Phản đối nịnh…thối

Nịnh thối. Ảnh: internet

Nịnh thối. Ảnh: internet

Happy New Year 2014. – Chúc mừng năm mới.

Tiễn năm cũ 2013 bằng một entry không có gì hay ho, nhưng ta nên “quyết liệt” phản đối những kẻ nịnh thối.

Có lẽ nịnh thối  bắt đầu từ xưa. Vua ỉa xong, một viên quan phải ngửi phân để đoán bệnh. Một nịnh thần ngửi xong và nói, cứt bệ hạ thơm quá. Nhưng vua không vui, ta nghe nói, cứt mà thơm là bệnh nặng rồi. Thế là cả đám quan nhao nhao, ôi bắt đầu có mùi thối rồi.

Năm mới 2014 sắp đến, thường có màn nịnh sếp. Quân nghĩ đủ mưu, mua quà thế nào cho vừa lòng sếp vợ, đẹp lòng sếp chồng, con cháu sếp vui, tiến thân là cái chắc.

Những năm 1980, người ta đi tây nườm nượp, mình ngồi đợi tới lượt, phòng đông tới 17 người, lâu là phải.

Hồi đó đi nước ngoài, nhất là Pháp, có xe Peugeot kêu như muỗi, nhưng mua cả căn hộ 24 m2 ở Giảng Võ. Đặt được xe Nhật DD đỏ thì ngang cái villa trên Hàng Chuối của lão Dove. Chưa kể mang thuốc B12 bột, 1kg thôi thì cả nhà ăn 10 năm không hết, chả biết có đúng không.

Vì “lãi” như thế nên ai biết đầu tư cho sếp dễ đi hơn. Chuyên môn sàn sàn bằng nhau, tay nào khéo, dễ chen hàng. Có người đi Pháp lần 2, lần 3, người đi Liên Xô, Tiệp Khắc, Ba Lan, đã về rồi mà Cua vẫn như bài thơ của Simonov “Đợi anh về”.

Nhưng rồi một hôm sếp rỉ tai cho đi học tiếng Pháp cấp tập 3 tháng. Đang mừng vì sẽ đổi đời thì cậu bạn thân gọi riêng ra bảo, tớ đã thỏa thuận với các anh trên rồi, cậu giỏi tiếng Nga nên đi Bulgaria, biết đâu làm được bằng PTS, còn tớ dốt ngoại ngữ đi Pháp.

Cậu ấy đi Paris, lão Cua Hoa Lư đi Plodiv rồi Sofia, cố được cái bằng phun thuốc sâu (PTS), mang về khoe thầy bu ở Tụ An. Được 4 chỉ vàng do buôn thuốc Analgin, mua được 13m2 căn hộ tầng 5 ở Đồng Xa không điện nước của chính thằng đi Pháp về, không thèm ở.

Mãi sau này mình mới nghe anh bạn lâu năm bảo, cậu không biết nịnh sếp, đi phe  XHCN là phải thôi. Nói rồi anh chỉ cho tôi một cậu làm trợ lý cho sếp viện trưởng lúc đó.

Tay này đi học ở Brussels cùng thời (1982) với đương kim Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Chả hiểu anh ấy học được những gì về tin học, nhưng riêng đoạn nịnh sếp khó ai sánh bằng. Không hiểu bên Bỉ có dạy khóa nào về hôn giầy không.

Anh lang thang các phòng để nói hay nói đẹp về sếp. Nào là tiến sỹ Liên Xô, bao nhiêu công trình, lên tivi suốt. Sếp định nói gì, anh đã đỡ lời, sếp em nói thế này, sếp nói thế kia.

Cả bọn đang đứng chơi trước sân của Viện, thấy sếp dắt xe máy ra, anh chạy vội “để em đưa lên” dù cái dốc có ba bậc, lấy tấm gỗ đặt cho sếp dắt xe, rồi đun đít sếp.

Tới chỗ ăn uống toàn tranh trả tiền, sếp vừa rút điếu thuốc đã vội châm bật lửa. Túi lúc nào cũng vài bao thuốc ngoại, vài bật lửa. Đi đâu cũng như hình với bóng.

Dễ đến chục năm mình gặp lại ở Hà Nội, hỏi dạo này sếp kia thế nào. Chà, cái lão ấy sếp gì, sếp xó. Thế là anh tương ra một tràng toàn những điều xấu, vẻ coi thường ra mặt. Mình phải công nhận tay này có trí lạ thường nhưng dùng không đúng chỗ.

Trong cơ quan có một tay khác thông minh hơn. Hắn chọn cách đánh vào lòng người, đó là vợ của sếp. Dạy con cái của bà thật giỏi, bồi dưỡng những bài toán hóc búa mà chỉ có dân thi toán quốc tế như hắn mới làm nổi.

Anh sếp về hưu, nhưng vẫn giữ chân cố vấn, đề cử tay kia lên viện trưởng. Trong 6 tháng đầu năm, sếp mới cải tổ bằng cách ép sếp cũ về hưu hẳn cho khuất mắt. Khổ nỗi mèo dạy hổ nên mèo giấu miếng võ trèo cây. Sếp mới bị lật thuyền sau vài tháng.

Nịnh nhau, đưa nhau lên, rồi tự phản nhau. Kẻ nịnh và kẻ được nịnh cùng một kiểu phản thùng.

Mới đây mình nghe chuyện một ông chánh văn phòng của một cơ quan. Ông đi công cán nước ngoài với thủ trưởng. Lẽ ra là quần áo cho ông trưởng kia là việc của thư ký, thì ông chánh VP bảo, để tớ là áo cho sếp. Các thành viên đi cùng choáng hoàn toàn vì kiểu nịnh lạ “là quần cho sếp” mới du nhập vào xứ ta.

Nịnh có bài. Ảnh: Internet

Nịnh có bài. Ảnh: Internet

Nhớ đồng nghiệp du học Brussels cùng thời với Phó Thủ tướng Đam và tay “buôn quan” dạy thêm cho con sếp mà lên tới viện trưởng, thấy lo cho tương lai của  các thủ trưởng khi về hưu.

Nịnh thối vẫn là kế tiến thân của nhiều người khắp thế gian, chẳng riêng gì xứ ta. Đôi khi nó kéo lùi lịch sử của cả một quốc gia bởi kẻ xu nịnh thường kém tài, thiếu đức, nhưng lại tham và hèn.

Giải bài toán nan giải này không đơn giản. Có lẽ Cua Times nên bắt đầu bằng khẩu hiệu “Nịnh thối đừng vào hang Cua//Bốc thơm không tới mà cáy” 😛

HM. 31-12-2013

Advertisements

27 Responses to Phản đối nịnh…thối

 1. michia nguyen says:

  Nịnh là nhu cầu của cuộc sống ,là điều tất yếu của lịch sử…..và không nịnh chỉ có bọn giãy mãi mà ….vẫn khoẻ không vào viện ,và nguyên nhân của giãy mãi….là không có nhà máy sản xuất nịnh-Giấy khen……

 2. […] chừng nào?” – Mời xem lại: 10 phát ngôn ‘đáng suy nghĩ’ năm 2013 (TP). – Phản đối nịnh…thối (Hiệu Minh). “Nịnh thối vẫn là kế tiến thân của nhiều người khắp thế […]

 3. says:

  Dân đen được nịnh bằng mấy cái huân huy gì gì đấy rồi ho hen chả còn các cụ ạ. Chả thơm, chả thối mà là đểu. Thời đồ đểu nó thế.

 4. nguyenvan says:

  Một thể chế không minh bạch buộc nhiều người phải ứng xử thiếu minh bạch.Cách ứng xử này trong một thời gian khá dài đã làm tê liệt sự tử tế ,hiện trang của xã hội VN ngày nay là vô minh và vô cảm.Trách những người nịnh thối một thì nên trách cái thể chế mười.Đi với bụt thì mặc áo cà sa ,đi với ma thì mặc áo giấy ,” mặc áo cà sa” mà đi với ”ma”,”ma” sẽ không thích ”ma” sẽ chon kẻ muốn ” mặc áo giấy”.Những người đang bâng khuâng giữa hai dòng trong, đục ,chắc là phần lớn sẽ chọn cái thuận lợi ,ít người dám chọn cái đối đầu,cái thiệt thòi.
  Những người có quyền lựa chọn vẫn còn may mắn lắm ,có hàng triệu,hàng triệu người Việt,trong cuộc đời không mảy may được lựa chọn mà bị thể chế đặt vào cái vị thế bất lợi kể cả mạng sống
  Cuộc đời của bạn do ai quyết định?

 5. […] Phản đối nịnh…thối (Hiệu Minh). “Nịnh thối vẫn là kế tiến thân của nhiều người khắp thế […]

 6. […] – Phản đối nịnh…thối (Hiệu Minh). “Nịnh thối vẫn là kế tiến thân của nhiều người khắp thế gian, chẳng riêng gì xứ ta. Đôi khi nó kéo lùi lịch sử của cả một quốc gia bởi kẻ xu nịnh thường kém tài, thiếu đức, nhưng lại tham và hèn“. […]

 7. Dân Cần thơ says:

  Chúc mừng năm mới Hang Cua và mọi người. Bài bác hay quá và quá đúng với cơ quan tôi hiện tại nhưng chưa biết có phải” mèo dạy hổ ” hay không nữa và cũng chưa biết cái “hậu” nó sẽ ra sao. Trường tôi dạy, ông HT xong 2 nhiệm kỳ muốn ngồi ghế CT HĐ trường nên sắp xếp đưa người ” biết vâng lời” ồng lên.Thế là ổng gài đẩy ông HP “nói không nghe” văng, đưa ông HP “biết vâng lời” lên kế nhiệm. Sau 1 tháng ông HT mới ( HP “biết vâng lời”)lên ngôi, không biết tại sao TTNN vào, thanh tra toàn diện về tài chánh( chủ yếu về xây dựng cơ bản)và ai cũng biết ông HT mới muốn gì. Giờ một ông là xếp “đảng” đi đấu với một ông là xếp “chính quyền” và không biết cái “hậu” nó sẽ ra sao. Chỉ tôi CBNV của trường “bèo” lại “bèo” thêm

 8. thonyentrach says:

  Xin kính chào bác Hiêu Minh, và các còm sĩ hang cua, chúc cả nhà năm mới mạnh khỏe.
  Là người hàng xóm của bác Tổng, thôn yên trạch, xin kính chúc bác Tổng luôn luôn chắc tay bút để “mua vui” cùng bà con.nói như vầy xin lỗi bác Tỗng nhé. Bonne année 2014.

  • Hiệu Minh says:

   Kính chào bác thôn Yên Trạch, hàng xóm của thôn Yên Hạ, làng bên của thôn Yên Thượng, ngay cạnh của thôn Yên Trung. Thôn Yên Trạch có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Bộ CA. Hàng xóm suy thoái thế nào mà vào Hang Cua đọc, thượng tướng thấy không vừa tai là hỏng đó 🙂

   Cảm ơn bác 🙂

   • thonyentrach says:

    Em cũng mới vào hang cua, nhà tướng Hiếu ở cuối thôn, còn nhà em ở đầu thôn, em cũng học ở Thư Điền, sau bác một năm, rất hân hạnh được hầu chuyện bác, thônyêntrach

 9. Trần Thiềm says:

  Mình có cậu bạn giỏi giang, cũng làm sếp vừa thừa thôi, nhưng mà tốt, sống ngay thẳng, đối xử với bạn bè chân tình. Một hôm hắn nói chuyện vui với vợ chồng mình, rằng lúc đầu mấy tay cấp dưới đến tặng cái nọ cái kia, mình ngại lắm. Rồi chúng cứ đến riết. Thành thử về sau que, thấy thiêu thiếu khi chúng chưa đến hoặc không đến…Thế đấy, nếu không có bọn nịnh thối thì những anh em ngay thẳng đỡ mệt, đỡ thiệt thòi. Nhưng đời đâu có thế.
  Một chuyện khác, hồi ở Angola (88-90) một tay Thụy Điển mời mình ra nhà nghỉ của hắn ở 1 đảo dự chiêu đãi nhân dịp một ông thứ trưởng TĐ đến Ăngola. Hắn tổ chức thể thao, đánh bóng… sau đó ăn buffet. Mọi người xếp hàng lấy đồ ăn, kể cả vị thứ trưởng kia. Khi đó mình nghĩ nếu ở VN thì vị thứ trưởng cứ ngồi vào bàn, ối tay xun xoe bưng bê đến.

 10. Sóc says:

  Kể 3 chuyện , liên quan tới nịnh. Thật 100%

  Chuyện 1: chuyện này Sóc post lên FB cách đây 3 tháng. Chuyện có thật, ở một công ty kia có 1 em nịnh sếp cực kỳ, và ai cũng ghét. Một lần đến nhà em ấy lấy tài liệu, người đến lấy tròn mắt khi thấy em ấy bế ông nội bị liệt đã 3 năm lên để lo vệ sinh giường, em ấy sống với bố mẹ già và còn ông bà nữa. Dù đã 30 nhưng vẫn chăm sóc họ, chưa kịp yêu và lấy chồng.
  Em ấy tâm sự: em suýt bị đổi cơ quan làm xa, may mà không bị đổi nếu không thì không ai chăm sóc mọi người nhà em, nhiều khi cứ phải nhịn.
  Có lẽ đây là lần đầu tiên, lần duy nhất cái người đến nhà em ấy không thể ghét một kẻ nịnh bợ.

  Chuyện 2: cơ quan Sóc có một luật bất thành văn : là cấp dưới không được tặng quà sếp. Nếu có tặng quà sẽ là sếp tặng quà nhân viên. Khoẻ re cái vụ này.

  Chuyện 3: cũng ở một cơ quan kia,việc nịnh quan đương chức là chuyện sống còn, đối với lãnh vực cơ quan đó đang hoạt động. Hàng ngày, một người nhìn thấy chánh văn phòng xếp phong bao tiền đô la Mỹ để gửi đi vài ba địa chỉ, thấy giọng chánh văn phòng gọi cho các quan trên mượt như nhung, lo toan từ ngày sinh con quan tới ngày sinh vợ quan. Mà không chỉ một quan mà rất nhiều quan, có quan chẳng có chức vị gì nhưng là chuyên viên nhà nước, cửa ngõ đầu tiên để gặp các quan trên. Mới thấy tại sao ngay cả nhiều quan chức cũng không cho con cái mình khi trưởng thành vào nhà nước làm, dù dễ tiến thân, dù dễ bổng lộc. Vì nơi đó hư người rất nhanh, và hư là hư luôn.

 11. Xôi Thịt says:

  Thối thì nên phản đối nhưng thối thơm cũng là do mũi, hehe.:)

 12. nguyenvan says:

  Cuộc đời của bạn do ai quyết định?

 13. Kim Dung says:

  Tép …nịnh Cua đây: Cua viết bài phản đối nịnh thối “thơm” quá. Cua thích hông? 😀 😛 😳

 14. Tưởng Cán says:

  Bác Cua làm việc nhiều quá!

 15. nguyenvan says:

  Nịnh thối nịnh thơm gì thì cũng chẳng siêu ,lấy con gái xếp bự mới nể .Tôi có 2 thằng bạn học ,một thằng lấy con bộ trưởng ,một thằng lấy con một hiêu trưởng một trường đại học to nhất ở Hà nội ,những thằng cỡ trưởng phòng phải nịnh chúng nó ,nhiều chuyện lắm khi nào có điều kiện , kể nghe cho vui ,ở đời thường được cái này mất cái khác

 16. CD@ says:

  – “1 thế hệ mới”, “sao hôm IT, sao mai chính trường”, “đá bóng cùng Hồng Sơn, Huỳnh Đúc”, ‘nhận lời làm MC, nhưng không ngồi, đứng trên sân khấu”..”đưa IT thành động lực phát triển đất nước…”. .vân vân và vân vân…Ló dạng hình hài vị nói thông 2 ngoại ngư, sang trơi TÂY có mấy tháng lên tới hơn 20 kg, ngồi tiếp ghế X sau năm 2015…xin phép owner, tui NINH THƠM, tăm phần tăm, không có …thúi, xin cho phép vào Hang sinh hoạt com…!
  Happy New Year !

 17. huu quan says:

  chính vì các bác không biết nịnh nên giờ chỉ ngồi… hang Cua giống như….. em

 18. mai says:

  Em đang định khen bác Cua viết hay quá , nhưng sợ bác bảo mình nịnh thối nê’n thôi.

 19. DNL. says:

  Tôi nhớ hai câu danh ngôn thuộc minh triết của người xưa :
  Người khen (nịnh) ta mà khen (nịnh) láo là kẻ thù ta.
  Người chê trách ta mà chê trách đúng là thầy ta…
  Thế nhưng,hiện nay người cầm quyền lại thích nịnh bợ và ghét thậm tệ ai chỉ trích mình đến
  mức sẵn sàng “chụp mũ” kiểu …trông gà hóa cuốc…rằng thì là mà… “thế lực thù địch” cùng
  “diễn biến hoà bình” v.v. Đó cũng là một lý do tại sao nước ta chưa khá lên được !
  Nhân đây,tự nhiên nhớ đến lời phê phán thẳng thắn nhưng cũng ôn hòa của gs.Hoàng Tụy
  “Không có nước nào làm như kiểu VN.Vậy thì chỉ có thể hoặc người ta dốt hơn mình hoặc
  mình như thế nào đấy…”
  (Kiểu làm không giống ai là cách TỤT HẬU nhanh nhất,Vietnam.net 2008).

 20. Lem Nhem says:

  Bác đang kể về bạn PTT hay PTT vậy!?

 21. mai says:

  Tui mà biết nịnh thì giờ này đang điếu đóm cho Lê Chiêm ở BTL QK chứ đâu có lang bạt đất lạ quê người như zầy! hix.

 22. VT says:

  Nịnh thối hay nịnh thơm cũng đều là nịnh phản đối làm gì hả Bác . Nịnh cũng là cả một nghệ thuật , Thằng nịnh nó cũng biết nhục lắm chứ nhưng để được việc nó phải làm vậy . Nó đã làm mặt dày để nịnh được thì nó cũng đủ sức làm mặt thớt để chửi được khi xong việc . Mấy thằng Xếp được nịnh thì nó cũng quá rành “ngón nghề ” này rồi vì để tiến thân nó cũng từng làm vậy nhưng nó vẫn phải dùng những đứa nịnh mặt dày này mới “đánh ” được những đứa trung thực khác . Hơn nữa ở đời mấy ai không thích nịnh. Cụ Trạng Trình ngày xưa than thở :
  Thớt có tanh tao ruồi đổ đến
  Gang không mật mỡ kiến bò chi
  Còn bạc còn tiền còn đệ tử
  Hết cơm hết rượu hết Ông , Tôi ..
  Bây giờ họ khôn hơn các cụ ngày xưa là tạo lên các mối quan hệ lợi ích chằng chéo với nhau nên đệ tử muốn phản cũng khó vì thằng nào đi họp cũng phải mang” găng” hết rồi .

 23. Kinh Bắc says:

  Vấn đề ở chỗ general Cua là người không thích nịnh thơm, chứ quan khác họ lại không như thế

 24. VT says:

  Tem !

%d bloggers like this: