Chính phủ Mỹ đóng cửa

Đàn vịt trước Capitol Hill. Ảnh: HM

Đàn vịt trước Capitol Hill. Ảnh: HM

Tin VOA và BBC VN cho hay, Quốc hội Hoa Kỳ đã không thống nhất được về ngân sách trước ngày 1/10 và chính phủ liên bang đã bắt đầu đóng cửa khiến hơn 700.000 nhân viên nhà nước phải ở nhà, các khu vườn quốc gia, bảo tàng, các dịch vụ và khu nhà chính phủ phải ngưng hoạt động. “Đàn vịt Cộng Hòa” đã át cả tiếng hí của chú Lừa Dân chủ trong vụ Obamacare được coi là sản phẩm của CNXH.

BBC VN đưa tin chi tiết

 • Bộ Quốc phòng: Khoảng 1,4 triệu nhân viên mặc quân phục sẽ vẫn hoạt động. Một nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự sẽ nghỉ làm nhưng các dịch vụ “đảm bảo an ninh quốc gia” được coi là ngoại lệ. Nhưng tất cả các nhân viên sẽ không được trả lương khi đi làm. “Các nhân viên quân đội và dân sự phải đi làm sẽ được trả lương sau khi ngân sách tiếp tục được phân bổ,” theo ông Robert Hale, kiểm soát viên tài chính của Bộ Quốc phòng.
 • Bộ Năng lượng: Hầu hết các ban bệ của Bộ Năng lượng với gần 14.000 nhân viên sẽ đóng cửa trong khi chỉ khoảng hơn 1.000 nhân viên làm việc. Trong số 1.000 nhân viên đi làm có những người chịu trách nhiệm về an toàn cho các cơ sở hạt nhân, đập nước và đường dây tải điện quốc gia.
 • Bộ Giao thông: Các vị trí trong Bộ Giao thông, từ kiểm soát không lưu cho các sân bay tới thanh tra các nguyên liệu độc hại sẽ tiếp tục làm việc. Gần 37.000 trong số hơn 55.000 nhân viên của bộ này tiếp tục đi làm. Những hoạt động bị tạm ngưng bao gồm thanh tra an toàn ở các cơ sở, các hoạt động kiểm tra nhân sự đối với nhân viên và chương trình thử ma túy dành cho nhân viên.
 • Viện Smithsonian: Sở thú Quốc gia và 19 bảo tàng và khu triển lãm bao gồm cả Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bảo tàng Chân dung và Bảo tàng Hàng không Không gian sẽ đóng cửa. Trong tổng số hơn 4.000 nhân viên, gần 700 sẽ được giữ lại để “bảo vệ sinh mạng và tài sản” – đó là các nhân viên bảo vệ, nhân viên chăm sóc và nuôi thú tại Sở thú Quốc gia. Viện Smithsonian nói: “Về mặt pháp lý, Viện không thể nhận các dịch vụ tình nguyện của nhân viên để tiếp tục hoạt động trong thời gian phải đóng cửa.”
 • Vườn Quốc gia: Các vườn quốc gia – từ Yosemite tới Alcatraz và Tượng Nữ thần Tự do – sẽ đóng cửa và chỉ hơn 3.000 trong số gần 25.000 nhân viên tiếp tục làm việc. Các nhân viên này bao gồm những người đảm trách dịch vụ cứu hỏa, khẩn cấp và thực thi pháp luật. Những khách thăm vườn quốc gia trong ngày sẽ phải ra về ngay lập tức trong khi những người đang sử dụng các nơi ở qua đêm cũng sẽ phải tìm nơi ở khác.
 • Bộ Nội an: Khoảng 86% trong số 240.000 nhân viên sẽ tiếp tục làm việc trong đó có những người phụ trách kiểm tra hải quan ở các sân bay và hải cảng và đồn biên phòng. Đa số Lực lượng Tuần duyên, Mật vụ và Quản lý An toàn giao thông cũng sẽ thuộc diện miễn trừ trong giai đoạn ngưng hoạt động của Chính phủ. Cơ quan Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục xử lý hồ sơ xin thẻ xanh.
 • Bộ Tư pháp: Trong số gần 115.000 nhân viên của Bộ Tư pháp, khoảng gần 97.000 sẽ thuộc diện ngoại lệ bao gồm tất cả nhân viên của Cục Điều tra Liên bang FBI. Các nhân viên của Cục Chống Ma túy, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ cũng như các luật sư sẽ vẫn đi làm. Những người được miễn trừ khác là các nhân viên làm việc trong các nhà tù.
 • Bưu điện: Dịch vụ Bưu điện độc lập về tài chính sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. Bưu điện không nhận ngân sách mà dựa vào thu nhập từ bán tem cũng như các loại phí khác.

 Lời bình của Cua Times: Người Việt mình ở xa nước Mỹ tới nửa vòng trái đất, chuyện đóng cửa chính phủ Mỹ có lẽ không liên quan đến xứ Đông Dương. Cứ nghĩ nước Mỹ sẽ ngừng mọi hoạt động và suy thoái tiến tới diệt vong, kết thúc chủ nghĩa tư bản. Ta thì sống ngon.

Nếu ở Washington DC những ngày này, du khách sẽ thấy vài công viên đóng cửa, bảo tàng Smithsonian không hoạt động. Tuy nhiên, mấy ông nghị bỏ phiếu chống Obamacare, lương vẫn lĩnh đủ, nhân viên Nhà Trắng, Quốc hội vẫn đi làm, metro vẫn chật người. 700.000 nhân viên phải nghỉ việc, hoặc làm không lương, so với 315 triệu người Mỹ, thì không thể ảnh hưởng ngay lập tức.

Có nhằm nhò tới VN không. Nếu bảo có thì bạn đọc sẽ cười vào mũi, chê ai đó bênh Mỹ. Nhưng chuyện thế này.

Giả sử 700.000 nhân viên cổ cồn cravat, mỗi ngày tiêu 1$ cho cá basa nhập khẩu từ Việt Nam (mua ở cửa hàng về nấu, ăn ở fast food hay nhà hàng), 1$/ngày cho quần áo đi làm. Nếu 1/3 số  quần áo được nhập từ VN, thì thiệt hại là nhãn tiền đối với nông dân Nam Bộ nuôi tôm cá, công nhân may mặc xứ Việt. Công cuộc toàn cầu hóa đã đến mọi ngõ ngách của thế giới. Nơi này có chiến tranh, nơi kia có thảm họa, nơi khác có khủng hoảng chính trị… đều liên quan tới nhau.

Nếu nhìn về phương diện chính trị, thấy tư bản quằn quại có người mừng, nhưng đôi khi là mừng  trên sự đau khổ của tầng lớp công nông tiền phong, đang kiếm từng đồng xu nhỏ, đóng thuế giúp các đại gia và các quan chức xây nhà, mua xe, gửi con du học. Nông dân không bán được cá, áo quần không ai mua, thì tiền cho quan chức và đại gia cũng ít đi. Hiệu ứng domino kinh tế toàn cầu không đơn giản như Karl Marx nghĩ cách đây gần 2 thế kỷ.

Nhìn một hiện tượng, ta nên tỉnh táo.

HM. 10-1-2013

Advertisements

116 Responses to Chính phủ Mỹ đóng cửa

 1. Dove says:

  Tình cờ đọc trên Bloomberg một nguy cơ mà Tổng Cua chưa đề cập. J. Clapper, giấm đốc CIA cho rằng
  việc Chính phủ bị đóng cửa tạo ra cơ hội vàng để nước ngoài chiêu mộ gián điệp:

  “I’ve never seen anything like this. This is not just a Beltway issue. This affects our global capability to support the military, to support diplomacy and to support our policies.”

  Clapper called the shutdown a “dreamland” for foreign intelligence services to ramp up their recruitment efforts. “From my standpoint, this is extremely damaging, and it will increase so as this shutdown drags on,” he said.

  Link: http://www.bloomberg.com/news/2013-10-02/furlough-of-70-of-workers-damages-security-spy-chief.html

  Dịch đại:

  “Tôi chưa từng thấy điều gì giống như vậy. Đấy ko phải đơn giản là tai nạn trên đường cao tốc. Nó ảnh hưởng đến năng lực hỗ trợ quân sự, ngoại giao và chính trị của chúng ta trên phạm vi toàn cầu.”

  Clapper cho rằng sự đóng cửa chính phủ là mảnh đất hứa để các cơ quan tình báo nước ngoài tăng cường chiêu mộ (điệp viên) và nói: “Trên quan điểm của tôi, thiệt hại là vô cùng lớn và sẽ tăng nếu CP cứ tiếp tục đóng cửa”.

  Còm sỹ Mỹ bình: “Vớ vẩn. Chỉ là bớt đi 70% nhân viên chuyên do thám người Mỹ”.

  • phongnguyen says:

   “This is not just a Beltway issue.”

   Bác Đô dịch bằng Google Translate rồi. Beltway khi không viết hoa thì đúng có nghĩa là đường cao tốc, thường bao quanh một thành phố, nhưng khi viết hoa, có nghĩa là đường cao tốc bao quanh DC. Như vậy khi nói về Beltway isue, ông ấy muốn hàm ý rằng đây không chỉ là vấn đề của các nhà chính trị tại DC. Người Mỹ khi nói Beltway, là nói về những nhà chính trị tại DC.

   • Dove says:

    Do ko hiểu chữ Belway viết hoa nên đã thú nhận là dịch đai.

   • Dove says:

    Nhờ Phong Nguyên gợi ý nên đã thử xài Google Trasnlate. Kết quả như thế này:

    “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này. Đây không chỉ là một vấn đề Beltway. Điều này ảnh hưởng đến khả năng toàn cầu của chúng tôi để hỗ trợ quân đội, để hỗ trợ ngoại giao và chính sách hỗ trợ của chúng tôi. ”

    Lươi gọi là tắt máy một “miền đất trong mơ” cho các dịch vụ tình báo nước ngoài được đẩy mạnh những nỗ lực tuyển dụng của họ. “Từ quan điểm của tôi, điều này là cực kỳ gây tổn hại, và nó sẽ tăng như vậy là tắt máy này tiếp tục kéo dài”, ông nói.

    Bây giờ mới vỡ nhẽ ra tai sao tư duy chính trị của dân Hải Ngoại cứ mù mờ như…Goole.

 2. uzi says:

  Bác Bồ Câu thích giao kèo ghê ta – bác làm nư Hang Cua kiểu này là gần như đòi ransom còn gì. Hay Bồ Câu tự thân đang diễn biến hòa bình ?
  🙄

 3. mai says:

  Nhà “độc tài” Obama lảnh đạo mình ên nên Mỹ mới ‘sụp tiệm”. Phải chi giao cho tập thể ( 3 triệu người) lảnh đạo thì giờ đã sắp đến thiên đường xhcn rồi!

 4. CD@ says:

  – CP Mỹ closed sang thirdDay. Mời các fan cùng Hang Cua xem đoạn này, nói chyện “Ngan sách nước Mỹ , mà nước Mỹ thì ở châu Mỹ và trên thề giới” là phải hiểu người viết nói “ngân sách sắp cạn, và người ta phán một câu : nâng trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% một cách rất là “tỉnh bơ” đậm đà bản sắc “đỉnh cao chí …tệ”..!

  [-Việc Tổng thống Obama nhất định không “buông” đạo luật bảo hiểm y tế mang tên ông, và ngược lại đảng Cộng hòa nhất định “bứng” đạo luật này, chính là cuộc tỉ thí giữa các nhóm lợi ích trong một nền kinh tế thị trường.

  Trên bề nổi, ông Obama muốn bảo đảm cho người dân Mỹ được chăm sóc y tế một cách tốt nhất có thể, bất luận mua bảo hiểm y tế hạng nào, bao nhiêu và của công ty nào… Còn nhớ khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton phải mổ bắc cầu động mạch vành năm 2004, mổ xong ông kể rằng nhờ đã mua một gói bảo hiểm y tế “tốt” nên vụ mổ được thực hiện trong một bệnh viện tốt và cũng không tốn kém.

  Nhắc đến ông Clinton vì cách đây đúng 20 năm, ông từng nhất định cho ra đời đạo luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bất chấp sự phản đối kịch liệt của đảng Cộng hòa cùng các công ty bảo hiểm. Nay ông Obama tiếp tục công việc đó, nâng quyền lợi khám chữa bệnh của những người ít tiền mua bảo hiểm y tế hạng “bình dân” lên tối đa, đánh thuế trên các thiết bị y tế…, nên có bị đảng Cộng hòa cùng phía bảo hiểm và bệnh viện chống đối kịch liệt là lẽ đương nhiên.

  Đương nhiên là do ăn cây nào rào cây đó, nhận phiếu từ nhóm cử tri nào thì phục vụ lợi ích nhóm cử tri đó. Đảng Dân chủ, như các đảng cánh tả ở châu Âu, đeo đuổi chính sách “Nhà nước phúc lợi” nên chu cấp giáo dục, y tế… cho dân chúng; còn đảng Cộng hòa, cũng như các đảng cánh hữu ở châu Âu, đặt kinh tế thị trường cùng các nhóm lợi ích trên hết, nên ra sức phục vụ các công ty bảo hiểm, bệnh viện… Đảng nào, cương lĩnh gì, cứ thế mà trung thành!

  Thời hạn biểu quyết ngân sách hoạt động ngày 30-9 vừa qua, lại đến thời hạn biểu quyết mức trần nợ công ngày 15-10. Đến ngày đó, Chính phủ Mỹ sẽ chạm đến mức trần vay nợ của mình. Ngân khố sẽ chỉ có thể cung ứng cho chính phủ những đồng tiền mặt còn sót trong kho bạc, khoảng 50 tỉ USD.

  Cuộc đấu đá kịch liệt hiệp hai này là một thí dụ “sống” khác nữa cho tính nghiêm ngặt phải có trong giám sát ngân sách, trong kỷ luật tài khóa, mà vai trò của quốc hội là tối thượng. Không phải muốn nâng mức trần công nợ lên bao nhiêu, phán một câu là được!

  Thật ra, Chính phủ Mỹ hiện đang nợ như “chúa chổm” là do ông Obama đang phải è cổ gánh hai đống nợ nặng hơn búa tạ của người tiền nhiệm George Bush “con”. Trước đó, khi trao Nhà Trắng lại cho ông Bush, ông Clinton từng dõng dạc tuyên bố giải quyết hết thâm thủng ngân sách do ông Bush “bố” để lại rồi.

  Cuộc chiến tranh kéo dài tại Afghanistan và Iraq cùng các chính sách cho vay tín dụng địa ốc thiếu chuẩn mực và các hệ lụy tai hại của nó đã nhận chìm ngân sách Mỹ, khiến hết bản thân ông Bush “con” đến ông Obama phải liên tiếp nhờ Cục Dự trữ liên bang (FED) giải cứu kinh tế. Chứ thật ra trong một chế độ kiểm soát ngân sách chi li như ở Quốc hội Mỹ, kiểm soát ngay từ khi mới ước chi ngân sách đến kiểm soát hậu chi, không có một xu nào thừa cho những khoản chi tào lao thiên địa, nói chi đến bòn rút ngân sách! Bằng chứng là mức thâm hụt ngân sách của năm tài khóa vừa kết thúc hôm 30-9 chỉ còn khoảng 642 tỉ USD – lần đầu tiên xuống dưới mức 1.000 tỉ trong vòng năm năm qua, và giảm nhiều so với năm ngoái (đến 35%).

  Thành ra câu chuyện tỉ thí ngân sách Mỹ ít nhất cũng là một vết xe… đáng ngẫm nghĩ!] ( hêt trich- SGTT online).

  – thưa chủ Hang Cua, tại sao Obama không gập WB, IMF …đề xin vay tiền …hoặc “hot line” cho Chủ tịch Tập xin ODA nhẩy ? HM làm ở WB, có thê giải thích dùm được không? ( chỉ nhìn con số 30 tỷ USD mà Indonesia vừa có nhân chuyên công du của họ Tập nên ‘đột xuất” nầy ra ý kiến “tham nhiều mưu ít ‘ này…hehe!

 5. Dove says:

  Ngày 04/10/1993, tức là cách đây đúng 20 năm, TTg Nga Elsin đã ra lệnh bắn vào Tòa nhà của Quốc Hội Nga. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga, quân đội đã bắn vào quốc hội và lần đầu tiên trong vòng 76 năm (kể từ 1917) Quốc hội Nga bị shut down.

  Ai muốn biết rõ hơn về sự kiện này thì up nhé. Nếu UP – DOWN > 0 thì Dove sẽ cố gắng viết một bài tổng quan.

  • Xôi Thịt says:

   Không phải là không muốn biết nhưng mong bác Đô viết khách quan.

   Không phải cái gì liên quan đến Lenin, Alcohol, CNXH, CNCS cũng đều là tốt (???). Không phải cái gì dính đến chính quyền Mỹ, đến CNTB cũng là xấu xa (???). Không nhất thiết lúc nào cũng phải lôi mùa xuân Ả-dập vào váy chị Xan-chét…

   Cảm ơn bác nhiều 🙂

   • Dove says:

    Những cái tốt của CNXH thì bây giờ dân Canada và Bắc Âu được hưởng. Dân Nga thì lại được hưởng tất tần tật những mặt trái của cả CNXH lẫn CNTB.

    Dove sẽ ko khoan nhượng những người đã chủ trương mang Mùa Xuân Ả Rập đến VN và bây giờ tảng lờ đi như ko biết. Đã vậy, nay lại còn dựa vào HRW và những loại nghị sỹ dở ngợm như bà Loretta Sanchez để đưa cái gọi là DC vào VN.

 6. FAQ says:

  “Đầy tớ nhân dân” của Liên bang Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ sống đích thực 100% nhờ lương nên lần này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nếu tình hình nầy còn kéo dài.

  Nếu việc này xảy ra ở VN thì chỉ có tầng lớp “đầy tớ nhân dân” cấp thấp nhất có thể bị ảnh hưởng bởi chuyện chậm lương thôi, còn lại thì đa số chắc không lo lắng gì lắm. Rất nhiều trong họ biết rõ “bổng” mới là quan trọng, “lương” chỉ là tượng trưng thôi, nhiều người chắc không nói ra nổi cụ thể lương hàng tháng của họ là bao nhiêu nữa!

  Vậy là có sự phân biệt giữa tầng lớp “đầy tớ” ở hai bên bán cầu của hành tinh mà chúng ta đang sống.

 7. Dân gian says:

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ban-khach-san-dat-vang-de-cuu-ngan-sach-2889591.html
  ‘Bán khách sạn, đất vàng để cứu ngân sách’
  Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất Thủ tướng, các Bộ, ngành và Quốc hội 5 giải pháp có thể mang lại hàng tỷ đôla trong bối cảnh túi tiền quốc gia đang ngày một eo hẹp mà việc chi tiêu khó thắt chặt
  __________________

  Chính Phủ VN cũng sẽ đóng cửa vì hết tiền?

  Thiên Đường chưa thấy nhưng đã thấy đường xuống ” Nơi Chín Suối”!

 8. Trần Thìn says:

  Bác Triết hồi trước có bảo là sẽ phân hóa nội bộ của ông Obama, tưởng bác ấy nói đùa ….

 9. levinhhuy says:

  Em nghe các bác bình giảng về cái Obamacare gì đấy mà đầu óc cứ ong ong, chuyện xa xôị em chẳng dám bàn, em thì chỉ biết tin ở Tổng Cua thôi, lão ấy có bảo rồi: “Hiệu ứng domino kinh tế toàn cầu” gì đó, em khoái cái hiệu ứng này; cứ ngẫm mà xem, nếu chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế – xã hội toàn cầu, thì đối lại, cái sự mở cửa hội nhập của Việt Nam tất cũng phải có ảnh hưởng tích tích cực cực đến thế giới, phỏng ạ? Các bác sẽ cười, bảo em ba hoa phét lác, các bác bợ lại hàm răng của mình để nghe em giải trình đê:
  Sự đời có âm thì có dương, bên Mỹ đang ban đêm u tối thì ắt là ở Việt Nam phải có vầng hồng tươi sáng bừng lên. Mỹ thiếu tiền chi trả bảo hiểm y tế thì tất phải có Việt Nam kết dư quỹ BHYT để cân bằng cái đạo trời. Các bác cứ gúc mà xem: Quỹ bảo hiểm y tế Việt Nam năm 2010 kết dư khoảng 2.810 tỷ đồng và lũy kế năm 2012 (có 66,8% dân số tham gia bảo hiểm y tế) thì kết dư 12.892 tỷ đồng; thậm chí ở vùng núi và Tây nguyên, có tỉnh kết dư quỹ bảo hiểm y tế mấy trăm tỷ đồng. Và theo các chuyên gia thì đến năm 2020, cả nước ta sẽ phổ cập bảo hiểm y tế cho 80% dân số, nên số kết dư sẽ còn tăng đều đều các bác ạ. Viễn cảnh tối tăm do chính phủ Mỹ gây ra vậy là bị ánh sáng xáng lạn từ Việt Nam đánh tan, và thế giới sẽ được cứu rỗi khỏi thảm họa suy thoái kinh tế. Khà khà khà, buồn cười cho cái bọn tung tin đồn nhảm là Việt Nam chạy vạy ỉ ôi xin gia nhập TPP gì gì đó, còn lâu nhá, mấy chú còn phải lạy lục cầu khấn anh vào thì có!
  Cuối cùng, em hỏi thật: các bác có ai nhặt được thẻ bảo hiểm y tế của em thì cho xin lại với, em được cấp thẻ từ đầu năm mà chả hiểu nó chạy đằng nào rồi, hu hu!

  • Saigonese says:

   Ủa, SUV tưởng thời hạn của Thẻ BHYT chỉ có 6 tháng thôi mà. Thẻ cấp từ đầu năm thì hết hạn sử dụng từ cuối Tháng 6 rồi Bác Ly. Phải dùng cái được cấp từ đầu Tháng 7 ấy.

   • levinhhuy says:

    Ly được cấp thẻ này cũng mười mấy năm rồi, dù chưa dùng qua lần nào nhưng Ly nhớ kỹ lắm, thẻ của Ly là thẻ có thời hạn sử dụng những 1 năm, SUV à! 🙂
    Sở dĩ Ly nhớ rõ vậy là nhờ anh cán bộ bảo hiểm căn dặn rất tận tình cặn kẽ:
    Thẻ này phải được bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc, không làm trầy sướt hoặc quăn góc. Sau khi nhận thẻ về, chủ sở hữu thẻ nên chia thẻ làm 12 phần bằng nhau để dùng dần cho 12 tháng (tức là mình có trách nhiệm và nghĩa vụ tự phê bình và kiểm soát bản thân, mỗi tháng không nên. đau bệnh quá một lần). Khi hữu sự (tức là khi lâm bệnh ấy), thì đo và cắt thẻ ra, lấy đúng 2 phân vuông mang đi sao vàng hạ thổ, đổ vào 2 tô nước sắc lên, để lửa liu riu, chừng còn lại một chung (loại chung cúng í) thì bưng chung nước đó đặt ngay bàn thờ thần tài thổ địa, đoạn đi ngay ra nhà thuốc nói với dược sĩ: “Tui bị đau đầu kiêm tháo tỏng”, vậy là xong!
    À, khi đặt cái chung vào bàn thờ còn phải nhớ khấn: “Vái thần tài thổ địa phù hộ cho em hôm nay ra đường không bị gặp phải dược sĩ dỏm!”
    🙂 🙂 🙂

    • uzi says:

     Hồn phi phách tán với trải nghiệm thẻ y tế nhà bác Ly ! 🙄

    • tantruonghung says:

     Những người thẻ có thời hạn 5 năm thì phải cắt làm 60 phần? Mắt kém, tay run không cắt được. Còn nhờ người thì miếng cắt nhỏ quá khấn không thiêng chẳng thần nào phù hộ.

     TBT Nguyễn Phú Trọng lần này nói rất đúng: bây giờ ra đường là phải “xài thẻ polyme”!(càng to càng được việc)

    • Saigonese says:

     Chết cười với Bác Ly. SUV thì thật tình mà Bác cứ nói đùa như thật thế này. SUV tin rồi làm theo thiệt, khi đó Bác cũng mệt đó. Thời đại toàn cầu hóa mà, ở SG có người chột bụng thì dưới Trà Vinh sẽ có bão ngay thôi 🙂

  • chinook says:

   Nghe đâu “thành phần tiến bộ” bên Mỹ đương muốn thỉnh Ông Nghị Phước sang để giúp Obama và chánh phủ Mỹ thoát khỏi vũng lầy này.

   Cũng nghe nói, Anh Ba , Anh Tư đề xuất góp ý cho những “phần tử tiến bộ” lập Mặt trận, rồi hiệp thương để chính trị gia Hoa kỳ biết “đồng thuận” để phục vụ nhân dân.

   • lv says:

    Xem bác LVH tổng kết thấy sướng quá ,quĩ BHYT mà còn dư chính tỏ là điều tốt lành .Dân ít bị bệnh nguy hiểm nếu có chắc chỉ cảm cúm sơ sơ …Khổ thân nhà em mỗi tháng phải nộp 256,58 euro hơn 3000e/năm đấy .Đấy con cái còn được miễn phí nếu ko thì thật gay go .Đành chịu thôi biết làm sao khi mà dân họ chẳng thấy phản đối gì .So sánh thì đủ biết là bên ta hơn rồi .Thẻ BHYT bị mất mà bác cũng ko thấy lo là làm sao?Phải báo BH ngay ko đi khám bằng cái đây ?

 10. Nguyet says:

  Bác Cua đã tranh thủ xách máy lên đường tác nghiệp chưa? tình hình dân chúng nước Mỹ thế nào rồi ? bác nhanh nhanh truyền hình trực tiếp cho bà con nước nhà hóng với. Chứ có người từng học ở Mỹ về. Va đang là người có uy tín trong việc tư vấn du học cho các em sinh viên mà còn hoang mang viết lên status trên facebook thế này đây:

  “Thật buồn cho nước Mỹ, tương lai ngắn tới đây chắc khó mà sáng sủa hơn được. Nhiều chính quyền bang và thành phố đã phá sản, nhiều doanh nghiệp phá sản, thất nghiệp cao, ngân sách cho giáo dục cách giảm liên tục. Xã hội Mỹ thì bất ổn, nguy cơ khủng bố, an ninh không có tiền để duy trì, sự bất mãn ngày càng lớn, dân tình chán chường xả súng như đùa, Nước Mỹ ngày càng trở nên “kém hấp dẫn” với các bạn du học sinh ”

  (Đây là status của anh Trần Ngọc Thịnh (Thích Bỏ Xừ )-người nổi tiếng không kém gì em Huyền Chip trong thời gian gần đây.)

  Chúng em dân đen chưa được đi đây đi đó không hoang mang sao được!!!!

  • Người qua đường says:

   Giờ này à? 4 giờ sáng bên Mỹ, có khi ông Cua đang ôm tiger cũng nên, có mà chụp tại gia…

   • Nguyet says:

    Bác Cua giờ cũng là công dân Mỹ. Cũng đang hoang…mang lo sợ nước Mỹ sụp đổ. Có khi mấy đêm nay thức trắng lo việc nước…….Mỹ đầy chứ đừng đùa hehehe

  • hamilton says:

   Với những thông tin mà Nguyệt lấy từ Thích Bỏ Xừ thì CNTB đang giãy chết, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ sắp sửa trở thành Cộng Hòa XHCN USA rồi. Quan chức Mỹ sẽ thay nhau qua VN học hỏi kinh nghiệm

   • tatsu says:

    Các cô chú thử tính xem tổng nợ công của VN là bao nhiêu so với GDP? 🙂 Rồi nhìn vào kinh tế VN thì lấy gì trả nợ cho bọn TB đang giãy chết nhỉ? Em đag lo lắng bọn nó ko biết có siết nợ VN để lấy tiền về ko 😦 Lúc đó ko biết dân đen bọn em có cày đủ mua sữa cho con ko 😦

 11. Bác HM sống ở Mỹ nên sự kiện này bác viết rõ về nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa cùng với nhận điịnh so sánh…để bà con dân Vịt đang hóng như tui có thêm hiểu biết thì tuyệt quá.

 12. Người qua đường says:

  Nguồn tin cho biết, mọi nỗ lực liên lạc tới văn phòng Tổng thống Obama đều bất thành. Khi phóng viên của New York Times gọi tới thì chỉ nhận được một tin nhắn thoại có nội dung “chúng tôi không thể nhận cuộc gọi của bạn vào lúc này. Khi ngân sách được khôi phục, chúng tôi sẽ hoạt động trở lại”.

  Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 1/10 do không được Quốc hội thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới. Việc chính phủ Mỹ đóng cửa kéo theo hàng loạt vấn đề như 800.000 công chức thất nghiệp, các điểm du lịch đóng cửa… Người dân Mỹ đang thực sự lo lắng trước tình trạng này nếu còn kéo dài.

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/648831/Thieu-tien-dien-thoai-van-phong-Tong-thong-My-bi-khoa-tpod.html

  Nước Mỹ rất hề

 13. Dân gian says:

  Không ai có quyền ngăn chặn ‘quyền được thông minh đến đâu của tôi’!
  Câu cảm thán này nảy ra khi đọc bài http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/143001/xe-cho-pgd-so-bi-lu-cuon-da-qua-6-chot-chan.html
  Công an Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khẳng định, trước khi bị nạn tại phường Quỳnh Thiện, chiếc xe đã đi qua 6 chốt chặn trên QL1A. Do là xe ưu tiên cứu trợ lũ lụt nên lực lượng chức năng không chặn lại.
  Mong anh lái xe tên Cường biết bảo vệ mình nếu bị buộc tội gây ra cái chết cho anh Dũng.

  Mọi sự việc tốt hay xấu đều bắt đầu từ một suy nghĩ của một con người cụ thể nào đó. Việc CP Mỹ đóng cửa hay CP VN có đóng cửa hay không cũng phụ thuộc vào quyền được “ngu” của một vị nào đó mà thôi.

  Tình hình VN đang gây lo âu, hồi hộp không kém cho người dân vì cuộc họp TW8 đang diễn ra bí mật, và không ai có quyền ngăn chặn quyền được… của họ cả!

  • Hà Linh says:

   Mong cho anh ấy ĐƯỢC quyền “được bảo vệ” mình nữa ấy chứ.
   Sếp ra lệnh đi mà không đi thì cũng chít…chừ sếp tử nạn rồi…mọi sự có khi là nhờ may mắn.
   Cầu mong người ra đi siêu thoát và chúc cho người ở lại được đối xử công bằng.

 14. vannguyen says:

  Góp ý vui vui :
  1.Các Bác lo đại sự cho 8 trăm ngàn người thất nghiệp vì “đóng cửa”,kể ra cũng thật dáng quí. Tuy nhiên xin các bác dừng quá lo…Lay off tạm thời thì chuyển sang chế dộ trợ cấp thất nghiệp ,có khi lện tới 75% cơ đấy .Các hãng tư ở Canada,một số hàng mỗi năm đều có lay off vài tháng là chuyện bỉnh thường,.Hai đảng Dân Chủ Công Hòa chác chán “chăm phầm chăm ” sẽ phải thỏa thuận ngân sách cho tài khóa 2014 ….có mất job đâu mà sợ …nghỉ xả hơi,dưa gia dình di du lịch Cuba, Mexico , vui chán …
  2..Hai Dảng “căng” chuyện Obamacare thui. Mà Obamacare thì 45% dân ủng hộ – Chuyện phức tạp là vấn dể : TĂNG THUẾ và “Trần nợ”…Lấy tiền dâu trả phí cho Obamacare …Tât nhiên là PHẢI TANG THUE và phát hành CÔNG TRÁI -nghĩa là VAY MƯƠN -Vay mượn tối da là bao nhiệu thì dươc phép gọi là TRẦN NỢ . . Như thế mới sinh chuyện :Ai chiu tang thuế không ?Ai chịu trả lãi công trái không -? Survey cho biết : 45% chịu và 47% không .

 15. mai says:

  Nhà nước hết tiền trả lương cán bộ công nhân viên rồi. Phen này bỏ đảng thôi.
  Không R.(ờ), không D.(ê) gì nữa cả.
  Năm tới, vote cho đảng T.; đảng G. hay đảng L. gì cũng được. hix.

 16. VịtNom says:

  HM nói : NHÌN MỘT HIỆN TỰỢNG ,TA NÊN TỈNH TÁO .Nhắc rất hay.
  Nhưng tiếc thây dân VN vì quen ăn theo nói leo tất cả có ngừơi khác lo còn lại lo vật tiền để trả các loại khác để không nên lo kể cả suy nghĩ có giai cấp khác bú móm . Cho
  nên cứ lầm lẫn HIỆN TỰƠNG và BẢN CHẤT nên cứ bị dắt mũi dẫn đi ,đến nổi Con Sông Hàn gọi là LỪA QUỐC và Lừa Viên

 17. CD@ says:

  – CP mỹ Closed, những nhân viên “thất nghiệp kỹ thuật- unemployed technic” không được trả lương, vì NS phân bổ đã không được QH chuẩn chi, Họ trở thành “con tin- otage” trong cuộc đấu đá ‘con voi- con lừa”…sang ngày thứ 2, TT Obama đã có cược gập trong vòng 1g30 ph với các lãnh đạo phe đối lập của hạ viện, phe đối lập ‘không lùi 1 cm”…và trần nợ công “ceilling debt” của CP xem ra mới là bài toán đau đầu hóc búa cho Obama ngày 17/10 tới đây…Còn để thấy dân biểu tự ứng cử, tự vận động, rồi trúng cư qua lá phiếu minh bạch sạch sẽ của một cơ chế bầu cử được kiềm soát chặt chẽ, xin mời xem đoạn trích sau tử TPO :
  -” Theo luật pháp Mỹ, các thành viên Quốc hội và Tổng thống vẫn được hưởng lương đầy đủ và quỹ lương dành cho họ là cố định, không phụ thuộc nguồn phân bổ hàng năm.
  Các nghị sỹ của Hạ viện và Thượng viện được trả 174.000 USD/năm trong khi các lãnh đạo thuộc Quốc hội được trả cao hơn. Phó Tổng thống Biden có mức lương 230.700 USD/năm, Tổng thống Obama là 400.000 USD/năm.
  Theo Washington Post, tính đến trưa 2/10, ít nhất 65 nghị sỹ trong đó 32 người thuộc Đảng Cộng hòa cho biết, sẽ dùng lương của mình làm từ thiện hoặc từ chối nhận lương trong khi chính phủ ngừng hoạt động.
  Nghị sỹ đảng Cộng hòa Andy Barr nói, ông muốn đóng góp thu nhập trong thời gian chính phủ đóng cửa cho các tổ chức từ thiện địa phương.
  Trong khi đó, thượng nghị sỹ Ami Bera cho hay, ông muốn từ chối nhận lương vì “Quốc hội phải gương mẫu và đặt con người trước chính trị… Nếu Quốc hội không thể làm công việc của mình và đặt dân Mỹ lên hàng đầu, họ chắc chắn không thể được trả lương trong cuộc khủng hoảng do chính họ gây ra. Chúng ta phải bắt đầu hành động như những người trưởng thành, bắt Washington phải làm việc phục vụ người dân một lần nữa”.
  Cùng quan điểm trên, nghị sỹ Vern Buchanan cho rằng: “Không có một doanh nghiệp nào trả lương nhân viên khi anh ta từ chối làm công việc của mình. Do đó, tại sao các thành viên Hạ viện và Thượng viện lại vẫn được trả lương, khi không hoàn thành một trong những trách nhiệm cơ bản của họ? Họ không được hưởng lương mới đúng” ( hết trích- TPO).
  -Nằm mơ, kỳ họp QH VN sắp tới, khi mà ngân sách CP VN đang phải tìm đến khoản 100.000 đ/ đầu ngưởi trong số hơn 20 triệu người hưởng lương trong “hệ thống chính trị” để “làm phao và cọc …”, 499 ĐB ” dân chỉ có mỗi việc bầu theo hướng dẫn đã sắp đạt “….sẽ có thê “xin tình nguyện” cắt giảm “trợ cấp (đb kiêm nhiêm) và lương ( đb chuyên trách)” thì đó sẽ là một việc “chấn động địa cầu” trên cả xứ “con voi- con lừa”…!

 18. Nguyet says:

  Sáng nay vừa thấy báo nước mình giật tít:

  “Người Mỹ hoang mang vì Chính phủ đóng cửa”

  Mong bác Cua vác máy lượn lờ săn tin xem có đúng “Dân nó”
  hoang mang thật không. Rồi tường thuật trực tiếp ngay cho “dân mình” nhé!

  Khiếp được cái dân mình hóng chuyện nước Mỹ và lo cho dân Mỹ nhiệt tình và tận tình hơn cả dân nước mềnh nhẩy

  Bọn Mẽo suýt nữa thì mất đi một người bạn vừa quan tâm vừa tình cảm. Thế mà suốt ngày cứ “áp đặt” nhân quyền này nọ. Rõ chán!

 19. NôngDân says:

  + Nông dân tớ hiểu: Obamacare được ban hành với mục đích nâng cao sức khỏe của người dân Mỹ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện giờ không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng. Đúng là Obamacare mang lại quyền lợi cho người dân Mỹ, nhưng nếu coi Obamacare là sản phẩm của CNXH, có lẽ là không đúng, lý do:
  + Ở những nước tự vỗ ngực là xây dụng CNXH, thì lãng đạo phải biết bòn rút tài sản của đất nước, tước đoạt cả cái khố của người dân, chứ đâu có làm lợi cho dân như cái Obamacare. Không hiểu từ đâu mà bất kì cái gì gắn lên cụm từ XHCN là nhiều người lại thấy sởn gai ốc?.

 20. quynh says:

  Ngồi im- toàn thắng ắt về ta/

 21. quynh says:

  Nói chung, anh Ba ô ma- phải mang sách vở qua học anh Ba dê nhều……

 22. CD@ says:

  -CP Mỹ “đóng cửa”, thế này thì lời đê nghị : Mỹ sớm công nhận nền KT VN là nên KINH TÊ THỊ TRƯỜNG ( dấu đuôi) sẽ bị chậm lại, vì “nhân viên đi ngủ hoặc đi vê quên trồng rau, trồng bắp…” thiệt hại thật là to lớn, tổn thất này lấy gì đo? thời gian cứ trôi không chở đợi, hạn chót TPP đến nơi rồi…phản đối “đóng cửa’ ” con voi hay con lừa gì đó ơi, mở cửa ra mau, mở cửa ra…” hehe, com sĩ trong hang Cua “xi xụp” xơi món này, còn bàn dân thiên hạ thì đang tất tưởi “chạy ăn từng bữa”, cứu trợ bão gió tới cấp 13 “quét ” gục cả tháp truyển hình đưa tin mấy con đang bơi trong hình của HM…đóng rồi mở, nền KT VN xuống đến đáy, kiểu gì rồi cũng nổi lên, chỉ có điều khác nhau là lỗ mũi còn phập phòng hay sau đó phải khâm liệm…!

  • PVNhân says:

   Mỹ đóng rồi mở. VN đóng là xong luôn.

  • tantruonghung says:

   Chuyến đi Mỹ này, TTg NTD đề nghị Mỹ công nhận VN có nền KT thị trường, hôm qua tôi có còm là “chơi chữ”. Tại sao vậy?
   Không thể đề nghị Mỹ công nhận VN là nền KT thị trường vì ĐCSVN đã tuyên bố VN là nền KT thị trường định hướng XHCN nên chỉ nói là nền KT thị trường thì sai với quan điểm của đảng, như vậy về nhà mất chức ngay. Hơn nữa với thực tế hiện nay, Mỹ cũng không công nhận VN là nền KT thị trường. Vì vậy đề nghị Mỹ công nhận VN có nền KT thị trường vừa không sai quan điểm vừa hy vọng Mỹ chấp nhận.
   Còn tại sao lại cố đề nghị Mỹ công nhận dù chỉ “có nền KT thị trường”?
   Nếu được vậy thì khoe thành công to lớn về ngoại giao, kinh tế, lấy kết quả này làm tiền đề để “lách” dần với Mỹ và cũng để kêu gọi các nước khác công nhận VN là nền KT thị trường.
   Mỹ quá hiểu lãnh đạo VN nên không phản ứng gì với đề nghị này.

 23. max says:

  Em có người nhà đi Mỹ theo tour du lịch vào tuần tới,đã có Visa và vé máy bay,xin hỏi các bác là có ảnh hưởng gì không,có bị trì hoãn không?
  Xin cảm ơn.

  • CD@ says:

   – 04 đi ( vô tư đi) bạn ơi!
   – điều cần là mang cho đủ số Obama được phép mang khi xuất cảnh, thiếu khoản đó thì “bó toàn thân.com- trước tiên là bó khẩu.com”!
   – tới Mỹ, nhớ khai báo không thiếu các món quà dạng thực phẩm mang đi từ VN, bởi luật VSATTP của Mỹ rất khác VN đó nghe…lơ mơ là bị “phạt rất năng” …!
   – Have a good Trip!

  • mai says:

   Bà con ở VN đi Mỹ nên cẩn thận mấy phi trường ở Mỹ. Vừa rồi, MC N.C. Kỳ Duyên từ VN về Mỹ, gởi hành lý ở VN có khóa cẩn thận, đến L.A. nhận hành lý thấy đã bị bẻ khóa, đết hộp lông Mi giả đang dùng, thỏi son cũ cũng mất!
   Thiệt tình: Mỹ mà xấu! (trang fb của NCKD có chụp hình vali bẻ khóa)

   • tantruonghung says:

    Nếu đi máy bay mất hành lý gởi thì ở VN nhiều lắm, kể không hết. Báo VN vừa rồi còn nói mất hành lý cả trên máy bay.
    Anh bạn tôi đi chuyên gia nước ngoài mang theo 2 cây thuốc 555 qua nhiều nước về tới TSN không mất. Thế mà trong va ly gởi từ TSN về NB thì mất 2 cây thuốc. Im lặng về nhà vì có trình báo thì cũng vậy.

    • khiet nguyen says:

     Nan nhan cung la minh day !! gui hanh ly tu Tan Son Nhat ve LA LX mat cai ong kieng Hasselblad distagon 50mm F4.0 , hoi ai day !!

 24. HT says:

  Viết ít quá anh HM ạ. Nhà báo HM với cái nhìn rộng và sâu về nhân tình, thế thái đâu roài?

  • Xôi Thịt says:

   Viết dài để ông ôm về việt cu à? Lỏi thế.

   đến nhà người ta, người ta mời ăn thì chê cơm ít, thiên hạ chẳng có được mấy người.

   • HT says:

    Ô, lần trước “đặt hàng” bác HM viết bài về Chính phủ Mẽo “sút đao” mà lị.

 25. tantruonghung says:

  Bản tin của Business hôm 30/9 dẫn một báo cáo điều tra cho hay trong giai đoạn chính phủ Mỹ bị ngưng hoạt động vào năm 1995, do các nhân viên không quan trọng tại Nhà Trắng nghỉ việc, nên những người làm việc không lương phải gánh thêm việc. Điều này đã tạo cơ hội cho Monica Lewinsky và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có những phút giây “vui vẻ” bên nhau(theo TN).

  Như vậy là người lo lắng nhất nước Mỹ trong giai đoạn này đáng ra là đương kim Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Song có lẽ rút kinh nghiệm lần trước, lần này các tham mưu của đảng Dân Chủ cũng cho thực tập viên nghỉ việc(!)

  Tuy đang còn tranh cãi kịch liệt và đổ lỗi cho nhau, theo thăm dò dư luận Mỹ thì tỉ lệ áp đảo 44% là lỗi tại cả các đảng CH, đảng DC, Tổng Thống. Vì vậy với vai trò đầu tàu thế giới, các phe ở Mỹ phải sớm dàn xếp để vụ này sẽ kết thúc trong vòng vài ngày nữa chứ không phải đến ngày 17/10.
  Dân VN có lo hậu quả của việc này không? Có nhưng không đến nỗi phải lo lắng nhiều bằng hậu quả của cơn bão số 10 vừa quét qua miền Trung. Thiệt hại lên tới hàng chục nghìn tỷ. Bà con cùng nhau chuẩn bị cứu trợ. Làm sao toàn bộ tiền và đồ cứu trợ đến tay người dân bị nạn.

 26. huu quan says:

  hôm rồi, Bộ tài chính nước ta cũng đòi giảm lương công chức vì đang bội chi. Cứ cái đà bội chi này thì hy vọng là sẽ có ngày TTXVN tuyên bố “Chính phủ Việt Nam đóng cửa vì hết tiền trả lương cho công chức.” Em mong sẽ tình nguyện là người đầu tiên mua rượu, mua mồi mới các bác nhậu vô tư vì sự …sung sướng đó.

  • TC Bình says:

   Chết bọn công chức lóc cóc leng keng thôi bác ơi. Bọn cán bộ trung cao cấp tụi nó vẫn cứ sống khỏe đến…vài đời, có khi chúng còn phát tài hơn nhờ cho vay nặng lãi.

 27. Dân gian says:

  Kinh! Nói là làm chỉ có thể là nước Mỹ.
  Chưa hiểu ra điều này hay sao mà CP Việt Nam cứ xin được Mỹ công nhận VN là nền KTTT và vào TPP mà lại vẫn hô vang khẩu hiệu XHCN muôn năm?
  Cái ‘cứng nhắc’ kiểu Mỹ thật không may cho nhà cầm quyền VN. Nhưng có thể là điều may mắn cho nhân dân VN.

 28. CỐT THÉP says:

  Đề nghị Tổng Cua tìm hiểu thêm và thông báo để mọi người cùng biết :
  – Mặt trân tổ quốc HUÊ KỲ cắt giảm bao nhiêu người ???
  – Đoàn thanh niên DÂN CHỦ HUÊ KỲ, và đoàn thanh niên CỘNG HÒA HUÊ KỲ cắt giảm bao nhiêu người.???
  – Tổng liên đoàn lao động HUÊ KỲ cắt giảm bao nhiêu.???
  – Hội nhà văn HUÊ KỲ , hội điện ảnh, hội sân khầu, hôi …..cắt giảm bao nhiêu ???
  …v….v….

  • Xôi Thịt says:

   Mạo muội trả lời cụ Cốt Thép:

   -Mặt trận Tổ Quốc: “mặt trận” tức là đánh nhau phải không ạ? Bộ Quốc Phòng cho nghỉ tạm đám nhân viên dân sự thôi, mấy chú lính cần cho chiến đấu ngoài “mặt trận” thì không ảnh hưởng 🙂

   Các tổ chức còn lại cụ đề cập thì là các tổ chức chính trị, xã hội, ngành nghề… Họ hoạt động bằng tiền của hội viên và tự kinh doanh … nên không tiêu lạm vào tiền thuế của dân. Họ phải tuân thủ luật pháp và chính phủ cũng chẳng có tác động gì lên mấy tổ chức này được. Do vậy CP có sập thì họ vẫn hoạt động bình thường huống chi nghỉ tạm vài hôm như thế này 😉

   • nguyen manh hung says:

    Nước bé tẹo, dân =1/3 dân Mẽo mà bộ máy ăn hại tiền thuế của dân thì to gấp chục lần. Sưu cao thuế nặng đè gãy cổ dân và để nợ muôn đời con dân phải trả cho đảng nuôi ti tỉ loại tổ chức xã hội của đảng. Hại dân đến thế là nhất quả đất!

 29. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Hiệu ứng domino kinh tế toàn cầu không đơn giản như Karl Marx nghĩ cách đây gần 2 thế kỷ.

  Nhìn một hiện tượng, ta nên tỉnh táo.”

  Bác Tổng có lo hơi quá xa chăng? Hiện mới có chưa tới 1 triệu người ngưng làm việc, còn hơn 140 triệu lao động khác ở Mỹ vẫn làm miệt mài, chứ có nghỉ cả đâu (thống kê từ bộ lao động HK: http://www.dlt.ri.gov/lmi/laus/us/usadj.htm). Mà tôi thấy cái hiệu ứng domino của bác có dính gì đến cụ Các Mác đâu nhỉ?

  Tôi không nghĩ Obamacare là chủ nghĩa xã hội, mà tôi nghĩ mục đích của chương trình y tế này là để thực hiện bình đẳng xã hội. Thật đáng xấu hổ khi môt nước giàu mạnh nhất nhì thế giới như Mỹ mà có hơn 40 triêu công dân không có bảo hiểm sức khoẻ. Tôi đã từng không có bảo hiểm sức khỏe trong nhiều năm sau khi đến Mỹ cho tới khi có được bảo hiểm (rất giới hạn) do cái graduate assistantship và sau này ra đi làm, nên tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh của những người không có bảo hiểm, nhất là những người có bệnh mãn tính.

  Bây giờ có bảo hiểm rồi, tôi vẩn còn căm ghét cái chế độ bảo hiểm ý tế ở Mỹ vì có hàng triệu qui định rắc rối, muốn biết chính xác quyền lợi của mình cũng rất khó. Hàng năm, cơ quan và cá nhân tôi đóng cho bảo hiểm cở hơn 7 ngàn đô, nhưng khi xử dụng các dịch vụ y tế tốn tiền cở vài trăm trở lên thì phải xin phép bảo hiểm (như làm colonoscopy, đo bone density, chụp MRI). Đọc cái thư nó cho phép mình xử dụng dịch vụ mà ứa gan (có ai thích đi làm những cái đó, trừ phi người ta có bệnh và cần phải làm). Đã thế, thủ tục rắc rối, nào là in-network, nào là out of network, mình nhầm lẫn, bệnh viện nhầm lẫn, bác sĩ nhầm lẫn các thủ tục, nó charge tiền mình, lại phải cãi tới cãi lui mới lấy lại được tiền. Những người không biết hay không biết cãi (nhiều lắm) bị mất tiền mà không biết.

  Đối với Nhật Bản, Đài Loan, Canada và nhiều nước ở Âu châu, health care được nâng lên như một thứ nhân quyền ngang với học vấn. Khi người ta có bệnh, người chỉ chú tâm vào việc chữa bệnh. Còn ở Mỹ, cứ lo đối phó với thủ tục thì cũng đủ . . . bệnh rồi. Các bác nên xem phim tài liệu Sick Around the World (chương trình PBS) để biết thêm về phúc lợi bảo hiểm y tế của Mỹ và các nước kỹ nghệ khác. Nhìn vào sự “đấu đá” của hai phe trong quốc hội Mỹ về vấn đề health care thì thấy đây chính là sự đấu tranh giai cấp mà Marx từng nói đến trong quan điểm của ông về xã hội tư bản.

  • Dove says:

   Dove bị mắc bệnh râu quặp. Chữa thứ này thì cầu kỳ lắm: phải bay về VN, tìm đúng thầy lang vị chi tốn ko dưới 5 ngàn USD xuân thu nhị kỳ.

   May mà ko sống ở Mỹ và ko nộp bảo hiểm Mỹ. Chỉ phải mở đơn mồm xin phép Snowlion. Bả thấy vểnh lên được một chút là cúp ngân sách liền, chả thèm lobby hay tranh luận gì sất.

   Độc tài còn hơn cả Assad!

   • TC Bình says:

    Đa số đàn ông mắc bệnh râu quặp đấy bác Dove ơi 🙂 . Đàn ông cũng như máy bay, “cánh cụp cánh xòe” mới là… tốt, cụp cả thì khổ đời, xòe mãi thì hao… xăng 🙂

    • Dove says:

     Râu quặp chỉ là sợ vợ thôi.

     Các cao thủ đàn anh vô công rồi nghề của Dove đã lập ra Hội Khoa học gia sợ vợ, vài tháng họp một lần để các hội viên báo cáo thành tích giữa hai kỳ họp.

     Hội trưởng là một cụ U80, vốn cưu mang Dove từ ngày mới ra trường, ấy thế cụ ấy nhất định ko chịu công nhận tư cách thành viên chính thức của Dove.

     Bắt ngồi dự khuyết và luôn mồm nhắc nhở: “Chú mày phải phấn đấu nhiều vì thành tích chưa đủ sức thuyết phục”.

  • kerachviec says:

   Obamacare không phải chủ nghĩa xã hội thì là cái gì hả chị Bình? Ngoài chương trình Obamacare, Mỹ còn có chương trình thuộc dạng chủ nghĩa xã hội, như tiền già tiền bệnh v.v. Đó là những chương trình thuộc dạng chủ nghĩa xã hội, đúng hay sai, tốt hay xấu là tùy mỗi người.

   “Thật đáng xấu hổ khi môt nước giàu mạnh nhất nhì thế giới như Mỹ mà có hơn 40 triêu công dân không có bảo hiểm sức khoẻ. Tôi đã từng không có bảo hiểm sức khỏe trong nhiều năm sau khi đến Mỹ ”

   Chị nghĩ thế, nhưng họ nghĩ khác, và tôi cùng suy nghĩ với họ rằng tui xấu hổ cho chị, một người đã trưởng thành, đầy đủ sức khỏe, mà không tự lo nổi cho bản thân mình.

   Bất cứ sự giúp đỡ nào từ bất cứ ai, xét kỹ cũng là 1 dạng ăn mày. Tại sao cứ nghĩ đến chuyện người ta không cho mình ăn, mà không nghĩ đến chuyện tự mình phải kiếm đồ ăn.

   (Ở đây tui không đề cập đến những người chưa trưởng thành hoặc thiếu may mắn, như tật nguyền, không thể lao động. Với những người này theo tôi chính phủ cần giúp đỡ họ – như đã và đang làm, và không có gì xấu hổ khi họ nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ.)

   “Đối với Nhật Bản, Đài Loan, Canada và nhiều nước ở Âu châu, health care được nâng lên như một thứ nhân quyền ngang với học vấn”. Vâng đó là những nước đặt nặng vấn đề xã hội. Với nhiều nước mục đích chính của chính phủ là phục vụ người dân, giúp đỡ người dân.

   Với Mỹ thì chính phủ chỉ nên là trọng tài trong xã hội, bảo đảm trật tự và các luật chơi được thực hiện 1 cách công bằng, còn chuyện trong cuộc chơi ấy, đội nào yếu thì phải chấp nhận mình thua cuộc, chứ không thể thấy đôi kia yếu thì thưởng thêm vài quả phạt đền. Với những người đã trưởng thành và có sức khỏe, họ nên tự lo cho mình. Dĩ nhiên, chẳng thể tuyệt đối, nên ở Mỹ cũng có những chính sách thiên về chủ nghĩa xã hội như đã nêu trên.

   Đó là 2 triết lý về chính phủ, đúng sai, hay dở là tùy mỗi người. Chị cho là Mỹ dở (đáng xấu hổ vì thiếu các chương trình phúc lợi xã hội như các nước khác) thế chị có thấy cái hay của họ không? Tại sao Mỹ giàu nhất, tại sao Mỹ đứng đầu về công nghệ và rất nhiều lãnh vực khác. Hầu hết những cái hay mà họ có được đều bắt nguồn từ triết lý : chính quyền chỉ nên là trọng tài của cuộc chơi.

   • Ngự Bình says:

    Tôi nghĩ rằng Obamacare không phải là việc thực hiện CNXH vì theo lý thuyết chỉ có chủ nghĩa xã hội khi người ta làm việc theo năng lực và hưỡng thụ theo nhu cầu. Cái này chưa có nước nào đạt được. Nhiều nước đang có khuynh hướng gia tăng phúc lợi xã hôi môt cách tuơng đối đồng dều, nhưng vẩn chưa gọi là XHCN, trong khi với Obamacare, phúc lợi y tế còn xa lắm mới đồng đều được, và người tiêu thụ vẩn phải xuất tiền ra mua chứ không miển phí như giáo dục phổ thông (dù ràng ở nhũng nước có y tế miễn phí, thuế cá nhân rất cao).

    Tôi nói nước Mỹ đáng xấu hổ vì nước Mỹ đã không tạo điều kiện cho người dân tự lo cho họ. Nều nói người dân phải tự lo thì cần gì chinh phủ và chính quyền, cứ sống như thời kỳ hoang dã khi con người tự đâú tranh để sinh tồn, mạnh được yếu thua. Về bảo hiễm y tế thì phải nói là ở nước Mỹ, chỉ trừ những nhà tỷ phú, chứ không ai có thể tự lo vấn đề sức khỏe mà không cần bảo hiểm vì chi phí y tế quá cao (vần đề tại sao nó cao là chuyện chưa bàn ở đây). Đa số những người không có bảo hiểm là những người có đi làm, nhưng chủ nhân của họ đã không lo bảo hiểm cho họ, và đồng thời trả lương họ quá ít khiến họ không thể mua nỗi bảo hiểm. Với lương tối thiểu $7.25 một giờ, mot người làm viec full time chỉ lấy về được khoãng $1,000 sau khi đã trừ thuế. Những người làm part-time còn kiếm ít hơn nữa. Trong khi giá dịch vụ bảo hiểm tối thiểu là $300 một tháng (bảo hiểm cho việc đi bệnh viện, không có doctor visit), mất gần một phần ba tiền lương, cho đến $600 một tháng hay hơn nữa, tức là hơn một nửa tiền lương của những người đi làm ở mức lương tối thiểu hay gần tối thiểu. Thật đáng xấu hổ cho một nước có một nền khoa học kỹ thuật tiến bộ và kinh tế phát triển nhất thế giới, mà lại trả lương cho những người đi làm quá ít, khiến họ không thể mua được bảo hiểm sức khoẻ. Ỡ đây không phải là vấn đề đi xin, mà là trách mhiệm của chính phủ và các chủ nhân phải đối xử công bằng với những người bỏ sức lao động ra để phục vụ xã hội nói chung.

    Mặc dù nước Mỹ có nhiều cái tốt đẹp, nhưng vẫn còn những cái chưa tốt như vấn đề phúc lợi sức khoẻ. Khi nhận xét về một quốc gia hay một cá nhân, điều quan trọng là nhìn ra một cách khách quan cả cái tốt và cái chưa tốt, chứ không phải thấy một vài cái tốt rồi cho tất cả đều tốt, ví như thế là thành kiến theo kiểu “yêu nhau trái ấu cũng tròn.”

   • Đất Sét says:

    Ôi, các bác hạ hỏa cho. Tôi kể các bác nghe câu chuyện có thật của tôi.

    Cách đây 3 năm, vì chuyện bệnh tật, tôi phải đưa vợ tôi sang Mỹ với hy vọng vào nền y tế số 1 của họ. Phải nói việc tiếp xúc để tìm hiểu bệnh từ bệnh nhân, bác sĩ Mỹ cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Dù trước đó vợ tôi cũng đã điều trị ở Sing, Thái, nhưng tại Mỹ thì rất ấn tượng về bác sĩ của họ.

    Từ thông tin của bệnh viện, tôi biết vị bác sĩ khám cho vợ tôi rất giỏi, người Mỹ gốc Israel. Mọi xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đều được làm, kể cả MRI, thậm chí nội soi để thăm khám (chưa phải điều trị) cũng được yêu cầu thực hiện. Kết quả cuối cùng khiến vợ chồng tôi suy sụp.

    Hai tuần sau đó, tôi quyết định sang bệnh viện thứ hai và vị bác sĩ khám cho vợ tôi lần này, đã từng được bà Oprah Winfrey phỏng vấn. Kết quả của ông khác hoàn toàn với vị bác sĩ đầu tiên. Căn bệnh nặng nhưng khác hẳn chẩn đoán kia. Sau đó, thời gian ở Mỹ…..du lịch bệnh viện 😀 của vợ chồng tôi tới hơn 7 tháng mới…..tham quan 😀 hết. Nhờ trời, bây giờ bà ấy có thể bợp tai tôi đau điếng, mỗi khi mình đòi đi uống bia ôm 😀

    Nhưng điều kỳ khôi nhất là chuyện tiền nong. Ở bệnh viện đầu tiên, tôi có nói với cô cháu họ (là dược sĩ tại Mỹ), nói bệnh viện tính tiền rõ ràng trước mỗi xét nghiệm, chụp hình ảnh, điều trị hay thuốc men, do mình không phải dân Mỹ và không có bảo hiểm y tế gì cả. Ấy thế mà tới trước ngày về nước vài tuần, tức sau khi khám ở bệnh viện đầu tiên gần 6 tháng, bệnh viện này gởi thư đòi tiền chụp MRI và xét nghiệm máu (không phải rẻ). Dĩ nhiên tôi không trả, hai tuần sau đó họ lại gởi thư thứ 2, thế có điên không 🙄

    Hôm ra phi trường về lại VN, tôi bảo bà xã, không khéo mình bị giữ lại vì trốn nợ :D, nhưng hú vía, cảnh sát Mỹ không muốn nuôi cơm mình.

    Đôi khi nghĩ lại, tôi bảo cái số mình nó vậy, qua đến Mỹ cũng trầy trật, có lẽ kiếp trước ở ác quá, chắc thế 🙄

    • Đất Sét says:

     À, tôi nói thêm là họ luôn yêu cầu trả tiền trước khi làm bất kỳ công việc gì.

    • says:

     Đúng là số bác sao đó nên bị trầy trật trên nước Mỹ. Khi bác nhận giấy đòi tiền là từ một công ty tư nhân chuyên môn làm dịch vụ đòi tiền, chứ không phải trực tiếp từ bệnh viện, vì họ contract out dịch vụ này. Bác chỉ cần copy cái biên nhận đã trả tiền trước kia, gởi cho họ là xong ngay. Khi làm bất cứ chuyện gì họ cũng đòi trả tiền trước vì bác không có bảo hiểm cũng hợp lý thôi. Cách đây 30 năm, tôi có anh bạn resident tỉnh Québec, lái xe xuống Toronto( tỉnh Ontario thẻ bảo hiểm khác tỉnh Québec) chơi, bị bệnh gì đó, phải đến clinic khám bác sỉ. Tay bác sỉ này đòi trả 30 $ trước, rồi mới chịu khám. Anh bạn tôi, móc túi ra đưa. Kể lại chuyện trên, anh bạn nói .. cái thằng thật quá sức thô bỉ mà tụi này có đứa nào nghèo.. Bực mình rồi cũng qua đi. Cái trường hợp bác và anh bạn kia gặp rất là hiếm hoi trên cái đất nước có nền Y khoa tiên tiến nhất địa cầu.

     Lần sau nếu có trở lại Mỹ chửa bệnh cho bà xã, bác hảy đến bệnh viện của Trường Y khoa, Đại Học Johns Hopkins, cách Washington DC khoảng 45 phút lái xe. Đây là trường Y khoa số 1 của Mỹ, nơi chửa bệnh cho Tổng Thống Mỹ, trước đây có GS Đặng văn Chi làm Phó Khoa trưởng Y khoa, chuyên về Research( Vice Dean ). Chỉ từ 1978 đến nay thôi, trường Y khoa này lảnh 9 giải Nobel về Y khoa, không kể các giải Nobel khác . GS Trần Đình Đệ, Bộ trưởng Y Tế, Khoa trưởng Y khoa Sài Gòn trước 1975, tốt nghiệp chuyên khoa Sãn Phụ Khoa sau Đệ Nhị Thế Chiến tại đây. Năm 1969, ông rời Sài gòn sang dạy học một trường Y khoa tại Virginia cho đến nghỉ hưu vì đã tốt nghiệp từ Johns Hopkins.

  • Con de xom says:

   @Chị Ngự Bình , tôi thật sự thông cảm về vấn đề rắc rối liên hệ đến bảo hiễm y tế tại Hoa Kỳ ở 20 năm về trước và cho đến nay, nào là HMO ,PPO vv… tôi thật sự cũng than phiền và nóng giận về vấn đề phải xin phép bảo hiễm mỗi khi đi khám chuyên môn(nếu là bão hiễm HMO),tại sao lại có những tình trạng như thế này? nguyên nhân là quá nhiều người đã lạm dụng , gian lận lấy tiền bảo hiễm qua nhiều thập niên trước,tôi chắc chị sẽ đồng ý với tôi về điểm này(I hope).Vào những năm 1980 đến 1990 tôi không phải mua bảo hiễm gia đình tại công ty ,công ty chi trả 100% nhưng sau này thì thời vàng son đã không còn nữa vì sự lạm dụng kể trên, nếu cho công bằng thì chúng ta trách ai? chị so sánh health care của Hoa kỳ vs Canada và nhiều nước ở Âu châu ,tôi không biết chị có thân nhân sông tại những nước đó không?tôi có 2 bà dì ruột sống tại Canada và 1 cô ruột sống tại Pháp ,tôi có viếng thăm họ rất nhiều lần và hiểu phẩn nào về đời sống tại đó , tại Canada ,người dân đi làm phải đóng thuế rất nặng cộng với sale tax để được hưởng free health care( no free lunch), hai bà dì tôi mang những thứ bịnh trầm trọng rất cần những thứ thuốc để trị liệu ,chị có biết họ phải chờ đợi bao lâu để có những thứ thuốc đó không? Ôi chao ơi tôi không biết phải nói như thế nào đây? vì mọi người được FREE nên không có nhiều sự canh tranh nên có rất ít nghiên cứu làm ra những liều thuốc mới ,vì không có sự canh tranh các bệnh viện tại Canada và Pháp trong vấn đề service thì không thế nào bằng Mỹ được , tại Mỹ có quá nhiều người có tiền nên họ rất sợ chết sớm , họ bằng lòng trả bất cứ giá nào để sống còn,vì vậy các công ty dược phẫm được hưởng những số tiền đầu tư rất lớn để mau chóng nghiên cứu những loại thuốc mới kịp thời với thị trường , nói về OBAMACARE chúng ta và con cháu chúng ta sẽ phải trả nhiều thuế trong tương lai ,nợ nần sẽ đè nặng lên vai con cháu chúng ta , thị trường cạnh tranh về dịch vụ và phục vụ sẽ kém đi thì sẽ trở thành ” tiền nào của nấy ” you get what you pay .
   Người Pháp họ có một câu rất hay ” trong hai cái xấu hãy chọn cái xấu nhẹ nhất “.Nếu chọn giửa health care Hoa kỳ và Canada và nhiều nước ở Âu châu, tôi chọn health care của xứ cờ Hoa,hail to it.

   • says:

    Đây là vài số liệu khai thuế bên Canada năm 2012

    Income dưới 25,000 $/ Year không phải đóng bảo hiểm Health Insurance
    Income 25 K- 38 K đóng 300 $/Year Health Insurance
    Income 38 K- 48 K đóng 450 $/Year Health Insurance
    …..
    More than 72,600 $ but not more than 200,000 $ đóng 750 $/Year
    More than 200,000 $ đóng 900 $/Year Health Insurance

    International students đến học Canada phải đóng Mandatory Health insurance : 813 $(single coverage)

    Dược phẩm bên Mỹ và Canada gần như là một thứ, các công ty dược phẩm này tài trợ cho các Đại Học, các Research Center như National Research Council v.vv đễ tìm ra thuốc trị liệu mới . Trên 65 tuổi, mỗi toa thuốc chỉ trả Pharmacy có 5$( trước kia trả 1$). Người dân đau ốm đến bệnh viện đưa Health Insurance là free hết nhưng phải trả tiền thuốc. Ai đi làm, công ty đóng bảo hiểm cho, đòi lại được 80 % tiền mua thuốc. Có những người không đi làm, không có bảo hiểm tiền thuốc mà phải uống các loại rất đắt cho việc trị liệu, như Hepatitis C, Aids etc… Ngay tại các Pharmacy có sẳn các Form đễ xin 1) Bộ Y tế, 2) Công ty bán dược phẩm trên và chắc chắn họ sẽ cho, nhưng phải chờ vì cả hai nơi đây ưu tiên cho các người dưới 60 tuổi .

    Nói dân Canada hay dân Mỹ đóng thuế cao hơn tôi không dám chắc, vì phải nhìn hai bản thuế hai bên nhưng có tỉnh Québec học phí rất rẽ. Trước 1975, nhiều du học sinh từ miền Nam sang học vì học phí undergraduate chỉ có 250 $/Year. Từ 75-80, chỉ đóng khoảng 350 – 400$/Year.. Du học sinh Việt Nam đến đây khoảng 1945. Người tốt nghiệp đầu tiên là năm 1948, ngang với sinh viên VN đến Mỹ. Hiện nay, sau hơn 30 năm, học phí khoảng 2100 $ cho sinh viên resident Québec, sinh viên các tỉnh khác đến đóng khoảng 6000 $/Year… như tại Mc Gill University( đứng hạng thứ 17 trên thế giới kể luôn các Đại Học Mỹ )

    https://secureweb.mcgill.ca/undergraduate-admissions/sites/mcgill.ca.undergraduate-admissions/files/viewbook_2012_eng.pdf

   • LONG TRAN says:

    mình là cư dân của CANADA đã sống hơn 30 năm tại đất nước này không có cảm nhận có điều gì phiền toái . chương trình health care tuyệt vời không như bạn dê mô tả và cho đến giờ này nếu cho phép tôi chọn lựa nơi để sống .tôi vẫn xin chọn nơi này ( CANADA ) là quê hương.

   • Ngự Bình says:

    Tôi không sống ở Canada, nhưng có nhiều bà con bạn bè ở đó. Tôi cũng có một người bà con ở Canada bị ung thư máu, một người bạn thân ở Mỹ bị ung thư phổi, và chồng một đồng nghiệp ở Mỹ cũng bị ung thư máu. Dĩ nhiên ung thư có nhiều loại khác nhau, nhưng quan sát dịch vụ săn sóc những người tôi quen bị ung thư ở cả hai nước thì tôi có cảm giác (ví tôi không có chuyên môn) dịch vụ chăm sóc ở Canada tốt hơn, ít nhất là trong thời kỳ làm chimo therapy. Ở Canada, người bạn bị ung thư máu nằm bênh viện 3 tuần lể trong thơì gian làm chimo. Ngươì nhà vào thăm rất hạn chế và phải dùng áo khoác tiệt trùng khi vào thăm. Ở Mỹ, hai người bị ung thư ở nhà trong suốt thời gian chimo, Trước đó, người nhà phải tiệt trùng nhà cửa để tránh cho người bệnh bị nhiễm trùng trong thời gian chimo. Những lần chimo đầu tiên thường gây phản ứng mạnh. Vì chỉ ở bệnh viện vài tiếng rồi về nhà nên thường phải đưa bệnh nhân trờ vào bệnh viện cấp cứu khi bị phản ừng. Khi có kinh nghiệm, bệnh nhân thường phải xin ở lại bệnh viện ở một ngày (từ sáng đến tối) mới trờ về nhà. Bà đồng nghiệp phải đưa chồng đến bệnh viện cách xa chổ ở 3 tiếng lái xe để làm chimo, rồi trở về khiến cả người nhà và người bệnh đều vô cùng mệt mỏi. Người bạn ở Canada coi như hoàn toàn bình phục, chồng bà đổng nghiệp đả điều trị hơn hai năm, chưa biết thế nào, còn ngưòi bạn bị ung thư phổi đả qua đời vì khi phát hiện ra thì bệnh đã ở thời kỳ cuối. Lý do là bác sĩ từ chối không cho bà đi làm MRI dù bà yêu cầu nhiều lần (không biết có phải chi phí MRI cao) cho đến khi chồng bà đến đòi bác sỉ phải chiụ trách nhiệm nếu không làm giấy giới thiệu cho đi làm MRI (không có giấy giới thiẹu, bảo hiểm không trả tiền). Khi bác sĩ cho đi làm MRI thì kết quả cho thấy ung thư của bà đã ở thời kỳ cuối, và một năm sau thì bà mất.

    Tôi không có chuyên môn về ngành y khoa nên không biết rõ tại sao chi phí health care ỡ Mỹ cao, nhưng theo tin tức trên báo chí thì lương bỗng của bác sĩ chuyên khoa, lợi nhuận của bệnh viện và các công ty bảo hiểm đóng góp vào việc làm gia tăng chi phí dịch vụ y tế. Thí dụ chi phí cho doctor visit là $75, nhưng bác sĩ chỉ nhận được có $42, còn bảo hiểm lấy $33. Vì thế bác sĩ phải tăng giá dịch vụ để bù vào tiền phải trả cho công ty bảo hiểm. Có lần tôi phải đi làm MRI cái đầu, phí tổn hết $1,100, thì chuylên viên chụp được trả $70, người đọc phim $180, bệnh viện lấy $450. Còn lại là bão hiểm. Tôi không hiểu vấn đề ăn gian là ai ăn gian, Nhưng tôi không nghĩ người tiêu thụ ăn gian vì chẳng ai không có bệnh mà đi khám bác sĩ, hay có bệnh ít mà xít ra nhiều để mà uống thuốc . . . độc (thuốc chữa khởi bệnh này lại sinh bệnh khác vì phản ứng phụ). Dù đặt ra đủ thứ thủ tục nhưng “người ta” vẩn ăn gian. Sau khi Obamacare đươc thông qua, chính quyền Obama đã cho điều tra và phát hiện các đường dây ăn gian medicare và medicai làm thiệt hại cho chính phủ hằng trăm triêu đô la.

    Nếu nói rằng Obamacare đem lại nhièu nợ nần cho chính phủ, khiến con cháu đời đời phải trả nợ thì chắc nợ ở Canada và ở các nước âu châu cao hơn ỡ Mỹ gấp bội phần. Nhưng thục thực tế không phải như vậy. Chính những việc dấn thân của Mỹ vào cuộc chiến ở Iraq đã để lại các món nợ khổng lồ mà đời con cháu dân Mỹ phải trả, chứ không phải do Obamacare. Còn ở những nước khác dân của họ chấp nhận đóng thuế cao là bởi vì họ có một tinh cần cộng đồng và xã hội cao hơn ở những nước mà người dân chỉ muốn đóng thuế ít.

    • Ngự Bình says:

     Xin nói thêm là do các thủ tục rất rắc rồi của bảo hiểm y tế, các bệnh viện, các phòng mạch bác sỉ phải mướn một ngươì có chuyên môn về health management để làm các thủ tuc thanh toán với bảo hiểm và có khi cố vấn cho bác sĩ nên cho bệnh nhân dùng loại thuốc gì hay phương pháp chữa trị nào để được bảo hiểm thanh toán. Lương trả cho chuyên viên health management làm việc full time có thể tới 5 chục hay 6 chục ngàn mot năm. Khoản chi phí này cũng đóng góp vào việc làm gia tăng chi phí dịch vụ health care.

    • D.Nhật Lệ says:

     Xin lỗi chị NB.là lần đầu tiên tôi mới nghe chữ này ‘CHIMO’,chẳng biết
     có phải là CHEMO (Therapy=hoá chất liệu pháp) hay không ?
     Theo một anh bạn tôi đang là associate professor ở đại học Y khoa Mỹ
     cho biết thì giới trung lưu Mỹ mới là thành phần phải gánh nhiều chi phí
     y tế,còn dân thất nghiệp hay có thu nhập thấp thì mọi cái đều FREE khi
     vào nằm chữa bệnh ở bệnh viện Mỹ ?

    • PVNhân says:

     Lâu không thấy Nhật Lê. Bác nói đúng, người lợi tức thấp miễn phí y tế hoàn toàn. Có trường hợp một bà VN có thai bị khẩn cấp gì đó, bệnh viện phải mời bác sĩ từ New York, tốn phí hàng triệu USD. Bệnh nhân nào phải trả đồng nào?

    • Tặng chị NB một câu truyện vui có thật 100% tại ngay chổ tôi sống ,sát nhà tôi là một gia đình người Mễ vừa tới thuê được môt năm nay ,họ vựơt biên giới Mỷ cùng đúng vào năm tôi tới Mỷ và trùng hợp luôn ngày họ được ân xá sống hợp pháp tại Mỷ và cũng là ngày tôi tuyên thệ vào quốc tịch Mỷ, đời sống họ ở tầng lớp low income ,phần lớn sống vào trợ cấp từ housing đến miếng ăn ,giấc ngủ , nướng thịt thơm phức mỗi weekend . Một hôm tôi mang chú chó nhà tôi đi bác sỉ thú y,khi về thì thấy cô chủ Mễ đang nô đùa với hai chú chó nhà chị và chị hỏi thăm tới chú chó nhà tôi , tôi liền than oán về tiền chửa trị cho chó , cô ta liền khuyên tôi nên mua bảo hiễm giống như hai con chó nhà cô ấy.Tôi hỏi cô “really” , tôi phải đi làm và nuôi hàng xóm tôi như chị NB viết “Còn ở những nước khác dân của họ chấp nhận đóng thuế cao là bởi vì họ có một tinh cần cộng đồng và xã hội cao hơn ở những nước mà người dân chỉ muốn đóng thuế ít”.Tôi suy nghỉ tôi đóng thuế đâu có ích cho cộng đồng đâu chị NB!!! Gia đình tôi phải mua bảo hiểm và phải trả tiền học cho con cái tôi mệt xỉu,
     họ điều hưởng FREE hết , con cái họ vào Đại học gần như không trả gì hết , chị cho điều này mà chưa hết lòng với cộng đồng ư? .Tôi sống trong tinh thần ” lá rách đùm lá nát ” như môt dạo tôi thật ủng hộ và vận động ” THE UNITED WAY” mặc dầu đồng lương mới ra trường rất ít ỏi ,ở share phòng. Sau này mới biết chủ và con cháu của UNITED WAY , họ sống như đế vương giống như cô láng giềng có bảo hiềm cho chó.OBAMACARE thật không tha cho những trung lưu như chúng tôi, tôi không biết chị NB có phải là trung lưu hay không? cho tôi xin lổi.Xin chị NB đừng nói có người này , người nọ , nhiều lắm ,vô só kể nhắm mắt lại lấy đá liện là trúng ngay.

    • Ngự Bình says:

     @D.Nhật Lệ: Cám ơn bác Nhật Lệ đã chỉ ra chổ tôi viết sai từ chuyên môn. Đúng ra là chemotherapy.

     Ý kiến của bác D. Nhật Lệ và bác P.V.Nhân cho rằng người nghèo ở Mỹ được hoàn toàn miễn phí khi nằm bệnh viện là đúng, vì đạo đức trong y khoa không thể để cho người ta chết vì không có tiền chữa bệnh, cho nên ai bị cấp cứu vào bệnh viện thì bệnh viện cũng chữa, dù có tiền hay không.

     Tuy nhiên, chắc hai bác cũng đồng ý rằng một nền y tế tốt là một nền y tế phòng ngưà, tạo điều kiện cho con người khoẻ mạnh, tránh bệnh tật, chứ không chờ cho đến khi nguy cấp để vào bệnh viện. Với các tiến bộ về y học do các hiểu biết mới về bệnh tật và cách chửa trị, nhiều chứng bệnh hiểm nghèo có thể chữa khỏi 100% nếu như được phát hiện sớm, Do đó, giới y khoa đã đưa ra các lời khuyên và các tiêu chuẩn giúp phòng ngừa hay phát hiện ra bệnh sớm hơn. Thí dụ mamogram để phát hiện ung thư vú hay colonoscopy để phát hiện ung thư trực tràng. Những hình thức y khoa phòng ngưà này rất tiếc không đến được với những người không có bảo hiểm. Đối với những người có bảo hiễm nhưng lợi tức thấp, co-pay cũng là một gánh nặng. Tôi phải trả 450 đô co-pay khi làm colonoscopy. Những người có lợi tức chỉ đủ ăn sẽ rất ngần ngại khi quyết định có cần đi làm những cái test để phòng ngưà hay không khi tiền bạc không dư giả.

     Ngoài y khoa phòng ngưà, những ngưoì không có bảo hiểm không có điều kiện để chữa bệnh khi còn ở tình trạng nhẹ, mà phải chờ cho đến khi nặng phải vào cấp cứu. Lúc đó thì việc chửa trị thành ra khó khăn, tốn kém và có khi là quá muộn. Do đó mà người ta không thấy ngạc nhiên khi nghiên cứu từ cơ quan Center for Disease Control cho thấy người nghèo thường hay mắc bệnh hiểm nghèo hơn những người có tiền (chỉ vì họ không có điều kiện chửa trị từ ban đầu).

     Cũng cần phải nói thêm là một số địa phương hay tiểu bang có chính sách y tế cho người nghèo và không có bảo hiểm như ở California vốn được báo chí đánh giá là có chương trình health care được coi là khuôn mẫu đáng cho các nơi khác bắt chước, hay thành phố Houston trước đây có câp thẻ vàng (Gold Card) cho người nghèo không có bảo hiểm để đi khám bệnh. Ở Dallas (TX), bệnh viện Parkland được coi là bệnh viện “thí” để chữa cho người nghèo, và nghe nói có khi phải đi sớm từ 5 hay 6 giời sáng để xếp hàng và chờ đợi cả ngày mới được khám. Vì khó khăn như vậy, nên nhiều người có bệnh nhưng chưa nặng lắm cũng ngại không muốn đi khám. Ở chỗ của tôi, không nghe nói có chương trình cho người nghèo, nên không có bảo hiểm thì chỉ có cách chờ đến khi bệnh nặng để vào cấp cứu.

     Đối với những người già (trên 65) thì có Medicare và medicaid, nhưng không phải ai cũng được miển phí. Cho tới lúc này (trước khi áp dụng Obamacare), những người già có lợi tức tới một mức nào đó (700 đô/tháng ở Texas hay 900 đô/tháng ở California) thì được coi là nghèo, miển phí 100%, nhưng những người có lợi tức trên mức đó thì phải trả co-pay 20%. Cứ tưởng tượng một người già có cái sổ hưu 1,000 đô/tháng, mà phải trả co-pay 20% cho một ca mổ tim với tổn phí là 150,000 đô thì số tiền co-pay sẽ là 30,000 đô. Đi khám bác sĩ cũng co-pay ($25), đi bác sĩ chuyên khoa thì co-pay cao hơn ($40), nên chị tôi đi làm ở Mỹ gần 40 năm, đóng thuế đầy đủ, mà bây giờ về già, nghi là mắt có cườm mà vẩn ngần ngại không dám đi khám mắt và mỗ cườm sợ phải trả co-pay.

     Các người già mà nghèo, có đầy đủ Medicare, medicaid cũng chưa hẳn là đã sướng khi các bác sĩ từ chối nhận Medicare và medicaid. Tình trạng này rất phổ biến ở Texas, vì chính quyền trả tiền bồi hoàn cho các bác sĩ quá chậm và không đầy đủ. Tình trạng này bắt đầu xảy ra khoãng gần 10 năm nay, khiến những người già như ba má tôi lúc đó rất vất vả trong việc đi tìm các bác sĩ bằng lòng nhận medicare và medicaid mà đàng hoàng, không làm những chuyện “phù phép” đối với bệnh nhân.

     Với tất cả những bất cập trong health care ở Mỹ, tôi tin tưởng trong tương lai không xa nước Mỹ sẽ cùng đồng hành với các nước phát triển trên thế giới để có một chương trình bảo hiễm y tế cho toàn dân. Tiểu bang Massachusetts đã đi tiên phong trong vấn đề này, tự động thiết lập chương trình bảo hiểm y tế cho toàn tiểu bang cách đây mấy năm mà chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ bị vỡ nợ.

    • says:

     Tôi lại tưởng chị viết tắt chử chimiothérapie bên tiếng Pháp tức là chemotherapy.

    • chinook says:

     Nói về chuyện ăn gian ,hẳn Chị Ngự Bình quên những lạm dụng và “ăn gian: đầu thập niên 80.

     Thời đó, người ta ví tiền trong lãnh vực y tế giống như một hũ đựng kẹo không đậy nắp trong một hành lang tối, người đi qua cứ tự tiện lấy.

     Việc dễ dãi trong việc dùng Medical Coupon(phiếu khám bịnh) khiến một số Bá sĩ và Dược sĩ (trong so do co)Việt nam bị ra tòa.

     Có những Bác sĩ, căn cứ theo Medical coupon nạp cho chánh phủ để thanh toán, tính ra khám mỗi bịnh nhân khoang 3 phút.

     Có Dược phòng cho bịnh nhân thay vì lấy thuốc, lấy hàng hóa khác.

     Tệ nhứt ở địa phương tôi là một chủ tiệm vàng đổi vàng lấy Medical coupon và bán lại cho một số Bác sĩ.

     Có lẽ chính vì thế, thủ tục giấy tờ được cải tổ lại nên mới cần Health management.

     Xã hội luôn phát triển. Cái thiện và ác luôn song hành . Đó là một thực tế.

    • Ngự Bình says:

     Thưa bác Chinook, tôi không quên vụ ăn gian Medical ở Cali hồi thập niên 1980s đâu. Nhưng chính sách health management hiện nay không giải quyết được nạn ăn gian Medicare và medicaid. Nó gây phiền hà cho người ngay, nhưng nó không cản được người gian. Bắng cớ là sau khi luật Obamacare được ban hành, chính quyền Obama đã cho điều tra và bắt được mấy đường dây ăn gian Medicare, làm thiệt hại cho chính phủ cả 100 triệu đô. Cách đây mấy tháng, đài CBS còn nêu lên trường hợp một công ty sản xuất xe lăn tìm cách móc ngoăc với các bác sĩ để bán xe lăn không đúng đối tượng làm thiệt hai cho chương trình Medicare hàng chục triệu đô. Các trường hợp ăn gian đó không liên quan gì đến chính sách health management của các công ty bảo hiểm.

    • chinook says:

     Cám ơn Chị Ngự Bình.

     Có lẽ tôi hiểu lầm. Chị viết Health Management, tôi nghĩ Chị muốn nói đến Health care Management , một lãnh vực rất phat trien và thay đổi nhanh trong mấ thập niên gần đây , đặc biệt là sau mấ vụ lùm ùm thập niên 80.

     Những thay đổi nhanh và những quy điinhj phức tạp trong Health care Management, đăc biệt là lãnh vực coverage à thể thức thanh toán khiến không chỉ các bịnh viện,y viện nhỏ (clinic)ma các bác sĩ hành nghề đơn lẻ cũng cần dùng dich vụ cua chuyen gia trong lãnh vực này.

  • Con de xom says:

   Hoa Kỳ tham gia vào chiến tranh ở Iran và những nước khác là điều không nên làm , tôi rất đồng ý, nhưng Mỹ xem chiến tranh như là một đầu tư , nói tới đầu tư là phải bỏ vốn, quang trọng nhất là muốn PR về vũ khí mới sản xuất ,vì thế Mỹ có thể bán vũ khí cho những đồng minh của Mỹ được ,một công ty làm vũ khí cho quốc phòng Mỷ khi trúng thầu sẽ mang tới nhiều việc làm cho chính công ty đó đồng thời cho những công ty nhỏ , hệ thống đó như máu lưu thông trong cơ thể ,lợi nhuận thật khổng lồ ,xem ra người Mỷ quá tàn ác phải không? từ 2 cuộc chiến tranh thế giới mà nước Mỷ tham gia ,nước Mỷ không hao hục về tài chánh, trái lại còn giàu mạnh hơn,nợ vì chiến tranh chỉ là tạm thời ,bán vủ khí chiến lược sẻ là lợi nhuận to lớn về sau. Còn OBAMACARE chỉ có môt chiều ,mọi người đi làm phải đóng thêm những khoảng thuế cao hơn đễ bù đấp cho OBAMACARE ,chi tiêu chỉ có ra mà thôi , có tiền như núi cũng phải lở , ai sẽ phải trả những gánh nặng đó lâu dài sau này ?,đó là con cháu chúng ta tại Mỷ . Chiến tranh là NỢ trước LỜI sau. OBAMACARE là NỢ trước
   và tiếp tục triền miên nợ( forever).

 30. mai says:

  Vợ đóng cửa mới sợ.
  CP Mỹ có đóng mấy cửa thì mấy ông ngồi giữa kho bạc thế giới (WB) vẫn tỉnh như ruồi!

  • huu quan says:

   WB là do sự đóng góp của toàn thế giới mà, nên Chính phủ Mỹ có đóng cửa thì vẫn còn hàng trăm chính phủ khác cung cấp ziền để cho pac Tổng nuôi Blog và nuôi vợ con.

 31. Nhat Dinh says:

  Lần trước ngân sách đã bị tự động cắt rồi nên lần này đóng cửa cũng không có gì là shock, nhất là đóng cửa từng phần. Mỹ chơi thế là rõ ràng, không có tiền thì không tiêu. Xem lại thiên đường của chúng ta trong khi ngân sách cạn kiệt đến mức định giảm lương cán bộ thì các cơ quan mới vẫn mọc ra đều đều, cụ thể là cái ban nội chính ở các tỉnh vẫn lần lượt thành lập.

  Lúc Obama mới lên cầm quyền mình đã phân tích chính sách ngân sách và dự báo là nợ chỉ có tăng đều, không giảm như lời hứa lúc tranh cử.

  BTW: Ảnh minh họa là đàn vịt?

 32. thocolua says:

  Tuị “Tư bản đang oằn oải giãy chết , gần đến với chúng nó rồi”.Ta chuẩn bị ăn mừng sự suy thoái ,sụp đổ của chúng nó chăng!!!

 33. Kim Dung says:

  Tép xin phép copy về nhà làm …của riêng nhé. 😀

  • CỐT THÉP says:

   Muốn xin, Tép phải làm thơ
   Nói câu “xin phép”, Cua không cho à

   Thơ xin là phải thơ hay
   Lá, cành, rễ, củ, Cua cho nguyên bài !!!

   • CỐT THÉP says:

    Ghi chú :

    Lá : phần mở bài entry
    Cành : phần thân bài
    Rễ, củ : phần kết bài

   • Kim Dung says:

    Của… riêng là đã rất “Say”
    Cua nghe Tép cóp lăn qoay đứ đừ
    Lá, cành, củ, rễ lừ đừ
    Tép trồng cũng có nên gì cháo cơm? 😀 😳

   • TC Bình says:

    Lá, cành, rễ đã gom rồi
    Không tha cả củ, sướng đời chưa Dung?! 🙂
    Củ già mầm yếu chậm bung
    Chờ lâu một chút cũng đừng nôn nao
    Chớ mà tra Cốt Thép vào
    Tàn cây, hại củ, kêu gào ai thương
    🙂 🙂

    • Kim Dung says:

     Ai thương cũng mặc ai thương
     Tép đây có Tịt mười phương tu …tình (tỉnh) 😀
     Kinh kệ chàng đọc thất kinh
     Lầu lầu Cốt Thép- TC Bình liệu hôn (hồn) 😛

  • Kiều Nguyên says:

   Tép li hun rùi mà giờ Tép xin cop, cop trộm thui Tep à.

  • Xôi Thịt says:

   Dưng mà thế này thì cũng là lấy rồi mới xin 😛

 34. CD@ says:

  – với “cơ chế” ( k biết dùng từ gì cho chuẩn xác hơn) 2 viện của nước Mỹ, đảng CH chiếm đa số ở hạ viện, còn đảng DC thì ở thuong viện…”con lừa và con voi” luôn “hục hặc” với nhau, và cú này chình là cú đảng CH ra tay “bắt làm con tin hơn 800.000 nhân viên CP Mỹ…”…sự việc sẽ còn tiếp diễn cho tới ngày 17/10 này…và 1 trong những “tảng băng chìm” đó chính là sư khác nhau trong việc thông qua và thực thi “OBAMA CARE”… giữa đảng DC và đảng CH.
  – Thởi Pre. Clinton, CP Mỹ cũng đã ‘suýt bị đóng cửa”…và thời Obama, thì “đóng cửa thật”- điểu đó cho thấy : cơ chế đa đảng, các đảng có thê sử dụng sức mạnh của mình thông qua cơ quan dân bầu, cho dù không nắm quyền…phải chăng, đó là “đối trọng” thật làm cho đảng cầm quyền không thê” tự tung tự tác – độc diễn”…!( và đương nhiên, đảng DC không cần triêu tập họp BCH TW đê bàn việc chi đạo 2 viện thong qua abcxyz…!).
  – CP Mỹ chắc chắn se không thê kéo dài thời gian đóng cửa, 2 đảng rồi sẽ phải tìm ra giải pháp “dung hòa”…Nên nhớ, tuy DC và CH tranh chấp nhau., giành dật quyền lợi cho thành phần XH mà họ đại diên….nhưng điểm dừng của họ là lợi ích quốc gia… nền KT mỹ có thê bị ảnh hương, nhưng đừng quên con số 80 tỷ USD/tháng mà cục dự trữ liên bang vẫn “bơm” vào nền KT này…, và trong khi phát biểu tại nhà trằng, TT OBama với nét mặt buồn và căng thăng, thì ở sát biên giới 2 miền Triều tiên, bộ trường QP Mỹ Hagel vẫn đang co mặt thị sát tình hình, các hoạt động liên minh với Hàn, Nhật, đặc biệt là Philipine vẫn không ngừng đẩy mạnh…
  – Còn VN? thu không đủ chi, CP QĐ tăng mức trân bội chi từ hơn 4% lên hơn 5%…và cứ vào kỳ họp QH biểu quyết tồng quyết toán NSNN…các đại biểu chỉ có mỗi việc : đọc lướt qua con số như tranh, rồi ấn nút, làm cái việc mà chính một vị quan QH đã ví von : thông qua các khoản chi tiêu của CP cho nó gọi là có thủ tục…!!!

  • PVNhân says:

   Thời Bill Clinton 1995, US government shutdown 21 ngày. Kỳ này chắc chỉ hơn tuần vì quốc hội đang nhóm họp thảo luận giải pháp dung hòa. Chung quy chỉ tại Obamacare, phức tạp tốn phí. CHòa e ngại sẽ tăng nợ nên muốn trì hoãn luật này 1 năm…TT Obama khước từ. Luật Obamacare dài 15000 trang đánh máy!!

 35. lương thiện says:

  Thôi rồi CNTB đúng là giãy chết dữ tợn. CNXH VN sẽ phải nhanh chóng truyền bá cho nhân dân Mỹ để làm ơn cứu nhân loại không xuống hố bởi CNTB. CNXN bừng sáng!!!

 36. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mỹ “đóng cửa mọi công sở” nhưng đóng cửa giả, một bộ phận chủ chốt vẫn đi làm, rất tận tụy, rất nghiêm minh
  Xứ Thiên đường ta “mở cửa mọi công sở” nhưng mở cửa giả, khắp mọi nơi vẫn ngồi chơi xơi nước, một bộ phận chủ chốt chui vào góc kín, bàn cách vơ vét kiếm chác.

  • lương thiện says:

   Sao bác Vân lại suy thoái dữ vậy? Tư bản Mỹ làm gì thật như XHCN Việt Nam chứ???

  • HỒ THƠM says:

   Bác Vân nói hay quá!
   ” Thằng Mỹ” khi khó khăn, bế tắc thì “đóng cửa”, còn “ta” thì ngược lại, khi khó khăn thì… “mở cửa” rồi … “cởi trói”!
   Đúng là tư bản giãy chết trái ngược với thiên đường xã hội chủ nghĩa ta là thế!
   He he…!!!

  • nam says:

   qua đúng!

  • Hà Linh says:

   Hôm qua cháu vào đọc mấy bài trên Dân trí nói về chuyện Bộ Tài chính có ý định hình như trích từ lương của cán bộ công nhân viên chức mỗi người bao nhiêu đó để bù thất thu ngân sách.
   Tất nhiên bạn đọc phản đối nhiều lắm cô Thanh Vân à.Cháu thấy mọi người đưa ra ý kiến là” Chính phủ quản lý ngân sách không tốt, lãng phí tràn lan và lãng phí khổng lồ vào chi phí xây dựng công sở, vào những công trình tưởng niệm, lễ lạt “hoàng tráng”, những chuyến đi “công tác nước ngoài” của các công chức, lãnh đạo địa phương mà thực chất là đi chơi, những công trình tổn phí cao mà chất lượng không bảo đảm..” thế rồi khi không đủ thu( mà thực chất thu vào để chi lãng phí) thì lại đi nghĩ ra chiêu thức đo. Cháu nghĩ chẳng khác gì là đi cưỡng đoạt của người ta.
   Cháu đã chứng kiến những chuyến “công tác”-du lịch của quan chức nhà mình rồi, đi rõ là đông, chi tiêu vô tội vạ: ở khách sạn sang trọng, tìm đồ ăn ngon nhất, đắt nhất, đi chơi có khi thuê cả xe buýt to đùng mà còn sang đến độ thậm chí không tìm xe ở nơi đến mà quen xe chỗ nào còn ” điều xe ” đi không cả chuyến nâng chi phí lên ngất ngưởng!
   Chính phủ người ta hoạt động hiệu quả và thực sự VÌ DÂN/CHO DÂN nên nếu có đóng cửa thì vẫn tính đến những hoạt động cho dân, như mình thì đúng như cô nói đấy. Đôi khi cháu nghĩ chỉ cần mỗi ông quan chức có một chút lương tâm cho dân thì dân mình đã đỡ khổ!

   • Anh Kiệt says:

    Vì không làm ở phòng tài vụ, nên thông tin chỉ theo “chợ đồn” là Chủ tịch cơ quan em ( 29 biên chế), vậy mà riêng tiền chi công tác phí năm 2012 hơn 200 triệu.

 37. Xôi Thịt says:

  Nhìn một hiện tượng, ta nên tỉnh táo.

  Tỉnh thì nên tỉnh chứ táo thì khó chịu lắm 😛 .

  Kiểu gì thằng cha nước lạ cũng tranh thủ làm trò.

 38. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Ô may quá, hôm qua xem TV mình thắc mắc mãi định hỏi TC. CP Mỹ đóng cửa vậy xin giấy tờ thì sao, sổ đỏ không cấp thì khổ dân, CSGT không ra đường thì phóng xe thoải mái à ?. Mátxoa đèn mờ không bị bắt ?. Cả trăm câu hỏi.

  • Dove says:

   Bác Thư Điền ơi. Mùa thu này Dove mê các ruộng bậc thang ở Lào Cai và Hà Giang lắm.

   Lúa thì đẹp đấy, nhưng thu nhập thì chẳng bõ. Thế là trộm nghĩ liệu chuyển nó sang trồng hoa xuất khẩu và chiết xuất tinh dầu để làm hương liệu thì có đẹp hơn và nhiều tiền hơn ko?

   Trong lúc chờ CP Mỹ hoạt động trở lại, bác recom cho Dove mấy câu nhé.

   Nếu OK, sẽ tính chuyện lobby.

   • Hà Linh says:

    Em hỏi thật anh Dove chứ bài về Đà Lạt anh viết đến mô rùi?

    • mười tạ says:

     đến được Lào Cai và Hà Giang rồi 🙂

    • Hà Linh says:

     Mười kéo anh ấy đi ngược hả?

    • Minh Thu says:

     Đến đoạn tình tự bên Hồ Than thở rồi, Hà Linh cứ từ từ, đừng làm anh Dove rối trí.

    • HỒ THƠM says:

     Hì hì … Cụ ấy đến Lào Cai rồi ghé Hà Giang thăm cụ Nguyễn Trường Tô tí, xong cụ … ” Đốp ta đánh trận Điện Biên nẫy nừng!” tức ghé Điện Biên Phủ rồi từ “Điện Biên chấn động địa cầu” cụ … cắt rừng ” xách va li lên và đi “… thăm Đà Lạt, đến khi nớ mới có bài về Đà Lạt mộng mơ! Muốn “chộ” bài của cụ Đốp cũng hơi bị lâu! 😛

    • Dove says:

     @ Hà Linh

     Sẽ gồm 2 phần vì dài quá…

     Phần 1: Trèo lên xe ôm – thế là đi và thành phố vắng công an
     Phần 2: Tổ ấm xinh xắn của các nghệ sĩ chân quê dưới chân đỉnh núi Langbiang

     Phần 1 đã nộp quyển hôm thứ hai, khoảng 2000 từ, 8 hình. Vô tình chụp được người đàn bà xa lạ trên xe ngựa Đà Lạt, hớp hồn và mê li hơn bà Tây gốc. Sẽ post lên để cộng đồng so bì. Tuy nhiên Dove lại trễ hẹn những 2 ngày vì mãi ngao du và chat “lành mạnh” với các bà liền chị U80.

     Lão Cua giao hẹn sẽ kiểm duyệt và thu xếp để thứ 7 tới post lên. Nếu bạn đoc hưởng ứng thì sẽ viết tiếp phần 2. Ý tứ có rồi, cấm túc một buổi tối là OK, tuy vậy phải thứ bảy tuần sau nữa Lão Cua mới bật đèn xanh vì vậy cứ tà tà.

     Cám ơn Hà Linh đã nhắc nhở.

%d bloggers like this: