Cây thông Noel và bài học về hạnh phúc

Chúc mừng Giáng Sinh.

Chúc mừng Giáng Sinh.

Enrty này thân mến tặng các bạn đã gửi lời chúc Merry Christmas tới hang Cua cùng các bạn đọc. Chúc các bạn đón mùa Giáng Sinh an lành và năm mới 2014 tràn đầy hạnh phúc.

Mấy năm đầu sang Mỹ, lũ trẻ toàn hỏi, sao nhà mình không có Chrismas Tree – Cây thông Noel. Chả là lúc lớp mẫu giáo hay lớp 1, lớp 2, chúng nghe nói dưới cây thông có quà của Santa gửi vào lúc nửa đêm.

Nhà ít tiền nên mẹ chúng nhặt ở đâu một cây thông bé, bằng nhựa, mang về treo cái tất đỏ, dưới gốc để mấy gói quà. Treo đèn, vài quả cầu lấp lánh, rồi bật điện, chúng reo hò, sướng cả tuần. Sáng sớm bọn trẻ đã dậy, tìm trong tất để xem quà của mình đâu.

Năm nay cũng rủ đi mua thông thì các bố ấy chán, chắc lớn rồi nên chẳng quan tâm nữa. Bảo Bin, mua cây thông thì Santa mới để quà dưới gốc. Bố ta phán một câu xanh rờn, Santa là fake one – ông già ấy làm gì có trên đời.

Nhưng sợ các cháu mải chơi game nên tôi rủ đi bằng được. Ra phía Leesburg cách nhà khoảng 30km, biết có mấy nơi bán thông từ North Carolina. Những cây thông nhỏ cao hơn 1 mét trồng mất khoảng 7-10 năm, tùy độ cao, ở vùng đất khô cằn, như dân ta nuôi gốc đào, gốc mai.

Trang trại của một nông dân Mỹ. Ảnh: HM

Trang trại của một nông dân Mỹ. Ảnh: HM

Tới Potomac Vegetable Farm ngay cạnh tỉnh lộ Leesburg, trang trại của một gia đình nông dân, rộng khoảng vài hecta, cây cối mọc tự nhiên như rừng. Họ nuôi gà, vịt, thỏ và trồng rau sạch. Ông chủ ra chào rất niềm nở, giới thiệu các loại nông sản trồng được.

Có một bạn trẻ trông vẻ rất tri thức ra giới thiệu về thông. Hóa ra thông có rất nhiều loại khác nhau. Có loại thơm, có loại không thơm, loại lá dầy, lá mỏng. Anh giải thích rất cặn kẽ, thông mọc trên đất cằn nên tích nhựa rất lâu, nụ hoa chưa nở là nguồn hương.

Vặt một nụ nhỏ, bóp bóp nhẹ, anh cho tôi ngửi, đúng là thơm nồng thật, nếu để trong nhà, hương có thể tỏa cả tháng. Dưới ánh nến, đèn sáng mờ ảo, lò sưởi ấm, ngoài trời tuyết rơi trắng xóa, cây thông tỏa hương, với chén rượu vang ngồi cùng bè bạn, giấc mơ Mỹ đó, anh ạ.

Tôi hỏi, làm thế này có phá môi trường không. Anh giải thích, rừng có thể giữ nhiều cách. Có cách không bao giờ khai thác, để tự nhiên vài thế kỷ. Nhưng có những nơi cần quay vòng vốn. Dân theo đạo Thiên chúa thích cây Noel, nếu là cây thật càng thích. Cây dùng xong, họ mang đến một chỗ qui định hoặc bên thu rác cho vào nghiền vụn và mang bán cho sản xuất đồ gỗ, giấy, chẳng vứt đi cái gì.

Anh là tình nguyện viên đến làm ở cửa hàng cho bác nông dân trong 3 tiếng, vì bán được, anh cũng đóng góp công cho từ thiện. Anh khoe khu trang trại về mùa hè có bán gà running – chạy bộ. Thả gà, ai mua con nào, tự đi mà bắt và trả tiền, tự làm thịt cũng OK, mà thuê chủ nhà cũng được.

Anh cười vui kể, nhìn ai ôm con gà, biết ngay là thuở nhỏ được sống ở môi trường nào. Trẻ nhà quê bắt con gà rất nhanh, tóm chân, cầm cánh, cho vào bao tải như chơi. Mấy cậu thành phố lóng ngóng, bóp cổ gà chết luôn. Nghe anh ấy PR, muốn quay lại vào mùa hè xem sao.

Nụ thông thơm ngát. Ảnh: HM

Nụ thông thơm ngát. Ảnh: HM

Nghe cả chủ lẫn người tình nguyện viên nói hay quá, tôi chọn cây bé nhất, giá 50$, bác chủ giảm cho 20% và thông báo gia đình tôi cũng góp từ thiện cho các cháu gái nghèo trên thế giới. Nói rồi bác chỉ ra bảng có dán mấy cái ảnh ở mấy nước xa xôi.

Tôi dừng lại nói chuyện rất lâu, hỏi tại sao có cây Giáng Sinh, sao lại là cây thông. Anh kể khá chi tiết vài tích, trong đó tích dưới đây có trong Wiki thích nhất.

Tương truyền, một lần Martin Luther, nhà truyền đạo người Đức ở thế kỷ 15, dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500. Hàng triệu vì sao sáng lấp lánh qua kẽ lá. Luther thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một loài cây nhỏ, trên cành cây tuyết trắng phủ đầy, lung linh dưới ánh trăng.

Khi trở về ông đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà và kể lại câu chuyện này với lũ trẻ. Để tái tạo ánh sáng lấp lánh của muôn ngàn ánh sao ông đã treo nến lên cành cây thông và thắp sáng những ngọn nến ấy với lòng tôn kính ngày Chúa giáng sinh.

Ông giải thích là các cây nến cháy sáng trên các nhánh của cây thông tượng trưng cho ánh sáng của Đức Giêsu mang đến cho nhân loại, màu xanh tươi quanh năm của cây thông tượng trưng cho Đức Chúa Trời hằng hữu. Phong tục cây Giáng sinh trở nên phổ biến từ đó.

Quay lại chuyện với bác nông dân. Ở ngay cạnh đường nhộn nhịp, thế mà bác vẫn sống như ở quê, nhà cửa bình thường, bên cạnh là khu nhà sang trọng. Tôi hỏi đùa, có bán đất không. Bác bảo, đất này của gia đình không bao giờ bán nữa, ai mua cũng không được xây nhà.

Chả là khu nhà gần đó xây rất đẹp, nhưng cây xanh ít, nên chính quyền kiện những người chủ thầu vì không làm đúng như thiết kế là tỷ lệ cây xanh, đất công cộng và nhà cửa phải hài hòa.

Người chủ thầu định mua nốt mấy hecta này nhưng gia đình không bán vì ông bà đã sống mấy đời. Rất nhiều người hỏi nhưng giá nào họ cũng lắc đầu dù trông gia đình không phải giầu có gì.

Tuy nhiên, qua vài lần đàm phán, chủ thầu mua quyền xây nhà. Nghĩa là gia đình vẫn sở hữu miếng đất, trồng cấy, chăn nuôi, nhưng không được xây cất gì nữa. Có tiền bác lại đầu tư và trang trại, nhà kính trồng rau. Mùa nào thức nấy, gia đình này cứ thế “tần tảo” nuôi nhau.

Dư đôi chút thì chia sẻ với người nghèo trên trái đất. Bán thông Noel để dành 25% tiền lãi làm từ thiện. Nếu khách mua là cả chủ lẫn khách đã đóng góp cho Santa để tặng quà trẻ thơ.

Tôi đùa, bán đất, kiếm vài triệu đô la, chẳng phải lo tiền nong tới cuối đời. Bác cười, anh hiểu nhầm về giấc mơ Mỹ. Người Mỹ như bác quan niệm hạnh phúc không phải có bao nhiêu tiền, được sống trong ngôi nhà rộng mông mênh. Mà bác cho rằng, hạnh phúc là biết chia sẻ và được chia sẻ.

Bán quyền xây nhà cho khu dân cư bên cạnh để đảm bảo rằng con cháu hay chủ mới không bao giờ được xây nhà. Dân cư trong khu vực được hưởng môi trường xanh tươi bốn mùa, không còn chuyện nhà cửa san sát, môi trường bền vững của nước Mỹ có được là vì thế.

Mang về cho vào cái chậu nước chuyên để cây, gọi lũ trẻ ra treo đèn, trang trí và được cây thông xinh xinh. Vừa làm tôi vừa nghĩ ngợi về ông già Santa đi chia quà trong đêm Noel và những điều tôi nghe được trong lúc mua cây thông.

Hạnh phúc là được chia sẻ và chia sẻ, không phải là quyền cao chức trọng, có bao nhiêu tiền trong tài khoản và có bao nhiêu nhà cửa, và những thứ, những giá trị luôn tính bằng tiền. Có lẽ nước Mỹ mạnh là vì thế.

Bán thông Noel cho mục đích từ thiện tại trang trại. Ảnh: HM

Bán thông Noel cho mục đích từ thiện tại trang trại. Ảnh: HM

Tôi nhớ câu chuyện đọc ở đâu đó. Một cô bé lấy tờ giấy đỏ của bố, bị bố mắng, tại sao lại lấy. Bé bảo, để gửi quà cho một người. Cháu xin mấy xu để ra bưu điện gửi. Ông bố lầu bầu, không vui, nhưng vẫn cho.

Tới ngày Noel, chính người bố nhận được gói quá gói bằng tờ giấy đỏ mà đứa con gái đã lấy. Mở gói quà, từ ngạc nhiên đến hơi giận dữ, ông hỏi, sao trong đó chẳng có gì. Đứa con gái nói, bố ơi, khi gửi quà, con đã hôn rất nhiều vào trong cái hộp đó.

Ngày nay trên thế giới ảo, có hàng tỷ gói quà ảo, lời chúc ảo được gửi đi. Có mấy ai biết được người gửi có hôn gió vào lời họ viết và người nhận có thấy được chút tình trong cái ảnh hay lời ca gửi gắm.

Chợt nhớ đến vài đô la từ thiện do bác nông dân Mỹ đã thuyết phục mỗi khách qua đường mua những cây thông từ North Carolina, hôm tới sẽ đến được gốc cây Giáng Sinh nào đó trên trái đất, trong cái tất đỏ là món quà, dù chẳng có tên tuổi, không lời chúc của chủ nhân.

Nhưng tôi tin, hộp quà ấy chứa bao nụ hôn và tình thương của những người gửi và người nhận thì cảm xúc hạnh phúc dâng trào. Và nhân loại vẫn tin ông già Santa có thật trên đời.

Hiệu Minh. Xmas 2013 Washington DC.

Thông North Carolina trên đường Leesburg. Ảnh: HM

Thông trên đường Leesburg – Cua Times mua cây thứ 2 từ phải sang. Ảnh: HM

Hai bác nông dân đưa cây đi "đóng gói". Ảnh: HM

Hai bác nông dân đưa cây đi “đóng gói”. Ảnh: HM

Cây Giang Sinh của Bin và Luck. Ảnh: HM

Cây Giáng Sinh về nhà Bin và Luck. Ảnh: HM

Bài đăng trên Tuần Việt Nam

Cùng chủ đề (song ngữ Anh Việt):

Advertisements

112 Responses to Cây thông Noel và bài học về hạnh phúc

 1. Đạtmen says:

  Blog bác nội dung rất hay và ý nghĩa!! Rất hân hạnh và mong chờ được liên kết với blog bác!!
  Hạnh Phúc sẻ chia

 2. DNL. says:

  Tại sao lễ Giáng Sinh (Noel = Christmas) ở VN.hiện nay không được công nhận là một ngày
  lễ nghĩ chính thức như trước 1975,giống như các nước khác trên thế giới ? Tôi lấy làm ngạc
  nhiên về điều này và cũng rất lạ là không thấy ai trong nước nói ra điều này cả ?
  Ngay Cuba cũng thuộc nhóm hiếm hoi dăm ba nước Cộng sản còn lại chính thức hoá ngày lễ nghĩ này.Chẳng lẽ nước ta đang noi gương “sáng ngời” của Bắc Hàn hay sao ?

  • tào văn lao says:

   Dẫu sao ngày Noel cũng là ngày lễ của một tôn giáo. Nếu thế thì ngày lễ Phật đản, ngày lễ của các tôn giáo khác cũng phải có ngày nghỉ chính thức.

   Thật ra, giới trẻ (rồi sồn sồn) trong nước thích những lễ lạt, hội hè của phương tây. Những năm sau này, vào các ngày lễ như Valentine, lễ hội hóa trang Halloween xâm nhập mạnh vào giới trẻ. Việc này nhà nước không nhất thiết can thiệp vào nên việc lễ Giáng sinh không xem là ngày lễ chính thức của quốc gia cũng là chuyện bình thường thôi.

   • DNL. says:

    Vâng,nhà nước ta không cần phải theo ai cả,ngay Tuyên ngôn về
    Nhân quyền quốc tế mà còn…cãi lấy đươc nữa là !
    Có điều,bác giải thích nghe không ổn chút nào ! Valentine,Halowen
    không phải là lễ nghi thuộc tôn giáo.

  • Tịt mù says:

   Thưa Bác Nhật Lệ cái này phụ thuộc vào quốc giáo là gì Bác ạ, chính thể vô thần thì không thể lấy Phật đản, Giáng sinh làm ngày nghỉ được.

 3. CD@ says:

  – đây là con số đưa ra bởi TV5 Monde, cũng chẳng cần phải kiểm tra,”lăn tăn” gì vể tính chính xác của nó, mời các bác xem cho dzui vể Noel đã qua, và chúng ta lại “mải miết com” trong Hang cho tới khi mùa giáng sinh tiếp :
  + hơn 400 triểu gói quà ( Cadeaux) đã được phát cho trẻ nhỏ
  + hành trình phát quà của ô.già Tuyết : 91 triệu Km.
  – Chocolate ngọt ngào được SX từ quả Cacao, xứ nam Mỹ trồng là chính, ở ta, tỉnh Bến Tre cũng đã trồng được, thu hoạch khá tốt, nhưng chẳng có giá trị thương mại gì…đây là thống kê vể tiêu thụ chocalate ở châu Âu và châu Á : Âu : 4,5 kg/người/năm, Á : 0,2kg/ng/năm.
  Thế mới biết, thế nào là chỉ đạo “trồng cây gì, nuôi con gì” ( dân nhậu thường đùa : trồng cây bê ton ( chiếm đất), nuôi con “hầm rượu – cave”).
  Chúc chủ trang và cả Hang, hành trình đi đến new year thật “dzui và hoành tá tràng”!

 4. Duy Trí says:

  Bác HM là một người tình cảm.

 5. FAQ says:

  Bài viết hay quá, nói về những chân giá trị mà người Việt – từ quan đến dân – có lẽ đang xa dần, quan xa nhanh hơn dân.

  Cảm ơn bác HM và xin chúc mừng Giáng Sinh toàn thể hang Cua.

 6. Siet says:

  Bai nao cua TC cung hay, xin cam on Bac. Chuc Bac va hang cua mot mua Giang Sinh that hanh phuc, vui ve va gap nhieu may man trong nam moi 2014.

 7. f says:

  Chúc mừng Giáng sinh đến chủ hang Cua và hang sĩ. Cầu mong nhiều điều tốt lành và hạnh phúc sẽ đến với mọi người trong năm mới!

 8. chinook says:

  Giáng sinh là mùa của chia sẻ, cũng là mùa của Ánh sáng và Âm thanh.

  Mỗi năm vào mùa này, tôi lại nhớ lại những kỉ niệm êm đẹp tuổi ấu thơ. Khi đó đất nước còn thanh bình . Cuối thập niên 50 Cha tôi dẫn chúng tôi đi dự buổi trình diễn của Ca đoàn thánh giá gỗ của Pháp(Les petits chanteurs à la croi de bois)

  Khi lớn, tôi ẫn theo dõi ca đoàn tuyệt vời này.

  Gần đây , Ca đoàn trình diễn chung với Les Pretres(Linh mục). Ban Tam ca trong đó một thành viên là người Việt. Xin gửi đến Hang Cua như một chia sẻ nhân mùa Giáng sinh
  <iframe width="420" height="315"

 9. Khach tham says:

  Cám ơn anh chủ trang về câu chuyện chia sẻ hôm nay. Xin phép anh được ké theo câu chuyện. Nhưng trước hết cám ơn anh đã cho phép tham gia điễn đàn này chỉ mới thời gian gần đây. Kiểu như thấy nhà anh mở cửa rồi bước vào! Cũng chỉ dám nói thêm những suy nghĩ của mình chứ không dám còm gì … Vì vậy cũng chỉ xin làm khách thăm.

  Nhà em, ngoài cây thông đèn màu chớp nháy vui mắt thì nhất thiết phải có cả hang đá máng cỏ. Các cháu thường tò mò nhìn vào các tượng thánh và hỏi…. Hang đá máng cỏ chính là cơ hội để nhắc nhở các cháu về sự đơn sơ nghèo hèn, giản dị, để nhắc nhở các cháu về cuộc sống còn rất nhiều bạn cùng trang lứa còn thiếu đói. Vì vậy các con cần sống giản di, đơn sơ, không phung phí, đòi hỏi… Đó cũng là một ý nghĩa của giáng sinh là để nhắc nhở lại mọi người trong gia đình về những ý nghĩa đó. Cũng như những người bạn nông dân anh gặp bên đường cảm thấy hạnh phúc là được sẻ chia…

  Giáng sinh đẹp là ở chổ đó…

  Kính chúc anh Giáng sinh An lành, Bình an, Hạnh phúc.

 10. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị .

  Chúc mọi người một giáng sinh an lành và hạnh phúc.

  Chúc gia đình anh H.M đón giáng sinh vui vẻ và ấm cúng, các cháu học giỏi, ngoan.

  Chúc các em gái HC luôn xinh tươi, các em trai HC luôn năng động và giỏi

  Chúc những cô chú bác anh chị ở nước ngoài sum họp vui vẻ.

  Kính chúc mọi người sức khỏe

  Thân mến.

 11. Thanh Tam says:

  Tôn giáo nào trên trái đất này cũng hướng thiện,Bác Nông Dân mà gia đình Tổng Cua đến thăm và mua Cây thông Noel chắc theo đạo Thiên chúa , Những gia đình Nông Dân theo đạo Phật ở VN hay nước khác cũng có tinh thần sẻ chia trong Cộng đồng cả thôi.Chỉ có điều Nước Mỹ Văn Minh hơn và giầu có hơn nên chúng ta cảm thấy như ở Thế tới khác.
  Nếu VN muốn hoà nhập Thế giới Văn Minh có lẽ phải học họ nhiều thứ,trong đó bỏ cái mà ta hay gọi là Truyền thống như Ngày ,Tháng,năm theo âm lịch,Tết Nguyên đán..Có ngày Phật Đản,có Lễ Giáng Sinh là được rồi.Như ở Nhật họ cũng bỏ nhiều thứ theo Âm lịch.

  • says:

   Không hẳn chỉ có tín đồ Công Giáo mua cây thông, treo đèn Noel, nhiều gia đình bên Đạo Phật cũng mua cây thông cho trẽ con vui chơi ngày lễ này . Ngày hôm nay 24, giá cây thông xuống giá dần dần, còn 10$ , 5$ … khoản 6 PM, các nông dân (bán cây) sẽ cho không, khỏi tốn công dọn dẹp, trước khi đóng cửa ra về.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi vừa qua mấy chợ thì họ vẫn không cho free 🙂

    • says:

     Bên tôi, những ngày gần Noel rất lạnh với gió (wind chill factor) nhiệt độ xuống (feels like) -30 Celcius là thường lắm. Cách đây khoảng tuần lễ, ban đêm nhiệt độ xuống -39 Celcius.

     Mặt trời mùa Đông lặn sớm, 5 PM là đã tối mịt như 9 PM mùa hè. Với cái lạnh lúc nào cũng âm xấp xỉ – 30 Celcius, các người bán cây thông, chắc cũng muốn về nhà sớm hơn cho ngày này . Họ chỉ trở lại vào mùa Noel năm sau.

 12. Phan says:

  Mỗi lần Noel về là lòng cảm thấy ấm áp vô cùng, có lẽ dễ cảm nhận nhất là cái ấm của tình người. Đọc bài của Bác Hiệu Minh thầy mình sao nhỏ nhoi quá, nhỏ ngay cả trong suy nghĩ. Nhớ ngày xưa mấy đứa bạn hỏi Noel là gì, có đứa trả lời đó là ngày lễ bên Công giáo ăn No rồi đi En nhau, hiii.
  Chúc gia đình Bác Hiệu Minh và mọi người đón Noel đầm ấm, vui vẻ.
  Mong sớm có cơ hội được gặp Bác Hiệu Minh tại DC trong thời gian tới.

 13. Trần Đạt says:

  Chúc gia đình anh Hiệu Minh và toàn thể cộng đồng hang cua một Giáng Sinh an lành và Năm Mới hạnh phúc.

 14. […] Thói hư tật xấu người Việt: Cái còn lại sau bất lực là ảo tưởng (TTVH). – Cây thông Noel và bài học về hạnh phúc (Hiệu Minh). – Khám bệnh và phát quà Noel tại giáo xứ Bình Khánh (DCCT). – Caritas […]

 15. Minh Thu says:

  Ko phải sính ngoại nhưng Minh Thu thích đọc những câu chuyện đón Noel và các phong tục từ phương Tây như entry này của bác Hieu Minh. Nó chân thực, ấm tình người, sâu sắc. Viêt Nam mới du nhập đón Giáng sinh 15-20 năm nay, ngày càng rầm rộ nhưng ít ai hiểu hết được sự tích và ý nghĩa của lễ Giáng sinh. MT thích nhất câu:
  “Hạnh phúc là được chia sẻ và chia sẻ, không phải là quyền cao chức trọng, có bao nhiêu tiền trong tài khoản và có bao nhiêu nhà cửa, và những thứ, những giá trị luôn tính bằng tiền. Có lẽ nước Mỹ mạnh là vì thế.”
  Bao giờ người Việt mình suy nghĩ được như thế này, khi đó câu chúc “Giang sinh an lành” mới thực sự có ý nghĩa.
  Chúc bà con hang Cua vui và ấm áp đêm nay.

 16. nguyenvan says:

  ”Hạnh phúc là được chia sẻ và chia sẻ”,một quan niệm rất nhân văn.Đối lập với quan niệm của Mác:hạnh phúc là đấu tranh .Một quan niệm đầy bạo lực,tranh cướp hạnh phúc ,hạnh phúc của người này lại là nỗi bất hạnh của người khác.Đáng sợ hơn ,từ quan niệm của Mác ,các đồ đệ của ông đã nâng lên thành quan điểm của giai cấp vô sản ,một triết lý tước đoạt
  Noel này ,ở suối vàng chắc Mác buồn lắm,Cụ xem ở đó có tuầnlộc thì bảo nó chở lên thiên đàng làm bạn với Chúa ,chắc chắn Cụ sẽ rất vui
  Gíang sinh vui vẻ cho mọi nhà
  Chúc HM và gia đình hạnh phúc

 17. chinook says:

  Xin Chúc Bác Hiệu Minh à Cộng đông Hang Cua cùng người thân
  Một Mùa Giáng sinh An lành. Nói như người Hawaii

  MELE KILIKIMAKA

 18. Xôi Thịt says:

  Lâu mới có dịp về Hà Nội đón Noel, lạnh sun cả … 🙂

  Chúc cộng đồng HC lễ Giáng Sinh vui vẻ và một năm mới nhiều hạnh phúc.

 19. Hà Linh says:

  Kính chúc anh Cua và gia đình vui đón một Giáng sinh an lành, ấm áp và ngọt ngào! Qua blog Cua Times, HL gửi lời chúc Giáng sinh như ý tới các cô bác, các chú, các anh chị , các bạn và các em là bạn đọc của Hang Cua.
  Thời gian trôi nhanh thật, ngỡ như vừa mới chúc nhau Giáng sinh thế mà vèo một cái, lại Giáng sinh mới!
  Mỗi Giáng sinh tới chắc ai cũng có những bâng khuâng, Giáng sinh là của yêu thương và sẻ chia.Kể cả những món quà không nhìn thấy nhưng lại hiện hữu như tình yêu, tình bạn, sự cảm thông, sự quan tâm dành cho nhau trong ý nghĩ.
  Giáng sinh này, em nghĩ em đã nhận được “món quà” tuyệt vời của cuộc đời để em kể cho mọi người nghe
  Em qua Paris, Paris thật tuyệt vời:thơ mộng và cổ kính, thật duyên dáng trải dọc đôi bờ sông Seine, em được gặp một người bạn của Hang Cua. Vui ơi là vui.
  Thế rồi, đang lâng lâng như thế thì khi xuống metro( tàu điện), hôm đó tự nhiên em nghĩ nên đeo balo sau lưng để hai tay vung vẩy cho thoải mái. Mà cũng tự nhiên làm sao mà mang luôn cả hộ chiếu đi theo, thường thì không bao giờ mang theo người khi đi chơi cả.
  Vào ga thấy thông báo” pick pocket”( đề phòng kẻ cắp móc túi) ở mỗi ga, em nghĩ nước Pháp có trách nhiệm thế, “quản không được thì nhắc nhở chứ không cấm”.
  VỪa bước vào toa, bỗng dưng có cô bé loắt choắt, đeo một cái túi để trước ngực, một tay cứ giấu dưới cái nắp túi, nói một tràng tiếng Pháp với em, em thì chịu và cũng hơi cảnh giác rồi, em bảo:” Tôi không biết, cô đi mà hỏi người khác”, cô ta vẫn cứ liến thoắng. Em mới chợt nghĩ tới cái ba lô, bèn quay balo ra phía trước thì thấy balo đã bị kéo khóa túi trong cùng và túi giữa, vừa kéo ra độ 20 cm, hoảng quá thò tay vào túi bí mật trong cùng kiểm tra thì vẫn còn tiền, ví..Đang vừa bực vừa mừng thì có cô gái khác cất tiếng:” chị ơi, đồ của chị bị rơi này”, thế là cô ta trao lại cho cái túi con trong đó đựng hộ chiếu của cả nhà, thẻ bảo hiểm du lịch, thẻ thường trú nhân ở Nhật của em nữa. Xem lại hộ chiếu, giấy tờ vẫn đủ., Nghĩ bụng cái cô bé kia thật tốt bụng, còn nhặt giùm đồ bị đánh rơi, thế mà cái cô kia thì tìm cách móc túi..thế là em cảm động quá cảm ơn cô kia mấy lần.
  Đến ga tiếp theo thì cả cô liến thoắng, cả cô trả lại túi đựng hộ chiếu cho em đều ríu rít kéo nhau xuống. Trời ạ, hóa ra là cùng một hội với nhau!
  Dù không bị mất gì cả, nhưng em vẫn bị rụng rời, nghĩ nếu mà bị mất hộ chiếu thì thôi rồi, bao nhiêu khó khăn, mệt mỏi diễn ra vì phải xin lại hộ chiếu, xin lại mấy loại visa liền, còn phải ở lại Paris chắc hàng chục ngày mới về lại London được. Tiền thì dù mất cũng chỉ ít thôi, nhưng mất giấy tờ thì hậu quả thật tai hại.
  Bị sốc đến nối không lê bước đi được nữa, phải ngồi ở quán chừng 30 phút, uống trà nóng xong mới đi được, lại còn kiểm đi kiểm lại không biết bao nhiêu lần mọi thứ mang đi. Cứ lẩm bẩm: hộ chiếu: OK, tiền:OK, như bị điên lên! hihihi
  Nhưng sau khi hoàn hồn em cứ nghĩ thật là may mắn, may mắn hi hữu…và em xem đó như là món quà Giáng sinh hữu hiệu, đích thực của em ở mùa Giáng sinh năm nay.
  Ai đi Paris, nhớ tốt nhất là đeo túi ở ngực, hay túi đeo vai và khi đi tàu thì nhớ ôm túi phía trước cho chắc ăn, nếu có ai tự nhiên xấn xổ hỏi này hỏi kia là phải hết sức tránh, đừng ngại bất lịch sự.

  • Hiệu Minh says:

   May quá Hà Linh ơi, nếu không mấy mẹ con đang khóc nước mẹ Pháp. Chúc gia đình em đón Giáng Sinh an lành.

   • Hà Linh says:

    Em cảm ơn anh Cua.Khi việc đó mới xảy ra xong thì em bị sốc quá cứ thờ thẫn hết cả lên mà cũng lo không biết có mất thứ gì mà lúc đó không kịp nhận ra hay không anh Cua ạ, nhưng giờ thì lại thấy quá may mắn, như là kỳ diệu luôn, cảm giác như không phải là sự thật ấy. Em nghĩ Giáng sinh năm nay, với em đã là quá trọn vẹn.

  • Minh Thu says:

   May cho Hà Linh, ở hiền gặp lành đấy HL à! Chúc em và gia đình vui và hạnh phúc. Đi chơi Noel ở London thật nhiều nhé.

   • Hà Linh says:

    Dạ, chị Minh Thu ạ, chắc cả nhà sẽ lên Hyder Park thăm thú chị à. Em giờ nghĩ lại cứ thấy quá may mắn chị Minh Thu à. Thật nếu chẳng may gặp kẻ khác, chúng lấy mất hộ chiếu và mấy thứ giấy tờ kia thì vừa nặng nề về tâm lý mà còn khổ sở chạy đi chạy lại giữa các đại sứ quán nữa. Em cứ thầm cảm ơn cuộc đời, ơn Trời Phật và Chúa lòng lành chị à, nghĩ phải cố sống sao cho tử tế hơn để đền ơn lại những may mắn được mang đến, mình sống chưa hẳn đã tốt, đã hay vậy mà đời lại đối đãi từ tâm vậy..
    Về lại London, xuống tàu điện London thấy nhẹ nhõm hẳn chị à.Vì ở Pháp họ cũng cẩn thận nên vào toa tàu, xuống ga cứ thấy bảng hay loa loa nhắc cẩn thận, dù cẩn thận rồi vẫn lo lo.
    Em chúc chị vui đón Giáng sinh 2013 nhé!

   • Minh Thu says:

    Trước mỗi chuyến đi ra nước ngoài, mình thường scan hộ chiếu, visa, chứng nhận bảo hiểm…để phòng khi thất lạc thì đến sứ quán, các cơ quan chức năng xin cấp lại.
    Những người tử tế đều tâm niệm sống cho tốt nhưng mình cứ đề phòng cẩn thận khi đi xa cho chắc HLinh à!

  • says:

   Nếu chỉ có hai cô thôi, mà hai cô cùng một nhóm với nhau, thì thủ phạm chính là cô gái cất tiếng:” chị ơi, đồ của chị bị rơi này “ chứ không phải cô gái nói một tràng tiếng Pháp. Cô hỏi chuyện có mục đích làm cho mất cảnh giác, đễ cô kia ra tay.

   Cô gái trả lại cái túi con cho chị Hà Linh, do compassion chợt đến với cô trong lúc đó chăng ?

   • Hà Linh says:

    Dạ, hình như toán có 3 cô thì phải anh Lê ạ. HL cũng không hiểu tại sao cô ta lại trả lại cái túi nhỏ đựng hộ chiếu và giấy tờ khác. Nhưng có lẽ Giáng sinh sắp đến nên lòng người ai cũng hướng tới chút từ tâm, chút thiện chăng?
    Khi cô ấy trả lại, HL rất cảm động vì không biết cô ấy cùng nhóm mà chỉ là một hành khách tử tế mà thôi.
    Thôi thì cũng cảm ơn cô gái ấy đã có lẽ có một chút compassion chợt đến mà không gieo cho HL và gia đình những bấn loạn trong dịp cuối năm này. Mong là cô sống có ích hơn và không làm người khác buồn!

  • Trần Đạt says:

   Mừng cho Hà Linh nhé.

   • Hà Linh says:

    Dạ, em nghĩ may em quá anh Đạt à. Nếu không thì thật bao rắc rối phiền toái xảy ra.
    Anh chị và các cháu vui Giáng sinh nhé!

  • hg says:

   Hôm nay mới rãnh ₫ể vào hang Cua, Hg xin chuc (dù muôn) bà con trong hang Giang sinh và nam moi ₫ầm ấm hanh phuc, chuc hang cua luônn là nơi ₫i về găp gỡ
   Cảm ơn bác Cua giúp cho Hg và Hà linh găp nhau. Hai chi em dù mới găp mà như thân thiết lâu rồi, nhờ ₫ọc nhau trên hang Cua. Minh thu nói đúng, Ha linh xinh dep dễ thương quá ₫i (lúc ₫ó chưa bi móc túi hụt).

 20. NôngDân says:

  + Tổng Cua nói thế nào ấy, tại sao ở Mỹ, ông Nông dân đó đã có tiền bán “quyền xây nhà”, mà “gia đình vẫn sở hữu miếng đất, trồng cấy, chăn nuôi… “. Thế ông ta không sợ chủ đầu tư, “xui” Chính quyền đến “giải phóng” mặt bằng à???.
  + Trời đang rét mà đọc bài này thấy Tổng Cua đi mua cây thông. Nông dân tớ đã thấy nóng trong người, ngứa trong người, muốn lập tức đi chọn Đào, mua Quất ngay, nhưng tiếc quá phải một tháng nữa cơ!.

  • Hiệu Minh says:

   Chính quyền xui cảnh sát đến để lập lại trật tự nhưng phía cảnh sát nói, phải có trát của tòa thì mới dám đi.

 21. R says:

  Xin chúc tất cả cộng đồng Hang Cua một mùa giáng sinh an lành. A very Merry Christmas to all.

  R

 22. […] Cây thông Noel và bài học về hạnh phúc (Hiệu […]

 23. vt says:

  Đọc bài này bên Viennam.net trước vì vào Hang Cua khó quá . không hiểu họ biên tập ra sao mà nhạt hơn nước ốc .Đọc như bài văn kể chuyện của học sinh lớp 5 . Thảo nào hiến pháp tốn cả trăm tỷ để nhận được cả triệu góp ý của nhân dân nhưng khi họ biên tập lại thì vẫn như cũ ???
  Người dân ý thức được việc gìn giữ môi trường cho cộng đồng và cho đời sau vì họ được bảo đảm việc làm đó bằng luật pháp .Còn khi đất đai là sở hữu của tập thể thì họ không muốn cũng phải bán nhanh đi không thì chỉ cần một từ “quy hoạch ” là của cải , công sức của họ ra sông biển , chỉ một trận đánh đẹp là họ vào đón Noen với ..kiến .
  Chúc cả nhà giáng sinh vui vẻ , an lành

  • Hiệu Minh says:

   Bên VNN biên tập lại cho ngắn, vì lúc đó tôi viết cũng vội, biên tập viên chưa hiểu hết ý nên cắt cả chim 🙂

   • Kim Dung says:

    Cua à. Tép bận viết bài tổng kết cuối năm, nên cả 2 bài của Cua phải chuyển cho TVN biên tập. Cả hai bài, nên Tép không hề đọc lại. Trong vụ cả hai bài này, Tép không dính líu gì đâu nhá!

    Tép quen sòng phẳng, nên phải nói rõ chuyện này.

    • Thằng Bùm says:

     Bản tính của nàng: “tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng, có cắt cẳng (trim) Cua thì cũng a lô minh bạch”
     Đối đi: Đêm Giáng Sinh Kim Dung tự ngắm Dáng Xinh

     Bùm-Bùm-Bùm

    • Hiệu Minh says:

     Xem bài cũng biết ngay là không phải nàng KD biên tập. Nhưng đăng là tốt rồi.

     KD có người đang bùm bùm KD đó 🙄

    • Kim Dung says:

     Thằng Bùm có cái comm hay
     Tép Riu xin đổi một ngày đối thơ
     Rằng chàng Tịt tuốt làm lơ
     Tép Riu thì vẫn đang tơ tưởng chàng (thẹn quá 😀 )

     ———
     To@ Thằng Bùm- Tịt Tuốt. Đối đây:

     Đêm Giáng Sinh Kim Dung tự ngắm Dáng Xinh
     Ngày Tết tây, Tịt Ttuốt tự than tịt tuốt 😀 😛 😳

     Không hiểu vì sao tự nhiên Tép ko mở được Blog của mình. Hu… hu…Cua ơi Cua làm sao bi giờ?

    • Xôi Thịt says:

     Tép không mở được … của mình, yêu cầu Cua mở cho Tép!!!

    • Thằng Bùm says:

     Đêm giáng sinh, ước gì ông già Noel ban cho mình cái tài i tờ như lão Cua để giúp Tép mở cái…của Tép.

     Thử turn off computer, rồi rút dây điện cắm vào cái internet router, đợi 15 giây, cắm dây điện router vào lại, turn on computer.

    • TC Bình says:

     Đối giùm Kim Dung đây:
     Đêm Giáng Sinh Kim Dung tự ngắm Dáng Xinh
     -Lệnh chở trứng Tịt Tuốt làm không trở chứng
     Tàm tạm thế 🙂 Có bùm cứ bùm 🙂

    • Kim Dung says:

     Hị…hị… Cuối năm Tép bận quá thể, chỉ vào chăm sóc chút ít cái Blog mà lúc được lúc ko, đến khổ. Các bạn TVN thì hò phải vào FB để còn giao tiếp bạn đọc. Mỗi Tép cứ đứng ngoài cười khì khì, vì vào nữa thì ko hiểu thời gian đâu.

     Tịt tuốt ơi. “Oánh nhau” với lão TC Bình này đê. Tép đứng đằng sau ủng hộ, hò hét đơi…. 😀

     Alaxo…alaxo…. 😛

    • NôngDân says:

     Đối à?, Nông dân tớ thử phát!.
     “ Đêm Giáng Sinh Kim Dung tự ngắm Dáng Xinh”
     “Ngày Phật Đản Tịt Tuốt thấy mình Hết Tịt”

   • TC Bình says:

    Tịt Tuốt nhà Dung đánh bài lờ
    Tuổi già mấy sức alaxo?!
    Run tay gõ mõ tuyền dấu lặng
    Móm miệng cầu kinh rặt u ơ
    Hạ san gối mỏi, Lê-Đình-Hoãn
    Thi phú bút cùn, Phạm-Luật-Thơ
    Nên chăng nhảy tót qua thuyền khác?
    Vì Dung, Bình liều chết làm Tơ 🙂

    • Kim Dung says:

     Làm tơ thì cứ làm tơ
     Nông Dân thơ đối lơ mơ TC Bình
     Tép Riu với Tịt “nhà mềnh”
     Một phe oánh lại ngã kềnh một phe

     Nông Dân- Bình chạy le te…

 24. Anh Kiệt says:

  Chúc cộng đồng gia đình hang Cua của chúng ta mùa Giáng sinh An lành Hạnh phúc.
  Cầu xin Ông già Noel ban phước lành, lập trình lại não trạng của những người coi chiếm đoạt là hạnh phúc thành hạnh phúc chính là sẻ chia và đón nhận ạ.

 25. VVX says:

  Merry christmas and happy new year Ông Cua và gia đình.

  Kính chúc toàn thể Hang Cua an bình hạnh phúc trong ơn Chúa Hài Đồng, và mội năm mới dương lịch thành công.

  • Hiệu Minh says:

   Bác VVX kể về sự tích Hài Đồng, tại sao lại có tên như thế này.

   • VVX says:

    Theo tôi hiểu thì Hài Đồng hay Hài Nhi cùng một nghĩa. Khi Chúa Jesu mới được sinh ra người ta gọi là Chúa Hài Đồng. Người Công Giáo chỉ dùng danh từ này vào dịp Chúa giáng sinh thôi.
    Thêm một chút để các bạn không phải Công giáo hiểu thêm. Ngày lễ Giáng Sinh đã bị thương mại hóa để trở thành ngày hội chung của mọi người bất kể Tôn Giáo (trừ mấy ông taliban).Với người Công Giáo thì lễ phục sinh là ngày lễ quan trọng hàng thứ hai sau lễ Phục Sinh. Theo kinh thánh thì nếu không có sự kiện Chúa phục sinh (đã chết để chuộc tội thế gian và sống lại) thì ý nghĩa ngày Chúa giáng trần (giáng sinh) trở nên vô nghĩa.

    • chinook says:

     Ngày lễ Giáng sinh ở Hoaky càng ngày càng không còn nghia tôn giáo , nhưng tinh thần ngày lễ ngày càng ăn sâu.

     Cuối năm Cộng đồng Do thái có lễ Hanukkah, người gốc Phi châu có hội Kwanzaa.

     Để mọi người có thể chung vui và chia sẻ tinh thần ngày lễ, những noi công cộng thuờng không trang trí bằng những hình anh có liên quan đến tôn giáo. Thậm chí mấy năm gần đây phi trường SeaTac , lớn nhứt Bang Washington không có cây thông giáng sinh như truyền thông.

    • Tịt mù says:

     Bác HM hỏi hiểm hóc quá mừ hem thấy Bác TC Bình hay Chị SUV lý giải ❓ Không biết nghĩa là em bé còn ẳm ngửa được sinh ra ở làng quê hay là em bé được sinh ra bởi người mẹ đồng trinh.

    • VVX says:

     Tịt Mù nói đúng, Ông HM hỏi rất hóc búa. Xin hiệu đính còmment trên phải viết là: “Với người Công Giáo thì lễ Giáng sinh là ngày lễ quan trọng hàng thứ hai sau lễ Phục Sinh”.

     Để trả lời rõ nghĩa hơn cho bạn Tịt Mù: Theo tôi, Hài Đồng là từ ghep của hai chữ HÀI NHI và MỤC ĐỒNG. Chúa Jesu sing ra trong máng lừa nơi những người chăn cừu (lừa) sinh sống. Mục Đồng là đứa trẻ chăn cừu. Kinh thánh nói rằng Chúa Jesu sinh ra với thân phận một đứa trẻ chăn cừu. Tôi hiểu là vậy, bác nào có cao kiến xin được học hỏi thêm.

    • chinook says:

     Tu là một tín đồ Công giáo, nhưng “Công giáo cấp tiến” nên chỉ dám trả lời Tịt mù ,với giá trị của một còm Hang Cua.

     Trước hết , có lẽ nên định nghĩa thế nào là ‘Trinh’ hoặc ‘ đồng trinh’

     Tuy được sanh ra bởi một phụ nữ , nhưng Đức Jesus khoong được tạo thành bởi liên hệ xác thịt giữa một người Nam và một người nữ như thuờng tình.

    • Tịt mù says:

     Dạ, thưa Bác Chinook.

     Ý cháu là chữ “Đồng” trong “Hài Đồng” là “Mục Đồng” hay là “Đồng Trinh” ạ, vì theo cháu thấy chữ này được mặc định để chỉ Đức chúa Jesu, hiếm khi sử dụng.

     Việt Nam mình cũng có trường hợp của… Thánh Gióng, nhưng không bao giờ được gọi như vậy cả.

    • chinook says:

     @Tịt mù

     ‘Đồng’ trong Hài đồng và Mục đồng có nghĩa là Trẻ em như trong Nhi đồng
     ‘Đồng’ trong Đồng trinh không có nghĩa đó. Tôi không rành chữ Nôm. Nhưng tôi hiểu khi học Giáo lí lúc còn nhỏ ,’Đồng trinh ; chỉ có nghĩa là còn trinh tiết(vierge hay virgin)

    • R says:

     Xin mạn phép đóng góp theo bác VVX vài ý:

     – Hài nhi (孩 兒 )
     – Mục đồng (牧 童 ) : Mục là chăn,dắt , Đồng là trẻ con

     Theo tôi hiểu thì:

     – Hài đồng( 孩 童 ) là chữ ghép hán việt . Cả 2 chữ Hài & Đồng đều có cùng nghĩa là trẻ con nhưng ở 2 giai đoạn lứa tuổi khác nhau.

     Hài (孩) chỉ đứa bé mới sinh (new born) chưa biết nói biết đi vd: Hài nhi (孩 兒)
     Đồng (童 ) cũng là trẻ con nhưng lớn hơn (up to 12) vd : Nhi đồng (兒 童),Mục đồng (牧 童 )

     Tiếng anh dùng chữ ( Infant Jesus,Child Jesus) được xem gần như đồng nghĩa với chúa hài đồng của người viêt ta.

     Nếu chỉ dùng chữ “Chúa hài đồng” trong dịp giáng sinh theo tôi thì chưa hoàn toàn đúng.

     R

    • chinook says:

     Gửi Tịt mù.

     Hôm qua đọc không rõ, gà hóa cuốc, nên bị lạc đề. Bị hội chứng party nhiều quá.

     Chân thành xin lỗi.

    • Tịt mù says:

     Cám ơn Bác Chinook, Bác TC Bình, VVX và Cụ R 😆
     Chữ “đồng trinh” không phải là từ Hán Việt, chắc mới có gần đây do ảnh hưởng của Pháp (cháu nghĩ vậy) 😎 Còn trong tự điển Việt – Việt chữ “Hài đồng” có nghĩa là em bé còn ẳm ngữa, dùng trong ngữ cảnh trang trọng, chắc là đúng cụ R ạ.

   • TC Bình says:

    Theo tôi nghĩ, chữ Hài Đồng là từ ghép giữa Hài Nhi và Nhi Đồng, không có liên quan gì tới chuyện đồng trinh. Chúa Hài Đồng chỉ Chúa Giêsu khi còn bé. Không chỉ người Công Giáo mới dùng chữ Hài Đồng. Tranh thêu TQ hiện có tranh Hài đồng cưỡi cá chép vẽ 1 chú nhỏ để tóc 3 chỏm cưỡi cá chép, chả giống Chúa Hài Đồng tí nào.

 26. NABB Cafe says:

  Cảm ơn câu chuyện đáng suy ngẫm về bác nông dân của chú Hiệu Minh. Giấc mơ Mỹ quả có khác giấc mơ Mỹ Đình (Bây giờ được gọi là giấc mộng Nam Từ Liêm, hao hao phong vị giấc mộng Nam Kha ^^).

  Chúc chú và gia đình mùa Giáng sinh an lành, ăn Tết ở Tây mà ấm áp như Tết quê hương.

 27. B. Hai says:

  Đọc bài của anh, rất nhẹ nhàng nhưng rưng rưng muốn khóc. Cám ơn anh.
  Chúc mọi người một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc.

 28. Tony says:

  Nhà bác “treo đầu” ông già Noel trông ghê quá!

 29. Thằng Bùm says:

  Bùm không quá tham lam cầu xin thượng đế cho dân của Bùm một thiên đường “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Hỡi ông già Noel, xin ông hãy tặng những cư dân hang Cua và toàn thể những người Bùm yêu thương niềm vui động viên khi họ cảm thấy quá đau buồn, để họ không bị ngã quỵ; tặng họ nghị lực và lòng can đảm để vượt qua những khó khăn, tặng họ một giọt nước mắt để cảm ơn khi được ấm no hạnh phúc, tặng họ tình thương để họ không vô cảm trước cuộc sống khó khăn của bao người, tặng họ những ước mơ và lòng dũng cảm để họ luôn phấn đấu cho một xã hội dân chủ, tặng họ niềm vui dù là vô cùng nhỏ bé, tặng họ hy vọng dù là rất mỏng manh. Cầu chúc cho mọi Cua sĩ luôn ấm áp trong ngày lễ giáng sinh!

  Bùm-Bùm-Bùm!!!

  • Anh Bùm ơi, Cua sỹ Sài gòn muốn mát mẻ cơ. Cứ tới Noel là tiết trời nóng lại, kỳ cục!

  • Hiệu Minh says:

   Welcome back, cụ Bùm. Cụ xuống dưới đó rồi sao lại quay về. hay là trên thiên đường xuống hạ giới thăm bà con. Mà cụ đi lang thang đâu đó có gặp lão Tịt Tuốt bỏ nhà đi cả năm không về. Cụ nhắn hộ là KD khóc hết nước mắt rồi.

   Kính cụ Bùm, bùm bùm bùm.

 30. HỒ THƠM1 says:

  Ngày Noel. Trên Thiên đường ( không phải Thiên đường XHCN!), Bác Sáu Lênin rãnh rỗi vui thú điền viên, liền ghé vào nhà … lão “bán thuốc phiện” tôn giáo tức Ông già Noel chơi.

  -Chào Ông già Noel! Lão đi đâu đấy!?
  -Đi phát quà cho lũ trẻ!
  -Xì, lão chỉ được cái lừa ba lũ trẻ là tài!.
  -Hì hì … Ta thì chỉ lừa lũ trẻ cho vui thôi, lớn lên nó tự biết, còn lão thì lừa cả con nít đến người lớn cho đến lúc chết cũng chẳng ai biết! Thánh thật!
  -Thôi, thôi… Chuyện nhạy cảm! Không nói nữa! Giờ rãnh rỗi, ta với lão chơi …”gameshow” kiểu như … “Bộ trưởng hỏi, Dân trả lời” ở dưới hạ giới đi!
  -Ừ, chơi thì chơi! Ta hỏi trước nhé! Từ TP Xanh- Petecbua đến TP Lêningrad mất bao lâu?
  -Hé hé… đúng là lão lú Noel, TP Xanh- Petecbua chính là TP Lêningrad đó cha nội!
  -Uhm! Thế từ Leningrad đến Xanh-Pêtcbua mất bao lâu??
  -Mất bao lâu cái gì? Lão điên à!?? Đến bao nhiêu thì về bấy nhiêu, hỏi nhạt như… phóng viên!
  -Sai bét! Từ TP Xanh- Petecbua đến TP Lêningrad mất hơn 200 năm (1703 – 1924) và từ TP Lêningrad về lại Xanh- Petecbua là 67 năm ( 1924 – 1991). Đúng chưa nào? À, mà sao lão dám lấy tên lão đặt cho TP cả mấy trăm năm vậy???
  -Ừ, thì bọn chúng … vô cùng thương tiếc nên đặt vậy thôi! Có gì!
  -Thương tiếc cái đếch gì? Bọn chúng lấy tên lão để làm chỗ dựa, cái bình phong đấy!
  -Bình phong quái gì! Cũng như lão thôi, bọn trẻ thương nhớ thì cứ đến mùa Noel là trông chờ lão!
  -Giống ta sao được! Ta đâu có đặt tên TP nào, ta đâu có tượng đồng tượng đá gì đâu? À… mà nghe nói lâu nay mấy cái tượng đồng tượng đá gì của lão bị chúng đập phá, kéo đổ cả, có thật không? Vì sao vậy??
  -Ừ… có đấy! Mới đây là ở Xứ U Cờ Rai đấy! Nhưng theo … Thuốc Sâu Vũ Minh Giang dưới hạ giới, đó là hành động cực đoan “thiếu văn hóa” đấy! ( TS là tiến sĩ, mà cụ Lê không biết nên đọc nhầm là … Thuốc Sâu, hi hi…)
  -Ừm… Bọn ấy “thiếu văn hóa” còn ông Thuốc Sâu “có văn hóa” gớm nhẩy!!?? Là ý chí. Là nguyện vọng của một quốc gia mà là … là… “thiếu văn hóa”!!?? “Thằng này” chắc cho treo mỏ… cúp luôn quà Noel năm nay luôn, hi hi…!!! À…mà Chủ nghĩa xã hội xây bao lâu là xong vậy?

  Thấy quân mình đang “xây” dang dở thì “thằng” Boris Elsin phá sạch, nên chẳng có “chuẩn” nào để trả lời, chợt nhớ “lời” Cu Lú bèn nói nhanh:
  – Khoảng 100 năm đổ lại!
  – Hì hì… sai bét! Dưới hạ giới có xứ bắt đầu tiến lên CNXH từ 1954 đến 2013 thì … xác định còn 100 năm nữa, vị chi phải là 159 năm cả thảy!

  Thấy mình “chơi” thua liên tục, Bác Sáu Lê nổi cáu : Thôi, thôi… nhạy cảm , nhạy cảm quá! Tào lao quá! Coi chừng lão Cua không cho… chui Hang chơi Noel! Ta đi đây!
  :mrgreen: :mrgreen: 😛

  • Hiệu Minh says:

   Đố tiếp, từ Hồ Thơm đến Hồ Thơm 1 là bao nhiêu. Dạ dạ, 225 năm.

   Sai bét bè bè. Từ vài tuần trước, bỗng lão phát hiện ra mình phạm húy, vội phải thêm số 1 🙂

  • xanghứng. says:

   …….Rồi 100 năm cũng trôi qua cái vèo, kể từ Noel năm 2013.

   Vẫn trên Thiên đường, bác Sáu Lê Văn Nin ghé vào thăm Cu Lú lúc bấy giờ đã là một doanh nhân thành đạt, ngự trong tòa lâu đài xây bằng vàng ròng, xung quanh vườn có hàng đàn Tiên nữ múa hát những bản nhạc du dương, đèn chớp lập lòe, Phượng Hoàng bay rợp trời.

   Bác Sáu tròn mắt: “Tưởng chú nói chơi, ai ngờ chú lại xây dựng thành công cái cơ ngơi mà lúc sinh thời ta hằng mơ ước. Kể ta nghe coi ?”.

   Cu Lú khiêm tốn: “Cụ thấy chưa, cái gì cũng phải bình tĩnh. Hồi bọn em xây, lũ phản động phá dữ lắm. Chúng vu cho chúng em nào là tham nhũng, nào là thiếu dân chủ, bất tài…..Chúng em thây kệ, nhất quyết kiên định tư tưởng của bác nhưng sáng tạo hơn nhiều. Này nhé, chúng em moi móc tài nguyên, xây dựng những “quả đấm thép”, xây dựng nền kinh tế thị trường có định hướng… Dân giàu lên trông thấy”.

   Bác Sáu thất thanh: “Thế thì các chú thành Tư bản mất rồi còn gì !”

   Cu Lú từ tốn:

   – Hồi ấy bọn lãnh đạo như em vất vả lắm, làm quần quật mà lương nào có đủ ăn, chỉ có dân chúng là giàu thôi. Có những thằng lọt vào danh sách tỷ phú Dollars cơ đấy. Cả mấy nhiệm kỳ mà chúng em có để dành được đồng nào đâu, chỉ có quyết tâm.

   Bác Sáu càng ngạc nhiên:

   – Thế cái cơ ngơi vĩ đại này do đâu mà có ?

   Nở nụ cười hiền lành, Lú trả lời:

   – Thế rồi lũ “chúng nó” qua đời và để lại cho đám “đầy tớ” chúng em toàn bộ tài sản. Nào, bác cháu ta nâng cốc mừng Noel.

 31. hamilton says:

  Nhớ những năm 1985-1989, hồi còn học đại học SP Qui Nhơn. Sính viên hầu hết ở trong KTX. Đêm Noel, rất háo hức nhưng không có ai dám trốn đi ra ngoài. Tối đó quản lý KTX đi kiểm tra từng phòng. Có khi nhà trường bắt tập họp và điểm danh, em nào vắng mặt thì chít nhá….

 32. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nói về Lễ Giáng sinh, tôi nhớ đầu năm 1983, tôi vừa ở Châu Âu về thì nhận đề tài NCKH “Sinh thái Xã hội ( Human Ecology ) Vùng Đông Nam Bộ” và lần đầu tiên tôi đến khu Hố Nai tỉnh Đồng Nai, là nơi đồng bào Công giáo Bùi Chu Phát Diệm di cư vào từ năm 1954, để điều tra xã hội học, xem tại dân cư sao nơi đây tổ chức cuộc sống tốt hơn ở quê hương họ đã đành mà cũng tốt hơn cả người bản địa, nơi họ đến ngụ cư.
  Lúc ăn trưa ở nhà cụ Trùm Xứ tên Na, ngồi trước mặt tôi là một “anh nông dân” chắc là một cựu sĩ quan thời ông Thiệu hỏi tôi giọng sệt Bắc kỳ:
  – “Thưa chị, chị nghĩ sao về người công giáo chúng tôi?”
  Tôi trả lời:
  – “Tôi không hiểu biết gì lắm về tôn giáo, nhưng tôi vừa qua một lễ giáng sinh thú vị ở Châu Âu về, chúng tôi được nghỉ từ lễ Tạ ơn tiếp đến Noel, rồi Tết dương lịch…và chúng tôi được uống rượu vang hâm nóng, được ăn những chiếc bánh nhỏ xíu kẹp nho và ngồi xe ngựa đi chơi khắp Châu Âu dưới tuyết trắng. Cho nên bảo tôi tin Chúa thì tôi không tin, nhưng tôi thích, rất thích.”.
  Và bây giờ tôi cũng rất thích, con trai tôi được nghỉ từ hôm Thứ Sáu tuần trước đến thứ 2 tuần sau nữa ( 5/1/2014 ) mới đi học, Nhà trường nghỉ và các thầy cô nước ngoài đã về nước cả, mẹ con tôi lại có dịp đi chơi. Sapa mấy ngày qua có tuyết rơi, nếu bố trí đi được thì thú vị lăm.

 33. Lê Huy. says:

  Đọc chuyện anh HM kể về truyền tích cây thông, những nụ hôn gió trong món quà Noel của bé gái…Những câu chuyện làm ấm lòng trong ngày Noel lạnh giá, mà nước mắt muốn trào ra.

  – Chuyện về người Mỹ giữ cảnh quan môi trường nơi thôn quê và họ làm từ thiện ra cả thế giới trong kiếm sống hàng ngày cũng rất xúc động ! Mình chẳng là dân Mỹ mà cũng có phần yêu nước Mỹ, bởi nước Mỹ có nhiều người tốt 1 cách tự giác như vậy…
  – Có lẽ, quốc gia (có Hiến pháp được “thượng tôn” cao nhất, chứ không phải “chỉ đứng sau Cương lĩnh” vớ vẩn) có luật lệ chặt chẽ, luật pháp được tôn trọng từ tổng thống đến dân đen và có nhiều người tự giác sống tử tế…thì đó là quốc gia giàu đẹp và thịnh vượng.

  – Cảm ơn anh HM về bài viết hay, nhẹ nhàng này !

 34. Vũ Sự says:

  Nghe câu chuyện của bác với người chủ trang trại thấy ấm tình người quá. Cám ơn bài viết của bác.
  Chúc bác và gđ có một Giáng sinh an lành

 35. Chúc Bác TC và Hang Cua mình một mùa Giáng sinh an lành. Ở Sài gòn, đi Nhà Thờ nóng quá, tay phe phẩy quạt, miệng hát: “Đêm đông, lạnh lẽo Chúa sinh ra đời….nằm trong hang đá, nơi máng lừa…”

 36. Khánh Châu says:

  Entry của bác HM làm tôi nhớ đôi kỳ Giáng Sinh tình cờ ở lại xứ người ta, không gian yên tĩnh, thanh thản vô cùng, không khí thơm lành, thảng hoặc mới có tiếng xe chạy vụt qua nhà, tiếng lốp rào rạo mà nghe xa vắng… Ước cho nhiều người sáng nay có thể ngồi đọc và cùng rung động… Chúc bác HM, anh chị em trong cộng đồng HC cùng gia đình có một Giáng Sinh vui tươi và một Năm mới với những điều tốt lành, hạnh phúc!

 37. Kiều says:

  Chúc Giáng sinh An Lành, Chúc mừng năm mới gia đình Cua Time!

 38. CD@ says:

  – Noel này, có người đã bỏ ra cả chục triêu euro để làm “thỏa cơn khát cái đẹp từ ánh sáng”…hệ thống này có tới 13km đường dây điện các loại, và khó nhất ( theo chủ nhân), chính là quá trình phân biệt khi lắp ghép đống dây này..Theo HM, IT đóng vai trò gì trong điều khiển “tổ hợp ánh sáng” gồm cây thông Noel, các biểu trưng khác nhau, hiện chữ…hay chỉ đơn thuấn là việc của các rơ-le thời gian điểu khiển đóng mở các CB của các loại ánh sáng khác nhau qua đèn mầu?( nhuận …trả lời : 1 chai rượu nút lá chuối thứ thiệt + nôi lẩu dê nóng hổi+ bát sung muối xanh dòn tan…!)
  – Noel, trong giá lạnh, trong tiếng chuông nhà thờ, tiếng hát thánh ca…niềm vui và nôi buồn đan xe…kẻ giầu quá giầu, người nghèo quá cơ cực…My God, bình đẳng và bác ái, ở đâu, con chưa thấy…hay là phải chờ 100 năm nữa, may ra, khi có CNXH hoàn thiện như lời đảng trường , GS TS XDĐ đang ở trên đầu con…?!
  – Noel chưa kịp đến, cha đẻ của khẩu súng “huyền thoại’ AK -47 đã qua đời ở tuổi 94, bác Dove có tổ chức lễ tưởng niệm không, nếu có, mời thây XT tham gia : menu : 1kg xôi + nửa đùi cừu nướng + chai Putinka…rồi hát bài cachiusa…cho CD@ tham gia, bill sẽ share sau nhé!
  Merry Christmas n Happy New year !

 39. trungle118 says:

  Giáng Sinh an lành đến với gia đình bác Cua và cộng đồng Hang Cua!

 40. mai says:

  Cảnh sát 1 thành phố ở W.V., trong mùa này đã viết giấy phạt những người vi phạm luật giao thông là: Thay vì bị trừ 5 điểm trong bằng lái và đóng tiền phạt, hãy đi shopping, mua 1 món quà trị giá trên 40$, nhờ cửa hàng chuyển cho “Toy for Tot”. Kèm hóa đơn mua hàng với giấy phạt, gởi về đồn cảnh sát là đưọc xoá tội!

 41. hamilton says:

  Chúc cộng đồng Hang Cua mùa Giáng SInh hạnh phúc trong hồng phúc của Đức Chúa Trời.

 42. TC Bình says:

  “Hạnh phúc là được chia sẻ và chia sẻ, không phải là quyền cao chức trọng, có bao nhiêu tiền trong tài khoản và có bao nhiêu nhà cửa, và những thứ, những giá trị luôn tính bằng tiền”.
  Kính chúc Bác Hiệu Minh và mọi người Mùa giáng sinh AN LÀNH và HẠNH PHÚC.

 43. Việt says:

  Cầu chúc tương lai con cháu chúng ta ấm no hạnh phúc và giỏi hơn chúng ta
  Cầu chúc cho chúng ta sống và làm được nhiều việc thiện hơn
  Cầu mong cho cái xấu và cái ác không có ở trong mỗi chúng ta . Hãy nói những lời tốt đẹp Giáng sinh vui vẻ năm mới An khang thịnh vượng

 44. Ngự Bình says:

  Chúc bác Hiệu Minh và các còm sĩ hang Cua cùng toàn thể gia đình môt mùa Giáng Sinh vui tươi, một năm mới an khang và hạnh phúc.

  • Hiệu Minh says:

   Bạn đọc mê chị Ngự Bình nên chị chúc mà cũng có nhiều thumb up 🙂

   Chúc chị và gia đình đón Giáng Sinh an lành. Cảm ơn chị đã đóng góp cho blog rất nhiều.

  • Người qua đường says:

   Còm sỹ như chị Ngự Bình chê tôi cũng thích.

   Cảm ơn hang Cua…

  • VVX says:

   Kính chúc Chị Ngự Bình và gia đình một Giáng Sinh hạnh phúc đầm ấm và một năm mới thành công mỹ mãn.
   Rất thích đọc bài của Chị.

 45. quê hương says:

  Tem mùi thông xmas nhà bác HM.
  Chúc bác và gia đình một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc.

  • thyu chat says:

   Toi rat thich bai nay,that nhe nhang va sau sac[ Khi gui qua ,bo oi ,con da hon rat nhieu vao cai hop do.]. Cau chuyen khong biet co hu cau khong nhung toi van thich,toi da co tinh chuyen ve fb cua toi nhung khong duoc.

%d bloggers like this: