Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm

Bộ não người.

Bộ não người.

Bài viết của bác Nông Dân.

Một người bình thường thu thập các hiện tượng, sự kiện từ thế giới bên ngoài qua năm giác quan có sẵn là như khứu giác, vị giác, thị giác, thính giác, xúc giác (cảm nhận). Ta coi đây là quá trình thu thập dữ liệu (Data). Dữ liệu này phải được phân tích, xử lý; từ đó mới tạo lên thông tin để có thể truyền tải cho người khác, hoặc tạo nên những hành vi và phản ứng của chính chính người đó.

Quá trình đó được thể hiện theo tứ tự sau: Hiện tượng, sự kiện => xử lý, tổng hợp => hình thành thông tin => chuyển tải, ứng xử. Tất nhiên trong con người, bộ não làm nhiệm phân tích xử lý tổng hợp, quá trình này có sự liên kết với những thông tin khổng lồ đang được lưu trữ trong não.  Khi thông tin đã được hình thành, việc truyền tải và ứng xử với thông tin có được, lại phụ thuộc vào khả năng, trình độ, sự thụ hưởng giáo dục của chính chủ nhân bộ não đó.

Từ xa xưa, hay cả hiện nay, người ta đã ghi nhận được một số hiện tượng, trong một số trường hợp con người có thể đón nhận thông tin từ thế giới xung quanh qua một kênh khó có được từ năm giác quan cơ bản.

Có lẽ do vậy mà cụm từ “ngoại cảm” ra đời, muốn nói đến khả năng cảm nhận, cảm thấy sự vật sự việc ngoài năm giác quan thông thường.  Một số nhà khoa học đang muốn lượng hóa, vật chất hóa hiện tượng này. Đang băn khoăn tự hỏi, hiện tượng có người, hoặc có thời điểm người ta có thể, đưa ra những thông tin, hay truyền thông tin cho nhau bằng phương pháp khác với các giác quan đã biết? Nó truyền tải thông qua phương tiện vật chất nào? Cường độ bao nhiêu? Có thiết bị nào đo đếm được không?

Có thể các câu hỏi được nêu ra ở đây, chưa có câu trả lời thỏa đáng, hoặc có câu hỏi khó có thế trả lời, theo ngôn ngữ lôgic thông thường. Đây là điều kiện nhiều kẻ tự vỗ ngực cho mình là “nhà ngoại cảm” để lừa đảo, thậm chí họ còn muốn đánh đồng các việc làm phi lý đó với tôn giáo hoặc tâm linh.

Theo khoa học, con người chết là khi tất cả các bộ phận trên cơ thể, và toàn bộ các tế bào không còn hoạt động nữa và bắt đầu phân hủy. Tức là các giác quan và cả não bộ không còn hoạt động và mọi sự giao tiếp của người đó hoàn toàn chấm dứt. Nhưng theo quan điểm của một số tôn giáo thì con người tồn tại gồm hai phần.

Đó là: Phần xác và phần hồn (thường gọi là “linh hồn”). Chỉ có phần xác là chết đi, còn phân “linh hồn” là phi vật chất hoặc là dạng vật chất đặc biệt nào đó, nó tồn tại vĩnh viễn, sẽ phiêu diêu miền cực lạc, hay bị nhấn xuống dưới mấy tầng địa ngục tối tăm, hoặc một lúc nào đó “linh hồn” lại được chui vào một thể xác nào đó, để thực hiện kiếp luân hồi, tái sinh….

Với tôn giáo “Linh hồn” được coi là mặc nhiên có, hiển nhiên có, như một tiên đề trong toán học, mọi người công nhận mà không cần phải chỉ ra, không cần phải chứng minh.

Giấc mơ.

Giấc mơ.

Tuy nhiên, các tôn giáo lớn trên thế giới đều có những quan điểm giống nhau về tình yêu, về cuộc sống đều có cùng mục đích chung là phục vụ con người. Thông qua những thực hành tâm linh, đều hướng tới mục đích là làm cho các tín đồ của mình trở thành những con người tốt hơn  sống có nhân tâm, thân ái với nhau hơn. Đừng bị ngũ dục làm mê mờ, đừng để tiền tài, sắc đẹp, danh vọng dẫn dắt … Đừng độc ác với đồng loại để rồi mắc phải quả báo.

Nhưng cái gì quá là… thái, nếu giáo lý các tôn giáo quá nhấn mạnh “linh hồn”  hay tới sáu cõi: ĐỊA NGỤC, NGẠ QUỶ, SÚC SINH, NGƯỜI, ATULA, CÕI TRỜI. Trong khi đó từ người bình thường, đến các nhà tu hành đều đang tồn tại ở cõi NGƯỜI, đã ai dám khẳng định họ từ “thiên đường” trở về, hay mới từ “địa ngục” chui lên?

Những “nhà ngoại cảm” lợi dụng để thế vào đó, khi cho rằng “dương sao, âm vậy” , chỉ cần có khả năng đặc biệt là có thể nói chuyện được với MA, để xưng cô, xưng cậu và lừa đảo mọi người?

Quay lại quá trình từ nhận thức tới chuyển tải, ứng xử là quán trình: (Hiện tượng, sự kiện)=> (xử lý, tổng hợp)=> (hình thành thông tin)=> (chuyển tải, ứng xử). Trong xã hội những người đang tham gia tác động vào quá trình này bằng việc đưa ra các sự kiện, hiện tượng một cách trung thực nhất. Nỗ lực trang bị kiến thức để những bộ não khi xử lý thông tin biết, tính hợp lý trong các lập luận phải được đặt lên hàng đầu. Nhưng vẫn tôn trong cá tính của mỗi người, đó có lẽ là nhiệm vụ của những người làm công tác giáo dục.

Ta không phủ nhận có người luôn mong muốn thay đổi hành vi ứng xử của người khác để mang lại lợi ích tối đa cho mình. Ví như những nhà tư bản họ luôn mong muốn người tiêu dùng ứng xử có lợi cho sản phẩm của họ. Nhưng họ phải dựa vào nỗ lực và đưa ra những sự kiện, hiện tượng trung thực trong một xã hội thông tin mở.

Nhưng cũng có những kẻ “quá giỏi”, thông qua một nền giáo dục nhào nặn, một guồng máy tuyên truyền và bạo lực khổng lồ để tác động đến tất cả các khâu trong cả quá trình. Họ bưng bít hoặc bóp méo các sự kiện, hiện tượng. Họ tìm cách nhồi sọ với mục đích tác động vào quá trình xử lý – tổng hợp thông tin của bộ não người khác, để các bộ não hoạt động như khi Máy tính bị nhiễm Virus. Cuối cùng là họ quy chụp và trừng phạt những người có ứng xử khác với mong muốn của họ.

Mặt khác bộ não con người là một bộ nhớ khổng lồ, nơi ghi lại những tri thức, kinh nghiệm và các hiện tượng, sự việc đã qua. Niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, lòng thương nhớ không nguôi người thân, người mình kính trọng khi họ khuất bóng… Một người khi đã khuất hình ảnh sẽ khắc sâu trong tâm khảm của người sống, nhất là ruột thịt, người thân trong nhà.

Tất cả những điều đó đôi khi được bộ não tổng hợp và đưa ra những suy diễn mà chủ nhân của não không kịp nhận biết. Trong hàng trăm, hàng ngàn các suy diễn tự động đó, có những suy diễn gần giống, thậm chí trùng khớp với điều sắp xảy ra. Có lẽ đây là nguồn gốc của hiện tượng mà mọi người gọi là linh cảm. Hay đôi khi niềm vui, nỗi buồn, nhất là những lo toan khắc khoải có tác động đến hành vi, ứng xử, hiện cả trên khuôn mặt của một người.

Gặp người tốt, tinh ý nhận biết được điều đó, sẽ có sự xẻ chia, đồng cảm. Ngược lại gặp “nhà ngoại cảm” đểu, họ đón ý và mê hoặc, sau đó là thay mặt cha ông, tổ tiên của khổ chủ để phán nhăng, phán cuội.

Cho đến nay người ta mới dừng lại việc ghi nhận các hiện tượng một số người được cho là có giác quan thứ sáu, đó là: Có khả năng giao lưu ý nghĩ mà không cần gặp trực tiếp nhau, không nhìn thấy nhau (nhưng có thể họ luôn nghĩ tới nhau); Có khả năng biết trước các việc xảy ra trong tương lai (có thể được đúc kết từ kiến thức, vốn sống và sự trải nghiệm). Còn các khả năng nhìn thấy các vật ngoài tầm mắt hay bị che khuất, hoặc dùng năng lực tâm linh để di chuyển các vật thể, thì tại sao không thực hiện trước quảng đại quần chúng? Để mọi người tâm phục khẩu phục ( có phải đó chỉ là ảo thuật).

Cái nghèo đeo đuổi

Cái nghèo đeo đuổi

Không gọi là lừa bịp thì gọi là gì?, khi các “Nhà ngoại cảm” cho rằng MA cũng cũng biết yêu, biết ghét. Họ tự cho rằng họ có thể nghe được tiếng nói từ cõi khác; và ngửi được mùi người chết… Họ đang tâm chia hài cốt liệt sĩ và còn trâng tráo nói rằng “đó là hành động nhân văn” và đổ vấy “Đấy là liệt sĩ họ bảo thế, liệt sĩ yêu cầu”. Ngay như vị tiền bối cách mạng hi sinh năm 1941 khi mới 40 tuổi, không có tài liệu lịch sử nào viết khi ông chết đã móm hết răng. Có thể bây giờ cụ đang hỏi: Nếu đầu tao ở đây, thì hai hàm răng tao đâu, sao lại còn mỗi chiếc???.

Ô hô! thế mà bên cạnh những “nhà ngoại cảm” còn có nhiều GS-TSKH hẳn hoi cũng có các công trình “ngâm cứu” để đời, như đề tài “trồng lúa bằng nhân điện” với phương pháp “bón bằng mắt” – Hằng tuần, những người có khả năng truyền năng lượng sinh học sẽ đến nhìn lúa trên thửa ruộng đó khoảng 1-2 phút để phát truyền  năng lượng sinh học của vũ trụ vào ruộng lúa, là lúa tốt, là bội thu. Bố khỉ!!!.

Nông Dân. 19-11-2013

Bắt chước Quê Choa: Nội dung bài viết không phản ánh quan điểm của Hang Cua 🙂 😉 🙄

Advertisements

135 Responses to Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm

 1. NôngDân says:

  Trưa nay có nửa cân rươi cháu họ vớt được mang biếu, bà lão mang rán chả. Sau khi ăn loài run ở đất nước lợ, nên tớ mạn bàn về “TRƯỜNG SINH HỌC”
  + Nếu chúng ta định nghĩa: “ngoại cảm” là khả năng cảm nhận, cảm thấy sự vật sự việc NGOÀI năm giác quan thông thường”. Ta biết mọi sự cảm nhận được sự vật, sự việc của 5 giác quan từ khứu giác, … đến xúc giác đều thông qua những tương tác vật chất cơ bản như nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng …. Thực tế “Cho đến nay người ta mới dừng lại việc ghi nhận các hiện tượng một số người được cho là …. Có khả năng giao lưu ý nghĩ mà không cần gặp trực tiếp nhau, không nhìn thấy nhau; Có khả năng biết trước một số các việc xảy ra trong tương lai “. Làm thế nào giải thích được thấu đáo về những hiện tượng này?. Có thể một số người làm khoa học từ thế kỷ 20 đã đưa ra khái niệm “trường sinh học” như là biện cứu cánh nhằm “giải thích hoặc tìm ra” cho khả năng tiềm ẩn của con người.
  + Tại sao người ta lại đặt tên nó là “trường sinh học” nhỉ?. Nông dân tôi chưa được đọc hay nghe nhiều về “trường sinh học”, nên xin phép được “ngoại cảm” về nội dung một công trình nghiên cứu (nếu có) về lĩnh vực này: Giả sử công trình này có 10 chương
  Chương 1 đến chương 4: Nội dung các kiến thức cơ bản về vật lý, như : Định luật vạn vật hấp dẫn Newton; định luật cơ bản về điện trường và từ trường và phương trình Maxwell; sự bế tắc của lý thuyết sóng trong việc giải thích hiện tượng quang điện; Trình bày về lượng tử ánh sáng và hạt photon; khái niệm lưỡng tính sóng hạt của sóng ánh sáng và TRƯỜNG ĐIỆN TỪ.
  Chương 5 đến chương 8: Trình bày về các thuyết tương đối rộng, hẹp của Albert Einstein; Về không thời – gian 4 chiều, bị uốn cong do khối lượng. À đây rồi!, lực điện từ sinh ra trong trường điện từ thì: có lực hấp dẫn rất khoát phải có TRƯỜNG HẤP DẪN; Theo của lý thuyết trường lượng tử ,phải có một hạt cơ bản, để trao đổi lực hấp dẫn, tên nó là Graviton.
  Chương 9, chương 10: Đưa ra những hiện tượng càng ly kỳ, càng nhiều, càng tốt. Từ Ma Cà Rồng cho tới Đĩa bay, từ tiếng kêu bí ẩn, tới Quái vật khổng lồ …Sau cùng là các câu hỏi và kết luận, ví như: Năng lượng và thông tin này truyền đi theo cơ chế nào? Có giống cơ chế của trường điện từ hay không? Hay nó truyền theo cơ chế tâm – sinh lý đặc biệt … Như vậy đương nhiên phải có TRƯỜNG SINH HỌC, rất khoát trong vũ trụ còn có nguồn năng lượng khác mà chỉ những “nhà ngoại cảm” mới thu nạp được.
  Như vậy: Nền văn minh chúng ta hiện nay cơ bản vẫn là nền văn minh vật lý. Trong vũ trụ còn có nền văn minh Tâm – Sinh – Lý cao hơn vì Nền văn minh ấy đã hiểu hết “TRƯỜNG SINH HỌC”.
  + Công trình “TRƯỚN SINH HỌC” chỉ đơn giản như vậy Bác nào đọc không hiểu “ ngón cái chỉ xuống đất”!!!. và kết nhá!.
  .

 2. mai says:

  Nhà ngoại cảm vĩ đại nhất hiện nay là cháu n đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tên NPT còn biết cả tương lai kia: “Cuối thế kỷ này “sẽ” có cnxh ở VN!”.

 3. Cố Nhân says:

  Ông Phúc Hải lý giải rằng các nhà ngoại cảm chưa tìm được xác chị Huyền là vì chị Huyền không có “DUYÊN” với ngoại cảm. Đại ý thế.
  Bà Hằng “có duyên” với hàng chục nghìn người khi chưa bị tố giác cơ đấy… Các nhà ngoại cảm khác cũng có thành tích không kém. Như vậy để có duyên với ngoại cảm là không khó. Chị Huyền không hợp duyên này thì phải hợp duyên khác. Nhưng sao chị ấy lại không hợp duyên ai vậy???

 4. NôngDân says:

  Hôm qua tớ đã nói là bận, mất một ngày ngoài vòng phủ sóng Internet
  + Nông dân tôi chỉ biết có Giáo sư Hoàng Phương qua những comment trong bài này. Vì vậy Tôi mới “ngoại cảm” thế này!: Giáo Sư là nhà nghiên cứu về Lý thuyết toán (có lẽ là chuyên ngành đại số vì có người viết là “tập mờ, hay logic mờ” gì gì đó), ngoài ra Giáo Sư nghiên cứ về Vật lý lý thuyết ( chắc gần gũi với trường điện từ, hay trường hấp dẫn), vì nghe nói Giáo sư có công trình về “trường sinh học” mà.
  Ôi!, đây là vấn đề khoa học quá chuyên sâu, có lẽ Nông dân tớ phải trở về “kiếp trước” để hỏi mấy ông bạn như Max Planck; Einstein; hay hỏi mấy tay bên toán xem Fuzzy set là cái gì nhỉ?.
  + Riêng thời gian để về “kiếp trước” và quay lại là hơn bị lâu. Ai quan tâm, xin đợi!!!.

 5. NôngDân says:

  Nhiều Comment chưa kịp trả lời quá, đành trả lời chung bằng vài comment vậy!.
  + Ngay phần đầu bài Nông dân tôi đã viết “cụm từ “ngoại cảm” muốn nói đến khả năng cảm nhận, cảm thấy sự vật sự việc ngoài năm giác quan thông thường”. Nhưng những “nhà ngoại cảm” ở Việt Nam hiện nay tự cho họ có “cảm nhận” được sự hiện diện của người đã chết từ vài chục đến vài trăm năm ( có khi đến ngàn năm), nhưng lại không muốn dùng các phương pháp khoa học khác để kiểm chứng. Còn những những người mới chết chưa lâu thì họ “chịu”.
  Đấy thực chất là gì: Nhẹ thì gọi là lợi dụng, đúng nghĩa phải gọi là “bịt bợm, lừa đảo”. Đâu có phải là “tâm linh” hay “ngoại cảm” theo cách hiểu của Nông dân tôi.
  + Gần cuối bài Nông dân tôi cũng đã viết: “Cho đến nay người ta mới dừng lại việc ghi nhận các hiện tượng một số người được cho là …. Có khả năng giao lưu ý nghĩ mà không cần gặp trực tiếp nhau, không nhìn thấy nhau; Có khả năng biết trước một số các việc xảy ra trong tương lai “.
  Mặc dù với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, nhưng tới nay chúng ta vẫn chưa giải thích được thấu đáo về những hiện tượng này. Cá nhân Nông dân tôi khâm phục những người đang khao khát muốn khám phá nó, nhưng căm ghét kẻ nào muốn phủ nên nó màn bí ẩn khiến nhiều người sợ hãi để trục lợi.
  + 10 giờ rồi đi nấu cơm cho bà lão, xong ra viết tiếp!.

  • Hiệu Minh says:

   Không được, bỏ nồi cơm đó. Trả lời bạn đọc đi. Ông toàn ném còm tôi bây giờ đến lượt ông chịu trận nhé. Bà con ơi, tương thêm 100 còm nữa cho lão Nông Dân cháy cơm trên bếp. 🙂 😉 😛 🙄

 6. D.N.L. says:

  Theo chổ tôi biết,ví dụ của bác T.T.Vân nói về câu trả lời của đám trẻ con là do trực giác mà
  nhà toán học kiêm triết gia Pháp gốc Do Thái Henri Bergson từng bàn đến dưới tên ‘intuition’,
  tức là nhận biết ngay sự vật hay hiện tượng gì đó một cách trực tiếp mà không cần hay không
  thể giải thích được như đám trẻ con đã trả lời rất trung thực.
  Ngoài trực giác,còn có một dạng nữa là “thần giao cách cảm” ở trường hợp 2 người ở xa cách
  nhau nhưng tự nhiên có những lời nói,tình cảm và nhận thức về nhau hay tương ứng với nhau. Trong lãnh vực thuộc về ý thức của con người,còn chia ra vô thức,tiềm thức,siêu ý thức v.v.
  Người có nhiều nghiên cứu nhất trong lãnh vực vô ý thức là bác sĩ Sigmund Freud.Lý thuyết
  của ông có giá trị đến nổi làm nền tảng cho nghành phân tâm,tâm lý và tâm thần học sau này.
  Dĩ nhiên,lý thuyết đó không thể hoàn toàn chính xác như toán học,vì thế người nối nghiệp tâm
  đắc của S.Freud là Carl Jung đã khám phá ra một phương pháp phân tích khác mà tầm giá trị
  đề áp dụng vào nhiều lãnh vực còn hơn cả Freud như khảo cổ,nhân chủng,thần học… Chính
  vì Jung đã phê phán Freud là qúa chú trọng tình dục (sex) còn Jung thì không đặt nặng về vấn
  đề này để mở rộng phạm vi nghiên cứu và cũng vì thế 2 ông chấm dứt tình bạn sau đó.
  Một trong những điều thiếu thuyết phục trong lý thuyết của Sigmund Freud là ông cho rằng nữ giới có mặc cảm vì không có ‘verge’, tức con c., là cơ quan sinh dục…nam !

 7. Cố Nhân says:

  Để trở thành “hiện tượng”, “thần tượng”, “lãnh tụ” v.v. người ta phải dày công khuếch trương, dàn dựng. Ai dám chắc rằng bà Hằng không có cả một đội ngũ hậu trường hùng hậu tiếp tay để bà thành nhà ngoại cảm nổi tiếng?
  Câu chuyện ông cụ Vẹo chôn thủ cấp của ông Phùng Chí Kiên cũng là do bà Hằng và ê kíp tạo dựng. Tôi cho là vậy. Quá dễ.
  Về mặt logic thì tại sao cụ Kiên không nói cho chính xác nơi đầu mình nằm mà phải để cho đoàn đi tìm lặn lội tốn công đến vậy?
  Mặt khác, nhìn qua cái hình được cho là thủ cấp của cụ Kiên hóa thổ cũng thấy rằng sự ngụy tạo là rất dễ. Hơn 50 năm thủ cấp được chôn ở nơi mà nước bề mặt dễ thẩm thấu đến mức như ảnh đã cho thấy thì liệu rằng cái thủ cấp hóa thổ kia có rõ nguyên hình được đến thế không ?

  Có những sơ suất trong quy trình thử ADN và người nhà nhà LS. Kiên bị giật dây mà phản ứng quá nên chắc VTV không muốn tiếp tục nữa. Nếu là tôi, tôi sẽ có những bước đi tiếp để các nhà Ma học hết bịp…

 8. Đoan Hùng says:

  Ngoại cảm là có thật!
  Em chưa được chó dại cắn, nhưng thủa bé nhà nuôi cả đàn mèo, em hàng ngày bị mèo cào, hết mèo mẹ cào , đến mèo bố, mèo con cào.
  Một hôm em bỗng sốt li bì chẳng biết bao lâu khi tỉnh dậy, mẹ bảo đi rửa mặt đánh răng đi con.
  Em định trả lời “meo meo meo.. rửa măt như mèo..xấu xấu lắm..” thì không hiểu sao chỉ thốt ra “meo meo meo meo meo”.
  Mẹ hoảng, mang đi lễ đền Trần cả năm mới khỏi bệnh. Từ đó em trở thành một ngườ khác.
  Lần Hà Nội, thủ đô XHCN yêu quý bị ngập nước đến mông, bọn xấu cứ đổ tội cho Đảng Quang Vinh.
  Chúng lờ tịt đi cái nguyên nhân thực sự là chiêu phá hoại của lão Thủy Tinh hụt lấy vợ, mà Sơn Tinh còn đi tuần trăng mật chưa kịp về.
  Tối đó, bềnh bồng trên mặt nước Hà Lội, em ngủ say thì thấy có ai lay..
  “Dậy! Dậy đi! Ta là cụ Lành đây” ..
  Em thức giấc và bàng hoàng “Thưa! Bác Tố Hữu đấy ạ! Con chào bác.. Quả là vinh hạnh cho con..” .
  Thế rồi cụ truyền rằng
  “Ta mới làm bài thơ ‘Việt Nam nước và bùn’ định post lên facebook nhưng bị tường lửa nó chặn.. Con post giùm bác nhé. ” ..
  Em ngỡ ngàng hỏi “Thưa bác, năm xưa, báo Nhân Dân đăng trang trọng bài Việt Nam máu và hoa, sao bác không gởi bài này cho Nhân Dân” ..
  Bác bảo “Thì ta cũng muốn thế chứ, nhưng ghé qua tòa soạn Nhân Dân thì chẳng gặp đứa nào có khả năng ngoại cảm cả..
  Ta muốn vào thì ngay trước cửa chúng để bàn thờ thần tài và thổ thần. Hương khói nghi ngút. Hai gã này toàn là bọn khựa cả!
  Ta vừa đăng ký thăm cháu chủ nhiệm tòa soạn thì thằng Thổ Thần nó đòi xem hộ chiếu Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa!
  Ta bảo không có thì thằng Thần Tài nó bảo thế thì bác phải thị trường định hướng XHCN với chúng con một tý!
  Bác đưa tiền Bác nó chê , nó đòi Nhân Dân Tệ!
  Bótay.com ta mới nghĩ ra con là đứa có dôi chút.. phúc nên mới cho phép mày kiếm nơi đăng giúp bác.”
  Nói thế rồi bác thăng. Em bàng hoàng tỉnh dậy , vội vào.. hang cua..
  Bài thơ ấy như ri:

  Việt Nam Nước và Bùn,

  Khát nước bao năm, mãi đợi chờ
  Hôm nay lũ đến, ngỡ trong mơ
  Mặt đường sóng gợn… xanh không tưởng
  Trôi nổi bềnh bồng giấc trẻ thơ

  Đây cuộc hồi sinh, buổi hóa thân
  Mùa khô thế kỷ chuyển mưa xuân
  Ôi Việt Nam! Từ trong biển nước
  Người ngoi lên như.. một thiên thần!

  Thế này chăng? Thuở xưa hoang dã
  Chàng Sơn Tinh thắng giặc Thủy Tinh
  Càng dâng nước, càng cao ngọn núi
  Chân Trường Sơn đạp sóng Thái Bình.

  Dẫu mưa nắng, trái đất tròn vẫn đẹp
  Đời yêu ta, ta phải thắng cho Đời.
  Cả bốn biển hoan hô Hà Nội
  Tô Yô Ta lướt sóng mặt hồ.

  Không nỗi đau nào riêng của ai
  Của chung nhân loại, lũ lụt này,
  Việt Nam ơi, nước và bùn ấy
  Có đủ mai sau.. tắm mỗi ngày?

  Chưa dễ khô đâu, những tấm mông
  ..ửa mình còn ướt, thấm đẫm ..lông!
  Song mùa vui đã mang xuân tới
  Đã rút hôm nay nước sông Hồng.

  Rừng núi đã xanh màu giải phóng
  Hãy trào lên, ơi sóng Cửu Long
  Quét phăng đi những rác bùn ứ đọng
  Những dòng sông đen kịt thối rùm.

  Ta lại về ta, những đứa con
  Nước hòa Bô Xít, đỏ như son.
  Sài Gòn ơi, Huế ơi! Xin đợi
  Nước ngập chan hòa, cả Nước non!

  • NôngDân says:

   + Cậu có gặp lại “cụ Lành” hỏi xem, mèo cào, chó cắn, mà “ngoại cảm” được, thì người đã từng bị Trâu húc có “ngoại cảm” được không?.

   • đoan hùng says:

    em hỏi rồi, bác ấy bảo được nhoè ấy chứ.
    Nguyên do là dưới ấy hai đ/c Ngưu Đầu Mã Diện được cơ cấu làm ông to lắm bác ạ.
    Bác Ngưu Đầu làm Bộ Công Nghiệp, vụ trưởng Vụ kỹ thuật Vạc Dầu, còn bác Mã Diện là Chủ tịch HĐQT của PetroHell, chuyên cung cấp dầu.
    Bởi thế bác trên trần thế mà bị con cháu hai bác ý, ngựa đá hay trâu húc đều được đền bù giải toả bằng khả năng ngoại cảm.

    • lv says:

     @đoanhung ,bác làm ơn hỏi hộ thần thánh là Cụ Hồ là người vô thần ,vô thánh cớ sao nay lại hoá thành phật thờ nhiều chùa triền và một số ĐSQ Việt Nam(Ba Lan và Séc) Czech(từ này ko phát âm như vậy) ở NN ngoài cũng có tượng cụ Hồ thờ là làm sao ?

    • lv says:

     Thưa bác đoanhùng ,họ hoá phật cho cụ Hồ như vậy có phải do có bàn tay của” các thế lực thù địch “nhằm bôi nhọ hình ảnh vốn quá cao đẹp của Bác Hồ .Thế lực láo lếu nào dám làm chuyện này thì đáng sử trảm .

  • uzi says:

   Đến khổ với bác Đoan Hùng !!! Cười như đười ươi cả ngày thế này không ai làm việc cho…

   • nguyenletien says:

    em quên mất chi tiết là lúc lão Sơn Tinh giở trò đánh ghen thì Sơn Tinh cùng Mỵ Nương đang đi tuần trăng mật, shopping ở Singapore.
    Lẽ ra về kịp thì Hà Nội đâu có bị lụt.
    Chỉ tại Mỵ Nương cứ mải mê trong các shopping mall. Sơn Tinh chà thẻ credit mệt nghỉ.
    Nào là túi xách Hermes, LOuis Vuitton.. nào là áo Versace, váy Gucii … giày Armani…
    Rō thật là.. đàn bà…

    • Dove says:

     Hóa ra Mỵ Nương “nhác trông” như Tép Riu nhà mềnh.

     Cho Lão Cua mượn cái váy Gucci đi!

 9. levinhhuy says:

  Cơ quan được nhà nước cấp phép hoạt động để nghiên cứu ngoại cảm là Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), thành lập từ năm 1996.
  Khởi thủy, từ “kết quả chính xác” những vụ tìm mộ liệt sĩ (xác định danh tính các tử sĩ trong hàng mấy ngàn nấm mộ chiến sĩ vô danh, không phải tìm hài cốt như khuynh hướng chủ đạo sau này) của ông Nguyễn Văn Liên; điều đáng lưu ý là việc thành lập này có sự kết hợp của cả bộ Quốc phòng, bộ Công an (khoa hình sự). Thời đó, người ta nại cớ là CIA, KGB cũng đã có những nghiên cứu tương tự từ Thế chiến II, mình đến thời điểm đó mới lập viện kể ra cũng còn chậm; nhưng người ta lãng đi không nhắc đến việc các loại nghiên cứu đó ở Nga Mỹ chỉ rộ lên một dạo rồi lụi dần và tắt hẳn – Nguyên do ư? Cứ hỏi Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người (sau đây xin gọi tắt là “Viện Năng-Ứng-Cứu” – Viện NỨC – cho tiện gõ chữ), sau gần 20 năm hoạt động, họ đã có những bước tiến nào trong việc nghiên cứu chưa hay vẫn chỉ là lẩn quẩn dẫm chân tại chỗ, thì biết tại sao những nghiên cứu đó ở Mỹ Nga đi vào quên lãng.
  Theo Viện NỨC, có những vụ án mạng không manh mối, nhưng các nhà ngoại cảm đã giúp Khoa hình sự – bộ Công an tìm ra hung thủ; có điều cụ thể là vụ án nào thì không thấy nêu, chắc là bí mật quốc gia. Một câu hỏi cụ thể được nêu ra: Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn hàm oan 10 năm trong ngục tối, chắc là đã không được ngoại cảm nghiên cứu thì phải? Và một câu hỏi liền kề: có thể nhờ ngoại cảm áp vong điều tra viên quá cố trong vụ ông Chấn để hỏi thực hư chuyện ép cung có được tính đến chưa? Và một câu hỏi rợn người: Liệu rồi sẽ có trường hợp một công dân Việt Nam bị kết tội bởi chứng cứ được cung cấp gián tiếp bởi các nhà ngoại cảm, và kẻ cung cấp trực tiếp là đấng quỷ thần khuất mặt khuất mày nào đó? Câu hỏi cuối cùng: Sự nghiên cứu mệnh danh khoa học, mà được định hướng và chỉ đạo bởi bộ Công an, thì có là khuynh hướng cần được khuyến khích và tài trợ hay không?

  • NôngDân says:

   + Việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ nói riêng, và những nạn nhân chiến tranh khác nói chung là việc nên làm và phải làm. Nhưng Việt Nam đã sử dụng sai phương pháp. Tìm được một hài cốt có 75 triệu VNĐ, nếu chia đôi lại thành 150 triệu VNĐ cơ. Quá nặng về động tiền trong việc này, thì bị “quả báo” là phải rồi.
   + Eo ôi!, tớ đã tránh nói đến những cơ quan trong tên có các từ “Khoa học”; “Công nghệ “, nhất là “Tin học” củaViệt Nam ở đây, sợ chủ trang buồn!.

 10. CD@ says:

  – Nói vể tâm linh, bạn có tin vào SỐ không? trong ngôn ngữ, nước nào cũng có từ “số phận” …cố TT Mỹ JFK bị ám sát vào 13g30 ph ngày 22/11/1963 tại Dallas, hung thủ đã nã tới 3 phát đạn từ cửa sổ của 1 cao ốc mặt tiền trên đường di chuyển của chiếc xe mui trần chở JFK cùng vợ ( mặc dù có đủ lệ bộ tiền hô hậu ủng và lính gác khắp nơi, và chắc chắn, sau sự việc này, nước Mỹ và thế giới cũng rút ra được nhiêu bài học ‘chết người’ cho việc bảo vê các VIF và hầu như không sử dụng xe mui trần trong đưa đón…)…50 năm sau, cái chết của JFK vẫn dấy lên dư luận trái chiều vể nguyên nhân, mà đến nay, cẩu trả lời còn bỏ ngỏ : Ai thực sự là kẻ đứng đằng sau gây ra vụ ám sát này…việc JFK chết, Nixon lên thay, và trứng cử thêm nhiệm kỳ sau, chiến tranh VN đổi hương, ác liệt… nhiểu ý kiến cho rằng, nêu JFK mà không chết, thì sẽ khác..) Trong việc này, cò Số không?…và con gái thứ 2 của JFK, khi bố chết, mới 6 tuổi, còn giơ tay chào tiễn biệt cha theo nghi thức quân đội…50 năm sau, bà trỏ thành ngươi đại diện của nước Mỹ tại Nhật Bản…có Số không? CD@ thì rât tin có số, dù chả thể giải thích được…ngoài triết lý dân gian : “đến Giầy Dép còn có Số”…! chẳng may,rơi vào “sộ phậm hẩm hiu” thì đành chấp nhận mà sống, mà thèm muốn và ao ước đứng
  nhìn theo những người “số đỏ”…
  Nói vể chuyện số phận, cò lẽ 1001 ngày đêm cũng không hết, nhưng gốc gác căn nguyên của số phận là gì, sức vận động của bản thân con người có thê thay đổi được số phận hay không? và thầy bói, bà đồng…đoán số cho người này, người kia…cũng chính là dựa vào sự tồn tại và niềm tin của con người vào số phận …có phải không, thưa các bạn…?!( ở đây, xin không bàn đến lĩnh vực : có những kẻ tự cho mình cái quyền và luôn độc quyền QUYẾT ĐINH SỐ PHẬN NGƯỜI KHÁC “bắt cởi trân phải cời trân / cho may-ô mới được phẩn may-ô…)!

  • Hiệu Minh says:

   Đủ một 100 comments ta chuyển sang JFK nhé.

   • Cố Nhân says:

    Cụ sợ mích lòng một số người nên muốn đóng còm phải không ? ❓

    • Hiệu Minh says:

     No, hôm nay kỷ niệm 50 năm (22-11-1963) ngày JFK bị ám sát. Nhân thể bác CD nói nên tôi nhắc thôi. Có viết đôi lời, post lên bây giờ.

  • quê hương says:

   Bác CD@,

   Góp ý với bác 2 điều:

   1. Người thay thế TT Kennedy là Lyndon B. Johnson và trúng cử nhiệm kỳ kế tiếp. Richard Nixon đắc cử vào cuối năm 1968 nhưng đến ngày 20 tháng 1, 1969 mới nhậm chức.

   2. Người giơ tay chào tiễn biệt bố là cậu con trai – John F. Kennedy, Jr. – lúc đó tròn 3 tuổi vào ngày tang lễ của bố (25/11/1963).

  • uzi says:

   Cụ TGC là sư phụ bác Xôi Thịt. Bác Xôi Thịt có đệ tử là bạn CD , hay leo ngược cổng USB. Tam đại đồng hang hihi.
   Cũng muốn “chộ” dung nhan bạn CD coi sức “hấp dận” có qua mặt các sư phụ sư tổ hay không hihihi. Trêu bạn tí , đừng khóc hoặc bỏ hang ra đi nhé !!!

 11. Cố Nhân says:

  Tôi đọc được khá nhiều ý kiến mà hầu hết là của những người Nặc danh (nick ảo) nói rằng bà Bích Hằng đã có năng lực ngoại cảm thật. Vậy đề nghị các còm sĩ nào muốn chứng minh rằng ngành ngoại cảm của VN không nhảm nhí (tôi vơ đũa cả năm luôn 😀 ) thì vào biện giải rõ ràng giúp. Đừng nói khơi khơi nhằm tiếp tục lừa bịp xã hội.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Cố Nhân cố làm gì cho mệt, cứ để bà con thoải mái mà 🙂

   • Cố Nhân says:

    Vâng, tôi xin lỗi về cách nói.
    Nhưng tôi cũng bực vì… họ hàng nhà tôi cũng có vài ng]ời mê muội chạy theo mấy ông bà này lắm…

 12. PVNhân says:

  * Kính Cụ NôngDân (giai cấp cách mạng tiên phong): Tục ngữ Việt có câu: Ngậm miệng ăn tiền…Tôi hơi bị ngờ vực có sự giả dạng (nghĩa là cụ không phải nông dân ba đời bần cố). Tức…khí sinh tình:
  -NôngDân hai chữ viết liền
  Có khi giả dạng ngậm tiền…chúng sinh!!
  * Bỏ qua phần ngoại cảm, nội đầu đề tôn giáo, tâm linh…Thiên hạ nhức đầu…đã có hàng tỉ sách viết về vấn đề này…Chỉ riêng phần con người đến từ đâu…Con người chết là hết, hoặc vẫn có linh hồn? Các tôn giáo lớn như Phật, Thiên Chúa và Hồi Giáo đều tin có kiếp sau:
  _ Đạo Phật từ bi tin có luân hồi (nghiệp chướng), quan niệm khi con người được giải thoát khỏi luân hồi sẽ vào Niết Bàn. Còn lắm kẻ bị đầu thai…có khi đầu thai làm trâu ngựa chó mèo…hoặc cho dù đầu thai vào cảnh phú quí cũng vẫn chỉ là kiếp người…không thoát sinh lão bệnh tử.
  _ Kẻ cực ác, phạm các tội “trời không dung đất không tha”…tất sẽ xuống địa ngục. Có nhiều tầng địa ngục. Tầng thì bị bỏ đói bỏ khát, tầng bị nằm trong băng giá, tầng bị lửa thiêu đốt…..
  * Thiên Chúa Giáo giản dị hơn, kẻ tôn thờ Chúa, ăn ngay ở lành sẽ lên thiên đàng. Phần kẻ ác sẽ có hai loại hình phạt:
  -Kẻ ít tội sẽ xuống luyện ngục, cũng bị lửa thiêu…nhưng có kẻ ở lâu, kẻ ở ngắn hạn…Sau đó vẫn được lên thiên đàng…
  -Kẻ cực ác bị muôn đời đày ải dưới hỏa ngục, bị thiêu đốt kêu la thảm thiết…
  * Hồi Giáo cũng tin có thiên đường địa ngục…Sau khi chết, ai cũng phải đi trên một cái cầu mỏng hơn sợi chỉ, sắc hơn đao kiếm…Kẻ lành biết tin tưởng tuyệt đối vào Allah, người là sự sống, là ánh sáng, là lòng khoan dung vô lượng. Kẻ nào thuộc kinh Coran và tuân phục tuyệt đối…Con đường đến thiên đàng sẽ rất ngắn. Còn kẻ sa hỏa ngục…Thì hỡi ơi!! ngoài bị lửa thiêu hủy còn bị bắt ăn…cây khô!
  * Tuy nhiên theo Marxist- Leninnist…Con người có thể xây dựng thiên đàng ngay trên quả đất. Đó là thiên đàng XHCN…Nhưng theo giới chức thẩm quyền, may ra cuối thế kỷ 21 mới có CNXH ở VN….Nếu bác nào thích nên theo Phật để…đầu thai. Qua vài kiếp sẽ đương nhiên sống trong thiên đàng XHCN.
  * Hỡi các còm sĩ, ngay bây giờ nên đào sâu suy nghĩ chọn lấy một thiên đàng. Dĩ nhiên không ai muốn hỏa ngục……

  • Hiệu Minh says:

   Bác Phùng Nhân ở chỗ nào là chỗ đó có Thiên Đàng vì rất nhiều tiên nữ vây quanh 🙂

   Bác ở bang nào nhỉ để bà con chuyển sang đó ❓

 13. Vô Danh says:

  Ví dụ của bác Thanh Vân về số bóng xanh đỏ mà cụ HP dùng để giải thích về ngoại cảm đã chứng tỏ sự cụ HP bị cô lập là đúng.
  Tôi có đứa cháu mới 17 tháng tuổi đã biết phân biệt ” nhiều -ít”. Nó chưa nói ” ít” bao giờ nhưng khi thấy vật gì có nhiều về số lượng thì nó nói “nhều, nhều”. Sở dĩ vậy là bố mẹ khi chơi với cháu đã “dạy” cháu. Chẳng hạn đưa cho cháu cái kẹo, sau đó đưa tiếp vài cái nữa và nói “ôi, nhiều kẹo quá”. Hoặc chỉ vào lớp học “nhiều bạn quá”… Thế là cháu vận dụng được.
  Đã có nghiên cứu chỉ ra trẻ 6 tháng tuổi đã có nhận thức về toán học rồi mà.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tre-bat-dau-nhan-thuc-toan-hoc-tu-6-thang-tuoi-2899818.html

  • HỒ THƠM says:

   Ok với bác Vô Danh! Ví dụ của KTS TTV về “bóng xanh bóng đỏ”, theo tôi nghĩ nó thuộc về lĩnh vực toán học. Có thể đứa bé có khả năng thiên bẩm về toán học chăng? Nhiều bé bây giờ đang học mẫu giáo vẫn làm toán lớp 1, lớp 2 được ào ào, hoặc có bé chưa đến lớp mầm non vẫn đọc chữ được như … tiến sĩ nữa là! Đó chỉ là khả năng thiên bẩm, hoàn toàn không phải ngoại cảm! ( Khi nào bỏ “bóng xanh đỏ” trong bao đen, đứa bé ( kể cả người lớn) nói trúng phóc số lượng, màu mè thì đúng là ngoại cảm!

  • says:

   Anh nói trẽ đã có nhận thức Toán học, làm cho tôi nhớ chuyện thần đồng Toán học trong miền Nam. Ngoài miền Bắc, tôi không biết là ai, nhưng trong miền Nam có 2 người được gọi là thần đồng về Toán, đó là ông Hồ Hữu Tường, tuổi khoảng ông VN Giáp và người thứ hai là GS Nguyễn Hữu Anh, hình như đang ở Đại Học Bách Khoa, TP HCM. Ông Tường là một lãnh tụ phe CS Đệ Tứ, bạn ông Tạ Quang Bữu. Huy Đức có viết trong sách là mùa hè năm 46, ông Hồ cùng ông PV Đồng qua Pháp dự Hội Nghị Fontainebleau, ở nhà Trường Chinh cùng ông gì đó … truy lùng VNQDD, Đại Việt, nhất là phe CS Đệ Tứ, Ông Tường nhờ trốn trên gác của GS Đào Duy Anh nên thoát. Sau vụ đó, hầu hết các bạn ông Tường được đặt tên các đường phố ngay Chợ Cũ, gần Hũ Tiếu Thanh Xuân, như Tạ Thu Thâu, Phan văn Hùm, Hồ văn Ngà, Trần văn Thạch, Ký Con v.vv Ông Tường dân Toán, có bằng Maitrise. Bà GS Hồ Huệ Tâm, trường Harvard là con gái út của ông. Các GS Toán Đại học Sài gòn, nơi ông Anh học Cử nhân, nói rằng cả 30 năm mới thấy một sv xuất sắc như ông này. GS Anh sang Mỹ học ở UCLA, sang làm Post Doc bên Princeton 2 năm,. Thời đó, còn chiến tranh lạnh,có lẽ không tìm chổ dạy hoc được vì ông mang tiến thiên tả sao đó,. Sau 75, ông sang Canada, đến Queen University làm Post Doc 2 năm nữa. Rồi chắc chán sao đó, ông về Hà Nội. Trong bộ phim tài liệu 10 ngàn ngày chiến tranh, có chiếu hình một người mặc quần áo đen, đội nón tai bèo, đang cuốcdda^’t làm rẩy, nói tiếng Anh, đó là GS Anh. Sau đó, không thấy ai nhắc đến ông, có người nói ông bỏ Toán lâu rồi, không thiết tha nữa .

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Lê này như ma xó, cái gì cũng biết cặn kẽ. Lạ thật, có khi là Lê Nin cũng nên 🙂

    • CD@ says:

     – bái phục HM, bai phục TC…một phát hiện “trên cả tuyệt vời- không thể tuyệt vòi hơn” : cụ Lê-nin ( thường cho thêm đên là văn : lê văn Nin), cho đến chết, vẫn còn “đứng hiên ngang chỉ một mình” ở xó xỉnh vườn hoa nước người…!

    • HỒ THƠM says:

     Ừ nhỉ, có lẽ bác Lê này là cụ Lê Nin hay cụ … Lê Văn Tám gì đó cũng nên 😛

     Hồi xưa đọc báo “ngụy”, nghe nói khi bác Hồ … “đang sống chuyển sang từ trần”, ông Hồ Hữu Tường rất …thương Bác, nên “kiến nghị” chính quyền đòi lập một đoàn ra viếng HCM, không biết phải ông Tường này không????
     Cảm ơn thông tin của cụ Lê!

    • đoan hùng says:

     Nhà em nhớ Là cụ Hồ hữu Tường có thuyết là Nguyễn Huệ có tên là “Hồ Thơm”..
     Trùng với nick name bác Hồ Thơm 🙂
     Sao chuyện này cô BIch Hằng không biết nhỉ

    • says:

     Anh Hồ Thơm. Tôi đọc sách ông Tường nên biết cuộc đời ông. Thời nào, ông cũng tù, thời Pháp 3 lần, tội làm CS chống Pháp. Năm 1955, tội tử hình vì làm quân sư cho Bình Xuyên, muốn mượn tay Bảy Viễn đễ đoạt chính quyền, nhờ các trí thức Pháp lên tiếng, được giảm án xuống chung thân . Đến 64, được thả. Sau 75, đã già rồi, cách mạng thành công, cũng tù đến 82, . Bệnh nặng, được cách mạng tha, cho về chết ở nhà. Chết ngay khi xe , khi cách nhà 100 m. Tổng cộng 27 năm tù. Lúc 5 tuổi, do quá mê hát bội, cha ông đem gởi trong một cái am, giữa cánh đồng bao la ,đễ ông không xem hát bội được. Tối ngày, nằm nghe ông Sư tụng kinh bằng tiếng Hán Việt, ông nhớ được khoảng 5 ngàn từ. Sau đó, tự học thêm , ông dịch được toàn bộ Tam Quốc Chí. Sau trận càn năm 46, ngoài Bắc do TC, Dương Bạch Mai, Nguyễn văn Tạo v.vv trong Nam do GS Trần văn Giàu ra lệnh cho Bảy Trấn, ông Tường tuyên bố bỏ Mác Lê công khai, không theo nữa. Năm 1969, lúc ông Hồ mất, ông Tường chắc chắn không đòi ra Hà Nội đưa đám tang mà một dân biểu khác, tôi có đọc đâu đó, nay quên tên. Trong thời điểm đó, dường như ông đã chạy sang Pháp, ở lại tìm chổ dạy Toán. Riêng gs Giàu, một gs khả kính, một học giả tên tuổi, có đúng là ông ra tay.. chuyện năm 45, 46… không, hay oan cho ông. Năm 1989, sau khi được Lê Đức Thọ tha tội ( ông Thọ nghi ông Giàu làm việc cho Pháp, vụ vượt ngục ở Tà Lài năm 1934-35 thì phải. Ông Thọ nghi sao vượt ngục dễ dàng vậy ? ) GS Giàu sang Pháp, sau 60 năm, từ lúc bị trục xuất về VN do cuộc biểu tình trước Palais de l’Élysée. Gs Nguyễn Ngọc Giao có phỏng vấn ông vụ Tạ Thu Thâu, ông cương quyết phủ nhận nói rằng lúc đó Pháp truy nã ông gắt gao, ông Thâu dẫn ông trốn trong nhà bà Dì ruột ông Thâu, hết tiền, bà này còn cho ông chiếc cà rá vàng. Có đâu ông làm vậy. Khi hỏi vụ Phạm văn Hùm, ông im lặng, nhìn xuống đất …. Chổ khác, khi hỏi vụ Đức Giáo Chủ Hòa Hảo Huỳnh Phú Sổ.. ông Giàu nói : vụ anh Sổ đó , tui không có dính tới… Ông Giáp, Ông Giàu sống đến 100 tuổi, người CS Đệ Tứ sau cùng là Cụ Hoàng Hoa Khôi bên Pháp, cũng sống 100 tuổi, đã qua đời cách đây 2 năm. Thế hệ các người CS ban đầu nay không còn ai nữa. Lịch sử đã sang trang.

   • HỒ THƠM says:

    Vì Hồ Thơm này chưa “có duyên” với chị Bích Hằng xinh đẹp! 😛

   • Trạch Văn Đoành says:

    Anh Lê có thể xem thêm một bài của anh Hưng về anh Nguyễn Hữu Anh ở website của lớp anh Hưng http://k16toanco.info/node/86. Đây là bài phát biểu chúc thọ anh Anh khi anh 60 tuổi trong một hội nghị toán học

    • says:

     Cám ơn anh Trạch. Bài viết rất chi tiết, nhiều điều tôi chưa biết. Tôi có người bạn lúc đi học, các người anh ông bạn này, học chung GS Anh bên Mỹ, nên nghe họ kể lại. GS Anh về Hà Nội rồi, một năm sau, tôi mới đến Montreal. Một ông học ở Queen kễ lại. Vì thời đó còn chiến tranh lạnh, các sv dính đến vụ Nguyễn Thái Bình, đều bị khốn đốn hết. Hồi đó, các công ty kỹ thuật cao đều không thu dụng, nếu mướn rồi mới biết, thì không cho làm công việc cao .. , các trường không mướn làm gs.. Một số năm sau đó mới hết phân biệt.

 14. Xôi Thịt says:

  Ông Hoàng Phương không phải nhà ngoại cảm, bù lại ông dành rất nhiều công sức cổ xúy cho ngoại cảm. Là người làm vật lý lý thuyết dường như ông “bất mãn” với khoa học truyền thống nên có cái gì đấy lệch ra khỏi quĩ đạo là ông ủng hộ kịch liệt. Vụ ngoại cảm và trường sinh học, các bác đây đều nói rồi, tôi xin kể một chuyện khác cho phong phú, coi như góp vui cuối tuần.

  Ngày trước, chương trình giải trí trên TV còn nghèo nàn, chương trình VKT89 (văn hóa – khoa học – thể thao) của đài TH TW (hình như chưa gọi là VTV) như luồng gió mới cuốn hút khán giả đang khao khát thông tin. Hồi ấy trẻ con người lớn cứ háo hức đợi đến tối thứ 3 hàng tuần để xem VKT dù mỗi buổi phát chỉ kéo dài độ nửa tiếng. Những người làm chương trình này như Trần Đăng Tuấn, Trần Bình Minh, Lại văn Sâm, Vũ Đức Khuynh… sau đều trở thành trụ cột của VTV. Cao trào của VKT là năm 90, một buổi phát, anh Trần Bình Minh (TBM, giờ là TGĐ của VTV) giới thiệu ông Hoàng Phương rồi ông này đến lượt lại giới thiệu 1 anh tên là Nguyễn Văn Thường. Anh Thường vốn là công nhân là máy dệt có học hàm thụ ĐH nhưng anh có nỗi đam mê vật lý, suốt ngày làm thí nghiệm cân đông đo đếm nọ kia. Vào một ngày đẹp trời, anh Thường phát hiện kiến thức cơ học được dạy trong chương trình phổ thông (theo thuyết của Newton) là sai và anh làm thí nghiệm với 1 lô thanh sắt và ốc vít chứng minh. Hôm ấy ông HP ca ngợi anh Thường rất nhiều, kể là đã mang “công trình” của anh sang Liên Xô hỏi thì cũng không ai phản bác được. Tất nhiên anh Thường miệng nói tay làm để chứng minh thuyết của mình. Chương trình có mời 1 ông tướng hay tá gì đấy ở Viện Khoa học quân sự đến xem và nhận xét thì ông này phán “thí nghiệm của anh Thường không có gì sai cả”. Ông HP nói bóng gió cái gì đấy như giải Nobel Vật Lý.

  Tiếp đấy chương trình chiếu phóng sự về anh Thường, kể đời sống anh cũng khó khăn, mấy chục năm qua, anh bán xe (đạp thôi), bán đủ thứ để phục vụ niềm say mê vật lý của mình rồi chiếu cảnh phỏng vấn, vợ anh vừa nói vừa xụt xịt “anh ấy bảo có bỏ mẹ con tôi thì bỏ, chứ bỏ đống thí nghiệm kia kia thì không bỏ” rồi khóc nức lên…

  Sắp hết giờ chương trình (thời lượng mỗi buổi phát 30′), trên màn hình chiếu anh Thường ăn mặc chỉnh tề, cầm micro đứng mấy giây. Tôi nhìn nói ngay “kiểu gì chả mong Đảng với CP…” quả nhiên anh Thường mở lời “mong Đảng và CP….” , cả nhà cười gần chết 😀 . Tôi tự hỏi hay là mình cũng có khả năng “ngoại cảm” nhỉ (lôi câu này vào để khỏi mang tiếng lạc đề).

  Chương trình làm dân tình xôn xao mất mấy hôm. Buổi phát VKT tuần sau đấy, anh TBM mặt rầu rầu lên đọc công văn cảnh cáo của Hội Vật Lý. Nghe nói Ban Khoa Giáo TW cũng có ý kiến và anh BM khổ sở một thời gian vì vụ anh Thường, may mà anh con ông cốp nên cũng thoát.

  • Vô Danh says:

   Vừa thảy còm lên thì đọc được còm của cụ về Hoàng Phương. Đúng thế đấy ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Trần Bình Minh còn nhiều vụ, suýt bị treo mồm, vụ Hoàng Phương quá nhỏ 🙂

 15. Vô Danh says:

  Vào những năm đầu thập kỷ 80 Hoàng Phương là một cái tên “lạ” trong giới khoa học. Ông được một số Fan cuồng thần tượng. Nhưng áp đảo hơn cả là số đông giới khoa học, nhất là cán bộ trường ĐHTHHN, coi những điều ông thuyết giảng là tù mù, vô bổ… Thậm chí còn nặng hơn thế. Nhưng dẫu sao ông ta cũng không đến mức nhảm nhí như các NHà MA Học hiện nay.
  Bức xúc của Ngô Bảo Châu rất có lý khi Viện Toán bị nhốt chung rọ với các loại đồng cốt mê muội.

 16. HỒ THƠM says:

  Phải nhìn nhận rằng chuyện MA, chuyện SEX và chuyện … cung đình Cộng Sản, là ba loại “chuyện” mờ mờ ảo ảo, ai cũng sợ và muốn… né tránh nhưng lại luôn cuốn hút và hấp dẫn mọi lứa tuổi từ… dưới 18 cho đến … trên 81 ( không phân biệt ông hay bà ). Chuyện ngoại cảm đúng nghĩa, tôi nghĩ không hẵn đơn thuần, thô lậu chỉ là chuyện MA, nhưng ở “thế” ngoại cảm “trần tục”, “trơ trẽn” như hiện nay ở “ta”, đúng chỉ là chuyện ma mị thô thiển không hơn không kém!
  Tôi không theo tôn giáo nào, nhưng cũng không bao giờ “thô tục” như cụ Mác: “Tôn giáo là ma túy tinh thần quần chúng!”. Thiết nghĩ, nếu không có tôn giáo và niềm tin tôn giáo thì không biết thế giới này sẽ ra sao??? Cụ Mác muốn thay “thuốc phiện” tôn giáo bằng thứ “thuốc lắc” Thiên đường Cộng Sản nhưng nhất định sẽ không bao giờ đạt được mong ước ! Nói thế để thấy tôi rất coi trọng thế giới Tâm linh tôn giáo, thậm chí cũng không phủ định sạch trơn ngoại cảm nhưng thiển nghĩ, ngoại cảm là “của hiếm”, tui không tin ngoại cảm có thể tập luyện hay duy trì như một thứ võ công và “xài” đại trà như các “nhà ngoại cảm” hiện nay. Phải nói thật rằng lần đầu xem chị PTBH kể chuyện “ngoại cảm” và nói chuyện với “người âm”, tui thấy là lạ… bí hiểm và cũng có tin ít nhiều, nhưng xem thêm vài lần, thấy chị kể nói chuyện với “người âm” tỉnh quẹo như… phiên dịch viên du lịch nên … đâm chán và bây giờ không tin nữa!
  Nhưng thôi… chuyện Tâm linh và ngoại cảm thì dài quá, nói hoài chẳng xong, chỉ sợ rằng kiểu ngoại cảm …”áp vong” phát tán như hiện nay , rồi cứ … “áp” lung tung, chuyện tày đình của xã hội, của lịch sử rồi cũng “áp”, nói Cụ ấy nói thế này, Bác nọ nói thế kia … có mà loạn, mà sinh… ngu dân!
  Cũng liên quan đến…” ngoại cảm”, những ngày xả lũ điên cuồng vừa qua ở miền Trung, ông HÀN MẶC BAY con ông HÀN MẶC KỆ cháu 5 đời Hàn Mặc Tử có “áp vong” và nhận được bài thơ như ri:

  ĐÂY THÔN XẢ LŨ

  Sao Ông không về chơi xứ Quảng?
  Nhìn lúa cùng khoai nát tả tơi,
  Nhà dân lút nóc trơ thân cọc
  Thủy điện thủy điên với thủy điền!

  Chó trôi đường chó, trâu đường trâu!
  Dòng nước lạnh tanh, cuốn dưới sâu …
  Thuyền ai … “giã gạo” trên sông đó ?
  Vớt được ai về … dưới nước sâu ?

  Ôi khách đường xa!, Khách đường xa!
  Miền Trung xả lũ, chớ đi qua …
  Ở đây nước mắt mờ di ảnh
  Ai biết rằng Dân quá thiệt thà !!!????

  Fan của Cụ Tố Hữu, ông TỐ KHỔ cũng … “áp vong” và nhận được câu …reply:
  Bạn ơi, nguồn thảm sầu kia bởi
  Do lũ hay do … mấy Thằng này!!!???

  Cụ Tố Hữu thì nói : Số phận hay do chế độ này!

  :mrgreen:

  • TC Bình says:

   Ông đã có về thăm xứ Quảng
   Thấy dân tắm táp sướng mê tơi
   Chèo ghe chống mảng vui như Tết
   Trai thanh gái lịch nhởn nhơ bơi

   Ông đã điều tra rất rạch ròi
   Lũ lụt trăm đường tại mưa rơi
   Quy trình xả lũ theo bài bản
   Thủ phạm đích danh, chính Ông Trời!

   Ôi dân Miền Trung-Thử nghĩ xem!
   Bơi lội tha hồ vẫn cứ rên?!
   Hay còn muốn món điện nguyên tử?
   Chờ đấy nay mai sẽ có liền!!!!!

  • NôngDân says:

   + Ông Tố Hữu là nhà “ngoại cảm” lớn của Việt Nam đấy. Ngay sau khi Đại hội đảng cộng sản Việt Nam tháng 9/1960 Thông qua Báo cáo chính trị, ông đã viết:
   “Chào 61! Đỉnh cao muôn trượng
   Ta đứng đây, mắt nhìn bốn hướng”

   + Nếu không có khả năng “ngoại cảm” tại sao ông lại biết năm đó Việt Nam đứng mắt còn nhìn được “bốn hướng”. Bây giờ có ngửa cổ nhìn lên, chỉ còn thấy lờ mờ ánh sáng.

 17. […] điều tra hiện trường (TN). – Đau các cơ vận động hàm… (Đinh Tấn Lực). – Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm (Hiệu Minh). – Gia đình nạn nhân TMV Cát Tường nhiều lần kiến nghị xác minh […]

 18. chinook says:

  Tôn giáo ,Tâm linh, Ngoại cảm với…. chính trị nước ta.

  Thuở trước khi còn đeo đuổi Chủ Nghĩa Xã hội ,Đảng rất dị ứng , thậm chí luôn tuyên chiến và theo đuổi chính sách một sống một còn vì không muốn bị cạnh tranh.

  Sau này , Đảng thay đổi. Không biết là do đâu :
  – Không dịet được thì bắt tay cộng tác?
  – Có đuôi, CNXH biến thành một giống khác?

  Xét cho kĩ, các nhà chính trị cũng như cac “Nhà” Tôn giáo, Tâm Linh, Ngoại cảm đều bán cái ta muốn có, phán những gì ta muốn nghe và luôn có lí do để bào chữa khi “sản phẩm” của họ trên thực tế tỏ ra quá tệ.

  • Người Tiên Lãng says:

   Đời nào Chính trị chẳng cực khôn:
   Sử dụng thần quyền với ác ôn
   Để đấm để xoa loài bách tính…
   Để mình chúng hưởng lợi nhiều hơn !?

 19. Tịt mù says:

  Đọc entry này lùng bùng lỗ tai. Tịt mù có vài ý kiến với Bác Nông dân, nếu có gì không phải mong bác lượng thứ.

  1. Tịt mù cho rằng phần linh hồn sau khi chết đi sẽ chuyển hoá qua một dạng khác, nó được tồn tại và gìn giữ cho đời sau với cái tên mỹ miều là “truyền thống”, là “văn hóa của dân tộc”. Nói nôm na một dân tộc mà có nhiều linh hồn kiên cường, bất khuất phò hộ thì kiểu gì nó cũng phải có một bề dày chống ngoại xâm hình thành 😆 .
  2. Ngoại cảm là có thật, cũng giống như các nhà văn nhà thơ nhạy cảm và rung động hơn những người bình thường trước một sự vật hiện tượng nào đó. Cũng bèo, bướm, hoa… ai cũng nhìn thấy nhưng mấy ai viết:
  “Ai đem rắc bướm vào hoa
  Rắc bèo xuống giếng rắc ta vào nàng”
  mặc khác, ngoại cảm có tính chất “dự đoán” và phụ thuộc nhiều yếu tố không định lượng được (tương tự như môn bói toán), đây là một trò chơi hên xui, theo quan điểm của Tịt mù thà mơ một giấc mơ bé xíu còn hơn… chẳng có gì để mơ ước.

  3. Nếu ngoại cảm và tâm linh là có thật, vậy nó thật ở mức độ nào ❓ ❓ ❓

  Tịt mù ước gì Chị T. Hằng lên tiếng tìm giúp cái … case Bs Cát Tường cho mọi người mở rộng tầm mắt, trước là giúp đỡ mấy anh em mò lặn bữa giờ rầu thúi ruột, sau là để chứng minh nước ta có truyền thống… mơ những giấc mơ dài.

  • Hiệu Minh says:

   Chị Hằng và nhiều nhà tâm linh vĩ đại chỉ tìm ra các hài cốt chết cách đây 50 năm trở lên. Khi thành vài trăm năm thì họ lại nói chuyện được với nhau.

   Vừa chết xong, chết vài tháng thì các ông bà tâm linh hãi vãi đái.

 20. hoavouu says:

  Ông Đồng bà Cốt rồi,Tôn giáo,Tâm linh,Ngoại cảm ! hoavouu đề nghị các Bác trưởng Lão người miền nam trước 75, viết một bài về một Bùa-chú và Ngãi-nghệ thì mọi việc sẽ rõ cả thôi mà,việc gì bàn cãi linh tinh chả ai hiểu điều gì?
  Ngày xưa ấy ! Có ông Bùi long Thành con địa chủ người huyện Hoài ân, tỉnh Bình định,sau giải phóng vào vùng Bảy núi học võ Thất sơn thần quyền ,thập niên 80 về lại Bình định tham gia đội võ của Sỡ TDTT Nghĩa-bình, lúc ấy Bình định-Phú yên sát nhập lại gọi là tỉnh Nghĩa bình hoavouu quá rõ.
  1-01-1998 – hoavouu trình diện Tổng cục TDTT dẫn dắt đội tuyển Tán thủ chuẫn bị cho seagam 17 Giacatta tập trung tại nhà thi đấu Trịnh hoài Đức Hà nội,hằng ngày cho học trò chạy qua triễn lãm Giảng võ tập thể lực, có thấy ông thầy dạy khí công,có một số người muốn tôn là Thánh. Nhìn kỷ ! Hóa ra là ông Bùi long Thành. Ô hô ! Nhận định trong lạ lẫm của những người vô thần thích nói về Tâm linh là thế đấy các Bác ạ ?

  • hoavouu says:

   Chẳng cần Giáo sư hay Tiến sỉ gì các Bác ạ ? Bác nào vốn làm nghề Thầy Bùa hay Thầy Ngãi viết một bài cho đủ bộ 3 thì tuyệt vời các Bác nhể .

  • Hiệu Minh says:

   Ah, tôi nhớ ông Bùi Long Thành này. Nổi tiếng lắm mà 😛

   • hoavouu says:

    Đúng rồi ! Ông ta còn nổi tiếng hơn cả PTBH hôm nay ? Nhưng rồi ! sự thật vẫn là sự thật. Nếu có ông ta viết một bài” Thầy Bùa,Thầy Ngãi ” thì HC nhà mình chắc nỗi sóng.

  • R says:

   @Bác hoavouu:

   “…lúc ấy Bình định-Phú yên sát nhập lại gọi là tỉnh Nghĩa bình …”

   Nghĩa Bình = Bình Định + Quảng Ngãi
   Phú Khánh = Khánh Hòa + Phú Yên.

   TDTT Nghĩa Bình thời ông Lê Thì còn làm Giám đốc (Phó Giám đốc?) tối cũng biết ít nhiều.Ngày xưa tôi cũng đánh đài suốt với các ông Bình Định,Quảng Ngãi.Tôi biết khá nhiều về các trưởng phó phòng TDTT của các huyện trong tình Nghĩa Bình từ 1980.

   R

   • hoavouu says:

    @ Bác Rờ
    Cảm ơn Bác tôi bấm nhầm. Tôi xin được nhắc thêm-Lúc ông Lê Thì làm phó thi ông Tạ Khôi người Quảng ngải làm Trưởng,lúc bấy giờ Phú khánh có ô Trần vĩnh Lộc người huyện Tây sỏn Bình đinh làm trưởng anh 6 Thử lngười gốc phú yên làm phó.Lúc bấy giờ phong trào đánh đài có 2 tỉnh rất mạnh là Quãng nghĩa va Phú khánh,tôi lúc đó cân 71k cao 1,78 rất khó chạng cân, cứ loay xoay Hà thanh Mao, Hà trọng Quyền con trai Bác Hà trọng Sơn gặp mãi. Có thể chúng ta biết nhau nếu Bác cho biết ở lò nào ?

 21. nông dân gái says:

  @ bác NôngDân:
  Em có nghe nói trước đây có một nhà vật lý VN tên là Hoàng Phương,ông này nghe nói là một trong những nhà khoa học VN đầu tiên được đào tạo tai Đúp-na Liên xô. Sau này hình như Giáo sư và là thầy ngoại cảm tâm linh gì đấy của Nguyễn Phúc Giác Hải. Không hiểu sao giờ không thấy ai nói đến Hoàng Phương nữa.
  Lý thuyết về thu thập dữ liệu và xử lý thông tin mà bác NôngDân nói trên cũng đã được Hoàng Phương nói tới lâu rồi,nhưng không hiểu sao ông ta lại bỏ khoa học vật lý rồi trở thành một “nhà ngoại cảm” có những buổi thuyết trình về tâm linh rất nhảm nhí.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chị Nông Dân ơi. Gs Nguyễn Hoàng Phương chưa bao giờ là “Nhà ngoại cảm”
   Ông là Gs Toán và Vật lý lý thuyết.
   Nhưng ta hẹn gặp nhau nói chuyện này sau nhé.
   Tôi chưa tán thành ý kến chị đâu

   • Thanh Tam says:

    Entry trước của Hiệu Minh(Nhà ngoại cảm Bích Hằng “nói chuyện”với Cụ Tổ nhà Anh Cua)đã có một số bạn Còm nhắc tới GS Hoàng Phương.Tôi đã được nghe GS nói chuyện về Trường sinh học ở ĐH Tổng hợp HN (cũ).Tôi trân trọng GS về sự say sưa nghiên cứu,và có khả năng sư phạm,hùng biện tuyệt vời .Không thể so sánh GS Hoàng Phương với một số GS TS cơ hội Lưu manh như Vũ Thế Khanh…Nhà Nghiên cứu cái gọi là Tiềm năng con người NP Giác Hải…và các GS TS “Xôi-Thịt” khác( Xin lỗi Bác Xôi Thịt ,không định nói Bác đâu nha)
    Rất tiếc cuối đời GS Hoàng Phương cũng sống trong cảnh nghèo,và chết trong căn phòng nhỏ đầy sách.Nghe nói Ông để lại Bộ bản thảo lớn nghiên cứu về Trường sinh học của Ông, nhưng chưa kip xuất bản.
    KS TTV và ai biết thêm về GS Hoàng Phương rất mong cung cấp thêm tư liệu.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi từng nghe giáo sư Hoàng Phương và Lê Quang Long nói chuyện ở Viện Tin học (VKHTT&ĐK) những năm đầu 1980. Đói rã họng nhưng nghe các ông bàn về không gian bốn chiều mà phát hãi. Cuối cùng thành một cuộc cãi vã giữa chủ và khách.

   Cụ Phan Đình Diệu, cụ Lộc (VK Pháp), mặt đỏ tía tai vì chạm vào không gian 3 chiều. Toàn dân toán xịn cãi đôm đốp, hai cụ Long và Phương bỏ đi không một lời tạm biệt.

   Mà vụ này lại do nàng Kiều Oanh xinh đẹp mời về. 😛

   • Thanh Tam says:

    Nói đến lớp Thầy tên tuổi Trường ĐH Sư phạm HN ,không thể không nhắc đến GS TS Lê Quang Long,tôi rất thích nghe thầy giảng.Mỗi bài thầy đều dẫn dắt để học sinh cứ há mồm nghe đến cuối buổi học.Thầy có giọng nói truyền cảm sứ Huế.
    Có phải HM nhắc đến GS Long này không?

   • says:

    Bây giờ có string theory( 1960’s), M Theory có dến 11 chiều.. càng chết nữa HM ơi. Đọc thử, giống như đi nghe GS Trịnh văn Thảo nói về GS Trần Đức Thảo, phải giới nghiên cứu, chuyên gia mới hiểu. Một GS Toán đang dạy học bên Mỹ, nói rằng, ngoài GS Ngô Bảo Châu, khó kiếm ra người VN thứ hai hiểu nổi Bổ Đề Cơ Bản. Riêng ông, muốn hiểu rõ ràng, phải nghĩ dạy, đọc sách một năm, một điều ông không làm được.

    • Hiệu Minh says:

     Quan trọng nhất là trong blog có những người như bác Lê, chị Ngự Bình, bác P Nhân, bác Chinook, cụ Nhật Lệ, chị Fairfax… sống ở nhiều thời, học rộng, viết còm, blog nên trở nên phong phú hơn nhiều.

     Chỉ cần bà con trong hang Cua hiểu các bác viết là OK rồi. Cái bổ đề của Gs Châu cứ để khi nào VN lên XHCN trong thế kỷ tới ta bàn vẫn kịp 😛

    • fairfaxva says:

     Dạ, anh Cua nói đúng. Cái bổ đề của giáo sư Châu thì tới cuối thế kỷ 21 bàn vẫn còn kịp mà (ai hiểu được chết liền ngoài mấy nhà toán học). Nhưng có cái điều này cần bàn và cần bàn ngay là chuyện chẩn bệnh (bệnh thiệt chớ không phải bệnh ngoại cảm/tâm linh đâu).

     Số là tui biết 1 số khá đông đông người ở Việt Nam bị đau đầu, chóng mặt, ói mửa, có khoảng thời gian ngắn không nhận biết được phương hướng, vị trí xung quanh… đều bị “phán” là mắc chứng rối loạn tiền đình (vestibular disorder). Bệnh nhân bất kể già trẻ lớn bé, đàn ông, đàn bà đều bị bác sỹ phán bị chứng này. Mà tỉ lệ cũng khá là kinh hoàng (theo điều tra nho nhỏ của tui).

     Vậy chớ tiền đình là cái chi chi? Nó là 1 bộ phận trong ốc tai/tai trong (inner ears); nó giúp ta cảm nhận phương hướng, vị trí, dao động của cơ thể. Nó phối hợp với các cơ khác giúp cơ thể thăng bằng, kể cả mắt. Có bác nào biết chi nhiều về bệnh này thì vui lòng cho biết thêm.

  • Dove says:

   Dove có hân hạnh được biết GS Hoàng Phương.

   Hồi cấp 2, Dove học cô Tân, là phu nhân của GS Hoàng Phương. Đó là một cô giáo tuyệt vời của bọn Dove. Là chủ nhiệm lớp, cô có trách nhiệm thu tất cả các tác phẩm của Tự Lực Văn Đoàn, tiểu thuyết kiếm hiệp và dã sử chương hồi của Tàu, mà bọn học sinh mang đến lớp. Nhà trường ko có chỗ lưu trữ, thế là cô buộc phải nhờ Dove ôm rồi đèo về nhà. Còn 2 cô cháu với nhau, thấy cuốn nào hay, cầm về đọc, cô cũng lờ đi cho. Nhờ vậy, lên cấp ba, Dove có thể tranh luận với thầy dạy văn về Tự Lực Văn Đoàn đến mức bị đuổi ra khỏi lớp, mang sổ liên lạc về nhà cho ông bô ký. Kiến thức về Tống Nhạc Phi, Thiết đường, Hán Sở tranh hùng…được xếp vào loại trên trung bình.

   Cô Tân là một người vợ trên cả tuyệt vời của GS Hoàng Phương. Dù GS say mê Cơ học lượng tử, lý thuyết tập mờ hay chìm đắm trong lãnh vực cận tâm lý thì cô Tân vẫn hết lòng chăm sóc: sửa túi nâng khăn. Tuyệt nhiên ko có lời than thở gì về thu nhập dở hơi ba cọc ba đồng. Hai cô chú ko có con, nên dồn tất cả tình yêu cho bọn nhóc xung quanh. Hồi còn bé, nỗi sung sướng tuyệt đỉnh của Snowlion là được chú Phương cho lên xe bình bịch chạy một vòng…Cô Tân mất sớm, đấy là một cú sốc quá sức chịu đựng.

   Cụ Lang Cần chính là người, đúng ra là “hiện tượng”, đã thôi thúc ông Nguyễn Phúc Giác Hải và sau đó là GS Hoàng Phương, ngộ ra các hiện tượng cận tâm lý, trường sinh học và gác bỏ cơ đồ, sự nghiệp để nghiên cứu. Ông Lang Cần là người làng Ngọc Hà, tương truyền là cụ được một dị nhân phát hiện nhận làm đệ tử và mang lên vùng núi Ba Vì tu luyện. Khi đã nắm vững nghệ thuật chữa bệnh ko dùng thuốc bí truyền, sư phụ cho phép ông Lang Cần xuống núi chữ bệnh cứu người. Cụ chữa đước rất nhiều thứ bệnh hiểm nghèo, trong đó nổi tiếng nhất là bệnh tóc kết mà y học hiện đại phải bó tay. Khác với các nhà ngoại cảm bây giờ, cụ ko hề lấy tiền của bất cứ ai. Để mưu sinh cụ vẫn phải làm xã viên nông nghiệp cuốc đất, xe phân trồng hoa. Bỏ cuốc chạy đi cấp cứu bà nông dân nào đẻ khó, đã đến hồi tắc thở, trợn mắt lờ đờ, rồi trở về làm bù cho đủ ngày công – là sự thường tình.

   Chẳng rõ tại sao, vào một hôm rất xấu tời, việc chữa bệnh cứu người của cụ Lang Cần đến tai các quan y tế, thế là chuyên gia Nguyễn Phúc Giác Hải được cử đi để làm rõ “mê tín dị đoan”. Vị chuyên gia này ko những ko làm rõ, mà còn giới thiệu với y học hiện đại thuật chữa bệnh ko dùng thuốc của cụ Lang Cần. Kết quả là chuyên gia bị thất sủng, tấp tểnh tìm đến GS Hoàng Phương và cả hai thuyết phục được cô Tân cấp kinh phí và cho phép sử dụng tư gia làm cái gì đó na ná như phòng thực nghiệm cận tâm linh.

   Xin nhắc lại, hai cụ này chỉ mưu mô làm thí nghiệm, ghi ghi chép chép…Dám cam đoan rằng nếu ai phát hiện ra mưu mô làm tiền của họ, thì Dove tự nguyện tự vặt trụi lông nhảy vào vạc mỡ sôi để làm đồ nhắm. Nếu ko phát hiện được thì Dove mong rằng căn buồng của GS Hoàng Phương và cô Tân sẽ thành nhà bảo tàng cội nguồn của khoa học cận tâm linh.

   Đến nay, sau khi cụ Lang Cần đã mất đi nhiều năm, thì người ta vẫn kéo nhau đông nghịt đến mộ cụ để được tiếp năng lương. Vẫn là miễn phí, ko thu tiền.

   Cuối cùng, còn một việc mà ko phải ai cũng biết, đó là GS Hoàng Phương còn là bố dượng của bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân.

   Bộ ba cụ Lang Cần, GS. Nguyễn Hoàng Phương và TS Nguyễn Phúc Giác Hải có thể được xem là chòm sao sáng dẫn đường trong cõi đêm “ngoại cảm” đang ngày càng trở nên bốc hơi tiền và tù mù hơn. Thiển nghĩ nên dành cho họ một vài entry thật sự đặc biệt.

   • Hiệu Minh says:

    Không thấy đá Sanchez vào vụ tâm linh này nhỉ 🙂

    Đùa thôi, cảm ơn bác Dove về những gì bác viết. Tôi gặp Gs Hoàng Phương vài lần và rất có cảm tinh về cách đối nhân xử thế. Anh Dove nên viết một bài về bộ ba này đi.

    • Dove says:

     Thành thật thú nhận rằng, trong thời buổi “Mùa Xuân Ả Rập” thì tâm linh dân chủ nhân quyền đã vận vào não trạng của Dove, trong đó bà Lorreta Sanchez là một bộ phận ko thể tách rời. Thiếu bà ấy thì chỉ còn lại Mác Lê trần trụi vì vậy mất cân bằng âm dương nghiêm trọng.

     Thật ra Dove cũng rất muốn viết về bộ ba khởi nguồn của khoa học cận tâm lý tại VN. Cụ Nguyễn Phúc Giác Hải vẫn còn tinh anh lắm, cách đây vài tháng, có dịp ngồi ăn bưởi với cụ ấy ở sân chùa Một Cột.

     Thiển nghĩ tiền bối Thanh Vân viết về bề nổi còn Dove lo chuyên hậu cung bếp núc thì mới hay được.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng là Giáo sư Hoàng Phương chưa bao giờ có khả năng ngoại cảm, nhưng từ năm 1985, ông bắt đầu dùng lý thuyết “Toán tập mờ” ( Theory of Fuzzy Set ) do L.A.Zadeh đề xướng năm 1965 tại California để giải thích các hiện tượng ngoại cảm và tâm linh. Tôi chẳng hiểu gì về những thứ đó, nhưng ông đã lấy một thí dụ từ một đứa trẻ để giải thích:
    Ông hỏi một đứa trẻ lên 5 tuổi: “Có 4 quả bóng mầu xanh và mầu đỏ, bóng đỏ nhiều hơn bóng xanh, hỏi mấy đỏ mấy xanh?”
    Đứa trẻ không nghĩ, trả lời ngay: “Ba đỏ một xanh”
    Hỏi “Tại sao?”
    “Không biết”
    Đó, đứa trẻ không trả lời được tại sao, nhưng dứt khoát là 3 đỏ một xanh. Người lớn cũng vậy, có những việc không giải thích được, nhưng họ không nghĩ ngợi, cứ buột miệng nói ra, đó là một dạng đơn giản nhất của ngoại cảm.

    Về căn phòng mà bác Dove nói là “Nhà bảo tàng cội nguồn của khoa học tâm linh” ở Số 9 phố Hàng Chuối, thì sau khi cô Tân mất, căn phòng 18m2 đó bị bà vợ thứ 2 của cụ Phương chiếm mất một nửa. Còn lại 9m2 không đủ cho Gs Phương và 3 mẹ con chị Trần Thị Lệ (mẹ của Lê Thụ Công Nhân) ở, nên cả nhà đã rời về ở tại Nhà A7 Kim Liên và Gs mất tại đó.
    Chuyện mộ cụ Chưởng vẫn tỏa năng lượng là có thật. Các chuyên gia nghiên cứu Địa năng lượng người Pháp vẫn đến, họ bảo năng lượng ở đó đạt tới 20000 Bovis ( Antoio Bovis là tên một nhà Vật lý học người Pháp thế kỷ thứ 19 )
    Còn Gs Hoàng Phương thì theo nguyện vọng của Gs, các con cháu đã hỏa táng rồi rắc tro lên sông dòng sông Đuống, ban thờ cà sách vở hiện nay cũng để đó, tại nhà con của người em ruột là Gs Hoàng Minh cũng đã mất, trước dậy trường ĐHSP Hà Nội

    • fairfaxva says:

     @ bác Vân: Ví dụ về mấy trái bóng xanh đỏ để giải thích về ngoại cảm/tâm linh theo tôi là thiếu thuyết phục. Trong quá trình xử lý thông tin của não bộ, nó có thể cho ra những đáp án chẳng biết đúng sai. Nếu kiến thức thu nạp càng nhiều thì khả năng xử lý để có kết quả đúng càng cao.

     Quay trở lại với ví dụ: người lớn biết rõ cách tính (tri thức nhiều hơn) nên biết rằng đáp án phải là 3 trái đỏ, 1 trái xanh. Còn con trẻ chỉ đoán vậy vì làm chi đủ sức để suy luận. Trong ví dụ này, xác suất đúng là 33% (nếu tính đủ 2 màu xanh đỏ) hoặc 20% (nếu tính luôn cả trường hợp chỉ có 1 màu). Đó là chưa kể có thể cháu bé thấy ví dụ đâu đó trước đây hoặc nhớ “mài mại” như vậy. Với xác suất đúng quá cao đó, không thể nói rằng cháu bé có khả năng đặc biệt được.

     Nhiều vấn đề loài người chưa hiểu biết được cũng không đồng nghĩa với những cách giải thích theo kiểu “ngoại cảm.” Coi vài clip về mấy nhà “ngoại cảm” lên đồng nói chuyện với ông Hồ, vua Quang Trung, v.v… với vô số quan chức cao cấp của tỉnh/TW vây quanh, tôi hiểu tại sao mấy nhà ngoại cảm lại có đất làm ăn dữ vậy. Những công bộc này đã từ bỏ (một phần hay hoàn toàn) khả năng suy luận logic của mình để mưu cầu chuyện khác (chuyện chi thì chỉ họ biết). Và dân thì bắt chước theo mấy vị công bộc đó.

     Lúc nhỏ, tôi cũng từng ngồi cầu cơ (!), rồi gia đình cũng có ra Thanh Hóa tìm cô Phương (chẳng biết nay cô ấy lưu lạc tận phương trời nào) để nói chuyện với ông bà đã thăng thiên 40-50 năm trước. Gia đình còn lưu giữ băng cassette ghi lại cuộc nói chuyện vô tiền khoáng hậu ấy (với gia đình tôi thôi). Tôi cũng đã từng bán tín bán nghi về những người có khả năng đặc biệt đó. Nay thì biết nhiều hơn, kết nối sự kiện với nhau, tôi có thể khẳng định rằng chuyện “ngoại cảm “đó chỉ là chiêu tâm lý để yên lòng người sống (nếu họ còn tử tế) hoặc lừa đảo (cái này mới đa số) để trục lợi.

     Chỉ ngạc nhiên rằng lúc ấy (khoảng năm 2000-01), gia đình tôi biết được thông tin về cô Phương thông qua mấy tờ photocopy. Chẳng biết thiệt hư ra sao nên gia đình đã liên lạc trực tiếp qua thư với 2 ông tiến sỹ (rất tiếc đã quên mất tên) ở Viện vật lý trung ương và nhận được thư hồi đáp. Họ xác nhận rằng gia đình họ đã không dưới 5-7 lần nhờ cô Phương giúp đỡ với tỉ lệ đúng 100%. Bằng lòng tin của mình và “dấu “xác nhận của 2 ông tiến sỹ đó, mẹ tôi đã ngày đêm tức tốc ra Thanh Hóa. Dĩ nhiên bà hài lòng với cuộc nói chuyện với người thân của mình. Tới giờ tôi vẫn không hiểu tại sao những người có học như vậy mà họ còn mơ hồ về chuyện “ngoại cảm”, tâm linh đó. Hay là họ tiếp cận chuyện ngoại cảm/tâm linh bằng bản ngã và ra sức dùng khoa học để giải thích thay vì cần dùng khoa học để tiếp cận nó ngay từ đầu. Coi như “chưa đánh đã hàng.”

     Tôi cũng từng đọc sách của giáo sư Hoàng Phương về coi chỉ tay, tử vi. Sách rất dày, in rất đẹp trên giấy trắng tinh. Đọc vô thấy lùng bùng vì giáo sư dùng một số thuật ngữ khoa học để giải thích. Tôi chẳng nhớ nhiều nhưng về cơ bản thấy nó giống như mấy quyển tử vi/coi chỉ tay in trước 1975 ở miền Nam. Việc nghiên cứu những vấn đề đó dưới lăng kính khoa học là tốt nhưng điều đó không đồng nghĩa với tính đúng đắn của quyển sách. Một số người làm khoa học nổi tiếng có niềm tin tôn giáo/tâm linh hay những điều khác không đồng nghĩa với tính đúng đắn của niềm tin ấy. Họ chỉ có thể đại diện cho một lãnh vực hẹp của khoa học mà thôi. Còn những điều khác thì họ bình đẳng với mọi người. Buồn cho Việt Nam là họ được đánh đồng với chuyện đúng toàn bộ (vì họ có mác khoa học).

     Có mấy ai biết rằng nhà toán học vĩ đại Newton hơn 10 năm cuối đời đã dành toàn bộ thời gian, tiền bạc, lẫn sức gây ảnh hưởng của mình để chứng minh có thế biến chì thành vàng (làm thí nghiệm hẳn hoi) để trở thành “vàng phú.” Giới khoa học hoàng gia Anh cũng ít khi nhắc đến vết mờ của thiên tài này.

     Tóm lại, ngoài chuyện nhiễu nhương kiểu “đó là ý muốn liệt sỹ” khi chia 3 bộ xương thành 4 như báo đã nêu, tôi thấy nhà nước cần dẹp ngay chuyện lấn sân của họ vào những điều mơ mơ hồ hồ như tâm linh, ngoại cảm cho dân nhờ. Chính quyền cũng không có quyền (?) xây chùa, dựng tượng bằng ngân sách nhà nước. Còn cầu siêu ư, nghe như thể chuyện đùa. Đó là việc của dân, của những người theo đạo Phật, chứ không phải của chính quyền sống bằng tiền thuế của dân, của mọi người dân.

     Sorry đã còm dài, lại có mấy ý viết không gãy gọn nhưng chẳng biết sửa làm sao.

    • Hiệu Minh says:

     Gửi chị fairfaxva.

     Chị viết “Một số người làm khoa học nổi tiếng có niềm tin tôn giáo/tâm linh hay những điều khác không đồng nghĩa với tính đúng đắn của niềm tin ấy. Họ chỉ có thể đại diện cho một lãnh vực hẹp của khoa học mà thôi. Còn những điều khác thì họ bình đẳng với mọi người. Buồn cho Việt Nam là họ được đánh đồng với chuyện đúng toàn bộ (vì họ có mác khoa học).”

     Chưa chắc họ đã đại diện cho lĩnh vực hẹp đâu mà chẳng có lĩnh vực nào nhờ họ làm đại diện.

     Mời chị ly cafe starbucks. Khi nào chị qua DC nhớ nhắn vào xomtuan@gmail.com nhé 🙂

    • fairfaxva says:

     @ cụ Cua,

     Vậy mà lâu nay em vẫn tưởng mấy vị GSTS đó được chính thống đại diện cho lãnh vực khoa học hẹp của họ. Ai dè chẳng ai “nhờ” họ đại diện hết. Tội quá!

     Cảm ơn về lời mời Starbuck. Hôm nào đến Tết, cụ cho em “diện kiến” dung mạo của cụ nghe. Em ở Fairfax VA thiệt mà. Cụ cứ mail cho em là được.

    • Dove says:

     Tiền bối Thanh Vân à, hậu bối Fairfaxva có Tây học thâm hậu lại còn biết xác suất 33% nữa. Vậy nó recom thì tiền bối cứ tham khảo một cách độ lượng.

     GS Hoàng Phương và TS. Nguyễn Phúc Giác Hải, tương tự như Newton, bị quả táo “Trưởng Cần” rơi trúng đầu. Thay vì trọng trường, họ đã bị hớp hồn bởi cái được gọi là trường sinh học.

     Cả hai chẳng đại diện cho ai cả, mà chỉ đại diện cho chính mình. Cũng như nhiều nhà khoa học tiên phong họ cảm thấy cô đơn trước những trang giấy trắng và đương nhiên là trước giới “tinh hoa khoa học” chính thống có quyền chức, có ngân sách và có cả truyền thông.

    • Người Tiên Lãng says:

     Nhân chuyện bác T.T. Vân nói tới “năng lượng ” phát ra từ mộ địa, tôi xin cung cấp một chi tiết
     về “trường sinh học ” đọc được trên tập san Đông y vào những năm 70 thế kỉ trước (tôi không còn nhớ tạp chí số mấy ) Bài báo cung cấp một thông tin như sau : Năm 1939 , tại một phòng
     thí nghiệm vật lý ở Almaata (Kazactan), nhà vật lý tên là Kieclian đã chụp ảnh được sự ” phát
     sóng điện ” của hết thảy mọi vật thể từ loại ”vô tri ” đã chết như lá khô, đất đá , cho đến các vật thể sống , từ loài thực vật , cho đến động vật …Riêng cơ thể con người, ông thấy “sóng ” được phát ra mạnh nhất ở những “du huyệt”, thời gian phát ra mạnh nhất vào 12 giờ đêm và yếu nhất vào 12h trưa … Kết quả thực nghiệm này của ông được gọi là ”Hiệu ứng KiecLian”.
     Ngày ấy tạp chí đông y miền Bắc đăng để giải thích châm cứu chữa được bệnh chính là nhờ
     người thầy châm cứu truyền được năng lượng của mình sang người bệnh giúp người bệnh tăngđược sức đề kháng với bệnh …Khi đọc được bài báo này tôi rất thú vị . Tự mình suy luận
     từ đó để giải thích mọi hiện tượng bí hiểm như : tình yêu trai gái , ma làm , mả kết …lấy làm đắc ý ! Vì vậy tôi cũng tin vào thuyết “Trường sinh học ” và trường phái Jaia YOGA của Vi -Vơ-Ka-Nan-Đa, khả năng ”ngoại cảm” (hạn chế ) của con người .

    • Người Tiên Lãng says:

     Đang gõ những dòng trên , tôi chợt nhớ đến chàng Google, ăn trưa xong tôi tìm chàng để hỏi
     về hiệu ứng Kieclian thì thấy bao nhiêu là thông tin …Mời chư vị vào đó coi thử .(Ở đây phiên
     âm là Kirlian)

   • uzi says:

    Hichic … Bác Dove độ rầy ” mùi thiền đã bén muối dưa , màu thiền ăn mặc đã ưa nâu sồng “.
    Có gì bác cũng hẵng tử từ như chú Nguyễn Nhật Ánh vẫn khuyên giải ” ăn miếng bánh uống miếng nước ” rồi bàn luận mọi nhẽ.
    Can cớ gì bác nhảy vào dầu sôi lửa bỏng chín vàng giòn thơm nức đến Diêm Vương cũng hít hà mất thôi. Bác định hiến mình cho ngoại cảm theo kiểu đấy ư ?

   • Dân says:

    Dân gian đã đúc kết: những người có khả năng đặc biệt nên ít sử dụng khả năng đó và chỉ sử dụng để làm phúc thì lành; làm trái sẽ rước họa.
    Dân gian cũng nói: Thiên cơ bất khả lộ.
    Tôi vẫn nghĩ Thượng đế sinh ra con người và để loài người tự lo toan, bươn trải, không can thiệp sâu vào. Chỉ khi nhân loại nhiễu nhương, loạn lạc quá, cần điều chỉnh thìThượng đế mới can thiệp thông qua một vài vài sự kiện đặc biệt , nhưng rất sơ lược vắn tắt. Có lẽ thượng đế muốn cảnh báo để con người bảo nhau sống tử tế hơn.
    Khổ cái, loài người nhận được thông điệp thượng đế thì suy diễn theo nếp nghĩ trần gian, Người có trí lự thì muốn hiểu cả lẽ trời, người háo danh thì khuếch trương ầm ỹ, người tham lam thì lợi dụng để trục lợi, gây ra đủ thứ bát nháo.
    Tôi nghĩ cụ lang Cần là thực tài, nhưng cái tài của cụ sẽ không mổ xẻ được, khó truyền lại cho nhiều người được.
    Cận tâm lý cũng có cơ sở, nhưng trước mắt không phát triển thành khoa học được.
    Cô Bích Hằng trước kia cũng có khả năng thật, nhưng lạm dụng nên mất thiêng, bây giờ nhiều lúc thành nhảm nhí.
    Xin lỗi, Dân này lại nhảm nhí, lại muốn hiểu lẽ trời rồi.

    • Cố Nhân says:

     Cô Bích Hằng trước kia cũng có khả năng thật
     Xin phép cho tôi được vô lễ để nói rằng đây cũng là một câu nhảm nhí. Rất nhảm nhí! Và được phép vô lễ hơn mà không bận tâm người viết thì tới 90% nội dung này là… nhảm nhí.
     Trước kia là bao giờ? Khả năng ấy được chứng minh như thế nào? Kiểu còm như thế này tôi đọc được rất nhiều từ khi chuyện ngoại cảm được xã hội lên án gay gắt.
     Lối nói mập mờ nhằm làm cho người ta hiểu rằng ngoài loại dỏm ra, ở VN vẫn có các nhà ngoại cảm chân chính, ngoại cảm thứ thiệt.

   • Pham Vu says:

    Chào bạn Dove, Đọc Comment của bạn tôi nghĩ bạn là người cùng thời ở trường NSL. Tôi cũng học lớp cô Tân chủ nhiệm và sau thì lại làm học trò ông HP ở khoa Vật lý.
    Vụ Chưởng Cần khiến có cuộc cãi nhau to trên Viện Vật lý giữa ông Giác Hải và Sếp Hiệu mà kết quả là ông Giác Hải bị sa thải. Lúc ấy tôi cũng đang ở Viện Vật lý…Nay thì U 70, nghỉ hưu lâu rồi…

    • Hiệu Minh says:

     Vụ ông Giác Hải thì do đối đầu với sếp Hiệu cáo già. Cuối cùng thì ông Hiệu cũng chẳng ra gì, những kẻ đi theo bốc thơm cũng kết cục không kém. Những ai ở VKHVN quá hiểu chuyện này.

 22. […] – Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm (Hiệu Minh). […]

 23. Trung says:

  “Quá trình đó được thể hiện theo tứ tự sau: Hiện tượng, sự kiện => xử lý, tổng hợp => hình thành thông tin => chuyển tải, ứng xử. “. Bác Hiệu Minh nói đơn giản quá. :D.

 24. D.N.L. says:

  Nước VN.mà có nông dân như bác ND.này thì Tàu cộng phải sợ qúa đi chứ ?
  Đó là chưa kể giới khoa bảng,trí thức nước Việt,họ còn giỏi bày mưu tính kế đến đâu !
  Có điều là đề tài này qúa rộng lớn,bao la bát ngát nên bác LVH.đề nghị rút gọn lại cũng
  hợp lý lắm.Tôi xin phép đề nghị là lan man hay tản mạn ít ý kiến về tôn giáo,tâm linh và
  ngoại cảm thì có lẽ ổn hơn chăng ?
  Cách đây cả tuần,ông HĐNguyên có bài so sánh ‘tài’ ngoại cảm của Nguyễn Phú Trọng
  và Phan T.Bích Hằng mà theo tôi là không đúng hẳn vì bác Trọng… lú gì đó đóng nhầm
  vai làm nhà… tiên tri như cụ Trạng Trình,còn bà Hằng chuyên gia về…đàm thoại với cõi
  âm.Nghĩa là một bên… bấm độn đoán láo về thời tương lai còn bên kia toan tính toàn trị
  ở thời quá khứ thì so sánh làm sao được cơ chứ ?

 25. Cố Nhân says:

  Tôi cho rằng nếu mấy Trung tâm, Hội hiếc, Viện viếc của các ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Thế Khanh không dính vào Viện Khoa học,các ông ấy đừng trương học vị TS, danh xưng nhà nghiên cứu ra, báo chí truyền thông đừng tâng bốc thì hậu quả của nó gây ra cho xã hội đã không lớn như vừa qua.

 26. CỐT THÉP. says:

  NA MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

  Có người nhờ ĐỨC PHẬT làm lễ cầu siêu để ĐỘ cho một người thân bị chết vì tham gia giao thông trái luật.
  ĐỨC PHẬT hỏi :
  – Hòn đá rơi xuống đáy sống thì có cầu siêu để ĐÔ cho hòn đá nổi lên được không ???
  Người đó trả lời :
  – Con chưa từng thấy !!!
  ĐỨC PHẬT lại hỏi :
  – Dầu mỡ nổi trên mặt sông thì có cầu siêu để ĐỘ cho dầu mỡ chìm xuống đáy sông được không ???
  Người đó trả lời :
  – Con chưa từng thấy !!!

  Đức phật nói tiếp :
  – Đúng vậy !!!
  Đức Phật lại hỏi :
  – Ngươi có sợ chết vì tai nạn giao thông không ???
  Người đó trả lời :
  – Con sợ !!!
  Đức PHẬT nói tiếp :
  – Vậy ngươi hãy tham gia giao thông đúng luật và kêu gọi mọi người cùng tham gia giao thông đúng luật !!!
  Người đó trả lời :
  – Con sẽ làm theo lời ĐỨC PHẬT dạy.
  Nếu con tham gia giao thông đúng luật mà vẫn bị CHẾT vì tai nạn giao thông là do kiếp trước con chạy xe trái luật tông chết người lành, nay bị quả báo ??? không có cách gì thoát được NGHIỆP sao ???

  Đức Phật nói :
  – Có ! Nếu hàng ngày ngươi san lấp ổ gà, dắt người già qua đường ..v…v… Thì nghiệp dữ giảm đi, nghiệp lành tăng lên. Nếu có bị tai nạn giao thông thì không chết mà chỉ trầy xước cùng lắm là gãy chân thôi !!!

  Người đó nói : Cảm ơn Đức Phật đã cầu siêu cho con, ĐỘ cho con khỏi chết vì tai nạn giao thông.

  NA MÔ BỔ SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT .

 27. Hàn Thuỷ says:

  Xin lỗi, cái com trước thừa một chữ “nó” sau mục c). Nhân tiện xin thêm về “giác quan thứ sáu”. Mọi người có thể không biết là trong thời chiến tranh lạnh cả Nga và Mỹ đếu đã làm những thí nghiệm tốn rất nhiều tiền để xem là nó có thực không, vì nếu sử dụng được thì tuyệt vời… thí dụ như dùng những cặp anh em sinh đôi nổi tiếng có “thần giao cách cảm để thử truyền tải những thông tin rất đơn giản như tên của một lá bài lật bất kỳ trước A và B ở xa phải đoán ra… khỏi phải nói kết luận !

 28. Cố Nhân says:

  Không có khái niệm nào mơ hồ bằng khái niệm ngoại cảm.
  Các nhà “ngoại cảm” nổi tiếng nhất của thế giới luôn bị cáo buộc là bịp bợm và ăn may (xác suất). Họ phán nghìn điều thì cũng phải trúng đôi ba. Hơn nữa, những điều họ phán may mắn mà đúng cũng lại là nhờ vào sự suy luận của người khác. Vì họ hầu như chẳng bao giờ dám nói một điều gì rõ ràng. Giống như thơ lô, thơ đề.
  Lại nói về vấn đề tìm mộ. Các nhà ngoại cảm VN nếu có trường hợp nào đó tìm đúng mộ thì đều là do xác suất biến cố. Hình như giới chuyên môn gọi là “xác suất có điều kiện”. Nghĩa là họ có thông tin chỉ dẫn trước rồi mới tìm được. Nhưng tỷ lệ này cũng cực nhỏ…
  Tôi tin chắc chắn rằng tỷ lệ tìm được hài cốt bằng ngoại cảm đơn thuần (nói chuyện với người âm) là O%. Chắc như bắp lai luôn :).

  • Văn Xương says:

   Tôi thấy ngoại cảm và Bích Hằng có ích lắm đây.Bạn tôi bảo thế này:Trước đây anh ta sợ chết lắm.Nhưng từ khi xem cái đĩa hình trong đó Bích Hằng thuyết về ngoại cảm tìm một ở một chùa phía Nam trước cả ngàn Phật tử, lại được Đại đức Thích Nhật Từ làm MC thì anh ta bảo chết cũng chẳng sao,vì “dương sao âm vậy “ấy mà.Trong đĩa hình ấy,Bích Hằng hồn nhiên kể thế này:Sau khi đưa hài cốt một chú liệt sỹ về quê,Hằng hỏi chú rằng”Chú ơi,chú về quê có vui không?”.Chú ấy bảo”Có vui mà cũng có buồn”.Hằng lại hỏi:”Sao chú buồn?”.Chú ấy nói:”Vì thế là từ nay ,chiều chiều chú không được xem hai cô gái ấy tắm nữa”.Hằng kết:Thì ra,hài cốt chú nằm dưới nền nhà tắm của một gia đình có hai cô gái xinh đẹp nọ.Kể rồi bạn tôi tủm tỉm cười rằng:Cứ như thế thì những thằng “cường dương tráng khí quá” nên chết sớm,ở dưới âm phủ xem ra lại có thể hưởng thụ được nhiều hơn.

 29. xanghứng. says:

  Gửi ông Cua và cụ NôngDân,

  Đã là mơ thì phải mơ cho đúng giấc mơ của “thiên đường”. Trong cái ảnh có chú thích là “Giấc mơ” của các cụ tôi thấy những bậc thang bê tông vừa cao, vừa dài tít mù nên ngại leo quá. Đấy là chưa kể đến nhỡ nó được xây bằng bê tông cốt tre thì bỏ mẹ.

  Cáp treo đi !

 30. Hàn Thuỷ says:

  Bài viết rất hay, nhưng câu này:

  “Từ xa xưa, hay cả hiện nay, người ta đã ghi nhận được một số hiện tượng, trong một số trường hợp con người có thể đón nhận thông tin từ thế giới xung quanh qua một kênh khó có được từ năm giác quan cơ bản.”

  không đúng. Nếu nói “…con người tự cho là có thể đón nhận, và người khác quan sát thấy có vẻ như người đó có thể đón nhận thông tin….” thì chính xác hơn. Bởi vì người ta chỉ có thể “ghi nhận” như thế, không thể “ghi nhận” là thông tin đến từ đâu khi mà a) nó không đến từ (mở rộng ra khái niệm ngũ quan) các phương tiện vật lý; b) nó rất có thể đến từ bộ óc người tiếp nhận cũng như người quan sát; và c) nó cũng rất có thể có “thông tin” quan trọng đến từ bên ngoài và mọi người tuy đều tiếp nhận giống nhau nhưng đều không tự biết, vì nó rất gián tiếp do hoàn cảnh chung quanh, thí dụ như tập tục, hương khói vàng mã, ngày kỷ niệm… để kích thích bộ óc mọi người.

  Hàn Thuỷ

 31. levinhhuy says:

  Về cái tựa bài, tôi nghĩ nên lược bớt hai chữ “tôn giáo” đi, chỉ “Tâm linh và ngoại cảm” là đủ. Đã đành tôn giáo nào cũng mặc nhiên thừa nhận sự tồn tại của linh hồn, nhưng không có tôn giáo nào cổ vũ cho mê tín cả.
  Theo Thiên Chúa giáo, chính quỷ Satan đã tạo nên nền tảng cho sự mê tín, Kinh Thánh có nói: Kẻ chết chẳng biết chi hết, “chẳng có việc làm, chẳng có mưu-kế, cũng chẳng có tri thức, hay là sự khôn-ngoan”. – Truyền đạo 9:5, 10.
  Phật giáo cũng bài bác việc đốt vàng mã cho người quá cố, xem đó là mê tín, trái với chánh tín. Phật giáo chia thế giới tâm linh làm 10 bậc, loài người ở bậc thứ 6, từ bậc thứ 7 đến thứ 10 là của Atula, ngạ quỷ, súc sinh và địa ngục; Phật chỉ có dạy loài người hướng thượng, vươn lên những bậc cao hơn (Phật, bồ tát, la hán, thanh văn…) chứ không hề khuyến khích chúng sinh đọa lạc giao tiếp với những bậc thấp hơn mình.
  Khổng tử cũng từng khuyên: “Kính quỷ thần nhi viễn chi”.
  Nói tóm lại, trong cái vụ ngoại cảm không hề có dấu vết của bất kỳ giáo lý nào hết; nếu có, thì chính là do những bất thiện tự chế ra để huyễn hoặc thiên hạ. Cho nên, để hai chữ “tôn giáo” đi kèm với “ngoại cảm”, có thể sẽ làm cho người có tín ngưỡng chạnh lòng. Tôi chẳng có đức tin, không theo tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào cả, chỉ có chút ý kiến thế thôi!

  • levinhhuy says:

   Nói thêm: Tôi là dân Ba Tàu, phải thú thật là cái tục đốt vàng mã, nhờ pháp sư tiếp xúc vong hồn này nọ ở ta chính là bắt chước theo phong tục tập quán thời mông muội của người Tàu, chứ không phải bắt nguồn từ tôn giáo nào! 😦

  • NôngDân says:

   + Tên bài được đặt là Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm, đơn giản vì trong bài có đề cập đến ba lĩnh vực đó. Bài này tác giải cũng không có ý định đánh đồng ba lĩnh vực này vời nhau.

 32. xanghứng. says:

  Vũ trụ năm… Ba vạn, chín nghìn.

  Cơn bão “Cacalia Mentrasto Vell” với cấp độ 97 theo thang bão Saffir-Simpson đã phá hủy toàn bộ các chảo dầu và dàn nhạc của cả Địa ngục lẫn Thiên Đàng.

  Ngay khi bão suy yếu và chuyển thành áp thấp nhiệt đới, Thiên Đàng và Địa Ngục liền nhanh chóng bắt tay vào công việc tái thiết.

  Thánh Peter và Quỷ Satan tự tay tuyển chọn cư dân của mình theo những tiêu chuẩn khắt khe đã định; Kẻ ác phải xuống Hỏa ngục, người lành lên Thiên Đàng.

  Khi việc tuyển nhân sự hoàn tất, trước khi đóng cửa để bắt tay vào việc xây dựng, Satan hé cánh cổng Địa ngục hỏi Thánh Peter:

  – Nghe đồn rằng ở nước của Ngài, mọi người sẽ sống hạnh phúc, cả ngày vui chơi ca hát và “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” ?

  – Đúng vậy, Thánh Peter trả lời.

  – Tôi không hiểu Ngài sẽ xây dựng cái “Thiên Đàng” ấy của Ngài ra sao khi mà tất cả những người cộng sản đều ở cùng chúng tôi ! Satan cười khành khạch rồi đóng sập cánh cửa.

  • NôngDân says:

   + Thánh Peter cũng kịp nói vọng theo:
   – Không phải “tất cả “, mà chỉ những kẻ ở dương gian đã được hưởng “thiên đường CS” thì mới về chỗ ngài thôi!.

  • levinhhuy says:

   Khi cánh cửa đóng sập lại, người ta nghe có tiếng la chói lói: “Ui da! Mở cửa thả tau ra! Tau chỉ muốn vô chốn ni để tìm bạn Dove của tau thôi mừ!” – Thiệt là oan cho cụ Xang Hứng quá đi! Ặkkk!

   • xanghứng. says:

    Chẳng có gì qua được cặp mắt soi mói của cu Ly, nhưng cũng chính vì vậy mà đến giờ này cu Ly vẫn ế. Lêu lêu !

 33. vt says:

  ND :”Nhưng cũng có những kẻ “quá giỏi”, thông qua một nền giáo dục nhào nặn, một guồng máy tuyên truyền và bạo lực khổng lồ để tác động đến tất cả các khâu trong cả quá trình. Họ bưng bít hoặc bóp méo các sự kiện, hiện tượng. Họ tìm cách nhồi sọ với mục đích tác động vào quá trình xử lý – tổng hợp thông tin của bộ não người khác, để các bộ não hoạt động như khi Máy tính bị nhiễm Virus. Cuối cùng là họ quy chụp và trừng phạt những người có ứng xử khác với mong muốn của họ”
  Đề nghị bác này đổi Nick đi , nếu các bác tuyên huấn đọc được ý kiến này thì họ sẽ làm hồ sơ xin chứng nhận kỷ lục ” trình độ lý luận của Nông dân Việt cao nhất thế giới ” thì mệt lắm .
  Cuối năm đến nơi rồi ,chưa tìm ra cái dự án nào để kiếm tiền tiêu tết

  • NôngDân says:

   + Yên tâm đi, muốn kiếm tiền tiêu tết họ không tìm đến Nông Dân đâu. Hơn nữa bài này Post lên trang của một chuyên gia Tin học đang làm cho World Bank và chủ trang là Tổng Cua có bạn đồng niên đang “Thượng Tướng” cơ mà!.

 34. Xôi Thịt says:


  Họ đang tâm chia hài cốt liệt sĩ và còn trâng tráo nói rằng “đó là hành động nhân văn” và đổ vấy “Đấy là liệt sĩ họ bảo thế, liệt sĩ yêu cầu”.

  Câu này chưa ổn bác ND ạ. Bốn liệt sĩ hy sinh một chỗ đào lên chỉ có 3 bộ hài cốt thì ai khẳng định được đấy là hài cốt liệt sĩ thật. Bác nghe lời giải thích của họ nói 1 người bị trúng đạn pháo tan xác thì chẳng hóa bác tin họ gọi được hồn 3 người kia thật rồi (??? !!!), mà thế thì người thứ tư chết tan xác thì có ảnh hưởng gì đâu mà hồn không về được nhỉ ??? .

  XT đồ rằng mấy nhà “ngoại cảm” vụ 3 hóa 4 này mà đọc những dòng trên của bác ND sẽ nhẩy dựng lên Ừ thì vụ này chúng tôi bịp bợm, ừ thì chúng tôi “trâng tráo”, ừ thì chúng tôi “đổ vấy” nhưng riêng vụ này chúng tôi không “đang tâm”, oan cho chúng tôi

  • NôngDân says:

   + Đã biết sẽ có người “nhẩy dựng lên”, vì tế trước khi Tổng Cua post bài, Nông dân tớ cũng đã nói “ bài này tớ chọc ngoáy lung tung rồi mà”

 35. Vũ Sự says:

  bác Nông dân có bị dog xực ko? nhà “ngại cảm” Bích Hằng bị dog đớp là kiếm lộc âm cả đời

  • NôngDân says:

   + Chó cắn mà có lộc, thì những người chết vì bệnh dại đã hưởng “lộc” to rồi!.

 36. CD@ says:

  – niềm tin “tâm linh” là tùy thuộc vào mỗi con người, đó là quyền không ai có thê bác bỏ hay áp đặt…tuy nhiên, bạn thấy gì qua việc “nhà nước’ đứng ra kết hợp với giáo hội phật giáo tổ chức lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT vừa qua, tại chùa Bái Định, quê của TC…?
  Nhà nước CS là “vô thần”, tại sao lãnh đạo NN làm như vậy ( tử PTT NXP, BT ĐLT…), tại sao không chỉ là Phật giáo và chùa BĐ, các phật tử và người quan tâm, kết hợp tổ chức, và đương nhiên, quan chức CP sẽ tham gia, chứ không “là khởi nguồn” của viec này…?
  và thêm nữa, chi phí cho tổ chức lễ cầu siêu ( trực tiếp và gián tiếp) là bao nhiêu, nguồn ở đâu…những điều ây, “biết chết liền”…!
  ( Mong bạn đọc chỉ giới hạn trong nội dung mà CD@ nêu ra, đừng mở rộng, suy diễn thêm mà “ném đá’ .. rất cảm ơn.).

  • Nhat Dinh says:

   Tôi có hạnh phúc được hỏi một quan chức ngành giao thông “giữa việc thay thế bóng đèn cháy ở các cột đèn tín hiệu (hiện nay có hàng ngàn bóng đèn cháy không ai thay) và cầu siêu thì cái nào nên ưu tiên hơn trong khi ngân sách có hạn?”. Câu trả lời là “tùy vào ưu tiên của lãnh đạo, nó khác với ưu tiên của người dân”. Thế là rõ, người dân cứ việc đoán xem đèn đang xanh hay đỏ ở ngã tư (Lạc Trung chẳng hạn) vì đấy không phải là ưu tiên của lãnh đạo. Ưu tiên của lãnh đạo là cầu siêu để nếu dân đoán sai thì linh hồn họ sẽ được lên cõi cực Lạc!

   • CD@ says:

    – xin phép nói ngắn : các đèn tín hiệu gt hiện nay dùng led hiển thị ( tập hơp nhiểu bóng nhỏ- tuổi thọ khá cao),sở dĩ đèn “nhâp nhèm” vì phần mềm điểu khiển trạng thái có v/đ…Ngay tại các đường phố trung tâm của HN và SG, có những trụ đèn “nhâp nhèm’, nhưng việc s/chữa, bảo dưỡng không phải của CA, mà của GT…nên “nhiều sãi chẳng Ai đóng cửa chùa”…hơn nữa, s/c các đèn này tiền ít lắm, không ‘vặt” được, nên…cho qua luôn…giờ tan tầm,người xe cứ việc thoải mái phát huy tinh thần của câu chuyên “2 con dê qua cầu”…mà cha ông đã để lại cho hậu thế “không ngừng phát triển”
    – lấy thêm ví dụ để chứng minh : nút giao thông 6 làn xe tai khu vực cầu Chui Gia Lâm HN, DA dự kiến 3000 tỷ đồng ( nhắc lại Ba ngàn tỷ đồng), UBNDTP HN đa giao cho Cty CPĐT Him Lam làm chủ đầu tư…bạn thây không, phải là DA ‘khùng” thì sẽ “quyết liệt” mọi khâu, mọi thứ…để còn chạy đua với thời gian “tư duy nhiệm kỳ”…hehe, nước VN mình nó khổ thế, khốn nạn là thế…!

  • NôngDân says:

   + Nhận là “vô thần”, nhưng phải xây dựng “thần tượng”. Bạn nghĩ xem, khi không ai còn tin “tôn giáo” của bạn nữa, thì bạn phải tìm và dựa vào “tôn giáo” khác thôi!

 37. Que huong says:

  “Với tôn giáo “Linh hồn” được coi là mặc nhiên có, hiển nhiên có, như một tiên đề trong toán học, mọi người công nhận mà không cần phải chỉ ra, không cần phải chứng minh”

  Việc này thật khó nghĩ a. Làm sao chúng ta khẳng định được con người có linh hồn. Muốn phủ nhận cũng phải có lý lẽ. Mà lý lẽ nào đây. Sức sống hàng ngàn năm của các loại tôn giáo cũng bắt nguồn từ những thứ tương tự như vậy, không giải thích được, không phủ nhận được.
  Chỉ những tác động vào người đang sống mới có khả năng được định lượng và đánh giá. Vậy thì những người tự xưng là ngoại cảm, là cô, là cậu có tung hoành ngang dọc thì đã sao. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được xương người-xương động vật, xác định tuổi thọ của vật chất, xác định quan hệ dựa trên DNA…Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của luật pháp trong việc công nhận mộ liệt sỹ là ngăn chặn được việc lừa đảo khi quy tập mộ liệt sỹ mà.
  Chỉ có điều, người sống không tuân theo luật pháp…tại hại hơn, nhiều người đang làm thế và bao gồm cả những người lập pháp, hành pháp và tư pháp. Vì sao? vì họ mang trong mình một tôn giáo mới xuất hiện non một thế kỷ nay.

 38. Nhat Dinh says:

  Nông dân đưa ra chuỗi “Hiện tượng, sự kiện => xử lý, tổng hợp => hình thành thông tin => chuyển tải, ứng xử” mà không nói là để thực hiện được việc đó chúng ta cần Năng lượng. Trong vật lý lý thuyết đã có thì nghiệm ảo chứng minh là thông tin cũng tốn năng lượng để tiếp nhận, xử lý và duy trì. Vậy thì linh hồn có thể ở dạng vật chất nào đó ta chưa biết nhưng nó lấy đâu ra Năng lượng để tiếp tục tồn tại? Sở dĩ một cục đá tồn tại cả triệu năm là vì nó không có khả năng xử lý thông tin. Con người mà không xử lý thông tin thì không tồn tại, mà xử lý thì tốn năng lượng, không ăn thì lấy đâu ra năng lượng…

  Những người theo tôn giáo thường nói những người phi tôn giáo là “không có niềm tin”. Thực ra không phải thế. Con người luôn có niềm tin. Niềm tin vào ông Hồ và thứ chủ nghĩa mà ông theo đuổi đã từng chiếm thị phần áp đảo và suýt nữa thay thế tôn giáo. Khi nó bị sụp đổ tạo ra khoảng trống thì “Ngoại cảm” mới nhảy vào chiếm thị phần.

  Những người “chẳng tin gì cả” thực ra đã tin vào định luật bảo toàn năng lượng, nhiệt động lực học, vật lý Newton, vật lý lượng tử, toán… thậm chí numerical methods hay một bài toán khó cũng có thể trở thành niềm tin cả cuộc đời 🙂

  • NôngDân says:

   +Các “định luật bảo toàn năng lượng, nhiệt động lực học, vật lý Newton, vật lý lượng tử, toán…” đã được thực tế kiểm nghiệm, tại sao không tin nhỉ?

 39. HỒ THƠM says:

  Sáng đi làm việc, tối chui Hang ( Cua)
  Cháo vịt, mì tơm đã sẵn sàng
  Cuộc sống như ri nhờ ơn Đảng
  Bỗng đâu … Sư ( tử) gọi, chạy bò càng! :mrgreen:

  Chào “nhà nghiên cứu” ngoại cảm NôngDân phát, tối về mới “hoàn hồn” để thảo luận ngoại cảm với … mụ Nông Dân.
  He he…!!!!

  • NôngDân says:

   + Tiếc thật tối nay Nông dân lại bận rồi, cứ đưa ra ý kiến, trưa mai tớ sẽ phúc đáp.

 40. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Phải chăng bác Nông zin cũng là nhà ngoại cảm?

 41. hoian says:

  Chỉ nhà ngoại cảm thì lợi dụng được ai?, đằng sau đó là những con ma ”lanh” có chức có quyền chống lưng bợ đỡ, vì lòng tham quá độ mà chuyện gì cũng làm được, đất nước chúng ta rồi sẽ đi về đâu,

  • NôngDân says:

   + Nếu đã không biết “đi về đâu” thì cứ “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”, sang thế kỷ 22 thế nào cũng tới!.

 42. uzi says:

  Chào bác chủ trang và bác chủ biên ( hình như Uzi dùng từ chưa đúng lắm – helpppp ! ) !

 43. levinhhuy says:

  Nông Dân, anh là ai?

  • Hiệu Minh says:

   Nông Dân anh là ai
   Lão già hay ông tiên
   Anh có tuổi hay không có tuổi 🙂

  • dinhqn says:

   Anh ta là một nhà ” nội cảm ” !

  • Hiệu Minh says:

   Lão ấy lấy vợ toàn bị bên ngoại át vía nên sinh ra ghét…ngoại cảm. Nông Dân ở quê chẳng có ai chia sẻ, thui thủi sống bằng nội tâm, từ đó suy ra như bác dinhqn đúng là…NỘI CẢM.

   Bravo bác dinhqn 😛

  • NôngDân says:

   + May được trời phú, sức khỏe cũng tạm được, nên từ bé tớ ít bị “Cảm” lắm, kể cả “cảm nắng” hay “cảm cúm”; “cảm nội, cảm ngoại” càng không!.

 44. uzi says:

  Hic …

%d bloggers like this: