Mandela ra vào nhà tù như thế nào?

Nelson Mandela.

Nelson Mandela.

Sáng nay đi làm bằng metro, thấy ảnh Mandela to tướng ngay trang đầu của tờ Express, phiên bản ngắn của Washington Post, phát miễn phí. Họ còn trích mấy câu nói của ông.

Trước khi bị giam, tại tòa án Rivona năm 1964, khi đối mặt với án tử hình vì bị buộc tội lật đổ chính quyền, ông nói “I have cherished the idea of a democratic and free society in which all persons live together in harmony and with equal opportunities. It is an ideal which I hope to live for and to achieve. But if needs be, it is an idea for which I am prepared to die.”

Tôi yêu mến lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, trong đó mọi người dân sống với nhau hòa thuận, có những cơ hội bình đẳng. Đó là lý tưởng mà tôi hy vọng sẽ sống vì nó và đạt được nó. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵn sàng chết vì lý tưởng đó”.

Sau khi được thả. “When I was among the crowd I raised my right fist, and there is a roar. I had not been able to do that for 27 years and it gave me a surge of strength and joy. Trong đám đông, tôi giơ nắm tay phải lên và đám đông reo hò. Tôi không thể làm điều đó trong 27 năm qua và chính nó đã giúp tôi trau dồi thêm sức mạnh cùng với niềm vui.”

Lời bình của Mao Tôn…Cua

Đoàn Văn Vươn sau song sắt.Nhiều nhà cộng sản gạo cội cũng nói tương tự như Mandela, rằng, nhà tù là trường học lớn nhất của đời họ, giúp họ sức mạnh và sự kiên cường.

Nhưng khi thành công, họ trả thù bằng cách đưa đối phương vào tù để tạo thêm “trường đời” cho những kẻ chống đối. Các nước Đông Âu và Liên Xô sụp đổ cũng một phần do tư duy “trại cải tạo”.

Mandela khác hẳn khi được thả “Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi sẽ vẫn ở trong tù“.

Mandela không hề muốn ai chỉ vì chống ông mà phải chết, bởi ông quá hiểu thế nào là sức mạnh khi con người bị đẩy đến bước đường cùng.

HM. 6-12-2013

PS. Vừa đưa lên FB thấy bà con like ào ào nên đưa vội sang Blog vì nhiều cụ U60-80 bên đây không “chơi” em này 🙂

Tờ Express sáng 6-12-2013

Nói có sách, mách có chứng. Tờ Express sáng 6-12-2013

Xem thêm

Trái bóng mầu trắng đen (World Cup 2010)

PCI và cú húc của chiếc sừng tê giác Nam Phi

Sân cỏ Nam Phi và nghị trường Quốc hội

Advertisements

88 Responses to Mandela ra vào nhà tù như thế nào?

 1. Ba Ngoai says:

  Bác Hồ Thơm ơi , ông chủ tịch Nguyễn văn Quý ấy là anh em bà con với vị CBCC ở nước ta đấy , tui nói thế vì ngày ổng nhậm chức về làm chủ tịch phường ( cách nay khoảng hơn một năm ) ổng hứa hẹn nếu không hoàn thành nhiệm vụ làm trong sạch điaj bàn ( cái con đường ăn chơi UVK owr phường tôi ) thì ổng sẽ từ chức . Chắc vậy nên ổng chỉ đạo cho dân phòng làm trong sạch kiểu ấy đấy , các ace bán hàng rong cũng nên chú ý trật tự một chút chứ ổng không làm trong sạch được đường UVK thì ổng sẽ làm trong sạch hàng rong đấy hé hé … Còn nữa hồi thu các loại quỹ bà con được các cán bộ tổ phổ biến phải nộp 395.000₫ mỗi hộ theo chỉ thị của phường , trong đó có nhiều khoản rất ất ơ như quỹ xoá đói giảm nghèo , rồi lại quỹ vì người nghèo , quỹ người cao tuổi ( có những gia đình không có người cao tuổi ) … Nói chung là khó hiểu , bà con théc méc lên tới báo chí , báo chí đến gặp ổng , ổng đưa ra một quyết định các khoản thu là 125.000 đ . Huề cả làng , tổ trưởng đi thu thì mang cái hướng dẫn thu 395.000₫ , thế là bà con cư sè cổ ra đóng . Sau vụ thu này tổng kết rộn ràng lắm , ổng được thành tích , các cám bộ thừa hành được tuyên dương kèm theo hiện kim ( lấy lử đâu ra nhỉ ? ) , đúng là ý Đoảng , lòng dân . Chỉ có dân là ăn quả lừa khủng . Nhà em không chịu đóng theo hướng dẫn nên được bà tổ trưởng không phải là đảng viên phê bình trong cuộc họp là Đảng viên mà không gương mẫu ủng hộ chủ trương của phường . Í ẹ ! Không phải các đảng viên là ngu hết mà không biết phải quấy đâu , khổ nhất là các quần chúng cứ nhắm mắt làm theo các quyết định sai trái . Tui chắc các đội viên dân phòng này cũng là nhũng quần chúng như thế đấy !

 2. […] Mandela ra vào nhà tù như thế nào? (Hiệu Minh). – Singing Mandela’s praises (PVLH). – Nelson Mandela và ước nguyện chưa […]

 3. […] hùng của hòa bình: Kỳ I: Từ khủng bố đến biểu tượng tự do (QĐND). – Mandela ra vào nhà tù như thế nào? (Hiệu Minh). – Singing Mandela’s praises (PVLH). – Nelson Mandela và ước nguyện chưa […]

 4. HỒ THƠM1 says:

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/dang-bi-trat-tu-phuong-danh-thi-lan-ra-ngu-812364.htm
  ————————————–

  Trật tự Phường đánh… lăn ra ngủ!

  Tranh thủ quảng cáo, giới thiệu phương pháp hiện đại chống bệnh mất ngủ mãn tính cho dân nghèo!. Bảo đảm hiệu quả … 97,59%!

  Xin liên hệ ông Nguyễn Văn Quý, Chủ Tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh, SG .

  Tel: Không tắm, không tắm, chín năm không tắm! ( 08.08.9508) !

 5. andanh says:

  Toi thich doan ket cua bai viet, nhung nguoi cong san nen nhin Mandela ma hoc tap

  • levinhhuy says:

   Đoạn kết bài viết: … nhiều cụ U60-80 bên đây không “chơi” em này. Dzậy là sao là sao là sao? 🙂

   • lv says:

    Ý nói là các bác này ko chơi FB đó bác LY ạ .

   • lv says:

    Post lên rồi mới biết bị hớ nhưng nói gì được thêm vì cụ Cua ko bao giờ xoá .Biết bác Ly đang thích “chơi em”nào đấy thì đã muộn .

 6. PVNhân says:

  * To Đoan Hùng: Bài hát Kẻ Thù Ta là một trong 10 Tâm Ca Phạm Duy do chính ông hát. Lời nhạc là bài thơ Kẻ Thù Ta của Thầy Nhất Hạnh. Trong biến động miền trung 1966 do Phật Giáo Ấn Quang gây nên, đây là bài hát dùng làm đài hiệu của phe tranh đấu: Kẻ thù ta mang áo mầu chủ nghĩa. Kẻ thù ta mang lá bài tự do. Mang cái vỏ thật to. Mang cái rổ danh từ…
  * Bài hát Nếu Là Chim…không phải của PTMỹ…mà của Trương Quốc Khánh (Trần Long Ẩn..Sau năm 1975, Ẩn viết bản Đi qua vùng cỏ non…Đi qua vùng cỏ non. Ngỡ mùa xuân đang tới. Bâng khuâng chiều 30. Mắt em xanh mầu trời…)
  * Những bài hát trên rất quen thuộc với sinh viên Sài Gòn thời 1964,65,66…Kể cả bài Dậy Mà Đi..Phổ thơ Tố Hữu: Dậy mà đi, ai chiến thắng không hề chiến bại…
  * Mandela được kính trọng bởi những giá trị của con người ông. Từ hôm qua, TT Obama ra lệnh Bạch cung treo cờ tang. Phu nhân Michelle sẽ đến Nam Phi dự tang lễ…

 7. Ông già Ba Tri says:

  Mandela thì nói sau khi ra tù và bước lên đỉnh cao quyền lực “Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi sẽ vẫn ở trong tù“. Còn đảng ta thì do “lòng nhân đạo” đã tống ngụy quân, ngụy quyền và những người bất đồng chính kiến vào trại cải tạo để giáo dục họ thành “con người mới XHCN” khiến không biết bao nhiêu người đã bỏ thây nơi rừng thiêng nước độc (đến nay vẫn không thể thống kê số lượng chính xác), không biết bao nhiêu gia đình ly tan, bị phân biệt đối xử và gây thù hận, chia rẽ dân tộc đến tận ngày nay cũng chưa dứt. Sự khác biệt giữa vĩ nhân (great man) và dã nhân (savage) là ở chỗ đó.

  Có người đã nói đến Nhất Hạnh như một cứu tinh của tinh thần hòa hợp dân tộc Việt, xin hãy chứng minh.

 8. Thanh Tam says:

  Những Trang tiểu thuyết nổi tiếng nói về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Nam Phi không thể không kể đến “Con đường sấm sét”của Nhà Văn Peter Abraham và”Hãy để ngày ấy lụi tàn”của Luật sư,Nhà Văn Gerald Gordon.Tôi say sưa đọc 2 tiểu thuyết này không chỉ là tiểu thuyết hấp dẫn về tình yêu đôi lứa,về giá trị Văn học của tác phẩm,về con người và đất nước Nam Phi.Càng hiểu thêm về Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc,quyền con người tại Nam Phi càng khâm phục Nelson Mandela .
  Bạn Còm nào chưa đọc 2 tiểu thuyết trên nên tìm đọc.

 9. uzi says:

  Nhìn bác Vươn sau song sắt nhà tù quả thật … Vậy mà vào lớp vẫn học văn chưong Anh Mỹ phân tích tác phẩm của Hemingway với lại Henry Porter. Haizzz. Cầu mong bác ấy được giảm án, sớm sum họp với vợ con .

  • uzi says:

   Ấy chết. Xin lỗi mọi người. O. Henry chứ không phải Henry Porter.

 10. Minh Thu says:

  Khi đi qua quảng trường Nghị viện Anh tại London, MT ngạc nhiên khi nhìn thấy bức tượng của Tổng thống Nelson Mandela khi ông còn đang sống, quả là Dân chủ đã trở thành mục tiêu chung, biểu tượng tiến bộ cho toàn TG ko phân biệt xứ sở, màu da.
  Vậy mà thế kỷ 21 rồi, nhiều người vì DC mà vào tù, lạc hậu, tăm tối quá, hu hu…

 11. Đoan Hùng says:

  Khi tôi lớn lên ở miền Nam, giữa chiến cuộc khốc liệt, tôi được nghe những bài ca đầy tình hòa giải như của nhạc sĩ Phạm Duy:

  “Kẻ thù ta đâu có phải là người. Giết người đi thì ta ở với ai ? Kẻ thù ta tên nó là gian ác. Kẻ thù ta tên nó là vô lương. Tên nó là hận thù. Tên nó là một lũ ma (thế thì). Kẻ thù ta đâu có phải là người.”.

  Hay “nếu là chim tôi sẽ làm chim bồ câu trắng. nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương..” của NS Phạm Thế Mỹ..

  Dĩ nhiên , đối với “cách mạng” đây là âm nhạc phản động! Đánh lừa nhân dân. Đánh đồng chính nghĩa và phi nghĩa ..vân vân…

  • Xôi Thịt says:

   Bác ĐH (giống nhiều người) nhầm 1 từ khá quan trọng. là người, tôi sẽ chết cho quê hương chứ không phải nếu là người…. Chúng ta là con người rồi, cần gì “nếu” nữa.

   Bài “Tự nguyện” này là của nhạc sỹ Trương Quốc Khánh, như bác Nhân cũng đã nói. Ngày trước còn có vở cải lương “Tìm đến một bài ca” lấy bài hát này làm trung tâm.

   • levinhhuy says:

    Ly nhớ trong một bài phê bình, Xuân Diệu (hình như là trong Các nhà thơ cổ điển, tập 2) có bình về lời bài hát này, y như lão Xôi Thịt bây giờ; có lẽ vì vậy mà lời bài hát đã được sửa lại, bỏ chữ “nếu” đi chăng?

    • Kiều Linh says:

     May bác levinhhuy ví XD “y như lão XT” chứ bác ví lão XT y như XD thì chắc lão í giãy nãy lên ngay, ví giống ai chứ ví giống XD thì “gay thật” 😛

   • Đất Sét says:

    Hehe, lão Xôi bị hớ, bởi chủ thể trong bài hát đang ở trạng thái cho biết nếu được đầu thai là:

    chim sẽ là họ hàng cụ Đốp….. lông trắng :D,
    hoa sẽ là đóa h.dương (có hạt dành cho cụ Sóc)
    mây sẽ là mây ấm (thực ra lạnh bỏ xừ :D)
    người sẽ chết………, nên có nếu trước là người thì gất hợp lý, bỏ từ “nếu” đi, có thể do tác giả “đẽo cày giữa đường” 😀

    • Xôi Thịt says:

     Những phần chim, hoa, mây đều “sẽ là…” nên có thể gộp vào chủ để đầu thai của lão Đất Sét (nếu có).

     Người ở đây là “sẽ làm …”, cụ thể là “sẽ chết…” đâu phải ước nguyện đầu thai. Mà khéo hành động “sẽ chết…” này mới này nảy ra ý định ước nguyện đầu thai thành mấy thứ kia ấy chứ 😉 . Giả dụ “Nếu là người, tôi sẽ là người Việt Nam, con Rồng cháu Tiên, anh hùng, bất khuất, dũng cảm, cần kiệm, thông minh, sáng tạo, cần cù, siêng năng….” chẳng hạn thì cái “nếu” này mới có đôi chút lý 🙂

   • uzi says:

    Ghen tỵ suýt ngất.
    Hầu như entry nào cụ Bồ Câu cũng được đưa vào chế biến từ raw qua medium cho đến well-done nà cớ nàm thao ???
    Mmmm…

 12. Dân gian says:

  Đảng viên bỏ đảng hàng loạt.http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/12/07/thong-bao-cong-khai-tu-bo-dang/#more-4884
  Khi hết đảng viên rồi thì bí thư lãnh đạo ai đây?

  Nhờ các bác ở đây xem có ai cần người làm thì méc cháu với ạ! Nghề thạo nhất của cháu là soạn nghị quyết và chỉ đạo thực hiện. Nếu không có thì việc gì cháu cũng làm, kể cả bốc vác ạ, miễn là đủ tiền để sống. Viễn cảnh thất nghiệp đã rất gần rồi!

  Bí thư, Trưởng ban LL.

  • NôngDân says:

   Vấn đề cậu Dân gian nêu ra ở đây, nên khuyên người ta như thế này hiệu quả hơn.
   + Nhiều người sẽ bị sốc khi tuyên bố bỏ đảng, hay tự viết đơn xin ra khỏi đảng. Hợp lý nhất là viết đơn xin tự nguyện xin miễn công tác và sinh hoạt đảng (điều lệ cho phép mà), thiếu gì lý do, Ví dụ:
   “ Tuổi cao; Đời sống khó khăn, việc làm không ổn định không có điều kiện tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định; Hoặc thẳng thắn hơn nói rõ: Thấy các nghị quyết, chỉ thị hiện nay của đảng chưa thực sự vì quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền… Cuối cùng nên nói rõ: Nếu khi nào tôi thấy Đảng thực sự vì dân tộc, vì đất nước sẽ lại tiếp tục đi sinh hoạt.”
   + Khi đã trở thành con người tự do đầu óc sẽ thoải mái, chắc có gạ cũng không muốn sinh hoạt trở lại đâu!. Cứ thế này nhiều người chỉ là “Cầm cặt cho thằng khác đái”!

   • Dân gian says:

    Cám ơn cụ ND, là một Bí Thư, con không bao giờ bỏ vị trí. Cụ hiểu nhầm, làm gì có chuyện áy náy vì lý tưởng. Chỉ sợ không còn đảng viên để lãnh đạo. Lý do: Còn quyền còn lợi. Cụ tham khảo thông tin này nhé: Chức phó phòng giá 200tr, trưởng phòng 500tr, GĐ sở, ban, ngành 2 tỷ. Bộ Trưởng, CT tỉnh, TP 1 triệu USD…
    BT.

    • Rượu Cá Tầm says:

     Bác này chắc bỏ nước đi lâu, không nắm tình hình thị trường giá cả gì cả . Giá này là thời ĐH 8 , bây giờ là ĐH 11 rồi …
     1 T US chắc bác chỉ đủ làm bí thư phường Cửa nam thôi …

  • lv says:

   @Dân gian ,thưa bác và các bác khác cái gì cũng phải mua và mua được ,hay!
   Tôi chỉ băn khoăn lỡ mua xong chức BT mà ta lại ko thể đảm trách thì lúc ấy làm sao ạ? Có phải phí oan tiền ko!
   Tôi là người thợ máy ,ví dụ ai ko biết gì về điện mà mua nghề của tôi thì lúc ấy biêt gì mà làm ?vì nghề gì cũng vậy chắc phải qua đào tạo học hành mới có thể làm được ,chưa nói là làm được nhanh .

   • Dân gian says:

    Câu hỏi của bác không khó để trả lời. Trong kinh tế người ta gọi là đầu tư sai lầm. Trong kinh doanh chứng khoán người ta đùa là mua phải “trứng thối”. Nguyên nhân những sai lầm đó thường là do kiến thức hạn hẹp, tham lam quá hay hoang tưởng. Tôi cho rằng những người chọn CNXH để theo đuổi cũng là một dạng đầu tư sai lầm, có điều cái hại của việc đầu tư đó ở tầm dân tộc, hàng triệu mạng người và thế kỷ, tụt hậu trăm năm so với thế giới dân chủ.

   • chinook says:

    Bác lv này hơi ngây thơ. Những chức vụ này đâu cần chuyên, chỉ cần “hồng” mà hình như “hồng” cũng uống hàng thứ yếu rồi. Quan trọng là “lục”(green) hay “kim”.(gold)

    Bác không thấy các viên chức hiện nay khi mở miệng nói là dân thuờng , dân ngoại đao ngửi không được rồi sao?

    Về mặt đầu tư này , các tay chơi đều không phải ta mơ. Họ được đào tạo bài bản v rất rành luật chơi nên ít khi lỗ, chỉ khi nào bi “tổ trác” thôi.

    • lv says:

     http://vtc.vn/2-464144/xa-hoi/tong-bi-thu-den-duong-tang-di-lay-kinh-cung-phai-hoi-lo.htm
     Giáo Sư Tiến Sỹ Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa thốt lên “Đến Đường Tang Đi Lấy Kinh Cũng Phải Hối Lộ”Hay đến bác NPT cũng đã tin vào câu chuyện giả tưởng đường tăng đi lấy kinh trong”Tây Du Ký”Chẳng hiểu bác này sao bây giờ lại tin vào chuyện ko có thật để mà nói và răn dạy Cán Bộ ĐV .Có lẽ đây sẽ là phát biểu ấn tượng nhất của người LĐ ĐCS VN trong năm 2013 .Đây sẽ là dấu ấn để sau này khi mà nhắc đến các thế hệ trẻ sẽ được trận cười …bể bụng .Tôi sợ họ sẽ dỡ bài xuống nên cũng đã kopie để lại .Tôi tin nhiều người đã chụp lại để lưu trữ .
     Đúng là Tướng AN Vũ Hải Triều từng nói”địch ít thôi chủ yếu là ta phòng ta …”Ta” cú phá lung tung thế này cũng hay .

 13. D.N.L. says:

  Không phải ngẫu nhiên mà Nelson Mandela trở thành anh hùng kiệt xuất của Nam Phi
  nhưng là cả một dây chuyền dẫn đến kết quả rất tốt đẹp này.
  Nếu không có TT.da trắng Nam Phi Klerk ra lệnh thả tù thì không thể có ông Mandela và
  nếu không có áp lực quốc tế do sự đấu tranh kiên cường của người dân Nam Phi thì ông
  Klerk không đời nào chịu thả ông Mandela ra khỏi tù !
  Như vậy,bài học qúy giá cần phải học hỏi là “tận nhân lực,tri thiên mệnh”,tức là cố gắng
  hết sức mình thì mình mới biết được mệnh trời ! Hay “hãy cứu mình thì trời sẽ cứu giúp”
  (một châm ngôn của phương Tây).

  • HỒ THƠM1 says:

   Năm 1985, Tổng thống Nam Phi khi đó là P.W.Botha đã đề nghị ông Mandela từ bỏ phong trào đấu tranh để đổi lấy sự tự do. Thông qua người con gái Zindzi, ông Mandela bác bỏ đề nghị này và nói rằng: “Thứ tự do mà tôi được nhận có nghĩa lý gì khi tổ chức của nhân dân (ANC) vẫn bị cấm. Chỉ người tự do mới có thể đàm phán. Tù nhân không thể thương lượng gì”. (http://m.tuoitre.vn)

   Sự nghiệp đấu tranh, tư tưởng, thông qua những phát ngôn của Con Người vĩ đại Nelson Mandela đáng để cho những người tranh đấu cho dân chủ và tự do trên toàn thế giới “học tập và làm theo”.

   Ok với suy nghĩ của bác DNL, nhắc đến N. Mandela, không thể không nói đếnTổng thống Nam Phi Frederik de Klerk, ông cũng là người góp sức cho sự nghiệp đấu tranh dân chủ, chống phân biệt chủng tộc của N. Mandela!

   Vì vậy: Tổng thống N. Mandela muôn năm! Tổng thống Frederik de Klerk cũng rứa!

 14. […] Mandela ra vào nhà tù như thế nào? (Hiệu Minh). – Singing Mandela’s praises (PVLH). – Nelson Mandela và ước nguyện chưa […]

 15. mai says:

  Thế giới ngày càng kỳ lạ: Thường thì người có tội mới ở tù, vậy mà mấy ông/bà tù thâm niên trên thế giới càng sáng giá! Xem thái độ của Obama khi nói về Điếu Cày hoàn toàn trái ngược thái độ khi tiếp Tư Sang là biết.
  -Đức Giáo Hoàng xin tha tội cho người ám sát mình;
  -Ông Mandela lên nắm chính quyền không có một ai bị đi tù “cải tạo”;
  -Ông John McCain ra khỏi Hỏa Lò trở thành người tích cực giúp chính quyền Hà Nội ngoi lên…
  Toàn những người không biết gì về “chuyên chính vô sản” cả.

 16. Nguoi Viet says:

  Lời bình Mao Tôn Cua tuyệt cú mèo. Mới bấm 5 sao cho bài.

  Tuy vậy, đem ông Mandela mà so sánh với những người cộng sản thì thật là khập khiễng. Ông Mandela đấu tranh quên mình vì “một xã hội dân chủ và tự do, trong đó mọi người dân sống với nhau hòa thuận, có những cơ hội bình đẳng”, những người CS thì lấy đấu tranh giai cấp làm lẽ sống. Ông Mandela hy sinh cả thân mình để nước ông không còn phân biệt màu da. Những người CS lại chủ trương chia thành giai cấp trong cùng một màu da để rồi “trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ”. Khác nhau một trời một vực như thế thì làm sao đòi hỏi sự nhân ái tương tự từ những người CS đươ.c.

  Vì vậy để VN trở thành một nước văn minh và nhân bản hơn thay vì học tập và làm theo những học thuyết lỗi thời hay tư tưởng không có thật nhà nước nên phát động phong trào học và làm theo tư tưởng Mandela.

  • Hiệu Minh says:

   Nước mình có một người đi theo phái bất bạo động chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh đó. Với tầm của ông, thừa sức hòa hợp dân tộc.

   • levinhhuy says:

    Anh Hiệu Minh đề cử thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhưng tỷ lệ Up/Down là 4/5, nếu tôi cũng tham gia thì tỷ lệ sẽ là 4/6!
    Thiền sư Thích Nhất Hạnh có tài hùng biện, nhưng là nhân vật gây nhiều tranh cãi, đối với giới trí thức miền Nam thì thầy không được trọng vọng cho lắm, nên ông không đủ sức để hòa hợp dân tộc đâu ạ!
    Xin giới thiệu một bài viết mà tôi cho là “ôn hòa” nhất, đồng thời có nhiều link đến những bài viết có trọng lượng (theo tôi) khác:
    http://www.motgoctroi.com/DienDan/Dd_Tongiao/TsNhatHanh_laai.htm
    Riêng tôi, mỗi lần nghe đến hồng danh của thiền sư Nhất Hạnh, không thể nào tự ngăn mình liên tưởng đến bài giảng của đức Phật Thích Ca dạy Lahula, về cái chậu nước.

    • uzi says:

     Chuyện chậu nước như thế nào ạ ? Cụ Ly kể cho những người chưa biết trong này nghe với ạ.
     Cảm ơn cụ nhiều lắm.

 17. Khách thăm says:

  Quyền lực mềm, sức mạnh mềm của con người nằm trong sự tha thứ, tư tưởng hoà bình, hoà giải. Sáng nay tờ Tuổi Trẻ (thứ bảy 7/12) đăng bức ảnh người thanh niên da trắng ôm người phụ nữ da đen để an ủi nhau trước sự ra đi của Madela. Nên tôi có nói trong còm hôm qua la cả dân tộc Nam Phi thương tiếc ông (dù ý kiến này cũng chỉ mang tính tương đối thôi, thưa bác Xôi Thịt), còn khi cụ Võ của VN mất thì chỉ có nửa dân tộc làm như thế.
  Việt nam luôn cố gắng PR với thế giới như là dân tộc yêu hoà bình (motto quen thuộc của bên ngoại giao từ nhiều năm nay: VN muốn làm bạn với các nước!) thế nhưng hố sâu ngăn cách vẫn còn đó. Kỷ niệm 50 năm ngày mất tổng thống Ngô Đình Diệm, ông Dương Trung Quốc trả lời BBC rằng không muốn thay đổi, không xét lại vai trò ông Ngô Đình Diệm! Như tôi có nói trong còm hôm qua, cụ Võ khi tiếp McNamara ở nhà riêng của mình để xin đàm đạo về bài học lịch sử đã qua ông cương quyết: địch nhất định sai, ta nhất định đúng và nếu có làm lại lịch sử cũng vẫn phải đốt cả dãy trường sơn… (Ref đọc Tonnesson trong blog Anh vũ).

  Cám ơn anh HM đă chọn câu ” đắt” của Nelson Mandela trong post hôm nay. Hoà giải khoan dung không phải là một giá trị, phẩm chất xa lạ gì ở nhiều nhân vật vĩ đại của thế giới non communist. Thánh Francis d’Assisi nổi tiếng với bài Kinh Hoà Bình lưu danh muôn đời “Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ…”

 18. vn says:

  Để hiểu thêm về Mandela, mời qúi vị xem phim tài liệu “The Long Walk of Nelson Mandela” của đải truyền hình công cộng PBS
  http://video.pbs.org/video/2365025027/
  Câu nổi tíêng của ông là ” Tôi đã chiến đấu chống sự thống trị của da trắng, tôi cũng đã chíên đấu chống sự thống trị của da đen. Tôi ấp ủ một ý tưởng về một xã hội tự do và dân chủ mà trong đó tất cả mọi người sống chung với nhau.
  Từ một người từng chủ trương vũ trang chống lại áp bức, ông đã trở thành một người vị tha, cảm hóa được những người lãnh đạo da trắng. Thật tuyệt vời. Không những ông giải phóng người da đen khỏi apartheid, mà còn giải phóng người da trắng khỏi nỗi lo sợ- lo sợ bị trả thù khi người da đen nắm quyền.

 19. Viet says:

  Gần ngày christmas và chuẩn bị bước sang năm mới . Khắp mọi nơi trên thế giới người dân vui mừng đón chào .
  Nhìn thầy bức hình trên Blog HM chụp anh Đoan văn Vươn đứng sau song sắt của nhà tù xã hội chủ nghĩa. Thật là quá bất công cho số phận con người ở xã hội cái ÁC luôn luôn thắng cái THIỆN và sẽ có bao nhiêu Đoan văn Vượn nữa nếu tất cả chúng ta đều IM LẶNG !

 20. Nguoi Ninh Nhat says:

  Sớn thứ bẩy được đọc lời bình của Mao Tôn .. Cua thật vui, tôi nhận được liều thuốc “nụ cười” của đồng hương Ninh Nhất. Cảm ơn anh nhiều lắm

 21. NôngDân says:

  “ Nhiều nhà cộng sản gạo cội cũng nói tương tự như Mandela, rằng, nhà tù là trường học lớn nhất của đời họ, giúp họ sức mạnh và sự kiên cường”, hết trích.
  Nhưng khi thành công, có được chính quyền trong tay họ đã biến cả xã hội thành một nhà tù khổng lồ, và họ tự phong làm cai ngục!.

  • Dân gian says:

   Cụ Cua có ý đưa mấy vị lãnh tụ CS ra sau khi đăng lại các câu nói của cụ Nelson Mandela để các còm sĩ có hứng mà còm?

   Nhóm lãnh tụ CS có chủ trương dùng bạo lực cách mạng để giải quyết mâu thuẫn, cướp chính quyền, tức là một mất một còn, tao sống, mày phải chết nếu không theo tao, hoặc là kiểu gì thì tao cũng đúng, mày đang giãy chết đấy (hơi bị hoang tưởng!)… Còn riêng mình cụ Mandela thì sống và sẵn sàng chết vì tự do của con người, kể cả kẻ thù cũ.

   Ai đúng , ai sai thì khoảng 99% nhân loại đã biết, chỉ còn rất ít người không hiểu. Thật tiếc trong đó có một nhóm người Việt vừa ấn nút!!!

  • Hiệu Minh says:

   Thực ra, biến xã hội thành nhà tù thì chính cai ngục cũng là tù nhân trong cái trại đó thôi. Trong trại giam, người bị xử đầu tiên chính là cai ngục nếu tù nhân nổi dậy.

   • chinook says:

    Cái í Mấy tên “cai ngục” cũng là tù này giúp tôi thực sự tội nghiệp những “quản giáo” hay chi chi….. năm xưa , kể cả những kẻ hung hăng, tàn bạo nhứt.

    Tôi tôi nghiệp cho họ và những người thân của họ , nghĩ rằng họ làm khổ toi một thì họ làm khổ bản thân và gia đình họ mười..

    Hơn nữa tôi thấy ngày tù của tôi ngày nào đó sẽ chấm dứt, nhưng ngày tù của họ thì không biết chừng nào.

    Điều tôi ghét là cái “gì” làm họ biến thành “dưới người” như thế.

 22. TC Bình says:

  Sáng nay, vớ được cái entry dài dài của Mít Tờ Đỗ bên quechoa, sướng mà không được rên. Lại vớ được cái entry ngăn ngắn của cụ Tổng ở đây. Ôi… Sướng…ướng…ướng!!!
  Ai bảo cứ dài mới sướng?!

  • HỒ THƠM1 says:

   Đây mới thật là Anh hùng của thời đại! Con Người vĩ đại của thế giới!

   http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/12/oi-bac-toi-co-la-cai-gi-au.html
   *****
   Cụ Lang Bình thì … ngắn cũng sướng mà dài cũng sướng nhỉ !!!
   ” Bình” của Lão Cua tuy ngăn ngắn thế nhưng … sờ vào của Lão là sướng lắm đấy! 😛
   *************
   Nhân đây cũng đệ đơn xin Lão Cua cứu xét cho HỒ THƠM được sửa đổi … ” Nick pháp” tí, để khỏi nhầm với các cụ khác!
   HỒ THƠM=HỒ THƠM1=/ Hồ Thơm

  • HỒ THƠM says:

   Cụ Lang Bình … dài cũng sướng mà ngắn cũng sướng nhỉ!?
   “Bình” của Lão Cua tuy ngăn ngắn thế nhưng… “sờ” vào là sướng lắm đấy! :mrgreen:
   *****
   Đây mới thật là Anh hùng của thời đại! Con Người vĩ đại của thế giới!
   http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/12/oi-bac-toi-co-la-cai-gi-au.html
   —————————–
   Nhân đây cũng xin đệ đơn lên Lão Tổng Cua, xin cứu xét cho được sửa đổi ” Nick pháp” tí, vì sợ nhầm tên với vài cụ khác trên… thế giới! 😛
   HỒ THƠM = HỒ THƠM1 =/ Hồ Thơm

   • TC Bình says:

    Cụ HỒ THƠM:
    “Bình” của Lão Cua lúc dài lúc ngắn, lúc rắn đanh như thép, lúc mềm như bún thiu, không biết đâu mà lần 🙂
    Rụt rè đề nghị cụ HỒ THƠM đổi “pháp nick” là HỒ DÍNH. Hồ có sâu có cạn, có rộng có hẹp, có đặc có loãng, có thơm có…không thơm nhưng dứt khoát hồ phải dính 🙂 . Mà có khi người ta lại tưởng cụ là em cụ Hồ Dzếnh thì càng…oai 🙂

    • Hồ Tại Thiên says:

     Hồ dính, dính Hồ, Hồ không dính
     Tổng bình, bình Tổng, Tổng không bình.
     😛

    • Hiệu Minh says:

     Bái phục lão Hồ Tại Thiên 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Tại thiên? Tại thiền? Không, tại thiến!
     Thiện tai! Thiền tại…? Ờ, thiến tại…

     Hi hi hi…!!!

   • xanghứng. says:

    Tổng Cua, tổng Cóc, tổng…cục thuế
    Hồ Tây, hồ Lak, Hồ … Tại Thiên.

 23. D.N.L. says:

  Lời bình của Mao Tôn…Cua xem ra cũng không thua gì… danh ngôn ! Rất thực và đau !
  Mình có khen ông Nelson Mandela cũng bằng thừa và nên nhường cho nhiều người có tư cách
  và xứng đáng hơn.Đó là những chính khách nổi tiếng thế giới hay lãnh tụ chính trị và tinh thần v.v. nên không dám ca tụng thêm nhưng những câu ông nói mình phải phục vì có giá trị về đạo đức,triết lý,chính trị …mà người VN.nào làm chính trị (đúng nghĩa) như ông thì phải học hỏi đế phục vụ đất nước và dân tộc,chứ không phải chỉ lăm le…. đè đầu cỡi cổ nhân dân mình !
  Nhất là những gì ông nói thì ông đã làm được mà không…nói một đàng làm một ngã như những
  chính trị gia “nửa mùa” của VN. !

 24. Xôi Thịt says:

  Truyện vui Nam Phi thời hậu phân biệt chủng tộc

  Trong một buổi học tại một nhà trẻ trên đất Nam Phi, sau khi chế độ phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ, cô giáo nói:

  – Chúng ta không còn phân biệt mầu da nữa, không còn da trắng, không còn da đen. Tất cả chúng ta đều là mầu xanh. Các bạn xanh đậm đứng sang bên phải cô. Các bạn xanh nhạt đứng sang trái. Chúng ta chơi trò kéo co.

  🙂

 25. thaiphuochung says:

  Toàn Bộ các Đôǹg Chí Vĩ Đại ra khỏi nhà tù, ớp chính quyền, là lập Trại Cải Tạo, Gu-lags. Các Bác Đin̉h cao trí tụê làm sao giải thićh, tính biǹh quân Nam Việt Nam hưởng Bảy Triệu Năm tù cải tạo cho Ngụy, chưa kể Nhân Văn Giai Phẩm, hay như nhà văn Bùi Ngọc Tấn…….. chưa kể người bị chế̀t vì……Đến bây giờ là bao giờ rôì mà Nghĩa Trang Tử Sĩ Biên Hòa còn chưa cho thắp hương. Nhiều nhà cộng sản gạo cội Đưǹg nói theo Mandela mà ô danh Ông ta. Không biết Bác Cua có cho đăng, chiều nay đi làm về chắc phải ghé nhà Ông gìa nghe chuyện Cải Tạo hồi xưa, và bây giờ vẫn coǹ. Ôi Việt Nam.`

  • levinhhuy says:

   Chuyện cải tạo hồi xưa, Thaiphuochung có thể bảo bác Chinook kể cho mà nghe; “ông già” ấy có cái hay là kể những chuyện xưa mình đã trải với giọng trầm tĩnh, ôn hòa, không hằn học 🙂

  • levinhhuy says:

   “Nghĩa trang tử sĩ Biên Hòa còn chưa cho thắp hương”, có thể bạn chưa biết: Hội Việt Mỹ VAF (Vietnamese American Foundation) đã vận động trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa, dịp này, vào tháng 3/2013, thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đến thắp hương cho tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đấy. Và, nhà nước đang có kế hoạch giải tỏa phần lớn nghĩa trang này, để mở đường xuyên qua.

   • Khách thăm says:

    Chết lâu rồi mà vẫn không tha…

   • thaiphuochung says:

    Kińh Bác Huy, chỉ mới nói sơ mấy chuyện, Facts, Bác nói Tui Hằn Học rồi, chắc Bác hiểu lầm. Bạn thân tui toàn VC thứ dữ, Hoà Tiến, Hòa Khương, Quan̉g Nôm, có đưá bây giờ tui còn nhớ, bàn thờ nhà nó Tám Cái Băǹg Liệt Sĩ mà vẫn có chú đi Cảnh Sát, bọn Hăń chưĩ mơí dữ. Tui và Bać dù sao cuñg còn biết Hang Cua mà còm, còn Bao nhiêu triệu Dân Việt có được cơ hội như miǹh, cứ nói thiệt ra hết đi. Bạn nói “nhà nước đang có kế hoạch giải tỏa phần lớn nghĩa trang này” vậy làm luôn cái Mai Dic̣h hay cái
    http://www.china.org.cn/top10/2012-01/11/content_24378288_5.htm#.UnUpcFA3g-Q.facebook
    đưǹg có Mị Dân nữa, tốn tiền vô ićh, chờ đến hết thế kỹ rồi XHCN, tui với Bác về vơí Lenin rồi.

   • mai says:

    Cần gì giải tỏa, hiện nay NTBH đang cho trồng cây giữa các hàng mộ. Vài năm nữa, rễ cây sẽ làm nốt việc nhà nước muốn làm!

 26. huu quan says:

  Một nhân cách LỚN thực sự. Tư tưởng của Madela đó mãi đi theo thời gian và không bao giờ thay đổi hay phải sửa sai gì cả.
  Chỉ biết ngả mũ kính phục

 27. Ngự Bình says:

  Tôi thích nhất câu sau đây:

  “Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi sẽ vẫn ở trong tù.”

  Cám ơn bác Tổng Cua đã post entry này.

  • Hiệu Minh says:

   Bà con trong hang mê chị Ngự Bình như điếu đổ. Rất nhiều email hỏi là tôi quen chị ở đâu, có gia đình chưa, làm gì. Tôi bảo, chị ấy chưa vào đảng 🙂

   • nông dân gái says:

    Em nghe nói có một cô người nước nào đó chưa có đảng hay chưa vào đảng thế mà cũng được đi thi hoa hậu thế giới …

   • Hà Linh says:

    Thế thì trên cả tuyệt vời rồi anh Cua !

    • Minh Thu says:

     Ko biết có nhiều người hỏi anh Cua về Hà Linh ko nhỉ? Hi hi, Minh Thu ko phải hỏi vì gặp HL rồi, đến MT còn thích nữa là các bác nam, đảm bảo các bác cũng mê HL ko kém chị Ngự Bình, he he…

    • Hà Linh says:

     Hhihihi và em cũng mê chị Minh Thu!
     ” Cả nhà ta đều yêu thương nhau
     Xa là nhớ, gặp nhau là cười”.
     ( em mới đi rừng về, rừng cuối thu gam nâu nổi bật,đẹp thanh nhã và an lành chị Minh Thu ơi-có người lại nhớ London da diết!!! em biết đó là ai rồi!!!),

   • Nguyễn Tử Siêm says:

    Lão Tổng mà phải gọi bằng chị thì hỏi làm gì nữa các bác trai ?. Trước tôi cũng định hỏi, giờ thì thôi. Chúc cụ Ngự Bình sống lâu, sống khỏe, sống có ích cho các cháu cua con noi gương.

    • HỒ THƠM says:

     Đúng là Cụ Nguyễn Tử Siêm già … “toàn tập” luôn rồi! :mrgreen:

     Nhìn ảnh thấy Lão Tổng chỉ cỡ trên dưới 40, lão gọi chị Ngự Bình bằng “chị” là theo phép ngoại giao lịch sự !
     Chúc chị Ngự Bình luôn vui khỏe trẻ đẹp! -:P

    • TC Bình says:

     Các cụ không biết đấy thôi. “Chị” Ngự Bình là em gái Lang Bình. Hồi ấy ông bố Lang Bình ở thế công nên đặt tên Công Bình, sau này chuyển sang thế phòng ngự nên đặt tên “em nó” là Ngự Bình. Mà Lang Bình tự nhận là còn trẻ lắm, cứ vậy mà suy ra… 🙂 . Ai không tin cứ hỏi. He he he.

    • HỒ THƠM says:

     À, té ra cụ Lang Bình là anh cả, sau này khi đã đầy đủ sung sướng thì có thêm “em”… Đầy Bình, rồi khi sắp “hiu” lại có em út … Cạn Bình! :mrgreen:

    • Ngự Bình says:

     Xin chào ông anh. . . khác họ Lang Bình. Đã nhận là anh em thì khi hữu sự, anh em phải bênh nhau nhé.

     Xin phép hỏi cụ Nguyển Tử Xiêm là các cụ . . . bà cần . . .trẻ bao nhiêu để xứng với các cụ ông 70+ ạ? Tôi hỏi thế vì nhớ hồi còn đi học ở VN có nghe mấy câu thơ đại khái là

     Bà già đã . . .tám mươi tư,
     Ngồi bên cửa sổ vìết . . . thư kén chồng.

    • xanghứng. says:

     Thưa chị Ngự Bình, “bà già tám mươi tư” cần thế này:

     Bà già đã . . .tám mươi tư,
     Ngồi bên cửa sổ vìết . . . thư kén chồng:

     – Ông già tôi chẳng lấy đâu,
     Ông đừng lấp lửng cạo râu, đau hàm !

    • TC Bình says:

     Hồi bé tí Lang Bình có học câu: “Anh bênh em-Khi có bánh-Anh lại chia”.
     Chả biết tại sao lại toàn hiểu ra là “Anh bênh em-Khi có bánh-Anh lại tranh” nên cứ thế mà “quyết liệt” thực hiện tới giờ. Vậy sẽ chỉ bênh khi hữu sự, có bánh thì thôi, “em” Ngự Bình nhé :mrgreen:

    • Thư Điền says:

     Vậy là:
     Ngự Bình chưa đến tám tư
     Còm sĩ hãy cứ mê như bình thường
     Hà Linh yểu điệu dễ thương
     Thơ ngây chưa biết yêu đương là gì.
     Uzi bé tí tì ti
     Trêu chọc nó khóc, bỏ đi thì phiền.
     Tổng Cua đã lục thập niên
     Chứ đâu bốn chục tuổi teen, đừng lầm !.
     Thư Điền tóc chửa hoa râm
     Bảo “già toàn tập” là không công bằng !

   • uzi says:

    Nay Uzi được vào thơ
    Trăm năm một thuở ai ngờ được chăng
    Bên này nhị vị mỹ nhân
    Bên kia cân quắc song hùng Nguyễn – Giang
    Thoạt trông chớp mắt ngỡ ngàng
    Tưởng đâu sét đánh trời quang … Hang này
    Ước còn trẻ nhỏ thơ ngây
    Ắt là ca hát cả ngày không thôi …
    🙄

    • xanghứng. says:

     …. Thế còn món cá đâu rồi ?
     Hồ Thơm, xanghứng đang ngồi, đói meo.
     Lang Bình lật đật chạy theo
     Minh Thu ôm chặt cái eo Dove già.
     …..

     Chiều mai Xôi Thịt về nhà:
     Nhớ mang theo Táo với Cà…dái Dê.

    • uzi says:

     Đang hí hửng ngồi dựa mạn thuyền nhịp sênh phách hát ca, bỗng tự đâu ra cụ Hửng Sáng chân nam đá chân chiêu đòi cá đòi mắm rõ thật là …
     Cụ nhớ nàng Kahaunaele với những đêm vàng Hạ Uy Di mặn mà poi với cá đến mộng mị thế sao ?
     Cụ Bồ Câu và cụ Cá Thần đang đợi cụ với mồi nhắm chả rươi cá gỏi rượu nồng , cụ mau mau phó hội !

 28. uzi says:

  Khi một người qua đời bạn sẽ được nghe rất nhiều điều ( tốt đẹp ) về người đó.
  Tôi đọc đuợc câu này trong cuốn Thuyền Trưởng và Đại Úy hồi lớp Hai.
  Xin lỗi mọi người nhưng quả thật đó là thời điểm một đứa trẻ rơi thẳng từ lầu son gác tía xuống đói rách khốn cùng nên nó chẳng thể nào quên. Đọc sách giúp nó quên phần nào thực tại đói rã rời cùa cái bao tử bé bỏng .

  Và cũng là thói quen khi phải nói lời từ biệt ( hay từ chối ) một ai, nó lần lữa lần lữa vì chia ly là cả một trời xa cách, dù đó chỉ là một chú chuồn chuồn xấu số…

 29. uzi says:

  Great !

%d bloggers like this: