Breaking News: Còm sỹ Cua off-line

Cua sỹ off line ở Sài Gòn. Ảnh: Uyển Vi Blog.

Cua sỹ off line ở Sài Gòn. Ảnh: Uyển Vi Blog.

Tin từ Uyển Vi blog cho ngay, trước Noel, một nhóm các còm sỹ hang Cua đã tụ tập tại quán Creperie & Cafe, trên đường Hàn Thuyên, Quận 1, Sài gòn. Cuộc gặp mặt bao gồm Hoa Hồng_SG, Vũ Tuấn, Battri, TC Bình, Xanghứng, Uyển Vy, Ở Trọ Trần Gian, Uzi, bạn của Uzi (ảnh trên từ phải sang) được tổ chức đầm ấm mà không có bất kỳ sự cố nào.

Đây là bản tường thuật của nữ phóng viên tuổi 20 ở thế kỷ trước, bạn Uyển Vi, gửi từ Nhà thờ Đức Bà.

Câu hay nhất trong bài: Cua viết bài Cua tự đọc, Còm sỹ xem Còm sỹ viết comment

Tôi biết đến Hang Cua (https://hieuminh.org/) khoảng cuối năm 2012. Hôm đó tôi vào trang Quê Choa của Bọ Lập, thấy có điểm tin bài của Hieuminh vào xem thử rồi la cà Hang Cua từ đó. Điểm thú vị đầu tiên của cái Hang này chính là chủ nhân của nó, Bác ta sanh ra và được nuôi dạy dưới mái trường XHCN, thậm chí sau đó tiếp tục dạy các lứa sinh viên cũng dưới cái mái trường đó, ấy thế mà Bác ta lại sang tới tận xứ Cờ Hoa để làm việc cho bọn đầu sỏ của lũ Tư bản giãy chết.

Chính sự nghịch lý nói trên đã làm ra điều thú vị thứ hai của Hang Cua: các vấn đề được Chủ Hang đề  cập thường có ý hướng thượng, xây dựng một nước Việt Nam tốt đẹp hơn, đặc biệt cách Bác ta nêu lên vấn đề rất lạ, ai quen kiểu đọc vài dòng đầu đã đoán nội dung toàn entry coi chừng sẽ bị bé cái lầm đấy. Tổng Cua có cái thâm nho của kẻ sỹ đất Bắc, toàn mượn chuyện đẩu đâu để rồi đá qua câu chuyện Lão Tổng  thực sự muốn nhắm đến. Hơn thế nữa, Tổng Cua còn để các Còm sỹ phản hồi ý kiến về bài viết của chủ nhà cũng như của các Còm sỹ khác cho dù những ý kiến đó có trái chiều với Tác giả.

Nếu chỉ có thế thì cái Blog ấy vẫn chưa đủ bị PC của tôi thống kê là địa chỉ tôi ghé vào nhiều nhất trong ngày. Cứ hở ra một chút là tôi chạy ra chạy vào cái Hang ấy ngay, đọc bài của Chủ Hang thì ít, mà xem còm của mọi người thì nhiều. Hang Cua có nhiều Còm sỹ rất giỏi, những ý kiến của họ có nhiều điều đáng để học hỏi và suy ngẫm. Có khi bận quá tôi chỉ…xem còm của những Còm sỹ tôi ưa thích rồi tới khi có giờ mới xem bài viết của Chủ Hang sau.

Nói tới Cua sỹ thì tôi thích nhiều người lắm, đứng đầu danh sách phải là Bác Chinook, người cực kỳ quý Mẹ và Vợ mình. Bác biết rất nhiều chuyện, nhiều ngoại ngữ và có cách nhìn khoan dung đối với những nghịch cảnh đã xảy ra với mình trong quá khứ. Rồi tôi thích Bác Hồ Thơm vì những lời còm rất dí dỏm, O Hà Linh với những câu chuyện của nước Nhật, Bác Ly giỏi thơ văn và chuyện Tàu nên “mắng” hay như hát, Xôi Thịt với cái đầu lạnh và tỉnh rất giỏi trong việc nhặt sạn, v.v… còn nhiều lắm kể không nổi đâu. Mà thích thì mắc gì không đi gặp nhau để ngồi nói chuyện cho đỡ…. mỏi tay. Thế là offline.

Mời các bạn xem tiếp tại đây.

http://uyenvysaigon70.wordpress.com/2013/12/24/hang-cua-op-ep-cuoi-nam/#more-953

Cảm ơn Uyển Vi và các bạn hang Cua.

Hẹn gặp vào một dịp nào đó, ở đâu đó vào một ngày đẹp…giời 🙂

Advertisements

29 Responses to Breaking News: Còm sỹ Cua off-line

 1. chinook says:

  Không chỉ Vợ và Mẹ đâu SUV a, tôi ‘nể phục’ phụ nữ Việt.

  Các còm sĩ Hang cua, từ Lao Bà Bà Trần thanh Vân, Chị Tép ,Chị Ngự Bình, Chị hg đến SUV, Sóc,Tịt mù, HH Sgn, Ui… tóm lại ‘toàn tập’ , tôi đều xin ngả mũ.

  • chinook says:

   Oops , quên O Hà Linh, Chị Anh Kiệt, Minh Thư là một thiếu sót vô cùng lớn…

  • TC Bình says:

   Tịt mù nàng ơi 🙂

   • chinook says:

    Lại ……Oops.

    Bé cái lầm ?

    Cám ơn Cụ Lang Bình và xin lỗi Bạn Tịt mù.

  • SUV đang nghĩ cách phát động phong trào học tập theo gương Bác Chinook trong việc quý trọng một nửa của thế giới đây. Nhiều lúc đi làm, chẳng ai xem mình là phụ nữ, tủi thân chi đâu, hic hic.

   • chinook says:

    @ SUV

    Coi kĩ lại đi , đó không là một hình thức họ ‘nể ‘ sao ?

    Xem phu quân Chị Tép dùng từ ‘sợ’ đó.

    Xem kĩ ra, cùng một nghĩa như nhau vì ranh giới thật mong manh .

    • Bác lại có lý rồi. SUV chỉ nghĩ tới khối lượng công việc mình gánh vác rồi than thở mà không nghĩ đến điều có thể mọi người nghĩ mình là “nữ cường nhân” nên mới bắt gánh vác nhiều vậy 🙂 Hôm rồi SUV nghe hai đồng nghiệp nước ngoài tán với nhau rằng họ không thích phụ nữ Phương Tây ở việc một mặt những người này đòi bình đẳng giới, mặt khác lại đòi nam giới phải đối xử gượng nhẹ với nữ giới. Mâu thuẫn rồi!

    • Ngự Bình says:

     @Uyển Vi: Mình còn nhớ hồi mới ra trường, một đồng nghiệp mời mình làm khách giảng (guest speaker) về giới (gender) cho lớp của cô. Trong phần thảo luận, một nử sinh viên khá lớn tuổi phát biểu đại khái như sau: “I enjoy gender equality, but I still miss something. When we get into the car, men no longer open the door for women.”

     Mình trả lời như sau: “That’s the price you have to pay in exchage for the opportunity to sit in the same classroom with men and receive the same education.”

     Vì sự bất bình đẳng giới xuất phát từ quan niệm về sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà về năng lực, việc đối xử với một cá nhân như một con người (human being) mà không phân biệt đó là đàn ông hay đàn bà là điều cần thiết để đat được bình đẳng giới. Đó cũng có thể là biểu hiện của bình đẳng giới.

    • @chị Ngự Bình: em cũng nhìn thấy cái giá phải trả rồi. Thực ra, em chẳng cần tới mức có người mở cửa xe cho đâu. Có những lúc đi công tác chung, có mấy ông cao cả 2 thước, họ cứ thế sải bước không thèm ngó coi mình có chạy theo kịp không, em chân chẳng dài, thế là họ bước một bước thì mình phải hai bước, rồi những lúc tranh công đổ tội nữa chứ….Được cái SUV cũng lì, nước lên tới đâu, bèo lên tới đó!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác chinook: Đọc bác nhớ cái câu của ông chồng già 65 tuổi viết thư: Sợ em quá!

   Đùa bác chút. Xuân sắp về, xin chúc bác sức khỏe và luôn có nhiều niềm vui xuân 😛

   • chinook says:

    Cam on Chị Tép . Chi làm tôi nhớ thời còn nhỏ.

    Tánh tôi ‘liều mạng’. chỉ sợ mỗi trời sập , (kiểu Asterix , một nhân vật trong truyẹn tranh của Goscinny ,rất phổ biến trong thế hệ chúng tôi).

    Cha tôi thuờng nhắc : Nếu muốn sống ,Phải biết sợ

 2. Đất Sét says:

  Tặng chị Kim Dung và cụ Cua, sau khi đọc vế đối của các còm sĩ offline:

  Cua viết bài Cua tự đọc, Còm sỹ xem Còm sỹ viết comment

  Tép làm báo Tép khen hay 😆 , Chủ trang ngắm Chủ trang xây blog

  • TC Bình says:

   Tép nhìn SUV Tép khen xinh, Uyển Vy thích Uyển Vy cho present.

  • Kim Dung says:

   Chít cười. Cảm ơn Đất Sét, và chàng TC Bình VN 😀
   ————-

   Chân Đất Sét đầu không đất sét
   TC Bình mà tim chẳng bình an
   Xuân sắp về cho Tép Riu cảm tạ
   Tình cua sĩ ấm áp giữa đông hàn 😀

   • Đất Sét says:

    Hihi, khi nào đầu cũng đầy đất sét, sẽ đổi nick thành….. Thiên Lôi 😆

 3. Sóc says:

  Hôm nay bè lũ 4 tên Hà Thiên Hậu, Duc, Sóc, Xôi Thịt gặp ngau ăn tất niên và nói Sóc tường thuật offline để ganh với chị Suv. 🙂

  Sóc hăm hở hứa là đêm về đọc, rồi sẽ viết
  Nhưng đọc xong rồi, nhất là câu : còm sĩ xem còm sí viết comment thì Sóc mất điện, không dám viết nữa, viết là thua chắc

  Chúc mừng các còm sĩ ở miền Nam nhé

  • Cứ thắp đèn dầu hay bật đèn pin mà viết cho bà con mình đọc Sóc ạ, cần chi điện đóm 😉 Vả lại câu đó không phải của SUV mà là của Bác TC ra vế đối cho cả nhà mà chưa thấy ai đối lại. Câu đối thì phải để Bác Xang Hứng, Bác Ly và Lão Tập ra tay thôi.

  • Thằng Bùm says:

   Một tấm hình hơn ngàn câu viết. Sóc chỉ cần pốt hình lên cho Cua sĩ chiêm nghiệm “rung nhan” các bác (để lở có cọ quẹt xe trên phố Hà cũng trao nhau nụ cười thân ái thân ái thân), thế cũng đã là mãn nguyện cái sự “tò mò” của Cua sĩ lắm rùi!!

 4. DNL. says:

  Dù không lạc quan về tình hình đất nước nhưng nhìn hình thấy đa số là những người trẻ tuổi
  như thế này,tôi cũng cảm thấy lên tinh thần phần nào để có niềm hy vọng vào giới trẻ.
  Chính họ mới là nhân tố quyết định vận mệnh đất nước và dân tộc VN..chứ không phải một
  số người còn lạc hậu và bảo thủ vẫn đang nằm mơ giữa ban ngày về… Bắc Hàn…trời ạ !

 5. Curio says:

  hehe phát hiện ra hàng xóm của mình là còm sỹ Hang Cua(chỉ thấy người chưa thấy còm)! 🙂

 6. Cám ơn Bác TC đã cho mượn đất để SUV chia sẻ về vụ offline. Đi ọp có cái hay khác là “lời nói gió bay” chẳng ai nhặt được sạn lúc mình hớ hênh, hay nhất là không sợ cây kéo của Bác Tổng Cua, mọi người được dịp sổ 🙂

  Ngồi ọp mà SUV cứ mơ một ngày Bác Dove, Bác XH, Bác Hồ Thơm, Lão Tập, v.v. đi ọp ngồi cùng một chiếu, khi đó không có Bác TC lăm lăm cây kéo trên tay, tình hình chiến sự chắc sẽ gay cấn lắm. Cũng có thể sẽ khác nếu Bác Dove thay đổi chiến thuật khi thấy địch đông, ta ít 🙂 Lúc đó, SUV cứ ngồi nghe rồi lại đóng vai phóng viên chiến trường, kể lại cho các Cua sỹ khác nghe.

  @chị Minh Thu: Bác Xang Hứng mời chị khi nào vào SG thì báo để Bác ấy đón tiếp chị. SUV lại đóng vai Mõ 🙂

 7. hg says:

  Cam on SUV. Không ngờ các comsi gái của Hang cua trẻ vây, xuât hiên trong hang thấy nôi công thâm hâu cứ tưởng ….
  Nhà thờ Duc bà gơi nhớ quá đi cho những người già như Hg.

  • Chị hg ạ, không trẻ như chị nghĩ đâu, chẳng qua cái camera nó biết nịnh chủ đó chị. Hôm nào chị về, SUV dùng cái máy ấy chụp hình cho chị, đến chị cũng sẽ không nhìn ra cô gái trong hình là mình nữa đó 🙂

   Lần sau SUVsẽ chọn góc đường Nguyễn Du và Đồng khởi, khi đó vừa ngắm được Nhà Thờ, Tượng Đức Mẹ vừa ngắm được cả Bưu điện. Hy vọng sẽ giúp chị đỡ nhớ SG.

 8. CD@ says:

  …”Cua viết bài Cua tự đọc, Còm sỹ xem Còm sỹ viết comment”…
  bố khỉ…chỉ được cái đúng, trên cả … “đỉnh cao Chí tệ”, hay quá là hay..!!!
  (PS : cfe này nằm ngay sát số nhà 35 HT, nhà khách VIF của Bộ vừa có 2 “nguyên, cựu vinalines” ăn cú đấm …chống tham nhũng, death penalty…).

 9. HỒ THƠM1 says:

  “BẠO HÀNH” CHỮ NGHĨA… AI CHỊU TRÁCH NHIỆM???
  Thấy Lão Cua đang nói về chuyện bạo hành trẻ em “bên kia”, nay nhân lúc “ộp lai” của nhóm Cua sĩ Hang Cua tại Sài Gòn, xin gửi tới “tham luận” tổng hợp từ NET ( Có thêm mắm muối) để góp vui!
  (Nếu Cua sĩ nào bị … bạo hành vì “tham luận” này. Tui xin chịu trách nhiệm chính trị, hi hi…!!!)
  *******
  Một anh về nước đăng ký kết hôn.( Giống cụ Xôi Thịt nhỉ!)
  Chị cán bộ công an hỏi:
  – Tên gì? Ở với nhau từ bao giờ?
  Anh …( giống cụ Xôi Thịt):
  – Dạ, Nguyễn Xôi Chim, mới ở với nhau tối hôm qua.
  Chị cán bộ:
  – Mới ở với nhau tối hôm qua à? Chim có ê không ?
  Anh Xôi Chim ấp úng không nói gì. Chị cán bộ bực mình gằn
  giọng:
  – Tôi hỏi anh chim có ê không?
  Xôi Chim thỏ thẻ:
  – Dạ lúc đầu cũng hơi ê… ê …nhưng sau thì… sướng nên không ê nữa!
  Chị cán bộ tức quá quát lên:
  – Tôi hỏi anh tên chim không có chữ ê hay là có chữ ê? Mắc mớ gì đến
  lúc đầu với lúc sau, sướng với chả cực? Rõ vớ vẩn! Thôi, sang bàn chị kia hoàn tất thủ tục rồi về!
  Bên bàn kia, có tiếng thánh thót vang lên từ chị cán bộ xinh đẹp: Nguyễn Xôi Chim!
  Rút “kinh nghiệm” vừa rồi, nên anh Chim nhanh nhảu: Dạ, có Chim đây! Chim em chưa Ê bao giờ!
  – Biết rồi, khổ lắm ! Nói mãi! … Nhưng Chim dài hay ngắn!!???
  Lần này anh Xôi Chim “sốc” thật sự nhưng cũng ôn tồn:
  Dạ, dạ…cũng vừa thôi ạ! Bình thường như ông Cua, ông Xôi Thịt, ông Tịt Tuốt, ông Lang Bình, ông Chinook, ông Ly… nhưng cũng có lúc dài như ông Xang Hứng đấy! Và cũng có lúc ngắn như … cụ NôngDân đấy ạ!

  Chị Cán bộ xinh đẹp bực tức quát lên:
  – Hả!!?? Anh lảm nhảm gì thế!? Tôi hỏi anh, tên Chim của anh là Y dài hay I ngắn để làm thủ tục cho chính xác!
  Lúc này anh Xôi Chim cũng bực tức vì bị “bạo hành” chữ nghĩa, nên quát inh ỏi: Thế tui hỏi chị ở Việt Nam ta …chị thấy ai có CHYM dài không!!?? May ra ông còm sĩ Cờ-Rất-To ( Corrector@) thì có, nhưng ông ấy không “đăng ký” nữa mà thôi! Bùm-Bùm-Bùm…!!!
  Tức quá anh Chim làm một tràng liên thanh! Nghe nói sau đó anh bị … bắt vì dùng “vũ khí” chống người thi hành công vụ!
  Rất may, chưa đến ngày thực hiện nghị định số…NĐ/CP nên anh Xôi Chim chưa bị bắn!!!
  :mrgreen: 😛

 10. Ngự Bình says:

  Cám ơn Uyển Vi đã cho đọc bài tường thuật về buổi offline ỏ Saigon. Rất vui được thấy dung nhan các cua sĩ dự offline .Ước mong có một ngày hội ngộ tại quê nhà của các cua sĩ từ khắp bốn phương trong và ngoài nước.

  • Cuối năm nhiều việc quá, nhưng nhớ lời hứa đi offline về sẽ kể chuyện cho chị Ngự Bình nghe, nên SUV vừa làm, vừa chơi, ì ạch mấy hôm mà ra được có vậy thôi chị ơi. Lan man để người xa xứ hình dung ra góc Nhà Thờ Đức Bà và nhớ Sài gòn.

   • az says:

    Ua, tu tap dong nguoi vay ma sao ko thay “dan tu phat” toi hoi tham, hay chu tiem cafe bi doa dong cua tiem…!!!!!
    Siet.

 11. Khánh Châu says:

  Vui vì được nhìn thấy mặt các bạn trong Nam 🙂

%d bloggers like this: