Ukraine tu phe

0

Hành vi tự hủy hoại bản thân

Khi bắt đầu, chúng có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm, giúp cắt bỏ cảm xúc khó chịu và phục vụ cho sự lãng quên tạm thời. Hậu quả là sau đó, chúng kéo dài những vấn đề chưa được giải quyết, ngăn cản việc phát triển các chiến lược đối phó mang tính xây dựng và làm gia tăng tâm trạng trầm cảm.

Hành vi tự hủy hoại bản thân – bởi vì đó là những gì chúng ta đang nói đến – là một trong những cách một người trẻ cố gắng đối phó với đau khổ, vấn đề và căng thẳng.

Các loại hành vi tự hủy hoại bản thân

Tuổi mới lớn là giai đoạn mà những người trẻ tuổi trải qua những thay đổi nhanh chóng và dữ dội – về bản thân và môi trường của họ. Đối phó với từng người trong số họ là một thách thức khá lớn đối với tâm lý đang phát triển của một thiếu niên.

Nếu một người trẻ chưa có được những năng lực thích hợp để đối phó với căng thẳng, stress và những cảm xúc khó khăn trong thời gian sớm hơn, thì hành vi tự hủy hoại bản thân có thể xuất hiện trong hậu quả của hành vi của họ, tức là những hành động trực tiếp hoặc gián tiếp gây tổn hại đến sức khỏe hoặc tính mạng của họ.

Hành động tự hủy hoại bản thân trực tiếp là một hình thức tấn công vật lý vào bản thân. Chúng có liên quan đến ít nhiều chấn thương cơ thể nghiêm trọng và ảnh hưởng của chúng là ngay lập tức. Những hành vi tự hủy hoại bản thân gián tiếp là những hành vi mà tác động tiêu cực của chúng thường chỉ rõ ràng sau một thời gian. Hậu quả có hại tăng lên khi thời gian của các hoạt động này tăng lên và tần suất của chúng tăng lên.

Hành vi tự hủy hoại trực tiếp

  • tự tử và cố gắng tự sát (ví dụ: treo cổ, dùng ma túy quá liều, nhảy từ độ cao, sử dụng vũ khí)
  • tự gây thương tích với tần suất và mức độ nghiêm trọng khác nhau (ví dụ: từng đợt đơn lẻ, chẳng hạn như cắt ngón tay, cắt gân hoặc các vết rạch lặp đi lặp lại ở tay và chân, đốt, chà xát da, trầy xước vết thương, đánh nhau)

Hành vi tự hủy hoại trực tiếpHành vi tự hủy hoại bản thân gián tiếp

  1. lạm dụng chất kích thích thần kinh (rượu, ma túy, chất kích thích hợp pháp)
    thu hồi, lạm dụng hoặc sử dụng sai các loại thuốc được kê đơn
    hành vi ăn uống (ví dụ: ăn kiêng hạn chế, nhịn ăn, ăn quá no, sử dụng thuốc nhuận tràng, gây nôn)
  2. các hành vi nguy hiểm: thể chất (ví dụ: đi bộ xung quanh các tòa nhà đang phá dỡ, lái xe nhanh trong ô tô, xe tay ga), tình huống (ví dụ: đi trong khu vực nguy hiểm, lên xe với người lạ), tình dục (ví dụ: quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không có bảo vệ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây