Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright

0

Có một số quý bà sắt trên hành tinh, Thatcher, cựu nguyên thủ quốc gia Anh, Albright, ngoại trưởng Hoa Kỳ trước đây và Merkel, hiện là thủ tướng Đức.

Vào ngày 19 tháng 2 năm 2014, bà Madeleine Albright, người Séc gốc Séc, phụ nữ đầu tiên của ngoại trưởng Hoa Kỳ (1997-2001) ở độ tuổi Clinton, đã phát biểu tại Globe Bank. Hiện tại, cô là giáo sư tại Đại học Georgetown, cố vấn về các mối quan hệ trên toàn thế giới.

Từng là đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà thông thạo tiếng Anh, Pháp, Nga, cũng như Séc, phân tích cũng như nói thông thạo tiếng Ba Lan và Nam Tư (Serbia và cả Croatia). Cô ấy rất có thể đến WB để thảo luận về Statecraft – nghệ thuật lãnh đạo quốc gia.

  • Có lẽ không có gì tuyệt vời hơn khi nghe những câu chuyện gắn liền với thời kỳ Bộ trưởng Ngoại giao, tham gia đàm phán về các trận chiến Balkan (Bosnia cũng như Herzegovina, Kosovo và Bosnia), xung đột giữa Đông và Phi với nạn diệt chủng Rwandan.
  • Bà thừa nhận rằng cuộc chiến tranh Nam Tư được đặt tên là “Chiến tranh Albright”, do nó tham gia dàn xếp nhiều bên để bắt đầu và cũng kết thúc trận chiến. Khi nhìn thấy những hình ảnh về nạn diệt chủng ở Nam Tư, bà tuyên bố, rất khó để không hành động, Hoa Kỳ đã ký kết với NATO trong trận chiến cuối cùng để giải quyết vấn đề Balkan.

Giải quyết một vấn đề nóng của địa phương như Balkan, một nhà ngoại giao phải biết đặt mình vào vị trí của Nam Tư, Balkan, NATO và thậm chí cả Mỹ để tìm ra giải pháp. Cô ấy coi đây là một trong những nghệ thuật dẫn đầu đất nước trên sân khấu thế giới.

Tôi nhớ lại một buổi sáng, khi tôi rất có thể đến VP Bộ Ngoại giao, một vài trợ lý đã đợi sẵn ở cửa, nhận ra có điều gì đó không ổn, cô ấy hỏi có chuyện gì. Thưa bà, chuyện gì đã xảy ra với đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade. 4 quả tên lửa đánh trúng đúng 4 cạnh của cấu trúc này, một quả ngừng hoạt động để cất cánh thì rơi xuống.

Albright có thể không hiểu chuyện gì đã thực sự xảy ra. Đó là một điểm rất nguy hiểm, vì Nga giận, Trung Quốc giận, tôi không nhận ra để làm gì.

Phía Lầu Năm Góc thông báo, họ mắc lỗi do sử dụng bản đồ cũ. Mặc dù đã thanh minh cho phía Trung Quốc, nhưng họ vẫn cho rằng trường hợp này là do Hoa Kỳ cố tình tấn công. Cho đến ngày nay họ vẫn cho là như vậy.

Chiến tranh Nam Tư thực sự đã được giải quyết, kể cả những di chứng của nó. Sau đó khi đến Kosovo, mọi người đã chào đón cô ấy như một anh hùng. Hàng nghìn cô bé được gọi là Madeleine để tưởng nhớ ân nhân đã cứu họ khỏi nạn diệt chủng.

Ngay trong phòng họp, một đồng nghiệp đến từ Sarajevo đã phát biểu: “Khi trận chiến bắt đầu, tôi 12 tuổi, tôi đã dành cả những năm thơ ấu của mình trong hầm cũng như hàng ngày cầu nguyện khi bom đạn chắc chắn sẽ nổ. Chúng tôi chờ đợi một người nào đó để tìm cũng như giúp đỡ trong việc giảm đổ máu. Có vẻ như lượng người xem trang blog này đã thực sự trải qua chiến tranh Việt – Mỹ.

Cô kể một câu chuyện thú vị khi gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, (Kim Nhật Chính), sử dụng giày cao gót nên có phần dẫn trước chủ nhà, mặc dù nhà lãnh đạo Phương Đông Bắc cũng sử dụng giày cao gót. Albirght thú nhận, mặc dù mái tóc của anh ấy có vẻ mỏng hơn của cô ấy, nhưng cả hội trường cười khúc khích. Người xem ảnh cũng nhận ra cô để tóc thật mỏng. Những người thông minh hiểu chính xác cách cười nhạo những điểm yếu của bản thân.

Tuy nhiên, cô nhận xét, đây là một nhà lãnh đạo thông minh và hiểu nhiều điều. Ai bảo lãnh đạo phương Đông Bắc đần độn, xác thực hắn hoàn toàn không nhận ra quốc gia. Nếu không thấu hiểu người Hàn Quốc, khó có thể giải quyết vấn đề bán đảo nóng như vạc.
Sinh ra ở Smichov – Praha của Tiệp Khắc, cha mẹ cô cũng là nhà ngoại giao ở Belgrade trước Thế chiến thứ hai, cô phải chạy trốn sang Anh cùng hộ khẩu. Chiến tranh thế giới 2 kết thúc, gia đình quay trở lại Praha, tuy nhiên bố lại trở thành đại sứ Tiệp Khắc tại Nam Tư.

  • Đưa Madeleine vào học đại học ở đó, người cha do dự rằng cậu sẽ bị nhiễm tư tưởng cộng sản, vì vậy ông đã gửi cậu đến Thụy Sĩ. Vì vậy cô ấy rất giỏi tiếng Pháp.
  • Khi Tiệp Khắc trở thành cộng sản sau năm 1948 với sự can thiệp của Liên Xô, mặc dù là đặc vụ của Liên Hợp Quốc ở thành phố New york, các thành viên gia đình Albright vẫn cố gắng ở lại Mỹ.
  • Albright trưởng thành và trưởng thành trên đất Mỹ nên cô coi đây là quê hương của mình. Sau khi Tiệp Khắc lật đổ chủ nghĩa cộng sản, rất nhiều người mong muốn Albright trở thành nguyên thủ quốc gia của Tiệp Khắc.

Madalene Albright tại Viện Tài chính ngày 19 tháng 2 năm 2014. Ảnh: HMMadalene Albright tại Ngân hàng ngày 19 tháng 2 năm 2014. Ảnh: HMTại hội nghị, một người hỏi, cô ấy nói, “Không thể nào, tôi thích là một người Mỹ, và tôi cũng là một người Mỹ– Không thể nào. Tôi tự hào là một người Mỹ và tôi là một người Mỹ.”

Cô giải thích, để trở thành tổng thống, cô phải sinh ra và tăng lên ở đó. Lớn lên ở Mỹ không có gì thay thế được Havel. Nếu bạn muốn ở vị trí cao cấp đó, bạn nên ở vị trí của người Séc, để có thể lãnh đạo quốc gia. Nếu bạn không nhận ra người dân, đừng nói về người lãnh đạo của họ, trừ khi đó là một kẻ chuyên quyền độc đoán.

Tôi không hiểu tại sao Albright lại rất nhiệt tình với CNTT, vì vậy nó khá tốt. Cô tin rằng có 2 mốt quan trọng trên thế giới ngày nay: công nghệ và toàn cầu hóa. Cả hai cho rằng chúng duy trì lẫn nhau, nhưng thực ra chúng đôi khi gây tổn hại cho nhau.

Toàn cầu hóa mang nhân loại xích lại gần nhau hơn, không có ranh giới, không có quốc gia độc nhất, nhưng người trong cuộc lại cảm thấy rơi nước mắt. Trong khi đó, công nghệ đẩy con người ra xa nhau. Nói chuyện với nhau từ hai bên bán cầu qua apple iphone se thì có vẻ rất gần, nhưng sự thật thì đó là một phạm vi vật lý mà con người không hoàn toàn cảm nhận được.

Đổi mới cũng giúp nhân loại “nhìn thấy” các nhà lãnh đạo của họ, bởi vì internet, google, facebook, blog đã thực sự tạo ra bất cứ điều gì trong cuộc sống, từ những cái chết kỳ lạ, đến những dinh thự sang trọng hay hàng nghìn nhà thờ. hàng tỷ người.

Cô nói rõ lý do tại sao các chiến binh trên Quảng trường Tahrir (Cairo) lại biểu tình chống chính phủ liên bang. “Các cá nhân đang nói chuyện với chính phủ của họ về công nghệ của thế kỷ 21, các chính phủ đang lắng nghe về công nghệ hiện đại của thế kỷ 20, cũng như phản ứng với các đề xuất của thế kỷ 19. – Mọi người đang nói về chính phủ liên bang với công nghệ hiện đại của thế kỷ 21, chính phủ liên bang lắng nghe họ với Công nghệ hiện đại thế kỷ 20 cũng như phản ứng với các cá nhân với những đề xuất của thế kỷ 19. Thị trường mục tiêu ca ngợi và vỗ tay không ngớt.

Hãy để cho quá khứ, dù nhà lãnh đạo có xuất sắc đến đâu, tâm lý và tầm hoạt động đến đâu, không biết vượt lên chính mình, không chịu tuân theo tiếng gọi của thời đại với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại, thì chẳng bao lâu nữa, những cá nhân đó sẽ đã thoát khỏi. Dẫn đầu đất nước về cách thức như vậy, sự thay đổi màu sắc chắc chắn sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Ông Jim Young Kim, người đứng đầu tổ chức Tài chính Thế giới, vui mừng phát biểu khi giới thiệu bà đến phát biểu. Sau khi nhận được quyết định về tổ chức tài chính này, Madeleine đã thực hiện cuộc gọi chúc mừng ban đầu, thiết lập một ngày ăn trưa và đảm bảo sẽ giúp ông “vượt qua” Washington DC trong phần còn lại của nhiệm kỳ.

Tôi không biết ông Jim Kim sống được bao nhiêu năm. Tuy nhiên, chú ý đến nhà ngoại giao 77 tuổi người Mỹ (Albright sinh năm 1937), không cần giấy tờ, các sự kiện đáng chú ý, giọng nói thú vị và hấp dẫn, hội trường chật cứng với hàng ngàn người “đứng” hơn một ngôn ngữ, nhận ra rất nhiều liên quan đến nghệ thuật lãnh đạo quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây