Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin

"lật đật" nhắm mắt trả lời bừa. Ảnh: HM chụp từ màn hình CNN.

“Lật đật” nhắm mắt trả lời bừa. Ảnh: HM chụp từ màn hình CNN.

Nhớ năm 2008, một ông sếp khá bự phụ trách IT họp với nhân viên vì xảy ra vụ việc hệ thống bị hack, bị nhiều người kêu ca. Hôm đó một số đồng nghiệp đến muộn và ông nói gần như quát “Tôi triệu tập họp, tại sao các anh đến muộn. Không thể chấp nhận được”. Cả hội trường ngơ ngác.

Tôi nháy người bên cạnh, rồi anh xem, ông này sẽ mất việc trong vài tháng nữa. Sếp to bự mà quát người dưới quyền chứng tỏ đang bị stress nặng.

Quả như dự đoán, 2 tuần sau, sếp chuyển sang làm tư vấn dài hạn đến khi về hưu.

Xem cuộc họp báo của Putin (xem trang web của thổng thống Nga) tại dinh Tổng thống ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, có thể thấy ông đang stress. Nhiều người tự hỏi, tại sao nước Nga lại chọn Putin tới 3 lần.

Câu hỏi của các nhà báo khá ngắn gọn, đi vào vấn đề cụ thể. Putin trả lời dài lê thê và né tránh, nhất là phần đầu, đưa ra những ví dụ lặt vặt về phi dân chủ do phía Ukraine nổi dậy gây ra. Người nghe có cảm giác ông nhắm mắt, bịt tai, nói lấy được. Đi vào tiểu tiết không phải là tầm của nước lớn.

Putin giải thích, đưa quân vào Ukraine là do Tổng thống Yanukovych yêu cầu, dù rằng ông ấy đã hết thời, Putin cũng chẳng thích thú gì, nhưng ông ấy vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Đưa quân vào Ukraine để bảo vệ kiều dân Nga khỏi bị đàn áp và làm nhục.

Một tổng thống hèn nhát bỏ chạy, chính Putin coi không ra gì, tại sao lại phải bảo vệ. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có chứng cứ nào nói lên dân Nga sống ở Ukraine bị khủng bố. Kẻ bỏ tổ quốc chạy ra nước ngoài và đề nghị mang quân đến cứu, mà quốc gia kia nghe theo, chỉ có thời Tam Quốc diễn nghĩa cách đây mấy ngàn năm.

Được hỏi về những người lính bao vây căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea có phải là lính Nga, Putin phủ nhận “Các lực lượng tự vệ địa phương đang bao vây các căn cứ quân sự của Ukraine tại khu vực. Có nhiều bộ quân phục trông giống nhau từ thời Liên Xô. Bạn có thể vào bất cứ cửa hàng nào mua”.

300 binh sỹ Ukraine tay không đấu trí với lính Nga Ivan. Ảnh: Reuters

300 binh sỹ Ukraine tay không đấu trí với lính Nga Ivan. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi, những đội quân địa phương này được đào tạo như thế nào, và so sánh với nhóm tự vệ ở Kiev, Putin lại quay sang buộc tội Lithuania, Ba Lan đã huấn luyện đội quân đó. Từ đó quân địa phương Crimea không thể kém hơn.

“QUESTION: Mr President, a clarification if I may. The people who were blocking the Ukrainian Army units in Crimea were wearing uniforms that strongly resembled the Russian Army uniform. Were those Russian soldiers, Russian military?

VLADIMIR PUTIN: Why don’t you take a look at the post-Soviet states. There are many uniforms there that are similar. You can go to a store and buy any kind of uniform.

QUESTION: But were they Russian soldiers or not?

VLADIMIR PUTIN: Those were local self-defence units.

QUESTION: How well trained are they? If we compare them to the self-defence units in Kiev…

VLADIMIR PUTIN: My dear colleague, look how well trained the people who operated in Kiev were. As we all know they were trained at special bases in neighbouring states: in Lithuania, Poland and in Ukraine itself too. They were trained by instructors for extended periods. They were divided into dozens and hundreds, their actions were coordinated, they had good communication systems. It was all like clockwork.  Did you see them in action? They looked very professional, like special forces. Why do you think those in Crimea should be any worse?”

Để chứng minh cho điều Putin nói là một nửa sự thật, bạn đọc hãy xem video sau. Clip ghi lại cảnh một đơn vị quân đội Ukraine, bao gồm 300 lính không vũ khí, do đại tá Yuli Mamchor dẫn đầu, cầm cờ Ukraine, vừa đi vừa hát quốc ca, tiến đến căn cứ không quân Belbek (Crimea) bị Nga chiếm. Nghe xem họ trao đổi với nhau bằng tiếng nước nào. Video Clip tại đây

Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty

Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty

Phía Ukraine yêu cầu quân Nga chia sẻ quyền canh gác tại căn cứ. Nhóm lính Nga Ivan vãi đạn lên trời để ngăn chặn đoàn quân Ukraine.

Sau vài trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để họ “xin ý kiến cấp trên”, BBC cho hay.

Đại tá Yuli Mamchor đã đại diện cho phía Ukraine nói chuyện thân thiện với một số binh lính Nga trước cửa sân bay Belbek. Trong khi chờ đợi, lính Ukraine tổ chức đá bóng cho bên lính Nga với súng bắn tỉa đứng xem. Sau đó họ rút về căn cứ.

Mấy ngày trước, viên đô đốc hải quân của Ukraine đã phản bội, chạy sang phía Nga. Y còn muối mặt quay lại, khuyên các binh sỹ hạ vũ khí, nhưng lính Ukraine đã không nghe. Họ còn hát vang quốc ca, viên đô đốc xấu hổ đã bỏ đi.

Nếu Putin có mặt ở những sự kiện đó, thì ông hiểu, mang quân vào Ukraine sẽ là thảm họa. Lính Ukraine hành xử chuyên nghiệp, nhấn nhịn và không muốn khiêu chiến. Họ dùng trí não đấu với lính Nga mang đặc chất Ivan.

Khơi mào cho cuộc chiến Ukraine, Putin đang mất điểm nghiêm trọng. Mấy chục tỷ đô la bốc hơi sau một đêm, 60 tỷ cho Sochi đang vứt xó, quốc gia bị cô lập, từ bạn thân thiết, nay Ukraine trở thành kẻ thù.

Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, đó là thái độ không đàng hoàng, đặc chất mafia. Lãnh đạo cường quốc không thể hành xử kiểu Ivan, dù Ivan của nước Nga ít khi nói dối.

Cách trả lời với thông tin mang “nửa sự thật” cho thấy, Putin “đã mất trí – he has lost his mind”, như bà thủ tướng Đức Merkel nhận định. Bà Madeleine Albright cũng cho rằng, Putin đang sống ở thế giới khác và đang bị chính thứ tuyên truyền (propaganda) của ông làm hại. John Kerry đang thăm Kiev, với 1 tỷ đô la trợ giúp chính phủ tạm thời Ukraine, cũng nói, phía Nga đã ngụy tạo ra nạn kiều, lấy cớ tấn công nước khác.

Đại tá Yuliy Mamchuk đang nói chuyện với lính Nga. Ảnh: Getty

Đại tá Yuliy Mamchuk đang nói chuyện với lính Nga. Ảnh: Getty

Tuy Putin đã rút quân khỏi cuộc tập trận ở biên giới Ukraine, tình hình vẫn căng thẳng, bởi ông ta tự cho phép dùng binh nếu cần ““If I decide to use armed forces, it will be in line with international law. – Nếu tôi quyết định dùng quân sự, nó sẽ theo luật quốc tế”.  Obama liền chế giễu “Putin có một đội các nhà làm luật rất khác nhau”.

Ngay tại Moscow, nhiều địch thủ đã bắt đầu lên tiếng chống Putin, BBC cho hay. Tờ Kommersant mô tả thị trường chứng khoán Nga “tụt xuống tận đáy vì khủng hoảng Crimea và tiền rúp mất giá”.

Trang Moskovsky Komsomolets gọi đây là “Cuộc chiến đánh vào đồng rúp” và Nga đang rơi vào suy thoái.

Mạng Vedomosti gọi các động thái quân sự này là ‘thời khắc điên rồ’ và là một cú đánh vào nền kinh tế đã bên bờ suy thoái.

Nuôi nấng con tốt Snowden để hại uy tín quốc gia, Sochi không ai tới, bây giờ là Ukraine cứ tưởng cơ bắp sẽ giải quyết được việc, nhưng cuối cùng Putin hiện nguyên hình là anh chàng Ivan trong vai con lật đật say rượu.

Có chuyện khá hài, trong khi trả lời phỏng vấn, một nhà báo để cellphone reo chuông, lập tức bị Putin đuổi ra ngoài. Nếu ở một ngày đẹp giời, người thực hành Judo nhuần nhuyễn như TT Nga, lấy nhu thắng cương, sẽ không hành xử lỗ mãng như thế.

Nhớ vị sếp của tôi về vườn năm xưa, cáu giận với nhân viên trong cuộc họp, cuối cùng đã ra đi. Đuổi một nhà báo vì cellphone rung chuông, ở tầm một tổng thống siêu cường, rất có thể Putin đang stress, lật đật và suy tính tìm việc khác hợp hơn ở Kremlin.

HM. 4-3-2014

PS. Những “nửa sự thật” của Putin – Năm cái sai của Putin trong trả lời phỏng vấn do tờ Guardian và nhiều nhà báo khác phân tích.

1. The unidentified armed men who took control of Crimea were local self-defence units. Nhóm lính không rõ danh tính chiếm Crimea là dân quân tự vệ. Nhìn súng ống, ăn mặc và kiểu im lặng, đôi lúc văng tiếng Nga thì đã quá rõ.

Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng...Nga :)

Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng…Nga 🙂

2. Western-backed forces carried out the coup – Lực lượng nổi dậy do phương Tây giật dây. Phương Tây tài trợ tiền nhằm lật đổ Yanukovych là có thật, nhưng không đào tạo dân quân nổi dậy. Họ không có tổ chức và tỏ ra vô kỷ luật, dùng mũ bảo hiểm đi xe mô tô và cánh cửa để chống đỡ

3. Protesters in Ukraine were killed by former opposition snipers: Người biểu tình bị giết bới chính những kẻ bắn tỉa của phía biểu tình. Câu chuyện hoang tưởng bởi video ghi lại những kẻ bắn tỉa ngồi ở đâu trên quảng trường Maidan

4. Pro-Europe demonstrators shot and burned former ruling party employees: Người biểu tình theo EU đã bắn và đốt những người của đảng cầm quyền thuộc Yanukovych. Có một người bị chết do bị nhà cháy bởi bom xăng.

5. Yanukovych is the legitimate president of Ukraine: Yanukovych vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Putin cho rằng lãnh đạo trước của Ukraine là những kẻ tồi tệ, không có tương lai chính trị, nhưng dẫu vậy, Yanukovych vẫn là TT hợp pháp.

Xem phân tích của tờ Guardian ở đây

Cùng chủ để

PS. Entry này kính tặng đại tá Yuli Mamchor, 300 sỹ quan và lính Ukraine đã rất dũng cảm. Họ đối mặt với súng ống bằng tay không. Quân đội như thế nên dân đã đuổi Yanukovych chạy trốn. Quân đội phải vì dân vì nước, không vì tổng thống hay bất kỳ đảng phái nào. 

Advertisements

222 Responses to Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin

 1. […] Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin […]

 2. […] Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin […]

 3. NôngDân says:

  + Có phảiNguyễn Việt Trung là người Việt đang sống và làm việc ở Ukraine hoặc đang ở Nga. Nhưng là tuyệt vời! viết quá hay, thể hiện là người có khả năng phân tích tổng hợp các sự kiện, từ đó khả năng kiến giải vấn đề rõ ràng mạch lạc để giúp người đọc có cái nhìn khách quan về sự kiện. Ô hay!, nhà khoa học Dove đâu không lên tiếng nhỉ?.
  + Ngay như chủ trang cũng phải Xem lại còm này đi!, ta không nên vơ đũa cả nắm. Trong tương lai gần Việt Nam cần, rất cần nhiều người như thế này.
  + Những người lính già đã “nói với các cô gái, các con lui xuống đi, việc của các con là sinh con, để việc đánh nhau này cho các chú!”, trong đó như đã có lời gửi lại “Việc hôm nay là của các chú, còn đất nước này, tương lai là của các cháu”. Đừng để như hiên tại:
  Đất nước cứ đảo điên
  Vì Chúng không biết dựng.
  Đất nước trôi bất động
  Chúng muốn Dân lãng quên.
  ….
  + Cám Ơn tác giả với bài viết này!!!.

 4. […] “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu   Thursday, March 6th, 2014 at 7:18 pm Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin  Wednesday, March 5th, 2014 at 2:06 am […]

 5. […] “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu   Thursday, March 6th, 2014 at 7:18 pm Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin  Wednesday, March 5th, 2014 at 2:06 am […]

 6. Tamphong says:

  Tặng bác Hiệu Minh cái link này “Kiev snipers hired by Maidan leaders – leaked EU’s Ashton phone tape”
  http://rt.com/news/ashton-maidan-snipers-estonia-946/

 7. […] 10 điều dối trá từ cuộc họp báo của Putin (Blog RFA). – Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin (Hiệu Minh). “Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, […]

 8. OZ says:

  Kính gửi bác Tổng Cua

  Theo thiển ý của em, mấy ngày nay các còm sỹ tốn không ít thời gian công sức để tranh cãi việc ủng hộ/phê phán Putin hay Obama rồi, giờ bác nên mở một bài mới “định hướng” (nghe giống Tổng Trọng, hihi) để còm sỹ mổ xẻ về tác động đến Việt Nam từ cuộc đấu sinh tử Mỹ EU vs. Nga sẽ có lợi hơn cho người Việt hơn là ngỗi chí chóe nên ủng hộ Obama hay Putin.

  Riêng em thì thấy có hai vấn đề

  1. Tình thế này Nga sẽ phải tặng nhiều “quà” cho Trung Quốc để giải sức ép từ Mỹ, EU. Vậy quà đó là quà gì? vũ khí S35 hay Kilo hiện đại hơn Việt Nam? hay đồng ý với quan điểm của TQ về biển Đông? đối sách của Việt Nam là gì?

  2. Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định cho người nước ngoài mua nhà mở rộng cho người nước ngoài mua nhà, lý luận là “chẳng có nước nào cấm người nước ngoài mua nhà”. Đúng là vậy, nhưng vấn đề ở đây phải tính rất cẩn thận. BĐS Việt Nam hiện đang ế, các ông “cá mập” nắm lượng hàng ế nhiều nhưng không muốn hạ giá mà vẫn muốn giá cao, vì thế các ổng mong có Nghị định này chủ yếu là tạo tâm lý cho người mua nội địa là chính chứ ai cũng hiểu với môi trường sống sập xệ, giá lại trên giời thì chả có mấy ông Tây nào vào mua với mục đích để ở. Nhưng có vấn đề là giả dụ ai đó có mục đích chính trị, muốn lập ra một Crimea ở khu vực trọng yếu thì họ vẫn mua, nếu thế thì nguy to.

  Trình yếu văn kém em chỉ dám góp ý vậy, mong các bác thông cảm

 9. Thọ says:

  Breaking news:

  Báo chí Đức đưa tin về một cuộc điện thoại bị ghi trộm giữa Đặc ủy ngoại giao EU Catherin Ashton và Ngoại truởng Estonia Urmat Peat. Trong đó ông Peat nghi ngờ là lực lượng Maidan đứng đằng sau vụ dùng súng bắn tỉa để gây đổ máu trên quảng trường này. Bộ ngoại giao Estonia đã khẳng định tính chân thực của cuộc điện đàm và đang bối rối không biết tại sao lại có người ghi trộm được tín hiệu trên đường dây tối mật này.

  Ai ghi trộm thì chưa biết, liệu nghi ngờ của ông Peat có lý hay không cũng vậy. Nhưng Lavrov, ngoại trưởng Nga lại có thêm vũ khí để chiến đầu với 30 ông ngoại trưởng EU và NATO, vì chẳng ai lại nghĩ là Estonia thân Nga.

  http://www.t-online.de/nachrichten/specials/id_68374062/ukraine-wer-ist-fuer-die-todesschuesse-verantwortlich-.html

 10. an com nha vac tu va hang tong says:

  Nghe moi nguoi noi chuyen nay gio, met. Ke gau me va chu sam uynh nhau. Em di ban bun day, anh em than gio khi nao ve ghe qua em an bun noi chuyen nam chau cho hang bun cua em phat tai voi nhe

  • minhminh says:

   Tui khoái anh (chị) ăn cơm nhà rồi đấy.
   Ăn cơm trộn sắn bàn chuyện thiên hạ bắn nhau.
   Tôi thì cứ muốn các bác ở đây bàn làm sao, tán làm sao để dân mình đỡ phải ăn cơm trộn sắn….

 11. mien says:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140303_russian_crimea_intervention.shtml
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/03/140303_luongvanke_russian_interventions.shtml
  2 người nhà nước Việt Nam lo lắng .
  Tui nói rồi hôm trước chưỡi Bắc Hàn khóc Ủn hôm sau thì ….
  Hay nay ủng hộ Nga thì ngay mai khóc hận vì Tầu.
  Báo Mỹ thì tương đối viết thoải mái , đưa tin 2 chiều,còn báo Nga thì chỉ 1 chiều thôi. Đỉnh điểm là cô MC Nga bị đòi tống qua Ucraina và cô này nghỉ việc phản đối .Còn báo Mẽo nó bày tỏ chính kiến thoải mái mà không bị gì cả .
  Chuyện Mỹ bụp Iraq với lý do vũ khí hủy diệt thì bị ngay chính báo Mẽo khui ra . Còn vụ khủng bố ở trường tiểu học Nga thì bà nhà báo Nga khui ra sự thật tồi tệ của Putin thì bà bị đi làm mồi cho cá ngay tấp lự

 12. mien says:

  Tin tức về Nga và Ucraina loạn lên chẳng biết đâu là thật đâu là giả cả .
  Cùng trên 1 tờ báo Việt Nam hôm trước thì lấy tin theo báo Nga là Tàu hạm của Ucraina sau khi tập trận với Nato xong thì không trở về Ucraina vì kháng lên Kiev , và hạm trưởng và binh sĩ theo Nga và cập cảng Nga. Thê nhưng hôm sau thì đưa tin các binh sĩ trên tàu thề trung thành với tổ quốc Ucraina và cập cảng của ucraina.
  Báo chí Nga nói rằng binh sĩ Ucraina chống lệnh Kiev, nay thì video cho thấy các binh sĩ Ucraina tay không đòi lại căn cứ dưới sự lăm le súng ống của binh sĩ Nga .
  Hôm trước Nga nói rằng , những người chiếm căn cứ không phải là lính Nga ,nay thì có nhiều tin thừa nhận là lính Nga chuyên nghiệp.
  Hôm nay đọc mấy cái còm của còm sĩ Việt.cũng đau hết cả đầu .
  1 còm sĩ viết: Nếu thằng Campuchia hôm nào nó thịt người Việt thì các bác có đòi hỏi đem quan sang dẹp thằng Cam không mà chê Putin
  lặp tứ có còm sĩ khác viết :Hôm nào ở chở lớn có máy anh Tầu bị thịt , Trung Quốc nó đem quân vào Việt nam để bảo vệ Hoa Kiều thì các vị nghĩ sao ?
  Thì trên BBC xuất hiện 1 bài phỏng vấn 1 vị Tiến Sĩ Việt Nam :”Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin đã tạo ra một ‘tiền lệ xấu’ khi có hành động quân sự can thiệp vào Ukraine vi phạm các nguyên tắc quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, theo Tiến sỹ khoa học Lương Văn Kế từ Đại học Quốc gia Hà Nội.”
  Tình hình là bây giờ dân Nga ở U vẩn bình an vố sự ,lại còn có clip chiếu cảnh dân thân Nga đập vỡ mòm dân U thân Kiev tại crimea.
  Bạn Yanukovich mà biết tiếng Việt , vào Cua times đọc còm chắc cười bể bụng .

 13. Lac Hong says:

  Xét trên bình diện rộng, Trung Quốc là bên hưởng lợi nhất từ cuộc khủng hoảng này, đúng như ý họ “Tọa sơn quan hổ đấu”. Đây là điều VN đáng phải quan tâm. Sau vụ này Mỹ lại thêm khó khăn khi đối đầu với Trung Quốc với mưu đồ phế truất bá quyền của Mỹ. Bác chủ nhà ở gần Nhà Trắng, làm việc cho tổ chức quốc tế, chắc chắn là có thông tin phong phú. Bác có thể cho một topic về một số thông tin có dẫn chứng là chính Mỹ là chủ mưu và cung cấp tài chính tổ chức biểu tình ở Ucraina vừa qua, như vậy Mỹ có xâm phạm chủ quyền của một quốc gia có chủ quyền như Ucraina hay không? Tại sao Mỹ và EU nhiều tiền của thế mà không chịu bỏ ra ngay, chí ít là 15 tỷ USD (như Nga trước đây), cho Ucraina vay vô điều kiện để chính quyền mới củng cố quyền lực. Làm ở ngân hàng thế giới chắc chủ nhà hiểu rõ điều này.

 14. vn says:

  Tin mới nhận: Vùng tự trị Crimea sẽ trưng cầu dân ý ” sáp nhập lãnh thổ với Nga”. Một mưu mô và tiền lệ nguy hiểm. Ví dụ ngày nào đó, Tàu đêm quân tràn vào Lạng Sơn để bảo vệ Hoa kiều, rồi cho dân Tàu tràn qua đó ở, sau đó trưng cầu dân ý sáp nhập tỉnh Lạng sơn vào TQ.

 15. Hiệu Minh says:

  Kinh tế gia DTV trả lời về trái phiếu

  “Theo lý thuyết kinh tế, khi một người sở hữu T-bond của Mỹ bán discount hoặc dumping thì có thể làm cho tỷ giá của USD giảm (đô la mất giá so với các đồng tiền khác). Nhưng đó là trường hợp khi người sở hữu đó phải nắm giữ 1 số lượng trái phiếu/giấy tờ có giá đủ lớn để chi phối thị trường (thí dụ như Trung quốc hoặc Nhật bản).

  Theo Bộ TC Hoa kỳ thì tính đến 12-2013, Nga chỉ sở hữu (chủ nợ) 139 tỷ ÚSD tức là là khoản 2.4% tổng số trái phiếu chính phủ Mỹ mà các nước ngoài đang nắm giữ (bảng phía dưới). Số lượng đó quá nhỏ để có thể gây tác động tới thị trường.

  Người Mỹ chỉ ngại Trung quốc thay đổi cấu phần dự trữ ngoại hối của họ (giảm dự trữ bằng đồng la – tức là sẽ bán bớt lượng US T-bond mà TQ đang sở hữu). Trung quốc đã tuyên bố như vậy nhiều lần song có dám thực hiện đâu bỡi sẽ xét cho cùng đồng đô la vẫn là đồng tiền ổn định và là phương tiện thanh toán chính của thế giới – No matter what! Hơn nữa, nếu không mua đô la thì TQ sẽ không có nhiều lựa chọn tài sản làm phương tiện dự trữ quốc tế và phục vụ giao dịch thương mại, đầu tư (vàng, Euro????!

  Theo em nghĩ thì Hoa Kỳ tuyên bố sẽ có các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga chỉ là cách thể hiện quan điểm cứng rắn với Nga về Ucraine mà thôi. Dù sao Nga vẫn là một đối tác cần thiết của Hoa kỳ về chính trị, quân sự và ngoại giao nên nếu có thì các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga chỉ ở mức độ rất nhỏ.

  Thậm chí, nếu bị Mỹ trừng phạt thì Nga có thể áp dụng biện pháp cực đoan là đóng băng toàn bộ các tài sản của các ngân hàng, công ty Mỹ làm ăn tại Nga và gây áp lực tới giao thương với các đồng minh của Mỹ ở Tây Âu. Lúc đó Mỹ và Tây Âu có thễ sẽ bị thiệt hại hơn nhiều so với Nga.”

  • Hiệu Minh says:

   Tham khảo trái phiếu Mỹ ở đây

   http://www.treasury.gov/resource-center/data-chart-center/tic/Documents/mfh.txt

   Bọn Mỹ này cũng dở, ai lại công bố nợ nần lên mạng thế này bao giờ.

  • Hoàng cương says:

   …Tôi cũng chia sẻ với quan điểm này ,khi có “chiến tranh tiền tệ ” giữa các quốc gia ,thiệt hại chia đều cho các bên ( đây là phương án cuối cùng )
   Còn tôi muốn trao đổi một chút về kết cấu thượng tầng chính trị điều hành cho 2 nền kinh tế ( Tư bản và độc tài )
   – Xương sống nền kinh tế Tư bản lấy Tư nhân chủ đạo nên sự linh hoạt ,phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của thị trường . -Nếu có khủng hoảnh kinh tế toàn cầu thì Nền kinh tế Tư Nhân phục hồi nhanh nhất . ( vì hệ thông tài chính minh bạch )
   – Xương sống nền kinh tế độc tài thân hữu nhà nước chủ đạo ,được quản lý lỏng lẻo ( Tỷ lệ tham nhũng lớn … ) Nếu có khủng hoảng rất khó phục phồi ,thường đi kèm với xung đột chính trị ( có thể đổ vỡ )

 16. Dove says:

  Câu chuyện đại tá Manchor với 300 lính không quân Ucraina chỉ chứng minh một sự thật và chỉ một sự thật mà thôi, đó là lính Nga ko có máu giết người như lính cao bồi của Hoa Kỳ.

  Quả vậy, lão Cua thử tưởng tượng xem, nếu một đại tá bản xứ kéo 300 lính dưới quyền, cầm cờ của độc tài vừa bị lật đổ, đến cổng trại giam Abu Graib, hay bất cứ trại lính nào của Hoa Kỳ tại Iraq hay Afghanistan thì chuyện gì sẽ xảy ra?

  Mà chẳng cần phải lính đâu, đám cưới bản xứ có dám ko?

  Lạy Chúa lòng lành! Dù có nhét bánh thánh đầy mồm, để chết ko phải làm ma đói, dân Trung Cận Đông chúng em vẫn chẳng dại, bởi xạ kích vào đám cưới “sở đoản” độc nhất vô nhị của lính Hoa Kỳ đấy.

  Vả lại lính Ucraina cũng biết thừa rằng lính Nga vẫn coi họ là anh em. Kéo nhau đến, xúi lính Nga bắn lên trời vài phát, rồi phủi đít ra về. Đóng kịch í mà, lừa mấy thằng ngu ở Kiev biết đâu quân hàm tăng sao, sổ hưu nặng thêm một chút. Vinh dự hơn, đó là lại còn nổi danh dũng cảm, được lão Cua khen.

  Những trò thế này, hồi còn trẻ Dove từng được xếp là bậc thầy.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove lại tưởng tượng rồi. Lính tầu mới xả đại liên vào lính Việt. Đó là sự thật. Còn Nga, Mỹ, Việt thì chưa thấy. Nhà khoa học không nên…giả sử 🙂

   • Dove says:

    Chả giả sử gì sất.

    Những vụ Dove nói đã xẩy ra ở Iraq và Afghanistan rồi. Nếu chưa đủ thì kê ra thêm vụ hạ sĩ quan Hoa Kỳ R. Bales đang đêm xổng ra khỏi trại lính, xông vào nhà dân xả xúng quăng lưu đạn hạ sát 16 mạng đàn bà và trẻ em.

    Chỉ cần vào Google, gõ từ khóa “Robert Bales” + sergeant rồi enter môt phát, thế là có gần một triệu mẩu tin các loại. Dove chưa bao giờ giả sử cả.

    • Hiệu Minh says:

     Cụ làm khoa học mang một thằng lính điên đi so sánh với một đội quân Bát Nhất vĩ đại của Mao Trạch Đông, nhằm đại liên vào lính Việt ở đảo Gạc Ma.

     Hồi ở Afganistan và sau ở Chesnia, lính Nga bị ức chế cũng lôi súng diệt dân, diệt lẫn nhau.

     Lạy cụ Dove ạ.

   • Dove says:

    Về thành tích của quân đội Hoa Kỳ thì nhiều lắm: Ném bom nguyên tử xuống Hiroshima là ví dụ mà cả thế giới ko hề quên. Có một sự thật mà ko bác dân chủ nào biết, đó là dù đã có thông tin đầy đủ về hàng ngàn công dân Hoa Kỳ và phương Tây (20.000?) đang mắc kẹt tại Hiroshima thế mà vẫn cứ ném để “tiết kiệm” xương máu cho lính Hoa Kỳ.

    Thực ra, thì hai quả bom này chủ yếu là để dọa LX mà thôi. Còn Nhật theo Dove chỉ cần bao vây thêm 2 tháng nữa là hết cơm gạo thế là đầu hàng.

    Chất độc da cam, rồi Christmas Bombing là hai bằng chứng nữa Lão Cua nhỉ. À mà tài liệu về chiến tranh Triều Tiên đã được giải mật gần 30 năm rồi đấy. Dove đã từng ngó thấy lệnh ném bom đập nước thủy lợi để đẩy Bắc Triều tiên rơi vào nạn đói v.v..Hôm nào tìm lại sẽ tặng Lão Cua treo lên làm “một nửa còn lại” của sự thật.

    Dove ko bênh Nga, ko bênh Hoa Kỳ chỉ bênh sự thật thôi.

    Ngoài ra, thấy Lão Cua rất có năng khiếu, tuy nhiên là dân IT nên ko nắm vững cặp phạm trù cái chung – cái riêng và quan hệ biện chứng giữa chúng. Dove chỉ thiện chí giúp đỡ Tổng Cua để đặt vấn đề TƯỞNG NIỆM các công dân Hoa Kỳ vô danh đã dũng cảm tự nguyện hi sinh tại Hiroshima nhằm tiết kiệm BIA TỬ SĨ cho quân đội Hoa Kỳ.

    • Nói tóm lại says:

     Nói cái gì cũng bị …chỉa xuống ! Đây là “Biện chứng ” cụ thể nhứt !

    • Dove says:

     Như thế gọi là đơn thương độc mã.

     Cũng như Ả Rập ý mà, Dove là người đầu tiên phán fake democracy bên VOA. Bị chĩa xuống, bị chê bai pro “sổ hưu” ầm ầm. Thế mà bây giờ giảng hòa rồi đấy, khuyên Dove quên Ả Rập đi để làm dân chủ có hậu hơn.

     Còm sĩ Hang Cua, thì khác lắm, học vấn có thể cao, nhưng dân chủ trí rất có vấn đề. Tuy nhiên Ucraina là câu chuyện dài, cũng như Ả Rập vì vậy “cụ thể nhứt” chí ít phải đến cuối thắng năm mới lộ ra một khúc.

  • Quang says:

   Nga và Ucraine đã từng một nhà đúng rồi. Nay ly hôn rồi, Ucraine muốn chung nhà với EU, Nga lại ghen cứ bảo không được, phải trả quà EU đi, về đây ký hợp đồng với liên minh thuế quan do Nga dẫn đầu, thế mới đâm cãi nhau và dọa từ mặt nhau.
   Nam Triều Tiên – Bắc Triều Tiên, Bắc Việt – Nam Việt cũng anh em một nhà đấy bác Dove nhỉ, vậy mà vẫn bắn nhau bùm bùm, thua rồi vẫn không thôi hành hạ để nhiều vạn người phải đóng bè vượt biển. Từ đó thấy lính Nga tính chiến đấu, tính kỷ luật kém.

 17. […] về Ukraina? (VOA). – 10 điều dối trá từ cuộc họp báo của Putin (Blog RFA). – Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin (Hiệu Minh). “Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, […]

 18. Anhsaulenin says:

  khi mà sự dối trá lên ngôi, thì có thể hàng thế kỷ mới có thể mới có thể đưa nó xuống. D

  • Dove says:

   Quá đúng!!!

   Vũ khí hủy diệt của Iraq là một, “Change we need” của Obama là hai, Maidan là ba, Lão Cua “nhà mềnh” là bốn, Dove là năm và……còn nữa.

 19. Sóc says:

  Có lẽ chỉ mỗi một câu này của đại tá Mamchur này là đọng lại lâu nhất trong đầu Sóc, từ khi khủng hoảng xảy ra :
  Chẳng có nghĩa lý gì cả. Tôi thậm chí không thể nói tôi là người Ukraine hay người Nga nữa. Đó không phải là lựa chọn mà bất kỳ ai trong chúng tôi có thể đưa ra. Vợ tôi là người Belarus, mẹ tôi là người Nga. Chúng tôi có họ hàng ở cả hai bên”, đại tá Mamchur nói. “Khi tất cả chuyện này bắt đầu, những người bạn của chúng tôi ở Moscow đã gọi điện và nói rằng họ rất sốc”.

  Cuộc sống của dân thường thật sự là thế. Nhưng rồi một ngày kia, chiến tranh xuất hiện và leo thang. Những tay súng bắn tỉa chẳng hiểu từ bên nào. Những người cảnh sát bị tân công, và những người biểu tình bị cảnh sát tấn công lại. Hình ảnh những người cảnh sát quỳ gối xin lỗi trên báo phương tây hôm nay, thì hôm sau clip cho thấy họ bị ép quỳ, bị la ó, bị sỉ nhục và có cả những người cảnh sát không chịu quỳ… tren báo Nga. Cuối cùng sự thật ở đâu. Đúng sai ở đâu. .?
  Có lẽ sự thật nhất là chiến tranh và mạng người thật ra trong tay chỉ một số kẻ. Chiến tranh thật sự là cơ hội để kiếm chác. Tổng thống tháo chạy và bà thủ tướng mới ra tù, cuối cùng cũng chỉ là hai kẻ cơ hội chứ đâu vì dân chúng Ucraina. Lợi ích của phương Tây và Nga ở Ucraina là cái cớ để hai bên gằn giọng nhau chứ đâu phải vì lợi ích hay dân chủ của nhân dân Ucraina. Sóc nghĩ thế thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, chiến tranh do vài thằng tướng chứ quân không bắn, nó bắn mình. Dân Nga và Ukraine sẽ không đánh nhau. Đánh nhau là Putin bị đuổi như Yanukovych cho mà xem.

  • Hồng Tâm says:

   Sóc muốn biết các tay súng bắn tỉa là của phía nào thì hãy xem tin tức về cuộc điện đàm giữa quan chức Estonia ( nếu tôi không lầm) và EU mới bị rò rỉ thì biết. Đấy là tin của Phương Tây đấy, đáng tin cậy. Người phương Tây thường hay thành kiến với Nga, nhưng được cái là họ thích trung thực.

 20. Hiệu Minh says:

  Chào các bác, em phải đi làm đây. Chủ nhà không chào bà con thì bất lịch sự quá. Recom vài cái để thể hiện…một chiều 🙂

 21. Hale says:

  “Biển Đông dậy sóng, chả thấy Nga mở mồm nói câu nào ủng hộ VN, chỉ bán Kilo, SU cho cả TQ và VN đem ra mà đánh nhau. Rồi còn khoe, kilo hay SU bán cho VN mạnh hơn. Làm bạn với tất cả để buôn vũ khí , đó là bộ mặt Nga bây giờ”. (Tác giả Cua chủ)
  PT có bắt VN phải mua vũ khí của họ đâu. Ngu thì ráng chịu chứ còn kêu nỗi gì. Tiền mua tàu, mua máy bay và tiền thuê vận hành, sửa chữa… ốm đòn.
  Chỉ vài cái tàu nhép ấy thì dọa được ai đâu. Bọn khố rách áo ôm è cổ ra mà chả nợ. Mua bán gì cũng có chấm mút. Mua vũ khí chắc chả ai chê khoản hoa hồng. Quân đội bây giờ cũng chả trong sạch gì…

 22. […] 10 điều dối trá từ cuộc họp báo của Putin (Blog RFA). – Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin (Hiệu Minh). “Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, […]

 23. scorpius says:

  một “nửa sự thật” thứ 3. Protesters in Ukraine were killed by former opposition snipers http://rt.com/news/ashton-maidan-snipers-estonia-946/

  • Hiệu Minh says:

   Các bạn thích Nga cứ việc thích, người thích phương Tây cứ việc ủng hộ, không nên mạt sát lẫn nhau là OK.

   Biển Đông dậy sóng, chả thấy Nga mở mồm nói câu nào ủng hộ VN, chỉ bán Kilo, SU cho cả TQ và VN đem ra mà đánh nhau. Rồi còn khoe, kilo hay SU bán cho VN mạnh hơn. Làm bạn với tất cả để buôn vũ khí, đó là bộ mặt Nga bây giờ.

   RT là tờ báo Russia Today, vừa có hai cô phóng viên lên hẳn trên đài công bố từ nhiệm sở bởi RT là công cụ tuyên truyền của chính phủ Nga. Các cô phản đối vì báo chí mà đưa tin sai sự thật.

   RT đưa tin có mấy sư đoàn Ukraine bỏ chạy sang phía Nga, tầu chiến cũng hàng Nga, cuối cùng không đúng.

   Putin cũng nói dối luôn. Anh ta làm mất mặt nước Nga khi để lính trùm mặt, không quân hàm quân hiệu tiến vào Ukraine.

   Theo một nghĩa nào đó Putin hèn hơn Đặng Tiểu Bình. ĐT Bình xua quân dạy cho VN một bài học, nhưng công bố đàng hoàng trước cả tháng.

   Chất Putin chỉ làm anh chàng võ biền.

   Buổi sáng dậy thấy blog vui, thêm comment này để cảm ơn các bạn đã tham gia. 🙂 😛

   • Hoàng Hà says:

    HM cáu vì vụ lộ tin lính bắn tỉa là do chính phe Maidan thuê à 🙂 . HM thấy nyt, usa today hay wapo có khác gì rt ko, nguyên kỳ olympic mạt sát nước Nga gần một tháng, foxnews thì khỏi kể vì còn đểu hơn rt. Ko propaganda sao vụ leak call được hơn một ngày, trên youtube đã hơn 700k view, các báo như bbc, guardian, bild, spiegel đều đăng cả, mà chưa báo lớn nào của US đăng? Duy nhất cnn đăng nhưng ngay dòng đầu đã propaganda như vầy “dont read too much into the conversation” sau đó ở dưới là bắt đầu spin, nếu ko đọc trước trên guardian chắc tôi cũng ko hiểu là cnn định buộc tội cho ai.
    Và theo reuters thì ukrain vừa ký một contract khai thác shale gas với Chevron ngày hôm qua.
    So much for democracy

    • Hiệu Minh says:

     Tôi không hề cáu. Mà tôi không tin RT, đơn giản người làm trong đài đó đã phản tỉnh. Báo chí Nga hầu hết không đáng tin, báo Mỹ tin một nửa, còn báo ta và anh Hoàng Hà thì tin báo Nga. 😛

   • Lac Hong says:

    Chào chủ nhà, tôi là người thường xuyên theo dõi trang này, phải công nhận chủ nhà có đầu óc phân tích sắc sảo trên quan điểm cá nhân mình và dựa vào các tư liệu tuyên truyền của phương Tây. Trong cuộc khủng hoảng Ucraina, tội nghiệp nhất là nhân dân và đất nước Ucraina, bị mang ra làm mồi để tung hứng, tranh giành lợi ích. Cuộc khủng hoảng Ucraina phơi bày rất nhiều sự thật phũ phàng đối với cả hai bên, nhất là với Hoa Kỳ, nếu đúng là phía đối lập Ucraina thuê bắn tỉa thì có thể coi là khủng bố, mà Mỹ lại đang ráo riết chống khủng bố toàn cầu, đặt nước Mỹ vào tình thế rất éo le. Hành động của phía Nga mặc dù có lý lẽ nhưng cũng khó được sự đồng tình hoàn toàn với việc một nước này hành động vũ lực với nước khác khi không tuân theo ý của mình, Nga có thể lập luận như Mỹ đã từng làm với Irac, Libi bất chấp luật pháp quốc tế. Nếu như vậy thì nước Nga cũng chỉ như nước Mỹ rất ích kỷ khư khư bảo vệ lợi ích của họ. Còn việc Nga và Mỹ đối với VN, không quá nên thần thánh bên nào, họ cũng chỉ vì lợi ích của họ, đừng có hão huyền hy vọng họ giang tay cứu giúp ta nếu họ không có lợi ích. Chắc người Việt chẳng bao giờ quên được việc Hoàng Sa (của Việt Nam) mà lại được Mỹ đem ra đổi trác với bọn Tàu khựa. Nhưng cũng phải nhìn nhận nếu Nga không bán vũ khí cho VN thì VN dùng thuyền thúng với dao găm để chọi với bọn bành trướng Tàu trên biển Đông hay không? Về khủng hoảng của Ucraina trên báo chính thống VN, có bài này có lẽ là đáng xem nhất. http://dantri.com.vn/the-gioi/cam-bay-o-ukraine-846326.htm.

    • Hiệu Minh says:

     Ukraine có số phận giống VN ta, đọc bạn để hiểu thêm mình. Việt Nam cổ vũ cho Nga tấn công nước bé chỉ vì nước đó ngả theo phương Tây mà không nghĩ được TQ là nước lớn cạnh nước bé đó. Mỗi lần VN đại hội đảng, các đoàn sang tham vấn lẫn nhau 😉

    • Hiệu Minh says:

     Tài liệu tuyên truyền của ta, Nga và TQ thì có đầy trong sách giáo khoa, tôi học từ bé rồi, chả lẽ trích lại.

     Tôi nhớ bài hát, Việt Nam Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông, chung một biển Đông mối tình hữu nghị.

     Bỗng một hôm liền núi liền sông mang quân trị cho thằng em một bài học. Chả lẽ lôi bài hát đó ra ca lại cho bác nghe?

     Liên Xô ký hiệp ước với VN nếu thằng em bị đánh thì mang quân tới cứu. Nó đánh cho 1 tháng, mất cả vùng biên giới, thằng anh ngồi im nhìn.

     Bây giờ thằng đó bán vũ khí cho cả hai để mà đánh nhau.

    • mien says:

     Hoàng Sa bị Mỹ đem ra đổi chác ! Bác đọc hết Hiệp Định Paris chưa nhỉ ? cấm Mỹ tham chiến và rút quân triệt để khỏi Việt Nam . Việt Nam khẳng định việc buộc Mỹ rút quân khỏi Việt Nam , không tham chiến là 1 thắng lợi to lớn của nhân dân Việt Nam. Vậy Mỹ rút quân và làm việc theo đúng HĐ nó ký rồi . Chuyện HS sau năm 73 là do người Việt chịu trách nhiệm sao bắt nó chịu trách nhiệm . Theo thuyết âm mưu thì có thể su y ra cũng tạm chấp nhận, nhưng về lý thì vô bằng chứng nói khơi khơi.
     Nhưng chuyện Trung Quốc âm mưu và cố vấn cho chính quyền VNDCCH ở HĐ Paris là có thật , chuyện VNDCCH ủng hộ Trung Quốc chiếm HS từ tay VNCH cũng là có thật . Trong hồi ký của các quan chức VNDCCH có nói rằng :Việt Nam bị mắc mưu Trung Quốc vì nghĩ rằng Trung Quốc chiếm HS là chiếm cho ta. Lúc năm 74 VNDCCH cũng tuyên truy6e2n cho dân miền Bắc rằng Trung Quốc chiếm HS là chiếm cho ta.
     Hơn nữa năm 74 khi Trung Quốc chiếm HS thì VNDCCH và CPLTMNVN cũng không phản đôí Trung Quốc , không ngừng đánh VNCH để VNCH chiếm lại HS. Dù VNCH kêu gọi người Việt lên án Trung Quốc thì 2 chính thể kia cũng im lặng và tay thì nhận viện trợ súng đạn, lương thực và các nhu yếu phẩm khác từ Trung Quốc .
     Điều này cho thấy rằng ……………

   • Ngự Bình says:

    Trích từ Hiệu Minh: “Biển Đông dậy sóng, chả thấy Nga mở mồm nói câu nào ủng hộ VN, chỉ bán Kilo, SU cho cả TQ và VN đem ra mà đánh nhau. Rồi còn khoe, kilo hay SU bán cho VN mạnh hơn. Làm bạn với tất cả để buôn vũ khí, đó là bộ mặt Nga bây giờ.”

    Vì Nga ở xa, bác Obama ở gần, nên tôi không biết rõ bác Putin như thế nào. Nhưng trên nguyên tắc tui chống việc can thiệp bằng quân sự vào nước khác.

    Ở đây chỉ nói chiện lý luân. Thương ai, hay thích ai là quyền tự do của các bác, nhưng lý luận cũng nên chặt chẽ để cái sự thương ghét của mình có phần nào . . . công bình. Nếu Nga bi giờ là tay buôn súng thì Mỹ cũng chẳng thua đâu. Bến tám lạng bên nửa cân. Mà coi bộ cái cân bên Mỹ có mòi nặng hơn đó.

    • Hiệu Minh says:

     Mỹ là lái súng lớn nhất thế giới, nhưng không bán cho VN, cho TQ. Đó là điều lạ nhất 😉

    • chinook says:

     Cũng phải thôi.

     Ngay tại Mĩ, súng ống lền khên. Nhung muốn mua cũng phải xét lí lịch.

     Có những trường hợp không được giú súng bất kì trong trường hợp nào.

    • Ngự Bình says:

     Chiện đó gì đâu mà lạ bác HM. Mỹ bán súng cho những nước cùng phe với Mỹ để oánh kẻ thù của MỸ. Thế là một công đôi việc. Vưà giúp tài phiệt chiến tranh kiếm tiền, lại không tốn công tiêu diệt kẻ thù.

    • Hiệu Minh says:

     Lái buôn là buôn với bất kỳ ai có lợi. Buôn có chọn lọc thì không phải là buôn. Buôn súng Nga và Mỹ khác nhau mỗi điểm đó.

     Tôi rất thích Mỹ bán súng cho Việt Nam, buy one get one free, hoặc cho mượn vài chục giàn Tomahawk có phải hay không?

    • Ngự Bình says:

     Quên, phải tui không muốn con em mình đi lính để giúp lái súng Mỹ kiếm tiền. Tôi cũng không muốn nhìn thấy dân chúng ở những nước khác trở thành nạn nhân chíến tranh để phục vụ túi tiền của các lái súng trên thế giới.

    • daclap says:

     NB nói về dân chủ và nhân quyền rất chuẩn. Nhưng lại rất ngây thơ về chính trị. Một điển hình cho các vị thiên tả.

   • chinook says:

    Putin không hẳn là một kẻ võ biền. Ông ta là một trong những người Cộng sản tiêu biểu.

    • Hiệu Minh says:

     Cộng sản gì nữa Putin. Mang quân đi đánh nước người để bảo vệ công dân Đức có gốc ba đời chỉ có Hitler thôi. Nếu là cộng sản mà biến tướng thì nguy hiểm hơn đế quốc thực dân.

    • phongnguyen says:

     Ý bác muốn nhắc câu của ông Thiệu?

   • Hồng Tâm says:

    Hiệu Minh ơi, có phải Hiệu Minh: ” ăn cây nào rào cây đó”. không?

    • D.N.L. says:

     Khi đưa ra câu hỏi này,bác đã không nhận ra sự khác nhau
     giữa bác và bác HM.: bác không có cáI TỰ DO như bác HM.,
     do đó hỏi như bác là có phần…xúc phạm đấy nhé !
     Về vấn đề sniper (bắn tỉa) có lẽ đúng vì phiá đối lập gồm có
     nhiều thành phần khác nhau,trong đó có người “dân tộc cực
     đoan” nhưng lấy 1 thành phần để gán tội cho cả một tập thể
     là không hợp lý và bất công.

    • Sóc says:

     Mà “ăn cây nào rào cây đó” là chuyện tự nhiên, hợp lý hợp tình với tình cảm con người chứ ạ.
     Sóc dân thân Nga, ơ Nga về, nói gì thì nói cứ tin tức bênh Nga là bao giờ trái tim / lý trí cũng nghiêng về chuyện tin ngay. Chú Cua ở Mỹ, được hưởng và chứng kiến nhiều cái tốt đẹp của xã hội và tư duy Mỹ, thì đương nhiên cũng có tâm lý ấy.

   • scorpius says:

    cháu (xin được phép xưng thế vì cháu cũng ít tuổi). Mấy ngày nay cháu xem thời sự cnn là chính (cốt là để luyện tiếng Anh). thấy cnn có nói tới vụ này, quan trọng là cái đoạn rò rỉ ấy, theo cháu biết là hình như RT đăng trước nên để link RT thôi ạ chứ cháu không xem RT nhiều. đưa link lên cháu cũng không có ý phủ nhận hoàn toàn gì kết luận của bác ở bài trên, cũng không có ý mạt sát gì đâu ạ. chỉ là Putin cũng không hẳn đã hoàn toàn không có cơ sở gì khi nói thế

    Trên cnn phần lớn là phản đối Putin. có 2 đoạn tranh luận với người có ý kiến khác (có thể xem là ủng hộ) thế này, cũng có cái lý của họ.

    http://amanpour.blogs.cnn.com/2014/02/25/putin-has-no-reason-to-interfere-in-ukraine-says-former-kremlin-adviser/

    http://edition.cnn.com/video/data/2.0/video/world/2014/03/03/tsr-intv-amanpour-cohen-ukraine-russia-relationship.cnn.html

    Hình như bác hơi nặng lời với Putin. cháu nghĩ là không nên mạt sát ai vào lúc này, kể cả Putin.

    lần đầu tham gia tranh luận, nhân tiện kiếm họ hàng luôn thể, cháu cũng họ Giang ạ. 🙂

 24. hatgao says:

  Cựu TT Đức bênh Putin này. Dành cho các fan của Pu và Nga.

  http://inosmi.ru/world/20140305/218205441.html

  • quang says:

   Có thông tin rằng, cựu thủ tướng Đức sau khi về hưu đã làm cố vấn cho tập đoàn dầu khí Nga, chắc ông ấy cũng làm ăn được ở Nga.

   • Hiệu Minh says:

    Đức phải sợ Nga vì họ cắt khí đốt. Người Đức thực tế hơn người Mỹ, họ sẽ giúp giải tỏa vụ Ukraine cho mà xem.

    Rút kiếm ra khỏi bao mà không chém ai cũng là hèn, chém ai cũng hèn, nhất là chém kẻ yếu.

    Bài học, võ biền không nên rút kiếm.

    • Xôi Thịt says:

     võ biền không nên rút kiếm

     Cụ nói đúng, thế nên mới có câu Kẻ nào nghịch kiếm, tất sẽ chết dưới tay … mấy thằng dùng súng 😀

    • nguyen says:

     Không chém đâu bác ơi , chém tốn sức hơn là cắt , tình hình này chắc ông Putin xéo mất miếng đất crime thôi . Theo ntv.ru quốc hội crime đã thông qua quyết định gia nhập Nga với 78 phiếu , không biết toàn bộ có bao nhiêu vị ? Và đã gửi cho Nga quyết định này . Ông Putin đang họp ủy ban an ninh quốc gia bàn về vấn đề này . Đề nghị bác cho một bài về tương lai crim cho các còm sỹ bàn loạn .
     16 này trưng cầu dân ý với 2 mục đó là
     * anh chị có đồng ý liên kết với Nga không . Có đồng ý crime trở thành vùng lãnh thổ thuộc. Nga ?
     * anh chị có đồng ý khôi phục hiến pháp 1992 crime là một vùng lãnh thổ thuộc Ukraina ?
     Tình hình căng đây , không biết từ nay đến 16 -3 kiep có đưa quần vào crime dẹp chính quyền tự trị crime khong ?

    • Hiệu Minh says:

     Crimea tách ra cũng ok nếu đa số dân họ thích thế. Khi Ukraine mạnh lên rồi, Crimea lại đòi nhập vào cho mà xem. Dân Nga sang xin việc cả ở VN cơ mà.

 25. quang says:

  Sau chiến tranh lạnh, khối gọi là XHCN sụp đổ, các nước XHCN cơ bản chuyển hướng nền kinh tế về kinh tế TBCN, chậm chuyển là Cuba nhưng nay cũng đang dần chuyển, chỉ còn anh Bắc Hàn là duy trì chế độ kinh tế và chính trị theo hình thức phong kiến kiểu mới.
  Tuy nhiên tại sao một số nước châu âu muốn nhập vào EU và Nato, Nga về giờ bản chất cũng là kinh tế TBCN chứ có cộng sản, hay XHCN gì đâu lại không muốn hòa nhập cùng châu âu và Nato để phải cùng phương Tây và Mỹ kiềm chế nhau trên các lĩnh vực. (Và thực tế các nước trong khối Nato không dùng quân sự chiếm đoạt lãnh thổ của nhau, can thiệp vào công việc nội bộ của nhau đâu – Trong khi đó TQ, Nga, Viêt, Campuchia thì đã chiến với nhau rồi, can thiệp vào nội bộ của nhau rồi).
  Trung Quốc, Việt Nam …hiện nay hình thái và bản chất thực ra (không phải phong kiến, không phải cộng sản hay CNXH) là kinh tế TBCN, chỉ khác là có mầu đỏ thôi. Vì vậy Việt Nam thì gọi là định hướng XHCN, còn Trung Quốc thì gọi là “mầu sắc Trung Quốc”.
  Tại sao Nga không hòa nhập vào châu âu, Trung Quốc, Việt Nam lại cố sống cố chết phải định hướng XHCN dù biết khả năng 100 năm nữa vẫn chưa biết XHCN nó là gì ?. Nguyên nhân là gì ?.
  Vì Tư bản ở các nước như Nga, TQ, VN,còn non trẻ, còn kém về mọi mặt như kỹ năng kinh doanh, quản lý… mà muốn tạo sân riêng để thu lợi và lớn kịp khối Âu Mỹ; Hay tại giới hoạt động chính trị muốn tạo lập bền vững lợi ích của bản thân và nhóm của mình; Hay tại lãnh đạo các nước như Nga, TQ, VN … muốn người dân của quốc gia họ cũng như quốc gia khác có cuộc sống tốt đẹp, có cơm ăn áo mặc, được học hành, có việc làm; còn lãnh đạo các quốc gia Âu Mỹ họ không muốn muốn người dân của quốc gia họ cũng như quốc gia khác có cuộc sống tốt đẹp, có cơm ăn áo mặc, được học hành, có việc làm; Hay tại vì cái gì ?.

  • dangminhlien says:

   Tại “ngu lâu”, ở những nước có hệ luỵ rơi rớt thời cũ đi lên ( ông P. ông T, ông x…) rứa cả – xuất thân đoàn tncs, ca, cán bộ chính trị, tại chức, trung cao cấp trường tuyên huấn trường party
   Tiệp, Ba Lan… thì o vì hệ cũ dân không bầu nên hội nhập ngon lành

  • Hiệu Minh says:

   Chạy di tản sang Nga có nhiều buôn lậu và làm ăn phi pháp. Người có học chẳng thích sang đó. Vì bị đầu trọc, hải quan sờ chim, lần bướm, chạy sang làm gì.

   Hôm tôi đi qua Moscow thây kiểm soát vé transit (2010) vẫn viết bằng tay, 10 phút xong một người. Thế giới đi quá xa, thế mà người Nga vẫn lật đật bởi thế chế của họ. Một dân tộc thông minh và có nền văn hóa, âm nhạc, khoa học nhắt nhì thế giời mà chả làm cái gì nên hồn.

   • Hồng Tâm says:

    Ôi, người có học như Hiệu Minh thì phải sang Mỹ chứ !
    Tôi cứ bấm bụng cười khi có một người bạn quê Nghệ An mới ra sống ở Hà Nội được vài năm chê người khác vốn sinh ra ở ngoại thành Hà Nội là ” Nhà Quê”.
    Dân ta có câu ” Khỏi vòng cong đuôi” thế mà thâm.

 26. Hồ Tại Thiên says:

  Bình luận của Tuổi Trẻ khác bác Tổng:

  Phương Tây sẽ không thích điều này nhưng màn họp báo của Tổng thống Vladimir Putin hôm 4-3 thật sự ấn tượng. Sau mấy ngày im lặng, tổng thống Nga xuất hiện trong tư thế một chính trị gia cứng rắn, khôn ngoan và lập luận sắc sảo.
  Báo Financial Times gọi 60 phút họp báo tại tư gia ở Novo-Ogaryovo, phía tây Matxcơva là màn trình diễn “kinh điển”. Tổng thống Nga dù cứng rắn nhưng đã mở một lối thoát khi khẳng định dùng vũ trang “chỉ là giải pháp cuối cùng”. Thị trường chứng khoán thế giới đã nhích trở lại sau tuyên bố này.

  • Hiệu Minh says:

   Xem Washington Post, cứ một bài ủng hộ Obama lại có một bài chửi ông ta. Có cả bài ủng hộ Putin kiểu này. Nhưng họ không một chiều.

   Trên CNN cũng thế, họ cũng tỏ vẻ ủng hộ Nga vì sự đa chiều của tờ báo.

   Blog này cũng thế. Tôi chỉ xóa comment nào chửi bậy thôi. Chủ blog lên án tất cả các cuộc chiến tranh. Và nhất là lãnh đạo đẩy quốc gia đến bờ vực chiến tranh càng đáng lên án.

   Xem trên FB của anh Huy Đức thì rõ. Có một số ủng hộ Nga tỏ ra ít học, không cãi được nên chửi là chính.

   Hôm trước có một bạn đọc gửi email riêng cho tôi, viết rất thân ái “Anh HM ơi, anh đăng bài này cho em với.” Bài dịch lại từ báo Nga, khen sự xâm lược của Nga.

   Tuy nhiên cách viết hơi thô thiển, chắc do dịch nữa, tôi định biên tập chút lại để đăng.

   Vừa được nửa ngày vì đợi bài này đủ thời gian trên blog, thì bạn đó đã viết email lại “Anh Hiệu Minh ơi, anh là đồ con lợn”

   Người ủng hộ chế độ hiện hành, ủng hộ Nga mà có văn hóa kiểu đó thì làm sao bảo vệ được.

   Tôi không lo cho đất nước vì cái gì xấu sẽ bị đào thải.

   Tôi lo nhất cho con cháu họ, Có một người ông, người cha, người mẹ, vô học thì con cái sẽ vất vả, khó nên người.

   • nhimxu says:

    Anh HM unfair play khi chỉ nói đến trên FB của anh Huy Đức “Có một số ủng hộ Nga tỏ ra ít học, không cãi được nên chửi là chính”. Thế thì làm sao tự nhận là “đa chiều” được.
    Hơn nữa, không hiểu khi anh cổ võ “Rút kiếm ra khỏi bao mà không chém ai cũng là hèn, chém ai cũng hèn, nhất là chém kẻ yếu” là có thể hiện “Chủ blog lên án tất cả các cuộc chiến tranh” không nhỉ?
    Chả hiểu sao câu thơ của Nguyễn Duy được Huy Đức lấy làm đề tựa của cuốn “Bên thắng cuộc” không được cả anh HM lẫn anh Huy Đức nhắc đến khi đóng vai bình luận viên quốc tế trong sự kiện Ucraina lần này?
    Theo hiểu biết của tôi, một người dân quốc tịch VN đang sống ở VN, bất cứ tập đoàn lãnh đạo nào đẩy người dân vào các cuộc chiến tranh, biến đất nước mình thành quân cờ trên bàn cờ cho các nước lớn đấu trí thì đều đã, đang và sẽ bị lịch sử lên án.

    • Hiệu Minh says:

     Đa chiều không phải là chửi, mà phản biện một cách có học.

     Lời khuyên của tôi là võ biền đừng rút kiếm ra, bây giờ chót rồi, làm thế nào. Cho nên giải pháp là đừng dọa nhau.

 27. NGUYỄN VĂN says:

  Lửa Mai-đan ,lan khắp thế giới
  dân tình chới với,đỏ đit,bỏng mồm
  có vài hôm,mấy chục tỷ Mỹ kim bốc khói
  Kêu la ỏm tỏi,dọa dẫm lung tung
  Kẻ vui mừng ,người nhức đầu ,chóng mặt
  Putin như con lật đật
  Ôbà,tài tử buôn đất
  Đỏ đen ,bàn cờ chính trị
  Chao ôi! nước nhỏ sao mà khổ thế
  cõng trên lưng những ông lớn lắm tiền
  Dân chủ ,văn mình,cuộc trường chinh không dễ
  mong nước Ucờ về bến tự do
  Còn nước Nam đến bao giờ,hoa nở?
  thở dài một cái,mũi văng đến tận Mai đan

 28. levinhhuy says:

  Một sự trùng hợp chăng? Trong bộ truyện tranh lịch sử “300” của Frank Miller, cũng có 300 chiến binh thời cổ đại (480 tr.Cn), Leonidas cùng 300 chiến sĩ Sparta đánh trả đạo quân Ba Tư khổng lồ gần 1 triệu quân do Vua Xerxes chỉ huy nhằm thôn tính Hy Lạp. 300 chiến binh vũ dũng thần uy đã liều mình quyết tử chơi một trận kinh hồn khiến cả kẻ thù cũng phải nể phục.
  Và giờ đây, lại cũng một đạo quân với 300 binh sĩ trực diện cả hạm đội Biển Đen của Putin đại đế. 300 chiến binh thời cổ đại có cái dũng của trang hảo hán trượng phu, lăn xả chiến đấu hy sinh đến người cuối cùng. Còn 300 lính Ukraine của đại tá Yuli Mamchor lại ra tiền đồn với đôi tay không vũ khí, nhưng lại chiếm thế thuợng phong. Xuyên giáo suốt ngực quân thù như 300 quân Sparta là chuyện dễ, chiến sĩ là phải như thế; nhưng tay không đối diện địch quân như 300 binh sĩ Ukraine, lại cần cái hào khí của người quân tử biết rõ chính nghĩa thuộc về mình, thì không phải quốc gia nào cũng có được đội quân như vậy. Đọc mẩu chuyện anh Hiệu Minh thuật lại, sống lưng bỗng ớn lạnh vì sảng khoái!

 29. Lê Huy. says:

  “Đuổi một nhà báo vì cellphone rung chuông, ở tầm một tổng thống siêu cường, rất có thể Putin đang stress, lật đật và suy tính tìm việc khác hợp hơn ở Kremlin.”
  – Bao nhiêu việc nhớn dồn đến: nào Thế vận hội mùa đông, nào quân khủng bố và người biểu tình phản đối liên miên, nay lại có đ/c chiến hữu “Kẻ trộm cắp tầm quốc gia” chạy bán xới đến nánh nạn v.v… nên Putin lú và quẫn là đương nhiên ! – Sau chầu này, khi túi tiền đã bự, tài sản đã nhớn hơn các đ/c Tổng khác, Putin chắc sẽ không luyến tiếc cái ghế TT chi nữa ! Chỉ tiếc cái bãi biển Crimea không còn yên bình để cắm biệt thự an dưỡng lâu dài nữa !
  – Giá như Putin mà chuyển văn phòng làm việc sang Hà Nội…chắc sẽ hết Street ngay- Ở đây, bao chủ trương lật đật (như kê khai tài sản quan chức, rồi bỏ phiếu-lấy phiếu tín nhiệm, chống nọ – xây kia…có lật như cầu Chiva v.v…thì vẫn cứ “Ổn định – Vững mạnh”, có chuyện gì đâu ! (?) – Hình như, Kremlin cũng bị các “Lũy tre làng độc tài – lưu manh” bao bọc lâu quá nên cứ “lật đật” hoài à !

  • nguyen says:

   Văn hóa của người phương tây là khi vào phòng họp hay vào chổ làm việc cơ quan nhà nước thường được yêu cầu không sử dụng điện thoại di động . Ông Putin là người chủ cuộc họp nếu ông không yêu cầu nhà báo khia ra thì ai ? Thử tưởng tượng chỉ cần thêm mấy chuông điện thoại nữa thì không khí phòng họp sẽ ra sao ?

   • levinhhuy says:

    Văn hóa của người ta, nói chung, bất luận đông tây, là khi vào phòng họp (không bao gồm chỗ làm việc của cơ quan nhà nước đâu nhé) là phải tự mình tắt điện thoại chứ không cần ai đó nhắc. Việc nhà báo nào đó để điện thoại reo vì thế chỉ có nghĩa là người ấy sơ ý, và sẽ tự biết mình phải tắt ngay, việc nhắc nhở tắt điện thoại trường hợp này là thừa ở một nước văn minh. Còn ngài Putin, thân là đương kim nguyên thủ quốc gia siêu cường, lại đang chủ trì cuộc họp báo đề tài nóng bỏng ảnh hưởng đến cả thế giới, lại đi câu mâu nhỏ nhặt với người phóng viên vì một tiểu tiết vặt vãnh. Thử tưởng tượng, nếu toàn bộ cánh phóng viên lần lượt cho điện thoại đổ chuông đồng loạt thì Putin sẽ hành xử thế nào nhỉ?
    Nhân đây, cũng xin nói về cái văn hóa của ta, liên quan đến chuyện tắt điện thoại. Mỗi khi dự họp với các quan chức, tôi luôn tắt điện thoại như một phản xạ tự nhiên. Nhưng đổi lại, các quan chức mình lại không có cái văn hóa bình thường của con người ta. Đang bàn bạc, điện thoại reo, họ thọc tay vào túi quần móc điện thoại ra nghe, nheo mắt ra dấu bảo mình chờ chút, xong rồi oang oang thiên địa ba xí ba tó mẹc xà lù mù xà lẹc cái mả mẹ gì đó. Chuyện trò đã mồm mới quay sang làm việc tiếp với mình.
    Ý riêng của tôi là cả hai loại ấy (đuổi phóng viên vì để điện thoại reng reng, cũng như đang họp lại móc điện thoại để đấu láo), là cách hành xử của loại người đang ở giai đoạn bán khai, nói gọn là ngợm.

    • nguyen says:

     Người Việt có câu ” yêu nhau củ ấu cũng tròn , ghét nhau bới bèo ra bọ ”
     Một trông những điểm yếu của người Việt thường bị bản năng lẫn át lý trí , đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng xã hội hiện nay .
     Có bài viết về đề tài Ukraine của một người đã từng sống tại U tôi xin phép bác Tổng copi lên đây cho thêm nhiều góc nhìn . Bên blog này cũng có rất nhiều bài thú vị ,

     Cavenui blog

     Quan điểm của em về Ukraina rất rõ ràng: tương lai đất nước xinh đẹp này sớm hay muộn cũng sẽ là châu Âu và những hành động can thiệp quân sự của Nga là không biện minh được. Thế nhưng lang thang các diễn đàn tiếng Việt trên mạng, nhiều lúc gặp những người có vẻ như cũng cùng quan điểm đó mà em chỉ muốn phản bác lại họ.

     Vì những lời lẽ làm ra vẻ là bênh Ukraina, nhưng bênh ngẫn quá, mà lại nhiều quá, sẽ tạo ra 1 ấn tượng hết sức sai lệch rằng phe bênh Ukraina toàn bọn thiểu năng trí tuệ như thế. Trong không ít cuộc tranh cãi, sự lấn lướt về lý lẽ lại thuộc về phe bênh Nga, không phải vì phe bênh Nga sở hữu chân lý mà vì phe bên kia quá tăm tối.

     Chẳng hạn như khi phe thân Nga nói rằng phong trào maidan là phát xít, kèm theo dẫn chứng là ảnh chụp một nhóm cực hữu giơ tay chào kiểu phát xít thì có bác, làm ra vẻ bênh Ukraina lên tiếng cãi lại: “Còn kiểu chào giơ tay như thế thì đâu chỉ phát xít mà thì nhìn tay Le-nin, Stalin, Mao … có giơ tay thế không?”.

     Cãi ngu như thế là chuyển phần thắng về lý lẽ sang phe thân Nga rồi vì phe này chỉ cần đẩy thêm mấy cái link tiếng Anh trên mạng về tổ chức Right Sector với đảng cực hữu Svoboda, người quan sát sẽ thấy phe bênh Ukraina cãi rất chày cối, nếu không muốn nói là dối trá.

     Trong khi hoàn toàn có thể bác bỏ những luận điệu đả kích từ phe thân Nga một cách đàng hoàng chứ không cần dối trá. Vì phe cực hữu chỉ là 1 trong nhiều lực lượng tham gia vào maidan, phe này không khởi xướng phong trào maidan và tất nhiên không có tư cách đại diện cho maidan. Sinh hoạt chính trị Ukraina khi đi vào quy củ chắc chắn sẽ lại gạt những kẻ cực đoan ra bên lề, trả chúng về với vị trí đích thực của chúng.

     Việc cãi vã một cách chày cối, nhảy chuyện nọ xọ chuyện kia của những kẻ bênh Ukraina ngu ngẫn có rất nhiều trên mạng, khiến người yêu Ukraina như em thấy rất khó chịu.

     *

     Còn khi một vị trí thức khả kính ở Ba Lan thả stt như thế này: “Mình có một sự liên hệ nhẹ về mối quan hệ giữa Ukraine với Nga và Việt Nam với Trung Quốc, giữa bán đảo Crimie với quần đảo Hoàng Sa, giữa Yanukovich với Lê Chiêu Thống” thì em buộc phải ngờ rằng, vị này giả vờ bênh phương Tây yêu dân chủ tí thôi, thực tâm là facebooking theo đơn đặt hàng từ Trung Quốc, trừ phi vị ấy dốt sử thật.

     Vì bán đảo Crimea và quần đảo Hoàng Sa không thể đặt cạnh nhau được.

     Bán đảo Crimea được Khrutschev cắt cho nước Ukraina xô viết ở nửa sau thế kỷ XX, trong khi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền lịch sử của Việt Nam đã bao đời.

     Tranh cãi với Trung Quốc chúng ta luôn tìm tư liệu cũ, lục bản đồ xưa, tra sách cổ nọ để khẳng định ông cha ta đã làm chủ Hoàng Sa từ rất lâu rồi. Nay có kẻ hạ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ngang hàng với Crimea-một mảnh đất không thiêng liêng với Ukraina, vì vốn dĩ lịch sử không thuộc về người Ukraina chỉ được cắt về cho Ukraina theo sự ngẫu hứng của 1 lãnh tụ cộng sản. Phép đặt cạnh nhau như vậy là cực kỳ thâm hiểm.

     *

     Trước khả năng Putin sẽ can thiệp quân sự vào Ukraina để bảo vệ người dân Nga, hàng loạt vị trí thức lề trái gào ầm ĩ lên rằng can thiệp vào 1 nước khác để bảo vệ đồng bào mình là 1 hành vi không chấp nhận được.

     Ngày xưa Mỹ đã can thiệp vào Panama để bảo vệ kiều dân Mỹ, lật đổ gã độc tài buôn ma túy Noriega. Hành động ấy của Mỹ (tổng thống Bush cha) là hoàn toàn chính đáng.

     Giả tưởng một điều không có thật (và không bao giờ mong là có thật) rằng ở Campuchia, những thế lực thù địch với VN giành lợi thế và khơi dậy 1 làn sóng thù địch người Việt, thậm chí thảm sát đồng bào Việt kiều Campuchia ở nhiều nơi thì chúng ta có sôi sục không, có đòi quân đội Việt Nam phải bảo vệ kiều dân Việt Nam không? Câu trả lời theo em là có.

     Vấn đề Ukraina thật ra là người Nga chưa hề bị đe dọa (thái độ thù địch với họ của những nhóm cực đoan miền tây là có, nhưng những nhóm này nhỏ và chưa tạo được nguy cơ thật sự đối với cuộc sống của người Nga) cho nên hành động viễn chinh của Nga ở Ukraina trên thực tế không phải để bảo vệ người Nga mà để Nga giành lợi thế, giành ảnh hưởng và can thiệp vào nước có chủ quyền láng giềng. Lên án Nga là lên án ở chỗ ấy, chứ không phải đưa ra 1 lý thuyết mơ hồ láo toét rằng quân đội không bao giờ được bảo vệ đồng bào mình ở ngoài đường biên giới-như cái bọn ngẫn, hoặc được phân công giả vờ ngẫn ấy đang bi bô trên mạng xã hội.

    • levinhhuy says:

     Trước hết, bác cần tập nói cho đúng tục ngữ Việt Nam rồi hãy trích dẫn. Nguyên văn câu đó là: “Thương nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo”. Và câu đó chỉ có giá trị trong quan hệ xóm làng với nhau, mang nó ra trong một cuộc trao đổi về vấn đề thời sự – nơi người ta trọng lý hơn trọng tình – là sự công kích kỳ quặc.
     Còn cái luận đề bác nêu: “Một trong những điểm yếu của người Việt thường bị bản năng lấn át lý trí, đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng xã hội hiện nay”, là một câu khái quát mơ hồ nên vô nghĩa. Từ mẫu câu đó của bác, tôi có thể gõ ra đây luôn một hơi 108 câu tương tự. Chỉ trích ba vạ thì chỉ là vô bổ thôi, bác ạ!
     Và bài viết bác của em Cave Núi, mà bác cho là “thêm góc nhìn”, “thú vị” này nọ. Tôi đọc không trôi, vì đầy dẫy những từ miệt thị (ngu, ngẫn) dành cho người khác. Có thể, với bác thì cách ấy là thú vị vì mang lại cảm giác khoái trá, thú vị cho bác. Còn tôi, tôi nghĩ, đấy là cách của dân chợ búa ưa dùng để đe nẹt người yếu bóng vía, chứ không phải của hạng người tin vào sức nặng lời nói của mình. Ôi, biết sao được, mỗi người có một “gu” thưởng thức riêng vậy! 🙂

    • Tịt mù says:

     Nhìn các bác lấy ví dụ thực chả hiểu nổi, Nga đem quân vào Krym khác với đem quân vào một quốc gia độc lập vì Krym là khu tự trị, chiếu theo định nghĩa hiện tại Krym hồn thì Nga mà da thì Ukraina, bên nào mạnh thì sẽ có được khu này.
     http://news.zing.vn/Quoc-hoi-Crimea-quyet-dinh-gia-nhap-Nga-post397239.html#home_featured.noibat
     Trên thực tế cụm từ “cộng hòa tự trị” đã giải thích đầy đủ, Krym là Krym, not Ukraina.

  • Văn Nhân. says:

   -@nguyen : về sử dụng điện thoại (để chuông ra sao) thì chẳng có phân biệt: “Văn hóa của người phương tây” hay ta nào hết – nói thế là nói bừa, nói bửa thôi !
   Trong trương hợp cụ thể của “một nhà báo” ở đây, chắc chắn anh phóng viên có chuông reo, bị đuổi kia…vì quá bận rộn để chen vào phòng họp báo, nên “lật đật” quên ko. tắt ĐT – nhà báo thì luôn bị bất ngờ, gấp gáp…chứ đâu được có người lo xắp đặt cho từng bước đi như tổng thống. Quên đâu có là “Văn hóa phương tây”, nhưng nguyên thủ 1 nước mà nổi khùng, đuổi người khác vì cái lỗi bé tẹo thế là…Vô lối và vô văn hóa ! (lẽ ra Putin chỉ nên nhắc nhở, đã là để ý nhỏ mọn rồi.) – Và chính vì thế, bác HM mới có bài hay, nổi bật với từ “Lật đật”, “độc” như thứ đồ chơi con lật đật nổi tiếng của Nga vậy !
   – Chẳng ai cần “tưởng tượng…thêm mấy chuông ĐT nữa…” như “nguyen” làm chi thì đã thấy không khí nước Nga và cận Nga đang rối tung và “lật đật” vô cùng rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Putin đuổi phóng viên là đúng rồi, nhưng tầm của Putin có nên làm thế. Ông ta đang bị stress nặng nên để ý cả chuyện nhỏ, việc đó để cho quân dưới quyền làm thì hơn. Chi tiết rất nhỏ, nói lên tất cả.

 30. Dove says:

  Thay vì theo dõi các Hội nghị về Ucraina, Dove dành thời gian để tìm hiểu các nhà chiêm tinh và tâm linh nói gì.

  Vỡ nhẽ ra năm 2014 là năm cực dở, khủng hoảng kinh tế, thủy hỏa, đạo tặc à mà cả biến động khí hậu nữa cứ díu vào nhau như một mớ bòng bong khổng lồ. Xem ra, nguy cơ nhân loại tuyệt chủng trong năm 2014, còn lớn hơn cả nguy cơ trong năm tận thế theo lịch của người Maia (21/12/2012). Ai sợ thì cứ việc sợ, riêng Dove bị dọa nhiều quá đâm nhờn, đọc để giải trí.

  Bỗng nhiên, quan tâm đến Joy Ayad – NHÀ NỮ TÂM LINH AI CẬP, hiện đang sống tại Cairo. Thoạt đầu chỉ là xem ảnh, thấy chị ấy là típ phụ nữ mà Dove có nhiều thiện cảm. Nom giống hệt cái chị trong đám biểu tình ở Venezuela ngày nào, đã vậy lại còn pha trộn một số nét “liễu hờn” của thím Minh Hằng nên xem ra Joy có phần hơn. Càng đọc, càng thấy giật mình, hóa ra chị Joy là một ngôi sao đang lên và có ảnh hưởng lan đến tận Nga và đặc biệt Ucraina. Đó là nhờ tài năng đã được kiểm chứng và 21st technology too.

  Trong năm 2012 có 3 dự báo nổi bật: 1) Tuyết sẽ rơi tại Cairo vào tháng 12, 2) Chính thể Mucci sẽ bị lật đỗ và 3) Ahmed Mohamed Shafik Zaki sẽ được bầu là tổng thống Egypt.

  Dự báo tuyết rơi đã đúng, đây là hiện tượng chỉ xẩy ra 1 lần trong 100 năm và trên toàn thế giới chỉ có Joy dự báo được. Dự báo về chính thể Mucci được đưa ra vào lúc tưởng chừng nó vững như bàn thạch, nhưng đến nay thì TTg hợp hiến do dân bầu đã vào tù rồi, ấy thế mà Phương Tây im re, độ ầm ĩ ko bằng 1/1000 Ianukovich.

  Còn về Shaphik? Hiện nay chẳng có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ dự báo của Joy sẽ đúng cả. Thế nhưng cô ấy vẫn khăng khăng: Mặc dù cô rất kính yêu field marshal el Sisi, nhưng ko thể nói khác được Shaphik sẽ là tổng thống.

  Tuy nhiên, để xử lý êm thấm nồi canh hẹ Ucraina, Putin (chỉ là phỏng đoán của Dove, có thể xem là lá cải) đã cử phóng viên đến nhờ Joy Ayad xem thời vận. Cô ấy đã thực hiện đầy đủ các nghi lễ tối cao, rồi phán:

  Cô ấy đã thấy rất rõ vành đai bất ổn. Làn sóng hỗn loạn lan tỏa theo hướng Đông Nam – Tây Bắc: bắt đầu từ Iran đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi đến Ucraina. Vào cuối tháng tư do ảnh hưởng của nguyệt thực, tình hình sẽ rối bung: bất an, xung đột tôn giáo, xung đột chính trị v.v…đặc biệt là tại Iran;nhiều cái đầu lớn (?) sẽ tụ tập lại tại đó.

  Tình hình như vậy sẽ kéo dài sang nửa đầu tháng Năm và sau đó sẽ mau chóng được ổn định. Quá trình ổn định hóa sẽ lan truyền theo hướng ngược lại Tây Bắc – Đông Nam: bắt đầu từ Ucraina – Thổ Nhĩ Kỳ – Iran. Nói tóm lại theo cô ấy thì vào cuối tháng Tư, Ucraina sẽ bình an trở lại.

  Nói tóm lại Shaphik và vành đai bất ổn, trong đó có Ucraina sẽ là hai phép thử chung cuộc cho ngôi sao chiêm tinh Joy Ayad. Dove sẽ tiếp tục theo dõi.

  Rất may, là sau khì dò bản đồ Google Dove tin rằng vành đai bất ổn, ở gần đúng bậc 2, ko dệch sang VN. Tuy nhiên, để chắc chắn, thiển nghĩ các bác chủ trương cược vài mạng người (Phương Uyên, Minh Hằng…) để đổi lấy dân chủ, nên góp tiền cho Lão Cua bắt chước Putin xem chiêm tinh. Nêu Joy phán VN ổn định và các bác dân chủ đường phố tin lời thu quân, theo Dove dù phải trả cho Joy đắt thế nào đi chăng nữa thì vẫn cứ rẻ hơn tính mạng chỉ riêng của chị Minh Hằng.

  • HỒ THƠM1 says:

   Này lão Đốp! Em chân dài Joy Ayad còn tiên tri nước Mỹ sẽ “hóa vàng” trong năm 2014 đấy! Dặn lão CUA dọn dẹp Hang cho nhanh rồi dắt díu về cho sớm sủa nhá!

   • Dove says:

    Hóa ra Hồ Thơm1 tầm thường hơn Dove đã từng nghĩ.

    Dove đâu có thiếu chỗ để nói, ko phải vì sổ hưu mà chỉ đơn giản là vì sự thật, vì tiếc máu của chị Minh Hằng được hiến tế cho DC pro Arab.

    • HỒ THƠM1 says:

     Chết mẹ rùi ông Đốp wơi! : Báo TQ: Việt Nam đã mua radar tìm kiếm 3D
     (ST68UM36D6-M) của Ukraine (GDVN). :mrgreen:

    • levinhhuy says:

     Này anh Dove, cần cẩn trọng với lời nói của mình! Đối với cảm nhận riêng của Ly, thì chị Bùi Thị Minh Hằng chỉ là con mẹ hàng tôm hàng cá, giỏi mỗi món lắm mồm độc miệng. Nhưng chị ấy đang bị tạm giữ vì lỗi “gây rối, làm mất trật tự giao thông”, mà hiện vẫn chưa có kết luận điều tra cụ thể. Như anh Dove tuy là bậc lão thành cách mạng kiên trung, nhưng chưa đủ tư cách để kết án một phụ nữ đang vòng lao lý đâu. Công anh Lấp Vò chỉ mới tạm giam chị Minh Hằng thôi, mà anh đã chực muốn giết chị để lấy máu à? Xem ra Dove còn ác khẩu hơn cả chị Bùi Hằng! Cơ mà anh muốn máu trên hay máu dưới của chị ấy vậy? 😯

    • Sóc says:

     Này các cụ, sóc có một câu hỏi bấy lâu nay:

     Các cụ luôn cho là cụ Dove hoang tưởng, ấu trí, lý luạn lung tung, fan cuồng cộng sản… Ấy thế mà còm nào còm đấy cụ Dove mang ra là các cụ lao vào phân tích phản biện. Hihi. Cười chết đi được.
     Các cụ thấy thực sự cụ Dove hoang tưởng fan cuồng viết toàn thứ linh tinh thì cớ gì các cụ đọc từng còm của cụ ấy, soi từng câu mà phản biện. :-))))

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng thích lão Dove, hôm nào lão không vào, tôi đâm nhớ, chả hiểu vì sao 😛

     Dưng mà dạo này lão ấy văng bậy hơi bị nhiều. Nhà khoa học, tiến sỹ, chỉ văng bậy vài lần thôi, nhưng nhiều quá là mất bằng phun thuốc sâu đó.

    • levinhhuy says:

     Cãi nhau với lão Dove có cái thú vị đặc biệt, nên người ta đâm nghiện. Hôm nào Sóc thử qua thì biết! 😆

    • Sóc says:

     Ha ha .

 31. CD@ says:

  -các bạn com “rôm rả” quá, M xin cập nhật vào đây : trước QH Tầu, Lý khắc Cường, PM ( vừa thăm VN- gắn với sự kiện “hối hả hạ cờ tang”- đúng ngày Đại Tướng đi về quê Quảng Binh) đã đề nghị tăng ngân sách quốc phòng…từ 2012, NSQP Tầu thường xuyên tăng từ 12-13%/năm, từ 96 tỷ euro, có thê vướt qua 120 tỷ…chiếm No -2 trên TG, sau Mỹ ( 460 tỷ euro/năm). Việc post lại entry ‘BĐ sủi tăm’ lại nhắc lại một chuyện chưa bao giờ mất tình thời sự nóng bỏng của nước Việt, khi mà Tầu ngầm + Tầu lạ đang cài cắm ở khắp nơi và diễu võ dương oai ngoài biển Đông với cái lý của kẻ cướp to mồn “lợi ích cốt lõi” và những chiêu thức thâm độc quỷ quyệt từ vĩ mô “4 + 16…,gác tranh chấp- cùng khai thác’ đến vi mô “mua lá khoai lang non xanh, mua rể cây hồi, mua hải sản rồi bơm nước, hóa chất đem xuất cho nước thứ 3…”, mánh nghê “gia truyền’ từ thời cụ tổ nhà chúng “chui ống đồng, xướng chất đống ở gò Đống Đa”…nhìn bài học Ucraina, Người Việt Nam nghĩ gì, làm gì, khi mà CQ “tầu thì lạ, Hèn Hạ thì Quen “…?!

  • CD@ says:

   – báo chí đã đưa tin vể chuyến đi xuống biển Đông của đội đặc nhiêm hạm đội Nam Hải, do chính tư lệnh dẫn đầu, đến tận sát vùng nước của Malaysia…trong đó có tầu độ bộ đêm khí lớn nhất mang tên ‘Trường Bạch Sơn”, có thê mang theo cả trực thăng vũ trang…và tin đưa 5/3, Tầu đã tập trận đổ bộ chiếm đảo ơ Trường Sa…Ucraina là nước đã bán tầu và công nghệ tầu đổ bộ đệm khí cho Tầu…bạn nào đi tầu “cánh ngầm’ ở SG,( dễ hình dung ra tầu đỗ bộ đệm khí.)..đểu nhập vê tư Ucraina, dù nó tới gần 30 tuồi..Hải quân Nga thì “chơi” tầu đổ bộ của France cho nó “xịn và sang”…Động thái này của bạn “vàng khè + tốt dởm” nói cài gì…14/3 kỷ niêm 26 năm sự kiện Gạc Ma sắp tới…Tầu muốn VỪA THĂM DÒ và nếu có thể thì chơi trò “đánh úp” chớp nhoang chiếm thêm đảo ở TS chăng..?…đường dây “nóng bảo mật” của quân đội 2 nước có “leng keng” về chuyện này…Ước gì xứ ta có “Snowden -Vietnamese”…!

 32. Hiệu Minh says:

  Còm thứ 100 lấy bên Facebook của anh Osin Huy Đức. Anh kết nối bài này, nhờ thế mà có thêm 101 còm.

  Hoang Hong Giang USA có tốt đẹp hơn???
  21 hours ago · Like · 1

  Hoang Hong Giang qua sự kiện Ukraine thì đừng trông chờ Mỹ và Châu Âu cứu giúp nếu chúng ta có chuyện.
  21 hours ago · Edited · Like · 9

  Phạm Mạnh Phân ai vừa mũi người ấy mà Pác, “trong thế giới làoif ruồi thì phân là đặc sản”
  21 hours ago · Like · 10

  Huy Nguyen Không binh Putin, nhưng hình như các báo chí nói Putin điên rồ đều là các báo phương Tây, dựa trên câu nói của TT Merkel là Putin đang “out of touch with reality”
  21 hours ago · Like · 1

  BapCai Phan Putin cẩn thận, một tháng nữa nước Nga cũng có biều tình còn dữ dội hơn Ukraine.
  21 hours ago · Like · 5

  Tran Trong Tuan em cũng không bênh Pu nhưng nghe mấy bác Phương Tây la oai oải Nga đang vi phạm hiến chương LHQ mà cười té ghế. thế khi oánh Iraq, Lybia, Nam Tư…thì là gì. mang lại tự do hạnh phúc à. giờ dân Iraq hạnh phúc nhỉ. ngày nào cũng ăn bom .
  nói chung chó chê mèo lắm lông thôi.
  21 hours ago · Like · 32

  Minh Vũ Báo phương Tây cũng có Ban Tuyên giáo à =)) Bullshit. Chẳng thằng nào nói lẽ phải cả. Phải bảo vệ lợi ích của nước nó chứ. Công lý cũng chỉ là diễn viên mà thôi.
  21 hours ago · Like · 9

  Huy Nguyen USA chắc chắn là không có tốt đẹp nhất thế giới. Nhưng cho bà con trên thế giới chọn một nước để đến định cư thì chắc chắn Mỹ sẽ là một trong những nước nhiều người chọn lựa còn Việt Nam, Nga, Tàu, Bắc TT thì chỉ có một nhúm lông.
  21 hours ago · Unlike · 35

  Hiệu Minh Đợi cho đủ 100 comment tôi sẽ copy sang blog làm kỷ niệm. Cảm ơn anh Huy Đức đã nhường không gian ảo cho bài này
  21 hours ago · Like · 8

  Cao Hồng Huy Thấy nhiều fan boy của Putin hả hê mà buồn cười, cứ như nước Nga vừa có 1 thắng lợi nào đó vậy.

  Cho dù kết quả Crimne thế nào thì những gì xảy ra tại Ukraina vẫn đã là 1 THẤT BẠI của Putin cơ mà ! Nga đã mất đi 1 đàn em phên giậu (hoặc ít nhất cũng mất đi một nửa) về tay EU và Mỹ. Rồi là sự tẩy chay của quốc tế, sự xa lánh của các láng giềng khác (Belarus, Kazaktans … đã công nhận chính quyền mới của Ukraina)

  Các thým Putin fan club vui mừng vì cái gì

  1 chị là Deputy Editor in Chief của 1 tờ báo khá lớn còn phán như thánh “Về tiền, ông Mỹ thua đứt, châu Âu ngoài Đức, còn lại đều khốn đốn”

  Fans cuồng Putin hài vãi
  21 hours ago · Edited · Like · 10

  Tran Trong Tuan Không nói đến chính trị chính em. Giả sử Việt kiều nhà mình ở Cămpuchia bị dân họ đánh giết. Là người Việt các ông nghĩ thế nào????
  21 hours ago · Like · 2

  HuuTinh Nguyen nói như bác Tran Trong Tuan vậy chứ nếu ở chợ lớn mà có vài đứa bị chém chắc bác để yên cho Khựa nó qua nó bảo vệ dân nó ah
  21 hours ago · Like · 16

  JC Loveart Mấy bạn tung hô Putin chờ xem , đến lúc tàu khựa nó đạp VN thì các bạn chạy qua lạy nó để xem nó giúp hay không nhé.
  Mà trên thực tế , vấn đề biển đông chỉ có Âu Mỹ lên tiếng và gây sức ép với tàu thôi , thằng Putin đã làm được gì hả các bạn “cuồng Nga”
  21 hours ago · Like · 20

  Dang Ngoc Quang @Tran Trong Tuan: người Việt bị dẹp chợ Vòm, bị “đầu trọc” cướp giết ở Moskva thì Việt Nam nên làm gì? Mang quân sang Nga?
  21 hours ago · Edited · Like · 21

  Ho Nguyen Ở VN, có một thành phần cuồng Nga & Putin rất đông và hung hãn …
  21 hours ago · Like · 6

  Billy Tran Chac may anh chi em nhin loang thoang thanh “he got his mind” thay vi “he lost”
  21 hours ago · Like

  Hoang Hong Giang @ Phạm Mạnh sặc mùi phân bón quá! Bác chắc là giám đốc chuồng heo.
  21 hours ago · Edited · Like

  Michael Lê Không phải là cuồng Nga mà các bạn ấy nghĩ một cách rất đơn giản là ghét Mỹ và Trung Quốc nên đứng về phía Nga để làm đối trọng… Một cách nghĩ rất ấu trĩ…
  21 hours ago · Like · 9

  Thinh Truongcong hehe, Hiệu Minh gọi gã mật vụ côn đồ Putin là con lật đật say rượu… ác thật, đề nghị xử Hiệu Minh hai năm tù vì tội nói xấu lãnh tụ… hehe…
  21 hours ago · Like · 2

  Hoa Thai Dang Tran Trong Tuan đọc được ở đâu tin dân Nga ở Ukrain bị giết vậy, mà lại so sánh vụ Việt kiều ở Campouchia bị “cáp dùn”. ? Về Putin thì sớm muộn gì thời gian và lịch sử sẽ trả lời, khỏi lo chi như”lo bò trắng răng”.
  21 hours ago · Like

  Anh Một Putin đang đưa nước Nga trở thành Đế Quốc kiểu mới.
  20 hours ago · Like

  Nguyễn Thành Long Dù Nga là nước tư bản, nhưng putin là spham của những tư tưởng độc tài.
  20 hours ago · Like

  An Thanh Trung Hóng chuyện Toan Nguyen Dinh
  20 hours ago · Like

  Tran Trong Tuan @. Dang Ngoc Quang. Nếu bác là nước mạnh thì bác có để yên kg?. Em kg Pro Nga. Em cũng không Pro Mỹ. Em chỉ nói quan điểm của em thôi. Em là người Việt em thấy anh Pu anh ý sai cmnr.a Nhưng nếu em là người Nga thì em lại thấy anh ý bảo vệ đồng bào và quyền lợi nước đất nước là đúng. Em chỉ thấy buồn cười cho các pro Phương Tây chửi rủa anh Pu mà đéo nghĩ khi các anh ý đi bắt nạt các nước khác thôi…
  Thôi cm cuối mời các bác chém..
  20 hours ago · Like · 2

  Luân Võ Tá Nếu VK ở CPC bi CPC đánh chết thì phải lên tiếng phản đối, ko lẽ mang quan qua đó?
  20 hours ago · Like · 1

  Huy Nguyen @Trần Trong Tuân: Vậy tàu khựa mang quân qua chiếm đóng cao nguyên, Saigon, Binh Dương… để bảo vệ dân tàu khựa thì bạn ủng hộ bảo vệ tàu khựa và quyền lợi của tàu khưa?
  20 hours ago · Like · 2

  Nguyen Kim Loan Nhung nguoi ghet pu tin cung giong het nhung nguoi ghet obama
  20 hours ago · Like

  Nguyen Manh Hien Quốc gia nào cũng vì lợi ích của nó thôi. Phê phán Putin hay ủng hộ Phương tây phụ thuộc vào tâm lý của từng người. Điều mình thấy có thể rút ra được từ bài học Uk đó là mình phải tự biết chủ động lo cho mình, đừng trông chờ vào nước khác khi có nước lạ nó xua quân sang oánh mình.
  20 hours ago · Like · 2

  Tran Trong Tuan Năm ngoái anh Hollande đưa quân vào Mali mà kg thấy thánh nào phán là anh ý độc tài nhỉ
  20 hours ago · Like · 2

  Đỗ Quang Lâm có con người chỉ nhắm vào các nước XHCN nên trốn sang thiên đường tư bản rồi .
  20 hours ago · Like

  Nguyen Dai Doa Cũng giống như trc đây, những Sadam,Gaddafi…mình cũng tưởng là anh hùng khi nhà nc mình tuyên truyền, khi mà thất bại thì lại thành độc tài, mà đúng là độc tài thật. Putin này cũng thế thôi
  20 hours ago · Like · 2

  Dzi Dzu “he lost his mind” … “thế mới là Putin”: bình thế em thấy đúng mà anh Osin, Putin mà…ko thể hơn thế được
  19 hours ago · Edited · Like · 1

  Van Hong Dang Putin, duoi con mat phuong tay, la mot nha doc tài va mafia.
  20 hours ago · Like · 2

  Hai Ku Tô Hô Thì đúng rồi, thế mới là Putin
  20 hours ago · Like · 2

  Nguyen Hung Anh Có nhiều người vẫn quen sống với “lý tưởng – đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ” và những hình ảnh vặt thêu dệt nên một vị tổng thống “vĩ đại”.
  20 hours ago · Like · 4

  An Le Putin can thiệp vào Ukraine với tính chính đáng rất yếu! Putin sẽ tiếc về quyết định thiếu cân nhắc này.
  19 hours ago · Like

  Daniel Tran Nhìn ứng xử của Obama và so sánh với Putin thì thấy, một người được chọn ở môi trường cạnh tranh cao thì tất nhiên là vượt trội hơn hẳn về năng lực và tư duy.

  Ngược lại ở xứ nào mà có một cặp đôi thay nhau cầm quyền, đổi ghế luân phiên như thay áo, sửa hiến pháp tùy ý khi cần, thì chứng tỏ ở xứ đó rất nhiều người giỏi đã bị hãm hại để duy trì quyền lực của hai đứa kia. Ở đây lợi ích của quốc gia đã hy sinh cho lợi ích của băng nhóm. Nhìn đội quân bịt mặt không phiên hiệu đủ thấy cách hành xử đậm chất xã hội đen và lộ vẻ hạ tiện không giấu vào đâu được.

  Rất thích hai đoạn này:

  Nuôi nấng con tốt Snowden để hại uy tín quốc gia, Sochi không ai tới, bây giờ là Ukraine cứ tưởng cơ bắp sẽ giải quyết được việc, nhưng cuối cùng Putin hiện nguyên hình là anh chàng Ivan trong vai con lật đật say rượu.

  Có chuyện khá hài, trong khi trả lời phỏng vấn, một nhà báo để cellphone reo chuông, lập tức bị Putin đuổi ra ngoài. Nếu ở một ngày đẹp giời, người thực hành Judo nhuần nhuyễn như TT Nga, lấy nhu thắng cương, sẽ không hành xử lỗ mãng như thế.
  19 hours ago · Like · 3

  Chi Quan Trẻ trâu đâu có não, 1 phần dốt tiếng Anh, đọc báo ko gắn não nên ko hiểu ý của người ta nói gì .
  19 hours ago · Like

  Hung Phan Xuan “Anh ta mất khôn!” (anh ta nóng quá mất khôn – loses his temper) thì có gì mấu thuấn với “Thế mới là Putin” đâu ta?
  19 hours ago · Like

  Quang Vu Mưi trí sáng tạo , vận dụng linh hoạt :”Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, đó là thái độ không đàng hoàng, đặc chất mafia. Lãnh đạo cường quốc không thể hành xử kiểu Ivan, dù Ivan của nước Nga ít khi nói dối.”
  19 hours ago · Like · 4

  Nguyễn Huỳnh Thiện bloger này mà đòi khôn hơn Putin với đội ngũ cố vấn hùng hậu à? hôm nay Obama đã chịu thua trong cuộc chiến pháp lý với Putin rồi, tổng thống Mỹ không còn dùng lý lẽ để phản biện nữa, mà chỉ lập luận ngây ngô đơn giản là: nhìn vào là thấy
  “Tổng thống Putin dường như có một đội ngũ luật sư khác, có lẽ là một bộ diễn giải khác. Nhưng tôi không nghĩ rằng điều này có thể lừa gạt được bất kỳ ai”
  19 hours ago · Edited · Like · 2

  Nguyen Thanh Tuan Ko hiểu anh Osin đọc nhiều chưa nhưng Financial Times ca ngợi đó là cuộc trả lời thuộc dạng kinh điển của Putin. Bài của NY Times có vẻ trung tính hơn. Em ko ủng hộ Putin nhưng đọc bài transcript dịch lại (http://translate.google.com/translate?sl=auto&tl=en&js=n…) thì thấy sự cứng rắn, khôn ngoan và thực dụng của Putin. ANh có thể coi thêm bản dịch trực tiếp của RT ở đây http://www.dailystormer.com/full-video-of-putins-press…/
  Google Translate
  translate.google.com
  19 hours ago · Like · 5

  Nguyen Thanh Tuan Trong cuộc chiến thông tin hiện tại, đừng vội tin bất cứ bên nào cả.
  19 hours ago · Like · 4

  Trung Le Khac Trong bối cảnh như vậy, bất kỳ người khôn ngoan nào cũng hành sử như Putin để bảo vệ đất nước, chỉ có kẻ bán nước hại dân mới làm khác thôi.
  18 hours ago · Edited · Like · 3

  Dao Nhat Quang Thế mới là VN!
  18 hours ago · Like · 1

  Huy Nguyen @Nguyên Thanh Tuân: Mình thấy Putin trả lời như một thằng ăn cướp vô liêm sỷ. Vì sao? chuyện này là của người dân Ukraina họ tự lật đổ một tổng thống ăn cướp tiền dân để làm giàu cho mình (bạn có đọc qua nhiều bài báo về tài sản và dàn xe hơi sưu tầm của con trai hắn chưa? VÀ MỘT CÂU MÌNH MUỐN NHẤN MẠNH, KHÔNG CÓ MỘT NƯỚC NÀO CÓ QUYỀN XÂM CHIẾM’ NƯỚC KHÁC VỚI LÝ DO NGƯỜI DÂN NƯỚC ĐÓ MUỐN LẬT ĐỔ MỘT THẰNG THAM NHŨNG. TRUNG QUỐC CŨNG DÙNG LÝ DO BẢO VỆ NGƯỜI DÂN TÀU XÂM CHIẾM VN THÌ BẠN NGHĨ GÌ?
  18 hours ago · Like · 9

  Thu Nguyễn Xuân Vì: Họ là những người học ở Nga về
  17 hours ago · Like · 6

  Nga Pham Kinh anh http://www.bbc.co.uk/…/2014/03/140305_putin_presser.shtml

  Putin nói gì về Ukraine? – BBC Vietnamese – Thế giới
  http://www.bbc.co.uk
  Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc họp báo hôm thứ Ba 4/3, trong đó ông trả lời các câu hỏi liên quan tới tình hình Ukraine.
  17 hours ago · Like · 2

  Vũ Đức Tâm Còn vụ Putin chữa Hiến pháp để làm tổng thống thêm 2X7 năm thế nào bạn Trung Le Khac ơi. (Nhiệm kỳ kiểu éo gì mà những 7 năm?)
  17 hours ago · Like · 2

  Pham Thanh Liem Nguyen Thanh Tuan: bạn viết một đằng nhưng đưa link một nẻo thì dẫn chứng làm sao được?
  17 hours ago · Like

  Xuan Thang Nguyen Xem ra Nga van con goc re cs do qua lon… tham nhung, quyen luc, loi ich nhom
  17 hours ago · Like

  Nguyễn Việt Long trước khi đọc bình luận của phương Tây hay những ai phê phán với lời lẽ thô bỉ, hãy đọc trực tiếp câu trả lời của Putin, được Nga chính thức dịch ra tiếng Anh ở đây:
  http://eng.news.kremlin.ru/news/6763
  Tất nhiên chính trị ở đâu thì cũng phải có xảo thuật, tung hứng ngôn từ,… nhưng phải thấy bản lĩnh của Putin.

  Vladimir Putin replied to questions from journalists
  eng.news.kremlin.ru
  The President of Russia met with media representatives to answer a number of their questions, in particular with regard to the situation in Ukraine.
  17 hours ago · Like · 4

  Sinh Pham Là 1 tổng thống mà nói láo không biết ngượng,cả thế giới đều thấy quân Nga xâm lấn Ukraine,vậy mà hắn cứ nói đây là dân Ukraine nổi dậy,mỗi ngày cái mũi của Putin dài thêm 1 chút,Putin cay cú vì cách đây mấy tháng tưởng rằng đã xỏ được dây xích vào cổ dân Ukraine,nhưng không ngờ bị xổng mất
  17 hours ago · Like · 7

  Dang Ngoc Quang Ngày xưa, ngừoi ta học ở Liên xô, có 15 nước cộng hòa chứ không phải học riêng ở Nga. Tôi yêu nước Nga, người Nga, nước Ucraina, người Ucraina , chứ không yêu đại tá KGB, tổng thống quay vòng Putin.
  16 hours ago · Like · 3

  An Pham Hong Bài bình loạn đọc cho vui là chính, thôi góp thêm 1 chuyện cho vui

  Phu và Thồ là 2 anh em họ sống cạnh nhau rất tình nghĩa. Ông anh Phu giàu, lắm đất đã cắt cho chú em Thồ 1 miếng đắc địa ven hồ. Nhưng Thồ sức mọn nên đồng ý cho anh Phu thuê làm KS ng…See More
  16 hours ago · Edited · Like · 3

  Trinh Trần Công việc gây quỹ ở Nhịp Cầu Hoàng Sa đã làm anh HĐ “has lost his mind” rồi.
  Báo phương Tây không mổ xẻ như anh Hiếu Minh đâu. Nếu chỉ dựa vào các câu nói của cá nhân thì Obama mới bị hư’ng đòn nhiều nhất. Nào là nhu nhược, yếu kém nhất trong các đời tt Mỹ….. Vv..,
  16 hours ago · Like

  Ngô Văn Hoa Mình dự đoán Pu sẽ bị dân Nga loại thôi vì là một tay độc tài .
  16 hours ago · Like · 1

  Nguyễn Tuấn Trung Quân tử dám làm dám chịu. Trước nay tôi vẫn đánh giá cao bản lĩnh của ông Pu chin. Nhưng lần này thấy ông không nhận lực lượng vũ trang đang chiếm đóng Cờ rưm là quân Nga, mà đổ thừa là “dân vệ” không rõ xuất xứ, thì thấy ông này không ở tầm như mình vẫn nghĩ. Nghĩ lại, có lẽ ông có thói quen nghề nghiệp, lãnh đạo một cường quốc mà vẫn mang phong cách sỹ quan KGB đang làm đặc vụ giấu tay.
  16 hours ago · Edited · Like · 6

  Hanh Cu Putin là ngã độc tài kiểu mới thôi!
  16 hours ago · Like · 1

  Sinh Pham Đúng như Nguyễn tuấn Trung nói,Putin là 1 thằng hèn ném đá dấu tay (ai cũng biết)không dám cho quân mang phù hiệu , nhưng biển số xe là từ hạm đội biển đen,đúng là đồ hèn
  16 hours ago · Edited · Like · 3

  Vũ Thường Thế mới là Vietnam. 80 năm bị lừa rồi mà vãn muốn làm lừa!
  16 hours ago · Like · 2

  Nguyễn Hải Ninh Giờ mới hiểu câu “ăn cơm ngô nói chuyện thế giới”…
  16 hours ago · Like

  Anh Cao Kim Tôi đang cố tìm hiểu cái gì đang diễn ra, và một phát biểu chính thức của Putin với tư cách một trong những người trực tiếp liên quan đến sự việc là điều đáng quan tâm nghiêm túc. Thật sự là tôi không có ý nghĩ rằng Putin “lost his mind” khi đọc bản tiếng Nga và bản dịch tiếng Anh các câu hỏi và trả lời của ông với báo chí.
  16 hours ago · Like · 2

  Thi Vinh Hoang Phút 34,38 giây trong buổi hợp báo 4/3/14 Putin nói: :« ………пускай попробует кто-то из числа военнослужащих (прим. – украинских) стрелять в своих людей, ЗА КОТОРЫМИ МЫ БУДЕМ СТОЯТЬ СЗАДИ, НЕ ВПЕРЕДИ, А СЗАДИ. Пускай они попробуют стрелять в женщин…See More
  See Translation
  15 hours ago · Edited · Like

  Thuan Nguyen ông bị mất trí ” Putin”
  15 hours ago · Like

  Thuy Nt em thì rất tôn trongh bác HĐ, nhưng mà em hỏi, khi Kiep chuẩn bị ngon lành rồi, có thể đánh đập, trục xuất, giết hại người thân Nga rồi thì Nga có đưa quân vào được nữa không. Nhiều lúc em thấy bác cũng ngây thơ bỏ bố
  15 hours ago · Like · 1

  Nguyễn Thế Dũng Nhãi ranh, quét rác nhà mình chưa sạch mà học đòi bình luận tầm cở Putin, vớ vẫn.
  15 hours ago · Like

  Quang Son Truong Buồn lắm chú Osin ơi, có người còn nói Nga ko có liên minh kinh tế, ko mua bán gì với Mỹ và EU, ko chơi với ai nên Nga rất mạnh, nãn luôn. Họ ko biết gì về WTO thì phải
  15 hours ago · Like

  Thi Vinh Hoang Với Daniel Tran: Không phải ông ấy đuổi đâu ạ. Mà chờ cô nhà báo vào lại ạ. Với Mai Trieu Phong: Nếu lật lịch sử Mỹ, Mexico thì Ukraine lại lật sử với Nga, dẫn lại lời nhà ngoại giao Henry Kissinger mà các trang gần đây vui mừng đưa nhưng hiểu nhầm, vì…See More
  15 hours ago · Like · 1

  An Pham Hong Toàn mấy ông có mới nới cũ, thích chọc phá chuyện nhà người ta mà
  15 hours ago · Like

  The Xuan Putin giỏi lừa dân Nga thui, chứ dân thế giới thấy nó rất đáng kinh, nó không có lòng tự trọng.
  14 hours ago · Like · 1

  Thuy Nt các bác thử nghĩ xem nếu lãnh đạo trao 1 vùng đất của tổ quốc cho nước khác. thì con cháu đời sau có nên dùng “mọi cách” mà lấy lại ko. Còn việc đúng sai, sai đúng đều là thế thời, thời thế thôi. Bác HĐ có vẻ yêu phương Tây. Bác nói gì khi Mỹ đánh Yrắc, xâm lược afganistan, ném bom Lybia, hỗ trợ kosovo. Tôi yêu MỸ, yêu NGA,yêu ĐỨC, yêu NHẬT, yêu TQ và chỉ mong đất nước này sánh vai được cùng bọn nó
  14 hours ago · Like · 1

  Thi Vinh Hoang Với Thuy Nt: Tôi từng học và sống ở Nga, Ukraine và hiện đi lại, làm ăn cả hai chục năm, tôi không thấy người hai nước này tàn bạo đánh giết nhau. Từ trước đến nay trong lãnh đạo chính phủ Ukraine cũng như lãnh đạo lâm thời hiện nay, số nửa là người c…See More
  14 hours ago · Like · 1

  Lien Khanh Nguyen hãy tự nghe, tự đọc nguyên văn, hoặc bản dịch không cắt xén, rồi tự mình đánh giá. sao lại cứ phải nghe ngóng và adua theo các ý kiến của người khác nhỉ, Bình luận của Báo nước ngoài Phương Tây không phải là etalon mà phải theo
  14 hours ago · Like · 1

  Thi Vinh Hoang Với Lien Khanh Nguyen: Tôi tự nghe cuộc họp báo 4/3 của Putin, thấy BBC và một số nơi đưa thiếu câu, theo tôi, rất Hitler của Putin: Cứ thử để xem ai trong số lính(ý chỉ lính Ukraine) bắn vào người dân của chính mình mà có chúng ta đứng sau họ- không đứng trước nhé, mà đứng sau. Hãy để cho lính(Ukraine) thử bắn vào phụ nữ và trẻ em xem!
  14 hours ago · Edited · Like · 2

  Thuy Nt Chị Thi Vinh Hoang có quyền lên án hành động gây hấn chiến tranh của Putin, cũng như tôi có quyền giải thích hành động gây hấn của Putin. vấn đề ở đây là bác HĐ đặt một tiêu đề có vẻ mỉa mai những người suy nghĩ khác anh ý anh ấy.
  14 hours ago · Like · 3

  Thi Vinh Hoang Gửi Thuy Nt: Trên FB mọi người viết cờ Nga” tung bay trên Crimea” rồi tung hô Putin nhiều ạ. Về Crimea: Nhìn lại lịch sử Kiev Rus từ thế kỷ 9, Moskovie vùng ngoại biên, thế kỷ 18 đổi tên RUSS+ÍA= RUSSIA và Kiev Rus đổi sang Ukraine dưới thời cô dâu nữ…See More
  14 hours ago · Edited · Like

  Cong Dinh Hoang Khi Putin phát biểu thì cả thế giới lắng nghe ,nhưng phát biểu linh tinh và dối trá quá ,k đúng tầm của 1 Nguyên thủ …
  13 hours ago · Like · 2

  Thuy Nt Chị Thi Vinh Hoang có vẻ hiểu lịch sử Nga và Ucraina khá nhiều, tôi thực sự là không biết (hoàn toàn). Nhưng chắc ý chị là để phàn biện việc tôi có nói “Lãnh đạo trao vùng đất cho…”. Cái này phải nói là tôi cũng đồng ý với chị về mặt lý thuyết “chống…See More
  13 hours ago · Like · 1

  Thi Vinh Hoang Với Thuy Nt: Cám ơn Thúy Nt đã đọc. Khi viết tôi mong nhiều người đọc để thảo luận nên viết hơi nhiều. Đất Cremia đã thuộc Russ( tức Ukraine) từ thế kỷ 12, rồi đến thế kỷ 18 giằng co đủ với Thổ Nhĩ Kỹ rồi về lại Nga, và sau này nữ hoàng Ekaterina cho g…See More
  13 hours ago · Edited · Like

  Lien Khanh Nguyen Thường hay nói rằng nếu trích dẫn có dụng ý thì có thể dùng Kinh Thánh để chống lại cả Chúa. Vậy nên nếu có muốn nhìn vấn đề thật khách quan ta cần phải tự mà tìm hiểu, từ những tài liệu gốc: về cái ý của Thi Vinh Hoang nói là có những câu của Putin rấ…See More

  Ответы на вопросы журналистов
  http://www.kremlin.ru
  Владимир Путин встретился с представителями средств массовой информации и ответи…See More
  12 hours ago · Edited · Like · 3

  Thi Vinh Hoang Lien Khanh Nguyen: tôi lại thấy thế. Và hiểu rằng vì không bình tĩnh nên Putin nói ra. Vì rằng ” chỉ là để bảo vệ công dân Ukraine” là lấy cớ thôi, chứ sao ông bên Nga sang Ukraine bảo vệ dân Ukraine làm gì. Có luật quốc tế về biên giới, về bảo vệ nướ…See More
  2 hours ago · Edited · Like · 3

  Nguyen Trung Dan Làm sao lại tôn trọng bọn ca ngợi độc tài , lấy sự chiếm đóng đất nước khác làm tự hào cho hành động của mình và hãnh diện khi cho là nó ” ỉa ” vào mặt nước Mỹ và Âu châu . Nước Mỹ hay Châu Âu đều không phải người dân Ukraine . Và Nga hay Putin lại càng khong thể . Hãy để cho nhân dân Ukraine quyết định vận mệnh của họ .
  13 hours ago · Edited · Like · 4

  An Pham Hong Suy cho cùng thì Crưm hay bất cứ lãnh thỗ nào cũng đều thuộc về ai muốn và có khả năng kiểm soát được nó. Việt Nam cũng vậy, muốn giữ đất nước thì luôn phải tự lo kiểm soát cho tốt để sẵn sàng bảo vệ. Còn với những cá thể quyền lực, Luật luôn nhẹ hơn Lợi ích trên bàn cân thôi.
  12 hours ago · Like · 3

  Nguyễn Việt Long Bạn Thi Vinh Hoang cắt bỏ câu cuối của Putin nên mới hiểu chệch và liên tưởng tận đẩu tận đâu. Cấu cuối trong đoạn đó là “И я посмотрю на тех, кто отдаст такой приказ на Украине.” ( I would like to see those who would give that order in Ukraine.) Ý đứn…See More
  11 hours ago · Edited · Like · 2

  Bui Minh Tam Suy luận thì mỗi ng một ý mặc du Putin nói ntn thì ai chả hiểu, mình đồng y với Lien Khanh Nguyen
  11 hours ago · Like

  Nguyễn Việt Long Toàn những kẻ nghe hơi nồi chõ qua cái loa phương Tây 1 chiều (trong đó có lẽ nhiều người không biết ngoại ngữ để đọc và hiểu) rồi phán phát kinh. Câu trả lời chính thức của Putin là không có sự chiếm đóng nào hết, chưa có quân đội chính quy của Nga tr…See More
  11 hours ago · Like · 1

  Dang Ngoc Quang Lính biệt động không phù hiệu theo Putin là dân phòng địa phương thừa nhận mình với báo chí là quân Nga ở đây: http://m.liga.net/…/175710-spetsnaz_v_krymu_priznalsya…

  Спецназ в Крыму опроверг слова Путина: Мы – российские солдаты
  news.liga.net
  Российский спецназ в Крыму признался, что они – российские военнослужащие, а не крымская народная самооборона
  11 hours ago · Like · 2

  Ngô Đăng Tuấn ở Crưm 58% người sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ chính,kể cả những người phục vụ trong quân đội các bạn ạ.
  9 hours ago · Edited · Like

  Lien Khanh Nguyen Hôm nay lục luong Bien phong Ucr dua tin rằng ở Khackop đã chăn 1 công dân Nga khong cho di tiep dên Crum. Kt trng hành lý của anh ta thay có trang phục đưc nhiệm v.v., kt dt thì thay co tin nhan di cho nguoi than: di Crime làm lính tự nguyen, co ai h…See More
  9 hours ago · Like

  Nguyễn Việt Long Mời những người ghét độc tài, luôn cổ suý đa nguyên và thông tin nhiều chiều xem cái này:
  http://rt.com/news/ashton-maidan-snipers-estonia-946/

  Kiev snipers hired by Maidan leaders – leaked EU’s Ashton phone tape
  rt.com
  The snipers who shot at protesters and police in Kiev were allegedly hired by Ma…See More
  7 hours ago · Like

  Sinh Pham Ha Ha , Nguyễn Việt Long coi website của Nga , hèn gì ủng hộ độc tài
  7 hours ago · Like

  Nguyễn Việt Long Tôi không ủng hộ độc tài. Tôi muốn mọi người bình tĩnh tham khảo thông tin nhiều chiều và đừng ngây thơ hoặc cực đoan. Còn website của ai thì nói gì cũng phải có dẫn chứng, ở đây có ngoại trưởng Estonia nói với EU foreign affairs chief Catherine Ashton. Nếu không đúng thì 2 bà đó sẽ phản bác.
  7 hours ago · Like · 2

  Lien Khanh Nguyen cái yêu ghét của nhiều người trong chúng ta rất cảm tính, adua, bầy đoàn, ngây thơ những người như vậy rất dễ bị dẫn dắt, kich động , lao vào các cuộc phiêu lưu chính trị xã hội do những kẻ làm chính trị lão luyện điều khiển
  6 hours ago · Like · 1

  Sinh Pham Không có gì có thể biện minh cho hành động dí súng vào đầu người khác để bắt người ta theo mình,nếu Nga không sợ lẽ phải thì tại sao phải chối quanh co về việc đưa quân xâm chiếm Ukraine
  6 hours ago · Like · 1

  Wind Change Nói bọn dân chủ liếm đít Mỹ, thì ra các COCC còn liếm đít Nga và TQ nhiều hơn. Khổ thân, mùi bơ sữa dù sao cũng ngon và sạch sẽ hơn bọn CS dơ dáy bẩn thỉu…
  5 hours ago · Like

  Thi Vinh Hoang Với Putin, hết Gruzia, Ossetia, Sirya rồi tôi không đọc ông ấy bằng nghĩa bóng “trước” là “trực tiếp” hay sau là “ủng hộ”. Tôi cứ hiểu thẳng ra như thế vi ông ấy là người của hành động. Tinh thần cả cuộc họp báo là dối trá. Có thể đó là phát hiện của r…See More

  детектор брехні
  2 hours ago · Edited · Like

  Dzi Dzu Xin mới các bác đi lấy lại HS_TS và các tỉnh phía bác VN lại dùm đê…đừng làm Ích Tắc, Chiêu Thống nữa…
  about an hour ago · Edited · Like

  Nguyễn Việt Long @ Thi Vinh Hoang: Trong chính trị tất nhiên không phải bao giờ cũng nói thật, ở đâu cũng thế, ngay cả Mỹ hay phương Tây cũng ném đá giấu tay, nói dối. Nhưng đánh giá người ta phải khách quan. Tại sao Putin nhảy vào U lần này? Mọi người có nghĩ là tại s…See More
  36 minutes ago · Like

  Nguyễn Việt Long Lý Thường Kiệt thấy nguy cơ Tàu cũng ra tay oánh sang Tàu trước, không thấy người Việt nào lên án cả.
  28 minutes ago · Like · 1

  Nguyễn Việt Long Ngay quan niệm độc tài cũng khác nhau. Lý Quang diệu theo tiêu chuẩn của phương Tây vẫn là độc tài. Các nước con rồng châu Á cũng qua tay các nhà độc tài như Pac Chung Hi, Tưởng Giới Tthạch,…
  20 minutes ago · Like

  • Hoàng cương says:

   ….Đọc các còm phía trên ,thấy nhiều bạn trẻ nhận thức khác xa thực tế ( sống lơ lửng ) thực tế trong mỗi người Việt rất say mê sưu tầm hàng Tư bản từ ôto xe máy ,điện thoại ,máy giặt ,tủ lạnh đến … bồn cầu tiêu , Tiền thì mê nhất Bảng Anh ,đô Mỹ . Nếu du học thì chọn Anh ,Mỹ ,Úc … nhưng miệng luôn dạy lẽ sống cho dân Tư bản …tương lai nào cho Vn đây hả Trời ?

   • Hiệu Minh says:

    Họ noi gương các vị cao cao thôi. Chủ nghĩa XH vẫn khư khư, theo Mác Lê, con cháu gửi sang tư bản, đồ tư bản.

    Mà thật ra, XHCN có sản xuất được cái gì đâu, phải dùng của tư bản là phải thôi

    Thông cảm, thông cảm 😛

    • mai says:

     Bác HM có đùa không đấy? Bác ngồi ở Mỹ, đến cây tăm xỉa răng cũng của các đ/c xhcn phục vụ tận nơi. Sao bảo là xhcn không sx được gì! Đến giày dép bác dẫm đạp lên hàng ngày, vất ra đường không ai thèm lượm cũng là đồ của mấy xứ thiên đường phục vụ cả.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Mai lại nhầm. Tôi sai ở cái tăm, nhưng giầy dép, quần áo có vải do nước ngoài gửi vào, mẫu mã do họ thiết kế, bên ta chỉ gia công thôi, công rẻ mạt cực kỳ.

     Hàng Ikea, Bostonian, Nike… đề Made in China, Made in VN là đồ ta gia công. 🙂

   • D.N.L. says:

    Đồng ý với bác.Việc nhà thì nhác,việc chú bác thì siêng,
    cha ông ta đã nói thế rồi.Còn thực dân Pháp cũng tinh
    ý cho là trong đầu mỗi người Việt là có một ông quan !?
    Nhiều người không chịu nhìn vào thực tế để kiểm chứng,
    cứ thích dạy đời & lên lớp thiên hạ.Chuyện này thì tiến sĩ
    LĐDoanh từng có lần nói là “chúng ta không nên dạy đời
    thiên hạ…” khi nói chuyện trước giới chóp bu lãnh đạo.
    Điểu nữa là chê tuốt tuồn tuột phương tây nhưng chỉ thờ
    phương6 tây đẻ ra cộng sản !!!

 33. OZ says:

  Theo phán đoán của em, vài ngày nữa vụ Ucraina này sẽ được dàn xếp, nhưng qua đây mới thấy Mỹ thì bị động kém tắm quá, EU thì nửa nạc nửa mỡ, Nga thì tinh khôn, Trung Quốc thì ngư ông đắc lợi

  Vụ này vỡ lở ra càng đẩy Mỹ và EU vào thế yếu http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/164243/the-gioi-24h–tin-chan-dong-ve-ukraina.html

  Nghe nói Quốc hội Mỹ đang diều tra tại sao tình báo Mỹ không nắm được động tĩnh của Putin.

  Rõ ràng đối sách của Mỹ ngay từ đầu quá kém, bị động, chả có kế hoạch gì, để cho phong trtào Maidan bột phát đến mức tạo thế cho người Nga tương kế tựu kế, đến lúc sự việc xảy đến thì “hoảng” nên hành động chả đâu vào đâu. Mỹ cứ thế này thì còn chết với Tàu (thâm hơn Nga nhiều), vì thế Việt Nam nên cảnh giác và chuẩn bị kỹ kẻo đến lúc hối không kịp với Tàu

  • Nó làm trò là không nắm được thôi, từ lúc dân quân tự vệ mới nhúc nhíc nó đã phát hiện ra hết rồi nhưng tung hỏa mù để Putin khinh địch

   • OZ says:

    http://vnmedia.vn/VN/quoc-te/tin-tuc/17_2244070/ukraine_my_da_phai_nhun_truoc_nga.html

    Các bác đọc thêm để thấy Mỹ bị động, yếu thế và nói theo phim Mỹ là “No plan – chẳng có kế hoạch đếch gì cả!”.

    Thế này khác gì bị Nga chửi thầm “các ông đã ký thỏa thuận 21/2, sau đó chạy theo đuôi lực lượng Maidan để xé bỏ, giờ lại cầu cạnh chúng tôi khôi phục thỏa thuận, thế khác đéo gì trẻ con”. Đúng là nhục!

    Em phản đối Nga xâm chiếm Ucraina, nhưng em phục Nga cách giành lợi thế, em chê Mỹ hành động quá dở. Mỹ mà cứ thế này thế giới sẽ còn loạn, Tàu đang theo dõi rất kỹ để vận dụng đấy.

    Hay là do Mỹ đang lụi tàn, sắp hết thời làm trụ cột an ninh của thế giới rồi? Thế thì nguy lắm

 34. nặc danh says:

  Kính các bác
  Mấy hôm nay thấy bác Hiệu Minh đăng hơi nhiều những bài đả phá Putin và hành động đưa quân vào Crime của ông, em thấy thế này:

  – Việc chọn Putin là tổng thống lần 3, 4 hay 5,6 là việc của người Nga. Họ là người quyết định việc cần 1 tổng thống như nào. Không nên đặt vấn đề tại sao họ lại chọn Putin lần 3 (nói thật mình chỉ mong ở Việt Nam có 1 Putin. Ai lãnh đạo cũng lật đật được như ông ấy thì dân đã được nhờ). Sao không đặt vấn đề tại sao Obama được dân Mĩ chọn 2 lần đi

  – Việc Putin đưa quân vào Crime có thể tạo ra tiền lệ cho các nước khác thì theo mình sao không lấy những tiền lệ hay ho hơn như Mĩ tấn công Irac, hay Mĩ tấn công Nam tư trong chiến tranh 1999, Phương tây tấn công Libi mà chỉ cần lý do chung chung là vi phạm quyền con người, có vũ khí hủy diệt (mà thực ra chả có cái cóc gì). Sao không thấy bác nào so sánh những hành động của Nga bây giờ với hành động của Mĩ và phương tây những năm trước nhỉ

  – Theo em bác Hiệu Minh nên đưa thêm những bài của Nga,.. viết về khủng hoảng Ucriana hiện nay để anh em nghe từ 2 phía, chứ cứ dịch từ các báo từ phương Tây thì nghe phiến diện lắm

  • Hiệu Minh says:

   Những bài của Nga đã có 700 tờ báo nước nhà đưa rồi, đưa lại làm gì 🙂 🙄

   • D.N.L. says:

    Bác nói đúng và rất nghiêm túc nhưng
    lại có nụ cười… cầu hoà thì phải !

    • HỒ THƠM1 says:

     Hì, đáng lẽ ra lão Cua phải đưa cái mặt này ra để … “ổn định tổ chức” nè: 👿

 35. Hiệu Minh says:

  Mời bạn đọc đọc lại bài “Biển Đông sủi tăm” tôi viết cho BBC cách đây 5 năm (2009)

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/07/090701_biendong_comment.shtml

  Trung Quốc mạnh hơn rất nhiều so với thời chiến tranh biên giới 1979. Tuy nhiên, dân câu cá mực xa bờ đừng lo quá. Dùng quân sự để giải quyết mâu thuẫn trong thời đại này không dễ.

  Người Nga mang xe tăng sang Hungary năm 1956, kể cả đổ quân vào Tiệp Khắc năm 1968 để khống chế đồng minh. Dẹp được loạn nhưng không dẹp được lòng dân hướng sang phương Tây. Sự sụp đổ nhanh chóng của khối Đông Âu những năm cuối 1980 đã chứng minh súng đạn không giải quyết được mâu thuẫn.

  Liên Xô chiếm đóng Afghanistan để rồi phải rút lui một cách thảm hại vì những cú ra đòn chết người của tên lửa tầm nhiệt stelinger do Mỹ chế tạo và cấp cho Bin Laden. Xa lầy trong cuộc chiến, mâu thuẫn nội tại kéo dài 60 năm đã làm đế quốc Xô Viết tan rã trong một đêm.

  Thấy Liên Xô tan rã và bức tường Berlin bị dân chúng hai bên nước Đức đạp đổ, Hoa Kỳ nghĩ mình thống trị thế giới. Đang ngủ quên trong chiến thắng thì bất ngờ ngày 11-9-2001, Bin Laden dùng 4 máy bay hành khách của Mỹ, tấn công New York và Washington DC làm cho thần tượng này lung lay.

  Tuy nhiên, ông Bush và Dick Cheney giải quyết đám Taliban và Al Qaeda một cách nhanh chóng. Gây chiến nên Bin Laden không biết còn sống hay đã chết. Taliban bị xóa sổ.

  Lấy cớ Saddam Hussein tàng trữ vũ khí tiêu diệt hàng loạt, người Mỹ quyết tâm cho cuộc chiến vùng Vịnh lần hai. Bush bố đã biết dừng đúng lúc khi đuổi Sadam ra khỏi Kuwait. Nhưng ông con diều hâu hơn đã tiến vào thành Baghdad.

  Sau 6 năm chiếm đóng, dầu hỏa không khai thác được, hàng ngày lính Mỹ vẫn tiếp tục tử trận. Ý định làm chủ thế giới của ông Bush đã thất bại. Obama mới lên chỉ mong làm thế nào rút ra khỏi vũng lầy cuộc chiến “Việt Nam” thứ hai.

  Trong lúc Hoa Kỳ lo hai cuộc chiến Iraq và Afganistan thì người Trung Hoa lặng lẽ học bài học chiến tranh biên giới 1979. Đặng Tiểu Bình nhận ra rằng, hàng trăm ngàn bát lộ quân với chiến thuật biển người đã thất bại cay đắng trước bộ đội địa phương mấy tỉnh biên giới.

  Hoa Kỳ mải mê với chiến tranh, trừng phạt các quốc gia trục quỷ, để rồi chính mình suy yếu. Đúng lúc đó, Trung Quốc đã trỗi dậy như một cường quốc thứ hai trên thế giới. Người Mỹ tới xem Thanh Đảo mới phát hoảng, tàu ngầm kilo có thể phóng ngư lôi thủng tàu sân bay.

  Chưa hết, người Trung Quốc đã dùng tên lửa mặt đất bắn rụng vệ tinh quá hạn của mình trên quĩ đạo cao hàng chục ngàn km. Hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk có thể bắn đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade cách đây hàng chục năm trong cuộc chiến Nam Tư, mà phía Mỹ nói là “bắn nhầm”. Tuy nhiên, Tomahawk vào được cửa sổ trên tầng hai là do hệ thống GPS (định vị toàn cầu) được vệ tinh dẫn đường. Chiến tranh xảy ra, nếu ai hạ được vệ tinh thì tên lửa bị “mù” và có khi quay lại nơi xuất phát.

  Gây chiến bao giờ cũng yếu

  Như vậy, kẻ gây chiến tranh bao giờ cũng yếu đi. Nhìn Hitler và nước Đức đã rõ.

  Nước Nhật và mộng bá chủ hoàn cầu phải kéo cờ trắng. Gần đây là Liên Xô, rồi Mỹ cũng tự làm mất thế vì dính líu vào chiến tranh.

  Mải đánh nhau để rồi quốc gia hạng hai như Ấn Độ hay Trung Quốc nổi lên đe dọa ngôi thứ.

  Những ông lớn hiểu những bài học đắt giá này hơn ai hết. Nếu vì cái lưỡi bò hay vài hòn đảo, mang quân đánh nhau, kể cả phạt gấp 15 lần, chắc gì đã hay. Rồi hôm nào đó, một quốc gia khác mang tàu ngầm loại kilo mới đến sát nách, nhận ra những sủi tăm đã quá muộn hay dân Tây Tạng biết kế “tọa sơn quan hổ đấu”.

  Hòa hiếu để phát triển, bán anh em xa, mua láng giềng gần, cả hai cùng có lợi. Gây hấn có thể làm hàng xóm suy yếu, nhưng bản thân chắc gì đã “toàn thây”.

  • Cong says:

   Đồng ý với bác tổng Cua. Nhất là thời đại này, mang súng dí vào đầu người ta bắt qui hàng thì không phải là người khôn. Dùng vũ lực chỉ được kết quả nhất thời, và hậu quả của việc dùng vũ lực thì chỉ người sáng suốt mới thấy.

  • Dove says:

   Chúc mừng HM và tiện thể toàn bộ cộng đồng dân chủ pro Arab tại Hang Cua!

   Comment này đã đánh dấu sự xuất hiện của một Gơbel mới:

   Gathering the information by Snowden’s technology, having an open mind in the Cold War ideas and talking to the people on 21st century technology.

   XIN LƯU Ý!!!! … VẠN LẦN LƯU Ý!!!!

   Rating cho comment này chỉ dùng vào mục đích thăm dò ý kiến: Up – đồng ý đề cử HM Nobel hòa bình, Down huân chương chữ thập sắt dởm (made in Hàng Thùng, HN).

  • Hoàng Hà says:

   Đã bác nào ở đây đọc cái này chưa, nguồn từ Kiiv Post (đây là một tờ báo pro-western, và là tờ duy nhất của Ukraine mà tôi có thể đọc được vì tôi ko biết tiếng Nga hay Ukrain)

   http://www.kyivpost.com/content/ukraine/estonian-foreign-minister-in-leaked-phone-call-raises-suspicions-about-ukraines-new-government-and-sniper-killings-338507.html

   Ngoại trưởng Estonia nói với Cao ủy châu Âu về ngoại giao Ashton: Ngày càng rõ rằng các tay súng bắn tỉa không phải là người của Yanukovich, mà là của ai đó trong phe đối lập
   Nguyên văn: There is now stronger and stronger understanding that behind snipers it was not Yanukovych. It was somebody from the new coalition.

   Đoạn leaked phone call này được ghi ngày 26/2 và đã được bộ ngoại giao Estonia công nhận có cuộc gọi như vậy

   P/S: Tôi vào blog này qua một bài của HM đăng bên blog bọ Lập. Phải nói ra sự thật đau lòng đó là những người bất đồng chính kiến phản đối chính phủ Việt Nam hiện nay vì bóp nghẹt tự do ngôn luận, tuy nhiên rất nhiều người trong số bất đồng chính kiến ấy lại phản ứng cực kỳ gay gắt với những người có ý kiến khác với mình, và gọi những người đó là ruồi nhặng 😀

   Có nhiều người ở VN cũng muốn vào các blogs để tâm sự và tìm hiểu, đâu chỉ toàn dư luận viên mới vào đọc các báo lề trái, có 8000 dư luận viên nhưng có đến 80 triệu dân việt nam cơ mà??? và đâu phải người nào vào đọc cũng hoàn toàn thống nhất ý kiến về một vấn đề???

   Một vài ý kiến cá nhân. Chúc các bác mạnh khỏe. Thân

  • says:

   Jan 11, 2007, TQ bắn phá hủy (anti-satellite missile test) một vệ tinh thời tiết (weather satellite) bằng tên lữa không có chất nổ(kinetic kill vehicule), bay với vận tốc 8 km/sec. Vệ tinh này ở cao độ 865 km, cách mặt đất, nặng 750 kg( trọng lượng xe Honda Civic, Toyota Corolla khoảng 1000 kg).

   Các nhà khoa học không gian nói rằng TQ biết được tọa độ chính xác vệ tinh của mình, nên bắn trúng không khó, nhưng bắn hạ vệ tinh của nước khác không phải dễ vì không thể biết chính xác vị trí.

   Tháng 12, 2007, cơ quan NASA (Orbital Debris Program Office) cho biết đã phát hiện 2317 mãnh vụng(debris) từ vệ tinh của TQ đã phá hủy. Bất cứ mãnh vụng nào lớn hơn 1cm trong không gian là NASA phát hiện được.

   Trước đó, Mỹ và Nga cũng đã từng thử hỏa tiển phá hủy vệ tinh, riêng Mỹ đã ngưng thử từ 1985. Feb 2008, đễ cho dân chúng yên tâm, Mỹ cũng bắn phá hủy một vệ tinh hư hỏng (malfonctioning) ở tầm thấp của mình.

   Nhưng đễ phá hủy một vệ tinh định vị (GPS satellite) thì không phải dễ vì quỉ đạo(orbit) của vệ tinh cách xa trung tâm trái đất khoảng 26560 km (bán kính trái đất = 6360 km). Điều này có nghĩa là vệ tinh GPS di chuyễn ở cao độ 20200 km. Vệ tinh di chuyễn với vận tốc 3.9 km/sec đối với trái đất. Hiện nay, chắc chắn Nga và TQ chưa có khả năng bắn được vệ tinh GPS cách xa trái đất với khoảng cách hơn 20 ngàn km.

 36. quang ku says:

  anh Hiệu Minh ơi anh cho em hỏi 1 điều này nhé. chuyện trái phiếu chính phủ mỹ phát hành ra mà nhiều quốc gia mua ví dụ như TQ chẳng hạn. theo em được biết thì hiện nay TQ đang nắm giữ 1000 tỷ USD trái phiếu của chính phủ Mỹ, có nghia là chính phủ Mỹ nợ TQ 1000 tỷ USD và có thể kể cả Nga cũng mua nhiều trái Phiếu của chính phủ Mỹ.và theo em hiểu là khi mua trái phiếu chính phú Mỹ phát hành như vậy thì họ đều có lãi và đến kỳ hạn thì chính phủ mỹ sẽ thanh toán gốc phải ko ạ?vậy thì khi putinka tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ bằng kinh tế thì Nga đem trái phiếu Mỹ đã mua đi bán rẻ hơn thì liệu có gây thiệt hại cho chính phủ Mỹ hay ko ạ?theo em nghĩ thì ko mà gây thiệt hại đầu tiên cho chính Nga. nhưng khi em với bạn em tranh luận thì nó lại nói là chính phủ Mỹ thiệt hại vì đồng USD sẽ mất giá. xin anh giải thích giúp em vì em rất thích đọc những bài viết của anh( em cũng đang ở Ukraine anh ạ.) em cũng đang rất cay cú Putinka

  • Hiệu Minh says:

   Gửi anh DTV:

   Anh làm ơn giải thích về trái phiếu chính phủ và hậu quả nếu Nga bán tháo trái phiếu của Mỹ.

   Cảm ơn kinh tế gia 🙂

  • Kinh Bắc says:

   Gửi bạn Quang Ku một vài thông tin sưu tầm được.
   Hiện giờ Hoa Lục đang năm khoảng 1400 tỉ USD (2013) trái phiếu chính phủ Huê kỳ, còn Nga thì chắc chưa đến, Vậy tổng ta cho là khoảng 3000 tỉ. Tuy nhiên một ngày sàn giao dịch NY có thể trao đổi tới 4000 tỉ. Vậy nếu Nga và Hoa Lục bán tháo với giá bằng 75% (so với giá đang giao dịch) thì có lý do gì dân buôn không có lãi. Hậu quả nhãn tiền là ai chết trước thì cũng biết.

   Nếu bán xong rồi thì lấy số tiền đó làm gì, mua vàng để giữ trong nhà à?

   Hơn nữa, khổ nỗi là có dư tiền mà không có kênh đầu tư có lãi nhất thì họ mới đầu tư vào USD để giảm thiểu rủi ro và có lời nhiều nhất.

   (Bạn sang blog bác Lý Toét mà đọc thêm, tôi nghĩ bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích)

  • NôngDân says:

   + Theo Glazyev cố vấn của Putin thì Nga đang nắm giữ khoảng 200 tỉ USD trái phiếu của chính phủ Mỹ. Nếu ta biết hiện nợ của Mỹ do nước ngoài nắm là khoảng xấp xỉ 6000 tỉ USD. Như vậy nếu Nga đem trái phiếu Mỹ đã mua đi bán rẻ hơn, thì thiệt hại cho chính phủ Mỹ là không đáng kể (vì tỷ lệ quá nhỏ). Ngược lại nó có thể còn gây thiệt hại cho Nga nhiều hơn.
   + Còn việc ông ta nói sẽ “ khuyến khích tất cả mọi người bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, từ bỏ đồng đô la, coi đó là một đồng tiền không đáng tin cậy đồng thời rời bỏ thị trường Mỹ”. Liệu có ai nghe theo ông ta không mới là quan trọng.
   + Cái đáng sợ với giới tài phiệt và các chính khách tham nhũng của Nga là bị phong tỏa tài sản ở các nước Tây Âu và Mỹ. Nếu Mỹ và các nước đồng minh mà sử dụng giải pháp này rất có thể “vua thua thằng liều”. Chính quyền Nga sẽ bất chấp hậu quả, thực hiện trả đũa bằng cách đóng cửa và tịch thu tài sản các Công ty của Mỹ và các nước có liên quan đang hoạt động ở Nga. Cái này sẽ tạo ra sự sáo trộn về kinh tế tài chính thế giới, tất nhiên chịu ảnh hưởng lớn nhất là với những người đang sống ở Nga và Ukraine.
   + Nông dân tớ cứ “ngồi xó bếp tán chuyện thế giới” cho nó oai!!!.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Chuyện kinh tế mình chả biết mấy, chỉ thấy cứ vụ gì va chạm thì y như rằng Mỹ tuyên “đóng băng” tiền băng của người ta.
   “Binh pháp” nầy tên gì mà lợi hại nhỉ? Kiểu nầy Putin chắc đang trên đà học hỏi.
   Nhưng Putin coi chừng, Mỹ biết đâu lại tuyên phiếu công trái của Mỹ mà Nga Trung đang nắm là đống giống lộn. Đố anh nào khác dám mua . Thế thì chết ngắc.

 37. Gloomy 1721979 says:

  Dạo này thầy Cua viết ” xung ” thật ! Trắng đen phân định rõ ràng . Cũng vì thế nên dạo này trong hang bắt đầu có nhiều tiếng vo ve của ruồi muỗi và đám côn trùng .
  Cầu mong thầy ” bút cứng , mực chảy đều ” !

  • Hồ Tại Thiên says:

   Bạn Gloomy có quyền coi người ý kiến trái chiều với mình là ruồi muỗi, côn trùng. Tôi có quyền coi bạn là người có máu độc tài.

 38. Noname says:

  Hillary Clinton so sánh việc cấp hộ chiếu cho người gốc Nga ở Ukraine giống như Hitler những năm 1930.

  “All the Germans that were … the ethnic Germans, the Germans by ancestry who were in places like Czechoslovakia and Romania and other places, Hitler kept saying they’re not being treated right. I must go and protect my people, and that’s what’s gotten everybody so nervous”

  http://www.washingtonpost.com/blogs/post-politics/wp/2014/03/05/hillary-clinton-says-putins-action-are-like-what-hitler-did-back-in-the-30s/?hpid=z2

 39. Comment nhiều quá, trong đó có khá nhiều cmt bênh vực ngài Putin. Mềnh thì cũng đứng trên quan điểm bảo vệ hòa bình thế giới và spammer nên đánh giá chung là bạn mềnh Putin mất nhiều hơn được
  Về mặt ngoại giao (đối ngoại), để bị lãnh tụ gần như mấy thằng đầu sỏ phe phản động chửi thẳng vầu mặt như hiện nay là một việc hiếm khi xảy ra. Mấy tay trùm sò phản động tuyền dùng những ngôn từ khó tìm được từ thay thế mất lịch sự hơn khi ngoại giao thế giới kiểu như ông ấy bị điên rùi, thằng đấy thì lừa được ai, phóng viên hỏi phản ứng thì cười đểu, cho thấy Pu huyền tuyền đánh mất thương hiệu cá nhân nếu nói trên thị trường thế giới. Mềnh làm thương hiệu mềnh biết, bị vố này để gây dựng lại hơi bị nhọc. Theo ngôn từ thiên đường có nghĩa là đốn củi 3 năm thiêu 1 giờ. Cả thế giới mất lòng tin vầu bạn Pu mềnh. Nên nhớ rằng ngay lãnh tụ thiên đường đỉnh cao trí tuệ chúng ta cũng chưa phát ngôn ủng hộ Nga nhế. Cái loa phóng thanh vẫn chỉ lặp đi lặp lại chúng tôi quan ngại tềnh hềnh ở Crưm và kêu gọi giải pháp hòa bình.
  Bản thân Pu cũng biết rằng động binh chính thức thì huyền tuyền sai trái, nên bạn Pu mềnh cũng mới chỉ dám dùng “dân quân tự vệ” bài học được từ thiên đường chúng ta. Các bạn chửi là cách đông binh này là trò mèo, là trò mafia không xứng tầm đại ca quốc tế, dưng mà ảnh biết ảnh sai nhưng vì quyên lợi vẫn uýnh nên thôi thì ảnh dở trò bửn tý he he. Hiển nhiên ảnh thu lại lợi ích rằng ảnh thể hiện anh to vật vã, ảnh vẫn là đại ca xã hội đen đừng thằng nào vội coi thường ảnh vội mà đòi ép ảnh, đồng thời ảnh lại được bạn khác của anh là bạn Tập ủng hộ nhiệt thành thôi thì 2 thằng đại ca xã hội đen kết thân nhau cũng gọi là tạm ổn về phía ảnh, dù có thể sau này thằng bạn mới ấy đâm cho nhát dưới thắt lưng lúc nào không biết. Nhưng giờ thế là tạm ổn.
  Về quân sự, Pu động binh hay không thì quan trọng gì vì Cờ rưm vẫn trong tay Pu tới tận 2040, vẫn hưởng quy chế xứ tự trị phụ thuộc ảnh. Nếu dám ra tay sáp nhập vào Nga, e rằng người Ukraine ở đó chưa chắc đã tuân theo lệnh của Kiev mà mêm mỏng. Với 300 ngàn chiến binh thánh chiến tiềm năng đang sống ngay tại đó, e rằng một làn sóng di cư khổng lồ sẽ chạy về phía Tây, chả khác gì thời people boat thời thiên đường cộng với tâm lý chống đối. Lúc ấy thì biết ăn nói sao. Nên chắc Pu vẫn chỉ dám tính đến bài toán chia cắt, tạo ra một quốc gia độc lập khác. Còn nếu vẫn giữ quy chế tự trị thì hóa ra Pu làm mọi thứ mấy hôm vừa rồi công cốc à, chả được lợi mẹ gì. Cờ rưm độc lập tức là một quốc gia về danh nghĩa huyền tuyền độc lập với Nga, ảnh muốn ra lệnh cho lãnh tụ ở đó cũng còn phải uốn lưỡi vài lần đâu có dễ bảo. Phần còn lại chống Nga nhờ phương Tây đỡ nên phát triển kinh tế sẽ rất nhanh chóng, với đường biên giới sát vách vậy liệu Pu có đảm bảo khống chế nổi quốc gia trẻ nhất thế giới này trong vòng 10-20 năm nữa ? Nói chung Pu bị đẩy vào tính huống phải sáp nhập bằng đường Cờ rưm vào Nga, bất chấp rằng điều đó có thể làm cho cả thế giới nghĩ rằng Pu là kẻ xâm lược chiếm đất.

  Về kinh tế đối ngoại, anh cho rằng Pu thu lợi ích khá lớn, không phải nuôi báo cô một chính quyền yếu và tham nhũng như U, giũ mẹ trách nhiệm phải giải quyết đói nghèo sang châu Âu, bọn phản động chúng mài ôm vào thì chỉ có khổ và nhục. Giá ga, giá dầu bán sòng phẳng, đỡ phải bán chiết khấu tới 30% tức là phải bao cấp cho nhu cầu năng lượng của một quốc gia lãnh lẽo với nhu cầu năng lượng như thiên đường tới 30%. Nước mẹ cũng chưa bao giờ tốt với thiên đường chúng ta đến vậy, anh cho rằng nếu nước mẹ hỗ trợ chúng ta tới 30% giá nhiên liệu mỗi năm thì số người ủng hộ tăng lên khá nhanh. Thiệt thì có thiệt vì đường ống dẫn khí sẽ phải chịu phế cao hơn nhưng đã có đường ống thay thế khác và giá sẽ phải cạnh tranh nên không có sợ. Dù U có thể sẽ tìm thêm một số nguồn mua năng lượng thay thế khác nhưng về cơ bản lợi thế về giá cả và vị trí địa lý sẽ đảm bảo cho Pu vẫn giữ thị phần chi phối tại Ukraine.
  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiệt hại do Pu động binh nên giao thương quốc tế sẽ bị giảm bớt đi khá nhiều, lợi ích kinh tế có thể sẽ bị thiệt hại do rút vốn nước ngoài, đóng băng tài khoản các doanh nghiệp, giá chứng khoán giảm, đồng rúp thiệt hại nặng và kinh tế gấu Nga sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

  Về đối nội, Những cái này sẽ làm sụp đổ nền kinh tế, làm cho bọn tài phiệt nội bộ khó lòng bỏ qua. làn sóng phản đối sẽ dâng cao, kinh tế suy giảm và sự chống đối tiềm ẩn sẽ tăng lên nhanh chóng, thậm chí có thể Pu khó lòng giữ ghế nổi.

  Việc Pu động binh, tất nhiên là sẽ thu lại được cả lợi ích và có cả những thiệt hại. Nếu phe nâng bi chỉ nhìn vào lợi ích mà nâng bi ảnh vĩ đại, tất nhiên là cũng có lý cua nó, còn bọn phản động chỉ nhìn vào thiệt hại mà phán rằng Pu ngu và điên thì bỏn cũng có lý của bỏn. Quan trọng là bài toán cân đo lợi ích và thiệt hại thu được mà thôi, mà bài toán này đau đầu phết nên mấy hôm nay Pu bạn mềnh khá đau đầu va suy tư như bác Tổng cua đã nói. Thôi thì mềnh sẽ gửi bạn mấy viên viagra để xốc lại tinh thần vậy, dù chúng là của bọn tư bản phản động thối nát http://baocaosumanup.info/thuoc-cuong-duong-viagra-50-mg-dieu-tri-benh-roi-loan-cuong-duong/

 40. Tịt mù says:

  Mình thích những comm như thế này, nó lý giải tại sao Krym là một “cộng hòa tự trị” thuộc Ukraina. Trong một chừng mực nào đó, Krym phụ thuộc vào Nga nhiều hơn là U, điều đó có nghĩa Putin có lý do chính đáng khi đưa quân vào đây, nhằm bảo vệ và cũng cố lực lượng thân Nga chứ không phải bị chụp mũ là xâm lược U như phương tây đang rao giảng.

  • Hồng Tâm says:

   Tịt mù ạ, Crimea không phải là ” phụ thuộc” vào Nga, mà nó thực ra là của Nga, của cha ông người Nga thu phục và quản lý từ mấy thế kỷ trước. Chẳng may đến năm 1954 Nga với Ukraine nằm chung trong Liên bang Xô viết, thằng cha Khơ rút sốp là người Ukraine lúc đó là lãnh đạo tối cao đạo diễn chuyển quyền quản lý Crimea cho Ukraine. Việc ấy lúc đó không có vấn đề gì, chỉ như một việc quản lý hành chính trong Liên bang. Nhưng khi Liên Xô tan vỡ, các nước Công hòa tách ra, Crimea mới thành lãnh thổ của Ukraine. Người Nga tư nhiên mất phần đất do cha ông khai phá, còn Ukraine tự nhiên ngồi không được hưởng ” quả thực”. Nếu chúng ta yêu lẽ phải, yêu sự chính đáng, công bằng thì phải thấy đây là cơ hội để Crimea trở về với Nga là chính đáng

   • levinhhuy says:

    Hồi trước, nhà tui có khai phá một khoảnh vườn ngoài mé sông cái. Thấy ông anh bà con nghèo quá không đất cắm dùi, mẹ tôi bèn cho anh khoảnh đất ấy. Nhờ vậy, cậu cẩu làm nên cơ ngơi, sang thêm đất điền. Miếng đất nhỏ từ khi về tay cậu tui, do ổng đứng tên, đóng thuế, canh tác. Giờ chỗ đất đó qui hoạch để phóng đường, bỗng dưng lòi ra thành đất mặt tiền.
    “Nếu cậu yêu lẽ phải, trọng sự chính đáng, và chuộng công lý công bằng thì phải thấy đây là cơ hội để giao trả nó lại cho nhà tui” – Tui nói với ổng vậy đó.
    Và ổng trả lời: “Mầy giỏi, có ngon thì lấy đất lại thử đi!”
    Tui kéo anh em bè bạn đầu gấu vác mã xách côn tới “lấy lại” liền. Hehe, vậy là công lý đã được thực thi, triệt để!
    Sặc!

  • Mười tạ says:

   Nga đang bị phương Tây đánh hội đồng

   • Hiệu Minh says:

    Tại sao phương Đông (Nga, TQ, VN) không quay lại đánh hội đồng phương Tây?

    • Kinh Bắc says:

     Việt Nam thì tụi tây nó bóp mũi cũng toi,
     Nói nhiều tụi tây nó bực lên nó cắt viện trợ như Thụy Điển, Đan Mạch cũng dễ bị mắc ho lao lắm

   • Hoàng cương says:

    Ta thử nhìn xem ” quyền lực mềm ” ” thương hiệu ” bên phe Ta . Nga đang làm tốt được hai thứ , bán tài nguyên và vũ khí , Trung Quốc làm hàng ( copy ) bán cho thế giới với giá bèo , Việt Nam mỗi nông nghiệp và …ngoại giao đu dây …kiếm ăn . Liệu 3 ông này có ở chung được một thuyền ? à quên còn bác Triều Tiên …thấy mà ớn chè đậu .

 41. OZ says:

  Bàn về Putin em đánh giá cao tài chính trị của Putin. Tình hình biến chuyển rất nhanh chỉ trong có mấy ngày vậy mà Pu vẫn có đối sách hợp lý, Mỹ lấy được Ucraina thì Nga lấy được Crimea, chưa kể giữ được ảnh hưởng ở phía Đông và phía Nam Ucraina. Nếu không có tài thì toàn bộ Ucraina đã thuộc về Mỹ, EU rồi.

  Nếu so sánh thì có thể Nga còn được nhiều hơn cả trước khi chính biến, trước đó Nga chỉ có mỗi chính phủ Yanucovic sập xệ còn Crimea vẫn thuộc Ucraina và có thể bị chính phủ sau Yanucovych đòi bất cứ lúc nào. Rất nhanh tương kế tựu kế lợi dụng chính biến Nga dựng lên chính phủ Crimea, trang bị cho “tự vệ nhân dân” và tổ chức trưng cầu dân ý mà ai cũng biết là sẽ li khai Ucraina để hoặc là gia nhập Nga hoặc là độc lập nhưng thuộc Nga cho dù thế giới có công nhận hay không

  Đây là em bàn về tài chính trị nhé, không phải ủng hộ Nga hay ai cả.

  • Hồng Tâm says:

   Ủng hộ cái đúng thì có gì mà sợ.

  • truc says:

   mình dư biết là anh có ủng hộ ai hay không khi mà anh tuyên đoán là anh Putin đã quá khôn khi đi chiếm đất của người ta

   • OZ says:

    Mục đích và cách thức để đạt được là khác nhau bạn ơi. Mục đích của Putin sai nhưng cách thức của Pu để đạt được là giỏi. Ở đây tôi khen cách thức, còn mục đích thì tôi đã bảo là không nói mà.

    • truc says:

     vậy em thử hỏi bác là: Ông công an ăn hối lộ để nuôi sống gia đình là sai hay đúng? Dịch theo ý của bác là anh công an đó ăn hối lộ thì o đúng, nhưng mà hắn đi ăn hối lộ để nuôi gia đình thì hoàn toàn chấp nhận được

     có khối kẻ như thế bên sứ mình. Chồng đi ăn hối lộ, vợ đi chùa, giúp người nghèo từ ngày nầy sang năm khác

     đã sai thì hảy nhận mình sai để mà biết cách mà sửa chửa, còn như cách của bác thì biết đến bao giờ thì nên thân

   • Hồng Tâm says:

    ơ, học lại lịch sử đi bạn. Đất nào là “của người ta” ?

    • truc says:

     Người ta có nước, có sông, có chính phủ đàng hoàn mà bác nói là nước đó là của anh Putin. Dân Campuchia, nước sát cạnh nước vn iêu dấu của chúng ta cũng nói nước việt là nước của họ. Bác có học lịch sử, theo ý bác thì dân Campuchia đúng hay là dân mình đúng

 42. Thấy cộng đồng Hang Cua ném đá Putin dữ quá, tôi cũng muốn đưa lưng ra đỡ cho anh ấy ít cục. Một là, anh ấy lấy Crưm vì Crưm vốn là của Nga mà. Năm 1954 thời còn Liên Xô thì cho U vì anh em một nhà, lọt sàng xuống nia. Nay anh ấy lấy lại vì chỗ đó đắc địa để bảo vệ Nga. Nếu mất Crưm là mất Nga như chơi. Mỹ và EU cứ nói anh ta xâm lược, sao họ không nhìn lại vụ I Rắc, Ápganixtan, Xiri… Họ đưa ra đủ lí do lí trấu, quyết nện người ta bằng được để phục vụ lợi ích của mình. Hai là, anh ấy kiên quyết bảo vệ công dân Nga, không để cho ai đối xử với công dân Nga như ô xin được. Điều này thì lãnh đạo VN phải lấy làm xấu hổ khi bọn Tàu Khựa bắn tàu đánh cá của ngư dân mình trên biển của mình, lại còn bắt chuộc hàng ngàn đô/ người mới cho về. Thử hỏi có ông bộ tứ nào dám nói một câu mà vẫn cứ ” 4 tốt” với Tàu. Vì vậy, tui đánh giá cao Pu tin. Anh ta yêu nước và yêu dân. Tui vốt cho anh ta thêm 2 phiếu.

  • Hồng Tâm says:

   Đồng ý với anh Dân Phố Núi. Hãy xem bài trên BBC ( của Anh chứ không phải của Nga nhé) về bài trả lời của Putin cho báo chí về Ukraine thì chắc mọi người hết bức xúc. Hiệu Minh không biết có ẩn ý gì mà chọn cái ảnh không đẹp của Putin để đăng lên đây thế? Còn cái ảnh của BBC sao không đưa lên? Dân IT là dân khoa học, nếu không công bằng thì sao còn làm khoa học được?
   các bạn xem ở đây này:
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140305_putin_presser.shtml

   • NôngDân says:

    + Sai!, không phải “Dân IT là dân khoa học”. Làm IT chỉ là một nghề, cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Còn “cái ảnh” là sự minh họa và phụ trợ cho bài viết. Tổng Cua viết bài này mà lấy ảnh bên BBC như ý kiến của Hồng Tâm, thì hỏng cả bài!

    • Hồng Tâm says:

     Đồng ý với Nông Dân. Ý tôi muốn nói là làm IT thì thường khách quan. Dùng chữ ” khoa học” là sai

 43. VietDinh says:

  Nhận xét của anh Chính ủy về chàng KGB họ Pu quá chuẩn. Một võ biền. Ham đấm đá. Mê đồng hồ. Ham mê nhiều thứ nhất là quyền lực thì vào loại nhất quả đất. Còn gái trẻ đẹp chẳng rõ anh Pu có ham kg. Nhưng nói gì thì nói đối với nhiều người Việt Lam, nhất là hầu hết những ai đã đang sống, học tập, làm việc ở LX, ở Nga lại dc ông anh này cấp bằng PTS (phun thuốc sâu), bằng TS (toàn sờ) thì coi PUTIN là thần tượng. Anh Pu cứ tấn công, chiếm luôn Ucraine để dạy cho chúng nó vài bài học, để EU, Mỹ khỏi chọc ngoáy cho đỡ rách việc. Nước Nga của PUTIN cần thể hiện sức mạnh.

 44. danbanbao says:

  Tin sốc nè các bác: Tổng thống Nga được đề cử Nobel hòa bình

  http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/tong-thong-nga-duoc-de-cu-nobel-hoa-binh-201403051555460179ca32.chn

  Đúng là chả hiểu nổi.

  • D.N.L. says:

   Theo thiển ý tôi,việc đề cử Putin chưa có tác dụng hữu hiệu gì cho lắm,may
   ra chỉ có mục đích làm giảm nhiệt… máu đấm đá của Putin !
   Cứ xem Obama ôm giải Nobel Hoà Bình nên rơi vào tình trạng “ăn xôi chùa
   ngọng miệng”,không làm gì được mà đành phải …cầu hoà !
   Những người khác đoạt Nobel Hoà bình cũng không góp phần cụ thể gì cho
   hoà bình như thủ tướng Menachem Begin (Do Thái) và Anwar Sadat (Ai Cập)
   trong xung đột Do Thái – Palestin vì 2 bên vẫn “ăn miếng trả miếng” …
   Đáng tiếc nhất là trao giải Hòa Bình cho 2 cáo già chính trị Kissinger và Lê Đ.
   Thọ vì miền Nam bị thôn tính,chứ không lập ra được chính phủ hoà hợp hoà
   giải dân tộc 3 thành phần như quốc tế tưởng bỡ !

 45. TamHmong says:

  Cám ơn anh Hiệu Minh có bài viết rất sâu về tình hình Nga-Ucraina. Tôi xin bổ xung một vài chi tiết. Ngày hôm qua, trên tuần dương hạm “Ternopol” thuộc Hạm đội Ucraina ở Sevastopol Crimea đã xảy ra một sự kiện hết sức đặc trưng cho quan hệ Nga-Ucraina và sự trưởng thành của ý thức quốc gia dân tộc Ucraina. Khi nhận được tối hậu thư đề nghị đầu hàng của đích thân chỉ huy Hạm đội Nga Phó Thủy sư Đô đốc Alexandr Vitko trao, chỉ huy tàu Đại tá hải quân Ucraina Maksim Emelianhenko đã từ chối và nói rằng: “Người Nga không biết đầu hàng!”. Câu trả lời làm ngài Thủy sư Đô đốc Nga và đoàn tùy tùng vô cùng ngạc nhiên. Ngài Thủy sư Đô đốc Nga đã hỏi lại ông Emelianhenko có phải là người Nga không? Ông Emelianhenko trả lời rằng tuy ông mang họ Ucraina nhưng ông gốc gác là người Nga cũng như một phần thuỷ thủ đoàn của ông. Ông nói thêm ông và thủy thủ đoàn đã thề trung thành với quốc gia Ucraina vì vậy họ không có ý định phản bội lời thề. Phái đoàn Nga sau đó đã bỏ đi và theo các nhân chứng kể lại, ngài Thủy sư Đô đốc Nga đã nói với các sĩ quan trong đoàn tùy tùng: “Hãy học tập tinh thần phục vụ vì lương tâm và danh dự của họ!”. Chúng ta thấy rằng người gốc Nga là công dân các tỉnh Đông Nam hay thậm chí cả phía Tây Ucraina không cần đến sự bảo vệ của quân đội Nga. Báo chí Nga cũng viết nhiều về Đại tá Yuli Mamchur với sự kính phục ngưỡng mộ. Chắc chắn là Đại tá Yuli Mamchur không chỉ là anh hùng của người Ucraina . Ông sẽ là anh hùng của cả người Nga và có lẽ của nhiều dân tộc khác. Ông và những người lính của ông đã cho người Nga thấy cách hành xử, đối thoại văn minh theo chuẩn mực phổ biến quốc tế để giải quyết xung đột khác với truyền thống bạo lực ở Nga. Và với thời gian biết đâu ở Nga người ta sẽ tôn vinh ông như người Mỹ tôn vinh bà Rosa Parks người phụ nữ da đen mở đầu cho phong trào đòi quyền bình đẳng trước pháp luật cho mọi công dân ở Mỹ.

  • Vĩnh An says:

   Tôi mạn phép khuyên các đchí ta không học tập tấm gương lãng mạn này, nhất là đối với bọn tàu. Hồi đi học karate hôm nào cũng phải chạy vài vòng quanh sân mệt phờ, hlv giải thích là để tăng thể lực và lúc lâm trận nếu đánh không lại thì Ù té quyền. Hãy chạy và quay lại với 1 khẩu đại bác nếu bạn thấy súng của bạn không đủ mạnh.

  • Vĩnh An says:

   Sao mấy ông dân quân tự vệ không ném mấy anh hùng này lên xe buýt rồi chở lên trại phục hồi nhân phẩm nhỉ. Hoặc cho du côn giả vụt cho vài gậy là hết anh hùng liền

 46. NôngDân says:

  + “Kẻ bỏ tổ quốc chạy ra nước ngoài và đề nghị mang quân đến cứu, mà quốc gia kia nghe theo, chỉ có thời Tam Quốc diễn nghĩa cách đây mấy ngàn năm.” Viết thế chứng tỏ Tổng Cua đã quên Lê Chiêu Thống sang cầu viện nhà Thanh đem quân sang Thăng Long với hy vọng trở lại ngai vàng, việc đó mới cách đây vài trăm năm. Tới nay hậu duệ nhà Lê, còn anh Lê nào khả dĩ đã làm việc tương tự như tự như Chiêu Thống không?. Chắc là Lịch sử sẽ chỉ ra thôi!.
  + Còn anh Putin với nước Nga có nền kinh tế chỉ moi tài nguyên lên bán, và xuất khẩu vũ khí, chứ có sản xuất được sản phẩm công nghệ cao nào đâu.
  – Về tài nguyên: Anh ta chỉ làm mình làm mẩy khi giá dầu thô, khí đốt tăng cao. Hiện nay Trung Đông đã tương đối ổn định, lại nghe nói Mỹ có thể chiết shale oil từ đá, hơn nữa trữ lượng dầu hỏa của Mỹ còn rất lớn, chỉ cần Quốc Hội Mỹ cho phép doanh nghiệp Mỹ xuất cảng dầu, thì Putin sẽ biết mình là ai ngay.
  – Về vũ khí: Chỉ xuất đi ăn dỗ mấy nước “anh em”, hoặc cho “Ân Độ” là cùng. Những vũ khí đó cũng là ăn mày từ quá khứ “Liên Xô” trước đây. Nếu xẩy ra chiến tranh lớn, mang ra đối đầu với vũ khí Tây Âu và Mỹ là biết giá trị thực của nó, thì chó nó mua.
  + Tại sao Mỹ vẫn duy trì giá năng lượng cao hiện nay, cái này có nguyên nhân sẽ lại lợi anh Tầu. Còn căng thẳng, chiến tranh là chết chóc không ai muốn. Người ta yêu hòa bình nhưng lại ngộ nhận là người ta sợ mình. Nhưng bị phản ứng lại là “thọt dái lên cổ” ngay.
  + Còn nói đến báo chí Việt Nam à?, chấp làm gì mấy con “Vẹt” ấy. Đang đăng thông tin tương đối khách quan, nhưng thấy “Nga – Trung đạt thỏa thuận về Ukraine” thế là vội đảo chiều ngay, vì sợ chứ sao!.

 47. nguyen says:

  Không biết bà thủ tướng Đức tuyên bố TT Putin mất trí khi nào ? Nhưng theo ntv.ru hôm nay thì bà chống cấm vận Nga . Theo bà thì nếu cấm vận sẽ thiệt hại quá lớn cho nền kinh tế hai phía . Không cấm vận mà chỉ đề nghị hạn chế viza vào EU thôi . Mong cho phương tây và Mỹ cấm cửa người Nga lâu dài để cho ngành du lịch Việt Nam phát triển .Nga là một trong những quốc gia có số lượng dân đi du lịch nước ngoài nhiều và được đánh giá là nặng túi .
  Nếu phương tây và Mỹ cấm vận thì Tàu sẽ là kẻ hướng lợi nhiều nhất . Trừ lãnh vực khoa học kỹ thuật còn các lĩnh vực khác Tàu đủ cung cấp cho Nga. Nguồn hàng cao cấp hiện nay đang chiếm lĩnh thị trường Nga , có giá trị lớn nguồn góc từ EU sẽ chuyển qua Tàu . Châu âu sẽ mất thị trường ngon ăn nhất đó là Nga . Hàng xuất khẩu của Nga sang EU chú yếu là khí đốt , dầu mỏ , kim loại nếu không nhập thì tìm đâu ra cho có lợi hơn .
  Cũng theo ntv.ru thì nền tài chính Nga đang hồi phục từ sau cuộc họp báo hôm qua của TT Putin. Chán thật đang chờ chứng khoản xuống nữa mới mua vào mà nay lại lên rồi .

  Hôm qua TT Putin nêu những lý do tại sao ông công nhận ông Yanucovich đang là TT hợp hiến của U . Vì TT Yanucovich là TT dân bầu hợp hiến chưa hết hạn .
  Ông nói chỉ có 3 lý do sau đây mới được xem ông không còn quyền hạn TT đó là
  1, Trường hợp ông Yanukovich bị chết .
  2, ông xin ông xin từ chức .
  3, ông bị bãi miễn một cách đầy đủ thủ tục , đúng theo luật pháp quy đinh .

  Theo ông vừa rồi phe đối lập đã bãi miễn ông Yanukovich không đúng quy trinh hiến pháp quy đinh . Việc bãi miễn một TT không thể đơn giản , nhanh chống như vậy được , không chỉ hạ viện , thượng viện biểu quyết là xong mà còn phải qua tòa hiển pháp ,tòa thượng thượng thẩm nữa .

  • nguyen says:

   Xin chỉnh lại câu cuối là tòa thượng thẩm .
   Bác Cua ví ông Putin với lật đật không được thuyết phục lắm nếu ví lãnh đạo Nga với lật đật thì có lẽ ông Esin phù hợp hơn . Ông hay say rượu

 48. trần cường says:

  Vào hang cua xem mọi người tranh luận thế sự đang căng thẳng đầu óc. Chuyển sang đọc báo thấy anh Pu phát biểu mà bật cười không thể hoãn được “Chúng tôi đang chuẩn bị cho hội nghị G8 (ở Sochi), chúng tôi sẵn sàng tiếp đón các đồng nghiệp. Nhưng nếu họ không muốn đến thì thôi cũng chẳng cần”.
  Kiểu cứng rắn thường thấy ở Pu Tổng Thống dường như đã biến mất, thay vào đó là phát biểu kiểu “giận dỗi” như mấy cô bé tin tin giận dỗi các boy thế!
  http://bizlive.vn/thoi-su/ong-putin-neu-ho-khong-muon-den-hop-g8-thi-thoi-cung-chang-can-109492.html

 49. KTS Trần Thanh Van says:

  Putin từng có cuộc gặp gỡ thắm tình đậm nghĩa với hàng ngàn nhà khoa học đã từng được đào tạo và công tác tại Liên Xô cũ, trong đó có TBT Nông Đức Mạnh và cựu Đại sứ Nguyễn Mạnh Cầm, như là đánh dấu một trang mới của những người đã lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng tháng mười?
  Liệu 12 năm qua, VN đã có một nhân tài nào kiểu Putin hay chưa?
  Hãi quá.

  • Hoàng cương says:

   Tư duy một số người từng du học ở CCCP ( Liên Xô ) thời đó đối với họ là “thiên đường” ấn tượng khó phai ,cũng vì tình nghĩa Liên Xô từng giúp đỡ Vn trong chiến tranh một thời ngu muội .

   Ngày nay công nghệ nghe nhìn thu nhỏ thế giới vào lòng bàn tay ( aiphon ) thế giới hiện lên trước mắt …nhìn lại người Việt Nam đang ở đâu so với láng giềng ( chưa dám so sánh xa hơn ) Bằng cấp không thể nói lên điều gì ,nếu họ không tạo ra sản phẩm cho xã hội . Môi trường thế giới luôn đổi thay không ngừng . Tôi lấy ví dụ : ở VN nhiều Giáo sư,Tiến sĩ không sử dụng được máy tính .email v.v ..vậy thì dân đòi hỏi họ phải cống hiến tưng xứng với những gì họ được hưởng ,thì bó tay …

  • mien says:

   Tư duy các bác du Hộc bên Nga(xin lỗi 1 số bác du học thật sự) là day mayso , bếp điện Nga tốt nhất, đồ nhôm nga được giá hoặc ĐỒNG HỒ LIÊN XÔ TOO6`T HƠN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ.
   Các cụ từng là du Hộc sinh Nga bây giờ tư duy nước Nga là: chúng tôi xem nước Nga là quê hương thứ 2 , ngay cả cái câu nói này cũng không chuẩn nhưng các cụ lên tivi cứ thao thao cái câu này. Sống ở Việt Nam mà cứ xem nước Nga là quê hương thứ 2 , dùng tiếng Nga quá rồi quên tiếng Việt? Nhưng khi gặp người biết tiếng Nga thì bảo lâu quá không dùng tiếng Nga nên chỉ nói tiếng Việt ?

  • hcyvokunaY says:

   Tư duy các bác du Hộc bên Nga(xin lỗi 1 số bác du học thật sự) là day mayso , bếp điện Nga tốt nhất, đồ nhôm nga được giá hoặc ĐỒNG HỒ LIÊN XÔ TOO6`T HƠN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ.
   Các cụ từng là du Hộc sinh Nga bây giờ tư duy nước Nga là: chúng tôi xem nước Nga là quê hương thứ 2 , ngay cả cái câu nói này cũng không chuẩn nhưng các cụ lên tivi cứ thao thao cái câu này. Sống ở Việt Nam mà cứ xem nước Nga là quê hương thứ 2 , dùng tiếng Nga quá rồi quên tiếng Việt? Nhưng khi gặp người biết tiếng Nga thì bảo lâu quá không dùng tiếng Nga nên chỉ nói tiếng Việt ?

 50. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Tổng Cua dìm hàng sát ván cụ Tổng Pu nhỉ!!???
  Nhưng đúng là 05 chi tiết trong câu trả lời của cụ Tổng thống Putin sao nó nhang nhác ngang tầm … mấy cụ tuyên giáo của ta thế nhỉ!!?? Ngày xưa cụ Boris Elsin xỉn suốt ngày, chọn đi chọn lại vớ phải anh KGB Putin này tưởng như nắm được cục vàng SJC! Gớm, quý báu quá! Sang xứ Vinashine anh hùng, tầm ấy có cả đống trong Ban Tuyên giáo, tha hồ chọn!.

  Trả lời nhang nhác ngang tầm đây này:

  Cụ Pu : Nhóm lính không rõ danh tính chiếm Crimea là dân quân tự vệ.
  Tuyên giáo xứ Vinashine: Lực lượng ngăn cản biểu tình là dân phòng, quần chúng…
  Cụ Pu : Lực lượng nổi dậy do phương Tây giật dây.
  Tuyên giáo xứ Vinashine: Lực lượng biểu tình do hải ngoại giật dây.
  Cụ Pu: Người biểu tình bị giết bới chính những kẻ bắn tỉa của phía biểu tình.
  Tuyên giáo xứ Vinashine: Người biểu tình bị đánh bị đá …do quần chúng nhân dân bức xúc.
  Cụ Pu : Người biểu tình theo EU đã bắn và đốt những người của đảng cầm quyền thuộc Yanukovych.
  Tuyên giáo xứ Vinashine: Người biểu tình đã chống người thi hành công vụ của đảng cầmquyền.

  Cụ Pu : Yanukovych vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. ( Cái này thì bó chiếu cho cụ Pulú rồi đây! Quốc hội người ta đã phế truất cụ Yanukovych rồi, đúng sai chưa nói nhưng cũng là Quốc hội của người ta, cụ Pulú định bắt chước … không đa nguyên đa ngoét, không tam quyền tam quẹo gì cả đấy à!!!??? Định bảo rằng cụ TT Yanukovych là do Bộ chính trị, ban bí thư đảng Các vùng miền quản lý nên chưa có ý kiến của đảng chúng nó, nên Yanukovych vẫn là “tổng thống hợp hiến” đấy à??? Bó chiếu cho cụ Pulú! Mặc dù cụ Pu nhận trách nhiệm… chính trị hoàn toàn trong tình hình ở Ucờ nhưng niềm tin… chiến lược của thế giới vào cụ chắc cũng gần cạn, trừ có nhỏn cụ Đốp đang chui Hang. 😛

 51. huu quan says:

  “Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, đó là thái độ không đàng hoàng, đặc chất mafia. Lãnh đạo cường quốc không thể hành xử kiểu Ivan, dù Ivan của nước Nga ít khi nói dối”.
  em nghe từ này quen quen, xin dịch lại là “Lãnh đạo không thể hành cử theo kiểu côn đồ, lấy vú cả áp miệng em, dùng quyền lực theo ý của anh Ba tung của để đàn áp dân lành nhằm giữ vững cái ghế dang ngồi và tài sản đang tích trữ “

 52. Hoàng Phạm says:

  Gửi bác Hiệu Minh : xem ra bác cũng chưa có đủ các thông tin đa chiều xung quanh vấn đề này . Theo tôi bác nên đọc bài viết từ địa chỉ này của cựu đại sứ Mỹ tại Liên xô thời kỳ 1987-1991 : http://jackmatlock.com/2014/03/ukraine-the-price-of-internal-division/

 53. NGUYỄN VĂN says:

  Thằng anh chả có tốt nào
  nổ vài ba phát,vẫy chào thằng em
  Thằng anh bốn tốt điên điên
  đại liên, pháo hạm,xơi liền thằng em

 54. Dove says:

  Dove nhật thấy cần hiệu chỉnh lài com ở bài trước để cộng đồng Hang Cua có được đánh giá chính xác về Putin hơn.

  Chắn chắn rằng phần lớn đọc giả của VOA đều ghét Nga, nên đã không nhận thấy hai ưu điểm nổi bật của Putin:

  Một là, đã thực hiện “diễn biến hòa bình” ở Crimea với sự tuân thủ chặt chẽ hiến pháp mà không hề làm đổ một giọt máu. Những bức ảnh bạo lực nhất của cuộc diễn biến hòa bình này xem ra quá thanh bình so với những bức hình hiền lành nhất của lính Mỹ tại Iraq, Afghanistan v…,đó là một thành tích mà chưa tổng thống nào của Mỹ làm được, và không một cuộc cách mạng đường phố nào làm được.

  Hai là, đã tỉnh táo dừng leo thang vũ trang vào đúng thời điểm và yêu cầu phe Maidan phải tiến hành những tiến trình dân chủ để thành lập chính phủ hợp hiến.

  Hai ưu điểm đã nêu mở đường cho việc giải quyết hậu quả của Maidan bằng thương lượng hòa bình. Kết quả có thể đoán trước đó là quyền lợi của các bên, đặc biệt là của nhân dân Ucraina sẽ được giải quyết cân xứng hơn. Nhờ vậy đất nước Ucraina có cơ may thoát khỏi nội chiến, tuy còn vô số khó khăn nhưng đã đến lúc mau chóng bắt tay xây dựng thể chế dân chủ và chấn hưng kinh tế.

  Mặc dầu vậy, Putin cũng đã bộc lộ rõ 2 nhược điểm chết người trong việc vận dụng thời cơ, đó là:

  1) Đã bỏ lỡ chí ít là 3 năm, tối cần thiết để huy động toàn diện quyền lực mềm nhằm buộc Hoa Kỳ và phương Tây phải cấm khẩu vì những vi phạm luật pháp quốc tế liên quan đến quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của các quốc gia. Nay thì mày là voi, tao là gấu bọn chúng mình na ná như nhau. Bởi vậy, rất khó danh cho chính ngôn thuận và ưu thế đáng lẽ có đã mất tăm mất tích buột vào tay Obama – một gã đại bợm có mức độ tín nhiệm rất thấp, nhưng bù lại vừa to mồm vừa có thành tích đánh hội đồng vô cùng đáng nể.

  2) Putin đã nhanh nhẩu đoản (chí ít là 3 tháng) thi thố sức mạnh cơ bắp trong khi thời cơ chưa chín mùi. Đáng lý ra, nên giữ mặt mũi tỉnh bơ trong suốt lộ trình chuyển tiếp và làm 3 việc: i) Lấy cớ không có chính phủ hợp hiến để cắt đứt mọi gói trợ giá và hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Ucraina, hợp tác toàn diện với IMF để đòi nợ và cho vay cắt cổ; ii) Kiên quyết đóng chặt cửa biên giới để hướng dòng tỵ nạn về phía Tây Âu; iii) Noi gương Obama tung tiền ra tài trợ cho biểu tình anti Maidan và xúc tiến hoạt động cứu trợ mị dân nhằm củng cố uy tín của phải thân Nga và tranh thủ cảm tình của vùng lãnh thổ phía Đông.

  Phạm phải 2 sai lầm nói trên, Putin đã trao cho Obama một cơ hội quá tốt để tái xây dựng hình ảnh của Hoa Kỳ từ một quốc gia vi phạm luật quốc tế cộm cán trở thành một chiến sĩ tiên phong bảo vệ độc lập và chủ quyền dân tộc. Đáng nhẽ phải móc hàng chục tỷ USD từ cái hầu bao Obama Care để cứu Maidan và giảm nhẹ thảm họa nhân đạo, thế mà Obama chỉ cần sai Kerry đại diện tạm ứng 1 tỷ USD rồi chuồn thẳng. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, mọi sự còn lại cứ để cho Putin và EU lãnh đủ.

  Nếu Putin không phạm phải hai sai lầm trên, thì hiển nhiên chắc hẳn Obama và EU chỉ còn nước ngậm bồ hòn làm ngọt. Tuy nhiên Obama và Phương Tây là hai đối thủ rất mạnh của Putin, mà như G. Kennan đã từng khuyên: “chọc một đối thủ mạnh nổi khùng lên là thiếu khôn ngoan.”

  Nói tóm lại, trong vụ Ucraina Putin có 2 khôn 2 dại. Mà biết đâu 2 dại lại chính là miếng trầu để mở đầu một câu chuyện về dân chủ và nhân quyền có hậu hơn cách mạng sắc mầu và mùa xuân Ả Rập.

  • quang says:

   Bác Dove là người hiểu biết và thông minh tuyệt vời. Vậy mà hôm nay giả vờ ngây ngô sao ấy. Giải quyết Hitle, Polpot, Iraq, Afganistan, hay Bắc Triều Tiên theo em không thể thực hiện “diễn biến hòa bình được” vậy mà bác đem so với Crimea rồi khen Putin tài. Trước đây em cũng hâm mộ cha này lắm bởi hắn mạnh mẽ quyết đoán, hy vọng hắn sẽ dẹp được loạn, dẹp được tham nhũng, xây dựng một chính quyền vì dân, một xã hội công bằng văn minh, thúc đẩy được kinh tế, khoa học phát triển…nhưng nay thì thất vọng, hăn cũng chỉ chú ý tới ê kíp của hắn thôi, thằng nào nói sấu hắn cho đi tù luôn. Nhưng phải nói cha này gặp may nhiều, khi lắm quyền là giá dầu cứ lên vùn vụt, Nga lại nhiều dầu cứ múc lên bán là vô tư rồi
   Đọc báo Việt thấy các anh Nga còn dọa không tiêu tiền Mỹ nữa, tạo ra đồng tiền riêng với khu đông và nam (chắc với Trung Quốc) và làm cho đồng USD sụp đổ. Các anh tài thế thì không làm sớm cho Mỹ nó chết sơm đi để đưa cả thế giới lên CNCS, bây giờ các anh mới dọa ai tin.

 55. Vũ Anh says:

  Phương Tây đang “đứng ngồi không yên” trước tin Nga đã cử quân đội, xe tăng và tàu ngầm tới Ukraine. Mặc dù phạm vi điều quân, nếu có, cũng chỉ xảy ra ở Cộng hòa tự trị Crimea, song nó cũng khiến phương Tây phải giật mình trước phản đòn mạnh mẽ của Mátxcơva.
  Phản đòn từ Mátxcơva
  Sau sự kiện Georgia năm 2008, tốt nhất Ukraine và phương Tây không nên khiêu khích Tổng thống Putin, nhất là với một vấn đề thuộc sân sau của Mátxcơva.
  Tư lệnh hải quân Ukraine gia nhập lực lượng thân Nga
  Tư lệnh hải quân Ukraine gia nhập lực lượng thân Nga
  Bằng việc đưa Crimea – nước Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine – vào tình trạng xung đột, dù chưa có tiếng súng nào vang lên và chưa có ai ngã xuống, ông Putin đã đi trước một bước, đồng thời đặt cả Kiev, Brussels lẫn Washington vào sự đã rồi. Đó là: nếu muốn Kiev liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và sau đó là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Mỹ và phương Tây sẽ phải trả cái giá đầu tiên là sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

  Những đòn đáp trả này của Nga không chỉ có hàm ý với riêng bán đảo Crimea nơi có hơn một nửa dân số là người Nga sinh sống, mà còn đối với cả các vùng đất nói tiếng Nga khác ở miền Đông Ukraine. Mátxcơva muốn trực tiếp cảnh báo chính phủ lâm thời tại Kiev rằng Ukraine không được sử dụng vũ lực chống lại người nói tiếng Nga ở Crimea hay bất cứ đâu trên đất Ukraine, không được nghi ngờ tính hợp pháp của Hạm đội Nga tại Crimea và phải cân nhắc kỹ về con đường sẽ lựa chọn trong thời gian tới.

  Chúng cũng gợi lại những biến cố chóng vánh xảy ra mùa Hè năm 2008 ở Georgia. Chỉ một tuần sau khi bị Tbilisi khiêu khích, quân đội Nga đã đánh bại quân đội Georgia, đồng thời sáp nhập hai vùng lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia vào phần lãnh thổ rộng mênh mông do Mátxcơva kiểm soát.

  Tuy nhiên, khác với cuộc chiến ở Georgia cách đây gần 6 năm khi Nga chỉ “động binh” sau khi Tbilisi gây chiến tranh ở Nam Ossetia, lần này Mátxcơva đã quyết định giành thế chủ động. Xe tăng, tàu chiến và quân đội của Nga đã tiến vào nước Cộng hòa tự trị Crimea theo lời đề nghị của chính quyền bán đảo này, cho dù chính phủ lâm thời ở Kiev chưa hề, hay nói đúng hơn là cũng không dám, tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào tại đây. Cái sai lớn nhất của chính quyền lâm thời Kiev là họ đã quyết định loại tiếng Nga ra khỏi hệ thống ngôn ngữ chính thức ở Ukraine và không hề có ý định trở thành đối tác tin cậy của Mátxcơva trong tương lai, điều mà ông Putin đã im lặng chờ đợi kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

  Nằm trong vùng tranh giành ảnh hưởng của Nga nhưng đáng tiếc là các nhà lãnh đạo lâm thời Kiev đã không rút được kinh nghiệm từ bài học xương máu ở Georgia. Tbilisi đã bị mất trắng cả Abkhazia và Nam Ossetia sau khi hướng mặt về EU và NATO. Nay Ukraine cũng đang đối mặt với nguy cơ tương tự – đánh mất Crimea – nếu vẫn muốn bước tiếp theo tiếng gọi từ phương Tây, cho dù chẳng bên nào muốn điều này xảy ra.

  Trong phản ứng tức thì ngay sau quyết định điều quân của Nga, từ bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo nước Nga sẽ “phải trả giá” nếu sử dụng vũ lực ở Ukraine. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và NATO cũng tiến hành ngay các cuộc họp khẩn cấp để bàn về nguy cơ can thiệp quân sự của Nga, trong đó có ý kiến sẽ đưa lực lượng duy trì hòa bình của LHQ đến Crimea.

  Nhưng tất cả các phản ứng này chẳng có nghĩa lý gì với ông Putin, người đã công khai chọn cách đối đầu trực tiếp với phương Tây và đặt cược rất nhiều vào cuộc chơi tại quốc gia đáng nhẽ phải nằm trong vòng cung ảnh hưởng của mình. Để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra hoặc việc giúp Crimea ly khai ra khỏi Ukraine, Nga đã điều binh đến báo đảo này với quân số tăng lên hàng giờ. Các phương tiện chiến đấu tối tân cũng đã được huy động trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Đó là chưa kể sức mạnh bất bại của Hạm đội Biển đen đã có mặt tại đây từ năm 1783.

  Trên mặt trận kinh tế, nhà lãnh đạo nước Nga đang cân nhắc leo thang chiến tranh thương mại để buộc Kiev phải ăn trái đắng. Mátxcơva đã hơn một lần lên tiếng cảnh báo về việc có thể cắt khoản cho vay trị giá 15 tỷ USD dành cho Kiev, nhưng chưa hề một lần đề cập đến khí đốt, thứ vũ khí mạnh hơn mà nước này đang sở hữu để “chơi lại” cả Kiev và Brussels. Chỉ cần siết lại van đường ống khí đốt, hay yêu cầu Kiev phải thanh toán ngay các khoản nợ ngập đầu trong bối cảnh kinh tế Ukraine đang ngấp nghé bờ vực phá sản, Nga cũng có thể khiến cả ban lãnh đạo lâm thời Ukraine và phương Tây phải cân nhắc lại về những hành động tiếp theo của mình.

  Trước những nước cờ “sát ván” của Mátxcơva và tình thế căng như dây đàn ở Crimea, kịch bản ít đau đớn nhất đối với Ukraine là phải chấp nhận buông Crimea mà không để xảy ra đổ máu như trong cuộc nội chiến tại Nam Tư cũ. Ukraine và phương Tây đủ tỉnh táo để nhìn ra rằng một số nước cộng hòa thuộc Balcan đã giành được độc lập nhưng với giá quá đắt về sinh mạng và thiệt hại kinh tế.

  Vì thế, các bên không thể tiếp tục trả giá đắt như vậy trong trường hợp của Crimea, nhất là khi sự xuất hiện của quân đội Nga không chỉ báo hiệu nguy cơ Kiev có thể mất đứt bán đảo này, mà còn là lời cảnh báo rõ ràng rằng Nga có nhiều “đồ chơi” để đem ra thi thố với phương Tây và Ukraine chỉ là một “quân tốt” trên bàn cờ của những nước lớn.

  Đôi nét về Cộng hòa tự trị Crimea

  Nằm ở phía Nam Ukraine, Crimea là một nước Cộng hòa nghị viện tự trị trong thành phần Ukraine. Thủ đô và nơi đặt trụ sở chính phủ Crimea là thành phố Simferopol, nằm ở trung tâm của bán đảo. Crimea có diện tích 26.200km2 và dân số 2,3 triệu người.

  Crimea là bộ phận “Nga nhất” của Ukraine. Hiện tại ở đây có 3 cộng đồng chính: người Ukraine (20%, sống ở miền Bắc), người Nga (58%, sống ở miền Nam) và người Hồi giáo Tatar (12%, sông ở miền Trung). Theo Viện xã hội quốc tế Kiev, 97% người Crimea nói tiếng Nga và chỉ có 10% tuyên bố coi tiếng Ukraine là ngôn ngữ mẹ đẻ.

  Crimea luôn chiếm được sự quan tâm của chính phủ Nga do sở hữu diện tích đất nông nghiệp trù phú và có địa thế gần biển Đen. Crimea sát nhập vào Nga từ năm 1783 và được Nga chuyển giao cho Ukraine năm 1954 dưới thời Liên bang Xô Viết.

  Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, nhiều người muốn tách Crimea ra khỏi Ukraine và trở thành một phần của Nga, nhưng các nhà lập pháp Ukraine và Crimea đã đưa ra quyết định ngược lại. Theo đó, Crimea vẫn là một phần hợp pháp của Ukraine nhưng nhận được nhiều ủng hộ từ Nga. Crimea được cấp quy chế trở thành một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraina từ năm 1994 theo thỏa thuận ký giữa chính phủ Ukraine với Mỹ, Anh và Pháp.

 56. Dân gian says:

  Putin còn ngố lắm, không củ chuối được như các cụ nhà ta. Nói có sách, mách có chứng. Khi được hỏi về vấn đề đa nguyên, đa đảng, các cụ trả lời dứt khoát Vn không có nhu cầu đa nguyên , đa đảng. Còn khi đối diện với người biểu tình, các cụ chẳng bận tâm vì đã có lực lượng quần chúng giúp đỡ chính quyền tống khứ bọn dân lên xe buýt rồi đưa vào trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà. Khỏi phải ra chợ mua quần áo quân sự. Thảo nào có câu Nga ngố, Ivan!

  • Nguoi mien nui says:

   Ngày còn ở Đông âu đã có câu: 100 thằng Ivan không bằng 1 thằng Do thái. Một trăm thằng Do thái cũng không bằng cái ….thằng An nam…Nên em rứt iu bác Lù Chóng của An nam ta….nghe đến Pu và U cờ là bác ấy ốm lun !

 57. Trần Hoàng Lê says:

  Trong cuộc chơi Ukrain này Nga có cả cây gậy và củ cà rốt. Nước Ucrain thật khốn khổ khi để cho một nhóm chính khách kích động nổi loạn làm tan vỡ đất nước cả về kinh tế và pháp luật dưới sự bảo trợ của các chính khách ngây thơ tây âu và các Cowboy Mỹ. Thật sự thì ông Putin vẫn chưa động binh cho dù trước khi thượng viện Nga phê chuẩn thì lính Nga đã tràn ngập Crimea. Động binh là điều không đừng đối với Nga và nơi động binh thực thụ cũng không phải là Crimea mà là vùng phía đông rộng lớn và giàu có nơi có đa số người dân nói tiếng Nga hoặc là người Nga chính thống. Những người tiếm quyền hiện nay tại Kiev hãy tưởng tượng tới cảnh khi hàng đoàn xe tăng Nga tiến vào vùng phía đông thì sẽ thế nào? câu trả lời là đa số người dân đổ ra đường vẫy chào giống như Crimea hiện nay, chẳng có tiếng súng nào chống lại cả..

 58. Lăng says:

  Có một sự thật hiển nhiên là chỉ còn mỗi TT. Putin là dám đối đầu với Mỹ mà thôi. Không lẽ báo chí thế giới lại khờ khạo đến mức xếp Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2013. Chỉ đáng thương cho người Ucraina thành quân cờ do vị trí của mình mà thôi.

 59. Quang Minh says:

  Gửi bài này cho ông tướng về hưu Lê văn Cương. Những bộ óc thích làm vua mà cầm quyền thì chỉ chết dân thôi, dân ko muốn chế độ phong kiến dù là độc quyền hay vua tập thể gì gì nữa

 60. Nguyet says:

  Vừa vào FB của chị Beo thấy stt này
  copy về cho còm sĩ hang Cua thảo luận thêm nhé

  “Nga va Ucraina có một hiệp ước về quân sư, đại khái Ucraina cho phép Nga có n quân số đồn tru, bạo loạn Nga đưa thêm quân vào và vẫn chưa đến con số n được phép kia. Dell ai gọi thế là xâm lược cả các con lừa ah
  Bọn EU ây ngoài cái mồm, trên răng dưới tẹo, tiền shit đâu ra mà kiểm chuyện.
  Xịa mà ko rót xèng, tháng nữa cách mạng ruồi đứt bóng, tập trung chuyên môn cướp giết hiếp đi cho vừa trình
  ( ́mia bức xúc vì vừa đọc mấy Phèo bàn chính chi thê giới)́”

  • Gloomy 1721979 says:

   Tôi không hiểu sao thím lại lôi ý kiến của một ” phò hưu trí ” vào đây ? Chẳng khác nào bàn luận đang rôm rả bỗng có tiếng ” trung tiện ” len lén !

  • Nói tóm lại says:

   Beo cái may mắn hơn Dương chí Dũng vì đã “Hạ cánh an toàn” ở xứ Tự Do . Cùng một duộc lủ …biết rồi khổ lắm nói mãi ! Chưỉ Mỹ nhưng khi chạy lại núp dưới háng …lại còn lải nhải ! Không gì trơ trẽn hơn cái giống này !

 61. Xôi Thịt says:

  “Không thành kế” của Khổng Minh chỉ áp dụng được với những tay gian hùng như Tư Mã ý chứ để đối phó với mấy cha hữu dũng vô mưu thì Khổng Minh chưa gẩy xong bản dạo đầu đã bị trói gô lại rồi 😉

  Đại tá Yuliy Mamchuk cùng 300 lính dưới quyền hành xử vậy là tuyệt vời và cũng xin khen phía Nga, sau loat súng ban đầu thì những người lính cư xử vậy là biết điều. Thử tưởng tượng những người lính U kia lại gặp phải lính tầu … . Bác nào có thắc mắc tại sao không ví với lính ta thì cũng nói ngay tôi không ngại động chạm mà thực sự nghĩ là lính Việt Nam tử tế hơn nhiều so với lính tàu cộng.

  • CD@ says:

   nhìn cảnh 64 chiến sỹ công binh hải quân QĐNDVN hồi 1988 thì thấy ngay, một bên xếp hàng trong nước ngập đến ngang ngực, còn một bên, chiến hạm, súng các cỡ, và lính lố nhố, cùng chỉ huy thét vang : “tả, tả, tả…”, rồi đạn các cỡ vụt ra, các chiến sỹ ta gục ngã..đó là GAC MA, ngày 14/3/1988…mà có anh trong lực lượng Thanh kiếm lá chắn, “không thích học LS, không thích thi môn Sử, chỉ thích còn Đ còn M ( mình or M…!) đã hỏi ngươi đi biểu tinh phản đối Tầu xâm lấn “tụ tập trai phép , vi phạm TTAT công cộng” : GAC MA là cái chi chi..?!!! DaniDa ( DaniDa = Dự án của Đan Mạch tài trợ VN, tỷ như cầu treo Chà và 6 vừa đứt ốc neo, 8 người chết theo một người chết 2 lần, và xây gạch rồi to trát để tăng tính mỹ thuật của cổng trụ cầu…Ọe…!!!)

   • hcyvokunaY says:

    Bác ờ bác nói cũng chưa chuẩn đâu nhé. Sự thật là những người lính ấy không phải công binh nhé , họ là lính chiến được giả dạng làm lính công binh thôi, chuyện thường trong chiến tranh mà .Nhưng khốn nạn thay là lính chiến nhưng bị cái lệnh kia không cho phép bắn và phải lội nước trước lính Tàu.

 62. Cách đây không lâu, blog Hiệu Minh hừng hực khí thế ủng hộ Mĩ ném bom Syria. Mỹ đơn phương đưa ra quyết định sử dụng vũ lực ở nước thứ 3 theo cháu là sai cả về mặt đạo đức (vũ lực) và pháp lý (xâm phạm chủ quyền). Nhưng cộng đồng HM thì theo đường lối the end justifies the means – kết quả biện minh cho hành động, từ nói dối (vũ khí hạt nhân) đến xâm lược, ném bom. Vậy theo thiển ý của cháu thì giờ mọi người cũng không nên chỉ trích P vì hành động của ổng. Có chăng thì không đồng tình với phần “kết quả” thôi.

  • quang says:

   Không cổ vũ chiến tranh và các hành vi xâm lược, các hành vi xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác. Tuy nhiên những chế độ, chính quyền kiểu Polpot, Hitle, Husen, Taliban, Bắc Triều Tiên hiện nay, Syria hiện nay …cần phải loại bỏ. Vì các chính quyền đó chống lại loài người, không đem lại lợi ích cho chính nhân dân họ, họ tàn bạo và trà đạp các quyền tối thiểu của con người, loại bỏ các chính quyền kiểu đó là để cứu giúp nhân dân họ.
   Tuy nhiên để loại bỏ các chính quyền đó thì không thể thực hiện theo kiểu diễn biến hòa bình dược mà bắt buộc phải dùng bạo lực.

  • Hồng Tâm says:

   Bạn ¡Hablamos español! xưng ” cháu” nên tôi chắc bạn còn trẻ. Nhưng tôi lại thấy suy nghĩ của bạn không trẻ con chút nào.

 63. Sông Hàn says:

  Pam thôi, không có gì khác, các cụ thứ cho nhé!
  Chút hoài nhớ về nàng xinh xứ Tiệp.
  http://ofviet.com/babetta-chut-hoai-nho-ve-nang-xinh-tiep-khac.html

  Webblog vẫn chạy bản beta, chưa up được giao diện mới.

 64. qx says:

  Một điều thú vị là chả thấy bọn giả nhân giả nghĩa (tức bọn thiên tả ăn bám vào phúc lợi xã hội Anh Mỹ và EU để chuyên nghề nghiệp chống chiến tranh ở Mỹ và các nước phương Tây) lên án Nga, Trung Quốc hoặc Venezuela, Bắc Hàn, vv… mỗi khi các xứ này xâm lược xứ khác, cướp của và giết người như ngóe.

  Ngộ thiệt cái bọn này,

  qx

  • Cháu có rất nhiều bạn thiên tả ở Anh, Mỹ, EU đây. Nhưng họ không ăn bám phúc lợi, làm nhiều nghề khác nhau (vâng có cả nghề chống chiến tranh peace activist nhưng số này ít thôi). Họ lên án, biểu tình chống Anh, Mỹ can thiệp vũ trang vào các nước Trung Đông. Nhiều người biểu tình chống chính sách của TQ ở Tây Tạng. Nhiều người lên án Bắc Hàn, Venezuela, cũng như rất nhiều nước Trung Đông và châu Phi vì vi phạm nhân quyền. Họ giả nhân giả nghĩa chỗ nào?

  • hgiang says:

   Theo tui thây thi rất nhiêu trí thức miền Nam du hoc trước 75 tai Pháp là thiên tả ₫ó bac qx. Mà lương tiền họ khá lăm, nhiều nguoi rât gìau có nữa. Cỏn dân Pháp ăn bám xã hôi thì thường theo hữu vì ho cho rằng dân ngoai quốc giành công ăn viêc làm của h

  • Ngự Bình says:

   Tui thiên tả đây, radical left wing! Và tui chống chiến tranh cũng như mọi sự can thiệp quân sự vào các nước khác. Tui đã từng đi biểu tình chống Mỹ can thiệp vào Iraq, và không đồng ý dự tính của Mỹ can thiệp vào Syria.

   Nhưng tui chưa hề ăn nhận một xu tiền phúc lợi xã hội (welfare) từ ngày đặt chân đến Mỹ. Tui cũng không gọi những người nhận welfare là ăn bám xã hội. Con người có lúc này lúc kia, và chế độ welfare được đặt ra chính là để giúp đỡ những người gặp lúc không may hay không có khả năng kiếm đủ tiền để đạt đươc mức sống tối thiểu tương xứng với sự phát triển của xã hội.

   Như tui đã còm trong entry về TDN, trong một xã hội dân chủ, quyền tự do về chính kiến không bị ràng buộc bởi giai cấp xã hội hay khuynh hướng chính trị. Không phải vì nhận welfare mà phải câm. Nếu có ai đó nhận welfare và đi biểu tình chống Mỹ can thiệp quân sự vào nước khác như Iraq, có thể là vì người đó nhận định rằng việc Mỹ đem tài nguyên quốc gia đổ vào chiến tranh để phục vụ quyền lợi của một thiểu số đã làm cho đời sống của họ bị khó khăn hơn.

   Khi một người không lên tiếng không có nghĩa là họ đồng tình. Có thể vì họ chưa nhìn thấy thật rõ bản tất cả các chi tiết liên quan đến các vụ xung đột vì các vụ xung đột quốc tế thường có nhiều nguyên nhân xâu xa và rắc rối, chứ không đơn giản. Do đó mỗi người tuỳ theo quyền lọi cá nhân và hiểu biết có thể ủng hộ bên này hay bên kia. Dù đứng ở phiá nào, mỗi bên có quyền lên tiếng một cách ôn hòa và văn minh, nên không cần nhục mạ những người không cùng quan điểm vớí mình.

   Trong lúc chính quyền ở VN bỏ tù những người không đồng chính kiến, việc nhục mạ những người không đồng quan điểm chỉ khác ở phương tiện xử dụng.

  • qx says:

   Trả lời chung các bác ¡Hablamos español!, hgiang và Ngự Bình:

   Cám ơn các bác đã cùng bàn ra tán vào, rất thú vị.

   Riêng bác ¡Hablamos español! và bác Ngự Bình, những chi tiết chia sẻ, những lý do nại ra và những giải thích các bác góp bàn đọc một lượt qua thấy rất quen thuộc như đã gặp đâu đó nhiều lần. Cám ơn hai bác đã không mang lại một sự bất ngờ mới lạ nào. Nhưng hai bác biết không, dù có nhiều lý do, nhiều giải thích, vv… nhưng vẫn không có những cuộc phản đối quân xâm lược Nga các bác ạ. Làm sao giải thích được thực tế đây?

   Về chuyện các bác bộc bạch rằng các bác, bạn bè các bác không thụ hưởng phúc lợi xã hội thì nói thiệt, các bác nói vậy thì ờ biết vậy, chớ biết làm sao giờ?

   Riêng bác Ngự Bình, bác rất nhiệt tình trong bàn bạc nên dễ có “những xúc động nhất định nào đó” về nhiều vấn đề không bàn bạc trong đề tài hôm nay. Những vấn đề mà bác mang vào bàn bạc cũng là những điều tui thấy bác hay mang vào những đoản văn bàn luận ở những entry khác, rất quen thuộc và có tính cách điển tích, mô phạm, hay hay. Một trong những điều đó ví dụ như là việc bác nhắc lại đại khái mọi người đều có quyền có ý kiến về một vấn đề bất kể thành phần kinh tế hay tình trạng pháp lý, nguồn gốc, vv… của người đó; không ai có quyền phân biệt hay nhục mạ, vv… Tui thấy hay và nhớ lại một trong những entry cách đây một hai tháng bác có nêu lên chuyện tầng lớp người Việt ở Mỹ như là lớp “elite” (“tinh hoa”) và lớp “H.O.” (mà trong đoạn văn khiến người đọc phải hiểu ngụ ý rằng nhóm H.O. là nhóm chả ra gì).

   Nói tóm lại, cám ơn các bác đã cùng chia sẻ sự hiểu biết lý thuyết và thực hành dù chưa thành ý nhưng đang trên đường tiến tới tuyệt vời.

   Kính,

   qx

  • daclap says:

   Thiên tả là gì hả bác? thiên tả có phải là như bác dove không?

 65. Cũng còn một ý nhỏ là khen lính “dân quân tự vệ” cũng còn khá chuyên nghiệp, chỉ bắn súng lên trời và đối thoại rồi xin ý kiến cấp trên. Chứ gặp phải lính ở đâu đó thì cũng coi như xong cmnr hi hi 300 mạng chắc khó tìm được đường về

 66. Đào Liên says:

  Bài của bác hay quá, xin phép được share trên face nhà em nhé!

 67. mai says:

  Cũng may là lính U không đụng độ với lực lượng “còn đảng còn mình” của VN!
  Dân TA mà đi gặp đảng TA kiểu đó là “thôi rồi Lượm ơi!”

 68. Lò Văn Khướt says:

  TT Putin hành xử kém cỏi và rất đậm chất trai làng. Sau sự việc này, kinh tế Nga thiệt hại, bạn bè xa lánh, đồng minh dè chừng. Đây chính là thắng lợi của Cao bồi, nhìn cứ nghĩ là Mỹ thua thực ra nó rất cao tay.

 69. qx says:

  Ukraine sẽ còn tồn tại rất lâu vì đất nước này còn có những con người như Col. Yuliy Mamchuk và 300 người lính dũng cảm, như các người mẹ, chị em, vợ con những người lính Ukraine tay không đối diện với binh lính ngoại bang và tay sai trước cổng căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea vài hôm trước.

  Col. Yuliy Mamchuk và 300 cộng sự đã thực sự tạo ra một sức mạnh mềm đáng kể cho Ukraine. Trong những ngày tháng tới khi hình ảnh và đoạn video lan truyền khắp thế giới, tình cảnh Ukraine sẽ được hiểu hơn, chính nghĩa thuộc về Ukraine và Ukraine sẽ được hỗ trợ không những từ các chính phủ mà từ dân chúng toàn cầu.

  qx

 70. CD@ says:

  – Báo chí VN ( cấp phép) đưa tin : 700 lính Uc. bỏ sang phía quân Nga, hàng loạt xe tăng “không lính và lái” trong lúc tình thế hiểm nghèo…vv và vv…rôi tở LĐO phải gỡ bài “Ya. cõng rằn căn gà nhà”…sao thê nhỉ…hay. là phải làm đúng QUI TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG..?
  – trong P.S của entry, có câu QĐ phải vì nước, vì dân, không vỉ tổng thống hay bất cứ Đ phái nào …hehe, “suy thoái quá”, tổng ( không phải thống-mà “nhúm lò “..) khói um, mắt lèm nhèm, đang lúc “biên chứng” liền lệnh cho “trơ lý” : “xư ný ngay chư còn gì lữa”…258 ( từ 2 đến 2+5).
  -HOT : moi các bạn xem 1 đoạn gỡ băng PV TBT Cuatimes mới thực hiện qua skyphone về entry này : …Ô.TBT Cua Times không hề có thâm thù gì với bất kỳ Ô. tổng nào ( thống + bí)…
  báo chí, nhất là báo mạng ( cờ nôc cờ neo), chỉ phản ảnh nhanh nhậy sự thật, coi như kênh phản biện XH…việc post bài này, ô.không chịu bất cứ áp lực nào….trong nội dung, dưa trên thông tin truyền tải khắp thế giới, ô. đưa lên và muốn mọi người xem, nhất là những vị “có tật, giật mình”…ô. cho rằng, các hang viên, còm sĩ có thê “nóng,liều”, chứ còn ô., cương vị TBT Cuatimes, KHÔNG THÊ NÓNG, KHÔNG THỂ LIỀU ĐƯỢC…

  Hehe, Tks n bye cả Hang và TBT CuaTimes.

  • Phan Cảnh. says:

   Canh Ha noi.
   Lại còn cái Ông Cương từng là viện trưởng viện gì đó của Công an đánh giá Quân đội Uc. yếu kém; khi nghe tôi hơi lo cho Uc. nay thấy Ông đại tá với 300 sĩ quan và binh lính của Uc. đàng hoàng đĩnh đạc như thế, mừng đến chảy nước mắt.
   Cảm ơn Anh ghiệu Minh với Blog của Anh. Nhiều tri thức bổ ích lắm!

 71. ga con lon ton says:

  Quân đội này rất dũng cảm vì đi tay không…
  Hoặc quân đội này rất hèn nhát vì không dám cầm súng

  Đề nghị QĐND Việt Nam tay không đi bộ lên biên giới đòi Hoàng sa về cho VN haha

  • Hiệu Minh says:

   Là một người có trí tuệ, biết suy nghĩ, phải hành xử đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng, nhất là trong chiến tranh cận kề như Nga và Ukraine.

   Đối đầu bằng súng ống chắc chắn sẽ bị tiêu diệt vì quân Nga mạnh gấp 100 lần quân Ukraine.

   Vị đại tá đã dùng nhu thắng cương, không cần dùng súng mà vẫn nói chuyện được với những kẻ chiếm đóng. Lấy yếu thắng mạnh chính là ở chỗ này. Ông ấy chọn thời điểm, khi tối hậu thư của Nga đưa ra phải đầu hàng, đi qua mới đưa đoàn quân ra đối đầu. Phía Nga chỉ cần bắn chết hay bị thương một lính là có chuyện. Rất may cả hai đã kiềm chế.

   Lính Việt Nam từng bị Trung Quốc dùng đại liên giết hàng loạt ở đảo Gạc Ma mà lại gợi ý đi bộ lên biên giới và đòi Hoàng Sa, bạn định gửi thông điệp gì đây?

   Lấy trường hợp này áp dụng cho trường hợp khác, không cần suy nghĩ, liệu có phải là người thông tuệ?

   • Luong Thien says:

    Tôi rất đồng ý với bác Hiệu Minh. Sách lược của Ukraine rất thông minh, không đầu hàng để thể hiện thế yếu mặc dù lực yếu hơn. Hiên ngang đi đòi lại nhưng không dùng vũ lực đó mới là thông minh. Khi đó lính Nga không dám nổ súng giết quân tay không, nếu giết thì Nga sẽ bị báng bổ của cả thế giới. Còn nếu dùng vũ lực thì trúng kế ngay của Putin và giờ này quân Nga tràn sang và máu đã đổ thanh sông.

  • Trung says:


   Đây là bản chất của HQ Trung Cộng, bạn vàng của CQVN đấy! Đối với những nước lớn tham lam, vô trách nhiệm như Nga, TQ thì cách phản ứng của QĐ Ukraina là hợp lý và đúng đắn. Nó cho lính Nga và cả thế giới thấy Ukraina yêu hòa bình, nhưng nếu Nga nổ súng thì hãy coi chừng nhân dân Ukraina!!! VN đã phải trải qua 3 cuộc chiến tranh, không lẽ cậu còn muốn VN có chiến tranh nữa????

 72. Rùa Vàng says:

  Danh không chính thì ngôn không thuận, người xưa nói thế! Chú Tổng Cua muốn anh Tin không gây chuyện ở U thì đi kiếm anh Tổng Tập, mượn ông cuốn Tôn Tử binh pháp. Chịu khó dịch lời mở đầu từ tiếng Tàu sang tiếng Nga la tư: “Chiến tranh là đại sự của quốc gia, quan hệ tới việc sống chết của nhân dân, sự mất còn của nhà nước, không thể không khảo sát nghiên cứu cho thật kỹ. Cho nên, phải dựa vào năm mặt sau đây mà phân tích, nghiên cứu, so sánh các điều kiện tốt xấu giữa hai bên đối địch, để tìm hiểu tình thế thắng bại trong chiến tranh: Một là Đạo, hai là Thiên, ba là Địa, bốn là Tướng, năm là Pháp. Đạo là chỉ việc chính trị, đạo nghĩa, phải làm cho nguyện vọng của dân chúng và vua nhất trí với nhau, đồng tâm đồng đức. Có như vậy, trong chiến tranh mới có thể bảo nhân dân vì vua mà chết, vì vua mà sống, không sợ hiểm nguy….”

 73. gocomay says:

  Bài phân tích ngắn gọn, thuyết phục, hay. Hy vọng những nhà nghiên cứu như “nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ CA – Thiếu tướng Lê Văn Cương” khi đọc được bài viết sắc sảo này sẽ có một cái nhìn tỉnh tảo hơn để đừng có những phát ngôn ngớ ngẩn nữa thì cả mừng!

  PS: Xem bài phân tích về việc phát ngôn của tướng Lê Văn Coưong ở đây: http://www.rfavietnam.com/node/1968

 74. Luong Thien says:

  Putin quá tự cao vì thắng thế ở Syria, được đánh giá là nhà lãnh đạo có quyền lực nhất thế giới, cùng với bản chất của một tay sống và làm việc thời cộng sản độc tài, nên đã hành xử chẳng coi ai ra gì và mang âm hưởng rừng rú. Putin cứ ngỡ thế giới đều sợ, nhưng đã lầm vì chẳng lẽ những nhà lãnh đạo Mỹ và Châu Âu lại chịu mất mặt với Putin, nên Putin đã lên lưng cọp, và đang bị đánh hội đồng nhiều mặt kinh tế, chính trị thì bây giờ bị stress, lật đật là điều tất nhiên.

 75. dangminhlien says:

  Pu và hệ thống của Pu có cái bệnh cố hữu là ít khi nghe ai nói thẳng ( mà US và phương Tây quen nói thẳng không úp mở với sự cố lớn) . Một phần là căn tính Ivan ( tự hào nước lớn, cái gì cũng có…) không thích ai lên giọng; Phần khác là có tâm lý đại Nga thâm căn cố đế muốn mình một kiểu một cõi mới oai. Giả sử hơn chục năm qua hệ thống Nga thật sự tích cực hội nhập châu Âu thì có lẽ Nga sẽ mau chóng thành cường thịnh số 1 và thế giới rất có nhờ với vai trò tham gia dàn xếp các tranh chấp quốc tế…

 76. chính ủy says:

  nói chung Pu có thủ đọan và đáo để chăng nữa thì vẫn là của 1 kẻ võ biền. Riêng chuyện hơi tý lên gân, bằng mọi giá phải sĩ diện phùng mang trợn mắt từ lời nói đến hành động, từ việc lớn đến việc nhỏ đã chứng tỏ Pu không phải chính khách cao thủ. Tuy mặt lạnh dấu ấn KGB để lại nhưng lại để cái đầu nóng dẫn dắt là hỏng hết bánh kẹo, vớ vẩn có ngày xì trét lên cơn tăng xông là xong phim

 77. Thi Thi says:

  Bài hay quá, phải ghiền ông chủ cái vụ phân tích tình hình liên quan đến Nga; cứ như là đặc phái viên về Liên Xô zậy! 😀 😀

 78. Tinh Tuong says:

  Phân tích đâu ra đó, chịu cho cái nhà bác Cua này!

 79. Xôi Thịt says:

  Bài này hay.

  Trong vụ Ukraine này, anh Pu Văn Tin hành xử giống trùm điệp viên hay tư lệnh chiến trường hơn là một tổng thống. Vừa rồi xem báo thấy nói Putin hạ lệnh cho lính Nga làm nọ làm kia, mình băn khoăn không rõ đám tướng lĩnh Nga ăn lương để làm gì nữa 🙂

 80. Dân cá gỗ says:

  Tem cái. Bài này hay, những người mê Putin ở VN nên tỉnh ngộ.

 81. KTS Trần Thanh Van says:

  TEM ông Tổng thống gian điệp

%d bloggers like this: