Ông Bảo Ân – Con trai út của vua Bảo Đại

0

Blog HM. Thấy bài blog trên Quê Choa về gia đình vua Bảo Đại do cậu út thông báo với nhà văn Huy Phương, xin đăng lại để khách tham quan giới thiệu. Cảm ơn tác giả Huy Phương cũng như các Tác phẩm Văn học Khởi đầu.

Một số người Việt Nam đã thực sự ở lại Quận Cam trong nhiều năm, nhưng ít người nhận ra rằng một cậu bé của cựu Hoàng Bảo Đại đang ở tại nơi này.

Đó là ông Nguyễn Phước Bảo An, con của bà Lê Phi Anh, vợ chưa cưới của cựu hoàng suốt thời gian ở Đà Lạt. Phi Anh có 2 người con với Hoàng đế tiền nhiệm Nguyễn Phúc Phương Minh, sinh năm 1950, qua đời ở Mỹ vài năm trước đó, và Bảo An, sinh năm 1951, sống ở Westminster.

  1. Chúng ta không gọi ông Bảo An bằng hoàng thân như trong sử sách mà gọi bằng “Mê” theo cách xưng hô trong hoàng tộc: Con và con vua đều gọi là Tôi, cháu cũng như cháu. gọi là “Mụ”, không phải “Mẹ”. Không phải ai Tôn Thất, Bửu, Vinh … đều được gọi là Tôi như nhiều người lầm tưởng (1).
  2. Điều đặc biệt không phải do anh là hoàng tử lưu lạc mà là do anh là con nhà Nguyễn. Vị hoàng đế tiền nhiệm có 5 người con: Nam Phương hoàng hậu con là Bảo Long không có chính thê, Bảo Thắng không có tiểu đệ; Con trai của Thu Phi Mộng Điệp là Bao Hoàng qua đời khi mới 1 tuổi, Bao Boy mất khi mới 30 tuổi, không con.
  3. Bảo An có hai cậu con trai, một bé gái Nguyễn Phước Thụy sinh năm 1976 và một cậu con trai Nguyễn Phước Quý Khang sinh năm 1977. Như vậy, Nguyễn Phước Quý Khang chính là cháu đích tôn của Hoàng Bảo Đại trước đó và người của ông- cháu trai là một cặp. Hai bé sinh đôi tên là Nguyễn Phước Đình Lai và Nguyễn Phước Đình Luân, sinh năm 2012.

“Mẹ” Bảo An sinh năm 1951 tại Đà Lạt. Năm 1953, khi vị hoàng đế tiền nhiệm sang Pháp, bà Phi Anh đưa hai con đến ở trong một biệt thự trên đường Phùng Khắc Khoan, Sài Gòn. Ông đã theo học trường Cao đẳng Saint Paul sau Taberd đó.

Ngày 4 tháng 10 năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm thành lập ủy ban bỏ phiếu phế truất Quốc trưởng Bảo Đại, đồng thời lên làm tổng thống. Theo ông Bảo An, ngày hôm sau, nhiều tài sản cho thuê của Phi Anh ở Sài Gòn, Đà Lạt và Pháp đã bị tịch thu, cô và gia đình được lệnh phải rời khỏi nhà bạn trong vòng 24 giờ.

Nhiều người đã thực sự lo lắng về việc điêu khắc bề mặt tường của ngôi nhà của bạn vì họ nghi ngờ có sự giàu sang tiềm ẩn. Tài sản này là tài sản riêng của bà Phi Anh, vì chúng tôi cũng nhận ra rằng bà Phi Anh là em dâu của Quốc trưởng Trung ương Phan Văn Giáo, sinh ra trong một gia đình giàu có, còn Hoàng. Bảo Đại rất thiếu thốn. Trong suốt thời gian thực sự khó khăn ở Pháp, cô phải nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ mình, bà Từ Cung. Đức Từ Cung đã phải dâng nhiều chiếu chỉ của vua Khải Định để lấy tiền mặt gửi cho vị hoàng đế tiền nhiệm.

  • Sau ngày cựu hoàng bị phế truất, các thành viên trong gia đình, thậm chí cả phi tần của Phi Anh, không muốn chứa chấp mẹ cũng như con gái nhỏ, họ phải ở nhà thuê, đi lại.
  • Trước tình hình đó, bà Phi Anh phải thực hiện thêm một động thái.

Khi hay tin Phi Anh kết hôn, trước sự yêu cầu của một số người thân trong Hoàng gia, bà Từ Cung đã đưa Bảo An về Tone để tìm hiểu.

Chúng ta cũng biết rằng, vào ngày 25 tháng 8 năm 1945, khi từ bỏ làm cư dân, Cựu Hoàng Bảo Đại đã chuyển toàn bộ dinh thự của hoàng gia thành nhà ở hoặc tài sản thương mại trên toàn quốc, ngoài Dinh thự Hoàng gia An Định ở làng An Cựu, nơi bà Từ Thế sinh sống. Cung điện là tài sản tư nhân, được xây dựng bởi thu nhập của vua Khải Định. Sau đó, đến lượt “người ta” Vĩnh Thụy, bà Nam Phương và các bạn nhỏ của bà đã sang đó một thời gian, trước khi gia đình tan rã, mỗi người một ngả.

Cũng theo ông Bảo An, sau khi vua Bảo Đại phế truất, Cung An Định bị chính quyền thu giữ, bà Từ Cung lúc đó đang bị bệnh phải dọn ra ở một ngôi nhà nhỏ trong khuôn viên cung điện. Tuy nhiên, trong hồi ký của Vua Bảo Đại, ông không hề có một lời chê trách nào về cách đối xử tệ bạc này.

  • Bà Phi Anh. Hình: Văn mới bắt đầu
  • Bà Phi Anh thời trẻ. Ảnh: Khởi đầu tác phẩm văn học

Ở Shade, ông Bảo Á học tại trường Thiên Hựu (Divine superintendence) do các giáo sĩ điều hành. Anh tin tưởng rằng, mặc dù anh ở trong một hộ gia đình theo đạo Phật thuần thành, nhưng anh đã phải đi học ở các trường tâm linh từ những năm thơ ấu cho đến khi trưởng thành, vì vậy anh hiểu biết về kinh điển Thiên chúa giáo hơn nhiều so với một Cơ đốc nhân bổ sung.

Sau thời gian tham gia Giai điệu, Bảo Á trở lại Đà Lạt rồi trở lại Sài Gòn. Đến tuổi nhập ngũ, năm 1970, chỉ với tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, ông vào Trường Võ bị Quang Trung, sau đó phục vụ tại Cơ sở 3 – Tuyển quân ở Sài Gòn. Vì những yếu tố chưa xác định được, năm 1972, anh Bảo An được điều động về Sư đoàn 3 tại Quảng Trị, tuy nhiên khi đến đó thì bộ phận này đã giải tán nên anh được phép hoạt động trở lại hệ thống ban đầu.

Cố gắng học đại học cũng như cuối cùng, trước khi Sài Gòn sụp đổ, anh Bảo An là sinh viên Khoa Kinh doanh của Trường Cao đẳng Vạn Hạnh, Sài Gòn.

Sau năm 1975, bà Phi Anh sống một mình tại Sài Gòn và cũng qua đời năm 1984 ở tuổi 62. Bà Phương Minh, chị ruột của Bảo An, lập gia đình và lập nghiệp tại Pháp, ly thân trước tháng Tư. Năm 1975, anh về Sài Gòn gặp mẹ và cũng bị kẹt ở dưới, sau đó được bảo lãnh sang Mỹ định cư cũng như mất năm 2012. Khi đến với anh Bảo An, hồi đó anh đã có gia đình nên ông cần phải sống dưới chế độ cộng sản. Trong nhiều năm nữa, mãi đến năm 1992, ông mới được các thành viên trong gia đình đối tác tài trợ sang Mỹ.

Cựu Hoàng Bảo Đại gồm vợ và bạn gái là 8 người với 13 người con (tài liệu do ông Bảo An hiệu đính):.

Một nữa tốt hơn:.

1. Nam Phương Hoàng hậu. Đã lập gia đình, 5 đứa con.

2. Bùi Mộng Điệp. Độc thân, 3 đứa trẻ.

3. Lý Lệ Hà. Không có quan hệ hôn nhân, không có thanh niên.

4. Huang Xiaolan. Chưa lập gia đình, 1 con.

5. Lê Thị Phi Anh. Chưa lập gia đình, 2 con.

6. Vicky (Pháp). Chưa lập gia đình, 1 con.

7. Clement. Không quan hệ hôn nhân.

8. Monique Marie Eugene Baudot. Có gia đình, không có con.

Đứa trẻ:.

* Với Nam Phương Hoàng hậu:.

1. Thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long (4/1/1936 / 28/7/2007).

2. Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai (1/8/1937).

3. Công chúa Nguyễn Phúc Phương Liên (3/11/1938).

4. Công chúa Nguyễn Phúc Phương Dung (05/02/1942).

5. Hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Thắng (09/12/1943).

(4 nhóc còn lại của chị Nam Phương hiện đang ở bên Pháp.).

* Với Thư Phi Mộng Điệp, 2 đứa trẻ đầu tiên ở lại Pháp:.

1. Nguyễn Phúc Phương Thảo (1946).

2. Nguyễn Phúc Bảo Hoàng (1954-1955).

3. Con Nguyễn Phúc Bảo (1957-1987), mất tại Nhật Bản.

* Với Hoàng Tiểu Lan:.

1. Nguyễn Phúc Phương Anh, hiện đang ở Hawaii.

* Với Lê Thị Phi Anh:.

1. Nguyễn Phúc Phương Minh (1950-2012).

2. Nguyễn Phúc Bảo An (1951).

* Với bà Vicky.

1. Nguyễn Phúc Phương Tú (Pháp).

“Những bi kịch không bao giờ đến một mình!”.

Báo Đáp đã cung cấp cho chúng tôi những dòng nhật ký liên quan đến cuộc sống của anh sau ngày 30 tháng 4 năm 1975:.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây