Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân

Anh Đoàn Văn Vươn.

Anh Đoàn Văn Vươn.

Hôm nay, 29/7/2013, phiên tòa phúc thẩm liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn diễn ra tại trụ sở tòa án nhân dân TP. Hải Phòng. Theo dự kiến, phiên phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29 đến 31/7/2013.

Sáu người trong gia đình anh Vươn cùng bị truy tố tội danh “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” sau vụ nổ súng chống cướp đất chấn động dư luận ngày 5 tháng 1 năm 2012.

Hiệu Minh Blog từng bình luận rằng, phiên tòa này giống như món “kê cân” của Tào Tháo năm xưa. Kê cân” nghĩa là gân gà, ăn không có vị gì, mà bỏ thì tiếc. Tình thế vụ án này giống như “kê cân” của Tào Tháo, tiến thoái lưỡng nan.

Không phạt nặng mấy anh em Đoàn Văn Vươn bắn súng hoa cải vào chính quyền thì sợ dân nơi khác noi theo làm loạn. Tha bổng thì xấu hổ như Tào Tháo lui quân. Đã bắt thì nhất định phải có tội.

Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế sai luật, Sai của chính quyền địa phương kéo theo việc làm sai của anh em Đoàn Văn Vươn

Món kê cân đã được quan trên cố nuốt. Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa đã tuyên 5 năm tù giam đối với anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Một số người trong gia đình cũng bị án từ 3 năm đến tù treo.

Xử án như hề ngay sau đó liên quan đến  5 cựu quan chức  cấp huyện/xã. Tội danh bao gồm “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “hủy hoại tài sản”.

Ai cũng biết, việc cưỡng chế ở Tiên Lãng được chính Thủ tướng Dũng thừa nhận “Chính quyền sai hoàn toàn” nhưng trong cả hai phiên tòa đều không nhắc đến chính quyền sai ở chỗ nào, vì sao lại có cuộc cưỡng chế này.

Hiệu Minh Blog gọi đây là “sai không chính chủ”, vì chẳng có ai trong chính quyền sai. Ông Khanh là người chống lại duy nhất thì ngồi tù. Đại tá Ca, người chỉ huy “trận đánh ghi thành sách” trong vụ chiếm đất ở Tiên Lãng động trời, nay vừa lên lon thiếu tướng.

Món “kê cân” nay lại đưa ra nấu cháo lại. Tuy nhiên, lẽ phải đang thuộc về kẻ mạnh. Khó mà có tin gì vui từ trụ sở tòa án Tp Hải Phòng.

Lâu lâu rồi, Bộ GTVT đưa ra Nghị định 71, ôtô không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 6-10 triệu đồng; riêng môtô, xe máy bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Nghe nói, nghị định “phạt không chính chủ” này đang bị phế bỏ vì không thực hiện nổi.

Thăm gia đình anh Vươn. Ảnh: Trần Thanh Vân

Còm sỹ HM Blog thăm gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Trần Thanh Vân

Khi người ta cố tình không muốn tìm đến tận cùng của sự thật, ai là thủ phạm chính trong vụ án động trời ở Tiên Lãng, thì việc kẻ yếu thế, dù đúng, đi tù thay cho kẻ mạnh, dù sai lè, vẫn thăng quan, tiến chức là chuyện bình thường ở một xã hội mà tòa án chưa phải là chuẩn mực công minh.

Một khi hành pháp không độc lập và giới luật sư chưa có tiếng nói thật sự của mình, thì phiên tòa phúc thẩm Đoàn Văn Vươn sẽ tiếp tục xử theo chiều hướng “không chính chủ”,  lần này cũng vậy, các vị quan trên thà nuốt  chửng món “kê cân” còn hơn nhận lỗi.

Xem thêm:

HM Blog. 28-07-2013

PS. Bạn đọc ủng hộ tinh thần cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn xin nhấn 5 sao (5 *) vào đánh giá entry. Xin cảm ơn.

Advertisements

73 Responses to Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân

 1. […] Nguyễn Tấn Dũng ngay sau đó kết luận là sai phạm. ——————————- Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân Hiệu Minh Monday, July 29th, 2013 at 3:07 am […]

 2. Dove says:

  @ Cùng toàn thể còm sĩ Hang Cua:

  Xin mạn phép lão cua, Dove công khai thông báo: lão Xang hứng và mấy ông thầy do hắn giới thiệu đều là lang băm.

  Dove đã thử toàn bộ các đơn thuốc. Tốn tiền, tốn công mà người mệt bã ra, tất cả các hội chứng đã biết, đặc biệt là hội chứng Tourette, không hề được cải thiện.

  Theo lời của một ông lang khác, Dove đã kiên trì nhai ngẩu pín ngâm nước ấm 3 sôi hai lạnh thay kẹo cao su. Kết quả, thật là khủng khiếp. Cứ đọc comment về chấn hưng tính chính đáng của toàn bộ hệ thống chính tri, ở dưới đây, thì khắc rõ.

  Nhân tiện lão ấy mới xúi dùng ngẩu pín dê (tức là của quý của trâu được ghép vào dê) xin được vạch mặt bằng một câu chuyện truyền miệng, đã có từ thời LX còn thịnh vượng:

  Một hôm, voi rẽ vào quán rựu bỗng thấy thỏ mặt mày buồn thiu đứng cạnh quầy ba, bèn nhẹ nhàng hỏi:

  – Này ông bạn cố tri, hà cớ gì mà buồn như vậy?

  Thỏ ngước cặp mắt dẹp tuyệt trần nhưng đẫm lệ, đăm đăm nhìn qua cửa sổ và buồn bã trả lời:

  – Bà xã chê trứng của tớ bé quá, bé đến mức ko thể chấp nhận được và dự định to say good bye để theo thằng sói. Hu hu !!!

  Voi suy nghĩ một hồi lâu rồi đề nghị:

  – Hay là cậu thử dùng tạm của tớ xem sao.

  Mấy hôm sau, đôi bạn chí cốt lại gặp nhau tại quán rựu. Voi hăm hở hỏi:

  – Kết quả ra sao?

  Thỏ phấn khỏi trả lời:

  – Rất khả quan. Chỉ có 2 điều bất tiện. Một là, sau mỗi lần hành sự, vợ tớ bị ướt như chuột lột. Hai là, khi chạy vào đường cong tớ phải chịu gia tốc ly tâm đến mức quá tải nên chân run rẩy loạng choạng.

  Nói tóm lại, nếu muốn chữa bệnh thì phải có lý luận vững chắc và chọn thầy kỹ lưỡng. Sơ xuất là mất tiền và phải gánh chịu những hiệu quả ko mong đợi.

  Có thể mất mạng ấy chứ!

 3. Dove says:

  Đã hơn 80 năm, kể từ khi thành lập, Đảng ta đã vượt qua bao gian lao thử thách, sức người, sức của, thậm chí núi xương sông máu của đảng viên và nhân dân cũng không hề tiếc, để xây dựng và bảo vệ một chính thể “do dân và vì dân”.

  Thế mà thật đáng tiếc, chỉ trong tháng bảy này, Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng, chỉ bằng 2 hành động:

  1) Sai phạm trong việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng;

  2) Phong tướng cho Đỗ Hữu Ca và ngoan cố xử Đoàn Văn Vươn tội giết người.

  đã ngang nhiên đưa toàn bộ hệ thống chính trị vào tình trạng phải đối mặt với nguy cơ tính chính đáng bị suy sụp khó bề cứu vãn. Quả vậy:

  – Hành động thứ nhất đó là việc chính quyền huyện Phú Ninh tôn vinh kẻ tâm thần là người có công với cách mạng trong bối cảnh hàng trăm chiến sĩ biệt động Sài Gòn bị cố tình lãng quên và đích thân TTg Nguyễn Tấn Dũng ko xử nỗi vụ cưỡng chiếm đất đai của một liệt sĩ tình báo ở Hà Nội (Sơn Tây cũ). Đây thực sự là hành vi qua cầu rút ván của một quyền đang trên con đường tha hóa (có thể nói là lưu manh hóa) để chiếm đoạt tất tần tật thành quả cách mạng, ko từ bất cứ thứ gì cho dù đó tiền trợ cấp nhỏ nhoi mà xã hội có trách nhiệm bù đắp cho người có công.

  – Hành động thứ hai, là bằng chứng không một ai phủ nhận được, rằng thành quả của cách mạng phản đế phản phong, mà một trong những nội dung quan trọng nhất đã được ghi rõ trong Chính cương 1951, đó là: ” triệt để thực hiện người cày có ruộng” đã bị hủy hoại ở quy mô cấp tỉnh, cụ thể là tỉnh Hải Phòng và được trung ương làm ngơ hoặc thậm chí “thọc sâu bàn tay lông lá” để hỗ trợ.

  Trước thực tế như đã nêu, với tư cách là một công dân và là một nhà khoa học, tôi đề nghị đích thân các vị lãnh đạo cao nhất: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Tấn Dũng phải đứng ra chịu trách nhiệm khẩn cấp thi hành việc chỉnh đốn và củng cố tính chính đáng của toàn bộ hệ thống chính trị.

  Thiển nghĩ, ông Trương Tấn Sang, nếu thực sự nặng lòng với vận mệnh của nhân dân và đất nước, đã đến lúc quyết liệt vận dụng những thẩm quyền, được quy định bởi pháp luật, để chỉ đạo các cơ quan tư pháp xử lí công bằng và nghiêm minh vụ Đoàn Văn Vươn.

  Đó chắc chắn sẽ là một việc làm cấp thiết để yên dân và là một bước đi đúng hướng nhằm chỉnh đốn toàn bộ hệ thống chính trị và chấn hưng tính chính đáng của nó.

  • Dove says:

   Đính chính: sửa lại thành “của một chính quyền đang trên con đường tha hóa”

 4. honda says:

  Nếu VN là nhà nước pháp quyền, thì anh em ĐVV không bị tội tình gì. Ngược lại, anh em ĐVV còn là tấm gương về lòng quả cảm ngăn sông lấn biển. Vậy toà án của chính quyên hôm nay sẽ trở thành bị cáo cho phiên toà mai sau xét sử đồng bọn và những kẻ bao che khi VN trở thành nhà nước pháp quyền. Còn anh ĐVV sẽ trở thành quan toà! Ngày đó không còn xa nữa.

 5. Hàng Bông says:

  Các bố , các mẹ cứ lấy chuẩn mực ở bên ngoài ghép vào toà án ở VN . Ở VN làm gì có luật pháp ! Luật pháp là anh Thành , anh Ca . Ở nước ngoài ĐVV không có tội nhưng ở VN anh ta có tội vì VN là ốc đảo giữa sa mạc QT !
  Anh em ĐVV không chấp nhận làm những con lừa , thử hỏi dân VN có bao nhiêu người được như thế ??? Biết lừa là xấu nhưng 90 triệu người dân mấy ai dám đứng lên nếu như không động đến bát cơm , manh áo của mình ? Xứ lừa 4000năm vẵn là xứ lừa !

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Rất bất công cho gia đình họ Đoàn.
  Đề nghị mở Giám đốc thẩm.

  • Lê Huy. says:

   Mở Giám đốc thẩm thì vẫn rứa thôi ! “Chủ trương nhớn” của Đảng là “Không cho nó thành tấm gương chống lại Chánh quyền, lan rộng ra khắp nước, quân ta khó cướp đất lắm, lấy gì mà rửa tiền.. !” – Mà nếu cứ đòi Giám đốc thẩm…là bắt các đồng chí nhá thêm món Kê cân, nhá gãy răng, nuốt thì nghẹn trợn mắt lên, xấu mặt thêm cho HỆ THỐNG LỖI ) thì chắc chắn án xử sẽ nặng hơn. cùn hơn, làm gì nhau !
   – Vấn đề là ai xử và công lý nằm ở đâu ? – “Công lý” vẫn đang trong túi các đồng chí Đoảng viên cầm quyền chứ không như công lý thời Thực dân Pháp, ở Cánh đồng Nọc Nạn hơn 80 năm trước !

 7. Nac danh says:

  Chào anh Minh. Thỉnh thoảng tôi có vào trang anh đọc tin tức. Hôm qua lên mạng thấy cái này hay hay gửi anh. Không biết có làm đề tài cho anh viết không.

  http://911blogger.com/dailynews

 8. TC Bình says:

  Có bài ca ngợi bác Tổng Trọng trên báo ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN. Xin kính mời các bác đọc:
  http://www.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fthongtinthuongmai.vn%2Fthoi-su%2Ftrong-nuoc%2Fviet-tiep-co-le-su-that-nam-o-du-luan-2185.html&h=xAQHz7Guf

 9. […] là sai phạm.   ——————————-   Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân Hiệu Minh Monday, July 29th, 2013 at 3:07 am […]

 10. Vietgian says:

  Mình có một thắc mắc về tính pháp lý trong vụ án gia đình anh Vươn.Toà án có thễ dùng bằng chứng là anh Vươn đã sữ dụng súng hoa cải là loại vũ khí gây sát thương cho người với khoãng cách mà người thi hành công vụ đã xâm nhập (có văn bãn pháp lý về kết quả thực nghiệm cuả loại vũ khí này)đễ quy kết anh Vươn về hành vi mưu sát hay cố sát dù rằng không có người chết với hành vi này.Vậy điều này có sai luật không,nếu có thì từ điều nào trong luật lệ VN.

 11. Hồ Thanh. says:

  Sao xứ ta lắm chuyện quái gở đến vậy chứ !?
  “Nhà nước của dân”, đất của dân, CA nhân dân, Toà án nhân dân, Kiểm sát ND, Hội đồng ND, rồi cái gì cũng “Của dân, vì dân”…tùm lum hết (?) vậy mà (như có bác đã nói ở dưới) “Cướp đất của dân rồi lại đổ tội cho dân.”. Tình trạng này đâu cũng có, cho nên kiện cáo về đất cứ chất chồng mà dân thì cứ vô vọng và thiệt thòi hoài ! Trong khi các quan thì cứ mập ú, giàu nhanh hơn bất cứ nghành nghề buôn gian bán lậu nào ở đời !
  Chung quy hết thảy đều vì cái HỆ THỐNG LỖI, lỗi quá lâu, lỗi qua nhiều thế hệ lãnh đạo mà không hề được sửa chữa triệt để !
  Cho nên cái chuyện đất đai, chẳng riêng ở “Đầm Vươn”…mà ngay trên giấy, cái Luật Đất đai cứ kéo lên lại tụt xuống hoài…Chỉ khổ Dân, cứ trơ mắt ra ( đúng như hình anh Vươn sau song sắt trên bài vậy.)
  Chéo ngheo nữa, đất của dân bị “thu hồi” bởi biết bao “Công vụ đểu”, bao “Dự án ma” rồi để hoang, thành bãi chăn bò, thành đủ kiểu ( cho thuê, mua bán) biến dạng khác (như VTV1 đã nhiều lần buộc phải phản ánh.) v.v…
  Tất thảy những chéo ngheo về đất, tội tình Dân ta hứng chịu,,,, chung quy cũng chỉ vì mấy cái chữ : ĐÂT ĐAI THUỘC SỞ HỮU TOÀN DÂN…của đảng CS VN ! – Mấy cái chữ đó nhỏ thôi nhưng là “Chủ trương- đường lối không thể bỏ của “đảng ta” ! Nhỏ thôi, nhưng nó cũng là cái mặt nạ oan trái nổi bật của HỆ THỐNG LỖI (cũng không thể bỏ này)
  Dân ta chỉ biết ráng chịu dài dài…nhiều oan khốc nữa !

 12. levinhhuy says:

  Những ngày này, Ly tiểu tử bỗng bồi hồi tưởng nhớ một vị tướng can trường rất: Vị tổng chỉ huy Chiến dịch Đầm tôm Tiên Lãng năm nào. Hôm nọ, nghe tin ngài được vinh thăng thiếu tướng, tiểu tử có làm bài thơ chúc mừng, nay nhân dịp xử án điêu dân họ Đoàn, xin trình làng để hang Cua cùng chia vui với thiếu tướng ạ!
  Mừng Đỗ thiếu tướng
  Đỗ Hữu Ca là Đỗ Hữu Ca!
  Vang lừng đất Cảng đại sai nha
  Kỳ binh tráng sỹ dàn hai mặt
  Đại thắng điêu dân bắt một nhà!
  Vượng khí côn đồ thăng thiếu tướng
  Oai quyền tể tướng thưởng lâu la
  Càn khôn chiếu rọi dày ơn đảng
  Mới nảy nòi ra Đỗ Hữu Ca!

  (Ly tiểu tử cẩn đề)

  • levinhhuy says:

   Bác Tổng Cua chữa hai chữ “dũng tướng” trong câu 3 thành “tráng sĩ” hộ em với (Kỳ binh tráng sĩ dàn hai mặt), xin cảm ơn ạ! 😉

  • trần cường says:

   Ở Hải Phòng Tiên Lãng
   Có đại tá tên Ca
   Cùng công an bộ đội
   Cưỡng chế rồi phá nhà

   Thủ tướng ra kết luận
   Hải Phòng cưỡng chế sai
   Thế mà tòa lại xử
   Dân đi tù dài dài

   Từ bây giờ bạn ạ
   Lũ cướp có đến nhà
   Bao tài sản dâng hết
   Rồi làm “Dân oan” nha 😥

 13. Yamaha says:

  Già mà ham đã nói rồi: xử cù nhầy cho vui vậy, rốt cuộc cũng chỉ nhằm đấm bóp dư luận ! Án tăng không tăng, giảm không giảm, vờn cảm giác nôn nao hy vọng của thiên hạ chút thôi, rồi mèo lại hoàn mèo, trước “tặng” bao nhiêu, sau y xì bấy nhiêu. Máng xối đã đặt từ trước khi mưa, đố nước có thể chảy đi đâu khác. Luật pháp là quả đấm gang thép chỉ với dân đen, nhưng là trái bóng tròn trĩnh cho các thế lực chuyên chính nhà ta tha hồ tung hứng…

 14. Tưởng Cán says:

  Nguyên nhân chính là do anh vươn không lựa chọn 50/50 âu cũng là bài học cho nông dân chăm đọc báo. Ý này không phải của nhà cháu mà của bác Doàn Duy Thành.

 15. Vietgian says:

  Vụ án gia đình anh Vươn không còn mang tỉnh chất tư pháp nữa mà đã trỡ thành một vụ án liên quan đến ảnh hưỡng của phe phái chính trị.Vì vậy sự kỳ vọng về một bản án mang tính công lý rất khó xảy ra và cũng khó dự đoán trứớc.Với bãn án công bố sẽ là thước đo về phe phái nào đang thắng thể trước mắt.Hôm nay trùng với ngày cưới của công nương Diana và thái tữ Charles nên mình đoán bàn án cũng sẽ là một đoạn kết buồn.Dù sao cũng mong ước gia đình anh Vươn nhận được một kết cục tốt lành.

 16. Xanh Xanh says:

  Y án.

  Mở đầu phiên xử ngày 30/7, đại diện VKSND tối cao đề nghị y án bản án sơ thẩm do TAND TP Hải Phòng tuyên đối với các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ, Thương, Báu.

  đọc tiếp: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/133344/doan-van-vuon-bi-de-nghi-y-an-60-thang-tu.html

 17. levinhhuy says:

  Pháp đình mà cũng diễn như tích chèo, ai cũng biết tỏng cái kết như nào, nhưng phải ráng diễn cho xong!
  Xử án như thế thì cũng khó trách hình thức tự xử của những kẻ man rợ đánh chết kẻ trộm. Và hơn thế nữa, thông điệp răn đe của nhà-cầm-quyền-hiện-thời muốn gửi cho dân chúng: “Không được phản kháng khi bị cưỡng chế” liệu có phát huy tác dụng? Hay sẽ tạo thành ức chế nguy hiểm hơn: “Đàng nào cũng bị kết án giết người, thôi thì liều, mạng đổi vài mạng, giết người có tử thi vẫn đỡ ức chế hơn giết người mà không có tử thi!”
  Tức nước thì phải vỡ bờ! Nên be bờ cho chắc hay là nương theo dòng chảy mà khơi thông? Điều đó thì tự liệu lấy đi!
  Tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều: Tài sản và quyền sở hữu của công dân phải được tôn trọng và bảo vệ triệt để, đó là trách nhiệm của mọi nhà nước!

 18. […] Đoàn Văn Vươn: Tội giết người không người chết (CLC Đoàn Văn Vươn).  – Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân (Hiệu Minh). – Đỗ Hữu Ca hải Phòng cũng lươn lẹo (Xuân VN). – Anh em ông […]

 19. […] Đoàn Văn Vươn: Tội giết người không người chết (CLC Đoàn Văn Vươn).  – Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân (Hiệu Minh). – Đỗ Hữu Ca hải Phòng cũng lươn lẹo (Xuân VN). – Anh em ông […]

 20. HỒ THƠM says:

  Tiếng súng Đoàn Văn Vươn lại một lần nữa được đem ra mổ xẻ ở “Tòa phúc thẩm”, đương nhiên tôi cũng mong công lý sẽ đến với anh Vươn để anh về lại với đầm tôm ao cá, nhưng tôi nghĩ cái tòa phúc thẩm này diễn ra chỉ để làm cái việc là hoàn tất “thủ tục” đưa ” Vợ chồng A Vươn” “hoàn thành” 7 năm “cải tạo” mà tòa dưới đã làm. Tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn, tiếng súng sai về lý nhưng đúng về tình, đã bị đập tan bởi họng súng cùng chó bẹc giê của viên đại tá chuyên cưỡng chế Đỗ Hữu Ca, sự “đập tan” sai cả về lý và cũng chẳng có chút tình người. Chuyện xảy ra và… đồng chí thủ tướng Ba Dũng đã ra … chiếu chỉ điều tra làm rõ những sai phạm trong việc cưỡng chế đầm tôm Đoàn Văn Vươn. Báo chí…”vỡ òa” như sân bay Hà Nội … bể phốt dạo nào.
  Nhưng rồi tòa vẫn xử và báo chí lại… “vỡ òa” đăng tin anh Vươn lãnh án 7 năm.
  Nay tòa phúc thẩm lại diễn ra, báo chí chưa thấy … “vỡ òa”, nhưng… đại tá Ca đột nhiên … vỡ òa, đóng lon “tướng” do thủ tướng ta Ba Dũng phong cho. Đóng lon tướng cho chú Ca vì “trận đánh đẹp”, thủ tướng ta cũng đóng luôn ” câu chuyện Đoàn Văn Vươn ” với lời nhắn nhủ : ” Mi sai rồi!”, và tất nhiên Hữu Ca luôn luôn đúng. Thế thì cái tòa phúc thẩm hôm nay diễn ra không phải là làm thủ tục … ” đưa em vào hạ” thì làm gì???
  Bàn bạc chỉ cho vui mà cũng thêm buồn ! Hic…!!!

  P/S : Nếu tòa phúc thẩm tuyên khác tòa dưới, chắc có lẽ tui sẽ trốn khỏi Hang Cua một năm vì tán nhảm, hi hi…!!!

  • HỒ THƠM says:

   Sửa sai ( tại thằng đánh máy!) : ” Nhưng rồi tòa vẫn xử và báo chí lại… “vỡ òa” đăng tin anh Vươn lãnh án 7 năm.” Xin lỗi bà con, án cũ anh Vươn là 5 năm.

 21. levinhhuy says:

  Họ – bộ máy công quyền – tự cho là mình hoàn thiện tuyệt đối. Hành vi chống đối bằng vũ lực của gia đình Đoàn Văn Vươn là đại kỵ, không thể dung thứ trong chế độ XHCN tối đẹp. Nên thay vì phản tỉnh, đứng về phía bị cáo để nhìn nhận sự việc: Tại sao một công dân lại phải đến bước đường dùng súng (dù chỉ là hoa cải) để phản kháng lực lượng vũ trang của chính quyền (mệnh danh do nhân dân và vì nhân dân)? Một người đàn ông tuổi ngoài 40, vợ con đùm đề, làm ăn lương thiện mà phải chọn hạ sách bạo động, liên lụy đến cả vợ con, anh em mình, đấy là do đâu?
  Họ đã không tự thấy cần phải giật mình nhìn lại đường lối chủ trương cho xứng với danh xưng nhà nước tốt đẹp của nhân dân, không những thế, họ còn tỏ ra căm hận thái độ chống đối của Đoàn Văn Vươn, họ quyết trút giận xuống gia đình tên “điêu dân” họ Đoàn. Số phận lao tù của Vươn đã được định đoạt ngay từ khi tiếng súng Tiên Lãng khai hỏa rồi; mọi phân tích lý lẽ, nhân chứng vật chứng, tranh luận điều khoản luật này luật nọ với tòa đều vô ích!
  Trò xét xử sơ thẩm phúc thẩm này nọ được bày ra cho nghiêm trang và tốn kém chỉ là để lừa mỵ, qua mắt thiên hạ. Tú bà thắp nhang khấn vái Bạch Mi thần là có thể khiến thiên hạ tin mụ là kẻ sùng bái thánh thần ư? Dối trá, phạm thượng, xúc phạm luật pháp, xem thường lương tri mọi người đến thế là cùng!

 22. NôngDân says:

  + “Truyện kể rằng!” vừa rồi Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành muốn sang tận WB, để cám ơn WB đã giúp đỡ Hải Phòng trong một loạt dự án, như Dự án cấp nước giai đoạn 1A, 2A, hệ thống cấp nước quận mới Kiến An. Cùng các dự án trong lĩnh vực thoát nước và vệ sinh môi trường, nâng cấp đô thị ….Có người hỏi:
  Sang cám ơn chứ có gì đâu mà ngại?.
  Em có ông anh đồng hương đang làm việc ở đó, Em sang mà gặp ông ấy, thế nào ông ấy cũng hỏi như vầy “ Thế nào món cháo Kê Cân húp có ngon không?”, hỏi như Thế, thì em ngượng chết?
  Thì cậu cứ trả lời thật thà như vầy: “em nhường cho các cụ ở trên hết rồi”, mình có ăn đâu mà ngượng!.
  + Mới nói truyện đến đấy, đến giờ vội đến tòa nghe tranh biện tiếp!.

 23. honda says:

  Xét toàn cục ta thấy Chính quyền tiến hành sử phúc thẩm vụ án ĐVV, người nông dân bị chính quyền cướp đất, uất ức chống lại đã làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước về vi phạm nhân quyền. Đúng lúc CTN TT Sang vừa sang Mỹ về hôm trước, thì mấy hôm sau sử? Vì nhân quyền là một trong những điều kiện tiên quyết VN tham gia TPP. Chỉ có tham gia TPP, VN mới có cơ thoát khỏi sự lệ thuộc kinh tế, mà vươn lên được. Nên xét xử ĐVV lúc này có ảnh hưởng gì tới đàm phán TPP không?

 24. Dove says:

  Công an ko biết luật quả thật là nguy hiểm. Bây giờ ở Hải Phòng, có ông CA ko biết luật “hiệp đồng đẹp” như kinh điển để cưỡng chế dân vừa được thăng tướng thì trời đất ơi nguy hiểm tột cùng.

  Hẳn Bin Laden phải đội mồ dậy chào thua:

  “Kính lạy đại ca. Bin này xin được bái phục. Phải 500 năm nữa may ra mới xuất hiện một khủng bố nhân có tầm cỡ như đại ca”.

  Bỗng chợt nhớ ra, Hải Phòng ngày xưa có một đồng chí đảng viên rất hiền lành tên là Dương Anh Điền và làm thư ký cho cụ Tô Huy Rứa. Bật mobile lên gọi, ko thấy trả lời, chỉ nghe tít tít liên hồi.

  Nôn nao hết cả ruột gan, thương quá đi mất.

  Ở cùng thành phố với một tướng CA ko biết luật, ko biết đồng chí Dương Anh Điền có được bình an hay ko?

  • VN says:

   CA không biết luật là thường tình, đâu đâu cũng có. Ngay cả nhiều luật sư cũng không rành luật nếu luật đó không nằm trong chuyên môn của họ. Điều đáng nói là ở Việt Nam, công an ỷ quyền quy, lạm dụng quyền thế nên làm càng…luật là tao, tao là luật nên mới ra cớ sự. Deleted…

  • Ngự Bình says:

   Trong vụ Đòan văn Vươn, không những công an không biết luật mà cả toà án cũng không biết luật nốt. Trong luât hình sự VN không có điều khoản nào qui định “tội giết người” mà không có người chết.

   • Vietgian says:

    Chị Ngự Bình có thể nêu rõ hơn về những điễm sai luật đễ ngươi đoc rõ hơn.Cám ơn.

    • D.Nhật Lệ says:

     Hình như bác muốn làm khó chị NB.thì phải ?
     Luật pháp nào lại có thể kết tội một người chưa giết ai mà bắt
     người đó ra toà với “tội giết người” được nhỉ ? Thế thì có khác
     chi là vu oan hay vu khống người dân.
     Do đó,tôi không nghĩ luật pháp VN.có sự vô lý và bất công đến
     tột cùng như vậy.Nếu có thì nên đổi ra “tội cố ý giết người” còn
     chết hay không thì trình chứng cớ tại toà !

    • Ngự Bình says:

     Bác Vietgian đọc Chương XII, điều 93 bột luật hình sự VN và các điều tiếp sau đó thì rõ (http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=6163#Chuong_IX). Ở nhiều nước khác, tội giết người (murder) phải có yếu tố cố ý (giết). Trong trường hợp giết người (murder) nhưng nạn nhân không chết thì gọi là tội toan giết người (attempted murder); ngược lại, không cố ý giết mà nạn nhân chết thì gọi là ngộ sát (manslaughter). Việt Nam không qui định tội toan giết người, chỉ có qui định về tội vô ý làm chết ngưới (Điều 98). Vậy toà án kết tội anh em nhà ông Đoàn văn Vươn căn cứ vào điều luật nào của bộ luật hình sựVN?

   • trần cường says:

    Công bằng mà nói thì vẫn có tội giết người mà không có người chết. Nhưng trong vụ “Đầm Vươn” thì tòa án đã cố tình gán tội vì với khoảng cách và “vũ khí” như vậy không thể nào làm chết người được. Câu nói của ông CATC họ Trịnh hoàn toàn đúng trong trường hợp này và ở VN thì chân lý thuộc về kẻ mạnh. Nếu như “Người thi hành công vụ” có bắn… đại bác vào nhà người ta nhưng chẳng may bắn trượt thì tòa gọi là “bắn cảnh cáo”, còn khi người dân cần “cục đá chọi chim” ném lại thì gọi là “vũ khí giết người” vì cục đá đó ném vào…chỗ hiểm vì vẫn chết người. 😉

    • Ngự Bình says:

     Luật hình sự VN không có điều khoàn nào qui đinh tội giết người mà không có người chềt. Ngoài ra, cần phải có hai yếu tố để tạo thành tội giết người là mens rea (guilty mind) và actus reas (guilty act). Về mens rea, toà không chứng minh được anh em nhà ông Vươn có ý dịnh giết cán bộ nhà nước. Về yế tố thứ hai, dù anh em nhà ông Vươn có chuẩn bị vũ khí và có hành động, nhưng những vũ khí và hành động không nhằm để giết người. Nếu chỉ xét về thuần lý, hành vi của anh em nhà ông Vươn chỉ có thể gọi là cố ý đả thương (aggravated assault vì có xử dụng vũ khí). Còn xét cả về tình thì lại khác.

    • trần cường says:

     Thôi khỏi phải vòng vo, tôi xin có dẫn chứng luôn cho cho nó nhanh. Một người bỏ thuốc độc vào thức ăn của người khác, khi bị phát hiện ra nhưng chưa gây hậu quả thì sẽ bị khép vào tội “cố ý giết người nhưng chưa thành” (Đây chỉ là tranh luận riêng tư, không liên quan đến vụ án của anh Đoàn Văn Vươn) 😥

    • Ngự Bình says:

     Ở đây tôi đang nói về nguyên tắc của luật pháp, chứ không nói về thực tế làm việc của toà án ở VN. Bác Trần Cường có thể chỉ ra chỗ nào trong luật hình sự VN qui định tội “cố.ý giết người nhưng chưa thành.”

    • Một Góc Nhìn Khác says:

     Nếu Ngự Bình hỏi ông chánh bồi thẩm đoàn vụ xét xử anh ĐVV như thế thì ổng cũng ngọng, chỉ biết chỉ chỉ lên trời (ý là luật ở các đấng bề trên thôi).
     Ở nước mình, Luật pháp, luật sư, ngay cả bồi thẩm đoàn chả có vai trò khỉ mốc gì cả. Tất cả chỉ là diễn viên phụ trong vở hài kịch “Nhà nước pháp quyền XHCN” thôi. Đạo diễn có tên “Đảng Ta”, diễn viên chính cũng “Đảng Ta” mà thôi. Đạo diễn với diễn viên chính chả cần biết luật pháp phải là như thế nào, chỉ cần biết là “cần phải bảo vệ chế độ, đừng đế đám dân đen cần lao bắt chước rồi nổi loạn”. Đạo diễn biểu “bỏ tù hắn 7 năm” thì diễn viên phụ thì chỉ việc chỉnh câu, sửa lỗi chính tả, rồi cứ thế mà tấu thôi!

 25. Trần Văn Thành. says:

  Xin trích lược 1 bài bên trang “Cầu Nhật tân” để ta rõ thêm bộ máy “Cầm cân nảy mực công lý” ở VN hiện nay.
  ————————-
  Mấy hôm vừa qua, Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn cùng hơn 300 doanh nhân đi thăm Hoa Kỳ. Đúng thời điểm này, báo chí nhà nước rầm rộ đăng tin một doanh nhân rởm vốn là vợ một tướng lãnh đạo ngành Công an, một người đàn bà chỉ quanh quẩn nội trợ, rau cỏ ở nhà bỗng chốc được làm hồ sơ biến thành doanh nhân hàng đầu của đất nước (với tên giả, hộ chiếu giả) để có mặt trong đoàn tháp tùng bà Phó Chủ tịch nước thăm Hoa Kỳ và Mexico.

  Mà lạ. Người phát hiện ra doanh nhân rởm không phải là mạng lưới an ninh dày đặc tài tình của Việt Nam mà là mấy bà bán rau thịt cá ở chợ Cống Trắng (Thái Bình) thường ngày vẫn bán hàng cho “doanh nhân” kia và rất ấn tượng bởi “doanh nhân” luôn mặc cả từng xu, cực kỳ đáo để, và luôn mua chịu, thậm chí quỵt tiền…. Tối đó, các bà bật VTV1 xem Thời sự giật mình đánh thột : ô hay, con mẹ Liên vợ thằng Vệ kìa. Chính nó chứ ai, nó đang đi bên cạnh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm Hoa Kỳ kia kìa. Nó còn là doanh nhân, lãnh đạo một doanh nghiệp thành đạt tiêu biểu tại Việt nam nữa mới chết chứ? Mấy bà cuống quýt. Nó còn đang nợ tao tiền thịt, tiền rau. Chuyến này nó về, phải đòi bằng được. Con mẹ nợ dai như đỉa. Thế đấy, mặc dù “doanh nhân” có phép màu qua mặt được Bộ Công an nhưng không lọt nổi thế trận an ninh nhân dân của mấy bà bán rau thịt cá ngoài chợ.

  Cũng lạ là vụ việc tày trời như vậy nhưng đức lang quân của “doanh nhân” vẫn được phong tướng, bổ sung vào đội ngũ ngày càng sinh sôi nảy nở hùng hậu các tướng Công an hiện đã lên đến gần 300 vị, trong đó có các bộ mặt nổi tiếng như tướng Ca ở Hải Phòng, tướng Vận ở Hà Giang, tướng Năm Huy nguyên thứ trưởng Bộ CA và nhiều tướng khác.

  • VN says:

   Cái này mà không có bằng chứng như là tên tuổi hình ảnh để chứng minh là bị người ta cho là vu khống đấy.

   • Phan Tú. says:

    -@ bạn VN : “Bằng chứng, nhân chứng, hình ảnh…” chuyện này nằm ở VTV, ở “mấy bà bán rau thịt chợ Cống Trắng (Thái Bình) và ở cả các đ/c lãnh đạo CA chứ…Thực ra chuyện này cũng giống như câu hỏi về ông đại tá Ca ca kia ” Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” được bao nhiêu (?) mà bỗng dưng trở thành “Ông tướng” ???
    Ở VN ta, thiếu gì chuyện các “xếp” phạm luật đáng vô nhà đá mà vẫn cứ “Trong sạch-vững mạnh” ; Thiếu gì những chuyện “Biết chết liền.” những vẫn cứ trơ gan “Thế thời thế, thì phải thế” !!!

   • Nhịn Không Được says:

    À có bằng chứng đây anh VN à, anh có biết một Bà-Tướng mới được phong không? mà báo đảng.lề bên phải đăng rõ ràng rằng thì là mà chiến công cũng như thành tích nổi bật của Bà-Tướng này là đã bắt, và phá vỡ vô số vụ vượt biên hồi năm xửa năm xưa nhá…Còn mấy khúc ruột không thể tách rời nghĩ gì khi đảng phong tướng cho kẻ có công tóm các Vị..lột trân truồng các Vị để khám vàng..đô la..Nhốt các Vị cho đến khi người nhà mang tiền lên CA nộp để chuộc người..hả..?

 26. Thanh Tam says:

  Hiệu Minh là đồng Hương của Bí thư Thành Ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành thì thật hổ thẹn vì có đồng Hương làm quan to mà tham lam,mà không chút động lòng gì khi Hiệu Minh đã viết bức thư Tâm huyết gửi Ông Thành về vụ án Anh Đoàn Văn Vươn,Thật là Đàn gảy tai Trâu.Hiện nay ở VN có những lãnh đạo thật vô cảm ,họ leo lên ghế quyền lực nhanh quá,kéo bè kéo cánh,chỉ bảo vệ gia đình họ và bè cánh…họ cũng không được nếm mùi đau khổ của chiến tranh như Ông Phan Hữu Được (“liệt sĩ” trở về” ở Tiên Lãng)…cám ơn Hiệu Minh đã trăn trở như chúng tôi ở quê nhà ,dùng “thuyết” khách và viện dẫn lịch sử Đông Tây Kim Cổ mà “đồng Hương” Anh có thèm để ý đâu.Nhưng lịch sử có Trần Quốc Tuấn thì cũng có Trần Ích Tắc ,Tôi thich những bài viết của Tổng Cua thì chắc nhiều bạn đọc có lương tri đều thích,tư duy con người ở đâu cũng gặp nhau thôi.
  Gửi lai đường Line cho Anh và các Bạn vê Vụ án Đồng Nọc Nạn
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vụ_án_Nọc_Nạn

  • Dove says:

   Dove xót của nên cố nhằn miếng ngẩu pín sống dở thay kẹo cao su. Khi đọc đến đoạn:

   “Hiệu Minh đã viết bức thư Tâm huyết gửi Ông Thành về vụ án Anh Đoàn Văn Vươn”

   Chẳng hiểu tại sao lại phì cười văng ngẩu pín ra. Định cúi xuống nhặt, phủi qua quít rồi bỏ lại vô miệng thì một con gà chạy qua đớp mất.

   Tiếc quá! “Tiên sư cái anh Tào Tháo!” Bây giờ thì biết bắt đền ai đây: còm sĩ Thanh Tam, Lão Chánh Cua hay bác Thành Bí thơ.

   • xanghứng. says:

    May phúc tổ, nhờ có con gà chạy qua chứ nếu cụ Dove mà ăn hết cái ngẩu pín sống kia thì sẽ lại xảy ra một tai nạn tương tự như mấy đứa trẻ “sốc” khi tiêm Vaccine !

    Tuy vậy tôi không phải là loại vô trách nhiệm, trơ trẽn và thiếu tự trọng như bà bộ trưởng Y Tế nên quyết truy tận gốc nguyên nhân vì sao khi tôi kê đơn cho cụ Dove có ghi rõ là phải đem cái “Cờ- Cờ” của bệnh nhân ngâm vài giờ trong vị thuốc “Hà Thiên Lộn” thì hôm nay lại phát hiện bệnh nhân đang “…cố nhằn miếng ngẩu pín sống dở…” !

    Bắt đầu từ dưới “cơ sở”: thì ra ông Lang Bình quá mải mê với liệu pháp búng huyệt “Ngón tay thần kỳ” của ông nên mặc dù cụ Dove đau qua đã trốn mất từ bao giờ nhưng khi tôi đến nơi thì thấy Lang Bình vẫn say sưa, mê mải búng ngón tay vào …gốc chuối !

    Giận lắm, nhưng tôi cố giữ bình tĩnh trèo qua đèo Cù Mông xem lão lang băm Hồ Thơm đang làm gì thì bắt được quả tang lão đang khua chân múa tay, cao giọng giảng giải cho một đám tiên nữ khỏa thân tắm suối về “Chính cương 1951” và kỹ thuật múa bụng Ả Rập trong khi miệng lão vẫn ngậm bài thuốc đông y ”Nhất dạ cửu giao sinh bát tử” !

    Vận công, đưa cục giận xuống huyệt Đan Điền, tôi dùng điện thoại vệ tinh liên lạc với Tịt Tuốt đại sư. Sau 9 hồi chuông reo, lão mới chịu nhấc máy trong tiếng thở hổn hển, gấp gáp.

    Sau khi nghe tôi chất vấn về sự nhầm lẫn tai hại trên và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến với bệnh nhân Dove nếu uống nhầm thuốc, lão thanh minh:

    – Vì tôi đã đóng cửa hang tu luyện trên đỉnh Cha La Mung Lung này đã quá lâu, lại thêm hồi trẻ lười, không chịu học tiếng Nôm nên mới để xảy ra cơ sự đáng tiếc này. Khi đọc tên vị thuốc, vì không hiểu nên tôi nhờ nàng Tinh Tú dịch hộ, nghe nàng giảng giải: “Hà” là sông, mà sông thì có nước. “Thiên” là Giời và “Lộn” là lên hoặc xuống, cho nên “Hà Thiên Lộn” nghĩa là Nước Bắn Lên Giời. Mà nước bắn lên Giời thì phải hiểu rằng ở dưới ấy muốn chúng ta gửi xuống cho họ một cái Ngẩu Pín của Dê.

    Sai lầm tai hại nay đã rõ nguyên nhân, hậu quả sẽ kinh khủng khiếp ra sao thì chắc các cụ đều biết. Với lương tâm “thầy thuốc”, tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm về mình, không hề chê trách cái đám cộng tác ham chơi và vô trách nhiệm kia, tôi chính thức xin lỗi các cụ, đặc biệt là cụ Dove và gia đình. Tôi xin từ cái danh hiệu cao quý “GS tình dục” mà quý vị đã ưu ái trao tặng.

    Một lần nữa xin lỗi quý vị !

    • TC Bình says:

     Bác Xang thật là…thiếu tự tin. Khi bác thấy Lang Bình em đang búng tay vào gốc chuối tức là em đang gõ nhịp ca bài ca mừng bác Dove đã khỏi bệnh. Bằng chứng là bác Dove đã cùng Snowlion viết entry cho hang Cua, kèm theo là nhiều hình ảnh rất đẹp. Từ trước tới nay đã có trường hợp nào hai người chung tay viết 1 entry chưa nào?
     Lại nữa, hoa hoét thì rất nhiều loài, nhưng tại sao bác Dove và Snowlion lại chọn hoa Lộc Vừng để chụp? Hoàn toàn không phải vô tình đâu các bác ạ. Chỉ dưới nhãn quan nghề nghiệp của Lang Bình mới có thể giải mã được.
     Này nhé, hoa Lộc Vừng hay hoa Mưng, gọi theo người Miền Nam là bông Mưng. Cả hai bác, em nhắc lại là cả hai bác Dove và Snowlion cùng chung tay vụ Bông Mưng này-các bác chịu khó nghĩ xa một chút, em chả dám nói rõ, bác Dove mắng…he he. Riêng bác Dove, để chứng tỏ “răng chắc…sức bền”… nên mới cố sức nhai miếng ngầu pín. Trệu trạo nhai được đã là giỏi, may ra nuốt được thì bác Snowlion khen, nhất cử tam tứ tiện. He he.
     Vậy đó bác Xang, bác còn trách đám cộng sự ham chơi nữa thôi?!

 27. nhà quê says:

  Buổi sáng, chủ hang Cua thẩn thờ với cái cân kê khó nhằn của Tào Tháo gia gia. Buổi chiều, báo Tuổi trẻ đăng tin có anh nông dân 34 tuổi xứ Long An để lọt hạ hầu một con cá rô chừng 10cm khiến không thở được, may sao bác sĩ địa phương phẫu thuật nội soi gắp ra kịp thời. Hehe… Dân đen hóc họng có bác sĩ cứu cho, còn chính quyền Hải Phòng ai sẽ móc giùm của nợ khó trôi đây ???

 28. Hầu bàn. says:

  Các phiên xử anh em nhà Đoàn Văn Vươn thực chất chỉ chứng minh 1 lề lối của Chính quyền là :
  – CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN rồi lại ĐỔ TỘI CHO DÂN.
  Toà án và cung cách ứng xử của bọn lưu manh ! Chúng chỉ Xử lấy được theo ý đảng “sợ dân nơi khác noi theo, làm loạn.” chứ chúng có Xét quái gì đâu !!!

 29. levinhhuy says:

  Giang hồ đồn rằng Việt Nam không dám đưa vụ việc Trung Cộng “cưỡng chế” biển Đông ra tòa án quốc tế đâu, gẫm lại cũng có lý: Mịa, mang ra đấy lớ ngớ có khi tòa cuốc tế chúng xử theo cái tiền lệ Tiên Lãng này thì bỏ mẹ! Nhịn thôi để sống qua ngày vậy, súng hoa cà hoa cải của tứ trụ… Vươn(g) cũng lau nòng giấu kỹ cho khỏi toạc, hố hố hố!

 30. Dove says:

  Có cảm giác như chẳng hà cớ gì mà nuốt phải ngẫu pín nấu chưa chín.

  Ông đại tá công an “hiệp đồng đẹp” như bài học “kinh điển” để cưỡng bức đất đai và hủy hoại tài sản công dân trái luật đã được thăng làm tướng CA rồi đấy. Thành quả của CM phản đế phản phong dường như trở về mo.

  Nhắc đến “kinh điển” là nhớ đến Lê Nin, cụ dạy rằng vội vã làm đất đai thành ra là của toàn dân trong khi chưa hoàn thành CM dân chủ, thì thực tế là đất đai sẽ nằm trong tay phe nhóm và cảnh sát thôi.

  Vậy Đoàn Văn Vươn hãy cố lên. Anh và gia đình anh sẽ sống mãi trong lòng của tất cả những người VN có lương tri và chắc chắn sẽ đi vào lịch sử như là là một trong những luận cứ nghiêm túc nhất để sửa đổi hiến pháp pháp luật.

  • Dove says:

   Đính chính.

   Xin sử thành: cụ dạy rằng vội vã hô biến đất đai thành sở hữu toàn dân

 31. […] Đoàn Văn Vươn: Tội giết người không người chết (CLC Đoàn Văn Vươn).  – Vụ án Tiên Lãng: Quan trên thề nuốt…kê cân (Hiệu Minh). – Đỗ Hữu Ca hải Phòng cũng lươn lẹo (Xuân […]

 32. Một phiên tòa lố bịch hết sức !
  Nó lố bịch từ cách tổ chức xét xử, dàn dựng kịch bản.
  Sự lên tiếng của ông Nguyễn Tấn Dũng để chỉ đạo điều tra vụ án rồi sau đó ông ra kết luận về vụ án này chứng tỏ ông thật hớ hênh và trở thành lố bịch. Kết quả vụ án đảo ngược lại những gì ông nói nhưng điều quan trọng hơn sự lên tiếng “chỉ đạo” của ông tố cáo ở VN hành pháp không độc lập với tư pháp- điều mà các quan chức VN thường ngụy biện mỗi khi ai đó cho rằng ở VN tư pháp và hành pháp không độc lập.
  Ông thủ tướng là người thực hiện hành pháp thế nhưng ông lại chỉ đạo cả tư pháp để điều tra và ra kết luận. Nhưng nếu kết cục của vụ án này là có hậu – nghĩa là gia đình anh Vươn được tha bổng và được đền bù- thì sự chỉ đạo của thủ tướng còn có ý nghĩa. Thế nhưng những gì thể hiện qua phiên sơ thẩm và dù phiên phúc thẩm chưa kết thúc nhưng Mõ tôi dự đoán “công bằng” sẽ không đến với gia đình họ Đoàn trong một bộ máy hành pháp và tư pháp tha hóa như hiện giờ.
  Dù biết cổ vũ và ký tên đòi trả tự do cho anh em họ Đoàn cũng chỉ là vô vọng nhưng biết làm gì hơn bây giờ đây?

 33. Nam says:

  Mọi người cứ trông chờ vào thủ tướng. Đầu tiên ông ấy nói là chính quyền sai nhưng ông Vươn vẫn đi tù và ông Ca được lên lon do đích thân ông ấy trao.
  Hãy đợi phép màu từ Phật vậy. Dẫu sao vẫn ủng hộ cho gia đình ông Vươn vì tinh thần bất khuất của người Việt nam dám đương đầu với thiên nhiên để xây dựng nên cái cơ ngơi của anh.
  Đất nước Việt nam sẽ là rừng vàng biển bạc thật sự nếu có hàng nghìn tấm gương Đoàn Văn Vương.

 34. nguyen_hanh says:

  Ở VN tất cả do đ lãnh đạo nên không có ai phải chịu trách nhiệm . không có năng lực cũng ĐƯỢC ĐÙN ĐÍT lên vị trí lãnh đạo chính vì thế nên TRÁCH NHIỆM không CHÍNH CHỦ (không xin,không thoái thác ) và nó luôn luôn là 1 ẩn số trong bài toán BẤT PHƯƠNG TRÌNH (bất công )muôn đời VÔ NGHIỆM , Chỉ nhìn thoáng qua cũng biết kết quả tuyên án phúc thẩm : ca ca lên lon tướng ,còn cái bọn tòa án lừa đảo lại chễm chệ ngồi ghế quan tòa thì công lý sẽ chỉ còn DỊ DẠNG MÉO MÓ thôi

 35. qx says:

  Thiện chí hòa hợp hòa giải với ngay cả công dân từ thời DCCH của họ như gia đình anh Vươn, anh Quý, còn chưa thấy đâu, nhưng khi bàn luận về hòa hợp hòa giải thì lâu la của họ sẽ đổ thừa sự chia rẻ do người Việt cõi ngoài đảng.

  qx

 36. Tưởng Cán says:

  Tào Tháo là thời chiến, Thời nay là Tào Mao

 37. Hà Linh says:

  Những điều cần nói thì mọi người đã nói hết rồi. Em chẳng biết nói gì hơn, chỉ mong anh em anh ấy được an lành về thân xác ở trong tù!.
  Tự nhiên nhớ tới buổi trưa nao Chí Phèo “dõng dạc” ở sân nhà Bá Kiến” Tao muốn làm người lương thiện!”..
  Nam Cao mà tỉnh giấc bấy giờ, có khi sẽ lại xây dựng được một hình mẫu nhân vật đã lương thiện rồi mà vẫn phải thốt lên” Tôi muốn được làm người lương thiện!” không chừng?
  Để được yên ổn àm người lương thiện thời nay đôi khi cũng khó lắm thay!

 38. Thanh Tam says:

  Tổng Cua nhắc đến Tào Tháo,thực ra Tào Tháo là nhà quân sự,chính trị lỗi lạc thời Tam Quốc cổ đại,Ông ta biết lấy lòng quân dân bằng việc trảm tướng,mặc dù đấy là mưu mẹo.Chính Khách bây giờ lấy lòng tướng mà bỏ dân,so với cổ đại họ làm chính trị không bằng,so với Mấy Ông quan toà Pháp sử vụ án Đồng Nọc Nạn thì càng không bằng họ.Thế mà các lớp giao giảng về chính trị ở VN cứ ngày một phình ra.Bây giờ họ gọi cả trưởng thôn đi hoc chính trị…ôi nền chính trị VN

 39. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chờ mãi không thấy Tổng Kua ra bài.
  Tôi vào vội bài cũ rủ rê bạn đi Tiên Lãng
  Đại tá Nguyễn Đăng Quang bị Thiếu tướng Ca Ca đuổi về rồi.
  Ai muốn đi với tôi đến Đầm Tôm trưa ngày 31/7 khi phiên phúc thẩm tuyên án? Chúng tôi đến Đầm Tôm, không thèm êến Tòa ( vì không muốn bị đuổi )

  • NôngDân says:

   + Nói về các đơn xin dự phiên tòa, Thiếu tướng Ca Ca bẩu: “Tôi chỉ yêu cầu cấp giấy cho đủ chỗ ngồi tránh lộn xộn thôi chứ mời ai là do Tòa chứ!.” Có thể Đại tá Nguyễn Đăng Quang chưa nhìn thấy bức ảnh chụp các chỗ ngồi “TRONG TÒA ĐANG CHẬT CỨNG THẾ NÀY CƠ MÀ”, nếu nhìn thấy rồi Đại tá sẽ không vội về đâu.
   + Chị Trần Thanh Vân về Đầm Tôm trưa ngày 31/7 ngay sau khi phiên phúc thẩm tuyên án, Mong rằng hôm đó sẽ nhìn thấy niềm vui của chị và mọi người !!!.

 40. Bác Tổng cua viết entry này e sẽ không được lòng các Fan của bác đâu.
  Bác Dove, LevinhHuy đâu rồi ! hai bác đọc nhiểu hiểu sâu với mớ kiến thức cao siêu về chủ nghĩa sã hội, cộng sản vào giải thích trường hợp này cho Mõ tui mở mang kiến thức với hè.

  • levinhhuy says:

   Tôi đây! Tôi chỉ re còm lần này cho bác là lần cuối, tôi không rảnh để phí thời giờ với những lời lẽ cạnh khóe kiểu ruồi bu! Xin hết ạ!

 41. levinhhuy says:

  Thủ tướng đâu rồi? Rất mong sau phiên tòa phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn này nhân dân lại có dịp được xem thêm phần phụ lục cho cái kết luận rổn rảng hồi trung tuần tháng 02/2012 của thủ tướng!

 42. Yamaha says:

  Đúng là tiến thoái lưỡng nan giống cái món kê cân thời Xích Bích của Tào Tháo gia gia thật ! Ngỡ thứ gì thuộc về gà tệ nhất cũng có thể đem … nhậu được – dân chúng chống đối dữ dội rồi, dư luận báo chí ồn ào rồi, đích thân ông thủ tướng cũng gật gù rồi – thế nhưng, cắn thì thấy giòn giòn, sực sực, nhai thì văng cả hàm răng giả ra, nuốt đại thì nó lại chẹn ngang đau rú họng, đến khi muốn khạc đã muộn: đường không thông cả hai phía !
  Nhưng cũng chẳng sao, “gân gà cứ mặc gân gà, ta đây không nuốt chỉ là ngậm chơi”. Luận theo chính sách từ đối nội tới đối ngoại đã thành nếp hằn sâu trong não trạng nhận thức chúng sinh của đảng và nhà nước ta, mọi quá trình xét xử từ sơ thẩm đến giám đốc thẩm cũng chỉ là hình thức diễn tuồng cho thiên hạ lãng khuây. Kịch tính cứ việc dâng lên, cao trào cứ việc dồn dập, cuối tuồng luôn có màn mở nút thắt bằng hình ảnh một chiếc xuồng … chìm. Hổng tin chờ xử án xong đi, không có tăng án, cũng chả có giảm, bởi gân gà đã xuống tới giới hạn chấp nhận được của cổ họng rồi, chờ thời điểm thích hợp nhất mà khè ra thôi… Có kẻ đã khè ra rồi, mà còn khè oanh liệt nữa : đại ca … Ca đấy !

  • levinhhuy says:

   Lưỡng nan chi mà lưỡng nan hở bác? Đây là bất chấp, quyết chuyên chính đến cùng. Phép trị dân của đảng ta là phải dập tắt cho tiệt nọc mọi mầm mống chống đối, còn lại hậu quả thu xếp sau. Xem cách dàn dựng phiên tòa mà tôi cứ có cảm giác như bị bàn tay sắt thộp ngang yết hầu mình!

   • Yamaha says:

    Bởi vậy mới có vế sau: “gân gà cứ mặc gân gà…” chứ bác Huy, lưỡng nan là thế của thiên hạ nói chung trong trường hợp tương tự thôi, chứ còn với đảng ta tài tình, sáng suốt, lưỡng thế nào được, họa may có lưỡng … tính !

 43. Triêu Dương says:

  Bài viết quá quá quá hay. Chuẩn không phải chỉnh chữ nào cả. Em xin kéo bài này về nhóm emals bạn bè nhé (chả cần chính chủ Tổng Cua đáp, mình cứ copy đại đi, sau qua DC chơi có khi còn được bác Cua kỳ nèo xin gặp để chiêu đãi thêm về công quảng bá cho blog Hiệu Minh, hêhêhê).

 44. Xanh Xanh says:

  Chiều tối qua, sáng nay, XX cháu có chạy xe qua. Cũng giống như lần xử sơ thẩm, toàn bộ khu vực trước/sau toà khoảng 2,5km bị phong toả hạn chế phương tiện (sau toà là khu đất dự án đã hoàn thành hạ tầng) bởi CA, dân phòng, bảo vệ, TN tình nguyện; hàng rào sắt, dây thừng, biển cấm tụ tập/lại gần/chụp ảnh. Cách khu vực toà ~1km là khu vực BigC, Parkson, cafe phố, nhà hàng đều có xe, CA đóng đô.

  Lúc 8.00am, cổng sau toà thấy ồn ào, ‘mất trật tự’ nhưng XX ko thể lại gần; đọc trên trang chú Tễu thì đó là lúc người thân gia đình anh Vươn đang vào toà, nhưng được có mấy người thôi.

  Số người đến ủng hộ gia đình anh Vươn so với lần xử sơ thẩm, theo quan sát của XX cháu thì ko đông bằng (lúc 8.00am). Trời hnay vừa nắng vừa mưa…. Nhưng là có nắng so với một tuần trước toàn mưa hoài.

  Hy vọng có le lói trong u ám?

  • Xanh Xanh says:

   Được tuyên bố là phiên toà công khai nhg lúc 10.30am, XX cháu chạy qua thì khu vực quanh toà hoàn toàn chỉ có người của chính quyền, ko có bất kỳ người dân nào có thế lại gần.

%d bloggers like this: