Phát triển ICT và Nghị định 72

0

Giá thị trường ICT toàn cầu là 3,5 nghìn tỷ đô la. Nếu nghĩ đến việc chia sẻ làn gió đó, hãy bắt đầu giống như Estonia “truy cập internet để trở thành một quyền con người”. Tầm nhìn và cái tâm của những nhà lãnh đạo trẻ của quốc gia này đã thực sự giúp Estonia từ một quốc gia kém phát triển ở Đông Âu trở thành một quốc gia giàu có với 21.000 USD / người / năm.

Khi nào thì CNTT-TT của Việt Nam sẽ loại bỏ được như Estonia, hay tối thiểu không ít nông dân Việt Nam có trình độ học vấn thấp và cũng sẽ là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới?

Câu chuyện kỳ ​​diệu về sự phát triển CNTT-TT của Estonia – Khả năng tiếp cận Internet để trở thành một quyền con người

Nếu được hỏi về ICT (Thông tin và Tương tác) trên toàn thế giới, quốc gia nào được ngưỡng mộ nhất, tôi chọn 2 quốc gia nhỏ: Singapore và Estonia. Trong số 30 quốc gia dẫn đầu về phát triển CNTT-TT, Singapore đứng thứ 12 với dân số hơn 5 triệu người, ngang với Sài Gòn Lớn và GDP khoảng 328 tỷ USD. Estonia đứng thứ 24 về phát triển CNTT-TT, 1/8 diện tích của Việt Nam, với dân số 1,3 triệu người nhưng GDP lên tới 29 tỷ USD.

Mọi người đều hiểu Singapore, tuy nhiên đất nước xinh đẹp bên bờ biển Baltic lại là Estonia đối với những người Việt Nam từng là kẻ phản bội trong cuộc chiến tranh Xô-Đức, vì rất nhiều người đã bị nhiễm bệnh do Liên Xô chiếm đóng viết nên.

Vào năm 1993, khi tôi có nhiều khả năng sẽ được lợi cho UNHCR (Cao ủy LHQ về người tị nạn), tôi chỉ có một ít tiền mặt để chi tiêu cho một chiếc điện thoại trong nhà của bạn, tỷ giá cao ngất ngưởng, với rất nhiều thủ tục phiền phức, bản kê khai lý lịch tương tự như vậy. tìm kiếm một cuộn lương.

  • Hồi đó, Estonia thực sự mới độc lập được 2 năm do Liên Xô tan rã năm 1991, đất nước này vẫn ở trong tình trạng tương tự. Cả nước dựa vào một điểm kêu gọi toàn cầu được đặt trong sân nhà của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nơi có liên hệ với Phần Lan. Tuy nhiên, sau hai thập kỷ, Estonia đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.
  • Người dùng PC Việt Nam có lẽ đều nhận ra Skype, phần mềm ứng dụng mạng, bao gồm âm thanh, video, đường truyền mạng toàn cầu, hoàn toàn miễn phí nếu là máy tính liên kết với máy tính. 5 triệu người Việt Nam trên khắp năm châu gọi điện cho gia đình, trò chuyện với những người thân yêu của họ trong một giờ mà không cần đầu tư một đồng nào, là kết quả của một trong số các giải pháp do Skype cung cấp.

Năm 2005, Skype chỉ đại diện cho 2,9% liên hệ toàn cầu trên thị trường, nhưng vào năm 2012, nó phụ thuộc vào 34%. Vào ngày 21 tháng 2 năm 2011, có tới 27 triệu khách hàng liên kết với Skype cùng một lúc, thật khủng khiếp. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, ngày 21 tháng 1 năm 2013, đã có 50 triệu người trực tuyến.

Gợi ý về Skype bắt nguồn từ một dịch vụ chia sẻ tài liệu trên internet, được đồng điều hành bởi Janus Friis (Đan Mạch) và Niklas Zennström, gần 30 tuổi (Thụy Điển). Nhưng ứng dụng phần mềm cho Skype được sáng tác bởi Ahti Heinla, Priit Kasesalu và Jaan Tallinn, đến từ Estonia.

Phiên bản đầu tiên của Skype được công bố rộng rãi vào năm 2003, hơn một thập kỷ sau khi quốc gia Baltic nhỏ bé này độc lập, với sự tham gia tầm cỡ thế giới của nhóm CNTT trong các nguồn lực Tallinn.

Năm 2005, Skype được chào bán cho eBay với giá 2,5 tỷ USD, và cũng được Microsoft mua lại với giá 8,5 tỷ USD vào năm 2011. Mặc dù trụ sở chính của Skype vẫn ở Luxembourg, nhưng nhóm phát triển các chương trình dày dạn kinh nghiệm vẫn ở Tallinn cũng như Tartu ở Estonia.

Chiếc bánh công nghệ thông tin hiện tại có giá khoảng 3,5 nghìn tỷ đô la vẫn là một khả năng cho bất kỳ quốc gia nào. Skype là một trong những ví dụ điển hình về cách kiếm tiền trên mạng.

Tại sao Estonia có thể chuyển mình nhanh chóng như vậy sau hai thập kỷ, từ một quốc gia ngược dòng, trở thành quốc gia dẫn đầu về ứng dụng CNTT-TT, với thu nhập bình quân đầu người là 21.000 USD / năm.

Người ta phải ghi nhớ công lao của Nguyên thủ quốc gia Mart Laar vào năm 1992 sau ngày tự do thảo luận về nền kinh tế phẳng. Ông và cả chính phủ cho rằng ICT là yếu tố cần thiết cho tương lai trong tăng trưởng và hỗ trợ để làm cho chính phủ liên bang rõ ràng và cũng khó để tham nhũng.

Chỉ trong vòng 2 năm, chính phủ liên bang còn non trẻ của Estonia với một đội ngũ nhân sự ở độ tuổi bình thường là 35 đã thực sự trao cho mọi người một nghĩa vụ thuế thu nhập ổn định (nghĩa vụ thuế doanh thu cấp không biết phải đánh đồng – loại để tránh nhầm lẫn trong khai thuế thu nhập, họ đã giới thiệu một số phí cầu đường cơ bản cũng như thích hợp), thương mại tự do, tài trợ đầu tư cũng như tư nhân hóa đáng kể nhất.

Năm 2007, Estonia là quốc gia đầu tiên cho phép bỏ phiếu trực tuyến với băng thông rộng và nhanh nhất trên toàn thế giới. 1,3 triệu người có thể trả tiền đậu xe trên đường phố bằng điện thoại di động. Việc xác nhận và hoàn trả nghĩa vụ thuế cũng có trên internet, chỉ mất khoảng 5 phút. Đăng ký mở công ty, giải pháp hoàn toàn trên mạng, không có cảnh chờ đợi như thời Xô Viết đen tối.

Một chính phủ điện tử, một văn phòng không giấy tờ, được sinh ra từ những ý tưởng của một người có tầm nhìn xa trong nhiều năm, bởi một thế hệ lãnh đạo trẻ tin tưởng vào CNTT, trong Web, là một thiết bị để phát triển. Và họ đã không nhầm.

Theo báo cáo của tổ chức tài chính Globe vào năm 2011, đã có hơn 14.000 công ty hoàn toàn mới được phát triển ở Estonia, tăng 40% so với năm 2008. Tính đổi mới cao chiếm 15% GDP, tương đương gần 5 tỷ USD. Giáo dục và học tập trực tuyến đã thực sự biến thế hệ trẻ từ mong muốn trở thành một người nổi tiếng trên sân khấu vào những năm 1980, giờ đây mong muốn trở thành chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Chính phủ non trẻ của Estonia có gợi ý tuyệt vời về “khả năng truy cập web trở thành một quyền của con người”. Wifi miễn phí ở bất cứ đâu, những con dấu khắc nghiệt đã thực sự được biến đổi, không còn thấy cảnh chìa khóa giấy tờ nằm ​​rải rác nơi làm việc của các bộ ngành nữa. Tất cả các chính sách đều dựa trên sự thoải mái cho người dân chứ không phải dễ dàng cho người giám sát cũng như tạo ra lỗ hổng cho tham nhũng của các quan chức chính phủ, tất cả đều được thiết lập để tham nhũng nếu có cơ hội.
Vài suy nghĩ về Nghị định 72

Liên quan đến chính trị quốc gia, vui lòng ngăn cản việc thảo luận về hiệu lực của nhiệm vụ và cả những ảnh hưởng của nó đối với xã hội, và tương tự như hình ảnh của đất nước trên toàn thế giới, vì hiện nay có rất nhiều quan điểm. Trong bối cảnh Việt Nam muốn trở thành đối tác có tính toán của nhiều quốc gia, trong đó có chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hiện nay, với cam kết thực hiện dân quyền, thì những sắc lệnh như vậy chỉ khiến lòng người xao xuyến. đồng hành phụ thuộc vào giảm. Cũng như tính thực tế của nó cũng như kiểu hạn chế sẵn có trong lối suy nghĩ của dân trí thấp.

Về mặt kinh tế, Nghị định 72 sẽ gây khó khăn cho CNTT-TT của Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường thế giới. Chắc chắn ai sẽ yêu cầu một công ty Việt Nam lập trình phần mềm với các ứng dụng trên toàn thế giới nếu web được quy định tại quốc gia này. Chia sẻ thông tin trực tuyến cũng cần có sự cho phép của ai đó, đây là một kiểu tự thiêu. Điều gì sẽ xảy ra với Skype và nhóm các nhà thiết kế người Estonia nếu họ đưa ra một nghị định tương đương.

Nếu nghĩ đến việc chia sẻ thị trường CNTT-TT trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la, hãy bắt đầu giống như Estonia “tiếp cận ròng để trở thành một quyền con người”.

Việt Nam có hai thể lực là nông nghiệp và CNTT-TT. Nông nghiệp đã có từ hàng trăm thế hệ ở quốc gia này, CNTT-TT mới ra đời nhưng lực lượng lao động trí óc này đang bị lãng phí.

  • Nhóm BKAV. Ảnh: Bkav internet.
  • Đội ngũ BKAV. Ảnh: Bkav internet.

Nông nghiệp thực sự đã bị ràng buộc trong nhiều thập kỷ bởi thiết bị tham gia và quyền sở hữu tập thể. Tội nghiệp và rách rưới đến nỗi người lãnh đạo quốc gia rất có thể phải đi xin từng bao mì từ người dân để cho bò ăn và cũng mang về để cứu những người dân đang chết đói. Cho rằng năm 1986, gỡ bỏ chiếc vòng vàng ấy, Việt Nam đã trở thành nước buôn bán gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Bài học đó có thể được sử dụng để giám sát web. Nếu ICT cuối cùng trở thành mũi nhọn kết nối với biển như nông nghiệp đã thực sự đạt được trong vài thập kỷ qua, các nhà sản xuất chính sách nên vì người dân, sau đó sự ra đi của ICT chắc chắn sẽ rất khác nhau.

Có thể nào mà coi thời điểm tác giả này đặt chiếc điện thoại đầu tiên, thực tế đã 2 năm trôi qua, Việt Nam có xuất phát điểm gần giống với Estonia về công nghệ, ngày nay quốc gia này đã vượt Việt Nam 20 lần về doanh thu. GDP bình quân đầu người. Cũng như CNTT-TT đi sau nhiều vì cách tư duy tăng trưởng không khác thế kỷ trước.

“Nếu không xử được thì hạn chế” là một thái độ lạc hậu, một tầm nhìn xa trông rộng và sẽ không đưa đất nước đi đến đâu, giống như những người nông dân đất nước này khi trải qua cảnh túng quẫn, bất chấp sở hữu. vùng đất giàu có thứ hai trên thế giới. giới tính.

Khi nào thì CNTT-TT Việt Nam gỡ bỏ?

Câu trả lời không đến từ toàn cầu công nghệ, nó nằm trong tay những người có mặt trong những thẩm mỹ viện máy lạnh với những sắc đẹp không tuổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây