Phát triển ICT và Nghị định 72

Thủ đô Tallinn của Estonia. Ảnh: internet

Thủ đô Tallinn của Estonia. Ảnh: internet

Giá trị thị trường ICT của thế giới là 3,5 nghìn tỷ đô la. Nếu nghĩ đến chia sẻ miếng bánh đó, hãy bắt đầu như Estonia “internet access to be a human right – truy cập internet là quyền con người”.  Tầm và tâm của giới lãnh đạo trẻ quốc gia này đã giúp cho Estonia từ một nước kém phát triển ở Đông Âu thành một quốc gia giầu có với 21 ngàn đô/người/năm.

Đến bao giờ ICT Việt Nam cất cánh như Estonia, hoặc ít nhất không kém nông dân VN ít học lại xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới?

Câu chuyện phát triển ICT thần kỳ của Estonia – Internet Access to Be a Human Right

Nếu hỏi về ICT (Thông tin và Truyền thông) trên thế giới, quốc gia nào được ngưỡng mộ nhất, tôi chọn 2 nước bé tý: Singapore và Estonia. Trong 30 quốc gia đứng đầu về phát triển ICT, Singapore đứng hàng thứ 12 với dân số hơn 5 triệu, rộng cỡ Sài Gòn mở rộng, GDP cỡ 328 tỷ đô la. Estonia đứng thứ 24 về phát triển ICT, bằng 1/8 diện tích Việt Nam, dân số khoảng 1,3 triệu nhưng GDP có tới 29 tỷ đô la.

Singapore thì ai cũng biết rồi, nhưng đất nước xinh đẹp bên biển Baltic là Estonia đối với người Việt là những kẻ phản phúc trong chiến tranh Xô Đức, bởi nhiều người nhiễm thứ lịch sử được viết bởi người Xô Viết chiếm đóng.

Năm 1993 khi tôi đi làm cho UNHCR (Cao ủy LHQ về người tỵ nạn), có chút tiền mới dám mắc cái điện thoại tại nhà, giá đắt trên trời, với bao thủ tục phiền hà, khai lý lịch như xin vào biên chế.

Vào thời điểm đó, Estonia vừa độc lập được hai năm do Liên Xô sụp đổ năm 1991, quốc gia này cũng ở trạng thái tương tự. Cả nước phụ thuộc vào một điểm gọi đi quốc tế cài đặt tại vườn nhà của ông Bộ trưởng Bộ ngoại giao, được kết nói với Phần Lan. Thế mà sau hai thập kỷ, Estonia trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Người dùng PC Việt Nam chắc ai cũng biết Skype, phần mềm ứng dụng internet, bao gồm audio, video, nối mạng toàn cầu, miễn phí nếu là máy tính nối với máy tính. 5 triệu người Việt khắp năm châu gọi về gia đình, nói chuyện với người thân cả tiếng mà không mất xu nào, là bởi một trong những dịch vụ do Skype cung cấp.

Năm 2005, Skype chỉ chiếm 2,9% các cuộc gọi quốc tế trên thị trường, nhưng năm 2012 đã lên tới 34%. Ngày 21-2-2011, có tới 27 triệu người dùng kết nối Skype cùng một lúc đã là khủng khiếp. Nhưng đầu năm nay, ngày 21-1-2013, đã có 50 triệu người cùng online.

Ý tưởng Skype bắt nguồn từ dịch vụ chia sẻ file trên internet, do cậu học trò bỏ học là Janus Friis (Đan Mạch) 20 tuổi và Niklas Zennström (Thụy Điển) gần 30 tuổi cùng hợp tác. Nhưng viết phần mềm cho Skype lại do Ahti Heinla, Priit Kasesalu, and Jaan Tallinn, người Estonia.

Bản đầu tiên của Skype đưa ra công chúng vào năm 2003, hơn 1 thập kỷ sau ngày độc lập của quốc gia Baltic nhỏ bé này với sự tham gia đẳng cấp thế giới của nhóm IT ở thủ đô Tallinn.

Năm 2005, Skype được bán cho eBay với giá 2,5 tỷ đô la, và Microsoft mua lại với giá 8,5 tỷ đô la vào năm 2011. Dù rằng trụ sở chính của Skype ở Luxembourg nhưng nhóm lập trình gạo cội phát triển vẫn ở Tallinn và Tartu thuộc Estonia.

Cái bánh gato ICT hiện nay giá khoảng 3,5 nghìn tỷ đô la vẫn là cơ hội cho bất kỳ quốc gia nào. Skype là một trong những ví dụ sống động về cách kiếm tiền trên internet.

Tại sao Estonia lại có thể tiến nhanh như thế sau hai thập kỷ, từ một nước lạc hậu, thành quốc gia đứng đầu về ứng dụng ICT, thu nhập bình quân đầu người 21 ngàn đô la/năm.

Phải nhớ đến công lao của ông Thủ tướng Mart Laar vào năm 1992 sau ngày độc lập nói về nền kinh tế phẳng (flat-lining economy). Ông và chính phủ cho rằng, ICT là chìa khóa tương lai trong phát triển và giúp cho chính thể minh bạch, khó tham nhũng.

Chỉ trong hai năm, chính quyền non trẻ Estonia với đội ngũ cán bộ có độ tuổi trung bình 35 đã cấp cho công dân chế độ thuế phẳng (flat income tax không biết dịch là gì – đại loại để khỏi lằng nhằng trong khai thuế, họ đưa ra vài biểu thuế đơn giản và ai cũng chấp nhận được), tự do thương mại, cấp tiền đầu tư và quan trọng nhất là tư nhân hóa.

Năm 2007, Estonia là quốc gia đầu tiên cho phép bầu cử online với giải băng thông rộng và nhanh nhất thế giới. 1,3 triệu người có thể trả phí đỗ xe trên phố bằng cellphone. Khai và trả thuế cũng online, chỉ mất khoảng 5 phút.  Đăng ký mở công ty, dịch vụ hoàn toàn trên internet, không còn cảnh nằm chờ như thời Liên Xô tối tăm.

Một chính phủ điện tử, văn phòng không giấy (paperless office), ra đời từ những ý tưởng của người có tầm nhìn xa vài thập kỷ, bởi thế hệ lãnh đạo trẻ tin vào ICT, vào Internet, là công cụ cho phát triển. Và họ đã không nhầm.

Theo báo cáo của World Bank năm 2011 có hơn 14.000 công ty mới được thành lập ở Estonia, tăng 40% so với năm 2008. Công nghệ cao chiếm tới 15% GDP, khoảng gần 5 tỷ USD. Giáo dục online đã biến thế hệ trẻ từ chỗ muốn thành sao trên sân khấu những năm 1980, nay mơ ước là doanh nhân trong công nghệ.

Chính phủ trẻ trung Estonia có ý tưởng tuyệt vời là “internet access to be a human right – truy cập internet là một quyền con người”. Wifi miễn phí khắp nơi, những con dấu thô kệch đã bị thay đi, không còn cảnh giấy tờ đánh máy vương vãi trong văn phòng các bộ. Mọi chính sách đều dựa trên sự tiện lợi cho công dân hơn là sự dễ dàng cho người quản lý và tạo kẽ hở cho tham nhũng bởi cán bộ nhà nước, sẵn sàng tha hóa nếu có dịp.

Vài suy nghĩ về Nghị định 72

Về chính trị, xin tránh bàn về tính pháp lý của nghị định và những hệ lụy đối với xã hội, và cả hình ảnh quốc gia đối với thế giới, vì đã có quá nhiều ý kiến rồi. Trong bối cảnh, Việt Nam muốn làm đối tác chiến lược của nhiều nước, kể cả chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây, với cam kết thảo luận về nhân quyền, thì những nghị định kiểu này chỉ làm cho lòng tin của đối tác suy giảm. Chưa kể tính thực tiễn của nó và kiểu cấm dân có sẵn trong não trạng quan trí thấp.

Về kinh tế, Nghị định 72 sẽ làm ICT của Việt Nam khó mà tiếp cận với thị trường quốc tế.  Ai sẽ nhờ công ty Việt lập trình cho những phần mềm có ứng dụng mang tầm quốc tế nếu internet bị kiểm soát tại nước này. Chia sẻ thông tin online cũng phải xin phép ai đó thì đúng là kiểu đóng cửa tự đốt nhà. Điều gì sẽ xảy ra với Skype và đội ngũ lập trình viên Estonia nếu họ đưa một nghị định tương tự.

Nếu nghĩ đến việc chia sẻ thị trường ICT giá 3,5 nghìn tỷ đô la, hãy bắt đầu như Estonia “internet access to be a human right”.

Việt Nam có hai thế mạnh, nông nghiệp và ICT. Nông nghiệp có hàng ngàn đời ở đất nước này, ICT non trẻ nhưng lực lượng lao động trí thức này đang bị phí hoài.

Đội ngũ BKAV. Ảnh: Bkav web.

Đội ngũ BKAV. Ảnh: Bkav web.

Nông nghiệp bị trói suốt mấy chục năm bởi cơ chế hợp tác xã và làm chủ tập thể. Nghèo đói và rách nát đến nỗi lãnh đạo quốc gia đi xin từng bao mỳ nước người cho bò ăn, mang về cứu đói dân. Từ năm 1986 bỏ cái vòng kim cô đó, Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới.

Bài học đó có thể dùng cho quản lý internet. Muốn ICT thành mũi nhọn vươn ra biển lớn như nông nghiệp đã đạt được trong vài thập kỷ qua, các nhà hoạch định chính sách hãy vì dân thì lối ra của ICT sẽ khác.

Lẽ nào kể từ thời người viết bài này đặt cái điện thoại đầu tiên, đã 2 thập kỷ trôi qua, Việt Nam có xuất phát điểm không khác Estonia về công nghệ, nhưng hiện nước này đã bỏ xa VN tới 20 lần về thu nhập đầu người GDP. Còn ICT thì thua xa bởi tư duy phát triển không khác thế kỷ trước.

“Không quản được thì cấm” là kiểu tư duy lạc hậu, tầm nhìn không vượt qua ngọn cỏ, chẳng đưa quốc gia về đâu, như nông dân xứ này từng trải qua đói khổ, dù sở hữu miền đất giầu có nhất nhì thế giới.

Bao giờ ICT Việt Nam cất cánh? Câu trả lời không thuộc về giới công nghệ, nó nằm ở trong tay những người ngồi salon máy lạnh với những nghị định trên trời.

HM. 7-8-2013

Bài viết có tham khảo thông tin về Estonia trên tờ Economist

Nghị định 72 quản lý Internet trên trang Chính phủ

Đọc thêm

Advertisements

64 Responses to Phát triển ICT và Nghị định 72

 1. […] inconvenience than about the impact the Decree may have on national development. Blogger Hieu Minh posted that, “Decree 72 will make it hard for Vietnam’s ICT to compete in the global market. Who will […]

 2. […] Hiệu Minh – “Không quản được thì cấm” là kiểu tư duy lạc hậu, tầm nhìn không vượt qua ngọn cỏ, chẳng đưa quốc gia về đâu, như nông dân xứ này từng trải qua đói khổ, dù sở hữu miền đất giầu có nhất nhì thế giới. Bao giờ ICT Việt Nam cất cánh? Câu trả lời không thuộc về giới công nghệ, nó nằm ở trong tay những người ngồi salon máy lạnh với những nghị định trên trời… * Giá trị thị trường ICT của thế giới là 3,5 nghìn tỷ đô la. Nếu nghĩ đến chia sẻ miếng bánh đó, hãy bắt đầu như Estonia “internet access to be a human right – truy cập internet là quyền con người”. Tầm và tâm của giới lãnh đạo trẻ quốc gia này đã giúp cho Estonia từ một nước kém phát triển ở Đông Âu thành một quốc gia giầu có với 21 ngàn đô/người/năm. Đến bao giờ ICT Việt Nam cất cánh như Estonia, hoặc ít nhất không kém nông dân VN ít học lại xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới? Câu chuyện phát triển ICT thần kỳ của Estonia – Internet Access to Be a Human Right Nếu hỏi về ICT (Thông tin và Truyền thông) trên thế giới, quốc gia nào được ngưỡng mộ nhất, tôi chọn 2 nước bé tý: Singapore và Estonia. Trong 30 quốc gia đứng đầu về phát triển ICT, Singapore đứng hàng thứ 12 với dân số hơn 5 triệu, rộng cỡ Sài Gòn mở rộng, GDP cỡ 328 tỷ đô la. Estonia đứng thứ 24 về phát triển ICT, bằng 1/8 diện tích Việt Nam, dân số khoảng 1,3 triệu nhưng GDP có tới 29 tỷ đô la. Singapore thì ai cũng biết rồi, nhưng đất nước xinh đẹp bên biển Baltic là Estonia đối với người Việt là những kẻ phản phúc trong chiến tranh Xô Đức, bởi nhiều người nhiễm thứ lịch sử được viết bởi người Xô Viết chiếm đóng. Năm 1993 khi tôi đi làm cho UNHCR (Cao ủy LHQ về người tỵ nạn), có chút tiền mới dám mắc cái điện thoại tại nhà, giá đắt trên trời, với bao thủ tục phiền hà, khai lý lịch như xin vào biên chế. […]

 3. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 4. […] 11 Tháng 8 Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 5. qx says:

  Nghị định 72 rất nguy hiểm cho chủ quyền đất nước. Nó tạo ra 90 triệu ốc đảo tách biệt, bị cắt đứt rời ra khỏi nhau, không được kết nối giềng mối tối lửa tắt đèn với nhau, không chia sẻ và cùng ý thức những vấn đề thời sự cần thiết, liên quan trực tiếp đến từng cá nhân.

  Sơ lược như vậy để thấy sự nguy hiểm đằng sau nghị định này. Nếu giặc Tàu muốn thôn tính văn hóa và giang sơn Việt Nam, cách này là thâm độc nhất.

  qx

 6. Nongdannambo says:

  Bài viết của Bác rất hay , cảm ơn HM viết vì sự thật vì nhửng trăn trở thật lòng với đất dù cuộc sống cơm áo gạo tiền không Liên quan đến đất nước này nữa .
  Thôi không cần nói về quan trí , hãy xem lại dân trí nước mình dù biết rằng cái thảm hại nhai lại của dân mình cắm sâu vào não đến nước di căn , không thể sửa được là do giáo dục của những người chiến thắng.Nhưng ngày nay với chú Google thì không gì có thể che dấu , dẫu biết rằng thông tin trên Internet có đúng có sai , người đọc nên tìm hiểu và tư duy để tìm ra sự thật .
  HM viết : Nông nghiệp bị trói suốt mấy chục năm bởi cơ chế hợp tác xã và làm chủ tập thể. Nghèo đói và rách nát đến nỗi lãnh đạo quốc gia đi xin từng bao mỳ nước người cho bò ăn, mang về cứu đói dân. Từ năm 1986 bỏ cái vòng kim cô đó, Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới. Ngày trước tôi có đọc thông tin trên báo tuổi trẻ trong loạt bài ĐÊM TRƯỚC ĐỔI MỚI , trong đó có TT là lãnh đạo VN sang LX xin lương thực và ông Go Ba chop có nói rằng chúng tôi củng rất khó khăn và lần viện trợ này cuối cùng , LX không giúp nữa . VN hãy tự thây đổi để cứu dân đi. Trong 1 com ở nhà HM tôi có còm giống HM và báo tuổi trẻ ( những thông tin ý ,tôi đọc được trên báo nhà nước trong thời mở của khoản những năm 90 ,)thế mà bị bà con ném đá tới tấp cho rằng bôi nhọ nhà nước . Dân trí là thế , khi ai nói sự thật thì bị chụp mũ.
  Sách giáo khoa môn sử dạy học sinh VN viết về thế giới theo tư tưởng của những người sô viết chiếm đóng , nên hầu hết kiến thức sử về chiến tranh thế giới thứ 2 rất sai sự thật. Chúng ta là người Việt , nếu sau chiến tranh thế giới thứ 2 Quốc dân Đảng lấy lý do giải giáp Nhật rồi biến VN thành nhà nước tự trị giống như các nước Cộng Hoà tự trị bị Nga chiếm và sáp nhập thành Liên bang sô viết thì nghĩ sao ? Có hận mất nước có muốn giành độc lập không ? Tôi nghĩ nếu chuyện đó xảy ra thì dân Việt Nam củng sẽ muốn tách ra độc lập thôi.
  Vậy tại sao cái mình ko muốn xảy ra cho đất nước mình , thì củng đừng vì bất cứ lý do gì lại muốn đẩy 1 dân tộc khác vào hoàn cảnh mà mình không thích .
  Có bao nhiêu người Việt biết sự thật về những cuộc chiếm đống, bắn giết ,đốt xác các lãnh đạo ,dân thường các nước Ba Lan, Hungary , Tiệp khắc , dân chủ Đức và cả Afghanistan….. Do Liên Xô gây ra ? Tôi từng hỏi các giáo viên cấp 3 dạy môn sử thân thiết ,già có ,trẻ có nhưng chỉ là cái máy phát thôi . Khi nghe tôi là dân không có chuyên sử nói về sự thật lịch sử thì Họ không tin có chuyện đó , mắt tròn xoe bảo rằng tôi đọc Tài liệu không chính thống , không đúng như sách sử .
  Đối với chính quyền thì Internet là 1 phát Minh rất nguy hiểm vì Nó bạch thông tin , cho nên chính quyền phải cố hạn chế thôi vì Họ 1 mình một chợ . 1 phần là nhờ Internet ,tôi mới biết sự thật về lịch sử thế giới( chưa nói đến nhiều vấn đề khác) giữa Nga với các nước CH tự trị bị sáp nhập, giữa LX với các nước Đông Âu .
  Tất nhiên không phải LX chỉ có xấu với các nước Đông Âu trước và sau chiến tranh thế giới thứ 2 , nhưng LX khống chế lãnh đạo và dân chúng các nước Đông Âu , sẳn sàng dùng xe tăng đàn áp đẩm máu nếu dân chúng nếu Họ chống lại sự thống trị của LX .Khi LX sắp sụp đổ ,dân chúng nước Đông Đức đòi sáp nhập với Tây Đức thì chính ông TBT Đ. Đức tư duy :CHDC Đức là con của Liên Xô, chúng tôi thật sự muốn biết các đồng chí có tôn trọng nghĩa vụ làm cha? Là đem xe tăng đàn áp dân Đức ( không tin thì lên Tuanvietnam , gõ vào TBT cuối cùng Krenz)
  Với những hạn chế về nhiều mặt về dân trí của người VN, không tư duy độc lập chỉ phát lại theo lời người khác . Như Họ mở miệng ra là các loại BIẾT ƠN , PHẢN CẢM , ĂN LƯƠNG NHÀ NƯỚC , PHẢN ĐỘNG , hay cụm từ DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH ,và tôi tin rằng những người dân hở tí nói câu này củng chẳng hiểu nó như thế nào , chỉ nhai lại . Như thế chính phủ thấy rằng dân VN còn dễ dạy dỗ theo lời Họ thì Họ không hạn chế nguồn thông tin chia sẽ trên mạng mới lạ.
  Họ khuyên dân VN lo kiếm tiền trả các loại phí vô tội vạ , còn tất cả các chuyện khác để nhà nước lo . Ở các nước giãy chết chuyện dân chúng phản đối chính sách của cp là Bình thường Miễn sao đừng bạo động ,còn tà đạo thì khác . Có 1 chú lên mạng kêu gọi dân phản đối giá xăng trên mạng ,thế là ông CAM mời về đồn Đống khung .
  Hay như chuyện tăng giá xăng thì bảo xăng VN rẻ hơn Trung Quốc , Campuchia và Lào , nhưng không so sánh giá xe các loại bên các nước ấy với VN và mức sống với mỏ dầu các nước ấy . Không Cần so sánh giá xăng và mức sống bên Mỹ , dân Mỹ mức sống gấp mấy chục lần nhưng giá xăng ngang bằng , chỉ Cần so sánh VN với Indonesia ,Malaysia, Thailand thì thẫm hại . Sau đó còn bảo tăng giá xăng là chống Buôn lậu mới hài hước , vậy lập ra các cơ quan quản lý , chống Buôn lậu làm gì ? Tại sao xe hơi Campuchia rẻ mà Nó ko sợ việtnam nhập lậu mà Việt Nam lại sợ ? ( mặc dầu Buôn lậu là sai , nhưng củng phải tự hỏi có phải chính sách thuế của VN tận thu nên tỏ ra bị động ? Và những cơ quan quản lý ,chống Buôn lậu của VN lập ra cho vui để Sài tiền thuế là chính)
  Hay như chuyện giá Điện cứ so sánh với 1 số nước nghèo quá hoặc các nước có mức sống quá cao với Việt Nam. Trong khi Điện VN dùng chủ yếu là thuỷ Điện thì từ nước và khí đạm thì từ các mỏ dầu , than đá thì VN củng có mỏ than lộ Thiên , chạy bằng dầu thì có mỏ và nhà máy lọc dầu Dung Quất , nhân công thì tính bằng đồng của VN , chỉ có máy móc tính bằng Nhân dân tệ ( máy móc Đa số nhấp từ Tung Của ,mà Tung Của đang gào thét không Sài đô La Mẽo, nên lập ra khối Brics không dùng đồng đô La ). Nhưng mở miệng ra là so sánh giá điện bằng đô La rồi bảo quá rẻ ,nhưng lại ko tính mức sống của dân . Thế nhưng nhưng những ” Ưu Tú ” của đất nước đại Diên dân Việt Nam là ĐBQH thì chẳng dám mở miệng phản đối . Nhà báo là những người có học thì ngậm miệng ,dân chúng thì số chịu đựng số hùa theo nhao nhao phản ứng lại những ai phản biện. Ngay trong bà con tôi ,khi làm ăn được và có sử dụng Điện nhiều và buộc trả tiền Điện nhiều nhưng cứ lập lại rằng Điện VN tính tiền đô còn rẻ , nhưng Họ đâu biết rằng so với mức sống là quá cao , Họ củng tính toán lợi nhuận sau khi trừ chi phí , trong đó Họ bóp lại tiền công người làm để trả các chi phí giá trên trời và giới này củng góp phần hoặc hưởng lợi sự Bần cùng hoá người khác . Sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi từ dân đến quan là được xem là tư duy khôn ngoan ở VN mình ngày nay, ai làm ngược lại là phản động hoặc thành phần bất mãn xã hội.
  Một xã hội phát triển thì dứt khoát Cần phản biện và biết lắng nghe phản biện , sửa sai thật sự , nhất là không sợ Minh bạch . Chính quyền nào củng được , độc Đảng củng được , ko quan trọng miễn sao biết lo cho dân chúng ấm no thật sự chứ ko phải bằng khẩu hiệu . Có ông quan chức bảo rằng Singapo củng độc Đảng có sao đâu ? Nhưng tiếc rằng Singapo là 1 ngoại lệ, nhưng đó là ngoại lệ của ngày trước còn ngày nay thì không phải , vì Singapo củng có nhiều Đảng phái.
  Một ông quankhasc lại bảo Park Chung Huy củng độc Tài giúp Hàn Quốc làm nền tảng cho Huyền Thoại Sông Hàn .
  Nhưng cả 2 ông quan ấy đều ko nhận ra bản chất và hiện tượng , ngay cả bản chất độc Tài hay độc Đảng của Hàn và Sing khác nhau rất nhiều nhất là kinh tế khi so sánh với VN . 2 nước kia là do hoàn cảnh ra đời và Họ củng độc quyền chính trị trong vòng dưới 20 năm , nhưng về kinh tế Họ ko độc quyền , ko có các công ty nhà nước độc quyền như VN Vớ hàng chục ngàn c.ty nhà nước và mấy chục Cú đấm thép độc quyền với tên gọi Tổng Công Ty như VIna Xỉn , VINA Lày , VINA Than khóc , Vina Lép , Vina Điên , Vina xin Bù lỗ …… Toàn làm ăn lỗ chổng vó ngựa bắt dân chịu . Các tập đoàn kinh tế của Singapo và Hàn Quốc thằng nào làm ăn lời thì Đống thuế , thua lỗ thì tự gặm đuôi sống , sống không được thì chết đi để thằng khác làm. Nhà nước Họ chỉ giúp đở hay can thiệp nếu thấy Nó ảnh hưởng đến nền kinh tế hay làm bất ổn . Họ củng chỉ giúp đở bằng chính sách trong 1 thời gian hay tiền bạc thì chỉ cho mượn thôi chỉ nào các tập đoàn ấy thực sự cứu được và nhớ phải trả lại , vì tiền đó ko phải của Bộ ,nghành hoặc của nhà nước mà là của dân .
  Xem ra tư duy của quan chức và dân chúng Việt Nam lại khác quá xa so với Hàn và Singapo về tiền của trong Quốc khố , thì dẩn đến sự hưởng lợi về mức sống khác nhau là điều Hiển nhiên

 7. Ngự Bình says:

  Trong giờ break ở conference, được dùng internet free nên mới đọc được entry này của bác Tổng và còm của các còm sĩ. Hôm check in ở Westin, nhân viên KS cho biết muốn dùng internet thì phải trả 14 đô một ngày cho một máy (mấy khách sạn lớn hay charge mắc như vậy để kiếm thêm tiền). Đã nghĩ rằng chắc phải cai internet mấy ngày nhưng khi check-in conference thì được biết ban tổ chức đã mua mão việc xử dụng internet cho tất cả các người tham dự hội nghị. Mừng quá. Hoan hô internet free.

  Có bác nào biết nguyên bản NĐ 72 ở đâu, xin vui lòng cho xin cái link để . . . ngâm cứu.

  @HT: VN có luật bản quyền thì cứ áp dung luật luật bản quyên một cách nghiêm khắc thì sẽ tạo được văn hóa tôn trọng tác quyền, đâu cần phải ra thêm luật mới.

 8. andanh says:

  Dat nuoc nay se bi tut hau vi nhung nguoi soan ra cai Nghi Dinh 72, qua buon. Moi nguoi hay len tieng de huy bo cai ND kim ham phat trien nay.

 9. NôngDân says:

  + Theo Nông dân tớ cái Nghị định 72 là do mấy tay hiểu biết về in tơ nét, hay mạng mẽo là cái gì?, còn rất hạn chế. Nhưng khổ một nỗi, Họ lại là “đỉnh cao” của “đỉnh cao trí tuệ” nên thường có những cảm hứng thất thường. Thế là được mấy tay lịnh thần tung hô diệu kế, và lệnh cho một đàn chuyên viên chắp bút, (cứ đọc ngôn từ và cách hành văn rối rắm ở đó thì biết). Thực tế là:
  + Khốn nỗi các trang tổng hợp thông tin hiện nay, toàn tổng hợp thông tin từ Facebook, từ blog,… ngoài luồng. Họ chỉ tổng hợp các thông tin thể hiện những cái ngu ngơ trên báo chính thống, hoặc các thông tin hơi hơi “nhạy cảm”. Mà ở đó móc đâu ra bài hay, bài có giá trị để tổng hợp. Nguy cơ các trang tổng hợp này sẽ thay thế việc định hướng thông tin cho bạn đọc là hiện hữu, “quá nguy hiểm, cấm là phải”!!!.
  + Báo nào không muốn có độc giả?, được các trang khác giới thiệu, link đến, kể cả có trích đăng lại (nhưng dẫn nguồn đàng hoàng), đó là một cách để thu hút thêm độc giả cho chính mình, thì phải cám ơn người ta. Nói các trang tổng hợp thông tin là vi phạm bản quyền này nọ chỉ là cái cớ. Lạy các bố, Báo các bố in ra phát không, hỏi có ai đọc (việc khác cũng ít người dùng, vì hiện nay đa phần người ta dùng hố xí tự hoại).
  + Đấy nghị định có rồi, cơ sở pháp lý có rồi, thằng Web/blog nào chúng tao không cấp phép mà dám tranh độc giả của chúng mày, cứ đến đấy mà ăn vạ. Hơn nữa cũng cần nhắc nhở chúng nó rằng thì là … chúng tao mới được độc quyền thông tin, hiểu chửa!. Đứa nào mà tranh khôn, thì cho chúng cùng chung số phận với: Một kết nối của Trần Huỳnh Duy Thức.
  + Thời buổi “thóc cao gạo kém” này phải nhớ, cả nước có tới gần 6 triệu thuê bao in tờ nét, chưa kể 3G, mỗi thuê bao một năm tính trung bình thu được tới 3 triệu VNĐ, cả nước thu được gần 20 ngàn tỷ VNĐ/năm, con số không nhỏ đâu. Làm gì cũng một vừa hai phải thôi!!.

  • Hiệu Minh says:

   BBC có bài khá được

   Tác giả cho rằng nghị định này có thể được sử dụng để truy tố các cá nhân lan truyền những thông tin mà chính quyền cho rằng không phù hợp.
   “Nó có thể được dùng là lý do bắt giữ thêm nhiều blogger nữa,” bài báo viết.
   “Việt Nam dường như là tấn công vào mạng xã hội và việc chia sẻ thông tin giữa các cá nhân hơn là giải quyết cội nguồn của vấn đề: nạn ăn cắp bản quyền của các trang mạng lười biếng.”
   “Rõ ràng ra các quy định chế tài báo chí là tốt hơn là ra một lệnh cấm như thế này.”

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/08/130808_decree_72_real_motive.shtml

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hang Kua có phát triển ICT không thì chưa biết. Nhưng liệu chừng nghị định 72 “bò” vào cửa Hang Kua rồi đó.
  Xem ra Tổng Kua đang động viên mọi người mượn “cách kể chuyện nhà để chửi chuyện đời” đó mà

  • Hầu Bàn. says:

   Trần Thanh Vân muốn “tố” chủ trang : “mượn cách kể chuyện nhà để chửi chuyện đời đó mà” ??? !
   – Nếu giỏi, Trần Thanh Vân hãy mở thử 1 trang web log đi, khỏi phải làm còm sỹ “chỉ đạo” lung tung.
   Đừng tưởng có chút tiếng tăm, nói gì ai cũng phải nghe nha !

 11. nguyenmutat says:

  Không phải ở ta chỉ có ICT , lúa gạo tôm cá mà còn có buôn vàng ( mua thấp ở thế giới về bán giá cao ở trong nước), lãi hơn buôn ma túy, thành ra khu công nghệ cao Hòa…. Lạc lối hàng thập kỷ nay có khi làm xong lại thành bãi nuôi bò!

 12. […] trời. HM. 7-8-2013 Bài viết có tham khảo thông tin về Estonia trên tờ Economist Theo blog Hiệu Minh Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác […]

 13. Dove says:

  Theo tất cả các quan điểm biện chứng, siêu hình, dân dã, phản động và cách mạng ….thì “Một dân tộc anh hùng” KHÔNG THỂ BỊ “một vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay”.

  Cho nên, cùng với sự kiện Tiên Lãng, chỉ có thể nêu lên một giả thiết rằng Nghị định 72 đã ra đời trong bối cảnh một hệ thống chính trị đang cố gắng cứu vãn tính chính đáng của mình bằng cách làm cho các mặt đối lập giữa bộ máy quan liêu và nhân dân trở thành mâu thuẩn đối kháng.

  Đã đọc khá nhiều, nhưng chưa hề biết đến sự thành công nào của mô thức cầm quyền như vậy. Machiavelli mà đội nắp mồ vùng dậy sẽ buồn bã phán rằng con mèo 72 ko thể bắt được chuôt.

  Đó cũng là linh cảm của Dove.

  • chinook says:

   Con sư tử già , hết thời, sợ chính cái bóng của mình , muốn dùng màng nhện để che cửa hang.

   Thật vô ích, vô vọng

 14. Dove says:

  Nghị định 72 ra đời trong bối cảnh, một ông đại tá công an, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương đã “phối hợp tuyệt đẹp” với nhau để thi hành một “công vụ” trái pháp luật.

  Tinh thần chủ đạo là xử lý tách biệt nguyên nhân và hậu quả. Chỉ huy chiến trường Ca Đại tá được phong tướng, các cấp phó đứng ra nhận tội được hưởng án treo. Nông dân Đoàn Văn Vươn bị áp tội giết người và tống tù thẳng cánh.

 15. yahoo says:

  Bài viết cô đọng và hay. Tuy nhiên theo tôi còn có một số thành tựu nổi bật về internet và quyền con người khác, mặc dù Estonia cũng mới chỉ là một nước thu nhập thấp của châu Âu:
  1. Estonia, Tallinn được mệnh danh là thủ đô internet của thế giới e-capital, toàn bộ thông tin và dịch vụ xã hội, mua bán, y tế, giáo dục đã được số hóa và mạng hóa. Ví dụ đi khám bệnh hay đi mua thuốc hay dùng tài khoản ngân hàng cũng chỉ dùng một thẻ chứng minh thư điện tử của mỗi cá nhân I-Card thôi. Rơi mất chứng minh thư, gọi điện cho công an sẽ được đổi cái mới trong 24h và mất 50 euro.
  http://e-estonia.com/news/13-07-01/estonia-tops-list-best-e-health-implementors-europe
  2. Là nước nghèo nhưng toàn bộ hệ thống vận tải công cộng miễn phí. Có nghĩa là đi làm và đi chơi bằng xe bus, xe điện không phải trả tiền.
  3. Giáo dục phổ thông và đại học miễn phí. Học sinh phổ thông được nhà nước cho ăn ngày 3 bữa ở trường không mất tiền.
  4. Trẻ con sinh ra bố hoặc mẹ được nghỉ 24 tháng hưởng 100% lương.
  5. Người già, thất nghiệp được hỗ trợ 300 euro một tháng.

  • Ngô Thế Minh says:

   Tôi chỉ đến Estonia một lần và ở lại không lâu nên không biết nhiều về nước này. Tôi chỉ thắc mắc là vói các dịch vụ miễn phí như trên thì chắc là thuế má phải cao và số người ăn lương chính phủ cũng nhiều hơn các nước khác trong vùng đó. Bác Yahoo viết ” Là nước nghèo nhưng toàn bộ hệ thống vận tải công cọng miễn phí …” Đọc xong tôi chỉ ngại là vài chục năm nữa họ có trụ được không hay phải khai phá sản như vài nước ở Âu Châu hay vài thành phố ở Mỹ.

   • lv says:

    Het openbaar vervoer in de hoofdstad van Estland wordt gratis. Driekwart van de inwoners van Tallinn heeft daar in een referendum voor gestemd. Dat maakte het stadsbestuur vanavond bekend.

    Tallinn is de eerste hoofdstad in de Europese Unie waar reizigers gratis met de bus en de tram kunnen.
    Phương tiện cộng TĐ của Estonia miễn phí .Baphàn tư dân Talinn đã bỏ phiếu ủng hộ .Uỷ ban TP đã cho biết điều này vào đêm nay.Talinn là TĐ đầu tiên của CĐCCÂ nơi hành khách có thể đi xe bus và xe điện miễn phí .

    “De verandering kost de stad ongeveer 20 miljoen euro per jaar.”
    Sự thay đổi làm TP mất khoảng 20 triệu euro/năm.
    http://www.ad.nl/ad/nl/1013/Buitenland/article/detail/3230923/2012/03/25/Openbaar-vervoer-in-Tallinn-wordt-gratis.dhtml

    • lv says:

     Het openbaar vervoer is al gratis in de Belgische stad Hasselt. Dat project kreeg navolging in onder meer de Amerikaanse stad Seattle, Calgary in Canada en in Sydney en Melbourne in Australië.
     Phương tiện công cộng đã miễn phí là TP Hasselt Bỉ .Chương trình tiếp theo sau là TP Seattle của Mỹ ,Calgary Canada và trong Sydney và Melbourne Úc

    • chinook says:

     Thông tin này về Seattle không chính xác lắm và hơi lỗi thời.

     Hệ thống giao thông công cộng Seattle gồm :

     1. Trolley(xe điện) . Một vài tuyến ngắn hầu như chỉ du khách dùng thì hoàn toàn miễn phí.(Dọc theo water front và tử West Lake center đi Lake Union)

     2. Hệ thống xe Bus, những năm trước có Free ride zone là down town , miễn phí. Nhưng từ 29/9/2012 , điều này đã bỏ. Không miễn phí

     3. Xe điên cao tốc(Sound transit) .Không miễn phí

    • lv says:

     Bác Yahoo đưa tin cũng chưa thật chính xác như phần2 của bác mọi người sẽ nghĩ là toàn bộ Estonia là miễn phí cho phương tiện công cộng .Ko đúng như vậy chỉ là Thủ Đô Talinn thôi và cũng chỉ có xe bus và tàu điện mà thôi .Ko biết bây giờ có mở rộng ra cả Nước ko ?thì ko rõ .Tôi tin là ko vì chưa thấy báo chí đưa tin này .
     Thưa bác Chinook thông tin này đã hơn năm rồi còn gì .Miễn phí phương tiện công cộng cũng từng xảy ra ở HL nhưng ở vài TP thôi và kéo dài có 6 tháng vì ko thể chịu nổi .

   • yahoo says:

    Estonia hình như là nước châu Âu duy nhất từ trước đến nay áp dụng thặng dư trong chi tiêu ngân sách, tức là thu ngân sách phải luôn lớn hơn chi ngân sách (surplus 5%). Nợ chính phủ vô cùng thấp bác ạ (dưới 10%GDP, có lẽ cũng là thấp nhất châu Âu). Estonia cũng nằm trong một số ít nước ở châu Âu có thặng dư ngoại thương, tức là xuất khẩu luôn lớn hơn nhập khẩu khoảng 10%.
    Em đang sống ở Estonia bác ạ. Chỉ số về quyền tự do của con người ở đây là cao nhất thế giới bác ạ, bác đừng lo.

    • Ngứa mồm says:

     Ông không nói từ đầu để bọn này không gân cổ lên cãi về Estonia, khổ thế. Suýt nữa tôi nhảy vào cãi hộ, !!!

    • mười tạ says:

     ui, XHCN là đây chớ đâu 🙂
     tưởng LX tuyên bố lên thiên đàn rồi, ai ngờ ra khỏi LX mới lên được, bravo Estonia!

 16. thuctu says:

  CT TT Sang sau khi đi TQ (19-21/6) về có trăn trở “Một dân tộc anh hùng không lẽ để một vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay”. http://infonet.vn/Thoi-su/Chu-tich-nuoc-Khong-le-de-vai-ngon-gio-tu-cac-trang-mang-lam-lung-lay/91606.info

  Có lẽ bức xúc này giải thích phần nào nhu cầu ra đời Nghị định 72!

  Bài của Cù Xuân Trường hôm 5/8 khẳng định : “Đã đến lúc Nhà nước cần có giải pháp mạnh để ngăn chặn những “cơn gió độc”.”
  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suy-ngam/604728/can-giai-phap-manh-de-ngan-nhung-con-gio-doc

 17. xanghứng. says:

  Theo “Charles’s law”:

  “The volume of a given mass of an ideal gas is directly proportional to its temperature on the absolute temperature scale (in Kelvin) if pressure and the amount of gas remain constant; that is, the volume of the gas increases or decreases by the same factor as its temperature.”

  Diễn Nôm:

  – Với lượng khí N không đổi ở áp suất P không đổi thì tỉ số giữa thể tích V và nhiệt độ T không đổi hay thể tích và nhiệt độ tỉ lệ thuận với nhau.

  – Trong quá trình đẳng tích của một lượng khí nhất định, áp suất tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối.

  Áp dụng Định luật Charles trong trường hợp Nghị định 72 được áp dụng, ta có:

  N = Thông Tin và Truyền Thông.
  P = Nghị định 72.
  V = Lực nâng giúp ITC Việt Nam “cất cánh”.
  T = Kết quả đạt được với mục đích “quản lý và phát triển” Internet Việt Nam.

  Khi nhu cầu ITC không đổi (thực tế đang tăng), việc áp dụng Nghị định 72 với cách làm muôn thuở kiểu “đánh trống, bỏ dùi” cũng chỉ dẫn đến việc không thể tăng lực nâng giúp cho ITC Việt Nam cất cánh. Kết quả sẽ là tốn kém và cái mục đích được đề ra khi xây dựng nghị định này: “quản lý và phát triển Internet” sẽ là một số O tròn trĩnh.

  Trước 1975, gia đình nào ở Miền Bắc có “Ra-Đi-Ô” đều phải kê khai, đăng ký sử dụng với lời cam kết: “Tuyệt đối Không nghe đài địch”.

  Thế nhưng nếu thực hiện lời hứa không nghe “đài địch” thì làm sao biết được tình hình chiến sự diễn biến ra sao, tình hình sức khỏe của thân nhân mình đang “rên xiết dưới ách thống trị của bè lũ tay sai bán nước” thế nào !

  Lũ trẻ con chúng tôi thường rủ nhau tranh thủ khi bố mẹ đi làm, tụ tập nhau nghe trộm BBC, Tiếng Nói Hoa Kỳ, Tự Do, Sài Gòn với những chương trình “Gia đình Bác Tám”…..

  Những nhu cầu tự nhiên của con Người phần nào được thỏa mãn. Thế rồi, áp dụng “chiến thuật Du Kích”, những đứa trẻ tiên phong kia truyền tai nhau những tin tức thời sự chúng vừa nghe được cho lũ bạn dưới cái nhìn đầy thông cảm và nhiều phần đồng lõa của người lớn.

  Bằng những thông tin ít ỏi ấy, thằng thu thập được bằng tai phải, đứa nghe được từ tai trái. Lại có đứa tranh thủ cha mẹ chúng nói chuyện với bạn bè mà nghe lỏm, lũ trẻ ấy cũng lớn lên, cũng có nhiều đứa thành Người, đi làm, lấy vợ, đẻ con,… đúng….. kỹ thuật.

  “Không quản được thì cấm” là kiểu tư duy lạc hậu, tầm nhìn không vượt qua ngọn cỏ, chẳng đưa quốc gia về đâu, như nông dân xứ này từng trải qua đói khổ, dù sở hữu miền đất giầu có nhất nhì thế giới.

  Bao giờ ICT Việt Nam cất cánh? Câu trả lời không thuộc về giới công nghệ, nó nằm ở trong tay những người ngồi salon máy lạnh với những nghị định trên trời – Hiệu Minh viết.

  Không, câu trả lời không thuộc về cái đám “ngồi salon máy lạnh với những nghị định trên trời” mà vẫn thuộc về chúng ta. Chính chúng ta sẽ tự mình, thay đổi mình, cùng nhau tìm thấy tiếng nói chung. Đó sẽ là động lực và sức mạnh cần có để không chỉ giúp ITC cất cánh.

  Mà sẽ đưa cả Dân Tộc Việt Nam Cất Cánh bằng “Jet engine, made in VietNam”.

 18. HT says:

  Dù rất quý HM, nhưng có nhiều điểm cần trao đổi với anh.

  1. Giả sử Blog của anh đăng một bộ phim mới nhất của Mỹ (Kẻ cắp Mặt Trăng) chẳng hạn, thì có nên không?

  Báo chí cũng vậy. Ai cũng lấy sản phẩm của các nhà báo về nhà mình như các trang tin điện tử thì tiền quảng cáo sẽ chạy vào các trang tin, thay vì trả công cho các nhà báo tử tế.

  2. Chúng ta có thể trích dẫn một phần và dẫn link thì có sao đâu?

  3. Việt Nam cũng quan tâm đến phát triển ICT anh ạ. Nhiều sản phẩm ICT được coi là sản phẩm chủ lực (sản phẩm quốc gia) của nước mình.

  Tôi cũng chưa hiểu rõ việc Nghị định 72 ngăn cản những người làm ICT chỗ nào, chỉ thấy nó bảo vệ quyền lợi cho các nhà báo.

  4. Theo tôi, tiến tới cần loại bỏ hình thức trang tin tổng hợp. Nó mọc ra với mục đích gì. Nếu là trang tin của cty thì chỉ cần đưa tin của công ty đó, cần gì lấy lại bài các mục Văn hóa – Xã hội để câu view, kiếm quảng cáo.

  Đương nhiên, đây là điều khó nhất nên vẫn chưa làm. Vì sao. Vì nhiều trang tin giàu lắm.

  Rất mong HM đóng góp nhiều ý kiến xây dựng ngành ICT nước nhà, như những bài viết đóng góp quý giá cho ngành Giáo dục vừa qua.

  • A (@s26971) says:

   Mình không hiểu HT là ai mà nói như dạy HM. Ở vị trí của HM thì các số liệu về nền kinh tế VN không thiếu. Trang tin tổng hợp nào giàu? Có bao nhiêu tiền ? Hiện nay nếu kg có báo mới và xã luận thì chúng tôi có lẽ chẳng đọc báo mạng nữa vì vào đó phí công lắm. Nếu tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về bản quyền thì VN sẽ chết trước tiên. Ngay ở các nước tiên tiến mà tôi đến thì nguyên tắc là người ta chỉ nắm người có tóc chứ không nắm người trọc đầu. Nếu anh có nguồn thu, thì phải mua bản quyền, còn không có nguồn thu thì cứ vô tư đi. Nếu tuân thủ luật bản quyền 100% thì 99% máy tính ở VN phải vứt bỏ.

   • HT says:

    Tôi rất tôn trọng HM, ko hề có ý dạy dỗ. HM đọc chắc cũng thấy điều đó.

    Anh có biết có những trang tin ở VN thu đến hàng trăm tỷ mỗi năm không?

    Chúng ta cũng phải dần dần thực hiện bản quyền, ít nhất là ở những lĩnh vực mà nếu thực hiện sẽ tốt hơn cho xã hội. Nếu không, sáng tạo của các nhà khoa học, doanh nghiệp…người ta ăn cắp hết thì làm gì có tiền tái đầu tư?

    • HT says:

     Việc vào các trang tin như anh nói đúng là tiện lợi cho người dân. Chúng tôi cũng nhận thức được điều này. Nó cũng như chúng ta thích đi siêu thị để mua hàng, hơn là tới các cửa hàng của từng hãng, mua lần lượt từng thứ một.

     Nhưng anh là trí thức, có mua hàng ở những siêu thị mà ko thèm trả tiền cho nhà cung cấp không?

  • bravehoang says:

   Theo như comment của bạn trong phần reply, mua hàng ở sthi là trả tiền cho sthi, ko phải cho nhà cung cấp hàng hóa. Việc trả tiền giữa sthi và nhà cung cấp thế nào là tùy vào thương lượng giữa họ. Những điều này quy định trong hợp đồng hẳn hoi đi, ko làm theo thì kiện ra tòa, có chi phải cấm.
   Người VN giỏi hơn ai mà đảng lãnh đạo từ miếng ăn đến tư tưởng, suy nghĩ. Hãy cho dân tự do mà phát huy được sức mạnh của mình, đừng cùm dân như trong 1 nhà tù nữa. Bạn nhìn hình ảnh con dế trong lon đó, đậy lon hoài, nhảy lên đau đầu, đến khi mở nắp lon ra thì đã liệt mất chân, ko nhảy được nữa.
   Dân VN có trở nên hèn kém cũng chỉ bởi đảng lãnh đạo mà thôi.

   • HT says:

    Nhưng nếu kiện ra tòa mà tòa nhận tiền của siêu thị và xử siêu thị trắng án thì sao? Siêu thị vẫn vô tư lấy hàng của nhà cung cấp mà chả sợ ai cả.

    • Nam says:

     Đừng “nếu” mãi thế HT ạ. Đây cũng là một hướng ra, nhưng hướng ra rộng nhất là : Tự xã hội sẽ sắp xếp các vấn đề của xã hội, Nhà nước hiện đại là Nhà nước được ủy quyền, tất nhiên xã hội phải tiến đến đó : Xã hội ủy quyền cho Nhà nước. Muốn tiến đến đó thì một là! một là! một là!
     Xin lỗi Tôi đã không dùng đại từ trước HT.

    • HT says:

     Vâng, ko cần “nếu” nữa. VÌ đã trang mạng ăn cắp tin bài, đăng sốc, sex bị đóng cửa chưa?

     Lời đáp là chưa ạ (và đó là điều tôi thất vọng)

     Xã hội phải có sự điều tiết của nhà nước. Tư bản cũng thế chứ không riêng gì ta.

     Có 1 khía cạnh nào đó (không phải tất cả) nó giống như chúng ta đồng ý cấm bán ma túy ấy. Nếu cứ để tự nhiên thì than ôi, tất cả các cháu học sinh liệu có chống được nàng tiên nâu?

    • A (@s26971) says:

     Tòa án nhận tiền. Đây mới chính là vấn đề nhà nước phải lo.

    • A (@s26971) says:

     http://phunutoday.vn/xa-hoi/doi-song/201308/cu-ngoc-trinh-elly-tran-lam-dsdl-quang-ba-cho-quat-lam-2218227/
     Đây mới là cái cần quản lý. Một trang báo có giấy phép thu tiền mà giật tít bố láo thế này mà không ai quản lý. Nếu tôi là bố của Elly hay Ngọc Trinh thì tay tổng biên tập ăn trứng thối vào đầu rồi.
     http://tuanbaovannghetphcm.blogspot.com/2013/06/van-e-o-khoa-van-hsp-ha-noi.html
     Đây ai cho phép ông Chu Giang lôi ba thế hệ thầy giáo ra mạt sát. Nếu tôi là con ông Nguyễn Đăng Mạnh thì ông Chu Giang và tổng biên tập tờ này cũng không tránh khỏi trứng thối cà chua ủng.
     Đó mới là những điều cần quản lý.

    • bravehoang says:

     Bạn HT à, tòa án ở VN cũng do đảng lãnh đạo đó. Muốn tốt hay xấu cho đất nước thì hãy làm trong sạch cái đảng ấy đã.

    • Nam says:

     Tôi cũng lời đáp là chưa ạ, nhưng không vì chưa mà phải nếu, hãy cứ dùng các chế tài trước đó :
     Đã trang web nào lên tiếng? Theo Tôi biết thì đã có một trang khi bị lên án đã đóng rồi, ít nhất là do số người truy cập ít.
     Đã có vụ kiện nào chưa, theo Tôi biết thì chưa? Theo Tôi đoán thì những tin đăng lại cũng của đăng lại nên chưa. Những tin có bản quyền người định đăng lại cũng khôn chán, dại gì đăng lại mà không xin phép, thiệt hại trước mà.
     Cá nhân Tôi nói đừng “nếu” cho trường hợp đang bàn.
     Trường hợp khác (ví dụ : ma túy) phải bàn cụ thể cho chính nó. Về nguyên tắc Cái của xã hội do xã hội điều chỉnh, Cái xã hội đã ủy quyền cho Nhà nước thì Nhà nước xây dựng Luật để thông qua theo trình tự pháp luật qui định.
     Chào và chúc HT khỏe, viết nhiều.

    • HT says:

     Các bác đã đọc các bài viết lên án 24h và Baomoi chưa?

  • Xôi Thịt says:

   1&2: những vi phạm về bản quyền thì dùng Luật Bản quyền để xử. Dàn xếp không xong thì ra tòa.

   3. Nền công nghiệp ICT cũng như các lĩnh vực liên quan phát triển được là nhờ cơ chế và chính sách chứ không nhờ 1 vài sản phẩm đơn lẻ.

   4. Những trang tin kiểu 24h, baomoi.com …. cũng tiện lợi nhưng với tôi cũng không quan trọng lắm. Nghị định 72 ra đời cũng không nhằm đánh mấy trang dạng trên mà có vẻ hướng vào mấy blog kiểu BS, QC … nhiều hơn. Blog nói chung cũng muốn câu viu nhưng chủ blog thường đăng lại tin với mục đích bình luận nhiều hơn. Một điều dở của nghị định này là người ra nghị định muốn áp đặt mệnh lệnh hành chính lên Internet. Blogger ở VN thì chính quyền còn tóm cổ được chứ mấy ông ở nước ngoài thì tóm bằng mắt à. Nhờ mấy công ty như FB, Google, WP… xóa bài hay giao nộp chủ tài khoản chẳng???

   Câu cuối: nhiều người thấy entry này và nhiều entry khác của HM đầy tính xây dựng. HT xưng “chúng tôi” (như ở còm dưới) nên khó thấy được thiện ý này.

  • hoang phuong quynh says:

   Để có thể comment chuẩn thì tốt nhất là người comment nên bỏ thời gian xem qua xem là cái nghị định 72 đấy nội dung ra sao, thay vì chỉ nghe nói hay xem qua trên các báo mạng.

 19. Nguyễn says:

  Độc xông cảm thấy buồn, buồn mà vẫn thích đọc.

  Cảm ơn Bác Cua.

 20. Hòang Thái says:

  Hút mồ hôi đồng bào hơn là tìm miếng cơm hãnh diện bên ngoài xứ sở .Đó là não trạng của các anh, từ tổ phó dân phố trở lên. Ăn cắp vặt an toàn hơn . Than ôi

 21. Nhat Dinh says:

  Tổng Cua có cách viết về NĐ 72 rất hay. Câu “Việt Nam có xuất phát điểm không khác Estonia về công nghệ” em không đồng ý với bác đâu. Thời Xô Viết Tallinn đã có văn hóa phát triển tương đồng với ba nước Baltic, hơn hẳn các nước ngoài Pri-baltika. Kinh tế cũng tự do hơn phần còn lại của Liên Xô. Những sản phẩm cơ điện của khu vực Pri-baltika hơn đứt phần còn lại của Liên Xô. Riêng về lập trình của bác thì có khi tương đương nhau, thậm chí VN lúc đó múa Fortran 77 trên EVM có khi còn nhanh hơn các bạn Xô Viết. Nhưng so sánh cái phông văn hóa mới thấy cách tổ chức làm việc để ra được sản phẩm IT. Mà cái này thì VN kém thế giới hàng thế kỷ.

  Đại hội Đảng hai kỳ qua đều kết luận xuất khẩu được gạo là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng chứ đâu phải nhờ cởi trói nông dân! Kết luận thế thì dẫn đến những nghị định ngu dốt như 72 là phải.

 22. VKND says:

  Minh bạch thì còn đâu chế độ? Paperless thì còn đâu ghế để ban phát/ bán? Hở bác HM?

 23. Kinh Bắc says:

  Nếu Việt Nam muốn áp dụng văn phòng không có giấy thì những người sáng cắp ô đi, tối xách ô về lại không có đầu ra. Chắc là phải tìm cách đào tạo họ lại rồi họ mới dám bước ra ngoài để cạnh tranh với tư bản.

 24. HAICON says:

  “Việt Nam có hai thế mạnh, nông nghiệp và ICT. Nông nghiệp có hàng ngàn đời ở đất nước này, ICT non trẻ nhưng lực lượng lao động trí thức này đang bị phí hoài. Nông nghiệp bị trói suốt mấy chục năm bở cơ chế hợp tác xã và làm chủ tập thể. Nghèo đói và rách nát đến nỗi lãnh đạo quốc gia đi xin từng bao mỳ nước người cho bò ăn, mang về cứu đói dân. Từ năm 1986 bỏ cái vòng kim cô đó, Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới. Bài học đó có thể dùng cho quản lý internet. Muốn ICT thành mũi nhọn vươn ra biển lớn như nông nghiệp đã đạt được trong vài thập kỷ qua, các nhà hoạch định chính sách hãy vì dân thì lối ra của ICT sẽ khác. Lẽ nào kể từ thời người viết bài này đặt cái điện thoại đầu tiên, đã 2 thập kỷ trôi qua, Việt Nam có xuất phát điểm không khác Estonia về công nghệ, nhưng hiện nước này đã bỏ xa VN tới 20 lần về thu nhập đầu người GDP. Còn ICT thì thua xa bởi tư duy phát triển không khác thế kỷ trước. “Không quản được thì cấm” là kiểu tư duy lạc hậu, tầm nhìn không vượt qua ngọn cỏ, chẳng đưa quốc gia về đâu, như nông dân xứ này từng trải qua đói khổ, dù sở hữu miền đất giầu có nhất nhì thế giới”. Đúng như nhà báo HM đã nhận định chỉ cần cởi trói thì sẽ có thành tựu như nông nghiệp VN hiện nay, sau Nghị định 72 chúng tôi hy v ọng vẫn có thể trích dẫn bài viết của nhà báo HM không bị phạm luật!!!

 25. mười tạ says:

  Estonia là ví dụ khá mới mẽ với độc giả trong nước,
  Phục bác Cua xoáy lại chủ đề cũ mà vẫn hấp dẫn, cảm kích tấm lòng bác Cua với quê nhà 😀

  • Xôi Thịt says:

   Về hạ tầng/chính sách ICT thì Lithuania (mình còn gọi là Litva, chắc phiên âm theo tiếng Nga) còn là một ví dụ tốt hơn cả Estonia. Lãnh đạo mấy nước vùng Baltic thật sáng suốt. Những nước này là những nước đầu tiên tuyên bố tách khỏi Liên bang Soviet 🙂

 26. Nguyễn Công Tú says:

  Việt Nam vẫn corruption-intended, sao theo được Estonia! Cảm ơn HM rất nhiều, hay tuyệt.

 27. chimse says:

  bài viết rất hay, nhưng cái hình cuối cùng thì ko thích lắm 🙂

%d bloggers like this: