Vị tướng trong lòng dân

Xếp hàng dài rồng rắn. Ảnh: HM

Xếp hàng dài rồng rắn. Ảnh: HM

Chiều nay tôi định đi viếng tướng Giáp nhưng tới nơi thấy hàng người dài mấy km nên quyết định chỉ đứng ở vòng gửi xe và chụp vài cái gửi bà con xem. Hàng vạn người từ khắp đất nước về Hà Nội, kiên nhẫn đợi đến lượt. Nhiều người đã đợi 3 tiếng nhưng mới được một nửa đường nhưng không bỏ cuộc. Thật kỳ lạ một vị tướng trong lòng dân.

An ninh thắt chặt

An ninh thắt chặt

Áo đen

Áo tang

Áo xanh tình nguyện

Áo xanh tình nguyện

Các bà các cô

Các bà các cô

Chân dài 1

Chân dài bị chặn.

Chân dài HN

Catwalk đi viếng

Cháu bé

Theo mẹ đến cùng.

Cháu gái trẻ

Có người ngắm trộm

Chỉ đường tận tình 1

Chỉ đường tận tình

Chuyển làn giao thông

Chuyển làn giao thông

Cụ già cũng đi

Cụ già cũng đi

Cựu binh

Quân cụ Giáp

Gương mặt khác nhau 1

Fan của Quê Choa

Gương mặt khác nhau

Những vẻ mặt khác nhau

Hai vợ chồng bác Xuân Thu - cựu binh Hà Nội

Hai vợ chồng bác Xuân Thu – cựu binh Hà Nội

Hàng rong

Hàng rong tranh thủ.

Hỏi thăm

Nhờ người nhà ra đón vì phố bị chặn.

Hướng đạo sinh Mỹ Pete Armstrong

Hướng đạo sinh Mỹ Pete Armstrong và vợ

Không còn hy vọng vào viếng

Không còn hy vọng vào viếng

Không đội mũ bảo hiểm

Tranh thủ phạm luật

Kiên nhẫn

Nhẫn

Mang theo ảnh tướng Giáp

Đợi và vui vẻ

Người đẹp và hoa

Người đẹp và hoa

Nhà báo nhân dân

Phóng viên tự phát

Phố Hàn Thuyên

Bao giờ cho đến tháng 10

Phố phường chật ních người

Phố chật ních người

Quân bác Giáp

Quân cụ Giáp

Tây tham gia

Tính xem đi đường nào nhanh nhất

Thế hệ con cháu

Con cháu vào viếng bác

Thương binh

Thương binh vừa vào viếng nên ra hớn hở.

Xếp hàng 1

Từ nhiều miền đất nước

Xếp hàng 4

Các cháu vui vẻ

Xếp hàng 5

Quyết tâm chờ đợi

xêp hàng dài 2

Biển người khác

xêp hàng dài 3

Dài vô tận

xêp hàng dài 4

Chiều thu

xêp hàng dài

Phố Lò Đúc

Xếp hàng dài

Nắng thu vàng trên biển người

Xếp hàng

Xếp hàng dài

Bác Tuyết - 34 Hàn Thuyên

Gặp bác Tuyết – 34 Hàn Thuyên. ĐH TL cũ. Tấm ảnh tặng các bạn hs Thăng Long.

Advertisements

75 Responses to Vị tướng trong lòng dân

 1. […] người đàn ông có râu trắng dài, trông rất ấn tượng, trong đoàn người đi viếng tướng Giáp. Mình post lên blog hồi năm 2013, có nhiều người nhận ra…anh Ba […]

 2. Cố Nhân says:

  Hiện tượng có nhiều người khóc tướng Giáp có thể lý giải được từ nhiều góc nhìn, thậm chí là các góc nhìn trái ngược nhau. Sự kính trọng, tiếc thương là có thật. Rất thật. Dù ít nhiều nó là kết quả của việc huyền thoại hóa của bộ máy truyền thông của chính quyền. Khóc do yếu tố tâm lý được gọi là “lây lan cảm xúc”. Cũng có.
  Nhưng vì sao sự thật- giả này chỉ có ở tướng Giáp, tính từ sau sự ra đi của Cụ Hồ?

 3. quynh says:

  Ý kiến riêng cảm nhận của cháu, đám tang bác Giáp có 1 cái gì đó không bình thường- cả về phía người dân & chính quyền.

 4. Sóc says:

  Anh Hai Sóc, vốn chẳng bao giờ còm. Anh Hai Sóc cũng hay đọc các trang “lề trái” để biết thêm thông tin nhiều chiều. Nhưng khi cụ Giáp mất, họ đồng loạt đăng bài, phải nói là quá ư xúc phạm một người vừa năm xuống. JB Nguyễn Hữu Vinh chế bài “thôi rồi Lượm ơi” để miêu tả về cái chết của cụ. Câu cuối cùng Sóc nhớ là ” biến đi cho rồi”. Bác Huỳnh Ngọc Chênh gọi việc kéo dài cuộc sống cho cụ là tàn ác, nói “cụ sống lâu thế có lợi ích gì”. Mẹ Nấm Gấu gọi những người thương tiếc cụ là “lên đồng tập thể”. Anh Sóc chỉ còm đúng một câu: ” cám ơn các anh chị đã thể hiện mình trong lúc này, nhờ đó mà tôi biết tại sao người ta lại nói về các anh chị như thế” ….30 phút sau, khoảng 40 like còm đó, nhưng chủ trang facebook đã xoá còm anh Hai Sóc.

  Sóc chỉ nghĩ là xưa cụ Giáp cụ Hồ muốn đấu tranh phải dựa vào nhân dân. Họ khiến nhân dân tâm phục khẩu phục tin tưởng đi theo. Gio những anh chị đang gương cao ngọn cơ đấu tranh đòi dân chủ cho VN nếu cứ như thế, thì liệu có thành công nổi hay không? Khi con người ta gần các anh chị, nghe các anh chị nói, xem anh chị hành động, và thấy không thể nào phục nào, yêu nổi.

  Sóc đã từng khóc cùng mẹ Nấm 3 năm trước thì phải, khi chị trả lời CNN. Sóc biết những người như chị sẽ phải chịu nhiều bất công từ chính quyền.
  Minh Dương bạn Sóc rất thích đọc Huỳnh Ngọc Chênh và Sóc cũng ké đọc theo,
  Sóc đã từng xem video Jb Nguyễn Hữu Vinh đối đáp khi cả đoan cán bộ phường đến vận động đừng đi biểu tình, Sóc nhớ cảm giác lúc đó rất khâm phục ông ấy.

  Giờ Sóc thất vọng. Sóc tự diễn biến chiều ngược lại.
  Đấu tranh để cho VN ngày mai tốt đẹp hơn chứ không phải đấu tranh để chiến thắng kẻ thù của mình bằng mọi giá.

  Hôm qua Sóc đi từ Sapa về Lào Cai, 45 phút ngắm Hoàng Liên Sơn trùng trùng điệp điệp hùng vĩ trong nắng chiều, khi ấy đồng thời diễn ra đám tang cụ Giáp. Lúc đó trong lòng thấy nghẹn ngào, cảm xúc đó có cả thương cụ Giáp, có cả sự tự hào là môt người Việt Nam. Nhìn rừng núi mà như thấy đoàn ngựa thồ, pháo, đoàn người dùng xe đạp trên Tây bắc năm nào. Ước gì Việt Nam sẽ xuất hiện một minh quân để dẫn dắt người Việt Nam làm nên những điều tưởng không thể – như Điện Biên Phủ năm xưa.

  • mười tạ says:

   Đấu tranh để cho VN ngày mai tốt đẹp hơn chứ không phải đấu tranh để chiến thắng kẻ thù của mình bằng mọi giá.
   thump up!

  • Bồ Thông says:

   Xin lỗi vì con chuột hư nên bấm lộn nút dislike. Tôi nghĩa 18 người dislike cũng giống như tôi. Cám ơn anh Sóc đã có comment rất hay.

  • Nguyễn Vân says:

   Cảm ơn Sóc đã nói hộ mình.

  • lv says:

   Hồ Ly Tiên
   Rất độc ác là để cụ sống thực vật lâu như thế. Độc ác hơn nữa là những năm cụ còn sống khỏe mạnh chúng xem cụ như chết rồi và cụ cứ thế sống lây lất. Trong hệ thống này chuyện gì cũng có thể xảy ra được.
   Trên đây là nguyên câu trong stt của bác Hồ LY Tiên tức Huỳnh Ngọc Chênh .Sóc nếu trích câu nói thì nên đưa lên hết chứ thấy trích cũng khéo như TV HN vậy .Còn những bác kia tôi chưa có thời gian kiểm chứng .Anh Hai của Sóc có quyền nêu quan điểm riêng còn chủ nhà họ thích hay ko là quyền của họ .Mà mình cũng có FB tại sao ko tự viết trên FB của mình ?Hôm qua Người Buôn Gió đã tống cổ Phạm Ngọc Điệp ra khỏi nhà như một tên súc sinh ,quá nhục!Nếu mình hay thì mình tự viết ,tự mọi người thấy thích sẽ tự đến ,còn mình viết chẳng ra gì thì ắt hẳn chẳng ma nào mò vào đọc .Chuyện đơn giản vậy mà .

   • Sóc says:

    “Blogger Huỳnh Ngọc Chênh: Rất độc ác là để cụ sống thực vật lâu như thế. Độc ác hơn nữa là những năm cụ còn sống khỏe mạnh chúng xem cụ như chết rồi và cụ cứ thế sống lây lất. Trong hệ thống này chuyện gì cũng có thể xảy ra được.
    Hồi xưa cụ chỉ cần đập tay xuống bàn…thì chuyện đã khác, cũng có thể là ngay sau đó cụ bị giết. Nhưng từ đó đến giờ thì cụ sống có ích lợi gì?
    Chỉ có hệ thống này mới có thể đem một người như cụ ra làm trò đùa”.

    Bác Lv

    1/ Sóc nhớ đọc đoạn này trên BBC, cảm nhận là sốc. Vì đoạn này đã ” nổi tiếng” trên mạng rồi, Sóc không có ý định trích khéo. Những gì Sóc tóm tắt về các ý của blogger Chênh là những điểm mà Sóc bất bình nhất, và nói đúng tinh thần đoạn blogger Chênh viết.

    2/ Huỳnh Ngọc Chênh là nhà báo, viết thì nên có căn cứ. Tháng 7 cụ vẫn tiếp khách, giơ tay được với khách thì đó là cuộc sống thực vật ư? Sóc hỏi lại bác : nếu nhà bác có người thân như cụ, (não vẫn sống, tay chân vẫn hoạt động)bác nỡ chấm dứt cuộc sống của người đó không? ” chúng” ở đây là ai? Ai trực tiếp liên quan đến việc duy trì cuộc sống của cụ ngoài gia đình, con cháu cụ, y bác sĩ. Họ ác độc ở chỗ nào mà phải gán chữ “chúng”. Còn chuyện cụ bị thất sủng bởi một số đồng chí của mình, khiến cụ có thời gian ở ẩn, không liên quan gì đến chuyện cụ nằm viện, mà mọi người yêu mến cụ cố gắng kéo dài cuộc sống của cụ.

    3/ sóc có nên bất bình với câu : Nhưng từ đó đến giờ thì cụ sống có ích lợi gì? , bác nghĩ xem.

    4/ trang facebook đó là một diễn đàn mở, anh Sóc – tất nhiên tiếng nói chỉ như tiếng nói của một người bình thường khác – admin muốn xoá thì tất nhiên họ có quyền, có ai nói họ không có quyền đâu.
    Ý Sóc ở đây là họ đã làm cho những người đã từng add họ, follow họ, like họ… Như anh Sóc thay đổi. Chắc bác Nguyễn Vân có tâm trạng tương tự. Sóc và nhiều người khác cũng tương tự như anh Hai Sóc. Sóc nghĩ nước mình dân chủ cần có, phải đấu tranh vì nó, nên Sóc buồn trong lòng khi phong trào đấu tranh dân chủ đang bị phổ biến trong dân với những người mà Sóc nhận định là không khôn ngoan, không có tâm, đấu tranh bằng mọi giá, kể cả phi đạo đức. Điều đó chỉ có hại cho phong trào đấu tranh vì dân chủ thật sự.
    Ngoài ra, đã là một diễn đàn kêu gọi dân chủ, kêu gọi mọi người vào xem, vào đọc, cho ý kiến mà ý kiến trái chiều lạiđi xoá thì không hiểu hô hào về dân chủ.

    • Sóc says:

     Đính chính cho rõ : Ngoài ra, đã là một diễn đàn kêu gọi dân chủ, kêu gọi mọi người vào xem, vào đọc, cho ý kiến mà ý kiến trái chiều lạiđi xoá thì không hiểu hô hào về dân chủ để làm gì

  • lv says:

   http://www.vietinfo.cz/tin-viet-nam/buc-xuc-viec-ha-co-ru-quoc-tang-tai-ba-dinh.html
   Còn đây ko độc ác thì lại nhiều niềm vui .Quân khốn nạn!
   Ka ka ka ,một ngày Quôc Tang nhiều niềm vui .Hài vãi .

   • Sóc says:

    Riêng chuyện hạ cờ trước 12:30 thì Sóc nghĩ thế này: 

    Ông Lý Khắc Cường sang thăm đã được ấn định trước về thời gian, có khi thậm chí trước cả năm. 

    Lễ Quốc tang được quy định là từ 12 g ngày 11 đến 12 g ngày 13. Thì họ yêu cầu hạ cờ tang trước 12:30 để đón khách cũng có thể thông cảm được, vì nghi lễ ngoại giao thế giới.

    Ý kiến bất bình về chuyện này sẽ là bình thường, như bác bất bình Sóc cũng thấy không hẳn không có lý. Nhưng nếu ý kiến bất bình này xuất phát từ những người thuọc phe vừa lên án cụ Giáp, vừa lên án việc quốc tang, cười cợt về sự viếng thăm của bà con nhân dân dành cho cụ Giáp….Thì thực sự Sóc thấy hài hước. họ đang sử dụng tiêu chuẩn kép mất rồi. Bác lv có nghĩ thế không ạ? 

    • Sóc says:

     Sóc vừa xem lại, nhớ ra 12 g ngày 13 huyệt chưa hạ. Chưa hạ huyệt mà hạ cờ tang để đón khách Đúng là không hợp tình.
     Và đúng là họ nịnh bợ Lý Khắc Cường quá.

    • Dove says:

     Có thể xem việc hạ cờ sớm ở Hà Nội là sự hy sinh cuối cùng của bác Giáp vì đất nước.

     Tuy nhiên, về mặt nghi lễ thì ko có gì vi phạm vì thi hài bác đã rời khỏi HN để về với quê hương Quảng Bình.

  • Dove says:

   “cụ sống lâu thế có lợi ích gì”

   Dove sẽ lưu lại phát ngôn của Huỳnh Ngọc Chênh và thay chữ CỤ bằng chữ MẸ để đem ra xài nhân dịp anh ta đưa cụ ấy nhập viện.

   Gia đình Huỳnh Ngọc Chênh thực sự là tột cùng của vô phúc vì có được thằng con phát ngôn được một câu tột cùng của sự táng tận lương tâm.

   Câu của Mẹ Nấm:

   “lên đồng tập thể”

   Sẽ được sử dụng để mô tả trạng thái của các bác pro Mùa xuân Ả Rập

   v.v…….

   • Nguyễn Vân says:

    Đọc đến đây mình mới thấy những Huỳnh Ngọc Chênh, những mẹ nấm thật là … là… Thôi, không nói nữa. Chỉ còn biết thương cho đất nước mình, thương cho giống nòi mình. Bao giờ chúng ta mới là một dân tộc trưởng thành. Mình thấy mấy người lớn tiếng kêu gọi dân chủ, lớn tiếng sỉ vả lãnh đạo hôm nay, nhưng qua việc này thì mình lại thấy họ còn xấu hơn nhiều lần những người mà họ cho là xấu. Mình đồng ý với Sóc về cái diễn biến ngược.

  • lv says:

   Xin cảm ơn Sóc ,thực sự mình vào Blog Huỳnh Ngọc Chênh nhưng ko thấy bài Sóc trích dẫn ,thực sự mình hơi bị bị choáng .Trấn tĩnh lại mình đọc đi đọc lại thì mình hiểu ẩn ý của bác HNC …Nhưng chắc lúc đang sốc nên viết sơ suất như vậy .Phải thật bình tĩnh để đọc thì sẽ hiểu …Nhưng thực lòng mà nói lối văn này là điều khó có thể chấp nhận …Hi vọng bác HNC lần sau viết phải cẩn thận hơn …Mới lướt qua thì tôi định chửi một trận luôn vì bực mình ,nhưng tôi đã kịp bình tĩnh đọc lại nhiều lần và suy nghĩ chín chắn mói viết comm .
   Tôi may mắn cũng biết đọc tiếng HL .Tôi thấy họ đưa tin ĐT VNG qua đời với một sự tôn trọng,kính phục và còn ví như là một Napoleon của Việt Nam.Đi làm các đồng nghiệp của tôi đều hỏi thăm và nhiều người còn cầm điện thoại để xem tin đưa ĐT VNG về quê .Những đồng nghiệp của tôi chỉ là những người công nhân bình thường ,người hôi hám toàn mùi dầu mỡ ,nghĩa là ko phải là trí thức mà họ vẫn theo dõi TV .Chính tỏ ĐT VNG được nhiều tầng lớp Nhân Dân của TG quan tâm .

 5. Chân tình chia buồn cùng nhắn giử với anh VÕ ĐIỆN BIÊN …
  *********************************************

  Đại tướng thật sự về hưu về Điện Biên
  Chiến trường xưa chiến lũy khép trận tiền
  Hàng vạn Người lính về Miền Miên viễn
  Chân tình chia buồn cùng Anh bậc Cha hiền
  Nếu quả đúng hổ phụ sinh hổ tử ?
  Sao Anh không dấn thân theo bước Tổ tiên ? ? ?
  Lòng Dân Tình Dân đang chờ đợi Anh đấy !
  Ái nữ Anh hùng Miến Điện nối bước Bậc Cha hiền .. ..
  Cả Thế giới cùng Dân tộc Miến kính mến
  Dân chủ đang hồi sinh Vùng đất Thần tiên
  Hà Vũ đã không làm hổ thẹn Cù Huy Cận !
  Bao giờ đến lượt anh ? Anh Võ Điện Biên ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 6. mai says:

  Bác HM chắc là nhà báo “không cơm” duy nhất trên Thế giới có mặt trên khắp hành tinh. Từ Tây (D.C.) qua Đông (HN), từ đồi (Capitol Hill) đến biển (Ninh Bình) !
  Bờ sông vẫn gió, dòng đời vẫn trôi, tre già măng mọc. Những người lớn tuổi ra đi, tôi chỉ cầu mong họ được “R.I.P.”. (Ở Hội An, do quy hoạch tp, có những người chết đã chuyển chổ “ở” đến 3 lần!).
  Thành kính chia buồn đến những nạn nhân vụ nổ nhà máy ở Phú Thọ!

 7. Kiều Linh says:

  VTV1 đang TTTT lễ an táng tại quê nhà Quảng Bình của Đại Tướng. Những giây phút cuối cùng đang đến, bao nhiêu đôi mắt đang dõi theo là bấy nhiêu trái tim đang nghẹn ngào xúc động.
  Chúng con xin được nguyện cầu cho Đại Tướng an giấc ngàn thu.

 8. Hạnh Nguyên says:

  Ông đúng là vị tướng của lòng dân. Mấy hôm nay, nhìn đoàn người dài đến viếng ông tại nhà riêng mà trong lòng tôi tràn đầy xúc động. Ông là biểu tượng cho một thời đã qua . Người già đến viếng ông vì những hoài niệm đẹp của thời xa xưa, khi mà để bảo vệ nền độc lập của dân tộc “Tướng sĩ một lòng phụ tử hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”. Người trẻ đến với ông vì tò mò đối vói một thần tượng của cha anh, còn những người trung niên, đặc biệt những người sinh ra và lớn lên ở miền bắc như chúng tôi, đã từng tưởng tượng rằng chủ nghĩa cộng sản là thiên dường và nay hoàn toàn chán ghét nó, những ngày này ngoài cảm giác ngậm ngùi , còn rất nhiều cảm xúc khác… rất buồn . Dan tộc Việt nam quả thực là một dân tộc đau thương . Cầu cho ông yên giác ngàn thu.

 9. Cố Nhân says:

  Một Hà Nội cướp hoa, nhếch nhác, “bún mắng, cháo chửi”. Một Hà Nội với một rừng người trật tự, văn minh, lịch sự trong đám tang tướng Giáp.
  Thế là sao???

  • R says:

   Cụ Dove ơi ! ý cụ thế nào về nhận xét này ? Chúng ta có nên tiếp tục với cải cách giáo dục ?

   R

  • Minh Thu says:

   Người Việt mình cũng lạ, trước đau thương bao giờ cũng đoàn kết, chia sẻ, mềm tính hơn. Đặc biệt Bác Giáp đã truyền được tinh thần, cảm xúc cho người dân bằng chính cuộc đời của bác. XH chúng ta ngày nay thiếu thủ lĩnh như vậy nên cứ nói ra rả nhưng ko có tấm gương nào xứng tầm để dân nhìn vào và vì vậy cái tốt chìm khuất đi, mất dần đi. Nhìn vào những ngày qua, mình hy vọng sẽ có lúc VN thay đổi và nhũng nét đẹp của người VN không mất đi, con người sẽ nhân ái với nhau hơn.

   • muoita says:

    đội tuyển Pháp, sau vô địch 1998 thì bị loại ngay vòng bảng 4 năm sau đó, cũng may là đội vô địch, ko phải đá vòng loại, nếu ko chẳng thể đặt chân đến đc châu Á.
    Và ai cũng biết đỉnh cao và vực sâu đó và việc có và ko có Zidane trong đội hình.
    Thế là người Pháp đi tìm một Zidane mới trong mệt mỏi bởi các thất bại liên tiếp sau đó.
    Rồi một ngày họ nhận ra rằng: Tại sao phải tìm một Zidane để chơi mà không tìm cách chơi ko Zidane.
    Thánh Gióng là giấc mơ ngày xưa của người Việt, sau lũy tre làng. Kéo dài giấc mơ cũng có nghĩa là keo dài giấc ngủ mà thôi.

  • Dân gian says:

   Đối với một người có những công lao vì Tổ quốc, vì nhân dân thì nhân dân tiếc gì mà không tự giác giữ trật tự, văn minh, lịch sự!

   Còn khi “nhà dột từ nóc” thì có chi mà nói, ướt hết cả!

 10. Trực Ngôn 2013 says:

  Tôi thích những tấm hình này, không ai bắt được nhân dân là điều này điều nọ nếu họ khống thích. Dân tự làm điều họ muốn và tôn thờ:

  Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131013/nguoi-dan-tien-dua-dai-tuong-suot-doan-duong-ra-san-bay.aspx
  Người Việt mình, nhiều người có tính xấu: thua thì cay cú, không cao thượng. Hãy xem các tướng Pháp., Mĩ thua trận nhưng người ta vẫn tôn trọng với kẻ thù (Đại tướng VNG).
  Cầu mong Đại tướng yên nghỉ chốn vĩnh hằng.
  cảm ơn chủ blog

 11. hoavouu says:

  Bác Thế về Thọ tang Mẹ,Vọng tang Đ.T cùng một bộ ảnh đầy cảm xúc, hoavouu xin chia buồn cùng Bác, chúc Bác chân cứng tay mềm và hy vọng một ngày gần đây hoavouu sẽ trỗ tài nấu nướng chiêu đãi cùng các Bác về Văn hóa ẫm thực 3 Miền.

 12. Cố Nhân says:

  Không biết các vị lãnh đạo khác có muốn được “trở về quê” như cụ Giáp không nhỉ?
  ‘Về quê” như cụ thế này xem ra hoành tráng hơn nhiều so với việc ở lại Mai Dịch.
  Kính xin vong linh cụ tha lỗi !

 13. Mr Bùi Xuân Huyền says:

  Chào anh Hiệu Minh, đọc blog của anh nhiều nhưng chưa có điều kiện gặp anh, thấy anh chụp ảnh ở Hà Nội biết là anh đang ở Hà Nội , nếu không phiền rất muốn gặp và làm quen với anh tại Hanoi , chẳng mấy khi anh về Vietnam?
  Mr. Bùi Xuân Huyền
  Di động : 098 322 7336

 14. qx says:

  Silent Annie and The Lonesome Boatman
  (Cơ Đồ và Tướng Giáp)

  I saw which nearly broke my heart
  A tramp lay dying
  In the park
  I knelt beside him to hear him speak
  And the words that
  He spoke were so
  Weak

  He told me a story of
  Long since past
  Of a gallant ship with it’s long grey mast
  Of his captain’s cap
  With it’s shining braid
  And the wonderfull voyages that he made

  Oh Silent Annie was that great ships name
  Like a token of love
  He spoke her name
  She sailed round the horn
  Ay’e more than once
  She could cut through
  The waves
  Like a sharpen’d lance

  Oh believe me he said
  As his eyes filled with tears
  Like a drunk on the corner
  Remembering his years
  He reached out his hand
  And he took it in mine
  I believe you I said
  And he gave a sad smile

  Then came the day when they towed her away
  Her sid’es they were sore
  From the sea’s angered spray
  He said she’s unfit to
  Sail out once more
  They tugged her more windward
  All around sandyshore

  As they broke Silent Annie
  I watched with a sigh
  I remembered her beauty
  When i was a boy
  She was my one love my
  Lifes only dream
  When we sailed out together
  As Captain and Queen

  It started to rain I
  Felt my hand tight
  He squeezed even harder
  As he ended the fight
  The people they gathered
  And watched with dismay
  The ambulance men came and took him away

  I got to my feet and I
  Walked through the park
  The sun it had gone but
  It was not yet dark
  My body was wet my
  Clothes were not many
  My thoughts were around
  By the ship Silent Annie

  The Fureys

  As a person to person, ngài hãy R.I.P !
  qx

 15. mai says:

  Tui là “Quân cụ Giáp” chính hiệu nhưng tui không thích cách thắng trận của cụ và những người chỉ huy sau cụ: Hao quân quá!
  Cụ LĐA lên tới CT nước để lại sau lưng nt Đức-cơ nhìn mãi không thấy hàng rào chung quanh. Lê Chiêm (thời còn là HSQ) có trận mất tới 90% quân số, về vẫn được đi báo công, vẫn lên tới TL QK. Tui “nắm” một “đám” trinh sát, thông tin, đi hết mùa chiến dịch, hoàn thành nhiệm vụ được giao, lúc về vẫn đủ quân thì không có gì để đeo trên ngực như “quân cụ Giáp” trong hình trên.hic!
  Quên, tui được một mớ kí-ninh đem về xài tới 10 năm mới chia tay hẳn.
  P.S.: Đang sửa nhà, cần 1 số đá, bà con ai có cho tui xin.

  • Cố Nhân says:

   Tôi đao up cho bác. Bác có quyền đưa ra nhận xét của mình. Khác với việc dìm người ta chỉ vì là bên thắng cuộc.

  • Vũ Sự says:

   Bác à!
   Ngâm cứu sách của anh Huy Đức thì nướng quân nhiều là lỗi của 2 anh Thọ , Duẩn! Tôi rất tâm đắc với dòng chữ trên sổ tang ” Đại Tướng là Người duy nhất không vướng vào những sai lầm lịch sử của Cộng Sản Việt Nam”

 16. Cố Nhân says:

  Các khuôn hình có nước mắt có nụ cười, có chân dài váy ngắn có cả “hàng rong tranh thủ” và lời bình của bác HM khiến cho không khí đám tang cụ Giáp đời thường hơn, chân thực hơn…
  Đã có những bình luận ác ý khi so sánh với hình ảnh đám tang của ông Kim Triều Tiên. Nhưng bác HM đã cho thấy không có sự cưỡng bức dân phải khóc ở đây.

  • Dân gian says:

   Bác HM phản ánh hiện thực, còn ban biên tập thời sự VTV chỉ chọn những khuôn mặt có nước mắt.

   Còn hiện tượng cả đám đông cùng khóc như dân chúng BTT trong đám tang ông Kim cũng là do hiện tượng sùng bái cá nhân và hội chứng tâm lý lân lan cảm xúc.

 17. D.Nhật Lệ says:

  Theo thiển ý tôi,có thể nghe không thuận tai nhưng rất thành thật,người dân VN.không chắc
  là ai cũng như ai khi hoà trong dòng người viếng tang tướng Giáp ở Hà Nội cùng có chung
  một lý do hay mục đích giống nhau.Giới trí thức và lão thành cách mạng khác với giới bình
  dân ? Bộ đội và sĩ quan không giống với chức sắc công an ? Và v.v.
  Tôi nghĩ là cũng có không ít người cảm thấy số phận mình cũng có nỗi oan khuất hay bị trù
  dập như vị danh tướng lừng lẫy một thời,do đó họ tỏ lòng kính trọng trong niềm thông cảm
  chung là tướng Giáp cũng là một dân oan trước tiên và ở hàng đầu !
  Có lẽ đa số tỏ lòng kính trọng danh tướng là chỉ để nhắc nhở giới chức còn lại là hãy sống
  sao cho xứng đáng với lòng tin của nhân dân,chứ không thì đừng hòng !
  Trước đây,tôi không đồng ý với nhà văn Võ Thị Hảo về nước ta cần có một minh quân,nay
  tôi lại thấy bà có lý,thậm chí là rất hữu lý.
  Cũng không thể không suy nghĩ và đặt nghi vấn tại sao trước đây người nắm quyền hành
  tỏ ra lơ là,ngay cả không thèm đếm xỉa gì đến những lá thư liên quan thời sự của vị tướng
  như thư chống khai thác Bauxit,thư phản đối Nguyễn Chí Vịnh v.v. mà nay thì trọng thị đến
  như vậy ? Phải chăng họ đã nhận ra lòng dân VN.?
  Dù giữa Stalin và tướng Giáp chẳng có gì tương tự về quyền hành nhưng lại khá giống về
  số lượng đông đảo người dân 2 nước kính viếng.Chính thi sĩ Etstuchenko cũng từng tham
  gia vào đoàn người khổng lồ viếng tang Stalin và sau đó ông viêt thư kể lại cho mẹ ông.

  • VVX says:

   Bác so sánh Tướng Giáp với Stalin e khập khễng rồi.
   Không thể nào phủ nhận lòng yêu mến Tướng Giáp trong lòng người dân miền bắc. Tình cảm người dân dành cho ông đã từ rất lâu thời thập niên 50 của thế kỷ trước. Nếu chiến thắng Điện Biên không phải là trận chiến quyết định chấm dứt nền đô hộ của người pháp trên bán đảo Đông Dương thì tên tuổi của Ông không lớn như vậy.
   Rất tiếc Ông không phải là một nhà chính trị tài ba mà chỉ thuần túy là nhà quân sự có tài. Viện Nam gần đây có Võ Văn Kiệt là người có khả năng nhất về tư duy chính trị. Ông Kiệt thực sự là người có bản lãnh mới xoay vần được thời cuộc. Thử tưởng tượng phải làm việc với những người thủ cựu như Đỗ Muời hay Nguyễn Phú Trọng thì mới thấy Ông Kiệt thực sự là người rất bản lãnh mới trở thành “kiến trúc sư” của thời kỳ đổi mới. Cá nhân tôi ngưỡng mộ Ông Kiệt hơn Tướng Giáp.
   Hàng vạn người đến viếng Tướng Giáp có lẽ xuất phát từ tâm lý thèm khát một minh quân trước một tương lai đất nước tối đen như mực.

   Thân ái.

   • D.Nhật Lệ says:

    Xin bác coi lại 3 hàng cuối cùng có chổ nào tôi so sánh CÁ NHÂN
    2 người hay không mà chỉ so về SỐ NGƯỜI kính viếng,bác ạ !
    Dù sao,cũng cám ơn bác có đọc ý kiến của tôi.

    • VVX says:

     Hai hoàn cảnh khác nhau bác ạ. Thời Stalin khủng khiếp lắm, nếu một người Nga nào đó không đi viếng, thằng hàng xóm nó ngứa mồm “bá cáo” thì có mà “diện kiến mẫu thân”, tức là “thấy mẹ”. Còn Trường hợp tướng Giáp có khác, người dân tự nguyện, dù là tình cảm thật hoặc do đòi hỏi tâm lý nào đó.
     Một chút trao đổi thôi, có điều nào phật ý, xin lỗi bác nhé.

 18. uzi says:

  Uzi thấy người già thường sống bằng hoài niệm. Khi một cụ ông hoặc cụ bà tạ thế , các cụ còn lại thấy như một tượng đài của thời quá vãng đã tan vào hư vô nên khó mà nguôi khuây – nhất là khi trong quá vãng ấy các cụ đã cùng vào sinh ra tử đồng cam cộng khổ bên nhau …
  Hình như bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từng bàn luận về đề tài này và Uzi có lẽ đọc qua review về ” Viết cho tuổi chớm già ” cũng như ” Cuồng phong cánh mỏi ” chứ cũng chưa nhìn thấy các sách ấy .
  Thu ăn măng trúc đông ăn cá
  Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao
  Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp
  Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao
  Lan man nữa thì thú vui quê kiểng ấy nay thuộc giới khác mất rồi. Nông phu tưởng chỉ có một nắng hai sương là không ai buồn tranh đoạt , nhưng giờ không có đất thì họ biết bán mặt cho đất bán lưng cho giời ở đâu đây ? Cuộc đời quả thật đáng buồn – aha mà không. Cuộc đời không hẳn đáng buồn , hay vẫn đáng buồn nhưng theo một cách khác … 🙄
  Ngộ nhỉ ! Có mọi thứ rồi mà cứ bị hỏi hết món này đến món khác. Connection làm sao ấy ???

 19. Dove says:

  Càng thương tiếc bác Giáp bao nhiêu, thì Dove càng trân trọng bấy nhiêu cái nguyên khí lấy dân làm gốc đã muôn đời trường tồn cùng đất nước và là cội nguồn của sức mạnh vĩ đại tiềm ẩn trong học thuyết chiến tranh nhân dân của đại tướng Võ Nguyên Giáp và rộng hơn là của tư tưởng Hồ Chí Minh và CNXH chân chính.

  Nhìn dòng người ko ngớt, Dove tin và hy vọng rằng nguyên khí “lấy dân làm gốc” sẽ lại một lần nữa được khai thông và phát huy chói lọi trong công cuộc chấn hưng đất nước nhằm xây dựng một nền kinh tế tiên tiến, một xã hội công dân hòa bình và hạnh phúc .

  Thiển nghĩ, đám tang đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là dịp để các bác bất đồng chính kiến cảm nhận được phần nào tấm lòng của hàng triệu người và trên cơ sở đó tái cân nhắc cách tiếp cận của mình theo hướng mạ lị một trong những người anh hùng vĩ đại nhất của dân tộc và dâng những chiến công vĩ đại nhất của dân tộc VN cho gã Đại Hán ở phương Bắc hoặc cho người Nga.

  Và đặc biệt, đây cũng là dịp, rất có thể là cuối cùng, để một bộ phận ko nhỏ đảng viên, công chức quan liêu và trí thức gian manh sám hối vì họ đã đặt lợi ích phe nhóm lên trên khát vọng của nhân dân, đang tâm xói mòn nguyên khí lấy dân làm gốc của đất nước, của học thuyết chiến tranh nhân dân của đại tướng Võ Nguyên Giáp, của tư tưởng Hồ Chí Minh và CNXH chân chính.

  Chân thành mong mọi người thông cảm.

  • trần cường says:

   Cả nhà để ý bức hình thứ 4 từ trên xuống không biết có phải là bác Dove và Snowlion nhà mềnh không nhỉ?

  • Dân gian says:

   CNXH chân chính nó như thế nào? Ở đâu? Và làm cách nào để đến đó bác Dove ơi?

   • Dove says:

    Điều mà Obama hướng tới và đang bị phe Cộng hoà chặn.

    • Nguoi lam thue says:

     Hôm nọ tình cờ tôi có đọc một trang blog của một VK ở hải nghoại (quên mất nguồn link rồi) thì họ phân tích đại khái thế này : Đảng Cộng hòa vẫn đồng ý ủng hộ chính sách Obamacare của Tổng thống nhưng họ yêu cầu là kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn để không vượt quá trần nợ công của chính phủ, nhưng Tổng thống không đồng ý thỏa hiệp này. Vấn đề sâu sa ở đây là Đảng Cộng hòa không đồng ý cách tiêu xài hoang phí của Đảng Dân chủ, khi dùng tiền của người khác thì bao giờ cũng thoải mái hơn so với tiêu xài tiền của chính mình làm ra. Tôi thấy họ lập luận hoàn toàn có lý đó, chứ không phải vô tội vạ như ở VN. Còn một điểm nữa là họ không chấp nhận cách dùng tiền của người khác để tô bóng mình thành vĩ nhân trong con mắt công chúng Mỹ. Hay đấy Bác ạ! Đúng là nước Mỹ thực dụng nhân sinh !

 20. CD@ says:

  -trong bưởi phát hình sáng nay, xen kẽ các hình ảnh trực tiếp từ nhà tang lễ quốc gia, phỏng vấn, trò chuyện với GS Phan huy Lê, chủ tịch hội KHLSVN…chỉ xin ghi lại câu nói ngằn của MC : ” ĐT VNG là đại tướng của long dân, huyền thoại, những ngày qua, cả nước hut hẫng và thương tiếc khi nghe tin ĐT đã mât, hơn 1 tuần qua, cả nước xích lại gần nhau…Sự ra đi của ĐT có thể coi như mùa gieo hạt…” ( không biết nội dung này do MC tự “ứng khẩu” hay đã có trong kịch bản được “duyệt và tổng duyệt” (?).
  – Trong mục phỏng vấn, rất ngạc nhiên thấy hình ảnh của lão nghệ sĩ kéo violon Trí Hải…bác Trí Hải, với chiếc mũ rộng vành, trang phục NoU, củng cây đàn violon và tiếng đàn réo rắt “thức tỉnh thanh kiếm và lá chắn”…là một nhân vật đã quá quen thuộc với những người chỉ vì bấy tỏ lòng yêu nươc rất ôn hòa mà bị gán cho tội “vi phạm…tụ tấp trái phép…thâm chí là chống đối…”…nếu so với tấm hình của dân oan- lão cưu chiến binh dân tộc Mong Phùng sao Vang, thì tín hiệu này ở trái chiều…cảm ơn lão nghệ sĩ mang cái tên của tầm Tri tuệ mênh mông như Biển (Hải) cả…!
  – Điểu đọng lại ấn tượng nhất trong tui, vẫn là cảnh dân tới viếng ĐT tại số nhà ngưởi đã ở trong nhiều năm, rất nhiệu cụ giá, thương binh…phải có người nhà hoặc các bé áo xanh tình nguyện dìu khi qua đưỡng…và các chú CSGT, cao to, lực lương, lúc này trở nên rất mực hiền lành, gần dân, trợ giúp dân khi ra hiêu cho xe cô đang lưu thông dừng lại, nhương đường cho người già, người tàn tật, thương binh…qua đường viêng ĐT Phài chăng, tình dân mênh mông của ĐT đã cảm hóa “trái tim, khối óc” của những người mà đa phần họ , ngày thường đã bị người dân nhìn với con mắt ác cảm, bởi chính hành động của họ gây ra… đối với dân…?
  – bạn nào có hình or clip đoàn xe hộ tống và chở linh cưu ĐT dừng lại trước cửa nhà 30, đưa ĐT ghé qua nhà lần cuối cùng, và đê gia đình ĐT thực hiên các thủ tục tâm linh trước lúc ĐT lên Nội Bài về quê Mẹ, gưi cho TC và HM post lên để cùng chiêm ngưỡng nhé. Tks advance !

 21. uzi says:

  Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ ?
  ” Bóng xế chiều tà ” – những hoàng hôn của phận người , của vòng tử sinh , dẫu biết là quy luật mà sao vẫn dằng dặc quan hoài… Tố Như từng ngậm ngùi than ” cho hay là giống hữu tình – đố ai gỡ mối tơ mành cho xong “.

 22. HOA HONG_SG says:

  HH cũng xem khá nhiều tin đưa về tang lễ đại tướng VNG. Mỗi người mỗi tâm trạng đi viếng khác nhau, có những bác khóc như mưa vì họ đã được gặp đại tướng và có những kỷ niệm đẹp cùng đại tướng, … nhất là những bác cầm súng chiến đấu trong trận ĐBP thì tình cảm và lòng kính trọng của các bác ấy nhiều lắm nên các bác ấy khóc cũng nhiều. Nhưng dù khóc nhiều hay ko khóc thì hình ảnh đại tướng vẫn sẽ mãi là hình ảnh đẹp về một con người có đức, có tài trong lòng nhân dân cả nước.

 23. Nguyễn Tử Siêm says:

  Võ Hạnh Phúc – con gái tướng Giáp, cựu SV MGU – chia sẻ rằng suốt đời Đại tướng không có yêu cầu gì và đây là yêu cầu duy nhất: Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa – Đảo Yến có từ năm 2006 và có di bút của ông.
  Lại một sự lựa chọn siêu việt của một quan văn uyên bác. Phật ở tại tâm. Đại tướng ở trong lòng dân. Ông an nghỉ ở đâu, nơi đó thành thánh địa.
  Lời đề nghị cuối cùng vừa lịch thiệp vừa kiên quyết. Tuyệt vời !.

 24. Xôi Thịt says:

  Viết cũng để nhẹ lòng. Cảm ơn Cụ !!!

  Bác Tuyết trông cứ như người mẫu tóc 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác ấy sẽ mắng là chụp ảnh cạnh mẹt rau cải dưa, tưởng là bán dưa và gạo, Thực ra bác ngồi chơi hóng mát, mình nhìn thấy bác mạnh khỏe, cười tươi. Thật là may mắn gặp bác và nói vài câu chuyện.

   Bác cứ đòi vào thay quần áo để chụp ảnh nhưng mình khăng khăng trêu bác. 🙂 😛

   Đây là tấm ảnh mà bất kỳ hs Thăng Long khóa 1-2 đều nhận ra.

   https://hieuminh.org/2009/04/29/1284/

 25. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  TC ơi, gọi cho mình +841639954626 nhé, gặp nhau khó quá, muốn nói chuyện chút.

  • Hiệu Minh says:

   Lát nữa trên đường ra sân bay em sẽ gọi cho bác Siêm

   • Nguyễn Tử Siêm says:

    Trước hết gửi lời chia buồn sâu sắc đến TC và gia đình mà qua phone gọi trên đường ra Nội Bài mình mới biết. Mình đang nhớ lại 20 năm trước cũng trải nghiệm những giờ phút tương tự khi mẹ mình mất ở tuổi đại thọ ấy. Nửa vòng trái đất trở về với mẹ 1 tuần, chắc cụ cũng lượng thứ mà ra đi thanh thản. Lòng mẹ bao la…TC ạ.

 26. Hà Linh says:

  Cảm ơn anh Cua đã chia sẻ kịp thời những hình ảnh Hà Nội những ngày này.
  Nhưng có lẽ cũng như các anh chị khác đã nói, thôi thì anh cũng nên nghỉ ngơi, chặng đường còn dài lắm, nhà chắc cũng còn nhiều việc phải lo toan …

  • Hiệu Minh says:

   Anh cố ra ngoài phố để xem thế nào. Đám tang hy hữu này không thể có lần sau nên cần ghi lại vài hình ảnh. Lang thang định chụp vài cái nhưng càng đi càng thấy đất nước này thật vĩ đại. Họ tin vào điều họ nghĩ chứ không tin vào những gì người khác nói.

   • Hà Linh says:

    Em ở xa mà cũng cảm thấy lâng lâng lắm,tự nhiên từ sáng nay tỉnh dậy cứ bật ra câu hát:” Ngàn đài hoa kính dâng lên Người..”…
    Như anh Cua được hòa vào dòng người, hòa vào bầu không khí tràn ngập cảm xúc thương tiếc, kính trọng và ngưỡng mộ Cụ Đại tướng vừa ra đi sau một cuộc đời nhiều thăng trầm thì sẽ càng cảm nhận được sâu thẳm biết bao những tình cảm tự nhiên phát xuất tự đáy sâu của mỗi trái tim -mỗi tấm lòng muôn người như một.
    Bên “nhà”, chắc Đất Mẹ sắp được đón một người con trở về. một lần nữa xin kính chúc Cụ Đại tướng yên nghỉ bình an trong lòng Đất Mẹ!

   • Nguyet says:

    Em thì lại nghĩ nược lại một chút với bác Cua là: Họ tin vào những điều mà họ được “nghe rất nhiều,nghe hàng ngày” nhưng chưa chắc họ đã biết rõ (vì đại đa số đều chỉ nghe nói chứ rất ít nghười tìm hiểu và đọc kỹ) và cuối cùng là họ nghĩ những gì “nghe nói” là đúng hoàn toàn. Ai có ý kiến phản biện lại là bị úp sọt ngay

    • Nguyet says:

     Xin lỗi đánh sai chính tả ngược lại chứ không phải nược (lỗi do thằng đánh máy ạ)

 27. Cai rong says:

  Người ta nói đây là ĐÁM TANG CỦA NIỀM TIN, LỄ TANG NHÂN DÂN …. và còn nhiều hơn nữa

 28. lv says:

  http://historiek.net/napoleon-vietnam-overleden/37444/
  Báo Lịch sử của HL đưa tin Napoleon của Vietnam qua đời tức ĐT VNG .
  Vo Nguyen Giap ging de geschiedenisboeken in als de generaal die zowel Frankrijk als de Verenigde Staten wist te verslaan
  “Võ Nguyên Giáp viết lên trang sử là vị tướng đánh bại cả Pháp và Mỹ”
  Trong Lịch Sử của PT các học sinh cũng học về điều này .Đây thật sự là một vị tướng tên tuổi nổi khắp Thế Giới .Tôi đi làm các đồng nghiệp đều hỏi thăm .Thông thường chương trình thời sự ở đây rất ngắn chỉ 3 hoặc 5 phút thế mà nói về Tướng giáp qua đời mất cả hơn 2 phút .

 29. Hoang Anh Vu says:

  Bác vất vả quá. Nghỉ ngơi đi bác.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn HAV. Mình đi chơi cho nhẹ lòng. Bước từ đám tang này sang đám tang khác nhưng không vì thế mà buồn.

 30. lv says:

  Tem
  Xin cảm ơn bác HM …Sao bác ko nghỉ ngơi chút đã rồi hẵng quay lại Blog .
  Em nghĩ mọi người đều rất thông cảm cho bác vì gia đình đang có chuyện buồn mà .+

%d bloggers like this: