Hãy giúp trẻ “Cơm có thịt”

Anh Trần Đăng Tuấn thăm một túp lều có 6 đứa bé thuộc vào nghèo nhất thế giới. Ảnh: Cơm có thịt

Anh Trần Đăng Tuấn thăm một túp lều có 6 đứa bé thuộc vào nghèo nhất thế giới. Ảnh: Cơm có thịt

Trên thế giới hiện có 7 tỷ người, 1 trong tám người khi lên giường với cái bụng đói. Tại các nước kém phát triển, cứ một trong ba em bị thiếu cân. Theo World Food Program (WFP.ORG), Việt Nam đã ra khỏi bản đồ đói (hunger) trên thế giới. Tuy nhiên, không thể loại trừ các em nhỏ vùng sâu, vùng xa đang bị đói và thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Các em có cơm, nhưng chưa có thịt, bởi thế nên cần anh Trần Đăng Tuấn, nhóm cộng sự của anh, và biết bao nhóm thiện nguyện khác. Khẩu hiệu có khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng là giúp các em nghèo vùng cao được bữa ăn có chút dinh dưỡng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, trẻ thiếu dinh dưỡng và bệnh tật

Poverty Trap – Bẫy nghèo: Người nghèo kiếm đủ cho bữa là may nói chi đến dinh dưỡng. Trẻ sinh ra trong hoàn cảnh đó khó mà khỏe mạnh và lớn lên khó thoát nghèo. Thiếu dinh dưỡng từ bé sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và trí tuệ của đứa trẻ trong suốt cuộc đời còn lại.

Người nghèo khó không có điều kiện canh tác kiểu hiện đại, đã ít hiểu biết, lại ở xa, cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Bẫy nghèo không thể thoát là vì thế.

Người nghèo không được đầu tư về nông nghiệp. Nông nghiệp vùng sâu, vùng xa bị bỏ rơi, bởi “điện đường trường trạm”, giá thành cao, không có hệ thống tưới tiêu tốt.

Đầu tư nông nghiệp tốt sẽ giúp tạo ra giống chịu được hạn hán, lụt lội, sự biến đổi khí hậu nghiệt ngã. Ngày nay người ta có thể tạo ra giống lúa bị chìm trong nước tới nửa tháng không bị thối.

Theo điều tra của WFP, đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả gấp 5 lần so với các lãnh vực khác.

Biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt

Đây là câu chuyện của cả nhân loại trong thế kỷ 21. Nếu không đưa ra giải pháp thích hợp thì năm 2050, dân số lên 10 tỷ người, đất trồng trọt bị hẹp dần, giống cây không thể chịu được biến đổi khí hậu, nạn đói và chiến tranh sẽ xảy ra chỉ vì thiếu ăn.

Chiến tranh và di tản dân cũng góp phần cho đói nghèo. Ngoài ra, thị trường lương thực luôn biến động, bất lợi cho người nghèo.

Pha phí lương thực, thực phẩm cũng là vấn đề lớn. 1/3 số lương thực, thực phẩm tạo ra bị phí hoài, tương đương với 1,3 tỷ tấn. Điều này góp phần cho sự đói nghèo càng trầm trọng.

Chưa kể đến việc tạo ra giống mới đôi khi lại phá hoại môi trường. Hàng năm số nước tiêu thụ cho lúa gạo bằng số nước mà sông Volga đổ ra biển và thải khoảng 3,3 tỷ khí nhà kính ra không gian, gây nên biến đổi khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp ngược lại với sản xuất lương thực.

Hiểu những nguyên nhân đói nghèo trên, khi tham gia vào chương trình “Cơm có thịt” của anh Trần Đăng Tuấn, các bạn thử làm như sau

 1. Đừng bao giờ pha phí lương thực và thực phẩm.
 2. Tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt đèn khi không cần. Tắt xe máy khi dừng lâu, không dùng xe nếu có thể đi bộ.
 3. Ủng hộ cho ưu tiên phát triển nông nghiệp của Việt Nam bởi đất nước này có thế mạnh sẵn. Chỉ cần đầu tư chất xám khéo sẽ giúp được quốc gia cất cánh. Vinashin, Vinalines là ví dụ về sự thất bại bởi đầu óc tiểu nông đòi lên thẳng công nghiệp hiện đại.
 4. Bạn trẻ hãy xin vào các ngành nông nghiệp để nghiên cứu phát triển và cứu rỗi thế giới. Chỗ đứng trong công nghệ thông tin và nhiều ngành mũi nhọn khác là khe cửa hẹp, thế giới đã bỏ ta quá xa. Xin việc quốc tế dễ được ưu tiên nếu là chuyên gia giống cây trồng hoặc lương thực nói chung.
 5. Phản đối chiến tranh, tội ác, tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Một đô la bỏ túi trong tham nhũng là một phụ nữ có thai hay một đứa trẻ bị ăn cắp mất bữa cơm hôm đó.
 6. Bạn nên biết, đói nghèo là nguồn sinh ra bệnh tật lớn nhất thế giới, không phải AIDS, lao, tiêu chảy hay bất kỳ bệnh nào khác.
 7. Giúp 1$/tháng/người cho trẻ nghèo. Nếu có 100 ngàn người tham gia sẽ  có 20 ngàn trẻ nghèo được hưởng lợi trong tháng đó. Với 25 cent (5000 đ) có thể cấp cho một em một bát cơm đủ dinh dưỡng trong ngày. 1 triệu đủ một bé một năm tới trường được ăn miễn phí.

Chỉ vài con số đó thôi, cũng đủ nói lên ý nghĩa lớn lao của chương trình “Cơm có thịt”, “Vì ta cần nhau” và bao nhiêu nhóm thiện nguyện khác.

Sáng nay tôi đi metro tới văn phòng, thấy quảng cáo vé sổ số Mega Million và Powerball, giải mấy chục triệu đô la. Mình nghĩ nếu mua mà trúng chắc tặng nhóm của các anh chị ít nhất 1/5 số lĩnh về. Các bạn thử mua vé sổ số và hứa thầm như thế xem. Biết đâu có ai trúng thì sao. Lúc đó nhớ đến entry này nhé. 🙂

Về phần chủ blog, xin viết nhiều entry về vấn đề lương thực, thiện nguyện. Nếu báo đăng, xin tặng nhuận bút cho nhóm “Cơm có thịt”.

HM. 26-12-2013

Tham khảo

Loterie in DC. Ảnh: HM

Sổ số hàng triệu đô la in DC. Ảnh: HM

Bạn đọc ủng hộ “Cơm có thịt” xin nhấn 5 sao vào entry này để động viên các anh chị trong dự án. Xin cảm ơn.

Advertisements

42 Responses to Hãy giúp trẻ “Cơm có thịt”

 1. Ngự Bình says:

  Tôi ủng hộ chương trình Cơm Có Thịt do tinh thần tương thân tương trợ. Tuy nhiên, ủng hộ CCT chưa phải là cách giải quyết rốt ráo vấn đề. Song song với việc ủng hộ CCT, cần phải đòi hỏi chính quyền thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quyền của trẻ em được cung cấp đủ thực phẩm và quần áo được quy định trong Công Ước Bảo Vệ Quyền Của Trẻ Em (Covention on the Rights of the Child) mà Việt Nam đã ký tên gia nhập từ hơn 20 năm qua.

  • hg says:

   Dông y voi Ngu Binh
   Minh ủng hô nhưng phải làm cho nhà nước nhân thức ₫ươc vấn đề ₫ó là trách nhiêm của ho. Mình làm ₫ôi khi chỉ là ₫ể trấn an lương tâm của mình.

  • DNL. says:

   Một số tổ chức từ thiện hoạt động tầm hoàn cầu như CARE,
   Salvation Army,Vision v.v.cũng lấy câu sau làm châm ngôn :
   Nên cho người nghèo khổ cái CẦN CÂU cá hơn là con cá.
   Lý do thì nhiều nhưng rõ nhất là việc cho cá không thể giải
   quyết rốt ráo cái nghèo khổ của họ mà vấn đề chính là phải
   giúp họ có phương tiện mưu sinh hay dạy nghề cho họ v.v.
   Hoàn toàn đồng ý với chị NB.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ngự Bình ơi
   Trước dịp Tết năm ngoái, lần đầu tiên mình đi theo nhóm NO-U ( mọi người có biết đội bóng NO-U không? ) lên một trường học ở huyện Đà Bắc ( Bắc Sông Đà ) tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội 180Km để tiếp tế quà Tết cho 500 cháu học sinh và gần 50 giáo viên vùng cao.
   Bọn mình phải dấu kế hoạch chuyến đi đã đành, mà còn phải kín đáo phân tán lực lượng kiểu du kích nữa:
   Bánh chưng thì đặt mua 600 chiếc ở thành phố Hòa Bình, quần áo rét, cặp sách, bánh kẹo… thì phải mua trước và phân tán trên 6 chiếc xe hơi từ hôm trước.
   Rồi ban điều hành thông báo cho các xe khởi hành tại các địa điểm riêng từ lúc 2 giờ sáng và cả đoàn mới thực sự gặp nhau lúc 4 giờ tại nơi nhận bánh chưng ở thành phố Hòa Bình, ăn sáng và uống cafe vội vàng xong thì cả đoàn xe mới nối đuôi nhau qua Sông Đà và lội suối lên Đà Bắc.
   Cũng may bà con ở đó, kể cả ông Chủ tịch xã, bà bí thư và ông hiệu trưởng chẳng hiểu NO-U là cái quái gì nên vẫn đón tiếp đoàn và cho các cháu nhận quà Tết vui vẻ

   • Nghe Bác Vân kể chuyện làm từ thiện mà cứ như thể âm mưu chuyện gì ghê gớm lắm. Bây giờ kể ra như vầy rồi, e rằng sau này lại khó làm vì các Chủ tịch, Bí thơ và Hiệu trưởng đã được dặn trước là không tiếp đoàn mình thì tội cho các cháu.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không đâu SUV ơi.
     Việc xong là mọi người công khai kể vanh vách mà chẳng ma nào ngó tới. Cô Vân cũng tung một bài “Chuyến đi miền núi cuối năm” hôm 1/1/2013 rồi đấy. Thú vị ở chỗ là nếu họ biết thì ngăn cản, còn xẩy ra rồi mới biết thì lờ đi. Vả lại họ sợ là sợ chữ NO-U trên biển đông, còn ở đây, anh em mặc áo NO-U còn được khen là đẹp cơ đấy
     Còn việc dặn trước chính quyền các địa phương ư? Hơi đâu mà dặn, đất nước mênh mông như thế, dặn ai bây giờ?
     Dân ta hay ở chỗ đó, lời dặn dò hay mệnh lệnh cũng vô ích, nếu lúc trời rét căm căm, con họ có thêm chiếc áo ấm và gói quà mang đậm tình thương.
     Giờ phút này NO-U cũng đang hoạt động ở một nơi cách xa Hà Nội trên 200Km đấy, họ sẽ chỉ thông báo khi việc đã xong.

   • Ngự Bình says:

    Cảm ơn bác Vân đã kể chuyện làm từ thiện của nhóm No-U, rất đáng ngưỡng mộ.

    NB ở bên này cũng hiểu là muốn làm từ thiện ở VN cũng . . . khó, nhưng NB không nghĩ là hễ khó thì không làm. Nói chung quan điểm sống của NB là: 1) tự do và công bằng không phải tự nhiên mà có mà phải do đấu tranh; 2) phải tận nhân lực mới tri thiên mạng.

  • Sóc says:

   Câu chuyện từ thiện thì nhiều điều đáng nói.
   Cách giải quyết rốt ráo chuyện đói nghèo cũng là chuyện nhiều điều phải nói, và đâu đó nó nằm ngoài hoạt động từ thiện xuất phát bởi các tổ chức phi chính phủ.

   Giống như các vấn đề khác của đòi sống, luôn có 2 mặt. Có những tổ chức từ thiện thật sự hoàn toàn hành động để mong muốn cho người nghèo tốt hơn. Có những tổ chức từ thiện lừa đảo. Có những tổ chức từ thiện đằng sau là gián điệp hoặc những nguyên nhân chống phá khác. Có những chuyện từ thiện thì ít, pr cho doanh nghiệp và cá nhân thì nhiều.
   Có những tổ chức nửa mang chính trị, nửa mang tính phi chính trị như No-u . Có những tổ chức từ thiện chính thống mang danh nhà nước lại là nơi ăn chặn nhiều nhất, hoạt đông kém hiệu quả nhất.
   Trong mê hồn trận đó, thì cuối cùng ngươi nghèo vẫn bị thiệt hại nhất. Và cuối cùng, ở VN, câu chuyện tốt đẹp của việc tương thân tương ái tương trợ đã bị méo mó đi nhiều

   Nhà nước, vốn theo kiểu không quản được là ta cứ cấm, nên Cơm có thịt đã bị ảnh hưởng theo.
   Nhưng bởi vì đó là điều tốt đẹp, điều lương tâm bắt làm chứ chưa chắc lý trí bảo theo, nên sóc thấy chuyện tư thiện vẫn phát triển rất nhanh ở VN . Ở chỗ Sóc làm thì hầu như các bạn nhân viên đều tham gia nhóm này nhóm kia. Mấy bà mấy chị ở chợ cũng có hội này hội kia. Dẫu chưa khoa học lắm,, dẫu vẫn là câu chuyện cho cá chứ không cho cần… Thì cũng giúp được chút ít bà con nghèo hay có hoàn cảnh đặc biệt.
   Người Việt, suy cho cùng, dù bị ảnh hưởng từ nền giáo dục sai lầm, và sống trong một xã hội quá thiếu công bằng và đầy đạo đức giả do CS mang lại, thì vẫn giữ được đâu đó cách sống : thương ng như thể thương thân vậy. Nhiều chuyện ngoài xã hội cảm động lắm như trà đã miễn phí để cạnh đường, như anh xe ôm cứ 6 g chiều lại khưỡc từ khách để chở bà cụ hàng rong về nhà miễn phí, như doanh nghiệp a,b,c này kia làm đường làm nhà cho dân,
   lo học bổng cho học trò nghèo, cả 10 năm trời mà không lên báo….

 2. NôngDân says:

  Với Bài Này:
  +Còn gì nữa đâu, mà khóc với sầu
  Còn gì nữa đâu, mà quyên với góp
  Thôi hết rồi, phá nát hết rồi
  … Còn gì đâu nữa mà mong

  + Đến vài đồng còm cõi dành cho giáo dục cũng phải Giảm 10% ngân sách chi cho giáo dục năm 2014
  + Cộng đồng hang cua góp được bao nhiêu?, đó chỉ là hạt muối bỏ biển, nó không thể xóa đi sự hổ thẹn của thế hệ đi trước với con, với cháu.

 3. […] – Nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nợ dân từng bó rau, ổ bánh mỳ (TP). – Hãy giúp trẻ “Cơm có thịt” (Hiệu Minh). – Tới nhà riêng BS Tường tìm xác nạn nhân bị vứt xác (PLVN). […]

 4. Co Ba says:

  Bác HM có thể nhận check ở Mỹ rồi cash ra gửi giùm được không ?
  thanks – ct

 5. Tại VN, các doanh nghiệp hay có tiệc dịp Sinh nhật mừng ngày thành lập công ty hay tiệc tri ân khách hàng vào cuối năm, khách được mời thường sẽ gửi những lẳng hoa rất đắt tiền (ít nhất là 700.000đ/lẳng) đến mừng, tiệc tàn thì hoa cũng vào sọt rác.

  Những năm gần đây, có vài công ty đã ghi rõ trên thiệp mời, yêu cầu khách đừng gửi hoa mà hãy dành tiền đó đóng góp cùng với công ty trong việc làm từ thiện nào đó. Tiếc thay, số công ty làm điều này không nhiều, ngoài ra, khách mời cũng rất “bướng”. Họ vẫn gửi hoa đến buổi tiệc. Khi SUV hỏi họ là không thấy thông điệp ghi ở góc thiệp hay sao mà vẫn gửi hoa vậy. Họ nói có thấy nhưng mà tới tiệc mà không thấy lẵng hoa mang tên công ty mình thì kỳ. Lại sỉ diện rồi, chán! Họ chẳng hiểu được cái câu “cung kính không bằng tuân lệnh” rồi.

  Năm ngoái Hãng hàng không Cathay Pacific mời Công ty SUV đến dự tiệc tri ân khách hàng. Họ gửi kèm thiệp mời một thông báo: “No Flowers for a Good Cause….” trong đó, họ nêu rõ là họ sẽ dùng tiền mua hoa của khách mời để đóng góp vào quỹ Cơm có thịt. Ước tính, chỉ cần đóng góp cho mỗi em số tiền là 120.000đ/tháng. Như vậy, trung bình một lẵng hoa có thể giúp cho 4 em được có bữa ăn đủ dinh dưỡng trong một tháng. Một tập quán hay như vậy nhưng có vẻ dân Việt mình chưa quen nên chưa thấy phổ biến rộng rãi được.

  • trungle118 says:

   ý kiến thật tuyệt vời. chỉ cần 10% số Doanh nghiệp cả nước làm theo thì sợ gì cái nghèo đói và bệnh tật của người nghèo và các em nhỏ.

  • Tịt mù says:

   Đang tính tặng chị SUV 1 lẳng hoa mà kiểu này Tịt mù phải suy nghĩ lại 🙄

   Giúp nhau có nhiều kiểu giúp, nhưng giúp kiểu… lấy miếng bánh thằng này cho thằng khác ăn như ý kiến trên quả thật là cực đoan. Nó có thể giết chết một ngành nông nghiệp hoa và phụ trợ kèm theo vốn đỏng đảnh và yếu ớt.

   Có nhiều cách tiết kiệm và chống lãng phí, nhất là ưu tiên áp dụng cho các “cha chung không ai khóc”. Chẳng hạn như cắt giảm 30% chi phí điện, nước, điện thoại, nhiên liệu… của các DNNN, cơ quan đoàn thể, điều này trong tầm tay nếu Tịt mù là… TT và số tiền dôi ra có thể nuôi toàn bộ trẻ “cơm có thịt” đến khi nước ta xây dựng xong CNXH lựn (theo lời TBT).

   Chúc chị ngày cuối tuần dzui dzẻ nhé.

   (p/s Tịt mù nghĩ ít nhất một nữa thế giới này thích được tặng hoa 😆 )

   • Bực ghê, hồi trưa đang recom cho Tịt thì cúp điện. Giờ phải ngồi gõ lại. SUV không nhìn sự việc theo cách cực đoan là hoàn toàn không mua hoa nữa và dành tiền đó đi làm từ thiện đâu em.

    1. Tịt cứ tặng hoa cho chị đi, chị sẽ giữ lẵng hoa đó cho tới khi nó tàn vì chị cũng rất thích hoa nhất là hoa được người quý mến mình tặng. Còn những sự kiện đã nêu lại khác hoàn toàn. Cứ tưởng tượng họ mời khoảng 50 công ty thì sẽ có 50 lẵng hoa. Mỗi lẵng hoa thiết kế một kiểu, hoàn toàn lạc quẻ với nơi tổ chức sự kiện. Thường thì nơi tổ chức sẽ là một khách sạn hoặc trung tâm tổ chức sự kiện nào đó. Tàn tiệc, chẳng ai mang hoa về cả. Có khi người ta tiếc, rứt vội vàng vài bông mang về cắm, thế là lẵng hoa te tua, phí phạm lắm.

    2. Tịt đừng lo là hàng hoa sẽ ế. Bản thân công ty tổ chức sự kiện sẽ tự mình đặt hoa trang trí cho phù hợp và hài hòa với cảnh quan. Khi đó, hoa sẽ đi theo chủ đề của buổi tiệc chứ không tùm lum ra. Ngoài ra, các công ty, nhà thờ, đền đài, chùa chiền vẫn mua hoa chưng hàng ngày đó chứ. Vào Mùa chay (trước lễ Phục sinh), bên Công giáo hay thông báo với giáo dân đừng mang hoa đến Nhà Thờ vào mùa này mà hãy dùng tiền mua hoa để góp với Nhà Thờ giúp cho dân nghèo. Vậy là ngành kinh doanh hoa vẫn sống và người nghèo vẫn được giúp đỡ.

    3. Vụ tiết kiệm từ những DNNN thì đã quá rõ ràng rồi, nhưng chị nghĩ người như mình chẳng thể can thiệp vào những nơi đó, nên chị chỉ nêu những vấn đề gần gũi xảy ra xung quanh mình như vụ tặng hoa này thôi. Dạo gần đây, chị không tặng mấy lẵng hoa nữa mà mua một chậu sứ có khoảng 5 cành lan hồ điệp, như vậy, chắc chắn người nhận sẽ giữ hoa được lâu hơn (khoảng 3 tháng). Có vẻ như cái tính tiết kiệm, chắt bóp có được từ “thời thơ ấu gian khổ” đã thấm vào máu chị rồi, nên làm gì, chị cũng “quy ra thóc” để tính cả 🙂

    • Ngự Bình says:

     Đồng ý với các ý kiến của SUV.

     Nói về hoa, ngoài việc dùng trong các dịp lễ lạc vui tươi, hoa cũng dùng trong . . . đám tang. Mình biết nhiều tang gia ở Mỹ không nhận phúng điếu, cũng không nhận vòng hay lẵng hoa vì thấy lãng phí. Thay vào đó, họ đề nghị khách nếu muốn có thể đóng vào một quỹ từ thiện nào đó do khách tự chọn như là một cách để tưởng nhớ người quá cố.

    • Tịt mù says:

     Theo Tịt mù biết thì doanh_số của 1 shop hoa xếp theo thứ tự từ cao đến thấp: Hoa biếu tặng + event, Hoa liên quan đến cưới hỏi (nhà hàng cưới, hiệu ảnh, trang trí …), Hoa công ty văn phòng và cuối cùng là bán lẻ. Lợi nhuận của nhóm 1 nằm từ khoảng 200% đến 250% và tiêu thụ lượng hoa lớn nhất. Hai nhóm mà Chị nhắc tới là 2 nhóm bán ít nhất, khoảng 15% – 20% số lượng và lợi nhuận. Vì một lý do tế nhị nào đó người tổ chức thông báo “No Flowers for a Good Cause….” thì đành phải chấp nhận chứ để dấy lên thành phong trào như ý kiến của trungle18 thì em nghĩ là quá đà. Các lẳng hoa ngoài việc trang trí nó còn mang ý nghĩa tầm cỡ quan hệ của người được tặng.

     Theo trào lưu “tự sướng” của giới trẻ, hiện nay tình trạng tự mình mua lẳng hoa, in băng rôn cục này cục nọ, cơ quan này cơ quan nọ để khai trương đang nở rộ 😆

     (Thống kê trên theo chủ quan vì Tịt mù có người nhà là chủ tiệm hoa, và ngoại trừ các dịp lễ 8-3, 14-2…)

 6. Hòa Phan says:

  năm nay miền Trung hứng 1 lúc mấy cơn bão lớn. mà mấy năm trước cũng thế. báo chí suốt ngày rầm rộ “ủng hộ khúc ruột miền Trung” này nọ, vậy mà nhà cháu nằm ngay gần tâm bão, bão quét qua vườn cây cảnh tan hoang, hồi mấy năm trước còn bị vỡ hết cửa kính, may là chưa bị sập lầu nào. mấy nhà bên còn thảm hơn, nhà bay tôn nhà bay ngói, nhà sập ga-ra để xe. vậy mà cả khu không ai được phát lấy 1 gói mì tôm. hỏi thăm mấy nhà người quen ở quê cũng thế. chẳng biết số tiền ủng hộ đấy đi đâu về đâu, dù ngày nào lên báo cũng thấy ủng hộ hàng chục, hàng trăm triệu, mà không nói đâu xa, mỗi khi có thiên tai nhà cháu cũng ủng hộ không ít. “nhà dột từ nóc”, nếu dàn lãnh đạo không chăm lo cho dân mà chỉ ra sức ăn chặn, cướp cạn, thì sẽ luôn còn nhiều đứa bé phải ăn cơm không có thịt, thâm chí không có cơm mà ăn thôi.

  • Hồ Tại Thiên says:

   “Ga-ra” là mấy nhà từ thiện đi kiếm chỗ khác rồi, kiểu cơm có thịt đó. Thôi, nhà mình có xe hơi thì nên nhường gói mì, cân gạo cho người khác vậy. Bớt nóng để thấy “nhà dột từ nóc”.

   • Hòa Phan says:

    dạ không, cháu đang liệt kê ra thôi, trong khu cháu ở có nhà có ga-ra xe, nhưng cũng có nhà cấp 4 lợp tôn lợp ngói thôi, chứ không phải nhà nào cũng có xe hơi ạ. hơn nữa cháu còn hỏi thử những nhà dưới quê, trong đó có những nhà sát biển bị ảnh hưởng nặng nề, mà nhà cũng rất nghèo nữa, vậy mà những nhà đấy cũng đâu có nhận được gì đâu.

 7. Hoàng Hà says:

  Cuối năm 2011 tôi đi Hà giang trên đường về, mấy anh bạn cùng đi bảo Ông Trần Đăng Tuấn mới có bài viết về cây chè cổ thụ Suối Giàng hay và cảm động lắm, Tôi về đọc và theo chương trình Cơm Có Thịt của anh từ bấy đến giờ, mặc dù không được liên tục, nhưng cứ có tháng nào có lương là gửi và giới thiệu vận động anh em cùng đọc, gửi. Chương trình của Bác Tuấn và Bác Tiến có đặc điểm đáng quý là rất minh bạch, rõ ràng. mời các bạn đọc ở đây để thấy được cả thành quả đóng góp của các bạn: http://trandangtuan.wordpress.com/2011/10/07/s%e1%bb%91-tai-kho%e1%ba%a3n-va-danh-sach-%e1%bb%a7ng-h%e1%bb%99-qua-tai-kho%e1%ba%a3n/. CHƯƠNG TRÌNH ĐÃ ĐẠT 14TỶ.

 8. Duy Trí says:

  Đọc hai entry ” Khi Thiên thần phải xếp háng” và entry này là người VN ai mà không cảm động cho được. Nhưng nghĩ tới cái đám “vì đại cục”!!? không truy tố con người dạ thú trưởng trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật ở Bắc Giang ăn chặn 181 triệu đồng của trẻ em tàn tật, ông già ăn xin 86 tuổi ở Đồng Tháp ngũ giữa chợ bị bọn trấn lột lấy đi cái quần có 25 lượng vàng bây giờ mưốn chia sẻ chút ít với cộng đồng tôi cũng chạnh lòng, phân vân.Không còn dám tin ai nữa. Ấy là chưa nói đến số tiền đóng góp cho miền Trung sau mỗi mùa mưa lũ, như bác Nôngdân nói đám xã ấp đã cắt xén nhiều trước khi đến tân tay các nạn nhân. Nhưng SG-SUV vá TĐT thì tôi tin. Cảm ơn bác Tuấn.

  • Hiệu Minh says:

   Ăn cướp vì đại cục đã bị xử lý

   Chỉ trong hai năm 2012 và 2013, Giám đốc Trung tâm này cùng thuộc cấp đã ăn bớt tiền hỗ trợ trẻ khuyết tật từ vài chục nghìn đến 100.000 đồng/trẻ.

   Ngày 27/12, Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định bắt tạm giam 3 tháng đối với 2 đối tượng Phạm Ngọc Thành (SN 1966), Giám đốc và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1976), Kế toán tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang về hành vi “tham ô tài sản” được quy định tại Khoản 2, Điều 278 Bộ luật Hình sự.

   http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/665782/Bat-Giam-doc-Trung-tam-cuu-tro-tre-em-tan-tat-tinh-Ha-Giang-tpol.html

   • Duy Trí says:

    Thành thật xin lỗi các bác là Hà Giang chứ không phải Bắc Giang.Cảm ơn bác HM mấy hôm nay bị cảm lạnh không theo dõi tin tức liên tục được vụ trấn lột này.

  • says:

   Một số vị đem gia đình đi Du lịch vì Đại Cục bao nhiêu năm nay có ai xử lý đâu. Trung ương còn vậy, tại các tỉnh, biết bao quan chức đem cả gia đình, đem theo gs Anh Ngữ làm thông dịch ra nước ngoài “làm việc” bằng tiền dân đóng thuế, thực chất là đi du lịch cũng không ai hay. Trong khi đó, Việt Tân mới xuống phi trường Tân Sơn Nhất, mới vô cửa Khẩu Mộc Bài là An Ninh chụp bắt được liền, trục xuất ra khỏi VN.

   ==================

   Có những đoàn đi gồm nhiều người kèm theo gia đình nên Bộ rất khó kiểm soát nguồn kinh phí dành cho các trường cũng như chất lượng công việc sau những chuyến đi
   http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hieu-qua-nhung-chuyen-cong-tac-nuoc-ngoai-chua-nhu-mong-muon/301911.vov

 9. Anne Nguyen says:

  Mình vẫn thực hành 7+ điều anh Hiệu Minh chỉ dẫn để tiết kiệm lương thực và những thứ khác liên quan đến sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Từ khi biết chương trình CƠM CÓ THỊT của anh Tuấn mỗi kỳ lương mình gửi vào TK của anh Tuấn 300 ngàn đồng cho các bé.

 10. CD@ says:

  – Cảm ơn tính nhân văn của entry.
  – không phải chỉ có ăn đâu, mà mặc…mùa lạnh này, chưa cần đâu xa, bạn lên Ba Vì, thấy các bé tuổi cấp 1, áo quần phong phanh, chân đât hoặc dép lê sờn…chưa có nổi đôi bi tất, cái mũ ấm…trong gió lạnh thổi ù ù trên đồi, nhìn cảnh chịu rét của các cháu trong cái tuổi thơ hồn nhiên, thấy tái tê trong lòng…! Trẻ con ở TP, quá nhiếu quấn áo, chống đống, vứt xó,…thật phí phạm…bạn nào có sáng kiến gì thật hay, thiết thực, hiến kế cho việc tặng quần áo ấm cho trẻ thơ nghèo đói, nhất là vùng núi cao ( việc này phải từ A -Z :: bao gồm quyên góp quần áo sạch, phân loại, đóng gói, vận chuyển tới địa chỉ cần, rồi phân phát., như vậy, phần đóng góp phải gồm cả hiện vật và tiền mặt để thực hiện dịch vụ trong suốt quá trình..), Com của KTS TTV nói đủ cái bức xúc của nhg người có hảo tâm thiện nguyện : cái mặt trận cây kiểng được giao làm việc cao đẹp nhân đạo này sao mà nó quan liêu, ù lỳ, mất lòng tin…có lẽ cũng chả có nước nào “lạ” như xứ ta…nguồn lực và tình thương trong cộng đồng rất lớn, chỉ tiếc, đã có những “luật lệ” bằng văn và bất thành văn, kỳ quái, làm tắc nghẽn dòng chẩy này tới những nơi và những số phận cần được chia sẻ.

 11. nguyen says:

  http://trandangtuan.com/
  Những ai muốn tìm hiểu về ” cơm có thịt ” của anh Tuấn thì vào link trên có đầy đủ thông tin . Thí dụ như số tài khoản , đã nhận được bao nhiêu tiền , đã chi đi đâu…

 12. NôngDân says:

  + Tổng Cua nêu khuyên 7 điều “các bạn thử làm “, đúng ra phải thêm cái thứ 8, thứ 9 …. Ví dụ:
  Trên trang của Tép có post bài “Nhiều quan thế, dân sống sao nổi!” của Ngô Thành Can, thấy một phường vài ngàn dân mà tới 639 đứa làm “cán bộ” hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước… Thế thì phải có thêm cái thứ 8 theo cách nói của ông Alan Phan:
  8/ “Cứ đuổi 80% quan huyện, xã…”, theo tớ khi đó nhiều trẻ em nghèo bữa cơm sẽ có thịt.
  + Chính quyền có ở cấp nào thì có cơ quan đảng ở cấp đó, cộng thêm là các hội đoàn thể và cánh tay nối dài nữa, cho nên:
  9/ Tháo bớt tròng ở cổ cho người dân, trẻ em nghèo bữa cơm sẽ có thịt.
  + Chứ đợi ai đó trúng sổ số thì trẻ em nghèo Việt Nam chắc chúng đã rủ nhau đi tây trúc ăn mày đất phật hết từ lâu rồi.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hôm qua trên Entry của Uyển Vi tôi có nói rồi, rằng người hảo tâm muốn lập quỹ từ thiện thì phải xin phép. Không rõ đ/c họ Trần đã được phép lập quỹ “Cơm có thịt” chưa?
  Hoàn cảnh nhà tôi mẹ góa con côi, lương hưu chính thức tôi được hưởng mỗi tháng có hơn 200 USD, nhưng tôi vẫn “đi cầy”, cho nên bữa cơm của con tôi vẫn có thịt, bởi vậy nếu quỹ “Cơm có thịt” được phép mở rồi, xin đ/c Kua hỏi đ/c TĐT số tài khoản, rồi thông báo ở cổng Hang Kua cho mọi người cùng biết.
  Riêng tôi, xin tình nguyện làm ngay ủy nhiệm chi tiền lao động “đi cầy” trong tài khoản của tôi, để đóng góp đều đặn vào quỹ đó mỗi tháng 500.000 VNĐ ( tức gần 25 USD ) trích trong lương hưu từ nay đến cuối đời.

  • Dai Nguyen says:

   Gửi bác Trần Thanh Vân,

   Quỹ Cơm Có Thịt ở VN thì chưa đc chính thức đăng ký, theo như bác Tuấn nói chắc sẽ sớm có thôi ạ. Tuy nhiên quỹ Cơm Có Thịt của cộng đồng sinh viên VN tại một số nước thì đã đăng ký xong ạ, ví dụ như Úc, Nhật …

   Đây là tài khoản của bác Trần Đăng Tuấn ạ.
   Chủ tài khoản: Trần Đăng Tuấn
   Ngân hàng: VIETCOMBANK 0011004025430
   Chi nhánh: Sở giao dịch ngân hàng ngoại thương Việt Nam

   • Minh Thuy says:

    Anh Dau Nguyen nói quỹ Cơm có thịt của cộng đồng sinh viên tại Úc đã đăng ký xong. Anh có thể chỉ giúp tài khoản cho mọi người đóng góp được không a? Vì nếu số tiền ủng hộ không nhiều mà chuyển khoản về Việt Nam thì hình như phí cao. Cảm ơn anh

    • Ngự Bình says:

     Tôi cũng có cùng ý kiến với bạn Minh Thuy. Chi phí chuyển khoản tối thiểu từ Mỹ về VN là 50 USD. Nếu có tài khoản ở Mỹ thì rất tiện cho những người ở đây.

    • Dai Nguyen says:

     cám ơn bác. Quỹ cơm có thịt Úc mới được đăng ký lại, tin vui là riêng năm rồi anh em sinh viên bên này cũng gây quỹ được khoảng AUD$25,000.

     Hàng tuần các bạn có public danh sách những người ủng hộ trên trang facebook chung, đảm bảo tiền vào tiền ra hoàn toàn minh bạch ạ. Bác có thể tìm trang page trên facebook “cơm Có Thịt Australia”.

     Facebook.com/comcothit.australia.

     Tài khoản của CCT Úc:

     Ngân Hàng: Bankwest
     Acc name: Only rice is not enough Inc. (ORINE Inc.)
     BSB: 306 040
     Acc Number: 0787 090

     Các bác ở Mỹ thì chuyển theo tài khoản của các bạn ở Mỹ ạ, hiện CCT cũng đã có ở Mỹ, hôm rồi các bạn cũng gửi về cho bác tuấn gần 200 triệu đồng thi phải (con số cụ thể em không nhớ rõ lắm)

     TK ở Mỹ: Do chưa hoàn thành thủ tục đăng ký nên các bạn phải dùng tạm tài khoản cá nhân
     thông tin này em lấy trên trang của CCT Mỹ: facebook.com/comcothitunitedstates

     Trang Doan – Chase Bank

     Swift code: CHASUS33
     Routing Number: 074000010
     Account number: 997214101
     Bank Address: 2642 E. 3rd Street, Bloomington, IN 47401, USA.

     Chi tiết xin liên hệ: trangdoan2010@gmail.com

     Mọi khoản ủng hộ xin ghi rõ: donate for only rice is not enough.

     Cảm ơn các bác

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn đ/c Dai Nguyên.
    Tôi sẽ làm ủy nhiệm chi ngay. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2014.

 14. trungle118 says:

  Cảm ơn những bài viết của Anh về đề tài lương thực và thiện nguyện này. Qua việc phổ biến rộng rãi những bài viết như vậy ngày càng nhiều người biết và đóng góp 1 phần rất nhỏ của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khốn khó. Và cũng qua đó từng người sẽ nhìn nhận, đánh giá lại cách sống của mình.

 15. HT says:

  OK, nhuận bút bài trước của HM được 500k, em gửi cho Cơm Có thịt nhé. Sẽ gửi lại ảnh chụp biên lai cho TBT Cua Times.

  • Hiệu Minh says:

   HT gửi tất cả nhuận bút từ trước tới nay cho anh Trần Đăng Tuấn hộ nhé. Bạn lên danh sách các bài viết và post vào blog + facebook cho anh Tuấn biết.

   Cảm ơn HT.

   • HT says:

    Chỉ bài vừa rồi được thôi. Lần trước em cũng tưởng được, nhưng hỏi lại các sếp bảo, do đăng báo khác (VNN), nên không được tính. HM cứ gửi cho VietQ đi. Đăng bài nào là gửi biên lai Cơm Có thịt liền.

    • Hiệu Minh says:

     Oops, thế mà mấy lần thấy HT nhắc anh về VN thì liên lạc với em để lấy nhuận bút. Có nhiều bài lấy từ blog. Nếu search HT trên blog này, ra khối bài của VietQ. HT xem thử lại nhé.

 16. binhfit says:

  cảm ơn blog Hiệu Minh, lần đầu tiên cháu comment dẫu đọc blog của chú từ khoảng hơn 5 năm trước.

  • Dai Nguyen says:

   hóa ra dân cơm có thịt nhà mình cũng hay vào đây đọc ạ 🙂

%d bloggers like this: