HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu

Chim sẻ cạnh cửa sổ Cua Times. Ảnh: HM.

21. Chim đến chào TC ở cửa sổ chiều nay.

Bài viết của chị Hoàng Thanh Hà.

HM Blog. Cách đây 44 năm (22-4-1970) vài ngàn người Mỹ tụ tập theo ông Gaylord Nelson (sau này thành TNS của bang Wisconsin) bắt đầu một phong trào có tên “Ngày trái đất – Earth Day” sau vụ tràn dầu năm 1969 khủng khiếp ở Santa Barbara, California, nhằm bảo vệ trái đất. Hôm nay có hàng triệu người đi theo phong trào này. Nhân ngày trái đất, xin giới thiệu bài viết của chị Hoàng Thanh Hà, chuyên gia về … chim.

Rất mong bạn đọc Cua Times tham gia bảo vệ môi trường, giữ trái đất xanh sạch đẹp. Không khạc nhổ, không vứt rác, dùng nước tiết kiệm… Bằng việc nhỏ cũng giúp được trái đất xanh tươi.

Năm 2014 đã được một nửa, đánh dấu năm thứ n6 liên tiếp một giải thưởng ở nước Anh bị bỏ ngỏ. Năm 2008, một nhóm chuyên gia điểu học đã suýt giành được giải thưởng này dự trên một luận án tiến sĩ nghiên cứu về nguyên nhân vì sao chim sẻ nâu biến mất hàng loạt khỏi các đô thị ở xứ sở sương mù này. Giả thuyết của họ cho rằng chim non chết do thiếu thức ăn được giới học giả và giới bảo tồn đánh giá cao, nhưng không thuyết phục được ban giám khảo.

Suốt từ năm 2000 đến nay, những chú chim sẻ nâu biến mất trên các mái nhà, tán cây của các thành phố đã làm đau đầu nước Anh. Suốt chừng ấy năm, không biết bao nhiêu công trình nghiên cứu đã được thực hiện, tốn bao nhiêu bao nhiêu giấy mực và cãi vã, nhưng sự ra đi của các chú sẻ nâu vẫn là một bí ẩn lớn.

Người ta ước tính rằng, từ năm 1966 đến nay, số chim sẻ ở nước Anh đã giảm đi 20 triệu cá thể, trở thành loài chim bị sụt giảm số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Chim sẻ là loài chim phổ biến nhất trên thế giới, từ hàng thiên niên kỷ nay đã xuất hiện ở vùng Địa Trung Hải và du nhập vào châu Âu và châu Á cùng với sự phát triển rộng rãi của ngành nông nghiệp. Đã từ lâu lắm, con người đã quen với tiếng chim sẻ chiêm chiếp mỗi sớm mai, và cảnh từng đàn chim sẻ sà xuống nhặt những hạt thóc vương vãi. Thế mà bây giờ ở Anh, người ta khó có thể tìm thấy một bóng dáng chim sẻ trong phố.

Mà không chỉ ở nước Anh. Chim sẻ nâu đang dần biến mất tại các đô thị của Ấn độ, Hà Lan, Đức, Pháp, Ý, Bỉ, Séc và Phần Lan. Trong ngành bảo tồn, khi số lượng cá thể của một loài giảm sút đột ngột trong một thời gian ngắn, người ta cho rằng loài đó bị đe dọa tuyệt chủng. Ở Hà Lan, chim sẻ nâu đã được đưa vào danh sách đỏ ở mức nguy cấp. Nước Anh từ năm 2000 đã bắt đầu chiến dịch “Cứu lấy loài chim sẻ” và hiện nay đã đưa chim sẻ vào sách đỏ trong danh sách các loài “rất cần bảo tồn.”

Và người ta còn cho rằng những chú chim sẻ nâu đã gióng lên hồi chuông vang dội báo nguy về môi trường. Nhiều người còn bóng gió so sánh với chuyện những con chim yến của thợ mỏ. Ngày trước, những thợ mỏ khi vào hầm thường mang theo những con chim yến trong những chiếc lồng nan. Những chú chim nhỏ xinh hay hót đó làm một nhiệm vụ cao cả: khi hầm mỏ bị dò khí độc, chúng sẽ chết do cơ chế nhạy cảm trong cơ thể chúng, và những người thợ sẽ vì thế mà chạy thoát ra ngoài. Những chú chim sẻ nâu biến mất hàng loạt một cách bí ẩn làm cho người ta lo lắng đến một nguy cơ chết người nào đó lơ lửng, một nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mà con người chưa nhận diện được. Nếu có thứ gì đó đã tàn phá bầy chim sẻ, thì nó đã gây những ảnh hưởng gì đến con người?

Kể từ khi nước Anh tung ra chiến dịch “Cứu lấy loài chim sẻ” vào năm 2000 cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra được lời giải thích thỏa đáng cho sự biến mất của chúng. Có nhiều lý do đã được đưa ra, ví dụ có một số loài ăn thịt tăng dân số như chim ác là, chim ưng, mèo…, rồi xu hướng thích “dọn sạch” nhà cửa vườn tược của con người làm chim không có chỗ làm tổ, đến dịch bệnh, sóng thiết bị di động, và số lượng côn trùng giảm đi…

Phải đến năm 2008, tờ The Independent, tờ nhật báo ra hàng sáng trên khắp nước Anh, mới nhận được một đề cử sáng giá cho giải thưởng 5.000 Bảng Anh tìm kiếm một lời giải thích thỏa đáng mang tính khoa học cho sự biến mất hàng loạt của chim sẻ trên rất nhiều thành phố của nước này. Điều kiện cho đề cử rất nghiêm ngặt: kết quả công trình nghiên cứu phải được đăng trên một tạp chí khoa học có sự phản biện của các nhà khoa học khác, và được chấp nhận bởi ban giám khảo gồm ba tổ chức điểu học hàng đầu của nước Anh là Hiệp hội Hoàng gia Bảo vệ Chim (RSPB), Quỹ Ủy thác Điểu học Anh (British Trust for Ornithology), và chuyên gia hàng đầu thế giới về chim sẻ, Tiến sĩ Denis Summers-Smith.

Đề cử năm 2008 dựa trên công trình nghiên cứu của Kate Vincent, cô này năm 2005 đã hoàn thành một luận án tiến sĩ cho kết quả là chim sẻ non ở một vài nơi đã chết đói trong tổ do thiếu con trùng làm thức ăn. Số liệu của cô được một nhóm chuyên gia điểu học cao cấp dùng để phân tích và đưa vào một bài viết đăng trên tạp chí Bảo tồn Động vật và được đề cử cho giải thưởng của The Independent. Thế nhưng trong ba trọng tài nói trên thì một cho là xứng đáng, một cho rằng không xứng đáng, một cho rằng công trình chỉ xứng đáng nhận một nửa tiền thưởng. Cuối cùng thì người ta quyết định không trao giải.

Từ đó đến nay, nhiều nhà khoa học đã tìm cách giải thích hiện tượng này nhưng đều thất bại.

Năm 2010, một nhóm nhà nghiên cứu độc lập Mỹ dẫn đầu là Christopher Bell đã cố gắng giải thích nguyên nhân có thể do chim ăn thịt, nhưng cả ba vị giám khảo đều gạt phắt.

Kẻ cô độc. Ảnh: HM

Kẻ cô độc. Ảnh: HM

Tóm tắt tất cả các lý thuyết và lý giải đưa ra trong hơn 10 năm qua, người ta cho rằng lượng côn trùng giảm gây tăng tỷ lệ chim non chết có thể là “nhân tố chính”, nhưng chỉ là điều kiện cần chứ không phải điệu kiện đủ.

Vậy thì điều gì đã xảy đến với những chú chim sẻ nâu ở nước Anh? Ẩn số này chính là một chỉ số nhạy cảm cho thấy môi trường đang thay đổi. Gần đây, người ta để ý không những chim sẻ đang biến mất khỏi các thành phố, mà bây giờ cả bói cá, hút mật, hoàng anh, chim trảu… cũng đang bỏ đi.

Mỗi chúng ta sống trên thế giới này đều là một phần của muôn loài dệt thành tấm thảm cuộc sống. Mỗi hành động của loài người chúng ta đều để lại những dấu ấn trên tấm thảm đó, và nếu chúng ta không để ý, chúng ta sẽ bỏ qua những tiếng nói của muôn loài đang bảo vệ chúng ta, bảo vệ cuộc sống này.

Vũ Minh An -But danh của chị  Hoàng Thanh Hà, đồng nghiệp WB cũ ở Hà Nội.

Facebook: https://www.facebook.com/hoang.ha.73594?fref=ts

Tác giả đang giảng về chim. Ảnh: HT Hà Facebook.

Tác giả đang giảng về chim. Ảnh: HT Hà Facebook.

Chị Hoàng Thanh Hà (giữa) đang đi tìm chim. Ảnh: FB HT Hà

Chị Hoàng Thanh Hà (giữa) đang đi tìm chim. Ảnh: FB HT Hà

Xem thêm: Tổng Cua bàn việc nước.

Advertisements

42 Responses to HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu

 1. […] – HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu (Hiệu Minh). […]

 2. […] – HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu (Hiệu Minh). […]

 3. Thắng Một Tí says:

  Còn đây là nước Việt với chú se sẻ Tàu

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/dieu-chinh-mot-ty-da-rum-beng-ca-len-698480.tpo

 4. Đoan Hùng says:

  Thực là thú vị khi biết có chuyên gia Việt về chim! Bravo!
  Tôi thường “ấm ức” khi đọc tin thấy có những người đến Việt Nam cứu .. khỉ, nghiên cứu về vooọc mũi đỏ..
  Trong đó toàn là .. tây, đầm!
  Tôi thường ấm ức than rằng, tại sao chỉ có tây đầm!
  Chẳng lẽ “ta” chì nhìn con khỉ là thấy .. cao khỉ.
  Nhìn Hổ thấy cao hổ ..bổ dương, tăng cường sức mạnh quý ông!
  Nhìn gấu thấy .. mật!
  Nhìn chim thì thấy chim quay!
  Nhìn chó nghĩ đến miếng dồi, mắm tôm!
  Thật mừng khi thấy chính người việt cũng có người .. không lo học thành bác sĩ, dược sĩ mà lo chuyện … chim!
  Lại ước mơ sao , bỗng có loại virus chuyên tấn công thịt chó!
  Ăn vào .. chạy té re..
  Để những câu tục ngữ như “sống trên đới không ăn thịt chó ” biến mất ra khỏi “văn hóa Việt”!

 5. […] – HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu (Hiệu Minh). […]

 6. NôngDân says:

  + Hoàng Thanh Hà một phụ nữ Việt, đang lo cho những chú chim sẻ nâu ở nước Anh, lo bảo vệ cả trái đất.
  + Thì một phụ nữ Việt cùng có họ Hoàng, đó là phóng viên Hoàng Hải Yến đang khóc cùng đồng bào mình: Mọi người hãy đọc ”Nhật ký phóng viên từ tâm dịch sởi”. Tại sao, vì đâu mà người dân Việt ở thế kỷ 21 này vẫn phải chịu thảm cảnh này???.

 7. TamHmong says:

  http://baohagiang.vn/comment.asp?id=23340&CatId=105
  Chào các bác Hang Cua. Đặc biệt chào chị em còm sĩ Hang Cua. Xin mời chị em đọc bài của Bà Tôn Nữ Thị Ninh: “Chờ những nữ CEO thế hệ 9X” nói về vai trò ngày càng quan trọng của phụ nứ trong xã hội VN. Mời đọc bài vui
  http://motthegioi.vn/the-gioi-kinh-doanh/ba-ton-nu-thi-ninh-cho-nhung-nu-ceo-the-he-9x-64353.htm
  Sếu đầu đỏ cũng bỏ Việt Nam sang Campuchia. Mời đọc bài lo
  http://baodatviet.vn/khoa-hoc/the-gioi-dong-vat/seu-dau-do-cung-bo-viet-nam-sang-campuchia-30
  Cũng giống như nhiều huyện miền núi khác, cái khó của Quản Bạ là đặc điểm địa hình dốc núi cheo leo, cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, con đường từ nhà tới trường của các em luôn gập ghềnh, cách trở… Cả huyện có 12 xã và 1 thị trấn với 14 dân tộc anh em. Nhiều thôn bản còn tình trạng thiếu đói giáp hạt. Ông Lê Trung Thành – Trưởng Phòng Giáo dục huyện chia sẻ: “Toàn huyện có 109 điểm trường tiểu học, 112 điểm lẻ lớp mẫu giáo ở các bản cách xa điểm trường chính chục cây số, lớp học ở những điểm bản đều theo mô hình lớp ghép. Mặc dù là những điểm trường, nhưng với 107 thôn, bản có các hộ dân sống rải rác trên các đỉnh núi cao, nên đến được lớp học, các em nhỏ phải “đổ dốc” qua vài cây số xuống núi rồi lại leo dốc vượt núi về nhà. Điển hình như tại điểm trường mầm non Tả Súng Chư (xã Nghĩa Thuận), lớp chỉ có 22 trẻ học ghép từ 3 – 5 tuổi, hàng ngày các em phải vượt quãng đường dài 4 – 5 km đến điểm trường”!.Mời đọc bài buồn
  http://baohagiang.vn/comment.asp?id=23340&CatId=105
  Chúc buối tối tốt lành.

 8. Người lái đò says:

  Chim khôn cư trú xứ giầu
  Dân no họ chẳng hơi đâu săn lùng…
  Dại di trú xứ khốn cùng
  Đói lòng, dân chén cả …lông chẳng từ !
  (No nên Bụt , đói ma cô !
  Hơi đâu bàn việc chăm lo chim trời ?)
  Hãy lo bàn việc làm NGƯỜI
  Sống hòa thuận, chớ dập vùi lẫn nhau…
  Sự đời nhìn thấy mà đau
  Con người sao sống như mầu sói lang!
  Chỉ lo giành giật giầu sang
  Làm cho Tổ quốc giang san tiêu điều
  Dân nghèo chỉ thấy càng nghèo
  Bọn thống trị lại thành siêu sang giầu !
  Tôi không bàn chuyện chim đâu
  Xin nhường cho bọn sang giầu họ lo.
  Toàn dân hạnh phúc ấm no
  Bấy giờ bàn việc lo cho chim trời…

 9. Hà Linh says:

  Đọc bài này mới biết là ” dân số “chim ở Anh nói chung bị hao hụt đến thế. Chứ bình thường thì em vẫn tưởng như London nói riêng thì thấy vẫn vô số chim chóc. Mùa đông, trời vẫn còn tối đen như mực thì những bạn chim đã tỉnh dậy hót véo von. Mùa xuân ấm áp thì các bãi cỏ, những lùm cây vẫn luôn thấy chim lóc chóc tìm mồi, ăn uống và trên các cành cây các bạn ấy say sưa chuyền cành, chuyện trò ríu rít…Nhưng quả thật em chưa thấy cảnh chim đậu đen đặc cả đường dây điện hay các lùm cây như hồi bên Nhật.
  Đi ra vùng nông thôn, vào cuối thu,em đã thấy cảnh những người nông dân cày ruộng và từng đàn chim đang say sưa nhặt thóc rụng bay vụt lên khi máy cày tới..Nhìn cảnh rất đẹp..chim cứ rập rờn, rập rờn bay như là chơi trò đuổi bắt với máy cày ấy nhé

 10. thongreo says:

  Có nhiều chim quá cũng phiền các bác ạ. Thành phố Monterey Park ở California – Mỹ có dạo nhức đầu vì đàn bồ câu quá đông. Chúng ị đầy mái hiên, lối đi ở những khu buôn bán sầm uất. Thành phố phải chi rất nhiều tiền quét dọn. Họ phải tìm cách cai đẻ cho bọn chim hồn nhiên này, và khuyến cáo bà con các tổ dân phố không cho chúng thức ăn, để giảm đà tăng trưởng dân số … chim.

  Cách giải quyết của bọn giãy chết quả là phiền phức. Em trộm nghĩ, nếu là Việt nam ta, thì cái đám bồ câu thặng dư kia chỉ đủ cung cấp cho các làng nướng Nam bộ vài ngày. Rõ là rách việc! 🙂

  • Hà Linh says:

   Đúng là có” mặt trái của bảo vệ môi trường” thật, như hồi ở nhà cũ, thành phố cũ..vì chim chóc được bảo vệ quá tốt cho nên trời ơi, cứ chiều chiều là vô số chim đậu đen đặc cả những đường dây điện( vì bên tôi thì đường dây điện chăng ngang dọc), hoặc đậu đầy trên những tán cây ven đường….Chưa kể là chim quạ sáng sáng lại tấn công các khu vực thu gom rác trước khi công nhân tới thu lượm. Khung cảnh y hệt anh Thông Reo tả. Phiền nhất là những cô nàng, anh chàng hẹn hò, ăn mặc đẹp đẽ, đầu tóc tinh tươm, không may bị chim tặng cho chút output thì chán thôi rồi.

 11. Anh Kiệt says:

  “đất lành chim đậu”, nên hiện tượng chim biến mất thật đáng lo ngại. Hà Nội từ ngày nghiêm túc thực hiện cấm bắn súng hơi thì dần dần thành phố đã nhiều chim trở lại. Gieo hại cây trên sân thượng không che đật cẩn thận sẽ bị chim ăn hết hạt giống. Chim sẻ rất nhiều, đã sống thành đàn, nhiều người bán hàng còn cho chim ăn, trông cảnh thật thanh bình. Em đang ngồi viết còm trong tiếng chim lích chích buổi trưa, âm thanh thật trong trẻo…xa xa là tiếng chim gáy của nhà ai đó nuôi đang gù ba tiếng một…mọi hôm vẫn những âm thanh này không để ý, hôm nay đọc bài viết về chim nên cảm giác thật khác lạ.
  Hà Nội dạo này rất nhiều chim, nhiều nhất là chim sẻ và chào mào…, chào mào hay đậu ở cây đa để ăn quả, các bác có thể thấy mấy chục con cùng một lúc ở cây đa Văn Miếu hay chợ Hôm ở đầu phố Phùng Khắc Khoan…Bác nào khó ngủ thì hẳn lại bực dọc nếu ở gần nhà ai nuôi chim Khiếu, chúng hót kể từ khi le lói ánh mặt trời đầu tiên, tiếng lại vang xa?
  Thật thanh bình khi được ngắm những cánh cò trắng chao nghiêng trong nắng trên đồng lúa xanh rập rờn.
  Việt Nam nghiên cứu chim nổi tiếng có giáo sư Võ Quý, có một loài him được đặt theo tên ông: chim Võ Quý, rất hiếm. Trong một hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại VN, một bà đã tự hào khoe rằng bà đã được nhìn thấy chim Võ Quý, cả hội trường cười nghiêng ngả. Bà rất ngạc nhiên, khi xuống hỏi người bên cạnh, được giải thích theo nghĩa của VN còn có thể là…, ối trời, bà đã hiểu vì sao mọi người cười.

  • le says:

   Ở V N chim chỉ còn trong các thành phố lớn như Hà Nội , TPHCM và những khu bảo tồn ,còn bên ngoài thì số chim các loài còn lại không còn bao nhiêu ! Dân VN ở nông thôn đánh bắt chim bằng mọi cách ,một số dùng keo dính chuột và bỏ mồi lên trên chim xà xuống ăn thì sẽ bị dính , một số khác thì trộn vào lúa một thứ thuốc gì đó ,chim ăn xong sẽ trúng độc và bị ngất, một số người khác dùng máy kêu của Trung Quốc có tiếng kêu của từng loài chim ,khi treo máy lên cành cây họ bôi một thứ keo dính, chim nghe tiếng kêu giống như đồng loại xà xuống và bị dính cứng .
   Ở một chổ chim trau trảu hay ở là trong những ruộng ,rẫy mía ban đêm thì dân đánh bắt chim dùng loại lưới nhỏ giăng một đầu ,rồi họ đuổi từ đầu kia đuổi tới lũ chim nhảy từ từ rồi chui đầu vào lưới ,họ bắt 1 lần hàng ngàn con mà chẳng thấy ai can thiệp !! Giờ thì hầu như ruộng rẩy chẳng còn thấy được bao nhiêu chim ! Tội nghiệp cho những loài chim ở VN trong đó có chim người hay người chim !

   Posted by 1.53.44.235 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Anh Kiệt says:

    Bác Le viết trúng phóc ạ. Em thấy hiện nay ở thành phố nhiều chim hơn do người dân đã có ý thức bảo vệ, chứ vùng ngoài thì sợ lắm. Ngày Tết Dương lịch năm 2014 vừa rồi, em ở Mộc Châu, thấy mấy người có cái sào ngắn bôi keo, đầu sào là một máy phát âm thanh dụ chim, cứ quãng năm mười phút họ lại bắt được ba bốn con rồi lại di chuyển bắt tiếp…trong một chiều họ bắt vô số. Trông xót xa đau tim và uất lắm, nhưng mình là du khách, cũng sợ dân bản địa bặm trợn nên chẳng dám làm gì? Các bác có sáng kiến gì để cùng ngăn chặn tận diệt chim trời một cách man rợ thế này không ạ?

    • thongreo says:

     Em thấy về lâu dài chỉ có kế nâng cao dân trí, vận dụng giáo dục người có tiền không ăn chim, bớt ăn chim vì lí do nhân đạo, bảo vệ môi trường … Giảm cầu thì sẽ giảm cung mà không cần biện pháp hành chính, không phải “rải đinh” gì cả.

     Tương tự như vậy, bớt ăn thịt chó thì chó sẽ chết ít, xóa nạn cẩu tặc, không còn chuyện người đánh người tới chết chung quy chỉ vì miếng thịt chó.

  • TKO says:

   @ Chào chị Anh Kiệt:
   1. Comment của chị Anh Kiệt rất nhẹ nhàng, dễ thương, khi đọc ta như thể nhìn thấy và nghe thấy tiếng của các loài chim đã được chị nêu tên: chim sẻ, chim chào mào, chim gáy, Khướu, cò trắng và nghe được cả tiếng cười vang lên trong hội nghị quốc tế khi có người nhắc đến … GS Võ Quý!:-)
   2. Entry soạn thảo công phu của chị Hoàng Thanh Hà: em nghĩ chim sẻ nâu nước Anh có lẽ là đã di trú qua chỗ chị Anh Kiệt đang viết comment, một xứ nhiệt đới ấm áp, nhiều cây xanh, nhiều hạt giống thả rơi tự do trên sân thượng và không lạnh lùng, phớt tỉnh Ăng – Lê như ở nước Anh. Em đùa một chút thôi ạ, chứ họ đã rất nghiêm túc đưa ra chiến dịch từ năm 2000 để cứu loài chim sẻ thì cũng đủ thấy rằng vấn đề bảo vệ loài vật dù bé xinh như chim sẻ nâu; bảo vệ môi trường sống muôn loài cũng đã được nước Anh xem trọng như thế nào.
   Em kể chị nghe nhen: em có biết một cụ bà ở SG, sáng nào cụ cũng ra trước sân nhà rắc một nắm gạo, em thắc mắc thì cụ bảo để nuôi chim trời, mời chúng đến cho vui nhà, vui cửa, trước sân nhà cụ có cây mận, xoài và một số cây kiểng. Đúng y boong, một lúc sau, sân nhà cụ đã có một số chim sẻ đậu xuống và bình yên măm măm.
   May là nhà cụ ấy không nuôi mèo và cũng có sẵn keo diệt chuột, nếu không chắc là tốn bộn gạo đó chị.

   3. Em chép tặng chị một bài hát chế về chim mà em đã được nghe trẻ con hát, chị đừng chê cười nhé!:-)

   CHIM VÀNH KHUYÊN
   Có con chim vành khuyên ù
   Dáng trông thật du côn quá
   Mặt thẹo đầu đinh, đánh hết .. cha xóm làng
   Chim đập bác chào mào bầm tím
   Chim đập cô sơn ca bầm xanh
   Chim đập anh chích chòe bầm đen
   Chim đập chị sáo nâu bầm dập
   Có con chim vành khuyên ù
   Kết băng cùng con chim ốm
   Đầu trọc, cầm dao phá nát tan xóm làng!
   Ùh nhỉ!

   Tái bút:
   – Xin lỗi tác giả bài hát gốc nhé.
   – Sorry bác Cua và các cụ Trưởng bối nghiêm nghị ở HC, nếu bài hát tếu này làm phiền bác Cua và các cụ Trưởng bối HC!
   – Hình ảnh chú chim – kẻ cô độc – trong vùng tuyết trắng lạnh thấy thương ghê!

   • thongreo says:

    Bài hát hay lắm TKO, cám ơn nhe! Mang tính hiện thực ngang với bài “Hà Lội mùa này có những cơn mưa”, dù phản ánh hiện tượng xã hội khác. 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Nghe chị AK nói lại liên tưởng đến các dịp lễ Tết và “phong trào” phóng sinh ở nhà mình. Người ta bắt, bẫy hàng loạt rồi mang đến chùa bán cho những người có “nhu cầu” phóng sinh. Chim bị đánh thuốc hay bẻ chân bẻ cánh gì đấy để không bay xa được có gì còn bắt lại phục vụ phóng sinh đợt sau hoặc nhờ các quán nhậu “phóng sinh” hộ.

   Chắc khi nào dân mình hết nhu cầu phóng sinh, chim sẽ bớt khổ được 1 chút 😦

   • thongreo says:

    Thiệt là quá quắt, dám lừa cả thánh thần!

    Hồi nhỏ em có mấy thằng bạn ở gần nghĩa trang thành phố, ngoài giờ học thì làm nghề chăn bò (trong nghĩa địa). Tụi nó thường có tiền rủng rẻng, có khi đãi em ăn kem chuối. Hỏi ra thì thu nhập chính của các cậu do bắt gà (con) người ta thả khi “mở cửa mả”, cũng dạng như phóng sinh. Cứ bắt đi rồi bán lại, một con gà mở cửa mả không biết bao nhiêu lần. Thu nhập của các cậu vì thế rất ổn định.

 12. Xôi Thịt says:

  Giờ mới biết có cái ngày gọi là Ngày Trái Đất. Cảm ơn Cụ TC và chị Thanh Hà.

  Môi trường và biến đổi khí hậu bây giờ đang là đề tài rất chi là nóng. Các đề tài liên quan đến 2 lĩnh vực này thường dễ được duyệt và dễ kêu gọi tài trợ. Nghiệm thu và đánh giá các đề tài này khó mà cũng là dễ 😉 . Áp dụng những đề tài này vào cuộc sống thì … thôi rồi. Rào cản lớn nhất là quan niệm “Khi cơm còn chưa đủ ăn thì các thể loại môi trường, môi sinh chỉ là phù phiếm” đã ăn quá sâu vào “một bộ phận không nhỏ”. Bản thân lão đây cũng yêu môi trường lắm, cũng hô hào nọ kia nhưng cũng chỉ giới hạn trong mấy hành động nhỏ lẻ như phân loại rác, cố tiết kiệm nước … chứ cái gì mà tốn kém quá thì cũng … đứng nhìn người khác làm và hoan hô 🙂 .

  Hôm qua (22/4) cũng là sinh nhật bác Sáu Nin nhưng mà cũng chẳng thấy đài báo nhắc gì. Hồi còn đi học đúng là thi đua với múa hát gần chết 😀

  Thật là

  Còn duyên kẻ đón người đưa.
  Hết duyên đi sớm về trưa một mình

  😉

 13. Vô Danh says:

  À há, có rất nhiều loài chim đang là đồ nhắm khoái khẩu của các bợm nhậu VN. Một số người nước ngoài thấy vậy họ nhăn mặt tỏ vẻ ghê tởm.

 14. hg says:

  Noi vê chuyên môi truong, vê VN thây moi nguoi phi pham nuoc mà dau long. Nuoc xa ào ào, trong khi làm viêc khac vân dê robinet chay vô tôi, nhiêu khi dê nuoc tuoi cây ca ngày. Ai o VN sang dây, khi rua chen, Hg dêu “giao huân” mot bài vê tiêt kiêm nuoc, tiêt kiêm diên …

 15. Vĩnh An says:

  Ôi dào! các nhà khoa học cứ làm nghiêm trọng vấn đề, chỉ có mấy từ thôi, ô nhiễm môi trường. London đã nổi danh với khói bụi và sương mù.
  Ở Vn ta ngoài ô nhiễm môi trường, không khí, đất, nước còn vô số các loại ô nhiễm khác. Ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm đạo đức văn hóa, ô nhiễm ch tr, quyền con người, “đinh tặc”. Các loài chim có cánh đang ít dần, chim không cánh đang teo dần. Người mà có cánh chắc cũng bay đi hết.
  Help me ! ai cứu mà cứu ai. Hãy tự cứu lấy mình.

  • thongreo says:

   Trích: “chim không cánh đang teo dần”. Thống kê nào vậy bác? Liệu có dẫn đến nguy cơ diệt chủng không? 🙂

   • Vĩnh An says:

    Có đấy bác, nhưng bí mật quốc gia, không nói đươc.
    Bọn Tq được đám việt gian giúp sức đang xuất sang mình đủ các loại hóa chất, sản phẩm độc hại, công nghệ lạc hậu.
    Nay nó mà biết thông tin này nó xuất sang vài triệu loại không cánh nữa thì nguy to cho giống nòi. bác kín miệng nhé, đừng nói với ai.

    • thongreo says:

     Vâng ạ, em sẽ kín miệng. Cảm ơn bác. Bọn thực dân mới này ác thật! Ai lại đánh vào yếu huyệt của dân tộc người ta như thế. 🙂

 16. levinhhuy says:

  Đất lành chim đậu, đất dữ chim di.

  Riêng về trường hợp chim sẻ nâu ở Anh, tôi cho rằng có thể tìm thêm lời giải ở từ trường: trục trái đất ngày một lệch đi, điều đó ảnh hưởng tới từ trường, và với loài chim thì từ trường là yếu tố quan trọng để định hướng, tìm thức ăn. Nổ chơi vậy thôi, tôi biết khỉ mốc! 😀

  Nhưng những lúc công việc căng thẳng, tôi thích gác bỏ mọi sự, bước ra nhìn trời mây, lúc ấy mà bắt gặp được cánh chim lướt gió thì không sảng khoái nào bằng.

  Gió hỡi gió, phong trần ta đã chán
  Cánh chim bằng chín vạn những chờ mong

  Tôi cho rằng đó là hai câu tuyệt nhất đời thơ của Tản Đà!

  • Xôi Thịt says:

   Lão đồ là ông Tản Đà đi xe tù, bị tụi nó quây trong quán. Một cái cánh chim bé bằng cái mắt muỗi mà chém 90 nghìn VNĐ. Đúng là không bằng loài cầm thú 😀

   • levinhhuy says:

    Hơ hơ, người ta bình thơ; lão Thịt lại… dịch thơ!

    Mà phải công nhận lão “dịch” tài tình phết. Nhỡ khi nào hụt tiền vé, nhớ gọi ngay cu Ly, hai thằng mình mà lập gánh nói trạng bàn xăm bảo đảm ăn tiền khắp cửa! 😀

    • DK says:

     Gánh của bác Levinhhuy và Xôi Thịt e khó mà thành công vì bị cạnh tranh quá nhiều. Bởi bây giờ vô số thằng không cần bán xăm, chỉ ngồi phòng máy lạnh nói trạng mà vẫn kiếm tiền vô số đó bác.

    • thongreo says:

     Hai bác có định làm ngoại cảm không? Sắp có mối tốt đây.

 17. mai says:

  Nói về diệt chủng chim sẻ mà không nhắc tới Mao xếnh xáng là thiếu sót lớn.

 18. MINH TÂM says:

  Đọc bài viết của tác giả , chợt vang lên bên tai lời bài hát : mùa chim én bay của nhạc sỹ Hoàng Hiệp trình bày ca sỹ Anh Thơ
  Khi gió đồng ngát hương rợp trời chim én lượn
  Cây nẩy mầm chồi xanh, mây trắng bay yên lành

  Em chợt đến bên anh dịu dàng như cơn gió nhẹ
  Và lòng anh để ngỏ cho tình em mơn man
  Em là cách én mỏng chao xuống giữa đời anh
  Cho lòng anh xao động thành mùa xuân ngọt ngào
  http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/mua-chim-en-bay-anh-tho.nSAzG4C4ji.html
  Ai mà cả đời chưa từng ngắm , nghe đắm say tiếng chim hót líu lo giữa bầu trời xanh như mộng , trong ngạt ngào hương thơm cỏ cây . Ta sẽ cảm thấy mất mát vô cùng , đến bàng hoàng nếu bỗng một ngày nào ta chợt thấy những cánh chim nhỏ đã chỉ còn trong dĩ vãng
  Xong không ngờ sự mất mát này lại đến từ chính con người chúng ta . một cuộc sống hối hả , vô trách nhiệm . hoa lá ,cỏ cây ,chim muông mang đến cho cuộc đời con người những khoảng lặng bình yên , dịu ngọt ,say đắm . Xong bản thân chúng cũng cần một điều kiện tốt đẹp , thanh bình , được bảo vệ ,được chăm chút để sống và để làm đẹp cho đời .
  Thật là cảm ơn tác giả HOÀNG THANH HÀ , một chuyên gia rất hiếm về CHIM HỌC .
  Tôi cũng rất yêu chim như chị , xong hiểu biết về Chim thì thua chị rất nhiều . 🙂

  • thongreo says:

   Bác có ý gì mà viết hoa chữ Chim ở câu cuối thế? 🙂 Khi nào Chim bay mất, bác nhớ hát bài “Tạm biệt chim én” của Trần Tiến nhé!

   Em như chim bay xa, giữa đồng xanh quê hương bao la …

 19. minhminh says:

  Xin các bác người Việt ở ngoại quốc cứ về VN mà nghiên cứu, mà đề xuất để cứu lấy môi trường của VN. Loài linh trưởng tốt, mang quốc tịch VN cũng sắp di cư, sắp tuyệt chủng hết tại VN rồi. Chỉ còn tôi với các bác chăm vào blog HM thôi.
  Hãy cứu lấy loài sẻ và loài người ở VN !!!
  Các bác hô 3 lần nào:
  Cứu lấy! Cứu lấy! Cứu lấy!

 20. PVNhân says:

  * Vô cùng trân trọng với công trình của tác giả Hoàng Thanh Hà…chuyên gia về …Chim…

%d bloggers like this: