Những Osin nhà Tổng Cua

Bin đang tác nghiệp. Ảnh: HM

Bin đang tác nghiệp. Ảnh: HM

Hồi mới sang DC, Tiger nằng nặc đòi mang Osin đi theo. Hộ chiếu đã làm, đang định xin VISA nghe nói cả trăm đô la, không được cấp cũng không hoàn trả.

Người thuê phải đóng thuế thu nhập cho người ở. Vé máy bay đi lại, tiền lương hàng tháng, ăn uống, nếu tỉnh tổng cả năm chắc trên chục ngàn đô la. Tiger sợ quá nên thôi.

Nhưng ai làm Osin đây vì kiểu gì cũng phải có người nào đó làm công việc này.

Sau một hồi cãi cọ, suýt đưa ra tòa, cuối cùng quyết định, ai nấu ăn thì không rửa bát, và ngược lại.

Được hơn một tháng nay, thêm hai ông con Bin và Luck tham gia. Luck chịu trách nhiệm tối thứ 6 vì không có homework (bài tập về nhà) và cả ngày thứ 7. Bin làm ngày Chủ nhật, sáng, trưa, chiều, tối.

Luck không vui vì thêm việc, bớt giờ chơi. Nhưng vì muốn chơi game nên ông ấy làm vèo vèo, lại còn lau bồn và bàn bếp rất sạch. Thỉnh thoảng muốn bố đưa đi thư viện nên tự ra rửa bát cho nhanh dù không phải phiên trực.

Cu Bin mê công việc này vì được nghịch xà phòng, xoa vào tay thấy bọt ra nhiều và thổi bay tứ tung. Mỗi lần rửa xong gần như phải thay áo vì nước chảy ướt hết bụng.

Lão bố ngồi ngắm hoa ngoài vườn, recom blog, thỉnh thoảng đưa ra những lệnh vô bổ. Đừng thổi xà phòng, để bát và đĩa có thứ tự, cho đũa, thìa, dĩa vào ống. Nói chung, thằng ngồi hướng dẫn mệt hơn đứa đứng rửa bát.

Hai hôm nay nhà Cua “thuổng” được một Osin chính hiệu. Y vừa tốt nghiệp khóa đào tạo báo chí cao cấp tại Harvard ở Boston và đang trên đường về Việt Nam.

Tay Osin này “tạt” qua DC, dự hội thảo biển Đông, gặp anh Thayer thay áo gì đó, rồi đi thăm thú cả ngày, tối khuya mới về.

Đi Mỹ cả năm trời, về VN với mỗi một va li xách tay, trong có mấy cuốn sách. Y bảo, đi thế cho nhẹ, nhỡ có tạt vào đâu cũng tiện.

Osin gọi điện và xin làm người ở vài hôm. Thấy CV đề: họ và tên  Osin, hiệu là San. Chuyên viết báo đã bỏ nghề, từng blogging nên bị đuổi việc, nay mê Facebook.

Hai đồng chí Osin nhà Tổng Cua. Ảnh: HM

Hai đồng chí Osin nhà Tổng Cua. Ảnh: HM

Nấu ăn cũng khá, biết kho cá với dầu oliu và dưa chua, xào thịt bò với rượu vang và dưa chuột.

Hôm trước đón dưới tầng 1. Vừa vào nhà thấy chủ xào nấu, y đã phán, a có món chả cá với thì là. Mình trợn ngược mắt vì độ ăn uống tinh khôn của người ở, chắc thuê tay này thì ăn ngon lắm đây.

Khi phỏng vấn ứng viên, hỏi có yếu điểm gì. Thích rượu vang, nhất là vang đỏ, chai đít sâu, chôn càng sâu càng thích. Sợ nấu bếp thấy ngon, nếm hết đồ ăn trong tủ lạnh và uống cạn cả rượu, dễ bị chủ phạt. Vì thế, Osin xin chuyên rửa bát.

Y khoe  hồi ở Boston, bọn trẻ tới chơi, nấu ăn, nhậu nhẹt rồi về, Osin phải dọn bát đĩa nên quen tay rồi.

OK, thì rửa bát, cho nó dân chủ và win-win “mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, và mưu cầu hạnh phúc”. Hãy bắt đầu bằng việc nhỏ nhất.

Sáng ăn xong, mình xếp đống đĩa bát vào chậu, rồi ngồi xem người ở thử việc. Nhìn hắn cho xà phòng vào giẻ rửa bát, xoa và tráng bát đĩa, nồi niêu, có vẻ khá thành thạo, nước xả nửa vòi, rất tiết kiệm, kỹ thuật gần bằng hai cu Bin – Luck.

Tiger nhìn thấy sợ quá, thôi thôi, để “em chủ” làm cho, tranh nhau làm chủ tập thể, mình suýt muộn đi làm. Osin nhất quyết, từ nay sẽ rửa bát, đỡ cãi nhau.

Tiger còn hẹn, chiều Osin nấu cơm nhé, cho hai bò gạo, đổ nước đến vạch có số 2, bấm nút cook (nấu), nhớ cắm điện, kẻo đeo kính cận, chữ tát đánh chữ tộ, cơm sống là “bà” cho ăn đòn.

Thấy Osin vâng vâng dạ dạ, nghe rất ngoan, cười lóa cả góc bếp đầy bồ hóng đen xì.

Chiều trước Osin còn dẫn một cô đồng nghiệp báo tên là Hà VN News gì đó, xin thêm xuất cơm. Trông nàng rất điệu, phần nào ra phần ấy, rõ ràng, chứ không lẫn lộn như nhiều cô ở SG phải đi mỹ viện, sờ vào lủng củng như có sỏi.

Nghe trộm Osin thì thầm, em tìm thằng Mỹ nào đi, cưới rồi ở lại luôn, đợi ai làm gì cho mệt. Tiễn em  Hà ra metro, chả biết có làm gì không, lúc về thấy Osin mặt mũi đỏ rực, nói năng lúng búng.

Hỏi tối qua ngủ ngon không. Làm gì mà không ngủ được. Rồi lão khoe thần kinh vững trước gái đẹp, nhưng vẫn chốt lại một câu, đời chẳng nói trước được điều gì.

Hắn tán gái khéo lắm. Đến chơi bảo nhà Cua hiếu khách là do bà vợ chứ lão chồng chẳng có vai trò gì.

Osin kể hồi học bên Maryland năm 2005 về Public Policy, ở chung phòng với hai em xinh như mộng. Một em tóc vàng Bosnia chân dài đến rốn, em kia từ Ấn Độ, eo nhỏ vú to.

Thỉnh thoảng hai em vẫn sang ngồi cạnh giường nói chuyện suốt đêm. Hỏi có làm gì không, y hỏi, sao lại phải làm gì nữa nhỉ, hả anh Cua.

Lần khác, có em bên Tầu hẹn sang VN chơi. Lão rủ đi mũi Né, thuê ks 5 sao cho em một phòng, hắn một phòng.

Hôm sau em kia mắng xơi xơi, sao mà chán thế. Em sang đây có phải vì cái giường một mình đâu, hay là ở mũi Né là phải né em? Nói rồi nàng khóc như mưa. Nghe nói người đẹp gốc Hoa đang ở DC, chỉ sợ liên lạc, Osin lại phải vào khách sạn chung giường thì bỏ mẹ.

Sau này, hai em Ấn và Bosnia từng sang VN, cũng kiểu đi chơi bánh mỳ kẹp thịt, nhưng vô duyên lại rủ lão chùm khế ngọt.

Hai em kia chỉ mê Kwan mà quên luôn Osin. Lúc đầu Osin còn dịch nhưng sau hai cô bảo chỉ cần nghe Kwan nói là cười, bất luận có hiểu tiếng Việt hay không.

Từ bà bán xôi đến cô hàng café đều biết tay bán khế và có “cái gì đó nặng hàng kg” nên người mới gầy thế, đến đâu cũng được niềm nở đón chào như thủ tướng.

Osin kể, lão Kwan có bài thơ Quê hương, câu cuối như khẩu hiệu “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”, bị ném đá tơi bời. Mãi sau mới biết là nhạc sỹ Giáp Thạch thêm vào cho có vần có điệu.

Osin rửa bát cũng giỏi nhưng chuyện thế sự còn giỏi hơn, đông tây kim cổ cái gì cũng biết. Nhưng thôi, để hôm sau kể, bây giờ Cua mệt rồi.

Osin đang rửa bát. Ảnh: HM

Osin đang tác nghiệp. Ảnh: HM

Có ảnh Osin rửa bát làm chứng Tổng Cua không hề điêu. Nếu bạn tới chơi mà bị phân công rửa bát cũng là bình thường, cũng như thấy lão bố, hai thằng con đang làm Osin cho…chính mình.

HM. 6/6/2013

Đọc thêm

Advertisements

87 Responses to Những Osin nhà Tổng Cua

 1. […] khi chia tay, Dương Minh Long bảo, hôm nay để em rửa bát giúp các cháu Bin và Luck. Huy Đức, Bích Liên làm được thì em cũng chẳng xá. Xem nhiếp ảnh gia rửa bát, lau bếp, vẻ chuyên […]

 2. Nếu bạn không có điều kiện phơi bát đĩa sau khi rửa để diệt khuẩn, việc mua máy sấy là một giải pháp. Sau khi rửa chén bát, cần phơi dưới ánh mặt trời nhằm làm khô và tiệt trùng. Nhưng hiện nhiều gia đình ở thành phố không có chỗ phơi bát đĩa. Máy rửa chén và sấy có thể giúp đỡ họ. Máy rửa chén tự động hiện Atmor sản xuất tại Malaysia có hai loại: Loại lớn phục vụ cho 12 người (giá 8,5 triệu đồng), loại nhỏ vừa với gia đình 4 người (giá 4,8 triệu đồng). Máy được thiết kế với 3-7 chương trình rửa bát đĩa, nguồn nước vào được làm sạch tự động, có chương trình làm nóng nước rửa và sấy khô. Để đảm bảo vệ sinh tốt hơn, có thể mua máy sấy tiệt trùng. Các loại máy sấy hiện dùng nhiệt, tia cực tím và khí ozone để làm khô và tiệt trùng những dụng cụ. Sản phẩm có trên thị trường hiện nay đa số do Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam sản xuất. Giá trung bình 2,4-4,1 triệu đồng. Mẹo sử dụng Máy rửa bát tiêu thụ khá nhiều nước, nên gom bát đĩa, dụng cụ để rửa một lần. Máy sấy tiệt trùng không đặt ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Để các vật cần tiệt trùng thật ráo rồi mới cho vào máy sấy. Sau khi đóng cửa máy sấy mới cho vận hành, và không nên mở cửa khi chưa hoàn tất vì ozone sẽ bị thất thoát ra ngoài. Sấy xong, nên đợi thêm 20 phút mới mở cửa đề phòng khí ozone còn nóng bay ra gây bỏng.

 3. Lão phu says:

  Nhắn với Osin, là tôi quý trọng Osin rất nhiều…

  • lv says:

   Nếu như bác TC ko muốn rửa bát thì em mách cho một mẹo ,đảm bảo bác gái ko bao giờ cho bác rửa bát ,he he .

 4. Lão phu says:

  Có được Osin thứ thiệt, ngon lành quá!
  “Vườn thơ tôi rộng rinh không bờ bến, CÀNG ĐI XA CÀNG ớn lạnh” (Hàn Mặc Tử)
  Vui quá vui quá!

 5. Tịt Tuốt says:

  Lôi topic này lên đây vì không muốn làm loãng chuyện tâm tình Tịt-Tép trong sơ-ri còm dưới kia.

  Sau khi được nàng Tép Riu hang Cua nắm tay dẫn sang hang Cua đi tìm gã Dân Choa (xem đường link trong còm của Kim Dung ở dưới), (Nếu bạn đọc không tìm thấy tên DÂN CHOA trong bài viết thì cũng thông cảm. Hỏi mãi mới ra lẽ vì bi chừ gã ấy không còn là DÂN choa tiền xu giữ kỷ trong 5 lần vải bọc ruột tượng, mà đã trở thành QUAN CHOA nên không thấy tên DC trong bài viết).đọc xong bài viết của Dân Choa, đại sư Tịt Tuốt tay cầm hai trái ổi bóp nát đi lúc nào không biết (Khí chất giống cụ Trần Quốc Toản hén!! 😛 )

  Thấy Tịt Tuốt trầm ngâm ra chiều tư duy, nàng Tép nắm tay TT lay lay và hỏi: đại sư thấy gì qua vụ bắt Trương Duy Nhất? Nếu Osin HD về nước, liệu hắn có bị “bắt khẩn cấp” như blogger họ Trương không?.. Đồ khỉ gió! làm giật mình, tưởng nàng hỏi đang nghĩ đến em nào vậy chứ hỏi mấy vấn đề này thì dễ trả lời như thò tay vào túi quần lấy ổi! 😛 😆

  Thế kỷ thứ 16, tư tưởng của nhà thiên văn học Gallileo Galilei về trái đất xoay quanh mặt trời chứ không phải mặt trời xoay quanh trái đất đã bị cho là “phản lại kinh thánh”, có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi và sư thống trị tư tưởng với người dân của Giáo hội và ông đã bị tống giam. Gallileo cũng chẳng phải anh minh thần vũ mà là người phàm trần mắt thịt không thể cưỡng lại với các quyền lực áp chế của Giáo hội đuợc, cho nên ông đã phải đồng ý viết bài “nhận tội” để lui về bình an. Đến tận vài thế kỷ sau người ta mới công nhận tư tưởng của Gallileo là đúng và phán xét của Giáo Hội là phản khoa học và không có phụng sự gì cho thánh kinh cả.

  Tương tự như thế, trong vụ việc bắt blogger Trương Duy Nhất hay những nhà bất đồng chính kiến khác đều cùng một tội trạng: “chống lại nhà nước Việt Nam”.

  Người ta hỏi: tại sao những “đề án về sự thay đổi Hiến pháp”, hoặc là các đề nghị về “sự phát triển dân chủ theo một con đường Việt Nam”, hoặc là ” muốn cho đất nước thay đổi tiến lên cho bằng các nước khác”, hoặc là “chỉ trích lãnh đạo”, “đả phá lề lối cũ, mạnh dạn đưa ra ý tưởng mới, phải đổi thay xã hội”, hoặc là “đưa tin về hội nghị TW7 của BCH, tin gần như mới nhất công bố trên mạng…. cập nhật cả thời gian, lịch trình như một hotline”… hoặc là như Osin HD viết lại lịch sử như những chúng đã xảy ra…v.v..lại là những hành vi vi phạm luật pháp: luật “chống lại nhà nước Việt Nam” như luận điệu nhà cầm quyền CSVN công bố???.

  Tất cả chúng ta, kể cả tuyên huấn Đ đều biết rằng tại các quốc gia dân chủ, đề nghị sửa đổi Hiếp pháp sao cho hợp thời, hợp lý lẽ, là một việc làm được khuyến khích và cần thiết.

  Đề nghị phải có một “con đường phát triển dân tộc” để không lệ thuộc vào chính sách ngoại giao, kinh tế hay chính trị của một quốc gia khác là một hành động yêu nước sao lại mang tội phản quốc?

  Qua báo đài truyền thông, ta biết rằng dân Mỹ là chúa “Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền”, mọi đường lối chính sách của đảng cầm quyền đều được dân đem ra mổ xẻ, chỉ trích…tổng thống mà lăng nhăng tình cảm chút xíu cũng bị dân Mỹ đòi hạ bệ…

  Hội nghị TW Đảng bàn về chuyện kinh bang tế thế làm sao cho dân giàu nước mạnh đâu phải những hội kín bàn chuyện ăn trộm, ăn cắp đâu mà sợ “thông tin công bố trên mạng, thời gian và lịch trình của các vấn đề được dự đoán chính xác…” như TDN đã làm

  “Trả lại sự thật cho lịch sử” như Osin HD đã làm, là một đòi hỏi xác đáng của dân. Ngay cả đại hội TW4 cũng đã khẳng định “Nhìn thẳng vào sự thật, nói lên sự thật” cơ mà….

  Lý giải như thế nào về tội trạng “chống lại nhà nước VN” cho hợp lý đây? Phải chăng đáp án cho câu hỏi này là cho dù Đ có dày công o bế những cụm từ “dân làm chủ”, xây dựng “chủ quyền nhân dân”…thực chất chỉ là hô khẩu hiệu, thực chất của vấn đề là: “Phản biện là phản động, góp ý là xuyên tạc”.

  ĐCSVN đã từng là lực lượng tiên phong của giai cấp vô sản trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập. Tuy nhiên, như là ông tổ của CNCS K. Max đã nói rằng khi đã giành được chính quyền thì lực lượng tiên phong đã hoàn thành vai trò lịch sử của nó và đã trở thành độc tài, trở thành lực “phản động” ù lì . Những phản biện, những hành động có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi và sự thống trị của nó sẽ bị “dập tắt” tức thời. Cũng giống như nhà báo Thái Duy (nhà văn Trần Đình Vân) đã từng viết trên báo Đại Đoàn Kết rằng: “Lực cản cái mới là bộ máy Đảng và nhà nước” chứ không phải là những TDN, những Osin HD..v.v… 😳 😳

  • Kim Dung says:

   Bố khỉ Đại xư nhá 😀

   • Minh Thu says:

    Còm trên của TT hay thế sao chị lại “Bố khỉ Đại xư” ? chị là nguồn cảm hứng mà! 🙂

    • Kim Dung says:

     To@Minh Thu, em à:

     Bởi đã tu trên am
     Thì không nên nóng giận
     Vì những chuyện bất cập
     Bóp cả ổi lẫn cam 😀 😛

     Đại đệ tử khó kiềm
     Phải “mắng iu” một tí 😳
     Nhắc Đại xư vị trí
     Giảng Đạo phải như thiền

     Tu tâm và tu tiên
     Không vướng vòng tục lụy
     Dù ổi hay là cam
     Nếu còn muốn lên am…. 😀 🙄
     He…he…

 6. Hồ Tại Thiên says:

  Đọc câu nầy “Trông nàng rất điệu, phần nào ra phần ấy, rõ ràng, chứ không lẫn lộn như nhiều cô ở SG phải đi mỹ viện, sờ vào lủng củng như có sỏi.” thấy lo lo cho lão Tổng Cua thế nào cũng chết với Tiger:
  – Về SG không có tui, ngài làm gì mà biết bọn nó lổn nhổn, hả? – Woái, đau!!!
  -Trời ôi, có Osin đó mà ông dám … biết Hà, Hà New..hức…không lổn nhổn hảảảả ????- Woái…đaaaauuuuu.!!!!!!

 7. ccorrectorr says:

  “Osin kể hồi học bên Maryland năm 2005 về Public Policy, ở chung phòng với hai em xinh như mộng. Một em tóc vàng Bosnia chân dài đến rốn, em kia từ Ấn Độ, eo nhỏ vú to.

  Thỉnh thoảng hai em vẫn sang ngồi cạnh giường nói chuyện suốt đêm. Hỏi có làm gì không, y hỏi, sao lại phải làm gì nữa nhỉ, hả anh Cua.

  Lần khác, có em bên Tầu hẹn sang VN chơi. Lão rủ đi mũi Né, thuê ks 5 sao cho em một phòng, hắn một phòng.

  Hôm sau em kia mắng xơi xơi, sao mà chán thế. Em sang đây có phải vì cái giường một mình đâu, hay là ở mũi Né là phải né em? Nói rồi nàng khóc như mưa. ”

  Mình cố gắng học ở Osin Huy Đức nhiều điều, kể cả rửa chén bát, giặt ủi,nấu nướng… cho vợ (và tất cả phụ nữ khác nếu có dịp chung phòng !), nhưng riêng về câu chuyện trên, mình không tài nào kềm chế như Osin được, chuyện lăng nhăng là trời sinh : núi non dễ chuyển, bản tính khó dời. Bởi thế mà khg được tự do đây đó như Osin, hay lão chủ hang được. Tiếc thật.

 8. qx says:

  Hổng thấy ông Osin nhóm lò đốt củi, đánh răng rửa mặt, tắm gội, vv… chi hết trơn hehe…

  qx

 9. Ngự Bình says:

  Nghe tin bác Osin Huy Đức chuẩn bị lên đường về nước, xin chúc bác thượng lộ bình an và gặp nhiều may mắn khi về tới quê nhà.

 10. HT says:

  Sau sự kiện của Osin Huy Đức, một vấn đề đặt ra là viết sử thời hiện đại. Từ sau 1976 đến nay, đất nước ta đã trải qua những biến cố gì?

  Vừa rồi, báo chí đã nêu nhiều ý kiến đòi hỏi phải đưa Chiến tranh Biên giới vào SGK.

  Nhưng ngoài chiến tranh biên giới, còn nhiều vấn đề khác mà các bạn trẻ cần biết tới.

  Thay vì phải vượt tường lửa, nên chăng, các nhà khoa học xã hội cần chung sức biên soạn lịch sử thời hiện đại?

  • HT says:

   Sẽ có những ý kiến bàn lui. Nếu thế xin ko cần nêu ở đây.

   Ngày trước, có khi nào chúng ta nghĩ, rồi sẽ có ngày, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ko? Nhưng ngày mai, 499 đại biểu sẽ làm vậy.

  • gopy chovui says:

   Có thể CP Mỹ cần nhân tài V như Bà SAN SUU KY của MD hay Ông NĐ D hướng đất nước bớt khỏi ảnh hưởng TQ

 11. […] – BÁC ĐỖ CHU (Văn Công Hùng). – VỀ QUẢNG TRỊ (Nguyễn Thị Hồng Ngát). – Những Osin nhà Tổng Cua (Hiệu Minh). – Nhà quay phim Cuba – Ivan Napoles: Hạnh phúc với những thước phim […]

 12. hgiang says:

  Ngưỡng mộ Osin lắm, hy vong tháng bảy này đươc diên kiến bac Osin. Sẽ khui môt chai Saint -Emilion 25 tuổi mời bác
  Theo Hg thì bác Osin tìm thêm vài khóa hoc gi gi đó ở xứ dẫy chết để trau dồi nghề nghiêp , bổ sung kiến thức ….Cung la cơ hôi du lich Nhất cử lưỡng thiên. Vài năm nữa về VN đâu có muôn. Lỡ dai Bác về rôi vô tù thì có uổng không, phí môt đời tài

  • Hà Linh says:

   Em đoán anh Osin không có ý định đó đâu chị Hgiang. Anh ấy không có ý định đối kháng với chính quyền mà chỉ mong cho điều tốt đẹp hơn..luôn ôn hòa, từ tốn. Anh ấy là người dám làm, dám chịu nên em đoán là anh ấy không có ý định ở lại, dù chuyện ở lại với anh ấy có lẽ không khó khăn lắm.

   Nhìn người đàn ông hiền lành đang rửa chén bát, thấy sự bình thản,đàng hoàng nhưng cũng cảm giác thật xót xa.
   Bắt anh ấy, o ép anh ấy đâu có khó khăn gì. Nhưng bàn tay đâu che nổi mặt trời, có che được hết mọi sự thật đâu?
   Anh chỉ là anh osin-chỉ cống hiến thời gian và sức lực cho sự đẹp đẽ của ngôi nhà…nhưng không phải “người chủ “nào cũng công bằng, nhân tâm như anh Cua.

   • hgiang says:

    Hg muốn nói là ở lai đàng hoàng, danh chánh ngôn thuân, như các em du hoc sinh hoc xong ở lai trau dồi nghề nghiêp môt thời gian chứ không phải ở lai như kiểu bác Buì Tín …. vì anh ấy đâu có chống đối chính quyền. Nhưng với chính quyền này thì ai dám bảo đảm an toàn cho anh ấy khi trở về ngay

   • Lão phu says:

    Hà Linh nói cái gì cũng nhẹ nhàng mà sâu thẳm…

 13. Khánh Châu says:

  Cứ muốn được như cái anh nọ nhân vật của cụ Nam Cam mà văng một câu. Nhưng đây là cái hang mà bác Tổng làm chủ, nên nói khẽ thôi. Khỉ thật, ông này chuyện gì cũng viết được, ghen tỵ mà đọc chẳng sót chữ nào 🙂 🙂 🙂

 14. ĐĂNG QUANG says:

  Mình cũng thường vào Tổng Cua đọc,nhưng ít khi có điều kiện để bình luận.Bữa nay,xin có đôi lời với bác Huy Đức và ACE,đơn giản,vì mình cũng là 1 trong biết bao người mến mộ Osin.
  -Chỉ nghe rằng,cơ quan chức năng đã có kế hoạch thu hồi những tư liệu của Osin,trước khi anh xuất cảnh và cho ra đời Bên thắng cuộc.
  -Lại nghe rằng,cứ để hắn về,yên ắng hồi lâu,sẽ “hỏi thăm sức khỏe”,nào có muộn.
  Mình tin HĐ sẽ về như đã nói.Mình tin anh đã cân nhắc mọi nhẽ rồi .
  Nếu ở địa vị nhà Cầm quyền,mình sẽ không “mời làm việc”ngay đâu.Khi mà mỗi người ở đất nước này đều là những tù nhân dự bị,thì,từ từ,khoai sẽ nhừ!
  Nếu ở địa vị HĐ,mình sẽ học thêm 1 lớp gì đó tại Mĩ,hoặc ở 1 nước tư bổn khác(Dĩ nhiên,1 cách hợp pháp)để đạt nhiều mục tiêu của cuộc đời.Khi nào thấy ôn ổn,ta về quê hương ta,tiếp tục cống hiến cho đời.Tại sao không nhỉ HĐ?Các ông tổ của chủ nghĩa Mác-Lê đã dạy:Học,học nữa,học mãi.Học tập là công việc suốt đời.Học để làm người(Not làm cán bộ)kia mà?

  • Người nhà quê says:

   Bác ĐQ này cũng lạ ! Người ở dưới đất lại lo cho người trên cây ! Tôi nghĩ, hẳn ông Đức cũng đã trang bị đủ các câu ”thần chú” rồi ,chỉ cần nhớ câu của cụ Phan Khôi cũng đã đủ dùng: “Làm chi cũng chẳng làm chi / Dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao !?/ Làm sao cũng cũng chẳng
   làm sao / Dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi…!?”

 15. Tịt mù says:

  Nghe giang hồ đồn trước Bác Osin ở bộ đội hóa học ra, nàng nào sức nước hoa gì, cách mấy chục bước chân đoán trúng phóc, nghiệt một điều em nào cũng khoái nhưng chỉ dám “kính nhi viễn chi”…
  Nội tại Bác Osin là một thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt, công với khả năng tung hỏa mù hạng cao thủ thì có lại gần cũng như mây khói kịch độc, nhìn thì lãng đãng mà vào thì “đời chẳng nói trước được điều gì.”
  Ửa mà lọa nhỉ, nhà ta ta về chứ sợ đếch gì ai, Bác Osin hỉ 😆

 16. NôngDân says:

  + Đọc bài này mới biết “Osin chính hiệu” đang ở nhà của chủ nhân Hang Cua, lý do vì phải qua DC dự hội thảo về biển Đông. Không biết ở hội thảo ,Osin có phát biểu gì ở thời điểm người ta đang “xây dựng lòng tin chiến lược” hay không?. Động vào chỗ nhạy cảm này nhiều khi phức tạp, biết đâu vừa mới về tới Việt Nam đã phải “tạt” vào đâu đó, không theo lịch trình của mình!.
  + Còn liên quan tới việc cho xuất bản “Bên Thắng Cuộc” thì cũng không đáng ngại lắm, lý do:
  – Thứ nhất : “BênThắng Cuộc” có đưa ra những tài liệu liên quan đến cả một thời kỳ lịch sử, và liên quan đến nhiều nhân vật thuộc đỉnh cao, trong đó nhiều người đã mất, nhưng những người còn sống, họ đã dán tiếp công nhận: “Anh già rồi, không muốn dây vào những chuyện này. Có điều, Huy Đức hỏi anh này kia đúng kiểu trà dư tửu hậu như anh em mình bây giờ, thì biết gì anh nói thôi.” Chứng tỏ tác giả không cố tình bôi xấu vào mặt ai cả, mà chỉ vạch ra những vết nhem nhuốc đã sẵn có trên những gương mặt ấy.
  – Thứ hai : Có kẻ đang muốn lặp lại phiên bản “cách mạng văn hóa” của Mao, nhưng thay cho đội Hồng vệ binh khi xưa là những Dư luận viên trong không gian ảo. Đội ngũ này chỉ thích bới móc đời tư, họ đang được chỉ đạo, cố tạo ra nhiều ngáo ộp để dọa mọi người. Điều này hiện nay chưa đáng sợ, nhưng bỉ ổi nhất là các loa phường, nó sẽ mở hết công xuất phụ họa theo, nếu nạn nhân xảy ra sự cố nào đó ( như 2 bao cao su, hay trốn thuế chẳng hạn! ).
  + Nhìn ảnh ‘Bin đang tác nghiệp’ và ‘Osin đang tác nghiệp’ nó khác nhau nhiều. Một bên là sự vô tư, một bên cũng làm cùng công việc ấy, nhưng trong lòng còn canh cánh những lỗi lo!.

  • lv says:

   Bác NDnói .
   + Nhìn ảnh ‘Bin đang tác nghiệp’ và ‘Osin đang tác nghiệp’ nó khác nhau nhiều. Một bên là sự vô tư, một bên cũng làm cùng công việc ấy, nhưng trong lòng còn canh cánh những lỗi lo!.

   Bác Nông Dân nói quả ko sai ,nó khác nhau lắm …Con cái bọn em về VN so trong gia đình cho ra đến bạn bè cũng một trời một vực .Bon trẻ bên này hồn nhiên có tính trẻ thơ .Còn bọn trẻ ở nhà thì xem và nghe nói cũng biết chúng rất lanh lợi ,khôn ngoan nhưng thấy già dặn và âu lo .
   Con em năm nay hết Trường CS sang năm cháu sẽ vào Gymnasium nhưng cháu rất hồn nhiên đầy nét trẻ thơ và chẳng “khôn”tý nào cả .Bố mẹ sẽ thưởng cho cháu IPAD nhưng cháu nói ko cần .Cháu khôn phết ,ko phải ko cần mà ở tỉnh này(HLcó 12tỉnh)nếu cháu nào vào Gymnasium thì sẽ được phát 1 IPAD .Là cha mẹ mà mình ko hay biết chỉ có bọn trẻ chúng tự biết …Còn bác Osin theo em nên ở lại một thời gian nữa hãy về cũng chưa muộn .Hãy xin đọc lời cảnh báo của tay Tom cat dành cho CHHV “…uỷ viên BCT còn chết chứ đừng nói là ông Vũ…”Hãi .

 17. Hiệu Minh says:

  TIn mới về Osin. Chuyện tối qua.

  Sau khi post bài thì Osin, Tiger và Tổng Cua ngồi nhắm chai rượu vang 98 điểm (point) mua ở Cosco với cheese và bánh mỳ đen.

  Osin mua nửa thùng rượu, toàn loại 30-40 $ để uống dần. Chai tối qua 60$ làm Tiger cứ trợn ngược mắt bởi nhà này chỉ mua cao nhất là 10$.

  Khoe chút để nói là Osin thạo về rượu vang là TC không hề điêu chút nào. Lúc mua thấy anh sờ đít …chai rất lâu 🙂

  Cả ba ngồi xem Paris by Night. Osin kể ngày xưa đi đánh tầu như thế nào. Anh là lính trinh sát pháo binh, áp sát quân địch, đo đạc tọa độ, phương vị và báo về đội pháo. Cánh pháo binh quay nòng theo tính toán và cứ thế phun lửa.

  Anh bảo, anh có thể tính ra tọa độ góc bắn trong vòng 30 giây. Một người có đầu óc điện tử, chả trách sao anh nhớ nhiều.

  Kể từ thời đó, nay đã hơn 30 năm, công nghệ đã thay đổi khá nhiều, thế giới cũng sang một trang mới.

  Người lính của hai chiến trường năm xưa nay đã tóc bạc. Có biết bao nhiêu người như anh trở về từ cuộc chiến. Và bao nhiêu người may mắn đã vượt lên số phận.

  Tự nhiên trong lòng tôi dâng nên nỗi buồn khó tả.

  • Kim Dung says:

   Đọc comm này, KD cũng thấy buồn vô tả. Mong Osin an lành…

  • mai says:

   “Anh bảo, anh có thể tính ra tọa độ góc bắn trong vòng 30 giây”
   “Đề-lô” của phe ta là trò chơi con nít, chỉ cần biết cộng trừ và biết xài bảng Logarit và đối log là đủ. Không cần nhân, chia gì cả.
   Khi nào đ/c Osin TỰ tính ra được: Độ ẩm không khí tác động lên thuốc phóng; Tốc độ trái đất quay quanh trục của chính nó ảnh hưởng vào góc bắn; Độ loãng không khí trên đỉnh đạn đạo… và vv… mới gọi là “đầu óc điện tử”
   Còn 1 điều đau đầu cho lính ta là xài đồ hỗn hợp. Phương hướng bàn và pháo (xhcn và tb): Phương vị 6400 ly giác khác với 6000. Nút bắt tần số PRC 25 khác với nút dò sóng máy LX.
   Cuối cùng là giọng nói. Lệnh từ trinh sát đến tai pháo thủ qua 4 bước. Và 1 anh trinh sát xứ Quảng ra lệnh là …thôi rồi Lượm ơi: “ba bốn bữa, tắm một bữa” (347817) hay “ba bốn năm, không tắm không tắm” (3450808) !
   Hồi mô quởn, gặp Osin kể chuyện “ma lanh” của lảnh đạo ta khi diễn trò “rào biên giới” cho vui.

  • DDL says:

   Chúc mừng bác HM có Osin đến thăm và trêu bác về việc “bắt” Osin viết tiếp “Kẻ (bên) chiến bại” sau “Bên thắng cuộc” là vừa đùa song cũng vừa rất mong mỏi. Những người như Osin là những vừa có đầy đủ trí tuệ, dũng khí của những “nhà viết sử” kiểu Tư Mã Thiên – một nghề mà dù ở thời nào cũng có thể chịu rát nhều hiểm nguy, mất mát nhưng rất cần cho việc đánh giá đúng đắn và khách quan những giai đoạn lịch sử đã qua giúp hậu thế tránh được những sai lầm quá khứ và có được bài học quý cho tương lai. Hiện nay, Osin có điều kiện tiếp cận với các tư liệu và nếu may mắn có thêm những phỏng vấn trực tiếp với các chính khách, các chính trị gia phía bên kia và quốc tế, những thuyền nhân và thế hệ sau này, cộng với vốn sống và trải nghiệm của nhân dân 2 miền trong thời gian chiến tranh và sau đó v.v…Với năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết của Osin chắc chắn sẽ giúp anh thành công khi viết về phía “còn lạ”i của lịch sử bác HM nhỉ!!!

  • Lão phu says:

   Tôi cũng buồn…

 18. HỒ THƠM says:

  Lão Osin có về hay không, và về rồi… “Trồng cây gì ? Nuôi con gì ?” chắc lão cũng tính nát nước rồi. Còn cái điều luật “hai còng” Tóm Tóm (88) và điều luật Hai năm tóm (258), khi nào nhà nác ta áp dụng và với ai thì có Trời mới biết ! Thấy lão Osin mập mạp trắng trẻo cũng chúc mừng cho lão ấy ( Nhưng các thế lực thù địch thấy bác thì hờn căm đấy nhá ! Há há…)

  Đọc lão Cua thấy kể chuyện Osin … ” Có em bên Tầu hẹn sang VN chơi. Lão rủ đi mũi Né, thuê ks 5 sao cho em một phòng, hắn một phòng. Hôm sau em kia mắng xơi xơi, sao mà chán thế ! ” … Mới nhớ chuyện của thằng bạn mới bị… nhập viện, vì tự đập búa vào đầu … hi hi…!!! Đến thăm hắn tại bệnh viện, hỏi vì sao tự đập búa vào đầu ? Bức xúc vì không đổi tên nước phải không ??? Không bỏ điều 4 HP phải không ? Đảng lãnh đạo duy nhất phải không ? Kinh tế đất nước bị … rách đáy phải không ? Hay bức xúc vì em Thái Nhã Vân vừa cởi vừa thiền ? Hay buồn vì em Lý Nhã Kỳ không lái trong buồng lái ? … Nó trợn mắt : Bức với xúc cái con khỉ ! Đang đóng tủ, nhớ lại ngày xưa đi chơi cùng cô bạn từ Sài Gòn ra, cũng chia phòng ngủ nghỉ. Đến nửa đêm cô ấy than lạnh quá sang mượn cái chăn, rồi mười phút sau sang mượn cái gối… mình đáp ứng tất, sáng hôm sau cô ấy dậy sớm, hầm hầm bảo có việc gấp nên đi ngay ! Nay nhớ lại, mới hiểu ra … Đang đóng đinh, nên tự nện cái búa vào đầu, bây giờ mới nằm đây !…

  Hi hi…!!!

 19. AQua says:

  Bức ảnh “Osin đang tác nghiệp” hình như chuyển tải một thông điệp ngắn như thế này có đúng không các bác, các cô và các bạn trong hang:
  “Thà làm Osin cho Tổng Cua còn hơn làm vua xứ mù”

 20. Hữu quân says:

  đừng về vội Osin ui. Nguy hiểm lắm. Thà ở lại làm Osin nước người còn hơn về nhà mà phải đi…. chăn kiến

 21. luulinhmientu says:

  Thách và cho thêm tiền để Osin Huy Đức dám về Việt Nam đấy!

 22. Anh Kiệt says:

  Chúc cho Osin trở về Việt Nam an lành, nhiều bạn bè và bạn đọc lo lắng cho Osin, hy vọng lo lắng đó là thừa.
  Xin lỗi các bác cho chia sẻ một tin không liên quan: thương tiếc anh Thái Quang Trung, anh vừa mất sáng qua, ngày 7 tháng 6, anh là một người rất tận tuỵ cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Anh không có gia đình riêng, mọi niềm vui và hạnh phúc là công việc mang lại lợi ích vì hạnh phúc của cộng đồng. Không rõ bạn đọc của anh HM có ai là bạn của anh Thái Quang Trung không? để chúng ta chia sẻ niềm thương xót một người bạn dễ thương và đáng kính này.
  Chân thành cảm ơn, và xin lỗi các bác nếu comment này làm phiền.

  • Hiệu Minh says:

   Mong anh Thái Quang Trung yên nghỉ nơi xa vắng.

  • hgiang says:

   Thât bất ngờ khi đươc tin và vô cùng thương tiếc anh Trung, môt con người lý tưởng, vì cái chung mà quên mình.
   Hinh như anh là con trai của cu Thái văn Kiểm, người viết cuốn “Cố đô Huế” mà Hg thấy rất đầy đủ

 23. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người ta nói : Nhìn con biết cha, nhìn vợ biết chồng, nhìn tớ biết chủ.
  Bởi vậy được nhìn tên đày tớ chuyên rửa chén bát oai phong lẫm liệt như thế này thì biết anh Tổng chị Sư ( tử ) sang trọng nhường nào? Chúc cả chủ cả tớ tràn trề hạnh phúc.
  Cứ về đi, lão bà bà tôi tình nghuện hầu.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Người ta nói : Nhìn con biết cha, nhìn vợ biết chồng, nhìn tớ biết chủ.
   Bởi vậy được nhìn tên đày tớ chuyên rửa chén bát oai phong lẫm liệt như thế này thì biết anh Tổng chị Sư ( tử ) sang trọng nhường nào? Chúc cả chủ cả tớ tràn trề hạnh phúc.
   Cứ về đi, lão bà bà tôi tình nguyện hầu.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Xin lỗi.Đang gõ gần xong thì nhà có khách. Vội vàng post lên, gõ gõ 2, 3 lần gì đó. Bây giờ khách về rồi mới biết lỗi tứ tung,

 24. HAICON says:

  “Từ bà bán xôi đến cô hàng café đều biết tay bán khế và có “cái gì đó nặng hàng kg” nên người mới gầy thế, đến đâu cũng được niềm nở đón chào như thủ tướng. Osin kể, lão Kwan có bài thơ Quê hương, câu cuối như khẩu hiệu “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”, bị ném đá tơi bời. Mãi sau mới biết là nhạc sỹ Giáp Thạch thêm vào cho có vần có điệu. Osin rửa bát cũng giỏi nhưng chuyện thế sự còn giỏi hơn, đông tây kim cổ cái gì cũng biết.”. Chúc mừng bác HM tuyển được Osin có thương hiệu “hàng trăm ngàn đô” mà không phải trả xu nào. Nếu là tôi thì tôi sẽ “đâm cho thủng” dù không mất tiền mua mâm, tức là bắt Osin phải làm thêm việc hoàn thành viết lách “Bên bại trận” cho bõ tức!!!

 25. Hà Linh says:

  Đọc bài này chỉ dấy lên nỗi lo lắng, cầu mong bình anh cho anh Osin Huy Đức.
  Em thì chẳng hiểu gì về hậu trường chính trị nước nhà..nhưng tự đưa ra một giả thiết mang tính an ủi cho chính mình là có khi biết đâu chính quyền lại chẳng thèm làm gì anh ấy cũng nên để có chút chứng tỏ sự ” ưu việt” của chính quyền xhcn dân chủ gấp vạn lần…gây bất ngờ cho mọi người…
  Dù sao thì em cũng tự hào vì quê em có một người cầm bút kiên cường như anh Huy Đức! Và là một bạn đọc, một người đồng hương thì em chúc anh ấy được yên ổn.

  • Kim Dung says:

   Em à. Nói vậy thôi, chị cũng lo cho Osin lắm. Nhưng vẫn mong Osin bình yên, an lành. Nhìn cái ảnh Osin đang rửa bát cho lão chủ Tổng Cua, rất lạ, thấy sao tấm ảnh nói được nhiều điều thế. Dũng cảm và thật hiền!

   • Hà Linh says:

    Dạ, nhìn những hình ảnh thấy người đàn ông giản dị, hiền lành nhưng bản lĩnh và dũng cảm và cũng gợi cảm giác sao xót xa nếu có điều gì không hay xảy ra với anh ấy.
    Anh ấy chỉ là một con người bé nhỏ, làm gì anh ấy đâu có khó khăn với cả một bộ máy trong tay. Nhưng anh ấy cũng chỉ mong muốn những điều tốt đẹp cho chính quê hương mình.
    Dù bao người lo lắng cho sự an nguy của anh, nhưng chính bản thân anh lại tỏ ra rất bình thản dù có lẽ trong đáy sâu của tâm hồn anh cũng muốn được bình yên cho mình, cho gia đình và người thân.
    Anh trở về đúng thời gian sau khi hoàn thành khóa học, xem như với cá nhân anh chẳng có gì cản trở thay đổi kế hoạch từ trước.
    Chúc anh Osin Huy Đức cần cù chăm chỉ “rửa bát, quét nhà” được bình yên như với “gia chủ” Cua .Anh osin này chỉ mong được cống hiến, được giúp cho nhà gia chủ sạch sẽ, đẹp đẽ hơn..nhưng tiếc thay không phải gia chủ nào cũng hiểu lòng Osin!

 26. dqh says:

  Em hâm mộ bác Osin này lắm, bác Cua được Osin đến nhà chơi sướng thế.

 27. vutuan says:

  Cuoi loa ca goc bep bi bo hong den xi… Bo khi lao chu nha

 28. Tịt Tuốt says:

  Theo thống kê từ đầu năm tới nay,nghĩa là tính từ thời điểm bắt đầu chuẩn bị cho hội nghi TW lần 7, đã có khoảng 50 “ông/bà chủ” muốn thể hiện chính kiến của mình đã được các “Đầy tớ” cho đi chăn kiến. So với năm ngoái thì con số này đã gấp đôi. Với cứ đà này mức tăng trưởng sẽ đạt ngưỡng khoảng 400% ở thời điểm tổng kết cuối năm- Một con số quá ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế ì ạch như hiện nay. Thực trạng này nói lên điều gì?

  Sau khi “góc nhìn khác” bị bắt và duy lý ra Hà Nội. Giang hồ mạng rộ lên câu hỏi: Ai sẽ là người kể tiếp sẽ bị “đầy tớ” cho đi chăn kiến để làm gương cho những ai muốn “phản tỉnh”. Một số trang mạng đã cho rằng người kế tiếp có thể là ai đó trong nhóm trí thức cấp tiến: Lập, Diện, Chi…

  Osin HD về nước trong hoàn cảnh hiện nay là rất đáng lo. Chỉ cần móc ra một vài vấn đề trong “Kẻ Thắng Cuộc” là chúng có thể ghép Osin vào tội “lợi dụng tự do dân chủ chống phá nhà nước” theo điều luật hai còng 88 và điều luật 258. Hơn thế nữa chúng cũng có thể úp cho Osin HD cái sọt mang nhãn “gián điệp” làm lộ “bí mật quốc gia” như chủ nhân Wikileak đang có thể bị nhà cầm quyền Mỹ luận tội…

  Chắc là Osin HD đã tính trước hết rồi. Chỉ thấy lo lo cho hắn nên mới buột miệng nói nhảm thôi! khẹt khẹt 😆 🙄

  • Kim Dung says:

   Đại sư Tịt Tuốt đọc bài của Dân Choa (cặp đôi thanh mai, trúc mã với Tép năm xưa đó 😛 ) về “góc nhìn khác”, đăng trên QC đi. DC viết hay phết Và rất đáng suy ngẫm.

   • Tịt Tuốt says:

    Tía má ơi! nàng còn dám công khai rằng: “cặp đôi thanh mai, trúc mã với Tép năm xưa”. Nhắc đến gã Dân Choa đã từng bị nàng Tép đánh trên xe buýt vì cái tội lần hầu bao 5 lớp để đếm tiền xu năm xưa ở QC là đại sư nổi máu hoạn thư lên liền (xin lỗi Phật cho đại sư TT nghĩ tu 5 phút để ghen… 😛 ).

    Đại sư TT mới vừa dạo một vòng bên QC nhưng bị lạc lối, kiếm mãi không ra cái chổ mà nàng Tép muốn đại sư nên biết. Nàng Tép ơi! có thể nào nắm tay đại sư sang bển chỉ giúp dùm không??
    Đại sư Tịt Tuốt (đau khổ yêu cầu) 😆 🙄

    • Kim Dung says:

     Ôi giời ôi. Làm Tép cười miệng ngoác tận mang tai. Nhớ dai thế ko bít?

     5 phút vẫn còn hiệu lực. Đức Phật từ bi cũng phải bật cười: Chả lẽ đuổi cả hai cái kẻ đại xư, và đại đệ tử này xuống núi luôn?

     Đây, Tép tìm lại, mờ sao ko thấy cái tên Dân Choa thân iu của Tép năm xưa nhể? 😀 :P:

     http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/06/khi-bao-mang-vang-nhat.html#more

     Hay Lão DC sợ Đại xư Tịt sẽ tìm thấy bài, lại …ghen. Nên Lão giấu biến luôn? 😀 😀 😀

  • Hà Linh says:

   Cứ thâý chàng Tịt Tuốt và nàng Tép Diu xuất hiện là em thấy vui, đọc còm của chàng và nàng thấy nhẹ nhõm , đáng yêu lắm.
   Mong chàng và nàng đừng bỏ chúng em mà đi! huhuhu

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Chỉ đi tu trên am rùi lại về, chui vào Hang Cua tranh tối tranh sáng, Cua nhể?
    Cớ làm sao nàng Hà Linh Nhựt Bổn lại khóc?
    ————
    Có đi thì chỉ đi tu
    Đọc kinh, đọc kệ, rồi hù dọa…iu (thẹn quá 😛 ).
    Một iu Tịt rất biết chiều
    Hai iu Tép cũng ít nhiều lắng tai
    Ba iu Tịt lại hay hài
    Bốn iu Tép cũng vài bài…cười theo
    Năm iu Tịt chẳng mè nheo
    Sáu iu Tép cũng biết gieo, biết đùa
    Bẩy iu Tịt chẳng thắng thua
    Tám iu Tép cứ thấy Cua, là chào 😀
    Chín iu Tịt khí anh hào
    Mười iu Tép cũng chút nào…thuyền quyên 😳

    (Cặp đôi hơi… hoàn hảo Tịt- Tép 😀 🙄 )

  • Hồ Tại Thiên says:

   Duy Một bị công an “duy lý” ra Hà Nội
   Còn Đại sư Tịt thì bị nàng Tép “duy tình” về Hà Lội, lão nhỉ? 😀

 29. Kim Dung says:

  Ảnh 1 là Osin anh. Ảnh dưới cùng là Osin em. Ảnh nào Cua chụp cũng dễ thương cả.

  Hóa ra Osin em chuẩn bị về VN. Chúc chân cứng đá mềm!

 30. single mom says:

  Quê hương nếu ai mà yêu… sẽ khó sống nổi đất này… 😦

 31. mai says:

  Mai ghé Eden uống cà phê, “tám” chuyện tào lao đi 2 bác. Nhà cháu bắt ghế ngồi ké 1 bên học tiếng Bọ thôi.

 32. Xôi Thịt says:

  “Yếu điểm” không phải là điểm yếu, cũng như “yếu nhân” không phải người ốm yếu 😉

  • Tịt Tuốt says:

   Còm gì mà giống chuyện “thầy bói sợ ma”: oản không phải oản, xôi không phải xôi, thịt không phải thịt….lão Xôi này soi bài kỷ từng ngóc ngách khó thấy…. 😛
   “Yếu nhân” có thể không phải là người ốm yếu. Nhưng “Yếu điểm” không phải là điểm yếu thì là cái giề? hay là lỗi của thằng đánh máy đánh thừa dấu sắc: “yêu điểm” là điểm để….”yêu”???? 😆 🙄

   • HỒ THƠM says:

    “yêu điểm” là điểm để….”yêu” là đúng rồi, nhưng “Yếu điểm” không phải là điểm yếu cũng… đúng rồi đó đại sư Tịt Tuốt ! Hè hè…
    Đây nè : YẾU ĐIỂM của Tịt Tuốt đại sư là thông tuệ được nhiều pho kinh giá trị, giảng giải lý luận kinh Mác Lê nin cũng sắc sảo… nhưng ĐIỂM YẾU là … giảng trước quên sau và thấy có gái là hỏi Bác Sáu Lê nin là ai cũng quên tuốt tịt tuột, he he he…!!!!

   • Xôi Thịt says:

    Lão Tịt là người của Trung Nam Hải nhưng hoạt động lâu năm ở Việt nam nên lơ là tiếng mẹ đẻ. Chứ “Yếu” (要) trong “yếu nhân” hay “yếu điểm” có nghĩa là quan trọng.

    Són ra 1 câu “chi hổ giả dã” cũng phải lấm lét, e ngại lão Ly vào bắt bẻ 🙂

    • levinhhuy says:

     Yếu điểm mao như tuyết
     Yếu nhân cương như thiết
     Xôi Thịt… lấp yếu điểm
     Yếu điểm nhổm như phi!
     Ặk ặk 🙂 🙂 🙂

 33. vuquan says:

  Đang nói về chuyện Osin, nhưng Tổng Cua ơi, cháu không nhịn được – chuyện về đề thi văn tốt nghiệp 2013 ấy- đã gửi mail cho chú nhưng bị báo failed delivery. Đành gửi comment vậy!!!
  Câu chuyện của đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013`
  Cái quý nhất là đời sống. Cơ hội được làm người cũng giống như con rùa mù bơi qua biển vũ trụ mong` bám được khúc gỗ trôi (Lời đức Phật).
  Thông tin về tấm gương của em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường trung học phổ thông Đô Lương 1) xả thân cứu được 5 em học sinh đã làm cho bao nhiêu người xúc động. Hành động dũng cảm của em như một ngọn lửa thổi lên niềm tin vào lòng tốt ở trển đời. Hy sinh vì người khác – đức Phật gọi đó là tấm lòng Bồ Tát.
  Câu chuyện của em, như một cổ tích thời hiện đại. Chắc hẳn, khi hành động như vậy, em cũng không thể hình dung được kết thúc như vậy.
  Và rồi, cộng đồng mạng lại xôn xao khi tấm gương của em đã được bộ GD đưa vào nội dung chính thức của đề thi tốt nghiệp môn văn 2013, phần nghị luận.
  Đến đây, tôi không khỏi ái ngại cho một tư duy giáo dục – dẫn dắt cho cả một tương lai của đất nước. Đức Phật nói “Cái quý nhất là đời sống. Cơ hội được làm người cũng giống như con rùa mù bơi qua biển vũ trụ mong bám được khúc gỗ trôi”. Việc của em Nam xả thân cứu người là một điều quá cao cả, nhưng chắc hẳn em và mọi người không ai mong có một cái kết cục như thế.
  Khi đưa hành động của em vào đề văn kia, chắc hẳn có rất nhiều ý kiến khác nhau. Và khi Bộ đề nghị không chấm điểm khi phần bài văn ấy mang nội dung tiêu cực. Thế nào là “tiêu cực”- là phản đối hành động của bạn Nam là thiếu suy nghĩ hay bồng bột hoặc không đồng tình với hành động xả thân của bạn??? Tôi đoán vậy. Và tất nhiên, những bài văn ca ngợi tấm gương của bạn Nam là tích cực – sẽ được tính điểm.
  Tôi không biết, phía người ra đề Văn nghĩ gì, nhưng tôi thử đặt mình vào hoàn cảnh của Nam và gia đình em. Con cái là tình yêu của bố mẹ, là sự tiếp nối của một đời người. Dù báo chí ca ngợi, dù Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen, dù được đề nghị trở thành tấm gương cho bạn trẻ học tập (như thông tin trên báo chí) thì nỗi đau mất con cũng không thể nào khỏa lấp được. Khi những ồn ào của dư luận đã lắng xuống, khi thời gian trôi qua,và khi nhìn vào sự trưởng thành của các bạn cùng trang lứa với Nam, chắc hẳn nỗi đau ấy không thể liền sẹo.
  Và nếu không có biến cố kia, có thể Nam cũng đang cùng với các bạn hăm hở cho một kì thi, với đầy âu lo, háo hức. Và trong thẳm sâu suy nghĩ (nếu em còn sống) hẳn cũng có một ước mơ, một dự định cho một tương lai đang chờ phía trước. Tuổi trẻ, ngưỡng cửa vào đời chắc hẳn được những người trẻ như em đang xây nên những hoài bão, những ước mơ.
  Việc làm của em, là một tấm gương hy sinh quá lớn. Nhưng khi đưa vào đề Văn như vậy, tôi nghĩ rằng người ra đề đã ép tư duy cho một thế hệ trẻ. Tôi không ủng hộ việc một người phải hy sinh vì người khác. Giá như, có cách nào toàn vẹn – vừa cứu được mình, vừa cứu được người – đó mới là điều chúng ta cần phải suy ngẫm.
  Đừng ép cả một thế hệ trẻ phải nghĩ rằng hy sinh vì người khác mới là đúng, mới là hành động đáng khen. Lối tư duy cực đoan đó sẽ dẫn con người ta đến những hành động mù quáng. Chúng ta đã có quá nhiều tấm gương hy sinh vì người khác rồi. Đừng lấy những điều đó làm kim chỉ nam cho giáo dục nữa.
  Chắc hẳn, ngày bé ai cũng được học những tấm gương hy sinh như bạn Nguyễn Bá Ngọc ở Thanh Hóa, anh Kim Đồng, rồi anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Rồi gần đây (năm 1998), có tấm gương em Bùi Thu Nội ở Tiên Lãng Hải Phòng xả thân cứu 4 em nhỏ khỏi chết đuối,…. bao nhiêu tấm gương kiểu như thế. Tại sao, chúng ta không ý thức được rằng, sự sống là quý nhất và giữ được sự sống là điều khó khăn nhất. Liệu chúng ta có cách nào để bảo toàn được sự sống – tôn trọng sự sống và yêu thương chính bản thân mình.
  Người biết yêu thương, tôn trọng sự sống của mình – thì sẽ yêu thương tôn trọng sự sống của mọi người xung quanh, và sẽ có cách hành xử thông minh để được mọi người yêu thương và tôn trọng, để được mọi việc vẹn toàn. Việc chúng ta lấy cái chết ra làm tấm gương – nhìn sâu vào đó thì cũng giống như hành động “tử vì đạo”- liệu có nên không?
  Trong suốt một thời gian dài, phải nói là rất dài – nền giáo dục, văn học của chúng ta lấy việc hy sinh vì người khác là một điều đáng ca ngợi, đáng tự hào. Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt lấp lánh của thông tin, mà không thấy đằng sau đó – sự sống cần được tôn trọng như thế nào.
  Có thể, vì chúng ta đã trải qua chiến tranh quá dài, quá đau thương mất mát. Nên dường như, việc sống và chết là một điều gì đó rất “thường”- mà như trong một bài viết của mình -Blog Hiệu Minh đã gọi đùa là bị cắt “mất hộ khẩu”.
  Nhưng khi thời gian đã qua, khi thời gian đã đủ dài để chúng ta nhìn vào sự việc đúng như nó có, thì liệu có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau mất đi một người thân yêu của mình không?
  Việc của em Nam đã qua, hãy coi như đó là một ngôi sao lấp lánh trên bầu trời kia – mà chúng ta chỉ có thể nhìn ngắm được mà không thể với tới. Hãy để em được yên nghỉ bình an, đừng bắt em trở thành tấm gương – để cho ai đó noi theo và học tập.

  • Nam Thiên says:

   – Tác giả đã đưa ra lời giải rất ấn tượng về một sự kiện có thật trong xã hội và tôi hoàn toàn đồng ý với góc nhìn đó. Chúng ta cổ vũ đức hy sinh vì tình yêu cho cuộc sống ( hành động của em Nam là tấm gương hy sinh quá lớn như lời tác giả và sự hy sinh đó là vì cuộc sống con người ).
   – Nhưng với giới truyền thông định hướng thiên đường trong mơ họ chỉ cổ súy cho sự hy sinh và hy sinh của nhân dân mà quên đi hai chữ ” trách nhiệm “. Khi người dân muốn có trách nhiệm với xã hội thì ” đã có đảng và nhà nước lo ” nhưng khi có hậu quả đáng tiếc xảy ra nhân dân lại là người gánh chịu.

  • thao mai says:

   @Vuquan:” Tôi không ủng hộ việc một người phải hy sinh vì người khác. Giá như, có cách nào toàn vẹn – vừa cứu được mình, vừa cứu được người – đó mới là điều chúng ta cần phải suy ngẫm”. Siết tui đồng ý với bạn Vuquan về ý tưởng này.
   Trước khi máy bay cất cánh, chiêu đãi viên thường hướng dẫn cho hành khách cách xử dung những thiết bị an toàn, trong đó có cách xử dung mặt nạ duỡng khí. Mình phải lo cho mình trước xong rồi thì mới làm cho trẻ em(nếu có trẻ em đi kèm).
   Cũng như ở hãng của Siet tui đang làm, lúc nào cũng đặt vấn đề SAFETY FIRST(an toàn là bạn, tai nạn là thù, câu này nghe quen quen và thấy trên mỗi chiếc xe đò ở VN). Có một điều đã nói lên được NHĂN MẠNG là quan trọng hơn tát cả: Khi nghe tiếng cói báo động(alarm) (xảy ra hỏa hoạn hay hóa chất bị tràn ra…v..v.), tất cả phải ngừng tất cả, bỏ lại tất cả, kể cả chìa khóa xe, đồ tư trang, nhanh chóng đi ra(không phài chạy) theo cửa thoát hiểm trong trật tự( vì nếu hoảng loan thì có thể sẽ dẫm đạp lên nhau. Có người hỏi tại sao có bình chữa cháy treo khắp nơi mà ko dùng đến để chữa? Câu trả lời là mình ko phải là lính chữa cháy, các bình đó để dùng khi ngọn lửa chắn ngang cưả thoát hiểm.
   Cứu nguời khi gặp hoạn nạn là một việc làm tót ko phải bàn cãi, nhưng phải tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh, thời gian….và tùy theo khả năng của mỗi người.

   • vuquan says:

    Thật ra, cũng chỉ vì vuquan bức xúc với chuyện 1 triệu thí sinh lớp 12 phải bày tỏ quan điểm về hành động của bạn Nam. Thật là một sự nguy hiểm về tư duy giáo dục

 34. TC Bình says:

  Osin Huy Đức kể: “… có em bên Tầu hẹn sang VN chơi. Cô ấy rủ đi mũi Né, em thuê ks 5 sao cho em một phòng, cô ấy một phòng….”
  Lão Tổng nuốt nước bọt ừng ực, chép miệng: Phí của, phải tay anh thì…
  Chưa kịp hết câu, bỗng đâu Tiger nhà Cua xuất hiện: Phải tay anh thì sao ạ?
  -Thì anh thuê 2 phòng ở hai nhà trọ khác nhau ngay tại Sài Gòn chứ sao. Tiết kiệm bao nhiêu tiền mà lại an toàn. Tính anh xưa nay vẫn thế….

  He he he. Khéo thật.

 35. nguyen_hanh says:

  Lão cua ơi ! 1người lo bằng cả kho người làm , Lãnh đạo mệt lắm đấy nhưng ĐƯỢC NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG lại không phải gánh chịu hậu quả do chỉ đạo sai ,Trăm sự cứ đổ vấy cho OSIN là sạch sẽ nhất lão nhể

 36. Nhịn Không Được says:

  Nghe Bác Osin đang chuẩn bị về lại VN, mà thấy lo lo….Chả là vẫn thấy Tay bắc Triều tiên hễ muốn đòi hỏi, hay mặc cả gì với Thế giới là lại mang Tên lửa ra phóng lung tung…Nay nhỡ Nhà nác Ta đang hồi muốn này nọ mà không có Tên Lửa. Nên nhỡ Lãng đạo quyết định Đặt Bác Osin vào bệ phóng thay cho Tên lửa để mặc cả thì…..

 37. Xanh xanh says:

  Chú Osin sắp về lại àh?????????????????????????????????

 38. Nguyễn Tử Siêm says:

  TC khôn gớm, vừa đón khách lại có ôsin, chả thắng mà cũng chả thua.

 39. Thành says:

  Chào bác Osin!
  Chào gia đình bác Tổng Cua!

 40. HOA HONG_SG says:

  Tem 2 chú Osin 😀

%d bloggers like this: