Quyền được có thần tượng

Fan của tướng Giáp. Ảnh: HM

Fan của tướng Giáp. Ảnh: HM

Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước tự do, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tín ngưỡng và có cả tự do có thần tượng cho riêng mình. Xâm phạm hay chế nhạo “lên đồng tập thể”, “hội chứng…”, một trong những quyền đó thì khó mà sống ở Mỹ và phương Tây. Thích ai, ghét ai, đó là quyền con người. Bạn không thể ép người khác theo mình.

Những năm gần đây có những nhân vật như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Duy Thức,  mới đây là Phương Uyên và một số người khác được cộng đồng mạng thi nhau tung hô hay dìm hàng. Tiếp theo là Tiến running man, Huyền Chíp chẳng liên quan gì đến chính trị cũng được đưa lên thế giới ảo mổ xẻ. Đó cũng là chuyện bình thường của một xã hội mong ước dân chủ.

Tuần trước có đám tang tướng Giáp được cả nước quan tâm. Thấy người ta khóc lóc, buồn bã, một số người gọi đó là hiện tượng “lên đồng tập thể” hay kết quả của tuyên truyền một chiều. Một số người còn viết những lời khiếm nhã dành cho vị tướng 103 tuổi vừa nằm xuống, mà lẽ ra người có văn hóa nên tránh. Nếu họ viết lúc tướng Giáp còn sống không hiểu sự thể sẽ thế nào.

Nhưng đại đa số dân chúng theo dõi đám tang này với một tâm thế khác hẳn.

Tướng Giáp là một trong những công thần còn lại từ thế kỷ trước. Nhân cách và tài năng của ông đã được thế giới công nhận. Báo chí từ Đông sang Tây dành không ít giấy mực cho vị tướng này.

McNamara từng gặp tướng Giáp tại Hà Nội và chào thân ái “Tôi nghe nói về ông đã lâu” đủ nói lên sự kính trọng của đối phương, nhất là ai đã xem bộ phim Fog of War do chính McNamara đạo diễn. Tôi còn nghe ông này giới thiệu phim tại hội trường của WB, hiểu rõ ông nói về tướng Giáp như thế nào.

Đời trận mạc của tướng Giáp lên bổng xuống trầm, không nghe cố vấn Trung Quốc “đánh nhanh thắng nhanh” mà dùng thuật đánh lấn, bắt sống hơn chục ngàn tù binh Pháp tại Điện Biên Phủ.

Mậu Thân 1968 ông đi “dưỡng bệnh” ở Hungary để mấy vị “tài ba” khác thống lĩnh thế trận và kết quả thì ai cũng biết. Mấy chục ngàn lính Bắc Việt ngã xuống. Tuy Mậu Thân thất bại trên chiến trường nhưng dư luận Mỹ lại thay đổi, chống chiến tranh, và bước ngoặt chính là đây. Người Mỹ từng nói “thắng tất cả các trận”, nhưng tướng Giáp nói “chúng tôi thắng cả cuộc chiến tranh”.

Một fan của tướng Giáp. Ảnh: HM

Một fan của tướng Giáp. Ảnh: HM

Mùa Xuân 1975 cũng vậy. Theo lịch sử viết lại của tướng Văn Tiến Dũng thì tướng Giáp có vai trò mờ nhạt. Phải là người trong cuộc mới biết vị tướng này đã làm gì trong suốt chiến dịch. Tôi tin nhiều quí bạn đọc của Hiệu Minh Blog này biết rõ hơn.

Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1984), báo chí không hề nhắc đến tên tướng Giáp mà chỉ gọi là Tổng tư lệnh. Rồi sau đó, tướng chuyển sang làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch.

Những năm 1980, dân có câu thơ phản ánh đúng thời thế lúc đó “Nhà chính trị làm thơ, nhà thơ làm kinh tế, thống chế đặt vòng, lòng thòng nói chuyện đạo đức”. Kết quả là kinh tế thảm hại, đổi tiền, lạm phát hàng ngàn lần, đất nước lầm than, đói khát, rách rưới.

Có nhà báo đá xoáy tướng Giáp, nghĩ gì về việc chuyển sang làm kế hoạch hóa gia đình. Ông bình thản,, là người cộng sản thì làm bất cứ việc gì mà tổ quốc giao phó. Người cộng sản như ông đáng được kính trọng.

Hôm nay ông đã yên nghỉ. Hàng chục triệu người Việt, nếu như không nói là gần như cả nước, muốn đòi lại sự công bằng cho vị tướng này. Nếu không đi viếng, không hòa dòng người vô tận này, thì không thể hiểu họ nghĩ gì.

Tôi theo họ, chụp rất nhiều ảnh và chỉ muốn biết tại sao họ bỏ cả ngày, đi từ xa đến chỉ để chia tay vị tướng. Lang thang trên phố Lò Đúc, Trần Hưng Đạo, rồi Hàn Thuyên, chợt nhớ đến những vị tìm cách hạ bệ tướng Giáp bằng cách chuyển ông sang phụ trách kế hoạch hóa gia đình. Những người đó nay thành thiên cổ, được mai táng ở Mai Dịch ở thế kỷ trước. Nhưng tướng Giáp đã chọn không nằm cạnh họ mà ông về yên nghỉ tại quê nhà.

Tôi tin sau này con cháu của Đại tướng không phải mang hài cốt của ông đi nơi khác như gia đình của một số vị nằm trong Mai Dịch, có bia nhưng không có “nội dung”. Quá khứ bẽ bàng nên thế hệ sau phải giấu cả xác cha ông. Đó mới là điều đáng xấu hổ. Người viếng tướng Giáp muốn gửi một bài học còn nguyên giá trị, và một thông điệp cho hiện tại và tương lai, mong muốn đất nước có những huyền thoại trong hòa bình, xây dựng và hội nhập.

Nếu ai đó thích hay không thần tượng tướng Giáp cũng là bình thường, do vị trí của họ từng đứng bên này hay bên kia của cuộc chiến. Nhưng không tham gia “lên đồng, hội chứng Bắc Triều Tiên” thì bạn đừng chế giễu họ. Muốn hướng kiểu dân chủ phương Tây, hãy tôn trọng ý kiến khác biệt.

Quyền được có thần tượng là quyền tự do của con người. Nếu không có ai trên đời đáng được tôn sùng thì người đó đang đứng trên đỉnh cao của nhân loại. Tuy thế, để có dân chủ cần có ngọn cờ như Mandela, ML King, Walesa,  Aung San Suu Kyi…

Muốn xã hội văn minh và dân chủ, hãy bắt đầu bằng chuyện đơn giản, hãy để người khác có thần tượng, trừ phi chính bạn muốn làm ngọn cờ đó. Nhưng thử hỏi, hàng triệu người viếng tướng Giáp có tin bạn là ngọn cờ khi chính bạn chê họ “lên đồng”.

HM. 16-10-2013

Lòng dân tự nguyện. Ảnh: HM

Lòng dân tự nguyện. Ảnh: HM

Advertisements

219 Responses to Quyền được có thần tượng

 1. Dove says:

  Quang Trung là một trong những anh hùng mà Dove rất kính trọng. Tuy nhiên, đó chỉ là một anh hùng trận mạc thôi, ko phải là một hiền nhân có tài kinh bang tế thế. Quang Trung tuy là bách chiến bách thắng nhưng cuối cùng thì chỉ là người thua cuộc toàn tập.

  Danh của Quang Trung nổi như ngày nay, là do sử gia CS (hình như cụ Văn Tân) vì mục đích tuyên truyền “anh hùng áo vải” bằng thuật ngụy biện dựng nên. Một sử gia khác rất nổi tiếng là cụ Đào Duy Anh, đánh giá Quang Trung công bằng hơn.

  Dove xin mạn phép ca tụng 2 nhân vật:

  1) Nguyễn Nhạc: nhìn thấy rõ tử huyệt của nhà Tây Sơn là Nguyễn Ánh vì vậy đã chủ trương hòa Bắc bình Nam. Thế nhưng Nguyễn Huệ ko nghe theo, lại còn ôm mộng làm phò mã và Bắc Bình Vương. Trong việc thực hiện nhiệm vụ bình Nam thì chữ nhân ko có, bắt được bất đồng chính kiến là giết thẳng tay bởi thế khi thua cuộc thì cả họ bị tru di tam tộc.

  2) Nguyễn Ánh: kiên trì kháng chiến, thắng ko kiêu, bại ko nản. Có đầu óc Tây Phương hóa trước cả Thái Lan. Chọn Thái làm đối tác chiến lược nhằm có thêm nguồn lực để vừa kháng chiến chống Tây Sơn vừa giữ vững và mở rộng bờ cõi sang đất Lào và Cao Miên. Sự mở rộng đó sau này được tái điều chỉnh ở mức hợp lý rồi được quốc tế công nhận và nhờ thế VN có được lãnh thổ ổn định như ngày nay.

  Vậy, ca ngợi Quang Trung quá mức là do đầu óc địa phương cục bộ hoặc bị thuật ngụy biện của sử gia COMMUNIST Văn Tân làm cho mê muội. Nguyễn Ánh và sau đó là Nguyễn Nhạc là những người đáng được ghi nhận và tôn vinh thỏa đáng hơn.

  • hoavouu says:

   Cái Lễ của một người có giáo dục kg cho phép ta thất thố trước một ai,nhưng lòng tự trọng và sự hiểu biết khiến ta kg thể im lặng trước những điều xằng bậy cũng như ẩm ương.
   – Thật bất ngờ kiến thức về cuộc chiến cuối tk 18 Dove chỉ là kẻ ẩm-ương.
   – Tôi đồ với Bác Dove ấy ? Có đồng ý viết về Quang Trung-Gia long cùng hoavouu ? Để kg làm phiền HC cũng như có chọn lọc mỗi comment kg quá 100 từ. Cũng có thể bác chẳng thèm chấp gì cái thằng nhãi nhép ? Thế thôi. Bái tổ lập như tiền.

   • Dove says:

    Ko thể công nhận Hoavouu là người có giáo dục được. Đó là sự thật.

    Hoavouu muốn viết thì cứ viết. Dove sẽ đọc, nhưng chắc là ko thay đổi quan điểm của mình.

    • hoavouu says:

     May mắn cho tôi kg phải được giáo dục dưới chế độ ngu dân và mỵ dân. Đó là sự thật .Tôi kg muốn viết là viết mà muốn truyền đạt những sự thật về Nguyễn Huệ cũng như Nguyễn Ánh. Ăn đá ư ! Một ngàn cục tôi cũng chẳng ngán. B. Dove là tượng đài hang cua mà.

    • Dove says:

     Thật ra thì chế độ ko quan trọng bằng thần tượng mà mỗi người noi theo để học tập và phấn đấu. Dove thấy mình rất may mắn vì có những thần tượng như Bác Hồ và bác Giáp. Chẳng biết người khác học Bác Hồ những gì, nhưng Dove tui học ở những câu sau:

     “Tự mình phải chính trước mới giúp người khác chính. Mình không chính mà muốn người khác chính là vô lý. Mình trước hết phải siêng năng trong sạch mới bảo người ta trong sạch siêng năng được”.

     Hay:

     “Học thuyết Khổng Tử có ưu điểm là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu có ưu điểm là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm là chính sách của nó phù hợp với điều kiện nước ta.”

     Thiển nghĩ Khổng Tử, Giêsu, Mác, Tôn Dật Tiên và cả Hồ Chí Minh nữa đều mưu hạnh phúc cho nhân dân họ và cho loài người. Dấu ấn của họ sẽ còn mãi trong kỷ nguyên châu Á Thái Bình Dương.

     Hoavouu có được may mắn “kg phải được giáo dục dưới chế độ ngu dân và mỵ dân” nhưng tiếc thay chế độ đó một mặt quảng bá tự do internet, nhưng mặt khác lại sử dụng nó để do thám cả đồng minh. Trong hoàn cảnh như vậy, mà vẫn có được Quang Trung làm thần tượng là rất đáng quý. Tuy nhiên Dove tôi rất muốn có được sự đánh giá Quang Trung công bằng hơn và sẵn sàng nghe quan điểm của bạn.

    • hoavouu says:

     Thưa các Bác ! Ai mê muội ? Một Hoàng Đế Quang Trung kiệt hiệt khi rút thanh gươm lệnh trong trận Ngọc hồi-Đống đa khiến bọn giặc lạ chạy như lũ vịt. Trận chiến Rạch gầm-Xoài mút bọn giặc xâm lăng Xiêm La(Thái Lan) Chiêu Sương ,Chiêu Tăng sợ ngài như sợ cọp, Thế mà ! B,Dove lại ca ngợi kẻ từng hạ mình vì quyền lợi của gia tộc,của Vương triều rước voi về giày mã tổ ? Quan điểm được hình thành bởi nhận thức và giáo duc ..mà tôi kg phải là nhà sư phạm, nhận định về Chế độ và Thần tượng của b.Dove tôi kg hiểu được,nếu kg gọi là tối nghĩa nên tôi kg nói đến. Intemet là thành tựu khoa học của nhân loại, việc dùng intemet để giám sát là nỗi nhục nước Mỹ,Là thanh gươm sắt của CAVN đấy Bác ạ, Đó là sự khác biệt,

    • chinook says:

     Việc Cụ Dove chon Ông Hồ làm thần tượng mà chỉ quan tâm đến những gì Ông ta nói và viết cho công chúng mà không để y đến những gì Ông nói và ra lịnh cho thủ hạ là vô cùng thiếu sót. Tuy thế đó là quyền có thần tượng của Cụ.

     Tôi nhớ đến một buổi họp mặt năm ưa,vào đầu thập niên 60 thế ky trước.
     Để trả lời câu hỏi : Anh chị nghĩ sao về Lãnh tụ Hồ chí Minh , một sinh viênphat bieui :

     – Tôi nghĩ Ông Hồ là một người yêu nước, tuy Ông chọn lầm đường.
     – Liệu một lãnh tụ có thể yêu nước mà không thuơng dân? Qua hành động rõ ràng Ông không quan tâm đến nỡi khổ cực và hy sinh của dân chúng như Ông quan tâm đến sự phát triển của Đảng à Chủ nghĩa của Ông .

    • Dove says:

     @Chinook:

     “- Tôi nghĩ Ông Hồ là một người yêu nước, tuy Ông chọn lầm đường.”

     Chọn lầm đường ư? Bác Hồ đã soạn Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp 1946 theo chuẩn mực dân chủ tiên tiến nhất của nhân loại. Để thực hiện dân chủ và tạo niềm tin chiến lược với phương Tây Bác Hồ đã cho giải tán Đảng CS Đông Dương. Tuy nhiên khi được thành lập lại và đổi tên thành Đảng Lao động VN, thì trong “Chính cương 1951”, Bác Hồ vẫn khẳng định phe pro hòa bình và pro dân chủ nhất định thắng lợi và điều mà VN phải làm cho bằng được là thực hiện cách mạng dân chủ tư sản theo lối mới. Lầm đường mà đuổi được Pháp và Mỹ go home à. Thật ra lầm đường là Truman và Eisenhouer đã đẩy Bác Hồ về phe Mao và Stalin.

     “- Liệu một lãnh tụ có thể yêu nước mà không thuơng dân? Qua hành động rõ ràng Ông không quan tâm đến nỡi khổ cực và hy sinh của dân chúng như Ông quan tâm đến sự phát triển của Đảng à Chủ nghĩa của Ông .”

     Bịa đặt hoàn toàn: Trong nạn đói năm 1945 do phát xít Nhật và Chính phủ Trần Trọng Kim gây ra, Bác đã chỉ đạo phá kho thóc phát chẩn cho dân. Hai kẻ thù đầu tiên mà chính thể non trẻ của Bác Hồ đã công khai tuyên chiến chỉ là giặc đói và giặc dốt. Trong vòng vài tháng, giặc đói đã bị đẩy lùi. Lớp bình dân học vụ được mở ra khắp xóm làng và nhờ vậy hàng triệu người đã thoát nạn mù chữ – đó là điều mà nước Pháp văn minh đã ko thể làm được trong vòng gần 100 năm “khai hóa văn minh”. Trong lá thư đầu tiên gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ, đó là lá thư gửi cho ngoại trưởng James Byrnes ngày 1/11/1946, Bác Hồ đề nghị Hoa Kỳ nhận 50 thanh niên Việt Nam để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”.

     Như vậy, nói Bác Hồ chọn lầm đường, chỉ nghĩ đến Đảng và chủ nghĩa mà ko thương dân là hư cấu lịch sử, mạ lị thần tượng của Dove. Với tư cách cá nhân Dove có quyền phản đối.

    • chinook says:

     Cụ Dove

     Đánh giá một người không thể chỉ trích những gì người đó nói và viết công khai,hay một vài hành động đơn lẻ, không nhất quán mà còn cần xem nhung gi người đó đã thực hiện trong cuộc đời của họ.(di san)

     Mấy ngày nay, hẳn Cụ thấy một hậu duệ Ông Hồ, Bà Bộ trưởng Nguyễn thi Kim Tiến ha Kim Tiền chi đó cũng nói những lời tương tự như Sư phụ năm xưa.

     “Choáng váng, sốc,phẫn nộ, đau đớn, buồn Blah blah..”.rồi cũng lại “chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân..blahblah…”

     Không biết Cụ sao, chớ tôi thấy những lời sáo rỗng hôm nay chẳng khác chi lời hứa hẹn xin lỗi, những giọt nước mắt mị dân năm nao, sau vụ cải cách ruộng đất.

     Bà này cũng như như Sư phụ minh nói như là người vô can. Họ quên là chính họ là người chịu trách nhiệm cao nhứt trong hoạch định, thi hành những chánh sách đem đến những hậu quả thảm khốc đó.

     Ông bà ta dạy quả không sai : Cây nào trái nấy

    • Dove says:

     @Chinook

     Lại nhầm nữa.

     Bà Tiến bộ trưởng Y tế là hậu duệ của ông Hà Huy Tập, quê ở xứ sở Hà Tĩnh, nơi có xóm Mưng quê cha đất tổ của Dove.

     Ông Tập học rất giỏi nhưng từng là đảng viên đảng Bolsevich, có bí danh đặc sệt Nga: Xinhikin, Xinhitrơkin, Sinitchkin v.v… Đầu óc Stalinist 200%, hơn cả Stalin: “trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ”. Ông đã rất nổi tiếng với chủ trương phê phán Bác Hồ – thần tượng của Dove, ví dụ:

     “Nguyễn Ái Quốc không hiểu được những chỉ thị của Quốc tế cộng sản; không hợp nhất được ba tổ chức cộng sản từ trên xuống dưới… Tài liệu Sách lược vắn tắt của Đảng và Điều lệ của Đảng hợp nhất không theo đúng chỉ thị của Quốc tế cộng sản. Ngoài ra Nguyễn Ái Quốc còn chủ trương một sách lược cải lương và hợp tác: “trung lập tư sản và phú nông”, “liên minh với địa chủ nhỏ và vừa”, v.v…”

     Phê phán của ông Tập, mà Dove trích ra ở trên, có trong wikipedia đấy, chỉ việc gõ từ khóa “Hà Huy Tập” là ra. Ko phải đến Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng trực thuộc Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh để tra cứu đâu, vừa mất công vừa phải giấy giới thiệu lôi thôi lắm..

     Bà Tiến bộ trưởng chắc chắn ko phải là trái của cây đời Hồ Chí Minh mãi mãi xanh tươi, mà có thể chỉ là trái của một cái cây nhan nhản quả độc: “trí phải đào tận gốc” và “Quốc tế” trên “Quốc gia” v.v.. nên việc bác sĩ quăng xác bệnh nhân xuống sông là tất yếu theo phép biện chứng Mác Lê.

     Vậy xin cập nhật thông tin trung thực, đôi khi là bí truyền, chỉ dân xóm Mưng mới được biết, cốt là để Chinook và cộng đồng Hang Cua ngày càng yêu nước hơn, bớt lú Mác – Lê và bớt lẫn lộn CNXH với giáo điều Stalinism và Maoism.

     Dove cam kết, tôn trọng và chân thành đối thoại với bất đồng chính kiến trên cơ sở thượng tôn tư liệu lịch sử xác tín.

     Xin gửi lời chào trân trọng.

    • hoavouu says:

     Thưa Cụ ! Cụ cho rằng BTYT Kim Tuyến là trái của cây độc HHT ? Vậy Cụ có thể cho rằng ai là người trong BCT hiện nay, cũng như nội các chính phủ NTD là trái của cây đời xinh tươi HCM (theo quan điểm riêng của Cụ)? Những người nói + làm chính trị thường là những người trái tim treo đầu lưỡi ? Hy vọng Cụ kg phải là người như thế ?

    • hoavouu says:

     Xin lỗi BTYT Kim tiến

    • Dove says:

     @ Hoavouu:

     “Cụ cho rằng BTYT Kim Tuyến là trái của cây độc HHT ?”

     Đúng Dove cam đoan rằng bà Bộ trưởng Kim Tiến là trái của cái cây HHT, một cây có nhiều quả độc. Tuy nhiên, cái cây đó còn có ko ít quả lành, bởi vậy ko khẳng định bà Kim Tiến là trái độc.

     “Vậy Cụ có thể cho rằng ai là người trong BCT hiện nay, cũng như nội các chính phủ NTD là trái của cây đời xinh tươi HCM (theo quan điểm riêng của Cụ)?”

     Có 3 người mà Dove tín nhiệm. Mệnh nước mà Dove thầm hy vọng chỉ có thể tiết lộ đến thế thôi. Nếu sau 2016, khi cờ đến tay mà họ phất chẳng ra gì, thì ko ai khảo Dove sẽ tự kiểm điểm về vụ “trái tim để ở đầu lưỡi” và tự tuyên bố quan điểm cá nhân rằng con đường của Bác Hồ đã cụt, đất nước đã bỏ lỡ thời vận của mình trong kỷ nguyên Châu Á – Thái Bình Dương.

     “Những người nói + làm chính trị thường là những người trái tim treo đầu lưỡi ?”

     Dove chỉ là kẻ sĩ đã về hưu, thần tượng Mác Lê, Bác Hồ và bác Giáp, ko phải là người làm hoặc nói chính trị, nên bàn phím chỉ tuân theo mệnh lệnh trái tim thôi.

     Stalinism và Maoism là việc của người khác. Có thể là của bác Cả Trọng, vậy đề nghị Hoavouu chớ nhầm địa chỉ chất vấn.

     Hết lòng kính trọng, Dove.

  • hoavouu says:

   Kinh lảo đắc thọ ! hoavouu nhận thấy mọi việc lại hay ho,như Hang Cua lúc nào cũng hay ho. Bái tổ lập như tiền.

 2. uzi says:

  Thần tốc Thăng Long quân tựa sóng
  Bay hồn Sĩ Nghị mão ra tro
  Bành voi kiêu dũng Quang Trung ngự
  Giang sơn bền vững một cơ đồ …
  Hoavouu cùng PVNhan
  Kể chuyện Tây Sơn hay tuyệt trần
  Đường roi ảo diệu truyền lưu mãi
  Sông núi muôn đời vạn dặm xuân …

 3. ying xiong says:

  Tôi cũng đọc nhiều ý trái chiều, những người phê phán chế độ, qua đó cũng phê phán cả nước “lên đồng”, nhưng giờ, tướng Giáp không còn, tôi nghĩ nên để ông an giấc ngàn thu.

 4. nấng hạ says:

  Deleted and Spammed

 5. bacamoc says:

  Tui đã đến thăm khu mộ danh tướng George Washington, một trong những người viết nên bản hiến pháp Mỹ, cha đẻ, tổng thống đầu tiên của nền cộng hòa Hoa kỳ nằm khiêm tốn trong phần đất của gia đình bên sông Potomac.

  Tui thấy tướng Charles de Gaulle, danh tiếng lẫy lừng của nước Pháp, nằm dưới nấm mộ vô cùng khiệm nhượng tại khu nghĩa trang nhỏ bé Colombey-les-Deux-Églises.

  Tui cũng đọc biết sau tang lễ, với sự tham dự của hơn một trăm quốc khách đến kính viếng, vị thủ tướng lừng danh thế giới của nước Anh, người đoạt giải Nobel văn chương 1953, Sir Winston Churchill, về yên vị tại nghĩa trang nhỏ bé của nhà thờ thánh Martin, họ đạo Bladon.

  Tui cũng đọc báo mới đây thôi, thấy sau lễ quốc tang, cốt khôi người đàn bà thép của nước Anh, thủ tướng Margaret Thatcher trong chiếc hộp nhỏ bé, bình dị an nghỉ dưới lòng đất bên cạnh tro của chồng bà với sự có mặt của vài chục người thân trong gia đình.

 6. tantruonghung says:

  Sau khi đọc entry này và đọc còm thấy nhiều còm sỹ tranh luận về những vấn đề chính trị với những chứng cứ, lý lẽ, ngôn từ cũ. Cứ thế này thì chẳng biết bao giờ dừng.

  Rất tôn trọng những người có thần tượng còn bản thân tôi cho đến giờ đã quá nửa đời người, không thần tượng ai cả vì với mỗi sự kiện, mỗi con người, cùng với các thông tin và theo khả năng nhìn nhận của mình tôi luôn thấy điểm mạnh, điểm yếu và tính tất yếu. Cũng có thể chưa nhiều thông tin về những thần tượng của người khác nên tôi không có thần tượng. Cuộc sống tôi cứ trôi chẳng quan tâm đến việc có hay không thần tượng làm gì. Mình luôn tự nhủ làm sao sống cho có trách nhiệm với công việc, xử sự đúng mực với mọi người, tránh làm điều xấu, đóng góp được gì cho xã hội thì cố gắng làm…

  Như nhiều người phân tích, đông đảo người với nhiều lý do khác nhau đến tiễn đưa Đại Tướng. Điều đó nói lên rằng không phải mọi người đến đều coi ông là thần tượng. Ngược lại có người không đến nhưng có thể vẫn coi ông là thần tượng. Phải thấy rằng thần tượng “cao” hơn số đông tiễn đưa. Khái niệm thần tượng đòi hỏi suy xét về nhiều mặt: lý trí, đạo đức, tình cảm…Tuy nghĩ vậy, tôi tôn trọng quyền của những người coi ông là thần tượng và có thái độ đúng mức. Đồng thời cũng mong muốn mọi người tôn trọng quyền của những người thái độ đúng mực không có thần tượng.

 7. […] Vũ Khiêu khóc tướng Giáp (Quê choa). – Họ đã ở đâu? (FB Sinh Lão Tà/DL). – Quyền được có thần tượng (Hiệu Minh). Cả nước đang lên đồng? Xin bàn tiếp quanh câu hỏi phạm thượng […]

 8. TC Bình says:

  Nhân đọc còm của bác Dove có trích một đoạn Hịch Tướng Sĩ của Trần Hưng Đạo, lão Tập tôi tra Google tìm Hịch Tướng Sĩ đọc lại và tìm thêm được bài hịch chế này.
  Thôi thì dù là của lượm lặt cũng mạo muội copy để kính tặng Vài Chục Ngàn giáo sư & tiến sĩ nước nhà. Xin các giáo sư, tiến sĩ chân chính thứ lỗi. Xin Đức Thánh Trần đại xá.
  HỊCH TIẾN SĨ (Hịch Tướng sĩ chế)
  Ta cùng các ngươi
  Sinh ra phải thời bao cấp.
  Lớn lên gặp buổi thị trường.
  Trông thấy:
  Mỹ phóng Con thoi lên vũ trụ chín tầng.
  Nga lặn tàu ngầm xuống đại dương nghìn thước.
  Nhật đưa rô bốt na nô vào thám hiểm lòng người.
  Pháp dùng công nghệ gene chế ra cừu nhân tạo…
  Thật khác nào:
  Đem cổ tích biến thành hiện thực
  Dùng đầu óc con người mà thay đổi thiên nhiên!
  Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa.
  Chỉ giận chưa thể đuổi kịp nước Nga, vượt qua nước Mỹ, mà vẫn chỉ hơn Lào, hao hao Băng la đét.
  Dẫu cho trăm thân này phơi trên sao Hỏa, nghìn xác này bọc trong tàu ngầm nguyên tử, ta cũng cam lòng.
  Các ngươi ở cùng ta, học vị đã cao, học hàm không thấp.
  Ăn thì chọn cá nước, chim trời.
  Măc thì lựa May Mười, Việt Tiến
  Chức nhỏ thì ta… quy hoạch. Lương ít thì có lộc nhiều.
  Đi bộ A tít, Cam ry,
  Hàng không Elai, Xi ic.
  Vào hội thảo thì cùng nhau tranh luận. Lúc tiệc tùng thì cùng nhau “dô dô”.
  Lại còn đãi sỹ chiêu hiền. Giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân, ai cũng có phần, không nhiều thì ít.
  Lại còn chính sách khuyến khoa, Doanh nghiệp, giáo viên, trí thức, nông dân nhận cúp, nhận bằng còn thêm tiền thưởng.
  Thật là so với:
  Thời Tam quốc bên Tàu, Lưu Bị đãi Khổng Minh,
  Buổi hiện đại bên Nga, Putin dùng Mét vê đép,
  Ta nào có kém gì?
  Thế mà, nay các ngươi:
  Nhìn khoa học chậm tiến mà không biết lo.
  Thấy công nghệ thụt lùi mà không biết thẹn.
  Giáo sư ư?
  Biết “Thần đèn” chuyển nhà mà chẳng chạnh lòng
  Tiến sỹ a?
  Nghe “Hai lúa” chế tạo máy bay sao không tự ái?
  Có người lấy nhậu nhẹt làm vui
  Có kẻ lấy bạc cờ làm thích
  Ham mát xa (massage) giống nghiện “u ét đê”
  Ghét ngoại ngữ như chán phòng thí nghiệm
  Chỉ lo kiếm dự án để mánh mánh mung mung
  Không thích chọn đề tài mà nghiên nghiên cứu cứu
  Ra nước ngoài toàn muốn đi chơi
  Vào hội thảo chỉ lo ngủ gật
  Bệnh háo danh lây tựa virút com pu tơ
  Dịch thành tích nhiễm như cúm gà H5N1
  Mua bằng giả để tiến sỹ,thiến sỹ
  Đạo văn người mà giáo sư, giáo sãi.
  Thử hỏi học hành như rứa, bằng cấp như rứa, thì mần răng hiểu được chuyện na niếc na nô?
  Lại còn nhân cách đến vậy, đạo đức đến vậy, thì có ham gì bút bút nghiên nghiên.
  Cho nên:
  “Tạp chí hay” mà bán chẳng ai mua
  “Công nghệ tốt” mà không người áp dụng.
  Đề tài đóng gáy cứng, chữ vàng, mọt kêu trong tủ sắt
  Mô hình xây tường gạch, biển xanh, cún ị giữa đồng hoang.
  Hội nhập chi, mà ngoại ngữ khi điếc, khi câm?
  Toàn cầu chi, mà kiến thức khi mờ, khi tỏ?
  Hiện đại hóa ư? vẫn bám đít con trâu
  Công nghiệp hóa ư? toàn bán thô khoáng sản
  Biển bạc ở đâu, để Vi na shin nổi nổi chìm chìm, lưỡi bò liếm liếm
  Rừng vàng ở đâu, khi bôxít đen đen đỏ đỏ
  Thật là:
  “Dân gần trăm triệu ai người lớn
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”!
  Nay nước ta:
  Đổi mới đã lâu, hội nhập đã sâu
  Nội lực cũng nhiều, đầu tư cũng mạnh
  Khu vực có hòa bình, nước ta càng ổn định
  Nhân tâm giàu nhiệt huyết, pháp luật rộng hành lang
  Thách thức không ít, nhưng cơ hội là vàng!
  Chỉ e:
  Bệnh háo danh không mua nổi trí khôn
  Dịch thành tích chẳng làm nên thương hiệu.
  Giỏi mánh mung không lừa nổi đối tác nước ngoài
  Tài cờ bạc không địch nổi hắc cơ quốc tế.
  Cặp chân dài mà nghiêng ngả giáo sư
  Phong bì mỏng cũng đảo điên tiến sỹ.
  Hỡi ôi,
  Biển bạc rừng vàng, mà nghìn năm vẫn mang ách đói nghèo
  Tài giỏi thông minh, mà vạn kiếp chưa thoát vòng lạc hậu.
  Nay ta bảo thật các ngươi:
  Nên lấy việc đặt mồi lửa dưới ngòi pháo làm nguy;
  Nên lấy điều để nghìn cân treo sợi tóc làm sợ
  Phải xem đói nghèo là nỗi nhục quốc gia
  Phải lấy lạc hậu là nỗi đau thời đại
  Mà lo học tập chuyên môn
  Mà lo luyện rèn nhân cách
  Xê mi na (seminar) khách đến như mưa
  Vào thư viện người đông như hội
  Già mẫu mực phanh thây Gan ruột, Tôn Thất Tùng chẳng phải là to
  Trẻ xông pha mổ thịt Bổ đề, Ngô Bảo Châu chỉ là chuyện nhỏ
  Được thế thì:
  Kiếm giải thưởng“Phiu” (giải Fields) cũng chẳng khó gì
  Đoạt Nô ben không là chuyện lạ
  Không chỉ các ngươi mở mặt mở mày, lên Lơ xút, xuống Rôn roi(Lexus, Rolls Royce)
  Mà dân ta cũng hưng sản, hưng tâm, vào Vi la, ra Rì sọt (villa,resort).
  Chẳng những tông miếu ta được hương khói nghìn thu
  Mà tổ tiên các ngươi cũng được bốn mùa thờ cúng,
  Chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí,
  Mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm.
  Chẳng những tên tuổi ta không hề mai một,
  Mà thương hiệu các ngươi cũng sử sách lưu truyền.
  Trí tuệ Việt Nam thành danh, thành tiếng
  Đất nước Việt Nam hóa hổ, hóa rồng
  Lúc bấy giờ các ngươi không muốn nhận huân chương, phỏng có được không?
  Nay ta chọn lọc tinh hoa bốn biển năm châu hợp thành một tuyển, gọi là Chiến lược
  Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này theo lời ta dạy bảo thì suốt đời là nhà khoa học chính danh.
  Nhược bằng không tu thân tích trí, trái lời ta khuyên răn thì muôn kiếp là phường phàm phu tục tử.
  Vì:
  Lạc hậu, đói nghèo với ta là kẻ thù không đội trời chung
  Mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn trừ hung, không lo rửa nhục
  Giữ một ngọn cỏ, cành cây, giọt nước trong giang sơn ta cũng làm ta quên ăn mất ngủ
  Mà các ngươi cứ điềm nhiên lo tranh quyền đoạt lợi
  Chẳng khác nào quay mũi giáo mà đầu hàng, giơ tay không mà thua giặc.
  Nếu vậy rồi đây không biết dân Việt ta đi về đâu nữa, ta cùng các ngươi há còn mặt mũi nào đứng trong trời đất này nữa?
  Trí thức là nguyên khí quốc gia.
  Cho nên ta mới thảo Hịch này
  Xa gần nghiên cứu
  Trên dưới đều theo!

 9. PVNhân says:

  Tôi thường đọc comm. nhưng ngại tranh luận, nhất là về chính trị hoặc cá nhân bởi lẽ: Trong blog nhiều lớp người, độ tuổi, trình độ hoặc hoàn cảnh xã hội khác biệt. Nhưng căn bản phê bình khách quan đừng quá đáng. Khen đưa lên chín tầng trời. Chê vùi xuống chín tầng địa ngục…Ví dụ báo chí Âu châu tường thuật bóng đá…Họ bốc thơm, vùi dập cầu thủ chỉ để câu độc giả…
  Bàn về danh tướng, nên nhớ xa xưa và hiện nay chiến trận rất khác biệt do trình độ con người, do vũ khí…nên chiến lược thường thu hẹp. Quang Trung đánh quân Thanh, rõ ràng chỉ Việt đánh Tầu. Vũ khí gươm đao cung tên. Tây Sơn rất mạnh vì có Hỏa Hổ ( có thể hiểu như súng phun lửa). Quân sĩ thiện chiến, mưu thần Ngô Thì Nhậm là nhà chiến lược…
  Nay vũ khí hiện đại, cuộc chiến VN trở thành cuộc đọ sức giữa Mỹ Nga Tầu mang mầu sắc chủ nghĩa. Người Việt vào cuộc chiến hoàn toàn bằng vũ khí nước ngoài…Do vậy chiến thuật chiến lược ở tầm vóc lớn, nhất là bây giờ vũ khí ngày càng kinh khủng hơn…và vv…
  Do vậy, việc ca tụng danh tướng của mọi thời đại…khó nghe lắm! Cứ nói danh tướng đã quá đủ.
  * Kính bác Hồ Thơm: bác ngưỡng mộ QT nên lấy tên Hồ thơm, bởi HT chính là tên vua. Sau này dòng họ Hồ ở Nghệ An là Hồ Phi Phúc di dân vào Bình Định…Đến thời con lại đổi thành họ Nguyễn (họ mẹ): Nguyễn Nhạc, Lữ, Huệ. Riêng Huệ dân làng thường gọi chú Ba Thơm. Ba anh em rất giỏi võ. Nhạc mưu lược nhưng thâm sâu võ thuật lại chính là N.Lữ. Huệ sử dụng côn, người BĐịnh thường gọi là gậy.Điều này ít người biết.
  * To LevinhHuy: Sử bác đọc về Tây Sơn ra bắc viết …hoàn toàn sai lạc. Về thực phẩm, lính TS vẫn nấu cơm khi dừng quân. Ngoài ra trong trận đánh kéo dài hàng ngày, họ ăn một loại bánh tráng dẻo có thể cuộn lại bỏ túi ( như lương khô ngày nay).
  Điều thứ hai: N.Huệ ra bắc hai lần. Lần đầu do Nguyễn Hữu Chỉnh bày kế hoạch. Sau khi chiếm Thăng Long, vua Hiển Tôn gả Ngọc Hân công chúa cho N.Huệ. N.Hân tài hoa xinh đẹp thường gọi là bà chúa Tiên. Ngay sau đó, N.Nhạc vội tiến quân ra bắc gọi N.Huệ về Phú Xuân (vì chưa muốn mở rộng chiến tranh, ngại bất trắc vì không hiểu xứ bắc). N.Huệ rút quân, dĩ nhiên phải mang theo N.Hân. Đây là câu nói của ông: Ta đem quân ra bắc cốt khôi phục nhà Lê. nay lấy vợ ắt có điều dị nghị…Âu cũng là cơ may có dịp…thử gái Bắc Kỳ!!…
  Lần thứ hai NHuệ ra bắc khi Vua Chiêu Thống cầu viện vua Thanh là Càn Long. Đại quân Tôn Sĩ Nghị tiến vào Thăng Long. Nghị hống hách coi vua Lê và dân Việt như cỏ rác…(Trùng tên với ngoại trưởng nước lạ). Chi tiết mang cành đào tặng N.Hân là bịa sử!!!

  • hoavouu says:

   Thưa Bác hoavouu có biết đấy Bác ạ ! Có một số tài liệu xưa có gọi Nguyễn Lữ là thầy Tư Lữ nên một số nhà nghiên cứu võ nghệ cơ hội gán cho Thầy Tư Lữ là thầy võ ? Hiện nay có một giã thuyết mà tôi trong một quá trình tích hợp được. Thầy Tư Lữ thật ra là một Thầy cúng hay gọi đúng hơn là một thầy bùa theo đạo Mani một tôn giáo có nguồn gốc người Chăm vốn phổ biến vùng Bình định xưa,mặc dù lúc này đạo Phật đã vào truyền giáo và xây dựng chùa Thập tháp từ năm 1683.
   Dân làng võ Bình định ít ai gọi thứ vũ khí cầm tay đặc trưng của người Bình định là CÔN hay GẬY mà gọi là ROI. Roi có hai loại.
   1/ Roi trường hay gọi là Roi đấu,cũng có thể nói là roi một đầu,dài 2m6,xữ dụng trong những cuộc thi đấu roi sát hạch của trường võ dưới thời triều Nguyễn còn lưu truyền lại.
   2/ Roi chiến còn gọi là roi chí trán,roi ngang mày,chiều dài của roi này tùy thuộc thể tạng của từng người,một đầu cắm đất,một đầu ngang lông mày, nên cũng có thể gọi là ROI TỀ MI. Về thế chiến đấu, Roi chiến gồm có hai ngọn, Ngọn roi tiền và Ngọn roi hậu.
   http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B5_thu%E1%BA%ADt_B%C3%ACnh_%C4%90%E1%BB%8Bnh

   • PVNhân says:

    * Bác Hoavouu rất chính xác. Tôi viết nhanh hoàn toàn do trí nhớ, nhưng được nhắc nhớ ra ngay: Ai về Bình Định mà coi- Con gái cũng biết múa roi đi quyền….
    Năm 1970, tôi quen anh bạn Bình Định chuyên nghiên cứu về Tây Sơn. Tôi đọc nhiều tài liệu của anh nhưng lại suy nghĩ nhiều đến Nguyễn Nhạc. Theo tôi, nếu không có Nhạc tất khó có Huệ vì Nhạc có chí lớn, đầy mưu lược. Năm Tây Sơn khởi nghĩa 1778 Nhạc 42 trong khi Huệ mới 18 tuổi.
    Riêng N.Lữ được nhắc tới rất ít. Thực sự Lữ rất giỏi võ thuật, sáng tạo Hùng Kê Quyền. Thế võ gồm ba cú đánh đá rất độc như gà chọi. Sau này Đại võ sư Hồ Ngạnh khi được Nguyễn Cao Kỳ mời về Sài Gòn làm Chủ tịch danh dự Hội Võ Thuật Việt có nói như thế. Tôi mù tịt võ thuật chỉ biết vậy…Về Hồ Ngạnh, rất nhiều huyền thoại võ thuật kể về ông…
    Khi Gia Long thống nhất đất nước, tận diệt Tây Sơn tàn bạo, đốt tất cả tài liệu và gọi T.Sơn là Ngụy trào!! Thế tại sao nay người Việt lại ca tụng Quang Trung…Là nhờ lịch sử soi sáng…Sự thật như mặt trời nên không có dối trá nào có thể tỏa sáng mãi…

    • Lê Huy. says:

     Bác PVNhânviết 1 câu rất hay về lịch sử :” Sự thật như mặt trời, không có dối trá nào có thẻ toả sáng mãi”… Nhưng thưa bác, lịch sử chính thống của chế độ này, nhiều sự kiện, con người lịch sử lại không được “soi sáng”- Ngược lại, còn bị “Bôi đen, dựng đứng hoặc bị dìm nghỉm” , ví dụ :
     – “Bôi đen” là : sự kiện chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, 30/4/1975.
     – “Dựng đứng” : Nhân vật Lê Văn Tám – Em bé đuốc sống. Ngày nay nhiều trường học, đường phố vẫn mang tên Lê Văn Tám.
     – “Dìm nghỉm” : Sự kiện Chiến tranh Trung – Việt tháng 2-1979.
     Tạm nêu 3 việc như vậy tranh luận cùng bác PVNhân chút…Ngõ hầu được các bác Soi sáng hiểu biết lịch sử thiển cận này ra, xem phải trái thế nào (?) Kính các bác !

    • hoavouu says:

     Chào Bác đồng hương ! Đường vào lăng Võ tánh ở xã nhơn hậu huyện an nhơn tỉnh Bình định,khác với đường phố Vỏ tánh ở thành phố Quy nhơn trước 1975 sau giải phóng thay tên gọi là đường Lê hông phong. Thân ái.

   • hoavouu says:

    Thưa Bác ! Có những điều chưa đúng sự thật nhưng vẫn tồn tại kg phải là dối trá mà ta cứ xem là một giai thoại ? Hùng kê quyền lần đâu được mọi người biết đến vào năm 1979 trong kỳ hội thảo về Tây sơn Nguyền Huệ do G.S Phan huy Lê chủ trì tại Bình định,ông Đinh văn Tuấn và Ông Triết(tôi quên họ) là hai người được mời nói về võ Tây Sơn,trong bài báo cáo có những điều gian trá mà G.S Phan huy Lê phát hiện ra ngay,việc này tôi kg tiện nói ra nơi đây.
    Năm 1996 Liên đoàn võ cỗ truyền Việt nam có mở Đại hội tại sở thú Sài gòn do ông Lê kim Hòa Tổng thư ký Liên đoàn chủ trì tập trung tất cả thầy võ trong cả nước chọn lọc những bài Thảo xuất sắt hiện lưu truyền trong dân gian để có những bài quy định làm cơ sở cho những cuộc thi lên cấp hiện nay. Hùng kê quyền lúc này xuất hiện được võ sư Ngô Bông thuộc tỉnh Quảng ngải biểu diển và đươc chọn nhưng lại không có bài Thiệu. Thầy Ngô Bông và tôi khá thân,lúc này tôi cũng có tham dự hội thảo thầy Ngô Bông có bảo tôi rằng”Hảo có nhớ bài THIỆU thảo bộ Hùng kê quyền của thầy Tuấn, viết hộ cho thầy tý” Trước hương hồn thầy Ngô Bông tôi kg nói sai sự thật và cứ xem đó là một giai thoại.Tôi có thể khẳng dịnh rằng ! Câu chuyện về Hùng kê quyền ra đời vào năm1978 mà lảo võ sư Hồ ngạnh mất năm 1976 nên tất cả tài sản võ học của Đại võ sư Hồ ngạnh kg có từ Hùng kê quyền. Ông Nguyễn cao Kỳ là PTT trước 1975 là dân chơi gà đá với những dòng gà khét tiếng.Ô dân biểu nhà tù Hồ hửu Tường mới là người sắm kiệu rước võ sư Hồ Nganh trong dip kỷ niệm Đống đa năm 1972 tại huyện Tây sỏn Bình định.

    • PVNhân says:

     Hoavouu: Hùng kê quyền được biết đến từ năm 1979 do giáo sư Phan Huy Lê…Chúng tôi biết bài quyền này trước đó 20 năm…1959!

    • hoavouu says:

     Thưa Bác ! Bác có thể biết bài thiệu Hùng kê quyền từ năm 1959 qua Bác Triết ở cuối đường Võ tánh nay là đường Lê hồng phong hoavouu đồng ý,còn Bác cho rằng biết được bài thiệu Hùng kê quyền do đại võ sư Hồ Ngạnh giới thiệu thì hoavouu xin im lặng-Kính lảo đắc thọ.

    • Đất Sét says:

     Bác hoavouu viết rõ thêm là đường Võ Tánh/LHP Quy Nhơn để khỏi nhầm. Sét tôi chỉ không biết hồi xưa nghĩa quân Tây Sơn có khoái rượu Bầu Đá hay không, và bình quân tửu lượng bao nhiêu là không còn nhúc nhích :D.

     Tôi không rành chuyện võ nghệ nhưng nghe các bác nhắc đến quê hương mình, làm nhớ lại lúc nhỏ cũng từng đếm lông hai ông voi đá đứng chầu trên đường vào Lăng Võ Tánh, giờ thuộc khu di tích Thành Đồ Bàn.

  • levinhhuy says:

   @ PVNhân; @ Hoavouu! Bác Phạm Văn Nhân viết về Nguyễn Nhạc đi, tài liệu về nhà Tây Sơn hiếm hoi quá đi, bác có gì.
   “Hỏa hổ” được nhắc đến nhiều nhưng không thấy mô tả chi tiết, thứ vũ khí này được chép là có uy lực mạnh như rồng phun lửa, vậy thì lẽ nào Nguyễn Ánh sau đó lại không tiếp thu và kế thừa, để đến nổi giờ thất truyền?
   “Tề mi roi” mà bác Hoavouu đề cập chính ra tên là Tề Mi Côn, cây côn khi chống xuống đất mà cao ngang mày mình là vừa; khi được làm bằng mây già, người ta gọi nó là “Roi”, roi mây già có thể chống chọi với đao thương, lại có độ dẻo và rất bền. Khi nắm một đầu roi, nó có thể tấn công ở khoảng cách xa, lúc cầm ở đoạn giữa thân roi, nó có khả năng cận chiến. Roi có thể vung quét, chọc điểm, giáng đập, biến hóa linh hoạt; tra thêm lưỡi vào nó sẽ thành thương, giáo, kích…
   Tài làm tướng của Nguyễn Huệ thể hiện xuất sắc trong luyện quân. Nguyễn Huệ đánh hơn 40 trận lớn nhỏ, mỗi lần chiến thắng lại có nghĩa dõng theo về rất đông. Trong thời gian ngắn, tân binh đã được huấn luyện kỹ năng chiến đấu ở mức cao, quân Tây Sơn càng đông càng mạnh, khác xa quân ô hợp của Nguyễn Ánh, Xiêm, Thanh; trong đó phải kể phần lớn là nhờ công của ngọn roi Bình Định.
   Về phiên chế, Nguyễn Huệ có sáng tạo độc đáo là chia quân thành từng đội khoảng 10-12 người, mỗi đội là một sự phối hợp các loại vũ khí. Khi đối địch, 3 người vác khiên mây để che chắn, hai ngọn trường thương tung ra đánh khi còn ở khoảng cách xa, sáp đến gần thì người sử dụng đoản đao phát huy thế mạnh. Mỗi một tốp quân nhỏ do đó hoàn toàn có thể chiến đấu độc lập, không quá phụ thuộc vào đại quân. Khi gặp địch, người thống lãnh chỉ cần tùy tình hình mà cắt đặt cơ số ở lại ứng chiến, còn đại quân vẫn tiếp tục tràn đi. Tôi nghĩ, có lẽ nhờ thế mà đại quân Tây Sơn ra Thăng Long quét giặc Thanh mới được thần tốc chăng?

   • levinhhuy says:

    Nói thêm chút về đơn vị “nhóm quân nhỏ”, ngoài các chiến binh còn 1 hoặc 2 hỏa đầu quân, lo việc bếp núc cho cả đội. Người lính hỏa đầu này ngoài công việc chính là nấu cơm ra cũng được huấn luyện sử dụng binh khí, để nếu trong đội có thương vong thì sẵn sàng để lấp vào thay thế.

    • PVNhân says:

     To Levinhhuy: Tôi đã viết về N. Nhạc rồi…Bài vịết được phổ biến nhiều ở hải ngoại. Levinhhuy vì ở trong nước chưa đọc được

   • VVX says:

    “Hỏa hổ” được nhắc đến nhiều nhưng không thấy mô tả chi tiết, thứ vũ khí này được chép là có uy lực mạnh như rồng phun lửa, vậy thì lẽ nào Nguyễn Ánh sau đó lại không tiếp thu và kế thừa, để đến nổi giờ thất truyền?

    @ Bác levinhhuy, hy vọng bác còn trở lại đọc còm này. Đã lâu lắm rồi, tôi có được đọc hình như là HOÀNG LÊ NHẤT THỐNG CHÍ có diễn tả Hoả Hổ chỉ là một ống sắt buộc trên đầu ngọn thương, bên trong đựng hạt lúa trộn lẫn nhựa thông. Khi quân Tây Sơn xáp trận mới châm lửa đốt lên, nhựa thông chảy ra lẫn với hạt lúa. Lính Tây Sơn vẩy lửa vào người quân địch, nhựa thông lẫn với hạt lúa bám chặt vào da thịt quần áo mà cháy thì Quan Công cũng chẳng chịu nổi. Hỏa Hổ không giết được giặc thanh, nhưng chúng bị lửa đốt thì hoặc tháo chạy, hoặc lúng túng lo dập lửa mà chết vì đao thương. Rất tiếc không nhớ nguồn chính xác để bác nghiên cứu.

    Thân ái.

    • levinhhuy says:

     @ VVX! Hoàng Lê Nhật Thống Chí cũng chỉ là mô tả “hỏa hổ” sơ sài thôi mà, bác! Cứ theo như mô tả đấy, thì nó khó là thứ vũ khí gì lợi hại. Cái “ống sắt buộc trên đầu ngọn thương” giơ lên không khéo còn có thể bị địch đánh bật lại, khi đó thì dễ bị gậy ông đập lưng ông lắm chứ! 🙂 Chưa kể còn phải phụ thuộc rất lớn vào yếu tố gió nữa, ra trận xách theo nhựa thông, châm lên, nhựa vừa cháy lại gặp cơn gió ngược thì hỏng to!
     Theo cách mà sử sách nói về uy lực của nó, tôi hình dung “hỏa hổ” phải là một thứ súng bắn đạn lửa, hoặc ít ra nó cũng phải dữ dằn hơn “hoả tiễn” là thứ bùi nhùi tẩm nhựa gắn đầu mũi tên được châm lửa trước khi bắn. Tiếc là không có tài liệu nào cho ta biết chi tiết về nguyên lý cấu tạo của “hỏa hổ”. Cả trong thư tịch đời Thanh cũng không thấy nhắc đến thứ này (“8 điều quân lệnh” gì đó của quân Thanh không khả tín)…
     Cho nên tôi thiên về giả thiết: đây chỉ là một huyền thoại, do người ta hư cấu nên.

   • hoavouu says:

    Bác levinhhuy nhầm rồi ! Roi chí trán, Roi ngang mày hay Roi hai đầu KHÔNG PHẢI LÀ Roi trường, Roi đấu,hay Roi một đầu ? Roi hay Côn chỉ là âm Hán Việt..chứ kg phải làm bằng mây già mới gọi là ROI kg phải bằng mây già mới gọi là CÔN – Lúc nhỏ Bác levinhhuy chắc bị bị ăn bánh canh hơi bị nhiều nên bị ám ảnh về roi như vậy ? Tôi có thể khẳng định Bác chưa bao giờ học Võ roi cũng như chưa bao giờ cầm cây Roi nên bác mới viết như thế ? Vì bởi ! Roi một đầu và Roi hai đầu có sự khác biệt như sau.
    1/ Kích thước ! Roi 1 đầu tùy theo tầm thước của từng người.
    Roi 2 đầu chuẩn mực là 2m6.
    2/ kỷ thuật ! Roi 1 đầu Công- Thủ- Phản- Biến- Phá ! Xử dụng bằng 2 đầu roi.
    Roi 2 đầu Công – Thủ-Phản-Biến ! xữ dụng bằng 1 đầu roi.(kg có Phá)
    3/ Ý nghĩa ! Roi 1 đầu xử dụng trong chiến đấu,”dưới thời Pháp thuộc gọi nôm na là Roi ăn cướp”
    Roi 2 đầu xử dụng trong đấu biểu diển trong những dịp hội hè đình đám,hay thi võ trong những cuộc thi Tiến sỉ võ dưới triều Nguyễn.
    (Roi chiến chỉ xữ dụng một loại cây làm vũ khí gọi là cây Kiền kiền,tuyệt đối kg xử dụng mây dù cho mây già đến mấy đi chăng nửa? vì mây cầm nhẹ tay,cốt lõi là đầu roi mây khi bị đòn cản,đầu roi dể bị quằn,trong giới võ gọi là Lạc Phách,Roi 1 đầu phần nhiều thường xữ dụng mây già làm vũ khí vì 2 lý do 1/ mây nhẹ mà Roi trường kích thước lại rất dài nên xữ dung mây như thế là đằm tay,2/ Roi trường đánh một đầu thường hay xử dụng thế So-đủa cho dù có bị đòn cản cũng chỉ ở đầu roi nên khó bị Lạc phách).
    http://www.gosanh.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=324

    • levinhhuy says:

     @ Hoavouu: Trong link bác dẫn tiếc là không nói gì về roi mà chỉ giới thiệu một nhà sưu tầm, nên chẳng giúp em thêm sáng tỏ được điều gì.
     Theo em được biết thì: Roi chủ yếu được phân làm 3 loại: Trường tiên, Trung bình tiên và Thiết bản. Tuy nhiên, trong đấu roi chủ yếu sử dụng loại Trường tiên, còn gọi là trường san, hay roi đấu, có độ dài đến 3m, phần gốc gọi là đốc roi có đường kính 3 cm, nhỏ dần lên đến ngọn còn 2 cm. Cách mút ngọn roi 1,5 cm có bọc vải để tránh sát thương và được thoa mực để đánh dấu.
     Thân thường thường làm bằng gỗ, tre, mây, phổ biến là dùng gỗ lim, tre già hoặc song mây. Để làm ra một roi đấu tốt, thường được chế biến qua nhiều công đoạn phức tạp như ngâm bùn, hấp sấy, để có thể tạo ra độ bền vĩnh cữu như sắt thép, có thể để rất lâu mà không bị mối mọt làm hư hại. Ngoài ra, roi đấu còn có thể được làm bằng một cây kiền kiền con, còn nguyên từ gốc đến ngọn để làm, chỉ có như vậy, cây roi mới sử dụng được lâu dài mà không bị gãy.

     Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A5u_Roi
     Em không rành lắm về múa roi đi quyền, nhưng nghe nhiều người nói về chất liệu mây già: độ đàn hồi của mây là một bí quyết trong nghề; khi một đường roi vụt tới mục tiêu, nó sẽ có một phản lực bật lại, lúc này nếu khéo điều khiển, chỉ với một cái lắc cổ tay, điều khiển trớn của roi, lực đàn hồi của roi mây có thể giúp ta sát thương đối thủ mà mình lại không phí sức, không biết có phải vậy không nữa. 🙂

    • hoavouu says:

     Lý thuyết suông chán lắm levinhhuy ạ ?

 10. NôngDân says:

  + Theo Tổng Cua thì “Blog nóng”, để tránh cho các “còm sỹ nóng” choảng nhau, Nông dân tớ chuyển sang làm quảng cáo:
  + DOVE Ngăn rụng tóc hiệu quả; DOVE Chuyên Gia Phục Hồi Hư Tổn; Hãy xem bạn có thể làm gì với mái tóc mềm mượt cùng DOVE; DOVE được kết tinh trong mỗi sản phẩm chăm sóc phái đẹp; DOVE cam kết giúp tất cả phụ nữ sẽ không còn nhận ra chính mình. Đến với DOVE bạn sẽ không còn sợ mình bị hói!.
  + Không liên quan gì tới DOVE – Bồ Câu hay Chim Cu Đất đâu!. Nôngdân không thôi thì Dove cũng sẽ không thôi. Nhé!

  • Nhà quê says:

   Hiểu ý ông Nông Dân nhà ta rùi : Theo “truyền thống” đã thành kinh nghiệm không gì lay chuyển nổi của ngành quảng cáo Việt Nam, là hiệu quả chất lượng luôn luôn hoàn toàn ngược lại !

 11. Hà Linh says:

  Em không phải là nhà nghiên cứu lịch sử, cũng chẳng hề biết gì về nghệ thuật quân sự, chưa đọc cuốn lịch sử nào ngoài mấy cuốn lịch sử giáo khoa ở trường học, không am hiểu về chính trị.Em vì thế không thể hiểu được tầm vóc của Cụ Đại tướng trong lĩnh vực quân sự thế nào, chỉ biết rằng Cụ là người kiến tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.
  Ngày còn nhỏ, nghe các cô các chú cứ chép miệng thương cảm về việc Cụ từ một tướng lĩnh quân sự giỏi giang lại chuyển sang một lĩnh vực khác với khả năng và kinh nghiệm của Cụ thì em cũng chưa hiểu gì.
  Mãi sau này khi lớn lên nhiều được nghe nhiều, chứng kiến nhiều hơn thì hiểu hơn những thăng trầm, những buồn vui trong cuộc đời Cụ.
  Có lẽ những tư tưởng, quan điểm của Cụ mà được lắng nghe và áp dụng thì đất nước mình đã khác đi nhiều lắm.
  Ở xứ mình, thường các vị lãnh đạo hay được dựng lên như một tượng đài bằng những ngôn từ, những hình ảnh thật xa vời ngay cả với chính họ. Và dân chúng khó mà có được sự lựa chọn khác khi nói về những hình tượng đó.
  Nhưng với Cụ Đại tướng thì khác, người dân nhớ đến Cụ bằng những tình cảm từ chính trái tim mình mà không theo những ” định hướng” nào khác.
  Hàng trăm ngàn người tự nguyện tiễn đưa Cụ với lòng thành kính, sự nhẫn nại đợi chờ thầm lặng.
  Cuộc đời Cụ với những buồn vui, vinh quang và cay đắng phải chăng cũng phản ánh giai đoạn lịch sử mà Cụ, người Vợ thân yêu đã mất khi tù đày..và rộng ra là cả một dân tộc đã và đang trải qua.
  Nếu ở Hà Nội trong những ngày qua, chắc em cũng sẽ đến để được kính chào Cụ và chúc Cụ an bình về nơi yên nghỉ ngàn thu.

 12. Sóc says:

  Hôm nay chớm đông rồi, một năm lại sắp qua…
  Let’s stop all the fight

 13. hoavouu says:

  Nổi cô đơn,nguôi ngoai,niềm thương nhớ.
  Mũi Bàng thang,gió rít, liễu trơ cành.
  (Mũi Bàng thang-Đường lên đỉnh Bình an. Thơ N.V.H)

  Có lẻ nỗi cô đơn lấy mất hình bóng Thần tượng của mình đi mất rồi ? Thì thôi ! Đành đi tìm Tượng thần thôi các Bác. Bảo tàng Gốm cổ Champa hiện đang sỡ hửu hơn trăm Tượng thần cổ Champa đấy các Bác ạ.

 14. Lan Thảo says:

  Sóc đã từng nói : cãi nhau về chính trị không có hồi kết ở đây

  https://hieuminh.org/2012/05/19/tranh-luan-ve-chinh-tri-va-ton-giao-khong-co-hoi-ket/

  Thế sao Sóc vẫn cãi nhỉ ?

  • uzi says:

   Sóc muốn chia sẻ điều Sóc am hiểu và Sóc tin có nhiều người hiểu được Sóc.

  • mười tạ says:

   chà, vấn đề đang trao đổi có tính chính trị gì đó ko nhỉ,
   tôi nghĩ là ko, mà nếu đụng đâu cũng c/trị thì chán đấy,
   nhưng cứ trao đổi với nhau thôi, chừng nào còn giữ tâm thế thảo luận, ko phải một mất một còn là đc,
   tôi nghĩ thế 😀

  • Sóc says:

   Sóc là người may mắn là dù cãi các cụ trong này, nhưng vẫn được các cụ cho.. đi ăn thường xuyên.
   Hôm nay cụ Minh Dương ra Hà Nội, có cho Sóc, Voi, Duc đi ăn nhân 20/10. Duc về trước, 3 đứa ngồi ở quán cà phê… đếm gạch đá dành cho Sóc mãi mà chưa hết. 😀
   Cụ Xang Hứng và Sóc quan điểm chính trị như sao mai, sao hôm nhưng cũng không ngăn được hai cụ cùng nhau ngồi ăn hết gần 1 kg thịt bò hay ra Kem Bạch Đằng chén kem như con nít.
   Quan trọng là cãi thì vẫn cãi. Mà vẫn quý mến nhau là được. Đó cũng là đặc điểm của Hang Cua

 15. uzi says:

  Lại trêu bác Lake of Kisses / Lake of Scent ( not ” cent ” ) hihi. Uzi thích cách luận của bác nên hỏi ý bác mà. Bác trả lời Uzi đi , coi như anh em minh nói chuyện riêng trong giảng đường một tí. Uzi chờ nghe bác đấy bác ơi.
  Uzi chỉ biết tuổi bác hm bác bocau và kts ttv nên chắc chắn bé hơn các bác ấy một cơ số. Còn đi học là vì cần bổ túc cho ngày xưa không được học tới nơi tới chốn.
  Khi nào được hân hạnh oflìne với các bác kiss bác peace cụ xh , uyenvi với lại hoahong , uzi sẽ nói thêm ạ.
  Kính chúc bác vã cả nhà ta mạnh giỏi thân tâm an lạc .
  Sự nghiệp đong xèng thì uzi chưa qua vỡ lòng bác à huhu , cầu chúc bác nhất bản vạn lợi ( nhưng có mâu thuẫn với an lạc ít nhiều hichic ).

 16. […] đã ở đâu? (FB Sinh Lão Tà/DL). – Quyền được có thần tượng (Hiệu […]

 17. Lem Nhem says:

  Entry này viết về thần tượng, các còm sĩ bàn nhiều về danh tướng và về lịch sử nước Việt. Có một chi tiết rất quan trọng trong lịch sử mà hầu như chưa được đề cập đến. Các còm sĩ có bộ óc hoạch định chiến lược cho tương lai cần lưu tâm đến chi tiết lịch sử này.

  Sau 1954 miền Bắc đã làm được một việc rất thành công nhằm thống nhất xã hội để phục vụ cho chiến tranh đó là chương trình cải cách ruộng đất, chính sự quyết liệt trong việc đào tận gốc trốc tận ngọn đã thanh lọc và tạo ra một xã hội thống nhất, cùng chí hướng rất lý tưởng trong thời chiến.

  Trong khi đó cụ Diệm hay miền Nam đã thất bại do quá chậm chạp, mãi đến năm 1959 mới ra luật 10-59, khi mà miền Bắc đã thanh lọc xong xã hội được mấy năm và đang chuẩn bị cương lĩnh cho giải phóng miền Nam. Nhưng ở miền Nam ngay khi thực thi luật 10-59 này thì cũng không được triệt để như phong trào cải cách ruộng đất ở miền Bắc.

  Nếu cụ Diệm có cái đầu lạnh như Syngman Rhee thì lịch sử có lẽ cũng đã khác. Âu đó cũng là tính nhân văn của con người Việt.

  • D.Nhật Lệ says:

   Có lẽ bác Lem Nhem lầm,chứ Lý Thừa Vãn (S.R.) không lạnh cũng chẳng nóng
   vì ông này bị tướng Phác Chánh Hy đảo chánh nên chính tướng PCH.mới thật
   là người có đầu lạnh mà bác nói và nhờ đó Hàn Quốc đã phát triển ngoạn mục
   như có phép lạ,đến mức cạnh tranh ngang ngửa với Nhật Bản !
   Tôi thường tự hỏi tại sao Trung Hoa Quốc gia (Đài Loan),Hàn Quốc,Tân Gia Ba
   cũng có lãnh tụ độc tài mà họ thành công còn VNCH.thất bại ? Trừ Tân Gia Ba ra
   thì Đài Loan và Hàn Quốc đều có hoàn cảnh đối đầu Quốc- Cộng !
   Phải chăng người VN.không thể làm chuyện đại sự được vì qúa tình cảm,tức là
   nhẹ về lý trí hay không coi trọng lý luận nên dễ chia rẽ do lòng THAM SÂN SI cực
   đoan hơn người ta ?

 18. Nhịn Không Được says:

  Đọc xong comnt của Bác Hồ Thơm, chợt bật cười khi nhớ về một chuyện hồi còn nhỏ..Đám trẻ con chúng tôi tranh cãi về cấp bậc..Khi có đứa nhận mình là đại-tướng, đứa khác nhận là nguyên-xoái..Đứa nữa nhận mình là đại-nguyên-xoái…Đến đứa cuối chả biết làm sao để mà TO hơn , oách hơn tụi kia..Nó liền nhận luôn là : Xoáy..Xoáy..Xoáy..hâhhahhaha….

 19. uzi says:

  Trêu bác HT chút hihi .
  Có một anh rất sính tầm cỡ nói gì cũng chêm vào mẫu số “… mọi thời đại”. Anh kia khắc tinh anh này mỗi khi giới thiệu anh này đều kèm theo ngay sau tên họ là ‘ ” mọi ” thời đại ‘ báo hại cả đám tháp tùng vốn rõ chuyện mâu thuẫn đôi bên cứ phải rúc rích đến vỡ bụng !
  ” of all times thành ra ” era ‘ s babarian ” – rõ khổ với tiếng Việt , đồng âm toàn bộ mà dị nghĩa toàn phần huhu !

 20. uzi says:

  Trêu bác HT chút hihi .
  Có một anh rất sính tầm cỡ nói gì cũng chêm vào mẫu số “… mọi thời đại”. Anh kia khắc tinh anh này mỗi khi giới thiệu anh này đều kèm theo ngay sau tên họ là ‘ ” mọi ” thời đại ‘ báo hại cả đám tháp tùng vốn rõ chuyện mâu thuẫn đôi bên cứ phải rúc rích đến vỡ bụng !
  Of all times thành ra ” era ‘

 21. Nhà quê says:

  Các còm sĩ trong hang Cua đã chấm dứt giai đoạn nhấn nhá thong thả, bắt đầu đạp toàn số 2, thậm chí số 1, bám sát nhau trên đường đua khẳng định thần tượng. Không khí hang Cua đầy ắp lý luận “nóng đầu”, và như thường lệ, hễ có hiện tượng đó thì cũng đồng thời xuất hiện ngay bóng dáng những kẻ phá bĩnh, chọc quậy nhằm kích động thiên hạ náo loạn, thay vì đóng góp kiến thức mở mang trí óc. Những còm nào tôn trọng việc học hỏi lẫn nhau từ trao đổi tri thức trên blog, xin hãy bình tâm mà gìn giữ sức lực đường dài. Lão Cua còn nhiều entry cho quí vị tranh luận đến tận cùng vấn đề mà không cần phải cãi lộn. Có kẻ đang rắp tâm bắt giàn máng xối nhằm lùa hết thảy ý kiến nghịch nhĩ vào dòng chảy duy nhất họ đặt tên là “diễn biến hoà bình”, hoặc dữ tợn hơn “chống phá chế độ”. Cách đơn giản và khoa học nhất, tự nhiên nhất là đừng trở nên quá khích giống những người như vậy. Cứ để dần dà những ai đặt ra thứ máng xối ấy tự trôi vào chính đường dẫn của mình, theo đúng kiểu gậy ông đập lưng ông, bởi diễn biến trái khuấy giữa tư tưởng và hành động của những người ấy mới vừa là những câu hỏi vừa là những câu trả lời đắc giá hơn cả .

 22. Hiệu Minh says:

  Blog nóng là do còm sỹ nóng, còm sỹ nóng thì đồ cá nhân nóng, đồ cá nhân nóng thì đem ra choảng nhau. Nóng là phải.

  • levinhhuy says:

   Nóng nhiêu đó đã đủ chưa hở cụ Tổng? Đề tài này dễ gây chia rẻ mà cụ cứ thế phơi hoài, đề nghị lôi lại cái entry hồi nẳm có liên quan đến việc thành lập Viện Khổng Tử ở Việt Nam lên cho bà con chém gió chút đi! 🙂

  • D.Nhật Lệ says:

   Theo tôi thì không có gì mà bác chủ blog HM.phải aý náy qúa mức
   như thế.Đã thấm tháp gì đâu cơ chứ ?
   Nhà yêu nước vĩ đại cụ Phan Chu Trinh còn pháo kích “tơi bời hoa
   lá” cụ Phan Bội Châu,cũng là nhà yêu nước vĩ đại.Phê phán không
   khoan nhượng đấy nhé,thậm chí có khi “cạn tàu ráo máng” nhưng
   hai cụ vẫn kính trọng nhau về tinh thần yêu nước thương dân.
   Bác nào rãnh nên vào đọc trên trang nhà nghiên cứu VTNhàn thì rõ
   hơn hầu biết thế nào là tranh luận về chính trị.

   • Nhà quê says:

    Tui vào trang cụ VTN không thua gì vào hang Cua, rất thích cái quan điểm vừa bộc trực vừa thâm thuý về đề tài “người Việt xấu xí” của cụ í ! Tiếc là khá lâu mới xuất hiện một bài…

   • HỒ THƠM says:

    Cụ D.Nhật Lệ!
    Đó là cốt cách chính nhân quân tử của hai con người yêu nước vĩ đại! của hai nhà cách mạng vĩ đại! Cụ Phan Chu Trinh có thể “nhắn” cụ Phan Bội Châu ” Vô vọng ngoại nhân, vọng ngoại nhân ngã tất ngu!” ( Cầu viện nước ngoài là ngu!) nhưng hai Cụ cũng hết lòng yêu quý kính trọng nhau thật sự, hai Cụ biết rằng dù đi hai kiểu khác nhau nhưng cũng cùng một lòng cứu nước! Hai Cụ chính là hai nhà yêu nước vĩ đại, hai nhà cách mạng vĩ đại! Nhưng về chính trị thì hai Cụ mờ nhạt hơn Bác. Bác thì… Ai không theo con đường tui đã chọn thì … biến!
    Hi hi…!!!

 23. uzi says:

  @bác HT : dà , hồi đó lũ nhãi tranh nhau nhận họ với danh tướng mỹ nhân , trùng tên càng được thể mặt vênh như bánh tráng phơi được nắng 🙄
  Khổ thân thay nếu dính líu tới các vị mãi quốc cầu vinh hoặc bại tướng , tên nào bị lên thớt đều nhất mực từ tạ : chối đây đẩy và ủ dột như mèo mắc mưa hihi.
  Nhưng bác ơi , Uzi phân vân câu ” chớ đem thành bại luận anh hùng ” với lại ” anh hùng khó qua ải mỹ nhân “.
  Anh hùng trong giai đoạn thời điểm nhất định ; có đỉnh cao và sau đó về dân , ” già rồi xếp lại một bên , để cho con trẻ tiến lên kịp thời “. Đâu cứ phải …
  Và ái tình của họ nữa. Bao nhiêu là cặp mắt với lại tai lưỡi chú mục vào hic.
  Về phần mình , Uzi thích Từ Hải và thương cảm Ngô Phù Sai nhưng cực lực phản đối Trụ Vương với lại Đường Minh Hoàng đoạt vợ ( Dương Quý Phi ) của con trai và vua Lưu gì đấy mê đắm Triệu Phi Yến + Triệu Hợp Đức.
  Nhưng bảo Uzi trình bày lý do thì mơ hồ lắm ạ.
  Bác vui lòng giảng những điểm này cho Uzi với , được không ạ ? Rất ngưỡng mộ bác . Bác và một số ( không lớn ) các bác các cụ là nhị thập / tam thập / … bát tú của Hang Cua đấy ạ. Thật may mắn cho bác Cua Bắc Mỹ ( cụ XH gọi thế và Uzi thực tập liền hihi ) !

  • HỒ THƠM says:

   @uzi! Chắc uzi còn trẻ?? Nếu = 35 thì lão không dám gọi là trẻ đâu, hi hi…!!!
   Những đề tài uzi đưa ra thấy “lành mạnh”, lãng mạn, trữ tình và hay đấy, nhưng bảo HT “giảng” cho thì thật không dám, không dám ( nói thật đấy ) HT cũng biết đến đâu nói đến đó thôi, chẳng “sâu sắc” cao siêu gì, chỉ nói thật lòng, không bị định hướng nên dễ đi vào lòng… quần chúng thế thôi! Đề tài của uzi nên ” đề đạt” lên Cụ Tổng ( không lú) thử xem, có khi Cụ ấy… xang hứng lên, cho một bài thì anh em ta chổng mông lên ” còm” cả ngày ấy chứ ! Hi hi…

   Chúc uzi khỏe mạnh, còm hăng nhé!

 24. Dove says:

  @Lv

  Bật mí cho Lv biết: con chó thuần Việt dám cắn Dove còn chưa được sinh ra và gã CA làm cho Dove run cũng vậy. Mà có khi còn ngược lại ấy chứ.

  Thịt chó thì một năm ăn vài lần, bởi về quê bà xã thì ko thể ko ăn vì theo lệ làng cỗ mà ko có thịt chó thì đ…phải là cỗ.

  CA thì Dove có lợi thế Mác – Lê vượt trội, chính cương của Đảng, cơ chế-chính sách của Chính phủ cập nhật thường xuyên, Tạp chí Xây dựng Đảng của bác Cả Trọng cũng đọc. Lỡ ko may bị nhốt vào đồn thì cứ dở ra mà dùng tạm. Kết cục là CA phải xin Dove “khoan hồng” chứ làm gì có chuyện ngược lại mà phải run.

  Nhốt chung với xã hội đen là trúng kế Dove đấy. Từ nhỏ đã tranh xem xi nê thùng “Công phá Bá Linh” bị lão Xang Hứng dã cho lỗ mũi ăn trầu, nên phải nói rằng về tâm lý giang hồ thì Dove có kinh nghiệm. Lớn lên do nghề nghiệp phải giao du với cướp biển nên kinh nghiệm được củng cố thêm và vì vậy đã ních đầy bụng Thủy Hử, Thiết đường, Tiếu ngạo giang hồ, cô gái Đồ Long v.v…để phòng thân. Vào tù là lập tức phân vai tao ko tranh chức đại bàng với chúng mày, tao làm chính trị viên thôi. Cam đoan rằng ko phải lao động mà chỉ phải kể chuyện.

  Ngán nhất là bị nhốt cùng với tinh hoa dân chủ hoặc mấy ông trí thức mặc áo “No U” đòi sửa sang hiến pháp. Đa số họ (nói đa số là vì có vài người Dove thực sự kính trọng) bị CA “đấu tranh” rồi khuyến khích tố cáo bố là phản động, mẹ có quá khứ là me Tây thì cũng dám làm, miễn là được “khoan hồng”, ra tù rồi bèn tính chuyện phản cung để vớt vát thanh danh. Bọn này Mác Lê thì bập bõm, kiếm hiệp lơ mơ, nói với đầu gối còn đã hơn. Đã vậy lại còn lười chẩy thây, hay ốm đau, hầu họ được vài bữa thì trong 36 chước, tuyệt thực để đòi được nhốt với giang hồ vẫn là thượng sách.

  Thú thật với các bác, VN là một đất nước 4000 năm chưa hề có dân chủ. Hình như có một chế độ nào đó tự xưng là cộng hòa: theo Nhật, theo Pháp rồi theo Mỹ để mưu cầu dân chủ được “vài trống canh” rồi làm thuyền nhân chạy tuốt qua xứ Cờ Hoa. Dân chủ quốc nội thì như đã kể ở trên, vậy thì tuyên truyền Công văn bán đảo của Phạm Văn Đồng, Ải Nam Quan, thắng Điện Biên Phủ là Tàu, đánh Mỹ go home là do Hồ Chí Minh đề nghị “Bác Mao” chi viện 100 ngàn lính TQ thế rồi xúi bẩy Phương Uyên và thím Hằng “nóng máy lên” đưa DC về chống Tàu cứu nước thì lão già “Bồ Câu” hỏng thèm tin.

  Lỡ mà đất nước bị xâm lược, nói thật Dove cóc cần DC, mà cần Trần Hưng Đạo, cho dù cụ ấy gọi bọn Dove là “lũ các ngươi” và xếp vào hạng nô lệ:

  “Nay các ngươi trông thấy chủ nhục mà không biết lo, trông thấy quốc-sỉ mà không biết thẹn, thân làm tướng phải hầu giặc, mà không biết tức, tai nghe nhạc để hiến ngụy sứ, mà không biết căm…” (Hịch tướng sĩ, trích bản dịch Trần Trọng Kim)

  thì Dove hưởng ứng ngay.

  PS nói là chó thuần Việt cho sòng phẳng vì lão láng giềng của Dove mới tậu về vài con chó Ngao “phong thủy” giống Tây Tạng, thú thực nom cũng thấy ghê ghê.

  • lv says:

   @Dove còm này chứng minh 100%con người của cụ nên ko việc gì phải bàn cãi thêm .Hết thuốc chữa .

 25. Sóc says:

  @ Cụ Hồ Thơm,

  1- “….Thần tượng của tôi là QUANG TRUNG HOÀNG ĐẾ, ông mới chính là ” Danh tướng kiệt xuất của mọi thời đại” ( Mặc dù ông là Hoàng đế nhưng ông vẫn là hình ảnh của một danh tướng kiệt xuất thét ra lửa của mọi thời đại!) “
  Hôm trước Sóc thấy một ông nào đó nước ngoài nói cụ Giáp vượt qua Alexander Đại Đế, Vnexpress đăng lại. Có người bảo ông nước ngoài kia hâm, Vnexpress tự sướng. Có người lại đồng tình. Sóc nghĩ chuyện thần tượng ai, đánh giá cao ai không chỉ là quyền tự do, mà còn phụ thuộc kiến thức/ thông tin mà mỗi người có được, phụ thuộc vào tiêu chuẩn đánh giá của người đó, phụ thuộc vào quan điểm mà người đó đứng trên.

  2- Về vị thế của mình khi bị thất sủng, Hiệu Minh cho biết “Ông bình thản,, là người cộng sản thì làm bất cứ việc gì mà tổ quốc giao phó. Người cộng sản như ông đáng được kính trọng.”—- Hiệu Minh đã vô tình đánh tráo khái niệm. Chỉ việc này mà ông được kính trọng thì có khi … hơi quá. Tổ quốc nào giao cho ông công việc phụ trách “Kế hoạch hóa gia đình”??? Ông chỉ có thể nói “ là người cộng sản thì làm bất cứ việc gì mà ĐẢNG TA giao phó” ( Ít nhất cũng như đồng chí X ‘” Đảng giao thì tôi làm”, chẳng tổ quốc nào giao cả! ). Chẳng có gì phải kính trọng trong việc này!

  Cụ Hồ Thơm bảo Tổ Quốc không phải là Đảng, Đảng không phải Tổ Quốc thì đúng rồi. Nhưng Tổ Quốc là một khái niệm, không phải cá nhân, thể chế cụ thể nào để giao việc cả. Nói như cụ thì hàng triệu người lính ở biên cương có thể về nhà vì thật ra họ đang được điều động bởi Đảng, quân đội, chính phủ. Họ có thể không đồng ý với Đảng, chính phủ nhưng không có nghĩa họ rời tay súng, vì họ hiểu đó cũng là việc mà nhân dân giao phó, Tổ Quốc giao phó.
  Giả dụ thâm tâm cụ Giáp nghĩ là người ta muốn chế riễu cụ thông qua giao việc đó, mà cụ Giáp vẫn nhận như không có gì xảy ra. Cụ Giáp suy nghĩ làm việc gì, to hay nhỏ, nhưng giúp được cho Tổ Quốc thì cụ làm. Sóc nghĩ thái độ và bản lãnh đó đáng được kính trọng chứ ạ. Làm còn hơn không làm gì cho Tổ Quốc. Nếu như Việt Nam những thập niên 90 hạn chế được sinh đẻ vô tội vạ, để kinh tế bớt gánh nặng thì đó lại càng là một điều đáng kính trọng.

  3- Nếu được thế, ông đúng là danh tướng của mọi thời đại, kể cả thời chiến lẫn thời bình. Ngày ông về gặp các danh tướng kiệt xuất Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo Quang Trung chắc các Cụ cũng phải trầm trồ thán phục, còn các “danh tướng ngoại” như Napoleon, Alechxandre… có xách dép chạy theo Đại danh tướng Võ Nguyên Giáp thì cũng còn lâu mới đuổi kịp, sá gì mà phải so sánh Tướng Giáp là “Napoleon đỏ” !”

  Cả cái còm này toát lên cụ Hồ Thơm muốn áp tiêu chuẩn xử thế/ xử lý của mình vào cho cụ Giáp. Làm thế thì mới xứng là danh tướng. Thôi thì đó là tiêu chuẩn cá nhân của cụ Hồ Thơm. Nói thật chứ giờ mà cụ Giáp tuyên bố: Nếu đưa bô xít vào Tây Nguyên thì chém đầu tôi đi đã, hoặc tôi sẽ tuyệt thực… thì chắc nhân dân của cụ Giáp sẽ không nhận ra đó là vị tướng của mình, mà nghĩ là ông Chí phèo nào đó. Câu nói của Đức Thánh Trần có thể phù hợp với thời đại của Ngài mà thôi. Đặt trong thời đại đó, nhân sinh quan đó, nó sáng ngời. Nhưng buộc thời đại sau phải làm như vậy, thì há phải vô cùng bất hợp lý sao.

  4 – Tướng ( Thái lan) của họ chỉ… chí thú làm ăn, ra sức làm giàu cho đất nước. Thế là đủ!

  Cụ nói thế nào chứ, tướng của họ đang ngày đêm lo đánh nhau nội bộ. Trong 20 năm lại đây, bất ổn chính trị của Thái Lan đèu có bàn tay của quân đội/ xuất phát từ Quân đội,/ phức tạp từ trong quân đội Thái, phức tạp từ việc quân đội Thái ủng hộ cho phe nào. 10 năm nay quân đội, các tướng lĩnh đều chỉ lo xử lý nhau thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hồ Thơm không hiểu lịch sử Thái Lan. Siam từng là đế vương khu vực, chiếm đóng hết Lào, Campuchia, Miến Điện, định choảng cả VN. Bây giờ vẫn đang gầm gừ với Campuchia. Nghe vua Thái nói với ông Đồng một câu mà các ông cứ trích dẫn mãi, đêk hiểu bên trong là gì. Dân đó hiếu chiến hơn cả VN.

  • Dove says:

   Up cho Sóc vì lý luận tuy thiếu Mác Lê nhưng rất thuyết phuc.

   Chạy xuống down Hồ Thơm cho biết thân vì đã chót dại trêu Sóc.

  • HỒ THƠM says:

   Dù rất bận … “đong xèn” ( bắt chước “bựa”, hi hi…) nhưng cũng re còm cho sóc ( Dù biết rằng ai đánh nhau (tranh luận) bằng chữ nghĩa mà có kết thúc … thắng lợi, thì … đúng là “danh tướng kiệt xuất của mọi thời đại” :-P. Đánh box hay đánh nhau bằng súng ống mới có kết thúc!)

   1/ Đúng! So sánh sự tài ba về quân sự, chính trị giữa các Hoàng đế,chính khách, tướng lĩnh qua các thời đại để “rút ra” ai tài hơn ai, ai nhất ai nhì thì đúng là công việc… giải trí cho vui. Các cụ làm cái công việc vô bổ. So sánh “vượt qua” hoặc bằng cụ Napoleon, cụ Alexander Đại Đế, cụ Thành Cát Tư Hãn, cụ Cesar…, biết đâu dân tộc cùng “fan” của các Cụ ấy lại nhăn mặt lầm bầm: Hừ, chỉ so sánh vớ vẩn!

   2/ Hì hì… nói như Sóc thế thì câu ” Tổ Quốc gọi chúng ta sẵn sàng “, ” Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” chỉ là những câu chung chung “giữa trời” à? Họ ra đi là vì Tổ Quốc bị xâm lăng, chứ không phải vì một Đảng nào hay Chính phủ nào bị xâm phạm đâu!
   Chuyện cụ Giáp nhận chức ” Kế hoạch hóa gia đình” rất khác với người lính nhận nhiệm vụ ở chiến trường, (nên xem lại ) hơn nữa đang xét về tính cách một danh tướng, dũng tướng…
   Nói thì nói luôn, chắc Sóc thuộc như cháo chảy câu cũ mềm: Nhiệt tình + dốt = phá hoại. Cụ Giáp là nhà quân sự, nhất định cụ chưa nghiên cứu và không biết gì về lĩnh vực này ( Việc này nên giao cho ông Triệu, bà Tiến gì đó mới hợp) giao việc KHH gia đình cho Cụ Giáp, Cụ vì Đảng nhận đại, rồi kế hoạch đâu chẳng thấy, thấy dân ta đẻ tràn, lở đến nay ngót 200 triệu dân có phải chết không???? Thế thì lợi hay hại, lợi hay hại???

   3/ Ai lại dám cả gan ” muốn áp tiêu chuẩn xử thế/ xử lý của mình vào cho cụ Giáp.” Tôi đã nói là mình chỉ ” nghĩ dại” hoặc mơ ước thế thôi! Và tôi cũng đã nói là đang bàn loạn về tính cách của một DANH TƯỚNG của mọi thời đại, không bàn về tư cách của một Đảng viên ưu tú, nên chỉ xét đến những lời phát ngôn có lý có tình nhưng đầy chất thép của một Trụ cột Đất nước, không xét đến những mẫu mực của một tướng lĩnh chấp hành quân lệnh, từ việc to đến việc nhỏ dù là ý sáng tạo của mình cũng phải xin chỉ thị của các Cụ, của Anh Ba , Anh Sáu, Chị Bảy….Thế thì xét Danh hiệu Danh tướng làm gì cho mệt??? Những thứ đó để xét… Đảng viên ưu tú, AHLLVT Nhân dân, Tướng lĩnh XX tuổi Đảng ….

   4/ Lão phu nói về đánh nhau trên chiến trường, đánh giặc xâm lăng, có thể về nội chiến lớn…( Nhưng cũng không xét về kiểu nội chiến như thế giới Ả Rập ), Sóc đưa vấn đề các tướng Thái Lan “ngày đêm lo đánh nhau nội bộ” để làm gì??? ( Việt Lam ta có đầy!).

  • Đất Sét says:

   Mới đây thôi, trong comment lúc October 6, 2013 at 3:40 pm (https://hieuminh.org/2013/10/05/vn-giap-bob-mcnamara/#comment-85667) của bác Hồ Thơm:

   Tôi ở xa, nếu không, tôi cũng sẽ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Danh tướng của Việt Nam ở thế kỷ 20!
   Hoàn toàn ủng hộ và đồng thuận với cụ Xôi Thịt trong “còm” này!

   Nhưng trong comment dài bên dưới, bác Thơm như bàng bạc một nỗi niềm ấm ức. Lạ!
   …………………………………………………………………

   Thời gian cách xa thì ngôn từ, thơ văn, âm nhạc, cách biểu đạt ý nghĩ, tất tật đều thay đổi. Bác Hồ Thơm muốn ĐtVNG thể hiện giống như Đức Trần Hưng Đạo, cách nay cả 800 năm và trong bối cảnh không thể so sánh, thì thật tếu lâm. Có cái bác ấy viết đọc cũng được, nhưng có cái chuối quá:

   Nếu BCT muốn hàng giặc, và không nghe những lời tâm huyết của tôi về Hà Tây nhập Thăng Long, về Bô Xít Tây Nguyên… để lòng dân ly tán, thì xin hãy chém đầu tôi đi đã!” (Hồ Thơm)

   Thời Trần, vua tôi nhìn về một hướng, vì sức giặc quá mạnh, sợ dân chết nhiều nên nhà vua muốn hàng. Còn thời ĐtVNG, ông mà xin chém, dám bay đầu thiệt chứ chả chơi, các cụ còm ngon trớn nên làm quá!

  • Huyền Nhung says:

   Chúng đánh nhau nội bộ 20 năm nhưng nó không phá tanh bành cái nước Thái còn ta không đánh nhau nội bộ nhưng ta đoàn kết nhau ăn lủng cái nước này không còn gì . Và tiếp tục vay mượn ăn vào tương lai thế hệ sau .
   Nó đánh nhau nhưng đất nước nó phát triển hơn VN 50 năm , còn ta không đánh nhau mà cùng nhau , không cắn xé mà hợp đồng tác chiến để ăn hết đất nước này nên thua xa tháilan Hết vay tiền bọn Tây đến vay tiền bọn Tàu . Ngay khi cái hòm của thần tượng chưa ra khỏi HN thì các đ/c con cháu thần tượng yêu cầu gở cờ tang để đón Đ/c Tàu phù Lý Khắc Cường .
   Sao không thấy đ/c nào ở đây dám thắc mắc ? Toàn đi nói chuyện bâng quơ . NẾU thật sự yêu mến thần tượng là tướng Giáp thì hãy ngăn chặn hoặc lên tiếng việc này . Đúng là loại BẮT PHANH TRẦN THÌ PHẢI PHANH TRẦN .
   Tem chả thần tượng tướng Giáp, cũng không xem tướng Giáp là Thánh ,nhưng thấy cái vụ bắt gở bỏ cờ Quốc tang dành cho tướng Giáp thấy nó khọng ra làm sao . Phải mà gở cờ tang để đón chính khách Phương Tây thì mấy cái Mỏ ở đây Chu lên vui như Tết.

   • Sóc says:

    @ Nguyen tức Huyền Nhung

    Một entry bác dùng 2 nick khác nhau, một nick còm, nick kia đứng ra bênh vực.
    Và đây không phải lần đầu tiên bác sử dụng trò này.

    Tôi không hiểu bác có ý thức rằng làm thế là không tự trọng không?

  • Lê Huy. says:

   Tôi thấy cái còm này của chị Sóc rất hay, vượt qua tầm tuổi người còn trẻ nhiều lắm (Lạ thay Còm lại bị down nhiều ! ? )
   – Chị Sóc phê chủ trang dùng từ đại ngôn:” Tổ quốc giao phó”, không đúng với “công tác Dân số- kế hoach hoá gia đình” của tướng Giáp, như vậy là rất thực: “Tổ quốc” không phải đơn vị, tổ chức Chính trị, Hành pháp, hành chính nào, mà chỉ là khái niệm tinh thần, làm sao có gì là thực thể (như 1 tờ giấy.) mà “Trao cho” hay “Giao phó” ???
   Tôi cũng kính trọng cụ Giáp ở chỗ : Cụ là 1 lãnh đạo không “Ích kỷ – Hại nhân”quá đáng như những kẻ Tham nhũng – ăn cắp , “mua quan – bán chức” như lớp bây giờ ; Hơn nữa, cụ Giáp dù thuộc lớp “Cổ lai hy” nhưng trình độ văn hoá, ứng xử văn hoá và trình độ thông thạo ngoại ngữ của cụ hơn nhiều mấy vị “Tứ trụ” hiện thời !
   Nhân vật lịch sử lớn như cụ Giáp, theo tôi, hiện chưa ai có đủ tư cách đánh giá toàn diện về cụ (kể cả khen ngợi hay chê trách)

 26. huu quan says:

  Em cho rằng chưa chắc nhiều người đi viếng Cụ Giáp đã coi cụ là thần tượng. Lý do:
  -Cụ Giáp đứng ngoài những sai lầm của Đảng CS nên cụ là người tốt, mà đi viếng một người tốt thì có gì phải lăn tăn?
  -Cụ Giáp đã từng bị oan khuất (Vụ Sáu Sứ, vụ bị đưa về làm kế hoạch hoá gia đình) mà dân Hà Nội đã có một câu rất hay là “Ngày xưa Đại tướng cầm quân- Ngày nay Đại tướng cầm quần chị em”. Người ta thương cụ vì những oan khuất cuối đời chưa giải được nên cụ nhận được sự cảm thông, người ta đi đám cụ để chia sẻ. Nhiều người đi viếng cụ là những người dân oan như cụ cựu chiến binh từ Sơn La thì đã từng đứng ở vườn hoa Hồ Tây nhiều năm, cụ già kéo đàn Violon thì đã từng đi đầu trong những vụ biểu tình chống Trung Quốc.
  -Cụ Giáp đã đứng đối đầu với Chính phủ và cạnh nhân dân trong những vụ như cho thuê đất trồng rừng, vụ làm Boxít… nên cụ nhận được sự đồng cảm của những người dân.
  -Cụ Giáp có cuộc sống thanh bạch, không ham danh quyền vụ lợi riêng rất nhiều người dân tin là cụ trong sạch. Người như thế giờ rất hiếm nên người ta thương tiếc cụ. Rất nhiều người dân khóc trong đám tang cũng vừa vì thương cụ nhưng cũng là thương mình vì cụ là niềm tin cuốn cùng của họ, giờ cụ đi rồi thì còn biết tin ai trong cái Chính phủ nhiễu nhương này?

  và còn có những người đến đám tang của cụ do hiếu kỳ, tò mò. Ở Việt Nam trường hợp này cũng đầy.

 27. Như Kiến says:

  Cám ơn anh HM về bài viết này. Tôi nghĩ bài viết này đã nói hộ hàng triệu người dân Việt Nam chân chính. Là người Việt mấy ai không biết câu: “nghĩa tử là nghĩa tận”, thậm chí người một trí thức người phương Tây còn nói “Ngay cả Chúa Trời còn không xét đoán một người cho đến phút cuối cùng của cuộc đời họ”. Có thể những kẻ đã dùng những lời lẽ xúc phạm trên họ đã không hiểu đạo lý ấy hoặc không phải là người Việt, nhưng một khi thản nhiên xúc phạm tới một người vừa mới khuất – đặc biệt là Người được hàng triệu người dân trong nước và thế giới kính trọng (kể cả kẻ thù) thì chẳng khác nào đã xúc phạm tới hàng triệu người dân, như vậy bản thân họ đã tự coi mình là phần tử nằm ngoài đường chuẩn phạm trù đạo đức của người Việt, những kẻ như vậy có đáng được tôn trọng không?

 28. Ngứa mồm says:

  Lâu ngày không đọc blog. Dạo này các còm sỹ hăng quá. Ông Dove nói lung tung nhưng ông ấy có lý vì các nhà dân chủ già dái non hột ở hải ngoại và cả trong nước nữa, thi nhau chửi bới trên thế giới Internet, không học được một điều cơ bản: sự chính danh khi phát biểu. Hèn như tôi thì dùng Ngứa mồm, nhưng một khi đã nói phét về dân chủ thì hãy lấy đúng họ tên mà nói cho đàng hoàng. Toàn dùng hết nick này đến nick khác rồi phang bừa.

  Các ông bà này nên học Sanchez: mua phiếu người Việt rất giỏi. Bà ấy tính từng lá phiếu một. Thề mà các ông bà lại thi nhau rủa đám đông lên đồng, ai tin các nhà dân chủ đó. Cứ bảo sao người trong nước không tin dân chủ hải ngoại. Chẳng có đầu óc gì cả. Người ta gọi là ngu lâu.

  • lv says:

   Bác Ngứa Mồm và các bác khác có cùng suy nghĩ và tư tưởng cứ yên trí lớn đi .Cái mà bác gọi là “Dân Chủ”ấy ko (chưa )thể nào đến với VN đâu.Những người sống ở NN nếu còn một chút yêu thương (dù trong đầu) thì họ còn lên tiếng hay nói đúng hơn là chém gió .Phần còn lại ư?Người người đi làm hàng ngày ,dù là lao đọng chân tay hay trí óc đã mệt nhoài hơi đâu mà chém gió .Cho nên bác thấy đấy AN họ im re ko cần mất thì giờ làm gì vì họ năm được hết .Những thương gia người VN thì ko bao giờ họ dây dưa vào vấn đề Dân Chủ ,những người làm bình thường cũng chẳng dại …Những người thật sự mà nói muốn đấu tranh thì lại rất khiêm tốn về tiền bạc .Vậy làm sao làm nổi cái gì…Ka ka nhưng vẫn làm khối người run bần bật như babs hay bác Dove chẳng hạn .Thôi các bác cứ yên tâm đi chẳng có chuyện gì xảy ra cả .Phần lớn bà con ở NN đều mong muốn các bác cứ tiếp tục tiến thẳng lên XHCN .Bởi vì họ luôn luôn muốn các bác được tận hưởng sự xung sướng của XHCN mà tôi vẫn được thấy tung hô qua đài báo ,TV…Còn những người đâu tranh cho Dan Chủ tôi có lời khuyên cho họ :Kệ họ muốn sống cuộc sống như vậy thì cứ để họ theo ý nguyện như vậy đi cho họ được mãn nguyện .Còn mình hãy tìm mọi cách rời khỏi thiên đường kia càng sớm càng tốt .Đừng mất thì giờ ,phí thời gian làm con cái ta càng bị thua thiệt mà thôi .Như chị Lê Thị Công Nhân chọ ở lại là một sai lầm lớn của cuộc đời .Hi vọng chị tỉnh táo và hãy rời khỏi đấy đi luyến tiếc mà làm chi .Kệ cha họ .Quá đủ rồi .

   • Dove says:

    Cái ngày mà Dove biết run còn chưa đến nhé. Chớ có loạn ngôn, suy bụng ta ra bụng người.

   • Sóc says:

    Ngài Cua mang tiếng “ba phải”, thì nàng Sóc mang tiếng “hai hàng” chắc cũng có họ hàng. Nên còm này để tỏ ý tương thông, tương ái.
    Blog ngài hot vì ngài hay đá lung tung, từ chính trị đến kinh tế đến ảnh nghệ …sắp thuật. Blog ngài hot hơn nữa là ngài cố giữ cái đầu lạnh để cho nhiều cái đầu nóng tha hồ cãi nhau, không lo bị xoá.
    Chính trị là 1 chủ đề quá lớn, có rất nhiều vấn đề liên quan đan xen, thiên biến vạn hóa, ngay cả những nguyên thủ cao nhất cũng ko nắm hết được, nhưng luôn có một số người nắm bắt được một phần của nó, rồi cho đó là duy nhất đúng và quan trọng hóa lên, và biến thành cực đoan, và khi 1 nhóm cực đoan chơi với nhau, nói chuyện thường xuyên với nhau, thì vô hình chung họ cũng nhồi sọ nhau. Cho nên thỉnh thỏang mới thấy có những ngưoi nói những cái mà mình ko hiểu nổi tại sao có thể nói đc như vậy nhưng đối với họ, là bình thường. Họ không còn nhận thấy họ cực đoan nữa.
    Trên mạng ngưoi ta quen chia lề trái, lề phải nhưng thật ra Sóc thấy giờ rất “đa đảng”, “đa phái”. Nhóm thân cộng cũng nhiều quan điểm. Quan điểm cứ quan tham, lơi ích của các ông trùm là đúng – thuộc Beo. Quan điểm cực đoan thân cộng nhằm giữ ổn định cho phần đông dân chúng có Đông La, hay bác Dove nhà mình. Quan điểm “bao giờ cho tới ngày xưa” có thể có Lê Vũ, Thiếu Long tức là chống quan tham xấu xa, nhưng họ cũng không chịu đựng được những người chống cộng, một phần họ dành tình cảm quá lớn đối với quá khứ đấu tranh, một phần do những người chống cộng luôn có xu hướng bôi nhọ quá khứ đó bằng mọi giá.
    Nhóm chống cộng thì dù mục đích chung chống cộng sản nhưng họ lại là nhóm dễ cãi nhau nhất, dễ xảy ra chuyện không nhìn mặt nhau nhất. Ở Cali, Những chủ tịch cộng đồng đôi khi chống Việt Tân còn hơn chống Cộng sản. Ngưoi ta cũng dễ dàng thấy chuyện Bà Dương Thu Hương mắng Lê Thị Công Nhân, Bùi Hằng mắng Phương Bích, và nhiều nhiều người khác cũng cãi nhau vòng vòng. Hôm nay là đồng chí đồng hội, ngày mai nói nhau như kẻ thù.
    Là dân giang hồ nửa mùa như Sóc, Sóc chỉ dám rơi vào những chỗ như Hang Cua, nơi ông chủ hang hiểu rằng càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé, càng biết nhiều càng thấy mình không biết.
    Sóc hiểu biết ít, nhưng cũng kịp hiểu ra một điều là sự kiêu ngạo, tính ngôi sao, cái tôi quá lớn đã khiến những người tiên phong thoái hoá dần, rơi vào chỗ cực đoan.
    Sóc dậy sớm, còm một cái còm chẳng ăn nhập vào entry này.
    Thôi cứ coi như loạn bàn lần cuối cùng về chính trị.
    Quyền được có thần tượng, nhưng đừng bao giờ thần tượng bản thân mình. Có lẽ vậy sẽ tốt hơn.

   • lv says:

    Hôm nay BBC đưa tin Thượng Tướng Nguyễn Nam Khánh đã qua đời .
    Xin thành thật chia buồn cùng gia đình cụ NN KH .
    Một người bạn thân của tôi từng có thời gian làm việc dưới quyền của cụ NN KH .Anh cũng biết nhiều về những chuyện cụ cho anh biết và hình như cụ cũng gửi anh một chuyện …Có lẽ thời gian tới bạn tôi có thể sẽ cho lên FB riêng(tôi đoán vậy).Hãy chờ xem …Người này cũng đang định cư ở Tây Âu .

    • lv says:

     Ôi bác HM làm ơn xoá hộ em comm này .Đơn giản là ko có chuyện gì đặc biệt cả .Theo người bạn thân là chỉ chuyện đi công tác về chậm hơn một chút ,hay xe hỏng dọc đường nên đến nơi cần đến bị trễ …Vv và vv nên câu chuyện đúng ra là rất riêng tư và vô thưởng vô phạt ko động chạm ai .
     Xin bác xoá hộ em vì tình tiết ko đúng hay ko chính xác .Xin cảm ơn bác nhiều .

 29. Đất Sét says:

  Hang Cua nóng quá là tại Cua Tổng, phải như tui, cặp một em chân dài vi vu cho đời nó sướng. Biết Hang nóng lắm lắm, nên Sét tui đọc lại thật kỹ vài lần bài viết này để nắm thật chắc ý bác Cua, kẻo có tranh luận với bác nào, dại gì mình nằm kèo dưới 😀

  Có khá nhiều điều bác Cua không hề viết trong bài, thế nhưng vài vị còm sĩ có vẻ nóng trong người :D, mang từ đâu đó vào những bức xúc ngoài luồng (không có trong phạm vi bài viết) rồi phân tích, phản biện rất dài, khiến mạch văn đi về hướng áp đặt lên tác giả.

  Thứ nhất, tác giả không hề đặt vấn đề ”đúng hay sai, nên hay không” của việc thần tượng hay không thần tượng ĐtVNG mà tác giả muốn nhấn mạnh việc “thần tượng ai?” đó là quyền của con người, đâu khó nghĩ, điều đó chính nằm trong phạm trù lớn hơn là quyền tự do ngôn luận và tác giả không hề đi ngược lại. Đây chính là trọng tâm bài viết, rất tiếc có còm sĩ viết quá dài nhưng hình như chưa đọc hết bài này và cố tình không hiểu ý tác giả.

  Thứ hai, khi ta ở trong cuộc tranh luận, mọi suy nghĩ tự thân đều có thể sai. Khi ta quan sát các em bé chơi đồ hàng, mua mua, bán bán, rồi tranh giành, khóc lóc…v..v… ta, gã người lớn, mỉm cười vì biết tỏng đó là trò chơi, nhưng các cô cậu bé không nghĩ vậy, cô bé này nói không, cái đó của con, cậu bé kia lại bảo không đúng, của tớ.

  Cũng vậy, “thoát” khỏi cuộc tranh luận để nhìn sự việc của kẻ bàng quan, vị trí của gã người lớn kia, ta sẽ nhìn nhận sự việc nhân bản hơn, hợp lý hơn và “người” hơn. Nhiều comment ở đây nặng mùi thuốc súng.

  • Người qua đường says:

   Tôi đồng ý với bác Đất Sét. Một số bạn đọc trong blog vẻ là có học nhưng vô đọc. Chẳng cần nếp tẻ gì, họ cứ thế phang cho sướng, cay cú thua thắng. Chả ra làm sao. Một số VK sống ở tây lâu nhưng vẫn chả hiểu dân chủ là gì, tôi nghi chưa chắc các ông ấy biết tiếng tây mà hiểu tây nói gì, viết gì. Tiếng Việt viết còn lủng củng, dấu chấm, dấu phảy bỏ lung tung. Viết ngọng kiểu giọng Nam, nhìn là biết liền à.

   Mà trong blog nhiều ông ít học thì chủ nên đóng com, thế là xong. Đỡ mệt.

   • Đất Sét says:

    Bác đồng ý với tôi mà còm kiểu này làm tôi vừa mắc cỡ vừa nghẹn họng, bởi tôi cũng người miền Nam 😳

 30. cheoleo says:

  Khổ ,cụ Giáp thịt không biết bao nguời mà các bác cứ còn thần tuợng ,với lối suy nghĩ ấy xem ra dân tộc này còn đau khổ lâu dài .Nhớ câu nói hình như của tổng thống Tiệp Khắc
  Khốn khổ thay đất nuớc nào có quá nhiều anh hùng , vinh quang thay đất nuớc có nhiều nhà khoa học
  Vinh quang thay bác HM làm về khoa học

  • D.Nhật Lệ says:

   Theo như tôi biết,đoạn văn của Bertold Bretch là “Bất hạnh thay cho những nước có
   anh hùng…” còn câu trên có thể được ai đó diễn dịch thêm chăng ?
   Nhưng tôi xin đồng ý một nửa mà thôi vì rằng nếu nước đó bị ngoại xâm thì lại rất cần
   anh hùng.Anh hùng dành cho thời chiến còn thời bình thì không.Những anh hùng thời
   chiến nổi tiếng một thời như Churchill của Anh,De Gaulle của Pháp đều bị nhân dân họ
   cho “về vườn” sau khi họ được thưởng công lên nắm quyền chỉ một thời gian ngắn là
   tối đa.Trường hợp Lech Walesa thì sau khi thành công trong việc thiết lập chế độ dân
   chủ cho Poland cũng chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ là về…vui thú điền viên !
   Vấn đề cần đặt ra là anh hùng phải được đánh giá tùy theo hiệu qủa của công việc mà
   họ làm,còn nếu họ chỉ đem lại những khốn khổ,tai họa…cho toàn xã hội hay quốc gia thì
   không nên tôn vinh qúa mức cần thiết,thậm chí họ còn có tội đối với nước và dân họ !

   • Dove says:

    “Bất hạnh thay cho những nước có anh hùng…”

    Đó là vì Bertold Bretch ko biết đến câu thời thế tạo anh hùng. Ở cái thời mà Hoa Kỳ vì cứu vãn danh dự, bỗng nhiên đem B52 ném bom hủy diệt Hà Nội vào dip Giáng sinh thì bất hạnh thay cho một đất nước mà “nhân tài như lá mùa thu” (Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi) và anh hùng đời nào cũng hỏng có.

 31. Nguyet says:

  Nhân entry này của anh hiệu Minh. Tôi muốn hỏi bác Cua và các còm sĩ Hang Cua. Chủ nghĩa thần tượng và chủ nghĩa sùng bái cá nhân có phải là một hay có chút khác nhau? mà hình như sùng bái cá nhân thường thấy ở các nước như Việt Nam, Cu Ba, Bắc Hàn, Venezuela… Lý giải thế nào về hiện tượng này?

  Và sự khác nhau giữa thần tượng và thần tượng “u mê” (lời của bác Nhà quê). Bác Cua khuyên sống nên có thần tượng. Vậy thiết nghĩ việc các bạn trẻ thần tượng bà Tưng, Huyền Chip hay các ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc đâu có gì sai? Thế nhưng bà Tưng thì bị cấm biểu diễn, Huyền chip bị kiến nghị thu hồi sách, còn các bạn mê sao hàn thì bị chê bai, ném đá tơi bời. Thật khó nghĩ quá đi mất thôi
  Rất mong các nhà thông thái của Hang Cua tranh luận để iem mở mang thêm với ạ

  • Nhà quê says:

   Giải thích hiện tượng lắm lúc giống như lên đồng này thật không đơn giản chút nào. Tất cả tuỳ thuộc vào độ sâu nhận thức của từng cá nhân, từng tập thể, mà điều đó thì lại theo kiểu “chín người mười ý”. Nếu như không bao giờ có ai chịu nhận mình là thiếu thông minh, thì cũng bấy nhiêu người trên thế giới này nhất quyết bảo lưu thần tượng của mình mới là trác tuyệt hơn hết. Tình yêu chỉ có một, nhưng những thứ na ná tình yêu thì có hàng ngàn, thần tượng phải chăng cũng mang số phận như vậy ??? Hic…

  • Vô Danh says:

   Tham khảo phần Re của nàng Sóc cho ông Không biết 😀
   Đê trở thành Thần tượng cũng phải có những chuẩn mực nhất định…

  • Người qua đường says:

   Xin bác đi hỏi ông Lê Anh Huy gì đó trong blog. Ông ấy bảo Phương Uyên là bà Trưng bà Triệu, mấy trăm năm mới có một người. Vừa rồi suýt bị bắt lại đó.

 32. Dân says:

  Nguyên nhân chính của sự tranh cãi lâu nay là lòng dân chưa quy về một mối. Chỉ khi nào bọn sinh trước 75 đều ngỏm cả, sóng yên bể lặng ngay.

 33. Dove says:

  Vừa đọc Foreign Policy xong.

  Hóa ra chơi dân chủ lưỡng đảng ở Mỹ tốn tiền ghê ghớm, 24 tỷ USD. Đủ để tổ chức 9 chương trình thám hiểm Hỏa tinh (Curiosity = 2,5 tỷ), mua 150 tiêm kích F-35 (159 M USD/chiếc) hoặc 2 hàng không mẫu hạm siêu hiện đại (12,8 tỷ USD/chiếc).

  Còn chơi dân chủ ở Afganistan, mỗi tuần tốn đến 1,7 tỷ USD ấy thế mà Chú Sam vẫn chưa được nhân dân hoặc khủng bố hoan nghênh.

  Hóa ra nguyên nhân vỡ nợ chỉ là vậy.

  Có bác nào biết về kế hoạch REX-84: xây dựng năng lực và diễn tập để đình chỉ hiến pháp và bắt nhốt 20 triệu công dân nhằm ứng phó với bất ổn ko nhỉ?

  Nếu biết thì giải thích bằng tiếng Việt dùm, đọc English hiểu lơ mơ nên sợ lắm.

  • NôngDân says:

   + Mất 24 tỷ trên khoảng 16 ngàn tỷ USD tổng thu nhập quốc dân Mỹ, tính ra khoảng 1,5 phần nghìn, mà cảnh báo được chính phủ tiêu xài có trách nhiệm hơn, thì còn rẻ chán. Nếu so tỷ lệ này với tổng thu nhập quốc dân của Việt Nam, thì việc bỏ ra khoảng 150 đến 200 triệu USD, để tránh được Vinaline, Vinashin và còn nhiều Vina khác thì tốt biết bao.
   + Dove già rồi đừng làm công tác tuyên truyền, định hướng nữa, để cho lũ trẻ danh nó làm có khi hiệu quả hơn!.

   • Dove says:

    Lầm lẫn tai hại giữa ngân sách và thu nhập quốc dân.

    Dân chủ vẫn bất lực trước sự kiện vịnh Bắc Bộ, Vũ khí hủy diệt Iraq, Vùng cấm bay Libya v.v….đấy là sự thực.

    Nếu mắc phải sai lầm theo cái được gọi là Dân Chủ theo kiểu Mùa xuân Ả Rập thì dẹp đi một vạn cái Vina cũng ko bù lại được. Đấy cứ xem 1,7 tỷ USD/tuần ở cái xứ mà của hồi môn chỉ vài trăm USD thì khắc thấm thía.

    Bao giờ mà Nôngdân thôi thì Dove cũng sẽ thôi. Thật đấy.

    • Nguoi lam thue says:

     Bác Dove có thể trích nguồn cụ thể không ? Tôi tìm mãi không được ở Foreign Policy.

 34. Sóc says:

  Chuyện tự do thần tượng, chuyện tự do ngôn luận, đều là nhân quyền được tôn trọng.
  Nhưng tự do miệt thị một người vừa nằm xuống, miệt thị những người bày tỏ tình cảm với người đã khuất, thì ở bất cứ nơi nào, những người tử tế không làm. Nhất là những người luôn coi mình mới là tử tế và lên án sự xấu xa từ xã hội, từ chính quyền, từ những người không nghĩ giống họ

  Tóm lại chỉ có thế.

  Đám tang cụ Giáp, có thể có kẻ cầu vinh nhờ đám tang như Hoàng Quang Thuận, có kẻ đi với bạn cho vui, có kẻ như ngài gì gì đó, đi vì phải đi… Nhưng bao nhiêu vạn người, bất chấp nắng mưa, xa xôi, thời gian chờ đợi hàng tiếng đến viếng cụ, xuất phát từ tình cảm cá nhân.
  Họ không làm tổn hại đến ai, họ cũng không xúc phạm hay chê bai những người không thích cụ. Hà cớ gì lại xúc phạm họ.

  • Kiều Linh says:

   Nhưng bao nhiêu vạn người, bất chấp nắng mưa, xa xôi, thời gian chờ đợi hàng tiếng đến viếng cụ, xuất phát từ tình cảm cá nhân.
   Họ không làm tổn hại đến ai, họ cũng không xúc phạm hay chê bai những người không thích cụ. Hà cớ gì lại xúc phạm họ.
   —-
   Chị Sóc nói hay và đúng quá, em vote cho chị 🙂

   • Ngứa mồm says:

    Trong blog này, cứ chửi đất nước là được vote đẹp. Xem các còm và đánh giá biết lớp bạn đọc chống đất nước cũng nhiều. Người tỉnh táo thì nên công bằng, thấy đúng thì khen, thấy sai thì góp ý. Kiểu chửi lấy được như mấy cụ cờ vàng thì xin vái.

 35. helenathuy says:

  Cảm ơn HM về bài viết .Tôi ko phải là người tôn sùng bác Văn nhưng tôi kính trọng ông như người cha vậy .Có rất nhiều nhận xét trái chiều về ông,tung hô,công kích,thậm chí mạt sát nữa .Tất cả điều đó diễn ra trong gần 3 tuần qua,âu cũng là một hiện tượng xã hội hi hữu .Cá nhân tôi lại cảm thấy,đám tang bác Văn có cái gì đó gần gũi hơn,thân thiết hơn so với đám tang Hồ chủ tịch .
  Có một điều,ít người nói tới,có lẽ bác Văn là trí thức duy nhất đúng nghĩa trong bộ chính trị vào những năm đó(Trong khi Lê Duẩn mới học năm đầu của bậc trung học…),vị thế ấy ko thuận lợi chút nào mà chỉ tăng sự đố kỵ trong nội bộ lãnh đạo .Chính sự đố kỵ này mới là vòng kim cô siết chặt toàn bộ cuộc đời ông ở cương vị lãnh đạo .

 36. Khong biet thi hoi says:

  Xét về tuổi tác, có lẽ nên xưng cháu theo văn hóa Á đông & văn hóa Việt xưa. Cháu chỉ có vài ý kiến nhỏ:
  1. Chú sẵn lòng cầm ảnh Binladen, Hitle, Polpot đi ra ngoài đường và hò reo đây là thần tượng của tôi ở xứ Mẽo?
  2. Khi chú cho ai đó là thần tượng, người khác không cho là thần tượng thì cũng bình thường. Nếu cảm tính thì khỏi bàn. Trong số những người không cho là thần tượng, người ta hiểu tại sao lại như vậy. Chú ở Mẽo, các “quốc phụ” Mẽo, chắc chú biết. Những người lập quốc có thể ngồi ngôi Vương như thực trạng thế giới lúc đó nhưng họ đã không làm, họ đã đặt cái chung của quốc gia lên trên cái Riêng của họ, gia đình họ, sắc dân.
  3. Thánh Gandhi? của Ấn Độ, N.Madela của Nam Phi và những người tương tự dù dân họ không phong Thánh nhưng với nhiều người, họ xứng đáng với điều đó vì việc họ làm cho quốc gia, dân tộc của họ.
  4. Lịch sử thế giới chứng minh rằng: sau thế chiến thứ 2, có ba nước bị phân đôi theo thỏa thuận, chia chác của các cường quốc. Người dân những xứ đó không có quyền lựa chọn không bị chia cắt & nó cũng chứng minh rằng bên nào đã có tầm nhìn viễn kiến hơn. Hai nước đã thống nhất theo những cách khác nhau. Tại sao Triều Tiên giờ chưa thống nhất, mối chốt có nằm ở dân Triều hay ở bên ngoài & liệu họ có chọn con đường “vĩ nhân” nào đó đã chọn?

  • Sóc says:

   Để S trả lời hộ.
   1- khi người ta nói tự do nhân quyền, không có nghĩa sự tự do đó đi ngược với lẽ thường đạo đức. Ponpot, Hitle là những kẻ tội phạm được cả thế giới gọi là mắc tội ác chống lại loài người. Vậy bạn bẻ chú Hiệu Minh không thuyết phục nếu lấy ví dụ đó.

   2- bạn nói đúng: cách mạng xong, thống nhất xong, đem lại đời sống ấm no, công bằng, dân chủ hơn cho dân đã không được ĐCS làm trọn vẹn, thậm chí tại thời điểm này, họ đang chứng minh họ đang làm hại đất nước. Và trong cái hại chung đó, thì những kẻ có quyền càng vơ vét hơn vao mình thay vì cải tổ.

   3- Đại bộ phận dân VN cũng chưa có ai nghĩ là cần phong thánh cho đại tướng, cũng như đại bộ phận dân Nam Phi không ai nghĩ phong thánh cho cụ Madenla. Lấy ý kiến của một vài người hâm mộ quá đáng để bàn chuyện, thì có buồn cười không?

   4- ai nói với bạn hai nước Triều Tiên hiện giơ không có ý định thống nhất đất nước Triều Tiên làm 1. Bạn cần đọc nhiều hơn.

   Trong chuyến thăm Na Uy ngày 12-9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tuyên bố thống nhất hai miền Triều Tiên là điều “chắc chắn xảy ra”.

   Còn các đời chủ tịch Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Kim Jong Un đều coi việc thống nhất đất nước là sứ mệnh của họ.

  • Người qua đường says:

   Lấy Pol Pot, Bin Laden, Hitler để thách chủ blog, chứng tỏ người viết còm này cãi lấy được. Chủ blog không cần trả lời loại còm này

 37. uzi says:

  My friends and I , cả lũ đang hoảng lên vì bài tập chất như núi. Nhưng bác HT đã hiện ra nên Uzi ba chân bốn cẳng đến Hang Cua lập tức.
  Hồi bé tý môn học yêu thích của Uzi là Lịch sử đấy ạ. Vì sách viểt hay như kể chuyện vậy. Ngô Quyền Đinh Bộ Lĩnh Lê Hoàn Nguyễn Trãi Hồ Quý Ly Hồ Nguyên Trừng Hồ Hán Thương Mai Thúc Loan Trần Quốc Tuấn Trần Quang Khải Lý Thường Kiêt Nguyễn Huệ Trần Quang Diệu Hoàng Hoa Thám Phan Đình Phùng Đinh Công Tráng Nguyễn Trung Trực Nguyễn Thiện Thuật … Thầy kể chuyện vua Càn Long sắp gả công chủa cho Nguyễn Huệ và cắt Quảng Tây làm của hồi môn nhưng rồi Nguyễn Huệ đột ngột băng hà hic. Năm 1979 ngôi trường bé nhỏ của Uzi sôi sùng sục. Thầy cô làng xóm anh chị toàn nói chuyện thời sự dù khoai sắn thường trực mà cũng chả đủ no.
  Tóm lại là bác Hồ Thơm mà dạy Lịch sử là Uzi xin đi dự thính liền. Và học trò thì khỏi nói – họ sẽ được thức tỉnh sẽ tự hào và sẽ …
  Người còn được buổi hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây cuối trời …
  Xin cảm ơn bác HT . Kính chúc bác và toàn Hang ta mạnh giỏi.

  • HỒ THƠM says:

   Được uzi đưa lên mây xanh, thật “sướng củ tỉ” ( Bắt chước Bọ Lập), hi hi…!!!
   Tui thích lịch sử và thần tượng vua Quang Trung từ hồi học lớp 5 kia đấy! Lúc ấy, càng thần tượng Quang Trung lại càng “ghét” Nguyễn Ánh, he he…!!!

 38. Nguyet says:

  Bài này của bác Tổng Cua có gì đấy mâu thuẫn với những bức ảnh chụp trong bài”Vị tướng của lòng dân”

  Đồng ý với bác Cua là ai cũng có quyền có thần tượng cho riêng mình. Nhưng những bức ảnh và lời bình kiểu như “các cháu vui vẻ” …..mà bác chộp được thì rất thật và ít nhiều có ẩn ý của bác Cua đấy

  Khóc hay không khóc. Kính trọng, tôn thờ hay ngược lại cũng đều là quyền của mỗi con người. Nhưng quan trọng hơn cả là có THẬT LÒNG hay không mà thôi

  Đã đề cao Tôn trọng sự khác biệt. Thì Ca ngợi hay Chế giễu đều “bình đẳng” như nhau phải không ạ??

  • Nhà quê says:

   Hàng đám đông khóc lóc vật vã trước cái chết của Kim Dong Yểu – Bắc Triều – , Tui e là “thật lòng” đấy bác Nguyet ạ ! Khi đầu óc người ta bị nhồi sọ đến trở nên u mê, thần tượng đồng nghĩa với sự tự huỷ hoại, khổ thế !

   • Nguyet says:

    Đồng ý với bác là đám đông dân Bắc triều khóc lóc vật vã khi ngài chủ tịch của họ mất là thật lòng. Vì sao? Vì họ sống gần như biệt lập với thế giới con người bên ngoài. Họ không đươc tiếp xúc với các phương tiện thông tin như Internet chẳng hạn nên họ không hề biết là ngài chủ tịch và nay là con trai ngài sống VƯƠNG GIẢ như thế nào

    Thần tượng một cá nhân nào đó không sai. Nhưng đã tôn thờ đến mức thần tượng thì chí ít cũng biết khá rõ về con người đó. Chứ không thể thần tượng bởi vì tôi nghe nói thế, nghe nói người A hay B này giỏi lắm, tốt lắm….vv…. Và khi có người phản biện lại thì phải có đủ lý lẽ, chứng cứ để bảo vệ sự tôn thờ của mình sao cho thuyết phục.

    Chính vì vậy thay vì lên án những người không đứng về “số đông” thì các bạn hãy dùng lý lẽ, bằng chứng thuyết phục. Dân gian đã có câu”Nói phải, củ cải cũng nghe”

   • Ngứa mồm says:

    Đám đông khóc than cho Cù Vũ, Thanh Thủy đi đâu hết rồi. Họ cũng thật lòng nhưng sao không tự thiêu mà chết để đòi tự do cho Cù. Cù suýt chết đói đó. Các ông cũng vật vã nhưng vật vã ảo thôi, dám chết như dân bắc TT. Dân chủ nước này còn lâu.

 39. Trần Viết Nhàn says:

  Thần tượng là quyền của mọi người ,nhưng tôi nói với con tôi ( đừng thần tượng con ơi ! thần tượng là thần vì thế nó ảo ảo con ơi . )

 40. Dove says:

  Nếu tư duy dân chủ mà thần tượng Martin Luther King và Nelson Mandela thi Dove ham lắm. Tuyệt nhiên ko chê bai gì.

  Chỉ phản đối tư duy dân chủ theo hướng mạ lị anh hùng dân tộc và đang tâm dùng thuật ngụy biện để biến những chiến công vĩ đại nhất của dân tộc thành công trạng của Tàu thôi.

 41. Nhà quê says:

  Người ta có thể lập ra thứ luật với nội dung trong đó nhằm bảo đảm “Quyền được tự do hít thở” không ? Đương nhiên là không cần ! Vậy hà cớ gì phải tranh cãi cho quyền có thần tượng, một khi cũng tương tự như khí trời, là cái chuyện tự nhiên khỏi cho phép ai cũng có ?! Tui không tin là có một ai đó thuộc giòng giống Homo sapiens lại không bao giờ nuôi ít nhất một thần tượng trong suốt cuộc sống của mình. Trẻ con thì thần tượng cha mẹ, anh em. Lớn lên chút xíu thần tượng ca sĩ hoặc cầu thủ. Làm chính trị thần tượng những ông vua, tổng thống, vị tướng. Doanh nhân thần tượng cỡ Bill Gates, dân đen bị hành hạ thần tượng các Lục Vân Tiên. Giới trí thức thần tượng những học giả được giải Nobel, và đừng nói đám bụi đời, giang hồ không có thần tượng: họ ngưỡng mộ, răm rắp làm theo đại ca cầm đầu họ. Tóm lại, ba cái vụ thần tượng tợ như không khí, cấm hít hà sao mà nổi ! Vấn đề là nhân vật cụ thể mà con người đang thần tượng ấy, thật ra có xứng đáng cho họ tôn thờ như là biểu mẫu sáng giá nhất để nguyện noi theo trọn đời hay không. Câu chuyện ôm ấp một thần tượng đến mức trở thành liều thuốc kích thích tinh thần không thể thiếu suốt cuộc đời là điều vẫn có, mặt khác vác một thần tượng thật kềnh càng trong tâm tư suốt thời gian dài rồi sụp đổ cái rầm cũng thường xảy ra. Nếu biểu tượng một hình ảnh thiêng liêng, có giá trị thúc đẩy, khai mở, hoàn thiện lý trí lẫn tâm hồn, thì thần tượng ấy quá là hay. Nhưng khóc la, hò hét, vung tay vung chân để thần tượng Hit-le chẳng hạn, eo ui, lại là chuyện khác lắm ! Thần tượng đẹp là cho chính mình, cho những hành vi xuất phát từ thần tượng đó mà làm được những việc, những tư tưởng có ích cho đời sống, chứ xin đừng vì thần tượng mà tạo duyên cớ công kích, thù hằn các thần tượng khác mình không ưng ý. Tui đôi lần chứng kiến một số người theo đạo Thiên Chúa công kích Phật Thích Ca và những người theo đạo Phật công kích Chúa Jesu khi họ buồn miệng cãi nhau, tự dưng thấy mắc cỡ thay cho những vị mà mấy người đó nhân danh đi làm cái chuyện… ba láp như thế ! Định vị chân giá trị của mỗi thần tượng dành cho mỗi người là hành trình có khi kéo dài hàng thế kỷ, lịch sử luôn công bằng cho tới phút chót, song con người thường hay nóng nảy, và nóng giận, nên, hìhì, Tổng Cua mới có bài này….

 42. VVX says:

  Trich: “Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước tự do, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tín ngưỡng và có cả tự do có thần tượng cho riêng mình. Xâm phạm hay chế nhạo “lên đồng tập thể”, “hội chứng…”, một trong những quyền đó thì khó mà sống ở Mỹ và phương Tây. Thích ai, ghét ai, đó là quyền con người. Bạn không thể ép người khác theo mình.”

  Đoạn văn trên của bác Hiệu Minh không ổn rồi.
  Mỹ và các nước phương tây nói chung rất chú trọng tới quyền tự do phát biểu chính kiến của mỗi cá nhân, miễn sao không miệt thị lăng mạ, hạ nhục, chụp mũ vu khống. Người nói có quyền nói, nguời khác nghe hay không cũng là quyền của họ. Đoạn văn trên cho thấy đó là sự chế nhạo. Với người Mỹ thì đó không phải phạm húy trong ngôn luận. Trong các show buổi tối của các đài truyền hình lớn như ABC NBC CNN…họ vẫn diễu cợt chế nhạo từ tổnh thống cho tới các dân biểu. Nếu điều này đi ngược lại thói quen văn hóa người việt thì tôi không ý kiến.

  • Hiệu Minh says:

   Bác VVX nhầm rồi. Các chính khách ăn tiền thuế của dân thì phải chịu trận. Giới showbiz cũng thế, họ càng muốn được biết đến qua những vụ chế nhại trên TIVI

   Thử chế nhạo dân thường xem, có mà sạt nghiệp.

   • VVX says:

    Nếu chế nhạo về khuyết tật hoặc tín ngưỡng của người khác thì đó là vi luật, còn trong tranh luận một vấn đề có tính dân sinh xã hội thì tôi chắc rằng không vi luật. Tôi thấy điều này thường ngày trong sinh hoạt cũng như trong các cuộc tranh luận trên truyền hình.

 43. Cường says:

  Các bác nói nhiều quá, nên làm nhiều hơn nói các bác ạ

 44. HỒ THƠM says:

  ” Quyền được có thần tượng” ! Thấy entry quá hay, lại nóng hổi tính thời sự nên nhảy vào … “còm” đại.
  Đầu tiên tôi xin nói trước, tôi rất kính phục tài năng quân sự và đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng rất tự hào rằng trong suốt một thế kỷ (20), kể từ 1900, đất nước ta mới có một đại tướng tài ba như thế, nhưng còn “thần tượng” ông là ” danh tướng kiệt xuất của mọi thời đại” thì không. Thần tượng của tôi là QUANG TRUNG HOÀNG ĐẾ, ông mới chính là ” Danh tướng kiệt xuất của mọi thời đại” ( Mặc dù ông là Hoàng đế nhưng ông vẫn là hình ảnh của một danh tướng kiệt xuất thét ra lửa của mọi thời đại!)
  Trở lại vấn đề, tôi chỉ muốn “loạn bàn” về “đạo làm tướng”,danh tướng … và thần tượng về “danh tướng kiệt xuất” mà thôi.
  Về vị thế của mình khi bị thất sủng, Hiệu Minh cho biết “Ông bình thản,, là người cộng sản thì làm bất cứ việc gì mà tổ quốc giao phó. Người cộng sản như ông đáng được kính trọng.”

  Hiệu Minh đã vô tình đánh tráo khái niệm. Chỉ việc này mà ông được kính trọng thì có khi … hơi quá. Tổ quốc nào giao cho ông công việc phụ trách “Kế hoạch hóa gia đình”??? Ông biết gì về “kế hoạch hóa gia đình” mà phải nhận ??? Ông là danh tướng, là thiên tài quân sự, văn võ song toàn được là nhất bảng rồi, Tổ quốc giao cho ông quyền điều binh khiển tướng ngoài trận mạc, không giao cho ông chuyện dân số kế hoạch, nói tổ quốc giao cho ông chuyện ấy là đánh đồng tổ quốc với Đảng ta. Trong trường hợp này, Ông chỉ có thể nói “ là người cộng sản thì làm bất cứ việc gì mà ĐẢNG TA giao phó” ( Ít nhất cũng như đồng chí X ‘” Đảng giao thì tôi làm”, chẳng tổ quốc nào giao cả! ). Chẳng có gì phải kính trọng trong việc này!

  Theo Hiệu Minh,nếu chế nhạo “lên đồng tập thể” mà rất khó sống ở Mỹ và phương Tây, thì cũng nên xem lại cái nền “văn minh hiện đại “ của Mỹ và phương tây. “Lên đồng tập thể” khác và rất khác quyền tự do thần tượng của cá nhân, đã nói “lên đồng” thì nó đã đi ra ngoài sự kiểm soát của trí não rồi ( Việc này chỉ thường xảy ra ở Bắc Triều Tiên giàu mạnh, anh hùng vĩ đại và một số nước mà thôi, và đúng là ai muốn chế nhạo, chỉ trích vì nó đi ngược với thế giới văn minh thì … xin vui lòng để cái thủ cấp xuống mâm rồi muốn chỉ trích gì thì tha hồ! ). Tôi nói thế nhưng không bao giờ nói, thậm chí có ý nghĩ cho hiện tượng đưa tiễn tướng Giáp về với đất trời là “hiện tượng lên đồng tập thể”. Hoàn toàn KHÔNG! Đó là hành động tự nguyện, tự giác của Nhân dân, dù cũng còn với nhiều lý do ( Ít nhất cũng phải có năm bảy cái gạch đầu dòng lý do )
  Nói về đạo làm tướng, phải nói thật tôi chỉ là tên vô danh tiểu tốt mà lại đi nói chuyện phục hay bất phục một danh tướng như Cụ Võ Nguyên Giáp thì cũng nực cười, nhưng nói đi còn nói lại, tôi nghĩ riêng những danh tướng xông pha trận mạc, anh hùng vĩ đại nên để cho những người vô danh tiểu tốt phát biểu ý kiến có khi khách quan hơn chăng??? ( Nói “vô danh tiểu tốt” nhưng cũng phải có cái đầu suy luận, hiểu về lịch sử, về đạo làm tướng tí !) chứ các chính khách, sử gia ( kể cả sử gia thế giới) với các bằng cấp ngút trời chưa chắc đã phân tích chuẩn xác vf khsch quan( Còn các cụ sử gia của “ta” thì kinh quá, phần lớn các cụ toàn viết …huyền sử với dã sử (hay giả sử ) nhất là lịch sử và nhân vật hiện đại từ 1900 trở lại đây, Iêm là Iêm hổng dám tin, nếu có đọc cũng phải rất… cẩn thận!)

  Ngày xưa, những lời đanh thép của danh tướng Trần Hưng Đạo còn vang vọng đến ngàn năm “ Nếu bệ hạ muốn hàng giặc, xin hãy chém đầu hạ thần đi đã!”. Tôi nghĩ ( dại), nếu tình hình lúc xế chiều, danh tướng Võ Nguyên Giáp cũng nói ““ Nếu BCT muốn hàng giặc, và không nghe những lời tâm huyết của tôi về Hà Tây nhập Thăng Long, về Bô Xít Tây Nguyên… để lòng dân ly tán, thì xin hãy chém đầu tôi đi đã!” Thì tôi tin rằng, ngày ông về với Đất Trời, không những chỉ có hàng ngàn người nối đuôi nhau ở Hà Nội và Quảng Bình mà ở Đà Nẵng, Huế, Sài Gòn, Cần Thơ, Tây Nguyên… cũng sẽ có những dòng người nối nhau bất tận đưa ông về yên nghỉ với Đất Mẹ Việt Nam! Nếu được thế, ông đúng là danh tướng của mọi thời đại, kể cả thời chiến lẫn thời bình. Ngày ông về gặp các danh tướng kiệt xuất Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo Quang Trung chắc các Cụ cũng phải trầm trồ thán phục, còn các “danh tướng ngoại” như Napoleon, Alechxandre… có xách dép chạy theo Đại danh tướng Võ Nguyên Giáp thì cũng còn lâu mới đuổi kịp, sá gì mà phải so sánh Tướng Giáp là “Napoleon đỏ” !”

  Lại có người đi so sánh tính “nhẫn” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với “cụ” Hàn Tín của Tàu mới chết cười ( Thế mà bảo là yêu kính, kính phục, thần tượng… Tướng Giáp!). Không ai phủ nhận tài thao lược , điều binh ra trận của Hàn Tín ( thì cũng xem trong mấy truyện Tàu chứ biết đâu) nhưng loại tướng như Hàn Tín dù là tướng tài cũng không xếp vào danh tướng ngàn năm, “nhẫn” của Hàn Tín là nhẫn nhục để được việc mình, là loại tướng phản trắc, đầu đội chân đạp… chẳng coi sinh linh ở dưới ra gì, “Trời” biết thế nên cuối cùng cũng cho chết dưới tay một mụ đàn bà mà thôi! ( Nhưng đây là “ý” của mấy ông thần kinh, nên không tính, cũng không nói nhiều làm gì, hi hi…)
  Danh tướng kiệt xuất mọi thời đại, thiên tài quân sự phải như QUANG TRUNG, trăm trận trăm thắng.Đọc sử chưa thấy ông thua trận nào, trận nào thắng cũng chớp nhoáng,ông không học tập ai nhưng trận nào cũng… “thần tốc, táo bạo bất ngờ”, thấy bóng ông, quân địch đã hè nhau bỏ chạy rồi, quân sĩ khỏi phải… “ Khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt , máu trộn bùn non “ gì cả! Một mình ông điều binh khiển tướng, quyết định và chịu trách nhiệm trước lịch sử dân tộc, khỏi phải … “xin ý kiến” Cụ hay Anh Ba , Anh Sáu gì cả… ( Có điều này khác: Trận Đống Đa nếu không thắng 29 vạn quân Thanh, và Quang Trung chết trong trận, có thể dân tộc ta sẽ bị chìm trong nô lệ Tàu thêm cả thế kỷ hoặc hơn nữa, còn trận ĐBP không thắng thì thực dân Pháp cũng không mạnh để cai trị nước ta lâu hơn được nữa ( Không biết đúng không? Nói điều này tôi không hề có ý “hạ thấp” chiến công tướng Giáp, chỉ nêu điểm khác biệt thôi.)

  Có người bảo Đại Tướng Võ Nguyên Giáp còn hơn cả Trần Hưng Đạo, Quang Trung, với dẫn chứng “hùng hồn” : Cụ Giáp được cả thế giới biết đến, Cụ Giáp thắng cả hai đế quốc sừng sỏ với khí giới, bom đạn hiện đại … Đừng so sánh xằng bậy như thế ! Nên biết rằng, “Dễ người thì dễ ta, khó người thì cũng khó cho ta”, người thời nào thì xét về thời ấy! Hơn nữa cũng nên nhớ, đội quân con cháu đại đế huyền thoại Thành Cát Tư Hãn cùng các danh tướng Ô Mã NHi, Toa Đô… đã làm mưa làm gió từ Âu sang Á lúc ấy, và đội quân hùng hậu 29 vạn cùng các danh tướng Tôn Sĩ Nghị, Sầm Nghi Đống, Hứa Thế Hanh… ( Có lẽ là tổ phụ của tướng Hứa Thế Hữu nay chăng??) của Cụ Càn Long không phải toàn dân cửu vạn !

  Thời của Trần Hưng Đạo, Quang Trung quan hệ ngoại giao được mấy nước, có mạng mẽo để mọi người kêu gọi nhau “lên đồng” thần tượng không??? Và tôi nghĩ, nếu bây giờ có một “Đảng Quang Trung” hay con cháu hậu duệ gần gủi của Quang Trung nắm quyền lãnh đạo đất nước, thì ông cũng sẽ được cả hành tinh biết đến chứ đừng nói chỉ là “danh tướng kiệt xuất”!

  Tóm lại, nói thì chẳng biết bao giờ mới xong, chỉ nghĩ đến đâu nói đến đó trong một cái còm, nói chung cũng thấy ưng ý với cụ LEVINHHUY@ khi “bàn” về … danh tướng: Danh tướng trước tiên phải là UY với DŨNG, thế mà mấy “cụ” cứ vác cái chữ NHẪN ra để bàn về danh tướng thì kể cũng “vuôi”! ( Có cụ lại gọi chữ “nhẫn” đây là … “kiên nhẫn”. No table!)

  Còn chuyện ngoài lề, tôi nghĩ đây mới là “lên đồng” ( không phải tập thể), nào là “phong” thánh tướng, thần tướng, rồi gọi là Người, Ngài… ( Một Người đã thấy không mê rồi, có lẽ đâu nay thêm Người nữa??). Cứ gọi là “ông” hay “bà” bình thường, bộ không đủ kính phục kính yêu hay sao???? Thế kỷ 21 rồi, hãy để đất nước Việt Nam văn minh tươi đẹp, ngẩng đầu với thế giới văn minh tí!
  Có tổ chức còn “đề nghị” phong Nguyên Soái cho đại tướng Võ Nguyên Giáp! Thật chẳng có ý nghĩa gì! Họ nghĩ như thế chắc tăng sự kính phục và xứng đáng hơn cho đại tướng chăng? Trên thế giới có mấy Đại Nguyên Soái, nào Staline, Kim Nhật Thành, và hình như Trung Quốc cũng có mấy cụ Nguyên Soái Bành Đức Hoài, Hạ Long, Nhiếp Vinh Trăng… gì đó thì phải. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp phải hơn những người như thế chứ??? Phong Nguyên soái cũng chẳng để làm gì cả!!!
  Nói tóm lại, ta có quyền có thần tượng và tự hào vì đất nước có một thiên tài quân sự kiệt xuất của mọi thời đại nhưng …. người dân đất nước Thái Lan ( chẳng hạn) cũng có quyền tự hào vì đất nước của nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra… chẳng có ông tướng nào đánh đấm ra hồn cả, vì đất nước họ chẳng có chiến tranh, sắm ra “thiên tài quân sự kiệt xuất” để làm gì???? Tướng của họ chỉ… chí thú làm ăn, ra sức làm giàu cho đất nước. Thế là đủ!
  ————-
  P/S Lâu nay không thấy … “tinh tướng” TỊT TUỐT cùng “thánh tướng” XANG HỨNG chui Hang phát biểu, luận anh hùng, luận Danh tướng nhỉ???

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thì tự hào trong blog có lão Hồ Thơm toàn bới chuyện thơm, chuyện thối 🙂

  • VVX says:

   Cám ơn lời bình của bác Hồ Thơm, hay lắm. Phong bác làm Mao Tôn Cương của hang cua được không ạ.?

  • xanghứng. says:

   Kính chào bác Hồ Thơm, người đã từng một thời là “ông bạn già” của xanghứng.

   Tại sao lại nói: “người đã từng một thời là “ông bạn già” của xanghứng”, chuyện là thế này, em xin kể để mấy “ông bạn già” Hồ Thơm, Chinook, Lang Bình, Hà Thiên Hậu, qx, Xôi Thịt và các cụ trong Hang rõ:

   Em sinh ra với cái tên Huỳnh Thị Xuân Hương, nữ 100%. Khỏe mạnh, xinh đẹp, học giỏi, nấu ăn ngon, chưa lấy chồng bao giờ…trong học bạ của em từ nhỏ đến giờ luôn có cùng một nhận xét mà cho đến gần đây em cũng chẳng biết là các thầy cô khen hay chê: “Dối như Cuội” !

   Tháng 8/2013, em tròn 28 tuổi. Trong đêm kỷ niệm ngày sinh, thay vì món quà là cái ví đầm hàng hiệu em ao ước bấy lâu, mẹ em ghé tai bảo nhỏ: “Xuân Hương của mẹ, nay con đã là thiếu nữ trưởng thành, mẹ mong con có một gia đình yên ổn, hạnh phúc để làm gương cho em con và bố mẹ yên lòng. Mẹ sẽ tặng con một chuyến du lich Hawaii một mình với hy vọng con sẽ tìm được một tấm chồng bằng xương bằng thịt, một thằng Đàn ông Thật, chứ không ảo như mấy lão già hàng ngày con đắm đuối trên cái Bờ-lốc của lão Cua Bắc Mỹ”.

   Nghe thấy bùi tai, em nhét vội mấy thứ đồ lặt vặt, riêng tư vào va-li và một cục Dollar dầy cộp mẹ cho vào váy và…em bay.

   Chao ôi, khi vừa đặt cặp mông tròn trịa xuống cái ghế êm ái trong khoang hạng nhất của chiếc Boeing 777 hãng All Nippon Airways, mùi rượu thơm nức trong cái khay bằng bạc trên tay cô tiếp viên đã kích thích em. Nhưng chưa thấm vào đâu khi mắt em vô tình gặp ánh mắt đầy trìu mến của “chàng hoàng tử” thứ nhất trong chuyến phiêu lưu này.

   Lúc nhỏ, trong trí tưởng tượng, em cứ nghĩ hoàng tử phải xuất hiện dưới “Cánh buồm đỏ thắm”, nào ngờ, khi sắp hết tuổi mộng mơ, chàng lại xuất hiện trong bụng con quái vật có đôi cánh màu Bạc.

   Chết cha, em bỗng giật mình, không biết có đang đi lạc đề không, khi các anh chị đang bàn về một đề tài nghiêm trọng thế này. Thôi thì cứ coi đây là một lời tâm sự em muốn chia sẻ với những “ông bạn già” trong hang, những người đã cùng em có những giây phút bông phèng vô cùng thú vị trong thời gian qua. Em sẽ trở lại chuyến du lịch này cùng các cụ vào một dịp thích hợp khác. Hẹn gặp lại các cụ vì em phải đi tắm, trang điểm đón chồng em sắp về.

   • Nguyễn Hữu Quý says:

    Ôi, có một người vợ mà “phải đi tắm, trang điểm đón chồng em sắp về” thì còn gì sung sướng hơn cho người chồng của họ! có phải người đó là “chàng hoàng tử” thứ nhất trong chuyến phiêu lưu Hawaii đó không? Hỡi nàng Huỳnh Thị Xuân Hương… “Dối như Cuội”?
    he he…

   • Nhà quê says:

    Ui cha, tự nhận là Thị Xuân Hương mà ăn nói theo cái kiểu sex… trơ trẽn như rứa, người nghe hiểu ngay thế nào là “dối như cuội” ngay ! “Thị” này đích thị một quí ông, với bộ râu dê hẳn dài tận … ái, ái…

  • khiemds says:

   Bác cho cháu xin cái com này của bác về fb ạ.

  • Vt says:

   Hay quá bác HốThơm …

  • levinhhuy says:

   Định cai còm nhưng lão Hồ Thơm tán khéo quá nên Ly lại phải đút đầu vào cái rọ này…
   Đề tài cố đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ly đã đạt đến ngưỡng… bão hòa, vai trò và công lao của ông hãy để có độ lùi cho hậu thế luận định; lý do đám tang ông sao lại được hàng triệu người đến viếng thì tốt nhất các nhà tâm lý xã hội học nên vào cuộc, chớ có mà để mặc cho các nhà sử, nhà văn, nhà thơ, nhà bờ-lốc, và… nhà IT điểm xuyết nữa! 😉
   Cái còm này là Ly muốn… kiếm chuyện với bác Hồ Thơm chút, vì Ly có thể sẽ khiến bác cho rằng Ly xúc phạm thần tượng của mình. Nhân vật Nguyễn Huệ cũng là hình tượng Ly ngưỡng mộ từ nhỏ, nhưng rồi lần lần Ly thấy có nhiều chỗ không ổn, xin được nêu ra đây đôi chút để nhâm nhi.
   Nguyễn Huệ được lịch sử khoác cho chiếc áo oai hùng lẫm liệt, trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, ông có hơn 20 năm cầm quân, đánh đâu thắng đó, chưa hề biết chiến bại bao giờ. Nhưng qua đó Ly có cảm giác ông là một tính cách hiếu chiến, chỉ chăm chăm dùng chiến địa để phô tài. Như cái thành Gia Định, ông mang quân ra vô đánh chiếm đi chiếm lại đến 4 lần! Đánh lần một, lần hai thì còn khả dĩ, đàng này đánh hoài luôn, những bốn lần. Qua đó Ly nghĩ ông có cái chỗ chưa xứng danh tướng, là chỉ biết chém giặc đoạt thành chứ không biết giữ thành. Ly có yêu cầu cao quá chăng khi đòi một vị tướng phải biết trấn giữ thành trì? Ngoài ra Ly còn ngờ sở dĩ có tình trạng đó là vì ông muốn tạo khó dễ cho người anh của mình – Nguyễn Nhạc – để mưu đồ riêng!
   (Rồi giai thoại về cuộc hành quân thần tốc Xuân Ất Dậu đại phá 20 vạn quân Thanh, người ta chép rằng để hành quân nhanh chóng như thế, ông đã cho quân lính gánh cả bếp lò theo vừa nấu cơm vừa tiến quân. Híc, có ai thử nấu cơm kiểu đó qua thì sẽ thán phục tài làm xiếc của quân Tây Sơn là khéo đến độ nào! Và cả việc thay nhau hai người võng một người nữa: đường từ Nghệ An ra Thăng Long thuở ấy chắc chắn chưa tráng nhựa quốc lộ bằng phẵng, làm thế nào mà người ta đi nổi với cái võng lắc lư trên vai nhỉ? và cái người lính nằm võng kia có được nghỉ ngơi không hay là bị quăng quật dằn xốc? Rồi còn cành đào mùng 5 Tết do Nguyễn Huệ cho khoái mã mang tặng Ngọc Hân để báo tiệp, chi tiết này được các nhà văn nhà thơ nhà kịch khai thác triệt để, đã có ai thử đạp xe mang một cành đào bích nở bung cánh từ Hà Nội vô Huế để kiểm chứng giai thoại lãng mạn đó chưa?…)
   Cho nên Ly tự kết luận rằng: lịch sử – lịch sử nói chung, không chỉ là lịch sử do cộng sản biên soạn – chỉ là những huyền thoại do đời trước người ta thi vị hóa thực tế để huyễn hoặc hậu thế mà thôi! Đọc sử nên cẩn trọng, chớ có tin vội mà bé cái lầm, Ly ơi!

   • Người qua đường says:

    Đây rồi, nhớ ra ông Huy này, thần tượng em Phương Uyên, coi mấy trăm năm nước Việt mới có một người xuất hiện. Trời, nghe thấy đã lỗ tai.

    • Xôi Thịt says:

     Bác qua đường thôi nên nhớ nhầm rồi. Lão Ly chính là người viết bài đề cập vấn đề không nên phong thánh cho PU&K, ngay trên blog của “lảo” (lão ấy??? 😉 ). Tôi đang dùng điện thoại nên không tiện tìm kiếm cắt dán link, bác quan tâm thì tự tìm (chẳng rõ có câu cho lão Ly thêm được vài viu không 😀 )

  • NVT says:

   Hay!Đọc còm của cụ Thơm nghe mà sướng lỗ nhĩ!

  • Vô Danh says:

   Nhỡ đâu Quang Trung cũng được dân ta thần tượng mà thêu dệt nên những trận thắng, giấu nhẹm những trận thua thì sao… 😛

   • Sóc says:

    Bác Ly à. Danh tướng nào mà không có sai lầm trong cuộc chiến đấu của mình, không có những trân thua. Gọi là danh tướng thì Sóc thấy chỉ mang ý nghĩa : tướng đó nổi danh về thành tựu là chiến thắng kẻ thù, nhiều trận/ hoặc chung cuộc / hoặc sự nghiệp của ông ta đã khiến lịch sử / thời cuộc bước sang bước ngoặt khác.

    Đôi khi danh tướng không thể đi theo khái niệm đạo đức thông thường là phải chính nghĩa,
    Napoleon, Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn… Nếu chiếu theo góc nhìn của những nước bị họ đem quân đi xâm chiếm, những người bị họ giết chết trên đường chinh phục, hoặc đôi khi ngay trong gia đinh họ thì sẽ không có từ Danh Tướng trên đời.

    Bác Ly đi Tây Bắc một chuyến đi, núi non trùng điệp hiểm trở, vậy mà dân quân ta vác được lương thực, quân dụng, vũ khí bằng cái đôi vai của họ, bằng mỗi cái xe đạp ngon lành. Nên cũng khó nói chuyện “không thể làm được” trong chiến tranh.

    Tự nhiên Sóc bật cười khi nhớ ngày xưa cãi nhau với cậu bạn Mông Cổ khi nó chẳng biết tẹo nào và cũng không tin tí nào là mình thắng quân nhà nó 3 lần. Hai đứa ra sức tìm tư liệu để chứng minh quân nước nào giỏi hơn. Quân ăn ngủ trên lưng ngựa, thần tốc, chịu đựng mọi thiếu thốn, và khắc nghiệt như quân nhà nó hay là quân bé tí teo, nhưng hết lần này đến lần khác giữ được đất nước của mình trong cả mấy ngàn năm luôn bị dòm ngó.

    Sau cuộc cãi nhau thì hai đứa chung một điều duy nhất. ( còn tất cả những điêu khác thì không ai chịu ai ) rằng Trần Hưng Đạo hay Thành Cát Tư Hãn cùng với đội quân của họ đều là những anh hùng thực sự, đơn giản vì họ đều sống, chiến đấu, vượt qua vô vàn nghịch cảnh để bảo vệ lợi ích cho dân tộc mình.

    Còn điều này nữa, do hai đứa thuộc hai nước trên- dưới China, cùng chung một mối ” ghét” Nên cũng có một điều giống nhau là … Chê hết lời “bọn chúng”, và khi chê từ Bành Đức Hoài trở đi thì nó sung sướng làm sao :D. Thế mới nói: con người là thiên kiến, lịch sử viết bởi con người thì cũng khó tránh được thiên kiến.

    • HỒ THƠM says:

     “Cụ” Sóc là … giới “quần hồng” ( hay quần đùi đấy!? hi hi…) nhưng có những ý kiến khác biệt với những lý luận chuẩn xác đấy, nhất là về chính trị, xã hội ( nói thế nhưng không phải lão phu nhất trí hết với các ý kiến của “các hạ” đâu, he he…), bởi thế, không hiểu sao nhiều “còm” của Sóc, tui thấy cũng đúng, cũng chuẩn mà lại “ăn” đá nhiều thế ??? 😛

    • Sóc says:

     Sóc vừa còm phản biện cụ ở trên kia kìa…:D
     Còm của cụ sắp 100 bông hồng rồi, còm của Sóc chắc sẽ đủ 100 hòn đá vì dám phản biện là hot man của Hang Cua nha

     😀

    • levinhhuy says:

     Sóc à, nghĩ cũng thú vị: Ly chỉ là nêu vài chi tiết râu ria lông lá rườm rà của Nguyễn Huệ để bàn chơi kiểu trà dư tửu hậu, cô Sóc nhạy cảm nên liên tưởng này nọ rồi cho rằng Ly “đá xoáy” chi chăng?
     Người mình với nhau cả thì nhắc nhở nhau nhìn nhận cho tỏ để hiểu thêm anh hùng danh tướng chứ đâu phải Ly phủ nhận công trận của ai đâu? Ly thỉnh thoảng cũng tham gia các diễn đàn của dân Trung Hoa đại lục, vẫn thường lấy nick là Lý Thường Kiệt, Quang Trung Đại Đế đấy thôi 🙂

  • mai says:

   Đừng phong chức nguyên soái cho cụ Giáp, tội nghiệp ổng. Mấy nguyên soái LX, BTT, Tàu… gì đó tui thấy “thịt” người đồng chủng nhiều hơn kẻ thù. Bây giờ “tặng” cụ Giáp cái vế trước, rủi ai đó liên tưởng tới cái vế sau nữa thì… !
   Còn so sánh với Nã-Phá-Luân Đại đế hay Thành Cát Tư Hãn thì cũng tội cho mấy ông kia. Mấy ổng đâu có chơi kiểu Châu Bá Thông: tay phải đánh nhau với tay trái!
   Ông Quang Trung đánh Tàu, Xiêm thì OK, Còn đánh nhau với Trịnh, Nguyễn là trò gà nhà bôi mặt đá nhau, bên thắng cuộc là người Việt, bên thua cũng là người Việt, hay ho gì mà kể?
   Tui thích Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi!
   P/S: Đây là ý tui, không liên quan gì đến “Bên Thắng Cuộc”, các bác cứ ném đá tư nhiên!

 45. Vô Danh says:

  Cụ tổng mắt vẫn tinh nhẩy? Báo chí chụp thì tôi chả thấy Fan gái nào của Đại tướng xinh thế mà TC chớp được nhiều Fan trẻ đẹp quá…
  Ai cũng có quyền có riêng thần tượng của mình. Nhất trí! Tôi thần tượng cái thằng bạn tôi chỉ vì nó lắm tiền, không sợ vợ, uống rượu như uống nước.

  • Đất Sét says:

   Cái vụ không sợ vợ đó khó tin lắm, người trong cuộc mới biết bác ơi, có khi ở ngoài cười nụ mà trong thì rấm rức cả ngày lẫn đêm 😀

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thần tượng các em đẹp chân dài đi viếng và cả những chiến sỹ vô danh trên mặt trận…ảo 🙄 😛

   • Vô Danh says:

    Sợ vợ thì sợ nhưng chốn ảo này thì tôi phải nói thật là tôi mê mấy cô lọt vào ống kính của quá. Nhất là cô ở entry này và 2 cô ở sân bay. 🙄 :lo:

    • Vô Danh says:

     Sợ vợ thì sợ nhưng chốn ảo này thì tôi phải nói thật là tôi mê mấy cô lọt vào ống kính của TC quá. Nhất là cô ở entry này và 2 cô ở sân bay 🙄 😆

 46. Hà Linh says:

  Em nghĩ trong sự tự do của mỗi con người thì họ có quyền chọn để thần tượng/không thần tượng một ai đó. Đó là tự do và cũng là quyền của họ. Và tinh thần dân chủ là tôn trọng chuyện thần tượng hay không thần tượng một ai đó, những ai đó của họ.
  Và ai cũng có quyền được nói ra tại sao lại thần tượng hay không. Nhưng với tinh thần dân chủ thì không nên phán xét chuyện riêng tư của họ, vì suy cho cùng thần tượng ai hay không cũng chính là chuyện cá nhân.

 47. Nongdanbannong says:

  “Dove says:
  October 18, 2013 at 3:38 am
  Nói quá đáng. Có triệu chứng của bệnh tâm thần mà lại âm mưu làm người phát ngôn của nhân dân miền Nam.”

  Quyền tự do do của Bồ câu là ai nói khác bồ câu là TÂM THẦN .. Nghe Bồ câu khoe thành tích thì cũng loại 2 thứ tóc trên đầu với du học bên LX .v.v. .v
  Loại Trăng Trung Quốc TRÒN hơn trăng nước Mỹ
  Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy sỹ .
  Hay như loại thương cha thương 1 thương ông (Stalin) thương mười . Nó trở thành
  deep seated culture của Bồ câu và nhiều người rồi thì không thể móc ra được . Chỉ mấy chục năm mà ghê gớm nhỉ .
  Thôi Qua là chịu thua loại này , trong khi người còm bị Bồ cầu ném phân tích đâu ra đó ,dù đồng ý hay không đồng ý thì hãy phản biện chứ kiểu hốt Kít ném người ta thì …. Mà đây không phải lần đầu Bồ câu chơi chiêu này .
  Rất lạ là lão cua Tuyên bố này nọ là sẽ xoá còm , nhưng nhiều còm của Qua chẳng vi phạm gì thì cua xoá thẳng tay như bên entry Singapo , còn nhiều còm của Bồ câu ném phân thì thoải mái

  • Dove says:

   ‘Hay như loại thương cha thương 1 thương u (Sanchez) thương mười.’

   Đấy có thể là cách thức đối xử thường ngày của Nongdanbannong với ông tía của mình, nhưng ko dám thành khẩn nhận tội bất hiếu để được nhân dân “khoan hồng” mà còn mượn thơ Tố Hữu rồi gán bừa cho Dove. Thế cho nên nói “Có triệu chứng của bệnh tâm thần” là chính xác.

   Dove sẽ dứt khoát ko rút Ả Rập và bà Sanchez nếu còn xuất hiện những người chủ trương DC là mạ lị các vĩ nhân của đất nước chỉ vì họ theo chính kiến CS và hiến dâng những chiến công vĩ đại nhất của dân tộc cho Tàu.

  • nhandan says:

   Oải các bác chém gió quá nhiều rồi, thần tựơng với không thần tượng rồi lôi ra đủ thứ choản nhau ,máu thật. Toàn anh hùng bàn phím tự nhận thông tin kinh sử.
   Đã thông kinh sử,con cu lại dài ? Há há . Bựa tí ,chém gió tí . Các bác gất gảnh gổi vầu enchai này chém kinh thật ,chém toàn bóng gió ,ông CAM mờ xúc tinh thì chại mất dép tụt wần xì cả lô ái chà . Các bác chém xong xả xì chét gồi lão Minh dọn gác . Thôi bác minh làm enchai khác để gột gửa não đi ,chứ cả nút vầu chầu đầu lâu củ
   sọ đếch mở ga tí nầu . chém tới năm 3 ngàn dẩn chưa ga củ tỉ hể hể .
   Xứ lừa toàn tập hẻ hẻ ,cô cổ nầu ném đá thì cứ tự nhiên . em đai đếch thần tựơng nầu , ông nầu thích thần tựơng nầu thì cứ tự nhiên nhưng đừng nhải vầu bắt em cũng thần tựơng thì em chửi đái nha.
   Fan con Hàn bựa nên nhiểm phong cách bựa thôi . à ti diên em cũng đếch thần với tựơng con Hàn mặt lìn ,em cũng chửi con này gát óc nó

 48. Cố Nhân says:

  Tôi hiểu rất rõ mục đích của việc một số người muốn làm tất cả để “xóa thiêng” các nhân vật thuộc về cộng sản. Nhưng thưa các vị, cứ như thế này thì các vị sẽ còn là “bên thua cuộc” dài dài…
  Nhìn vào biển người khổng lồ trong đám tang của cụ Giáp lẽ ra các vị phải rút ra đươc điều gì chứ. Đó là đám đông tự phát. Nó sẽ khủng khiếp đến mức nào nếu có sự chỉ đạo của chính quyền ?
  Cứ cho đó là kết quả của sự nhồi sọ. Nhưng giữa khi hàng triệu người dân đang “lên đồng” trước sự ra đi của thần tượng mình mà các vị ra sức phỉ báng thần tượng đó thì đó là cách làm phản cảm và chỉ gây tác dụng ngược. Vả lại, nếu chúng dân có thần tượng cụ cũng đâu có tệ hại gì. Bởi điều mà các vị lên án là cụ nướng quân thì hiện nay cụ không thể làm được nữa. Ngay cả lúc sống, theo các vị, sau này cụ cũng không có chủ trương hay không được quyền nướng quân nữa. Cụ chỉ làm những điều tốt cho đất nước, như chuyện “cầm quần”, động viên giới trẻ học hành, nghiên cứu, can ngăn khai thác Bô xít…

  Thời gian sẽ là vị quan tòa sáng suốt… Các vị nên lo những việc cần kíp hiện nay thì hơn. Mọi cái ồn ào rồi sẽ qua.

  Các vị luôn tự mâu thuẫn. Các vị chửi Khổng, chê VN lạc hậu. Thế mà việc cụ Giáp “cầm quần” để giúp cho việc kiểm soát chuyện sinh đẻ vô tội vạ, một việc được ra đời và đề cao ở các nước văn minh thì các vị lại miệt thị, khinh khi. Lạ quá !!! Phản cảm quá !!!
  Thay vì cố đốn một ngọn cờ tại sao các vị không giương lên những ngọn cờ khác? Các vị nên tuyên truyền như thế nào đó để dân nghe, dân thần tượng các vị thì hơn. Đã có tới mấy chục triệu dân sử dụng Internet rồi đấy.

  • Nongdanbannong says:

   Ai Tuyên truyền ? Ai phỉ báng thần tượng ? Thần tượng gì ? Mắc cười quá rồi . Bắc chước Bồ câu Làm phát : ông mới nhà thương điên ra hả ? Có Triệu chứng Tâm Thần .
   P/s lập lại câu nói Bồ câu thôi và bản quyền là của Bồ câu ,nên mong Cua lượng thứ nhá vì bắc chước Bồ câu .

  • Dove says:

   Tán thành Cố Nhân.

   Ngọn cờ khác phải hay và có sức thuyết phục.

   • Dove says:

    Đính chính: Ngọn cờ khác phải đủ sức thuyết phục và phải cứng để đứng đầu gió.

 49. Dân Đaklak says:

  Thật bái phục Bác HM. Chỉ sau 1 tuần bác về quê để tang bà cụ, bác thực sự đã biến đau thương thành hành động, sản xuất liên tiếp các bài làm rúng động cả cộng đồng mạng. Bài nào của bác cũng nảy ra ý tưởng buộc mọi người phản biện, tranh luận nảy lửa. Tui cho rằng, chính bác cũng là thần tượng rồi đó.

  • Hiệu Minh says:

   Nàng KD ơi, nàng edit lại chút vì những dòng trống rộng toang hoác. Cứ vào edit, xóa dòng trống, save nó sẽ OK mà. Cảm ơn nàng Duyên đã đăng bài.

 50. NôngDân says:

  + Đúng là tài năng của Đại Tướng đã được đã được nhiều người trến thế giới công nhận. Nhưng quá chừng, quá đáng, vượt quá xa mức kể cả là một lễ quốc tang, thì nó lại thành “thái quá”. Chỉ riêng việc Đại Tướng ốm và mất thông tin đã loạn cả lên, không biết còn tin ai?.
  + Người ta nói Đại tướng đã tỉnh táo đến giây phút cuối, phụ họa cho tiêu đề bài báo là lời kể “Khi chúng tôi đọc báo cho ông nghe mà gặp những từ tiếng Anh chúng tôi phát âm sai, bao giờ ông cũng dạy chúng tôi phát âm lại cho đúng và giảng giải những nghĩa của từ đó. Rồi sau ông bảo: Mình học nhiều, biết nhiều thì dạy cho con được nhiều”.
  + Nhưng Ông đại tá Huyên trợ lý cho Đại Tướng lại khẳng định “Đại tướng đã ốm nặng nhiều năm rồi và cho đến lúc ra đi Đại tướng cũng đã không tỉnh táo, không còn nói năng gì được nữa…….Đại tướng đã nằm ở bệnh viện bốn năm nay rồi và khi vào bệnh viện sau một năm đã thấy là Đại tướng không trao đổi ý kiến gì được.”.
  + Tin Ai Đây?. Tại sao vì mục đích gì người ta phải cố tình dối trá?. Cả nước chỉ quan tâm đến lễ tang. Có cơ quan nào kịp đưa ra cảnh báo cho hàng chục triệu người dân ở miền trung biết, bão đang vào cộng thêm với nó là không khí lạnh đầu mùa đang tràn xuống, nó sẽ tạo ra hiệu ứng thời tiết đủ nhấn chìm miền Trung. Rồi đây bao nhiêu người bỏ nhà đi xa làm ăn, tha phương cầu thực, tản lạc khắp nơi….. Đến như thế rồi, mà người ta chỉ còn quan tâm rằng thì là Nhà lưu niệm Đại tướng an toàn trong bão.
  + Đúng là Quyền được có thần tượng, là quyền của mọi người. Nhưng thần tượng sẽ đẹp hơn nều “Độc lập” không có các dấu “trừ” đặt trước “tự do” và “hạnh phúc “
  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  !.

 51. Hiệu Minh says:

  Dân chủ phương Tây đôi khi dính đòn vì những cuốn sách về đạo Hồi, đạo Thiên chúa hay cả đạo Phật. Có thể những lãnh đạo tinh thần có những sai sót, nhưng thay vì hướng vào cá nhân lại nhằm dưới thắt lưng của đám đông, thì kiểu tuyên truyền sẽ mang hiệu ứng ngược.

  Đó là bài học sơ đẳng trong truyền thông.

 52. haicon says:

  “Nếu ai đó thích hay không thần tượng tướng Giáp cũng là bình thường, do vị trí của họ từng đứng bên này hay bên kia của cuộc chiến. Nhưng không tham gia “lên đồng, hội chứng Bắc Triều Tiên” thì bạn đừng chế giễu họ. Muốn hướng kiểu dân chủ phương Tây, hãy tôn trọng ý kiến khác biệt. Quyền được có thần tượng là quyền tự do của con người. Nếu không có ai trên đời đáng được tôn sùng thì người đó đang đứng trên đỉnh cao của nhân loại. Tuy thế, để có dân chủ cần có ngọn cờ như Mandela, ML King, Walesa, Aung San Suu Kyi…Muốn xã hội văn minh và dân chủ, hãy bắt đầu bằng chuyện đơn giản, hãy để người khác có thần tượng, trừ phi chính bạn muốn làm ngọn cờ đó. Nhưng thử hỏi, hàng triệu người viếng tướng Giáp có tin bạn là ngọn cờ khi người đó chê họ “lên đồng”. Hieu Minh, Quyen duoc co than tuong!!!

 53. Hiệu Minh says:

  Bên Facebook nóng hơn blog – Copy vào đây kẻo bác nào đổi ý xóa mất. 🙂 🙄

  Binh Trong Truong, Nguyễn Đình Giao, Dai Cao Xuan and 33 others like this.

  Phạm Đăng Quỳnh · 33 mutual friends
  Tất nhiên quyền được có thần tượng xem như bất khả xâm phạm,nhưng ở VN tiếc rằng người ta muốn người khác cũng phải có cùng thần tượng như mình .Hàng trăm cuộc chia tay trên facebook(block)đã nói lên điều đó.
  3 hours ago · Like · 5

  Vinh Nguyen · Friends with Giap Van Duong and 3 others
  Hễ mà trái ý tui là tui block. Mà những người đó lại suốt ngày ra rả về đa nguyên đa đảng, thế mới vui.
  3 hours ago · Like

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 24 others
  Vậy thì người dân Bắc Triều tiên có quyền khóc cho lãnh tụ, ảnh lãnh tụ của họ, không được phân tich, bình luận?
  Ở xã hội văn minh dân chủ, người dân đương nhiên có quyền đó. Nhưng để một xã hội chưa văn minh dân chủ tiến đến VMDC, chắc chắn không bắt đầu từ cái “quyền có thần tượng”.
  2 hours ago via mobile · Like · 2

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 24 others

  2 hours ago via mobile · Like

  Tamy Tamy lần đầu thất vọng với bài viết của Bác Tiến Sỹ Hiệu Minh mà mình luôn luôn follow
  2 hours ago · Like

  Dangy Dang · Friends with Tamy Tamy
  tớ thất vọng với ông ba phải này lâu rồi Tamy Tamy nhưng…mấy cái còm bên dưới lại đọc đôi khi rất thú vị…hehe
  2 hours ago · Like

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 24 others
  Thông cảm đi, bác HM này dù sao cũng sinh ra và nhớn lên dưới mái trường XHCN.
  2 hours ago via mobile · Like · 2

  Tamy Tamy dân đên chỉ nhìn thấy cái hiện tượng chứ họ biết cái lịch sử gì đâu Thiệu Phong Dangy Dang, bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà đúng như những gì báo chí ca ngợi thì bác ấy chỉ cần sổ mủi hắt hơi là các thế hệ sau sợ teo dái đằng này họ cho ông làm sinh đẻ vứt cái kiện nghị boxit vào bin…Còn việc tiếc thương tớ đảm bảo gom tất cả sinh viên năm 3 trở xuống đến mẫu giáo em nào mà cả chảy nước mắt kêu gào vì đó là kết quả của thêu hoa dệt gấm thôi.
  2 hours ago · Like · 1

  Xuân Bình Nguyễn Chưa hiểu vì sao một người từng sống ở VN và có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin lại có thể tách ông Giáp, một thủ lĩnh cộng sản ra khỏi thảm trạng đất nước trong suốt mấy chục năm qua?
  2 hours ago · Like · 3

  Vinh Nguyen · Friends with Giap Van Duong and 3 others
  Xuân Bình Nguyễn: Anh có tư liệu gì chứng minh sự dính líu không? Nếu có xin hãy cung cấp cho mọi người cùng biết.
  Về mặt logic, trong 1 tập thể, anh có quyền phản đối, nhưng khi tập thể đã quyết định, anh phải làm theo. Đấy không phải là chuyện ở VN mà là nguyên tắc của bất kì một tổ chức nào. Liên hiệp quốc cũng thế thôi. Điều đó không có nghĩa là anh phải chịu trách nhiệm về việc làm sai của tổ chức. Nếu anh nói rằng, nếu thấy sai sao không từ chức thì quả là tiêu cực. Lãnh đạo tốt ai cũng làm như thế thì chỉ còn toàn lãnh đạo tồi.
  @All: khi tranh luận, ta phải tập trung vào luận điểm mà người ta đưa ra. Công kích cá nhân không được xem là tranh luận.
  about an hour ago · Like

  Xuân Bình Nguyễn Bạn cứ giở toàn bộ báo Nhân Dân, những cuốn sách của nhà XXB Sự Thật hay bất kỳ ấn phẩm nào của cộng sản, hãy giở lại bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào từ cấp 1… vô số tư liệu… chính thống. Nhưng đừng đọc bằng cái đầu của bất kỳ ai !
  about an hour ago · Edited · Like · 2

  Bach Long Giang Còn bao nhiêu quyền nữa mà không thấy tác giả nhắc đến nhỉ.
  about an hour ago · Edited · Like

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 24 others
  Những con người gặp nạn ở đây có quyền gì, cần có quyền gì nhỉ?

  Thương quá miền Trung ơi!!!
  Phóng sự lũ lụt miền Trung. Bạn sẽ khóc khi xem video này. Ở mảnh đất miền Trung…See More
  about an hour ago via mobile · Like · Remove Preview

  Phù Du · Friends with Nguyen Thanh Quang and 1 other
  hồi BTT thì chê bai, châm biếm này nọ, giờ tới VN thì tâng bốc, rồi quyền này quyền nọ, ngỡ sáng suốt mà ai ngờ cũng u mê như ai, thất vọng
  46 minutes ago · Edited · Like

  Nguyễn Đình Giao Thế ở Mỹ các bạn dân chủ sao lại nghe cộng hòa quyết định, có bạn nói khi tổ chức chưa quyết định thì có thể phản đối, khi đã quyết thì phải chấp hành, các bạn ko thích, phản đối nhưng Bush vẫn lãnh đạo các bạn đấy thôi
  17 minutes ago via mobile · Like

  DE LA Movich Nguyen có một quyền nữa là quyền được thông tin nhiều chiều về các thần tượng.
  about a minute ago · Like

 54. nguyen says:

  Vâng đúng các anh MB nói đúng đó , thần tượng ai là quyền của mỗi người không được xâm phạm quyền tự do của họ. Các anh nói người bên này người bên kia phê phán hay ủng hộ ông Giáp là quyền của mỗi người miễn sao không phê phán chưỡi bới vô học ,mất dạy như từng chưỡi Thằng Diệm, thằng Thiệu . Mỗi khi ai phê phán các anh dù lịch sự thì các anh lại chưỡi lại bằng những ngôn từ vô học . Tôi không biết nhà trường MB có dạy hs miền bắc chưỡi các lãnh tụ chính trị MN thằng này con kia không ,chứ thế hệ cán bộ vào MN sau 75 toàn chưỡi như thế , mà chưỡi ngay trước mặt những con người MN có học. Và khẳng địng rằng không hs nào ở MN trước kia được dạy chưỡi các lãnh tụ chính trị MB như thế. Và những người trí thức Mn lúc đi học tập chính trị do các vị từ MB vào giảng thì rất sốc trước ngôn từ của họ.
  Với đa số dân có học MN trước 75 gọi ai đó lớn tuổi bằng thằng là điều vô giáo dục , thì lúc đó họ lại nghe từ miệng của những người có học MB nói năng như thế . KHông đâu xa chính tai tôi nghe vị thầy ban tuyên giáo giảng bài rằng Thằng Go Ba Chop phá đảng .
  Đối với đa số dân MN thờ ơ chính trị, không thần tượng ai về chính trị , chỉ có tuổi học trò thường hay mơ mộng thần tượng nhà văn , nhạc sĩ v.v.v. nhưng rồi lớn lên họ cũng không còn giữ mãi thần tượng và họ chỉ xem đó là ký ức thời mọng mơ đẹp đẽ vì không ai cố nhét vào đầu họ các thần tượng chính trị. HÃY BIẾT TÔN TRỌNG NHỮNG NGƯỜI KHÁC TRƯỚC KHI ĐÒI HỎI HỌ TÔN TRỌNG MÌNH, chứ đừng suy nghĩ tao thắng tao thì chân lý của bọn tao.
  Thử hỏi bao nhiêu độc giả của trang này không phế phán dân Bắc Triều Tiên khi họ khóc cho Kim Jong Il bên BTT? Theo mình thất hầu hết phê phán hết cở dân BTT lúc ấy , chính HM cũng từng bảo DÂN BẮC TRIỀU TIÊN KHÓC LÓC NHƯ LÊN ĐỒNG LÀ DO CÁCH NHỒI SỌ CỦA CHÍNH QUYỀN BTT ,CHỨ KHÔNG PHẢI LỖI CỦA NGƯỜI DÂN BTT. Như vậy HM cũng thừa nhận sự lên đồng tập thể rồi, chỉ có điều HM cho là lỗi của chính quyền BTT chứ không phải dân BTT.
  Hôm trước có bài về Sing của LQD , công lao ông Lý đối với đất nước vừa nghèo tài nguyên vừa nhỏ bé nhưng được ông Lý biến thành đảo quốc nỗi tiếng và thịnh vượng . Tôi đồ rằng 1 mai khi ông Lý qua đời chắc sẽ không có cảnh tượng hoành tráng như thế, họ cũng biết ơn ông Lý nhưng cũng không ca ngợi ông là Thánh xuống trần cứu giúp dân Singapo. Ngay như thủ tướng Churchill của Anh được dân Anh rất kính trọng , vậy khi ông chết cũng chỉ có 1 nấm mồ đơn sơ tại quê nhà còn ở Luân Dôn cũng chỉ có 1 tượng đài khiêm tốn. Hay như Washington ,người được coi là quốc phụ của nước Mỹ , người được coi là mở ra trường phái dân chủ đầu tiên trên thế giới và ông cũng chính là vị nguyên thủ quốc gia mang danh TỔNG THỐNG quản trị đất nước theo nhiệm kỳ đầu tiên trên thế giới. Ông chết đi có gì ? lăng mộ không , ướp xác không , không tư tưởng Washington, không đạo đức Washington , không ……… và ông để lại cái Thự Viện mang tên ông làm giàu tri thức cho hậu thế người Mỹ .
  Tôi phản đối ai báng bổ ông Giáp , nhưng tôi cũng kinh thường những ai xem ra mình có quyền ca ngợi ông Giáp nhưng lại thích báng bổ dân BTT cũng như những lãnh đạo của MN trước kia . Ngay trong blog HM cũng có đầy những người chưỡi dân MN là đủ mọi thứ cho Mỹ , nhưng xem lại Liên Sô coi MB ra sao ? Chúng ta là nước nhỏ , vì ý thức hệ nên chịu ảnh hưởng của các cường quốc như Mỹ , LS, Trung Quốc và rồi làm 2 con gà chọi cho họ không hơn không kém và dẫn đến tột cùng là chia rẽ dân tộc này . Những thế hệ được giáo dục phổ thông ở MN thì xem ra họ độc lập về suy nghĩ không chịu dẫn dắt bởi định kiến chủ nghĩa nào.
  1 di sản cho dân tộc Việt Nam là đây ? chắc chắn rằng với cách giáo dục của những người chiến bại không tạo ra di sản tồi tệ này cho dân tộc. Ông Lê Hiếu Đằng có thể được xem là bằng chứng của nền giáo dục “đồi bại” của MN sau những ngày dài hiến thân vì lý tưởng và nhận ra rằng ông đã sai. Khi ông thừa nhận rằng ….thì 1 lô xích xong chưỡi bới ông tới tấp trên các diễn đàng và blog , nhất là các chủ nhân xuất thân từ MB.
  Chúng ta hãy quay lại entry của HM viết về cuộc đưa tang thấm đẫm nước mắt của dân BTT và các vị đã lớn giọng chỉ dạy dân BTT thế nào rồi nói.
  Thêm 1 việc thật , các vị còn nhớ Trung Tướng Trần Độ người cũng từng làm Phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng và có lẽ cũng là lính ông Giáp .Nhưng khi về hưu ông nhận ra khiếm khuyết của cơ chế này ,ông viết thư kiến nghị nhiều điều không vừa lòng các cấp lãnh đạo đương thời. Thế là ông bị lên bờ xuống ruộng và mình cũng tin rằng ông không có ý định phản lại chế độ mà ông cống hiến trọn đời. Vì ông có nhiều quyền lợi với chế độ này nếu ông im lặng nhận bổng lộc cho ông và con cháu ông , ông cũng quá già để leo lên cao hơn. Thế nhưng ông bị đánh tơi bời vì tư tưởng dân quyền mà ông đi theo chính quyền này để mưu cầu cho đất nước. Ngay khi ông chết thì vòng hoa của ông Giáp đi đếu cho lính của mình có ghi hàng chữ VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC cũng bị buộc gỡ bỏ. 1 chi tiết không biết có thật không nhưng ngoài HN đồn rằng gia đình ông Giáp không chấp nhận nhưng bản thân ông Giáp thì đồng ý

  • Hiệu Minh says:

   Còm của bác Nguyên mang tính chia rẽ nam bắc. Nếu bác tiếp tục, admin sẽ spam.

   • mai says:

    Spam sao nhieu UP den the ? Ai biet chi giu`m ?
    (Chac cung co’ 1 va`i % su that trong do !)

    • Vô Danh says:

     Bà Tưng tụt áo khoe ngực khủng còn được mấy chục ngàn like đới…
     Bài này mà đưa sang mấy trang khác có đông các bạn trẻ thì cứ gọi là bội thu về đá 😛

  • Huyền Nhung says:

   Loại úp bà tưng là loại choi choi, đây là blog không dành cho dân thích ngứa nghề bất cứ chổ nào. Mai đặt vấn đề đúng đó , vậy sao không chỉ ra 1 vài chi tiết của cô nguyen còm không đúng sự thật ? Toàn nói phét kiểu Nặc Danh thì giỏi ?

   • Sóc says:

    Huyền Nhung và Nguyên là 1.
    Sử dụng 2 nick để tung hứng, mà lại rao giảng về tự trọng, văn hoá, và hàng bao nhiêu thứ đao to búa lớn nữa.?!!!!
    Thật sự bó tay

   • mười tạ says:

    nhận xét cách xưng hô với nhau giữa quan chức 2 miền ngày trước của bác NGUYEN ko phải ko đúng, và nó cũng phản ánh cái phông của những người ứng xử như vậy, qua những việc khác mà họ làm.
    có gì chúng ta phải nhạy cảm hóa đi.
    tớ ở miền Trung, nên tớ nghĩ là tớ đang công bằng 😀

 55. Viet says:

  Tướng Giáp trước khi qua đời , Ông đã nhận thấy mình đã đi nhầm đường lạc lối mầt rồi .Ông và các đồng chí của Ông đã mang chủ nghĩa cộng sản vào nườc Việt Nam gây nên bao đau thương cho dân tộc . Ông đã Sám hối ,không cùng nằm chung với các đồng chí trong nghĩa trang mai dịch (Nghĩa trang của đảng ). Ông muốn được yên nghỉ tại quê nhà .Ông muốn cho thế hệ con cháu thấy Ông đã từ bỏ con đường cộng sản mà Ông và đồng chí mang vào nước mình
  Ông sẽ là Thần tượng khi những người cộng sản cũng Sám hối như Ông

 56. haicon says:

  “Nếu ai đó thích hay không thần tượng tướng Giáp cũng là bình thường, do vị trí của họ từng đứng bên này hay bên kia của cuộc chiến. Nhưng không tham gia “lên đồng, hội chứng Bắc Triều Tiên” thì bạn đừng chế giễu họ. Muốn hướng kiểu dân chủ phương Tây, hãy tôn trọng ý kiến khác biệt. Quyền được có thần tượng là quyền tự do của con người. Nếu không có ai trên đời đáng được tôn sùng thì người đó đang đứng trên đỉnh cao của nhân loại. Tuy thế, để có dân chủ cần có ngọn cờ như Mandela, ML King, Walesa, Aung San Suu Kyi…Muốn xã hội văn minh và dân chủ, hãy bắt đầu bằng chuyện đơn giản, hãy để người khác có thần tượng, trừ phi chính bạn muốn làm ngọn cờ đó. Nhưng thử hỏi, hàng triệu người viếng tướng Giáp có tin bạn là ngọn cờ khi người đó chê họ “lên đồng”. Hieu Minh, Quyen duoc co than tuong. Quyen duoc tu do yeu & ghet!!!

 57. Xuan Vu says:

  Tất nhiên là mọi người đều có quyền tự do có thần tượng, nhưng những người không thích thì họ có quyền phê phán theo ý kiến cá nhân của họ. Phê phán không có nghĩa là cấm đoán. Chỉ khi nào họ dùng sức mạnh để ngăn cấm những người thờ thần tượng, đánh đập, bắt nhốt họ thì khi đó họ mới vi phạm quyền tự do. Khi Tố Hữu viết “Thờ Mao chủ tịch, thờ Stalin bất diệt” thì đó là quyền tự do tôn thờ của ông ấy, nhưng cũng không thể ngăn cấm những người khác chế diễu câu thơ đó của Tố Hữu.

 58. Hoa Phù Du says:

  Rất chia sẻ cách nhìn của bác Lê. Dân ta khổ vì chiến tranh nhiều quá. Mà chủ yếu là nội chiến. Chết quá nhiều người vì nội chiến. Riêng “Trịnh Nguyễn phân tranh” đã kéo dài hàng trăm năm. Rồi đến “Bên thắng cuộc” hay thua cuộc cũng đều là chết dân ta cả.
  Nghe nói, Võ Nguyên Giáp và Ngô Đình Diệm là người cùng làng. Lớn lên, mỗi người đi một ngả, đều trở thành thần tượng một thời.
  Nếu trước đây, hai người ấy nói chuyện tử tế với nhau, máu đã đỡ chảy. Nhưng họ đánh nhau, người dựa vào Mỹ, người dựa vào Trung – Xô, để rồi một người chết thảm, một người thành thần tượng cao vòi vọi như hôm nay.

  • D.Nhật Lệ says:

   Không phải cùng làng mà 2 làng gần nhau,bác ạ !
   Tướng Giáp ở làng An Xá.Ông Diệm làng Đại Phong.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Nhật Lệ ở làng nào bên Australia đây? Nhỡ tôi có dịp đi chơi gặp cụ mà ta đánh nhau thì sao?

    • D.Nhật Lệ says:

     Nhỡ bác có dịp đi chơi ở đây thì cứ liên lạc với tôi
     qua e-mail trước thì…đánh nhau làm sao được,có
     khi lại rủ nhau đi Kingcross không chừng ?
     Hình như có cái gì như định mệnh về tên làng của
     2 vị nên số phận khác hẳn nhau.Tướng Giáp được
     an lành nhờ an phận.Còn ông Diệm bị gió lớn (Mỹ)
     thổi bay vì ông quyết không cho Mỹ nhảy vào nhà !

 59. Nhat Dinh says:

  Đại tướng được các fan hâm mộ là vì ông là một lãnh đạo cộng sản tốt. Đáng tiếc là đa số các fan không nhận ra rằng ông là lãnh đạo cộng sản tốt cuối cùng của một thế hệ mà cộng sản còn được coi là tốt. Vì vậy họ vẫn còn hy vọng là có lãnh đạo cộng sản tốt nào đó mọc ra để cứu đất nước.

  Không phủ nhận 3 triệu đảng viên có rất nhiều người đầu óc khá và giỏi, nhưng họ không lên được top 10. Còn ngoài đảng thì bộ máy tuyên truyền đồ sộ sẵn sàng đè bẹp, thậm chí giết chết từng cá nhân muốn trở thành “thần tượng”. Vậy nếu muốn hoạt động dân chủ, trước tiên có lẽ phải học hát để trở thành “Vietnam Idol”. Khi nổi tiếng rồi thì tính tiếp!!!

  • Dove says:

   Một thế hệ CS tốt thì ko thể ko để lại di sản quý báu và những mầm mống tốt được.

   Bỏ đi là lãng phí, tai hại hơn sở hữu toàn dân và tham nhũng.

   Phải chờ ít ra là 10 năm hoặc lâu hơn mới nổi tiếng được. Nổi tiếng rồi phải cần X năm mới thành lãnh tụ được. Vả lại đó còn là chuyện “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”.

   Ko khả thi.

 60. Thạch Rau Câu says:

  Có vẻ như bài này của bác HM nhằm đối lại với bài “Trời sinh VNG để làm gì?” đăng trên Quê choa. Thuận Văn cho rằng người ta phong Thánh cho VNG là hơi vội. Ông Giáp chỉ là ông thiên lôi do trời sai xuống để giải quyết vấn đề dân số. Tôi không khoái quan điểm này lắm nhưng tôn trọng quyền tự do phát biểu của ông Thuận Văn.
  Tôi đồng ý với quan điểm của bác Xôi Thịt là: “Quyền có thần tượng” là cần thiết nhưng quyền tự do ngôn luận, quyền được bày tỏ ý kiến còn quan trọng hơn.
  Tôi cũng đi viếng cụ Giáp ở 30 Hoàng Diệu, nhưng không đủ sức khỏe để xếp hàng 4 tiếng đồng hồ nên chỉ đứng hơn nửa tiếng bên đường bái vọng.
  Theo tôi, dân ta thương người bị thiệt thòi, yêu người chịu nhịn nhục, quý người trung nghĩa, xót người tận trung với vua kể cả khi vua ghét bỏ mình. Ảnh hưởng ghê gớm của đạo Khổng chăng?
  Người ta tôn sùng cụ Võ có vẻ giống như tôn sùng Lưu Bị, Tống Giang, Đường Tăng…
  Dân chúng khóc cho tướng Giáp cũng là khóc cho số phận của chính mình.
  Còn người thao lược, thủ đoạn nhưng thành công như Tào Tháo có khi lại bị khinh ghét.
  Khổ thế. Nước mình xem ra còn khổ dài dài.

  • Đất Sét says:

   Lão Cua mà trương cái biển Quyền tự do ngôn luận thì không khéo lắm bác còm sĩ lại chê nó cũ xì, not hot, not scandal. Lão treo Quyền được có thần tượng cho nó óng ả tí, showbiz tí :D, rồi lão mở màn ngay tắp lự Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước tự do, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tín ngưỡng và có cả tự do có thần tượng cho riêng mình, rứa là rõ quá rồi, còn chi mà lăn tăn nữa. Cực thân lão Cua quá, an ủi lão tí, giờ đã cực, mai mốt…..khổ thêm để bù lại, hehe 😀 😀

  • Hiệu Minh says:

   Thú thực là tôi không đọc bất kỳ blog nào, bài nào mà chỉ dựa vào comment trong blog mà nói theo thôi vì thời gian đâu. 🙂

  • Người Tiên Lãng says:

   Tôi tán thành với ý kiến của bác T.R.Câu . Theo tôi chính xác ra là không những dân ta mà đảng cũng ảnh hưởng tư tưởng của Hán Nho thì đúng hơn là K. Tử .Vì K.T còn có nhiều điểm đến nay vẫn còn khả thủ , như ông đề cao chữ Nhân,việc tu thân thành người Quân tử – với 3
   đức Nhân , Trí , Dũng , nhưng thực chất chỉ có Nhân , còn trí và dũng là điều kiện để thực hiện
   được hoàn thiện điều nhân – ngoài ra còn có manh nha tinh thần bình đẳng thể hiện ở tư tưởng
   giáo dục người không phân biệt đẳng cấp :” Hữu giáo vô loại “v.v… Sau K.T , tư tưởng của ông
   bị lợi dụng , biến tướng để có lợi cho giai cấp thống trị nên ngày càng trở nên bảo thủ lạc hậu .
   Từ đời Hán trở về sau Đổng Trọng Thư đã làm méo mó xuyên tạc tư tưởng của K.Tđể phục vụ
   cho giai cấp vua chúa thống trị dân thành cái gọi là ”Tam cương ngũ thường ”…Ở V.N hầu hết
   các nhà nghiên cứu hiện nay toàn dẫn tư tưởng của họ Đổng và những Nho gia đời Đường Tống để gán cho K.Tử ( Trừ 3 cụ Trần Trọng Kim và Nguyễn Hiến Lê, Lương Kim Định). Thật là oan cho K.T.
   Có lẽ những người đó chẵng bao giờ sờ đến cuốn “Luận Ngữ”là tác phẩm duy nhất đáng
   tin cậy – tuy cũng có khá nhiều chỗ bị xuyên tạc như cụ Lương Kim Định đã dẫn- mà chỉ toàn
   ” ăn theo nói leo ”,, ”bắc chõ nghe hơi ” mà thôi . Các triều đại pk Việt Nam cũng vận dụng kinh nghiệm của pk Tầu nên toàn tiếp thu Hán Nho và Tống Nho để bảo vệ vương quyền của
   mình . Cứ xem chính quyền hiện giờ thống trị dân và “vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác Lê ” đủ thấy họ chỉ mượn có cái ”vỏ” của Các Mác còn nội dung thì là tư tưởng Hán- Tống nho
   mà thôi ! Có ”sáng tạo “một điểm là biến Đảng thành một giòng tộc quý phái mang họ Đảng
   để dế giữ ngai vàng vững vàng hơn các dòng họ Lê họ Nguyễn trước kia mà thôi …Than ôi .
   cái nền Dân Chủ ở nước ta còn xa xôi lắm vậy !!!

 61. Cái anh râu tóc bạc phơ trên ảnh kia là Họa sĩ, cùng cơ quan em, anh có muốn gửi tặng anh ấy bức ảnh thì để em gửi cho anh email của anh ấy ạ ?

  • Hiệu Minh says:

   Chị Thắng gửi hộ cho tôi. Cảm ơn chị. Nói với anh ấy là tôi vô cùng quí trọng anh ấy cùng bộ râu mà cứ nhìn là thấy … mê 🙂

   • Đất Sét says:

    Cụ mê thì Ok nhưng không được thần tượng :D, bác ấy thì còn tóc hạc chứ cụ chẳng nhẽ trên thì ….mu Cua dưới râu dê :D. Ai sao không biết chứ đêm khuya, quý cô Hang Cua mà thấy thì chít chắc 🙄

 62. says:

  Tôi đồng ý với Bác Hiệu Minh rất ít ai biết Tướng Giáp không có vai trò gì trong Tết Mậu Thân và chiến dịch mùa xuân 1975. Chúng ta nên tôn trong quan điểm của tuyệt đại đa số dân miền Bắc là phải. Nhưng sở dĩ có hiện tượng một số đông dân miền Nam không thích Tướng Giáp là do cuộc nội chiến Nam Bắc đã kéo dài quá lâu.

  GS Lê Xuân Khoa viết cuộc chiến chấm dứt đã gần 40 năm, nhưng quan điểm của hai miền Nam Bắc hầu như không thay đổi, trước kia sao giờ vẫn vậy… Cái số người mà bác HM nói đến, nó có đến triệu triệu người chứ không phải thiểu số trong miền Nam. Điều này cũng dễ hiểu vì số thương vong trong miền Nam cũng rất cao trong cuộc chiến. Ông ttg Kiệt đã nói.. ngày 30 tháng 4, cứ có triệu người vui thì có triệu người buồn. Ông Chủ tịch Triết cũng nói … nếu bầu cử (bỏ điều 4) thì chết vì thấy rõ sự phân chia này . Ông TT Sang cũng nói cứ hỏi từ anh lái xe ôm, chị bán hàng rong từ thành phố lên đến Cao Nguyên xem họ nói gì…GS Ngô Vĩnh Long nói đây là một sự tai hại không biết bao nhiêu mà nói, lịch sử VN sau này sẽ ghi lại….

  Nhà báo Hữu Quả – Cựu TTX Viet Nam thấy rõ khi ông viết như sau :

  “Hàng triệu gia đình mất mát người thân, đau thương ngút trời, tưởng không thể khỏa lấp, nhưng rồi thời gian cũng dần dần giúp họ xoa dịu nỗi đau, cố gắng nguôi ngoai để tiếp tục sống. Song, điều đau buồn to lớn, đáng lo nhất, dai dẳng kéo dài nhất, do hậu quả chiến tranh để lại, đó là “lòng hận thù”, “sự kỳ thị”, “định kiến”, “mặc cảm”, “phân biệt đối xử”… là một thực tế tàn nhẫn nặng nề, to lớn, làm cản ngăn sự cảm thông, đoàn kết, hòa hợp dân tộc, mà theo tôi, cho đến bây giờ, vẫn chưa có “thuốc giải”. Mặc dầu nhà nước có đưa ra một số chủ trương chính sách nào đó, vận động, kêu gọi hòa hợp dân tộc, nhưng nói một đằng, làm một nẻo, e mới chỉ có tác dụng tuyên truyền nhiều hơn, còn rất xa với thực tế cuộc sống! Vết thương này còn nằm sâu trong lòng dân tộc, như một “khối u ác tính”, hàng ngày còn rỉ máu, ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của đất nước, và chưa biết bao giờ mới được hòa giải!

  Một thực tế đau lòng không thể phủ nhận là mặc dầu đất nước đã gần bốn mươi năm thống nhất, nhưng tâm trạng người dân phía bên này hay bên kia còn nhiều dị biệt, phân tâm. Trong khi có bao nhiêu người đau khổ, mất mát do chiến tranh, nhưng còn chút “tự hào”; thì trái lại cũng có bấy nhiêu người, vừa phải chịu đau khổ mất mát, họ còn đau cả trong sự tủi hờn của sự “mặc cảm”, “kỳ thị”, mà lúc nào và ở đâu cũng gặp; ví như chuyện “thành phần”, chuyện “chủ nghĩa lý lịch”… Con người bị phân biệt đối xử một cách thô bạo tệ hại. Thử hình dung có hai người mẹ, đều có con chết trận trong chiến tranh, bên này và bên kia, sự đau khổ chắc chắn như nhau, sao chúng ta nỡ chỉ an ủi một người mẹ thôi, còn người kia thì ghẻ lạnh? Ghẻ lạnh bởi chúng ta không xóa đi sự “kỳ thị”, còn “phân biệt đối xử”, thì làm sao có thể hòa hợp được?! “

  • Dove says:

   Nói quá đáng. Có triệu chứng của bệnh tâm thần mà lại âm mưu làm người phát ngôn của nhân dân miền Nam.

   • phongnguyen says:

    Quá bất lịch sự, không xứng đáng là người có học.

    • Đất Sét says:

     Không, lão tự chẩn bệnh cho lão ấy chứ!

    • Nguoi lam thue says:

     Làm gì có học ở cái xứ này hả Phong Nguyên ? Tự xưng, tự sướng với nhau cho oai đấy chớ, có được thế giới công nhận đâu ? Người có học thức là phải biết tôn trọng sự khác biệt trong suy nghĩ của người khác, phi chính trị chứ đâu áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác như ở xứ này. Cuối cùng chả có sản phẩm phát minh sáng tạo gì cả để phục vụ nhân sinh cả. Chỉ nói phét thôi. Chán !

  • Hiệu Minh says:

   Phân tích như bác Lê rất hay. Cảm ơn bác. Đang ngồi đợi họp nên tán láo chút chơi. 😛

  • Người Tiên Lãng says:

   Đáng tiếc là Trung ương không nghe ý kiến của Cụ Giáp về cách ứng xử với hàng binh miền Nam sau 30-4 . Nếu nghe theo ý kiến của Cụ thì sự” hòa hợp “đâu có khó ! ( Cụ đề nghị hãy ứng xử như người Mỹ trong cuộc chiến tranh Nam Bắc – theo như thư kí riêng của
   cụ kể lại )

 63. KTS Trần Thanh Vân says:

  Yêu Ghét là quyền của mỗi con người, nhưng có phải ai cũng nói lên được điều mình Yêu hay Ghét như bài thơ “Lời mẹ dặn” của Phùng Quán hay không?

 64. Ozman says:

  Nhân bác HM bàn chuyện thần tượng, tự dưng mẹ đĩ nhà em lại thần tượng Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc khi nghe ông ý tuyên bố một cách rất ….happy thế này (em trích từ Vneconomy.vn)

  [Trả lời câu hỏi bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 21/10 tới có đặt vấn đề kinh tế nhà nước là chủ đạo hay không, ông Phúc lưu ý rằng kinh tế nhà nước không phải chỉ có doanh nghiệp nhà nước, không nên nhầm lẫn chỗ này.

  “Còn đương nhiên kinh tế nhà nước phải chủ đạo, nếu không chủ đạo thì ai lo an sinh xã hội, đương nhiên kinh tế nhà nước phải phải lo rồi, phải là chủ đạo”, ông Phúc quả quyết.]

  Để mẹ đĩ nhà em không thần tượng nhầm người thì khổ cái thân em, nhờ các bác giải thích giùm kinh tế nhà nước nó gồm những cái gì, khác doanh nghiệp nhà nước thế nào, và quan trọng hơn là tra giúp mẹ đĩ nhà em xem các nước có an sinh xã hội tốt nhất thì kinh tế nhà nước của họ có chủ đạo hay không?

  • Hiệu Minh says:

   Mẹ đĩ thần tượng người khác thì mình cũng lôi ra thần tượng đẹp hơn, sợ gì bố con thằng nào 😛

   • Ozman says:

    Huhu, khổ thân cái thân em

    Hôm qua em thần tượng bác Dương Chí Dũng, ký phát trả ngay 9 triệu đô mua cái ụ rác phế thải về vứt lăn lóc ngoài biển lấy 1,6 triệu đô hoa hồng mua tặng em bồ trắng trẻo xinh xắn 2 căn hộ cao cấp. Hôm nay em lại thần tượng bác nào đó cắt bớt đất sân bay TSN cho thuê làm sân golf đến nỗi giờ Bộ của bác Thăng kêu sân bay TSN không còn đất phải chi 7 tỷ đô đầu tư sân bay mới Long Thành. Kiểu này có khi mai em lại thần tượng cái khác mất thôi

    Em có phải bị mắc bệnh không kiên định không hả bác? huhu

 65. Dove says:

  Bác Giáp là thần tượng của nhiều Hội của trí thức VN. Họ có rất nhiều đề nghị.

  Riêng Dove vẫn nghĩ rằng nhân dân VN chỉ có trong lòng một thần tượng gần gũi với họ là đại tướng Võ Nguyên Giáp, còn bộ đội Cụ Hồ thì đơn giản chỉ là anh Văn, người anh cả của quân đội nhân dân.

  Sau đây là toàn văn một email mà Dove đã nhận được, nhưng thấy ko cùng quan điểm

  Thành phố Hồ Chí Minh
  HỘI TƯ VẤN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ HASCON
  Số: 24 – 054/HTV
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  ————————————
  Tp. Hồ Chí Minh, ngày 08 tháng 10 năm 2013

  KIẾN NGHỊ BỘ CHÍNH TRỊ, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM XÉT PHONG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP QUÂN HÀM ĐẠI NGUYÊN SOÁI
  Kính gửi: BỘ CHÍNH TRỊ,
  BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần. Đánh giá công lao của Đại tướng với Đất Nước, Bộ Chính trị đã quyết định tổ chức quốc tang.
  Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố HCM HASCON, thể theo nguyện vọng của Hội viên, đồng tình với nguyện vọng của tuyệt đại đa số đồng bào và chiến sĩ cả nước, xin trân trọng đề nghị BỘ CHÍNH TRỊ, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM xem xét và quyết định phong Hàm Đại Nguyên soái cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Kiến nghị này được đề xuất trên cơ sở:
  – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong suốt mấy chục năm, đã chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam chiến thắng các cuộc xâm lược Việt Nam của các Đế quốc lớn nhất thế giới, đã đánh thắng các Chỉ huy tài giỏi nhất của Quân đội họ.
  – Phe Xã hội chủ nghĩa có hai vị Đại Nguyên soái, Liên Xô có Đại Nguyên soái Stalin, Triều Tiên có Đại Nguyên soái Kim Nhật Thành. Stalin chỉ huy quân đội Liên Xô, chỉ đánh thắng một đội quân xâm lược là Phát xit Đức, trong bốn năm, với sự trợ giúp của cả phe Đồng minh là Mỹ Anh Pháp và Trung Quốc, vẫn được phong Hàm Đại Nguyên soái. Kim Nhật Thành, chỉ huy quân đội Triều Tiên, chỉ đánh một đội quân xâm lược là Mỹ, với sự tham chiến của hàng triệu Chí nguyện quân Trung Quốc, trong ba năm, không phân thắng bại, vẫn được phong Hàm Đại Nguyên soái
  – Việc phong Hàm Đại Nguyên soái cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp là phù hợp với nguyện vọng của tuyệt đại đa số đồng bào và chiến sĩ cả nước, là vinh danh cho Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, là làm tăng lòng tin của nhân dân Việt Nam đối với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố HCM HASCON chân thành kính mong BỘ CHÍNH TRỊ, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM xem xét Kiến nghị của Hội

  Liên hệ:
  Văn phòng Hội Tư vấn KHCN&QL HASCON
  16 Cù Chính Lan, P.13, Q. Tân Bình
  Tel: 84-8-62936515, 84-8-38429439
  Email: hasconsaigon@gmail.com
  Web: http://hascon.net/

  CHỦ TỊCH HỘI
  TS Nguyễn Bách Phúc
  091 xxx xxx

  • D.Nhật Lệ says:

   Trí thức mà xin – cho theo kiểu kiến nghị những chuyện ấm ớ
   và tầm thường thế này thì vất đi,chỉ đáng gọi là… trí ngủ !
   Biết đâu ông này chơi xỏ vì muốn tướng Giáp được như Stalin
   hay Kim Nhật Thành thì nhục,chứ vinh quang gì cơ chứ ?

   • Người Tiên Lãng says:

    Trí thức nước ta hiện nay đã thoát khỏi thân phận ”kẻ sĩ ” công cụ của thời pk trước kia đâu mà bác !? Chỉ là ”công cụ” cho bộ máy thống trị , là thân phận nô lệ thì ” xin – cho” có
    gì lạ đâu bác ?” Trí thức” còn thế , thì trách gì “dân đen”??

 66. Dove says:

  Cho đến nay, tại bất kỳ mọi quốc gia, dân chủ chỉ là trò chơi quyền lực của giới tinh hoa chính tri. Vụ đóng cửa Chính phủ ở Mỹ vừa rồi là thí dụ. Một trò chơi ko được nhân dân ũng hộ, đất nước bị tốn khoảng 20 tỷ USD.

  Trò chơi dân chủ ở Đại Trung Đông còn kinh hơn, tốn hàng ngàn tỷ USD, rất nhiều sinh mạng, rất nhiều triệu người phải di tản và đáng được gọi là Fake Democracy.

  Ở VN, do ảnh hưởng của hội chứng Ả Rập, nên fake idols mọc ra như nấm sau mưa và lớn tiếng đòi Fake Democracy.

  Tuy vậy, vẫn tin rằng dân chủ ở VN sẽ tốt đẹp hơn vì có những cây cao bóng cả như bác Giáp.

 67. Ozman says:

  Cả nước lại đang ồn ào chuyện đề xuất truy phong nguyên soái cho tướng Giáp và chọn đường nào mang tên Võ Nguyên Giáp.

  Theo ngu ý của tôi thì:

  1. Truy phong tướng Giáp thì xin ….thôi. Đại tướng đã là anh hùng của nhân dân rồi, tột bậc rồi, sống đã vì dân, mà thác rồi cũng đang vì dân (cụ an nghỉ ở Vũng Chùa, đầu tựa Hoành Sơn, mắt trừng ra biển canh gác biển Đông, có khi Tàu sợ phải trả Hoàng Sa ấy chứ) giờ truy phong chỉ hạ thấp Người đi mà thôi.

  2. Về chọn đường mang tên Võ Nguyên Giáp không nên chọn đường Nhật Tân – Nội Bài vì đường đó không có dân, cũng không nên chọn quốc lộ 1A làm đường Võ Nguyên Giáp. Tôi thấy nên đổi tên đường Độc lập – đường đẹp nối giữa Quảng trường Ba Đình với Hoàng Diệu là phù hợp nhất. Đường này cạnh lăng Bác, cạnh nhà 30 Hoàng Diệu, lại có Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ. Hơn nữa, Đại tướng chính là người góp sức vào nền độc lập của tổ quốc thì việc đổi tên đường Độc lập thành đường Võ Nguyên Giáp rất phù hợp

 68. daoxuanduc says:

  “lạm phát hàng ngàn lần” hay ngàn % anh ơi?

 69. CD@ says:

  “There are no public comments available to display” !

 70. Lê Mai says:

  So với Hoàng Minh Chính, Trần Độ, Trần Xuân Bách, tướng Giáp chưa xứng trí thức. Đến cuối đời mà ông vẫn không nhận ra CNCS là nhà tù của nhân loại? Nói ông là đại tướng của nhân dân, sao ông lại chọn Vũng Chùa xa dân?

  • Văn Nhân. says:

   “Chọn Vũng Chùa xa dân” là cách nhìn, cách hiểu của Lê Mai thôi…(Chẳng nhẽ cụ Giáp chọn nằm ở Mai Dịch mới là gần dân – Bởi nằm chung với những kẻ đã luôn mồm “Vì dân” ???)

 71. Xôi Thịt says:

  “Quyền có thần tượng” là cần thiết nhưng quyền tự do ngôn luận, quyền được bày tỏ ý kiến còn quan trọng hơn.

  Trước một sự kiện, ai cũng được quyền nêu ý kiến, bất kể là ủng hộ hay phản đối. Người đọc sẽ đánh giá công bằng nhất về tư cách, tầm nhận thức cũng như trình độ người viết.

  XT xin ngừng trao đổi về tướng Giáp. Mong cụ được yên nghỉ.

 72. V. Thành says:

  Chào bác HM. Em thích cách trình bày vấn đề của bác: Công khai-Minh bạch- Bình đẳng và tất nhiên là phải dẫn tới Dân chủ.
  Riêng câu cuối cùng của bác, em thấy chút lăn tăn:
  “Nhưng thử hỏi, hàng triệu người viếng tướng Giáp có tin bạn là ngọn cờ khi người đó chê họ “lên đồng”.”
  Có lẽ nên thay thế cụm từ “người đó” bằng cụm từ “chính bạn” thì trọn ý hơn chăng?
  Chúc bác luôn vui.

 73. Dove says:

  Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Duy Thức, mới đây là Phương Uyên, Tiến running man, Huyền Chíp….chỉ là loại cờ để treo ở xó phố Lò Đúc mà thôi.

  Hy vọng rằng lá cờ mới đang được may cẩn trọng sẽ phấp phới bay trong vài năm tới. Vận nước phải là như thế.

  • V. Thành says:

   Bác ạ. Thì trước hết, bác cứ công nhận “quyền được treo cờ” của người ta đã! Còn lúc đầu, treo ở đâu chẳng quan trọng lắm! Em học sử lâu lâu rùi, chỉ nhớ láng máng , có 1 lá cờ tên là Le Paria (Báo Người cùng khổ), dc dựng lên tại 1 cái ngõ nhỏ xíu ở Paris (Ngõ Công-poăng ?), xem trong ảnh cũng không to hơn phố Lò đúc ở Hà nội đâu ạ.

   • Dove says:

    Chịu khó tham khảo tư tưởng Hồ Chí Minh nên Dove tâm phục khẩu phục.

    Tuy nhiên, đã nhiều năm rồi mà thấy mấy lá cờ DC kiểu đó chỉ ti toe chút đỉnh khi được bà Lorreta Sanchez vẫy vẫy vào dịp bầu cử nên ko yên tâm. Quả thật, ngoài bà Lorreta Sanchez, Dove ko biết những ai là lãnh tụ tinh thần của cờ treo ở xó phố Lò Đúc. Vậy những mong được chỉ giáo.

    Tiện thể, nói thêm: lá cờ nhỏ của Bác Hồ ở Ngõ Công-poăng là một phần của lịch sử VN đương đại và có cội nguồn từ các phong trào Cần vương, Đông Du của Phan Bội Châu và Tây Du của Phan Châu Trinh.

    Đó là sự khác biệt. Đã từng học sử rùi ắt phải biết

    • V. Thành says:

     Bác lại đưa đẩy câu chuyện sang bà Sanchez thì làm khó cho em rùi!
     Thôi thì người Việt ta cứ nói chuyện Việt cho nó lành.
     Trong cái danh sách ” cờ treo ở xó phố Lò Đúc” của bác, rất ngẫu nhiên, em googling dc mấy bài viết của bác Trần Huỳnh Duy Thức (Trần Đông Chấn-blog) lưu ở đây:
     http://tranhuynhduythucofficial.wordpress.com/tran-dong-chan-blog/
     Em thì ít học, chỉ hiểu lơ mơ rằng, hình như các ý tưởng về cải cách kinh tế-xã hội của bác Duy Thức nếu bị “xếp chung 1 rọ” với các bạn Huyền Chíp hay anh Tiến -Running-Man thì quả là bất công!
     Em ko quen bác Duy Thức, chưa có dịp đàm đạo với bác í, nên ko thể “báo cáo” với bác Dove “ai là lãnh tụ tinh thần” của bác này.
     Em hơi nghi nghi, nếu có, thì người đó có thể là tác giả của câu nói này:
     “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”
     Kính bác!

    • bravehoang says:

     “Tiện thể, nói thêm: lá cờ nhỏ của Bác Hồ ở Ngõ Công-poăng là một phần của lịch sử VN đương đại và có cội nguồn từ các phong trào Cần vương, Đông Du của Phan Bội Châu và Tây Du của Phan Châu Trinh.” ====> Sao bác Dove ko nghĩ những ngọn cờ hiện tại sẽ là một phần lịch sử VN ở tương lai?

    • Nguoi lam thue says:

     Tôi thấy Bác Dove cứ suy diễn duy ý chí, tôi còn nhớ hồi học PT và ĐH các thầy dạy chính trị còn giảng Bác Hồ và Đảng còn phê bình các phong trào đấu tranh của cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh là cõng rắn gà nhà, mượn thế lực ngoại xâm đấy ạ. Bác đưa các luận điểm nhiều lúc đọc thấy buồn cười. Thôi chuyện chính trị tôi không dám bàn, nhưng các Bác tranh luận nên dựa trên quan điểm phân tích độc lập đừng có suy diễn thì mới đáng để xem.
     Đọc thấy chán !

  • D.Nhật Lệ says:

   Kiến thức chính trị của bác Đốp chỉ dừng lại cao nhất ở tầm nhận định DÂN CHỦ
   là cá nhân ông A,ông B,ông C.v.v.,chứ không phải là nền tảng chính trị mà đại đa
   số các nước,kể cả LHQ.thừa nhận tính chính danh để cầm quyền.
   Đây là biến tướng của chính sách tuyên truyền của bất cứ chế độ CS.nào nhưng
   ở chiều ngược lại.Trước đây,không ai hiểu CS.là gì thì người CS.tìm cách dụ dỗ,
   mua chuộc,thậm chí khủng bố doạ giết hay giết thực sự (kiểu ‘sát kê kinh hầu’) các
   nhân sĩ-trí thức uy tín và danh tiếng khiến họ,phần vì tự nguyện và phần vì sợ qúa
   mà buộc phải theo hay ủng hộ mình,để rồi sau đó lợi dụng quý vị này tiếp tục thay
   mình làm việc vận động,lôi cuốn những người bình dân đi theo đảng CS.
   Tôi cho là có nhiều người,dĩ nhiên không phải tất cả,đi theo CS cũng vì ngưỡng mộ
   quý vị nhân sĩ-trí thức này nên đã ủng hộ CS.theo cảm tính ! Đó là lý do tại sao CS.
   thường “nắm đầu” nhân sĩ-trí thức,kể cả giới tu hành trước các tầng lớp khác.

   • Dove says:

    Bị nắm đầu và dụ dỗ, mua chuộc thì ko phải là trí thức.

    Giác ngộ và trung thành thì mới đáng gọi là trí thức.

    • Nguoi lam thue says:

     Bác lại phiến diện, thế Bác bảo các giới tri thức ở các nước Tư Bản là ” giác ngộ và trung thành ” à ? Không còn gì để nói nữa ! Chán cho tri thức xứ này !

 74. Duy Trí says:

  Súc tích,ngắn gọn, đầy đủ. Cảm ơn bác HM đã nói lên điều tôi muốn nói nhưng không nói hay bằng entry này của bác. Tôi hiểu ý bác muốn nói đến blogger nào rồi .Cảm ơn bác

%d bloggers like this: