hoặc nửa tháng thôi. Vì nếu kéo dài thì các nước sẽ nhảy vào với lý do ” an toàn hàng hải…” mà điều này thì Trung cộng rất sợ.
    Em trộm nghĩ có khi cũng nên dạy cho Trung cộng một bài học. .
    Chiến tranh sẽ giúp Nhân dân hai nước được giải phóng.
    Chúc bác cuối tuần không phải xin quota. hi

    • vincom says:

     Bác Café Tranh bình luận nghe nhàn nhã như ngư ông có cá vàng nhưng chẳng mơ gì vì thấy đủ cá ăn hằng ngày là ổn rồi…
     Đời nhẹ như mây khói một ngày như mỗi ngày.

    • NôngDân says:

     +“một tuần hoặc nửa tháng thôi”, thời gian không đủ để thay đổi được cục diện trong nội bộ hai nước!. Hôm nay không ở nhà nên “không phải xin quota”!!!.

 22. Vinh says:

  Người TP HCM xuống đường phản đối Trung Quốc

  Báo chí Việt đã chia tay với bệnh Hèn mãn tính ?

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguoi-tp-hcm-xuong-duong-phan-doi-trung-quoc-2988952.html

  • thongreo00 says:

   Mong là vậy bác ạ. Có khi bị nhà nước bật đèn xanh, mà các bác ấy thừa thắng xông lên. Lo rằng khi đèn xanh chuyển qua vàng hay đỏ, các bác ấy lại tắt tiếng luôn. Chừng nào các tờ gói bánh mì như ND, QĐND đổi giọng, thì may ra mới có sự thay đổi về chất.

   Nhớ ngày nào vnexpress mới ra lò, bà con được comment thoải mái cởi mở (cũng gần bằng hang Cua :-)), thế rồi người ta giũ sổ cả ban biên tập, bây giờ thì chỉ còn thoái mái “tình, tiền, tù, tội” thôi. Đáng tiếc!

 23. GHMT says:

  Các bạn không nên cãi nhau làm gì. Một cách ngắn gọn. Những dấu-chỉ bất bình thường trên thế giới ngày nay là dấu-chỉ của sự sụp đổ của nền văn minh Chu-to. Hãy hít thở, hoặc lo sợ hoặc đón nhận.

 24. thimai says:

  Đang thử tưởng tượng ra, có một bà lão yêu chuộng hòa bình cũng ngồi như thế, kiên định 30 năm, không nản chí trước vườn hoa Ba Đình. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nhỉ?

  • Gloomy 1721979 says:

   CA phường sẽ tống cổ lên xe đưa về phường . Sau 24h gọi người nhà lên nhận xác vì hoặc tự ngã mà chết hoặc treo cổ bằng dây sạc điện thoại trong đồn CA !

  • thongreo00 says:

   Xin phép bác @Gloomy 1721979 diễn dịch chút:

   Chắc là không đến 30 năm, mà chỉ 3 ngày, hay 3 tuần, bà lão yêu chuộng hòa bình sẽ được các bạn “còn Hang Cua, còn mình” mời vào trong Hang vấn an. Đúng ngọ ngày hôm sau đã nghe tin bà lão, vì trầm cảm đã gieo mình vào vách Hang tự vận!

  • lehphuoc says:

   Bả bị đưa vào trại tâm thần hay dưỡng lão từ lâu rồi không đợi đến bây giờ bạn thắc mắc.

 25. NGUYỄN VĂN says:

  TamHmong,bất khả chiến?thắng hay bại?

  • TamHmong says:

   Ý tôi muốn nói là khó có thể chiến thắng người Nga bằng cách “áp đặt’’ trực diện. Nhưng vẫn có thể làm cho người Nga “bại’ (tự thua) nếu điều đó phù hợp với qui luật phát triển khách quan lịch sử và quyền lợi lâu dài của dân tộc Nga. Không biết điều này có đúng với TQ không?

   • chinook says:

    Năm xựa có người so sánh kĩ thuật không gian giữa Liên xô và Mĩ như xe Beetle( Bug,Bọ hung) của Volswagen với xe Mĩ.

    Liên xô dùng kĩ thuật cũ ,ít tốn kém , tiện lợi mà tương đối hữu hiệu.

    Triết lí ny cũng được Liên xô và Nga áp dụng cho chánh trị , ngoại giao và quân sự.

    Trung cộng cũng học theo bài bản này.

    Thế nhưng ,thời buổi này, triết lí đó quá lỗi thời . Với đà tiến của loài người hiện nya , không tiến bộ, thay đổi sẽ bị đào thải.

  • thongreo00 says:

   Em hiểu ý bác TamHmong muốn nói lên sự thực là không ai có thể chiếm được nước Nga cả. Mạnh như Napoleon hay Đức Quốc xã mà vẫn thất bại.

 26. hương tóc mạ non says:

  Các bác sai hết.
  Ngay trong lúc “Ngôi sao đỏ giữa sương dầy” (TH) nhưng “Vẫn trông mỗi bước mỗi ngày ta đi” (TH). Ngày nay, Lãnh tụ thiên tài V. Putin đã xử lý di sản của Yeltsin và đưa CM vô sản XHCN lên tầm cao mới với ánh sao tỏa sáng muôn đời hào quang rực rỡ bầu trời bao la thì bọn Tàu hãy đợi đấy.

 27. Ngự Bình says:

  Trước tình hình đất nước như thế này, tôi cũng rất buồn như bác Tổng Kua và các còm sĩ. Tôi không muốn nói gì để làm bác tổng buồn thêm, nhưng thấy hình bà cụ Connie với khẩu hiệu “Silence is war crime” thì lại muốn có đôi lời.

  Trước hết, đất nước không phải của riêng ai, và tất cả mọi người dân với hiểu biết và khả năng của mình đều có trách nhiệm. Những gì người dân mong muốn sẽ không tự động sảy ra nếu chính người dân không bắt tay hành động.

  Độc lập, tự do, dân chủ không phải là thứ được cho không và biếu không, nên không thể mong ước là sẽ được ai đem đến cho, mà phải do đấu tranh.

  Than thở không giải quyết được vấn đề. Nếu mỗi cá nhân muốn thay đổi, tự mỗi cá nhân phải hành động. Hãy bắt chước bà cụ Connie cất lên tiếng nói và hành động theo những gì mà mỗi cá nhân tin tưởng là đúng và hợp lý.

 28. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Trong tất cả loạt bài về “Sóng dậy Biển Đông” của HM theo quan điểm riêng tôi đây là bài đáng đọc nhất. Các bài khác tuy có những ý hay nhưng không có gì nổi bật so với một số tác giả khác. Tôi xin kể một vài câu chuyện liên quan.
  Câu chuyện thứ nhất. Cách đây bốn năm tôi có đưa mấy người bạn VN là lãnh đạo của một Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn Lâm KHXH và NV Việt Nam lên Đồi chiến thắng ở Moscow đúng ngày 09/05 vào dịp mừng Lễ chiến thắng phát xít Đức (09/05/1945). Họ đã có dịp chụp ảnh với hai ông cháu người Nga đang bước từ Metro lên Đồi chiến thắng. Cháu gái khoảng xấp xỉ 20 dìu ông cụ Cựu chiến binh huân chương đầy ngực ngoài 80 tuổi. Mấy người bạn thú nhận với tôi đấy là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất trong đời họ và trong tất cả các nước họ đã từng đi qua.
  Họ cũng nói rằng bây giờ họ đã tận mắt thấy người Nga tôn kính truyền thống giữ nước thế nào, nhờ đó họ đã hiểu người Nga hơn tất cả mọi cuốn sách được đọc về nước Nga và theo họ người Nga là dân tộc bất khả chiến thắng.
  Tôi cũng chia xẻ với họ về cảm nhận của tôi về ngày 30/04 của VN trong sự so sánh với ngày 09/05 của người Nga. Được lời như cởi tấm lòng, họ cũng đồng ý ngay với công thức của tôi cho ngày 30/04 “Kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước”. Khi nói về thế sự cũng như các cơ hội đã bỏ lỡ của VN tất cả đều ngậm ngùi.
  Hôm qua 09/05, Cty chúng tôi ở Moscow theo thường lệ có tổ chức buổi mừng Lễ chiến thắng phát xít Đức. Nhờ trời thời tiết rất đẹp (Moscow bây giờ mới vào xuân) nên chúng tôi đã tổ chức mừng cạnh đống lửa ngoài trời ở ngoại ô. Tôi luôn có cảm giác ‘’ghen tỵ” khi nhìn vẻ mặt hân hoan, thân thiện và tự hào của người Nga từ già đến trẻ trong ngày lễ thiêng liêng đối với họ này. Năm nay cũng không ngoại lệ.
  Câu chuyện tự động dẫn đến đề tài Ucraina. Tất cả đều nhận thấy năm nay Ucraina không kỷ niệm 09/05. Các bạn Nga và Ucraina đều cho là ở Ucraina “nước sôi lửa bỏng” nên không còn ai có tâm trạng kỷ niệm Lễ chiến thắng phát xít Đức. Một anh VN tên D trong hội thốt lên hay là dân Ucraina không muốn làm mất lòng người Đức vì người Đức đang tích cực giúp đỡ Ucraina. Anh lập tức bị các bạn Nga và Ucraina ném đá vì họ nói rằng chúng tôi và người Đức từ lâu rồi không còn “tâm trạng’’ gì với nhau. Tôi liền phải kể thêm về quan hệ Nhật –Mỹ và nhắc anh rằng không phải ai sau gần 40 năm kết thúc “huynh đệ tương tàn” vẫn còn “tâm trạng’’ như người Việt đừng nhìn người khác bằng con mắt của mình.
  Câu chuyện cũng tự động dẫn đến quan hệ VN-TQ ở biển Đông. Các bạn Nga và Ucraina đều có vẻ thông cảm với VN phải đương đầu với một đối thủ BÁ ĐẠO khôn lường. Tôi làm một cuộc “trưng cầu ý kiến’’ nho nhỏ giữa người VN (100% Miền Bắc). Kết quả là tất cả đều lúng túng, không tìm được đối sách gì nghe được và có vẻ cam chịu. Riêng anh N đề nghị phải kiến nghị lên nhà nước VN kêu gọi “thánh chiến’’, tấn công thắng vào Bắc Kinh. Khi tôi hỏi anh sao ta không bắt đầu “thánh chiến’’ bằng cách để các tàu VN dùng vòi rồng phun lại các tàu TQ hay là đề nghị vợ anh dừng không nhận hàng của người Tầu để bán ngoài chợ thì anh lại lúng túng!
  Câu chuyện thứ hai. Trong mấy ngày vừa qua, tôi có nói chuyện với ba doanh nhân Tầu người Hà Bắc (Trung Hoa lục địa). Cả ba đều tốt nghiệp đại học ở Nga và kinh doanh khá thành đạt ở Nga. Họ biết khá rõ về nội tình vụ TQ đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Họ đều khẳng định TQ không phạm luật quốc tế và có quyền thăm dò khai thác ở nơi đặt giàn khoan Hải Dương-981 căn cứ theo Hoàng Sa và Hoàng Sa là là lãnh thổ TQ bị mất về tay người Pháp khi TQ cò “yếu thế’’ (xin nhắc lại đây là quan điểm của mấy người TQ). Cuộc tranh luận không đi đến cùng vì các bạn đều tìm cách chuyển đề tài.
  Việt Nam hiện nay thực sự cô đơn trong các quốc gia trên toàn thế giới, người VN cô đơn với nhau. Tuy vậy, đáng buồn nhất là người VN từ lãnh đạo đến dân thường rất “cô đơn’’ trong cách suy nghĩ, nhận thức “không giống ai” về thế giới và trật tự thế giới. Vẫn còn nhiều người ảo tưởng và hoang tưởng không nhận thức được việc cần thiết phải bằng cách “thoát Trung Hoa” trước hết là trong cách suy nghĩ. Đồng thời phải có tư duy chiến lược trong cuộc ĐỐI ĐẦU+CHUNG SỐNG VĨNH VIỄN với TQ vì đó là việc của muôn đời. Về các biện pháp đối phó với TQ trong tình hình “nước sôi lửa bỏng’’ hiện nay các còm sĩ Hang Cua đã đề xuất nhiều.
  Tôi hoàn toàn nhất trí quan điểm phải tìm cách Quốc tế hóa tối đa cuộc “XUNG ĐỘT” VN-TQ. Tôi chỉ xin đề xuất mấy ý. Thứ nhất, phải luôn tìm cách “thoát Trung” trong tiêu dùng, trong tư duy. Thứ hai, thường xuyên nhắc nhở nhau nâng cao Dân trí để người Việt có cách nghĩ và hành xử giống các dân tộc văn minh, tranh thủ thiện cảm của các dân tộc khác. Thứ ba, phải làm cho người Việt và các bạn bè các dân tộc khác hiểu rõ hơn về bản chất “BÁ ĐẠO’’ trong quan hệ quốc tế của nhà cầm quyền TQ hiện nay (sau này thì chưa biết). Tóm lại, người Việt phải cố gắng trưởng thành hơn. Mong rằng mỗi người chúng ta trong hoàn cảnh của mình cố gắng làm những điều này. Chúc các bác Hang Cua cuối tuần an lành.

 29. Nguyễn Vân says:

  “Đất nước ta đã nghèo lại nguy khốn vì đang bị phương Bắc đe dọa, chẳng có ai gọi điện thăm hỏi, không một lời ủng hộ, đó là sự cô đơn, sự thiếu thiện cảm của cả thế giới.”
  Thế mà hôm nọ có tay nhà báo dám nói Quốc tế phẫn nộ trước sự hung hăng của Trung Quốc đến nỗi cụ THD phải nói ngay: “Sai”.
  chẳng có ai gọi điện thăm hỏi, không một lời ủng hộ,
  Ấy là cũng bởi tại ta, “muốn làm bạn với tất cả”; thấy ai cũng “đối tác chiến lược”

 30. NôngDân says:

  + Hôm nay tôi triệu tập mọi người đến để chúng ta cùng thống nhất phương châm hành động. Thực thế Việt Nam ta hiện nay đúng là đang rơi vào tình thế như lão Tổng Cua đã viết, tôi xin tóm tắt: “ trong quan hệ quốc tế, Việt Nam chẳng có chiến hữu, đồng minh. Sự kiện giàn khoan đã xảy ra gần tuần nay nhưng chưa có quốc gia nào lên tiếng ủng hộ và rất có thể Mỹ sẽ không rỗi hơi can thiệp vào.”
  + Như mọi người ngồi đây đều biết, Biển Đông có hay không tỷ này tỷ khác thùng dầu chưa khai thác?. Thực tế đây chỉ là cái cớ để Trung Quốc gây sự. Mục đích chính của họ là khống chế dòng chảy huyết mạch về hàng hóa và nhiên liệu cho khu vực Bắc và Đông Bắc Á, kể cả vùng tây nước Mỹ. Nay họ đem cái gọi là “giàn khoan” nói là để thăm dò dầu khí. Nhưng thực chất họ đang muốn biến đường lưỡi bò chín đoạn thành “đường cong mềm mại”, với mục đích là liếm xạch biển đảo của ta. Để hóa giải được nước cờ này tôi xin hỏi:
  Thứ nhất: Để loại bỏ cái giàn khoan này và cái “tàu sân bay nổi” họ đang xây dựng ở Gạc Ma, chúng ta cần bao nhiêu tên lửa?
  Thứ hai: Nếu xảy ra chiến tranh, lực lượng phòng không không quân của chúng ta phải bảo tồn và duy trì khả năng chiến đấu, để hỗ trợ cho Trường Sa được từ 5 đến 6 tháng hay không?.
  Thứ ba: Nhiệm vụ của Quân khu I; Quân khu II phải chặn địch từ 3 đến 5 tháng nếu chúng tràn qua biên giới, các bạn có làm được không?.
  Thứ tư: Quân khu III; Quân khu IV phải nhanh chóng vô hiệu hóa lực lượng quân sự địch đang là những công nhân trá hình của họ ở các khu công nghiệp, cùng nhiều nơi khác.
  Thứ năm: Riêng quân khu Thủ Đô có nhiệm vụ nặng nhất, đó là phải nhanh chóng vô hiệu hóa con cháu của Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống!.
  + Chúng ta phải sẵn sàng lên phương án, để nếu một cuộc chiến tổng lực xảy ra, lực lượng chủ lực phải duy trì sức chiến đấu trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Sau đó chắc chắn Đất Nước sẽ sang trang. Chúng ta đừng để hổ thẹn với tiền nhân và xấu hổ với con cháu sau này.

  + Dậy, dậy đi, mới chưa tới 9 giờ tối mà ông đã ngủ à?. Đã thế lại còn ngủ mơ, vung tay chém gió, khiếp quá cơ!.
  + Đấy,mọi người thấy không, bà lão kèm Nông dân tớ như kèm kem, đến ngủ mơ bà ấy cũng không để tớ có giấc mơ trọn vẹn!!!.

  • OZ says:

   Giời ơi, đã mơ sao bác không mơ luôn một thể là Bộ trưởng Phạm Bình Minh bay gấp sang Mỹ cầm theo thư uỷ quyền của Bờ Cờ Tờ gửi Obama nói là sẽ làm như Miến nếu Mỹ chế tài Tàu về vụ giàn khoan ngang với chế tài Nga trong vụ Ucraina

 31. […] Câu chuyện từ nước Mỹ: Suy tư về nghèo đói và cô đơn (Hiệu […]

 32. Cafe Tranh says:

  Đọc bài viết thấy buồn quá.
  Nhưng em nghĩ đây là cơ hội lớn để thoát khỏi sự cô đơn đó. Nếu không nắm bắt cơ hội này thì sẽ là 1000 năm cô đơn.
  Thật ra so về sự cô đơn ở hiện tại thì Trung cộng cô đơn và bị thù ghét hơn Việt Nam nhiều.
  Nếu bây giờ, chính quyền cứng rắn và mạnh mẽ hơn nữa thì Quốc tế sẽ ủng hộ. Có thể họ không mang binh lính hay vũ khí qua giúp nhưng họ có thể xóa nợ hoặc ưu đãi về kinh tế hay gì gì đó rất nhiều.
  Không ai muốn làm bạn với kẻ đê hèn và bạc nhược cả.
  Tiếc rằng đây chỉ là suy nghĩ…của em! hihi

 33. OZ says:

  VTV nhà các bác thế nào? Nhà em không xem được thời sự. Như kiểu bị phá sóng.

  • OZ says:

   Kỳ lạ, vừa hết doạn VTV nói về biển Đông thì VTV lại tốt như thường, sao vậy hè?

  • Hiệu Minh says:

   Cuộc chiến thực sự xảy ra, các bạn sẽ xem những nhân tài IT được đào tạo bên Trung Quốc về phá blog, phá báo lề trái, xoay sở ra sao trước cuộc tấn công mạng của IT TQ.

   Nhớ có lần ông gì đó khoe an ninh mạng VN đã xóa sổ 300 blog với giọng rất tự hào.

   • huu quan says:

    Việt Nam có 01 IT giỏi thì trốn quách qua làm world bank rùi còn gì.

    • thongreo00 says:

     Nhờ vậy mới có cái Hang Cua cho anh em vào đây bàn luận chứ, đúng không bác? 🙂

     Không biết mấy bố Sinh Tử Lệnh là của ta, hay của thiên triều?

 34. Dove says:

  Hoá ra Lão Cua muốn dân VN chia ra hai phái Pro phương Tây và Pro XHCN oánh nhau loạn xị để hết EU đến Mỹ sang thăm, hứa viện trợ và nhờ vậy xứ sở Vua Hùng được thế giới văn minh giải thoát khỏi hoàn cảnh cô đơn.

  Trộm nghĩ, Dove thà nén bất đồng chính kiến để nhân dân được sống yên bình trong cảnh trăm năm cô đơn còn hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove tưởng tượng, nhà bị cháy, hàng xóm bình chân như vại. Đạo đức hàng xóm có vấn đề, nhưng người chủ cũng phải xem lại mình.

   • Dove says:

    Do chót dại cắn phải củ ráy Ucraina đã bị Nga nướng nóng bỏn lên, nên đạo đức của Hoa Kỳ và phương Tây bị rụng hết răng. Bây giờ TQ đốt nhà của Dove họ cũng cố gắng cắn đấy chứ.

    Tuy nhiên, trong khi răng mới chưa kịp mọc thì TQ chỉ thấy nhồn nhột.

  • Cafe Tranh says:

   Bác Dove lại đánh đồng khái niệm Nhân dân rồi. Lạy bác đừng có lôi Nhân dân vào. Cháu cũng là Nhân dân nè, bác chưa hỏi ý kiến cháu mà bác lại nói vậy tội nghiệp cháu. Cháu không thích :” Trăm năm cô đơn “, cháu thích có nhiều bồ rồi 10 năm chết.

   • Dove says:

    Cafe Tranh là một phần của nhân dân. Nếu ko muốn sống trong cảnh chiến tranh OK thôi, nhưng nên nhó rằng nhiều người ko muốn.

    • Bon Bon says:

     Nhiều người không muốn làm nô lên như pa pa kìa

    • Dove says:

     Dove ko muốn làm nô lệ, chỉ muốn sống hòa bình với mọi dân tộc, đặc biệt là với nhân dân TQ.

     Trong vụ H981 thì tranh chấp xảy ra tại khu vực chồng lấn EEZ ở cửa vịnh Bắc Bộ nên cơ hội đàm phán hòa bình còn để ngỏ. Bên nào leo thang là có tội.

    • Bonbon says:

     Nhưng pa pa đích thị là tên nô lệ tư tưởng để tự nguyện làm thằng nô lệ vật chất để kiếm khúc xương đầy rùi

 35. Xôi Thịt says:

  Với hoàn cảnh hiện tại của Việt Nam, các phản ứng của chính quyền là hoàn toàn có thể lý giải được. Tôi không phê phán gì mấy các hành động đó.

  Điều tôi phê phán là những gì giới chóp bu hiện tại và trước đó đã làm trong bao năm qua để đến giờ, lực và thế của đất nước xuống thấp như hiện tại, muốn làm gì đấy khá hơn mà cũng không được 😦

  • Hiệu Minh says:

   Bắt đầu từ 16 chữ vàng, 4 tốt và “đại cục” mà ra.

  • Nguoi Viet says:

   Nghĩ cũng tại chúng ta cả thôi. Để cho phường lưu manh tự xưng “đội ngũ tiên phong” nắm vận mệnh bấy nay, thử hỏi làm sao khác đươ.c.

 36. Cloud says:

  Ko hiểu TQ có đang nắm thóp gì dàn chính phủ VN hay ko. Chẳng hạn như mấy việc bẩn thỉu từ hồi chiến tranh? Hay tại đơn giản là Sang Trọng Hùng Dũng không biết chọn bạn mà chơi?

 37. Kiến vàng says:

  Cô đơn của Công an nhân dân.

  • Không người lái says:

   Chơi kiểu tư bản; Bắn chỉ thiên cảnh cáo. Không lay chuyền, bắn què giò luôn.

   • Kiến vàng says:

    Khi nào đủ giàu có, đủ văn minh như tư bản thì chơi kiểu tư bản.
    Tư bản gọi người này là cảnh sát, còn ta gọi là Công an nhân dân, tên mới hay làm sao, còn thực tế thì… rất nhiều người dân đứng xung quanh không giúp gì cho Công an, cả anh vệ sỹ mặc đồng phục cũng không, sự cô đơn này đáng nghĩ lắm.

 38. huu quan says:

  Đảng và Chính phủ ta đã cho biểu tình chống Trung Quốc rồi. Từ sáng tới đã có vài cuộc tụ tập biểu tình tại TP HCM, các báo đã được tường thuật và có công an đứng dè chừng. Nhưng chưa thấy lực lượng an ninh túm ai hay đạp vào mồm ai cả. Cám ơn Đảng và Chính phủ nhiều nhiều lắm.
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tuong-thuat-truc-tuyen-mit-tinh-phan-doi-trung-quoc-tai-tp-hcm-20140510150449766.htm

  • Dân gian says:

   Đảng csvn trước đây cứ tưởng đảng cstq là bạn tốt(tại sao chắc mọi người đều hiểu). Cho nên mới cho an ninh “đạp vào mồm dân” để bảo vệ bạn tốt. Nay lấm bụng trắng lưng với “bạn” mới trắng mắt ra.
   Chắc các bác sang trọng hùng dũng giờ mới hiểu chỉ có nhân dân mới là chỗ dựa cho các bác ấy mặc dù hiểu thế vẫn chưa đúng nên mới thôi không đàn áp dân nữa.
   Các vị lãnh đạo nhiệm kỳ này nên hiểu Tổ quốc Việt Nam là của nhân dân Việt nam mới đúng. Đây là một khái niệm vĩnh cửu, nghĩa là quyền lực lãnh đạo trong một chu kỳ cầm quyền có giới hạn về thời gian. Còn quyền lực thuộc về nhân dân là mãi mãi. Cho nên trong thời kỳ được may mắn cầm quyền thì hãy gạt bỏ lợi ích cá nhân, hãy hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.
   Làm được thế thì nhân dân vinh danh muôn thuở, còn làm ngược lại thì bị nhân dân nguyền rủa muôn đời. Điều này chắc không phải lấy ví dụ để chứng minh.

 39. Hà Linh says:

  Theo dõi tin cập nhật về tình hình trên biển lúc này , em nghĩ các cán bộ kiểm ngư VN mình đang bám trụ , trực tiếp ơr đó thật căng thẳng và vất vả và phải có tinh thần thép mới vững vàng được như thế .

  • TKO says:

   @ Hà Linh ơi!
   Trong đất liền đang quyên góp ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư.
   Nhiều người dân và doanh nghiệp cũng nhiệt tình ủng hộ.
   Sơn hà xã tắc nguy biến là lúc sẽ thấy rõ lòng dân.
   Lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư chẳng đơn độc trên biển, vì sau lưng họ là người dân Việt Nam.

   • Hà Linh says:

    Về tình cảm thì họ không đơn độc , nhưng vẫn mong mỏi những động thái mạnh mẽ tưf chính quyền , đảng để thêm áp lực chứ Tq xem như chẳng lùi lùi gì mà còn leo thang , hôm nay đọc báo báo thấy họ giới hạn thêm 10 hải lý đaays

 40. Hoàng cương says:

  chỉ với cảm giác xót xa nghẹn ngào ,bị rẻ khinh . Ai gây nên nỗi ???

 41. NABB Cafe says:

  Bài viết xác đáng của chú Hiệu Minh. Phải công nhận rằng chưa lúc nào cảm thấy cô đơn, và yếu ớt như hiện nay.

  TQ rất cáo khi gây hấn trên biển. Mặc dù thủy quân VN đã từng rất mạnh trong quá khứ (oanh liệt Bạch Đằng 2 lần trước Nam Hán và Nguyên Mông, ghê gớm Rạch Gầm Xoài Mút trước Xiêm La), thế kỷ XXI không còn là lúc chiến đấu trên biển bằng cọc hoặc “người nhái” Dã Tượng. Đại dương, từ Thế chiến thứ II, đã là chiến trường của tàu chiến, tàu ngầm, hàng không mẫu hạm và máy bay. Đó là nơi thi đấu giữa các khí tài và binh sỹ chuyên nghiệp, và rất khó tưởng tượng sẽ có cảnh “chị em du kích tài thay, bắn máy bay địch rơi ngay cửa mình” như ngày xưa.
  Tham khảo nguồn này thì được biết ngay cả lực lượng cùng binh chủng “Dã Tượng” của TQ cũng rất khủng. Số 80 tàu được thống kê đợt vừa qua chắc chưa bao gồm số này.
  “While Vietnam, Malaysia, Singapore and Indonesia can deploy up to six submarines, China alone has more than 60 of them; so this can’t seriously be an attempt to strike a military balance.”
  http://www.dw.de/southeast-east-asia-build-up-naval-capabilities/a-17358069

 42. Dove says:

  “Ukraine đối đầu với Nga, hết EU đến Mỹ sang thăm, hứa viện trợ, đọc tin mà thèm. Đất nước ta đã nghèo lại nguy khốn vì đang bị phương Bắc đe dọa, chẳng có ai gọi điện thăm hỏi, không một lời ủng hộ, đó là sự cô đơn, sự thiếu thiện cảm của cả thế giới”

  Đó là vì Ucraina dùng máy bay và xe tăng bắn chết hàng chục bất đồng chính kiến nên rất phù hợp với não trạng của EU và Mỹ.

  Việt Nam chỉ dám dùng bao cao su nhét vào mồm rồi còng tay lại tống vào tù. Xem ra xoàng quá nên cố lên một chút xài thử chó lửa như Ucraina xem sao.

  • nhật quang says:

   -“Việt Nam chỉ dám dùng bao cao su nhét vào mồm rồi còng tay lại tống vào tù. Xem ra xoàng quá nên cố lên một chút xài thử chó lửa như Ucraina xem sao.”
   việt nam thử như … thiên an môn ngay bác à
   – vậy trước yanukovuch chết gần 100 nhân mạng thì thế nào?.
   – tự do dân chủ là xu thế của thời đại( như ông TT nhà ta đã viết)- bước kế tiếp của độc lập dân tộc,chẳng có lý do gì mà nhân dân U cùng nhân dân V không hướng tới,khi lợi ích tương đồng thì tự nhiên thành đồng minh của nhau

  • Không người lái says:

   Cái bọn Ukraine dốt, học ai không học lại học thiên an mon. Sao không bắt hết vào đồn rồi hôm sau gọi Mẹ nó đến bão con bà tự tử.

  • Hiệu Minh says:

   Có lẽ phải có bài viết về các trí thức phù Nga đã phá hoại đất nước như thế nào.

   • Thợ xây says:

    Bác HM nói thế không sợ “tướng trời bốn mắt” Hoàng Kông Tư khởi tố, đòi Mỹ dẫn độ về VN vì đã phạm tội vu khống, bôi đen trí thức Việt phò Nga đang là đầu đảng ở VN à.

   • Dove says:

    Quá đã.

    Nếu thêm cả bài về trí thức phù Mỹ như ông Ngô Đình Nhu chẳng hạn thì quả là tuyệt.

    Hang Cua sẽ tăng thêm 1 triệu hít, chẳng mấy chốc thành 10 triệu.

    Mặc dù chỉ phò dân tộc và xem nhân dân Nga và Mỹ như những người bạn lớn. Dove nhất định sẽ đọc, suy nghĩ sâu xa và thấu hiểu.

 43. Hà Linh says:

  Hôm qua đọc bài của Đoan Trang nói về TQ là ” cường quốc không đồng minh” hôm nay đọc bài anh Cua thấy tác giả buồn mênh mông cũng vì cảm giác đất nước mình cô độc trong quan hệ ngoại giao thế giới , người dân càng cô độc bởi những quan niệm quản lý , cai trị của thể chế ..
  Vụ Thái lan yêu cầu với khách du lịch Việt thì cơ quan chức năng VN và người dân phản đối kịch liệt , Thái tiếp thu phản đối đos và đã bãi bỏ quy định đos ngay.
  Mong sao chính quyền có chính sách ngoại giao đúng đắn , đáng tin cậy , để không còn cảm giác chơ vơ như tác giả sáng nào thơ thẩn trên con phố và buồn ơi là buồn

 44. OZ says:

  Thật ra Trung Quốc cao to là do Việt Nam tự cúi xuống và thu mình nhỏ lại thôi. Nếu thời nay có Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung thì đâu đến nỗi thể.

  Giải Hán tuy khó nhưng đâu phải là hết cách, vấn đề bộ máy lãnh đạo có dám hay không thôi.

  Nghe Bộ trưởng Phạm Bình Minh tuyên bố “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp” thấy yên tâm phàn nào, nhưng vấn đề là mấy ông trong BCT có nghĩ vậy không?

  Dù sao tôi cũng hy vọng ” cùng tất biến, biến tất thông”

  Chả lẽ giờ chưa phải là cùng sao? Ai bảo chưa thì chắc đó là hán gian

 45. nguyen hanh says:

  Sự nghèo hèn trong cô đơn đến khốn cùng bởi sự cô đơn ấy đến từ nơi mình đang sống ” TC nói rất đúng : có nơi nào mà chính quyền luôn nghi ngờ người dân là những phần tử TỰ DIỄN BIẾN . Luôn dồn dân vào thế đối đầu .Vậy có người nào dám làm bạn với chính quyền như thế

 46. Daffodillies says:

  “Dường như chúng ta đang cô đơn trong thế giới toàn cầu hóa”

  Bác Hiệu Minh nhẹ nhàng quá. “Dịu dàng quá, dịu dàng không chịu nổi” (Xin đùa bác một chút cho đỡ ngột ngạt). Không phải “Dường như” nữa đâu ạ. Mà thực sự là “quá cô đơn” rồi.

  Một cô không xinh, không tài cán, không thông minh, không còn trẻ, không… con cháu các cụ, không…gì cả. Vậy mà nay lườm anh kia một tý. Mai liếc anh kìa một tẹo. Làm sao “chống lầy” được hả bác. Chỉ tội bố mẹ ngày ngày nhìn con thở dài thôi

 47. thongreo00 says:

  Theo lời Trung Tá Cao Hùng, chỉ huy trưởng trung tâm huấn luyện người nhái và cứu hộ của Hải quân Hoa kỳ, thì trung tâm của ông đang có kế hoạch gởi người qua VN để huấn luyện người nhái cho HQ VN. (http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-tre-goc-viet-chi-huy-dao-tao-luc-luong-dac-nhiem-nguoi-nhai-hai-quan-my/1877471.html)

  Như vậy người Mỹ cũng có ý giúp VN đối phó lại TQ. Tuy nhiên, chắc họ cũng mong chờ VN có cử chỉ thiện chí. Trước tiên là chuyện nhân quyền. Không thể tranh thủ sự giúp đỡ của họ khi vẫn khăng khăng rằng định nghĩa về nhân quyền của VN khác với định nghĩa phổ quát của quốc tế, cũng không thể một mực VN không có tù nhân lương tâm hay chính trị, chỉ có tội phạm lợi dụng quyền tự do dân chủ.

  Một khi TQ gây chiến, cho dù Mỹ không thể (hoặc không muốn) gởi quân hay vũ khí giúp đỡ VN, họ hoàn toàn có thể giúp VN về tình báo, ví dụ như hạm đội TQ đang di chuyển thế nào, tàu ngầm TQ đang ở đâu. Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của HK. (Theo phỏng đoán của phóng viên đài RFA: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/what-vietnam-can-do-in-schina-sea-05082014121952.html)

  • Cafe Tranh says:

   Em cũng từng nghe nói nếu có chiến tranh VN vs TC thì Mỹ sẽ cho Việt Nam mượn bản đồ âm thanh ở Biển đông và hệ thống GPS.
   Nếu có bản đồ âm thanh thì tàu ngầm Trung cộng sẽ thành cá lóc nướng trui.

 48. vincom says:

  Vâng ạ và rất cảm ơn cụ đã dành thời gian hồi đáp thưa cụ QX.
  Kính chúc cụ và gia đình ngày nghỉ êm đềm ạ.

 49. […] Câu chuyện từ nước Mỹ: Suy tư về nghèo đói và cô đơn 09/05/2014 […]

 50. Hồ Tại Thiên says:

  Kẻ bảo nhà Vinh là yêu nước, kẻ kêu gã là đứa thối mồm…Đúng là bá láp!
  Trong tình hình có nguy cơ bùng nổ chiến tranh như hiện nay, tôi mà làm lãnh đạo tôi sẽ gom hết mấy đứa phá hôi, kêu gào chống đối, lật đổ nhà nước vào một chỗ ở với nhau cho vui để chính phủ và người dân rãnh tay chống giặc.

  • Minh Duong says:

   Đâu đâu, đứa nào kêu gào chống phá nhà nước để tui báo công an hốt liền không nói nhiều ha ha
   Tui bầu bác HTT làm lãnh đạo ngay và luôn!!!!!

  • HỒ THƠM1 says:

   Trước mắt, gom luôn tên Hồ Tại Thiên vào một chỗ cho khỏi thối blog của người dân!

  • Hiệu Minh says:

   Bắt hết thì còn ai nữa. Làm như bác Hồ Tại Thiên có khi chỉ còn mỗi bác đứng ra đánh nhau với Tầu.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Mấy hôm nay HTT bận kiếm ít cơm có thịt nên giờ mới vào thấy … chắc mình không có cửa làm lãnh đạo 😀
   Tuy nhiên cũng cần nói lại cho rõ: “mấy đứa phá hôi, kêu gào chống đối, lật đổ nhà nước” là một số ít mà chủ yếu cũng chỉ ở trên mang mà thôi. Bác HM cứ yên tâm là người đồng hành Với HTT còn quá nhiều.

   Viết riêng cho anh Hồ Thơm, muốn bắt nhốt “tên” nầy thì khi viết anh phải thòng trước một tiếp đầu ngữ kiểu: “Nếu chính quyền nầy bị lật đổ …hay là Nếu tôi có quyền… hay là Nếu tôi là lãnh đao…bla bla bla…” chứ không thì tui không tin anh đâu.

 51. Tịt mù says:

  Tình hình là tàu khựa cố gắng kéo dài thời gian để hợp thức hóa vụ giàn khoan HD981, đẩy Vietnam lùi thêm vào thế bất lợi. Có thể thấy rằng phản đối yếu ớt của BNG Vietnam và cuộc họp báo quốc tế vừa qua không làm cho tq nao núng. Vì vậy:
  1. Đề nghị chính phủ Vietnam tiếp tục gửi cv không khoan nhượng và chốt ngày buộc HD981 rút khỏi hải phận Vietnam.
  2. Thông báo rộng rãi trên truyền thông về cuộc biểu tình chống tq vào ngày mai 11/05/2014, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho nhân dân tham gia.
  Trông chờ vào… ngày mai thôi.

  • Tịt mù says:

   3 bước đuổi giàn khoan HD 981 khỏi vùng biển Việt Nam
   http://news.zing.vn/3-buoc-duoi-gian-khoan-HD-981-khoi-vung-bien-Viet-Nam-post415158.html

   Ông này nói cũng có lý, mỗi tội chờ kết quả từ tòa án quốc tế là hơi lâu, chi bằng tập trận trên biển quanh đảo Lý Sơn, xách tên lửa 3M-54E phóng vài trái quanh HD981 xong “Xin lỗi em chỉ là… nhầm mục tiêu”. 😆

  • Hiệu Minh says:

   Riêng về đoạn xâm lấn thì TQ rất bài bản. Họ nắm từ chóp bu đến truyền thông, an ninh, kinh tế… Họ đợi mỗi ngày hôm nay thôi.

   Gót chân Asin của họ chính là dân chủ vì quốc gia này mạnh về kinh tế, quân sự, nhưng nội tại chứa đựng nhiều xung đột và rủi ro.

   Phương Tây chỉ đợi TQ đánh VN, giấc mộng Trung Hoa tự tan.

   • huu quan says:

    bác Tổng ạ! Hôm qua em ngồi với Thomas Friedman0 tác giả cuốn Thế Giới Phẳng. Ông ấy nói trong Thế Giới Phẳng hiện nay, Tòan cầu hóa không ngăn chặn được chiến tranh hay xung đột sắc tộc, nhưng nó làm cho sự thiệt hại của kẻ gây hấn bị nhiều hơn, nhanh hơn. Như Nga khi chiếm được Crưm thì sau khi Mỹ cấm vận 25 quan chức và doanh nhân Nga, chứng khoán Nga đã mất hơn 60 tỷ USD và đồng Rúp cũng bị giảm giá 8%. Nghĩa là Nga được Crưm nhưng mất lại rất lớn. Trung Quốc cũng sẽ như thế (Có khi còn hơn thế) nếu gây hấn với Việt Nam.

    • Hiệu Minh says:

     Thật là tuyệt khi gặp những người như Friedman. Mình cũng nghĩ thế, kinh tế sẽ thắt cổ quốc gia nào hiếu chiến, TQ, Nga trở thành dân chủ hơn thì đó là điều cả nhân loại muốn. Sống để hai bên cùng có lợi, đó là luật vàng của hội nhập.

    • thongreo00 says:

     Bác @huu quan thật là may mắn đó! Em thường hay đọc cái bài viết của Thomas Friedman trên mục Op-Eds của nytimes. Đôi khi cũng thấy hơi bực khi ông ấy đề cao thành công của TQ quá mức. Có khi ông làm mình có cảm giác TQ sắp thống trị thế giới, còn HK thì sắp tiêu đến nơi. Nhớ bài viết của ông về sự tiến bộ của TQ trong ứng dụng nhiên liệu sạch, như năng lượng mặt trời. Mới đây, điển hình của sự tiến bộ đó là công ty Suntech Wuxi (làm pin mặt trời) vừa bị phá sản!

     Nói gì thì nói, ông ấy là một cây viết xuất sắc. Cuốn The World Is Flat của ông là một tác phẩm kinh điển, khắc họa những thay đổi tất yếu và lớn lao của thời đại toàn cầu hóa. Gặp ông trực diện là một vinh dự lớn.

    • Sóc says:

     Cứ nghĩ Hữu Quan ở miền Nam, nên khi nghe cụ nói cụ ngồi với Friedman mới hay cụ ở Hà Nội. Nhưng cũng không rõ ” ngồi với ” nghĩa là thế nào. Sóc có đi 2 dự thảo của ông, mới được nghe ông diễn thuyết nhưng chưa được trao đổi bao giơ. Cụ thật may mắn.

    • huu quan says:

     dạ. thưa chị Sóc, tôi ngồi ở Sài Gòn, trao đổi với Thomas trong một nhóm báo chí ngồi cùng tại NXB Trẻ. Thomas trao đổi nhiều vấn đề, nhưng tôi đánh giá cao ý trên của Thomas. Tuy nhiên toà soạn lại không đánh giá cao vì nó liên quan đến Nga mà toà soạn báo tôi lại đang khen anh Nga giỏi, lấy được cả Crưm. Thế nên tôi chỉ dám đưa lên ở Hang Cua

   • thongreo00 says:

    Điều TQ sợ nhất, theo em nghĩ, là VN trở thành một Myanmar thứ hai.

    Một số trí thức TQ đã phỏng đoán, và hy vọng, rằng VN sẽ có dân chủ thực sự trước TQ, và trở thành xúc tác cho sự hình thành của một nước TQ dân chủ.

    VN có dân chủ, là phúc cho dân tộc mình. TQ có dân chủ, là phúc cho dân tộc Trung hoa, cho khu vực, và cho thế giới. Một nước dân chủ khó có thể làm càn, hành động hồ đồ, bất chấp dư luận trong và ngoài nước.

    Bây giờ TQ không coi VN ra gì. Họ đã nói thẳng rằng VN có la làng, họ vẫn tiến hành khoan dầu ở HS. Nếu VN trở thành một Myanmar nữa, thế tranh chấp của VN với TQ sẽ thay đổi có lợi cho VN:
    – Sự ủng hộ của Mỹ, Nhật, EU sẽ rõ ràng, cụ thể và dồi dào hơn bội phần. Nhìn vào Ucraine và Myanmar, sẽ thấy rõ điều đó.
    – VN sẽ không còn vướng mắc với các công hàm, mật ước bất lợi vốn dĩ là di sản của thể chế phi dân chủ trước đó. Sẽ có cơ hội tranh tụng sòng phẳng, rõ ràng với TQ.
    – Chính quyền sẽ có hậu thuẫn mạnh mẽ của toàn dân khi thực sự là của dân, do dân và vì dân.

 52. vincom says:

  Thân thiện với mọi đối tượng là các bé sơ sinh và mèo con chó con thỏ con chim con quyến luyến người, thích kết bạn.
  Chúng thơ ngây và lăng xăng gắn bó với tất cả những ai có thì giờ quan tâm đến. Cực kỳ đáng yêu !

 53. vincom says:

  Một ông mỹ thất nghiệp ở tuổi 50 nói rằng không ủng hộ Obama vì gia đình ông phung phí ngân sách cho nhu cầu cá nhân xa hoa phù phiếm, rằng bà vợ có đến 20 thư ký và xuất ngoại như đi chợ.
  Thông tin này có chính xác không ạ?
  Xin cảm ơn các cụ có nhã ý giải đáp giúp cháu ạ !

 54. Xôi Thịt says:

  Cổ nhân có câu “ai là bạn của tất cả mọi người thì chẳng phải bạn của ai hết”. Giờ càng thấy đúng. Đã không thật lòng, sao mong có người thật lòng lại. Đau ở chỗ nó lận vào đúng nước mình 😦

  • SUV dịch cụm từ “làm bạn với tất cả mọi người” thành ra “lẳng lơ, lăng loàn, trắc nết” và “không chính chuyên” đó XT ạ. Chưa từng thấy dạng người ấy có hạnh phúc bao giờ.

 55. BCT says:

  Bac TC : Me Teresa la nguoi goc Albany, nhung Ba lap co so truyen giao thien nguyen rat noi tieng tai An do, khong phai o Pakistan.

 56. Trần Long says:

  Qua vụ HD981, giật mình nhìn lại thấy đúng là VN cô đơn quá. Cô đơn cả nghĩa đen lẫn nghĩa đỏ. Thế giới đang khoanh tay đứng xem hai thằng cộng sản sắp “chơi” nhau ra sao, 16 + 4 vẫn rêu rao không thấy được đem ra để mà đấu khẩu, tình anh em, tình đồng chí, chung ý thức hệ…vứt xó hết. ngóng trông các nước thì ngay ASEAN cũng đánh trống lảng. Mỹ mạnh mồm nhất nhưng không phải vì bênh vực VN mà vì vai trò và quyền lợi của mỹ phải lên tiếng như vậy. Anh Putin thì lờ tịt mặc dù diễu võ dương oai khoe sức mạnh, đâu phải để giúp VN.

 57. Xôi Thịt says:

  Mẹ Teresa sinh ra tại Macedonia. Nghĩ mãi vẫn chưa ra liên quan với Pakistan, không rõ Cụ dùng “của” theo nghĩa nào 🙂

  • KL says:

   Mother Teresa thanh Calcutta. Ba qua An Do song va giup nhung nguoi ngheo tai do.
   She also said ” we cannot all do great things, but we can do small things with love”

 58. NGUYỄN VĂN says:

  Một cụ già giữa lòng nước Mỹ,không cô đơn vì chứa chan tình người
  Hơn ba triệu người ở VN ,cô đơn vì thiếu tình yêu giống nòi

 59. Nguoi Viet says:

  http://en.ria.ru/military_news/20140507/189649770/Russia-anđChina-to-Conduct-Joint-NavalĐrills.html

  Như vậy là tin Nga với Tàu tập trận chung tại biển Đông là chính xác.

  “In the miđle of May, Russian ships will head towards Shanghai, where they are to take part in the large-scale Naval Cooperation-2014 drill with the navy of China’s People’s Liberation Army, to take place in the South China Sea,” said Capt. 1st Rank Roman Martov.
  (Dịch: giữa tháng 5 tàu chiến Nga sẽ tới Thượng Hải và sẽ tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn cùng quân giải phóng nhân dân TQ tại Biển Đông – thuyền trưởng Roman Martov nói).

  Bữa trước bác Cua đề nghị các trí thức học Nga về bình luận về sự kiện này mà ko thấy ai hưởng ứng. Có lẽ họ đang bận bảo vệ người Nga ở Ukrain?

 60. qx says:

  Chờ mãi chờ mãi tới hôm nay mới thấy một con nhạn là đà nói được thực trạng của giang sơn Việt Nam.

  Cô đơn. “Trăm năm cô đơn”.

  Chuyện khác:
  – Qua vụ bắt tay đầu trò trang điểm tin Thông tấn xã Vỉa Hè cùng lúc giặc Tầu tràn qua biên giới, và hàng loạt bài viết định hướng một cách tinh vi trên trời dưới đất mấy ngày qua, cho thấy băng đảng cộng sản chiếm đóng tại giang sơn Việt Nam đã phối hợp nhịp nhàng với giặc Tầu.

  – Muốn hiểu tay Thái viết cái con khỉ gì thì phải trông rộng ra, kết nối với bài viết của tay Long về cái giống gì đại loại không khác gì cả, và bài được một tay Lai nào đó tương ra tung tóe. Thêm vào thì xem bài của các tay đại loại cùng hội cùng thuyền trên Facebook và các blogs cũng như trên 700 tờ báo và các kênh TV. Kết nối xong sẽ dù không muốn thấy cũng sẽ thấy họ là ai, muốn gì.

  * Riêng chuyện entry của tay viết Thái:
  – Bài viết này không phải là bài viết của một sinh viện luật, nói chi tới cử nhân đang thực tập ngành luật.

  – Người viết hoặc không phải là dân học luật hoặc là học không phải ngành vì một điều tối kỵ là không xác định được sự khác nhau giữa hai sự việc không có gì khó phân biệt là chiến tranh và tự vệ. Giặc Tầu đã vào nhà, mọi người theo bản năng sinh tồn của dân tộc họ suốt mấy ngàn năm đã nói tới đánh Tầu bảo vệ giang sơn. Đó là sự phản ứng tự vệ, không phải là chiến tranh. Gào lên “chúng ta không cần chiến tranh” nghe lãng nhách.

  Còn nhiều điều nữa nhưng thôi, xét cho cùng cũng chả để làm gì khi bọn khốn nạn vẫn vớ vẫn đi tìm bản sắc mà chúng không thể nào có được trên sự hao phí tài nguyên của giang sơn và tiền thuế của dân chúng.

  qx

  • vincom says:

   Vậy là người ta nói vậy nhưng không phải là vậy ạ thưa cụ QX ?
   Thật sự cháu không biết nói thế nào vì muốn tin tưởng nhưng không đủ bản lãnh để nhận ra người không chân thật qua bài viết của họ.
   Hoặc là họ giấu mình quá giỏi.
   Vì vậy rất cần có các cụ tỉnh táo cảnh báo nhắc nhở để bạn đọc nhận ra chân tướng những người không thiện tâm.
   Trân trọng.
   Vincom

   • qx says:

    Dạ cụ vincom, chuyện không có gì ầm ĩ cả, tui học được bài học xương máu của chính đại gia đình trong nam ngoài bắc của tui trong suốt trăm năm nay là:

    Thằng nào con nào nói nhiều nói dài, viết nhiều viết dài và dạy nhiều dạy dài những điều nhơn nghĩa vĩ đại lung linh lung linh nhưng đọc ngược lại thì thấy là đứa đó muốn tình trạng nhà nước, thể chế tồi bại của nó phải được nguyên trạng, thì tui chối ngay, giống ấy đích thị là giả nhân giả nghĩa có cương lĩnh đấy

    qx

  • VVX says:

   Khi bài của 2 cậu nhỏ này post lên đây tôi cứ thắc mắc 2 cụ qx và Ly đâu sao không thấy lên tiếng. Thì ra cụ cứ ngồi cười tủm xem 2 cậu múa may giờ mới lên tiếng. Cũng còn may cho 2 cậu là được cụ NôngDân giữ tư thế cha chú khuyên bảo chứ gặp phải cụ Ly thì xui xẻo cho 2 cậu.

 61. huu quan says:

  Việt nam ta làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, nhưng chỉ nghe lời anh Tàu. Vì anh ấy là đồng chí, cùng chí hướng xây dựng CNXH, dù anh ấy có xâm lược nước ta thì cũng là xâm lược cho XHCN. Anh tàu muôn năm. Cùng nhau bắt tay, kéo thêm 2 thằng em nghèo rớt mùng tơi là Cuba và Triều Tiên đi lên CNXH nào, chỉ chừng trăm năm nữa thôi chớ mấy.

 62. OZ says:

  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Truyen-thong-phuong-Tay-ca-ngoi-chuyen-tham-Crimea-cua-Putin-post144285.gd

  Một tờ báo lá cải chả ma nào biết đưa tin mà dám qui chụp là “báo chí phương Tây” hả giời? Đưa tin kiểu này thì phải sửa câu của bác chủ Hang

  “Dường như chúng ta đang cô đơn trong thế giới toàn cầu hóa” –> “Chúng ta đang cô đơn và ngây thơ/ngây ngô/ngô ngọng trong thế giới toàn cầu hóa”

 63. mai says:

  Sáng mai, BÀ Obama (chứ không phải ÔNG) sẽ đọc bản báo cáo tổng kết công việc trong tuần cho dân Mỹ. Nếu sau này bà Obama ứng cử TT Mỹ, tui sẽ ủng hộ 1 phiếu!
  Mai có “show” ở Laurel, MD. Nếu bác HM rảnh, vác máy hình đến đó làm phóng sự cho bà con giải nhiệt. (Khu phố duy nhất ở đây tổ chức mừng quốc khánh Mỹ vào cuối tuần, bất kể ngày 4/7 rơi vào ngày nào trong tuần).
  Vài dòng ăn theo “Câu chuyện nước Mỹ”. Chuyện VN thì… chưa dám bàn, Tứ trụ triều đình còn đang mắc cái lưỡi câu 16/4 trong họng, chưa mở miệng. mình đâu dám ăn theo nói leo, lạng quạng bị ghép tội; “nói không tốt về nước tàu” như Uyên-Kha thì khốn nạn!

 64. chính ủy says:

  Muốn người ta làm bạn với mình, mình phải tỏ ra là bạn người ta chứ không phải nói sáo mép choang choang là muốn làm bạn với tất cả. Riêng câu này đã bộc lộ rõ sự rỗng tuếch giả tạo và láu cá vặt. Trong 1 thế giới đủ cả thiện ác mà lại bạ ai cũng đánh đu? chơi với cả quái vật và người ư? đi với cả tội phạm lẫn nạn nhân ư? Không có chính kiến gì ư? Nghe rất nhảm nhí mà lại tưởng là hay. Phải nói là nhận thức, trình độ và đạo đức kém. Đi dây mãi cũng có lúc chóng mặt rơi. Khi ấy ai cũng thấy đó không phải là bạn mình, người thì lờ người ta đi lúc lâm chuyện, người thì luôn ám chỉ, chửi xỏ người ta…Đến khi mình lâm chuyện thì được ủng hộ bằng nước bọt đã là may rồi

  • mai says:

   Chỉ cần đảng ta làm bạn “thật sự” với dân ta, cả thế giới sẽ xúm vào xin kết bạn, cần gì lu loa lên cho lắm!

  • Vinh says:

   Đồng chí chính ủy nói chí lý … like tới tấp.

   Dưng cơ, sao đồng chí lang thang chốn này ? Chẳng phải cụ Trần Tế Xương đã nhắc nhở hay sao.

   Còn cái sổ hưu dằn trong tủ
   Khéo khéo không mà nữa lại rơi

  • Dove says:

   Chắc TQ cũng là người ta.

   Quả vậy, Mỹ cũng phải thể hiện hết mình để tỏ ra làm bạn với TQ. Nixon bỏ mặc cho TQ bóp cổ ông Thiệu cho đến mức nôn HS ra. Mới rồi Obama cử vợ con sang Bắc Kinh múa lân cổ suý cho giấc mơ TQ.

   Gương tày liếp thế mà VN ko chịu học để giảm căng thẳng trong vụ H981.

   Chính Uỷ quả là chí lý. Lần đầu tiên Dove bấm like cho bác đấy.

 65. KTS Trần Thanh Vân says:

  Giữa Hà Nội hôm nay có người đang làm chủ hàng tỷ USD mà vẫn nghèo đói, lại có “bạn vàng” đông đến 1,3 tỷ người mà vẫn cô đơn?

 66. TC Bình says:

  Chia sẽ nỗi niềm với cụ Tổng. Cánh già như anh em mình, nói dại, ngày mai lỡ có chết cũng…đáng đời.
  Nhưng tương lai con cháu rồi đây sẽ ra sao?.
  Lại nhớ tới câu hát trong bài Chiều trên phá Tam Giang: “Nghĩ tới một điều em sợ không dám nghĩ”…

 67. Minh Duong says:

  Bài hay quá bác TC. Vừa đánh giá 5 sao xong
  P/S: Cụ bà nghèo mà mang đôi giày Nike Free giá 120$. Hic bệnh nghề nghiệp.

  • thongreo00 says:

   Có thể bà cụ không mua, mà có người cho (donate). Có lần mình gặp một người vô gia cư (homeless) mang đôi giầy mới rất đẹp, cũng là đồ cho (donation) thôi. Nhiều người giàu có, chỉ mang đôi giầy một vài lần rồi đem cho các tổ chức từ thiện, nên còn mới & đẹp.

   • Minh Duong says:

    Cám ơn bác thongreo00 đã trả lời. Chắc giầy Nike vớ vẩn nên dùng vài ngày là chán nên mang đi donate. Giày adidas thì ngon lành hơn 🙂 🙂

 68. le-petit says:

  Lần đầu comment, gửi lời chào các bác, mong được đọc nhiều bài viết hay của mọi người.

 69. vn says:

  Đúng, ta muốn có sự đoàn kết toàn dân và sự ủng hộ của thế giới. Nhưng làm sao có được đoàn kết và sự ủng hộ đó. Trước đây dân xuống đường chống TQ xâm lược thì lại bị hốt lên xe và bị đạp lên mặt như trường hợp anh Nguyễn chí Đức thì làm sao có thể đoàn kết toàn dân được. Muốn thế giới ủng hộ mình mà mình lại có những hành vi kém văn minh, kém văn hoá, không tôn trọng nhân quyền thì lấy ai ủng hộ mình…Trong khi chính mình lại chơi với thằng côn đồ qua 4 tốt và 16 chữ vàng. Các cụ ngày xưa có nói : Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Chơi với thằng côn đồ thì phải chịu thôi.

 70. HỒ THƠM1 says:

  Tem lão Cua phát, và … khen lão phát nữa cho… lão chết! Hi hi…!!!

  Bài rất hay và “nhẹ nhàng”, đề nghị lão Cua gửi cho tờ báo “chính thống” nào “kha khá” chút ( như TN, TT, TVN) lấy nhuận bút cho quỹ ” Nhịp cầu Hoàng Sa” !

%d bloggers like this: