Ukraine: Người biểu tình tấn công nhà Quốc hội, 20 người chết

Khói lửa ngút trời ở Kiev. Ảnh: Washington Post

Khói lửa ngút trời ở Kiev. Ảnh: Washington Post

Tin VOA cho hay, it nhất 9 người thiệt mạng hôm thứ Ba khi cảnh sát và người biểu tình Ukraina đụng độ gần tòa nhà quốc hội ở Kyiv.

Truyền hình trực tiếp trên Washington Post cho biết, hiện đã có 20 người thiệt mạng.

Giao tranh ác liệt nổ ra khi cảnh sát cố ngăn những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ukraina.

Trước đó trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Nhà nước của Ukraina cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ “buộc phải vãn hồi trật tự bằng mọi biện pháp pháp lý” nếu tình trạng bất ổn không chấm dứt trước 6 giờ chiều giờ địa phương.

Lãnh đạo đối lập Vitaly Klitschko kêu gọi phụ nữ và trẻ em rời khỏi trại biểu tình Maidan trong trường hợp cảnh sát chống bạo động xông vào.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ukraina kéo dài đã nhiều tuần nay, với việc các nhà hoạt động kêu gọi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych sau khi ông rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chọn quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Trưởng phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết bà “quan ngại sâu sắc” về sự “leo thang nghiêm trọng mới” ở Kyiv và lên án “mọi hình thức sử dụng bạo lực nhắm và những tòa nhà của cả chính phủ hay đảng phái.”

Bà Ashton kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của Ukraina “giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng.”

Tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga nói “bầu không khí đã xấu đi rõ rệt ở trung tâm Kyiv.” Trong một thông cáo hôm thứ Ba, nhà chức trách Nga đổ lỗi cho chính phủ các nước phương Tây về tình trạng bạo lực, cáo buộc họ khuyến khích “lực lượng cực đoan” bên trong hàng ngũ những người biểu tình.

Hôm thứ Hai, Nga cho biết sẽ cấp thêm 2 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế kiệt quệ của Ukraina, một động thái được xem là để củng cố nỗ lực nắm quyền của Tổng thống Yanukovych. Khoản tiền này là một phần trong khoản vay 15 tỉ USD mà Nga đã hứa.

Theo VOA và Washington Post

Xem truyền hình ảnh trực tiếp từ Kiev – Maidan tại đây (Expresso TV). Họ đặt vài camera và truyền trực tiếp những gì đang diễn ra tại Thủ đô Ukraine.

Lời bình của Mao Tôn Cua: Một khi máu đã đổ trên quảng trường, 15 tỷ đô la của Nga đổ vào cũng khó cứu Ukraine ra khỏi khủng hoảng. TT Nga Putin đang ở thế tiến thoái lưỡng nan, phải tác chiến ở hai mặt trận, chống khủng bố vì Chesnia sẵn sàng đánh cảm tử vào Sochi, và mặt trận phía Tây nơi có Kiev cũng đang bốc cháy. 

Hy vọng nhân dân Ukraine sẽ tìm ra lẽ phải cho mình và vượt qua những thời điểm khó khăn này.

Advertisements

14 Responses to Ukraine: Người biểu tình tấn công nhà Quốc hội, 20 người chết

 1. D.N.L. says:

  Bài này nhạy cảm qúa nên ít ai dám góp ý bởi vì nói bất cứ kiểu gì cũng dễ bị
  người ta “chụp mũ” để tống vào nhà tù đếm lịch !
  Những cuộc biểu tình đang xảy ra ở Ukraine đúng theo kịch bản của bất cứ sự
  đấu tranh nào : khi mâu thuẫn gia tăng thì không thể nào tránh khỏi xung đột.
  Trong Cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc dù là êm thắm như nhung nhưng người
  dân Tiệp có lúc cũng phải nạy gạch trên đường để ném vào mật vụ,cảnh sát !

 2. Dove says:

  Dove, đã nhận được bưu phẩm do Hoàng Cương gửi. Thoạt đầu đã nghi ngờ bom thư của khủng bố Chesnya gửi đến vì lập trường pro Nga và fuck the EU.

  Cẩn thận mời mấy thàng bạn công binh đến để vô hiệu hóa ngòi nổ. Hóa ra chỉ có một chai rựu Suối Tiên vỏ gốm nom rất ấn tượng. Đã liều thân nằm đè lên chai rựu để bảo vệ nó khỏi mấy gã giỏi nhậu hơn nghiệp vụ công binh.

  Khẩn thiết đề nghị tham mưu xử lý nó, khi mà mọi sự vẫn đang trong tầm kiểm soát.

  Đã gửi vào Nhịp cầu Hoàng Sa 50 USD (1,2 triệu VND) và cẩn thận ghi rõ: Hoàng Cương, blog Hiệu Minh, ủng hộ liệt sĩ đảo Gạc Ma.

  Có ko khí lạnh tăng cường, mưa và khá rét, tuy vậy ở Hà Nội vẫn ko có gì lạ. Mong sao dân VN sướng hơn dân Ucraina.

  Cám ơn Hoàng Cương

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái gì nửa vời đều dẫn đến kết cục như vậy.
  Người Việt có rút được bài học nào từ đây không?

 4. Nhat Dinh says:

  Ukraine thật là khổ so với VN. Việt Nam vừa đàm phán quyết liệt FTA với EU vừa đàm phán gia nhập Liên minh hải quan do Nga là chủ xị, lại vừa ủn quá trình đàm phán TPP do Mỹ chủ xị mà chả ai thèm phản đối gì cả.

 5. 15 tỷ USD với 1 nước như U đã gây khó khăn cho nền dân chủ phát triển. Với các nước nhỏ hơn nhẽ chỉ cần 1-2 tỷ ??????

 6. NGUYỄN VĂN says:

  Máu đã đổ,có lẽ không uổng phí
  nếu mai kia,một thể chế dân quyền
  hoa dân chủ thơm ngát vườn đất nước
  trái tự do tràn ngập non sông này
  Thì như thế,dù có là đổ máu
  hơn vạn lần leo lét lửa nhân sinh

 7. Hiệu Minh says:

  “Soldiers, don’t take blood onto your hands by protecting these gangsters in power,” Yuri Lutsenko, once the interior minister and now a protest leader, said on the stage at the Maidan, according to the Kyiv Post. “If you set foot on the Maidan, this is your choice. Whoever passes this threshold determines their country’s future.”

  He added: “You won’t be a traitor if you join us. Show your true soul and hearts.”

  “Hỡi những người lính. Đừng để bàn tay các bạn vấy máu vì bảo vệ những côn đồ đang cầm quyền.” Cựu bộ trưởng bộ Nội vụ Yuri Lutsenko, và nay là lãnh đạo biểu tình, phát biểu trên quảng trường Maidan.

  “Nếu bạn đặt chân vào Maidan, đó là sự lựa chọn của chính bạn Ai vượt qua danh giới này sẽ quyết định tương lai của đất nước họ”.

  Ông nói thêm “Bạn sẽ không bị coi là phản bội nếu bạn tham gia cùng chúng tôi. Hãy chỉ cho chúng tôi tâm hồn và trái tim thật sự của các bạn”

  • dangminhlien says:

   Khà khà đọc hiểu tốt – English dòng trên sau đó mới lướt phần dịch chuẩn của TCua, để biết mình cũng hiểu tốt tiếng Anh ngĩa là không mù chữ

 8. Holubice says:

  Vladimir Vladimirovich kính mến! (tức bác Putin của chúng ta)
  Đề nghị bác phải đưa Hồng quân đến Kiev tiêu diệt ngay bọn biểu tình phản cách mạng đó đi. Bác phải cho chúng biết thế nào là đùa với chuyên chính vô sản.

  • Nhat Dinh says:

   Cháu Holubice yêu quý,
   Đáng ra bác gửi quân sang đấy lâu rồi nhưng từ ngày Gorbi tuyên bố chấm dứt can thiệp vào các nước xã hội chủ nghĩa anh em đến nay chưa ai dám đảo ngược lại cam kết đó. Với lại bác làm thế thì chúng nó lại càng ví bác với Ivan Hung Đế.
   À, cháu có nhầm tí là ngước Nga dạo này không còn chuyên chính (tiếng Nga là độc tài) vô sản nữa mà là độc tài của bác và nhóm lãnh đạo đảng Nước Nga thống nhất. Họ chẳng vô sản tí nào đâu cháu nhé.
   С Новым годом
   Вова

   • Kalapati says:

    Bác Nhat Dinh kính mến!
    Có vẻ như bác và một số người khác cho rằng Nga bây giờ không phải là cộng sản nữa mà Tàu mới là cộng sản?! Như thế là sai lầm. Bất luận thế nào Nga đã đang và sẽ vẫn là cộng sản, còn Tàu chưa bao giờ là cộng sản cả (một minh chứng là bọn tư bản đế quốc phương tây – nghị viện Châu Âu ra nghị quyết nghị queo gì đó về “tội ác cộng sản”, Đu ma quốc gia Nga đã nghiêm khắc cảnh cáo chúng, còn Tàu không biết có biết cái nghị quyết nghị queo đó không. Thái độ với Nga là hòn đá thử vàng phân biệt cộng sản hay chống cộng.
    Xin gửi tới bác lời chào cộng sản nồng nhiệt.

 9. Luong Thien says:

  Con đường tiệm cận với châu âu của Ukraine càng gần hơn khi máu đổ nhiều, Nga chỉ nhìn nhịn thèm chứ không làm gì được với sự mong muốn của nhân dân Ukraine.
  (Một sai lầm của những người lãnh đạo Ukraine là không bắt chước VN theo ý thức hệ cùng anh “tứ hảo, thập lục hoàng ngữ” để được ổn định mãi mãi!)

 10. D.N.L. says:

  Cứ vô tư đổ lỗi cho phương tây là hết chuyện,ít ra cũng vớt được một số khá nhiều con nhạn
  ngu ngơ hay còn non mới đủ lông đủ cánh ! Trong viêc nói láo thì có câu khét tiếng : nói láo
  nhỏ dễ bị nghi ngờ hơn là nói láo to (dù khó tưởng tượng được) !
  Đổ lỗi như vậy là một cách “rửa tay” của quan Pilate với ngụ ý “ta đây vô tội” ! Điều này còn
  là thủ đoạn định hướng dư luận để phủ nhận khát vọng dân chủ tự do của người dân và gán
  cho khát vọng đó một hình ảnh tệ hại,không giá trị gì và đáng vất đi !
  Máu nhân dân chỉ đổ ra khi giới thống trị ngoan cố ôm hết đặc quyền đặc lợi,không cần quan
  tâm đến quyèn lợi của nhân dân họ !

%d bloggers like this: