Thien su thich nhat hanh tham world bank

0

Nhóm Ngân hàng Thế giới

Nhóm Ngân hàng Thế giới bao gồm 5 tổ chức:Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD),Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA),Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) vàTrung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư (ICSID).

Ba Lan thuộc 4 trong số các tổ chức nêu trên, ngoại trừ Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư. Ba Lan là một trong những quốc gia thành lập Ngân hàng, nhưng vào năm 1965, nước này đã rút tư cách thành viên và tham gia lại hiệp định vào năm 1986.

189 Quốc gia thành viên là cổ đông của Ngân hàng Thế giới. Ngoài 6 cổ đông lớn nhất (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), các Quốc gia Thành viên được nhóm thành 24 tổ chức hợp thành. Ba Lan thuộc một Quốc hội lập hiến cùng với Thụy Sĩ, Azerbaijan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Serbia, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, tức là cùng các quốc gia mà chúng tôi lập Hiến pháp trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

  • Điển hình là Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới là công dân Hoa Kỳ do Tổng thống Hoa Kỳ đề cử. Hiện tại, chức năng này được đảm nhiệm bởi David R. Malpass, được bầu cho nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu vào ngày 9 tháng 4 năm 2019.
  • Tất cả các quốc gia thành viên đều ngồi trong Hội đồng Thống đốc. Thống đốc đại diện cho Ba Lan là Adam Glapiński, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ba Lan.

Từ ngày 1 tháng 11 năm 2020, Giám đốc điều hành đại diện cho Hội đồng lập hiến của chúng tôi là đại diện của Ba Lan – Katarzyna Zajdel-Kurowska, và phó của cô là Dominique Favre (Thụy Sĩ).

Ba Lan trong Ngân hàng Thế giới

Ba Lan trong Ngân hàng Thế giớiNgân hàng đã tích cực hợp tác với Ba Lan từ năm 1990 dưới hình thức cấp các khoản vay và cung cấp hỗ trợ phân tích và tư vấn. Trong những năm 1990-2018, Ngân hàng đã cấp vốn cho Ba Lan với tổng trị giá 7,1 tỷ USD, trong đó 63 dự án được tài trợ trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, môi trường, giao thông đường sắt và đường bộ, cơ sở hạ tầng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tư nhân hóa, sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Hiện tại, một dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay của WB – trong lĩnh vực quản lý lũ lụt – là dự án chống ngập Odra và Vistula (tổng kinh phí 1,2 tỷ EUR). Dự án được đồng tài trợ bởi quỹ tín dụng của Ngân hàng Phát triển Hội đồng Châu Âu (BRRE) với số tiền 300 triệu EUR và vốn từ EU, Quỹ Quốc gia về Bảo vệ Môi trường và Quản lý Nước và ngân sách nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây