Cái ô của bà Doan và anh Nick

Cái ô của bà PCT Đoan

Cái ô của bà PCT Đoan

Sáng nay đọc Quê Choa đăng bài của anh Trương Duy Nhất mới biết bà PCT Nguyễn Thị Doan tới dự buổi nói chuyện của Nick Vujicic tại sân vận động Mỹ Đình.

Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô nhưng anh cương quyết gạt đi mà cứ thế diễn thuyết, nước mưa phả vào mặt.

Bà Phó Doan ra tặng Nick bức ảnh HCM có hai vệ sỹ che ô.

Trong nghi lễ ngoại giao tối thiểu, nếu anh Nick không dùng ô thì bà cũng không nên nhờ người khác che ô.
 
Nick nhìn hàng vạn người trên sân Mỹ Đình đứng dưới mưa nghe anh, tại sao diễn giả lại không thể đội mưa cùng họ. Văn hóa chia sẻ là thế. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất.
 
Tuy nhiên, ở cái nước mình nó thế. Lên chức hầu hết phải có ô dù. Chuyện ra tặng ảnh cho khách cũng phải dùng ô là do thói quen.
 
Giá anh Nick mà biết chi tiết đó, thay vì học tập bác Hồ, anh sẽ nhắc, xin quí bà đừng để người khác che ô, mà hãy đứng trên đôi chân của chính mình.

Bà xem đây, không có chân mà Nick tôi vẫn đứng vững.

HM. 24-05-2013
Nick không cần ô.

Nick không cần ô.

Bài trên Blog Trương Duy Nhất

Advertisements

98 Responses to Cái ô của bà Doan và anh Nick

 1. […] nhớ anh Nick là một người tàn tật có nghị lực, ý chí và tài năng, thăm Hà Nội mấy tháng trước. Truyền thông […]

 2. Hiệu Minh says:

  Kính báo về phần thưởng cho câu đối.

  TC Bình ra vế đối “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó”.

  Các còm sỹ sau đây được nhiều phiếu nhất: R, Levinhhuy, Người Lái đò. Các bác liên hệ với TC Bình để lấy sách nhé. Nếu TC Bình không đưa sách thì sẽ có entry về Tập Cận Bình nuốt lời 🙂

  Đề nghị TC Bình thưởng 3 cuốn sách cho ba còm sỹ trên. Xin bà con một tràng pháp tay, hoan hô, hoan hô. 🙂 🙄 😛

  • R says:

   Xin đính chính.Bác xanghung mới là người đoạt giải với số phiếu cao nhất chủ nhà ạ.

   R

   • Hiệu Minh says:

    TC Bình thêm cho Xang Hứng nữa nhé. Tất cả là 4. Mấy bác này đều ở SG nên tiện cho việc đưa sách. Nếu không có sách thì làm chầu bia, có vài bạn chứng kiến 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Lão Tập có mỗi 1 cuốn nên chắc đếm số trang, sẻ cuốn sách làm 3 😀

 3. Xung Lenh Ho says:

  So sánh thế không được, dù cho Nick là một người nổi tiếng thì một bên là PCT, một bên chỉ là một người dân bình thường nên nếu làm gì thì cũng phải dùng phép lịch sự chứ không phải là dùng phép ngoại giao, bởi Nick không hề có tư cách ngoại giao gì ở đây. Việc che ô bà Doan là việc bắt buộc các thư kí, vệ sĩ đi theo phải làm khi trời mưa chứ không phải là bà Doan bắt làm thế, hơn nữa mà Doan lại là PCT, dù gì cũng phải giữ hình ảnh chứ, mưa gió lại lộ da thịt trước mắt bao nhiêu người thì lại thành ra chuyện không hay

  • binhnhi says:

   hoàn toàn đồng ý với bác XLH về việc này . Tôi rất ớn câu ” nước ta dân chủ gấp vạn lần …” của bà Doan nhưng việc này lại khác , Nếu hôm đó mà bà ta không che ô và để ướt da thịt thì chắc các bác nhà ta lại không thiếu các dạng bài viết khác . Tôi thấy bác Bồng, H Minh và vài trang mạng đưa chuyện này lên làm mất giá trị riêng của mình .

 4. Lão phu says:

  Anh Trương Duy Nhất đã được “an cư” rồi. Có lẽ còn lâu lắm mới đọc các bài viết mới của anh ấy.
  Đôi khi tôi cũng thấy buồn, và hèn, vì mình không được an cư…

 5. hahien says:

  Hình như trang này kiểm duyệt còm của tôi? Tôi có một cái còm rất ôn hòa tối qua. Xin Tổng Cua cho biết lý do nếu có thể?

 6. Triêu Dương says:

  Cái vụ bác tổng Cua chê bà Nguyễn Thị Doan, khen ông Nguyễn Thiện Nhân thì em phải “ném đá” bác Cua một cái. Bà Doan trước là hiệu trưởng trường Đại học Thương mại Hà Nội, trí thức chân chính (xem >> http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Th%E1%BB%8B_Doan) chứ không phải như ông Nhân trí thức rởm (chạy được suất “ngoại giao” học 6 tháng ở Havard để đóng mác vào người). Trong các phát ngôn trước công chúng, các quan chức của VN luôn ở “thế khó” vì nếu nói đúng thực chất của xã hội thì sẽ lập tức bị các bè lũ cầm quyền đểu+gia cho knock-out, không những mất “ghế” hết “lương, bổng” mà còn có nguy cơ bị vu oan tội này nọ (như thời Pháp thuộc có trò “ngầm chôn rượu lậu trong ruộng đối thủ để vu oan”). Còn nếu hăng hái nói kiểu mỵ dân, mục đích tư lợi và để leo tiếp các bậc thang danh vọng quyền lực trong cái xã hội mục nát, thì người dân nghe vài câu là đã thấy “thối” rồi. Vụ thầy giáo Đỗ Việt Khoa hay giáo sư Ngô Bảo Châu, người ta thấy ngay ông Nhân chỉ mượn các “cơ hội” đó để đánh bóng tên tuổi mình, hô “không này, không kia” mà thực chất ông Nhân, ở cương vị bộ trưởng bộ giáo dục mà không làm được cái đếch gì tốt cho bộ giáo dục, chỉ để cho nền giáo dục VN xuống dốc không phanh thảm hại. Sau đó chạy được chức phó thủ tướng, chạy trốn khỏi bộ giáo dục, phủi tay đánh toẹt liền, thì tự tiện dùng tiền của dân để giả nhân giả nghĩa ban phát Viện Toán Cao Cấp cho Ngô Bảo Châu (hành vi “của người phúc ta”). Một người hơi có nguồn gốc trí thức mà hành xử “bẩn” như ông Nhân thì càng không thể “ngửi” được. Trong khi đó, bà Doan hiện nay, hay bà Nguyễn Thi Bình trước kia, ở cương vị “lãnh đạo” thì em chưa thấy phát ngôn nào kiểu “đạo đức giả” như cả-lò-quan-chức chính trị cả, dù có thể hai bà này biết nhiều hơn mà chưa dám nói hết (vì còn phải “chung sống với quan tham+ác”) thì những phát biểu của bà Bình, bà Doan đều có “hàm lượng chất xám cao”, không như mấy câu hô khẩu hiệu xuông “quyết liệt, phải thế này, phải thế kia, mấy KHÔNG, mấy CÓ” của kẻ ngu+ác ngồi ở ghế cao quyền lực. “Non sông dễ đổi, bản tính khó dời”, cái đức của ông Nhân đã được xếp vào hàng gian ác “Lý Thông” rồi, thì chả có lý nào mà một sớm một chiều lại biến hóa thành người hiền tài “Thạch Sanh ngay được.

  Về mặt sức khỏe, thì thanh niên (tạm gọi những người dưới 40 tuổi) có thể chịu nắng mưa dãi dầu, kể cả người khuyết tật thiếu chân tay, vì đó là tuổi sinh học. Còn những ai qua bên kia sườn dốc của cuộc đời rồi, như em đây kém bà Doan một giáp, mà phải đội mưa đội nắng một chút là cảm, là ốm ngay lập tức. Trên mạng cũng có một số trường phái ném đá anh Nick Vujicic là “diễn viên đóng kịch đại tài”, em thì không chê không khen gì về “hành vi diễn kịch” cả, chỉ công nhận đó là một con người có ý chí nghị lực phi thường vượt hoàn cảnh khó, nhưng bản chất sức khỏe ở tuổi của anh Nick này chịu mưa một chút cũng chẳng hề hấn gì, thế mà ở Mỹ Đình anh không chịu theo phương án “được che mưa”, đâm ra đẩy người phụ nữ già ở tuổi bà Doan vào thế “khó”. Việc này thì em “ném đá” anh Nick, tự coi thường sức khỏe của mình thôi, chứ không dám “phán” là anh Nick đóng kịch.

  Kính tổng Cua và bà con, em thấy gì nói vậy. Rất mừng là hang Cua tương đối dân chủ, ý kiến trái chiều cũng được đưa lên chứ không ỉm đi.

  • tantruonghung says:

   Tôi không cùng quan điểm với bạn. Bà Doan không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi là Phó Doan. Bà này có câu nói nổi tiếng là “dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản”. Riêng câu này bà đã được “ghi vào” sử sách. Bà này còn xuất hiện ở nhiều lễ lạt như đón ngọc Xá Lợi…với vai trò là phó chủ tịch nước nhưng rất dỏm và phản cảm. Bà này có tham vọng lớn trong đại hội đảng vừa qua là vào BCT nhưng không được mà bà Tòng Thị Phóng trúng. Nếu bà này là UV BCT thì có lẽ là “dân chủ gấp triệu lần các nước tư bản”.Không phải cứ là hiệu trưởng đại học mà xứng đáng gọi là trí thức chân chính. Bà với đám quan lại hiện nay cũng là một phường.

   • Triêu Dương says:

    Thank bạn tantruonghung các thông tin bổ sung về bà Phó Doan. Tôi ở Bangkok không được cập nhật thông tin trong nước sát sao lắm, tuy nhiên trong nhà cũng lắp satelite TV xem các kênh thời sự ở VN. Nói chung nghe quan chức nào phát biểu cũng chướng tai gai mắt cả, nhưng nói thực tôi dị ứng với nhiều quan chức cấp cao hơn bà Phó Doan này nhiều, cả bè lũ X, lẫn người phát biểu dùng thuật ngữ “đồng chí X” đều giả dối, có vì dân tộc quốc gia gì đâu. Về sự việc đội mưa diễn thuyết của anh Nick, thì tôi vẫn bảo lưu ý kiến đó là “hành vi không cần thiết” phải chịu mưa, mặc dù sức khỏe của người tuổi anh Nick có thể chịu được, nhưng sức khỏe của người có tuổi khác đâu phải cũng như anh Nick, là phụ nữ ra chịu đứng mưa ướt như chuột lột, rồi “nội y” lộ ra hết thì còn ra làm sao. Chẳng may vì che mưa khỏi ướt, một việc tôi cho là đúng hoàn cản, mà hình ảnh cái ô nó lại làm người ta liên tưởng hiện tượng “ô dù” trong quan trường, thì bà Phó Doan bị ném đá thêm vậy thôi. Anh cứ đọc tiểu sử bà Phó Doan, thì thấy bà ấy cũng là dân trí thức trường kỳ từ lâu, rồi mới chuyển sang làm chính trị đấy. Không như ông Nhân nhảy từ chỗ này qua chỗ khác tanh tách để leo các bậc thanh danh vọng, chứ có đóng góp tốt cụ thể nào cho xã hội trong cương vị làm việc chuyên môn của mình đâu. Bài vè dân gian đã có mấy câu thế này mà: “… Chằng Bộ nào cần / Là Nguyễn Thiện Nhân / Lấy vợ bất cần / Là Nông Đức Mạnh / Cuộc đời bất hạnh / Là chị Ba Sương …” còn gì.

    Thi thoảng tôi có về VN, gặp bạn bè offline, nghe các tin “thông tấn xã vỉa hè” đúng đích đáng mà giật thót, khác ngược hẳn với điều mình cảm nhận trước đó về cùng một sự việc qua kênh truyền thông TV, internet. Người ta vẫn nói “tưởng vậy, mà không phải vậy”.

    Với thông tin của bạn, thì còn tìm đâu ra trong quan trường VN hiện nay ai là người có đức có tài, đem hết sức lực ra để cống hiến cho dân tộc, quốc gia? Bạn chỉ ra được tên người quan chức cụ thể nào mà công tâm, đức độ … thì tôi hoan nghênh lắm.

    • Hoang says:

     Bác này không biết bà Doan là con dâu cụ Lê Đức Anh nên mới ca ngợi thế

 7. […] Nick ơi! (SGTT). – Nick Vujicic, cô gái Việt và bà Doan (Trương Duy Nhất). – Cái ô của bà Đoan và anh Nick (Hiệu Minh). “Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô […]

 8. tantruonghung says:

  Bà phó Doan này “méo mó” với nhiều hình ảnh như thế này, “méo mó” cả trong nói năng: “dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản”, “méo mó” bẩm sinh với nụ cười của mình…mà lại hay xuất hiện với cương vị phó chủ tịch nước thì khổ cho VN quá!

 9. hai dang says:

  Cam on Chua Jesus vi Ngai da dua Nick den VN. Cau xin Chua ban on va su dung Nick de nhieu nguoi biet den Chua.

 10. […] Vujicic, cô gái Việt và bà Doan (Trương Duy Nhất).  – Cái ô của bà Đoan và anh Nick (Hiệu Minh). “Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô […]

 11. Hà Linh says:

  Đủ bộ 2 tay, 2 chân chưa hẳn đã đủ bảo chứng một con người trọn vẹn. Em chẳng hiểu bà Doan xuất xứ từ đâu mà bỗng nhiên được ngồi lên vị trí đó. Em không nhìn thấy chất của một người công chức, một chính trị gia cấp cao trong những việc bà ấy làm, lời bà ấy nói. Ví von thì có vẻ hơi quá quắt nhưng em cứ có cảm giác như bà là một bà cán bộ phường, cán bộ đoàn thể lau cha lau chau.
  Nick là một người làm việc rất chuyên nghiệp, biết ứng xử. So sánh thì khập khiễng nhưng mà thôi mong các lãnh đạo nhà mình chịu khó tìm hiểu những nguyên tắc ứng xử tối thiểu nếu cá nhân không đủ để nhận ra.

 12. andanh says:

  Chi rieng hanh dong nay cung hieu vi sao Nick duoc don nhan khap the gioi, con quan chuc o ta ai cung khinh.

 13. Dove says:

  Tôi rất ghét quan chức công bộc mà làm bất cứ việc gì
  cũng nhận tiền của doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, nhận công khai, có hợp đồng, có kiểm toán
  và nộp thuế đàng hoàng là chấp nhận được.

  Vụ này Tôn Hoa Sen lãi khoảng 150 tỷ, Nick 32 tỷ.

  Vậy bà Doan được bao nhiêu và nộp thuế bao nhiêu?

  Nếu ko minh bạch thì cho dù tôn Hoa Sen có tốt,
  tôi sẽ tẩy chay.

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô nói về mấy con số hàng chục hàng trăm tỷ thế chưa được chính xác.

   Ông Vũ Hoa Sen tuyên bố chi cho vụ này 36 tỷ (không phải 32) nhưng đấy là tổng chi phí tính cả đón rước, quảng bá, bản quyền (trả cho First News, đơn vị nắm bản quyền quảng bá hình ảnh Nick….) và tiền trả cho Nick ….. Giá trị hợp đồng ký với Nick không lộ ra ngoài nhưng một mình Nick không thể nuốt cả hơn 30 tỷ như thế.

   Sau 1 tuần giá trị cổ phiếu Tôn Hoa Sen của ông Vũ tăng 180 tỷ (giá trị vốn hóa cả công ty tăng còn nhiều hơn). Ừ thì nhờ vụ này Tôn Hoa Sen được nhiều người biết hơn nhưng giá cổ phiếu tăng là nhờ trước đó họ công bố kết quả kinh doanh rất tốt. Hiệu ứng Nick trong vụ cổ phiếu tăng nếu có thì cũng không nhiều.

   • Dove says:

    @Xôi Thịt

    Hu hu! Thế mà ko bật mí để tuần trước Dove
    đi mua cổ phiếu Hoa Sen.

    Tuần này Dove bán cổ phiếu kiếm lời, rồi mắng
    nhiếc Tôn Hoa Sen vẫn ko muộn.

 14. […] Vujicic, cô gái Việt và bà Doan (Trương Duy Nhất).  – Cái ô của bà Đoan và anh Nick (Hiệu Minh). “Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô […]

 15. […] Còn đây là lời bình của cây bút Hiệu Minh: […]

 16. Hoài Minh says:

  “Tuy nhiên, ở cái nước mình nó thế. Lên chức hầu hết phải có ô dù.” Hoan hô Hiệu Minh

 17. minhh@yahoo.com says:

  Thị Doan đang cố sửa sai cho người nhà và giữ gìn bản sắc dân tộc độc lập đấy. Chúng mày là tư bản bị ướt là phải tao XHCN phải hơn triệu lần chúng mày chứ!!! Buồn

 18. PVNhân says:

  Đối với người khuyết tật, nước Mỹ thường dành cho họ nhiều ưu đãi giúp họ bớt mặc cảm những người bị lãng quên. Thượng nghị sĩ Liên bang (US Senator) nhiệm kỳ 97-2003 của TB Goergia là Max Cleland, ông mất hai chân trong chiến tranh. Thống đốc (Governor) New York 2008-2010 David Paterson là người da đen, bẩm sinh mù hai mắt…
  Trường hợp Nick Vujicic, thật sự tôi chưa hề biết. Mãi năm ngoái 2012, đọc bản tin từ Los Angeles ” Wedding of the century”: Pastor Australian Evangelist to get married…Hoá ra Nick là mục sư Tin Lành hệ phái Evangelical, ông bẩm sinh không chân tay. Cô dâu Miya…da ngăm, có lẽ là thổ dân Úc. Đôi tân hôn hưởng trăng mật tại Hawaìi. Nick với đôi chân ngắn hai ngón, vẫn bơi, chơi bóng, sử dụng phone…Nick giảng đạo tại một thánh đường, người ta cảm phục một con người thông minh, ý chí nghị lực, tình thương yêu, niềm tin hy vọng…
  Điều ngạc nhiên lớn, Nick sang VN do lời mời của một doanh nghiệp. Không lẽ họ mời Nick sang giảng đạo? Không thể…Doanh nghiệp vì lợi nhuận, không lẽ kinh doanh, khai thác đến cả người khuyết tật? Xem video cảnh đón Nick…hàng đoàn xe bật đèn báo, lại có những người áo xanh chạy xe hai bánh chận xe, huýt còi….Cảnh đón tiếp như một VIP (Very important person), bảo vệ an ninh tối đa…Lạy trời, một người như Nick ai nỡ đụng đến…Sao mà quá quắt đến thế. Hài kịch!! Nick đến nhiều quốc gia, mục đích chính vẫn là truyền đạo vì Nick say mê tin tưởng…Không ai màng chuyện bảo vệ an ninh.
  Chiều nay, đọc bản tin của AP (Associated Press) tường thuật Nick đến Hà Nội. 25000 học sinh sinh viên đội mưa tập trung tại sân Mỹ Đình hàng giờ đón Nick. Hàng triệu người ở nhà xem TV…Xin trích nguyên văn đoạn ngắn do AP tường thuật khi Nick nói với một em gái “…Do you know why I love God?”. Nick Jucinic ask a young girl on stage who, like him was born without arms and legs. ” Because Heaven is real. And one day when we get to heaven. We are going to have arms and legs. And we are going to run, we are going to play..” Em hiểu tại sao tôi yêu Chúa. Nick hỏi bé gái bẩm sinh không tay chân giống anh: Bởi Thiên Đàng hiện hữu. Một ngày nào đó chúng ta vào thiên đàng. Chúng ta sẽ có tay chân. Chúng ta sẽ chạy. Sẽ vui chơi”…
  Và đây, đoạn chính:” Uncle Ho believed in VN, and here we are, but we must keep moving forward in liberty”…Chúng ta ở đây, trên đất nước VN. Nơi bác Hồ tin tưởng chúng ta mãi vững tiến trong tự do”…Ra là thế!!!
  Nick Vujicic, mục sư, người truyền giáo…Tôi không biết người thông dịch sẽ dịch ra sao. Không lẽ người ta mời ông đến đây để truyền đạo? Đất nước tôi sau cơn binh lửa, đã có biết bao nhiêu con người như ông…và biết bao con người có thừa nghị lực ý chí, bao nhiêu tấm lòng…Nhưng cạnh đấy, lại không có biết bao nhiêu những con người có thừa mọi thứ, nhưng khuyết tật cả trí óc lẫn tâm hồn!!!

  • Cairong says:

   Copy cái này trên mạng để nói rõ thêm chủ đề của bác PVNhan

   Francis Hùng – Như đã hứa trả lời cho công chúng lý do tại sao ban tổ chức sự kiện Nick mời tôi phiên dịch chính thức cho tất cả buổi nói chuyện của Nick nhưng cuối cùng tôi lại không tham gia. Trước sự kiện tôi có hứa là sẽ trả lời ngay sau khi sự kiện diễn ra, tối qua nếu các bạn có xem truyền hình trực tiếp thì đã phần nào biết được lý do. Và đây là sự thật:

   Buổi họp cuối cùng trước khi sự kiện diễn ra có đại diện của Nick tại Việt Nam, công ty truyền thông và ban lãnh đạo Tôn Hoa Sen, có sự tham dự của anh Vũ người sáng lập Tôn Hoa Sen và là “ chủ xị” của sự kiện. Tất cả phiên dịch viên đều phải dự phỏng vấn và trải qua bài kiểm tra dịch trực tiếp từ Video trước khi được xác nhận ai là phiên dịch chính trên sân khấu và ai sẽ là phiên dịch dự phòng. Tôi hoàn thành xuất sắc các bài kiểm tra, thỏa mãn yêu cầu của ban tổ chức.

   Buổi họp cuối cùng tôi đến trể có thông báo trước, khi bước vào phòng họp, sau vài câu xã giao thì anh Vũ nói với ban tổ chức: Tôi muốn các bạn bố trí em Hùng này là phiên dịch chính cho toàn bộ buổi nói chuyện trên sân khấu của Nick. Tôi thấy em Hùng phù hợp”.

   Anh quay sang tôi nói tiếp: Hùng phải chuẩn bị lúc nào cũng có 3 bộ đồ để thay, đồ vest, sơ mi và quần Jean áo thun để phù hợp với bối cảnh , đây là sự kiện quan trọng mà chúng tôi đã tốn rất nhiều tiền để sự kiện được diễn ra”. Tôi nói, “ dạ vâng”.

   Anh Vũ nói tiếp: Có một điều kiện bắt buộc Hùng phải chấp thuận thì Hùng mới dịch được, điều kiện đó là “ KHÔNG ĐƯỢC NÓI ĐẾN DANH CHÚA, KHÔNG NÓI ĐẾN TÔN GIÁO, KỂ CẢ TRONG TRƯỜNG HỢP NICK NÓI THÌ ANH CŨNG PHẢI DỊCH KHÁC ĐI HOẶC LÀM THINH KHÔNG ĐƯỢC PHÉP DỊCH”

   Sau đó anh tiếp tục thảo luận về mức phí tôi đưa ra, tôi nói với anh Vũ rằng: Em đã giảm một tỷ lệ % rất lớn mức phí để phục vụ cho sự kiện, và đây là mức phí phiên dịch của em….Tuy nhiên, trong trường hợp ngân sách ban tổ chức eo hẹp không đủ tiền, thì em sẵn sàng hỗ trợ theo ngân sách của ban tổ chức”

   Anh Vũ nói: Ban tổ chức có thừa tiền, không bao giờ thiếu, tuy nhiên mức phí của em là không thể chấp nhận được, em làm cái này là vì cộng đồng hay là vì kinh doanh?

   Tôi trả lời: Nếu phục vụ cộng đồng mà kèm theo mức phí tượng trưng thì vẫn tốt và vui hơn ( vì cách em cống hiến cho cộng đồng rất khác so với cách của anh – tôi nghĩ thầm), anh vừa xác nhận với em là ban tổ chức thừa tiền chứ không thiếu. Một giờ nói chuyện của em đã là… $, ở sự kiện này em chỉ nhận tượng trưng… $ cho mỗi bài diễn thuyết của Nick, tuy nhiên anh đã quyết định ngân sách dành cho phiên dịch chỉ là… $ cho mỗi bài nói chuyện, em chấp thuận để cho sự thành công của chương trình tốt hơn.

   Anh Vũ hỏi: Lý do nào mà Hùng nghĩ có thể dịch thành công cho Nick?

   Tôi trả lời: Trước hết em là một diễn giả chuyên nghiệp, em hiểu cảm xúc sân khấu của một diễn giả, khả năng ngoại ngữ của em đã qua các vòng kiểm chứng của ban tổ chức và điều quan trọng nhất là EM CŨNG LÀ NGƯỜI TIN CHÚA NÊN SẼ DỊCH CHÍNH XÁC KHI NICK NÓI VỀ CHÚA.

   Khuôn mặt của anh Vũ biến sắc, anh vội nói: Lần này không hợp tác được với anh Hùng, lần khác vậy.( Mặc dù trước đó chưa đầy 15 phút anh chỉ đạo cho ban tổ chức là chọn tôi dịch chính cho sự kiện). Anh Vũ theo đạo Phật nên tôi có thể hiểu.

   Các bạn thân mến,

   Là một Cơ-Đốc Nhân, tôi muốn làm chứng về việc Chúa cứu tôi khỏi phạm tội trước Ngài thông qua sự kiện này là như thế này:

   • Nếu tôi hứa với anh Vũ không được phép dịch Danh của Chúa kể cả trong trường hợp Nick nói đến Danh của Chúa, mà tôi vẫn dịch thì tôi phạm tội không trung tín trong lời hứa

   • Nếu tôi đồng ý với anh Vũ là sẽ không dịch, hoặc dịch khác đi khi Nick nhắc đến Chúa thì tôi sẽ phạm tội chối Chúa trước hàng triệu người. Lời Đức Chúa Jesus Christ đã nói rõ “ Ai chối Ta trước mặt thế gian, Ta sẽ chối người đó trước mặt Cha”.
   Điều tuyệt vời Chúa cứu tôi là Ngài khiến cho anh Vũ không chọn tôi trước khi tôi đưa ra quyết định, lời cầu nguyện “ Xin giữ con khỏi mọi sự dữ” mà Chúa dạy cho chúng ta cầu nguyện, tôi thấy Ngài thực hiện điều đó ( gìn giữ tôi khỏi sự dữ) thật là quá tuyệt vời. Cảm tạ Cha.

   Và sự việc chưa dừng lại ở đây, theo kế hoạch ngày 26/5 ( Sáng chủ nhật), Nick muốn đến thăm và có buổi nói chuyện ở nhà thờ Tin Lành Gia Định, ban tổ chức nói với tôi là nếu Bộ Công An và phía An Ninh cho phép, họ sẽ mời tôi dịch cho Nick ở nhà thờ Gia Định. Khi ở trong nhà thờ, thì Nick thoải mái nói về Chúa và tôi thoải mái dịch. Các anh chị em Cơ – Đốc nhân tiếp lời cầu nguyện cho sự kiện này có thể diễn ra nhé. Cho đến ngày hôm nay, phía An Ninh vẫn chưa đưa ra quyết định là có cho phép hay không

   Ai chứng kiến chương trình tối qua thì sẽ thấy Danh Chúa Jesus Christ đã không được dịch , câu nói của Nick nói sau khi nữ khán giả chơi xong bản nhạc và Nick chào tạm biệt cô ấy là “ God Bless You” , phiên dịch viên đã không dịch câu này. Người phiên dịch viên không phải là con cái Chúa.

   Toàn bộ sự việc đã diễn ra như vậy. Trong chương trình tối qua, khi Nick bị hạn chế không được diễn đạt đức tin của mình thì Nick “ không có gì nhiều để nói”, nhưng nếu Nick được thoải mái giảng lời Chúa thì bài nói chuyện sẽ khác đi, sẽ sinh động sẽ đầy sự khôn ngoan. Cho nên sáng chủ nhật này ngày 26/5 từ 6-8 giờ sáng tại nhà thờ Gia Định đường Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, nếu sự kiện diễn ra bạn sẽ bắt gặp một Nick hoàn toàn khác, bạn sẽ học được nhiều điều sâu sắc hơn thay vì những câu khẩu hiệu suông trong chương trình tối qua.
   Theo Cache Google

 19. ganhaque says:

  Nick không che ô vì Nick đâu cần phải che chân, che tay. Còn phần thân hình của anh đã được che bằng cái đầu, bằng trí tuệ và lòng tự trọng – sản phẩm của khối óc.

  Thím Doan phải che vì Thím có chân, có tay. Thêm nữa, do cái đầu của Thím không che nổi thân hình phía dưới nên mới phải cần đến 2 cái ô. Một cái che chân, che tay; cái còn lại che mình và che cái đầu.

  Nhìn Obama diễn thuyết dưới mưa và hôm nay thấy Nick tắm mưa cùng hàng ngàn con người, cái ý nghĩa to lớn nhất toát lên ở đây: ấy là sự bình đẳng. Trong những hoàn cảnh nào đó, người ta cần phải bình đẳng, bất chấp sự khác biệt về cương vị. Đó là biểu hiện tối thiểu và rõ nét của lòng tự trọng cũng như phẩm giá làm người.

  Cho nên, 2 cái ô của bà Doan đã chỉ rõ cho chúng ta thấy bản chất con người của bà ta và đồng bọn (đồng chí).

 20. TC Bình says:

  Thách đối có thưởng:

  “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó” .

  Xin nhờ lão Tịt Tuốt làm giám khảo. Nếu lão Tịt Tuốt từ chối, xin bác nhờ Tổng.
  Giải thưởng là cuốn Từ điển Thành ngữ và Tục ngữ Việt Nam của tg Nguyễn Lân. Hàng xài kĩ, còn 98%, chưa rã bìa, chính chủ. Cam đoan gửi bưu điện tới tận nhà.
  Xin mời.

  • R says:

   “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó” .

   đối:

   “Ông chánh Trọng,ngồi chỗ trọng, Dân không trọng”.

   R

   PS: Please don’t get me wrong… (Just kidding…)

   • minhh@yahoo.com says:

    Đừng đầu độc mọi người bằng giải thưởng này. Hãy xem bài “Hai cuốn từ điển rất có hại cho tiếng Việt” của Lê Mạnh Chiến. Chỉ cần google theo tên bài là có để đọc.

    • levinhhuy says:

     Cũng là ống tiêm, nhưng trong tay thằng nghiện có khác trong tay thầy lang, bác ạ!

    • TC Bình says:

     Đúng là lão Tập cũng thấy sách có vấn đề. Thí dụ như có nhiều câu cha ông ta đã nói từ ngàn xưa nhưng tác giả bắt áp dụng ở “chế độ cũ”. Lão Tập coi cuốn này chủ yếu để biết các câu TN và thành ngữ, còn giải thích nó thì thừa sức, khỏi cần tác giả.” Tận tín ư thư, bất như vô thư” mà.
     Cám ơn minhh@yahoo.com.
     Lão Tập sẽ đổi cuốn khác, mà lão có, theo thỏa thuận vậy.

   • R says:

    @bác HM: Thanks.

    Sửa lỗi ngữ pháp : “Ông chánh Trọng ngồi chỗ trọng.Dân không trọng”

    R

  • levinhhuy says:

   @ Tổng Cua: Hu hu! Xóa luôn vế đối của em thì phải đền cho em quyển Từ điển Thành ngữ và Tục ngữ, đó chính là quyển em đang tìm… 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Nghĩ câu khác đi. Câu đó hơi có vấn đề 🙂

    • levinhhuy says:

     Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó
     Lão Cua Tổng định cua đào, đào… thiến Cua!

     Ặkkk, vậy được chưa, hử hử hử 🙂 🙂 🙂

    • xanghứng. says:

     Học tập “còm sỹ Xôi Thịt hóm hỉnh”, tôi cũng thử “bản địa hóa sản phẩm” của mình rồi thử đối một phát:

     “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó” .

     Ông “xang hứng” hay hứng sảng, háng cứ sưng !

  • Người lái đò says:

   Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó.
   Cụ trùm Ếch đứng trùm trò, trò hết trùm !

  • Dove says:

   Thực ra phải viết hoa Phó Đoan, vì thế bà Phó Đoan
   có nghĩa là vợ của sếp hải quan (douane).

   “hội làm phó”, rất khó hiểu nên ko thể đối hay được, giá
   mà đổi thành “hội trẩy hội” là ra một vế nan giải.

   Vậy Dove xin sửa:

   Bà Phó Đoan, đứng phó hội, hội trẩy hội.

   Khó quá, đành phải đối bậy:

   Ông Cả Xuân, chơi cả gái, gái làm gái.

   • Dove says:

    Nếu Hang Cua thật sự dân chủ thay
    Ông Cả Xuân bằng Lão Tổng Cua.

    Ko khí Số Đỏ ko những ko bị loãng đi
    mà vế đối chặt chẽ hơn: tên đối tên,
    nghề đối nghề.

    Vậy:

    Lão Tổng Cua, quản tổng gái, gái làm gái

    Quản tổng là dùng thuạt đảo ngữ phải hiểu
    là tổng quản.

   • TC Bình says:

    Bác Dove ơi! “hội làm phó” hiểu ngay là hội của những người làm phó mà.

    • levinhhuy says:

     Khổ, bác không nói sớm, làm em cứ ngỡ “hội làm phó” là “họ làm… phối! 🙂

    • Dove says:

     Ô lá la!

     Đơn giản vậy mà vẫn hiểu nhầm.
     Bây giờ mới vỡ nhẽ tại sao Dove bị ném đá túi bụi.

   • Người lái đò says:

    Đã gọi là đối ít nhất cũng phải đối nghĩa, đối âm (bằng >< trắc), từ loại (cùng loại). Câu đối của
    bác Dove chỉ được về ý và từ loại, về âm thì không đạt .

    • Dove says:

     Có thế mới nhận là đối bậy

    • TC Bình says:

     Lão Tịt Tuốt biệt tích giang hồ rồi. Vậy kính nhờ bác Tổng làm giám khảo cho ạ.
     Cứ theo nhận xét của em thì câu “đá” 🙂 của bác levinhhuy là chỉnh nhất. Tuy nhiên quyền quyết định cuối cùng là do bác Tổng. Mời bác!

    • xanghứng. says:

     Cụ Người lái đò nói phải, tôi thấy câu trên của tôi cũng không đạt về âm. Xin sửa lại chút nhưng vẫn với tinh thần “bản địa hóa sản phẩm”:

     “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó” .
     Lão xang hứng xoa háng sưng, hứng vẫn sang.

    • Tê Tê says:

     “Bà phó Đoan đi phó hội, hội làm phó” .
     Lão xang hứng xoa háng sưng, hứng vẫn sang.

     -Lão đối với Bà thì ok
     -Xang Hứng đối với Phó Đoan cũng tạm cho ok
     -Xoa đối với đi thì bị phạm luật bằng trắc
     -Háng không thể đối với Phó được. vi phạm luật bằng trắc. Hơn -nữa Phó ở chỗ này là động từ còn háng thì là danh từ.
     -Hứng đối với hội trong mệnh đề cuối cũng vi phạm luật bằng trắc, vả lại hội là danh từ hứng lại là tính từ
     -Vẫn sang đối với làm phó thì vi phạm luật hoàn toàn.

     Khó nuốt quyển sách của lão TC Bình quá đi thôi. Cái khó của câu đề là có ba từ phó ở ba dạng từ khác nhau.

     tin Chắc lão Xang Hứng lui về chỗ ngồi ở góc hang một cách vui vẻ phải không? 😆

    • xanghứng. says:

     Đồng ý với nàng Tinh Tú, nuốt quyển sách của lão TC Bình quả là xương, nhưng được người đẹp tận tình góp ý là lão đây vui rồi.
     Sẽ vui vẻ lê cái háng sưng về góc hang ngồi rình cô “nhà báo”.

 21. Xôi Thịt says:

  Bà Doan thiếu hiểu biết và kém tinh tế trong giao tiếp nên tự biến mình thành trò cười, trên mạng nhiều người ra phết. Hành động từ chối ô che mua của Nick có phần lên gân, bổ trợ rất tốt cho bài nói chuyện có tính kêu gọi, hô hào của anh.

  Tuy nhiên, tôi mà là anh Nick, lúc thấy bà Doan có vệ sĩ vác ô chạy theo, tôi sẽ gọi người che ô cho tôi để tránh bà Doan khỏi bị bỉ mặt 🙂

  • thanduong says:

   Nếu tôi là bà Doan, tôi sẽ vỗ nhẹ vai Nick mà nói: Bạn này, không việc gì bạn phải chịu hứng mưa không đáng như thế, bạn cần phải giữ gìn sức khỏe cho công việc của bạn trong những ngày sắp tới ở VN cũng như sức khỏe của riêng bạn nữa, rồi cho người che ô cho Nick, chắc anh sẽ hài lòng và nghe theo.
   Còn chuyện của bà Doan, tôi cho rằng bà đã giữ tính độc lập đúng đắn của mình.

   • Lúa says:

    Nếu Nick có tay, chắc bạn ấy không phí phạm sức khỏe, dầm mình trong mưa diễn thuyết. Bạn ấy sẽ tự mình che ô!

    Nếu diễn giả che ô, chắc hiếm có khán giả nào xếp ô lại, để đầu trần dưới mưa nghe diễn thuyết.

    Diễn giả không tay, không tự mình che ô được. Khán giả không che ô để chia sẻ, để đồng cảm. Nếu có tay mà để cho người khác phải che ô cho mìnHath trong bối cảnh này thì khác nào là khuyết tật tâm hồn.

 22. levinhhuy says:

  Bà Doan che ô hay cứ thế đội mưa ra với Nick, em không quan tâm, có khi ngay cả anh Nick cũng không thèm để ý chi tiết đó. Cái anh Nick lo là phải đối đãi với bức chân dung nọ như nào thôi. Mẹc xà lù, không dưng bỗng hóa ra làm khó cho khách!

  • Linh says:

   Xin các vị đừng quá khắt khe vói Mợ Doan, tròi mưa mà khong che ô thì mặt mợ phấn son nhòe nhoẹt , còn gì là danh tiếng gái VN xinh mà nguyên chủ tịch nước Minh Triết đã quảng cáo vơi Việt kiều Mỹ !! Chẳng suy nghĩ sâu sắc gì sất , chán các vị !!

 23. Dove says:

  Tôn Hoa Sen chi cho Nick 30 tỷ đứng mưa ko đội ô.

  Cái Doan “nhà mềnh” cũng ra mưa nhưng đội ô,
  được bi nhiêu nó hỏng chịu công khai tài chính.

  ĐOÁN: Có khi vạn lần hơn Nick ấy chứ.

  • levinhhuy says:

   Tài chính của Nick đã có cổ đông và sở thuế kiểm soát chặt chẽ; của bà Đoan thì công khai cũng bằng thừa, cả nước đều biết bản thân bà Phó chủ tịch nước đang được hưởng dân chủ gấp vạn lần nước Mỹ! 🙂

   • Cong says:

    Nhiều người tưởng thím Doan nói về dân VN được hưởng dân chủ gấp vạn lần nước Mỹ cho nên họ chửi. Nhưng thực sự thím đang nói thật, và thím nói về bản thân mình đang được hưởng dân chủ gấp vạn lần người khác.

 24. thanduong says:

  Thử nghĩ xem, gỉa sử bà Doan cũng đội mưa như anh nick thì có khi sẽ bị cho là làm ra vẻ … việc gì phải như thế, anh Nick là anh Nick, bà Doan là bà Doan chứ!
  Còn chuyện đội mưa của anh Nick thì có nên không, việc gì phải như vậy, có vẻ cường điệu lên chút chăng?! (thậm chí nghe nói người ta che ô cho anh, anh cũng gạt đi)
  Chuyện nghi lễ ngoại giao gì đó thì không nhất thiết người ta làm sao thì mình làm vậy, nhất là khi xét thấy hành động đó cũng không cần thiết

  • Hà Linh says:

   Em nghĩ là Nick muốn tỏ rõ sự chia sẻ, hòa đồng với những người đang đội mưa để nghe anh nói.Nick bảo trọng những người đến và lắng nghe anh ấy nói chuyện.
   Cá nhân em cho rằng kể cả đó là sự cố gắng đi chăng nữa thì cũng là hành động lịch sự,đáng quý. Có phải ai cũng biết thể hiện điều mình muốn sẻ chia đâu.

  • hahien says:

   đồng ý với thanduong. Tôi cho rằng việc Nick không cần che ô là việc của anh ta và/ hoặc là việc của vệ sĩ của anh ta. Bà Doan không bắt vệ sĩ của anh ta che ô cho mình mà bà ta được vệ sĩ của mình (theo tiêu chuẩn của Phó chủ tịch nước – tiêu chuẩn thế là hay hay dở thì bàn sau) che mưa. Theo thông tin thì vệ sĩ của bà Doan cũng có ý muốn dùng ô che mưa cho Nick, hành vi ấy từ phái bà Doan là một cử chỉ không phải là dở. Và cử chỉ Nick, dù là người khuyết tật nhưng vẫn còn là một thanh niên nhường cái ô che mưa ấy cho bà Doan, một người đàn bà nhiều tuổi cũng là một cứ chỉ rất đẹp, ga-lăng của một người đàn ông chứ anh ta không có ý “bỉ” mặt bà Doan như nhiều người suy diễn. Tại sao không suy nghĩ theo chiều hướng ấy cho nó tích cực?

   Chẳng hạn như nếu tôi là người đi xem hôm đó tôi cũng phải che mưa vì tôi bị bệnh phế quản mãn tính. Việc Nick không cần ô che có thể do việc đó không tạo ấn tượng cho việc diễn thuyết của anh. Mặt khác, anh đi diễn thuyết cũng được trả công. Còn tôi chỉ đi nghe, lại mắc bệnh phế quản, không được xu nào mà phải mất tiền mua vé vào xem, chẳng nhất thiết phải đội mưa theo anh cho đúng “phong cách ứng xử” rồi về nhà lên cơn ho hen cò cử lại tốn tiền thuốc, phải nghỉ làm lại mất thêm thu nhập. Tất nhiên, tôi không phản bác những người chia sẻ với Nick bằng phương pháp đội mưa cùng với anh. Tôi nghĩ, thế mới là dân chủ.

   Dù là phó chủ tịch nước thì bà Doan cũng chỉ là một bà già. Nên bình thường hóa vấn đề này đi. Của đáng tội, dân ta thường “không ưa thì dưa có giòi” nên cũng việc ấy nếu xảy ra với người này thì thường lại bị cho là nghiêm trọng với người khác. Có lẽ nếu bà Doan không nói cái câu nước ta dân chủ gấp vạn lần các nước khác thì chắc chẳng đến nỗi đi đâu làm gì cũng bị săm soi như thế. 🙂

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ôi chuyện đùa như thật.
  Chuyện thật như đùa .
  Việt Nam ra ngõ gặp Anh hùng nó thế.

 26. […] Cái ô của bà Đoan và anh Nick […]

 27. Duc says:

  Cụ HM (cố tình) viết nhầm tên bà gì đó rồi. Dờ và Đờ khác nhau nhiều lắm đấy. 😉

  • Hoàng says:

   Lão khôn chán, không động đến bà Doan để không bị cháy nhà …

  • Lê Nguyên says:

   Cái tên bà Phó Đoan nghe quen quen , có phải bà này có anh bạn tên là Xuân tóc đỏ không các cụ ?

  • Hiệu Minh says:

   Chẳng qua là nhầm giữa tiếng Anh và tiếng Việt thôi. Chữ D bên tiếng Anh phát âm là D. Tên bạn là Duc thì đọc là Đức, Doan thì đọc là Đoan. Chả thấy nhầm gì cả 🙂 😛

   Nhưng sửa lại rồi. Cảm ơn bạn Zuc (Duc).

 28. anhkiet6038 says:

  Văn hoá tôn cao giá trị con người, tiếc rằng ngày nay không nhiều người ứng xử được như vậy, mà chỉ đơn giản là quan sát để học hỏi văn hoá ứng xử cho phải phép. Em nhớ trước đây, bố em thường được bác Cao Hồng Lãnh đến chơi theo tính chất bạn bè. Bố em là giáo viên, bác Cao Hồng Lãnh là lãnh đạo cấp cao, nên phải do bố em giải thích chúng em mới rõ: đó là nhà em ở giữa phố Sinh Từ, bác Cao Hồng Lãnh đi xe ô tô đến Văn Miếu, rồi đi bộ đến nhà em, mặc dù lúc về thì bố em tiễn bác lên Văn Miếu để bác đi ô tô về Khi chúng em hỏi sao bác không đi ô tô đến cửa nhà mình luôn cho tiện.. Bố em bảo, đó là điều tế nhị của bác, không sịch ô tô trước cửa (nhà em ngay mặt phố), vì như thế không tế nhị với bạn mình không chức vụ như mình…
  Văn hoá đã khác quá rồi, khác lớp cha anh đã đành, lại không học thế giới từ cái bắt tay, cúi chào, hay tư thế ngồi tiếp khách nữa. Buồn!

  • Hiệu Minh says:

   Thấy AK kể chuyện đỗ ô tô, mình cũng buồn cười. Chả là những năm cuối 1980, thỉnh thoảng mình cũng thuê xe về làng vì đi xe máy quá xa (100KM). Về làng toàn đỗ ở chỗ núi Thuyền Rồng (làng Trung Trữ) rôi đi bộ gần 1KM về nhà.

   Cả làng biết chuyện, cứ khen ông Cua giản dị, có xe riêng mà giấu. Hóa ra là thế này, cậu lái xe sợ đi va quệt nên bảo, anh đi bộ tạm, em đợi ở đầu đường, thà nhịn đói còn hơn là để xe bi xước.

   Đó đó 🙂

  • Dạ, chị Anh Kiệt. Em nhớ hồi em còn nhỏ xíu, hổng biết ở đâu chị gái em có cuốn sách dạy về văn hóa ứng xử. Sách cũ lắm. Họ dạy từ cái bắt tay, nghiêng mình cho đến cách ngồi bàn ăn. Cách ứng xử trong bàn ăn. Cách ăn. Cách chạm cốc. Lễ nghi phép tắc ngoại giao.. Kiểu Á, Âu như thế nào đều có hết. Em đọc từ hồi nhỏ nhưng đến giờ em vẫn nhớ hết.

   Bọn em đi xe máy khi về nhà mẹ cũng tắt máy từ cổng dắt vào chứ không bao giờ ịn luôn vào trong sân.

   Ở đây, ở các hầm bãi để xe của chung cư đều có cái biển yêu cầu “Tắt máy, dắt xe ra vào bãi giữ xe” nhưng em thấy lúc nào cũng chỉ có mỗi mình em tắt máy dắt vào dắt ra mỗi ngày. Em chưa thấy ai dắt như em cả. Ai cũng ịn ịn chạy ra chạy vào dù bị bảo vệ nhắc nhiều. Có người còn cự lại bảo vệ. 😦 .

   Từ chuyện nhỏ trong văn hóa ứng xử hàng ngày đến chuyện ứng xử của những người đại diện cho quốc gia có xa không? Em nghĩ không xa. Họ là đại diện cho quốc gia, đương nhiên họ phải học quy tắc ứng xử, ngoại giao..nhưng như chị nói, học cho phải phép. Cái văn hóa ứng xử không được ăn sâu vào máu, không thực hành hằng ngày từ những điều nhỏ nhặt nhất nên họ nhanh quên và nhiều khi họ nghĩ không cần thiết vì nghĩ mình đang ở tầm thế cao hơn người?!

   Mà cũng may, có như thế thì mới lòi ra cái gốc không có văn hóa cho dù họ đang ở cương vị nào. Hên xui!

   • Cong says:

    Đồng ý với NgaVoi, cái gốc đó là cái tâm. Cái tâm là sự thanh cao thanh tịnh, không có sự thanh cao thì có ứng xử văn hóa cách mấy nó cũng lòi ra cái đuôi.

 29. Thật Thà says:

  Cái kiểu tung hê của truyền thông cả thế giới và trong nước tôi thấy nó cứ thế nào ấy. Riêng tôi thì tôi thấy nó cái cách người ta đưa anh chàng này lên thành sao nó trơ trẽn, gượng gạo, và những giọt nước mắt sao nó cứ giả tạo.
  Cái người Việt Nam mình lạ cực, thấy người ta khóc bố khóc mẹ người ta có khi cũng khóc theo, trong khi bố mẹ mình thì đối xử chả ra gì.
  Tình thương, lòng ngưỡng mộ đối với đồng loại nó cũng phải “Ngoại”. Cứ “Ngoại” là ngon, “Nội” là thường, lạ thật
  “bụt chùa nhà không thiêng” mẹ kiếp, cái câu này lúc đíu nào, trường hợp nào cũng đúng.

 30. Nguyễn Tử Siêm says:

  Nick sang thì cũng vui và có ích. Nhưng theo dõi sự kiện mình cảm thấy mấy cái buồn.

  Buồn vì dàn xe khủng hộ tống, giơ dùi cui dẹp đường, cướp làn, vượt đèn đỏ, phạm luật ngang nhiên. Mình mà chỉ chạy quá tốc độ một chút thì chết…tiền với mấy chú công an.

  Buồn vì có người Việt lại thích khoe tiếng Anh với Nick để rồi nhận được lời khuyên “Cô nên nói tiếng Việt !”. Nhẹ nhàng mà đắng. Mình gặp nhiều cháu phát âm chưa thõi mà bố mẹ cứ bắt nói hello với bye, lại còn hôn gió nữa chứ. Rởm đời !.

  Lại buồn vì cánh trẻ đang vui hà cớ gì bà Phó phải ra giao tiếp. Ngoại giao cái gì, Nick có phải Phó Chủ tịch nước Úc Đại Lợi đâu. Thể hiện thịnh tình thì thiếu gì cách. Thật không đúng lúc, đúng chỗ.

  Còn cái ô thì HM cũng chẳng nên lăn tăn làm gì, nó có qui chế cả đấy. Có anh thích che cũng chả được, còn anh có nhiệm vụ che đố mà dám không che.

  • Người nhà quê says:

   @ Bác Siêm: Chỉ vì chuyên “nội thớt”/ lại đi làm “ngoại dao”/ Dao cứ chặt kênh kếch / Chẳng thấy lát thịt nào /Chỉ tại Xuân tóc đỏ / Đã cất thịt vào bao / Bà phó tưởng vẫn đấy/ Nên cứ việc
   ”ra dao”…

  • Nhu Nguyen says:

   Kính gởi bác Nguyễn Tử Siêm và Anh KIệt

   Đọc còm bác Nguyễn Tử Siêm và Anh Kiệt rất đồng ý , cái ý tứ của lãnh đạo (CHL) là hoàn toàn chuẩn , tiếc rằng ngày nay đã không thấy nét văn hóa đó nữa.

   Chúc bác Siêm và Anh Kiệt sức khỏe

 31. NôngDân says:

  + Tại sao nhiều người khó tính thế, Thị Doan phốp pháp, mật mạp là thế, lại đang là Phó chủ tịch nước. Nếu để mưa làm ướt hết quần áo, có gì lộ hết ra ngoài thì còn gì là thể diện “Cuốc gia”. Hơn nữa ướt hết, lộ hết có thể được, nhưng để ảnh Bác ướt thì không thể được, đây là việc nhớn không hề nhỏ như một số người quan niệm.
  + Khi tặng ảnh Bác, Nông dân tớ thấy Thị Doan vẫn đứng bằng đôi chân của mình, chứ có cần ai bồng bế đâu!. Lỗi này do ban tổ chức, đáng ra nên để Nick tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ trong một hội trường ấm cúng, để anh ta chia xẻ, và truyền nghị lục cho họ. Đã không hỏi trời về thời tiết, lại lôi ngay Anh ta ra sân Mỹ Đình, trước mắt hàng vạn người đang phấn kích như được đi xem “xiếc thú”. Thôi đừng trách Thị Doan mà tội nghiệp, Việt Nam mình nó thế!.

  • Người nhà quê says:

   Tôi thật không hiểu nổi làm sao mà họ lại mang ảnh cụ Hồ (vốn họ luôn coi là thiêng liêng) ra để làm tặng phẩm ? Từ xưa tới nay tôi chưa thấy ai mang ảnh bố mình ra làm tặng phẩm cho bạn bè hoặc người lạ ? Ông Cụ được họ coi là ”cha già dân tộc ” thiêng liêng là thế , mà hơi
   một tí là đưa ảnh của Cụ ra làm tặng phẩm là theo kiểu ”ngoại giao” gì chả biết ? Thực tình
   nhà cháu thấy không ra cái thể thống gì cả ! Bác nào cao kiến giải thích cho kẻ nhà quê ngu si này mở mang đầu óc ra một chút ,nhà cháu chân thành cảm ơn ? !

  • Thao Mai. says:

   “Hơn nữa ướt hết, lộ hết có thể được, nhưng để ảnh Bác ướt thì không thể được, đây là việc nhớn không hề nhỏ như một số người quan niệm”. Cái này hay nè. Giống như ở Bắc Hàn, có người dám hy sinh tính mạng để cứu lấy di ảnh của lãnh tụ. Siet.

 32. […] Còn đây là lời bình của cây bút Hiệu Minh: […]

 33. […] Còn đây là lời bình của cây bút Hiệu Minh: […]

 34. HT says:

  Ưu tiên cho phụ nữ một chút HM à. Ko phải ai cũng là phụ nữ mà là GS kinh tế, không phải ai cũng có thể diễn thuyết dài mà không cần đọc giấy đâu. Hiếm có đấy.

  • Vấn đề ở đây không phải là phụ nữ hay không mà là cái LỄ và quy tắc ứng xử tối thiểu trong ngoại giao đấy anh HT ạ.

   Chỉ một hành động nhỏ thôi cũng đủ để nói lên tất cả.

   • TỊt mù says:

    Sax, hem thấy người ta bận áo dài sao mà hem che ô, đừng nghe lời mấy người “suy thoái” nhé Voi 😆
    Tịt mù ngày xưa cũng nghe “xót xa” khi thấy mấy nữ sinh cấp 3 đi học về bị cơn mưa saigon bất chợt, nhiều lúc quên cả lối về 😳

    • Bữa nào Tịt ra Hà Nội đi rồi Voi dẫn đi..tắm mưa! he he.

    • Tê Tê says:

     tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt/Trời không mưa Voi cứ đợi trời mưa…
     Nhấn chuột vào đây để xem hình Voi đang đợi chờ cơn mưa .

     Nếu bác nào ở hang Cua cũng muốn…tắm mưa cùng Voi thì hãy gởi emai thật vào địa chỉ xomtuan@gmail.com . Chủ nhà sẽ chuyển cho Voi.. 😆

    • Ui, nickname anh này mới mà lạ dữ!? Nghe cái tên không là thấy..lâng lâng rồi! haha
     Anh lôi đâu về cái hình đẹp mà trẻ quá ha! Voi mà được thế thì hết ế lâu rồi! (Nói nhỏ, Voi không mặc áo dài khoe áo ngắn thế đâu. Mẹ la chít! 😉 =D =D )

    • TỊt mù says:

     Sure, phong cách của chú cua Ba Cang 😆

    • Phải chú cua Ba Càng hông hay chú Tịt Tuốt vậy Tịt? Voi nghe giọng văn quen lắm mà ngờ ngợ hoài chưa đoán ra. 🙂

    • Kim Dung says:

     Nick Lão Tê Tê là phiên âm của hai chữ Tịt Tuốt đó, Voi ạ 😀

%d bloggers like this: