Tin buồn: Luật gia Lê Hiếu Đằng

Luật gia Lê Hiếu Đằng (thứ 2 từ trái) tham gia biểu tình cùng bè bạn. Ảnh: Internet.

Luật gia Lê Hiếu Đằng (thứ 2 từ trái) tham gia biểu tình cùng bè bạn. Ảnh: Internet.

Tin cho hay, ông Lê Hiếu Đằng, vừa qua đời vào 10 giờ tối, 22-1-2014, tại bệnh viện 115 tại Sài Gòn, hưởng thọ 70 tuổi.

Nhiều bạn như các ông bà Bùi Văn Nam Sơn, Huỳnh Kim Báu, Huỳnh Tấn Mẫm, Kha Lương Ngãi, Tô Liên Sơn, Nguyễn Quốc Thái và Hoàng Dũng đã có mặt ở phòng lạnh để nhìn vị luật gia Lê Hiếu Đằng lần cuối.

Những người bạn vào thăm cho hay, lúc nào tỉnh táo, ông Đằng thường bàn về đại sự quốc gia, về dân chủ, cho tới phút cuối cùng vẫn “đau đáu về đất nước”.

Ông Lê Hiếu Đằng sinh năm 1944 là luật gia, 45 năm tuổi đảng CS VN, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Tổng thư kí Uỷ Ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ở TP HCM.

Cùng thời với các ông Huỳnh Kim Báu, Huỳnh Tấn Mẫm, luật gia Lê Hiếu Đằng là một trong những lãnh tụ sinh viên trong phong trào đấu tranh tại Sài Gòn và các đô thị Miền Nam trước 1975, thành viên Ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn.

Ông từng bị chính quyền Sài Gòn (VNCH) kết án tử hình vì tham gia biểu tình của sinh viên đô thị trước năm 1975.

Những năm gần đây  ông Lê Hiếu Đằng được xem như ngọn cờ đầu của cuộc đấu tranh đòi dân chủ, đòi các quyền công dân và đặc biệt là trong phong trào biểu tình chống các hành động xâm lược của Trung Quốc tại Biển Đông. Việc ra khỏi đảng CSVN và bài viết « Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh » hồi tháng 8-2013 đã gây chấn động không nhỏ trong nền chính trị Việt Nam.

Cộng đồng Hiệu Minh Blog xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Lê Hiếu Đằng, mong ông  yên nghỉ nơi vĩnh hằng.

Bạn đọc có thể nhấn 5 sao vào phần “Đánh giá entry – Rate this” để trân trọng và tôn vinh trí thức Lê Hiếu Đằng đã sống suốt cuộc đời theo đúng nghĩa của một người cộng sản vì đất nước, đấu tranh không mệt mỏi cho công bằng, dân chủ và lẽ phải cho tới hơi thở cuối cùng.

Mong các bạn chia sẻ về luật gia Lê Hiếu Đằng trong phần comment. Xin cảm ơn.

Hiệu Minh Blog. 22-1-2014

Tin lấy bên Quê Choa.

Chiều nay, tại chùa Tảo Sách, Tây Hồ Hà Nội, một số nhân sĩ trí thức và các bằng hữu của Luật gia Lê Hiếu Đằng (1944 – 2014) đã tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho Luật gia Lê Hiếu Đằng vừa rời bỏ trần gian hồi 22h đêm qua (22.1.2014) thọ 70 tuổi.

Đến dự lễ tưởng niệm có các vị: Phạm Toàn, Nguyễn Trung, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Trần Thanh Vân, Nguyễn Nguyên Bình, Hoàng Xuân Phú, Nguyễn Đông Yên, Bùi Việt Hà, Đào Tiến Thi, Nguyễn Hữu Vinh, JB Nguyễn Hữu Vinh, Trần Vũ Hải, Thúy Hạnh, Phương Bích, Hiền Giang, Phạm Quỳnh Phương, Hà Huy Sơn, Nguyễn Xuân Diện….

Trong niềm kính tiếc vô hạn, đại diện nhà chùa đã tiến hành lễ cầu siêu và hướng dẫn các nhân sĩ trí thức thực hành nghi lễ cầu siêu cho Luật gia Lê Hiếu Đằng được siêu sinh tịnh độ, hưởng phúc cõi vĩnh hằng.

Nhà giáo Phạm Toàn (83 tuổi) đã xúc động đọc một bài diễn văn để tưởng nhớ Ông Lê Hiếu Đằng và bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn về sự ra đi của Ông, khi tâm nguyện còn chưa thành.

Vài hình ảnh lễ viếng và cầu siêu cho ông Lê Hiếu Đằng tại Hà Nội do KTS Trần Thanh Vân gửi. Cảm ơn chị

Lễ cầu siêu trong chùa. Ảnh: TTV

Lễ cầu siêu trong chùa Tao Sách – Hồ Tây. Ảnh: TTV

Nhà giáo Phạm Toàn đọc lời điếu. Ảnh: TTV

Nhà giáo Phạm Toàn đọc lời điếu. Ảnh: TTV

Tụng kinh và cầu siêu. Ảnh: TTV

Tụng kinh và cầu siêu. Ảnh: TTV

Các đoàn vào viếng. Ảnh: TTV

Các đoàn vào viếng. Ảnh: TTV

Anh Ba Sàm. Ảnh: TTV

Anh Ba Sàm. Ảnh: TTV

Advertisements

131 Responses to Tin buồn: Luật gia Lê Hiếu Đằng

 1. Dove says:

  Đánh nhau vì lý do chính trị là một thói hư mà Phương Tây đã du nhập vào VN. Tuy nhiên, rất nhiều người VN tuy đánh nhau chí mạng vì chính trị đấy, nhưng thực ra chẳng hiểu biết gì mấy về Quốc – Cộng.

  Bác Lê Hiếu Đằng là một ví dụ. Cầu trời đất phù hộ để linh hồn bác Đằng mau được siêu thoát.

  • Chris Vu says:

   Hình như cụ Dove không rành về lịch sử “đánh nhau chí mạng” của dòng giống Vượt Nam suốt 4 ngàn năm, ngay từ thời Lạc Long Âu Cơ cho đến nay?

   Hoặc cụ Dove lại cố tình “định hướng” để phủi tay cùng “lừa” như thường lệ?

 2. CD@ says:

  – nhẽ ra, vơi entry này, Hang sĩ và com sĩ vào đây, chỉ để bầy tỏ sự thương tiếc với sự ra đi của bác LHĐ…nhưng tin tức phát đi từ chùa Xá Lợi ở SG, v/v một số người “lạ” phá bĩnh đám tang của bác LHĐ…làm người ta phải liên tưởng tới một số sự kiện tương tự.xẩy ra trong quá khứ..Dân tộc V có câu : “nghĩa tử là nghĩa tận”…nhóm người “lạ” này, hẳn không thể “tự ý” lam việc cực ký đê tiên, bẩn thỉu, hèn hạ khốn nạn như thế , nếu k có Ai đó ở đâu đó, bật đèn Xanh (?), việc ô.LTH, bí thư TU, UVBCT, rồi nguyên chủ tịch NMT, phu nhân CT nước TTS…đến viếng, dù được thông báo là với “tư cách cá nhân”, nhưng đã nói lên điều gì…?Nhân chuyện này, lại sắp Tết cổ truyền, các ô+bà tự xưng là đỉnh cao trí tuệ, văn minh, đạo đức ..có cảm thấy xấu hổ khi dưới trướng của mình, trong cả hệ thống chính trị đông như quân Nguyên, có không ít những kẻ “lạ” hành xử như những kẻ “mặt người- dạ thú”…Người dân bình thường nhất – khi hay tin những hành động tệ hại bẩn thỉu như vậy của đám tay chân các ông, họ sẽ buộc phải nhổ nước miếng khinh bỉ và “trông mặt tắt TV”…!

 3. Thu Nguyen says:

  Đúng – Sai, Sai – Đúng, Công – Tội, Tội – Công là điều rất khó phán xét khi mà người đánh giá có những quan điểm và góc nhìn khác nhau.
  Điều đáng trân trọng nơi ông Đằng là dám đấu tranh, dám sống cho những điều tốt đẹp, đặc biệt hơn cả là ông biết nhận thức lại và dũng cảm thể hiện nó.
  Tiếc rằng hơi muộn…

  Xin linh hồn yên nghỉ nơi vĩnh hằng!

 4. Hg says:

  Xin thap môt nen nhang chân thành tiên dua môt con nguoi dang kinh phuc.

  • Lem Nhem says:

   Hôm qua định tiễn ông Táo về Thiên Đình đúng 12h nhưng ngủ quên mất, đến sáng nay lò dò dậy sớm để cúng ông Táo mong Thiên Lôi vẫn mở cửa chờ.

   Tiện thể Lem Nhem cũng thắp cho bác Đằng một nén nhang, mong bác thanh thản chốn Thiên Đường, hạ giới này bác cứ để nhập nhèm thì mới còn đất cho bọn Lem Nhem.

 5. xanghứng. says:

  Bằng tất cả khả năng và sức lực, cả cuộc đời ông Lê Hiếu Đằng đã đấu tranh cho công bình, dấn thân trong phong trào giải phóng, dù ông vẫn biết rằng mọi phong trào của loài người, dù ở thời kỳ nào, với lý tưởng có quảng đại đến đâu cũng đều phân diện và không hoàn toàn tinh khiết.

  Ông vẫn dấn thân vào những công trình đó, nhưng luôn có thái độ phê bình, nhân danh “cái không tưởng utopie” mà bậc tiên tri cũng như các khải huyền cho thấy, cái không tưởng mà họ chiêm ngưỡng với tất cả hy vọng trong Đức Yêsu Kitô.

  Ông đã dấn thân để công cuộc giải phóng con người trở nên thiết thực, ông đã đi tới tận cùng, tới tự do của lương tâm. Cũng vì thế, có những lúc ông đã buộc lòng phải phê bình ngay cả những diễn tiến mà trong đó ông tham dự, do đó có những lúc ông bị hiểu lầm, loại trừ. Ông đã đi con đường như con đường của Đức Thầy phải qua Thập giá.

  Nhưng ông biết là xa hơn sẽ có Phục sinh, nghĩa là chính Thiên Chúa sẽ thể hiện niềm hy vọng sâu xa nhất của Con Người: Được Giải Phóng.*

  Trong cởi bỏ, trong tin cậy, trong bệnh tật, Ông Lê Hiếu Đằng đã về với Tổ tiên. Ông sẽ được yên nghỉ trong hòa bình sẽ đến trên quê hương.

  * – Thư tịch Bernard Olivier o.p: Développement ou libération. Paris 1973.
  – André Lanson: Mourir pour le peuple (Cerf 1970)

  • VVX says:

   Comment của bác làm tôi liên tưởng tới câu chuyện trong king thánh về “người đàn bà phạm tội ngoại tình bị xử ném đá tới chết, theo luật thời đó”. Chúa Jesu đã nói với đám đông rằng: “Trong các ngươi, nếu ai thấy mình sạch tội thì ném đá trước đi”. Không ai có can đảm ném đá nên đám người giải tán bỏ đi. Chúa đã nói với người đàn bà rằng: “hãy đi về và đừng phạm tội nữa.
   Hiện có nhiều người vẫn còn thù hận những người như Ông Lê Hiếu Đằng. Ông Đằng đã lầm, đã sai. Những gì cuối đời Ông làm đã nói lên nhiều điều rồi. Còn muốn gì ở Ông nữa?Đem lịch sử (quá khứ) ra để thanh toán nợ nần liệu giải quyết được chuyện gì nếu không là những hận thù dai giẳng.
   Thực tế ngày nay, những người như Ông Đằng còn quá hiếm. Hãy nhìn ngoài kia còn những hơn 3 triệu đảng viên đấy. Cứ lấy thù hận để trói chăt họ với đảng cộng sản hay sao?
   Việt Nam mình chỉ khá được khi mọi người biết nghĩ đến quyền lợi chung, xin đừng ích kỷ.

 6. mai says:

  R.I.P. Ông Lê Hiếu Đằng!

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn Tổng Kua đã đưa tin và ảnh lễ cầu siêu Luật gia Lê Hiếu Đằng.
  Chúng tôi tổ chức vội vì Ts Nguyễn Quang A gọi điện thoại cho tôi, muốn tổ chức ngay để anh được dự lễ tại Hà Nội trước và hôm nay sẽ có tin và ảnh mang vào gia đình dự đám tang ngày mai ( 15/1 ) tại TP HCM.
  Vội vàng nên có những chuyện lú lẫn thật hay: Gs Toán học Nguyễn Đông Yên được cử sang Chùa Tảo Sách đăng ký lễ và chỉ huy buổi lễ. Nhà Chùa niềm nở nhận lời ngay và bố trí thời gian bắt đầu làm lễ lúc 4 giờ chiều.
  Lúc tôi đang trên đường về quê cúng ông Táo thì Gs gọi:
  -“Chị ơi, Nhà Chùa nhận lời rồi, nhưng họ yêu cầu cho biết tuổi và có ngay một tấm ảnh để làm lễ. Ảnh lấy ở đâu bây giờ?”
  Tôi buồn cười quá,
  – “Gs ơi, cuống rồi à? Để chị làm cho”
  Trên đường trở về Hà Nội, tôi ghé vào một hiệu Photoshop bên đường và 15 phút sau là có đầy đủ anh và khung.
  Cám ơn Trời Phật, Bà già chưa lẫn. Thế là lễ cầu siêu vẫn tiến hành đúng kế hoạch

  • Hiệu Minh says:

   Kinh nghiệm là những việc liên quan đến tay chân đừng có nhờ tầm giáo sư, hỏng hết việc.

   Hồi tôi xuống New Mexico, thăm giáo sư Cao Sơn. Đang chuẩn bị ăn thấy nước tưới vườn bắn tung tóe. Giáo sư ra vặn, càng vặn càng bắn. Mình ra ngó một hồi và vặn tịt ngay.

   Ăn xong, giáo sư mang cà lê, kìm, búa ra, cả bọn khách lo lắng, mình hỏi giáo sư làm gì đó, sửa đường ống… Ối ối, xin giáo sư cứ vào soạn giáo án đi, để em làm cho 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Cua hay nhỉ!!??? GS Cao Sơn cố ý vặn nước cho bắn tung tóe mạnh hơn, lão Cua lại đi vặn cho tịt luôn , rồi lại khoe! Hết biết!
    Không thấy “ăn xong”, giáo sư mang cà lê, kìm, búa ra định vặn cho nước chảy lại đấy à!!??? Hi hi…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Kinh nghiệm này không áp dụng vào đây được đâu Kua ạ, bởi lẽ tìm bức ảnh của một người nổi tiếng như luật sư Lê Hiếu Đằng thì có cần đến tay chân đâu.
    Đầu giờ chiều hôm qua ở quê ra, tôi gặp một cậu bé chừng 20 tuổi ngồi bên máy tính trong tiệm Photoshop. Tôi bảo nó:
    – “Cháu gõ google tìm Ls Lê Hiếu Đằng hộ bác với, bác cần một cái ảnh thờ”.
    Thằng bé gõ gõ mấy chữ , ảnh hiện lên ngót trăm cái. Tôi chọn một bức vừa ý và bảo :
    “In cho bác một tấm 18 X 24, làm cả khung ảnh mầu đen nữa nhé”. Thằng bé lúi húi một lát là xong việc. Nó bảo:
    – “Đây bác ạ, ảnh 15.000 đồng, khung đẹp giá 100.000 ạ”.
    Tôi trả tiền, thế là xong.
    Về đến chùa, Nguyễn Xuân Diện reo lên :
    – “Ơ tấm ảnh này là do em chụp trong chuyến thăm anh Đằng năm ngoái đấy, đẹp không?”
    Đó, tôi cũng không cần tay chân.

    • Bác Vân giỏi quá, kiểu này thì SUV chạy theo Bác không kịp rồi. Giờ thì SUV có tấm gương để theo những lúc gặp khó rồi nhé.

   • Hg says:

    Bac HM noi chinh xac.
    Môt nguoi thân cua Hg là giao su Tin hoc co tên tuôi, nhung môi lân computeur truc trac là phai nho thang con 10 tuôi giup do. Con chuyên nhà thi dung dâu hong do.

 8. trungle118 says:

  Chúng ta không thể lấy thực tế và hiểu biết của hiện nay mà đánh giá về cái đúng sai của bác Đằng, bác Mẫm hay các Bác từ người đứng đầu đến các thành viên trong các phong trào chống Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam vào thời ấy được. Hầu như dân Việt có cái máu là có ngoại xâm là còn cái lai quần cũng đánh, với tài nhồi não của Bắc Việt cộng thêm hầu hết dân chúng nghèo đói, nghe được câu người nghèo có ruộng, nông dân làm chủ nên mù quáng quên mình. đa số dân chúng thất học nên không biết chủ nghĩa Cộng Sản là đúng hay sai, thấy thêm Mỹ đóng quân miền Nam tưởng là xâm lược nên liều chết.
  về đồng minh của các bên là Mỹ và Sô Trung, ít ra Mỹ đã vì cuộc chiến này tốn tiền bạc và đã bỏ lại trên 50 ngàn con em của họ ở mảnh đất này. CÒn Sô Trung chỉ đổ chất nổ vào còn thân xác ai bị nổ phanh thây tao không cần biết. trên khía cạnh này ít ra ta thấy được thằng đồng minh nào có trách nhiệm hơn.
  Có trách chỉ trách cha nội nào đem chủ thuyết trời ơi về để hại cả 1 dân tộc thành tiêu điều như hôm nay.
  có câu này tôi không biết đọc được ở đâu, nó chỉ ra gần 100 năm qua của nước Việt: Ngu dốt công nhiệt tình ra phá hoại.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Trung Lê nói chuẩn không cần chỉnh. Cứ lấy hiện tượng hôm nay đổ lỗi cho hôm qua là sai. Thế hệ các bác làm gì có lý tưởng cả, chẳng ai vì tiền, vì bổng lộc lắm đâu.

   Còn hôm nay đám con cháu biến tướng là do hội nhập mà ra..

   • NôngDân says:

    + Nếu đổ tất cả “do hội nhập mà ra” thì Việt Nam nên theo Bắc Hàn à???.

  • NôngDân says:

   + Đúng rồi! “Có trách chỉ trách cha nội nào đem chủ thuyết trời ơi về để hại cả 1 dân tộc thành tiêu điều như hôm nay”, và trách cả những người đã bỏ công sức ra nghiên cứu, giảng dạy, truyền bá cái “chủ thuyết trời ơi” ấy!. Để rồi gần 40 năm, mãi đến những năm cuối đời mới tỉnh ra!.

 9. Dân gian says:

  Yêu nước nhưng “bước nhầm”. Tuy vậy dám bước còn hơn nhìn trước, ngó sau rồi chuồn…! Và nhầm nhưng đã dũng cảm rũ bỏ con đường sai để trở lại với khát vọng của mình.
  Khát vọng của anh Lê Hiếu Đằng, một xã hội dân chủ, tự do, bình đẳng…,động lực để anh dấn thân, đấu tranh chưa hiển hiện thì anh đã ra đi.
  Sự dũng cảm của anh đã là một tấm gương cho thế hệ sau.
  Chúc anh yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng!

 10. PVNhân says:

  * Tính từ thời TT Thiệu 1965 trở đi, do tôn trọng tự do dân chủ trong thời kỳ chiến tranh càng ác liệt nên dễ dàng bị Mặt Trận (MT) DTGPMN khai thác. Tổ chức trí thức vận, sinh viên vận do Trần Bạch Đằng phụ trách hoạt động mạnh, nhất là trong giới sinh viên. Nào là khối Phật giáo, khối Công giáo, khối MT…rải rác trong các đại học Luật, Văn khoa, Khoa học, Y khoa…tranh đoạt quyết liệt để nắm Tổng hội sinh viên Sài Gòn. Năm 1967, Nguyễn Đăng Trừng được bầu làm chủ tịch tổng hội. Tờ báo Ý thức do Ông làm chủ bút đăng nhiều bài rất “phản động””công kích Mỹ, chính quyền Sài gòn…hô hào thanh niên đứng lên đáp lời sông núi! Do vi phạm luật thời chiến, NĐT bị truy tố ra tòa án quân sự. Ông bỏ trốn vào bưng theo MT….Không những sinh viên biểu tình mà còn nhiều thành phần khác như nhóm trí thức khuynh hướng xã hội Luật sư Nguyễn Long, Luật sư Ngô Thị Thanh Vân, giáo sư Lý chánh Trung, ni sư Huỳnh liên, linh mục Nguyễn Ngọc Lan…hầu như đồng tình với sinh viên chống chính quyền. Khoảng năm 1967 lại bùng lên phong trào hát nhạc phản chiến của Trịnh công Sơn…Phong trào “Hát cho dân tôi nghe” do các nhạc sĩ trẻ như Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Miên đức Thắng…Các bản nhạc rất hay, kích động thanh niên nhiệt huyết. Những lời ca phổ thơ Tố Hữu: dậy mà đi, ai chiến thắng không hề chiến bại, ai nên khôn không khốn một lần…Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi/ Hoặc là : Hát cho anh công nhân. Muôn cánh tay đang dậy lên. Hát cho anh nông dân, bỏ cày theo tiếng loa vang…
  Họ hô hào xây dựng một xã hội “không còn cảnh người bóc lột người”.Sau này người ta mới biết hầu hến các nhạc sĩ đều theo MT.
  Khoảng năm 1969 khi Huỳnh Tấn Mẫm, sinh viên Y khoa 4 lên nắm chủ tịch sinh viên Sài gòn…Những cuộc xuống đường nhiều khi hỗn loạn, hò hét chống Mỹ, chống chiến tranh…đòi Mỹ rút quân, đòi TT Thiệu từ chức…Phong trào mang mầu sắc chính trị…và lập trường rõ ràng là của MTDTGPMN…Tiếp đến phong trào đốt xe Mỹ, ám sát sinh viên chống cộng…Buộc chính quyền ra tay đàn áp…
  * Sau năm 1975, bà bác sĩ Dương Quỳnh Hoa (tốt nghiệp y khoa tại Pháp, là bộ trưởng y tế chính phủ lâm thời CH Miền nam VN) trả lại thẻ đảng. Bà Ngô Thanh Vân tuyên bố: VN có một rừng luật nên chỉ làm luật rừng…còn nhiều nữa. Sơ lược để các bác có thể biết đôi nét về phong trào sinh viên Sài gòn thời ấy.

  • levinhhuy says:

   Bác Phùng Văn Nhân viết một bài về lớp sinh viên “dấn thân” thời ấy đi; em nhớ có ông Vũ Hạnh, năm 1976(?) có tập truyện ngắn “Bút máu”, là tập truyện ngắn đầu tiên của tác giả miền Nam được in…

   • PVNhân says:

    To LVH: Thời ấy tôi cũng là sinh viên nên biết khá nhiều chuyện. Khá nhiều không có nghĩa biết hết, vì biết hết họa chăng là…thánh. Riêng chuyện ông Vũ Hạnh, ông là nhà văn nổi tiếng. Tôi cũng rất ái mộ. Một truyện ngắn khá hay của ông là “Bút Máu”, truyện tôi đọc cách đây gần nửa thế kỷ. Đại khái: Có viên quan tàn ác, nhưng một nho sinh, không hiểu vì ân tình nào đã viết những dòng thơ ca tụng viên quan ác ôn kia…Rồi một ngày, nho sinh ra ngoài thành thấy dân oán than nguyền rủa tên làm thơ ca tụng viên quan ấy…Nho sinh nhìn kỹ, hóa ra thơ của mình! Nho sinh suy tư, hối hận…đêm ấy nho sinh lại làm thơ…vết mực đen bỗng nhiện biến mầu đỏ/ Mầu của máu…đó là bút máu!…Đó là sức mạnh của kẻ cầm bút.
    Khoảng năm 1974, Vũ Hạnh bị bắt vì tình nghi hoạt động cho cs…Thế là văn bút VN, đại diện là Linh mục Thanh Lãng yêu cầu chính quyền TT Thiệu phải thả ông ra. Ông Thiệu nhượng bộ…Sau năm 1975, rõ ràng nhà văn VH hoạt động cho cs từ rất nhiều năm trước!
    Còn chuyện sinh viên SG, tôi chỉ viết kiểu…nhát gừng…Còn viết ra thì vô kể. LVH nên nhớ cách đây vài năm, ông Lê Hiếu Đằng sang Mỹ…miền nam California. Bạn bè Phan CT năm xưa, có người vẫn Welcome…bạn bè cả! Tôi có gặp ông, ông dễ mến, nhiệt tình…còn chuyện đời…hãy để gió cuốn đi…

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Nhân tỷ tê thế này, các em mê là phải 🙂

    • PVNhân says:

     Tỉ tê mãi mà chẳng thấy Kim Dung đâu! KD ơi hỡi KD…Nàng đi biền biệt hang cua nhớ nàng!

    • Hiệu Minh says:

     Nàng KD đọc hết đó nhưng nàng không còm thôi. Nàng nhớ PV Nhân, thương Tịt Tuốt, mê Nông Dân, bây giờ đang khóc bác Đằng.

    • PVNhân says:

     KD nhớ PVNhân, thương Tịt Tuốt, mê Nông Dân…..Hóa ra nàng vẫn “lập trường giai cấp”….Em chỉ yêu anh dân cầy…yêu nhau ta cùng tranh đấu- Cùng căm thù đế quốc xâm lăng!
     Nhưng nàng mới chỉ mê…Còn yêu, có khi lại là…loài cua ngang!

    • levinhhuy says:

     Em vẫn mong được đọc bài viết của bác, và những còm hồi ức như này, về một thời ngộ nhận cay đắng, cho lớp sinh sau được nom thấy vết xe đổ của lớp đi trước.

    • Kim Dung says:

     To@bác PVNhan, Cua Tổng: Tép bận quá thể, có vào Hang Cua được đâu, vì ko có thời gian. Cuối năm bài vở Tết, viết bài và làm cơm tất niên. Đến mức trưa hôm qua, xong xuôi ngó vào mạng mới hay các trang mạng đưa tin bác Lê Hiếu Đằng mất, cuống cuồng tổng hợp vài thông tin rồi đưa lên. Đang đưa bài lên, ông xã ngó vào: Em xuống khấn đi anh còn hóa vàng tiễn ông Táo (đúng 12 giờ), lại cuống cuồng xuống khấn, rồi mới xong việc.

     Hôm nay mới thong thả chút ít vào đọc. Hị…hị… Tại sao số Tép lúc nào cũng tất bật thế nhể?

     Iu tất, iu tất 😀 😳

    • NôngDân says:

     + Giời Phật ơi!, thương ông Táo nhà Tép quá!. Mãi 12 giờ mới được ăn, thế thì ông ấy cũng phải “cuống cuồng” khăn gói quả mướp về trời. Đến nơi lại phải “cuống cuồng” báo cáo, không nhanh là hết giờ!!!.

    • Kim Dung says:

     12 giờ tiễn ông Táo về Giời là đúng mờ, bác ND. Ổng không đói đâu. Hai mâm cỗ bàn đó. Ổng thưởng thức rùi bảo: Tép nấu ngon nắm mừ, ngon nắm mừ 😀 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Tép Riu là của cụ 90
     Rành rành định phận tại…hang Cua
     “Người Phùng”, “Người Cày” sao xâm phạm
     Các ngươi bị ném đá tơi bời…
     (Trích hịch còm sĩ hang Cua)

     Đề nghị hai cụ Phùng Nhân và “Lông” Dân coi lại “chân lý” của điều 4 hiến pháp tìn iu hang Cua nhá. Theo điều 4 hiến pháp hang Cua mới vừa sửa đổi có ghi rõ: “Tình yêu ở hang Cua cũng giống như quyền lực không thể chia xẻ. Kẻ nào chia xẻ tình yêu hay quyền lực là tự đào hố chôn mình”…

     Mặc dù nàng Tép Riu cứ đòi “iu tất” như lão 90 tuyệt đối cấm (giống như chính phủ cấm biểu tình)…một và chỉ một mà thôi nhé! 🙄 😛

    • Kim Dung says:

     Ối giời ôi. Bi giờ Tịt tuốt mới …hiện hình nhá. Lại còn lấy thơ Lý Tịt tuốt để phân định biên giới Tịt- Nhân- Lông.

     Tép cười miệng ngoạc đến mang tai, giàn giụa nước mắt. Ờ, đúng rùi: Điều 4 Hiến pháp Hang Cua đã ghi rõ.

     Giờ, Tổng Bí thơ Cua phán quyết đê 😀 😳

    • Hiệu Minh says:

     Sau một hồi suy nghĩ về tình trạng yêu đương lung tung trong hang Cua hiện nay, và để vãn hồi trật tự, TBT Cua quyết định như sau

     1. Các cụ có liên quan vào trang này chọn súng
     2. Mỗi người chỉ được mua một viên đạn
     3. Đứng vòng tròn, súng chỉ vào người bên cạnh.
     4. TBT Cua hô 1,2,3 thì các bên bóp cò.
     5. Ai thoát thì về ăn tết với Kim Dung.

    • Hà Linh says:

     Tép là của Tịt ai cũng biết
     Cớ sao Tịt cứ đi đi mãi
     Để Tép một mình mải ngóng trông

    • Kim Dung says:

     Hị…hị… Cua khôn phết. Các cụ bắn kiểu vòng tròn thế, đố cụ nào thoát. Có khi mỗi Cua về với…. Tép, ăn tết ở Mỹ không chừng 😀 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    Cu Ly lại … nhớ lộn hỉ!!? “Bút máu” của cụ Vũ Hạnh viết trước 1975 chứ! Cụ Vũ Hạnh cũng có nhiều cái “hay” lắm đấy! Trước 1975 tui cũng ái mộ cụ Vũ Hạnh như bác Phùng Văn Nhân nhưng sau 1975 thì hết sạch!
    Bác Phùng Văn Nhân nhớ nhiều về “thời ấy”, trong đó có nhà văn tài hoa ( nhưng không có quả!) Vũ Hạnh, thì tỉ tê kể chuyện cho vui!

    • levinhhuy says:

     To Hồ Thơm: em biên là tập truyện ngắn “Bút máu”, và có láy lại lần nữa, là “tập truyện ngắn” mờ, bác! Vâng, lỗi tại em, lỗi tại em mọi đàng! Rút kinh nghiệm, lần sau, trường hợp tương tự, em sẽ mở thêm ngoặc đơn là: tập truyện ngắn “Bút máu” (not truyện ngắn “Bút máu”) 😉

  • Ngự Bình says:

   @bác PVN: Luật sư Ngô Bá Thành, nhũ danh Phạm Thị Thanh Vân, chứ không phải Ngô Thị Thanh Vân. Bà Ngô Bá Thành là thân mẫu GS Ngô Vĩnh Long.

   Theo tôi thấy, phong trào sinh viên đấu tranh trước 1975 ở miền Nam, một phần do CS miền Bắc thông qua MTGPMN giật giây, một phần do sinh viên hồi đó chống chíến tranh là chính, và từ đó chống chính quyền và sự có mặt của quân đội Mỹ ở VN. Ngoại trừ một số triệt để theo lệnh của tổ chức và tham gia các hành vi bạo động (như ám sát GS Nguyễn Văn Bông và sinh viên luật Lê Khắc Sinh Nhật), đa số những người tham gia vào phong trào sinh viên đấu tranh hồi đó là những người yêu nước và yêu dân chủ thật sự. Do đó, sau này, không còn mấy người trong số đó “hết lòng” đi theo Đảng, như mọi người đã thấy. Nhiều người còn đi vượt biên như giáo sư CTL. Ông này được chính quyền cách mạng “đãi ngộ” cho vào ngồi ở MTTQ. Nghe người nhà của ông kể lại, khi đi họp MTTQ, ông cứ phát biểu phăng phăng như ở xứ . . . tự do nên bị kiểm điểm. Sợ quá, ông phải tìm đường ra đi.

   Bà chị thứ bốn của tôi có một số bạn cùng lứa tuổi tham gia các phong trào phản chiến ở trong nước và ở nước ngoài khi đi du học, và có cả người đi vô bưng. Người bạn học cùng lớp khá thân đi vô bưng là vì chị đó có anh bạn trai hoạt động cho MT móc nối. Đa số những người bạn của chị bốn được học bổng Leadership của Mỹ để đi Mỹ du học lại theo phong trào phản chiến. Có người tham gia các vụ đốt phá toà đại sứ VNCH ở DC bị chính quyền Mỹ kết án về tội hình sự và trục xuất phải chạy qua Canada xin tỵ nạn. Có người đi du học ở Pháp rồi gia nhập đảng CS Pháp (chị này có bố làm đại tá cảnh sát trong chính phủ VNCH).

   Ít lâu sau ngày thống nhất, các người bạn đó lần lượt trở về. Thế là khi có dịp gặp nhau, người ở trong nước và kẻ về từ nước ngoài cãi nhau ỏm tỏi. Cái làm cho chị bốn tôi tức giận nhất là trong một cuộc họp mặt ở nhà tôi, một người bạn từ Pháp về sau khi nghe đám bạn trong nước “chửi” thì phang ngay một câu: “Chúng mày chửi chỉ vì chúng mày mất quyền lợi.” Chị bạn đó cùng với những người bạn khác được chính quyền chiếu cố đặc biệt. Nghe kể lại là mỗi khi về nước, họ thường ra Hanoi để gặp ông Phạm Văn Đồng. Ông chồng chị đó thời sinh viên cũng theo cánh thiên tả ở . . . Tây Đức, khi về nước còn bày đặt đi . . . dép râu. Chị này vẩn sống ở Đức nhưng đã cắt đứt liên lạc với bạn bè từ nhiều năm nay, dù chị bốn nhiều lần cố liên lạc.

   Dù mổi lần có dịp gặp gở là cãi nhau, tình thân của chị bốn và những người bạn từ thời trung học vẫn bền chặt. Từ khi đến Mỹ chị có dịp liên lạc và nói chuyện với họ nhiều hơn. Có lần chị nói nếu hồi đó chị được đi du học như họ, chắc chị cũng tham gia phong trào phản chiến. Theo như chị kể, mấy người bạn phản chiến trước kia bây giờ cũng “chửi” dữ lắm. Nghe đâu chuyên gia kinh tế VQV có lần về VN bị công an gởi “giấy mời” nhưng “từ chối không nhận lời mời” và từ đó cũng chưa về lại VN. Túm lại, những người đó đa phần là những người chí tình và hành động một cách bộc trực, cứ thấy cái gì không đúng (theo quan điểm của họ) là chống, bất kể người làm sai là ai.

   • Hiệu Minh says:

    Chị Ngự Bình có ảnh đi dép râu đưa lên cho bà con xem nào 🙂

    Chị viết hay thật.

    • Ngự Bình says:

     Hồi đó đám tụi tui mà đi dép râu thì có thể hàng xóm và bạn bè đánh cho vở đầu nhé. Không tin bác HM cứ hỏi các bác Chinook, PVNhan và bác D.N.L mà xem.

    • mai says:

     Có 1 đôi dép râu trong viện bảo tàng không gian Mỹ ( gần sân bay VA) nhưng không có ai đi!

    • D.N.L. says:

     Xin trả lời chị Ngự Bình,
     Chị nói thế có lẽ không đúng hay chỉ đúng với trường hợp mà chị
     trải qua chăng ? Tôi biết ở Huế một số sinh viên và trí thức thiên tả
     – thân cộng từng đi dép râu thường xuyên đó chị à ! Điển hình như
     hoạ sĩ- sinh viên luật Bửu Chỉ,gs.NVH.(Khoa trưởng Đh.Khoa học)
     giảng viên PHQ.(Văn Khoa) v.v.
     Còn ở Úc này,cũng có ông cách đây độ 20 năm khi tôi mới qua Úc
     thấy ông cũng đi dép râu.Hỏi ra thì ông đó là con của một cán bộ
     CS.cựu trào ngang hàng HCM.là Trần Đình Long.
     Hồi ấy,giới trẻ nói chung bị mê hoặc hay nhiễm độc bởi sự tiếp tay
     tuyên truyền của những đầu óc thiên tả – thiên cộng ở nước ngoài,
     không hiểu gì chế độ CS.trong thực tế ở VN.Có một số công khai
     tôn thờ thần tượng ngoại nhân Che Guevara mà đến nay còn thấy
     “hãnh diện” treo làm biểu tượng trên mạng.

    • Ngự Bình says:

     @bác D.N.L: Đúng là tùy người bác ạ. Bộ đội hay cán bộ đi dép râu thì chằng ai nói gì. Nhưng những người ờ miền Nam không phải bộ đội hay cán bộ mà bổng dưng mang dép râu có khi bị người ta ghét. gọi là . . . cách mạng 30 (tháng Tư). Chẳng biết có phải vì thế mà vợ chồng anh Việt kiều yêu nước mang dép râu đó sau này muốn đi Mỹ nhưng mấy người chị và em vợ ở Mỹ từ chối không bảo lãnh, không biết có phải do . . . đôi dép râu không.

   • PVNhân says:

    Cám ơn Ngự Bình. Bởi tôi đọc com. và viết ngay, viết những điều trong ký ức nên sai sót.Rất đúng như NB viết, bởi Sài gòn vẫn thường gọi là bà Ngô Bá Thành. Lúc ấy bà Thành lập một phong trào gọi là: “Phong trào phụ nữ đòi quyền sống”…Lũ nhãi ranh sinh viên “mất dậy” chúng tôi, cứ cố tình gọi :”Phong trào phụ nữ”đòi quyền…sướng”. Còn NVLong con bà sau này du học…Lập trường của ông, dĩ nhiên không khác thân mẫu!!!
    Riêng giáo sư VQV, giáo sư Harvard…Ngự Bình cứ viết thẳng là Vũ Quang Việt. Các cụ con nhà giầu học giỏi…đâu hiểu thấu nỗi đau VN. Bằng cấp cao chắc gì bảo đảm cho sự hiểu biết về lịch sử và chính trị!…Chị Ngự Bình, tôi từng lên D.C vài lần. Có lần người ta mời tôi lên chấm thi ca hát gì đó…hồi Nhạc sĩ Nguyễn Hiền còn sống. NB chắc biết ông?

    • Ngự Bình says:

     Hoá ra bác PVNhân cũng hoat động văn nghệ dữ quá ta. Tôi chỉ biết nhạc sĩ Nguyễn Hiền qua một số bài nhạc của ông, chứ không được hân hạnh biết người.

   • D.N.L. says:

    Nhân chị NB.nói gs.Sử Ngô Vĩnh Long là con của ông bà kỹ sư-luật sư Ngô Bá Thành
    thì chẳng biết có đúng không vì có lần chủ nhân blog basam nói không phải.
    Nhưng tôi nghĩ là đúng con của bà NBThành,nên ông ta thiên tả như mẹ.Tưởng cũng
    nên nhắc lại là bà Thành là con của bác sĩ thú y Phạm Văn Huyến,ông này bị trục xuất
    ra miền Bắc,ở cầu Hiền Lương vì tư tưởng thân cộng của ông ta.
    Đa số những sinh viên VNCH.du học ở Pháp đều theo cộng sản Pháp trước rồi CsVN.
    sau đó như bà Dương Quỳnh Hoa,Nguyễn Ngọc Giao của nhóm Diễn Đàn v.v.ngay cả
    linh mục như Trần Bá Cương (Trương Bá Cần) cũng theo CS.ở Pháp.
    Song phải phục bà Thụy Khuê,nhà nghiên cứu văn học,nhờ có bản lĩnh và kinh nghiệm
    từng sống với CS.ở miền Bắc mà ở Pháp,không ai có thể lôi kéo bà theo CS.được.
    Sinh viên du học Mỹ thì chỉ có thiểu số theo CS.mà thôi !

    • TM says:

     Tôi là bạn với con ông bà Ngô Bá Thành nên biết rằng ông bà không có người con nào tên là Ngô Vĩnh Long cả. Ông bà Ngô Bá Thành có hai trai và hai gái: Ngô Bá Thắng, Ngô Bá Thạch, Ngô thị Phương Thảo, Ngô thị Phương Thiện.

     Về những thành phần sinh viên và trí thức miền Nam sôi sục lý tưởng độc lập dân tộc, chống đối chính quyền VNCH thân Mỹ, rồi sau này thấy được những điều mình kỳ vọng bị phản bội thì các bạn cứ đọc hồi ký của GS Nguyễn Đăng Hưng, đại học Liège, vưong quốc Bỉ. Ông tả lại từng diễn biến lịch sử đã thức tỉnh ông từng bước như thế nào, rất trung thực, tỉnh táo, và đầy lòng yêu nước, yêu dân tộc.

    • Hiệu Minh says:

     Whoops. Tôi vừa gặp giáo sư Ngô Vĩnh Long tuần trước, và chưa nghe gs nói về Ngô Bá Thành 🙂 Bà mẹ họ Ngô và giáo sư họ Ngô ít khi trùng họ lắm vì VN nhà mềnh con cái lấy theo họ cha 🙂

     Thôi để viết vài dòng về cụ Long cho bà con góp ý. Ai đồng ý, xin giơ tay, đủ 20 like là tôi viết ạ 😆

    • D.N.L. says:

     Nói cho công bình,giới trẻ thời đó thiên tả hay ủng hộ CS.có nhiều
     lý do khác nhau mà 1 trong những lý do chủ yếu là do mối liên hệ
     huyết thống,gần và xa,trong dòng tộc của họ,chứ không chỉ vì tin
     vào một tương lai đổi đời (cách mạng) tốt đẹp !
     (Cứ nhìn vào đa số những người chống lại VNCH.ngày xưa là biết
     rõ sự thực nói trên,trừ ra một thiểu số con nhà giàu có nhưng “đứng
     núi này trông núi nọ”,làm dáng thiên tả như một cái mốt lúc đó).
     Cán bộ CS.cũng tuyên truyền chủ nghĩa CS.cho thân nhân mình
     như nhà “truyền giáo” thuyết giảng về giáo lý để người ta đi theo
     đạo mình,càng ngày càng nhiều hơn thì mới có đủ nhân lực trực
     tiếp tham gia vào việc lật đổ chế độ VNCH.!

    • D.N.L. says:

     Xin nói thêm để khỏi xúc phạm đến nhà truyền giáo,dù tôi
     không cố ý,khi so sánh họ với đảng viên,cán bộ CS.
     Thực ra,cái khác là nhà truyền giáo hướng người ta đến
     thế giới tinh thần,đạo đức trong khi người CS.cổ võ cho
     bạo lực “cách mạng chuyên chính”.Điều khác nữa là họ
     không ép buộc ai theo họ trong khi người CS.không ngại
     dùng các kiểu như mua chuộc,đe doạ hay khủng bố v.v.!

   • chinook says:

    Bác Ngự Bình quên một số lãnh tụ do ‘ Bàn tay lông lá’ (Xịa hay Phản chiến Mĩ ?) giật dây .

    Tóm lại thời đó tình trạng rất hỗn loạn. Đám cực đoan quá khích đưa đám ‘Anh chị Cầu muối’ vô gây bạo động, sãn sàng hành hung hoặc giết những ai chống chúng. Cư xá sinh iên Minh Mạng , nằm trên đường Ngô gia Tự bây giờ hầu như do đám này kiểm soát.

    Chính quyền bị luật pháp ràng buộc . Đám kí giả ngoại quốc xoi bói , tìm ảnh nóng, tin nóng nên bị động.

    Đây là một ‘ Gọng kìm lịch sử’ nói theo cách của Cụ Bùi Diễm

    • Ngự Bình says:

     @ bác Chinook: tôi sinh sau đẻ muộn, chỉ biết nghe lóm chuyện từ các mấy ông anh bà chị. Tôi chỉ nhớ láng máng là có phong trào CPS và phong trào Du Ca do Mỹ tài trợ mà không biết có đúng không. Hình như hai phong trào trên được thành lập để đối phó với phong trào sinh viên biểu tình chống chính phủ, phản chiến và đi vào bưng. Bà chị tôi hồi đó cũng đi . . . hát du ca một thời gian (sau ba tôi không muốn nên chị ấy thôi). Có mấy lần tôi được chị dẫn đến chỗ mấy anh chị tập hát ở cái garage nhà của một ông dược sĩ người Huế (hình như là anh HNTuệ), thấy có thấy mấy ông Nguyễn Đức Quang, Đổ Ngọc Yến đến sinh hoạt ở đó. Nhớ láng máng anh Yến hồi đó lãnh đao CPS. Sau này thì anh Yến và anh Quang làm báo Nguơi Việt ở Mỹ, thì ai cũng biết rồi.

    • chinook says:

     Không phải nhóm của Ông Đỗ ngọc Yến và Nguyễn Đức Quang. Tôi muốn nói đến những nhóm thoát thai từ Phong trào chống Tổng thống Ngô đình Diệm.

     Mấy nhóm này quậy dữ lắm. Có Ông bị truy đuổi , chạy vô Tư dinh của Đại sứ Mĩ và được đưa ra chạy thoát ra khỏi nước.

     Những chuyên này đã qua lâu rồi. Ôn lại chỉ thêm buồn.

     Thực ra cũng chẳng nên trách một thế hệ trẻ , nhiệt huyết nhưng ngây thơ , cả tin. Đáng trách chăng là những kẻ lợi dụng chúng tôi để đạt những mục tiêu bẩn thỉu.

     Ngay cả đối với những Ông còn tiếp tục huênh hoang kể chuyện ‘phong thần’
     cố bám vô chút dĩ vãng để sống , họ cũng chỉ là những kẻ dấng thuơng.

   • tào văn lao says:

    Chị Ngự Bình chắc là người xứ Héo (xin lỗi, Huế). Nếu ở Huế, ít ai gọi dép nớ là dép râu mà tên quen thuộc ấy là dép Bình Trị Thiên.
    Dép ni được làm bằng lốp và ruột xe hơi chớ không phải là dép đúc như bộ đội miền bắc mang (hình như do tàu sản xuất, cung cấp thì phải). Dân lao động, học trò nghèo thường xài dép Bình Trị Thiên là chuyện thường, có ai để ý chi mô.
    Cũng có một số con nhà giàu, đại gia (đa dại) chơi đôi này cho nó ngầu nhưng công an thời nớ cũng chẳng để ý.

   • says:

    Chị Ngự Bình, bác DNL , bác PVNhân v.vv. Gs Long là con bà Luật sư Nguyễn Thị Hậu, Thị Trưởng Đà Lạt. Cha mẹ đặt tên Vĩnh Long là ông sinh ra tại tỉnh Vĩnh Long, giống như cha mẹ gs Ngụy Như Kong Tum đặt tên cho ông. Bà Ngô Bá Thành, gốc Hà Tỉnh, sinh khoảng 1930-31, lứa tuổi các ông Kỳ, Thi sĩ Nguyên Sa …. Ông gs Long khoảng tuổi các ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Hữu Dũng. Các du học sinh miền Nam, lúc xuất ngoại không thể quá 18, 19 tuổi được…Ông VQV có Ts Tâm Lý Học, sau đó đỗi qua Thống kê. Ông có học Harvard không, chưa nghe ai nói. Báo bên VN đăng tin gs Long là người đầu tiên vào học Harvard là không đúng. Năm 1954, có 3 ông tốt nghiệp Harvard là : TS Nguyễn Xuân Oánh( Kinh Tế), Bác sĩ Phan Quang Đáng( chuyên Khoa Y tế Cộng Đồng, cha Thẩm Phán Phan Quang Tuệ ), Ts Luật Nguyễn Phú Đức( Đặc sứ(special envoy) cho ông Thiệu về đối ngoại ). Báo bên VN cũng đăng tin như : Bà gs Hoàng Xuân Sính là Nữ ts Toán đầu tiên của VN(1975), Ts Hồ Sĩ Thoảng( Cục Dầu Khí ) là người VN đầu tiên đậu TS Hóa Học năm 1974 là không tính đến miền Nam. Từ 1947-48, Gs Lê văn Thới đã có ts bên Pháp( theo Web site Trường Đại Học Bách Khoa Sài Gòn ) …

    Khoảng trước 75 vài năm, có 9 du học sinh miền Nam chống chiến tranh, chiếm Tòa Lãnh VNCH tại New York trong vài giờ. Sau đó, tất cả ra hàng cs Mỹ. Số phận các ông không khá chút nào. Sau 75, có ông được Harvard chọn, chuẩn bị cho làm gs, một sự ước mơ cho biết bao khoa bảng trên thế giới, vì khám phá ra chuyện này, bị mất chức.
    Lúc bấy giờ, các ông bị Mỹ cấm ra nước ngoài, nếu đi, không cho trở lại. Chỉ được ở Mỹ đi học, học xong phải về VN ngay, do yêu cầu phía VNCH.

    • Ngự Bình says:

     Cảm ơn bác Lê và bác Mai đã cho thêm tin tức. Tôi nghe về GS Ngô Vĩnh Long qua những câu chuyện với bà chị và các bạn của chị. Có thể các chị ấy cũng không biết rõ, chỉ nghe bạn bè nói qua nói lại.

    • Ngự Bình says:

     Viết nhầm, bác TM chứ không phải bác Mai. Xin lỗi cả hai bác.

   • Chris Vu says:

    Theo kinh nghiệm cá nhân, sinh viên học sinh thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của VNCH chỉ bồng bột chống chíến tranh cùng chống sự có mặt của quân đội Mỹ ở VN, cũng như mãnh liệt phản kháng vụ người Việt bị “cáp duồn” bên Cao Miên, và phần lớn không thân cộng.

    Tôi đã 2 lần tuyệt thực, quá nhiều lần biểu tình ăn khói cay, 1 lần đốt doanh trại vì phải vô quân trường 1 tháng hè, 1 lần ra tòa án quân sự về tội làm mất khẩu M-16 (vì gác súng đi thả dê, súng bị ai đó lấy mất), nhưng chớ hề bị xư tù hay tuyên án tử hình này nọ. Phần lớn tụi tôi hoàn toàn chống cộng cùng tâm niệm là HCM cùng chế độ Miền Bắc đã lầm lạc với chủ nghĩa Cộng Sản.

    Chiến tranh cùng sự có mặt của quân đội Mỹ ở VN là do ai và từ đâu?

  • Duy Trí says:

   Bác PVNhân nhầm tên bà Luật sư : Bà Ls Ngô Bá Thành chứ không phải Ngô Thanh Vân.

   • Chris Vu says:

    Do thời thế trôi dạt, hồi năm 1973 tôi được hân hạnh đến nhà ông bà Luật sư Ngô Bá Thành ở Sàigòn nhiều lần, mỗi khi tới đều thấy vài cảnh sát chìm (mặc thường phục) ngồi cà phê, ghi chép trước nhà. Đúng như bạn TM ở trên, ông bà Ngô Bá Thành có 4 con tên Ngô Bá Thắng, Ngô Bá Thạch, Ngô thị Phương Thảo, Ngô thị Phương Thiện.

    Ông Ngô Bá Thành tốt nghiệp Bác Sỹ Thú Y năm 1952 ở Lyon, Pháp. Gia đình ông di cư vào Nam VN thời 1954, nhờ định cư ở Phước Tỉnh gần Vũng Tầu nên BSTY Ngô Bá Thành đã lưu tâm học cùng khảo cứu thêm về Hải Dương Sinh Học và Biến Chế Ngư Sản. Ông là người khởi xướng chuyên khoa Ngư Nghiệp cho Học Viện Quốc Gia Nông Ngiệp của VNCH, học viện này sau 30-4-1975 cũng bị đổi tên.

    Một giảng viên đại học Nông Lâm TpHCM kể lại là “Hôm ấy (không nhớ rõ ngày tháng năm) là ngày Đại Hội Công Đoàn của trường Đại học Nông Lâm. Tại giảng đường lớn của trường, lúc đó khoảng 10 giờ, rất đông đúc cán bộ công nhân viên toàn trường, Thầy Ngô Bá Thành (vợ là Luật sư Phạm thị Thanh Vân) đang cho bài nói chuyện, đóng góp ý kiến để xây dựng trường và công đoàn trường ngày một vững mạnh. Thầy đang cao giọng bức xúc trước những tệ nạn đã và đang xảy ra tại trường, cả hội trường im phăng phắc lắng nghe (trong đó có tôi), đột nhiên Thầy ngưng lại một vài giây, rồi sau đó hỏi “Các bạn có nghe tôi nói rõ không?” Tôi và các bạn cùng la to “Dạ có Thầy ạ”. Thầy vẫn đứng sững tại bục giảng, không thốt thêm một lời nào cả, rồi từ từ gục xuống, tay vẫn còn cầm micro. Một giảng viên phụ trách hệ thống âm thanh, đứng gần đấy, đỡ lấy Thầy và la lên “Gọi xe trường đến ngay!”. Các bạn Khoa Ngư Nghiệp ào lên khiêng Thầy ra xe và đưa thẳng vào bệnh viện. Chúng tôi được thông báo Thầy xỉu vì xúc động mạnh, đại hội lại tiếp tục…(chúng tôi lòng lo lắng…). Vào đầu giờ chiều cùng ngày, toàn trường được thông báo Thầy đã ra đi vĩnh viễn. Người anh hùng Từ Hải chết đứng “Trơ như đá, vững như đồng. Ai lay chẳng chuyển ai rung chẳng dời” giữa sa trường khiến ai cũng kính sợ, còn Thầy Ngô Bá Thành chết đứng tại bục giãng, lúc đấu tranh cho quyền lợi của giảng viên, khiến ai cũng vô vàn thương tiếc.”

    Qua ký ức của tôi thì BSTY Ngô Bá Thành rất hiền hòa và hoàn toàn không dính lứu đến chính trị hoặc làm cách mạng chi hết. Tên của ông đã vào lịch sử qua bà vợ Luật sư Phạm thị Thanh Vân.

    • says:

     Tôi có anh bạn học Trường Nông Lâm Súc, ra trường 78, cũng nói ông Ngô Bá Thành hiền lắm, rất tốt với sv. Khoảng 76-77, Gs Đoàn Viết Hoạt dạy Anh Văn trong trường, công kích chính quyền dữ quá, nói công khai trong lớp về những sai lầm, bất công trong các chính sách, cho dân miền Nam . Sinh viên lo ngại, nói với nhau chắc không lâu đâu, thế nào thầy mình cũng bị bắt . Rồi đến giờ ông dạy, 2 người Công An vô ngồi trong lớp đễ cảnh cáo, ông cũng không sợ, vẫn nói . Vài tháng sau, Gs Hoạt bị bắt giam, gần 20 năm tù mới được thả ..

     Bs Quế, Gs Hoạt, Ls Lê Hiếu Đằng dù đứng bất kỳ phía nào v.vv họ là nhừng người đáng kính trọng, khâm phục …

     Theo tiểu sử bà Ngô Bá Thành, bà lấy chồng năm 17 tuổi, rất trẽ . Sang Pháp, học Luật ở Sorbonne, sang học Tây Ban Nha ( Barcelona ), rồi sang học Colombia … Rất hiếm có ai học 3 trường cùng một ngành như bà NBT. Như vậy nếu gia đình bà về Sài Gòn có sớm lắm cũng phải mid 1960 . Hay là gia đình bà qua Pháp sau 1954 …

 11. FAQ says:

  Xin vĩnh biệt một con người lương thiện, trung thực và có nhân cách đáng trọng, đặc biệt là trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng tại VN như hiện nay.

  Lê Hiếu Đằng, Hạ Đình Nguyên, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu…là những người – ở khía cạnh nào đó – đã dám vào sinh ra tử cho lý tưởng của mình trong những ngày ác liệt của chiến tranh, ở những thời điểm hoàn toàn chưa có những hứa hẹn gì cho một tương lai quyền cao bổng lộc, ăn trên ngồi trốc….như lớp người đang bon chen vào Đảng hiện nay.

  Và thực sự rất cần phải có một tấm lòng, một sự dũng cảm trong tình hình xã hội hiện tại mới dám nói lên được một sự thật cao nhất: đó là thú nhận sự sai lầm của chính mình, khi đối diện với kết quả phủ phàng của lý tưởng mà mình đã hằng theo đuổi đến nay đã dẫn đến sự bần cùng và cơ cực của người dân, sự xuống cấp và suy đồi của xã hội về mọi mặt không còn khả năng thay đổi được.

 12. nguyenvan says:

  Hai Cụ ở cõi thiên đàng
  Bác Đằng ở cõi Niết Bàn xa xăm
  Đường đi cách trở muôn phần
  Làm ”Đường cách mệnh” một lần nữa sao?

 13. Hồng Thanh says:

  Không biết bác LH Đ sẽ ăn nói thế nào với Bác Hồ, Bác Tôn…chúc bác yên nghỉ.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hồ chắc là khóc, còn cụ Tôn Đức Thắng sẽ hỏi anh Lê Hiếu Đằng “Lại…lộn…hả???”

   Tích là thế này. Cụ Thắng thời về già hay lẫn lung tung nhưng được cái tốt bụng. Đến các hội nghị thường có các bài phát biểu viết sẵn. Có lần đến hội nghị cựu chiến binh, cụ rút trong túi ra một tờ giấy và đọc rất chậm từng từ một “Thưa… các…. cháu… nhi…đồng… yêu.. quí…”, cả hội trường cười rộ.

   Cụ thản nhiên đút tờ giấy vào túi và nói lầm bầm qua micro “Trời…má, lộn…rồi”. Cụ rút tờ thứ hai và vẫn đọc như không có chuyện gì xảy ra.

   • Hoàng cương says:

    Anh Tổng Cua tưởng niệm bác Lê Hiếu Đằng , sao liên quan ” lầm lẫn ” Cụ Hồ ,cụ Thắng

    Chúc Cua Khỏe ,vui thơ trẻ ,mát mẻ ,tình ý sự mạnh mẻ …

  • Mềnh không nghĩ họ sẽ gặp nhau đâu, 2 nơi này sẽ xa lắm ( nếu có ), cách những ngàn, ngàn năm ánh sáng, xa, xa lắm…

 14. Người Chầu Rìa says:

  VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC LUẬT GIA LÊ HIẾU ĐẰNG ! XIN KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH VĨNH BIỆT MỘT NGƯỜI YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN CHÂN CHÍNH ! Xin gửi lời chia buồn thống thiết tới gia
  quyến và thân nhân luật gia LÊ HIẾU ĐẰNG !

 15. Hiệu Minh says:

  Người như bác Lê Hiếu Đằng xứng đáng có chỗ đứng trong lòng người hướng tới công bằng và dân chủ. Thời theo cách mạng, biểu tình ở Sài gòn trước 1975 và sau này cũng ở Sài Gòn, bác đều nghĩ về một xã hội tốt đẹp.

  Nếu thời chính quyền Sài Gòn hoàn toàn tốt đẹp thì làm sao bác Đằng và sinh viên trẻ phải xuống đường. Và thời nay cũng vậy, cùng một câu hỏi và bác Đằng tự trả lời bằng hành động.

  • chinook says:

   Làm gì có xã hội, chinh quyen hoàn toàn tốt đẹp trên trái đất ?

   Chẳng qua đó là bánh vẽ người ta đưa ra dụ những thanh niên nhiều nhiệt huyết , thiếu kinh nghiệm.

   Thế hệ chúng tôi thuở đó ngây thơ à cả tin.

   • Hiệu Minh says:

    Đừng nói một mình bác cả tin nha. Bác Đằng cả tin, tôi cả tin, chúng ta đều thế…cả tin.

    Nhưng nếu mang bánh vẽ sang Mỹ liệu có dụ được ai. 🙄

    • Minh Lam says:

     Bánh vẽ ở Mỹ là cái ông “Yes we change” đó

    • chinook says:

     Ông Lê hiếu Đằng là một người can đảm, đường hoàng , suốt đời đấu tranh cho những gì Ông tin là đem lại công bằng cho xã hội và dân chủ độc lập cho đất nước.

     Ông ra đi thanh thản và xứng đáng được như thế.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi đánh giá cao bác Lê Hiếu Đằng không phải vì chuyện theo bên này bỏ bên kia, từ bỏ đảng… mà tôi nghĩ bác là người đấu tranh cho công bằng xã hội. Xã hội nào còn bất công thì bác còn xuống đường.

    • Sóc says:

     Sóc cũng nghĩ như chú Hiệu Minh.

    • Rọn Vườn says:

     Bác HM ơi, từ hàng ngàn năm nay, xã hội nào trên trái đất này công bằng hả bác?
     Hàng ngàn năm nay và nhiều ngàn năm về sau lúc nào người ta hết xuống đường, rồi lên đường nữa chứ?

    • D.N.L. says:

     Bác nghĩ đúng nhưng chưa đủ,theo thiển ý của tôi.
     Thời chiến tranh làm sao mà đòi hỏi công bằng NGAY đuợc nhưng
     mấy ông đấu tranh thì ở tuổi vừa dư nhiệt huyết,vừa “ngựa non háu
     đá”,nghe bọn xấu kích động,nhất là ca tụng xỏ lá (nịnh đểu) nên dễ
     sa vào “bát quái trận đồ” mà bọn đó cố ý giăng ra !
     Nói như thế không có nghĩa là người trẻ đừng làm gì cả nhưng vấn
     đề ở chổ là họ thiếu kinh nghiệm nên không nhìn ra được cái gì nên
     làm và cái gì không nên làm,thưa bác.Hơn nữa,người ta thường có
     tâm lý này là “đứng núi này trông núi nọ” và bị kẻ thù lợi dụng !
     Thử hỏi Mỹ dân chủ tự do thế mà đã hoàn toàn công bình chưa ???
     Và chỉ khi Mỹ bị khủng bố thì họ mới biết không dễ vừa làm thoả mãn
     người dân vừa ngăn chận khủng bố hữu hiệu,huống gì một nước nhỏ
     với dân trí qúa thấp (thời đó) và nền dân chủ thì qúa non trẻ trong bối
     cảnh chiến tranh tự vệ để sống còn trước đã !

    • Hiệu Minh says:

     Chính vì không có công bằng nên rất cần những Lê Hiếu Đằng.

    • chinook says:

     Nhắc lại thời gian Sinh viên tranh đấu thời đó thêm buồn thôi Bác ơi.
     Tôi không trực tiếp biêt Ông Đằng , nhưng mấy Ông kia thì tôi khá biết.

     Trong một thời gian ngắn, nhất là sau khi Tổng thống Diệm bị lật đổ. Rường mối, kỉ cương bị xáo trộn. Phe Cộng sản, trực tiếp hay thông qua mấ tổ chức cò mồi gây thêm nhiễu nhương.

     Một số ‘lãnh tụ’ xuất phát trong giai đoạn này. Có những người thực lòng tin, dù là cả tin. Nhưng một số không nhỏ thời cơ trục lợi.

     Sau này , qua báo chí lề phải, tôi được đọc nhiều Ông kể chuyện ‘phong thần’ . Đọc mà chỉ muốn chửi thề .

     Vài chục năm qua,thời gian khiến vàng thau không còn lẫn lộn . Ta có thể rút ra kết luận về những ‘lãnh tụ’ này .

    • Hiệu Minh says:

     Blog Cua Times giầu có thông tin vì sự đóng góp của cả hai phía. Cảm ơn các bác.

    • levinhhuy says:

     Tôi vô cùng thương tiếc ông Lê Hiếu Đằng, song không nghĩ rằng mình sẽ đánh giá cao ông. Tinh lực thượng thừa thì cần được dồn tụ, không nên pha phí. Giá trị một con người không phải ở chỗ người ấy liên tục hùng hục đấu tranh, mà là ở năng lực phân biệt chính tà, chân ngụy. Anh Hiệu Minh đề cao chữ Dũng; tôi thì riêng ngưỡng mộ chữ Trí…

    • Người Chầu Rìa says:

     Một ông đề cao Trí, một ông đề cao Dũng ? Trí và Dũng là 2 trong 3 Đức cần có của người Quân tử theo quan điểm của Khổng Tử.( ” Đạo của người quân tử có 3, Nhân Trí Dũng…”- Luận Ngữ) Trong đó , trí và dũng thực ra chỉ là điều kiện để thực hiện đức Nhân. Nếu không
     có trí thì không phân biệt ‘phải , trái’ mà yêu ghét cho đúng .Vì Nhân gồm cả yêu (ái) và ghét (ố). Thiếu dũng thì thấy điều phải cũng sợ không dám làm ! ( Ví như nhà cháu đây cũng muốn làm điều Nhân nhưng thiếu Dũng nên hèn nhát chỉ đứng Chầu Rìa , Thỉnh thoảng vào hang cụ Tổng Cua nói leo mà thôi ).Theo tiêu trí này thì ông L.H.Đ xứng đáng là Người Quân Tử ! (Đến Đổng Trọng Thư đời nhà Hán biến hóa thành 5 tiêu chí Nhân , Nghĩa , Lễ , Trí , Tín thành ra phức tạp mà lại sai với
     K.T vì nghĩa , lễ , tín chỉ là hành vi cụ thể biểu hiện của đức Nhân , còn trí là điều kiện để thực
     hiện điều Nhân mà thôi . Các giáo sư ở V.N không đọc kĩ sách Luận Ngữ , nên cứ dẫn “tam cương ngũ thường” của họ Đổng rồi gán bừa cho K.T . Thật oan cho cụ Khổng lắm thay !?

 16. Hà Linh says:

  Cầu chúc bác yên nghỉ, bác Lê Hiếu Đằng!
  Những con người đã mang khát vọng cao cả mà dấn thân vì tương lai tươi sáng của cộng đồng, của dân tộc như ông hẳn đã thất vọng và đau đớn biết bao khi nhìn thấy những gì xảy ra về sau này: người ta không còn vì mục đích chung như trước nữa mà hướng vào lợi ích cụ thể hiện hữu của những cá nhân, những nhóm, hay tầng lớp nào đó tạo ra phân rã sâu sắc trong chính party của ông làm suy yếu lẫn nhau, và suy yếu ngay chính nó.
  Lại một trong những người rơi rớt lại của thế hệ những người hiến dâng tuổi trẻ, cuộc sống cho lý tưởng lớn lao đã ra đi…

 17. Miên says:

  Xem phiên toà xử Luật Sư Hứa Chí Vinh bên Tề thấy có giống phiên Toà Vệ không nhỉ ? Chẳng khác nhau ,có điều là nó nói tiếng Tề
  “Phóng viên BBC bị xô đẩy ở Trung Quốc”

 18. Miên says:

  Chú chưa chính xác rồi ,ông Đằng so với đám Trương Như Tảng (Bộ trưởng tư pháp, tác giả cuốn Mémoire d’un Viet Cong), Dương Quỳnh Hoa (Bộ trưởng y tế) và chồng, Trần Bửu Kiếm (trưởng đoàn của Mặt trận GPMN tại Hội nghị Paris trước bà Bình), Phạm Ngọc Thuần v.v.v thì hơn nhiều chú ạ .Cái lũ phá gia chi tử kia đập phá nhà xong thì bỏ đó cho ngừơi khác lãnh đủ là giỏi hử ? Cả lũ hô hào đuổi Mỹ đánh “Ngụy ” xong rồi chạy theo bú đóp Mỹ ,ăn theo “Ngụy” là lũ này đấy .
  Trong ” Bên Thắng Cuộc ” Có đề cập lũ ngừơi vổ ngực xưng trí thức ,thành phần thứ 3 gì đó,trứơc 75 luôn luôn hô hào đạp đổ VNCH .Cho là VNCH độc tài ,độc ác và chửơi VNCH là ăn Bơ Thừa Sữa Cặn Mỹ v.v.v. ,nhưng lại sống dứơi chính quyện đó, sau khi rứơc chính quyền mới vào thì lũ ấy không ở lại hửơng phứơc mà chạy sang bọn nó ,vào trại tị nạn xin Múp ,Bú bơ thừa sữa cặn bọn Mỹ? .Mà nhục nhất là núp bóng dân tị nạn là nạn nhân của lủ này mới có đồ thừa húp .Như ngài giáo sư viết thư kể cho Huỳnh Kim Báu nghe ,khi sang trại tị nạn bên thái nó đánh cho bầm dập nhưng vẩn thừa nhận là bỏ trốn đi vựơt biên là lựa chọn đúng .
  Các bác Cờ Vàng Nếu có chửơi thì đừng chửơi chính quyền VNCH hay chửơi Cờ Đỏ nhé mà hãy chửơi bọn đề cập trên .Các bác Cờ Đỏ Nếu có chửơi bọn Ăn Bơ Thừa Sữa Cặn thì chính là bọn ở Trên kia nhé

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thấy bác Miên có giọng điệu của người đâm bị thóc chọc bị gạo. Trong một đám tang không ai lôi sex, tôn giáo và chính trị ra bàn. Tôi thấy hang Cua nên “chưởi” bác Miên này thì hơn.

   • Sóc says:

    Bác Miên trước lấy rất nhiều nick, do cứ “chưởi” và bỏ dấu sai tùm lum, chính tả sai nhiều từ giống y nhau,nên Sóc phát hiện ra. Giờ bác ấy tiến bộ, dùng 1 nick thôi.

 19. TamHmong says:

  Vĩnh biệt ANH Lê Hiếu Đằng, một nhân cách tôi vô cùng kính trọng. Mong ANH yên nghỉ. Sự nghiệp vì một nước Việt Nam dân chủ và độc lập đích thực của ANH nhất đinh thành công. Mong tất cả những người quan tâm đến sự nghiêp này hãy đến tiễn ANH về nơi an nghỉ cuối cùng. Xin chia buồn cùng gia quyến ANH.

 20. Ông già Ba Tri says:

  Chia buồn cùng gia đình ông Đằng.
  So với nhiều đồng đội của ông thì ông là người giác ngộ chậm. Chỉ sau 1975 một thời gian ngắn những người của Mặt trận giải phóng Miền Nam như Trương Như Tảng (Bộ trưởng tư pháp, tác giả cuốn Mémoire d’un Viet Cong), Dương Quỳnh Hoa (Bộ trưởng y tế) và chồng, Trần Bửu Kiếm (trưởng đoàn của Mặt trận GPMN tại Hội nghị Paris trước bà Bình), Phạm Ngọc Thuần (đại sứ) v.v… đã sớm nhận ra mặt thật của các đồng chí chuyên chính vô sản và đã cao chạy xa bay hoặc xin ra khỏi đảng CS (như bà Hoa). Còn ông Đằng mãi đến khi về hưu ông mới lên tiếng và chỉ mới nói được vài tiếng thì … đứt hơi. Sao muộn vậy ông Đằng?. Tiếc cho ông quá!. Nhưng dù sao chậm vẫn hơn không. Người xưa nói “con chim sắp chết tiếng hót nghe bi ai, người sắp chết nói lời nói phải” . Đời ông và những đồng đội của ông đáng được nghiên cứu và công bố để những thế hệ đi sau khỏi phải bị lừa mị bởi những lời đường mật kiểu như “yêu nước tức là yêu chủ nghĩa xã hội” v.v… mà phí cả đời mình và đưa dân tộc vào con đường tăm tối.

  • Rọn Vườn says:

   Ông già Ba Tri ơi, tay nhà thơ Trần Đăng Khoa thật có lý: đó là: NHỮNG NGƯỜI CHỈ PHÁT SÁNG KHI ĐÃ RỜI QUYỀN LỰC.

   “Truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian… Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca ấy đáng cho sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đánh đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và thượng đế cũng mỉm cười. Bởi vì, tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại… Ít ra là truyền thuyết nói như vậy”.

 21. NôngDân says:

  + Tại sao Tổng Cua chỉ liệt kê các chức danh về mặt chính quyền, đoàn thể của ông Lê Hiếu Đằng, mà quên mất đóng góp lớn lao nhất của ông cho chế độ, đó là:
  -Trong 8 năm (từ 1975 đến 1983) ông là giảng viên Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu ủy Sài Gòn-Gia Định. Đây là công việc trang bị về mặt lý luận về “chủ nghĩa xã hội” (một trong những bộ phận hợp thành của chủ nghĩa Mác-Lênin) cho nhiều thế hệ cán bộ.
  – Ông đã góp phần đào tạo lên một lớp “người” đầy sức “sáng tạo”, nay đang vắt óc nghĩ ra các “mưu” như “trốn thuế”; “hai bao cao su đã qua sử dụng”; “cưa đá” và chắc chắn sẽ còn nhiều nữa….

  + Xin chia buồn cùng tang quyến và các thân bằng chiến hữu của ông. Cầu mong Chúa nhân từ đón nhận linh hồn ông về nhà Chúa. Xin Đức Phật từ bi mở cửa cho ông nhập niết bàn thoát cảnh trầm luân đau khổ này.

 22. Tư Xe ôm says:

  Xin một lần chào vĩnh biệt một trong những người tôi trân trọng của cuộc đời này. Cầu chúc mọi sự tốt lành cho anh ở thế giới bên kia.

 23. LKC says:

  Chúc Ông yên nghỉ thanh thản ở cõi vĩnh hằng. Những người có lương tri còn lại trên cõi đời sẽ cố gắng hiện thực hóa mong muốn của ông, xây dựng thành công một xã hội dân sự thực chất ở VN. Vĩnh biệt Ông

 24. tran says:

  Vĩnh biệt ông, một nhân cách lớn. Xin chia bhuồn cùng gia đình.

 25. Nhu Nguyen says:

  Thật buồn là đã không thể gặp chú như đã hứa , viết vội vài dòng như lời xin lỗi muộn màng với chú.

  Tôi biết chú khá lâu, qua gia đình, bạn bè và nhiều lần qua bên Mặt Trận gặp chú ( khi chú còn làm việc ). Sau này , tôi bận rộn nên thỉnh thoảng chạy ra 23A Nguyễn Thị Diệu uống cafe với chú và vài người nữa..

  Dù nói chuyện chơi hay thật thì chú vẫn luôn nghĩ về cải cách, về tình hình đất nước hay những văn bản trái luât… không ít lần tôi chứng kiến chú nói qua điện thoại với “các ông bà” về Đảng viên tha hóa, về tham nhũng hay lợi ích người dân bị xâm hại.

  Từ nhiều năm trước, quán cafe 23A Nguyễn Thị Diệu( nơi tôi hay chú uống cafe ) đầy đặc tình, ANVH…Tôi vẫn ái ngại khi hẹn gặp chú nơi đó, có lẽ đó là lý do chú buồn tôi khá lâu.

  Mỗi người tự chọn con đường để đi và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, có thể tôi không đủ dũng cảm để ” bẻ ghi” theo hướng khác như chú ,nhưng từ tận đáy lòng tôi vẫn thầm mong những người tốt như chú và nhiều người nữa mà tôi biết rõ gặp nhiều may mắn và bình an.

  Xin lỗi chú, đã không thể nói… và gặp chú như đã hứa , mong chú ra đi thanh thản.

  Cảm ơn anh H.M về bài này.

 26. Thiên Nhân says:

  Vĩnh biệt Ông-Một con người chính trực, yêu nước. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Ông LÊ HIẾU ĐẰNG.

 27. qx says:

  Ông Đằng chết thì viết mỗi chữ chết đủ rồi, ông Kua viết cao luận thế kia đảng ta trên cõi đời này vốn chỉ quen quanh quẩn với cục đá thì làm sao có thể hiểu nỗi chớ, thiệt tình.

  Về phương diện người-với-người, thôi thì Lão Đằng yên nghĩ hỉ.

  qx

  • Hồ Tại Thiên says:

   Bác Đằng mất rồi, chắc cũng “yên”
   “người-với-người” lớn lối huyên thiên
   Cứ để bác “yên” đừng bắt “nghĩ”
   Mà này, Cu ít cứ hay…nghiêng
   😀

 28. D.N.L. says:

  Trước hết,xin qua blog HM.để gửi lời chia buồn chân thành tới tang quyến và cầu cho hồn
  ông Đằng được an nghỉ đời đời trong chốn vĩnh hằng.RIP.
  Đồng ý với ý kiển của vài bác đã nói ở trước và ở đây,tôi xin thêm vài lời vì tôi kể ra cũng
  coi như lớp đàn em của ông,sau nhiều khóa,ở trường công lập Phan Chu Trinh,ĐN.
  Theo tiểu sử ông Đằng thì LHĐ.gia nhập đảng CsVN.(theo như bài viết của ông) nhưng đội
  danh xưng khác là Đảng Nhân dân Cách mạng (ở miền Nam VN.) năm 1966.
  Nếu tôi nhớ không lầm,sau khi ông theo CS.rồi ra bưng năm 1968 mà trong năm đó thì ông
  Đằng đã ở vị trí lãnh đạo trong chủ tịch đoàn của “Liên Minh dân tộc dân chủ hoà bình …”
  cùng với nhiều người khác nữa,do đó ông mới bị kết án tử hình (vắng mặt). Trong khi nhiều
  người khác như gs.Lê Văn Hảo,Nguyễn Đ.Trừng,anh em Hoàng Phủ,Lữ Phương v.v.không
  bị ra toà lãnh án tử hình như ông,ngay cả L.V.Hảo (chủ tịch) ,Mẫm,Trừng hay L.Phương v.v.
  Tôi cho là vì mấy ông này không nhận mình là đảng viên CS.công khai như ông LHĐ. Còn
  Huỳnh Tấn Mẫm (như rất nhiều sinh viên khác nữa) được lệnh không rút vào bưng năm 1968
  mà hoạt động cho đến đầu 1972 mới bị chính quyền bắt.Tôi từng có mặt trong Trường ĐH.
  Y khoa để nghe nhóm HTM.xách động biểu tình ngay trong trường.
  Phải nói là trường PCT.là nơi có nhiều học sinh “nằm vùng” như bác PVNhân nói.Tôi cũng
  có một đàn anh khác là NHKD.đang mang lon Y sĩ Tr/uý TQLC. sau 1975 mang lon đại úy
  của Công An Sài Gòn “giải phóng” đã làm nhiều người quen biết giật mình !
  Dù sao,vào cuối đời,ông LH.Đằng mới nhìn ra mình bị “phản bội” những lý tưởng cao cả
  mà ông đã cực lực tin tưởng một thời cũng là điều đáng trân trọng,hơn rất nhiều người vẫn
  đang vô cảm và “mũ ni che tai” để an hưởng…những “thành qủa theo cách mạng” !

  • Miên says:

   Bác nói đúng ,rất chính xác.Ông Lê Hiếu Đằng bị kết án tử hình vắng mặt không phải lý do biểu tình.
   Đó là lý do tui ưa móc lò ông ,vì lên trên báo ông vẩn lập lờ lý do bị kết án tử .
   Nay ông qua đời dù sao cứng xin chia buồn với gia đình và bạn bè của ông. Xin vĩnh biệt 1 nhân chứng cho thời đại Sai Lầm của nhiều con dân Miền Nam .

 29. huu quan says:

  chia buồn với gia đình ông.

 30. PVNhân says:

  * Thành kính phân ưu. Kính mong hương hồn ông Lê Hiếu Đằng siêu thoát.
  Nhân ông LHĐằng qua đời. Tôi có vài hàng về ông, những điều tôi biết rõ…và không ngại ngần nói thêm tên những người thật, hiện vẫn còn sống ở Việt- Mỹ…Bởi nghĩa tử nghĩa tận, hãy nói sự thật để người quá cố ngậm cười siêu thoát….
  Thuở thiếu thời. ông LHĐ học tại trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng…nay ông Nguyên Ngọc lập Đại Học PCT.
  Trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng thành lập từ lâu, nhưng mãi đến năm 1954 mới có cơ sở chính tại đường Lê Lợi- Đà Nẵng. Đối diện là Trường Nam Tiểu Học. PCT trải qua nhiều thế hệ, đến nay 2014 thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngọc, một trong những hiệu trưởng vẫn còn sống, thầy vừa mừng thượng thọ cửu tuần (90) tại miền nam California. Cùng ông Đằng và sau lớp ông có rất nhiều người nổi tiếng sau này về văn học và…chính trị: Các nhà văn Phan Nhật Nam, Nguyễn Chí Thiệp, Nguyên Vũ. Nguyên Vũ cũng chính là sử gia Vũ Ngự Chiêu, tiến sĩ sử và luật tại Mỹ, tác giả của nhiều bộ sử giá trị…những người này hiện sống tại Mỹ. Lập trường chống cộng sản…Cũng nên kể thêm ông Phan Chánh Dinh, làm thơ bút hiệu Phan Duy Nhân cũng theo MTDTGPMN từ năm 1966 tại Đà Nẵng. Sau ông Đằng một lớp. lại có Nguyễn Đăng Trừng. Ông Trừng cũng là học sinh PCT. Năm 1964 theo học Đại học Luật Sài Gòn cùng với ông Đằng. Khoảng năm 1966, ông Trừng khi đang làm tờ báo Ý Thức tại ĐHLuật…chống Mỹ quyết liệt. Ông Trừng bị kết án 5 năm tù…bèn trốn vào bưng. Sau năm 1975, ông làm Chủ tịch hội luật gia Sài Gòn…Từng lên án TQ xâm lược…nay nín tiếng.
  Thật sự, tôi chưa hề nghe tòa Sài Gòn kết án tử hình ông Đằng…Chỉ biết ông trốn vào bưng khoảng năm 1964, 65…cùng với Nguyễn Minh Triết (sau này là chủ tịch nước). Tôi nói như thế chứng tỏ tại Mỹ hiện nay, vẫn còn nhiều người biết khá rõ ông Đằng. Theo tôi, ông Đằng rất lý tưởng, luôn mơ một nước VN tự do dân chủ. Ông chọn XHCN…và cuối cùng, mộng vỡ tan…Còn nhóm Huỳnh Tấn Mẫm chỉ là đàn em ông Đằng. Mẫm mới đang học năm thứ tư y khoa..không thể là bác sĩ. Nghĩa tử nghĩa tận…Ông ra đi, tôi nhớ ông. Ông Lê Hiếu Đằng. Chúc ông siêu thoát!

  • says:

   Theo một sv Y khoa học chung với ông Mẫm. Năm 75,Huỳnh Tấn Mẫm trở lại trường Y Khoa học tiếp Vì là con cưng của Đ, nên khi sắp đến kỳ thi môn gì đó, HTM được gọi đi Cuba dự lễ . Ông Gs Y Khoa nói trước rằng, vắng mặt trong lớp ông sẽ đánh rớt . Ông Mẫn cứ đi Cuba, khi về bị ông đánh rớt phải học lại năm sau, bất chấp Đ can thiệp .

   Khi học xong Y khoa, ông HTM được sang Bulgary hoc MA về Chính trị học 2 năm … . Kể từ lúc ông xé thẻ Đảng, vụ Câu Lạc Bộ Kháng Chiến, cuộc đời chính trị ông đã kết thúc.

   Một số GS Toán, học cùng thời với ông NM Triết, sau đó họ đi du học nước ngoài, không ai còn nhớ ông Triết có đi học trong trường hay không, vì đã quá lâu. Gương mặt ông Triết lúc trẽ khác bây giờ. Nhưng họ còn nhớ ông Phan Chánh Trực có thi đậu lúc đó . Họ nói thời đó, GS ban Toán là GS Pháp và Việt . GS Đặng Đình Áng từ Caltech về trường, cũng dạy bằng tiếng Pháp trong lớp . Một vài gs Việt nói tiếng Việt trong lớp, nhưng viết Cours, in ronéo bằng tiếng Pháp. Toàn thể số sv trong trường khoảng 300-400. Cứ hỏi ông Phan Chánh Trực là ra thôi.

   • Duy Trí says:

    Chú Lê ơi, tên người ta là Phạm chánh Trực .

    • says:

     Cám ơn anh Duy Trí . Tôi send xong thấy bị lỗi typo nhưng không tự sửa được

   • mai says:

    Mấy ông Cò phú -lít SG xưa, nay hay lang thang Eden biết rành mấy ông SV này lắm.
    Theo 1 ông xếp cảnh sát đặc biệt SG thì NM Triết đã từng xin vô học ngành này nhưng bị phát hiện bằng Tú tài giả nên không được nhận.
    Một ông khác từng học ĐH Khoa học SG thì bảo NM Triết học 3 năm vẫn là SV năm thứ nhất nên bỏ vô bưng.
    Chuyện của bên thua cuộc nói về bên thắng cuộc và ngược lại, không biết đúng được bao nhiêu % ? Chỉ nêu lên như 1 nghi vấn cho bà con “tám”.

 31. nguyenvan says:

  KÍNH ông vì chính chữ NGƯỜI
  PHỤC ông cũng chính chữ NGƯỜI ngàn năm
  MỘT đời sáng tựa trăng rằm
  CON người ông,chỉ lo chăm việc đời
  NGƯỜI mà như thế ,thảnh thơi Niết Bàn

 32. Lê Huy. says:

  70 năm sống và yêu quê hương, hết lòng vì dân chủ của dân tộc như bác Đằng thật đáng kính trọng. Nhưng 70 tuổi chưa phải là quá già… bác Đằng mất đi, quả là vô cùng thương tiếc !
  – Cầu mong cho lý tưởng về xã hội Việt tốt lành hơn của bác sẽ thành hiện thực !
  – Kính chúc hương hồn tử tế của bác Lê Hiếu Đằng luôn được an lành, thanh thản !

 33. hamilton says:

  Dù muộn ông cũng đã lên tiếng. RIP.

 34. CD@ says:

  xin thắp môt nen nhang, vĩnh biệt và cầu mong hương hồn bác Lê Hiếu Đằng- một con người về cuối đời- đã nói và hành động thay cho hàng triêu con người Việt nam đang sống trong một XH “ung thu giai đoạn cuối” “ăn hết những gì có thê ăn được của dân”- yên nghỉ nơi Vĩnh hằng !

 35. trungle118 says:

  Vĩnh biệt Ông, một con người luôn vì sự tồn vong của Đất Nước. Giờ là lúc bỏ hết đúng và sai vì người đã đi khuất. Nếu có thế giới bên kia Ông hãy cùng góp 1 tay cho Đất Nước ngày càng yên vui giàu mạnh. Cầu mong Ông thanh thản ra đi!

 36. Ngự Bình says:

  Chân thành chia buồn cùng tang quyền và cầu chúc Ông được thanh thản nơi cõi Phật.

 37. Luong Thien says:

  Bác HM sao không nêu một chi tiết là Ông Lê Hiếu Đằng đã “từ bỏ đảng”.
  Cầu mong Ông thanh thản ra đi yên nghỉ nơi cỏi vĩnh hằng, mặc dù ước nguyện cho TỰ DO DÂN CHỦ chưa thành, Việt Nam mất một con người đấu tranh cho nền dân chủ.
  Xin gởi một nén nhang lòng tiển biệt Ông và xin chia buồn cùng Gia quyến.

 38. HỒ THƠM1 says:

  Ông LÊ HIẾU ĐẰNG đã vĩnh viễn ra đi, để lại sau lưng Con đường Dân chủ và đồng chí!
  Có lẽ cuối đời ông đã chuẩn bị hành trang cho mình, nên ông đã tự rũ sạch bùn nhơ, nhẹ nhàng thanh thản trong chuyến đi vào lịch sử Dân tộc .

  Xin chân thành thắp nén nhang vĩnh biệt, người cuối đời đau đáu cho nền Dân chủ Việt Nam!

 39. chinook says:

  R.I.P

  Chúc Ông an nghỉ nơi vĩnh hằng.

  ———

  ‘Ông từng bị chính quyền Sài Gòn (VNCH) kết án tử hình vì tham gia biểu tình của sinh viên đô thị trước năm 1975.’

  Chi tiết này, xin xem lại. Vì Chính quyền VNCH không kết án ai tử hình vì tham gia biểu tình, thậm chí cả những người tổ chức biểu tình.

  Tôi nghĩ là Ông Lê hiếu Đằng bị kết án ‘tử hình ắng mặt’.( Án nà nếu bị bắt thừong cũng được giảm thành Tù chung thân.) về tội phản nghịch khi bỏ vô bưng theo Mặt trận. Chủ trương võ trang chống lại chánh quyền. Tóm lại trỏ thành một kẻ khủng bố.

  • long says:

   xin chan thanh chia buon voi tang quyen thoi cung xong mot kiep nguoi

  • Ngự Bình says:

   Cũng như bác Chinook, tôi cho rằng chi tiết nói rằng ông Lê Hiếu Đằng bị kết án tử vì tham gia biểu tình là không chính xác. Những “chuyên viên” biểu tình và đấu tranh nổi tiếng thời đó, từng bị chính quyền biết có liên hệ chặt chẽ với Mặt Trận Giải Phóng như Huỳnh tấn Mẫm, Tôn Thất Lập, Nguyễn Đăng Trừng mà có ai bị kết án tử hình đâu.

   Lục lọi tin tức trên mạng cũng không tìm thấy tin tức về lý do tại sao ông bị kết án tử hình, chỉ được biết ông bị Toà Án Mặt Trận Vùng Ba kết án tử hình vào cuối năm 1968. Sau khi nghe tin bị kết án tử hình thì ông trốn vào bưng nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động ở nội thành (Saigon) với chức vụ Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, Dân Chủ và Hòa bình Việt Nam (1968-1977) và Tổng Thư Kí Uỷ Ban Nhân Dân Cách mạng Khu Sài Gòn Gia Định (1969-1975). Với những chức vụ đó, thì chính quyền VNCH phải biết chắc ông là đảng viên CS.

   Theo một bà chị từng làm trong ngành luật ở miền Nam trước 1975, toà án mặt trận xử các vụ có liên quan đến quân nhân VNCH vi phạm kỷ luật và những người ở phe đối nghịch có tham gia trực tiếp vào việc tấn công chống lại quân đội và chính phủ VNCH. Căn cứ vào thời điểm xử án (cuối năm 1968), việc ông bị xử tử hình có thể do ông có liên hệ hay có vai trò quan trọng trong vụ tổng tấn công Mậu Thân, hay các hoạt động có tính lật đổ căn cứ vào chức vụ của ông lúc đó là Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam.

  • says:

   Không bao giờ đi biểu tình mà bị xử án tử hình, không biết ông Đằng bị án này trong trường hợp nào.

   Ông cựu BCT Nguyễn Khoa Điềm, con Nguyễn Khoa Văn, năm 1954 mới 11 tuổi, tập kết ra Bắc. Năm 1964, tốt nghiệp Cao Đẳng ngoài Bắc rồi, ông vượt tuyến vào Nam, đi học Đại Học Huế như sv miền Nam mà không ai ngờ vì ông trông quá trẽ. Khoảng 2,3 năm sau , cs Thừa Thiên khám phá, bắt giam một năm. Chú ruột của ông là Trung tá Nhảy Dù Nguyễn Khoa Nam lúc đó, sau lên Trung Tướng, tự sát 30 tháng 4, 75, xin bảo lảnh ra. Tội của ông Điềm nặng hơn ông Đằng rất nhiều, mà không ra tòa gì cả.

   Năm 1964, Gs Ngô Vĩnh Long là sv Sài Gòn, ông đi biểu tình, quậy dữ lắm. Xin được học bổng Mỹ sang học Harvard, chính quyền vẫn cho ông đi chứ không ngăn chận gì cã.

  • Dân gian says:

   Bị kết án tử hình chỉ khi bị buộc tội giết người trực tiếp hoặc chủ mưu giết người!

 40. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Vâng, ”…Cộng đồng Hiệu Minh Blog xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Lê Hiếu Đằng, mong ông yên nghỉ nơi vĩnh hằng.”

 41. Nhan Nguyen says:

  Sáng nay ( giờ cali ) đang lái xe nghe trên radio tin buồn về sự ra đi của luật sư Lê Hiếu Đằng …
  Cầu chúc linh hồn anh sớm siêu thoát về cõi vĩnh hằng .

 42. Dien Nguyen says:

  R.I.P bác Hiếu Đằng

%d bloggers like this: