Jonathan London: Bình tĩnh, tự tin, đoàn kết

Đoàn kết là sức mạnh. Ảnh: Internet

Đoàn kết là sức mạnh. Ảnh: Internet

Bài của anh Jonathan London. Theo blog Xin lỗi ông. Lấy từ Quê Choa. Cảm ơn tác giả và Quê Choa.

Việt Nam sẽ luôn luôn nằm sát cạnh Trung Quốc, một nước lớn, giàu mạnh và gần đây đã trở thành một siêu cường quốc. Những việc đó không có nghĩa là Bắc Kinh có thể áp đặt những chính sách hoàn toàn bất chính đáng của nó trên Biển Đông Nam Á.

Quan hệ Trung – Việt luôn là mối quan hệ phức tạp. Sớm muộn, cả hai nước và toàn khu vực cần phải tìm những giải pháp cho những tranh chấp cả về ngắn hạn lẫn dài hạn.

Mối quan hệ Việt –Trung còn đầy tiềm năng về nhiều mặt. Sẽ là tốt đẹp nếu đó là mối quan hệ toàn diện và có ích cho cả hai bên. Nhưng, cái gọi là giấc mộng Trung Hoa sẽ thành một ác mộng cho mọi bên và toàn khu vực nếu Bắc kinh có tham vọng trở thành một đế quốc.

Cách đây không lâu một bạn Ấn Độ đã nói rằng, cách Trung Quốc (và cụ thể Bắc kinh) tự nhìn mình là khác hẳn so với cách của khu vực và thế giới nhìn Trung Quốc. Vâng, nền kinh tế thế giới đã đầu tư những số tiền khổng lồ vào Trung Quốc với những lý do vì lợi nhuận, chứ không phải là tôn trọng một nhà nước có hành vi dã man trong nước hay trên biển.

Đối với Việt Nam, muốn giành sự ủng hộ của quốc tế phải phản đối một cách bình tĩnh, tự tin, và văn minh. Những quan điểm cực đoan thực sự không có lợi ích gì cho Việt Nam hiện nay. Song, cũng không có ích gì khi vẫn còn tuyên bố Trung Quốc và Việt Nam là anh em như trước đây (chính vì nó hàm ý chủ quyền của hai nước là không bằng nhau).

Thay vào đó, sự đoàn kết trong nước, trong cộng đồng người Việt Nam hải ngoại, và giữa Việt Nam và quốc tế không chỉ cần thiết, mà là cách duy nhất để thay đổi hành vi của Bắc kinh. Thực hiện những bước cơ bản về cải cách thế chế trong nước sẽ giúp hiện thực hóa quá trình này.

Con đường hứa hẹn nhất là giải quyết tranh chấp lãnh hải một cách đa phương và hòa bình. Giải pháp nào cũng cần dựa vào cơ sở pháp lý và cơ chế giải quyết tranh chấp của thế giới, như là Tòa án Quốc tế.

Tôi có nhiều người bạn Trung Quốc và trước đây cũng đã thảo luận với không ít trong số họ về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Hãy nhớ vấn đề không phải là người dân Trung Quốc hay nước Trung Quốc, mà là một số chính sách bất chính đáng của giới thống trị nước đó.

Muốn một tương lai tươi đẹp, phải sống hòa bình, nhân ái, và hợp tác để tránh những sai lầm của quá khứ. Vấn đề trước mắt là đối phó một siêu cường quốc mà đến nay chưa muốn nghe ai cả

Jonathan LondonTheo blog Xin lỗi ông

PS. HM Blog. Ước gì tôi viết tiếng Anh thạo như anh Jonathan viết tiếng Việt.

Xin thắp nén hương kính viếng hương hồn những người lính Điện Biên năm xưa, ngã xuống vì đất nước. Thật là có lỗi, 60 năm kỷ niệm mà sự kiện bị trôi vào quên lãng bởi sự kiện Giàn khoan biển Đông, tựa như sự kiện Vịnh Bắc Bộ 5-8-1964 với tầu Maddox của Mỹ.

Xem biểu đồ đọc bài trên HM Blog sẽ hiểu cái giàn khoan khủng làm nên dư luận khủng. Bạn đọc xem HM Blog ngày hôm qua là đủ hiểu tại sao. Mong những người lính Điện Biên hiểu tại sao.

HM Blog ngày 7-5-2014. Gần 45 ngàn hít.

Độ nóng của sự kiện. HM Blog ngày 7-5-2014. Gần 46 ngàn hít.

Advertisements

24 Responses to Jonathan London: Bình tĩnh, tự tin, đoàn kết

 1. Trần says:

  Đã đọc nhiều bài của ộng JL. Không chỉ thán phục tiếng Việt của ông mà còn kính trọng ông ở tình cảm tốt đẹp và tấm lòng trăn trở đối với Việt Nam của ông.

  Thiển ý, khi VN tuyên bố “VN và TQ không còn là anh em như trước đây” thì “những quan điểm cực đoan” nếu có sẽ có rất ít. Giá mà hai câu liên quan đến điều đã dẫn được đảo lại thứ tự với vài từ thêm thắt mà vẫn gần như nguyên ý!

  Câu “VN muốn giành sự ủng hộ quốc tế..” của ông gây giật mình. Bạn Lào trong “Việt Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long” giờ này chả đỡ cho VN câu nào. Còn anh bạn Hun-xen vẫn hay ca ngợi VN giúp Campuchia thoát nạn diệt chủng đang lâm bệnh cấm khẩu thì phải. Chiến hữu gần gụi mà còn thế thật buồn. Ngoài ý kiến của một số học giả, chính giới quốc tế (trừ Mỹ, Nhật) xem ra phớt ăng-lê, thật buồn.
  .
  Có phần thất lễ nhưng mạo muội xin được hỏi ông JL. Câu ông nói về “giấc mộng” và “ác mộng” phải chăng có ý nhắc nhở và dẫn nguồn câu của nhà văn Pháp Victo Hugo :” Chủ nghĩa cộng sản là giấc mộng của vài người, nhưng là ác mộng của nhân loại” ?

  Cảm ơn lời khuyên của ông: Bình tĩnh, tự tin đoàn kết. Chỉ chạnh lòng một chút. Nước Nhật chỉ lớn hơn VN chừng 30 ngàn cây số vuông, dân số cũng chỉ lớn hơn 30 triệu, nhưng vẫn là nhỏ nhiều so với TQ mà lúc nào cũng có quyền ‘sòng phẳng ngang ngửa’ với TQ.

 2. thongreo00 says:

  Bộ ngoại giao và các lực lượng hải quân, cảnh sát biển VN trong mấy ngày qua đã hành động rất bình tĩnh, cương quyết, dũng cảm và đúng mực để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Cầu xin ơn Trên che chở cho anh em cảnh sát biển “chân cứng, đá mềm”, hoàn thành nhiệm vụ.

  Không có gì đoàn kết người dân Việt nam nhanh chóng cho bằng khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm, đặc biệt bởi ông láng giềng phương Bắc. Chính quyền VN lại là chuyện khác. Có lẽ vụ giàn khoan này sẽ phân hóa tầng lớp lãnh đạo sâu sắc hơn. Ai có lòng với đất nước thì đây là dịp để dứt khoát với “4 tốt, 16 chữ vàng”, rồi tìm con đường khác cho dân tộc. Còn “bộ phận không nhỏ” đã thề thốt “không hai lòng” với ông bạn vàng, có lẽ cũng bị tẽn tò đôi chút, nhưng chưa chắc họ đã chịu lùi bước. Cuộc đấu tranh “ai thắng ai” trong tầng lớp lãnh đạo chắc chắn sẽ sôi nổi hơn.

  Để có lòng tự tin hơn khi “làm việc” với TQ, Việt nam cần phải định nghĩa lại: TQ không phải là bạn, càng không phải anh em, chỉ là láng giềng. Trước hết phải tự tin quẳng “4 tốt, 16 chữ vàng” vào sọt rác. Tốt gì, vàng gì mà vác dao đâm sau lưng bạn. Để tự tin, phải dứt khoát với tư tưởng mang ơn “sự giúp đỡ vĩ đại của ĐCS & nhân dân TQ” trong hai cuộc kháng chiến. Không gì yếm thế hơn khi cả hai ông bộ trưởng, thứ trưởng BQP luôn miệng “không bao giờ quên ơn …” mỗi khi đụng đến TQ. Họ đã cạn tàu ráo máng với mình rất nhiều lần: chiếm HS năm 74, nuôi dưỡng quân diệt chủng Polpot đánh phá biên giới Tây Nam, xâm lược và san thành bình địa 6 tỉnh biên giới năm 79, đánh chiếm Gạc ma, Cô lin năm 88, và bây giờ là vụ giàn khoan. Sao còn có thể nói chuyện ơn nghĩa. Hơn nữa, đa số dân miền Nam không bao giờ mang ơn TQ, chỉ có oán mà thôi.

 3. Kiến vàng says:

  Tôi tin không chỉ những người lính Điện Biên hiểu, nếu đội mồ sống dậy các cụ sẽ bảo: Chúng tao chết vì đạn bom, chúng mày đừng chết vì bom đạn; chúng mày Khôn lên, Khỏe lên là chúng tao mãn nguyện.
  Nhớ bài cụ Cua nói về 9x, mong “9x chín chắn”, x nhỏ quá không đủ Khỏe nữa rồi.

 4. Gloomy 1721979 says:

  Vụ dàn khoan HD981 thực sự là nguy hiểm nếu như không nói là xâm lược ! Trong nước nhiều người đã từng đưa ra những hướng đi cho một tương lai gần và xa cho VN . Chẳng hạn như điều những đội tầu ra đó ( kể cả HQ )phản đối , quấy nhiếu , cưỡng chế quyết không cho dàn khoan HD981 định vị và cố định . Và nhân cơ hội này CP khẩn trương làm hố sơ kiện TQ ra TA LHQ về vấn đề dàn khoan và Hoàng sa để tỏ rõ lập trường của mình với TQ và quốc tế và xác định rạch ròi lại cái mối quan hệ giao bang hai nước . Dư luận cũng đã từng phân tích cái được và cái mất khi TQ phản ứng lại . Cái mất chỉ là tạm thời và ngắn hạn . Cái được là lâu dài và bền vững . Trong đó điều quan trọng nhất là đoàn kết được toàn dân tộc thành một khối và VN sẽ thoát khỏi vòng ảnh hưởng của BK cả về KT – CT và XH , tự đứng vững trên đôi chân của mình .
  Nhưng than ôi ! Nhà cầm quyền VN không đoàn kêt nhất trí được , họ tranh giành , đấu đá nhau vì quyền và lợi của bản thân . Phe thân Tầu và phe thân phương Tây vẫn là 50/50 trong chính trương VN .
  Chiến tranh xảy ra ư ? Em không tin các thầy ợ ! Nhưng nếu thực sự xảy ra mặc dù cuộc sống hiện tại của em chẳng có gì phàn nàn em cũng chiến – nửa bát gạo cũng thổi ! Có chiến thì may ra còn nhìn thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm cho tương lai bọn trẻ !
  Có điều gì sai sót mong các vị tiền bối chỉ giáo tận tình chứ đừng vội chụp cho vãn bôi cái mũ phản động nhé :))

 5. vn says:

  “Thay vào đó, sự đoàn kết trong nước, trong cộng đồng người Việt Nam hải ngoại, và giữa Việt Nam và quốc tế không chỉ cần thiết, mà là cách duy nhất để thay đổi hành vi của Bắc kinh. Thực hiện những bước cơ bản về cải cách thế chế trong nước sẽ giúp hiện thực hóa quá trình này.”
  Đây là điều chúng ta cần phải làm. Một khi có được sự đoàn kết của người việt trong và ngoài nước, và sự ủng hộ của thế giới thì chắc chắn Bắc Kinh phải thay đổi hành vi.
  Nhưng làm sao có sự đoàn kết, có sự ủng hộ là cả một vấn đề lớn. Ai hay nhân tố nào có thể tọa ra sự đoàn kết. Ai sẽ làm cho VN có được thiện cảm và ủng hộ của các nước khác?

  • thuctu says:

   VN khong doc cau tiep theo- nhung viec phai lam de co doan ket trong-ngoai-quoc te: “Thực hiện những bước cơ bản về cải cách thế chế trong nước sẽ giúp hiện thực hóa quá trình này.”!

 6. trungle118 says:

  ta cũng như khựa vậy thôi chứ khác gì. đồng minh, đồng minh chiến lược, đồng minh chiến lược toàn diện, tùm lum thứ đồng minh. nhưng ta sống với họ ra sao mà đến khi ta hữu sự thì không thèm ư lên 1 tiếng.
  chế độ gì mà cứ có chuyện là đi đêm với họp kín thì ai mà tin cho nổi. giờ xảy ra thế giới cũng chẳng biết anh em nhà nó sắp đánh nhau hay đang giỡn nhau. có khi thằng em bị thằng anh đánh chết đem chôn láng giềng và hàng xóm mới biết là anh em chúng đánh nhau thật.
  Chỉ có dân chúng mới khổ, mê mê thật thật không biết đâu lần. tưởng thật mà đi biểu tình thì sẽ ăn cơm nhà nước. tưởng giỡn ở nhà thì có ngày mất nước. botay.com

 7. NGUYỄN VĂN says:

  Chị Vân viết hay ,nhưng nói rằng người đại diện cho VN hèn ,rất hèn thì không chuẩn.Ai đại diện cho VN?Tôi và hàng triệu người VIỆT không chọn ban lãnh đạo hiện này làm đại diện đâu,không ,một triệu lần không.

 8. Ngự Bình says:

  Trích từ Jonathan London: “Hãy nhớ vấn đề không phải là người dân Trung Quốc hay nước Trung Quốc, mà là một số chính sách bất chính đáng của giới thống trị nước đó.”

  Tôi rất tâm đắc với câu trên. Khi đọc lời phát biểu của GS Tương Lai trả lời phỏng vấn với RFI dưới đây lại nhớ tới cách gọi “thằng Mỹ; thằng Thiệu” thời . . . xa xưa: “Thực ra đây là một sự tính toán rất thâm hiểm của thằng Tầu. Đây đúng là truyền thống Đại Hán ! Chúng nó có truyền thống về chuyện này rất rõ. Âm mưu thì có từ rất lâu, nhưng nó chọn thời điểm.”

  Không rõ GS Tương Lai muốn nói đến chính quyền TQ với chính sách bành trướng hay cả dân tộc TQ? Những tình huống nóng bỏng trong những ngày gần đây dễ đưa đến những cách suy nghĩ mang hơi hướng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan (extreme nationalism), không có lợi cho đại cuộc. Thực tế là có rất nhiều người ở Trung Quốc không đồng ý với chính quyền TQ, họ cũng đang phải đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, và họ có thể là những đồng minh tốt.

  • Hiệu Minh says:

   Cái gì cực đoan đều không tốt. Những người tỉnh táo cần phải nhìn rõ đâu là đối tượng cần đấu tranh, cần hợp tác, trong thời điểm nào và hoàn cảnh nào.

   Sự cực đoan nhiều khi làm hại cả mục đích của người theo đuổi, họ tự đặt bẫy và bước chân vào.

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tác giả JL suy nghĩ rất đúng và viết tiếng Việt rất tốt.
  Nếu tác giả vào đây đọc Comments của chúng ta, tôi muốn tác giả học thêm câu thành ngữ tiếng Việt này:

  “Trung Quốc là kẻ:
  MỀM THÌ NẮN, RẮN THÌ BUÔNG”

  Vậy chúng ta hãy rắn lên, điềm tĩnh nhưng rắn rỏi, TQ sẽ sợ ta hơn.
  Một số người hô hào nên biểu tình?
  Biểu tình chưa hẳn là rắn rỏi.
  Philippin đó, một nước nhỏ như VN ta, nằm trên các hòn đảo luôn luôn bị bão tố sóng thần đe dọa, nhưng họ rắn rỏi, họ được thế giới ủng hộ, Mỹ ủng hộ.

  Tại sao VN ta lúc này bị Mỹ nhiều người tiến bộ khác muốn bỏ rơi?
  Vì người đại diện cho VN hèn, rất hèn.

  Nếu giới lãnh đạo biết dựa vào dân, nghe dân biết tỉnh táo ra tuyên bố cảnh cáo TQ, TQ sẽ sợ và sẽ rút lui.

  • lê công says:

   Nghe kể nếu bất ngờ gặp cọp dữ, người đi rừng bình tĩnh, đứng im và nhìn thẳng vào mắt nó với thái độ không run sợ, cọp sẽ bỏ đi; hoặc gặp cá mập dưới biển, ta cũng bình tĩnh, dùng hết sức hét to lên một tiếng, âm thanh sẽ nhờ nước khuyếch đại lên, cá dữ sẽ hoảng sợ mà bỏ chạy.

   Chuyện không biết có thật không, nhưng xem ra rất có lý, nó cho thấy CHÍNH THÁI ĐỘ CỦA CHÚNG TA SẼ KHIẾN KẺ THÙ, DÙ CÓ MẠNH ĐẾN ĐÂU CŨNG PHẢI E NGẠI CHÙN BƯỚC!

   Chúng ta chẳng bao giờ muốn và đã luôn cố tránh thêm một cuộc chiến nữa trên quê hương này. Họ chắc cũng thế nhưng tham vọng thì họ luôn muốn, và chính cái tham vọng đó đã đẩy chúng ta phải đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh!

   Để tránh nguy cơ này, chúng ta đã hết sức nhân nhượng. Nhưng nay thì sự nhân nhượng đó xem ra đã đi đến tận cùng của giới hạn khi mà họ ngang nhiên, bất chấp vào tận bờ biển chủ quyền của nước ta để khai thác tài nguyên thiên nhiên quí giá.

   Không biết chuyện thật sự là thế nào nhưng qua những gì chúng ta đã nghe (dù không chính thống) thì sự phản ứng của giới hữu trách, dù chỉ là trong chừng mực cũng đã cho thấy một thái độ kiên quyết dứt khoát trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

   Bên cạnh đó, nếu nhân dân được lên tiếng, giới truyền thông góp sức mạnh mẽ, bà con Việt kiều khắp nơi ủng hộ thì có thể ví như đó là một tiếng thét đầy phẩn nộ, kinh hoàng vào mặt quân ăn cướp!

   Phải cho họ thấy rằng, họ sẽ phải trả một giá thật ĐẮT nếu như không từ bỏ lòng tham của họ.

   HÃY ĐỂ HỌ GHÉT TA, CHỚ ĐỂ HỌ KHINH TA!

 10. Người đánh dậm says:

  Giờ thì biêt “Jonathan London là giáo sư người Mỹ, giảng dạy tại City University, Hồng Công.Ông là nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, đã nghiên cứu về Việt Nam hơn hai mươi năm qua”. Thảo nào anh ấy nói khúc chiết những suy nghĩ rất tỉnh táo.

  • Hiệu Minh says:

   Khâm phục là anh viết blog bằng tiếng Việt, bác Người đánh dậm ạ.

  • thuctu says:

   Jonathan nói tiếng Việt giọng Quảng Nam các bác ạ.

   • Hiệu Minh says:

    Anh ấy là công dân toàn cầu – global citizen. Ở đâu thấy mảng đen là anh lên tiếng, sống bất kỳ nơi đâu, khi cần có thể học thổ ngữ để tồn tại và hòa nhập, trình độ thì nhìn từ vũ trụ xuống trái đất.

    Giáo dục Mỹ tạo ra những công dân như thế.

 11. Người đánh dậm says:

  Tôi ít đọc, chỉ nghe cái tên Jonathan London quen quen, không biết anh ấy người nước nào, quan hệ với VN ra sao, sẽ tìm hiểu sau. Nhưng nội dung trong bài thì tôi tán thành.

%d bloggers like this: