Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo

0

Hôm qua (17/1/2014), Media Tone International có trụ sở tại Berlin đã tổ chức một hội nghị truyền hình giữa Berlin, Washington DC và Boston, thảo luận về chủ đề xung đột biển và đảo ở Đông Nam Á cũng như nguy cơ xung đột. cơ hội xung đột.

Các diễn giả khách mời bao gồm ông Mark Fuller, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Global Rosc cũng như một trong những điều phối viên của Hội thảo Kinh tế Toàn cầu. Marvin Kalb, một phóng viên nổi tiếng trước đây của CBS, NBC Information, Fox Radio, hiện là nhà khoa học của Tổ chức Brookings, một trong những cơ quan đầu não của Mỹ tại DC.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ Bindenagel tại Đức, tập trung vào chức năng thông tin và tương tác. Nguyễn Anh Tuấn (nguyên TBT VNN) cũng từ Boston đến cầu truyền hình.

 • Giáo sư Ngô Vĩnh Long đã bay từ trường Cao đẳng Maine đến DC để tham dự cuộc gặp gỡ ngắn ngủi kéo dài 1 giờ này.
 • Giáo sư Long được hoan nghênh khi nói về mối quan tâm xung đột biển đảo, chính xác nhân kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc xâm lược và cũng là tuyến công trình Hoàng Sa của Việt Nam.
 • Trang Hiếu Minh Blog đã được chào đón anh Nguyễn Anh Tuấn đến tham dự tại đầu cầu Washington DC trong phòng họp ở Brookings think tank trên đường Massachusetts. Có 2 phóng viên Thu Hà và Việt Lâm của VNN cũng tham gia nhưng thực tế vẫn chưa thấy thông tin.

Các diễn giả tập trung vào việc làm thế nào để ngăn chặn xung đột do tranh chấp biển đảo, cụ thể là các cường quốc, trước khi hành động và nhấn nút tên lửa, hãy suy nghĩ thấu đáo về hậu quả. Chiến tranh thế giới 1, 2 cũng như Trận chiến Việt Nam là những bài học cay đắng về nhân sinh quan của những nhà chính trị đã tính toán sai lầm.

Chủ đề xung đột giữa Nhật Bản và Trung Quốc về quần đảo Điếu Ngư, giữa Trung Quốc cũng như Philippines, Việt Nam và nhiều nước trong khu vực, đã được các diễn giả tìm hiểu cũng như đưa ra quan điểm quốc tế.

Sự tăng vọt thanh thản của Trung Quốc sẽ được hoan nghênh bởi những đóng góp to lớn của nước này cho thế giới. Tuy nhiên, nếu họ giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa dân tộc nghiêm khắc và cả chủ nghĩa chuyên chế, thì sự tái sinh đó sẽ trở nên nguy hiểm.

Mỹ, Trung Quốc cũng như các nước lớn khác nên coi tranh chấp Biển Đông và Biển Đông là một vấn đề toàn cầu vì nó liên quan đến tỷ lệ lợi ích điển hình, thương mại hàng hải và các nguồn cần được chia sẻ.

Thầy giáo Ngô Vĩnh Long nhớ về trận hải chiến Hoàng Sa mà Trung Quốc loại 74 lính Việt Nam Cộng Hòa, cướp đảo Hoàng Sa.

Kỷ niệm 40 năm ngày cưới là sự kiện để suy ngẫm về cách giải quyết trong hòa bình.

Trong một cuộc trò chuyện riêng, giáo viên Long cho biết, Việt Nam yêu cầu quốc tế hóa bất đồng. Hiện tại, chúng ta đang ở thế yếu, không có đồng minh và cũng cần phải dựa trên quan điểm toàn cầu. Nếu chỉ là song phương, các nước sẽ coi đó là xung đột giữa hai nước, và chắc chắn họ sẽ không tập trung vào nó nữa.

Hoa Kỳ hiện cảm thấy mất kiểm soát trong khu vực. Tuy nhiên, niềm đam mê của Hoa Kỳ ở Trung Quốc thực sự rất lớn, nhiều nhà tài chính Hoa Kỳ có nhiệm vụ ở đất nước hàng tỷ dân này, cũng như những người có tổ chức có tiền mặt, vì vậy họ có thể vận động hành lang trong nhiều lĩnh vực để kéo lợi thế của mình.

 1. Hoa Kỳ hiện đang cần Việt Nam. Một khi lợi ích của Mỹ cũng như Trung Quốc được giải quyết, Việt Nam chắc chắn sẽ đứng ngoài cuộc chơi điện tử. Liệu tàu Kilo có đối phó được với Trung Quốc như đã từng diễn ra ở Hoàng Sa cách đây 40 năm. Hạm đội 7 ở ngay bên cạnh cũng không cứu được tàu Nhật Tảo bị chìm.
 2. Nghe thông tin Đà Nẵng việt vị khi có ý định tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày cưới Hoàng Sa của Trung Quốc khiến người xem không khỏi xót xa. Chú ý đến những diễn giả ở trung tâm Brookings hào nhoáng giữa DC, cơ sở trí thức của Boston, và cường quốc Berlin của châu Âu, người viết bài báo ngắn này không ngờ thực sự cảm thấy cô đơn một cách kỳ lạ.
 3. Các học giả Globe đang cố gắng tìm ra một giải pháp toàn cầu cho cuộc xung đột, bao gồm cả mức độ quan tâm lớn của Việt Nam trên toàn quốc ở Biển Đông, nhưng Việt Nam dường như đứng ngoài cuộc.

Trong tờ giấy mới tinh để đi hội nghị của Media Tenor có một lời giới thiệu rất hay. Bài học nào có thể rút ra từ cuộc Tiến thoái lưỡng nan ở đảo Hoàng Sa cách đây 40 năm? Tại sao Việt Nam vẫn là Con voi trong Phòng Bầu dục đối với mỗi và mọi tổng thống Hoa Kỳ kể từ thời Nixon cho đến Obama? Bài học kinh nghiệm nào có thể rút ra sau khủng hoảng ở đảo Hoàng Sa 40 năm trước đó?

Tại sao Việt Nam tiếp tục là con voi lớn trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng kể từ thời Nixon đến Obama.

Với Việt Nam, có lẽ có con voi Hoàng Sa lạc vào Ba Đình, ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng không ai liều mình đòi. Vì cách đó một con phố có đại sứ quán, nơi người Việt Nam thích phản đối về Hoàng Sa cũng như Trường Sa, tuy nhiên có những người ở gần lại không thích.

Khi các học giả thế giới biết rằng chúng ta thực sự không còn đánh giá cao Hoàng Sa, họ có lẽ sẽ ít nói về lợi ích của Việt Nam hơn là trong các hội nghị quốc tế về các vấn đề.

 • HM. 18 tháng 1, 2014
 • Đầu cầu Washington DC. Hình ảnh: HM
 • Đầu cầu Washington DC. Ảnh: HM
 • Brookings ở DC liên kết với Boston. Hình ảnh: HM
 • Brookings ở DC gắn liền với Boston. Hình ảnh: HM
 • Cua Times, VNN and Teacher Ngo Vinh Long. Hình ảnh; Trịnh Hải – HTKH.
 • Cua Times, VNN và cả Nhà giáo Ngô Vĩnh Long trước Tổ chức Brookings DC. Tấm ảnh; Trịnh Hải– HTKH.

Ghi nhớ. Tổ chức Brookings (sự tin tưởng của não bộ) là một tổ chức phi lợi nhuận độc quyền đã tồn tại hơn 100 năm và có trụ sở chính tại Washington DC trên Đường Massachusetts. Việt Nam đã tận dụng để có một IDS với chức năng tương đương, nhưng nó đã bị hóa lỏng.

Brookings nghiên cứu các mối quan tâm toàn cầu một cách độc lập và cũng đưa ra lời khuyên quan trọng để (1) Củng cố quyền tự do của người Mỹ; (2) Quảng cáo các giá trị tài chính, xã hội, an ninh và các khả năng cho người Mỹ; cũng như (3) Đảm bảo rằng hệ thống quốc tế được điều phối tốt hơn nhiều, toàn cầu an toàn hơn và cũng cởi mở hơn nhiều.

Brookings là một trong những tổ chức được trích dẫn và dựa vào nhiều nhất trên thế giới.

Phẩm chất. Sự tự do. Hiệu quả. – Chất lượng hàng đầu, khả năng tự lực cũng như tác động
Cơ sở Brookings là một tổ chức luật công phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, DC. Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện nghiên cứu độc lập, cao cấp cũng như dựa trên nghiên cứu đó, đưa ra các khuyến nghị thiết thực, khéo léo nhằm tiến tới ba mục tiêu rộng lớn:

 • Củng cố nền dân chủ Mỹ;
 • Thúc đẩy tài chính cũng như phúc lợi xã hội, sự an toàn và cả cơ hội của tất cả người Mỹ; và cả
 • Bảo vệ một hệ thống quốc tế rộng mở, không rủi ro, thịnh vượng và hợp tác hơn nhiều.
 • Brookings tự hào liên tục được coi là tổ chức tư vấn quan trọng nhất, được trích dẫn nhiều và đáng tin cậy nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây