Ukraine: Kết quả bỏ phiếu ở Crimea

Niềm vui của người Nga ở Crimea. Ảnh: BBC

Niềm vui của người Nga ở Crimea. Ảnh: BBC

Đúng như dự đoán, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin, khoảng 93% cử tri Crimea ủng hộ việc gia nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Trên tờ phiếu bầu, cử tri được hỏi liệu họ có muốn Crimea tái sáp nhập vào Nga hay không.

Dù kiểm phiếu cần thêm vài giờ nữa nhưng kết quả sẽ không thay đổi, mặc cho Hoa Kỳ, EU và Ukraine phản đối, UN lên án. Trong ngày thứ 2, Xô-viết Tối cao Crimea sẽ làm đơn chính thức để xin gia nhập Liên bang Nga, đúng như kịch bản.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Crimea. Tin cho hay, hai tổng thống Nga và Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại, đồng ý tìm cách giữ ổn định cho Ukraine.

Tuy nhiên, ngay sau khi đóng cửa các phòng phiếu, Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt lên Nga. Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc, Jay Carney, đã lên án việc bỏ phiếu là “nguy hiểm và gây bất ổn”, và nói nó sẽ “làm tăng phí tổn cho Nga”.

EU cũng lên án cuộc bỏ phiếu là “bất hợp pháp, bất chính danh và kết quả sẽ không được công nhận”. Các ngoại trưởng EU sẽ họp vào thứ Hai (17-3) để cân nhắc việc áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Nga.

Lời bình của Mao Tôn Cua

Phạt ai, phạt như thế nào, ảnh hưởng ra sao tới kinh tế thế giới, phải chờ xem. Chỉ biết tại khu tôi ở, giá xăng hiện ở Mỹ đã tăng từ 3,59$ tuần trước lên 3,91$/gallon ngày hôm nay. Còn khả năng tăng nữa do biến động của chính trị thế giới.

Phần còn lại của Ukraine đang lo lắng về phản ứng của EU và Mỹ trước động thái này. Hiện nay, vẫn chỉ là phản đối, chưa đưa ra được một đòn trừng phạt nào có vẻ răn đe được Putin. Tuy nhiên, trừng phạt kinh tế đòi hỏi có thời gian. Thời chiến tranh lạnh phải mất mấy thập kỷ, Liên Xô và Đông Âu mới tan rã.

Xem lại lịch sử, từ thời Cách mạng tháng 10 Nga (1918) đến nay, nước Nga đã trải qua 96 năm, với các vị có họ vần IN lãnh đạo vào những thời điểm quan trọng nhất: Lê Nin, Stalin, Elsin và Putin.

Bỏ phiếu ở Crimea. Ảnh: Internet

Bỏ phiếu ở Crimea. Ảnh: Internet

Lê Nin thành lập đảng cộng sản, lập nên Liên Xô. Stalin tiếp tục sự nghiệp, chiến thắng Đức, nhưng CNXH, CNCS xây mãi không xong.

Chán quá, Elsin lật đổ đảng cộng sản, xóa bỏ Liên Xô. Cứ tưởng Nga sẽ đi theo dân chủ văn minh nhưng cuối cùng vẫn lật đật IN/OUT

Hiện nay là Putin qua 8 năm tổng thống, 4 năm thủ tướng, đang giữ chức tổng thống 2 năm, nhưng chưa biết nước Nga đi về đâu.

Như một định mệnh, hai ông vần IN là Lê Nin và Stalin đã không thành công, thời của Elsin và Putin, nước Nga cũng chứa đầy mâu thuẫn. Cả bốn họ IN đều không có đường ra – OUT.

Cung cách Putin lên gân lên cốt với Ukraine, chiếm Crimea, bị cộng đồng thế giới tẩy chay, bao nhiêu hình ảnh tốt đẹp của Putin xây được trong 14 năm qua đã mất sạch.

Phát triển quốc gia thời nay cần có sự đồng thuận quốc tế về những điều căn bản. Khó có quốc gia nào có thể trụ lại một mình trên ốc đảo, nếu không muốn như Bắc Triều Tiên hay Cu Ba.

Có lẽ nước Nga phải cần thêm một lãnh đạo không có vần IN, may ra mới có đường OUT cho quốc gia đầy tiềm năng chất xám và tài nguyên thiên nhiên này.

HM. 16-3-2014

Cụ nào không thích chính trị, xin mời xem ảnh DC do lão Cua bóp cò

Bút chì. Ảnh: HM

Bút chì. Ảnh: HM

Bút chí 4

Cháu Hằng My và Luck tác nghiệp. Ảnh: HM

Cháu Hằng My và Luck tác nghiệp. Ảnh: HM

Cháu Hằng My. Ảnh: HM

Cháu Hằng My. Ảnh: HM

Đảo chim. Ảnh: HM

Đảo chim. Ảnh: HM

Ngỗng trời. Ảnh: HM

Ngỗng trời. Ảnh: HM

Qụa đen kiếm ăn. Ảnh: HM

Qụa đen kiếm ăn. Ảnh: HM

Giấc mơ Mỹ không thành. Ảnh: HM

Giấc mơ Mỹ không thành. Ảnh: HM

Hoa vàng sắp nở. Ảnh: HM

Hoa vàng sắp nở. Ảnh: HM

Nụ magnolia sắp nở. Ảnh: HM

Nụ magnolia sắp nở. Ảnh: HM

Một góc bức tường chiến tranh thế giới thứ 2. Ảnh: HM

Một góc bức tường chiến tranh thế giới thứ 2. Ảnh: HM

Advertisements

64 Responses to Ukraine: Kết quả bỏ phiếu ở Crimea

 1. Hiệu Minh says:

  Trung Quốc không tán thành Nga xâm chiếm Crimea: Đơn giản vì Tây Tạng và Đài Loan. Họ rất khôn, không như bên ta ra sức ủng hộ Nga. Chuyện gì sẽ xảy ra vào một ngày đẹp trời, dân Tây Tạng muốn ly khai, Đài Loan lập quốc cũng bằng cách của Crimea?

  http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-khong-tan-thanh-hanh-dong-cua-nga-doi-voi-ukraina/1873514.html

  Trong lúc các nước Tây phương áp đặt các biện pháp chế tài đối với Nga vì vấn đề Crimea, một số nước đồng minh của Moscow cũng nêu nghi vấn về những hành động của Nga ở Ukraina. Thông tín viên Scott Stearns của đài VOA tại Bộ Ngoại giao Mỹ có bài tường thuật về ảnh hưởng của vụ giằng co này đối với các mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc và các nước thuộc Liên Xô cũ.

  Trong cuộc nội chiến Syria, Trung Quốc và Nga đã cùng nhau ngăn chặn những hành động cứng rắn hơn đối với Tổng thống Bashar al-Assad. Moscow và Bắc Kinh đều cho rằng sự hậu thuẫn của nước ngoài đối với phe nổi dậy là một hành động xâm phạm chủ quyền của Syria.

  Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngấm ngầm chia rẽ với Nga về Crimea – vì cùng một lý do là vấn đề chủ quyền.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu như sau về lập trường của Bắc Kinh.

  “Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả mọi nước trên thế giới. Vụ khủng hoảng Crimea phải được giải quyết bằng đường lối chính trị trong khuôn khổ của luật pháp và trật tự. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và tự chế để tình hình căng thẳng không leo thang thêm nữa.’

  Giáo sư Keith Darden của Đại học American Univeristy ở Washington cho biết Trung Quốc không muốn thấy sự việc nào làm cho những phong trào đòi ly khai ở nước họ trở nên mạnh mẽ hơn.

  “Trung Quốc có chính sách Một Nước Trung Hoa, một chính sách rất cứng rắn chống lại chủ nghĩa ly khai. Họ đòi quốc tế hậu thuẫn cho lập trường của họ đối với vấn đề Đài Loan. Ý tưởng cho rằng thông qua việc tiến hành những cuộc trưng cầu dân ý, một phần nào đó của một nước nào đó có thể quyết định tách ra khỏi nước đó mà không có sự chấp thuận của chính phủ trung ương, là một ý tưởng mà Trung Quốc không bao giờ tán thành. Vì vậy Nga đang tự cô lập bằng hành động này.”

 2. TKO says:

  Chào bác Cua.
  Em thấy mấy tấm hình này chụp rất đẹp và có hồn. Em ghi lại vài cảm nghĩ khi xem hình:
  H1: Con đường tạo nên niềm kiêu hãnh Mỹ (Bút chì sừng sững thẳng ngút trời xanh).
  H2: Chiến thắng (chữ V- nhánh cây) đã mang lại cho Mỹ niềm kiêu hãnh ấy.
  H3: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai:
  H4: Một thế giới yên bình, tươi đẹp.
  H5: Hỡi ….chú ngỗng trời lạc lõng trên mặt đất+
  H6: chú quạ đen ngơ ngác tìm mồi +
  H7: với giấc mơ Mỹ không thành.
  H8: Hãy đợi xuân sang.
  H8: Niềm hy vọng đang hé nụ.
  H9: Và đừng bao giờ quên: chiến tranh là … mất mát!

 3. Hiệu Minh says:

  Như để trả lời cho lệnh cấm vận một số quan chức xung quanh Putin, ông này đã “đã ký một sắc lệnh công nhận khu vực Crimea của Ukraina là “một quốc gia có chủ quyền và độc lập.”

  Ông Putin ký sắc lệnh này ngày thứ Hai, một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea mà giới chức Nga nói rằng 97% người dân bỏ phiếu ủng hộ việc Crimea tuyên bố độc lập khỏi Ukraina.

  Sắc lệnh này cũng được ban hành chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu loan báo những biện pháp trừng phạt các quan chức Nga ủng hộ việc Crimea tách khỏi Ukraina.”

  VOA. http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-putin-cong-nhan-chu-quyen-cua-crimea/1873272.html

 4. Rượu Cá Tầm says:

  Xô viết tối cao Crimea , căn cứ vào kết quả trưng cầu ý kiến quân – dân , tuyên bố nước CHXHCN Crimea độc lập . Chủ tịch nước Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea. Tổng thống Obama , bực tức vì các hành động của Putin không được thông báo trước cho phía Mỹ như thời 1968 ngày xưa, khiến Obama hết sức khó khăn giải thích cho công chúng phương Tây , và đã thông báo nghị quyết trừng phạt Nga : cấm cửa các nhà lãnh đạo Nga vào Disney Land … miễn phí .

  Để trả đũa cho hành động này , Xô viết tối cao Nga cũng sẽ thông qua sắc lệnh cấm Mỹ và các đồng minh Tây Âu vào thăm lăng Lê nin. Việc này làm cho đồng chí Merkel rất buồn , vì sẽ không được chiêm ngưỡng người học trò lai Tác ta của hai ông Do thái râu rậm nữa …

  • Rượu Cá Tầm says:

   Xin lỗi các bác về nhầm lẫn lớn , Vladimir Ilich Ulyanov không phải gốc Tác ta , theo các nguồn tin Wikipedia , ông bà nội của ông là người dân tộc Kalmyk – dân tộc bắt nguồn từ phía tây Mongolia . Còn bà ngoại của ông là người Đức vùng sông Volga , vốn theo nữ hoàng Katarina I di cư từ Đức sang …

   Còn theo một số nguồn tin khác thì bố đẻ thực của Yosif Visariovich Dzhugashvili là một thầy giáo nghèo người Balan lưu lạc sang Gruzia , làm cô gái Gruzia có bầu , sau đó trốn biệt về Poland. Gô gái đó hợp thức hóa vấn đề bằng đám cưới với anh thợ giày nghiện rượu Besarion Jughashvili …

   Các bác có thấy câu chuyện quen quen không , em nhớ hình như trong Green Lotus thì phải ….

 5. thimai says:

  Ngày hôm nay 28 bộ trưởng bộ ngoại giao EU đã đưa ra được thống nhất cấm vào EU cho 21 người bạn của Putin, gồm 13 người Nga và 8 quan chức Krim. Trong số người Nga có 10 người Duma và 3 quan chức cao cấp của bộ quốc phòng. Tuy nhiên phía châu Âu 1 mặt vẫn không muốn quay trở về thời chiến tranh lạnh mà vẫn muốn còn có thể giữ đàm phán chính trị với Nga xô. Thành thật chia buồn với nước Nga vĩ đại mãi còn tụt hậu vì những lãnh đạo chỉ biết tính toán cho riêng mình. Cực kỳ buồn cười hình ảnh người dân Krim ăn mừng dưới phố. Hóa ra dân trí ở đây cũng không cao hơn bắc Hàn là bao

 6. Hiệu Minh says:

  VOA. Mỹ và các nước đồng minh đang vận động để cô lập hóa Nga, Tổng thống Barack Obama đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với các nhân vật quan trọng mà Washington coi là có trách nhiệm gây ra vụ khủng hoảng hiện thời tại Ukraina tiếp theo một cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được Nga hậu thuẫn về việc bán đảo này muốn tách khỏi Ukraina.

  Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama loan báo đã ra lệnh chế tài nhắm vào 11 giới chức của Nga và Ukraina, trong đó có 2 cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Vladimir Putin, ngoài Tổng thống Ukraina đã bị lật đổ là ông Viktor Yanukovych. Tất cả những người vừa kể sẽ bị phong tỏa tài sản.

  http://www.voanews.com/media/video/1872930.html

  Trong một sắc lệnh công bố trước đó, Tổng thống Obama cho hay các chính sách và hành động của Liên bang Nga đã tỏ ra là “gây phương hại cho các tiến trình và cơ chế dân chủ ở Ukraina, đe dọa đến hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina; và góp phần vào việc phân bổ không đúng các tài sản, do đó gây ra một mối đe dọa bất thuờng đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

  http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-loan-bao-cac-bien-phap-trung-phat-nga/1873086.html

  • Hiệu Minh says:

   VNE.

   Các quan chức chịu lệnh trừng phạt của Mỹ gồm Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, một số thành viên cấp cao trong Duma và cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin. Theo đó, bất động sản, tài sản và những lợi ích tại Mỹ của các quan chức này sẽ bị phong tỏa.

   Andrei Klishas và Valentina Matviyenko, thành viên Hội đồng Liên bang, tức thượng viện Nga, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

   AFP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt áp dụng cho “những người” có liên quan mật thiết đến vấn đề Crimea trong chính quyền Tổng thống Putin.

   Ngoài ra, Tổng thống Obama còn áp đặt trừng phạt với ông Viktor Yanukovych, một cố vấn cấp cao của ông này và hai nhà lãnh đạo “ly khai” ở bán đảo Crimea.

   Tài sản của Yanukovych và Viktor Medvedchuk, lãnh đạo phe “Sự lựa chọn Ukraine” ủng hộ Nga, tại Mỹ sẽ bị tịch thu, Nhà Trắng cho biết.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-trung-phat-pho-thu-tuong-nga-vi-crimea-2965141.html

 7. […] cá Trung Quốc (MTG). – Chỉ một ngày, Triều Tiên bắn ồ ạt 25 tên lửa (TT). – Ukraine: Kết quả bỏ phiếu ở Crimea (Hiệu Minh). “Cung cách Putin lên gân lên cốt với Ukraine, chiếm Crimea, bị cộng […]

 8. Hiệu Minh says:

  Khó xử của EU

  Hôm Chủ Nhật, các đại sứ EU đã gặp gỡ ở Brussels nhằm thảo luận danh sách những người có thể bị phong tỏa tài sản và không được cấp visa vào EU.

  Và đây là tình thế khó xử: liệu danh sách chỉ có những người liên quan tới việc thôn tính Crimea hay nó cũng phải nhắm vào những nhân vật chủ chốt xung quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Nó có cần phải có những quan chức chính yếu tại quốc hội Nga, vốn đã ủng hộ việc chia tách Crimea?

  Không có gì ngạc nhiên là đã có sự chia rẽ trong nhóm 28 nước.

  Một quan chức nói thẳng rằng nếu không nhắm vào những nhân vật ở Moscow thì châu Âu cho thấy họ đang yếu thế.

  Những người khác lại cho rằng không thể cấm chính những người mà sớm muộn gì châu Âu cũng sẽ phải đàm phán với họ.

  Tác hại lớn

  Nếu phong tỏa tài sản và cấm visa không làm Moscow lo sợ hay khiến cho Nga có những hoạt động quân sự sâu thêm vào đông Ukraine – EU đã tuyên bố sẽ tiến thêm một bước nữa và cấm vận kinh tế.

  Đây sẽ là vũ khí thực sự của EU.

  Điều làm EU thận trọng chính là lợi ích kinh tế của chính họ và ở chừng mực nào đó sự lệ thuộc năng lượng vào Nga: 30% khí đốt tự nhiên ở châu Âu do Nga cũng cấp.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140317_hewitt_crimea_russia_eu.shtml

  • Quang says:

   Nước Nga rộng lớn, giầu tài nguyên cả về thiên nhiên và con người, tuy nhiên cũng có những khó khăn như mật độ dân cư thấp, phong trào ly khai luôn tông tại, họ sẽ phát triển mạnh và bền vững nếu có chính quyền trong sạch và xã hội tự do, dân chủ. Nếu cách xây dựng chính quyền như Putin hiện nay, trước mắt có thể gọi là chiến thắng, về lâu dài nếu không thay đổi chắc không thể ổn định.
   Cấm vận không thể làm cho đối tượng bị cấm vận thay đổi hành vi ngay (như cấm vận Triều Tiẻn, Iran, Syria…), tuy nhiên sẽ làm cho quốc gia đó khó phát triển, rồi tự nội bộ họ làm cho thay đổi. Các chính trị gia phương tây quá hiểu điều đó nên cấm vận cũng chỉ nhằm phân hóa là chính, không thể cấm Putin và ngoại trưởng Nga đi lại qua Mỹ và EU.

  • chính ủy says:

   EU là kẻ có quyền lợi sát sườn nhất với U nhưng lại “vừa tè vừa dòm” vì năm bè bẩy mối nước nào cũng tính cho riêng mình chả ai tính cho đại cục, cuối cùng đổ trách nhiệm vào Mẽo ở đẩu đâu bên kia bán cầu. Làm gì mà Pu tin chả không ngán. EU phải nhìn vào lãnh đạo VN, khi nào cũng nói phải nhìn vào “đại cục”, tức là cục to. Còn cục gì thì không biết

  • đi mắc núi ở lại mắc sông, giá dầu cao thì giết khựa nhưng lợi cho Nga. Vậy thì tương kế tựu kế cấm vận dầu khí của Nga, nhưng vẫn duy trì giá dầu khí cao thì thằng Nga tự giết thằng Khựa

   • Ai Quoc says:

    Không đâu khựa rất khôn nó sẽ ép lão Sa Hoàng con lai kia hạ giá dầu cho riêng nó không thì lão cũng chết.

  • quang ku says:

   Butinka nó đang chơi quyết liệt đúng ko anh Hiệu Minh?tiếp tục can thiệp vào cả hiến pháp của Ukraine. như vậy là trong toan tính của butinka vẫn muốn tình hình của Ukraine lệ thuộc hoàn toàn vào Nga như vậy thì không biết bao h Ukraine mới có được dân chủ, nhân quyền thực sự. và chính phủ của Ukraine luôn trong tình trạng đấu đá tranh dành quyền lợi chứ chẳng phe nào chịu thật sự lo lăng cho quốc gia , dân tộc. yanukovich đã ra đi nhưng Butinka nó sẽ lại hà hơi tiếp sức cho những yanukovich khác để phục vụ cho quyền lợi của nước nga.em thấy tiếc nuối cho cuộc cách mạng vừa mới thành công của người dân ukraine. tình hình Donesk mấy hôm nay căng thằng quá anh ạ. em phải công nhận dân Ukraine lành thật , 1 đất nước có chủ quyền vậy mà vài ngàn người biểu tình rồi còn đem cả cờ của quốc gia khác đến cắm lên nóc tòa nhà chính quyền mà còn kêu gào theo Nga mà họ chỉ ẩu đả thôi. chuyện này mà xảy ra tại VN ,TQ , TT thì hậu quả chắc phải kinh khủng anh nhỉ

 9. Hiệu Minh says:

  BBC VN. Liên minh châu Âu (EU) ra lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của 21 quan chức Nga và Ukraine.

  Lệnh trừng phạt đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Giới chức tại đó nói 97% cử tri ủng hộ gia nhập Nga và tách khỏi Ukraine.

  Tên 21 quan chức chưa được tiết lộ, nhưng họ bị EU xem là đóng vai trò chính trong cuộc trưng cầu.

  Lực lượng thân Nga đã kiểm soát Crimea từ cuối tháng Hai. Moscow nói đây là lính tự vệ thân Nga chứ không nhận lệnh của Nga.

  Cùng ngày, Quốc hội Crimea đã chính thức tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và yêu cầu được sáp nhập với Liên bang Nga.

  Đây là diễn biến mới sau khi xảy ra cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi, với kết quả đa số ủng hộ rời Ukraine.

  Theo kết quả bỏ phiếu ở quốc hội Crimea hôm thứ Hai 17/03, luật pháp của Ukraine không còn áp dụng lên vùng này, và toàn bộ các tòa nhà công quyền đều thuộc về Crimea độc lập.
  Vùng này sẽ dùng tiền tệ của Nga, đồng Rouble, và sẽ chuyển múi giờ theo Moscow – sớm hơn hai tiếng – vào cuối tháng Ba.

  Văn bản do các dân biểu thông qua cũng kêu gọi “toàn bộ các quốc gia trên thế giới công nhận đây là một quốc gia độc lập”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140317_crimea_polls_reactions.shtml

 10. NôngDân says:

  + Bây giời phải khen lão Cua bóp cò mốt tý!, Xem 11 ảnh này, lão Cua tiến bộ nhiều, có đã đầy đủ “toàn/trung/cận cảnh”. Tuy nhiên lão Cua nên quan tâm nhiều hơn đến tác dụng của tiền cảnh và hậu cảnh, qua chúng người xem sẽ thấy điểm nhấn trong ảnh rõ nét hơn.
  + Ví dụ: bức ảnh “Hoa vàng sắp nở” lão Cua đứng lệch góc một ít, chọn điểm nhấn trên cây và rất cần hậu cảnh, để làm cây hoa đẹp hơn. Không tin lão Cua thử lại xem.
  + Nông dân tớ có tật “Vụng tay, hay con mắt”!.

 11. […] Ukraine: Kết quả bỏ phiếu ở Crimea (Hiệu Minh). “Cung cách Putin lên gân lên cốt với Ukraine, chiếm Crimea, bị cộng […]

 12. Càn Long - Trà Vinh says:

  Cái này phải đề nghị đ/c Dove bình luận: vụ xử cậu Osca Pistorius bị nghi ngờ sát hại bạn gái và vụ máy bay Mã Lai HM370 mất tích là trong kế hoạch của đ/c Putin để phối hợp với trưng cầu ở Crimea. Còn bác TC thì sao?

 13. vn says:

  Mời qúi vị đọc bài bình luận của giáo sư Marc Weller của đại học Cambridge qua BBC về việc ly khai của Crimea:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140317_crimea_legal_aspects_explored.shtml

  và bài phân tích tâm lý liều lĩnh cá cược của kẻ bài bạc được áp dụng trong trường hợp này của Nga xâm chiếm Crimea qua đài phát thanh công cộng npr. Bài này được ghi lại bằng tiếng Anh. Nếu được, anh Hiệu Minh lược dịch cho mọi người đọc. Đây là bài phân tích rất hay.
  http://www.npr.org/2014/03/10/288492921/military-conflict-decisions-why-weakness-leads-to-aggression

 14. danbanbao says:

  Phương tiện giao thông cực kỳ “ưu việt” chỉ có duy nhất ở Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/hoc-sinh-va-giao-vien-vuot-suoi-bang-tui-nilon-2964885.html

 15. Quang says:

  Khủng khoẳng tại Ucraine, trong comment đã xác định 1 Nga sẽ giật Crimea (bằng mọi giá), 2 nếu thuận lợi giật luôn mấy tỉnh miền đông, 3 chích quyền mới yếu kém không đoàn kết thì làm luôn cả Ucraine. Khả năng Nga sẽ đạt 1,5 (nghĩa là không giật được được mấy tỉnh miền đông nhưng gây loạn ở đây). Như tôi đã nói từ trước, cứ cấp cho công dân Crimea mỗi người một “sổ hưu”,( kể cả mới đẻ) là được Crimrea. Trước bỏ phiếu ngoài việc lính Nga tràn ngập Crimea, lãnh đạo Crimea tuyên bố quỹ phúc lợi, lưong giáo viên tăng gấp đôi, lương hưu tăng gấp 4. Trong cải cách ruộng đất đảng cs còn tuyên truyền vận động được con tố bố cơ mà, vậy trong dân gian có từ “dân ngu” chứ ko có từ quan ngu.
  Kết quả ắt là vậy nên Putin luôn phát ngôn “tôn trọng nguyện vọng của người dân”.

 16. Thanh Tam says:

  Putin đã quyết định “nuốt” Crimea,nhưng Putin sẽ bị hóc.Nếu Putin là Tổng thống khoá đầu thì Dân Nga còn hy vọng sự thay đổi,nhưng vai trò lịch sử của Putin cũng đã sắp hết rồi. Châu Âu và Mỹ Chủ yếu vẫn là rung cây dọa khỉ ,nhưng họ cũng không ngờ Chính phủ của Yanocovich lại đổ nhanh như vậy,việc của họ áp dụng cũng như các nước Đông Âu khác thôi : giúp đỡ phát triển kinh tế,bảo vệ an Ninh khu vực bằng NATO,phát triển quyền tự quyết của mỗi Dân tộc và nền Dân Chủ phổ Quát ,thiết lập nền thể chế Cộng Hoà hay Dân Chủ đại nghị của Dân ,do Dân,vì Dân. Thời đại ngày nay Không phải thời chiến tranh lạnh và độc Tài về tuyên truyền ,InterNet phủ kín mọi lãnh Thổ.Những trí thức Nga,Dân tộc Nga sẽ không chịu quay lại thời Nô lệ .Chúng ta hãy xem Putin có “nuốt ,, được Crimea không ?

 17. Rọn Vườn says:

  Mỗi đuôi IN Lão Cua viết được một cái tIN (tin). Và, kết luận: “Cả bốn họ IN đều không có đường ra – OUT”. Lão thật tài, “bóp” cũng không đến lỗi, đây là bóp cái nút bấm. Cái nút ở nhà chắc bóp kém, chưa thấy Lão khoe.

 18. Vĩnh An says:

  Nói đến chuyện bầu cử, bỏ phiếu tôi nhớ đến ô. Edison từng chế 1 cái máy đếm phiếu, đảm bảo cực nhanh và chính xác. Thế nhưng khi đi chào bán chẳng chức sắc nào muốn mua cả. đơn giản là vì có các công đoạn tế nhị sau bỏ phiếu. Nhưng có lẽ anh Putin chẳng cần khâu ấy.
  Chuyện Crimea thực ra rất đơn giản, như 1 cô gái đứng trước 2 chàng : 1 giàu có bảnh chọe tuy hơi cục 1 chút so anh nhà nghèo 22 năm dân chủ rồi mà vẫn lúi xùi, mồm miệng hứa dẻo kẹo về tương lai eu tươi sáng nhưng không lại. Dân bản chất rất thực dụng, khái niệm yêu nước là khái niệm xa xỉ với những cái bụng lép và túi rỗng tuếch, nói đểu là mạng nhện chăng đầy đít. Không phải ngẫu nhiên mà đối tượng của cm luôn là người nghèo, ng bị áp bức. Các đối tượng chữ nghĩa đầy mình lương 5 ; 7 nghìn đô ơ thì không bao giờ, cùng lắm là … lên mạng chém gió thôi.
  Bây giờ giả dụ 1 tỉnh nào đó nghèo nghèo như Quảng Bình, Quảng trị chẳng hạn, bảo bỏ phiếu trưng cầu dân ý xem có muốn thành 1 bang của Mỹ hay không, tôi thực sự thấy rất hồi hộp. Mặc dù đây là vùng đất có người dân kiên cường và yêu nước.
  Không thể trách người dân hay xỉ vả đế quốc tham lam kia được. Hồi năm 18.. khi Pháp đánh ra Hà Nội chỉ có mấy trăm quân mà quân triều Nguyễn thua bét nhè, chạy như vịt, dân còn ra xem hai bên đánh nhau ( ? chưa kiểm chứng). Điều này cho thấy người dân đã quá chán ngán với chế độ cũ. 1 điều mơ hồ cũng có thể kiến họ hy vọng. Nói thế để hiểu được dân Crimea.
  Hoàng sa là của Vn cho đến năm 1974, ở đây không có dân để mà TCDY. Mọi người nghĩ sao đến 1 ngày đẹp trời nào đó Vn sẽ dùng vũ lực chiếm lại. Hay chờ đợi 1 ngày nó chán nó trả lại.

 19. NôngDân says:

  + Khi khủng hoảng ở Ukriana xảy ra, Vladimir Putin đang bận về Thế vận hội ở Sochi. Vì đây là vùng mà các chiến binh Hồi giáo cực đoan rất dễ xâm nhập, vì vậy lúc đó sự an toàn cho Thế vận hội được đặt lên cao nhất. Chính quyền của Viktor Yanukovych sụp đổ nhanh chóng đã nằm ngoài khả năng định liệu của Putin khi đó.
  + Là người có khả năng ứng biến và biết tận dụng tình thế, nên đến hôm nay Putin đã lấy lại được quyền kiểm soát Crimea, đây phải nói là thành công không nhỏ, chỉ cách đây mấy tháng chắc chắn Putin cũng chưa tính đến khả năng này. Để hạn chế tác động tiêu cực, có thể Putin sẽ để Crimea là Nước Cộng hòa tự trị trên danh nghĩa. Muốn có tiền cho Crimea phát triển nhanh, Nga không cần phải bỏ ra đồng nào, Putin gọi Yanukovych đến và nói: “Trong 4 năm cầm quyền ở Ukriana, chắc ông phải biết 70 tỷ USD nó đang ở đâu chứ?, bây giờ ông hãy bỏ ra vài chục tỷ tái thiết Crimea, khi đó ông muốn ở chỗ nào trên đất Nga cũng được!”
  + Mỹ và châu Âu lúc này cũng chỉ còn nước cờ là cấm nhập cảnh và phong toả các tài khoản ở nước ngoài đối với một số quan chức Nga. Việc đó chỉ ảnh hưởng tới quan chức chóp bu và các tài phiệt sân sau của họ thôi. Còn tẩy chay về khí đốt và dầu lửa nghe chừng khó khăn, vì phản lực tác động lại sẽ không nhỏ với nền kinh tế châu âu.
  + Tình hình nó là như thế!: Mao Tôn Cua lại cho rằng vì cả bốn ông họ IN nên không có đường ra – OUT với Nga. Thế Mao Tôn Cua bình thế nào?, khi mà cả bốn ông (tứ trụ), tên đều có phụ âm kép viết là “ng”, phát âm là “ngờ” ở cuối, thì sao???. Mọi người không tin, thì đây này “ang, ọng, ùng, ũng” cả 4 đều có “ngờ” ở đuôi là gì!.

 20. FZi says:

  Không phải chuyện xứ mình, nhưng vì có ba cái chuyện bầu cử nên bất giác thấy… mắc ói. Liên tưởng sang mỗi năm đi bầu ở Việt Na Mi ta, ai cũng biết bỏ hàng tỉ tỉ bạc ra để lập vài chục ngàn thừng phiếu, rồi cờ xí, banron, nhân lực, vật lực, mà ý nghĩa và kết quả của chúng chỉ nặng tương đương một thùng… bánh vẽ, mặc dù lần nào tổng kết cũng “thắng lợi vẻ vang”, “thành công rực rỡ”, và ghê nhất là : “nhân dân đồng thuận, đại đa số tán thành”. Ọc…ọc…

 21. Nhat Dinh says:

  Thời Brezhnev, tên Ép mà người Ukraina chứ không phải Nga (kiểu hơ va rít) mà vẫn khổ. Ông ấy tự tặng huân chương cho mình, đem quân đánh Afghanistan gây cấm vận, bịa ra Chủ nghĩa xã hội phát triển… Ông ấy cũng nghĩ ra trò bầu cử Xô Viết kiểu 1 ngựa, tức là lá phiếu chỉ có đúng số đại biểu cần bầu, không phải gạch ai cả…

 22. Thiên Nhân says:

  Khỏi phải mất công chờ mà ai cũng biết rằng kết quả sẽ rất cao, chỉ những nước Cộng sản mới có được.
  Tuy nhỏ xíu so với Người khổng lồ bên cạnh, nhưng có thể Crimea sẽ là một điểm đánh dấu IN, OUT của Thế giới (Lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, vào cuộc chiến tranh lạnh mới,…và ra khỏi G8, ra khỏi thời kỳ hoàng kim do Ông IN cầm lái trong nhiều năm qua.

  Nhân chuyện Tổng Cua nói về vần IN, OUT của Lãnh đạo, tôi nhớ có thời ở VN, những lãnh tụ hàng đầu gồm : Ba (Duẩn), Đồng (Thủ tướng), Chinh (Dân đọc trại thành Trinh), Bằng, Tôn. Còn hàng Phó Thủ tướng Chính phủ thì : Mười, Phương, Kiệt, Nguyên, Liệu,…để nói rằng như vậy thì khá thế nào được.

 23. Công Lý says:

  Chúc mừng nhân dân bán đảo Crimea. Cuộc trưng cầu ý dân đã diễn ra tự do công bằng dân chủ đúng pháp luật và thành công rực rỡ. Nhân loại tiến bộ yêu chuộng hòa bình công lý và chủ nghĩa xã hội mở rộng vòng tay chào đón nhân dân bán đảo anh hùng và mạnh hơn, còn bọn tư bản đế quốc phản động thì cay còn hơn phải ăn ớt chỉ thiên.
  капитализм империализм реакционеры ну погоди!
  путинским путём к коммунизму!

  • Vũ Sự says:

   Công Lý chắc cũng bị nhồi sọ hoặc gđ đang giữ sổ hưu, giá trị dân chủ như thế nào chắc ko có hiểu biết. Nhân loại tiến bộ là ai? Và ở đâu có giá trị đó?

 24. Cu Đơ says:

  Nói chung là cũng chẳng có gì là lạ lẫm lắm đối với mấy tên tư bản kia, chúng nó muốn làm gì mà chẳng được, sự thực là Mỹ và các nước phương Tây cũng đã nuôi dưỡng không biết bao nhiêu chế độ độc tài trước đây để cố công đi theo đường lối của Mỹ và Mỹ tha hồ mà hốt bạc từ những chế độ ngu dốt và độc tài đó. Đấy là bản chất thật của người Mỹ, họ sống sung sướng giầu sang trong đồng tiền mà họ đi ăn cướp của người dân các nước khác mà thôi. Bản chất sẽ mãi không bao giờ thay đổi đâu.

 25. CD@ says:

  – bỏ phiếu là …bỏ phiếu, hãy ngó qua kinh tế Crimena so với toàn ucraina :năng lượng : Cri. 10%, 90% còn lại do Ucraina cung cấp, Ngân sách : Cri ; 30%, 70% còn lại Uc. cung cấp, Du lịch : Cri chiếm khoảng 30%( 6 tr/ năm), 70% còn lại là của Uc….Như vậy, hoàn toàn có thê “biện chứng” mà “nhái” câu nói của ô.đúc tượng đứng vườn hoa cột cờ : “giành Crimena đã KHÓ, NUÔI crimena còn KHÓ HƠN”…!
  – đ/n Tổng Cua vạch sách lược phát triển Crimena giúp Putin : “phát triên IT và Tourist’ thành chủ đạo mũi nhọn, kiên quyết cổ phẩn hóa tổ hợp thê vận mùa đông Sochi 14, phát hành IPO tại TTCK SG và HN…tiên thu được,dùng mua nợ xấu và bổ sung vào quĩ BHXH đê phòng “vỡ” quĩ và duy trì ‘sổ hưu” theo khuyến cáo của PGS TS Trân đăng Thanh…haha…! chủ hang và toàn HC sẽ nhận được “huân chương cao quý” của IN…cấm được Out như mẹo của Trạng Quỳnh…!!!

 26. Lăng says:

  Bàn mãi chuyện xứ người cũng chỉ mua vui thôi. Hy vọng Putin và Obama sẽ nghiên cứu bình phẩm của chung ta. Các báo “có sự lãnh đạo” đang nay chuyển sang khai thác chuyện người hùng có “dòng máu anh hùng” bây giờ đang lạy lục ngân hàng cho gia hạn thời điểm ra khỏi nhà và xin mọi người ủng hộ chương trình xoá đói giảm nghèo cho người hùng.

  • D.N.L. says:

   Hết Siu Black đến Trung Tín (?) vì cờ bạc mà phá sản
   nay NCTín sắp trở thành “ăn mày” như lời anh ta nói.
   Có điều là nhiều người,trong và ngoài,đang giúp NCT.
   vì anh ta lâm cảnh này là tại nghiện …nghệ thuật !

 27. trungle118 says:

  các bác vào ở đây: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/598419/chui-vao-tui-nilong-de%E2%80%93qua-suoi.html#ad-image-0 để xem dân Việt Nam đã chế tạo được 1 phương tiện giao thông không thể có từ thời khai thiên lập địa đến bây giờ. ai nhanh tay có thể đăng ký bằng sáng chế sau này có thể thành tỷ phú đấy. nhớ cầu nguyện cho người dân nơi đây giữu được mạng sống của mình qua từng ngày. và hãy nhớ ơn những thầy cô giáo trẻ này đã quên cả hiểm nguy của tính mạng để đem cái chữ đến những nơi tận cùng sự lãng quên của chế độ.

 28. […] Theo blog Hiệu Minh  .   HM. 16-3-2014 […]

 29. […] Ukraine: Kết quả bỏ phiếu ở Crimea 17/03/2014 […]

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin kể một câu chuyện “KẾT QUẢ BỎ PHIẾU” ở Hà Nội;

  Năm 2007, Hà Nội có một Dự án Quy hoạch Đô thị Sông Hồng do thành phố Seoul Hàn quốc giúp Hà Nội thực hiện.

  Sau 2 tuần Triển lãm quy hoạch này tại 47 phố Tràng Tiền, trưởng đoàn chuyên gia Hàn quốc đọc báo cáo “Kết quả thăm dò ý kiến nhân dân Hà Nội” có 90% ý kiến tán thành Dự án, trong đó có 85% ý kiến tán thành giải pháp giao thông.

  Đài báo đưa tin ầm ầm, tưởng như ý kiến đồng thuận cao như thế thì người ta thực hiện đến nơi.
  Nhưng ý kiến phản đối cũng nổi lên ầm ầm.
  Riêng tôi, viết một Entry đăng trên “Tuần Vietnamnet” tựa đề “Dự án Sông Hồng, những con số biết nói”. Tôi phân tích mấy con số của họ:
  – Hà Nội lúc đó có hơn 3 triệu dân, đã có 30.000 lượt người đến xem triển lãm: Dưới 1% người Hà Nội đã xem triển lãm.
  – Ban tổ chức nhận được 2557 phiếu ý kiến: Dưới 10% người xem triển lãm ( tức là dưới 01% dân Hà Nội viết phiếu ý kiến )
  – Vậy kết quả 90.5% và 85% mà ông trưởng đoàn Hàn quốc nhắc tới lia là của dân Hà Nội hay của DƯỚI MỘT PHẦN NGHÌN DÂN HÀ NỘI?

  Kết quả Dự án Sông Hồng được thực hiện hay không thì ai cũng biết rồi.
  Chỉ tiếc, ở Crime có kẻ cầm súng đứng bên cạnh nên kết quả bỏ phiếu chính xác hơn

 31. TamHmong says:

  Ngày 15/03 tại trung tâm Moscow đã diễn ra hai cuộc biểu tình lớn. Thứ nhất là cuộc biểu tình của những người chống lại chính sách xâm chiếm Crimea của Tổng thống Nga. Theo giới báo chí có khoảng 50 000 tham gia số lượng chưa từng có kể từ những năm Liên Xô tan rã (theo thông tin của cảnh sát là hơn 3000 người). Tham gia biểu tình có nhiều nhân sĩ trí thức, nghệ sĩ nỗi tiếng Nga. Khẩu hiệu chính là “đừng đụng đến Ucraina, tự do cho Ucraina, tự do cho nước Nga!”.
  Các nhà lãnh đao biểu tình đã phát biểu như sau: ”chúng tôi là người Nga, chúng tôi mong muốn Crimea quay về với nước Nga nhưng không phải bằng cách như Tổng thống làm. Chúng tôi không muốn nước Nga phải đối đầu với cả thế giới, không muốn kinh tế Nga sụp đổ”.
  Cùng lúc đã diến ra một cuộc biếu tình khác ủng hộ chính sách Ucraina của Tổng thống và việc Ucraina sáp nhập vào Nga. Theo giới báo chí có khoảng hơn 10 000 tham gia (theo thông tin của cảnh sát là hơn 15 000 người).
  Có một điểm khác biệt hết sức cơ bản giữa dân tộc, quốc gia Ucraina và dân tộc, quốc gia Việt Nam. Dân tộc Việt Nam trải mọi thăng trầm lịch sử luôn là một khối thống nhất (kể cả trong cảm nhận của Hmong mình) và ý chí thống nhất là nền tảng bền vững tập hợp được mọi người Việt. Không một siêu cường nào có thể làm lung lay được ý chí này. Như chúng ta biết do đặc thù của quá trình hình thành quốc gia Ucraina, Ucraina hiện nay bao gồm người Ucraina và người Nga với hành trình và ký ức lịch sử khác nhau, văn hóa tôn giáo khác nhau. Vì vậy, tâm lý chia rẽ ở Ucraina rất mạnh trước biến cố đang diễn ra. Nhiều người gốc Nga ở các tỉnh Donhets và Lugan của Ucraina đang nhập quốc tịch Nga.
  Nước Nga ngày nay không còn là Liên Xô ngày xưa. Nga có thể “nuôt’ được Crimea, thậm chí có thể “nuốt’ được các tỉnh Donhets và Lugan của Ucraina nhưng liệu có “tiêu” được không là câu chuyện khác vì thế giới ngày nay đã khác và nước Nga cũng khác. Rất nhiều người Nga không muốn Tổng thống Nga độc quyền quyết định tương lai nước Nga.

 32. – Thể chế chính trị là khả biến, ở đâu, dân chủ càng thịnh hành, nơi đó phát triển – su thế chung thời đại.
  – Dân tộc là bất biến, vậy, mình vẫn ủng hộ người Nga được về với nước Nga, hãy để cho Crưm tự quyết định nơi họ sống chung.
  – Cách làm của Maidan đã đi ngược với văn minh phương tây ở chỗ, tuyên bố ngay tức thì: bỏ luật dùng tiếng Nga, có chính sách bài xích Nga ngay khi nắm quyền lực đã đẩy Ucraina thế bất lợi về pháp lý, Putin mong muốn chỉ có thế.

  • Cuong says:

   Chúc mừng 2 triệu người Nga có nhà thực sư của mình, không phải nương nhờ đất khác.
   Phương Tây hãy để yên cho họ cảm nhận hạnh phúc này, không nên áp dụng tiêu chuẩn kép Kosovo-Crưme.

 33. chính ủy says:

  gớm đế chế khổng lồ như khủng long thêm được 1 mẩu tí hin bằng đầu chim thằng trẻ con mà vất vả hùng hục hung hăng hùng hổ, đứng ngòai hóng hớt mà còn thấy mệt. Chạ biết no béo gì chỉ thấy nền kinh tế èo uột bán khí đốt từ nay phi xuống dốc vì cấm vận sẽ cõng thêm một đám em dại rách như tổ đỉa trên lưng. Mải cười hi hí được cái mẩu đầu chim trẻ con không nhìn thấy ông bạn nỉ hảo mai này lấy cả vùng viễn đông to bằng con voi, cũng lí do thế nhé. Đời bể dâu, tham mà làm gì đâu, bà con xem cái bản đồ biên giới châu Âu thay đổi trong 1000 năm nay thì rõ:

  http://loiter.co/v/watch-as-1000years-of-european-boarders-change/

  • chính ủy says:

   Ờ mà Đốp đâu rùi, vào cho bà con chúc mừng tin Cờ ri mê cái
   Mượn tứ của thần tượng Đốp làm mấy câu:

   Khắp nơi nam bắc Cri-mê
   Đưa tin bỏ phiếu hội thề theo Pu
   Nga ngố vui thay, Đốp cũng vui thay
   Năm sau so với năm này mới căng

  • Long vu says:

   Gớm các bác cứ lo xa.Putin ko phải là tay mơ và nước Nga ngày nay ko giống như nước Nga thời Elsin,bất lực nhìn Phương tây xẻ thịt Nam tư cũ.Để xảy ra tình trạng này là do nhóm người Maidan quá ngây thơ về chính trị,hy vọng VN sẽ ko bị đặt vào trường hợp như thé này.PT nói cấm vận,dễ như trở bàn tay,vậy mà tại sao họp nên họp xuống rồi mà đã có nghị quyết nào đâu.Đừng ép Putin quá,ko Putin sẽ hy sinh một số quyên lợi cho người Tầu,thì hậu quả chắc chúng ta biết rồi đấy.Mỹ sẽ bỏ châu Á,giữ châu Âu.Lúc đó thì thôi rồi VN và Nhật bản ơi.

 34. trungle118 says:

  bác nên cộng thêm vần inh vào nữa. Nga thì kinh tế ỳ ạch, chỉ toàn cạp đất ăn, hết đất coi thử cạp gì mà ăn. Nay cõng thêm thằng dân nghèo Crimea lại có tính phản kháng của bộ phận dân số còn lại không phải người gốc Nga. Nuôi ít bữa nổi máu lên nó sẽ quậy chứ lo gì cứ lâu lâu làm vài phát như nhóm góa phụ đen thì Nga ngố phải bỏ của chạy lấy người. chủ yếu là anh U qua đợt này có tiến hành cải cách không thôi. nếu cải cách thành công đất nước phát triển, người dân giàu có thì không khéo Crimea lại tính sát nhập lại để kiếm chút tiền. mấy chục năm đâu thấy dân Crimea nói gốc Nga hay gốc U đâu, nay kinh tế lụn bại thì đòi chạy qua nga kiếm ít tiền vậy mà.

 35. thành Luân says:

  Con số 97,59% làm liên tưởng đến cuộc bấm nút thông qua Hiến pháp ở QHVN.
  Lãnh đạo ở VN không có IN, ÔP, nhưng lại có duyên với những cái tên có dâu nặng, kì tới đang đe một cái tên có dấu nặng nữa (PQN). Hãi quá, hết uẩn, inh, iêu giờ đến những cái tên nghe nặng như đeo đá, làm sao ngóc đầu lên được ?

 36. trần cường says:

  Không IN thì cũng ÉP, mà bất kể việc gì mà cứ bị ÉP thì cũng mất…sướng! 😀

 37. HỒ THƠM1 says:

  “Tem” phát thử có trúng … Cục gân của lão Cua không hỉ!!???

  Kết quả cuộc Trưng cầu quan ý của Krưm “nhảy” trên bảng điện tử là 97,59% đồng ý sáp nhập vào Nga . OK! Toàn thể Nhân dân… Nga đã đồng thuận!

  Cứ … “cấm vận” rồi… “trừng phạt” !!!??? Chẳng …. “thằng tây” nào chết cả, chỉ Nhân dân bản quốc là chết thôi, CuBa, Bắc Triều… đấy, có chết thằng “lãnh tụ” nào đâu, chúng nó vẫn … chệnh choạng rồi vững bước đi lên, nhân dân thì đói, chỉ tổ cho chúng nó có cớ để to tiếng lu loa do bởi tại vì… đế quốc sài lang tàn ác cấm vận, bao vây, trừng phạt … nên không no ấm được!

  ” Có lẽ nước Nga phải cần thêm một lãnh đạo không có vần IN, may ra mới có đường OUT cho quốc gia đầy tiềm năng chất xám và tài nguyên thiên nhiên này.” ( Lão Cua)

  Theo tui, nên vứt mấy lão có vần IN vào sọt rác ( Lênin, Stalin, Elsin, Kim Jong In, Bin Laden, Putin và CuBin, hi hi…). Ra sức tìm các cụ có vần ỐP lãnh đạo nước Nga như Khurasốp, Gorbachốp, Paplốp và … lão Đốp! :mrgreen:

  • fairfaxva says:

   Phản đối cụ Thơm. Ai vần ỐP thì được, riêng cụ Pavlov thì không.

   Cụ đó nổi tiếng với thí nghiệm Pavlov, cứ mỗi lần cho chó ăn thì gõ kẻng 1 tiếng, chó sẽ tiết nước miếng vì biết được ăn ngon. Sau này, chỉ cần gõ kẻng chó cũng tiết nước miếng.

   Nếu có thêm một cụ Pavlov ở Nga hay ở VN thì em xin chọn cụ Trọng nhà mình! 🙄

   • HỒ THƠM1 says:

    Hì hì… thế mới chọn cụ Paplốp chứ! Sau này không … vững bước đi lên nổi nữa, vì đói quá thì cụ Paplốp sai lính ra… “gõ kẻng 1 tiếng” là xong, khỏi phải cho loa phường ra rả: ” Sản lượng lương thực năm ni tăng x% so với cùng kỳ năm ngoái.(!!??)

 38. twiggy says:

  Chúa nhân từ xin hãy làm trong sạch Trái đất bằng cách nào đó êm ái hơn mấy trận Đại Hồng Thủy hoặc bom H bom A của nhân loại khốn cùng …
  Ai đã gieo rắc những ngông cuồng ngạo mạn cho những kẻ tự cho phép mình khinh nhờn Đấng Sáng Tạo và đùa cợt ngu xuẩn phi nhân với số phận của đồng loại mình đến vậy ???
  Và tự khi nào con người cúi mặt đi theo bản năng kiếm ăn đến nỗi quên hết khái niệm lương tri nhân quần tổ quốc đồng bào vốn là điểm phân cách con người với muông thú ???

  • TKO says:

   Lời của Twiggy như thể lời của một giáo sĩ, chuyển tải thật hay ý nghĩa các hình ảnh trong entry mà khái quát hóa được khát vọng của con người có lương tri!

   • twiggy says:

    Oh oh oh.
    Cảm ơn bạn TKO đã dành chút thời gian đọc cmmt của TY.
    Vì đọc Ruồi Trâu và Những con chim ẩn mình chờ chết nên những lời nguyện cầu gửi đến Đấng Hằng Sống trở thành niềm an ủi và nâng đỡ hàng ngày đối với con chiên hư này của Người rồi bạn ạ.

 39. fairfaxva says:

  Rứa là xong. Dù đã nghĩ mọi chuyện sẽ an bài theo kiểu của Putin nhưng vẫn thấy buồn khi kết quả như vậy.
  Anh Cua hay có cách xâu chuỗi thiệt hay – IN/OUT và giải thích cũng ngộ 🙂

 40. KTS Trần Thanh Vân says:

  TEM
  Chuyện này ở Việt Nam ta diễn ra hàng ngày
  TEM lần nữa

%d bloggers like this: