Câu chuyện nước Mỹ: Vài chuyện về Jacqueline Kennedy

Mộ phần của hai vợ chồng Kennedy. Ảnh: HM

Mộ phần của hai vợ chồng Kennedy. Ảnh: HM

Đọc báo thấy nhiều chi tiết thú vị về cái chết của John Kennedy cách đây nửa thế kỷ, biết đâu bạn đọc cũng gà mờ như mình, nên tôi tóm lược lại cho hang Cua tham khảo.

Du khách thăm Washington DC trên xe bus hai tầng mui trần, thường được đi một vòng quanh thủ đô vuông 10 miles x 10 miles của Hoa Kỳ. Nào là National Mall, nhà Quốc hội, Nhà Trắng, tượng đài chiến tranh VN và nhiều điểm khác.

Một nơi khó thể thiếu là nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi chôn cất hơn 290.000 binh lính, sĩ quan hoặc cựu chiến binh của quân đội Hoa Kỳ, kể cả nhiều nghị sỹ và tổng thống. Rất nhiều lính chết trận trong chiến tranh Việt Nam được an nghỉ tại đây.

Mộ phần được thăm nhiều nhất vẫn là quả đồi cao nhất mà dưới chân có khu mộ dành riêng cho dòng họ Kennedy. Một mảnh đất nhỏ có hai tấm biển đề tên Jacqueline và John Kennedy, nơi có ngọn lửa lúc nào cũng cháy. Có lẽ di sản của gia đình cựu Tổng thống để lại không nhỏ.

Dallas 22-11-1963, 12:29 trưa định mệnh

Sáng đó Dallas mưa nhỏ lâm thâm và theo dự báo, sau đó sẽ sáng dần lên. Tại sân bay Vode Love Field nơi máy bay của Kennedy sẽ hạ cánh, một nhà báo Times Herald hỏi nhỏ nhân viên an ninh, liệu thời tiết đẹp thì mui xe X100 chở Tổng thống có mở ra không. Anh này nói, thời tiết đẹp và có thể đoàn xe dùng mui trần.

Vào sáng đó, muộn hơn thường lệ ở khách sạn Texas, mọi người chờ đợi hai ông bà Tổng thống xuống chào khách và ăn sáng. Nhưng chỉ có Kenndy chồng xuất hiện. Ông phải vỗ về đám đông, Jackie (tên ngắn của Jacqueline mà dân Mỹ thường gọi) sẽ xuống sau. Cuối cùng, bà xuất hiện trong bộ véc và váy hồng (pink) quý phái và cái mũ phớt cùng mầu. Đây là chuyến đi đầu tiên từ tháng 8 sau cái chết của đứa con trai mới sinh.

Chuyến đi ấy, ngay cả tổng thống cũng không biết được dân Dallas đón chào hay không, bởi báo chí đã chạy những tít dài “Cơn giông bão đang đến vì chuyến thăm của Kennedy”. Cùng lúc ấy, gia đình Phó TT Lyndon Johnson, Thống đốc bang Texas John B. Connally và vợ lên một chiếc xe khác. Trời đẹp và nắng, mui xe được lệnh mở ra.

Vợ chống Kennedy trước giờ thăm Dallas định mệnh. Ảnh: Gettimage

Vợ chống Kennedy trước giờ định mênh thăm Dallas. Ảnh: Gettimage

Dân chúng đứng nghẹt hai bên đường, giơ tay vẫy chào đoàn xe đi qua. Vợ chồng Kennedy đứng trên xe mui trần cố không nói chuyện với nhau mà dành thời gian vẫy tay với dân hai bên đường.

12:29 phút. Phu nhân của John Connally, thống đốc Texas, Nellie Connally đứng cạnh đã đùa với Kennedy “Thưa ngài TT, ngài không thể nói là Dallas không yêu quí ngài”.  Đám đông reo hò, Jackie trong bộ véc hồng cười và vẫy chào. Đúng lúc đó phát đạn đầu tiên bay ra, trúng vào cổ Kennedy, xuyên qua và găm vào lưng của Thống đốc John Connally.

Là người đi săn, nghe tiếng nổ vang lên từ phía sau, John Connally hiểu ngay đó là đạn súng trường. Ông kêu lên “Trời ơi, không thể, chúng giết hết chúng ta”.

Viên đạn thứ hai trúng vào sọ của Kennedy. Một tay quay phim nghiệp dư tên là Abraham Zapruder, người Nga di cư và chuyên  may quần áo cho nữ giới, đã chộp được lúc sọ Kennedy tung lên với mầu hồng và đỏ.

Bà vợ Thống đốc Connally đỡ chồng nằm xuống, nghe thấy tay nhân viên an ninh ra lệnh phóng xe thật nhanh chở tổng tống đi bệnh viện. Bà còn nhớ cả lúc Jackie ngồi bên nhắc đi nhắc lại “Họ đã giết chồng tôi rồi. Trong tay tôi có cả óc của ông ấy đây này”.

Lee Harvey Oswald, kẻ ám sát TT Kennedy bằng ba phát súng trường, cũng bị bắn chết ngay sau đó bởi một tay chủ quán bar ngay trước mắt khán giả xem truyền hình. Lịch sử cố tìm động cơ nào đã khiến hung thủ hành động. Oswald là một cựu binh Thủy quân Lục chiến Mỹ đào ngũ chạy sang Liên Xô năm 1959, và sau đó trở về Hoa Kỳ vào năm 1962, do thất vọng với CNCS.

12 giờ 29 phút trưa ngày 22-11-1963 đã biến đổi nước Mỹ. Cuộc chiến tranh lạnh theo chiều hướng khác. Tổng thống Ngô Đình Diệm, bị thủ tiêu trước đó hai tuần trong một cuộc đảo chính do chính Kenndey giật dây, không thể nghĩ rằng, ông lại được gặp John Kennedy sớm thế. Mình còn nhớ báo miền Bắc đã đăng ảnh châm biếm hai người bắt tay nhau dưới âm phủ.

Nếu hôm đó trời mưa và mui trần của chiếc xe X100 không mở thì có lẽ lịch sử thế giới đã khác và cả Việt Nam cũng thế. Nhưng không ai thay đổi được những khoảnh khắc định mệnh.

Cách xử sự của Jacqueline Kennedy

Có tấm ảnh lịch sử chụp hai ông bà tươi cười trước đó 50 phút, bà Jackie trong bộ mầu hồng sang trọng, tay ôm bó hoa hồng đỏ thắm, đón chào dân chúng. Khi súng nổ, máu đã lênh láng trong xe, cánh hoa bay khắp nơi, Jackie chết lặng.

Nhưng bà vẫn định thần và bình tĩnh xử lý. Không thể để chồng trong trạng thái bị bắn vỡ sọ cho công chúng xem, Jackie đã bảo nhân viên an ninh Clint Hill lấy áo khoác trùm lên thân thể bất động của Kennedy.

Khi xe chở TT Kennedy tới bệnh viện, Jackie nhất định đòi vào phòng cấp cứu. Máu phủ hết bộ váy và vét mầu hồng, cả tất chân và găng tay. Có người bảo Jackie thay quần áo nhưng bà không chịu. Có người còn thấy bà giữ gì đó trong tay, đó là một mảnh óc của chồng văng ra.

Bộ đồ dính máu của Jackie. Ảnh: Internet

Bộ đồ dính máu của Jackie. Ảnh: Gettymage

Nhiều người đề nghị lấy khăn lau máu trên quần áo, trên mặt, nhưng bà bảo, hãy để cho mọi người biết là những kẻ kia đã làm gì.

Theo Hiến pháp Mỹ, khi Tổng thống không tồn tại, Phó TT phải tuyên thệ nhậm chức ngay. Lẽ ra Johnson phải bay về Nhà Trắng để tuyên thệ, nhưng họ đã quyết định làm ngay trên chiếc máy bay Air Force One – chuyên cơ Tổng thống.

Kinh hoàng nhất là Jackie trong bộ vét đẫm máu trong khi Johnson đọc 35 từ với giọng đứt quãng “I do solemnly swear that I will faithfully execute the Office of President of the United States, and will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Constitution of the United States”. Tối đó khi bay về sân bay quân sự Andrews, Jackie vẫn mặc bộ đồ thấm máu của chồng.

Sau đó bà đứng ra tổ chức lo liệu tang lễ, theo như lễ nghi Lincoln vì TT này cũng bị ám sát. Trong lễ tang, có một bức ảnh nổi tiếng, con trai ba tuổi John Kennedy Junior giơ tay kiểu nhà binh chào linh cữu của cha đi qua. Đó là do Jackie đã huấn luyện con hành xử trước công chúng.

Đám tang John Kennedy với 300 ngàn người xếp hàng vào viếng, khóc thương cho số phận nghiệt ngã của dòng họ nổi tiếng ở Boston (Massachusetts). Nếu thời đó có Facebook hay blog như bây giờ thì không ít người lại nói, nước Mỹ cũng “lên đồng tập thể”.

Đã nửa thế kỷ trôi qua, người Mỹ luôn nhớ về hình ảnh mạnh mẽ của Jackie sau cái chết của chồng. Bộ quần áo đó đã được gói lại và theo đề nghị của cố phu nhân Tổng thống, chỉ được mở sau một trăm năm. Như vậy tới năm 2063, công chúng Mỹ sẽ được xem tại bảo tàng Smithsonian.

Là người từng làm phóng viên, quay phim chụp ảnh, cho tờ Washington Times Herald nên bà hiểu rất rõ vai trò của truyền thông. Vì thế bà biết kiểm soát các hình ảnh của mình, của gia đình, ngay cả khi chồng mất trên tay bà.

Bà được nhiều người Mỹ ngưỡng mộ vì tầm văn hóa cao, nhất là sau vụ ám sát làm đảo lộn thế giới.

Nước Mỹ tự do và nhiều điều lạ

Sau này, khi bà Jacqueline gặp tỷ phú Aristotle Onassis, người Hy Lạp, và cưới làm chồng, thì sự ngưỡng mộ của công chúng đã giảm đi rất nhiều. Người ta thấy bà mặc váy ngắn, tóc tai lạ kiểu, gây nên sự thất vọng.

Vài người đã viết, bà đã làm hỏng hình ảnh mất bao công gây dựng, bà là bức tượng đài đã đổ vỡ, sao lại chuyển ra đảo và cưới một tay cướp biển (Onassis). Phần đông người Mỹ cho rằng bà có thể hành xử tốt hơn. Không phải thiếu tiền nhưng tại sao lại đi cưới một kẻ tỷ phú đáng ngờ làm gì.

Rất có thể vì thế mà lần rồi đi qua đó, tôi thấy hoa tươi khá nhiều trên mộ chồng, vài bông trên mộ của hai đứa con, của người em Robert Kennedy, nhưng mộ bà Jackie không có bông nào.

Nhiều năm sau tâm sự với báo chí, bà nói muốn xa rời nước Mỹ, nhất là sau vụ ám sát Robert Kennedy năm 1968, em trai của John Kennedy, muốn sống thầm lặng bởi “họ đã giết chồng tôi, em trai chồng, thì có thể giết các con tôi.” Onassis giầu có nên có đủ khả năng tài chính bảo vệ bà. Tỷ phú Onassis chết năm 1975, Jackie Kennedy về New York sống trên đại lộ số 5 cho đến cuối đời và mất năm 1994.

Hai vợ chồng và hai con nhỏ của Kennedy. Ảnh: HM

Khu mộ của hai vợ chồng và hai con nhỏ của Kennedy. Ảnh: HM

Rất nhiều thế hệ trẻ coi Tổng thống John Kennedy là nguồn cảm hứng trong cuộc đời. Những phụ nữ Mỹ mạnh mẽ cũng bị ảnh hưởng bởi cách sống của Jackie.

Người Mỹ dễ quên và hay tha thứ. Jacqueline, dù đã tái giá, được chôn ngay cạnh chồng John Kennedy quá cố cách đó 31 năm trong vòng tay đầy máu của chính bà. Bên cạnh là hai con nhỏ một trai một gái chưa biết cuộc đời là gì. Ngọn lửa trong khu mộ không bao giờ tắt như di sản của họ. Trên bia mộ Jackie ghi tên của bà bao gồm tên của cả hai người chồng quá cố: Jacqueline Bouvier Kennedy-Onassis (1929-1994).

Nước Mỹ tự do và có những điều lạ ngay cả trên bia mộ.

HM. Kỷ niệm 50 năm ngày TT John Kennedy bị ám sát (22-11-1963 – 2013)

Tham khảo

Thêm ảnh hai ngôi mộ của Edward Kennedy và Robert Kennedy. Xin lỗi vì bia trắng, chữ trắng nên ảnh lên không rõ.

Robert Kennedy đầy hoa hồng trắng. Ảnh: HM

Robert Kennedy đầy hoa hồng trắng. Ảnh: HM

Edward Kennedy. Ảnh: HM

Edward Kennedy. Ảnh: HM

Chỉ dẫn lên khu mộ dòng họ Kennedy. Ảnh: HM

Chỉ dẫn lên khu mộ dòng họ Kennedy. Ảnh: HM

Mộ của gia đình Kennedy nhìn ra hướng National Mall. Ảnh: HM

Mộ của gia đình Kennedy nhìn ra hướng National Mall. Ảnh: HM

Advertisements

112 Responses to Câu chuyện nước Mỹ: Vài chuyện về Jacqueline Kennedy

 1. Hiệu Minh says:

  Bốn thuyết âm mưu về thủ phạm ám sát Tổng thống Kennedy

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/150530/bon-thuyet-am-muu-ve-thu-pham-am-sat-tong-thong-kennedy.html

  50 năm sau vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (1917 – 1963), nhiều người vẫn không tin rằng Lee Harvey Oswald là kẻ duy nhất hạ sát ông Kennedy vào ngày 22.11.1963. Có ít nhất bốn thuyết âm mưu về câu hỏi dai dẳng: Ai là hung thủ thực sự?

  Vào ngày 22.11.1963, Tổng thống Kennedy bị bắn chết khi đang di chuyển trên một chiếc limousine mui trần cùng phu nhân Jacqueline Kennedy, tại thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ).

  Lee Harvey Oswald là nghi can duy nhất, nhưng chưa từng bị buộc tội ám sát ông Kennedy. Oswald từng là một lính thủy quân lục chiến Mỹ đào tẩu sang Liên Xô cũ rồi trở về Mỹ.

  Jack Ruby (1911 – 1967), một người quản lý hộp đêm ở thành phố Dallas, đã bắn chết Oswald ngay tại đồn cảnh sát ở Dallas vào ngày 24.11.1963.

  Cho đến nay, đã xuất hiện hàng loạt những thuyết âm mưu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy, trong đó có bốn thuyết âm mưu phổ biến nhất về “hung thủ thực sự”.

  1. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)

  CIA đứng sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy, và nguyên nhân là từ sự kiện Vịnh Con Lợn (Bay of Pigs, Cuba) hồi năm 1961, theo trang tin USA Today (Mỹ).

  Khi đó, CIA đã huấn luyện một lực lượng những người Cuba lưu vong, với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, tiến hành đổ bộ vào Cuba, nhằm lật độ chính phủ Cuba.

  Kế hoạch này được tiến hành vào tháng 4.1961, chưa đầy ba tháng kể từ khi ông Kennedy nhậm chức tổng thống Mỹ.

  Ban đầu CIA lên kế hoạch xâm nhập bằng tàu vào thành cổ Trinidad, cách thủ đô La Habana của Cuba khoảng 270 km về phía đông nam. Sau đó, chính quyền ông Kennedy đã quyết định chuyển sang phương án đổ bộ vào Vịnh Con Lợn.

  Quân đội Cuba đã nhanh chóng đánh bại đội quân lưu vong chỉ trong vòng ba ngày (17.4 – 19.4.1961).

  Theo USA Today, CIA “bức xúc” trước việc Tổng thống Kennedy sa thải những nhân viên CIA bất đồng chính kiến với ông trong vụ Vịnh Con Lợn. Thuyết âm mưu này cho rằng CIA đã thuê một sát thủ chuyên nghiệp để ám sát ông Kennedy.

  Nhà sử học Mỹ Patrick Nolan, trong một quyển sách viết về CIA, khẳng định rằng bốn nhân viên cấp cao CIA đã lên kế hoạch bắn ông Kennedy. Ba trong số bốn người này đã bắn bốn phát súng giết chết ông Kennedy.

  2. Mafia

  Mafia có nhiều động cơ để ám sát ông Kennedy. Tổ chức tội phạm này giận dữ trước chiến dịch càn quét mafia trước đó ở Mỹ của anh trai Tổng thống Kennedy là ông Robert Kennedy, cố Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông Robert Kennedy sau đó cũng bị ám sát vào năm 1968, theo USA Today.

  Sirhan Sirhan, một người Jordan, đã bắn chết ông Robert, ứng cử viên Tổng thống Mỹ sáng giá lúc bấy giờ, vào năm 1968. Ông Robert nổi tiếng với chiến dịch càn quét tội phạm có tổ chức ở Mỹ

  Thuyết âm mưu này cho rằng mafia bị nghi cấu kết với những nhóm người Cuba sống lưu vong để ám sát ông Kennedy, truy cùng giết tận dòng họ Kennedy và rửa mối hận với ông Robert.

  3. Cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson

  Hồi tháng 5 năm nay, cựu chính trị gia đảng Cộng hòa, ông Roger Stone (61 tuổi), từng là cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, tuyên bố sẽ xuất bản cuốn sách tựa đề The Man Who Killed Kennedy (tạm dịch: Kẻ giết Tổng thống Kennedy) nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày ông Kennedy bị ám sát, theo AFP.

  Trong quyển sách này, ông Stone tiết lộ các bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã chủ mưu vụ ám sát ông Kennedy.

  Stone hé lộ rằng chính Johnson đã lên kế hoạch cho chuyến đi của Kennedy đến Dallas để Oswald dễ dàng ngắm bắn và Ruby, kẻ giết chết Oswald, có quan hệ với Johnson cùng Nixon.

  Ủy hội Warren (do ông Johnson lập ra để điều tra vụ ám sát) và Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra vụ ám sát đều đưa ra kết luận Oswald là thủ phạm và hành động một mình.

  Thuyết âm mưu này cho rằng ông Johnson lúc bấy giờ dính líu vào các vụ bê bối tài chính và muốn trở thành Tổng thống Mỹ nên có động cơ giết chết ông Kennedy. Sự thật là sau cái chết của ông Kennedy, ông Johnson giữ chức Tổng thống Mỹ từ năm 1963 – 1969.

  4. Mật vụ Mỹ

  Tờ Herald Sun (Úc) ngày 29.7 dẫn lời một cựu điều tra viên người Mỹ Colin McLaren cho rằng một nhân viên mật vụ Mỹ đã bắn một phát súng vào cố Tổng thống Kennedy vào thời điểm ông bị ám sát.

  Nhiều tài liệu cho rằng ông Kennedy bị bắn trúng cổ họng, lưng, và viên đạn bắn vào đầu đã cướp đi sinh mạng của ông. Ông McLaren cho rằng trong số những phát súng trúng ông Kennedy có một phát của nhân viên mật vụ George Hickey.

  Hickey, đã qua đời hồi tháng 6.2012, ngồi trong chiếc xe hơi chạy phía sau xe chở ông Kennedy, theo ông McLaren. Tuy nhiên, vẫn còn những thuyết âm mưu cho rằng vẫn còn có một tay súng khác bắn ông Kennedy.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm qua nói chuyện với anh Michael, chồng chị Ty, đến thăm nhà nhân 49 ngày của bà cụ, tôi có hỏi anh về vụ Kennedy. Anh cũng nói 4 giả thuyết này, nhưng anh chốt thêm, các conspiracy ở Mỹ thì có đầy, cái nào cũng thuyết phục, nhưng không biết tin ai.

   Anh nói thêm, người ta phỏng vấn một người thợ săn chuyên nghiệp có nói, nếu họ được huấn luyện kỹ càng thì trong vòng mấy giây với súng trường có kính ngắm, trong khoảng cách 70 feet (khoảng cách từ cửa sổ của trường học nơi Oswald bị tình nghi bắn), thì họ có thể nổ ba phát trúng hồng tâm.

   Anh kết luận, phát súng từ bãi cỏ là sai, chỉ có cửa sổ nơi nhắm vào TT khi xe cua vòng, phải giảm tốc độ, đi chậm nên rơi vào kính ngắm đã được luyện từ trước. Nghe anh nói cũng thấy có lý. Để tôi hỏi vài người Mỹ nữa xem họ nghĩ gì 🙂

   • phongnguyen says:

    Tôi không nghĩ khoảng cách đó chỉ 70 feet (khoảng chừng 21m), một số thông tin trên net cho biết là hơn 88 yards (~ 80m). Anh HM coi lại xem sao.

 2. Dove says:

  Lưu ý, cụ Nguyên Ngọc có lời khuyên nhủ Dove và một số còm sĩ Hang Cua:

  “Ở Pháp, một số các nhà sử học nổi tiếng đã lập ra một tổ chức gọi tắt là CVUH (Comité de vigilance face à l’usage public de l’histoire), có thể dịch là Ủy ban cảnh giác đối với việc đưa lịch sử ra sử dụng trong công chúng.

  Các nhà sử học uyên thâm ấy cảnh giác với việc chính quyền đương thời (và còm sĩ..Dove chua vào) nhào nặn lịch sử để làm công cụ tuyên truyền cho những lợi ích chính trị (đương nhiên là nhất thời) của họ.”

  • says:

   Anh Dove hiểu lầm ý nhà văn Nguyễn Ngọc. Ông nói rằng lâu nay chúng ta lẫn lộn giữa tuyên truyền và GD, nhất là trong lịch sữ. Tuyên truyền chỉ nhắm cho mục tiêu ngắn hạn, giáo dục phải nhắm cho mục tiêu lâu dài. Đễ cảnh giác chính quyền lẫn lộn như vậy, một số nhà sữ học Pháp lập nên Comité de vigilance face à l’usage public de l’histoire. Nhà văn Nguyên Ngọc cũng muốn VN cần phải có cơ quan như thế.

   Cơ quan nói trên không có mục đích cảnh giác người dân, vì họ không có quyền lực đễ tuyên truyền được ai cả.

   http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/150348/vi-sao-pham-xuan-an-khong-bi-lo-.html

 3. PVNhân says:

  PVNhân says:

  November 24, 2013 at 3:13 pm

  * Xin lỗi lạc đề, bởi vài bác thắc mắc Tại sao Kenedy làm TT mới 3 năm, lại nổi tiếng đến thế?:
  _ Ông xuất thân trong gia đình quý tộc Boston-Massachusetts. Thân phụ Kenedy, gốc Ireland, tài sản từ 200-400 triệu USD (1950) là 20 người giầu nhất Hoa Kỳ thời đó. Ông tốt nghiệp Harvard, đầu tư nhiều lãnh vực kể cả điện ảnh Holywood. Ông còn có quan hệ làm ăn với tư bản Do Thái và Mafia!! Ngoài ra, ông từng là Đại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh.
  _ Rất kiêu ngạo cao vọng, từng mơ ước: Các con tôi sẽ lần lượt làm TT. Sau Joseph sẽ là John, rồi Robert đến Ted…Tôi ước có con trai thứ năm để làm Giáo Hoàng!!!
  Người anh cả là phi công, tử trận trong thế chiến. Người ta nghi ngờ có bàn tay Mafia giúp John đắc cử TT.
  _ TT Kenedy nổi tiếng trước khi là TT. Ông là sinh viên ưu hạng về chính trị và thương mại của các đại học Stanford, Harvard.
  _Là Trung úy hải quân chỉ huy hải đỉnh PT 109. Tầu bị Nhật bắn chìm, Kenedy kiên cường cứu sống thủy thủ đoàn bơi vào hải đảo. Được huy chương, phong tặng anh hùng. Truyện được Holywood quay thành phim.
  _ Đắc cử dân biểu, rồi thượng nghị sĩ liên bang trẻ nhất. Là TT Mỹ duy nhất đoạt giải Báo chí Pulizer Price.
  _Là TT trẻ 43 tuổi, hào hoa tình ái (Diễn viên khả ái Marilyn Monroe…Người ta đồn rằng, FBI thu âm câu nói của Marilyn: My darling! Mr. President! I want to be your Wife…Cũng có dư luận Marilyn bị đầu độc do mối tình này.
  _ Nhiều biến cố quan trọng khi ông làm TT: Vụ Cuba, Liên xô, VN War…Ông cũng là người chủ trương kế hoạch Apollo chinh phục mặt trăng.
  _ Phu nhân Jackie xinh đẹp. từng là phóng viên…thông thạo nhiều ngoại ngữ. Dân Mỹ thời đó rất yêu mến tự hào về gia đình TT. Cái chết bi thảm của ông gây xúc động …
  _ Cũng có dư luận cho rằng Mafia đã giết ông…vì đã thất hứa với họ> Mafia cảnh cáo: Sẽ giết tất cả những đàn ông giòng họ Kenedy muốn làm TT…Do vậy sau này người ta đã giết Robert Kenedy 1968, còn Ted Kenedy chỉ làm thượng nghị sĩ không dám ra ứng cử TT. Năm 1999, JFK Jr. Con trai TT Kenedy tuyên bố sẽ ứng cử TT, đã tử nạn phi cơ…Ted Kenedy yêu cầu không điều tra và thủy táng. Người ta đồn đó là cách Ted giảng hòa với Mafia. Sau này Thị trưởng New York Giuliani người Mỹ gốc Ý, thẳng tay triệt hạ Ngũ Đại Gia New York.
  Những tài liệu trên tôi đọc được trong một quyển sách xuất bản năm 1969 tại Mỹ, được dịch ra tiếng Việt nhan đề Nước Mỹ bốc cháy. Vì quá lâu không nhớ tên tác giả. Sang Mỹ cố tìm lại vẫn chưa thấy…Viết ra các bác đọc…có thêm dư luận.
  * Nhận xét riêng: TT Kenedy sử dụng nhiều chính trị gia trẻ tuổi…Đôi người kiêu căng ngạo mạn như Henry Cabot Lodge (chuyên viên gây đảo chính), Averell Harriman, Lucien Conein…Harriman Mỹ gốc Do Thái, nói giỏi tiếng Nga, Pháp. Từng làm việc tại Nga gặp gỡ Stalin nhiều lần. Làm Thứ trưởng ngoại giao đặc trách Đông Nam Á. Harriman chủ trương trung lập Lào. Ông NĐNhu chống đối kịch liệt. Do ông Nhu quá nặng lời, cho rằng người Mỹ thiếu kinh nghiệm về cộng sản Việt và sự nguy hiểm của chiến tranh nhân dân bao gồm quần chúng chiến, vận động chiến, tình báo chiến, tâm lý chiến, mưu lược chiến…Harriman bị xúc phạm nên cương quyết sát hại anh em ông Diệm Nhu. Tôi trích một đoạn ngắn tường trình của trùm CIA William Corson với TT Kenedy:
  “All instruction from Averell Harriman. The order that ended in the deaths of Diem’s and his brother originated with Harriman and were carried out by Henry C. Lodge’s own military assistant Lucien Conein”: Tất cả kế hoạch do Harriman, kết thúc mạng sống anh em Diệm được thực hiện bởi phụ tá quân sự của Lodge là Lucien Conein/

  6

  0

  Đánh giá comment

  Quantcast
  Reply

 4. Dove says:

  Cám ơn HM, vì đây là lần đầu tiên Dove được đọc lời thề gồm 35 từ của Johnson. Rất ấn tượng với 17 từ cuối:

  “will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Constitution of the United States”

  Liên tưởng đến VN, Dove bỗng hình dung ra rằng với 2 điều cấm sửa: 1) Đảng lãnh đạo và 2) đất đai là tư liệu sản xuất sở hữu toàn dân do Chính phủ quản lý; thì chắc chắn mọi Chủ tịch nước và mọi Thủ tướng của VN tất cả các đời sau sửa đổi đều vững tâm thề: “will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Constitution”

  Tuy nhiên, một viễn cảnh cảm động và long trọng đến như vậy vẫn làm phát sinh 2 câu hỏi:

  1) Liệu dân thường của VN có đồng thuận thề gắng sức tuân thủ và bảo vệ 2 điều cấm sửa ko?

  2) Tổng Bí thư sẽ thề ra sao, chẳng nhẽ: will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Political Program of the communist party à?

  Phát sinh thứ nhất, đó là thường dân Dove (chỉ đại diện cho mình thôi), đang lo nơm nớp chỉ sợ há miệng mắc quai vì chưa thật sự tâm phục khẩu phục 2 điều cấm sửa. Rất mong trước khi Quốc hội quyết, cả 2 điều cấm sửa nên được trưng cầu ý dân. Nếu lòng dân ko thuận thì thôi cấm sửa và trên cơ sở đó, tất cả các điều khác sẽ được tự động điểu chỉnh cho phù hợp.

  Phát sinh thứ hai, đó là bác Cả Trọng đã long trọng tuyên bố rằng, cương lĩnh của Đảng vẫn quan trọng hơn Hiến pháp cho dù đã sửa đổi. Rất mong, trước khi Quốc hội quyết, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nên hiệp thương với bác Cả Trọng để điều chỉnh cho phù hợp.

  Ko khí sửa đổi Hiến pháp chắc chắn sẽ bớt phấn chấn, nếu phía Đảng thì bác Cả Trọng ko thể thề. Còn phía thường dân mỗi Dove thấy còn e ngại há miệng mắc quai thì thiển nghĩ chỉ là chuyện vặt.

  Trân trọng xin được miễn thứ bởi nhẽ trong hoàn cảnh tâm trạng bối rối đã lẫn lộn hằm bà lằng Vietnamese English.

  • N.Dân says:

   + Đồng chí Dove, tại sao đồng chí lại quá đề cao những lời thề của Tổng thống Hoa Kỳ?. Họ là những người sống thiếu lý tưởng, không có lập trường giai cấp, không biết “nghị quyết “ là gì. Vì vậy đã qua hơn 40 đời Tổng tống, mà chỉ biết thề: “…. làm tốt nhất theo khả năng và bảo vệ Hiến Pháp”, quá thiếu sáng tạo.
   + Đồng chí quên rồi sao, chúng ta ngay khi được kết nạp vào tổ chức “quang vinh”. Trước cờ Đảng, chân dung Chủ tịch, chính chúng ta đã đọc 4 lời tuyên thệ và cùng các đồng chí khác trong chi bộ, giơ nắm đấm tay phải lên, hô lớn tới 12 lần ”Xin thề” cơ mà!.
   + Đồng chí thạo ngoại ngữ, Tôi viết bằng tiếng Việt đồng chí có hiểu không, hay lại bắt tôi dịch sang tiếng Ý, theo ngôn ngữ của các tổ chức “anh em ở đảo Sicilia”!

  • Hiệu Minh says:

   Song ngữ Anh – Viết của giáo sư đại tá Thanh đã dịch như sau

   I will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Sổ Hưu”

   Tôi làm hết sức trong khả năng của mình để giữ gìn và bảo vệ cái sổ hưu.

   • Dove says:

    Bác Cả Trọng lẩy Hoàng Văn Thụ: Đảng nát còn hơn Hiến pháp lành

   • uzi says:

    uzi nhớ mang máng lương hưu la pension hihi
    uzi không có sổ hưu huhu

 5. D.N.L. says:

  Xin phép các bác để được nói sơ qua vài gián điệp lừng danh của phe CS.với ít trường hợp
  điển hình của LX.và của Đông Đức.
  Lừng danh nhất của LX.là đại tá Abel,tên đầy đủ là Rudolf Ivanovich Abel,tên thật là William
  Fisher,được KGB.cài đặt từ 1947 trong lốt một hoạ sĩ kiêm nhiếp ảnh gia với tên giả là Emil
  Goldfus.Thời hoạt động ở Mỹ (Brooklin),Abel xử dụng các bức vẽ về nhà bác học Einstein
  để làm bình phong che đậy hoạt động gián điệp của mình.
  Sau khi ông ta bị bắt thì được trao đổi với trung úy phi công U2 tên Power (Mỹ) và được LX.
  phong lên đại tướng.
  Trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf nổi danh vì đã thành công trong việc cài đặt nhiều
  gián điệp vào các tổ chức phương Tây,như Rainer Rupp lọt vào NATO ở Bruxelles,Gunter Guillaume vào làm phụ tá cho Willy Brandt (Tây Đức) một thời gian dài cho đến khi chính
  phủ W.Brandt sup đổ năm 1974 khi ngưòi ta khám phá ra điệp viên ĐĐ.này.
  Theo tôi,làm gián điệp ở phương Tây dễ bao nhiêu thì ở các nước CS.lại khó bấy nhiêu vì
  phương tây không thể và không được phép kiểm soát người dân chặt chẽ tận phường xã
  như dưới chế độ CS.

  • Hiệu Minh says:

   Làm gián điệp thì ở đâu cũng khó. Tôi sang Mỹ định giúp xây dựng đảng ở phường mà chẳng ai theo cả. 🙄

 6. vn says:

  Qúi vị có thể xem các phim tài liệu sau:
  1.JFK, cold case: http://video.pbs.org/video/2365118537/
  2.Who was Lee Harvey Oswald: http://video.pbs.org/video/2365124284/
  3. JFK: http://video.pbs.org/video/2365118698/

  • Hiệu Minh says:

   Kênh của PBS thường toàn phim tài liệu rất đặc biệt. Đây là tivi Public Broadcasting Service dịch vụ phát tivi công cộng quanh DC (Maryland, Virginia, DC) rất được nhiều người xem, đặc biệt là ít thấy quảng cáo.

   http://www.pbs.org

   • Ngự Bình. says:

    @ bác Hiệu Minh: Đài PBS được phát hình tại tất cả các điạ phương ở nước Mỹ. Đây là một hệ thống truyền hình đưọc chính phủ trợ cấp, mỗi địa phương có thể sản xuất chương trình riêng của mình và giử bản quyền đồng thời cũng phát hình các chương trình do các đài khác sản xuất. Tại một số địa phương, đài PBS liên kết với các trường đại học (như Michigan State University ở East Lansing, Michigan) để sản xuất chương trình và phát hình.

    Vì là đài “public” nên hệ thống PBS lúc ban đầu tuyệt đối không tham gia quảng cáo. Sau này, vì thiếu funding (do bị quốc hội cắt) nên bây giờ cũng phải có quảng cáo, nhưng rất giới hạn (hồi mới ra đời CNN cũng khoe là không có quảng cáo, nhưng bây giờ thì cũng quảng cáo đầy). Mặc dù nhận tài trợ từ chính phủ với mục tiêu giáo dục và thông tin, đài PBS có quan điểm độc lập và tiến bộ (progressive) quảng bá cho văn hoá đa dạng (cultural diversity) cũng như bình đẳng chủng tộc và giới. Cá nhân tôi học hỏi được rất nhiều từ chương trình NewsHour (trước đây do Jim Lehrer phụ trách) với các phân tích và bình luận về chính trị, pháp luật và xã hội của các chuyên gia từ các đại học nổi tiếng ở trong và ngoài nước Mỹ. Bộ phim tài liệu American Experiences theo tôi là một tài liệu truyền hình có một không hai về lịch sử Hoa Kỳ và đã được xử dụng rất nhiều trong lãnh vực giáo dục.

    Hiện nay PBS có thêm hai hệ thống phụ là PBS World với nhửng thông tin về chính trị văn hoá xã hội ở khắp các vùng trên thế giới và đài Create chuyên phát hình về thủ công, giải trí, du lịch, và văn hoá ẩm thực rất tuyệt vời (chỉ tiếc rằng văn hoá ẩm thực VN chưa góp mặt ở PBS-Create). Tuy nhiên, đài Create thường không được các công ty Cable TV địa phương cho vào danh sách (không hiểu tại sao) nên các bác nào dùng Cable TV thường không xem được đài Create. Còn tôi vì nghèo và lạc hậu, vẫn còn dùng cái TV analog (vì nó còn tốt, không biết vất đi đâu) cùng với cái digital converter do chính phủ trợ cấp nên vẩn được xem đầy đủ cả ba đài PBS.

    Hàng năm cứ vào đầu Xuân và Thu, các đài PBS điạ phương đồng loạt mở chương xin tiền tài trợ từ công chúng. Nếu bác Tổng cua và các bác thích xem chương trình PBS, xin hãy ủng hộ để đài có phương tiện tiếp tục làm tốt công tác truyền thông và giáo dục mà không một đài nào ở nước Mỹ có thể qua mặt được.

    • levinhhuy says:

     Trích từ chị Ngự Bình: chỉ tiếc rằng văn hoá ẩm thực VN chưa góp mặt ở PBS-Create => Vậy là theo chị, Việt Nam chỉ có thể hy vọng được lên PBS ở mục… ẩm thực thôi sao? Theo tôi được biết, ngoài ẩm thực ra, gái Việt Nam cũng rất nổi tiếng trên thế giới. Thỉnh thoảng, tôi vẫn được đọc trên báo-đài: bánh mì kẹp thịt Việt Nam được vinh danh là thức ăn đường phố ngon nhất thế giới; gái Việt Nam hiền hậu và dịu dàng nhất thế giới, là chọn lựa ưu tiên của hải ngoại chư quân tử, v.v… Thú thật là tôi cũng mừng lắm: Sau bao nhiêu năm xây dựng CNXH, cuối cùng thì chúng ta cũng đã có thể sánh vai các cường quốc năm châu, ở cái giường và cái bếp!

    • Ngự Bình says:

     @levinhhuy: tôi nghĩ rằng văn hoá của một quốc gia có vị trí riêng biệt với chính trị và chính quyền. Văn hoá là của cả một dân tộc trường tồn với thời gian còn chính quyền chỉ ngắn hạn.

     Không có nền văn hoá (culture) nào tồi, mà chỉ có văn hoá khác biệt. Văn hoá ẩm thực bao gồm cả lịch sử về đời sống và nguồn gốc thức ăn cũng như cách nấu ăn, chứ không chỉ là các loại món ăn. Trước đây có chương trình Gourmet’s Advantures của Ruth Reichl, một nhà bình luận về thức ăn (food commentator) của New York Times và gần đây là chương trình Food Trips của Todd English, chủ một nhà hàng ở Boston, đưa khán giả đến thăm những vùng đất xa xôi và giới thiệu các món ăn của điạ phương để tăng hiểu biết về đời sống con người và các nguồn thực phẩm giúp con người trường tồn với thời gian.

     Theo quan điểm của tôi, ẩm thực VN không phải chỉ là những món ăn được đánh giá là một trong những món ăn ngon của thế giới như phở và hay chả giò mà là một sự phối hợp tuyệt vời của âm dương và ngũ hành trong cách xử dụng nguyên vật liệu và gia vị trong cách nấu ăn, cách chế biến thức ăn lành mạnh cho sức khoẻ con người (xử dụng nhiều rau đậu) cũng như tính chất đa văn hoá trong ẩm thực VN với sự kế thừa các nền văn hoá khác nhau (Việt Nam, Trung hoa, Ấn Độ, Pháp, v.v.).

    • chinook says:

     Ở địa phương khác tôi không rõ, nhưng tại Seattle, đài KCTS của PBS cách đây khoảng chục năm có một chương trình về ẩm thực.

     Trong đó có 2 món của một tiệm ăn Việt. Một món là Bún măng vịt, và món kia là Bún Bistro.

     Ông chủ quán giới thiệu món Bún măngvịt như là sự hòa hợp giữa Bắc và Nam Viêtnam. Ông cho món Bún xáo vịt của Miền Bắc phối hợp với gỏi Vịt của Miền Nam.Ông còn triết lí là phải chi Hai miền Anh em biết hợp tác với nhau thì hay biết mấy.

     Sau khi chương trình được phát hình, người My địa phương xưa nay chỉ biết ăn vịt nấu cam hay Confit kiểu Tây, đổ ô đi ăn Bún măng vịt của Vietnam. Từ Thông đốc, Thị Trưởng , Count Execcutive(Hạt trưởng?) đều co mặt để thuởng thức…

     Quán sau đó thành công, và có một quầy bán thức ăn trong Stadium(sân vận đông của đội Football nhà nghề Seahawk. Nghe đau Ông còn được giá ban khen của Tổng thống Bush…. Tóm lại rất thành công…

    • uzi says:

     Cụ Chinook là chuyên gia ẩm thực ẩn danh .
     CuaTimes quả thật là Quần Anh Hội.
     Một ngày đẹp trời cụ Cua cùng đệ tử và sư phụ sẽ chấp bút viết ” Cua Times Community – Who’s Who “.

 7. Duy Trí says:

  Thật ra chuyện ám sát TT Kennedy khó mà chém gió .Mấy hôm nay xem trên Discovery và National Geographic channel đã phân tích kỹ về đường đạn,về Oswald,và hấp dẫn về chuyện này.trong đó có vấn đề là tại sao FBI nắm rõ lý lịch và sự hiện diện của Oswald trên lộ trình của K. mà không làm gì cả và cũng không thông báo cho Sở Cảnh Sát Dallas.Chỉ huy FBI lúc đó bắt buột Giám đốc Sở CS Dallas phải ra trước truyền thông rút lại lời thắc mắc này.Chính phủ Mỹ lúc đó phải loại trừ lý do LX đứng ở phía sau vụ này,nếu không có thể có cuộc Thế chiến tàn khốc sẽ xảy ra chỉ vì một TT.Trước khi bị bắt trong rạp chiếu phim tên sát thủ này cũng đã bắn chết một cảnh sát trên đường lẫn trốn. Hắn luôn nói không có bắn TT.K trước các phóng viên trước khi bị bắn gụt bởi một chủ quán Bar. Ở đây lại có câu hỏi đặt ra là làm sao Chủ quán bar này lại lẽn vào được tầng hầm áp giải Oswald dầy đặc CS Dallas. Một phim tài liệu khác tôi đã xem khá lâu nói rằng đây là âm mưu của giới lái súng ,đứng phía sau là PTT.J. Sự thật về cái chết của J.F.K không có câu trả lời xác đáng.

  (Bác HM viết trong bài ” TT.Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị ” thủ tiêu”… ” là không đúng.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không biết là dùng từ gì cho đúng. Chỉ biết là hai người bị giết trong xe hơi, không có nhân chứng nào nhận, cho dù sỹ quan đi theo cũng bị ám sát nốt. Kịch bản giống Kennedy và kẻ bắn ông ở Dallas.

   Bắn mà không có tòa án, chỉ có vài người biết thì gọi là thủ tiêu, hay bác có từ nào khác hơn. Cảm ơn bác Duy Trí.

   • Người Tiên Lãng says:

    Theo tôi dùng từ ”ám sát ”thì hợp hơn, ”thủ tiêu ” thường nói trường hợp bị giết ngầm (ám sát) nhưng không ai biết ở đâu thời gian nào và không thấy xác .Hồi 1945 rất nhiều người bị thủ tiêu như nhà văn Lan Khai, nhà giáo Dương Quảng Hàm…

    • Xôi Thịt says:

     tôi nghĩ “ám sát” cũng không đúng vì “ám sát” tức là cái gì đấy lén lút. Trường hợp anh em ông Diệm, hành động đảo chính dĩ nhiên ban đầu là “lén lút” nhưng những người đảo chính giết họ cũng nganh nhiên chứ không “lén lút” lắm.

     Không chắc từ nào thì có lẽ “giết hại” lại là phù hợp.

    • Đất Sét says:

     Dùng từ cố sát có lẽ thích hợp, vì dù đã bị bắt nhưng vẫn không chừa đường sống cho các cụ ấy.

   • Duy Trí says:

    Cảm ơn bác HM đã phản hồi. Hai ông bị hạ sát trong xe Thiết giáp M113 (của Mỹ) chứ không phải trong xe hơi.trên đường Hồng Thập Tự bây giờ là Nguyễn Thị Minh Khai .Ngày xưa ở đó có đường ray tàu hỏa. Đoàn xe áp tải hai ông từ nhà thờ Cha Tam( ở Chợ lớn cuối đường Nguyễn Trãi) đến đó phải dừng lại vì tàu hỏa đi qua.Thời khắc ấy Đại Úy Nhung từ xuống xe Jeep từ phía trước đi vòng ra sau…

    Thi thể có nhiều vết đạn và những vết đâm.
    (Theo hồi ký của các Tướng Chế độ cũ nói thế.)

    • says:

     Tôi thấy dùng từ hạ sát, giết hại, sát hại, giết chết … đều được hết. Sát thủ là Đại Úy Nhung, người đứng đằng sau cuộc đão chánh là Lucien Conein, Tướng Trần Thiện Khiêm ( on CIA payroll ) . Đằng sau Conein là Cabot Lodge, đằng sau Cabot Lodge là Averell Harriman etc…

     Ai giết Đại Úy Nhung khi Nhảy Dù giam ông này? Hỏi Cao văn Viên, Nguyễn Khánh, Trần Thiện Khiệm, Nguyễn Chánh Thi. Ai giết luôn ông Cẩn? Bà Trần Trung Dung, cháu ông Diệm kể lại rằng ba`được điện thoại báo ra phi trường Tân Sơn Nhất, đón ông Cẩn đưa về nhà bà. Khi chiếc may bay nhỏ chở ông Cẩn đáp xuống, Mỹ giao cho xe Quân Cảnh chờ sẳn, đưa đi luôn.

     Duy Trí nhắc cái đường rầy xe lữa, tôi còn nhớ chổ này trên Đường Hồng Thập Tự, gần ngã ba Cao Thắng, phía bên kia là Nhà Thương Từ Dũ. Đi lên về hướng ngã tư Hồng Thập Tự, Lê văn Duyệt, hai bên đường là khu bán salon, đồ gỗ. Đi nữa, bên trái là trường Jean Jacques Rousseau …

 8. […] thống John Kennedy bị ám sát (VOV). – Ai Giết Tổng Thống Kennedy? (Dainamax). – Câu chuyện nước Mỹ: Vài chuyện về Jacqueline Kennedy (Hiệu […]

 9. D.N.L. says:

  Bác HM.nói có thể đúng nhưng đây chỉ là giả thuyết mà một số người đã nêu ra nhưng chúng ta xem xét có hợp lý và thuyết phục hay không,trong khi chưa có kết luận chung cuộc,chứ chưa chắc đã đúng hẳn.

  Có nguồn tin nói là Oswald cũng rất mê chủ nghĩa CS.như rất nhiều người thời đó.Hơn nữa,lãnh vực tình báo-gián điệp vốn cực kỳ phức tạp,có muôn màu muôn vẻ,ngưòi ngoài cuộc không biết đâu mà lần.

  Mới đây,chuyện về một điệp viên Anh chạy qua phe CS.nhưng thời đó còn chiến tranh lạnh,ngưòi Anh phải nói là ông ta mất tích,dù họ biết rõ ông ta không mất tích.Dĩ nhiên,không phải tất cả điệp viên nào “đào ngũ” cũng bị phủ nhận như trường hợp trên mà trái lại nhiều hơn.

  Không chừng cái chết của Kennedy lại trùng hợp với ý đồ hay” tham vọng” của một nhóm quyền lực nào đó,cho nên người ta cho “chìm xuồng” luôn để lo việc khác có lợi nhiều hơn chăng ?

  • Hiệu Minh says:

   Dân chúng trên mạng đồn đoán là miền Nam cử ông D.N.L vượt biên sang để xử Kennedy sau vụ gia đình họ Ngô. Đang lênh đênh trên biển thì có người đã giúp rồi. Thành thử bác DNL lái buồm sang Australia 🙂

   • D.N.L. says:

    Thú thật với bác HM.là khi bàn về chính trị (dù chém gió đi nữa) tôi thuờng
    chú trọng những âm mưu và thủ đoạn bí mật trong bóng tối,sau hậu trường
    hơn là tin tưởng vào những gì thấy được ở mặt ngoài.
    Cũng như người ta hỏi thủ phạm là động cơ gì mà anh ta giết người cướp
    của v.v.chẳng hạn.Mọi hành động của con người đều được mưu tính trước,
    trừ ra bị bệnh tâm thần hay say rượu,say ma túy v.v.!
    Theo tôi biết,trong lãnh vực chính trị phức tạp thì ít khi có chổ cho những
    loại người này,thưa bác !

    • Hiệu Minh says:

     Đúng là dân ta bàn chuyện chính trị kiểu này chỉ để nâng cao kiến thức thôi. Thực tế nó khác xa những gì mà dân thường có thể nghĩ ra những kịch bản hoàn hảo như vụ ám sát NĐ Diệm hay Kennedy.

 10. Hiệu Minh says:

  Thăm khu mộ của gia đình Kennedy vài lần và luôn tự hỏi, TT trẻ này chỉ có 3 năm tại vị, chưa làm được nhiều cho nước Mỹ, nhưng không hiểu sao ông được tôn sùng như một trong những TT nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

  Vừa rồi gần đến ngày mất 50 năm của ông, tôi ghé qua chụp vài bức ảnh, thấy mộ phần của Jackie không có bông hoa nào. Hậu thế bao giờ cũng phán xét công bằng.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi vừa thêm vào mấy ảnh mộ phần của Robert và Edward Kennedy ở cuối bài.

  • Thanh Tam says:

   Tôi cũng tự hỏi :Tại sao Tổng thổng trẻ tại vị có 3 năm mà nổi tiếng vậy.Nhưng khi đọc lại tiểu sử Ông thấy đó là những Trang tuổi trẻ hào hùng.Có chi tiết Ông tham gia quân đội chống Phát Xít ở Thái Binh Dương,bị thương ở Đảo Solomon
   (Hòn đảo mà Tổng Cua vừa đi qua)

  • Sóc says:

   Con không thấy công bằng cho Jackie.
   Bà ấy cũng là người, là mẹ.
   Cưới một người đàn ông giàu có, thế lực sau khi chồng chết, em chồng bị ám sát….con nghĩ đây là chuyện người đàn bà hiểu được việc mình cần làm

   • Thanh Tam says:

    “Xuất giá Tòng Phu,Phu tử tòng tử”: Đây là quan niệm đạo Đức Nho giáo,phong kiến.Mình có Bà Chị Dâu xinh đẹp,khi Anh mình hy sinh ,lúc đó Chị mới 21 tuổi.Bao chàng trai đến hỏi nhưng cũng Nhất quyết thờ Chồng,nuôi con.Bây giờ con lớn nó có cuộc sống giêng,Chi tôi trở thành người già Cô đơn.Nhưng được tiếng là vợ Liệt sĩ Trung hậu,đảm đang..thương quá.Chỉ có ở VN mới có Bà Mẹ VN Anh Hùng vì những hy sinh và đau khổ..
    Đề Tài về Phụ nữ VN hay lắm,đề nghị Tổng Cua cho một Entry để Soc và các Còm có sân Bình loạn nhé!

    • Sóc says:

     Chuyện phụ nữ VN thờ chồng nuôi con nhiều chuyện để nói lắm ạ.
     Không gói gọn được ở một cái còm hay một danh hiệu đâu ạ

     Chẳng hạn: phụ nữ VN yêu con, đàn ông VN cũng yêu con nhưng ít khi yêu con… Đàn ông khác. Nên đôi khi nghĩ đến con mà từ chối chồng. Ví dụ thế ạ 😀

    • levinhhuy says:

     Em thưa bác Thanh Tâm, lấy tam tòng để trói buộc phụ nữ vào nghĩa vụ trung trinh; đề cao đạo đức tiết hạnh để bắt người ta phải hy sinh cả những khát vọng tuổi xuân, đó là cái ích kỷ của bọn đàn ông thời gia trưởng chồng chúa vợ tôi đặt ra. Được cái tiếng vợ liệt sĩ trung hậu đảm đang này nọ mà phải âm thầm chịu đựng những đau khổ hy sinh, thế có đáng không? Nên theo em nghĩ đó là những cuộc đời bị chôn vùi đáng thương hơn là những tấm gương sáng cần được nêu cao cho chị em…

    • hoavouu says:

     Vô nghĩa !Tội nghiệp cho những con người kg biết sống trong cô đơn ? rên rỉ,than van hay luận điệu của những thằng đàn ông cao đạo,như mấy gã Tuyên giáo phường nhà. Tôi ngưỡng mộ Trần lệ Xuân. Tôi ngưỡng mộ bà Trần văn Hương mẹ vợ của Nguyền vĩnh Hảo.

    • hoavouu says:

     Vô nghĩa ! Tội nghiệp cho những con người kg biết sống trong cô đơn, than van,kể lể vớ vẫn ? Chán cho mấy gã đàn ông cao đạo,điêu ngoa như mấy lão tuyên giáo phường. Tôi khâm phục Bà Ngô đình Nhu cũng như ngưỡng mộ bà Ngọc Mẹ vợ Nguyễn vĩnh Hảo.

  • Duy Trí says:

   ” Thanh niên đừng hỏi đất nước đã làm gì cho mình mà hãy tự hỏi mình đã làm gì cho đất nước”. Câu nói này tôi đã từng nghe đài, lãnh đạo cao cấp VN thuyết giảng.Nhưng nó là lời của J.F.K .Tôi cũng có thắc mắc như bác HM.

  • Ngự Bình says:

   Công bằng có thể có ý nghĩa khác nhau với nhiều người. Công bằng với người này có thể không công bằng với người khác. Tôi đồng ý với Sóc là hậu thế chưa công bằng với bà Jackie Kennedy. Quan điểm “thờ chồng” là một quan điểm phản dân chủ vì coi phụ nữ là thấp kém phải lệ thuộc vào đàn ông. Nói theo cô ca sĩ gì đó ở VN: “thờ chồng” thì cạp đất mà ăn à?” Tôi cho rằng sẽ rất tàn nhẫn khi mong muốn phụ nử phải chiụ những thiệt thòi về đời sống tình cảm và vật chất để đánh đổi lấy bốn chữ “tiết hạnh khả phong” của hậu thế.

  • says:

   Khi Jackie Kennedy tái giá, các Luật sư đã soạn ra đến 175 điều khoản trong marriage contract cho Onassis ký, trong đó có những điều lạ lùng như hai vợ chồng thỏa thuận, chỉ nghĩ hè chung với nhau các ngày lễ bên Thiên Chúa Giáo ( Christmas, Thanksgiving…). Lúc nào ở chung với nhau, phải có 2 phòng ngũ riêng biệt và Jackie có quyền không muốn có con với Onassis. Bất cứ lúc nào Onassis muốn chấm dứt (hôn nhân), Onassis phải trả Jackie 10 triệu Dollars cho mỗi năm bà đã sống chung với ông trước đó cho đến lúc chia tay. Onassis phải trã 6 ngàn/ tháng cho tiền quần áo, 6 ngàn tháng cho tiền mướn vệ sĩ bảo vệ bà… Không thấy tác giả ghi điều khoản : Mỗi tuần, Onassis chỉ được phép gần bà tối đa 2 lần như nhiều người nói….

   Đọc mariage contract, có thể nói Jackie lấy ông Onassis không phải vì tình yêu khi tuổi đáng cha. Rồi đâu phải bà ở vậy nuôi con, bà còn đi bước nữa, chỉ không làm đám cưới với Maurice Tempelsman ,một thương gia buôn hột soàn người Bỉ, từ đầu năm 1980 cho đến lúc bà qua đời 1994.

   http://www.netplaces.com/jacqueline-kennedy-onassis/family-ties/maurice-tempelsman.htm

 11. Hiệu Minh says:

  Đi cả ngày bây giờ mới ngó vào blog. Chuyện về nước Mỹ có nhiều điều đáng đọc, nhưng khó…chém gió 🙂 😛

  • Minh Thuy says:

   Đọc comment này của chú vừa lúc đọc xong cuốn ” Điệp viên hoàn hảo” tái bản với tựa đề ” X6 Điệp viên hoàn hảo”. ” Nước Mỹ nhiều điều đáng đọc” thật đúng với suy nghĩ của cháu lúc này dù không phải mới mẻ khi lần đầu tiên đọc cuốn ” Điệp viên hoàn hảo”6 năm về trước. Mong rằng mhuwngx thông tin của chú Hiệu Minh về nước Mỹ được nhiều người Việt mình, đặc biệt là các bạn trẻ tiếp cận. Cảm iwn chú nhiều về những bài viết hay, giá tri.

   • Minh Thuy says:

    Xin lỗi chú Hiệu Minh và độc giả hang Cua vì lỗi đánh máy do dùng điện thoại không tiện.

 12. Tịt mù says:

  Hôm qua đọc thanhnienonline thấy có dòng Thủ tướng “chốt” lại: “Các dự án lọc hóa dầu đang được Chính phủ kiểm soát rất chặt chẽ và đảm bảo hiệu quả” tại
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131122/thu-tuong-cam-ket-giu-an-toan-no-cong-xu-ly-nghiem-xa-lu-sai.aspx.

  Ba năm kể từ khi nhà máy lọc dầu Dung Quốc (BSR) đưa vào sử dụng 2011, Tịt mù chưa đọc được bản báo cáo nào về kỹ thuật của sản phẩm lọc hóa dầu và các tác động khác đến môi trường – kinh tế của người dân Vietnam, điều này làm Tịt mù nghi ngờ về chữ “hiệu quả” trong khẳng định chắc nịch của TT Dũng.

  Cần nói thêm một chút về khoảng thời gian chết từ 1995 đến 2005, nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR) ngoài việc giải thể liên doanh với Total và Russia’s OAO Zarubezhneft và bị chỉ trích về vị trí xây dựng, đó là độ lùi về công nghệ khi phải loại bỏ 2 sản phẩm là xăng A83 và dầu F.O, nhưng các sản phẩm khác thì sao ❓ Có mối liên quan nào đến chất lượng sản phẩm thông qua các vụ cháy nổ xăng (xe) và gaz (LPG) trong thời gian gần đây không ❓

  Riêng về sản phẩm gaz (LPG), theo những thông tin Tịt mù có được thì sản phẩm này đang có vấn đề. Kiểm chứng những nhà xưởng gạch – gốm hoặc các hộ gia đình, quán ăn khi sử dụng gaz Petrovietnam (của BSR) có hiện tượng lửa đỏ, nhiều muội và gaz dư (do hóa hơi kém/áp suất bảo hòa thấp) so với gaz nhập khẩu. Điều này có thể lý giải được qua việc thống kê các C/Q của lô hàng BSR với tỉ lệ olefins cao ở mức (40 – 50)% thể tích. (C/Q gaz Dung Quất ://lh6.googleusercontent.com/KvAcd_HvHBxss4hUo7Rs9hqFihZ3zA9kkwWQmg-vDko=w134-h144-p-no
  Và C/Q gaz Sing ://lh6.googleusercontent.com/G2yLYpzfwwQq2lbV-8Ix77i_gHW-RgHiYt_FJCxxEaw=w140-h144-p-no).

  Hiệu quả cho nhà nước hay cho người dân khi phải đốt thêm phần nhựa polyme và trả tiền gaz dư khi mình không xài thưa TT Dũng.

  (p/s Không mong khi đọc xong comm này còm sỹ hang cua xem nhà có xài bình gaz Petrovietnam không nhé 😆 , thử để ý xem sẽ biết ngay thôi)

 13. chinook says:

  Mỗi lần nghĩ tới cái chết của Tt Ngô đình Diệm,tôi không khỏi liên tưởng đén cái chết của Tt Kennedy.

  Và mỗi lần như thế, tôi không khỏi so sánh hai gia toc elite của hai quốc gia.

  Kể cả hai phụ nữ “in law” là Bà Ngô đình Nhu và Jacqueline B. Kenned Onassis,và những thành viên khác trong hai gia tộc, tôi luôn thấ sự vượt trội về tư cách, văn hóa ứng xử của Dòng tộc Ngô đình… nói riêng và Vietnam nói chung

  • Lee says:

   Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn với chiếc áo dài VN lưu loát ,lịch sự với báo giới ,chính khách Mỹ …làm tôi khâm phục.Bà NDN chỉ học xong tú tài Pháp mà khả năng Anh Ngữ đáng nể.
   Bà sống không tì vết ,đạm bạc đến cuối đời sau khi Chồng mất;Xuân Sắc mà tư cách,bản lĩnh .
   Việc Bà cho rằng đối phương đẩy cây ,núp bóng phe PG tạo bất ổn cho Miền Nam dần được chứng thật…
   Phe thắng cuộc bôi đen Bà đũ kiểu ;nâng bi,đội đỉa có NĐ Xuân ,láu nháu cá vồ thì nhiều lắm…
   RIP Madame NĐN.

  • Hiệu Minh says:

   Về đoạn này tôi thích câu của bác Tantruonghung, hai người khác nhau, ở hai quốc gia khác nhau, ở hai vị thế khác nhau. Họ chỉ giống nhau là chồng bị bắn vào đầu.

   Tuy vậy, tôi cũng nể bà Trần Lệ Xuân. Trong blog có vài bài liên quan.

   • chinook says:

    Tuy khác nhau nhưng nhân loại chung nhau những giá trị căn bản.

    Tôi muốn nói đến những giá trị đó.

   • Kim Dung says:

    Tép rất thich nhân vật Jacqueline B. Kenned Onassis, TT Kennedy. Thời trẻ, đọc rất nhiều về gia đình này, về dòng họ Kennedy danh giá của nước Mỹ. Mới hay, bà Jacqueline,Tép thấy cũng không hạnh phúc gì trong mối tình đó, bởi ông TT quá đào hoa.

    Sau này khi bà lấy tỷ phú Hy lạp Onassis, thì dư luận yêu quý bà có nhiều phần giảm sút.

    Nhưng Tép thấy sự so sánh của bác chinook về sự chung nhau những giá trị căn bản của nhân loại là rất đúng. Vì Tép cũng rất thích và nể bà Trần Lệ Xuân. Họ đều là những người đàn bà đẹp đúng nghĩa, dù cuộc đời họ xét cho cùng, đâu có thật sự hạnh phúc và trọn vẹn.

    • D.N.L. says:

     Câu cuối của KD.là chính xác vì đã được chứng minh rồi qua
     thực tế và văn chương : hồng nhan đa truân.
     Đã đẹp mà còn tài giỏi thì nhà thơ lớn Nguyễn Du có câu thơ :
     Chữ tài liền với chữ tai một vần !

    • Minh Thu says:

     Họ còn giống nhau một điểm nữa đều là vợ tổng thống, với vị trí đó họ biết giữ hình ảnh mình trước công chúng, có tác động ko nhỏ đến công chúng. Đặc biệt em thích bà Trần Lệ Xuân, vào thời của bà mà đã luôn đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ, bà làm thật, hành động thật, ko phải chỉ hô hào, tuyên truyền, chứng tỏ bà thật văn minh, hiện đại.

   • Sóc says:

    Chú nhầm rồi, bác Tân Trường Hưng nói về sự giống nhau của sự tưởng niệm cụ Giáp và TT Kenedy chứ.

 14. Hoàng Vong Nhiên says:

  Câu mở đầu “Đọc báo thấy nhiều chi tiết thú vị về cái chết của John Kennedy cách đây nửa thế kỷ” nghe có vẻ không ổn bác Cua ơi! Sao lại “chi tiết thú vị”!

  • Hiệu Minh says:

   Báo có chi tiết thú vị thôi. Khi bạn tới mời khách Mỹ đến nhà, cho họ ăn gì đó, họ nếm và bảo “It’s quite interesting – cũng thú vị đó” thì không hẳn là lời khen. Nếu khen thì họ đã nói, món này ngon tuyệt.

   Thú vị có cả nghĩa đen là không hay.

 15. Thanh Tam says:

  Có những Nguyên Thủ Quốc gia có nhiều kẻ thù muốn ám sát,như Thủ tướng Nổi tiếng Anh Winston Churchill là một trong 3 lãnh tụ Tam cường tại hội nghị Teheran 1943 (Anh -Mỹ-Nga)để hợp tung chống Phát xít .Tại Teheran ,Churchill bị tình báo Đức săn đuổi ám sát,có điệp viên súng trong tay đã đối mặt với Ông,nhưng không dám bóp cò và sau đó trốn biệt sang Các Nước Mỹ La tin.Thật trớ trêu 20 mươi năm sau ,Năm 1963, Tổng Thống Mỹ John F. Kennedy vừa truy tặng giải Công Dân Danh Dự Hoa Kỳ cho Churchill thì bị ám sát .
  Vì già yếu Churchill không dự được buổi lễ ở Nhà Trắng, con và cháu ông thay mặt nhận giải.
  Churchill sống trong âm thầm những năm cuối cuộc đời. Ông và người con trai (Randolph Churchill) không hàn gắn được mối liên hệ khúc mắc giữa hai người. Con gái trưởng là Diana tự vẫn vào mùa thu 1963; con gái thứ Sarah ngày càng nghiện rượu hơn. Trong lễ thượng thọ 90 tuổi của ông vào tháng 11 1964, ông đứng trước cửa sổ nhà số 28 Cửa Hyde Park (Luân Đôn) cho phóng viên chụp ảnh. Ông trông già nua và thiểu não.
  Ngày 15 tháng 1 1965, Churchill một lần nữa bị nghẽn máu óc và mê man. Ông mất tại tư gia chín ngày sau đó, vào lúc sau tám giờ sáng ngày Chủ Nhật 24 tháng 1 1965, hưởng thọ 90 tuổi.
  Câu nói nổi tiếng của Winston Churchill:

  “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”

  • Người qua đường says:

   Dòng họ Kennedy bị nhiều tai họa chồng chất, trong đó có cả những cái chết rất đáng ngờ. Thuở Kennedy trong Nhà Trắng cũng nhiều tai tiếng, nhưng không ai dám nói. Việc ông quan hệ với cô đào Monroe và cả một cô khác là Judith Campbell, bạn gái của mafia. Cái chết của ông lại càng đáng ngờ hơn là đổ cho CCCP.

  • Hiệu Minh says:

   Vụ Churchill đã có nhiều phim ảnh, bài báo nói về âm mưu ám sát cả 4 nhà lãnh đạo. Dù gì chăng nữa thì 4 người kể cả Stalin đã đi vào lịch sử, kết thúc đế chế Đức tàn bạo.

 16. […] thống John Kennedy bị ám sát (VOV). – Ai Giết Tổng Thống Kennedy? (Dainamax). – Câu chuyện nước Mỹ: Vài chuyện về Jacqueline Kennedy (Hiệu Minh). – Obama ít lo lắng về sự an toàn của bản thân (VNN). – Mexico: Kinh […]

 17. NôngDân says:

  + Sự kiện Tổng thống Kenndey bị bắn, Nông dân tớ bình luận thế này:
  – Thứ nhất: Từ hai tuần trước, miền nam Việt Nam xảy ra đảo chính, với việc giết hại đương kim Tổng thống Ngô Đình Diệm, nhà lãnh đạo đầu tiên có quyên lực thông qua cuộc trưng cầu dân ý 1955. Tổng thống Kenndey là thành viên đảng Dân Chủ, người cổ vũ Phong trào Dân quyền. Khi một Tổng thống do dân cử bị giết hại, chắc chắn đã tác động nhiều vào não bộ của Ông.
  – Thứ hai: Ông quyết định cho mở mui trần của chiếc xe X100, vì lòng kiêu hãnh, Ông muốn trấn an những chính khách khác, ông muốn người dân tin rằng nước Mỹ là nơi an toàn với một tổng thống được dân bầu….
  + Có thể nếu anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm không bị sát hại, thì Tổng thống Kenndey cũng không bị sát hại vì không có nhiều sơ xuất và mất cảnh giác. Nếu muốn biết chính xác nên mời các “nhà ngoại cảm” Việt Nam đến gặp Ông Kenndey là biết ngay.

  • Hiệu Minh says:

   Câu chuyện mở mui trần là do ngẫu nhiên vì thời đó TT đi đâu hay dùng xe mui trần nếu trời đẹp. Tôi mở đầu entry đã nói qua chuyện này.

   Thời nay thì chỉ có ngày nhậm chức mới thấy ông đi xe mui trần. Còn lại ngồi trong xe bọc thép, đi lại phóng như bay và cũng chẳng biết ông ngồi xe nào.

   Cú hạ sát ở Dallas đã thay đổi cách bảo vệ TT.

 18. Tantruonghung says:

  Nước Mỹ có ” đồng, cốt” đâu mà lên. Chua ý “lên đồng tập thể” vào entry làm cho mất vị. Hai cái chết khác nhau, hai con người khác nhau, hai đất nước khác nhau và cách nhau 50 năm sau bao biến cố của thế giới. Chỉ giống nhau là đông người đưa tiễn. Lịch sử sẽ giải mã

  • Người qua đường says:

   Đó chính là lý do các nhà dân chủ VN không được đông người ủng hộ, nó cũng giống như những người cộng sản, nói khác là không thể được. Ông TTH định tuyên truyền cho dân chủ Mỹ thì hãy để một người nói rằng, nước Mỹ cũng lên đồng. Ông khăng khăng nước Mỹ không có đồng cốt chứng tỏ ông cũng là cộng sản chuyển ngạch, không thể nghe trái chiều. Đó là nỗi buồn cho nền dân chủ VN.

   • Tantruonghung says:

    Đúng là người qua đường vội vàng kết người khác là CS chuyển ngạch. Có thể nước Mỹ có lên đồng mà tôi không biết. Ai phân tích được sự lên đồng của dân Mỹ cho mọi người và tôi biết và lĩnh hội. Tôi không khăng khăng đâu. Trong tình hình này nói đến nền dân chủ thì xa quá, buồn là phải.

  • Noname says:

   Làm gì có hai cái chết giống nhau, hai quốc gia giống nhau, hai con người giống nhau. Nước nào chả có đồng cốt, chỉ có điều đồng cốt không giống nhau.

  • Hiệu Minh says:

   Viết câu này tôi nhớ lại entry gây bao sóng gió “Quyền được có thần tượng”. Về đoạn này tôi đồng ý với Noname và Người Qua đường, dân chủ VN còn phải học nhiều.

   Anh định làm cuộc cách mạng gì đó mầu vàng, mầu xanh, hoa nhài, hoa lựu, nhưng anh chửi đám đông thì lấy ai xuống đường giúp anh. Hay cũng ngồi cạnh máy tính để kêu gọi chiến tranh ảo. Trong truyền thông đó là điều tối kỵ khi nói xấu đám đông, ngay cả khi đám đông đó…sai.

   Hãy để cho mỗi người tự “lên đồng” theo kiểu của mình. Ai đó đinh kết luận nước Mỹ văn minh chẳng có đồng cốt và thần tượng thì đã nhầm.

 19. D.N.L. says:

  Một giả thuyết dựa trên nhiều dấu hiệu khả nghi nhưng thuyết phục hơn những giả thuyết khác từ trước đến nay về vụ ám sát TT.Kennedy và trong Phúc trình Warren cũng có đề cập đến,tuy chỉ kết tội Oswald hành động một mình mà không thèm đếm xỉa gì đến lý lịch vợ của Oswald.Đó là một điểm khả nghi đáng kinh ngạc nhất.

  Khởi đầu là cuộc hôn nhân khá chớp nhoáng giữa Oswald và Marina P.như một kế hoạch được tính toán,chứ không thể là tiếng sét ái tình.Người đẹp Marina P.là dược sĩ,20 tuổi,là đoàn viên thanh niên CS.Liên Xô và là cháu gọi bằng bác một đại tá làm trong cơ quan An Ninh của LX.

  Còn chàng là một Thủy quân Lục chiến Mỹ có tiền án rồi trốn qua LX.,không đẹp trai đến mức gái phải mê,thậm chí là rất xấu trai với nghề nghiệp tầm thường là công nhân nhà máy,tương lai không có gì hứa hẹn cả.Ấy thế mà họ yêu nhau,lấy nhau trong hơn 1 tháng rưỡi. Nàng lúc đó ở Minsk,thủ đô của Belarus nhưng chỉ trong 10 ngày giấy tờ được cấp từ Moskow.

  Sống với nhau được 1 tháng thì Oswald nhớ Mỹ nên xin hồi hương.Họ được Toà Đại Sứ Mỹ ở LX.trong vòng 1 tháng đã cấp Visa cho 2 người về Mỹ.Vấn đề khả nghi ở đây là tại sao họ lại không bị kiểm tra lý lịch ở 2 bên,dù lúc đó là thời chiến tranh lạnh giữa 2 siêu cường cầm đầu 2 phe gầm ghè nhau ? Toà đại sứ Mỹ có thể không đặt nặng lý lịch nhưng LX.thì không,nhưng vẫn không bị trở ngại từ phía LX.Đó có thể là mấu chốt của vấn đề !

  Phải chăng LX.đã dùng Marina P.làm mỹ nhân kế để kết nạp Oswald làm gián điệp cho LX. ở Mỹ ? Và ý đồ của LX.là gây rối loạn chính trị nước Mỹ từ thượng tầng lãnh đạo ? Và dùng Oswald cho một điệp vụ duy nhất này mà thôi !? Vì mục đích không làm dân hoang mang cũng như giữ uy tín cho… đế quốc Mỹ để tuyên truyền nên FBI và cả CIA “chạy tội” bằng cách không điều tra gì thêm nữa ?

  Tưởng cũng nên biết là thời chiến tranh lạnh,2 siêu cường đều có hệ thống gián điệp dày đặc ở nhiều nước và ở trong nhiều lãnh vực ?

  Mời các bác đặt giả thuyết là ai và nước nào chủ mưu giết TT.Kennedy ???

  • chinook says:

   Giả thúyêt về vụ ám sát Tt Kenned thì nhiều vô kể.

   Một trong những giả thuyết này là Tt Kennedy bị giết cũng như Tt Ngô đình Diệm trước đó là vì cả hai Ông là cản trở cho kế hoạch dụ phe Cộng sản tỉ thí tại Viêtnam.

   Tt Kenned không mấy ủng hộ việc tham chiến . Vào cuối năm 1962 Ông đã dự định rút một số cố vấn quân sự tại Vietnam về nước.

   Cũng như cái chết của Tt Ngô đình Diệm, cái chết của Tt Kenned thời gian sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn rõ hơn. Nhưng để biết chắc chắn có lẽ không bao giờ.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu là điệp viên LX ra tay trong vụ này thì chắc chắn người Mỹ không để yên. Họ sẽ bới từng viên gạch sang tận Moscow. Nhưng điều tra của Johnson chỉ dừng ở người nghi bắn…đã chết. Câu chuyện thuộc về bí ẩn của nước Mỹ. Nó giống như mọi chính thể khác, every family has a skeleton in the cupboard

 20. nguyen says:

  Đây là đoạn băng gi trực tiếp cảnh kennedy bị ám sát http://m.youtube.com/watch?v=vF9ESSuTCDc
  Nếu không vào được chỉ cần copi câu sau vào youtube là xem được
  Убийство кеннеди

  • Người qua đường says:

   • Hiệu Minh says:

    Tôi biết đoạn này nhưng không đưa lên vì trông nó kinh hoàng và man rợ. Dường như phát đạn thứ hai làm bay sọ Kennedy, Jackie nhổm lên chộp lấy ở đuôi xe. Sau này, người tay thấy tay bà có một chút óc văng ra của chồng.

    Nhưng thôi đã đưa lên trong comment nên ko bỏ xuống nữa.

    • nguyen says:

     Tôi cũng nghĩ chắc vì đoạn video kinh hoàng dễ gây shock cho người yếu vía nên bác không đưa lên , nhưng đọc một số còm thấy hình như một số người chưa xem mà bình loạn nên giới thiệu lên . Đọc đoạn trên còn thấy Minh Thu viết bà Trần Lệ Xuân cũng vợ tổng thống mà không ai sửa . Bà Jackie là vợ tổng thống còn bà T L X là vợ ông cố vấn .

 21. CD@ says:

  – Cảm ơn những chi tiết trong bài viết…Trong đoạn phim phát lại trên CNN, sau khi trúng phát đạn thứ nhất, JFK ngả dần đầu vể phía vợ…và vài giây, là phát thứ 2..lúc đó vai và đầu JFK nằm trong vòng tay bà vợ…tiếp phát đạn thứ 3…Hình ảnh náo loạn, và người lính cầm súng gác, ngửa mặt lên cao nhìn theo hướng viên đạn bay tới…1 toà building nằm sát đường, tất cả cửa sổ trên cao nhìn xuống đường đều đóng, chỉ có duy nhất một ô cửa sổ bị kéo cửa kính lên khoảng 1/3….HM nếu được, có thê lấy và post đoạn video này lên để làm tăng “giá trị gia tăng” của entry…!
  – Trong những giả thuyết vể kẻ chủ mưu ám sát JFK, có cả giả thuyết vê bàn tay của mật vụ CCCP (cũ)…vì đó là thời cold war, việc gán ghép cái chết của ô. Ngô đình Diệm do quân đảo chính gây ra, với cái chết này, xem ra hơi “quá xa”…Nhưng sẽ rất khó lý giải, vì sao dòng họ nhà JFK lại chịu “định mệnh oan nghiệt” như vậy…?!
  – Việc bà vợ JFK “tái giá”, xin không bàn, chỉ nói thêm : bà Quyên, vợ anh hùng thợ điện Nguyễn văn Trổi “trước khi chết còn gọi bác 3 lần…”, sau 75, cũng tái giá ( hình như với 1 sĩ quan cao cấp AN), và là chủ của KS nhà hàng rất to trên đường Hàm Nghĩ…đương nhiên, những người phụ nữ “qua sông lần nữa”, sẽ không được nhắc tới nữa, vì nhiểu lý do, mà lý do chính là tính “thần tượng” đã mất hẳn…VN ta, ngay cả qui định vê thân nhân liệt sỹ, cũng có điểu liên quan đến vợ liệt sỹ “tái giá” đấy ư…?!
  – qua đay, xin có lời xin lỗi và thành thật cảm ơn một bác đã chỉ ra nhầm lẫn của CD@ trong lời com ở entry “tâm linh…” liên quan tới cái chết “số phận” của JFK…Tks so much again!

  • Tantruonghung says:

   Chị Quyên không là “thần tượng” trong các giai đoạn vì vậy chị tái giá là chuyện bình thường. Chị Quyên lấy ai sau này cũng ít người quan tâm.

  • Hiệu Minh says:

   Ai có chồng hay vợ chết, dù già hay trẻ, nếu tái giá cũng là bình thường. Chẳng có lý do gì để sống một cuộc đời cô đơn cả. Bà Jackie và cả chị Quyên, mà tôi nhớ chị rất đẹp, họ đang tuổi đẹp lẽ nào lại sống không có ai bên cạnh. Còn chuyện lấy ai, lấy vào thời điểm nào, đó là sự lựa chọn của cá nhân. Ta không nên vì đó mà đánh giá nhân phẩm qua chuyện này.

   • chinook says:

    Những chuyện bình thuờng đó đôi khi giúp ta thấ ai bình thuơng và ai trên bình thuờng.

    Sau khi chồng bị ám sát, có một dư luận là Bà Jacqueline sẽ kết hôn với Ông Pierre Trudeau của Canada . Rất có thể là đây chỉ là điều mơ ước của những người hâm mộ Bà và muốn một .ảnh thần tượng toàn hảo

    Pearl Buck, một văn sĩ nổi tiếng của Mĩ và cũng là bạn của gia đình đã viết để binh vực quyết định tái giá với Onassis của Jacqueline. Trong dó Pearl Buck nói đến những “tầm thường” của Dòng tộc Kennedy , cụ thể là Cậu Út Ted .

    • vt says:

     Năm 1979 tôi đã đọc cuốn ” những người đàn bà trong gia đình Kenedy ” . của Pearl Buck . Cuốn sách viết khá hấp dẫn mình .Có lẽ vì đã quá quen với những kiểu viết tô hồng hoặc bôi đen của những nhà văn VN khi viết về chính khách của 2 bên nên khi đọc cuốn này thấy lạ . Viết về một dòng tộc lớn , có tầm ảnh hưởng rất lớn với nền chính trị nước Mỹ và cả thế giới với nhưng chi tiết rất dung dị , đời thường nên cảm thấy sự chân thực rất rõ .
     Sách đọc đã lâu nên quên nhiều nhưng vẫn còn nhớ , đúng như bác Chinook viết tác giả khá coi thường ông Ted so với những người đàn ông khác trong dòng họ Kennedy , đặc biệt là ông bố .
     Vậy mà ông Ted này sống dai nhất và theo mình biết TNS này cũng có ảnh hưởng không nhỏ với chính trường nước Mỹ trong những thập niên cuối thế kỷ trước . Người ” tầm thường ” còn vậy thì những “hảo hán” như Gion và Robert nếu còn sống thì tầm ảnh hưởng còn tới cỡ nào .Lịch sử và số mệnh đều không có chữ ” nếu “..

 22. Trần Thiềm says:

  Cách đây đã lâu, tôi nghe đài VOA hay BBC gì đó nói có một tay quay phim nghiệp dư quay được cảnh đạn bắn vào Kennedy. Đoạn phim chỉ có mấy giây (hay mấy phút) mà được mua với giá 16 triệu đô là. Chắc là ông Abraham Zapruder này đây.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng là tay này đó. Và giá cũng là 16 triệu đô. Tôi có đường link trong bài nói về câu chuyện săn lùng thước phim này. Tờ Life mua lại với giá 150.000$ thời đó là kinh khủng. Nhưng rồi khi hết tính thời sự và cũng do sợ cái gì đó nên Life bán lại cho gia đình Zupruder với giá 1$, khi đó ông này đã mất (1968). Chính phủ mua lại làm tư liệu với giá 16 triệu đô la.

 23. Lee says:

  Vậy là JFK Jr không chôn gần bố mẹ.Anh này có đến thăm Đại tướng Giáp. Được nhiều người lúc bấy giờ ngưỡng mộ như là ‘The last sexy Man still alive ‘.(1960-1999)
  Người con còn lại duy nhất cuả Tổng Thống JFK đang là đại sứ tại Nhật.
  Bà này kiểu như được TT Obama đáp lễ lại ông chú Ted nâng đở khi ra tranh cử TT MỸ năm nào.Ai đó nói Bà Ngô Đình Nhu khi biết chuyện JFK bị ám sát có lời :
  Máu chồng và Anh tôi đã chảy đến tòa Bạch Ốc ???
  Không biết đến khi nào lịch sử bạch hoá chuyện này. Năm nay lễ Phục Sinh thêm Hào hứng vì TT Obama vừa trao huân chương Tự Do cho nhiều người. Huân chương này do JFK lập ra…

  • Hiệu Minh says:

   Dưới chân đồi mà nghĩa trang có ý định để trống thì khi Kennedy bị ám sát, bà Jackie muốn chồng được chôn trong nghĩa trang Arlington (chỉ có hai TT chôn ở đó). Bà chọn chân đồi này và gia đình tự trang trải mọi chi phí.

   Tại khu mộ của gia đình tôi thấy có ông bà JFK, hai đứa nhỏ, chào đời đã mất. JFK Junior mất năm 1999 được hỏa thiêu và tro thì rắc trên biển

   Đi xa thêm chút tôi thấy có mộ của Robert Kennedy bị ám sát năm 1969 và Edward Kennedy mất năm 2009. Chỉ thấy tấm biển nhỏ đề năm sinh và mất, gần đó là bia chữ thập.

   Toàn bộ khu dưới chân đồi này dành riêng cho gia đình Kennedy, chẳng hiểu có đúng không.

 24. mai says:

  Dòng họ Kennedy nhiều người chết bất đắc kỳ tử.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế. Jackie bị xảy thai và lưu thai hai lần 1955 và 1956. Con trai Patrick Bouvier Kennedy sinh được vài ngày thì chết 8-1963, vài tháng trước khi bố bị ám sát.

   Chỉ có hai con là sống đến tuổi trưởng thành.

   Cô con gái Caroline Bouvier Kennedy sinh năm 1957 là người còn sống duy nhất, hiện đang làm đại sứ Mỹ tại Nhật.

   Con trai John F. Kennedy, Jr., sinh năm 1960, được 3 tuổi thì cha chết. Cậu là người được mẹ Jackie hướng dẫn chào linh cữu cha theo kiểu quân đội trong lễ tang. Nhưng năm 1999 cũng bị tai nạn may bay và chết.

   Joseph P. Kennedy, Jr., là người anh em chết trong thế chiến 2 khi mới 29 tuổi. Mấy anh em khác cũng bị tai nạn xe hơi hoặc máy bay một cách bí ẩn.

 25. D.N.L. says:

  Vụ ám sát TT.Kennedy xảy ra chỉ sau khi TT.NĐDiệm bị thảm sát cách đó 21 ngày nhưng
  đến nay chẳng ai biết rõ thủ phạm và đồng đảng gồm những ai cũng như biến cố đó đã
  diễn biến như thế nào.Đó vẫn còn là một bí mật khả nghi nhất của nước Mỹ.
  Tôi từng đọc “Warren’s Report’ một quyển sách dày cộp như quyền tự điển,trong đó có cả
  hình ảnh và những suy luận nửa tin nửa ngờ,do ông chánh án Warren viết,là người được
  TT.Mỹ Lyndon B.Johnson bổ nhiệm.
  Giả thuyết thiếu thuyết phục nhất là Lee Harvey Oswald hành động một mình,có lẽ vì họ
  cho an ninh mật vụ Mỹ là bọn trẻ con chăng ? Theo tôi,vụ này có bàn tay của một thế lực,
  không tiện nói, nhưng là chủ chốt dính líu vào,do đó FBI.và cả CIA.phải im lặng… ???
  Thậm chí có một nhà báo còn tố cáo đích danh Phó TT.Johnson có tham vọng làm TT.nên
  đã nhúng tay vào với lý luận là vụ ám sát xảy ra ở Texas nên ông ta mới dễ dàng sắp đặt
  để kế hoạch thực hiện một cách “hoàn hảo” như vậy ?

  • Hiệu Minh says:

   Có lẽ không ai có thể biết được chính xác có mấy tay súng ngắm bắn TT Kennedy.

   Một mình Lee Harvey Oswald không thể bắn ba phát đạn đều trúng mục tiêu. Đây phải là súng có kính ngắm chính xác đến từng mm mới có thể trúng cổ và sọ của TT.

   • levinhhuy says:

    Muốn biết chính xác thì cứ nhờ cô đồng gọi hồn tổng thống Kennedy về mà hỏi thì rõ mọi sự ngay ấy mà!

    • Xôi Thịt says:

     Phía VN có cử “nhà ngoại cảm” (NNC) sang giúp. Sau mấy màn đốt nhang, đốt vàng mã (toàn tiền USD), NNC run lẩy bẩy, toát mồ hôi rồi xỉu đi, có vẻ cũng đã gọi được hồn TT Kennedy về.

     Khi tỉnh lại, NNC kể sau màn “Hello – How are you” thì hồn xì xồ mấy câu tiếng Anh, NNC không hiểu, chỉ biết nghe giọng nói thì có vẻ hồn đau đớn lắm (bị bắn văng óc ra mà lại không đau). Rốt cuộc bí ẩn thì vẫn là bí ẩn.

    • Hiệu Minh says:

     NNC lẩy bẩy, xỉu là vì trên mâm không thấy có đĩa … XÔI THỊT 🙂

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Mình cũng thắc mắc đến tận bây giờ: tay Lee siêu phàm cỡ nào mà từ khoảng cách xa (cả trăm mét ?) bắn xéo 3 phát trúng cả 3 vào mục tiêu di chuyển. Đường đạn đi kỳ diệu nhắm vào 2 trong 4 người ngồi xen kẽ. Lại nữa, sau phát thứ nhất, thứ hai các nạn nhân đã ngã người rồi, thế mà phát thứ 3, rất chọn lựa, trúng vào đầu JFK. Thật không hiểu nổi.
    Nếu Lee không bị bắn 48 tiếng sau đó, chắc họ sẽ bắt hắn dựng lại hiện trường, có thể có kết luận khác đi chăng.

    • Ngự Bình says:

     Nhưng Oswald phải chết vì ngộ nhỡ y khai ra hết thì hỏng bét.

  • Ngự Bình says:

   Tôi không tin là L.B. Johnson làm như vậy mà tôi nghi bọn tài phiệt chiến tranh. Thời gian trước khi vụ ám sát xảy ra, TT Kennedy đã có ý giải quyết chiến tranh bằng con đường hoà giải. Gia đình Kennedy cũng có nhiều kẻ thù, giây mơ rễ má với đám mafia từ thời ông nội của TT Kennedy (Joseph Kennedy).

   Legacy của gia đình Kennedy có những điều rất trái ngược. Một mặt là những việc làm bất hợp pháp, liên hệ tới organized crime. Mặt khác là những đóng góp to lớn của chính quyền Kennedy hơn bất cứ chính quyền nào từ trước đến nay cho sự phát triển dân chủ, bình đẳng chủng tộc và công bằng xã hội (civil rights movement, school desegregation, equal employment opportunities).

   • Hiệu Minh says:

    Tôi cũng nghiêng về cách suy luận của chị Ngự Bình. TT Kennedy là một tổng thống nổi tiếng, nhưng gây tranh cãi. Ông và nhiều người trong gia đình bị tai họa cũng một phần do dòng họ có vấn đề và bản thân cũng nhiều chuyện. Sinh trong một gia đình như thế nên nhiều hành xử khác với tự nhiên.

    Thế giới biết ơn Kennedy về vụ tên lửa Cuba nhưng không thích ông về vụ vịnh Con Lợn và Việt Nam. Vụ giết gia đình họ Ngô hoàn toàn theo kiểu mafia.

    • Sóc says:

     Em cũng nghi nghi như chị Ngự Bình.
     Nên chuyện Jackie cưới Onassis em cũng nghi nghi là bà phải cưới một người có đủ thế lực bảo vệ mình và gia đình lúc ấy. Chỉ có trùm tài phiệt mới đủ sức hiểu được/ chế ngự / thoả thuận với trùm tai phiệt 😀

 26. Viet says:

  Tự Do của nước Mỹ là như vậy đó
  Cái Xấu và cái Tốt luôn luôn được người dân biết tới . Nước Mỹ không có chuyện 3 không ( không nghe . Không thấy , Không biết ) nên cái Tốt nhiều hơn cái Xấu . Nước Mỹ vẫn là niềm mơ ước của nhiều người .

 27. Minh duong says:

  Tem, hai hôm nay ở nhà 1 mình ôm TV, CNN, BBC toàn đưa tin về JFK.

  • lv says:


   Cuối tuần tưởng niệm ngày đau thương ngài TT Kenedy bị ám sát thiệt mạng .Vào dịp tết vừa rồi nhà báo Nguyễn Phương Hùng trước đây là phản động hay còn gọi là địch ,tên địch này đã khóc lóc ăn năn hối cải và hiện giờ là đại biểu VK đang dự hội nghị trong Nước .

    • Sóc says:

     Bác Lv biết không

     Thời gian vừa rồi Sóc gặp 2 bạn. Một bạn vào Đạo tự nguyện, vì bạn ấy thấy bên Lương toàn thày chùa ăn thịt chó, buôn thần bán thánh, tham của hơn cả người thường. Ba tuần sau lại gặp một anh Tây gia đình công giáo, mà nói xấu Chúa kinh dị.
     Cái chuỵen tự diễn biến thay đổi qua lại đó cũng khá bình thường. Nên chúng ta mới thấy ó Bùi Tín, Dương Thu Hương hay Nguyễn Phương Hùng. Trái với nhiều người nghĩ họ đều thuộc dạng phản bội. sóc thì nghĩ chẳng phải vậy, họ đã gặp những điều trái với họ đã từng tin. Thế thôi. Chuyện của cá nhân họ.

   • lv says:

    Ha ha ,thưa Sóc tôi ko có bình luận gì về chuyện này cả ,đơn giản tự do thì người ta muốn làm gì thì làm .Tôi chỉ thấy buồn cười khi ông NPH khóc lóc thôi .Thực tình mà nói nhóm chống cộng càng ngày càng ít đi ,tính %thì chẳng được gì đâu .Mọi người phần lớn chẳng ai quan tâm làm gì cho mệt thân mình .

    • D.N.L. says:

     Người ta “đứng đầu gió” hay “lội dòng nước ngược” vì có ý chí cao thượng,
     sự dũng cảm anh hùng và quyết tâm phục vụ chính nghĩa,chứ ai lại làm hề
     như N.P.Hùng mới diễn vai chống cộng cực đoan hôm qua thì hôm nay lại
     nhập vai…thương vay khóc mướn…thể này cơ chứ !

   • lv says:

    Hề hề định ko nói gì nữa ,nhưng thấy bác D.N.L còm thì đành ko nhịn được .Hề thật bác ạ !Nếu như cụ Vũ Mão tự nhận diễn viên xuất sắc trong tang lễ của cụ Trần Độ thì ông Nguyễn Phương Hùng là một diễn viên tồi .Sự khóc lóc của ông có tác dụng cho mọi người cười ,ngay cả những đảng viên CS lão luyện nhất cũng chỉ biết cười trừ .Phải nói NPH ko có tác dụng gì mà nó phản tác dụng hoàn toàn .Một người có tư cách ,đàng hoàng chẳng việc gì phải diễn kịch tồi tệ như ông .Đơn giản quá khứ là quá khứ ,vậy thôi .Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm .Gần đây trên mạng hay có những tin đồn thổi là VN sẽ cho “Đa Đảng”trong sự kiểm soát của đảng CS nên ông ta tưởng bở sẽ là một bộ trưởng trong” CP liên hiệp”Những kẻ cơ hội thường thất bại ê chề ,và ko cần nói thêm về ông ta nữa .
    Về cụ Bùi Tín thì vào hồi dầu sôi lửa bỏng những năm đầu 1990 thì những người có đọc được báo PT cụ thể cụ BT đọc các báo bằng tiếng Pháp và cứ tưởng bở CQ VN sắp ra đi nên cụ đi trước đón đầu .Như tất cả những ai đã quan tâm thì thấy cụ BT hố to .Cũng cần phải nói thêm rằng :Vào thời rỗi ren ấy ko riêng cụ BT ra đi mà còn một số nhân vật nữa nhưng họ im hơi lặng tiếng .Trong số họ một số sang Canada ,phần còn tản mạn ở Tây Âu .Có một cụ to hơn cụ BT đem theo cả người tình trẻ sang Bỉ và người tình phẵn mất để lại cho cụ nỗi u buồn cho đến chết .
    Ta có thể gọi họ là những người cơ hội ,hay thời cơ nhưng ko đến .
    Còn nhà văn Dương Thu Hương thì hoàn toàn khác ,một nữ nhà văn có thể nói kiệt xuất của VN .Bà ra Nước Ngoài ko vì theo cơ hội gì cả mà thực ra bà muốn yên thân để viết chuyện cho phần đời còn lại của mình .Đương nhiên bà đã thành công viết cuốn tiểu thuyết “Đỉnh Cao Chói Lọi””bằng tiếng Viêt và đã được dich ra tiếng Pháp .Tại sao ?bà lại chọn cách này thì cũng dễ hiểu ,bởi vì trong Nước bà luôn bị quấy rầy .
    Đây thật sự là một người ko cơ hội ,ko vì tiền hay gì khác ,vì nếu vì tiền thì bà đã thừa tiền rồi .

    • Hiệu Minh says:

     Lâu lắm mới thấy anh LV phản hồi rất trình, thường thì anh chỉ post đường link hay trích báo Hà Lan 🙂

   • lv says:

    Xin cảm ơn bác HM .
    Thấy bác D.N.L còm thì em còm và cũng như trả lời cái còm của @Sóc .

%d bloggers like this: