Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin

India_Consular_Officer_Arrest-03624

Biểu tình chống Mỹ ở New Delhi. Ảnh: WP

Breaking News: Cua Times đạt 7 triệu hít sáng 18-12-2013. Chúc mừng cộng đồng hang Cua, cảm ơn các bạn đã nhiệt tình đọc, comment và viết bài.  

Tin Washington Post, VOA và nhiều tờ báo khác cho hay, bà Devyani Khobragade, 49 tuổi, phó Tổng lãnh sự tại lãnh sự quán Ấn Ðộ ở New York, vừa bị cảnh sát New York (Hoa Kỳ) bắt hôm thứ Năm (12-12-2013) trong lúc đưa con đến trường. Nhà cầm quyền cho rằng, bà đã khai gian trong mẫu đơn hộ chiếu về số tiền trả cho người giúp việc.

Dân Ấn Độ cực kỳ giận dữ khi biết nhà ngoại giao nữ này bị còng tay công khai, sau đó bị kiểm tra và giam giữ ngắn hạn trong tù cùng với những kẻ nghiện ma túy. Bà đã được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 250.000 đôla trong lúc đợi tòa phán xét.

Ấn Độ là nền kinh tế đang nổi, GDP nominal khoảng USD1,758 trillion, đứng thứ 11 trên thế giới, sức mua tới 4,4 ngàn tỷ đô la, dân số 1,3 tỷ, có cả bom nguyên tử, tầu ngầm kilo của Nga, rất mạnh mồm cả với Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Không phải bỗng nhiên mà các quan chức Ấn Ðộ đã mô tả việc đối xử với nhà ngoại giao trên là “hạ nhục, hèn hạ và dã man”, hủy cuộc gặp với các đại biểu Quốc hội Mỹ tại Delhi để phản đối phía Hoa Kỳ.

Thử xem nữ ngoại giao 49 tuổi kia phạm tội gì. Theo truyền thông Mỹ đưa tin, các công tố Hoa Kỳ (kiểu như Viện Kiểm sát bên VN) cho biết, bà Khobragade đã trả công cho người giúp việc thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu theo qui định của Bộ Lao Động Hoa Kỳ.

Theo hợp đồng, bà phải trả lương tối thiểu là 9,75$/giờ cho người giúp việc. Hợp đồng ký là thế nhưng khi thanh toán thì bà chỉ trả 3,31$/giờ, bằng 1/3 lương đã hứa. Chắc nhà ngoại giao ngây thơ này nghĩ rằng, cô người ở sẽ không biết, không báo cáo.

Nhà này từng có ý định đưa osin sang Mỹ nên đã tìm hiểu khá chặt luật này. Đại loại, người giúp việc là một lao động bình thường, cần có lương bổng, bảo hiểm như mọi công dân Hoa Kỳ khác. Tổng cộng chi phí lên tới 2000-3000$/tháng nên quyết định tự làm osin.

Hệ thống bảo vệ người lao động của Mỹ rất chặt. Người mới đến Mỹ cứ tưởng họ không theo dõi, nên thỏa thuận miệng với người ở, muốn trả bao nhiêu cũng được, dù trong hợp đồng đã có những câu liên quan đến pháp luật, nếu quí ông/bà làm sai sẽ phải ra trước tòa.

Một lúc nào đó họ kiểm tra chéo với người giúp việc. Người trung thành thì giữ uy tín cho chủ bằng cách nói dối. Nhưng có người ngửi thấy tiền và cũng sợ pháp luật Mỹ, nếu nói dối sẽ bị tù tội và đuổi về nước, nên khai tuốt tuồn tuột.

Đã bị bắt thì phải còng tay, từ nhà ngoại giao đến giám đốc IMF. Luật Mỹ là thế. Sai xin lỗi và đền bù sau.

Đây là bài học cho bà con xứ Việt ta sang Mỹ. Nếu mang theo người giúp việc, nên nhớ trả lương theo qui định của Hoa Kỳ, mua bảo hiểm đầy đủ, nếu không muốn dính vào vòng lao lý. Khai dối trá với bên xuất nhập cảnh để lấy hộ chiếu như quí bà trên, lừa người lao động, bóc lột bằng cách trả lương thấp, hành hạ, lăng nhục, sẽ có ngày bị xích tay, và hết đời luôn.

Vài lời khuyên cho dân Ấn Độ ra đường biểu tình chống Mỹ sau vụ này. Còn nhớ những năm 1930-1940, một nhà văn Mỹ viết cuốn sách về lớp tiện dân Ấn sống bẩn thỉu, vô văn hoá. Cuốn sách vừa ra bị cả nước Ấn độ lên án. Biểu tình chống đối Mỹ khắp nơi, có người còn viết hẳn một cuốn về chú Sam bẩn chả khác gì dân Ấn.

Người ta mang cuốn sách đến hỏi người cha tinh thần Mahatma Gandhi. Ông này đọc xong cuốn sách, nghĩ ngợi vài ngày rồi nói “Đây là cuốn sách nói về vệ sinh môi trường. Chúng ta nên đi cọ chuồng xí thì hơn”. Nói rồi, ông cùng các tông đồ đi quét dọn nhà vệ sinh. Và từ đó, người Ấn không còn tầng lớp tiện dân.

Lời khuyên là, ai chê mình ở bẩn, nên xem lại chuồng xí có sạch hay không.

HM. 19-12-2013

Advertisements

103 Responses to Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin

 1. Hiệu Minh says:

  Ấn Độ xuống thang

  http://www.voatiengviet.com/content/an-do-thuyen-chuyen-nha-ngoai-giao-sang-phai-doan-lam-viec-o-lhq/1815086.html

  Chính phủ Ấn Ðộ hôm thứ bảy cho hay họ đã chuyển một nhà ngoại giao đang ở Hoa Kỳ sang phái bộ của họ ở Liên hiệp quốc, một động thái mà Ấn Ðộ hy vọng sẽ bảo vệ được cho nhà ngoại giao này khỏi bị khởi tố về gian lận thị thực nhập cảnh và trả lương dưới mức quy định cho một người giúp việc nhà.

  Việc thuyên chuyển này sẽ tạo sự bảo vệ nhiều hơn cho bà Devyani Khobragade, tuy nhiên cần phải có được sự thông qua của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  ….

  Chi tiết này rất hay, giống xứ mình, ít khi đặt ngược lại vấn đề. Chị Ngự Bình có nhắc là bà Khobragde là người phụ nữ đấu tranh cho quyền phụ nữ mà lại hành xử như vậy.
  ….

  Hôm thứ Tư, Chưởng lý Manhattan, ông Peet Bharara ra một thông cáo nói rằng bà Khobragade được hưởng nhiều ưu đãi hơn so trong hồ sơ các bị cáo khác, đa số là các công dân Mỹ, được hưởng.

  Ông Bharara đặt câu hỏi tại sao bà Khobragade lại nhận được nhiều sự cảm thông ở Ấn Ðộ hơn là người giúp việc nhà của bà, khi người làm đó, theo cáo buộc, chỉ được trả có một phần ba số lương mà bà Khobragade khai báo với các giới chức Hoa Kỳ.

 2. […] Nam cần có nhiều người như Preet Bharara trong ngành tư pháp.     Xem thêm :   Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin   –  Hiệu Minh […]

 3. Ngự Bình says:

  Vụ bà nhân viên ngoại giao Ấn Độ bị bắt ở New York không đơn giản là do trả lương thấp dưới mức qui định vì nếu chỉ như thế thì bà có thể bị cảnh cáo, hay phạt tiền. Thục tế bà bị bắt do hai vi phạm căn cứ vào charge statement của công tố (district attorney).

  Vi phạm thứ nhất là Visa fraud (gian trá về việc xin giấy nhập cảnh) vì bà (bị cho là) đã cố tình khai man về tiền lương trả cho người giúp việc để có thề mang người này vào Mỹ (luật về visa cho lao động nước ngoài vào làm ở Mỹ đòi hỏi chủ nhân phải trả tối thiểu USD 9.25/giờ).

  Vi phạm thứ hai là khai gian (false statement) khi bà (bị cho là) cố tình khai gian với ngành di trú lúc làm đơn xin nhập cảnh cho người giúp việc. Theo charge statement, việc khai gian của bà có chuẩn bị xắp xếp kỹ càng. Bà khai với cơ quan di trú là sẽ trả cho người giúp việc tới . . . USD 4,500 một tháng, nhưng trong thực tế bà chỉ trả có . . . hơn 500 đô la. Bà còn dặn người giúp việc và chồng của người này cũng khai gian như vậy khi phỏng vấn với sở di trú Mỹ.

  Từ khi đến Mỹ, người giúp việc đã làm đơn than phiền (comlaint) với chính quyền ba lần về việc bị trả lương thấp. Do đó mới có việc điều tra và kết quả là bên công tố quyết định khỏi tố sau khi đã nắm các chứng cớ về nội vụ.

  Bỏ ra ngoài vấn đề vi phạm luật pháp (chờ tòa án xét xừ), điều trớ trêu là bà nhân viên ngoại giao này đươc coi là một người tranh đấu cho nữ quyền mà sao bà lại vi phạm quyền trả lương đúng mức theo luật pháp của người phụ nử giúp viêc cho bà.

 4. uzi says:

  Uzi rất cảm ơn bác PVN ạ. Những gì các bác các cụ nói ở đây đều mang tính phân tích hoặc khái quát cao phải hiểu biết rất rộng mới làm được.
  Thay vì mò mẫm rồi hiếu sai hoặc phiến diện/phiếm diện uzi cứ tình thật nêu thắc mắc để được các cụ các bác giải thích giúp cho.
  Có câu trả lời chi tiết có câu tóm lược có khi không được hồi đáp uzi đều học hỏi được điều chính yếu lẫn chuyện bên lề.
  Bác TGC đùa hay thật uzi không biết chắc nhưng uzi không ngốc đến độ đi hỏi về một điều đã nắm rõ ngọn ngành.
  Có những góc nhìn khác nhau trong đó góc nhìn của uzi khá là hạn hẹp vì chỉ có ví dụ đơn lẻ từ chính cuộc sống của bản thân.
  Cụ Hửng Sáng đùa mà thật khi nói rằng uzi chỉ quanh quẩn với xoong chảo , cụ Thư Điền bảo uzi bé tí và cụ BCT gọi uzi là tiểu liên.

  • Hiệu Minh says:

   Góp tất cả những điều mọi người nói lại thì chúng ta suy tôn cụ Uzi 🙂 😛

  • uzi says:

   Uzi gõ xong một cmnt là chết mệt vì mạng nuốt hết ba đến bốn cái trước đó như thu thuế vậy.
   Uzi chỉ đọc sách truyện chứ không chú ý đến thời sự pháp luật đời sống hàng ngày cũng không đi làm ở đâu cả. Tóm lại hoàn toàn lạc hậu với thời cuộc.
   Ở nhà có nhỏ cháu mỗi khi nghe uzi nói muốn đi phố xem cái này cái nọ là nó ủng hộ ghê lắm. Vì nó biết đó là cả một bước chuyển mình vĩ đại của uzi.
   Rất mong mọi người không nghĩ rằng uzi vào đây để kiểm duyệt hay kiểm tra trí tuệ hay một cái gì đó tương tự. Thật buồn vì uzi cảm thấy chút gì đó như thế từ lâu rồi nhưng vẫn tự trấn an rằng chẳng sao đâu chẳng có gì đâu.
   Uzi cũng đoc một vài blog khác mà không bao giờ lên tiếng. Chỉ có ở đây mới mạnh dạn thế này thôi. Một ngày thứ bảy không vui rồi…

  • PVNhân says:

   Bác Uzi lại lẩn thẩn rồi…

  • HỒ THƠM1 says:

   “Quan hệ Việt Đức” chắc chẳng ” nổi sóng “ nổi gió gì đâu cụ Hồng Ngoc@ ơi! ( Hay dì Hồng Ngọc??). Rồi Đại sứ “ta” bên ấy sẽ bảo là cụ Cường không biết tiếng … Anh, hay là … “tâm thần” gì đó, rồi đâu cũng vào đó thôi!
   ” Đại sứ sai thì xử lý đại sứ, Ơ rô ( Euro) sai thì xử lý Ơ rô, “Sân bay” sai thì xử lý “sân bay”!

 5. Hồng Ngoc says:

  “Quan hệ Việt Đức nổi sóng “vì hải quan Đức bắt giữ Đại sứ VN tại sân bay Frankfurt.Chắc ngày mai có biểu tình của người Việt ở Berlin?

  • PVNhân says:

   * Phạm pháp quả tang không thể viện dẫn Công ước Vienna 1963. Hãy đợi đấy để biết thế nào là luật pháp Đức.

   • uzi says:

    Bác PVN ơi , bác có thể nói thêm về phạm pháp quả tang và công ước Vienna không ạ ? Xin cảm ơn bác.

    • PVNhân says:

     * Về Công ước Vienna, theo tôi trong các thư viện lớn của thành phố Mỹ chắc chắn là có. Nhưng dịch ra tiếng Việt là cả vấn đề. Tôi chỉ hiểu sơ lược vài điểm chính. UZI thông cảm.
     Thành phố Frankfurt ở Đức là một thành phố lớn, cách đây vài năm tôi đã đến nhưng chỉ ở lại 2 ngày. Qua cửa hải quan, tôi thấy họ kiểm soát sơ sài không kỹ như ở Mỹ.
     * Vụ ông Đại sứ Cường, cái quả tang là ông khai không đúng số tiền ông mang theo, hơn nữa số tiền khá lớn # 30,000 usd. Người ta sẽ nghi ngờ ông “rửa tiền”. Có nghĩa đồng tiền làm ra bất chinh! Tuy nhiên nếu Bộ Ngoại Giao VN chứng minh được nguồn gốc số tiền, tôi nghĩ sẽ chẳng sao…
     * UZI nên nhớ ở Âu Châu hoặc Mỹ, rất ít khi người ta mang theo vài trăm tiền mặt. Thường chỉ ít tiền lẻ, hoặc vài chục. Còn tiêu xài, sẽ dùng credit hoặc debit card, hầu như ai cũng có. Chính tôi cũng chỉ sử dụng debit card.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi nghĩ “cụ” Uzi này biết gấp đôi cụ PVN nên cứ hỏi cho vui thôi.

 6. […] (RFI). – Anh rút nhân viên Sứ quán vào lúc chiến sự lan rộng ở Nam Sudan (VOA). – Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin (Hiệu Minh). “Đây là bài học cho bà con xứ Việt ta sang Mỹ. Nếu mang theo […]

 7. Hiệu Minh says:

  Nói có sách mách có chứng. Đây là bức thư tôi tìm được trong lưu trữ từ cách đây 14 năm, hồi còn công tác ở Hà Nội (8-2000)

  From: Anil Kumar Malhotra on 10/08/2000 11:11 AM ZE7

  To: ….

  cc: Deleted…

  Subject: Re: Article on Vietnamese youth

  Some few decades ago, an american author, Katherine Mayo wrote a book called ” Mother India” which was extremely critical of all aspects of India- culture, religion, backwardness, poverty, -particularly untouchability where a class of people were considered unclean because of the jobs they did.

  Predictibly all of us were outraged and angry- one even wrote a book in response called ” Uncle Sham” which exposed the shortcomings of an equally malignant nature in the American society.

  Some went in protest to see Mahatama Gandhi, the father of the nation. He counselled forearance and said this was not a book about India but the report of a sanitary inspector. For if one persists in looking in the drains, what else can one find.

  An afterthought, Gandhiji cleaned his own toilet, and urged his followers to do the same, in his bid to eradicate untouchability in the country.

  ———————————————————————————-
  Anil Kumar Malhotra
  Regional Energy Adviser
  World Bank Vietnam

  • Hiệu Minh says:

   Tác giả cuốn sách “Mother India” ở đây, cảm ơn thế giới Google.

   http://en.wikipedia.org/wiki/Katherine_Mayo

   Mahatma Gandhi bình luận về cuốn sách, có chỉ trích tác giả đôi chút.

   This book is cleverly and powerfully written. The carefully chosen quotations give it the false appearance of a truthful book. But the impression it leaves on my mind is that it is the report of a drain inspector sent out with the one purpose of opening and examining the drains of the country to be reported upon, or to give a graphic description of the stench exuded by the opened drains. If Miss Mayo had confessed that she had come to India merely to open out and examine the drains of India, there would perhaps be little to complain about her compilation. But she declared her abominable and patently wrong conclusion with a certain amount of triumph: ‘the drains are India’.

 8. Trần Thiềm says:

  Mình thấy cu lớn nhà này nói, theo 1 cuộc khảo sát or thăm dò gì đó, ở Mỹ người nhận lương 60 ngàn/năm, thì tiết kiệm được 1,5 ngàn/năm, không biết có đúng không. Trong khi đó, đứa con gái ông bạn tôi hơn 30 tuổi, làm cho một bộ của của Liên bang, lĩnh 130 ngàn/ năm. Thầy nhớ viết về lương Mỹ nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Lương 60 ngàn thì tiết kiệm được 1,5 ngàn là giỏi lắm rồi 🙂

   Tính hộ nhé: Mua cái nhà trả góp, ngân hàng chỉ cho vay tối đa để mua cái nhà mà 1/3 lương tháng trả được. Nghĩa là cái nhà đó phải trả hàng tháng là 2000 cả lãi lẫn gốc trong 30 năm, tương đương với 24000$/năm

   Ông cụ Thiềm đặt cable tivi, internet, telephone 3 in one: 200$/tháng, 2400$/năm.

   Mua cái xe, trả góp 200$/tháng, = 2400$/năm
   Chi cho bảo hiểm 500$/tháng/4 người = 6000$/năm
   Bảo hiểm xe 700$/năm là xe đồ cũ
   Trả tiền thuế nhà, thuế đất, thuế xe = 6000$/năm
   Tiền xăng chạy tiết kiệm 200$/tháng = 2400$/năm
   Sửa xe, bảo trì, thay lốp đủ kiểu hỏng hóc=2400$/năm
   Thỉnh thoảng làm cái ticket 25-50$ vì đỗ sai, khoảng 200$/năm.
   Điện nước, đổ rác, fee công cộng, : 2000-3000$/năm.
   Tiền nhà 24000$/năm

   Sơ sơ các khoản trên là 50-55K
   Nếu là công dân Mỹ phải nộp thuế 4-5% thì thôi rồi lượm ơi, tiết kiệm 1500 là cực giỏi.

   10K cho cả nhà cho 1 năm. Cụ chỉ còn cách ăn ngủ trong nhà, tuyệt đối không đi đâu.

   Có cách tiết kiệm nữa là mua nhà thật rẻ, tiền nhà cũng chỉ giảm được 5-10K/năm thì thêm chút cho mua quần áo, máy ảnh. Viết blog thì không ai trả nhuận bàn phím.

   Cụ Thiềm tính xem với 1000$/tháng sứ quán cấp cho cụ có đủ không?

   • TM says:

    Vì tôi làm việc với những con số nên xin góp vài ý:

    1. Lương $60k một năm thì hàng tháng chỉ lãnh có $5k, như vậy chỉ được nhà băng chấp thuận cho mua nhà trả góp độ 1/3 lương, tức $1600-1700 một tháng, $20k một năm.
    2. Ngân sách gia đình của bác HM chưa thấy tính đến tiền chợ. Chắc mỗi gnày ra xếp hàng tại soup kitchen gần nhà? 🙂
    3. Chưa thấy ngân khoản cho quần áo. Chắc nhận quần áo cũ của nhà thờ cho, hay Salvation Army? 🙂
    4. Không thấy ngân khoảng giải trí, nghỉ hè, chắc chỉ ra công viên hay National Mall, bảo tàng Smithsonian?

    Nói túm lại là bác Cua nên biết ơn bà xã ở nhà đã vén khéo thu xếp ngân sách gia đình cho bác, vì để bác lập ngân sách thì chắc hơi bị mệt! 🙂

    Thật ra rất nhiều gia đình Mỹ phải thu vén trong vòng $60k/năm, và họ không thể mua nhà trả góp $2k mỗi tháng được. Họ có thể thuê apartment khoảng $1000 đến $1500/tháng. Ngoài ra nhiều gia đình có hai đầu lương, một người làm toaà thời gian khaỏng 60k, người kia vừa làm bán thời gian vừa trông con, thêm 20k-30k nữa.

    Điều khó khăn thưoòng xuyên cho gia đình Mỹ là lâu lâu lại có một gnười mất việc, thất nghiệp hằng năm trời. Trợ cấp thất nghiệp chỉ cầm chừng qua ngày. Đôi khi xin lại đưoọc việc m1ơi thi bị xuống lương. V ìthế mua nhà trả nợ 30 năm là một thử thách lớn, không ai biết trước tưong lai ra sao.

    • Trần Thiềm says:

     Hồi năm 96-98, mình ở Úc, Việt kiều chưa về VN nhiều. Thỉnh thoảng có người về, quay lại Úc hỏi mình: sao lương công chức VN tính ra chỉ khoảng 100-200 đôla/tháng (hồi đó chỉ thế thôi) mà thấy họ sinh hoạt khá dễ chịu. Sáng có thể bố ăn phở, mẹ ăn xôi thịt, con ăn gì đó ngoài hàng… trưa ăn cơm bụi, tối về cả nhà ăn 1 bữa chung. Có xe máy đi làm, nhiều gia đình có nhà tầng. Vậy là sao? Mình bí không trả lời được.
     Vậy giờ tôi hỏi ngược lại nhiều bác am tường đời sống Mỹ: Tôi thấy có cậu bạn nói lương bên này cũng không cao lắm, thường mới ra trường 4-5.000/1 tháng. Mà tính theo thầy HM và bác TM, thì sao thấy họ cũng đàng hoàng. Và các cháu du học bên này thường cố xin việc để ở lại nhỉ.

    • Hiệu Minh says:

     Bác TM đã đi đúng định hướng…lương. Mới hiểu tại sao trong mỗi cuộc tranh cử vận động bên Mỹ chữ JOB luôn là từ đầu tiên mà cả cử tri lẫn ứng viên đều nhắc tới.

     Tôi viết chơi thế thôi, khi nào viết về lương Mỹ, lương Việt sẽ nói kỹ hơn.

     Đại loại 60K mà còn trả thuế 30% thì giời ơi, my god. Nói thế để bà con trong nước hiểu thêm chút về nước Mỹ và thiên đường luôn…thiếu lương. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Quên mất không trả lời bác TM. Ở bên Mỹ chỉ đi làm thôi, không cần ăn 🙂

    • TM says:

     Xin thêm ít điều về lương Mỹ để hầu các bác không ở Mỹ :

     1. Lương Mỹ của người Việt
     @Bác TrầnThềm:

     Du học sinh VN ra trường rất thích ở lại Mỹ dù lương mới vào nghề chỉ độ 4-5k: các em thích ở lại Mỹ vì nhiều yếu tố không dính dáng đến lương bổng:

     – cơ hội phát triển nghề nghiệp chuyên môn, được giao trọng trách trong công việc, được cử đi công tác đây đó, vượt đại dương qua lại Âu Á, được đi tu nghiệp chuyên môn, dự hội nghị chuyên ngành, v.v.

     -tự do đi lại, du lịch biết đó biết đây, giải trí học hỏi theo sở thích, sống trong xã hội thượng tôn pháp luật, môi trường sạch sẽ, được bảo đảm an toàn và tự do cá nhân, v.v.

     – số lương mới nhận việc tuy không nhiều (không phải là ít) nhưng thấy được hướng đi lên trong tương lai. Sau năm thử việc thường được tăng lương10%, những năm sau thì chậm hơn, tăng lương theo năng lực hay vật giá. Sau 5-7 làm việc lương có thể lên gấp rưỡi lương khởi sự. Lấy được kinh nghiệm có thể nhảy sang nơi khác, một bước lên lương một hai chục nghìn.

     – Người Việt biết cách tiết kiệm tiêu xài, thường các cô cậu độc thân thuê chung phòng hay chung nhà để tiết kiệm. Như bác HM đã nói, tiết kiệm được tiền nhà là tiết kiệm được một khoản chi tiêu lớn. Dân Mỹ thích tự do cá nhân thì thuê apartment ở một mình $1500/tháng. Dân VN ở chung với nhau thì mỗi người chỉ trả độ $500-600/tháng.

     2. Lương Mỹ của người Mỹ:

     – Nếu gia đình lưong ít mà có con con nhỏ thì không những không đóng thuế mà còn được chính phủ cho thêm. Trong năm đi làm lãnh lương thì mình có thể khai nhiều người phụ thuộc (dependents) trong gia đình để giảm thiểu số tiền trích ra đóng thuế. Cuối năm khai thuế cả năm thì không những chinh phủ trả lại hết số thuế đã đóng trong năm mà còn cho lại một số tiền gọi là earned income credit, tức là bố mẹ có đi làm mà số lương thấp không đủ nuôi con thì chính phủ cho thêm. Earned income credit chỉ cho những gia đình có con. Người nào làm ít tiền mà không có con thì … ráng chịu!

     – Người Mỹ nào có thói quen xài lớn mà lương không đủ tiêu thì cứ hay dùng thẻ tín dụng thả giàn, trả tối thiểu hằng tháng, nợ cứ thế chồng chất lên, lâu lâu nợ tràn phè trả không nổi thì khai phá sản, quịt luôn nợ. Nhiều người xài 5, 7 thẻ tín dụng, tổng cộng lại nợ lên đến dăm chục nghìn là thường. Người Việt mình thì được cái không dám vung tay quá trán, nhưng cũng có trường hợp cá biệt.

     – Đúng ra dù làm 60k một năm hay ít hơn vẫn phải tìm cách để dành tiền về hưu và tiền học đại học cho con. Khi cái già nó xồng xộc đến thì số tiền an sinh xã hội nhận được rất tượng trưng, ai cũng phải có thêm tiền dành dụm cho tuổi già. Ở Mỹ tiền đại học cho con cũng rất tốn kém. Học trường công trong tiểu bang có thể lên đến 100k cho 4 năm đại học cho mỗi đứa con, đại học tư có thế gấp 3, 4 lần. Ngược lại nếu cha mẹ lương thấp thì con có thể được tiểu bang trợ cấp học miễn phí. Bố mẹ Mỹ nhiều người không để dành đủ để đài thọ tổn phí đại học cho con, để chúng nó tự vay nợ đi học, ra trường nợ cả trăm nghìn rồi đi làm trả dần 20 năm. Bố mẹ VN thì thường cố gắng nuôi con đến hết đại học.

    • Trần Thiềm says:

     Cám ơn bác TM. Tôi quan tâm tới vấn đề lương bổng vì có thằng con đang học năm thứ 4. Nó hỏi học xong thì về VN hay ở lại. Tôi trả lời cháu: tùy, với 1 điều kiện: tự kiếm việc cả ở VN cũng như ở nước ngoài. Tôi chỉ nuôi ăn học chứ không chạy vạy xin việc cho đâu.

 9. CỐT THÉP. says:

  Theo tôi, không nên gọi những người GIÚP VIỆC NHÀ là OSIN.

  • uzi says:

   Một vài người đã nói như bác CT và Uzi cũng nghĩ thế. Dân mình nói chơi chơi thành thói quen mất rồi.
   Bác CT nói thêm cho rõ đi ạ. Uzi biện bạch không thông thạo lắm nên cậy bác huhu.

   • CỐT THÉP. says:

    OSIN là tên một cô bé ĐI Ở, chịu nhiều khổ sở, không được pháp luật bảo vệ, sau này nhờ vào nghị lực vươn lên và tài kinh doanh của mình, OSIN đã trở thành một người thành đạt.

    OSIN là người thật, việc thật. Không biết bà OSIN nghĩ sao khi nghề GIÚP VIỆC NHÀ lại “được” gọi là OSIN ??? tôi nghĩ bà OSIN và những người thân của bà chắc là không vui vẻ !!!

    Còn những người giúp việc nhà khi “được” gọi là OSIN, họ sẽ nghĩ gì ??? theo tôi đa phần họ cũng không vui vẻ !!!

    GIÚP VIỆC NHÀ ngày nay là một nghề, giống như các nghề khác, GIÚP VIỆC NHÀ đòi hỏi phải có kỹ năng nhất định, không giống như việc ĐI Ở ngày xưa.

    Gọi GIÚP VIỆC NHÀ là OSIN là vô tình ta đã coi thường nghề GIÚP VIỆC NHÀ và NGƯỜI GIÚP VIỆC NHÀ.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi rất thích ai đó đã đổi nghề thu dọn rác thành công nhân đô thị và môi trường.

     Osin xấu là do người thuê và cả người giúp việc tại xứ mình đã làm méo mó hình ảnh diễn viên trên phim Osin bởi phim đó ca ngợi Osin. Mà chữ gì vần IN vào ta cũng bị làm sai lệch 🙂

     Tiếng Mỹ họ dùng chữ Maid, có cả công ty Maid chuyên dọn nhà cửa, cắt cỏ… Nhưng Maid dịch sang tiếng Việt không ổn vì đó là người ở, người đầy tớ.

     “Giúp việc nhà” cũng có lý nhưng nghe chưa được oai như công nhân đô thị và môi trường.

     Ý của anh Cốt Thép khá hay, các bạn thử bàn xem.

  • Người Qua đường says:

   Ta nên gọi là lao động tại gia.

   Thực ra, Osin không hề có nghĩa xấu, vì nó có từ bộ phim của Nhật nói về người giúp việc, mà thông điệp lại khá hay về nghề và con người này.

   • CỐT THÉP. says:

    Mạo phạm bác NGƯỜI QUA ĐƯỜNG, gọi bác NGƯỜI QUA ĐƯỜNG là OBAMA với thông điệp sâu sắc là kỳ vọng vào cuối đời hoặc kiếp sau bác NGƯỜI QUA ĐƯỜNG sẽ là tổng thống MỸ hay chí ít cũng là tống thống VIỆT NAM !!!

    Không rõ bác NGƯỜI QUA ĐƯỜNG có thích cái thông điệp hay và sâu sắc về bác như vậy không ???

 10. […] Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin (Hiệu Minh). “Đây là bài học cho bà con xứ Việt ta sang Mỹ. Nếu mang theo […]

 11. […] Quan hệ Mỹ Ấn nổi sóng vì…Osin (Hiệu Minh). “Đây là bài học cho bà con xứ Việt ta sang Mỹ. Nếu mang theo […]

 12. mười tạ says:

  năm qua tôi góp 365*5 = 1825 còm.

 13. Baohoang says:

  Hiến pháp Mỹ có viết hoa chử osin không hè

 14. NôngDân says:

  + Hệ thống pháp luật bảo vệ người lao động của Mỹ chặt chẽ và tỉ mẩn quá!. Ai đời lại đi quan tâm đến lương của mấy cô Ôsin, để rồi phải động chạm đến mối bang giao quốc tế. Thế hóa ra nhà nước Mỹ là “của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”?à. Thế sao không dám đặt tên là “Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ” cho nó máu!.

 15. CD@ says:

  – qua vụ việc, việc thực thi các qui định của pháp luật là chuyện “nội bộ” của mỗi nước, nhưng xét về toàn diện, “hệ thống chính trị Obama” có vấn đề về tiêu hóa, nên không có “đại cục”…ở VN ây à…tham ô ( thực chất là ăn cắp cực kỳ khốn …khoảng hơn 180 triệu tiền đồng của trẻ khuyết tật, ở Hà Giang, còn được ưu tiên vì “đại cục’ mà cho qua…thế mới biết, táo bón chưa phải là bịnh, mà có khi là “thiên đường sinh ra đại cục”….xư lý nhanh, hoàn hỏa không thê hoàn hảo hơn mọi việc “rắc rối và nhậy cảm” có khả năng gây mất ổn định, cả đối nội lẫn đối ngoại…ĐẠI CỤC MUÔN NĂM, ĐẠI CỤC VẠN TUẾ…!!!

 16. Châu Vinh says:

  Bác HM ui,
  Theo trang này, http://www.biography.com/people/mahatma-gandhi-9305898, Mahatma Gandhi qua đời năm 1948 thì làm sao có thể trả lời về cuốn sách viết năm 1950 hả bác? Xin bác soi sáng.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, tôi viết nhầm. Phải là những năm 1940… Tôi đang đi tìm đúng tên cuốn sách này.

   • Châu Vinh says:

    Cám ơn bác.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đang email hỏi ông Anil Malhotra là chuyên viên năng lượng của WB, người Ấn Độ, tầng lớp cao cấp bên đó. Ông trích dẫn đoạn này khi nói về một xung đột nhỏ trong văn phòng tại Hà nội về cuộc chiến.

     Sau đó ông còn nói, thánh Gandhi tuy khuyên dân chúng như thế để yên lòng những người đang nổi giận, ông vẫn phê bình nhà văn Mỹ đã đi quá đà.

     Blog này cũng nhiều người đọc bởi hệ thống phản hồi, những gì hay được khen, những gì sai sẽ được cả bên viết và bên đọc tự điều chỉnh. Cảm ơn quí bạn đọc là ở chỗ đó. Một người không thể biết hết mọi thứ trên đời. Chia sẻ tri thức mới là quan trọng.

 17. Hiệu Minh says:

  Chiều nay đi xe hơi nghe radio thấy cũng nhiều tin liên quan đến vụ ngày. Một bà phụ trách lao động nước ngoài bên ngoại giao nói, luật lao động của Mỹ rất chặt, nhưng không thể kiểm soát hết các trường hợp người lao động bị chèn ép.

  Đã có những nhà ngoại giao lợi dụng kẽ hở buôn người sang Mỹ. Đưa vào rồi người kia trốn.

  Bà cũng nói, các nhà ngoại giao cần được đào tạo về luật lao động của Mỹ để tránh những điều đáng tiếc.

  Khi được hỏi, những nhà ngoại giao Mỹ đi nước khác có bị ràng buộc bởi luật lao động Mỹ trong việc thuê người không. Bà nói, họ được phổ biến đúng như vậy. Nếu người giúp việc các nước sở tại mà kiện và có chứng cứ thì Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xử lý rất nghiêm.

 18. Dân gian says:

  Tin từ cấp cao: Do Ôsin ở Mỹ còn được trả lương cao hơn đầy tớ ở Vn, hàng loạt đầy tớ cấp cao bực mình xin thôi việc. Các ông chủ rất sợ và luôn biết ơn Ôsin, không dám và không thể cho họ thôi việc nên họ doạ sẽ đổi ngôi, lãnh đạo các ông chủ toàn diện và vĩnh viễn. Điều này vừa được chính các Ôsin tự ý áp đặt qua vụ hồn nhiên thông HP sau khi giả vờ hỏi các ông chủ.

  • Hiệu Minh says:

   Lương 3000-4000/tháng ở bên Mỹ để tồn tại cũng mệt lắm đó. Không biết tằn tiện và tiết kiệm thì dễ bị âm. Có khi phải viết một bài về lương…Mỹ cho các bác bàn.

   • Dân gian says:

    Thế mà lương TT, CT nước ở VN nghe nói khoảng 800 $ mà sống khoẻ? Lạ thật! Vậy khác biệt ở chỗ nào?

   • Thanh Tam says:

    Lương Mỹ vợ Vn thì Yên tâm,chứ lương VN mà lấy vợ Mỹ thì toi đời đấy Tổng Cua ạ!

    • Hiệu Minh says:

     Chỉ cần lấy vợ Mỹ là toi luôn đêm đầu tiên… Đó là suy luận rất vớ vẩn của đàn ông châu Á.

     Đùa thôi, tôi có mấy bạn lấy vợ Mỹ, họ sống khá hạnh phúc. Cũng có đôi sau này bỏ nhau, nhưng Mỹ bỏ nhau là thường, nhưng ta thấy Mỹ bỏ Việt lại cho rằng Việt có chim bé 🙂

   • R says:

    Cụ HM xem cái này coi có còn đúng không.Cụ thuộc group ít phấn đấu nên nằm gần cuối bảng rổi đấy.

    http://www.salaryexplorer.com/salary-survey.php?loc=229&loctype=1

    R

 19. chinook says:

  Nói về luật pháp , hay đúng ra về sự “Mù” ở My ,x in kể một chuyện thât xảy ra ở Los Angeles cách đây khoảng 30 năm.

  Tin một Phụ nữ có tuổi , handicaped, bị bắt, strip searched (băt bỏ quần áo để khám xét và tống giam vì không đóng tiền phạt đậu xe(parking ticket)làm cả nước M shockedy .

  Bà viết thư đăng trên Los Angeles Times nói về hoàn cảnh của mình. Bị Handicaped nhưng Bà đi làm nuôi con chớ không nhận trợ cấp chính phủ.
  Quá bận rộn trong công việc hàng ngày nên Ba không có thì giờ để xin Bảng số xe dành cho người handicaped để có thể đậu xe miễn phí. Cũng không có dư tiền để trả tiền đậu xe v đóng phạt khi nhận được giấy phạt.

  Thuờng những tội không chịu đóng phạt này Cảnh sát không đi đến nhà bắt dù có trát tòa(warrant). Nhưng năm đó để thử sự hữu hiệu của ngành an ninh, nước My “thử” bắt cùng một lúc những người có trát, dù trát tội nhẹ.

  Bà than là Bà bị bắt, bị strip searched và nhốt chung với những thành phần xấu xa trong xã hội.

  Cũng như đám đông, tôi cũng “bức xúc” khi đọc chuyện của Bà.

  Mấy ngày sau, cũng trong mục Letters to the Editor , Chỉ huy trưởng đồn Cảnh sat trả lời. Đại í, Ông nói rằng Ông rất tiếcvề chuyện đã xảy ra. Ông cũng thấy hoàn cảnh của Bà không đáng bị đối xử như thế. Nhưng Ông nói, Ông và nhân viên chỉ làm đúng những gì luật pháp quy định ,kể cả thủ tục booking( đem nhốt).

  Nếu muốn tha đổi, Ông xin mọi người liên lạc với những người làm luật.

  • Tịt mù says:

   Dạ, dân Mỹ mà còn thế huống chi dân… ngoại giao, đại diện hình ảnh cả một quốc gia. Cháu nghĩ miễn trừ ngoại giao khi thực thi công vụ và không làm gì sai trái thôi chứ đằng này…

   • uzi says:

    Bé xinh Hoa Hồng tung tăng đi off mà cụ Tịt mù nhất định giấu mặt là thế nào ạ ? Đáng tiếc…

 20. PVNhân says:

  * Vụ này đang gây dư luận trên truyền thông Mỹ. Theo tôi, chính quyền Ấn đã hành xử quá đáng và vội vã bênh vực mà chưa hề nghe công bố của cảnh sát Mỹ. Lý do bà Khobragade, học vị tiến sĩ, từng nổi tiếng tranh đấu cho nữ quyền và người lao động thuộc giai cấp thượng lưu Ấn. Giai cấp được ưu đãi và không ai có quyền xâm phạm đến cơ thể của họ.
  Chobragade cho rằng: bà đã bị cảnh sát Mỹ đối xử bạo ngược, bị khám xét toàn thân bất chấp bà là nhân viên ngoại giao, là Phó tổng lãnh sự Ấn tại New York!! Điều này mặc nhiên như một sự sỉ nhục quốc thể Ấn!!!
  Ngày hôm qua, thứ tư…Chánh thẩm Manhattan- New York chính thức xác nhận những chi tiết như Hiệu Minh đã dẫn…Phát biểu của ông Bharara đáng tin cậy bởi ông nói sai, ông cũng bị kết tội gian dối.
  Cơ quan điều tra xác nhận tội trạng của bà Khobragade: “”She was arrested on charges of visa fraud and underpaying a housekeeper on roadside” Bà đã bị bắt giữ vì gian lận visa, trả lương dưới mức quy định cho người quản gia hiện đang bỏ trốn….Thậm chí, cảnh sát còn nói: Bà ta đã trả lương cho người giúp việc như lương một nô lệ ( Paying a housemaid slave wages). Cụ thể bà khai trả lương cho người giúp việc Richard số tiền khoảng 4500 USD/tháng. Thực sự chỉ trả khoảng 1300 USD/tháng…
  Bà Khobragade khai: Khoảng tháng sáu hoặc bảy năm 2013, bà Richard bỏ trốn. Tôi đã thông báo chính quyền Mỹ nhưng họ đã không nỗ lực tìm kiếm. Tôi đã nhờ nhân viên chính quyền Ấn đến gặp người chồng của bà Richard, nhưng ông ta không muốn hợp tác.
  “”In June and July this year, Khobragade ditected dissappearance of her servant. The US authority did not cooperate with effort made to find her…
  Indian authority here reached to the husband of the missing servant but not too was unwilling to cooperate”..
  * Cho dù Bộ trưởng ngoại giao John Kerry điện đàm với Cố vấn an ninh Ấn: Tôi rất lấy làm tiếc việc Khobragade bị đối xử tệ hại. Nhưng tôi tin điều này không làm tổn hại ngoại giao Mỹ-Ấn.
  * Phát ngôn viên ngoại giao Mỹ bà Marie Harif tuyên bố: Chiếu theo Công Ước Vienna năm 1963 về quyền miễn trừ ngoại giao. Bà Phó lãnh sự Ấn được quyền miễn trừ ngoại giao với tòa án Mỹ
  chỉ khi bà thực hiện chức năng lãnh sự…
  ( Under The Vienna Convention on Consular Relation in 1963. The Indian deputy consul general enjoys immunity from the jurisdiction of US courts only with respect to acts performed in the exercise of consular funtions”.
  Chiếu theo luật Mỹ, bà Khobragade phải nộp tiền thế chân là 250,000USD để được tại ngoại. Nếu bị kết án, bà có thể bị từ 10-15 năm tù!
  * Vụ này còn gay go!

 21. DNL. says:

  Mahatma Gandhi đúng là một vị thánh,một người CHA TINH THẦN mà dân tộc Ấn,qúa
  may mắn và may mắn hơn nhiều dân tộc khác,đã có được.
  Có điều tôi hơi nghi ngờ ý kiến của bác chủ blog là bây giờ nước Ấn không còn tiện dân
  (paria) nữa ? Theo như tôi hiểu thì đây là giới vô sản,nghèo hèn (tiện) ở dưới cùng của
  xã hội mà nước nào cũng có thì phải ?
  Dù pháp luật nghiêm minh là nguyên tắc phải tuân theo một cách triệt để,không có luật
  trừ cho riêng ai cả,nhưng cách Mỹ làm như thế tôi nghĩ lá qúa cứng nhắc,duy lý triệt để
  nên đã làm cho người Ấn nóng mặt cũng dễ hiểu vì dân phương đông,nói chung,thường
  duy tình hơn duy lý,do đó họ tự ái qúa mà phẫn nộ cũng phải thôi !
  Lẽ ra,công tố gửi thư báo trước cho bà phó lãnh sự Ấn nên xem lại cách bà đối xử với
  người giúp việc có thích hợp với luật Mỹ hay không.Nếu bà từ chối thì mới áp dụng luật.
  Ở đây,phải nói là người Mỹ không tế nhị cho lắm khi không chịu hiểu tâm lý,tâm tư tình
  cảm của người dân những nước chưa phải là cường quốc như nước Ấn vì dân chúng
  ở đó vốn thường tự ty mặc cảm nên dễ có phản ứng ngược là…bài ngoại !
  Chúc mừng hang Cua có số lượng cua qúa đông đảo như thế nhưng bác nên coi chừng
  nguy cơ mà người Pháp nói là “ở trong một giỏ cua” (un panier de crabes),nghĩa là các
  con cua kẹp nhau (như bác Dove) mà không con nào nhường con nào cả, là bó…càng
  toàn tập !

  • DNL. says:

   Đúng ra là D.N.L.,xin lỗi bác HM.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ là cô giúp việc kia bỏ trốn, và đây là nguồn cơn cho vụ bắt bớ này. Chị chủ báo cánh sát nhưng cảnh sát ko làm gì. Nhưng họ đã theo dõi, và cất vó thôi.

   • DNL. says:

    Cám ơn bác HM.đã cho thêm thông tin trên.
    Nhân tin này,nhớ lại cựu đại sứ Lê Văn Bàng bị cảnh sát Mỹ
    bắt khi cào sò ở Mỹ dạo nọ nhưng rồi sau đó Mỹ đã cho qua
    luôn,dù ông này chối không biết nói…tiếng Anh trời ạ !
    Thế có phải là đẹp không ? Mỹ nhẹ tay với VN.thì phải ?

    • Hiệu Minh says:

     Vụ này tôi có nghe thôi, nhưng cảnh dân Á mình đi câu, đi bắt sò, bắt cua…mang tính thú vui là chính, ít khi để ý đến luật lệ.

     Cảnh sát công viên (park police) lại rất rõ ràng trong áp dụng luật. Bắt vài con cua, con sò không đúng size họ cũng chỉ phạt tiền (viết cho cái vé phạt) tùy từng loại thôi chứ không có đoạn phạt tù hay bắt. Chuyện đó quá nhỏ so với vi phạm hợp đồng lao động bị coi là phạm pháp.

     Tôi đi câu thường xuyên và hay gặp cảnh sát nên chỉ cần trình giấy tờ đầy đủ, họ xem cooler rồi cho qua. Nhưng gặp một con rockfish không đúng size, không đúng thời vụ được câu thì phạt 200-300$/con luôn, như phạt vé xe hơi. Mấy bác Việt đi câu thường nhắc nhở tôi như thế. Câu loại đặc biệt thì phải đo, đúng size mới được lấy.

    • mai says:

     Hình như anh “trùm sò” LVB bị phạt vì xả rác (bao nilông) xuống suối. Cũng may mà ảnh đại diện cho 90 triệu dân VN ở LHQ chớ không thì…
     Sau này, thấy anh LVB về nước trông to, khỏe. Chắc nhờ mấy năm làm ĐS ở Mỹ nói chuyện toàn bằng tay chân !

    • Thanh Tam says:

     Luật về bảo vệ TNMT hình như mỗi bang có khác nhau thì phải.Chính vì câu chuyện trên nên tôi khuyên cháu đang học ở California nếu đi đâu làm gì liên quan đến luật lệ của họ phải tìm hiểu cẩn thận.Entry trước HM nói về chuyện lái xe ,chuyện thường ngày ,các bạn mới đến Mỹ đọc rất bổ ích.Khi CS yêu cầu dừng xe,Ông con tôi xuống xe mở Cốp hậu để lấy Giấy tờ như ở VN bị CS rut súng bắt giơ tay như tội phạm ,cậu hoảng hồn.CS nói mày phải ngồi Yên,đặt tay lên tay lái…
     Đến khi chuyển đến học Graduate ở Bang OKLAHOMA thì thấy vấn đề Câu cá và săn bắn dễ hơn bên Cali.

    • Hiệu Minh says:

     Có mỗi chuyện ông LVB mà có tới hai giai thoại, bắt sò và xả rác. Khi nói về một việc thật, người thật thì ta nên cẩn thận hơn là…nghe nói như lão Cua.

    • DNL. says:

     Lời khuyên của bác HM.(dưới cùng) có lẽ sai nhiều hơn đúng
     vì bác gộp lại 2 việc khác nhau.Việc cào sò là sự kiện đã xảy
     ra (không ai bịa đặt làm gì cái việc giải trí như bác nói) riêng về
     hình phạt thì áp dụng tuỳ hậu qủa nhiều hay ít,trực tiếp hay gián
     tiếp,phải thế không bác ?

    • says:

     Vietnam Envoy Invokes Immunity On Clam Charge
     September 10, 1994
     NEW YORK — Vietnam’s ambassador to the United Nations is claiming diplomatic immunity after being accused of illegally digging for clams on Long Island. Ambassador Le Van Bang and his driver, Toan Nguyen Dinh, were spotted July 31 in East Hampton’s Hog Creek, carrying plastic bags filled with clams, town officials said. The two men ”acted like they didn’t speak English when they were confronted by the harbormaster,” said the town prosecutor, Scott Allen. After police were called, Le and Toan dropped the bags of clams and claimed diplomatic immunity, the Daily News reported Friday. The men were ticketed for illegal shellfishing and littering. Clamming without a license carries a $250 fine. The men are due in town court Oct. 3.

     http://articles.orlandosentinel.com/1994-09-10/news/9409100463_1_clams-diplomatic-immunity-toan

     Sau đó, khi Chính quyền New York biết câu chuyện, họ rút lại tờ giấy phạt . Vụ ra Tòa được hủy bỏ với lý do ông Đại sứ không nhìn thấy tấm bảng cấm, chuyện nhỏ không đáng v.vv

    • Hiệu Minh says:

     Trên thấy nói bác LVB dính chuyện bắt sò (bác DNL), ở dưới bác Mai thông tin bác LVB vứt rác xuống suối, tôi mới nhắc nhở thôi.

     Truyện bắt sò bây giờ đã rõ, vì nghe rầm rì lâu rồi, nhưng từ 1994 vẫn giữ được tin này. Nhưng xả rác thì chưa biết.

     Ý tôi nói, khi nói về một người cụ thể thì nên có dẫn chứng, sẽ thuyết phục hơn, Tôi cũng hay mắc lỗi này.

 22. luong thien says:

  Nước Mỹ bảo vệ quyền lợi cho người lao động với mức lương cụ thể nhưng còn thua VN, không chỉ qui định lương tối thiểu mà còn là thành phần chính được qui hoạch bồi dưỡng thành đội ngũ lãnh đạo, kể cả con của họ nữa. Ngon lành chưa !!!

 23. Quynh Anh says:

  Và tình tiết tiếp theo cho thấy là Ấn độ chả có ý định đi cọ chuống xí nhà mình tí nào. Thay vì chỉ là nhân viên lãnh sự, chỉ được hưởng quyền miễn trừ (consular immunity) hạn chế, Ấn độ đã bổ nhiệm cấp tốc cô này vào phái đoàn ngoại giao tại Liên Hợp Quốc, định rằng vì thế mà cô ta sẽ được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn (full immunity). Nhưng biết đâu rằng, miễn trừ hay không là do nước chủ nhà định đoạt, chứ không phải là do nước cử nhân viên ngoại giao quyết định !!! Mấy ai được may mắn như bà Bí thư Thứ nhất ĐSQ VN tại Nam Phi đi buôn sừng tê ? Hạ cách an toàn, bộ Ngoại Giao gọi về nước, Nam Phi tức hộc máu mà chả sờ được vào cái lông chân của bà !!!!

  • Hiệu Minh says:

   QA vẫn còn bực vụ sừng tê giác Nam Phi nhỉ. Bây giờ thì sừng tê giác Nam Phi đã được tiêm thuốc độc, hết buôn lậu.

   • Quynh Anh says:

    Vâng, em vẫn còn bực thầy ạ. Nhục nhã lắm cơ. Em sang SA năm 2009, đúng dịp TV SA vừa phát đi phát lại cảnh bà bí thư cầm gói sừng tê mở xem, xuýt xoa hit hà ngay trước cổng ĐSQ. Đi thăm quan Kruger National Park phải trình giấy tờ tuỳ thân để đăng ký ngủ lại, ai có HC Việt nam thì biết điều giấu nhẹm đi nhé, không thì nó bóc xe ra từng mảng để kiểm. Những lúc đó mới ngấm thế nào là “quốc thể” !!!!

    • Hiệu Minh says:

     Thương “bé” Quỳnh Anh quá, họ có khám “kỹ” chỗ khác nữa không???

    • Quynh Anh says:

     Xời, xin khám em cảnh sát lại chẳng tình nguyện nộp cả giấy tờ lẫn ví cho em thì thôi !!!! Không thì khó lòng mà thoát khỏi tay em !!!! 😀

    • chinook says:

     Cú lẩn thẩn tưởng tượng nếu Bà này bị bắt và “được” đối ủ tương tự như Nhà ngoại giao người Ấn này thì Chính quyền và Nhân dân ta , vốn được Đảng định huớng ,sẽ phán ứng ra sao?

 24. Hiệu Minh says:

  Thêm tin về vụ này

  http://www.washingtonpost.com/world/us-attorney-vows-to-pursue-case-against-indian-diplomat-at-center-of-us-india-row/2013/12/19/81764c1c-68c5-11e3-8b5b-a77187b716a3_story.html?tid=pm_pop

  In a statement issued Wednesday, Bharara said: “Khobragade was accorded courtesies well beyond what other defendants” typically receive. “She was not, as has been incorrectly reported, arrested in front of her children. The agents arrested her in the most discreet way possible, and unlike most defendants, she was not then handcuffed or restrained.”

  The agents did not seize her cellphone, as is customary, let her make numerous calls from their car over a two-hour period “and even brought her coffee and offered to get her food,” the Manhattan U.S. attorney said.

  The statement said Kobragade was “fully searched by a female deputy marshal — in a private setting . . . but this is standard practice for every defendant, rich or poor, American or not.

  Có lẽ tin đưa trên báo bị nhiễu, lão Cua cũng bị sai theo. Tin chính thức của bên công tố nói, bà Khobragade không bị còng tay, không bị bắt trước mặt các con khi bà đưa chúng đi học. Các nhân viên an ninh ngoại giao đã bắt một cách nhẹ nhàng. Họ không lấy cellphone, mà còn lịch sự để cho bà gọi điện đi các nơi trong vòng 2 tiếng liền. Thậm chí còn mua cafe và bảo bà đi mua thức ăn.

  Còn chuyện bà bị lột trần thì có thật vì đó là thủ tục bình thường, trong chỗ kín đáo, và đó là chuẩn áp dụng cho mọi người, giầu hay nghèo, người Mỹ hay không người Mỹ.

  =================

  Trước cửa nhà tôi là cái phố hẻm, thỉnh thoảng cảnh sát vẫn bắt cánh vi phạm giao thông vào đó để xử lý. Đèn bật sáng choang, người bị tình nghi hai tay để lên mui xe hơi, chổng mông cho cảnh sát khám từ trên xuống dưới, đảm bảo không mang vũ khí. Nếu là say rượu hay tỏ thái độ gì đó thì bị còng tay luôn. Xe thì tẩu đi.

 25. Viet says:

  Khi lòng tự trọng dân tộc bị hiểu sai sẽ gây ra nhiều cái hại . Ần độ và Mỹ đều là nước lớn, xem ra Ấn độ xử lý vụ quan ngoại giao của mình phạm luật ở Mỹ không là nước lớn tì nào ( đúng Ấn độ vẫn la Ấn độ ).

  Ông tổng thống Mỹ Clinton bị nghi ngờ có tình ý với cô thư ký Monica đã phải ra trình toà với bộ quần áo ngủ trên đôi tay. Pháp luật là pháp luật, đó là chuyện nước lớn.

  Còn chuyện nước bé như Singaparo có cậu thanh niên trẻ người Mỹ sang du lịch nước bé này vi phạm luật vứt rác ra đường bị hình phạt đặc biệt là nằm úp mặt xuống và chịu vài roi phạt cả thế giới đều thấy sao nước Mỹ không can thiệp nhỉ Luật là luật .Thế giới còn nhiều Khoảng cách .

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra vụ này có thể nhẹ nhàng hơn, nhưng anh Ấn to mồm quá. Quan sai thì gọi về cho đi đuổi gà là xong luôn. Hoặc lẳng lặng xử lý nội bộ bằng cách chuyển sang nước khác như nước quen vẫn làm.

   • VVX says:

    Tệ hơn nữa là Ấn Độ đã gỡ bỏ tất cả các ụ bê tông bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ Mỹ nhằm ngăn ngừa xe bom khổng bố. Hành động trả đũa này cho thấy cái đầu của Ấn còn thấp lắm.

   • Quynh Anh says:

    Nhưng thầy ơi, trong vụ này anh Ấn có muốn cũng chẳng gọi ngay bà này về được, vì bà này vẫn đang bị truy tố. Em nghĩ là anh Ấn cũng muốn điệu bà này về lắm, vì thế nên mới bổ nhiệm ngay bà ấy về phái đoàn tại LHQ để lấy full immunity, sau đó thì rút bà ấy ra an toàn vì toà án Mỹ không truy tố được bà ấy nữa, bà ấy chỉ bi chỉ định là personae non grata trên đất Mỹ : lệnh trục xuất. Chứ hiện tại chỉ với mỗi consular immunity thì chẳng cứu bà ấy bằng đưong nào được cả.

   • DTV says:

    Đã có vinh dự được làm việc khá nhiều với các vị từ Nam Á và Ấn độ. Các vị này còn phải hoàn thiện nhiều hơn nữa.

   • Người Chầu Rìa says:

    cụ Cua sáng suốt . Kiếp sau cho làm Thủ tướng Ấn nha !

 26. Hiệu Minh says:

  Tin từ Washington Post.

  http://www.washingtonpost.com/world/us-attorney-vows-to-pursue-case-against-indian-diplomat-at-center-of-us-india-row/2013/12/19/81764c1c-68c5-11e3-8b5b-a77187b716a3_story.html?hpid=z1

  John Kerry tỏ lấy làm tiếc khi sự việc xảy ra khi ông gọi điện cho người đồng nhiệm của India. Nhưng phía công tố lại tuyên bố thẳng thừng “uphold the rule of law, protect victims, and hold accountable anyone who breaks the law — no matter what their societal status and no matter how powerful, rich or connected they are – Dựa vào luật pháp, bảo vệ nạn nhân và trừng phạt bất kỳ ai phạm luật, cho dù họ ở giới nào, giầu cỡ nào và có mối quan hệ ra sao.” Ghê răng.

  Chính phủ tỏ vẻ ăn năn, nhưng bên Tư pháp nhất định độc lập. Vì thế họ có thể đưa Tổng thổng ra tòa.

  • Hiệu Minh says:

   Có chi tiết hay. Thẩm phán ở Manhattan, ông Preet Bharara, là người gốc Ấn, sinh ở Mỹ, nhưng nhất định không bênh nước mẹ India, mà quyền lợi của Mỹ vẫn là trên hết.

   Sau vụ này, đố dám về thăm chùm khế ngọt.

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chương trình Phim Việt đang chiếu phim KÍNH THƯA OSIN , nữ diễn viên xinh đẹp Phi Thanh Vân đóng vai cô Osin tên là Nắng Mai Hồng. Cô Osin này chuyên mặc áo mầu hồng, đi lại uốn éo, đòi làm ca sĩ và cặp bồ với ông chủ. Điều đó cho thấy Osin ở VN đang “lên đời”?

 28. Trần Thiềm says:

  Thế mà đọc báo, xem tivi chẳng thấy tụi nó nói chính quyền vì dân gì cả. Đúng là không biết cách PR. Rõ là Mỹ ngố.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Thiềm có mang ai sang không đó? Liệu hồn nha.

   Nếu tự làm Osin cho bà chủ thì cũng phải có hợp đồng đàng hoàng 🙂

   • Trần Thiềm says:

    Có vẻ chủ trả công chưa đúng luật Mỹ. Đang nghiên cứu, có thể đòi thêm. Nếu không sẽ kiện

    • Hiệu Minh says:

     Hôm nay VP như ngày ăn cỗ, từ tầng cao đến thấp, chỗ nào cũng Xmas party. Chắc trên chỗ anh TT cũng liên hoan chứ 🙂

     Chuyện xe hơi 5 chỗ: có ý hỏi nhưng không thấy ai bán. Có sẽ tip cho ngay.

    • uzi says:

     Hihi. Rất giống style của cụ Bồ Câu.

 29. Anh Kiệt says:

  Lại thêm một giá trị đáng tôn trọng của đất nước thượng tôn Luật pháp. Thấp cổ bé họng như người giúp việc cũng nghiễm nhiên được pháp luật bảo vệ.
  Tình cờ hôm nay em đọc tin trên báo mạng về ông giáo già ở Hải Dương đã ba mươi năm đi đòi công lý cho vợ con bị chết thảm, đã khoảng 60 kg đơn từ mà chưa gặp được Bao Công?, nghĩ mà thương người, thương mình…

 30. uzi says:

  Pakistan và Ấn độ còn gay gắt không ạ ? Uzi ngày trước có nói chuyện với vài anh pakistani qua yahoo thấy hay hay vì chất phác và hài hước.

  • Hiệu Minh says:

   Uzi xem video đổi gác ở biên giới Ấn Độ – Pakistan sẽ hiểu hai dân tộc này đối đầu như thế nào

   • VVX says:

    Ông Cua ơi, tôi vẫn nói rằng: Ông ác lắm, Ông lại làm tôi sặc nữa rồi. 😆

   • uzi says:

    Da. Uzi thường dùng là đt nên không mở được. Sẽ xem sau ạ. Cám ơn bác. TGC.

   • Thanh Tam says:

    Xem ra họ cùng một Ông Tổ rồi.Đổi gác mà vui quá.Lần đầu Tiên được xem tác phong QS của họ ,thấy lính mình không làm được,Vì động tác như Vũ Bale vậy.

   • fairfaxva says:

    Clip tuyệt vời. Vui hết cả ngày. Vui hơn vụ “thức, ngủ” của bác Triết dạo nọ. Cảm ơn bác Cua.

   • khochoinhat says:

    Xem thấy vui, hài hước nhưng cũng rất nghiêm! Bác TC ơi! Liệu có phải họ dàn dựng để PR như VTV của nước quen không vậy?

 31. Xôi Thịt says:

  Bây giờ mình ko tìm hiểu luật nhập cư Mỹ nữa nhưng mình dám chắc trở ngại lớn nhất để mang osin sang Mỹ không phải là mức lương 2-3k/tháng.

  • Hiệu Minh says:

   Dân sang Mỹ có mấy ai giầu có đâu. Lương khoảng 7-9000 tháng là ghê lắm, thuê osin mất 1/3, trả nhà 1/3, chi phí khác 1/3, muốn về thăm chùm khế ngọt thì đào mả lên chắc. Tốt nhất là làm osin. Nó đi cưới thằng mẽo nào thì còn khốn nữa vì không duyệt lý lịch đến nơi đến chốn.

 32. Xôi Thịt says:

  7 triệu hit đạt được nhanh như thế này cũng có trợ giúp của WordPress. Cách đây chừng hơn tháng, WP thay đổi cách hiển thị link đến mỗi còm khiến khi người đọc muốn đọc còm mới (từ danh sách bên trái), trình duyệt lại tự tạo ra 1 hit mới (trước đây thì không) 🙂

  Chúc mừng 7 triệu 😀

 33. Người Chầu Rìa says:

  Bao giờ người lao động ở Việt nam được bảo vệ quyền lợi như thế nhỉ ? Bao giờ hay chẳng bao
  giờ ĐẢNG C.S ơi?

%d bloggers like this: