Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush

Phố 18. Ảnh: HM

Phố 18. Ảnh: HM

Lâu rồi Cua Times không điểm tin nước Mỹ, đâm nhớ. Mùa hoa anh đào đang về, magnolia nở rực rỡ trước cửa World Bank, nước Mỹ tạm biệt mùa đông kéo dài, lạnh lẽo và ảm đạm, đang chào đón xuân về.

Nước Mỹ có nhiều tin vui tuần qua.

Theo IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện sau cuộc suy thoái trên thế giới năm 2008, nhưng còn quá yếu kém không thoải mái.

World Bank, IMF đang chuẩn bị cho cuộc họp giữa kỳ mùa Xuân (Spring Meeting) tại Washington DC, nên các thông báo về kinh tế, dự báo sắp tới thi nhau được tung ra.

Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF, cảnh báo rằng, vụ đối đầu giữa Phương Tây và Nga liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảm Crimea của  Ukraine và các cuộc khủng hoảng chính trị khác có thể gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế.

Dẫu vậy kinh tế Mỹ vẫn có vẻ khả quan. Nhà Trắng vừa thông báo, hơn 7,1 triệu người đăng ký chương trình y tế Obamacare, một thành tựu lớn lao về xây dựng CNXH tại Hoa Kỳ, người nghèo có được bảo hiểm y tế ưu đãi, một chương trình mà phía Cộng hòa cáo buộc Obama theo cộng sản “cào bằng, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”.

Trong tháng 3, có 176 ngàn việc làm mới được tạo ra, hồi tháng hai số đó là 175.000, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống khoảng 6%, so với 9-10% mấy năm trước đây. Đó là tín hiệu tốt lành. Một quốc gia 315 triệu người mà một tháng thêm 170 ngàn việc mới đã mừng. Lạ thật 🙂

Dân Mỹ khen nhau “Good Job” nghĩa là được đấy, là câu cửa miệng về tầm quan trọng của việc làm tại xứ cao bồi. Không có Job, nước mất, nhà tan, hết cả mọi giấc mơ Mỹ.

Theo bà Janiet Yellen, Chủ tịch Ngân hàng TƯ Mỹ – ngang với thống đốc bên ta, 29 trên tổng số 30 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có đủ sức tài chính để chống chọi với một cuộc suy thoái nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, chỉ số chứng khoán giảm 50% và giá nhà đi xuống không phanh. Triển vọng kinh tế Mỹ khá dần lên. Fitch xếp hạng tín dụng Mỹ là AAA.

Bắt chước Ba Lan, Canada và Mỹ đang quảng cáo khai thác dầu khí

Đi tầu điện ngầm, du khách thấy những tờ quảng cáo về khai thác dầu khí, hợp tác giữa Canada và Hoa Kỳ. Hóa ra họ đã đánh hơi thấy tiền từ dưới đất. Vụ khủng hoảng Ukraine, Nga dọa tăng giá khí đốt hoặc cắt sang EU, đã giúp các nhà chính sách Mỹ đang nhìn lại kho dầu khí tự nhiên của mình.

Năm 2008 và 2009, Putin từng khóa van đường dẫn khí đốt sang EU, làm cho các quốc gia này hoảng loạn. Nhưng đó là trò nghịch dại của anh Ivan.

Quảng cáo khai thác dầu khí Mỹ-Canada. Ảnh: HM

Quảng cáo khai thác dầu khí Mỹ-Canada. Ảnh: HM

Ba Lan thấy không thể phụ thuộc vào tay hàng xóm dở người, hay thay đổi, hơi tý là dọa, họ đã lập một đường ống dẫn khí riêng, nhập từ Đức, có trạm nhận ở Mallnow bên biên giới hai nước.

Hiện nay, vừa nhập khẩu, vừa khai thác nội địa, Ba Lan gần như không phụ thuộc vào nguồn khí của Nga. Nếu họ nhập, thì giá cả sẽ được điều đình cho hợp lý.

Đường dẫn khí một chiều Yamal từ Nga sang EU cung cấp 2,3 tỷ m3 khí một năm. Đường dẫn khí của Ba Lan tự xây dựng lấy có thể nhập 620.000m3/giờ hay 5,5 tỷ m3/năm, nhập từ Tiệp, Qatar.

Sau vụ Ukraine, EU và Mỹ sẽ nghĩ lại chiến lược dầu khí, tránh phụ thuộc vào Nga. Phía Mỹ, nếu chương trình khai thác khí tự nhiên được khởi động thì không có cách nào dừng bởi tư bản coi lợi nhuận là trên hết. Các công ty sẽ hoạt động hết công suất và giá khí đốt thế giới sẽ giảm.

Ngoài ra, chương trình xanh hóa trái đất sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học hàng đầu của phương Tây tích cực tìm ra nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên. Xe dùng ắc qui, tiết kiệm nhiên liệu, điện dùng năng lượng mặt trời… thuộc về công nghệ cao mà phương Tây đang nắm vững.

Israel hiện đang là quốc gia cũng có hai vũ khí: chất xám và khí đốt. Năm ngoái họ đã khai thác mỏ khí ở Tamar lần đầu tiên và trữ lượng đủ dùng cho 25 năm. Nhìn EU khủng hoảng, người Do Thái chắc chắn sẽ nghĩ đến xuất khẩu.

Về ngắn hạn, Nga có thể làm phiền EU nhưng về dài hạn, đó là hành động gấu tự chặt nanh vuốt của mình.

Một khi Mỹ và EU đã xắn tay áo về dầu khí, Putin sẽ tự đặt dấu chấm hết cho cuộc đời làm chính trị của mình.

Họa sỹ Bush vẽ võ sỹ Putin

Giả sử hôm nay Thủ tướng về hưu Phan Văn Khải, TBT Lê Khả Phiêu hay ông Đỗ Mười mở phòng tranh triển lãm tranh vẽ của mình tại Sài Gòn thì liệu có choáng cho báo chí nước nhà hay không?

Thế mà bên Mỹ mọi chuyện có thể xảy ra. Ông Bush sau khi tấn công Iraq, không tìm ra được vũ khí hủy diệt, khi về vườn đã cắp sách đi học vẽ. Không “vẽ” ra chiến thẳng ở Iraq, dân chủ Arap, hay vũ khí ở sa mạc thì cũng vẽ được cái gì đó, cuộc đời ông không thể không vẽ. Lần này ông chọn người mẫu, võ sỹ judo Putin.

Dân báo chí còn nhớ câu nổi tiếng của ông Bush khen Putin khi hai người lần đầu găp nhau năm 2001 “I looked the man in the eye. I found him to be very straightforward and trustworthy, I was able to get a sense of his soul: a man deeply committed to his country and the best interests of his country. – Tôi nhìn vào mắt anh ấy, tôi thấy đó là con người thẳng thắn, đáng tin cậy, tôi cảm nhận được nội tại bên trong của anh ấy, một con người hết lòng vì đất nước và vì quyền lợi quốc gia của anh ấy.”

Chân dung Putin do TT Bush vẽ. Ảnh: WP

Chân dung Putin do TT Bush vẽ. Ảnh: WP

Câu nói đó là của tâm hồn nghệ sỹ, không phải từ trái tim sắt đá của tổng thống siêu cường. TT Bush không thể quên ánh mắt ấy, nên ông bỏ thời gian dài học vẽ và cố lột tả thần thái Putin.

Ngày 4-4-2014, bang Texas, quê hương của TT Bush, chính thức mở cửa triển lãm tranh do cựu Tổng thống Bush vẽ sau khi ông về vườn. Và bức chân dung Putin với đôi mắt sâu KGB treo trang trọng trong phòng tranh, gây nhiều sự chú ý.

Tờ Washington Post có bài đăng vui về chuyện sau này Bush có thay đổi đôi chút về Putin. Đó chính là hai con chó của hai gia đình. Ông Bush có chú chó Barney bé tý, khi cho Putin xem, thì ông này than, thế này mà gọi là chó ư.

Trong lần thăm đáp lễ ở nhà riêng ngoại ô Moscow, Putin đã cho Bush xem con chó săn to lớn hơn nhiều so với Barney và bảo khách “To hơn, khỏe hơn và nhanh hơn Barney”. Nước Nga to lớn đã dọa nước Mỹ mà không ai biết, trong lúc ông Bush cú Putin tại sao dám coi thường chú chó Barney.

Qua câu chuyện này mới biết, phương Tây còn lâu mới hiểu nổi Putin. Cho dù Bush vẽ chân dung Putin thành công, thì cũng không thể nói, Hoa Kỳ hiểu được người KGB trong điện Kremlin. Tìm ánh mắt Putin để hiểu thực sự ông nghĩ gì cũng giống như tìm vũ khí hủy diệt ở Iraq.

Một độc giả comment trên tờ WP khi đọc bài này “Think of how many millions of lives could have been saved if Hitler and Bush had simply gone to art school instead of becoming the leaders of a country. – giá như Hitler và Bush cùng đi học vẽ thay vì làm lãnh đạo quốc gia, thì thế giới này hàng triệu người  được cứu rỗi.

Độc giả này quên, lẽ ra phải thêm Putin, và vài nhà lãnh đạo độc tài khác. Thay vì biểu tình, lật đổ, thay đổi chế độ, hãy khuyên họ đi học vẽ, thế giới sẽ bình yên hơn. Bởi thay vì “vẽ” ra một chế độ không có thật, thì nên vẽ gì đó rất đời. Không thành công thì ít nhất cũng như ông Bush, tả được ánh mắt KGB của Putin bằng cành cọ vàng xứ bạch dương.

HM. 4-4-2014 – toàn số 4.

Hoa tặng cháu Trâm Nguyễn đã ủng hộ Nhịp cầu Hoang Sa bằng cách “mua ảo” bức ảnh Trịnh Công Sơn và ca sỹ Khánh Ly với giá 200USD. 

Tặng 3 bông hoa cho cháu Trâm. Ảnh: HM

Tặng 3 bông hoa cháu Trâm. Ảnh: HM

Thêm bông nữa tặng cháu Trâm. Ảnh: HM

Thêm bông nữa tặng cháu Trâm. Ảnh: HM

Và hoa này nữa tặng cháu Trâm. Ảnh: HM

Và hoa đầu xuân nữa tặng cháu Trâm. Ảnh: HM

Advertisements

146 Responses to Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush

 1. uzi says:

  1. Xưa nay trong cõi người ta
  Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài
  2. Người ta nghiêng mình trước tài năng xuất chúng, và phủ phục trước tấm lòng nhân hậu.

  Trung Hoa, có bề dày lịch sử , có rất nhiều hiền nhân cao nhân danh nhân ở hầu hết mọi thời đại. Do Thái còn xuất sắc hơn trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, công nghệ hiện đại.

  Nhưng ngựa hay lắm tật (luật bù trừ chăng ?). Cá nhân và dân tộc của cả hai – TH và DT – tự nhận biết ưu thế vượt trội của mình , lợi dụng sự ngây thơ cả tin của các dân tộc khác để nuôi mưu đồ bành trướng bá quyền, ngang nhiên định đoạt số phận cá nhân khác, dân tộc khác theo sở thích cá nhân điên cuồng man rợ tham tàn , sớm muộn cũng sẽ diệt vong theo quy luật sinh tồn của tự nhiên.

  [ uzi không thích nói về quy luật xã hội: phàm cái gì do con người đặt ra định ra, ít nhiều thiếu khách quan dư cuồng tín và thâm căn cố đế, nhất là các dân tộc châu Á vốn phong kiến hủ lậu khó thay đổi (xin thứ lỗi nhưng bản tính này đã di căn nhiều đời thành vấn nạn quy mô xã hội tầm cỡ châu lục và ngăn trở nhận thức văn minh tiến bộ) ]

  Thế nên uzi chỉ ngưỡng mộ những cá nhân TH và DT nào vừa tài năng vừa biết dung hòa ích lợi cá nhân dân tộc họ trong ích lợi của các dân tộc khác nữa – nôm na là người có cơm kẻ có cháo chứ đừng tuyệt diệt đường sống của người ta theo đúng phương châm hành xử TỰ DO BÌNH ĐẲNG BÁC ÁI.

  Uzi kinh sợ những lề thói cực đoan tưởng là rơi rớt mà hóa ra nặng nề kiểu ” không yêu bản thân thì trời tru đất diệt” hoắch ” bản thân và gia đình là trước hết”. Nghe mà hãi.

  Chẳng hóa ra cmmt của chư vị ở đây là trà dư tửu hậu cơm thừa cá cặn đầu thừa đuôi thẹo miếng mẩu bỏ đi, tinh hoa tinh túy đã yên vị ở két sắt cá nhân ??? Hay là sau khi suốt đời vinh thân phì gia, cụ già hiên ngang ra trận xem cái chết nhẹ tựa lông hồng vì con cháu đã ấm êm mọi nhẽ ???

  Lời quê chắp nhặt dông dài
  Mua thumb down ắt cũng vài tạ dư
  Mặc ai thấu đáo căn cơ
  Tài sơ trí thiển hơ hơ vẫn cười …

 2. TamHmong says:

  TKO thật là chuẩn! Tôi luôn kính nể bác levinhhuy.

 3. TamHmong says:

  To D.N.L. và bây giờ là cả bác levinhhuy. Chào bác, tôi đồng ý là không nên lấy Van lý Trường thành và mộ Tần Thủy Hoàng làm minh chứng cho khả năng hoach định ngàn năm của người Hoa nhưng hình như khả năng này có thật?

  • D.N.L. says:

   Xin nói rõ thêm với bác vì có thể bác hiểu lầm chăng ?
   Tư tưởng mà tôi nói trong ý kiến đó ở dạng thô sơ,nên chỉ là ý tưởng
   mà thôi (như ý tưởng dân chủ của Mạnh Tử hay pháp trị của Hàn Phi
   Tử,thậm chí ý tưởng HCM.ở VN.hiện nay).Còn tư tưởng đúng nghĩa là
   phải được tác giả của nó hệ thống hoá lý luận một cách khoa học thì
   hoàn toàn chưa có và việc hệ thống hóa tư tưởng đó chỉ có đưọc nhờ
   học hỏi và áp dụng luận lý học phương tây,thì mới gọi là tư tưởng.

   • TamHmong says:

    To D.N.L. Chào buổi sáng. Cám ơn bác quan tâm. Tôi xin kể lại hành trinh của tôi đến các quan sát trên. Tôi thực sự shock khi phát hiện ra vai trò chi phối của người Do Thái trong lịch sử thế giới hiện đại.
    Tôi lại tiếp tục shock khi tìm hiểu lịch sử người Do Thái về sức sống mãnh liệt và chủ nghĩa ‘’sứ mạng’ của họ. Họ luôn tự coi mình là dân tộc được CHÚA CHỌN và có sứ mệnh riêng trên trái đất này.
    Nếu người Nhật không bao giờ oán trời, oán đất vì thiên tai thì người Do Thái còn ở mức khác nữa. Họ đau khổ vì bị các dân tộc khác truy bức, giết chóc nhưng cũng tự hào/chấp nhận vì họ đã vượt qua được những thử thách này của Chúa ban, không phụ lòng Chúa và nhất quyết không chịu cải đạo để giữ mạng sống. Họ là dân tộc mộ đạo (đạo Do Thái) thành kính nhất mà tôi đã thấy. Tất nhiên nếu không họ đã không tồn tại đến ngày nay. Tính cộng đồng của họ thì làm tôi CHOÁNG NẶNG.
    Tôi lại tiếp tục bị shock khi tìm hiểu quan hệ của người Do Thái với thế giới Phương Tây. Đóng góp của người Do Thái vào văn minh châu Âu và nhân loại thì chúng ta đều biết. Họ đã biết gắn bó “hữu cơ’ một cách tuyệt vời văn minh Phương Tây.
    Thứ nhất, ai cũng biết Kinh Cựu Ước nến tảng của Thiên Chúa Giáo là do người Do Thái viết tức là họ nắm giữ ký ức lịch sử của người Phương Tây. Thứ hai, họ như loài “ký sinh” bám chắc vào ruột non của cơ thể Phương Tây (hệ thống tài chính ngân hàng chứng khoán). Thứ ba, họ là “ký sinh” trong bộ óc Phương Tây.
    Họ đã đóng góp vào việc hoàn thiện triết học Phương Tây, vào lý thuyết về mô hình xã hội dân chủ, tam quyền phân lập, vào hoàn thiện lý thuyết kinh tế thị trường (vô số giải Nobel kinh tế). Họ đã đóng góp cho văn hóa tư tưởng Phương Tây Zigmund Freud và Karl Marx. Người Phương Tây dù ghét người Do Thái đến đâu cũng không “dũ bỏ” được yếu tố Do Thái vàngười Do Thái (bắt họ cải đạo là chuyện khôi hài).
    Ở đây tôi shock vì hóa ra văn minh Phương Tây hào nhoáng như vậy (Tổng Cua) mà lại bị chi phối bởi một thành phần lặng lẽ, không mấy hào nhoáng (Tiger) đã đi vào văn minh Phương Tây bằng cổng hậu (bếp).
    Người Do Thái đã “bắt” được người Phương Tây phần nào nào nghĩ theo cách nghĩ của họ. Khi tôi nói chuyên với một số người Nga và Tây Âu nhiều chữ rằng lịch sử thể giới mà chúng ta học không phải là lịch sử thế giới mà là lịch sử Châu Âu vì mọi chuyện xảy ra trên thế giới được đặt vào hệ qui chiếu (chuẩn) Châu Âu. Thực ra thì nên gọi là lịch sử Do Thái vì theo cách nhìn lịch sử của người Do Thái.
    Kiêu hãnh như Gấu Nga và từ tốn như Cáo Tây Âu đều không phản đối quyết liệt. Khi tôi nói rằng người Trung Hoa rồi sẽ viết lại lịch sử thế giới. Họ hơi sững sờ nhưng rồi nói “có thể lắm chứ”, “tại sao lại không?”. Tôi hiểu phần nào tâm lý “sợ Tầu” của người Châu Âu.
    Khác với sợ Nga trước đây, người Châu Âu sợ sự TRỖI DÂY” của Tàu hơn nhiều. Sự TRỖI DÂY” của Nga (LX) trước đây có thể ví như cơn lũ. Còn sự “TRỖI DÂY” của Tầu thì là hiện tượng “băng tan Bắc Cực, biến đổi khí hậu, nước biển dâng lên toàn cầu”. Khác với người Nga (một bộ phận lạ dạng của Châu Âu nhưng vẫn có thể hiểu được) chỉ một lần và có thể duy nhất là “một nửa’ thế giới. Người TH luôn là một trong những trung tâm văn minh nhân loại và vĩnh viễn có lẽ như vậy (từ khoảng năm 500-1500 thì TH là quốc gia phát triển nhất thế giơi, trước khi Cách mạng tư sản và kỹ thuật Châu Âu bắt đầu). Họ có những giá trị bền vững riêng (đây là tôi nói theo cách nhìn của người Châu Âu, người Việt có quyền không nghĩ như vậy!) có thể là khó hiểu, nhưng phải tìm hiểu và có “ĐỐI SÁCH THÍCH ƯNG”.
    Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu quan hệ người Do Thái và TH tương quan của họ và đi đến “BẢN TỔNG KẾT CÁC QUAN SÁT, NHẬN XÉT” như tôi đã trình bày. Bản thân tôi cũng rất SHOCK với bản này dù có vẻ còn rất phiến diện (tôi viết hơi khô khan vì theo thói quen của người chuyên rửa chi lọ và chép số liệu trước đây). Tôi không dám có BẤT CƯ MỘT KẾT LUẬN NÀO về BẤT CỨ MỘT VẤN ĐỀ GÌ LIÊN QUAN. TẤT CẢ CHỈ LÀ TƯ LIỆU ĐỂ THẢO LUẬN.
    Riêng về sự TRỖI DẬY của TH có thể nhắc lại câu nói của Napoleon: “TQ là con sư tử ngủ”. Nay nó đã thức dậy. Nhiều người Nga và Châu Âu thỉnh thoảng lại dụi mắt mình “mơ ngủ” chăng? Con sư tử TH ngủ gần một ngàn năm nay đã thức dậy! Chính bản thân người TQ ý thức rát rõ sự “sợ hãi” này nên họ luôn ru trỗi dậy “HÒA BÌNH”.
    Để lãnh đạo hay là tham gia lãnh đạo thế giới, người TH còn thiếu rất nhiều thứ. Trước hết là “HỆ TƯ TƯƠNG” như kiểu các giá trị phổ quát về DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN’ mà văn minh Do Thái Phương Tây đã có. Nhưng cũng khó phủ nhận là họ không có gì đó để phát triển hoàn thiện và sau đó “TRÌNH LÀNG ” sau……….năm.
    Một lần nữa cám ơn bác. Chúc công việc tốt đẹp.

 4. TamHmong says:

  To Levinhuy. Tôi đồng ý với nhiều điểm trong nhận định của bác về người Hoa lục địa mà tôi cũng “được” tiếp xúc gần. Họ không thể là tấm gương cho thế giới vì thế thì … lạy Chúa. Biểu hiện “tiểu nhân, tiểu nông đắc chí” của họ thì vô số kể. Tuy nhiên, người Hoa Đài Loan thì hình như khác nhiều. Nghĩa là họ có thể tiến bộ. Cũng như người Hàn Quốc đã tiến bộ hơn Bắc Hàn rất nhiều, cũng như chúng ta khó tìm thấy Henry Rivier ( đại tá hải quân Pháp chiếm thành HN) tronh số thanh niên Paris ngày nay. Cám ơn bác góp ý. Tôi xin nhắc lại là chỉ nêu vấn đề để thảo luận không có kết luận về bất cứ vấn đề gì. Rất muốn nghe cả ý kiến của các bác ở bên kia bờ TBD.

 5. Dove says:

  Còm sĩ Hang Cua yêu nước Hoa Kỳ một cách si mê và ghét nước Nga một cách mù quáng, bởi vì họ cả tin và có một tâm hồn nhân hậu.

  Dove thì khác. Do có đầu óc phê phán nên yêu cả hai: yêu Hoa Kỳ bởi ngoại hình hào nhoáng và yêu nước Nga vì tâm hồn sâu sắc.

  Giá mà hồn Nga nhập vào da Hoa kỳ như trong tích cổ Hồn Trương Ba da Hàng Thịt nhỉ!

  Hay quá đi mất! Các quốc gia năm châu bốn biển xúm lại nhận làm chồng. Thật là tốt, bởi vì dẫu có tranh chấp thì cũng chỉ là chuyện nội bộ gia đình, đâu đến mức xung đột võ trang.

  Nhớ mãi “phút giây diệu huyền” (Pushkin) khi Bush thoáng nhìn thấy tâm hồn của gấu Siberia và Putin bị hớp hồn bởi vẻ ngoài “chân thành” của cao bồi Texas.

  Lấy làm tiếc nuối khôn nguôi vì đại sự bất thành!

  Hẳn là do Condi và ông thầy Brjezinski xúc xiểm.

 6. TamHmong says:

  Ở bẩn cũng là phát minh của người Hoa nhưng người Hoa ở Sing, HK và Đài Loan đã khắc phục được nhờ theo gương phương Tây.

 7. TamHmong says:

  Tôi luôn cầu Chúa cho TH trở thành “xã hội công bằng dân chủ văn minh’. Đặc biệt là minh bạch ít tham nhũng và TH sẽ có lãnh đạo như Lý Quang Diệu (dù chẳng phải lý tưởng) thay cho Tân Thủy Hoàng. Cả thế giới sẽ thở phào trong đó có VN. Vì vậy sự thành bại cuộc chiến chống tham nhũng và việc xây dựng nhà nược minh bạch ở TH ảnh hưởng đến vận mệnh cả thế giới. Tham nhũng là phát minh TH nhưng người Hoa ở Sing, HK và Đài Loan đã khá thành công. Như vậy về mặt tâm lý người Hoa đại lục tự tin hơn. Biết đâu họ cũng sẽ thành công.

 8. TamHmong says:

  Chào TKO. Cũng xin chúc TKO như vậy. Về việc đối đầu văn minh TCG và Hồi giáo thì Hatington hoàn toàn có lý . Đáng sợ vì có thể dẫn đến đối đầu quân sự và hủy diệt thế giới cuộc cạnh tranh toàn diên (dùng từ này đúng hơn) giữa văn minh phương Tây Do Thái và văn minh TH đưa đến các giá trị mới cho nhân loại?

  • TKO says:

   @ Cụ HMong.
   Cháu đọc thấy comments của Cụ Vĩnh An đưa ra khái niệm “cái danh nó đè cái phận” và “vẽ là một cách tu tâm”, thật hay!
   TT Bush và TT Putin, một vị là “họa sĩ”, một vị là “võ sĩ”, hai vị này tương đồng một chữ “sĩ”. Nếu quá trọng chữ “sĩ” của bản thân/quốc gia thì định mệnh và thân phận bá tánh ở đó và xung quanh … sao có thể thoát khỏi họa chiến tranh! Đáng ngại thay!

 9. TamHmong says:

  Về tiềm năng phát kiến và phát minh, nếu xét toàn bộ lịch sử thì người Nhật thua xa người Trung Hoa. Hiên nay thì người Nhật hơn hẳn người Trung Hoa về mặt này nhưng sau này thì chưa chăc. Người Hoa hiện đại chắc sẽ như người Nhật trước đây vượt qua giai đoạn copy.

 10. TamHmong says:

  To D.N.L. Chào bác, tôi đồng ý là không nên lấy Van lý Trường thành và mộ Tần Thủy Hoàng làm minh chứng cho khả năng hoach định ngàn năm của người Hoa nhưng hình như khả năng này có thật? Tôi cũng như nhiều người Việt khi nghĩ về hành xử của người nhà nước TQ với VN khó giừ được cảm xúc ghê sợ. Nhưng tôi còn buồn hơn khi thấy nhiều bậc “trí giả’ ở VN khi nói chống Tàu cũng chỉ phát biểu tình cảm của mình. Không ai nêu được đối sách thực sự thuyết phục,khả thi.Thank.

 11. TamHmong says:

  Tôi biết nói chuyện về người Hoa và gián tiếp ca ngợi họ là chấp nhân chịu ném đá. Tôi noi gương bác Dove TRONG TRƯƠNG HỢP NÀY.

  • TKO says:

   @ Chào Cụ HMong.
   Thông qua kiến văn của Cụ HMong, tiểu nữ đa số luôn ủng hộ các luận điểm của Cụ HMong, không chỉ “trong trường hợp này”!
   Chúc Cụ HMong tuần mới vui khỏe!

 12. TamHmong says:

  Tôi không kết luận bất cứmột điều gì,Tôi cũng chỉ nói hình như người Hoa có khả nằng hoạch định ngàn năm. Tôi chỉ nhắc đến Samuel Hatington thuần túy theo nghĩa.thay vì đối đầu hệ tư tường sẽ có đối đầu các nền văn minh. Tất cả chỉ là giả định để thảo luận.

 13. TamHmong says:

  Nhưng VN là VN và Nga là Nga hoàn toàn khác nhau về vị thể, địa chính trị, sức mạnh và nhiều khác.

 14. TamHmong says:

  Tôi có dịp tiếp xúc nhiều với người Do Thái từ khi được nhà nước chở đi nhồi chữ các lớp 11 đến 17 ở Nga. Sau này là khi làm việc ở các Trung tâm Khoa học hàng đầu của Nga (rửa chai lọ, chép số liệu là chính) và hơn hai chục năm nay là trong công việc, cuộc sống. Tôi rất khâm phục trí tuệ, đầu óc chiến lược, biết tiến biết lui, nép mình, biết tìm tiếng nói chung với bất cứ ai (kể cả CHÚA), biết tôn trọng khả năng tìm giải pháp tối ưu trong mọi tình huống như kiểu “sao cho sói no mà cừu vẫn nguyên vẹn”,…và rất nhiều phẩm chất khác như tôi đã trình bày trong comment 21/03/2014 Blog Hiệu Minh.
  Về việc người Do Thái coi người Trung Hoa là đối thủ tiềm năng thách thức vai trò lãnh đạo thế giới của họ tôi cũng đã trình bày trong comment này. Có rất nhiều điều người TH giống người Do Thái (kể cả ngành ngân hàng chưa chắc người TH phát minh chậm hơn người Do Thái). Tại thời điểm hiện nay, vị thế vượt trội của người Do Thái so với người TH trong vai trò lãnh đạo kinh tế thế giới (trước hết là tài chính) và chính trị (thông qua vai trò của Mỹ, Tây Âu và Nga) là không phải bàn cãi. Tuy nhiên mọi chuyện có thể sẽ khác.
  So với người Do Thái người TH có mấy điểm vượt trội rõ rệt. Chỉ bàn những giá trị định phẩm và không trivian:
  *Người TH có nhà nước và lịch sử thành văn không gián đoạn của Hán tộc khoảng 5000 năm (độ tin cậy của sách sử TH thì chắc khó so sánh). Tức là họ luôn có chính danh và không phải “núp” bóng ai cả (người Do Thái cũng có lịch sử rất lâu dài nhưng tỷ lệ truyền thuyết và huyền thoại hơi cao) và luôn phải luồn lách.
  *Người TH có một hệ thống Triết Học&Tôn Giáo khá hoàn chỉnh gồm Khổng, Phật, Đạo. Khổng và Đạo là phát minh của TH còn Phật được tiếp thu nghiêm túc, sáng tạo và đã cùng Khổng và Đạo tạo thành một hệ “tam giáo đồng lưu” là nền tảng khá hoàn chỉnh cho văn minh TH. Phát minh triết học Do Thái vĩ đại nhất đưa đến kết quả nào thì như chúng ta đã biết.
  *Người TH có khả năng đồng hóa thế nào thì chúng ta đều rõ (người Mông Cổ và Mản Châu oai hùng nay còn đâu). Văn minh TH có thể “nuốt gọn’ người Do Thái ngoạn mục thế nào trong quá khứ tôi đã trình bày trong comment 21/03/2014. Khác với người Do Thái luôn co lại để giữ huyết thống (người Do Thái vẫn theo mấu hệ để bảo đảm chắc ăn huyết thống “chính chủ”). Người TH là dân tộc phụ hệ điển hình. Họ sắn sàng cho người mang một “giọt máu đào” của mình mang họ bố.
  *Về thang thời gian. Nếu người Do Thái có thể hoạch định trước một Project hàng trăm năm thì hình như người TH có thể hoạch định trước hàng ngàn năm. Vạn lý Trường thành hay một Tần Thủy Hoàng là minh chứng.
  * Về mô hình nhà nước thực tế mà văn minh TH và Do Thái tự hào. Chúng ta thử đặt lên bàn cân Singapore và Israel. Mọi so sánh đều rất khập khiễng, nhất là trong trường hợp này. Hình thức, các thông số kỹ thuật của Singapore (một quốc gia hoàn toàn tự thân) đều vượt Israel (được Do Thái khắp thế giới support). Về sức “hấp dẫn’ đối với thế giới còn lại thì có lẽ “ĐẤU TRƯỜNG” Singapore vẫn hơn “PHÁO ĐÀI” Israel. Nếu ông Lý Quang Diệu (lại nếu) ngồi vào chỗ Bush con khi gặp Putin lần đầu thì lịch sử thế giới thập kỷ này sẽ khác.
  *Cuối cùng, mặc dù người Do Thái có rất nhiều phẩm chất nhưng để lãnh đạo thế giới thì họ không đủ tầm. Lý do là họ hoàn toàn không có truyền thống mã thượng (tại sao thì chúng ta đều hiểu). Người TH?
  Tôi có dịp thảo luận với một số người Việt, một số bạn Do Thái Nga, người Đông Âu và Tây Âu (kể cả fan của Samuel Hatington) về vấn đề có đúng là trong tương lai gần sẽ có cuộc đối đầu toàn diện giữa người Do Thái (lãnh đạo văn minh Phương Tây) và người TH (lãnh đạo khối văn minh TH) không? Kết quả thế nào? Ai…ai. Thế giới có vì đó mà hoàn thiện hơn không, hay ngược lại?
  Tôi phát hiện ra là các bạn có học Tây Âu và Do Thái Nga dù còn khá trẻ đã có khái niệm rõ ràng hơn hẳn người Đông Âu và người Việt không trẻ lắm (có lẽ vì mình bận cơm, áo gạo tiền quá chăng?).
  Hmong tôi xin lỗi đã quá dài dòng.
  Tuy nhiên, qua thời gian ngắn giao lưu ở HANG CUA. Tôi cảm nhận là nhiều bà con HANG CUA có hứng thú và đã sẵn sàng để thảo luận vấn đề loại này. Tôi rất mong TỔNG CUA cho phép chúng ta thảo luận.. Vì có lẽ người Việt mình cũng cần phải biết mình là ai, từ đâu đến, đồng hành với ai, đi đâu về đâu trên phạm vi khu vực và quốc tế. Ít nhất là tìm chỗ tránh bão, không để bị làm con tốt thí trong ván cờ của các ông lớn trong gần bảy mươi năm qua . Một số học giả người Nga đã khuyên dân Nga quyết không làm bia cho người Do Thái trong cuộc đối đầu với TH lần này. Gần ba chục triệu người Nga hy sinh bảo vệ người Do Thái chống Hitler trong thế chiến thứ hai là quá đủ.

  • D.N.L. says:

   Nói chung,những ý kiến trên sai nhiều hơn đúng vì hơi chủ quan.
   Đúng là người DT.và Hoa đều có tư tưởng và triết lý trước đã,sau mới thực hành,áp dụng.Chỉ khác là triết lý DT.thiên về trừu tượng,cao siêu còn Hoa thì cụ thể và thực
   dụng hơn một chút kiểu “phi thương bất phú”.Cả hai đều có điểm chung nữa là giỏi
   buôn bán.DT.vì xoay xở để tồn tại nên quay ra buôn bán.Còn Hoa có trong máu ?
   Samuel Huntington dự đoán là sự đối đấu giữa văn minh TCG.và Hồi giáo chứ không phải là Hoa như bác THMong nói ở trên.Ở đâu ra cái kết luận chắc như đinh đóng
   cột là Hoa nghĩ trước cả ngàn năm ???

   • D.N.L. says:

    Tôi công nhận trí tuệ người Hoa đáng phục nhưng cường điệu qúa
    mức như bác thì có lẽ không nên.
    Đúng là họ cũng có nghĩ trước cả ngàn năm những tư tưởng nhưng
    hoạch định… “project” với ví dụ Tần Thủy Hoàng và Vạn Lý Trường
    Thành thì không thể thuyết phục được,thưa bác.
    Tôi thiết nghĩ là người DT.có thể vừa bảo thủ vừa sáng tạo,nói ra thì
    mâu thuẫn nhưng đúng.Họ vừa bảo thủ về truyền thống,tôn giáo của
    họ nhưn cũng đi đầu trong những phát kiến,phát minh !

    • D.N.L. says:

     (Tôi phải góp ý tiếp vì bị giới hạn trong một cái khung thì phải ?).
     Về DT.tôi nghĩ bác Lê dẫn chứng dựa vào Mein Kampf của Hitler
     nên góp ý khá thuyết phục.Có điều là cuốn đó được viết khi Hitler
     bị tù vì tội phản bội nên ông ta cố tìm cách biện hộ cho mình và
     người DT.trở thành scapegoat cho ông… đổ thừa !
     Mới đây,xem phim DT.có những hình ảnh về chuyện vợ chồng mà
     tôi thấy lạ vì cũng có nhiều quy định trước khi hành sự nhưng các
     buớc thuộc về nghi lễ,chứ không phải kỹ thuật làm tình !

    • D.N.L. says:

     Nói thêm về người Hoa thì không có gì thuyết phục hơn là chính
     người Hoa kết tội họ,từ văn hào Lỗ Tấn đến nhà báo Bá Dương.
     Họ còn hơn cả “người trong cuộc”.
     Tôi chỉ xin tóm gọn là họ có lòng tham vô độ nên bất chấp tất cả
     vì xu hướng kiếm lợi cho mình với bất cứ giá nào như Lỗ Tần đã thẳng thừng lên án trước cả Bá Dương.Ngay cộng sản thì Mao
     còn khát máu và tàn bạo như TTHoàng,hơn cả Hitler vì giết đồng
     bảo của ông ta.

  • levinhhuy says:

   Bác TamHmong@ so sánh lịch sử – văn hóa Do Thái và Trung Hoa rồi rút ra nhận định là… dân tộc Trung Hoa có nhiều điểm vượt trội hơn. Tôi không có hiểu biết về Do Thái, chỉ xin nói về Trung Hoa.
   Về lịch sử: Vạn lý Trường thành hình thành từ thời thởi xa xưa, khi Hoa tộc luôn bị đe dọa bởi Hung Nô ở phương Bắc (của họ), nên mới phải xây thành đắp lũy phòng thủ. Chớ lấy đó là minh chứng “hoạch định ngàn năm”: Tần Thủy hoàng chỉ là nối lại các đoạn thành trước đó của các nước thời Chiến quốc mà thôi.
   Lịch sử Trung Hoa không gián đoạn suốt mấy ngàn năm là nhờ ở họ may mắn có cái thế nước lớn, cũng nhờ thế nước lớn đó nên họ có sức mạnh đồng hóa cao. Quang Trung từng có ý đánh chiếm Trung Hoa, nhưng vì nhà vua mất sớm mà đại nghiệp bất thành, đó là cái phúc lớn cho Việt Nam. Bởi tôi nghĩ, với sức mạnh đồng hóa của Hán tộc, thì hễ ai chiếm nước họ thì đều thành người Hán cả, Kim, Thanh là thí dụ cụ thể nhất.
   Nhưng phong khí ngày nay của Hoa tộc đã ngày càng suy đồi. Văn hóa Trung Hoa ư? Tôi khoan bàn đến tầm vĩ mô, hãy nói về những người Trung Hoa (lục địa) bình thường mà nói, mấy ai có được ý thức bảo tồn nhân nghĩa lễ trí tín? Nói cả ngũ đức vẫn còn mông lung quá, tôi chỉ xin xét về một đức dễ thủ nhất, là đức “Lễ”: người Trung Hoa ngày nay ồn ào, cười nói oang oang nơi công cộng; họ khạc nhổ lung tung, có lần trong quán, tôi đã phải bỏ dở tô mì vì có quý ngài thần tử Trung nguyên vừa ợ vừa hỉ mũi sau khi ăn xong; nếu dùng bữa với người Trung Hoa (lục địa), bạn dùng đũa gắp thức ăn cho họ thì họ sẽ tỏ thái độ gớm ghiếc không che đậy, đổi lại nếu ông/ bà ấy dùng đũa của họ gắp thức ăn cho mình thì xin hãy nhớ cho, đó là biểu lộ của sự hiếu khách, chân tình!
   Văn hóa Trung Hoa đang được rao bán, thậm chí biếu cho, tiêu biểu là các viện Khổng tử đang bành trướng trên thế giới chỉ là món hàng dỏm. Người Trung Hoa (lục địa) còn phải học hỏi nhiều để hiểu ra rằng thủ đoạn trí trá không phải cách thể hiện của trí thông minh; ngụy biện đa ngôn không thể thay thế cho sự thật; sự thô thiển khác xa với thuần phác. Muốn được vậy, có lẽ phải tiêu tốn hàng năm, sáu trăm năm nữa – bằng khoảng thời gian Tôn Ngộ Không nằm dưới Ngũ Hành sơn – chứ không thể ít hơn.

 15. uzi says:

  Hihi thế là đã rõ “chân rung thế lực thù địch”.
  Chúc vui vẻ ! Hahahahahaha !

 16. uzi says:

  Uzi cảm ơn bác Lê đã gửi một câu trả lời chi tiết và rõ ràng.
  Uzi cũng có đọc một cuốn về Hitler nhưng lâu rồi nên quên mất “Meine Kempt”(xin thứ lỗi vì chưa nhớ đúng) nghĩa là gì. Hình như là ” … Đời tôi ” hay gì đó tương tự.
  Uzi bị một chứng kỳ quặc : khi một người nói lâu hơn 30 phút ( và không thiện ý) , uzi sẽ mất tập trung và rối loạn trí nhớ: không hiểu và không nhớ gì hết.
  Vì vầy, nếu giảng viên nói liên tục và vòng vo là uzi ngủ, như một phản kháng vô thức.
  Cùng một khối lượng kiến thức, đọc uzi nắm nhanh hơn hẳn so với nghe. Và uzi viết dễ dàng gấp bội so với nói. Cho nên học ngoại ngữ thầy cô hay thắc mắc kết quả nói và viết chênh lệch quá lớn cứ như của hai người khác biệt.
  Uzi đoán mình bị autism nhưng không đi khám vì sợ đủ thứ nên sóng cho qua ngày hic.
  Những gì bác Lê vừa giải thích uzi hiểu và nhớ được hầu hết.
  Một lần nữa uzi xin cảm ơn bác Lê. Kính chúc bác sức khỏe và an lạc.

 17. uzi says:

  Uzi chào bác Khóm vô tư dí dỏm yêu đời.
  Cuốn sách uzi mới đọc tuần này có viết ” con chim vui hót không phải vì nó có câu trả lời mà vì trong trái tim nó có bài ca “.
  Bác Khóm nhí nhảnh của chúng ta lại luôn có câu trả lời kèm theo một bài ca. Thế mới hay chứ !
  Mong bác đừng giận vì id của bác biến tấu thành như này.
  Uzi hâm mộ người nào là người ấy được mã hóa luôn đấy ạ. Cho đến nay mới gồm toàn các thầy cô đặc biệt của uzi thôi. Bác Khóm là trang mới hihi.

 18. HỒ THƠM1 says:

  ” Thay vì biểu tình, lật đổ, thay đổi chế độ, hãy khuyên họ đi học vẽ, thế giới sẽ bình yên hơn. Bởi thay vì “vẽ” ra một chế độ không có thật, thì nên vẽ gì đó rất đời. ” ( Lão Cua)

  Lời của lão Cua, đúng là “lời non nước”. Bởi thế đảng Cộng Sản tức Đảng ta đã vẽ ra một cái Bánh … “rất đời” mà 69 năm qua, Dân tộc Việt Nam ta “ăn” mãi vẫn còn nguyên! Hu hu…!!!
  Đảng ta mới chính là đại họa sĩ thiên tài trùm kim cổ!

  • Ai Quoc says:

   Hehe, bánh do anh cả Nga Sô vĩ đại vẽ ra, ta chỉ làm đại lý phân phối cho đám cừu cột chân thôi. Bây giờ anh Cả chết toi rồi ta mới ra phiên bản bánh thế hệ 1.000.1 để khỏi mất chân đại lý độc quyền.Mại zô mại zô bánh ngon gấp vạn lần bánh Mỹ đây bà con, hàng tồn cả trăm năm nữa chưa hết, mại zô mại zô.

 19. uzi says:

  Lượn quanh vài vòng, đếm được 26 trự “không đối đất”.
  Hmm, không bình luận cũng không thumb dơwn xem ra là cách thể hiện ôn hòa hơn hẳn.
  Xét cho cùng, chúng ta giống nhau ở chỗ không ai (nghĩ và hành động) giống ai cả, vậy nên nghiêm với mình và nhân từ với người xem ra hợp lẽ hơn, hỡi những bàn tay nóng nảy.
  Uzi cũng không dự định gây hấn cùng ai. Nếu có gì không thuận tai vừa lòng chư vị, mong được biết do đâu để giảỉ thích đầu đuôi.
  Cầm bằng đất chật người đông, uzi vui vẻ dời gót để mọi người được an vui như xưa …
  Một không đối đất nữa là đủ. Không làm phiền mọi người nữa.

 20. uzi says:

  FZi hỏi uzi này hay hỏi các bác D N L , VA , ND ? 🙄

 21. […] Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush (Hiệu […]

 22. […] Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush (Hiệu […]

 23. TamHmong says:

  Cám ơn bác PVNhân về thông tin người Do Thái ở Mỹ. Mong có dịp bác chia xẻ thêm. Tôi cũng quan tâm vấn đề này từ khá lâu. Trong bài “Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm” ngày 21/03/2014 của Tổng Cua tôi có trình bày góc nhìn của mình từ nước Nga. Nếu bác quan tâm xin đọc comment của TamHmong says: March 21, 2014 at 6:41 am. Cám ơn bác.

 24. Vĩnh An says:

  Cái danh nó đè cái phận
  Cái nghề họa sĩ thật bạc bẽo, mấy ai giầu khi còn tại thế đâu, có lẽ trong cái tên đã có chữ họa. Mấy ông bạn tôi quen, ông thì chuyên bán tranh chép, ông thì buôn đồ cổ, ông thì nấu cao hổ… tranh sáng tác ra chỉ để đi triển lãm. Chỉ có 1 ông anh nổi danh, quanh năm bán chân dung tự họa với cái đầu trọc lốc và cái kính tròn kiểu John Lenon là kiếm khá.
  Các cụ xưa nói cái “danh nó định cái phận” với 1 ý nghĩa khác, nhưng tôi thấy đôi khi nó như là định mệnh. Chữ vina trong hệ slavo nghĩa là tội lỗi. không rõ trong tiếng latinh thì thế nào. Nhưng các doanh nghiệp Vn hay lạm dụng chữ này đặt tên cho dn mình, chắc là bắt chước tiếng nhật.
  Hậu quả rất thê thảm, ai từng ở mát xờ cơ va năm 1994 đều biết vụ Omon úp sọt tt thương mại Vinaco ở phố a mi nhép hay còn gọi là đôm 5 mới. Mới đây là vụ Vinashin, Vinaline. có lẽ là do từ vina này. Gần đây tđ Vingroup của Phạm Nhật Vượng nổi như cồn. PNV từng trông thang máy ở đôm 5 mới, sau đến kharcov làm ăn, ông ta bỏ bớt đi chữ a nên chắc sẽ không còn bị cái dớp của Cái danh nó đè cái phận

 25. chinook says:

  “Think of how many millions of lives could have been saved if Hitler and Bush had simply gone to art school instead of becoming the leaders of a country. – giá như Hitler và Bush cùng đi học vẽ thay vì làm lãnh đạo quốc gia, thì thế giới này hàng triệu người được cứu rỗi.”

  —————

  Có lẽ nên diễn Nôm là “…… thì hàng triệu sanh mạng đã không không chết “

  • D.N.L. says:

   Vẫn dùng “cứu rỗi” được bác chinook ạ !
   Nhưng “cứu rỗi” hay được dùng trong tôn
   giáo,có lẽ “cứu sống” thì thích hợp hơn ?

   • VVX says:

    Bác nói đúng, “cứu rỗi” là chữ dùng trong tôn giáo cho sự cứu vớt một hay nhiều linh hồn, chứ chữ này tôi chưa thấy dùng cho thể xác.

   • chinook says:

    Bác D N L

    Có lẽ tôi không rành tiếng Việt lắm.

    Nhưng tôi hiểu cứu rỗi có nghĩa ề tinh thần,(tôn giáo )

    Riêng ‘cứu sống’, tôi hiểu là những mạng người đó lẽ ra phải chết(mất).

    Tôi không nghĩ có sanh mạng nào đáng mất cả.

 26. uzi says:

  Bữa ni chủ nhật, bỏ mặc bài vở đầy dẫy projects presentations reflections. Đi lăng xăng nói nhảm nhí nhiều ghê tề (bắt chước bác Thơm hahaha)!

  • uzi says:

   Hic ??? Đá … của ai vậy ???

   Đá – hay chiếc răng gãy
   Bạn nào “vút” lên giời ?
   Nộp cho Tiên Răng ấy
   Lãnh vài xu tiêu chơi !
   🙄

 27. uzi says:

  Thời sự năm châu bốn bể, mọi người vẫn quay về chủ đề quê hương, vì một lẽ thường tình “yêu nước”. Trông ra nước người không khỏi chạnh nghĩ tới quê nhà yêu dấu chưa yên vui …
  Uzi tránh né bằng cách trở lại với sách vở nhưng giảng đường vẫn phản hồi những đua chen giành giật bên ngoài. Trường lớn, cạnh tranh đối đầu cũng lớn. Thấy buồn nhưng chẳng biết làm sao.

 28. NTTuong says:

  Kính anh HM ,

  Tôi email anh 2 lần để xác minh về việc số tiền 600 USD đóng góp cho Qũy Hoàng Sa theo kêu gọi của anh nhưng không thấy hồi đáp. Tôi quyết định sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản Quỹ ở VN hoặc giao tận tay bà N.V Thà . Xin anh vui lòng xóa thông tin về tôi ở bài “Rao Bán Hình TCS/ KLy ” .

  Thân chúc mọi an vui
  NT Tường

  • uzi says:

   Oops!
   Bác NT Tường ôi, mấy hôm nay mạng lagging quá sức. Bác không chờ cụ Cua thêm được ư???

   • Sóc says:

    Chú Cua 2 hôm nay chắc bận hoặc đang bay nên không vào mạng.
    Nếu bác Tường nóng ruột thì cũng có thể có nhiều cách gửi ạ, như bác nói.

    Bác Tường ở trong nước thì càng dễ chuyển tiền. Bác cứ đến bất cứ một ngân hàng nào, nói tôi muốn nộp tiền vào tài khoản citibank của Đỗ Thanh Triều, số…. Thì họ sẽ làm ngay thủ tục cho bác, mất khoảng 5 phút.

    Cám ơn tấm lòng của bác nhiều lắm ạ

  • Hiệu Minh says:

   Gửi anh NT Tường

   Tôi không nhận được email của anh. Tôi đã nhắn anh Huy Đức gọi điện cho anh rồi. Không hiểu hai anh đã nói chuyện với nhau chưa.

   Cảm ơn anh.

   • Sóc says:

    Trước khi chú Cua trả lời, Sóc có gọi cho bác NT Tường 4 lần vào số phone trên nhưng bác không nghe máy. Sợ rằng chú Osin gọi cũng bị vậy.

    • Lem Nhem says:

     Cụ Tổng phải treo ảnh cụ em lên cho đắt hàng.

     Hay cụ em lên hát vài bài đi!

    • Hiệu Minh says:

     Bác Lem Nhem nhớ gửi ảnh bác vào xomtuan@gmail.com nha 😛

    • Lem Nhem says:

     Gây quỹ Cụ Tổng nên có phong trào gì cho vui nhộn chút, cụ đem treo mấy ảnh tươi tươi mát mát của cụ em Sóc mới phải, để như vầy các cụ cứ bàn mấy chủ đề cao xa về chủng tộc học, về thương mại toàn cầu thì tranh khó bán là phải.

     Bên Mỹ các nhà thờ, chùa muốn gây quỹ cũng phải quảng cáo, phải mời các ca sĩ đẹp trai, đẹp gái về biễu diễn, như vậy bà con mới đi xem và ủng hộ…

     Lem Nhem định wire transfer phần góp cùng cụ Dove nhưng phí hơi cao, $40 cho $300, nên để mai sẽ tính cách gởi khác.

    • Sóc says:

     Cụ Anh Lem Nhem
     Cụ em Sóc có ý này.
     Cụ em Sóc đang cần mua mấy game Sims 3 bên đó, cụ Anh trả tiền bên đó cho cụ Em
     Cụ Em nộp nguyên số tiền cụ anh trả vào quỹ tại VN
     Thế là cụ Anh không mất tiền phí gửi cao, còn cụ em Em thì mua được đồ, ok không cụ Anh
     Cụ Em viết thư cho rõ hơn nhé

     P/s: 1/6 này cụ Em có phần trình diễn I have Dream của Abba cùng với các em. Nếu cụ Anh mua hộ game cụ em sẽ cho xem clip 😉

    • Lem Nhem says:

     Huhu… mới lọ mọ tìm vào paypal và WU, và vừa làm xong qua WU rồi.

    • Sóc says:

     Hihi. Nhanh hơn cả Sóc 😀

  • NôngDân says:

   + Nhịp cầu Hoàng Sa, với mục tiêu vận động những người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước hãy : Làm điều gì đó thiết thực cho thân nhân những người lính đã hy sinh ở Hoàng Sa, cũng là tri ân những người đã ngã xuống vì chủ quyền của Tổ quốc.
   + Người có điều kiện tài chính thì ủng hộ bằng tiền. Người đưa ra những sáng kiến góp phần cho qũy. Với ý tưởng này của Tổng Cua và Huy Đức, nhìn kết quả ở đây đã có bạn NTTuong 600 USD, Tram Nguyen 200 USD, Anh Dove 200 USD, Sóc 3 triệu VNĐ. Có thể còn nhiều người, qua bài của Tổng Cua đã biết địa chỉ và tài khoản nơi gủi. Họ không có nhu cầu mua tranh, nên họ không tham gia “đấu giá”, nên họ đã chuyển thẳng vào tài khoản Quỹ ở VN, hoặc chuyển tận tay các thân nhân những người lính Trường Sa. Mọi người ở đây đã ghi nhận tấm lòng của NTTuong, thế thì tại sao lại phải xóa thông tin của bạn ở bài “Rao Bán Hình TCS/ KLy ”?.

   • Dove says:

    Dove sẽ gửi, có thể là 50 USD. NôngDân vội vã loan tin thiếu chính xác, vậy để giữ uy tín Hang Cua, nên chuẩn bị sẵn 150 để hùn vào.

    Dove cũng đã giải thích rõ 200 USD để chỉ là khích lão Hồ Thơm1 để làm sôi động không khí đấu giá. Mặc dầu được Sóc mớm cung và Lão Cua ép cung nhưng Dove chưa chịu nhận lời. Trong trường hợp anh Tường bỏ cuộc và ko ai trả hơn 200 thì Dove sẽ mua.

    • Xôi Thịt says:

     Bác ủng hộ thì bao nhiêu cũng là quí.

     Bác tham gia đấu giá thì hành động đấu $200 là rất thiếu nghiêm túc khi giá sàn được đưa ra là $500 và đã có người bỏ giá công khai $600. Phản ứng của lão HT1 trước hành động đấu $200 của bác là hoàn toàn đúng đắn. Lão TC cố giải thích bao biện cho bác nhưng chẳng có nguyên tắc đấu giá nào như vậy cả (Lão từng đấu giá mua từ cái số điện thoại,đồng hồ, điện thoại, máy tính, nước hoa, kính bút v v … đến cả nhà đất nên không ngại tranh cãi về nguyên tắc đấu giá với bất cứ ai ) . Những lời giải thích của lão TC có thể đã vô tình khiến người đang bỏ giá cao nhất (bác NTT) cân nhắc hơn về tính nghiêm túc của cuộc đấu giá này.

     Mong lão TC cũng lưu ý hơn. Ngày 1/4 ta vui đùa nhưng dính đến tiền nong cần rạch ròi, liên quan đến nhưng vấn đề thiêng liêng như Hoàng Sa/ Trường Sa, chủ quyền thì lại càng cần cẩn trọng.

    • Dove says:

     Rõ ràng rằng đấu giá mà chỉ có 1 người tham gia thì ….xin lỗi.

     Nếu ra giá sàn là 150 thì Sóc có cơ hội, Dove sẽ nhảy vô, khi lên đến 600 nếu anh Tường mua được, anh ấy sẽ thấy thoải mái và vui.

     Vậy người ra giá sàn trên trời mới là người thiếu nghiêm túc và vô tình biến chuyện vui thành ko vui.

     Dove ra giá dưới già sàn là hoàn toàn nghiêm túc, nếu mọi người đều bỏ cuộc có nghĩa là Dove sẵn sàng ôm.

     Cuối cùng, mong Xôi Thịt hiều ra một điều đơn giản rằng giữa tham gia đấu giá và ủng hộ Hoàng Sa có một khoảng cách nhất định.

    • NôngDân says:

     + Ối giời ơi, mấy hôm rồi mà anh Dove vẫn bảo Nông dân vội vã loan tin. Ở tuổi anh em ta, thì ai mà mớm cung, hay ép cung được!.
     + Với comment này thì NTTuong đã nói rõ không có ý định lấy bức tranh, Tram Nguyen, Sóc cũng thế. Vậy bức tranh thuộc về anh Dove rồi. Thôi chuyển đủ cả 200 USD đi, nếu lão Tổng Cua không chuyển bức tranh cho anh, thì Nông dân sẽ in đưa anh bức tranh này, chỉ có điều không có chữ ký của Chị Khánh Ly thôi!.

    • Lem Nhem says:

     Lem Nhem không định tham gia nhưng nếu cụ Dove bỏ giá 200, Lem Nhem sẽ góp 300 với cụ cho bằng giá sàn để được bức tranh. Trúng thì cụ giữ bức tranh, riêng phần góp của Lem Nhem thì xin sẽ chuyển vào quỹ vì ta cần nhau. Lem Nhem thích hướng tới tương lai.

    • Hiệu Minh says:

     Gửi cụ Lem Nhem và bà con.

     Vụ bán ảnh vẫn tiếp tục vì bà con mua ảnh ảo (đóng tiền nhưng không lấy ảnh). Ai tham gia cứ xin tự nhiên.

     Cụ Lem Nhem coi như “mua” 300 $ rồi nha 😛 Anh Dove “đấu giá” bằng 50$ cũng hết sức hoan nghênh, cứ gừi vào TK của NCHS là tuyệt vời.

     Cháu Sóc đã gửi xong 150$ (3 triệu VND), cháu Trâm chắc đang tiến hành. Ảnh chưa bán mà đã được hơn chục triệu rồi, cứ bảo anh Cua không biết làm ăn là sai 🙂

     Còn đấu giá bức ảnh sẽ do anh Huy Đức và Dương Minh Long chính thức lên tiếng. HM blog chỉ khơi mào cho nhộn nhịp.

     Sorry vì đã gây ra hiểu lầm nếu có.

    • Hiệu Minh says:

     Tin giờ chót. Cháu Trâm Nguyễn vứa thông báo trên FB của Cua Times là sẽ ủng hộ 300$ thay vì 200$, vì Tổng Cua tặng cháu 3 hoa 🙂

     Cảm ơn cháu nhiều.

 29. TamHmong says:

  Các muốn biết VN và Mý khác nhau thế nào ư?
  Nếu cho ông NVB sang thay bà Janet Yellen thì sau một tuần….
  Nếu ông Obama sang Nghĩa Đô vào sinh hoạt ở chi bộ ba ngươi gồm Dove (bí thư), Hmong và TC thì ba ngày sau là nhảy lầu vì mặc cảm không hoàn thành nhiệm vụ

 30. uzi says:

  Rồi sẽ về đâu Tổ Quốc ơi
  Quay cuồng chín chục triệu dân tôi
  Họa đồ năm cũ còn hay mất?
  Tim hồng lửa đốt lệ trào sôi …

 31. TamHmong says:

  Sorry ngườ Do Thái Mỹ đến từ Nga là nhiều nhất.

 32. TamHmong says:

  Chào bác PVNhân, chúc sáng/trưa tốt lành. Người Do Thaí còn có một số tên phổ biến như Solomon, Abram, Aaron, David, Telman,…Họ đặc trưng Do Thái thì thường có đuôi stein, ich hay là baum .Người Mỹ Do Thái chủ yếu đến Mỹ từ Đức và Ba Lan ( nơi họ bị kỳ thị và cướp phá-pogrom) nhiều nhất. Gần đây cả từ VN (Ninh Bình?). Vì vậy nhiều người Do Thái có họ Đức. Riêng chữ Von thì trong tiếng Đúc cũng có nghĩa như chữ De trong tiếng Pháp. Rất muốn trao đổi thêm với bác về người Do Thái ở Mỹ vì tôi quan tâm nhưng ít có điều kiện quan sát gần. Cám ơn.

  • PVNhân says:

   * To TamHmong; Bác ở VN nhưng kiến thức tốt, hẳn chịu đọc sách tìm hiểu. Tôi cũng thích tìm hiểu, lại may mắn được đi đây đó ở Mỹ, Canada, vùng vịnh Caribbean gần Cuba……Những người DT đội chõm đen có đuôi sam ngắn (stein) thấy khá nhiều ở Pháp, ngay tại phi trường DeGaulle. Tôi đến đây lần đầu năm 1993 thấy nhiều hoạt cảnh lạ. Nơi này mấy người DT nước da hơi tái, trông rất bí ẩn xa vắng. Nơi kia mấy ông đạo Hồi râu rậm quỳ lạy đấng Allah…Người DT ở Pháp từ rất lâu, thường làm nghề cho vay lấy lời. Họ thường giao dịch ngay trong công viên, ngồi trên ghề đá nên chữ Bank còn có nghĩa là ngân hàng…
   Người DT ở Mỹ hầu như đã hòa nhập vào xã hội Mỹ, ngay cả mầu da của họ. Tuy nhiên họ tuân theo những lề luật DT cổ rất nghiêm ngặt, nhất là những người theo DT giáo. Trong gia đình vẫn dùng tiếng DT, lại đọc một bài kinh rất ý nghĩa: Nếu một ngày tôi quên Jerusalem, tôi sẽ bị đấng Jehova quở phạt, tôi sẽ…Bởi vậy 2000 năm lưu lạc, chịu kỳ thị đọa đầy tàn sát vẫn không mất nước. Tôi nghĩ người DT lưu lạc sống với nhiều thử thách, tạo cho họ một con người thông minh và nghị lực vượt trội các sắc dân khác…
   Khi tôi mới sang Mỹ, người Mỹ dặn không bao giờ nên bước vào tiệm tạp hóa DT. Lý do: mình khó lòng bước ra khỏi tiệm mà không mua một món hàng. Một lần tôi thử vào tiệm DT, muốn mua sợi giây nịt. Người chủ mang ra khoảng 50 dây, tiếp đón ân cần…dĩ nhiên mình không thể từ chối. Sau này bộ thương mại ra luật cấm chào mời, để khách hàng tùy ý lựa chọn. Tuy nhiên có thể hỏi câu: May I help you?
   Sau năm 1975, hàng triệu người Việt ly hương…họ sống lưu lạc khắp nơi. Ngay tại Jerusalem cũng có một số người Việt đến định cư…
   Tôi viết đại khái như thế…Nên nhớ con rể TT Bill Clinton cũng là người DT ( chồng Chelsea).

   • says:

    Người Do Thái, có khoảng 6.7 triệu tại Hoa Kỳ, tập trung đông nhất tại New York, họ bắt đầu di cư sang rất sớm, từ những năm 1900’s. Cao điểm là năm 1924, tránh CS lên cầm quyền, có đến 2 triệu người Nga và Đông Âu gốc Do Thái sang Mỹ.

    Thống kê cho thấy từ năm 1900 đến 2000, có đến 37% nhà Khoa Học đoạt giải Nobel cho Mỹ là dân gốc Do Thái. Ngoài ra, hàng trăm ngàn các nhà Khoa Học Nga rất giỏi, vì bất mãn với chế độ CS đã bỏ nước ra đi, sang Âu Châu, đa số sang làm việc tại Mỹ, đã giúp cho Mỹ đứng đầu tất cả 24 ngành khoa học.

    Trong khi đó, mất đi chất xám, vị thế khoa học của Nga, khi xưa là một cường quốc ngang ngữa với Mỹ, bị suy giảm xuống hạng 23. Các nước dẩn đầu hiện nay theo thứ tự là Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Pháp …. thứ 9 là Do Thái … TQ thứ 18, Ấn Độ 19 … cho thấy dân Do Thái thật là thông minh hiếm có …

    • uzi says:

     Thưa bác Lê, như vậy nguyên nhân thật sự Hitler “bài trừ Do Thái” có phải vì sợ mất ngôi thượng đẳng hay còn vì lý do nào khác ạ ?

    • says:

     Cô Uzi . Anti-semitism (khuynh hướng ghét người Do Thái) đã có rất lâu trước khi Hitler ra đời. Thời xưa, có nguồn gốc tôn giáo vì người Thiên Chúa Giáo (Âu Châu) kết tội người Do Thái đã giết Chúa Jesus. Năm 1948, khi quốc gia Do Thái được thành lập trên phần đất của người Palestine đã gây oán ghét từ các quốc gia theo Hồi Giáo (Islamic Countries) khắp nơi, kéo dài cho đến nay.

     Các lãnh đạo Do Thái như thủ tướng Benjamin Netanyahu etc … đều nói công khai rằng dân Âu Châu kỳ thị người Do Thái và ngay người Do Thái sinh sống tại các nước theo Hồi Giáo đã bị kỳ thị nhưng còn khá hơn các nước Âu Châu.

     Về lý do Hitler giết 6 triệu dân Do Thái, rất khó trả lời. Hàng trăm cách trả lời khác nhau, viết thành sách bao năm qua. Căn cứ vào quyển sách Mein Kampf ông đã viết, vào các nghiên cứu của các nhà Sư học, người ta đưa ra nhiều theories như:

     1) Trong Mein Kampf Hitler có kể lúc còn trẽ, ông có xin vào Trường Mỹ Thuật Vienna ( Vienna Academy of Fine Arts ) nhưng bị từ chối. Hitler tin rằng ban tuyển chọn bác đơn xin của ông toàn người Do Thái. Hitler thú nhận ông bắt đầu ghét Do Thái từ đó

     2) Hitler cho rằng Đức thua trận trong Đệ Nhất Thế Chiến do người Do Thái đi lính cho Hoa Kỳ và Âu Châu quá đông. Hitler nói không sai điểm này, tuy rằng ông chết đã lâu. Thống kê cho thấy với dân số chỉ 6.7 triệu mà có đến 550 ngàn người Do Thái gia nhập quân đội Mỹ, lần lượt qua bao cuộc chiến cho đến nay.

     3) Khi thua Đệ Nhất Thế Chiến, Đức phải ký Treaty of Versailles. Đời sống dân Đức cơ cực, anti-semitism lúc nào cũng có ở Âu Châu, họ cho rằng người Do Thái giàu có gây ảnh hưởng bắt Đức ký Treaty kia. Hitler cần tìm một vật “tế thần” (scape goat) cho dân Đức quên đi, Hitler nhắm người Do Thái vì đã ghét từ trước ….

  • Về tên của người Do Thái, SUV được biết trước đây người DT không có họ (đọc kinh thánh, họ hay nói người tên này con ông nọ để phân biệt). Sau này khi lưu lạc, chính quyền nước sở tại bắt họ phải có họ để làm thống kê. Thế là từ đó những họ rất đẹp, rất kêu ra đời như Eisenhower, Eisenberg (hoa lửa, hoa tuyết thì phải).

   Sếp của SUV là người Mỹ gốc Do Thái cho biết họ của một người cũng có thể cho biết vào thời điểm đặt cái họ ấy, người đó giàu hay nghèo, có danh giá hay không. Lý do là những người làm công tác hộ tịch ở Châu Âu lúc đó cũng tham nhũng. Ai đưa tiền thì họ cho tên đẹp, ai không có thì chịu tên xấu. Chẳng biết chuyện này đúng hay sai.

   • chinook says:

    Người Do Thái mất nước, lưu lạc cả ngàn năm. Tên của họ hầu hết đã được địa phương hóa. Những người nổi tiếng xuất thân từ Âu châu nên có nhiều họ (Family name) Đức, Ba Lan.

    Cũng có nhiều người có Họ nước khác như Black, Eskenazi , hai người bạn của tôi. Riêng tên(First Name)cũng thế.

    Lưu lạc khắp nơi cả ngàn năm, nhiều người kết hôn với sắc dân khác , nên máu Do Thái cũng loãng. Tôn giáo(Judaism), truyền thống được gìn giữ , tuy hơn các sắc dân khác,cũng ở nhiều mức độ khác nhau.

    Ít người làm nghe tay chân ,tuy thế không phải là không có. Robert Eskenazi bạn tôi làm nghề thợ mộc(cabinet maker). Khi mới quen , tôi đùa với hắn :
    Lần đầu tôi thấy một Anh Do thái thợ mộc.

    Anh quên Jesus à? Robert đáp.

    Có chuyện đùa là cách nhận ra người Do thái dễ nhứt là coi mũi. Người Do Thái có mũi lớn vì không khí dùng không phải trả tiền.( Air is free)

   • Sóc says:

    Người ta bảo định kiến xuất phát từ những người mình biết trong vòng tròn xã hội của mình.

    Bác Chinook có câu do không khí không phải trả tiền nên mũi ng Do Thái to, làm Sóc bật cười. Anh Sóc làm việc với mấy anh Do Thái, có cả Do Thái Mỹ và Nga. Anh nào anh đó đều cực thông minh, và keo kiệt, chỉ thích “khôn hơn người”. Vào VN đầu tư nhà máy ép dứa, dự án chưa làm nhưng mấy cha đó đã tính bài toán nhập máy móc, khai giá trị lớn để vay tiền WB vốn có những nguồn ngân sách tài trợ cho vùng sâu vùng sa. ( Hic, chê họ nhưng cái này chắc VN mình cũng rứa )

    Những gì người Thiên chúa giáo bao ngàn đời nay ghét họ, cũng căn nguyên từ thành kiến tôn giáo. Đọc tôn giáo họ, Sóc cũng thấy có sự “phản động” ngay ở trong đó khi quá đề cao chủng tộc Do Thái. Chưa kể người Thiên Chúa Giáo luôn cho rằng người Do Thái giết Chúa.
    Nhưng đọc về Thiên chúa giáo, những phần nói về ngoại đạo, Sóc thấy cũng khá cực đoan. (hic, xin lỗi chị Suv và Chinook )

    Thế nên có lẽ người ta ghét người Do Thái chủ yếu là người Do Thái quá giỏi, quá giàu, quá keo kiệt. Một tâm lý bình thường của con người.

    • chinook says:

     Chuyện người Công giáo ‘ghét’người Do Thái là chuyện ngày xưa. Khi tôn giáo và chánh trị liên lạc mật thiết, thậm chí là một.

     Châu Âu lúc đó cần một chỗ để đổ lỗi và cho dân chúng xả nỗi bực doc. Trò đó ngày nay cũng được một số người làm chánh trị dùng . Một sự học theo vụng về ngu xuẩn tai hại.

    • chinook says:

     Việc Sóc thấ Thiên chúa Giáo , Do Thái giáo cực đoan là bình thuờng vì đó là những tôn giáo Độc thần (Monotheism)

     Ăn thua là cách hành xử đối với tín đồ cac tôn giáo khác.

     Tuy là tín đồ Thiên chúa giáo nhưng tôi tin tín ngưỡng không thể áp đặt, ép buộc.

     Khi quen nhau, vợ tôi hỏi có muốn nàng cải đạo. Tôi trả lời là tùy nàng.
     Khi kết hôn, nàng vẫn giữ tôn giáo của mình. Khi tôi đi cải tạo về nàng mới cải đạo vì muốn thực hiện lời khấn nguyện ixn cho tôi được lành lặn trở về.

     Đến đời con trai tôi cũng tương tự. Sau một thời gian, vợ cháu cải đạo vì tin rằng gia đình cùng một tôn giáo tiện và dễ giáo dục con cái hơn.

    • Sóc says:

     Cháu không rõ về già cháu thế nào nhưng cháu giơ rất mâu thuẫn về tôn giáo, đức tin.

     Gia đình cháu theo Đạo Phật, cháu xưa cũng chăm đi lễ chùa, nhưng giờ thì thấy những chùa chiền ở ngoài Bắc buôn thần bán thánh quá, sư cũng phân biệt tín chủ giàu nghèo, nên cháu không đi chùa, tu tâm thôi.
     Nhưng ở nhà, đúng là khi gia đình cùng một tín ngưỡng sẽ có nhiều cái hay. Cu cậu con cháu cũng ảnh hưởng đạo Phật theo ông bà / bố mẹ.

     Nói là mâu thuẫn vì cháu rất mâu thuẫn. Cháu đa nghi nhưng lại có đức tin về hiền gặp lành, đức tin về phúc đức, duyên số. Tin Phật nhưng cháu lại sợ ma. Tin Phật nhưng cháu làm gì cũng thiên về phương pháp, gắng làm việc chứ chẳng tin tẹo nào về phong thuỷ, lễ bái…khi cả ngân hàng cháu làm có luật bất thành văn là đầu năm đi lễ, giải hạn, cấp to cấp nhỏ, già trẻ gái trai đi hết, thì cháu cực kỳ thơ ơ. Làm gì cũng coi số làm được không thì đừng làm. Người Nga có câu : ” đừng mê tín, mê tín thì đen lắm” , cháu thấy đúng.

     Tóm lại là cháu rất lung tung. 😀
     Hồi xưa thấy đạo Hồi quá khích quá cháu mới đi đọc về Đạo Hồi, lại thấy rất nhiều điểm tiến bộ. Hic.

     Tóm lại của tóm lại là cháu thấy thời đại này hỗn mang, loạn tùng phèo, con người mất niềm tin nhưng lại ẩn sau những đức tin.

    • @Sóc: thiệt tình là trong gia đình và cộng đồng Công giáo SUV đang sống chẳng thấy nói gì về vụ ghét người Do Thái. Dạo sau này, bên Công giáo và các tôn giáo có cùng nguồn gốc (Chính thống, Tin lành, Anh Giáo, vv) đang tìm cách xích lại gần nhau, mọi người dùng từ “hiệp nhất, hiệp thông” để nói về việc này.
     Hồi trước Công ty Mỹ mà SUV ở đợ có bắt đọc và cam kết thực hiện một đạo luật gì đó nói về chống bài Do Thái nữa. Cá nhân SUV chỉ thấy là họ rất khôn, kỹ tính và có tính tương trợ cộng đồng cao. Lâu lâu thấy Sếp rủ mấy người bạn lại VP, đóng cửa lại cùng cầu nguyện và ăn trưa.

    • D.N.L. says:

     Ý kiến trên của bác Sóc nêu ra vài thắc mắc đáng bàn.
     Thật ra,về việc đổ tội giết Chúa cho DT.thì đó chỉ là chiêu bài
     hay lá cờ mà Hitler giương lên để lấy lòng những nước có đa số dân TCG.hầu họ lờ đi tham vọng thống trị thế giới của Hitler với
     thuyết dân tộc Đức là thượng đẳng !
     Về cực đoan đối với ngoại giáo thì có ghi trong kinh Cựu Uớc của DT.mà TCG.chỉ thừa kế một phần ngoài kinh Tân Ước.
     Thế nhưng không bằng cực đoan của HỒi giáo là tiêu diệt hết
     những ai không theo Mahomet !

    • chinook says:

     @Sóc

     Mâu thuẫn là tất nhiên. Chúng ta là người với vô cùng giới hạn. Thuợng đế trong tôn giáo là vô hạn. Trong qua trình tìm kiếm Thuợng đế , con người phải bầm dập, vấp ngã.

     Trong Thánh kinh Thiên chúa giáo , có một ngụ ngụ ngôn tôi rất yêu thích. Ngụ ngôn đó đại í thế này.

     Một người chủ, trước khi đi xa , gọi gia nhân ra. Người thứ nhứt Ông trao 1 lượng àng, người thứ 2 Ông trao 5 lượng, ngưòi thứ 3 Ông trao 10 lượng và dặn dò là hãy dùng sao cho ích lợi.

     Ít lâu sau. Người Chủ về. Ông gọi gia nhân ra tính sổ.

     Đối với người làm sanh lợi gấp đôi, Ông khen thuởng. Người thứ 2 sinh lợi gấp rưỡi , Ông cũng khen thuởng tương tự. Riêng gia nhân chót bị quở mắng vì quá thận trọng, sợ thua lỗ, đã đem số vàng mình đi cất để đưa lại cho Chủ.

     Tôi tin Thuợng đế muốn chúng ta dùng hết những gì đã nhận để mưu tìm hạn phúc cho mình và người khác.

     Thuợng đế đánh giá nhưng nỗ lực hơn là kết quả của những gì ta làm.

  • Ngự Bình says:

   Trước đây khi tôi chưa có dịp tiếp tiếp xúc với người Do Thái, tôi có thành kiến về người Do Thái do đọc những bài viết về việc họ thường làm nghề . . . cho vay lãi, rồi sau này họ nắm ngành kinh doanh tài chánh ở Hoa Kỳ, nhưng đặc biệt là qua việc Henry Kissinger bán đứng miền Nam.

   Khi đi học, tôi lại có hai giáo sư advisor là người Do Thái, mà tôi rất quí mến, và một nguời trở thành người hợp tác nghiên cứu với tôi trong nhiều năm. Sau này, tôi được biết thêm là những người di dân Do Thái ở Mỹ trong thời ký đầu cũng nắm ngành may mạc (garment industry) ở New York, nhưng sau này chuyển sang ngành tài chánh. Họ cũng bị kỳ thị rất nhiều trứoc thập kỷ 1970s, và nhiều trường đại học danh tiếng hồi đó có chính sách hạn chế người Do Thái (có thể do kỳ thị về tôn giáo). Có lẽ do lịch sử bị mất nước và bị kỳ thị mà nguời Do Thái đã có những nỗ lực phi trường và đoàn kết để vươn lên.

   Người Do Thái ở Mỹ có nhiều nhóm khác nhau và nhiều người không còn giữ những tập tục cổ xưa, như chủ nhật không xài đồ điện khí, không ăn thịt heo, hay phải cưới người Do Thái, v.v. Hai giáo sư của tôi, một người là Do Thái gốc Ukraina, đều lấy người không phải Do Thái, không kiêng thịt heo, và chủ nhật vẫn . . . lái xe và dùng thang máy. Khoa của tôi có tổng cộng 14 người mà đã có ba người là Do Thái, họ kiêng thịt heo, và bảo vệ nâng đở nhau rất rõ ràng. Tên gọi của nhiều người Do Thái đã Mỹ hoá như Jon (Jonathan), Steve (Stephen), Paul, Lo (Lois), Merry v.v. nên nhìn vào tên cũng không thể biết họ là Do Thái trừ khi chính họ nói ra.

   • chinook says:

    Tôi đồng í ới Chị Ngự Bình.

    Một dân tộc có chữ viết mấy ngàn năm. Hai ngàn năm trước dân số dã cả triệu người.

    Bị kì thị, bạc đãi, sang lọc cho tới nay, số người còn sot lại hẳn phai là những người ưu tú và may mắn nhút.

    Thêm vào chuyện làm nghề cho vay và thừ đó làm tài phiệt(financier) hay ngân hàng.

    Ngưòi Do thái có chữ viết lâu đời, khi mất nước, họ bị cấm đoán hoăc hạn chế làm nhiều nghề dễ làm(n bằng tay chân ) nên buôn bán và buôn bán tiền là một chọn lựa tự nhiên. Người Hồi giáo, những hàng xóm của họ ,v ì tôn giáo, không thể cho nhau ‘ mượn tiền’ mà tính lời. Vì thế người Do thái đóng vai trung gian là điều dễ hiểu.

    Thế nhưng Jonathan, Stephen hay Stephane , Paul đều là những tên Do Thái , có xuất hiện trong Thánh kinh.

 33. PVNhân says:

  * Góp ý thêm bài viết của HM: Ngẫu nhiên, trong giai đoạn kinh tế khó khăn toàn cầu…có hai phụ nữ đang nắm hầu bao thế giới: Bà Christina Lagarde ( IMF) vả bà Janet Yellen- Chủ tịch quỹ dự trữ Liên bang Mỹ ( Chairwoman of the Federal Reverse – Fed). Chức vụ này, ví như người điều hành nhịp tim kinh tế Mỹ ảnh hưởng toàn cầu.
  Bà Yellen, người Mỹ gốc Do Thái, là vợ Mr. George…Giáo sư tiến sĩ từng đoạt Nobel kinh tế. Cậu con trai của bà cũng là giáo sư tiến sĩ kinh tế tại California.
  Người tiền nhiệm của bà, Mr. Ben Bernanke cũng là người Mỹ gốc Do Thái…Xem thế đủ biết thế lực tài phiệt Do Thái ở Mỹ rất lớn. Do vậy, bất cứ thế lực nào ở Trung Đông có thái độ thù hận muốn tiêu diệt DT đều bị Mỹ loại trừ hoặc cô lập. Ví dụ Saddam Hussein, Khomeni…và bây giờ là Asad. Người DT ở Mỹ khá dễ nhận. Hễ ai có tên Jacop, Joseph, Ben, Von…là họ có gốc DT.
  * Các TT Mỹ khi hết nhiệm kỳ thường trở về sống ở quê nhà. Việc đầu tiên là quyên góp xây thư viện mang tên mình. Thư viện lưu trữ hầu hết tài liệu liên quan đến nhiệm kỳ của ông, cùng với các tặng phẩm do nguyên thủ khắp nơi tặng…Người Mỹ muốn lãnh tụ phải minh bạch cuộc đời của mình, không thể cố tình u u minh minh nhằm đánh bóng tạo huyền thoại. Cũng là giúp các người nghiên cứu sử dễ dàng tra cứu sau này.
  * Mỹ rất khác VN. Nếu VN bán tài nguyên thiên nhiên, bán cả cây rừng cát biển…Mỹ ngược lại: Rừng Mỹ bạt ngàn nhưng gỗ khai thác ít mà mua từ Canada. Dầu mỏ cũng lắm nhưng họ vẫn mua dầu từ Nigeria, Venezuela…và một ít từ Trung Đông. Ngoài ra số lượng dầu dự trữ thuộc bí mật quốc gia. Trừ TT và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia…không ai có thể biết lượng dầu dự trữ ( người ta đoán 25 năm trở lên). Chỉ khi khẩn cấp mới lấy ra dùng, sau đó lại bù vào…Người Mỹ để dành tài nguyên cho các thế hệ mai sau…Ngay việc đào tạo chất xám, họ vừa đầu tư nuôi dưỡng, vừa tìm cách đãi ngộ mua chuộc chất xám từ khắp thế giới…Đó là “bách niên chi kế”…
  * Nếu Mỹ khai thác năng lượng họ sẽ vượt cả Trung Đông, nhưng điều này cần vài năm nữa, lại thêm khó khăn định giá, di chuyển…Do vậy, TT Putin ngang nhiên chiếm Crimea. Mỹ và EU cấm vận, đôi bên cùng thiệt. Nhưng về lâu dài, nước Nga sẽ gánh hậu quả…Còn Putin, ông hết nhiệm kỳ!!!
  * Nước Mỹ giúp đỡ nhiều nước, có mặt khắp nơi…Lời khen cũng nhiều, tiếng chửi cũng lắm…Cho dù chống Mỹ cực đoan đến đâu, chắc sẽ không ai chống đô la Mỹ…

  • VVX says:

   Comment bác Nhân viết hay và thực tế nhưng vẫn muốn thấy comment phản biện lại luận điểm của bác. Khoái nhất câu: “Cho dù chống Mỹ cực đoan đến đâu, chắc sẽ không ai chống đô la Mỹ…”. Xin phép bác cho thêm câu này: “Lãnh đạo Việt Nam dù chống Mỹ cực đoan đến đâu cũng vẫn gửi con đi Mỹ học”.
   Mời cụ Dove.

   • Dove says:

    Dove ko phải là lãnh đạo, ko hề gửi con đi Hoa Kỳ học.

    Cháu tự thi SAT, tự viết Essay, tư đi phỏng vấn. Dove đã đọc thư của Bác Hồ gửi TTg Mỹ vì vậy ko cản trở. Đó là 100% sự thật.

    Dove mắng nhiếc Obama, theo đúng truyền thống văn minh phương Tây. Còn nhân dân và đất nước Hoa Kỳ là chuyện hoàn toàn khác.

    • VVX says:

     Chào cụ Dove, Cụ hiểu nhầm tôi rồi, còm tôi nói rõ là lãnh đạo VN và muốn Cụ phản biện phần này chứ không phải tôi nói Cụ đâu nhé. Còn về phần con gái diệu của cụ thì thật lòng tôi mừng cho cháu. Chim khôn biết tìm cành đậu. Chúng ta lúc nào cũng mong con cái hơn mình, phải không cụ.
     Cụ bực bội về vụ cá cha, xin xem phần còm của bác qx trong entry “mua danh ba vạn”.

  • Dove says:

   “Nước Mỹ giúp đỡ nhiều nước, có mặt khắp nơi…”

   Vụ ăn bẩn phá giá tôm, phá giá cá basa của VN, khiến cho Dove suýt mắc nghẹn khi nhấm nháp “giúp đỡ” kiểu Obama.

   Đúng ra nên viết là: Obama dùng vũ khí “thông minh” để trấn lột, giết người và áp đặt dân chủ đểu tại nhiều nước” – Ông là một chính trị gia chắc chắn sẽ bị nhân dân Mỹ vứt vào sọt rác nhưng sẽ may mắn được chu cấp bởi cô vợ là vũ nữ múa lân tài ba, có tiềm năng nhận được cát sê hậu hĩnh nếu sau khi rời Nhà Trắng tiếp tục tham gia các sự kiện khuấy động giấc mơ TQ.

   • FZi says:

    (thở dài) Hự, lại ló cái đuôi diều hâu đen thui ra ngoài bộ vó ngụy trang trắng toát của bồ câu rùi ! Hic…

   • says:

    Bác Dove nhìn các số liệu trong giao thương Mỹ – Việt sau đây cho năm 2013 và các năm trước đó.

    Mỹ Imports (mua hàng) từ VN : 24,649.2 millions
    Mỹ Exports (bán hàng) sang VN : 5,013.1 millions
    VN xuất siêu : 19,636.1 millions ( gần 20 tỷ Mỹ kim )

    Mỗi năm VN bán được 20 tỷ Mỹ kim hàng hóa sang Mỹ, tạo được bao việc làm cho dân, nuôi sống được bao nhiêu triệu người Việt. Bác còn mắc nghẹn cái gì nữa ?

    http://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5520.html

    • Dove says:

     Nên nhớ rằng Dove chỉ “mắc ngẹn” vì cái chính thể dối trá ko được lòng dân của Obama bày ra cái trò phạt phá giá tôm và cá da trơn thôi.

     Rõ ràng mua và bán phá giá là do các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Cớ sao lại phạt những nông dân VN – những người một nắng hai sương, chẳng những ko có bất cứ thực lực nào để ép doanh nghiệp Hoa Kỳ mua phá giá, mà ngược lại ko mong gì hơn bán được thủy sản với cái giá ở những quốc gia mà các vị chưởng lý Hoa Ký chọn ra để tham chiếu.

     Khi mà Lê đã hiểu ra được điều mà Dove đã nói ở trên, thì nên hiểu tiếp một điều nữa đó là nông dân VN là những người biết tự trọng. Họ muốn doanh nhân Mỹ mua đúng giá sản phẩm của mình rồi đem về Hoa Kỳ bán cho người tiêu dùng với giá thương phẩm theo đúng quy định của luật pháp sở tại. Tóm lại, đơn giản chỉ là sự thuận mua mua vừa bán, ấy thế mà nông dân VN luôn bị đẩy vào thế nắm dao đằng lưỡi, khốn nạn trăm bề.

     Đã vậy Lê lại còn tính đến chuyện mang ơn….ngao ngán quá đi mất.

    • trần cường says:

     Đồ của Obama thì thối, đồ của Putin thì thơm. Híc!
     “Ngày 21-1, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) xác nhận thông tin Nga đã thông báo tạm ngưng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ bảy công ty của VN kể từ ngày 31-1.
     Với các lệnh tạm ngưng tương tự với bốn công ty trước đây, VN đã không còn công ty nào đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Đây là kết quả chuyến làm việc tại VN của cơ quan chức năng Nga trong tháng 12 vừa qua liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm ở một số nhà máy chế biến thủy sản của VN.
     Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký VASEP, cho rằng quyết định của Nga sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu cá tra nói riêng và thủy sản VN trong thời gian tới vì Nga không còn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn của VN nữa. Trong năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản VN vào Nga đạt trên 100 triệu USD, chiếm khoảng 1,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của VN”.
     http://tuoitre.vn/Kinh-te/591365/nga-tam-ngung-nhap-khau-ca-tra-tu-vn.html

    • Ngự Bình says:

     @ cụ Đốp: Ô hô, nông dân VN nào có được trực tiếp buôn bán với Mỹ đâu. Họ đâu có được tự định giá bán sản phẩm của họ mà phải qua trung gian của bao nhiêu thương lái và cán bộ nhà nước. Đấy là lý do mà Mỹ vẫn chưa công nhận VN có nền kinh tế thị trường. Thay vì trách Hoa Kỳ, cụ Đốp nên nhìn lại chính sách quản lý kinh tề ở VN và tình trạng các thương lái và cán bộ nhà nước “bóp chết” nông dân VN như thế nào.

     Trích: “Ông là một chính trị gia chắc chắn sẽ bị nhân dân Mỹ vứt vào sọt rác nhưng sẽ may mắn được chu cấp bởi cô vợ là vũ nữ múa lân tài ba, có tiềm năng nhận được cát sê hậu hĩnh nếu sau khi rời Nhà Trắng tiếp tục tham gia các sự kiện khuấy động giấc mơ TQ.”

     Cụ Đốp nói ngược rồi. Bác Ô chính là một chính trị gia, và đã được đa số dân Mỹ đưa vào vị trí tổng thống, không phải một mà tới hai lần đấy ạ. Việc Mỹ có giao hảo thân thiện với Trung Quốc thì cũng không có gì là lạ. Tư bản phải tìm chỗ làm ăn cho có lợi. Giao dịch với những chính quyền chuyên môn dối trá, ăn nói lật lọng thì phỏng có ích gì.

    • chinook says:

     Cụ Dove có thói quen nói ngược.

     Nghe Cụ nói, tôi nhớ đến Cán bộ quản giáo năm xưa trong trại cải tao.

     Khi học tập về hiệp đinh Paris. Cán bộ hùng hổ

     Trong khi phía Mĩ Ngụy điên cuống phá hoại Hiệp đinh, Ta luôn tôn trong những gì đã kí kết.Ngay cả trong điều khoản không trả thù những người đã tham dự cuôc chiến , bên này ha bên kịa ta cũng thi hành nghiêm chỉnh.

     Thứ nhất cần xác định là tất cả các anh có mặt ở đây là tự nguyen
     Hơn nữa nhà nước cho các anh ở đây là để bảo vệ mạng sống các anh khỏi sự căm phẫn của nhân dân và cho các anh một cơ hội để trở thanh công dân của nước Vietnam anh hùng…..

    • says:

     Bác Dove nhìn những bức ảnh này không biết bác có mắc nghẹn không ? TQ đang ép giá đấy, hàng ngàn xe dưa hấu xuất cảng sang TQ bị chận tại các cửa khẩu mấy tuần nay.

     http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/nong-dan-quang-ngai-do-dua-hau-cho-trau-bo-an-2973811.html

    • D.N.L. says:

     Bác chinook nói bác Đốp quen nói ngược là đúng vì bác ta
     ‘nhạy cảm’ qúa mức nên dễ bị tác động từ môi trường sống,
     trong khi nhiều người không bị ảnh hưởng như vậy.
     Còn tôi thì nghĩ là vì thiếu ý thức về sự công bằng (có ai dạy
     không nhỉ ?).Đó là lý do tại sao bất cứ cái gì của tư bản đều
     là xấu xa,tồi tệ cả còn cộng sản thì tốt đẹp,tuyệt vời,qua cặp
     kính của bác ta ! Cùng là chiến tranh,nhưng CS.là cách mạng,
     giải phóng,nghĩa vụ quốc tế v.v. và v.v.. hay trong khiphe kia
     thì phe kia thì can thiệp trắng trợn,xâ, lược v.v.

   • uzi says:

    Hihihi FZi là fan cuồng của bác Bồ Câu hả ? Đừng có ngồi buồn thế chứ.
    Mạnh dạn vặt ngay đuôi diều hâu ấy, gắn đuôi trắng bồ câu vào sơn phết keo con voi tử tế và canh chừng cẩn mật, không cho chúng nó mọc lại hahahahaha.

 34. NGUYỄN VĂN says:

  Ủn trong bức tranh THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG.Đ/c Dove cưỡi ngựa xem tranh

 35. NGUYỄN VĂN says:

  Dove đang cố đấm,xôi trong tay Ủn

  • Dove says:

   Ủn là nhân vật của tác phẩm nào đấy? Kiếm ăn bằng nghề bán xôi à?

   Dove hỏng có biết vả chăng có đủ tiền để ăn xôi. Hà cớ gì phải cố đấm người bán xôi để cướp.

  • uzi says:

   Hihihihi. Cụ Bồ Câu thi triển công phu ” giả dại qua ải” đó sao ???

 36. Dove says:

  Tổng quan động thái kinh tế – chính trị của nước Mỹ, phương Tây và Nga (Putin) liên quan đến sự kiện Ucraina dưới góc nhìn của Cua – Chí.

  Có giá giá trị văn học như là một cố gắng hiếm hoi nhằm phục hồi nghệ thuật của Nam Cao có kết hợp với minh họa bằng ảnh kỹ thuật số để phản ánh thế giới đương đại. Tuy vậy, muốn vươn lên tầm AQ của Lỗ Tấn thì nói thật ra là Cua – Chí phải cố gắng nhiều hơn.

  Các còm sĩ cần hết sức thận trọng, nếu nẩy ra ý định sử dụng ý tưởng của Cua – Chí vào mục đích củng cố tư duy kinh tế, địa chính trị và dân chủ – nhân quyền.

 37. […] Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush 05/04/2014 […]

 38. Anh Kiệt says:

  Vẽ giỏi như Anh chủ nhiệm: “Anh giơ tay vẽ giữa đồng xanh/ Vẽ cả ngày mai thành bức tranh”.
  Bao bờ xôi ruộng mật thành “bức tranh”, và “bức tranh” khác là Tiên Lãng, Văn Giang, Dương Nội….?

 39. NôngDân says:

  + Thực ra nghề vẽ cũng được phân đẳng cấp hẳn hoi. Phấn đấu để thành họa sỹ nổi tiếng suốt lịch sử nước Mỹ, nhưng vẫn nghèo khổ như ông Gilbert Stuart là hạ sách!. Đã là Tổng thống nước Mỹ, mà ra khỏi chính trường vẫn cầm bút để vẽ mấy bức tranh, rồi lại tự bỏ tiền ra tổ chức triền lãm như họa sỹ …Bush chỉ là trung sách!.
  + Thượng sách phải là mấy họa sỹ thuộc “đỉnh cao trí tuệ”, Vẽ không cần giấy, vải, phẩm, sơn mầu phức tạp. Chỉ cần khua tay chém gió, và bảo đó là bức tranh “thiên đường”, thì chấp 4 triệu thằng, bố thằng nào dám cãi. Về hưu chỉ ung dung ngồi ngắm mấy cặp ngà voi, vài ba bảo vật quốc gia. Thèm thì có rượu sừng tê giác, nhắm với tay gấu, chân ba ba cho nó bách niên giai lão. Đấy mới là đại, đại họa sỹ.
  + Đấy mới bài trước Tổng Cua còn lo ở cấp bộ trưởng sẽ “mua danh ba vạn”. Nhưng hôm nay đã giải trình đã gấp 4 lần thành hơn “12 vạn” rồi: KHÔNG TIN ĐỌC TIN NÀY. Đặc biệt hơn họ đã nói toạc ra rồi: “Trong đề án của Bộ VH,TT&DL là 1 dự án kết hợp cùng khách sạn 5 sao, trung tâm dịch vụ thương mại do nước ngoài đầu tư (500 triệu USD) “. Hơn 10 ngàn tỷ VNĐ đó, “nước ngoài” đầu tư là nước nào thì chó nó cũng biết, đếch gì phải úp úp mở mở. Các họa sỹ “đỉnh cao trí tuệ” cần chuyến tầu VÉT, nên đang thi nhau bán tất.

  • Vĩnh An says:

   Bác nhầm rồi, đấy không pải là họa sĩ, mà là “đại họa…….sĩ

   • D.N.L. says:

    Không phải nhầm đâu,bác Vĩnh An ạ !
    Bác NôngDân viết 2 chữ đại mà giữa có
    một dấu phẩy là bác có “ý đồ” trước rồi !

   • uzi says:

    Uzi nghĩ ngợi mãi , cuối cùng phát hiện: bác Nông Phu, bác An Hưởng Trọn Đời, cũng như bác Dùng Nhật Lịch/Dễ Nhìn Lầm/Dừng Ngay Lại/ Dị Nhân Lười/ Dăm Người Liếc/etc. không ai nhầm lẫn gì, và đều là Những Người Thích Đùa thượng thặng.

 40. mai says:

  Obama mới gởi thư cho tui, nói về thành công của CNXH trên nước Mỹ nè:
  https://snt145.mail.live.com/default.aspx?id=64855#tid=cmcRD0Iuy54xGRtAAjfePxTg2&fid=flinbox

 41. OZ says:

  Bác Cua nói chuyện nước Mỹ thật tuyệt. Còn Việt Nam thì sao? Hãy xem lý luận cùn mang nặng tính công thần cửa quyền của mấy tướng về hưu

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cuu-tuong-linh-quan-doi-noi-gi-ve-vu-duong-bi-nan-cong-692822.tpo

  Đọc xong thấy tức không chịu nổi, các ông có công đã được lương, thưởng, được cấp đất, được trọng vọng rồi, bây giờ lại còn vỗ ngực xưng công bắt cả xã hội chịu đựng các ông. Công của các ông dù to nhưng đã thấm gì với máu xương của biết bao anh hùng, hãy nhìn gương
  tướng Giáp mà soi lại mình xem

  Vớ vẩn hết sức!

  • chinook says:

   Đâu phải chỉ là những Ông than này

   Ở mức quốc gia thì hai Ông Anh cũng luôn nhắc nhở về ‘uống nước nhớ nguồn’,’ ăn quả….’. Ở cấp đọ làng xã thì mấ cô chú cựu du kích , thậm chí mấy tên ăn cắp khi ra tòa còn được tính đến yếu tố gia đình có công…

   Ôi , cái giá của thống nhứt đối với dân tộc sao mà cao thế?
   Điều đáng quan tâm nữa là số nợ này không được công bố chính thức, nó là một ẩn số.

   Có lẽ số nợ này bằng sức chịu đựng của dân Việt.

 42. Vĩnh An says:

  Hội họa cũng cũng có tác dụng thiền định giúp trấn an tinh thần, điều hòa khí huyết. Lúc rảnh rỗi tôi có thể ngồi suốt từ sáng đến chiều để vẽ mà không thấy mệt. Khi có tâm trạng, nhiều người thay vì đến chùa, đã đến với hh như để tìm sự an bình. Như Văn Cao, Thanh Lam…. Đt Võ Nguyên Giáp cũng tìm đến với đàn piano ở thời điểm căng thẳng nhất với ông (1967?).
  Ở 1 số trại tâm thần người ta từng cho bệnh nhân vẽ và có kết quả tốt. Tt Bush có lẽ bị ám ảnh bởi cái chết thè lưỡi trợn mắt của Sadam hay các hồn ma ở Irắc, Apganistan, hay cổ phiếu gia đinh xuống giá, nên đi học vẽ chăng. Âu cũng là nghiệp chướng.
  Về mặt nào đó hội họa cũng giống như tu hành vậy, khi rời bỏ giới này thì dục vọng của họ đã không còn kiềm chế được nữa rồi, nếu có đk họ sẽ làm điều ác. Hitle từng là họa sĩ, Chu Nguyên Chương người lập ra nhà Minh Tq và Lý công Uẩn cũng từng là nhà tu hành. LCU dựng nên 1 triều đại hùng mạnh làm người ta quên đi cái cách mà ông đã tiếm quyền, tuyệt diệt nhà tiền lê và dẹp tan các phe phái chống đối khác.
  Nói chung các nghệ sĩ làm chính trị thường mang lại họa hơn là lợi. Nhất là các nghệ sĩ nửa mùa.

  • levinhhuy says:

   Không chỉ hội họa, mà có nhiều thứ khác có “tác dụng Thiền định” như ý bác nói. Có người chơi cờ gặp đối thủ, ngồi liền một mạch cả ngày mà tưởng chỉ mới chớp mắt vừa qua; lại có bà xách giỏ đi chợ gặp sòng bài liền sà vào, ba ngày đêm mới về; nhiều game thủ có khả năng ngồi đồng trước máy tiếng hàng 48 giờ liền mà vẫn minh mẫn nhanh nhạy. Những cái đó là đam mê, còn Thiền định thuộc về cảnh giới khác, cao hơn, bác ạ!
   Làm vua mà đam mê hội họa thì có Tống Huy tông của Trung Hoa, ông còn để lại nhiều họa phẩm và thư pháp giá trị, trong khi sự nghiệp làm vua thì chẳng có gì đáng nói, ngoài việc ông không phải hôn quân!
   Một người có tâm hồn nghệ sĩ không hẳn đã là một người tốt. Chu Nguyên Chương và Lý Công Uẩn rời bỏ giới luật nhà chùa, bởi trước đó việc thí phát quy y của họ không phải là sở nguyện thật sự. Tôi chẳng thấy có gì giống nhau giữa Hitler không theo hội họa với Chu Nguyên Chương không gìn Phật pháp. Chí lớn bình thiên hạ đã có sẵn trong họ, họ chỉ thuận theo đó hành xử thôi mà, qui tắc hội họa hay khuôn phép thiền môn sao có thể thêm tác dụng gì trong hành xử của họ chứ?

 43. CD@ says:

  – ô.Bush thôi TT, vẽ tranh…CP Pháp vừa phải thay đổi, vì sự trừng phạt qua lá phiếu, mà ngươi dân thê hiên với TT Hollande. Ô. PM mac-“eu-ro”(!) thay bằng Manuel Valls…( đảng Front National- cựu hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, lần đầu tiên sao mấy chục năm, giành được 14 ghế thị trưởng )…đó là câu chuyện politic và thể chê ” đa đảng, 3 quyên phân lập”, to tát, hông dám bàn. Chỉ xin nêu chuyên nhỏ : 1 bà bô trường rời nhiêm sở, nói ngăn gọn với bà kế nhiêm,trao tượng trưng hồ sơ, băt tay, rồi về…chồng bà ta đon, 2 người đi bộ ra khỏi trụ sở,đi tới bãi để xe là nơi đỗ chiếc xe ô tô cá nhân của 2 ô.bà…vê nhà để tiếp tục hành nghê chuyên môn cũ của họ. Còn bà bộ trưởng tư pháp (da mâu) trên đường tới văn phòng, đạp xe vào tận cổng, rổi giao xe đạp cho bảo vê đem cất…
  các bạn nghĩ gì vê câu chuyên nhỏ, đời thường, nhưng không “Diễn” này…và nếu lại so với khoảng 200 căn nhà “công vụ” ơ khu vực Hoàng Cầu HN, “vê hưu” k trả nhà, dư luận xôn xao, đòi “cưỡng chê’ công bộc- chưa có tiên lệ nhé…! Thảo nào, tụi tư bản “tham lam’ dẫy mãi không thê chết, còn XHCN “minh bạch, công …KHAI’ thì cứ phăm phăm thẳng đường : X…H…C…nút!

  • chinook says:

   Cách đâ hơn khoảng chục năm, Rand ‘Duke’ Cunningham, Dân biểu, một Ace của Hải quân HK với 5 confirmed kills trong chiến tranh VN, bị đi tù gần mười năm vì chuyện hết sức vó vẩn do một tờ báo tố cáo.

   Ông Duke bị bọn nhà báo thối mồm tố cáo là một người ‘ Bạn’, tình cờ lại cũng là một nhà thầu quân dội mua nhà của Ông với giá cao và bán lại với giá thấp sau đo. Rồi lại vì lòng quí mến , biết Ông không mấy thoải mái về tài chánh mà để Ông ở trên một du thuyền(yatch) với chi phí tưọng trưng …

   Thấy Ông vất vả việc nước, và cũng vì oong hay đau nhức vì vết thuơng trong chiến tranh, mướn mấy chuyên iên đấm bóp chân dài massage cho Ông ,để sưc khỏe Ông được bảo đảm ,giúp tiếp tục cống hiến…

 44. FZi says:

  Thiên hạ người ta (nhất là cái bọn giãy chết) học là ra học, phát triển sự nghiệp từ chính học vấn của mình, đến khi về hưu tri thức vẫn nằm nguyên trong óc. Nhìn cách tư duy, hành xử của bạn hắn, dù thất bại hay thắng lợi trên chính trường, không thể không công nhận đó mới đích thực là những chính khách – trí thức. Nhòm lại các cụ nhà mình, hễ lên diễn đàn, mặc trong nước hay ngoài nước, là giở giấy ngay ra đọc những thứ mà thằng thư ký tốt nghiệp trường đảng cao cấp ghi cho mình, đã có sẵn lại còn đọc lập cập, ê a như trẻ con gạo bài, mới thấy vừa thương thương vừa ngán ngẫm dường nào. Nói về hội họa thì những người cs họ coi khinh mọi thứ trường phái thế giới, từ ấn tượng của Monet đến dã thú của Matisse, từ siêu thực của Joan Miró đến lập thể của Picasso. Bởi ông tổ khai phóng nên họ đã hoàn thành một bức họa có một không hai mà trải qua bao nhiêu thế hệ, con cháu vẫn một mực tôn thờ và vận dụng như là biểu tượng vĩ đại nhất của giòng giống: bức họa “Bánh vẽ” !

 45. OZ says:

  Hihi, bác Tổng giải thích câu cửa miệng của Mỹ “Good job” là thể hiện tầm quan trọng của việc làm liệu có chuẩn không nhẩy? Em thì nghe ai đó giải thích câu đó đầy đủ là “You have done a good job – anh làm tốt đấy” dùng để khen ai đó chứ không mô tả tầm quan trọng của việc làm (mặc dù việc làm đúng là cực ky quan trọng)

  • says:

   Trong ngôn ngữ thường ngày, người ta rất ít khi nói : You have done a good job, mà chỉ nói vắn tắt Good Job thôi. Hai cách nói đều đúng, cách thứ hai người Mỹ, người Canada nói hàng ngày.

 46. CD@ says:

  – “…điện dùng năng lượng mặt trời… thuộc về công nghệ cao mà phương Tây đang nắm vững”. đoạn trích này, định tính, không định lượng, chỉ 1/2 right. chứng minh : EU hiện tràn ngâp các panel solar nhập khẩu SX từ China, tới mức phải áp thuế “bán phá giá”, nguy cơ bùng nổi War of trade từ những lơi đe nẹt “trả đũa” nhau.
  – Trong các “tác phẩm” của “họa sỹ Bush”, nên kể thêm chân dung 3 vị : kazai,( Afg.) Merkel, ( Ger.) và đức Đạt Lai Đạt Ma ( lãnh tụ tinh thần dân Tây Tạng), thưa chủ trang, anh có so sánh gì những bức vẽ chân dung này, với những bức ảnh chân dung, của PV tờ New Yorker, 1 dân nhập cư vào Mỹ, chuyên chụp cận cảnh chân dung nổi tiếng, nhất là bức ảnh 2 vộ chông nguyên TT Bill-Clinton và Hillary ? có thê, nếu được, trong entry khác, HM viết về chuyện này, vì tuy mới “nhập môn”, dù chụp phong cảnh, nhất là cây và hoa, nhưng HM đã tiến khá xa?
  – ở VN, có 1 nghê, không cần phải vê “hưu” mới đi học để hành nghê, đó cũng là “vẽ”, dưng mà, VẼ DỰ ÁN,( không cần hoa tay hay năng khiêu, thông minh, cốt nhất là Mafia…), nghê này phải “hành nghê tập thể”, Cam-pu-Chia, và quan trọng nhất : CHỊU TRACH NHIÊM TẬP THỂ. Ai thành công, thì …TRÊN CẢ TUYỆT VỜI !

 47. hơi khác chủ đề nhưng em bắt đầu tập tọe viết blog mong các bác chỉ bảo thêm
  http://thichdapxe.blogspot.com/

 48. thongreo says:

  Blog Hiệu Minh được nhắc đến trong bài phỏng vấn về Nhịp cầu Hoàng sa ở đây nè:

  Chương trình Hoàng Sa cho đến ngày hôm nay đã được 446 cá nhân và các nhóm gởi đến tổng số tiền là 1 tỉ 471 triệu đồng …

  Một số anh em người Việt đang làm việc tại các tổ chức quốc tế như IMF, IMC, WB cũng đã gởi tiền. Những trang mạng như blog Hiệu Minh, blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng cổ động cho các chương trình. Một số văn nghệ sĩ bằng các hành động bán tác phẩm, bán tranh cũng đã đóng góp được khá nhiều tiền.

  (http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140402-nhung-nhip-cau-de-hoang-sa-khong-di-vao-quen-lang)

 49. NGUYỄN VĂN says:

  Nghề vẽ,có nhiều trường phái;riêng phái siêu thực thì không ai so được với hai cụ Mác ,Lê.Hai cụ là siêu họa sỹ,bức tranh THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG,làm kinh hồn ,bạt vía hàng tỷ người;ác một nỗi là hai cụ chỉ dùng một màu đỏ,sau này những đệ tử xuất sắc của hai cụ như Stalin,Mao…vẽ tiếp bức tranh này cũng chỉ dùng màu đỏ.Không ai hiểu tại sao lại xuất hiện một trường phái kinh dị như thế.Tốn bao nhiêu thời gian, tiền bạc và rất nhiều máu để tìm hiểu thì giới y khoa mới phát hiện ra một việc động trời:Hai cụ và nhiều đệ tử mắc chứng MÙ MÀU
  Hy vọng,Putin không mắc chứng này

 50. Sóc says:

  Cụ Cua ơi cụ Cua

  Cụ thật tuyệt vời khi tặng bạn Trâm những bức ảnh hoa, rất giống với hoa Ngọc Trâm ở Việt Nam

  Đang ở sân bay 3 phút nữa bay mà phải còm 1 cái phục cụ

  😀

  • TKO says:

   @ Sóc & Trâm: Hoa Ngọc Trâm.
   Hoa Ngọc Trâm nở trong mùa xuân, báo hiệu sự trở về của mùa xuân khi những ngày gió lạnh và sương trắng đã qua đi nhưng những ngày ấm áp tươi sáng của mùa hạ lại chưa đến. Do vậy loài hoa này biểu tượng cho ưu thế của sự duyên dáng và sắc đẹp tuổi trẻ tươi mới giữa thời kỳ trẻ con và thiếu nữ…
   Dưới triều đại Nữ hoàng Victoria, hoa Ngọc Trâm trở thành một loài hoa thời thượng và được thủ tướng Disreali rất yêu thích. Nữ hoàng thường gửi đến ông những bó Ngọc Trâm hái từ khu vườn hoàng gia để bày tỏ lòng mến mộ, thiện cảm và sự kính trọng.
   Nguồn: Phununet.

   • Sóc says:

    Cám ơn TKO.
    Tớ thích hoa lắm, nhưng thua chị Hà Linh.
    Chị Hà Linh yêu hoa và thích chụp ảnh hoa, nhiều bức rất đẹp.
    Chú Cua chụp ảnh hoa thì toàn chụp bông nào bông đó rực rỡ, chị Hà Linh thì chụp cả những mầm xanh ngọn cỏ ở dưới đất, góc tường. Tinh tế lắm.

    Hic, tớ còm miên man vì chẳng biết còm gì
    Mắc bệnh sợ ma, cứ đi công tác là chơi game suốt đêm. Hôm nay ko lẽ còm suốt đêm .?

    • TKO says:

     @ Sóc: Bày cho Sóc một cách .. bắt “ma” để ngủ ngon:
     1. Đi công tác, mang theo bức tượng nhỏ hoặc tấm hình nhỏ Đức Phật, Đức Mẹ … tùy theo khuynh hướng tôn giáo của Sóc (nếu có).
     2. Bấm móng tay của ngón tay cái vào đầu ngón trỏ, miệng “lầm bầm” : Úm ma ni bát mê hồng! Đến khi nào mỏi miệng thì … ngủ!:-)
     Bảo đảm ngủ ngon, nếu vẫn chưa ngủ được chắc do … chơi game!:-)
     3. Đi SG, muốn ăn ốc trong không khí đông vui của NV công sở, hãy đến quán Ốc – Quang Anh 189 Tô Hiến Thành, Q.10, vừa hít hà vì vị cay sả ớt, vị giòn của ốc, vị thơm của hành mỡ, vừa trò chuyện rôm rả, bảo đảm tối về sẽ ngủ ngon!:-)
     4. Đã xem hình hoa ở nhà Hà Linh. Rất xinh!
     Chúc Sóc ngủ ngon khi đi công tác!

    • Lần sau nghe lời chị TKO đi ăn ở Ốc Quang Anh Sóc hỉ 🙂 Tưởng vụ sợ ma là nói chơi chứ ai dè là thiệt. SUV cũn không khá hơn nhưng có làm giống TKO nói nên ngủ ngon (trước khi ngủ có lần chuỗi, đọc kinh rồi để luôn tràng hạt ngay bên gối nằm, để đèn sáng trưng, thế là ma nào cũng chạy).

   • D.N.L. says:

    Xin lỗi,tôi chưa hề được biềt gì về hoa ngọc trâm.
    Nếu bác nào biết tên hoa = tiếng Anh hay Pháp,
    xin cho biết.Cám ơn trước.

    • Xôi Thịt says:

     Tôi cũng không biết nhưng tra thì nó ra từ Amazon Lily (tên Latin là Eucharis × grandiflora) 🙂

    • D.N.L. says:

     Cám ơn bác XT.
     Tôi hỏi thế là vì có thể mình thấy rồi ở Úc
     nhưng chẳng biết đó có phải là hoa ngọc
     trâm hay không ?
     Có vài hoa có tên gọi đẹp thật như hoàng
     anh,ngọc anh .

  • Lê Nguyên says:

   Theo tui thì đây là hoa thủy tiên ( Narcisuss Pseudonarcisuss ) thuộc family Amarylliadaceae .

 51. giai01 says:

  Reblogged this on Giai01's Blog and commented:
  Xem

 52. Luong Thien says:

  Một tập thể họa sĩ đỉnh cao thuộc trường phái trừu tượng, vẽ một bức tranh về nước Việt đã 80 năm và hơn 80 năm nữa cũng chưa xong cho Dân Việt xem. Một bức tranh viễn tưởng không thể biết ngày hoàn thành.

 53. chính ủy says:

  Để cứu dân nước ta cần đưa nhiều người đi học vẽ lắm. Hiện tại trường mỹ thuật VN đang kêu gọi 4 ông Hùng Dũng Sang Trọng vào tựu trường. Nhưng sẽ lại có 4 ông khác như thế thay ngay. Vậy phải mở thêm bao nhiêu trường mỹ thuật nữa thì mới đủ? Lẽ ra bây giờ không cần đến mức lạm phát như thế nếu như ngày xưa cái người làm bếp trên tàu thủy mò sang Paris vào học trường mỹ thuật thay vì tham gia quấc tế cộng sản. Chặc…lại “nếu như” rồi

  • huu quan says:

   Bác Chính Uỷ nói sai rồi, Tứ trụ triều đình nhà ta đều là những hoạ sỹ giỏi nên cần gì phải học, họ đang vẽ lên bức tranh tương lai đất nước đầy màu u ám và xám xịt. Những chất màu tươi sáng, long long họ đã thủ riêng vào túi Nhóm lợi ích từ lâu rồi.

 54. Thanhhoang says:

  Cảm on bac Cua.

 55. hpdoan says:

  Tem!

 56. Tinh Tuong says:

  Hay! Bác Cua lúc nào cũng hóm!

 57. Gloomy 1721979 says:

  Ơ vô tình được tem ! Nhưng phải đi làm . tối về hầu chuyện các bác .

%d bloggers like this: