Nước cờ quẩn của người Miên

Thủ tướng Hunsen. Ảnh: TPO

Thủ tướng Hunsen. Ảnh: TPO

Bài này viết trước tết Dương lịch, mải mê với cô bé trèo đầu tượng, quên mất, bây giờ thấy quá muộn, nhưng thôi đăng tạm vậy. 🙂

Bạn đọc tự hỏi, tại sao Thủ tướng Hun Sen lại sang thăm Việt Nam tới 3 ngày trong khi hàng chục ngàn người biểu tình ở Phnom Penh đang đòi ông từ chức. Câu trả lời đơn giản, Hun Sen đang cần Việt Nam trong lúc này.

Thái Lan là kẻ thù của Campuchia, cho dù ai lên nắm quyền, cũng chẳng có ý định sang Bangkok nhờ dân áo đỏ hay áo vàng biểu tình hộ.

Hun Sen không thể sang Bắc Kinhc cầu viện, bởi thủ lĩnh đảng đối lập là Sam Rainsy, người luôn gọi người Việt là yuon (Duôn) để tỏ ý khinh bỉ người Việt, có Trung Quốc chống lưng, dù Hun Sen từng sang Trung Nam Hải rất nhiều lần.

Ông Rainsy bị kết án hai năm tù hồi 2010 vì tội dỡ cột mốc biên giới với Việt Nam, rồi trước đó bị án tù 10 năm vì dám chống Hun Sen.

Rainsy từng nói, tất cả các đảo tranh chấp trên biển Đông đều là của Trung Quốc, “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh.”

Hay Rainsy mạnh mẽ hơn ““Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi.”

Khó mà tin nghị trình chuyến thăm được hoạch định từ hàng năm, bởi quan hệ hai quốc gia trở nên lạnh nhạt sau hội nghị ASEAN lần thứ 45 tại Campuchia (7-2012) với thất bại nặng về ngoại giao cho Việt Nam và Philippines khi không ra được thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng, một việc chưa có tiền lệ.

Có nhà ngoại giao nói rằng, Trung Quốc đã mua chiếc ghế Chủ tịch ASEAN cho Campuchia, chỉ cần phá hội nghị lần đó là coi như thành công.

Không hiểu đoàn của Thủ tướng Hun Sen tới Hà Nội tuần trước có Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong.

Vị này từng thách thức ASEAN rằng, Campuchia cương quyết cho rằng, bất kỳ việc đề cập nào tới bãi Scarborough, đang tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, là tương đương với việc thiên vị trong tranh chấp và sẽ làm suy yếu nguyên tắc trung lập của ASEAN.

Ông còn dọa “Nếu chúng ta không thể đồng ý về câu từ thì sẽ không đưa ra tuyên bố nào hết.” Nói là làm, Hor Namhong từ chối không ký và bỏ thẳng ra ngoài. Bộ trưởng Phạm Bình Minh và đoàn Việt Nam chắc phải tái mặt khi nghe chủ nhà phủi bụi vào mặt như vậy.

Bàn cờ Campuchia (Miên), Việt Nam, Trung Quốc là như thế. Người Miên đang chơi mấy nước cờ quen thuộc.

Rainsy đang dí tốt trên đường phố với mấy chục ngàn người biểu tình, gây sức ép rất lớn lên đảng của Hunsen.

Sam Rainsy. Ảnh: Internet

Sam Rainsy. Ảnh: Internet

Trung Quốc dùng con ngựa thành tờ roa là Campuchia, đâm hông Việt Nam dùng đất Miên và bauxite Tây Nguyên. Phía đông đã có biển Đông và lực lượng hải quân gấp nhiều lần Việt Nam. Phía bắc là hàng hóa, nhập siêu và trăm mưu ngàn kế khác.

Hun Sen còn mỗi con bài Việt Nam “tình hữu nghị quốc tế vô sản”. Mang theo vài trăm phong bì, mỗi cái đựng 200 đô la Mỹ, Thủ tướng tặng cho các cựu binh Việt từng đổ máu trên chiến trường Miên mấy chục năm trước. Ca ngợi hết lời bằng tiếng Việt, cuộc gặp kéo dài mấy tiếng liền. Giá mà ông làm thường xuyên thì đâu đến nỗi.

Không hiểu có ai trong hội trường đứng lên hỏi cái bằng PTS mà Việt Nam cấp cho ông còn trong túi áo ngực hay đã xé và cho vào sọt rác như người ta đồn thổi.

Campuchia là quốc gia bé kẹt giữa Thái Lan và Việt Nam. Các chính khách Campuchia được cho là theo văn hóa Pháp vì hầu hết du học bên Pháp, giống như Quốc vương Sihanouk. Kiến trúc Phnom Penh đặc Pháp dù ngày nay người Hoa và Việt khá đông.

Ngày xưa, Quốc vương Sihanouk đi chữa bệnh bên Bắc Kinh, thỉnh thoảng có ghé thăm Hà Nội. Các quan chức cao cấp khác cũng vậy. Lúc thì chơi với người Hoa, khi sang thăm hàng xóm Việt, dù trong lòng có người vẫn thầm gọi Duôn.

Nhìn mấy chục ngàn dân Miên biểu tình trên đường phố, người Mỹ và phương Tây sẽ mừng thầm. Rainsy hay Hun Sen có cầm quyền cũng không thể bỏ qua tiến trình dân chủ này.

Người Trung Quốc cũng chẳng vui vì họ sợ kiểu dân chủ, biểu tình thay đổi chính phủ. Người Việt chẳng biết nghĩ gì.

Tuy thế, dân Campuchia được hưởng lợi. Sự có mặt của họ trên đường phố đã dạy cho Hun Sen và phe cánh một bài học đơn giản, tiếp tục thiếu minh bạch, ăn cắp và lạm quyền, sẽ khó tránh đòn trừng phạt. Nếu chính quyền trong sạch thì có đến 100 Rainsy cũng chẳng ai theo.

Ukraine trong cơn nguy khốn vì hàng trăm ngàn người biểu tình đã có Putin giơ 15 tỷ đô la giúp mà chưa chắc đã giữ nổi chính quyền. Hỏi rằng Hun Sen có tìm được người bạn nào cứu với gói hỗ trợ hàng tỷ USD như trên.

Lãnh đạo quốc gia nên sống cho đàng hoàng, kẻo một ngày chạy đi tìm đồng minh, thân ốc chắc mang nổi mình ốc, nói chi cưu mang ai. Thời toàn cầu hóa, tỵ nạn vì ăn cắp hơi bị khó.

Còn chơi cờ kiểu quẩn như người Miên có ngày mất cả nước.

HM. 30-12-2013

Xem thêm

Villa của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Villa của ngài Hun Sen ở Phnom Penh. Ảnh: HM

Advertisements

118 Responses to Nước cờ quẩn của người Miên

 1. Bun Thoong says:

  nước cờ quẩn đó (cả Lào nữa) đã làm cho Việt nam chết cứng không tiến không lùi được, Đó la lưỡi bò trên cạn của một cờ ngoài cao tay. Chắc Hiệu Minh còn nhớ vu Xiêm Riệp..

 2. nguyenvan says:

  Mười Tạ không hiểu gia đình trị là gì và lại càng không thế nào là độc tài.Trong một đất nước có một hoặc vài gia đình có nhiều người thay nhau giữ những chức vụ tối quan trọng trọng thì chưa đủ điều kiện để nói gia đình trị.Vậy gia đình tri là gì?Gia đình trị ,ngoài những điều tôi đã nêu ở trên thì điều quyết định để nói là:áp đặt quyền quyết định của gia đình mình cho đất nước.Nói cách khác là áp đặt chính kiến của mình cho toàn xã hội.Ở đó ,quốc hội, tư pháp ,hành pháp là công cụ cho gia đình họ,sinh mệnh chính trị và kể cả sinh mệnh sinh học của hệ thống quan chức đều nằm trong tay gia đình này.Hiện nay gia đình trị tuyệt đối chỉ có ở Triêu Tiên
  Ngoài khái niệm gia đình trị tuyệt đối ,người ta còn đưa ra khái niệm gia đình trị tương đối.Thế nào gia đình trị tương đối? một nhóm cầm quyền áp đặt quyền quyết định của nhóm mình cho đất nước…khác nhau ở chổ một gia đình và một nhóm.Gia đình trị chắc chắn là độc tài
  Các nước theo thể chế cộng sản thuộc nhóm gia đình trị tương đối và độc tài tương đối
  Thể chế chính trị ở MỸ hoàn toàn khác,một vài gia đình có con cái theo bước cha anh lãnh đạo đất nước vì họ là tinh hoa của dân tộc họ ,được nhân dân bầu chọn,khác với các tính họa của nước Việt

 3. Ngự Bình says:

  Trích từ Mươi tạ: “Chị Ngự Bình
  chị có thể cho biết ai đang “đại diện” cho nước Mỹ bi giờ được không?
  theo cách hiểu của chị, tôi nghĩ sẽ không có đáp án, hay đáp án là không tồn tại.
  Quay lại ý Hunsen không đại diện cho CPC mà bác Miên phản biện và chị đồng tình ở trên: chẳng phải chị đang bảo đúng/sai cho một cái không tồn tại sao?!?”

  @bác Mười tạ: Tôi thật tình không hiểu rõ ý bác trong phản biện ở trên nhưng có cảm tưởng bác dùng hình thức tổ chức đảng phái và sinh hoạt chính trị ở VN để áp dụng vào sinh hoạt chính trị ở Mỹ nên tôi xin phép được giải thích rõ sự liên hệ giữa đảng phái và chính quyền ở Mỹ.

  Ở VN, đảng (CSVN) nắm quyền lãnh đạo. Những người đứng đầu tổ chức đảng nắm vai trò lãnh đạo trong chính phủ vì đảng và chính quyền là một, nhất là cương lĩnh của đảng còn nằm trên cả hiến pháp.

  Trường hợp của Mỹ thì rất khác. Trước hết, xin trả lời câu hỏi trên của bác: hiện nay ông Obama là “đại diện” chính thức của nước Mỹ về hành pháp (đối nội và đối ngoại) theo đúng qui định trong hiến pháp. Mặc dù ông Obama thuộc đảng Dân Chủ, ông lãnh đạo đất nước theo qui định của Hiến Pháp chứ không theo cương lĩnh của đảng Dân Chủ. Để phân biệt rạch ròi các hành vi và quyết định của ông Obama trong cương vị tổng thống, người ta (sách vở và truyền thông) gọi quyết định của ông Obama trong thời gian cầm quyền là hành vi hay quyết định của chính quyền Obama (the Obama administration) chứ không phải là của nhân dân Mỹ (American people).

  Nhiều người (VN) từng chỉ trích là Mỹ mang danh đa đảng nhưng thực tế chỉ có hai đảng (Cộng Hoà và Dân Chủ) thay phiên nhau lãnh đạo. Chỉ trích này không chính xác vì đảng phái ở Mỹ không đóng vai trò lãnh đạo đất nước như ở VN. Đảng phái ở Mỹ chỉ là phương tiện để người dân thực hiện quyền tự do tư tưởng, hội họp và tham gia vào quá trình dân chủ (tức là tham gia việc quản lý đất nước). Trong thực tế, đảng phái ở Mỹ chỉ đóng vai trò quan trọng trong bầu cử để thuận tiện cho người dân lựa chọn người đại diện cho quan điểm của họ vào các chưc vụ lập pháp, nhưng đảng phái không có vai trò quan trọng trong chính phủ.

  Từ “đảng cầm quyền” chỉ là cách nói về đường lối chính sách của một chính phủ thiên về khuynh hướng chính trị chung chung của đảng có người nắm chức vụ lãnh đaọ. Thí dụ đảng CH được coi là có khuynh hường bảo thủ, đảng DC có khuynh hướng cởi mở, v.v. Còn cương lĩnh của đảng CH hay DC không liên quan gì đến đường lối chính sách của nước Mỹ, vốn được quyết định bởi quốc hội, và đôi khi bởi toà án, với các thành viên thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau. Thủ lĩnh của các đảng phái cũng không nhất thiết được cử vào các chức vụ lãnh đạo trong chính quyền, như chủ tịch đảng DC (Chair Person) hiện nay là Debbie Wasserman Schultz, không nắm một chức vụ gì trong chính quyền Obama. Ngược lại, có nhiều đảng viên CH cũng tham gia “chính phủ của đảng DC” như bộ trường quốc phòng Chuck Hagel hiện nay, hay đảng viên DC tham gia “chính phủ của đảng CH” như trường hợp bộ trưởng giao thông Norman Mineta trong chính phủ G. W. Bush.

  Tôi không rõ sự liên hệ giữa đảng phái và chính quyền ở Cambodia như thế nào. Tuy nhiên, về hình thức, Cambodia có đa đảng, có bầu cử, và có nhiệm kỳ nên khi ông Hunsen đưọc bầu vào vị trí lãnh đạo với tư cách thủ lĩnh một đảng trong một thời hạn nhất định nào đó, các hành vi hay quyết định của ông ta chỉ thể hiện đường lối chính sách của chính phủ do ông cầm đầu, chứ không phải của cả dân tộc Cambodia.

  • Tịt mù says:

   O Ngự Bình cho cháu xin lỗi vì phải chen ngang. O giải thích thế này thì chịu, đầu óc cứ ong ong mà không hiểu nổi tại sao.
   Xét một cách tổng quát thì TT B. Obama nhân danh nước Mỹ hành pháp là không đúng chăng? Trong một tập thể thì quyết định phụ thuộc vào số đông hay là phụ thuộc vào thiểu số? Nếu theo số đông thì thiểu số còn lại có chấp nhận quyết định của đại diện số đông kia xem như là quyết định cuối cùng không?
   Xem ra HP 2014 không đại diện cho nhân dân VN được rồi, ít nhất là 72 người.

   • DNL. says:

    Thể chế chính trị của Mỹ tuỳ thuộc vào Quốc Hội (Lập pháp) nhiều hơn chính phủ
    (Hành pháp),với điều kiện và trong trường hợp chính phủ đã không chu toàn trách
    nhiệm đối với nhân dân Mỹ hay có bằng chứng vi phạm Hiến Pháp.
    Đó là lý do tại sao Quốc Hội Mỹ,đại diện thực sự cho nhân dân Mỹ,đã ra nghị quyết
    ra lệnh cho chính phủ Mỹ chấm dứt viện trợ,giúp đỡ 3 nước Đông Dương và không
    được can thiệp quân sự ở VNCH.sau Hiệp định Paris 1973.

    • Tịt mù says:

     Hihi, Bác Nhật Lệ suy rộng quá, cháu chưa nói đến quyết định đúng sai, vi hiến hay không vi hiến mà chỉ đơn thuần khi đối nội hoặc đối ngoại, TT B. Obama hay các Đại sứ thường nói: “Tôi thay mặt nhân dân và chính phủ Mỹ… ” có nghĩa là không được phép chăng?

     Quốc hội nào mà chẳng đại diện cho nhân dân nước đó, đâu cớ phải là Mỹ mới có.

    • Tịt mù says:

     Cháu lấy ví dụ cụ thể Mỹ quyết định tấn công Iraq vì WMD năm 2003 chẳng hạn, ở góc nhìn của O Ngự Bình và Bác thì đó là quyết định của chính quyền G.W Bush, nhưng lý giải thế nào khi quân đội Mỹ tham gia tấn công Iraq, và những người lính Mỹ cũng từ nhân dân mà ra, họ chiến đấu hi sinh vì cái gì nếu không phải vì nhân dân, vì tổ quốc, Nếu G.W. Bush không nhân danh nước Mỹ thì quốc hội Mỹ có chịu cho đem quân đội vào Iraq không?

     Quay trở lại vấn đề “Hun Sen đại diện cho nhân dân Campuchia” cháu nghĩ là hợp lý, vì một quyết định của đảng cầm quyền có thể gây ảnh hưởng đến đa số nhân dân trong nước, và quyết định đó là của số đông thì thiểu số bao giờ cũng buộc phục tùng.

   • Ngự Bình says:

    @ Tịt Mù: Theo tôi hiểu thì tổng thống Mỹ là đại diện chính thức của nước Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là các quyết định của tổng thống luôn luôn thể hiện ý nguyện của toàn dân. Theo nguyên tắc dân chủ, đa số phục tòng thiểu số. Nhưng phục tòng trên phương diện luật pháp không có nghĩa là đồng ý (tôi không đồng ý, nhưng vì tôi là thiểu số tôi phải phục tòng). Thí dụ, cả nước Mỹ phải tuân theo luật Obamacare, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều đồng ý với chương trình Obamacare.

    Việc một số nguời dân không đồng ý với hiến pháp, các luật đã được quốc hội biểu quyết và tổng thống ban hành, hay các chính sách ngoại giao của chính phủ là bình thường. Phải có những người không đồng ý với các điều khoản trong hiến pháp hay luật pháp thì mới có các đề nghị để tu chính hiến pháp hay việc thay đổi luật pháp, và như thế xã hội mới tiến bộ được. Từ ngày thành lập, Hiến Pháp nước Mỹ đã được tu chính 27 lần.

    • Người qua đường says:

     Chị Ngự Bình thử cho một ví dụ nào mà chính sạch của Tồng thống hay Thủ tướng một quốc gia được 100% ủng hộ?

     Ai đang cầm quyền, người đó có quyền đại diện cho quốc gia, cho dù 99% dân chửi.

    • Tịt mù says:

     Cám ơn O đã giải thích, Có lẽ cái O nói “…phục tòng trên phương diện luật pháp” không khác xa với sự đồng ý bắt buộc, mà thiểu số bao giờ cũng là thành phần dễ bị bỏ qua, vì nó không ảnh hướng nhiều đến kết quả cuối cùng do đa phần đã chấp nhận đồng ý tự nguyện.

     Dân chủ hay không cháu nghĩ vấn đề mấu chốt nằm ở đám “thiểu số” này, chân lý không thuộc về số đông, cũng như được quyền nói, được quyền bày tỏ chính kiến và dung hòa lợi ích chung vì đại đa số để không phải đau đáu thốt ra: “Dù sao trái đất vẫn quay” như Galileo nói thủa nào.

    • Ngự Bình says:

     @Người qua đường: Hẳn nhiên là không có một chính sách nào của chính phủ được toàn thể dân chúng ủng hộ 100%, nhưng ở xã hội Mỹ, ý kiến của phe thiễu số vẩn được quan tâm. Chính vì thế mà người ta không dùng từ “nhân dân Mỹ” (American people) mà dùng từ chính quyền (administration), thí dụ chính quyền Obama để nói đến chính sách healthcare mới đang được áp dụng. Lấy một thí dụ khác có tính nhạy cảm: chính quyền hiện tại ở VN nghe nói có chính sách nhựơng bộ Trung Quốc. Bác Người qua đường có đồng ý nếu có ai nói “nhân dân VN” (trong đó có bác) hượng bộ Trung Quốc?

     Việc dùng từ “chính quyền” (administration) nêu lên trách nhiệm của những người đóng vai trò lãnh đạo và ngăn ngừa trường hợp lạm dụng sự “nhân danh” tập thể để thể hiện ý đồ cá nhân.

  • mười tạ says:

   Cảm ơn trao đổi thú vị của chị.
   Có lẽ chúng ta cần định rõ các khái niệm trước, nếu không câu chuyện sẽ đi vào bất tận.
   Phần chị nói về chính trị Mỹ rất hay, đúng là không phải ngẫu nhiên Mỹ là đại ca toàn cầu.
   Nhưng có người nói rằng chế độ Mỹ thực chất là chế độ gia đình trị hơn cả VN, này nhé: gia đình Kennedy, gia đình Bush, gia đình Clinton,.. toàn cha con, vợ chồng, anh em tổng thống, ngoại trưởng, thống đốc hết trơn, nên ai đó nói VN là độc tài, cha truyền con nối làm đất nước chậm phát triển không chính xác. Chị có đồng tình ý kiến này không?

   • DNL. says:

    Nguời nói đã đi quá xa vì lý do và ý đồ gì chăng ?
    Tôi không nghĩ là người đó không hiểu “gia đình trị” đến mức bỏ chung
    thể chế độc đảng độc tài lẫn dân chủ vào một cái rọ.Gia đình nổi tiếng
    vì khả năng và truyền thống làm chính trị của họ nhưng họ đuợc nhân
    dân Mỹ bầu lên qua Bầu Cử Tự Do,chứ không phải vì đảng CH.hay DC
    có quyền cất nhắc hay bổ nhiệm họ như chế độ độc đảng độc quyền chi
    phối cả hệ thống chính trị.

 4. […] (RFI). – Phim tài liệu: Việt Nam – Cu Ba – Tập 1: Trong lịch sử oai hùng (VTV). – Nước cờ quẩn của người Miên (Hiệu Minh). – Hun Sen có phải sang nương náu tại Việt Nam lần 2? (Cầu Nhật […]

 5. haicon says:

  “Nhìn mấy chục ngàn dân Miên biểu tình trên đường phố, người Mỹ và phương Tây sẽ mừng thầm. Rainsy hay Hun Sen có cầm quyền cũng không thể bỏ qua tiến trình dân chủ này. Người Trung Quốc cũng chẳng vui vì họ sợ kiểu dân chủ, biểu tình thay đổi chính phủ. Người Việt chẳng biết nghĩ gì. Tuy thế, dân Campuchia được hưởng lợi. Sự có mặt của họ trên đường phố đã dạy cho Hun Sen và phe cánh một bài học đơn giản, tiếp tục thiếu minh bạch, ăn cắp và lạm quyền, sẽ khó tránh đòn trừng phạt. Nếu chính quyền trong sạch thì có đến 100 Rainsy cũng chẳng ai theo. Ukraine trong cơn nguy khốn vì hàng trăm ngàn người biểu tình đã có Putin giơ 15 tỷ đô la giúp mà chưa chắc đã giữ nổi chính quyền. Hỏi rằng Hun Sen có tìm được người bạn nào cứu với gói hỗ trợ hàng tỷ USD như trên. “Lãnh đạo quốc gia nên sống cho đàng hoàng, kẻo một ngày chạy đi tìm đồng minh, thân ốc chắc mang nổi mình ốc, nói chi cưu mang ai. Thời toàn cầu hóa, tỵ nạn vì ăn cắp hơi bị khó. Còn chơi cờ kiểu quẩn như người Miên có ngày mất cả nước”!!!

 6. […] – Nước cờ quẩn của người Miên (Hiệu Minh). – Hun Sen có phải sang nương náu tại Việt Nam lần 2? (Cầu Nhật Tân). […]

 7. […] Nước cờ quẩn của người Miên (Hiệu Minh). – Hun Sen có phải sang nương náu tại Việt Nam lần 2? (Cầu Nhật […]

 8. […] Nước cờ quẩn của người Miên (Hiệu Minh). – Hun Sen có phải sang nương náu tại Việt Nam lần 2? (Cầu Nhật […]

 9. nguyenvan says:

  Hun Sen dùng quân đội để giải quyết tranh chấp với phe đối lập là nước cờ bí ,sẽ rắc rối to nếu Bắc kinh tuyệt đối ủng hộ đối lập.Chính trường CPC lúc này không phải do người Miên quyết định mà do Bắc Kinh và Hà Nội định đoạt.Sẽ có sự thỏa hiệp giữa các bên để chấm dứt khủng hoảng.Dù là kiểu nào thì tầng lớp dân đen vẫn đen tối

 10. CD@ says:

  -“Lãnh đạo quốc gia nên sống cho đàng hoàng, kẻo một ngày chạy đi tìm đồng minh, thân ốc chắc mang nổi mình ốc, nói chi cưu mang ai. Thời toàn cầu hóa, tỵ nạn vì ăn cắp hơi bị khó.”…
  (trích entry)…đây là đoạn ngắn “ân tượng” nhất, “nói đấy mà đây hiểu liền” ! ( ấn tượng = ấn vào- sau đó ra tượng…!)!!!
  – sang VN, đến thăm “thủ trường cũ” họ Lê ( 1 ô.đi phải dìu, ô.kia thì “không khả thi” làm thầy bốc thuốc chống ung thư tham nhũng, nhg con bịnh không chịu uống…!), các bạn có biết Ai là thây hướng dẫn luận văn PTS (nay là TS) của ô.Hunsen, xin thưa, ngài Nguyễn đức Bình,nguyên GĐ học viện học tập và làm theo…không thăm thầy “đố mày có bằng TS”, gọi là gì, hông dám dùng từ vô…ƠN, mà chỉ dám dùng từ : Vô…(=0) Thầy…!
  – Lịch sử diễn ra cũng nhiều điều tréo ngeo, éo le…nước Viêt ta tiến về phía Nam, người Miên coi đó là xâm lược, ắt phải đòi lại ‘bất kể nơi nào có bóng dáng cây Thốt-Nốt”…nhưng, các nhà sử học VN đã có luận điềm cực hay : đó không phải là quan hệ giữa 2 nhà nước, mà chỉ là quan hệ xẩy ra trong giữa các bộ tộc, dòng họ, nhóm sắc tộc…NÊN KHÔNG THỂ COI NHỮNG GÌ ĐÃ XẨY RA TRONG QUÁ KHƯ LÀ XÂM LƯỢC, …hehe, quá chuẩn, quá siêu,…thủ lĩnh đối lập của Hunsen – người đã nhổ cọc mộc biên giới 2 nước, thì khỏi nói, nhưng xét ra, ô. này cũng đã là nhân tố chính đẩy Hunsen vào thế khó xử, buộc phải đi “nước cờ quẩn” ( như ý của chủ trang- không thể hiện ý của commentator- nhái bọ Lập)…thui, xin kết, kèo dài, HM “cắt’ thì “đau”…!!!

 11. Cong says:

  Không biết lịch sử có lặp lại hay không? Tôi nhìn Hunsen và Rainsy tranh nhau mà nhớ các nhà vua họ Chế của Chiêm Thành ngày trước. Anh em trong nước đánh nhau trối chết để giành quyền lực, rồi cầu viện VN để rồi phải dâng đất, mất đất cho VN.
  Không biết kỳ này nếu cầu viện thì Hunsen có dâng bao nhiêu đất cho VN?

  • DNL. says:

   Bác mượn chuyện người làm tôi nhớ ngay đến việc nhà mình :
   anh em giết nhau để thằng ăn cướp hưởng lợi.
   Đúng là vờ bi hài kịch “bạng duật tương trì,ngư ông đắc lợi” !

 12. TM says:

  Theo tôi, hai nước bạn giao du với nhau không thể so sánh với hai người bạn chơi với nhau. Tình bạn chỉ nảy nở giữa hai cá nhân, nếu hợp thì thân thiết chia sẻ, nếu bất đồng thì.. nghỉ chơi, không dính líu đến người ngoài cuộc.

  Hai chính phủ quan hệ với nhau đều phải đóng vai đại diện cho dân của mình, nước của mình. “Tình bạn” phải tùy thuộc vào quyền lợi quốc gia dân tộc mỗi bên chứ không phải là tình cảm đơn thuần giữa cá nhân hai chủ tịch, hai thủ tướng. hay hai bộ trưởng ngoại giao. Quan hệ ngoại giao lúc nào cũng phải thuận mua vừa bán, nặng về làm ăn, nhẹ về tình cảm. Có lúc quyền lợi hai nước đi cùng hướng, hai bên đều có lợi thì “hữu hảo”. Lúc nào quyền lợi xung đột thì phải cãi nhau, “oánh” nhau ra trò, chẳng có hiềm thù thiên thu mà cũng chẳng có tình xưa nghĩa cũ gì cả.

  Trong thập niên 1980, VN đòi Mỹ phải bồi thường chiến tranh chục tỷ đô theo đúng hiệp định Paris mới bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chịu thì chịu, không chịu thì thôi. Mỹ không chịu, nên không có quan hệ ngoại giao. Đầu thập niên 1990, Mỹ buộc VN phải thả hết thù cải tạo và cấp giấy xuất cảnh cho họ sang định cư Hoa kỳ diện HO mới bình thường hóa quan hệ, chịu thì chịu, không chịu thì thôi. VN chịu, nên quan hệ ngoại giao được thiết lập lại. Chẳng có gì là đạo đức hay đểu cáng, giữ được thể diện hay bị mất thể diện cả.

  Ngày xưa VN trách Hun Sen ngoài mặt úc nào cũng đồng thuận với cố vấn VN nhưng đến lúc thi hành thì lại làm khác lại. Vì sao? Vì ông phải để quyền lợi Kampuchea lên trên hết. Ngược lại Hun Sen nổi giận khi VN qua mặt ông ký hiệp ước Thành Đô o ép đảng của ông. Vì sao? Vì VN phải cũng để quyền lợi VN lên trên hết.

  Ngày nay Hun Sen sang thăm VN chắc chắn có ý đồ hay thông điệp gì đó để nhắn nhe Bắc Kinh, đối thủ chính trị, hay đồng bào Kampuhea của ông, chứ chẳng phải vì bản thân ông nhớ đến tình xưa nghĩa cũ với thủ trưởng VN. VN nếu thấy tiếp đãi Hun Sen có lợi gì cho mình đối với quốc tế hay quốc nội thì cứ nắm lấy cơ hội mà khai thác, chẳng chết thằng Tây nào. Ta không cần phải phàn nàn ấm ức rằng, thì, là, bạn Lào tình nghĩa hơn bạn Miên, bạn Lào ăn ở thật tình có sao ra vậy, bạn Miên nói vậy mà không phải vậy, chẳng tin được, v.v.

  Cũng có lập luận rằng bạn TQ đã từng hết lòng nhường cơm sẻ áo cho ta nên ta phải nhớ ơn bạn đời đời. Như vậy là đã đánh đồng quan hệ giữa hai quốc gia với quan hệ giữa hai cá nhân. Quốc gia nào đối đãi với nước khác ra sao cũng đều có cân nhắc quyền lợi của họ trong đó, và khi quyền lợi của họ đã được gián tiếp nhận về (TQ giúp VN để tranh giành ảnh hưởng với đàn anh Liên Xô, quyết tâm của TQ đánh Mỹ tới người NV cuối cùng, dùng VN để thương lượng với Nixon, v.v.) thì là ta đã “trả ơn” lại rồi đó.

  • CD@ says:

   – thưa TM, Lào “lăm-vông” ngày xưa thì đúng như TM nói, còn @ thời nay, Lào “đô-la” thì hông phải vậy…’CAI GÌ CHƯA MUA ĐƯỢC BẰNG TIỂN, THÌ SẼ MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN NHIỂU,NHIỂU…HƠN “…mời TM xem thêm các thông tin xung quanh đập thủy điện…rồi ĐS cao tốc xuyên Vân Nam- Lào…, không tranh luận thêm, xin cảm ơn…!

 13. HỒ THƠM1 says:

  Nhất trí cao với còm phê bình nghiêm khắc của Cụ Sóc về bài báo “hít thủ trưởng” , của nhà báo lừng danh Xuân Ba! Đến 97,59% đấy!

  Ăn cơm tòa báo già đời như Xuân Ba, cung đình cung đéo gì chả biết nhưng nịnh cũng có nơi, hót cũng có chỗ, không phải bạ đâu hít đó! Chuyện “hít” ngu đần này của Xuân Ba không phải là nội bộ, rất ảnh hưởng đến quan hệ của dân tộc hai bên, nhất là lúc ông Sam Rainsy đang có ý bài Việt Nam rõ rệt!
  ” Con dại cái mang” , ” Mũi dại lái chịu đòn”, ” Chó ngu chủ phải chịu”, tui nghĩ các ông Phiêu, Đức Anh nên xin lỗi người ta thì hơn!

  ( Hoàn toàn không có ý “tấn công cá nhân” ông Xuân Ba làm đếch gì! Chỉ thấy viết vớ vẩn ngu xuẩn thế, kiếm được mấy đồng, được xoa đầu thêm tí chút nhưng lại như đổ thêm dầu vào lửa ở Cam pu Chia, rất ảnh hưởng đến Người Việt trước nạn “cáp duồn” !)
  Nếu ông Cua thấy còm … cực đoan quá thì cứ xóa!

  • Thuong Nguyen says:

   Không cực đoan chút nào, thậm chí em còn muốn bác nói thêm nữa, thêm nữa về cái ông nịnh thối nhất, thô thiển nhất Việt nam ấy chứ. Ủng hộ bác Hồ Thơm nhiệt liệt!

 14. Dove says:

  Dove đã vào entry này chỉ sau Nguyen909 nhưng ra ngay vì thấy nó vừa hời hợt vừa vô trách nhiệm.

  Hôm nay vào lại. Ngạc nhiên quá!

  Hóa ra Lão Cua và ~90% còm sĩ ruột thừa đủ tiêu chuẩn “chệt duồn” để làm bình luận viên cho tờ “Hoàn Cầu” của TQ. Vấn đề là biên chế có hạn, chắc cạnh tranh sẽ vô cùng ác liệt.

  Mẹo nhỏ: đề nghị PVNhân thử ứng cử vào vị trí thủ sự mục “Lược sử Việt – Miên” nhưng mà tự nguyện ko hưởng nhuận bút và … lương hưu.

  Để đảm bảo thành công, Dove sẽ dựa vào “còm” của PVNhân chấp bút viết thư giới thiệu. Cụ bà Thanh Vân (cựu sinh viên Thượng Hải) sẽ dịch ra tiếng Hoa phổ thông. Nếu cụ bà Thanh Vân từ chối, Dove sẽ bỏ tiền của Snowlion ra văn phòng dịch công chứng do chuyên viên Tàu chính hiệu đảm nhận khâu dịch thuật.

  Thư sẽ được sao thành 3 bản, một cho đích thân đồng chí Tập Cận Bình, một cho ngài Sam Reincy và cuối cùng cho đích thân ngài Chủ sự “Hoàn Cầu”.

  • Dove says:

   Đính chính: lại lỗi bàn phím, xin sửa lại như sau:

   “và lá cuối cùng, nhờ Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Trung – GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, trao tận tay cho ngài Chủ sự tạp chí Hoàn Cầu”.

 15. nguyenvan says:

  Làm chính trị có nhiều lúc giống diễn kịch,cũng giống Sóc nhảy nhót cây này nhưng mục tiêu là chộp một quá thông ở cây khác.Hun Sen sang VN lần này bất ngờ cho phía VN .Tình hình chính trị tại CPC diễn ra đột ngột ngoài tiên liệu của Hun Sen.Một cuộc đi thăm không chính thức của một tt đến nước khác phải có lý do(thăm chính thức ttVN mời ttCPC theo đường ngoại giao tối thiểu 6 tháng trước cuộc gặp…)và lý do đi thăm thủ trưởng cũ là cách tốt nhất.Tuy đi theo kiểu này nhưng cả Hun Sen lẫn VN đều muốn cả thế giới biết,nhất là Bắc kinh và đối lập CPC và báo chí sẽ đươc sử dụng cho vở diễn ,vậy là các loai Xuân tóc dài ,tóc ngắn diễn trò.Trường hợp không có 2 cụ ĐỨC ANH, KHẢ PHIÊU ,người ta buộc phải tạo sự kiện gì đó để Hun Sen có lý do đến thăm

  • nguoi mien nui says:

   Và cả ngoài dự đoán của Hà nội nữa chứ ?
   Hầy dà….hầy dà….Lại còn nói anh Hun đến thăm thủ trưỡng cũ nữa….Lại nói VN ơn nghĩa nhiều , mất nhiều để cứu Cam…Coi chừng CỜ THÂM QUÁ ……..HÓA ĐEN ….Hầy dà.

 16. PVNhân says:

  * Lược qua đôi nét lịch sử về bang giao Việt-CPC (Campuchia): Tiên Chúa Nguyễn Hoàng mất năm 1613, Nguyễn Phúc Nguyên nối nghiệp, chúa sùng đạo Phật nên thường gọi chúa Sãi. Sãi Vương với tầm nhìn chiến lược nghĩ ngay đến việc giao hảo với Chân Lạp (CL). Lãnh thổ CL rộng lớn, bao gồm phần đất CPC ngày nay (gọi là Lục CL)+ đồng bằng miền tây nam phần Việt Nam ngày nay (gọi là Thủy Chân Lạp). Tỏ tình giao hảo, khoảng năm 1620 chúa Sãi gả Công Chúa Ngọc Vạn cho vua CL. Ngọc Vạn sinh hai trai là Batom và Ang Non. Vua CL mất, CL biến loạn vì tranh cướp ngai vàng…Hoàng tử Rama Chan cướp đươc ngôi vua. Bà Ngọc Vạn chạy về VN lánh nạn. Năm 1648, Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần tấn công CL, bắt sống Rama Chan nhưng tha không giết, chỉ buộc triều cống hàng năm. Hai con trai Ngọc Vạn được quyền cai quản Thủy CL. Năm 1660, Rama Chan mất, con trai Ngọc Vạn Botom lên ngôi vua, phong em Ang Non làm Phó vương. Như vậy từ 300 năm trước, CL đã lệ thuộc nhiều các chúa Nguyễn. Khi Nguyễn Ánh (vua Gia Long) lên ngôi năm 1802, mỗi khi CL biến loạn thì VN lại kéo quân sang ổn định…Dần dần CL nhường hết vùng Thủy CL cho VN!
  * Năm 1975, Mao TĐ xử dụng lá bài Pon Pot…Tiến lên xây dựng CNXH, Pon Pot tàn sát gần 2 triệu dân CPC, nạn “cáp duồn””xẩy ra…Năm 1978 VN ( lúc ấy ngả theo Liên Xô) tấn công CPC làm đàn anh TQ nổi nóng! Hunsen được VN khai sinh. Chính quyền Hunsen tham nhũng bè phái, âm mưu thống trị cha truyền con nối (con trai Hunsen tốt nghiệp trường võ vị danh tiếng West Point ở Mỹ). CPC nay là vùng đất nghèo, bất công..nôi sinh sản tệ nạn buôn người mại dâm (kể cả ấu dâm).
  * Nay trong nước biến loạn tất phải sang cầu cứu đàn anh. Sách lược đàn anh xưa nay vẫn là bạo lực+tuyên truyền. Càng với thời gian, sách lược tinh vi hơn đẻ ra trò “quần chúng tự phát”…ném đá dấu tay. Hun sen cùng kiệt có thể theo kế ấy…Dữ nhiều lành ít !!!

  • chinook says:

   Hình như ‘Cap yuồn’ xảy ra vào đầu thập niên 70, sau khi Lon Nol và Sirik Matak lam đảo chánh lật đổ Sihanouk.

   • PVNhân says:

    * Cap Yuồn…Tiếng CPC đơn giản có nghĩa giết người Việt…vì người CPC vẫn mang mối thù người Việt cướp nước…Tuy nhiên mức độ từng giai đoạn khác nhau. Ví dụ thời Shihanouk mối giao hảo tốt…đến thời Pon Pot, y cố tình gây hận thù dân tộc do chính sách ngoại giao của VN ngả theo Liên Xô…

   • Tịt mù says:

    Bác nhắc đến hiện tượng “cáp duồn” thập niên 70 hẳn dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới giáp Campuchia (K) vẫn còn bàng hoàng và sợ hãi. Nghe nói mỗi ngày vài chục, có khi cả trăm xác Việt trôi lững lờ từ K sang. Cháu tin nếu đảng cực hữu của ông Sam Rainsy lên nắm quyền thì chắc chắn nạn cáp duồn lại đến với Việt Nam một lần nữa.

    Dòng chảy ngầm của sự bài xích người Việt đã có từ rất lâu, từ việc lấn chiếm đất, nắm giữ các ngành kinh tế chủ chốt đến xây dựng mô hình CNXH cho K (Nói thêm về đa đảng mị dân ở K, ngoại trừ Đảng Funcinfec của quốc vương xem như biểu tượng dân tộc, không có bất kỳ ghế nào ở thượng viện lẫn quốc hội, còn lại được xem như là chính quyền XHCN vì sự thống trị tuyệt đối của Đảng nhân dân K (CPP – Hun Sen, nghe đâu nhờ ơn quốc tế vô sản của Việt Nam dựng nên CCP với thành phần chủ chốt là… bần cố nông và vô sản chuyên chính 😆 😆 😆 , nhưng gió đã đổi chiều, giai đoạn hiện nay đảng cứu nguy dân tộc K (SRP – Sam Rainsy) đang có số ghế đáng kể tại QH và thượng viện, có thể xem như là một đảng đối lập.). Có thể nói chính quyền K hiện nay được sự chỉ đạo toàn diện của Việt Nam (xem thêm “Huy Đức, Bên thắng cuộc, chương 11 – Campuchia. http://bodoilambao.wordpress.com/2012/12/18/433/)

    Cháu nghĩ bài này của Bác HM có lý, nhìn cái hình dinh thự của Hunsen thì tốt nhất ông ta nên đập nó đi, dựng cái nhà gỗ 3 gian, mua vài cuốn “kỳ phổ” Quất trung bí, Mai hoa phổ… về gối đầu giường. Có lẽ vài năm sau Việt Nam chẳng là cái đinh gì so với K.

    (Tịt mù còn nhớ cuộc bạo loạn của một số người dân tộc Thượng Việt ở Cao nguyên Trung phần theo đạo Tin Lành ĐềGa khi bị người Kinh lấn chiếm đất đai, đẩy dần họ vào vùng sâu vùng xa, kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm, thay đổi/tha hóa tục lệ, đời sống của họ… Sự bất hòa giữa các quốc gia hay dân tộc chẳng dễ dàng gì để có thể xóa bỏ đi được, cũng may là cả hai bên cùng win – win nên tạm ổn :mrgreen:)

 17. DNL. says:

  Đọc thấy các bác bình luận rôm rả qúa,mới hơn mấy chục ý kiến hôm qua mà nay vọt lên đến
  gần 100 ý kiến,đều có lý lẽ cả,cho nên tôi cũng xin góp thêm vài thiển ý.
  Tình hình Cao Miên từ rày trở đi không còn ổn định kiểu… “bốn phương phẳng lặng,hai kinh
  vững vàng” như thời gian trước đây nữa vì đảng đối lập mạnh lên từng ngày có thể đe doạ
  “ngai vàng” của Hunsen bất cứ khi nào.Không biết Hunsen về chưa và đã đuợc cố vấn những
  gì mà lực lượng vũ trang Kamp.đã bắn chết 4 người công nhân dệt biểu tình hôm qua ?
  Chuyến thăm VN.có thể là đi học hỏi…”kinh nghiệm trị dân” của nước ta,chứ không hẳn thăm viếng ngoại giao bình thường.Ngày xưa,vua Sihanouk thất thế hay bệnh hoạn đều phải chạy
  qua nhờ vả vua cộng sản-phong kiến Bắc Hàn cho chắc ăn vì an ninh bảo đảm,chẳng thằng
  nào ám sát mình được.Cánh báo chí không có điều kiện và cơ hội để chụp hình hay khai thác
  gì được vì tự do ngôn luận bị định hướng chặt chẽ kiểu khủng bố dưới… họng súng của lực
  lượng an ninh-cảnh sát hùng hậu Bắc Hàn ! (Nói thế,chắc là ngài LQB.cãi…tới bến).
  Thế nhưng,đối lập mạnh lên trong thể chế dân chủ non trẻ thì Hunsen không thể noi gương Sihanouk như trước mà phải…du học sát nách cho…tiện việc sổ sách dẹp loạn đối lập ! Dù
  sao thì VN.vẫn ổn định hơn Miên nhiều,biểu tình cao lắm chỉ vài 100,có đâu như Miên lên cả
  mấy chục ngàn người ! Chỉ ít ỏi vài 100 mà đồng chí VN.còn cho người đạp vào mặt,vác dân
  biểu tình như heo mà chạy nhong nhong,thậm chí Tuyên ngôn Nhân quyền LHQ;cũng nhảy
  vào cướp trên tay người biểu tình rồi chạy v.v.”Tài tình” đến thế là cùng,nên dẹp tan biểu tình
  dễ cứ như ăn kẹo !
  Tóm lại,Hunsen…du học là phải…học bài bản “nham nhở” như vậy mới hữu hiệu chứ nhỉ ?

 18. says:

  Trong lễ bảo vệ luận án tiến sĩ ở Việt Nam, ông Hun Sen rất chân thành: “Tôi cảm thấy hổ thẹn khi phải nói điều này, một tháng có 30 ngày, người Campuchia có thể có 29 ngày tốt, nhưng một ngày còn lại không biết thế nào”.

  http://www.dantraonha.com/Chuyen-Thoc-Mach/Vi-Trung-Quoc-Lieu-Campuchia-Co-Phan-Boi-Viet-Nam/6-5777/index.aspx

  “Khi gặp Thủ tướng Hun Sen, tôi giới thiệu Kim Vân là con của anh Ba Khanh, nguyên Chủ tịch tỉnh Sông Bé. Thủ tướng Hun Sen đã bước đến, ôm lấy Vân và nói: Bọn Pol Pot dã man quá. Chú phải chạy trốn sang Việt Nam.
  Những cán bộ Việt Nam ở sát biên giới bắt được chú, sau khi nghe khai báo đã báo cho ba cháu, khi đó là Chủ tịch tỉnh Sông Bé. Ba cháu ngay lập tức đã đến gặp chú và hết lòng giúp đỡ. Nếu không có ba cháu và lòng tốt của những người dân Việt Nam mà nghi ngờ, rồi đẩy chú trở lại Campuchia để Pol Pot giết thì không có Hun Sen hôm nay…”. 

 19. Hiệu Minh says:

  VOA cho hay

  Ngày đầu năm (2-1-2014), cảnh sát Campuchia đã nổ súng vào đoàn người biểu tình của công nhân dệt may đình công, giết chết ít nhất 3 người.

  Những người mục kích nói rằng cảnh sát đã dùng súng máy bắn vào người biểu tình ở Phnom Penh sau khi những người này ngăn chận một con đường và ném đá vào cảnh sát.

  Một tổ chức nhân quyền ở địa phương nói rằng có 4 người chết và hơn 20 người bị thương.

  Đây là vụ mới nhất trong một loạt những vụ đụng độ giữa người biểu tình với các lực lượng an ninh.

  Ít nhất 20 người, trong đó có 15 nhà sư, bị thương ngày hôm qua trong một vụ đàn áp nhắm vào những công nhân dệt may đình công tại xưởng may Yak Jin ở ngoại ô Phnom Penh. Một đơn vị đặc biệt của quân đội đã được phái tới nơi để giải tán người biểu tình

  http://www.voatiengviet.com/content/campuchia-nguoi-bieu-tinh-dung-do-voi-canh-sat-3-nguoi-thiet-mang/1822669.html

  • NôngDân says:

   Không biết có được các “thủ trưởng cũ” trao đổi thêm kinh nghiệm gì không?, mà vừa về nước Hun Sen đã máu nhỉ!.

 20. honda says:

  Thực ra thì người Miên, Viêt, Lào, Thái, Mãlai…ở cái sứ Á này chả ai là chỉ rặt tốt không. Là người mà. Bao năm bên nhau cũng có lúc này lúc khác. Duy chỉ có điều, ngày nay các quốc gia châu Á đang đứng trước tai ương sống còn. Chả có quốc gia nào còn được yên ( thân) nữa. Bốn phía đông Tây Nam Bắc các nước như đang trong dầu sôi lửa bỏng. Từ mạnh như anh Nhật Hàn tới yếu thế như anh Lào, Cam đều trong cảnh bất an. Thì thử hỏi nước Viêt ta sao tránh khỏi. Chỉ có điều chúng ta cứ nhìn vào thói hư tật xấu của nhau, anh Miên nhìn anh Việt và ngược lại thì tôi e rằng chúng ta đang mắc mưu của kẻ thủ ác đang đắc chí dùng chiêu ‘ suýt chó bụi rậm’, ‘ huynh đệ tương tàn’, để chúng ‘ toạ san quan hổ đấu’. Chỉ có nhìn như vậy ta mới không để mắc vào mưu chúng được.
  Kẻ thủ ác đang dùng kế đâm giao vào sau lưng ta, như đã từng đâm con giao Bô xít trên lưng ta, như đã trắng trợn cướp Hoàng sa.
  Thế thì hôm nay sao ta không thể giúp ‘ kẻ thù của kẻ thù là bạn’ của ta. Có như vậy mới thực nhìn vào đại cuộc!

 21. Thằng Bùm says:

  Buồn cười hết sức! Thân lừa của mình còn lo chưa nổi, lại cứ nghĩ mình to tát nên Hunsen tới cầu cạnh để đọ sức với thằng hàng xóm to xác xấu bụng tàu khựa.

  Đây cũng là một bài học cho các cụ lãnh đạo ở ta vậy! Chính quyền vững hay không từ xưa tới nay, cốt yếu nằm ở sự ủng hộ của dân chúng là chính chứ không phải là sự tác động từ nước ngoài. Chế độ Hunsen nếu biết hành động vì lợi ích nhân dân, cũng chưa phải là quá muộn để cứu vãn tình thế dân mất niềm tin như bây giờ. Việc lãnh đạo Hunsen cần làm chính là mạnh mẽ quyết đoán đưa ra những chính sách cải tổ và xây dựng để tìm kiếm mọi cơ hội và mọi sự ủng hộ của dân chúng. Làm được thế, ít nhất dân cũng thấy lo cho dân cho nước hơn là sợ mất chế độ, có thể giúp vãn hồi lại được niềm tin và quy tụ được nhân tâm.

  Một khi nhân tâm không quy tụ xung quanh lãnh tụ để xây dựng và bảo vệ đất nước thì có trời giúp cũng không xong!!!
  Bùm Bùm Bùm

 22. nguyenvan says:

  Làm chính trị mà nói huỵch toẹt là tôi sang VN nhờ nhà nước VN giúp ,dẹp mấy thằng đối lập thì Hun Sen chỉ có nước đi bán vé số dạo.Một cuộc thăm viếng không chính thức nhưng cực kỳ quan trọng ,vậy thì mượn cớ thăm thủ trưởng cũ là cực kỳ tuyệt vời ,hơn thế nữa LĐA và LKP là 2 thái thượng hoàng của triều đình nước Việt ,tiếng nói có trọng lượng .LĐA và LKP là 2 tướng tài từng chinh chiến ở CPC ,hiểu rất rõ thể chế dân chủ nửa vời của CPC.LĐA và LKP sẽ là cầu nối giữa Hun Sen và ban lãnh đạo đảng cs VN.Vẹn tình ,vẹn nghĩa ,tốt đẹp nhiều bề

 23. […] Triều Tiên (VnM). – Thủ tướng Thái Lan đề nghị quân đội giúp đỡ (LĐ). – Nước cờ quẩn của người Miên (Hiệu Minh). 19h55′: – Hai người Trung Quốc đi xe tự chế, mang bản đồ in […]

 24. NôngDân says:

  + Lão Cua đừng nên để tít là: “Nước cờ quẩn của người Miên”, nghe nó hơi bị vơ đũa cả nắm đấy. Theo như bài này, thì té ra Hun Sen sang Việt Nam là vì cái “đại cục” của ông ta à?. Hôm nọ trên Tienphong online thấy cái thằng cha tên là Xuân gì gì đấy, là cả nhà báo, lẫn nhà văn, tóc luôn dài, mặt lúc nào cũng như có hơi men. Nhưng quen hơn bị nhiều “lãnh tụ”, lại bảo Hun Sen sang “thăm ‘thủ trưởng’ cũ Lê Khả Phiêu và Lê Đức Anh”, cơ mà?.
  + Lại vừa đọc bài của lão Alan Phan bên nhà của Tép, thấy Lão viết ai mà “Suốt ngày cứ tụ tập với bọn du thử du thực thì khó mà tưởng tượng .. có thể là người đang quản lý một…” quốc gia. Nông dân tớ đang vận dụng điều đó để chiêm nghiệm lại trường hợp này.

  • Kim Dung says:

   Xuân Tóc dài, bác Nông Din à 😀

  • Hiệu Minh says:

   Tôi biết có các cụ Miên trong lịch sử như sau: Sihanouk, Ieng Xom Rin, Srik Matac gì đó, Pol Pot, Hun Sen, và nhiều chính khách khách, gần đây thêm anh Ramsai toàn là lãnh đạo tối cao cả. Các cụ ấy lúc thích Việt, lúc thích Hoa, lúc ngả Pháp, đôi khi yêu Mỹ.

   Ngày xưa báo mình toàn gọi là đồng chí Pol Pot cho tới khi nó đâm sau lưng ở đảo Thổ Chu, khi buổi sáng ông Ba Duẩn tuyên bố ở Ba Đình, không kẻ thù nào dám dòm ngó đất nước ta 😥

   Dân thường thì ai chơi cờ. Chỉ có lãnh đạo thôi. Thế nên không đổi tít. Lập trường kiên định 🙂

   Ông già tôi toàn gọi là dân Cao Miên – Campuchia, có ý miệt thị gì đâu. Dùng từ Miên cho nó có vẻ cổ kính, blog có vẻ trí tuệ 😉

   Mà trong blog này có còm sỹ Miên đó. Ông này chắc là dân Campuchia chính hiệu, được tình báo Hoa Nam đào tạo, chống phá cách mạng Việt Nam 🙂

   • says:

    Gọi là người Cao Miên hay gọi vắn tắt người Miên hoàn toàn không nghĩa gì xấu, chỉ là gọi theo từ Hán Việt của chử Khmer mà thôi. (Khmer – Hán Việt : Chân Lạp/Cao Miên) .

    Có người nói Cao Miên có nghĩa là Vùng Đất Cao . Đặc tính dễ nhận nơi người Miên khi họ song chung với cộng đồng người Việt là khi cất nhà người, Miên xây cửa nhà ra phía sau, đưa sau nhà ra mặt đường . Người Việt làm ngược lai nên nhà có giá trị hơn khi buôn bán . Người Miên không thích sống gần nước, những dân chài trên Biển Hồ hầu hết là người Việt và người Trung Hoa.

    • Hoàn toàn đồng ý với Bác Lê. SUV vẫn nghe người lớn nói, trước đây trong Nam hay phiên âm tên các nước và tên người ngoại quốc theo tiếng Quan Thoại. Gọi Lào là Ai Lao, Campuchia là Cam bốt hay Cao Miên cũng vậy thôi. SUV có cuốn sách Sử của Trần Trọng Kim cũng toàn kêu vậy, hoàn toàn không có ý khinh thường như vài Bác đã nêu ở đây và trong bài Hạt gạo Miên.

 25. Sóc says:

  Nhân có bác ở dưới nhắc tới về bài báo xu nịnh của ông Xuân Ba, mới thấy rằng để có người Campuchia ghét ta thì cũng nên xem lại ta. Ngoại giao không cho phép một ông nhà báo, dù là nhà báo của cung đình đi chăng nữa viết những bài báo kiêu thủ tướng Campuchia phải đi thăm thủ trưởng Phiêu, Dũng. KHÔNG CHO PHÉP. Bất kể quá khứ thế nào, hiện tại thì ông Hunsen đang đại diện một đất nước đến thăm một đất nước với vai trò thủ tướng.
  Tội của ông Xuân Ba, bỏ qua chiêu trò nịnh bợ của ông ta, phải bị lên án với tư cách làm hại đất nước, làm hại mối bang giao đáng ra cần được củng cố. Ông ta đã giúp Trung Quốc thay vì giúp VN có thiện cảm hơn đối với người dân Campuchia. Tôi là người dân Campuchia, đương nhiên tôi rât nóng mặt nếu có những tít kiểu đó.

  Hic, hình như chú Cua cũng là phóng viên Tiền Phong cũ. Thôi chú xóa cũng được, nếu Sóc viết có gì đụng chạm. Nhưng đúng là bài báo không thể ngửi nổi

  Cẩu thả trong ngoại giao, truyền thông, trách gì không được lòng người ta

  • Con mèo hen says:

   Quá đúng.

  • Hiệu Minh says:

   Sửa lại thông tin chút. Chủ blog chưa bao giờ là phóng viên báo Tiền Phong, thỉnh thoảng có viết cho TP Online thôi, thời Việt Hùng còn ở đó, bây giờ anh ấy chuyển sang báo giấy, mình sợ bài in xong bị dùng sai chỗ nên không viết 🙂

   Sóc hay ai viết một bài về anh Xuân tóc dài đi, xem anh viết gì mà bà con cứ bàn tán lắm thế. Ta không nên nói sau lưng thế này. Nên viết bài đăng báo TPO hẳn hoi, đề nghị các đồng chí có tên Ba không nên viết hay nói lung tung.

   Ông già nhà này cũng tên là Ba nhưng cụ mất rồi, tôi không sợ 🙂

  • Thuong Nguyen says:

   Hoan hô Sóc khi vạch đúng tội của ông Xuân tóc dài. Đọc bài của ông này chưa hết câu đầu tiên đã suýt ói vào tờ báo (nếu là báo giấy) hoặc suýt ói vào màn hình (nếu đọc báo mạng). Tỷ lệ các bài đề cập đến sự quen thân của ông ta với các cấp lãnh đạo (từ cấp doanh nghiệp đến lãnh đạo cao nhất) luôn là 100% trong suốt nhiều năm qua. Ngôn ngữ nịnh bợ của ông ta thì đã đạt đến cấp độ mà chỉ có ông ta dùng được, đã thành xì tai xb, đọc vài chữ biết ngay.

   Mong sớm được đọc bài của các còm sỹ mô tả chân dung đầy đủ của anh xuân tóc dài này (muốn viết chữ x thường quá!). Bác Lập viết, đọc thì thấy đúng ông ta quá rồi, nhưng rồi lại hơi nghi ngờ vì anh này không phải đồng hương của bọ Lập. Dù vậy, xin phép trích vài câu:

   “Bút ký của anh ghê lắm, thời cả nước còn đi xe đạp anh đã viết tôi ngồi trên máy bay Boeing nhìn xuống thế này, tôi ngồi xe Volga cùng bộ trưởng thế kia, rồi tôi đàm đạo chuyện làm ăn kinh tế hết ông ủy viên này sang ông ủy viên khác, thất kinh. Cái kết bao giờ anh cũng để nhân vật chính đứng với anh, rồi “anh nhìn xa xăm và đôi mắt ánh lên một khát vọng cháy bỏng”, lại thất kinh nữa…”

   Thất kinh!

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chẳng có năng khiếu “Chính chị hay chính em” nhưng tôi động viên mọi người cứ bàn cho khuây khỏa nỗi buồn.
  Hãy ăn Tết thoải mái và hãy nhớ lúc vui chén tạc chén thù cũng đừng quá chén lỡ lời.
  Chuyện bực mình chướng tai gai mắt vẫn còn diễn ra và….
  Sẽ kết thúc vào năm 2015

 27. Thanh Tam says:

  Làm chính trị cáo già như Sihanuok mà vẫn bị lên bờ xuống ruộng,lúc thì Ông nhờ Cộng sản ngăn chặn ảnh hưởng của Việt Nam Cộng hoà,lúc thì bơ vơ ở Mascova,bám Trung Quốc thì bị trả giá bằng đánh đổi cả Dân tộc bị diệt chủng.
  Đọc “Bên thắng cuộc” của Huy Đức thì mới hiểu rõ hơn về Thế cờ chính trị,quân sự của Việt Nam và Campuchia.

 28. michia nguyen says:

  Năm mới kính chúc các còm sĩ của Hang Cua vui khoẻ ,viết khoẻ,còm mạnh hơn nữa để trao đổi ,và xây dựng một sân chơi Dân chủ , Tự do ….và không Nịnh thối …cũng chẳng cần Nịnh thơm ….Nhất quyết không để các “cụ” học hết lớp ba sau luỹ tre làng dẫn dắt.Và chắc chắn không có “Nước cò quẩn của người Miên” thực hiện tiêu chí không có “Nỏ thần giả và tiến sĩ rởm”…Tôn trọng mọi sự khác biệt nhưng cũng sẵn sàng”Chân phanh chân ga”…….. Vì sao người Miên đi nước cờ quẩn ,và nước Lào hoang dại ,lơ ngớ như người Rừng…..theo tôi là họ bị Dẫn Dắt bởi các Cụ có học chưa hết phổ thông….và các Lão thành chăn trâu nước “Ì ạch bước vào đời”- nước mà ở phía Đông bán cầucanh ngủ và canh thức cho thế giới…… chỉ lối…..vào bụi rậm

  • Hiệu Minh says:

   Đừng có lôi tít các entry mà ghép lại thành comment nha 🙂

   • michia nguyen says:

    Thành thật xin lỗi Chủ nhà ….các entry của chủ nhà tôi đã viết trong ngoặc kép …và có gì bị lỗi xin chủ nhà lượng thứ cho…vì cả cuộc đời chỉ được học tập và làm việc theo gương…..có một người thôi ạ

 29. miên says:

  Nếu là anh Cả Chọng thì có thể đại diện cho cả dân tộc VN thì tui đồng ý.
  Ở VN ai mà chống Party ,thì đồng nghiã chống dân tộc VN?
  Ai nói Party xấu thì đồng nghiã bôi nhọ ,nói xấu ,chửơi lại dân tộc VN .
  Bọn nào mà đòi bỏ …thì đồng nghiã Suy Thoái và Suy Đồi .
  Suy nghĩ nguy hiểm này đựơc xem là phổ quát ở VN ,nên chỉ anh Hunsen mà gán cho cả bọn Kh’me ?
  Bên Cambodia hiện nay cả mấy chục ngàn Miên chống anh Hunsen ra mặt thì anh Hunsen ko thể đại diện cả dân Miên .
  Đọc hồi ký của Dương Danh Dy ,thấy ông ta rất phẩn uất khi mà Tung Của chơi trên cơ Vệ ,nhưng cũng cho thấy ông ta cũng rất phẩn uất khi Tung Cuả phá hôi không cho Vệ quyết định thành phần chính quyền Cambodia . Điều này cho thấy suy nghĩ rằng rất ghét Tung Của nứơng cá trên lưng Vệ ,nhưng Vệ thích nứơng cá trên lưng Cambodia .

  • Hiệu Minh says:

   Đây đây, anh Miên này chính hiệu là dân Campuchia. Ngày xưa anh học tiếng Việt ở đâu mà biết từ Vệ 😉

 30. Xôi Thịt says:

  Hun Sen cần chuyến thăm này để tạm an lòng dân. Việt Nam cần chuyến đi này của Hun Sen cũng để … an lòng dân, cố chứng tỏ Việt Nam không phải con số 0 tròn chĩnh.

  Mặc dù hàng năm, đài báo mặc sức kêu gào “Việt Nam ngày càng có tiếng nói trên trường quốc tế…”, một thực tế không phủ nhận được là mọi (nói là “phần lớn” thì chính xác hơn nhưng dùng “mọi” cho máu) hoạt động ngoại giao của Việt Nam đều để đối nội, kiểu “đấy, bên ngoài họ còn coi trọng ta như vậy, chứng tỏ…” chứ nói thật, Việt Nam nói, ai nghe, suốt ngày chỉ “quan ngại”, ai thèm để ý. Dù rất có thiện cảm với ông tân PTT thì vẫn phải nhận xét vậy.

  Hun Sen thì dằn mặt đối lập và đám biểu tình ” nhí nhố bố mày vác bọn Duôn sang làm cỏ lần nữa, có nhớ chuyện cách đây hơn 30 năm không?”, tranh thủ nhắn tàu khựa “anh mà dung túng thằng mả mẹ kia là em theo vn đấy”.

  Việt Nam lại có cớ tự sướng “đồng bào cả nước thấy chưa, uy tín nước nhà ngày càng cao trên trường quốc tế. Đồng bào tạm quên cai vụ kinh tế xập xệ anh XXX gây ra mấy năm nay đi nhé, ĐCS Việt Nam quang vinh muôn năm”.

  Vở tuồng lố nhưng nhất thời có lợi cho cả 2 bên thì cả 2 cùng cố diễn cho hết.

 31. miên says:

  Bác biên ” NỨƠC CỜ QUẨN CỦA NGỪƠI MIÊN ” E rằng chưa chính xác . Chỉ là anh Hunsen mà bác gán cho cả ngừơi Miên ? Anh Hunsen chỉ đại diện cho CPP ,mà Party này chỉ là 1 trong nhiều Parties của Cambodia thôi . Dù cho anh Hunsen độc quyền Cambodia nhiều năm thì anh này chỉ đại diện cho 1 Party .

  • Ngự Bình says:

   Tôi cũng nghĩ như bác miên, chưa kịp còm thì bác đã . . . còm trước rồi. Bác Hunsen có thể hành động quẩn, nhưng Hunsen không đại diện cho toàn thể dân Cambodia.

   • mười tạ says:

    chà, bác Hen là chủ tịch đảng CPP, đảng CPP được dân bầu lên, đàng hoàn là đương kim thủ tướng CPC: ko là nguyên thủ, ko là đại diện CPC, đặc biệt là trong bang giao quốc tế, thì là ai đây? Sihamoni chăng?.
    Phê chưa chính xác một cách không chính xác rồi 😀

    • Ngự Bình says:

     Những người biểu tình chống bác Hunsen có phải là người “Miên” không? Bác Hun đại diện chính quyền Campuchia, nên “chính quyền Miên” có thể hành động quẩn, chứ người dân Campuchia thì chưa chắc.

     Tương tự như vậy, trước đây chính quyền Bush quyết định tấn công Iraq. Tôi là công dân Mỹ lại đi biểu tình chống chiến tranh Iraq. Như thế, quyết định đánh Iraq là của chính quyền Bush, chứ không phải là của toàn thể nhân dân Mỹ, trong đó có tôi.

     Nước Mỹ, nước Campuchia, nước VN là trường tồn, còn các chính quyền Bush, chính quyền Hunsen, hay chính quyền hiện nay do đảng CSVN lãnh đạo chỉ là thời hạn.

    • muoita says:

     Chị Ngự Bình
     chị có thể cho biết ai đang “đại diện” cho nước Mỹ bi giờ được không?
     theo cách hiểu của chị, tôi nghĩ sẽ không có đáp án, hay đáp án là không tồn tại.
     Quay lại ý Hunsen không đại diện cho CPC mà bác Miên phản biện và chị đồng tình ở trên: chẳng phải chị đang bảo đúng/sai cho một cái không tồn tại sao?!?

    • Ngứa mồm says:

     Những ai ngồi ở ghế Tổng thống, Thủ tướng, kể cả TBT đảng, đều có thể nói, tôi, đại diện cho nhân dân, cho dù các vị ấy là độc tài, ăn cướp hay tầm lãnh tụ thế giới.

   • chinook says:

    Tôi cũng nghĩ như Bác Miên và Bác Ngự Bình.

    Nước cờ này là của Hun Sen khi thấy làn sóng đối lập ngày càng mạnh.

    Nhìn ở một góc độ khác, phe đối lập, trong đó hằn không ít người ủng hộ và tranh đấu cho dân chủ bao lâu nay đương đi những nước cờ chót để chiếu bí Ông lãnh tụ thời cơ , treo đầu dê bán thịt chó .

  • Hiệu Minh says:

   Tôi trả lời bác Miên ở trên rồi. Các lãnh đạo Campuchia từ thời tôi biết đến giờ (60 năm) toàn chơi cờ kiểu này.

  • says:

   Hunsen đại diện đảng Cambodian People’s Party ra tranh cử, Hunsen thắng cử, lên làm Thủ Tướng.
   Có thấy dân Miên phản đối đâu ?, VN cũng đã gởi điện chúc mừng, thừa nhận chính thức. Hun Sen là Thủ tướng Kampuchia, khi ông ta sang VN thì Hun Sen lấy tư cách đại diện dân Kampuchia chứ không sang VN với tư cách cá nhân.

   Khi các ông Tổng sang thăm TQ, họ cũng nói nhiều lần do lịch sử đã lựa chọn rồi, đâu có thấy ai phản đối đâu, còn hàng hàng lớp lớp sắp hàng … ( bấm nút v.v ). TQ cũng coi họ đại diện VN cũng đúng thôi.

 32. Rọn Vườn says:

  Người Pháp tâm niệm: Người Campuchia là kẻ tráo trở, lật mặt như bàn tay. Người lào, thích ăn chơi, lười. Người Việt xảo quyệt. Không bít có còn đúng?

  • Ngự Bình says:

   Người Việt xảo quyệt? Trong đó có bác Rọn Vườn không?

   • Hiệu Minh says:

    Xảo quyệt hay rảo quyệt. Tôi nghĩ mãi không biết từ nào đúng. Từ có vần R ấy, Dọn vườn thì bác gọi là Rọn vườn, ta nên đổi thành Dảo quyệt cho hay 🙂

 33. Rọn Vườn says:

  Chà chà…Hang cua bít lắm thế. Bài viết rất thuyết phục với những dẫn chứng không chê được.
  Đúng là Sỹ phu bắc kỳ!

  • Hiệu Minh says:

   Cụ nói hang Cua biết nhiều chứng tỏ cụ đọc nhiều mới biết người khác biết nhiều, nhưng cụ kết luận dân Việt xảo quyệt là hơi…nặng 😛

 34. Sông Hàn says:

  Chém tý về thái độ người Khơ Me (người Cam) đối với Lừa tộc.
  Sau khi đế quốc Ăng Co sụp đổ, Văn minh Khơ Me bước vào thoái trào. Bên cạnh họ một Siam hùng mạnh dần vượt lên. Trong khi đó ở phía Tây, vương quốc Khơ Me gặp phải áp lực lớn từ Việt Nam.

  Suốt mấy trăm năm, vương quốc Khơ Me huy hoàng một thời trở thành tiểu quốc, vùng đệm hay vùng mặc cả giữa hai ông kẹ là Siam và Việt (Đàng Trong). Siam hà hiếp Miên một thì Đàng Trong hà hiếp hai, chỉ có điều Siam đem quân múc, còn Đàng Trong thì dùng các áp lực kinh tế, hay chính trị dần dần lấn đất của họ. Có thời kỳ trấn Kiên giang của nhà họ Mạc vượt qua cả Sihanucvin gần sát tới biên giới Thái ngày nay.

  Đến triều Nguyễn, quân đội hùng mạnh lên từng sang đánh phá Campuchia, bắt chúa của họ đem về, từ vương quốc có chủ quyền họ bị biến thành Trấn Tây của Đại Nam Đế Quốc. Minh mạng Hoàng đế ấp ủ dự án táo bạo: 50 năm cải hóa người Miên, biến họ thành người Việt. Hềnh như lão Trương Minh Giảng là tổng công trình sư của dự án nài. Ông nói với Minh Mạng rằng: Đại ca cứ yêm tâm, em làm đâu ga đấy.

  Sau nài thế nước yếu dần đi, Đại Nam phải rút khỏi Trấn Tây, khôi phục lại dòng Sihanuc, nhưng mối oán ngại của Miên với Việt thì không vơi cạn. Đến khi Ponpot thực hiện diệt chủng, rồi tấn công Việt Nam – Hành động liều chết tấn công Việt Nam cũng phản ảnh một phần tâm thức của người Miên.

  Quân đội Việt tràn sang. Ponpot tháo chạy, người Miên mở cửa đón tiếp, sáng họ đưa cho bộ đội Việt Nam cơm gạo, tối có khi vác súng bắn đòm. Có những trận chiến mà hoàn toàn đéo rõ địch ta. Vì nhiều sự như thế nên Lính Việt ức lắm, tàn sát, phá hoại cũng không ít. Lính Việt nhiều người oán người Miên phản phúc vô thường. Con người bị dồn đẩy bởi súng đạn, áp lực tâm lý, khủng hoảng và he he có thể bắn chết nghéo cả làng
  .
  .. cũng bình thường.

  Có không ít thành viên trong đảng NDCM CPC có tâm lý chống Việt. Và he he mấy lão bạn của Sông kể câu triện triền kỳ về cuộc thanh trừng những thành viên nài, trong những lặng lẽ, yêm lặng của lịch sử. Đến khi hòa đàm về việc tái thiết hòa bình Cambuchia, Hà Nội chịu sức ép của Trung Quốc nên cũng không giữ được sự trung thành với người bạn đồng minh là Đảng NDCM CPC (xem thêm Hồi Ký Trần Quang Cơ).

  Những việc này càng làm nặng thêm mối oán ngại của người cambuchia với Việt Nam. Hun Sen giận Việt Nam cũng là vì những gì còn ân oán cũ và còn vì tâm thức chống Việt để tự bảo tồn của người Miên.

  Dài quá tạm cắt cồng!

  • Ngự Bình says:

   Nhìn vào lịch sử quan hệ của hai nước Việt và Cambodia (hay trườc kia là Campuchia) như bác Song Han kể ở trên thì mới hiểu được tình cảm của người dân của hai nước đối với nhau.

   Trước 1975 (nhưng không nhờ rõ năm nào) có phong trào cáp duồn người Việt ở Campuchia. Nhiều người nói rằng từ bao đời, Campuchia ít nhiều bị lệ thuộc vào Việt Nam. Quốc Vương Shihanook “du học” ở trường Chasseloup Laubat Saigon (sau này đổi tên là Jean Jacque Rousseau). Người Việt, nhất là những người sống ở Phnom Penh nắm các vị trí kinh tế chủ yếu của nước chủ nhà (tương tự như người Hoa ở VN lúc đó). Đó là chưa kể các vua nhà Nguyễn, nhà Trần hay nhà Lê đã đánh chiếm đất đai của dân tộc Khmer trong công cuộc mờ mang bờ cõi nước Việt.

   Ở Lăng Ông (Lê Văn Duyệt) Bà Chiểu có hai cây thốt nốt ở sân sau mà nhiều người nói là dấu tích của dân tộc Khmer trước kia. Trong thời kỳ cáp duồn, dân Saigon kháo nhau rằng người Campuchia “thề” sẽ “đánh” VN để lấy lại đất cho tới vị trí hai cây thốt nốt ở Lăng Ông. Chuyện kể như vậy để hiểu tai sao người Cambodia/Campuchia từ chính khách cho tới thường dân lại nghi kỵ người Việt.

  • Hiệu Minh says:

   Sông Hàn còm bao giờ cũng có đầu có đuôi, giống như biển rộng, sông dài. Sao cụ không bắt đầu từ nàng Âu Cơ, đẻ ra trăm trứng. 50 lên rừng, 50 xuống biển. Có một trứng chạy sang Miên và thành Campuchia ngày nay. 🙂

  • Thằng Bùm says:

   Sông Hàn lếu láo nhể? lịch sử VN từ thời của lão Tịt đến thời con cháu sao nài đao có dại rằng VN hà híp và chím đất dân Miên? Trang nào của sử sách VN chỉ ra lão xem thử??? Đề nghị các bác trật tự phát huy tinh thần dân tộc như tàu khựa, vẽ đường “lưỡi lừa” bao gồm cả Nông Pênh vào đất Việt nhá!

 35. Quốc Thái says:

  “Có nhà ngoại giao nói rằng, Trung Quốc đã mua chiếc ghế Chủ tịch ASEAN cho Campuchia”
  Ghế chủ tịch ASEAN luân phiên, hết nhiệm kỳ của nước này sẽ đến nước khác, nên dùng từ “mua chiếc ghế…cho…” không đúng. Chính xác là ghế đó tới phiên Campuchia ngồi rồi, TQ chỉ bỏ tiền ra để Cam hành động theo ý TQ thôi.
  Trong chuyện bãi cạn Scarborough ở hội nghị ASEAN lần thứ 45 tại Campuchia (7-2012), tôi nghĩ là TQ muốn nắn gân Việt Nam và Phi thôi (ý là tao có nhiều chiêu lắm, tụi mày đừng có láo). DOC đã ký rồi, COC rồi cũng sẽ phải ký. Cái hay của TQ là cứ nhảy vào nhận bừa, chiếm bậy cái thứ không thuộc về mình rồi la làng lên để sau này xí vài miếng. Biến không thành có, đó là cái tài của TQ.
  Tôi thấy cũng như TQ, Đài Loan chiếm đảo Ba Bình(lớn nhất quần đảo Trường Sa, có nước ngọt) từ trước 1975 tới giờ, mà mấy người Việt Nam biết được, chả thấy tranh giành kiện tụng gì với Đài cả, lâu lâu có nghe Việt Nam cực lực phản đối xây cái này cái nọ trên đảo cho có lệ thôi. Và quan trọng hơn hết là ĐL đứng ngoài mọi vụ lùm xùm ở Biển Đông, đó là điều rất lạ. Đó là điều khó hiểu.

 36. Khach tham says:

  Chính trị thì lúc nào phức tạp. Con người làm chính trị thì cũng không biết thế nào mà lường được với đường lối và cách thức của họ. Không biết có phải vậy mà trong cuộc sống mỗi khi có ai đó tỏ ra khôn khéo, thủ đoạn, xu nịnh, giả lả bề ngoài thì người ta bảo: tay này rất political. Trong thế giới công việc mỗi khi gặp những người này, tôi thấy ghê ghê.

  Người Khmer tôi cũng có quan sát là hình như cũng không thật, mà cũng khó gần. Khác với người Lào hiền hoà dễ thân (giống nhận định của một bác còm bên dưới). Tôi đi hội thảo mà có đồng nghiệp từ các nước trong vùng, để ý thấy các đồng nghiệp Khmer hay túm lại với nhau ít giao lưu với đồng nghiệp Việt, thái độ dè chừng. Các bạn Lào thì khác ngồi cùng bàn với đồng nghiệp VN, giờ giải lao cũng buôn chuyện rôm rả. Hình như với nhiều người Khmer có học thì họ không “ưa” VN cho lắm.

  Còn trên bình diện ngoại giao, Hunsen đến lúc cần thì chạy sang VN cầu cạnh, lúc không cần thì lờ tịt. Trong “Bên Thắng cuộc” tác giả HĐ kể rõ thời chuyên gia, cố vấn VN tràn ngập bên đó, Hunsen toàn nghe một đàng làm một nẻo. Nay gặp khó khăn, ông chạy sang VN, rồi gặp cựu quân tình nguyện, thăm các cụ LĐA, ĐM… Quá khéo, quá political. VN hẳn là quá rõ về ông này chứ.

  Với Lào, VN vẫn còn là một nhà tài trợ quan trọng, hàng năm cũng viện trợ ODA cũng khá (xây trường, bệnh viện, đường xá, phát triển nông thôn). Hàng năm, hội nghị thường niên các nhà tài trợ cho CP Lào (kiểu CG bên ta mấy năm trước) VN cũng ngồi vào bàn đàng hoàng với các donor khác. Thế mà, đùng cái Lào xây đập Xayburi trên dòng Mekong đe doạ đến môi trường, cuộc sống của hàng triệu dân VN sống 2 bên dòng sông này… Có lẽ người Lào hiền hoà dần củng nhận ra thực tế là kinh tế mới là nhất, còn anh em thì tính sau.

  Thời nay làm sao còn được alliance VN-Lào-Campuchia anh em một nhà như ngày trước nữa. Liên minh với ai đây. Chơi với Mỹ muốn lắm nhưng đâu phải dễ (mà bác ngoại trưởng John Kerry thì chẳng thấy rõ dấu ấn gì, thấy tiếc và nhớ bà cựu NT Clinton sắc sảo qúa) Vậy bàn cờ đâu chỉ quanh quẩn với ngừoi Miên, mà còn là của VN nữa chứ.

  Có lẽ ASEAN còn lâu mới là một khối thịnh vượng thực sự bởi nó tủn mủn, manh mún và bị chi phối…

  • Hiệu Minh says:

   Của đáng tội, dân Việt nhà ta cũng quá thể. Đòi làm tổng thống Đông Dương, thành lập liên bang Đông Dương cơ.

   • chinook says:

    Hình như là Chủ tịch hay Tổng Bí Thư theo mô hình Liên bang Xô viết chớ không phải Tổng thống.

 37. […] Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh  […]

 38. Trần Thiềm says:

  Từ lâu người ta đã gọi Xuân Ba là nhà báo cung đình rồi mà. Già hay trẻ thì XB vẫn là XB thôi

 39. Nguyễn Vân says:

  Làm chính trị là điêu trá.
  Ông Sam Rensi khoog cần biết gì sất. Ông chỉ chỉ cần nói: Chúng tôi ủng hộ Trung Quốc.
  Than ôi, làm chính trị là điêu trá. Còn quyền làm người? Quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc của mỗi ngời dân bình thường?

 40. manhhung says:

  Đơn vị 429 chúng tôi năm 78-79 đả đưa ông henxomrin về cứ lò gò samat .lúc đó tôi đi ngang qua buổi tối thấy 1 người nhìn như nông dân đang ngồi ăn tôi không biết sau nầy ông là chủ tịch nước KPC.thoảng đó mà đả 30 năm .hơn 10 ngàn đồng đội của tôi còn nằm lại tại Samrong ,Siemriep .có người khi đó vừa 18 20 .nhưng đổi lại cho sự hy sinh của họ cp Kampuchia trong nhửng năm qua đả làm được nhửng gì cho nhửng người lính gọi là làm nghỉa vụ quốc tế vẻ vang ,không xây dựng cho nhửng người lính nầy được 1 tượng đài và chính nhửng đồng đội của chúng tôi từ sư 2 .sư 5 đả cùng nhau góp tiền xây dựng 1 miếu thờ nhỏ tại khu Osamach .nơi xảy ra trận chiến kinh hoàng đánh váo căn cứ cuối cùng của ponpot và ieng xary .hơn ngàn chiến sỷ ta vừa chết vừa bị thương trong trận nầy .tôi không bao giờ muốn nhớ lại 6 năm phải chiến đấu ở chiến trường nấy từ 78 đến tháng 4/84.nhưng dù thế nào thì VN củng sẻ rất khó xử vì hàng trăm ngàn người VN sinh sống ở đây từ rất lâu đời .và điều tệ hại nhất nếu phải xảy đến là họ bị xua đuổi và tháo chạy thì cơ ngơi của họ sẻ tiêu tan và chiến tranh sẻ quay trở lại với nhửng vùng giáp giới với đạn pháo và hỏa tiển mổi ngày bắn sang VN như năm 77.78 ,lòng tham con người là vô đáy ,nếu không tham nhủng và độc tài ,như Miến điện hiện nay có lẻ không 1 thế lực nào có thể hạ bệ ông được .

 41. cu teo says:

  Tôi nghĩ không nên nói người “Miên” nói như thế có vẻ không tôn trọng họ.

  • Xôi Thịt says:

   Bài này cũng không nhằm ca ngợi dân Cam nên dùng từ “Miên” cũng là lão TC cố ý 🙂

   • Hiệu Minh says:

    CAM thì khó ca ngợi lắm, blog sập liên tục, khó mà cấp bằng khen 😉

    • cu teo says:

     Nếu người Campuchia gọi tôi là “Duôn” thì tôi thấy khó chịu, vì thế mình đừng gọi họ là “Miên”. Cái gì mình không thích thì không nên đưa cho người khác.

 42. nguyenvan says:

  Hun Sen đang cần VN lúc này:chính xác
  Những ai từng đến CPC những năm 1979-1980 đều rợn người vì những cánh đồng chết.Một trại súc vật ,người dân CPC làm việc như trâu ,bị Khmer đỏ coi như trâu.Khmer đỏ dưới sự chỉ đạo của cố vấn TQ đã tiêu diệt triệt để tầng lớp tinh hoa của đất nước chùa tháp.Nếu không có bộ đội VN tiêu diệt Polpot và bè lũ thì giờ này CPC cũng không khác gì Triều Tiên và cũng không có chính thể CPC hiện nay mà HunSen làm thủ tướng.
  Những người Việt đã từng ở CPC và Lào đều có chung nhận xét .Người Lào sống có trước ,có sau chung thủy,đáng tin cậy ,nhưng người Miên thì khác ,trước mặt cười nói vui vẻ ,khi quay lưng bạn có khả năng nhận một viên đạn.Tính cơ hội và vô ơn của giới lãnh đạo CPC thì người Việt quá rõ.Nhưng,CPC là láng giềng ,vâng ,cũng chính cái điều này mà hàng vạn thanh niên VN bỏ mạng xứ này.Bán anh em xa mua láng giềng gần ,cả giới lãnh đạo VN lẫn Hun Sen đều hiểu và sẽ là sự mặc cả sau lưng người dân CPC

 43. HỒ THƠM1 says:

  Tui thấy bài bình loạn của lão Tổng Cua thế mà hay! Lãnh đạo … Hang phải như thế chứ(!???)

  ” Người Trung Quốc cũng chẳng vui vì họ sợ kiểu dân chủ, biểu tình thay đổi chính phủ. Người Việt chẳng biết nghĩ gì.” ( Lão Cua hỏi).
  Trả lời: Chắc người Việt cũng nghĩ và sợ như người Trung Quốc!

  ” Không hiểu có ai trong hội trường đứng lên hỏi cái bằng PTS mà Việt Nam cấp cho ông còn trong túi áo ngực hay đã xé và cho vào sọt rác như người ta đồn thổi.” ( Lão Cua)

  Ái chà, oách nhỉ!!! Việt Nam anh hùng ta còn cấp cho cụ Hunsen cái bằng Phun Thuốc Sâu nữa kia à??? :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Hun Sen có bằng PTS kinh tế của VN đó nha. Bây giờ mà ông ấy còn cái bằng, đi tìm việc hơi bị dễ.

   • Xôi Thịt says:

    “khoa học chính trị” chứ không phải kinh tế Cụ ạ. Hôm bác này bảo vệ, TV nhắc đến ở mục điểm tin cuối ngày, nói theo ngôn ngữ trẻ bây giờ là “nghe buồn cười vãi”. Bằng này, lại còn là của Học viện Chính trị Quốc gia Hà Nội, thì xin việc cũng không dễ lắm đâu 😉

    • Hiệu Minh says:

     Mình có nghe tin này trên tivi và nói, người Việt mình giỏi, toàn đào tạo hộ các bạn nước khác. Các quan bên Lào, Cam nói tiếng Việt hơn cả tiếng mẹ đẻ.

     Bây giờ đến ông Ngô Bảo Châu, Nobel toán, rồi ông Xôi Thịt, vừa buôn nhà vừa buôn Kangaroo, tiếng Việt nói hay hơn tiếng Úc. 🙂

 44. Sóc says:

  Bài này có vẻ ế vì mọi người còn đang ngơ ngác không biết gì để còm. Hihi
  Thôi Sóc loạn còm mở hàng vậy
  Sóc thì coi đây là một điểm tốt cho VN, vì nói gì thì nói, chuyện nội bộ của họ mình không cần biết, chỉ biết rằng nếu nội bộ họ đoàn kết nhưng mà đoàn kết bỏ lơ mình mà thân China toàn tập thì mệt cho mình.
  Với một lãnh đạo ăn nói hồ đồ như Sam Rainsy thì dù Campuchia có thay thể chế, không tin rằng Campuchia sẽ bớt tham nhũng hơn.
  Mình hay Campuchia đều là thân phận nước nhỏ, thế cờ không trong tay mình được, cũng không trách được họ quẩn hay không quẩn. Xoa ông hàng xóm một tí, xoa ông đối đầu hàng xóm một tí, không dùng nước đó thì dùng nước cờ nào. Sóc không nghĩ họ quẩn. Ngoài lợi ích về kinh tế, thế gọng kìm Cam – China họ buộc phải giữ để đề phòng VN. Nhưng họ cũng hiểu nhiều thứ, là không thể quay mặt hẳn hoi với cái ông hàng xóm trực tiếp VN này, huống chi Hunsen cũng cần có chỗ dựa để đối đầu với phe đối lập. Cho nên nói, một vì cá nhân, hai vì thế nước, Hunsen chẳng còn cách khác.

  • Cairong says:

   Em cũng nghĩ như bác. Có lẽ cũng là cách “cuối cùng” để vận dụng.
   Tuy nhiên có tay XB viết cái bài Thủ tướng đến thăm thủ trưởng ko ngửi được. Già rồi nhưng nịnh thô và thối mà vẫn cứ trơ trơ ra mới lạ ?

   • HỒ THƠM1 says:

    Xuân Ba thì cứ viết là Xuân Ba, chứ viết XB người ta lại nghĩ là Xả Bồn đấy! Thật!

   • Trần Thiềm says:

    Từ lâu người ta đã gọi Xuân Ba là nhà báo cung đình rồi mà. Già hay trẻ thì XB vẫn là XB thôi

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Sóc đã khơi mào. Cuối cùng thì các cụ trong hang lại nổi cơn ngứa… 🙄

  • Siet says:

   S .Korea , Sing … bigger than VN?

 45. Nguyen909 says:

  Tem

%d bloggers like this: